EM LÀ HỌC TRÒ CỦA TÔI THÌ SAO?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Em là học trò của tôi thì sao? - Chương 31 - Chương 34

Chương 31

CHUYỆN KHÓ KHĂN NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI...

Tuần kế tiếp, Triệu Thuỷ Quang loay hoay bận tối mắt tối mũi, nào là tìm Trưởng khoa viết đơn đề cử, rồi phải chuẩn bị thi viết.

Cô không phải không nghĩ tới bàn bạc chuyện này với Đàm Thư Mặc, cô biết một chuyện quan trọng như vậy nếu Đàm Thư Mặc biết được từ miệng người khác, hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Nhưng Triệu Thuỷ Quang không tìm được cơ hội để cả hai cùng ngồi xuống nói chuyện, Đàm Thư Mặc phải tham gia hết hội nghị này đến hội nghị khác, gần đây lại đi công tác, hai người thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại.

Triệu Thuỷ Quang không thích nói chuyện này qua điện thoại, giọng nói rất dễ đánh lừa, không thể nhìn thấy ánh mắt của anh, cũng chẳng biết nét mặt anh thế nào, cô nhất định sẽ cảm thấy vô cùng bất lực.

Triệu Thuỷ Quang cũng từng nghĩ sẽ viết thư, nhưng mỗi lần ghi được phần mở đầu rồi thì lại không biết phải tiếp tục thế nào. Ghi tới ghi lui chỉ có vỏn vẹn hai câu.

Cô có thể nói gì chứ, chẳng lẽ nói hi vọng ‘anh có thể chờ em’?

Cô không thể ích kỷ như vậy, trên thế giới này không có ai chờ đợi ai vô điều kiện cả.

Thế thì, ghi là ‘đừng chờ em, hãy quên em đi’ sao?

Thực tế mà nói, cô rất hi vọng có thể cùng anh đi hết quãng đường đời này.

Nghĩ chuyện còn chưa tới đâu, Triệu Thuỷ Quang thấy vẫn có thể từ từ suy nghĩ, thế nên để thi viết xong rồi hẵng tính sau.

Triệu Thuỷ Quang từng đề cập chuyện này với mẹ, lúc ấy ba Triệu đã nói, “Con gái, con muốn đi du học thì cứ đi, ba mẹ tuy không phải giàu có gì, nhưng làm lụng cả đời này, tất cả rồi cũng cho con, cho con đi du học thì tiền nhất định phải có. Con cũng đã lớn khôn, hãy tự mình quyết định.”

Mẹ Triệu biết rõ con gái đang lo lắng chuyện gì, bà hỏi, “Thầy Đàm của con sắp 30 rồi phải không?”

Triệu Thuỷ Quang gật đầu, “Cuối năm nay.”

Ngày hai mươi tháng mười hai, ngày này Triệu Thuỷ Quang cả đời nhớ mãi không quên.

Mẹ Triệu thở dài nói, “Cần phải nói với người ta, con phải nói rõ mọi chuyện với cậu ấy, để không làm lỡ tình cảm của người ta.”

Quan niệm tình yêu của đàn ông 30 tuổi với cô gái 20 tuổi khác xa nhau một trời một vực, mẹ Triệu là người từng trải, dĩ nhiên nhìn thấu đáo mọi thứ.

Khi một cô gái hai mươi tuổi yêu nhau với một chàng trai cũng trạc hai mươi, con trai hơn hai mươi vẫn chưa có sự nghiệp, hì hục tìm việc làm, đổi hết việc này đến việc khác, tâm lý vẫn chưa ổn định; còn con gái hai mươi tuổi, cười rạng rỡ, tươi tắn như một đóa hoa xuân, có thể nói đây chính là giai đoạn vui vẻ nhất trong đời một cô gái để cùng người con trai vượt qua chuỗi ngày bấp bênh nhất trong cuộc đời của anh ta.

Đàn ông khi đã ba mươi, tâm lý cùng sự nghiệp đều vững vàng ổn định, dáng đi mạnh mẽ, dáng vẻ ung dung trầm tĩnh, phụ nữ đã ba mươi thì lại không còn như thời thanh xuân mơn mởn, cho nên đàn ông ba mươi yêu cô gái hai mươi tuổi, nhìn như khập khiễng, nhưng thật ra lại rất phù hợp.

Hiện tại, trong ký túc xá của Triệu Thuỷ Quang đang có một cặp đôi yêu xa, chính là bạn Dương Dương và bạn trai thanh mai trúc mã, người con trai này tên là A Thanh.

Lại nói, A Thanh ngày nào cũng gọi điện thoại cho Dương Dương, có hôm nói tới chuyện đến căn tin ăn mấy đấu cơm, A Thanh lúc ấy đã nói: Có con gái nào lại ăn hai đấu cơm chứ.

Mà Dương Dương thì chính là cô gái ăn hai đấu cơm, lập tức nổi giận, cúp ngang điện thoại.

Dương Dương tuy là mạnh miệng, mắng thì mắng thế thôi, nhưng ngày hôm sau khi đến căn tin mua cơm, cô nàng đã nói với đầu bếp rằng: “Sư phó, lấy một đấu cơm thôi.”

Sư phó nhận ra tụi cô, tay mau mắng múc hai đấu cơm, tiền cũng lấy rồi.

Dương Dương nổi đoá, gõ thau cơm nói, “Tôi muốn một đấu cơm, không cần thối lại, lấy ít cơm lại cho tôi.”

Sư phó vung muôi lớn, khó hiểu nhìn Dương Dương, gẩy một chút cơm lại, nhưng mà so với phần cơm của Triệu Thuỷ Quang thì vẫn là nhiều.

Tuy nhiên, điều làm ba người còn lại cười nghiêng ngả, chính là Dương Dương vừa cầm muỗng múc cơm bỏ vào chén của ba người bọn họ, vừa thong dong nói, “Cười cái gì, giúp mình ăn bớt đống này đi!”

Triệu Thuỷ Quang đang ăn canh bí đao suýt nữa là sặc chết rồi, vội bảo, “Bạn Dương Dương, có thể đừng dùng từ “đống” khi đang ăn cơm không!”

Yêu xa dường như rất mặn nồng ngọt ngào, bởi vì có gian nan cho nên càng thêm quý trọng.

Thật ra, nguy hiểm rình rập tứ phía, bởi khi anh và em cùng sống ở hai thế giới khác nhau, hai người không có bất cứ một điểm chung nào.

Dần dần, cảm thấy đối phương đã thay đổi, thực tế có lẽ do chính mình thay đổi, cũng có thể chẳng có gì thay đổi cả, chỉ là bản thân viện cớ thoái thoát, và rồi tình cảm từ từ phai nhạt, thế là mọi chuyện đi vào hồi kết, mỗi người sống cuộc sống của riêng mình.

Dương Dương thường hay dùng giọng điệu tràn đầy hâm mộ nói với Triệu Thuỷ Quang, “Bạn thì tốt rồi, có một người tuyệt vời ở bên cạnh.”

Triệu Thuỷ Quang giờ nghĩ lại, thấy đời người thực sự rất mỉa mai.

Kết quả thi viết của Triệu Thuỷ Quang rất nhanh đã có, không ngoài dự đoán cô đã đậu, vì thế mỗi ngày cô đều gọi cho Đàm Thư Mặc, nhưng lòng thì nơm nớp lo sợ, việc gạt anh luôn làm cô bứt rứt khó chịu.

Đàm Thư Mặc là người nhạy cảm, thấy Triệu Thuỷ Quang như vậy, anh từng hỏi qua, “Gần đây có chuyện gì sao?”

Triệu Thuỷ Quang có tật giật mình, lập tức nói, “Không có, có thể có chuyện gì chứ.”

Đàm Thư Mặc không hề hỏi nhiều, anh không phải người nhiều chuyện, chỉ là anh đang đợi, đợi đến khi cô muốn nói anh nghe, hai người yêu nhau đã hai năm, rất nhiều chuyện không cần phải nói ra cũng biết, nhưng anh đâu ngờ chuyện mình chờ đợi lại là một chuyệt rất lớn.

Hôm thứ sáu, Triệu Thuỷ Quang nhận được điện thoại Đàm Thư Mặc nói anh đã về, giọng anh có chút mệt mỏi, anh nói, “Mới xuống máy bay, lát anh có cuộc họp, ở văn phòng chờ anh, anh đưa em về.”

Buổi chiều Triệu Thuỷ Quang đúng lúc có cuộc phỏng vấn, không muốn để anh mệt nhọc, cô bèn nói, “Em đúng lúc có chuyện, không sao đâu, em tự về được mà, anh nghỉ ngơi cho khoẻ đi.”

Vẫn còn kiên trì, giọng nói anh nồng đậm êm dịu phát ra từ trong điện thoại, “…Nhớ em…” hoà cùng chất giọng khàn uể oải, gợi cảm vô cùng, nghe như kề cận bên tai.

Triệu Thuỷ Quang đột nhiên nhận ra, Đàm Thư Mặc đã bước vào thế giới của cô, cùng sống dưới một bầu trời, ngẩng đầu nhìn lên cũng là cùng một mặt trời, anh thật sự đã về rồi, lòng cô nhộn nhạo “Ừ” một tiếng rồi không nói thêm gì nữa.

Cuộc phỏng vấn cũng xem như tạm ổn, gồm có hai vòng, vòng đầu thì do trường học xét duyệt từng cá nhân, tất cả đều dùng tiếng Trung, Triệu Thuỷ Quang xưa nay là cô bé khéo léo lễ phép, bối cảnh gia đình cũng đơn giản, bởi thế vòng này cũng không mấy khó khăn.

Vòng thứ hai, nghe nói là người phụ trách, giáo sư trường liên thông và cộng với giáo viên trong trường cùng phỏng vấn. Triệu Thuỷ Quang vừa nghĩ tới nhiều người như thế thì đã đau đầu, thế nhưng giáo sư Thẩm đã từng nói với cô, không cần phải khẩn trương, đều là người của trường chúng ta cả.

Triệu Thuỷ Quang gõ cửa, bên trong tĩnh lặng, chỉ chốc lát, nghe tiếng nói cất lên, “Come in.”, cô giữ vững tinh thần đẩy cửa đi vào.

Đi vào rồi, đúng thật có một hàng người ngồi trong phòng, giáo sư Thẩm ngồi gần cô nhất, mặt không cảm xúc, lúc này chính là lúc ngay cả họ hàng anh em cũng không nhận, người quen duy nhất chỉ có thầy Peter, thầy ngạc nhiên nhìn Triệu Thuỷ Quang, Triệu Thuỷ Quang cười cười, còn chưa nhìn hết mặt mọi người, đột nhiên chứng kiến khuôn mặt quen thuộc ngồi ở giữa, Triệu Thuỷ Quang phát giác mình cười không nổi nữa rồi.

Người nọ mặc bộ đồ vest màu đen, bên trong là chiếc áo sơ mi màu đen thẳng tươm, thắt cà vạt sọc trắng, gương mặt hơi tái nhợt, nhưng vẫn cương nghị vô cùng. Triệu Thuỷ Quang lúc nãy nghe giọng anh, biết rõ anh đang rất mệt mỏi, bởi thế sắc mặt mới nhợt nhạt như vậy, nhưng Đàm Thư Mặc là người bất luận vất vả thế nào cũng tuyệt đối không thể hiện sự mệt mỏi ấy ra ngoài, thậm chí vừa rồi do Triệu Thuỷ Quang đã nghe quen giọng anh, cho nên vừa nghe đã biết anh đang mệt mỏi rã rời. Anh lúc nào cũng giống như bây giờ, ngồi thẳng lưng, đường nét khuôn mặt như được phác hoạ bằng bút than lãnh ngạo bức người, ánh mắt lại tinh tường và tràn đầy sự bền bỉ.

Người nọ cũng đang nhìn Triệu Thuỷ Quang, người khác nhìn không ra, chứ Triệu Thuỷ Quang lại cảm thấy lạnh cả xương sống.

Tại sao hết lần này đến lần khác lại để anh biết mọi chuyện trong tình trạng tồi tệ nhất, từng mạch máu trong người cô như muốn toát ra mồ hôi lạnh, tai vạ đến nơi rồi.

Đầu óc Triệu Thuỷ Quang từ lúc nhìn thấy Đàm Thư Mặc đến giờ rất rối trí, trong lòng trù tính làm sao có thể vượt qua cuộc phỏng vấn này, may là cô đã chuẩn bị phần lớn các câu trả lời, cô giờ chỉ biết theo đó mà trả lời thôi.

Lúc Triệu Thuỷ Quang trả lời câu hỏi của thầy Peter, đầu cũng không dám nghiêng sang phải, mắt thì đảo nhìn nhưng chỉ chú ý vào chỗ đằng kia, cô thấy người nọ đang lật tài liệu, mà ngay cả tiếng giấy lật giấy “sột soạt” cô cũng nghe rõ mồn một.

Thầy Peter hỏi xong, đến lượt một người dường như là lãnh đạo cấp cao đang ngồi chính giữa hỏi, Triệu Thuỷ Quang vốn không nghe rõ ông ta hỏi gì, nhưng nghe được một vài từ, loáng thoáng đoán được câu hỏi, thế mà lúc bắt đầu trả lời, mọi suy nghĩ đều bay đi đâu hết. Cô tự biết mình rớt chắc rồi.

Sau khi đáp hết, người ngồi chính giữa gật đầu, ngó sang hai bên, ý hỏi còn ai muốn đặt câu hỏi nữa không, Triệu Thuỷ Quang biết rõ đây là câu hỏi cuối cùng, trong lòng rối rắm, chỉ muốn cuộc phỏng vấn mau mau chấm dứt.

Đã đến lượt anh đặt câu hỏi, Đàm Thư Mặc ngồi chống đầu, một tay thon dài cầm bút bi, lật tài liệu “sột soạt”, tim cô thì đập “thình thịch”, anh cũng không ngẩng đầu lên, cũng không hề nhìn cô, tiếng nói quen thuộc của anhlại vang lênbên tai cô, “Tại sao phải đi nước ngoài?”

Dù giọng điệu lạnh lùng như một giám khảo, nhưng chỉ có hai người họ mới biết rõ câu hỏi này có ý nghĩa khác.

Cũng là giọng nói cách đây một tiếng đồng hồ, còn trầm thấp thì thầm “Nhớ em”.

Đâu ngờ rằng chỉ một giờ ngắn ngủi, thế giới của cô và anh đã khác nhau.

Đối với câu hỏi này, Triệu Thuỷ Quang biết thế nào cũng xuất hiện trong cuộc phỏng vấn, cô từ chuẩn bị từ trước, chỉ là do anh Đàm Thư Mặc hỏi tất nhiên lại mang một ý nghĩa riêng biệt, nếu là giám khảo khác hỏi, cô sẽ tự tin trả lời rằng có thể tăng giá trị bản thân, học được tính tự lập, nói một cách trơn tru để người ta tin, nhưng cô biết rõ câu hỏi anh nhất định không phải ý đó, cô sao có thể nói với anh “tự lập”, “tăng giá trị bản thân”. Cô, nói không nên lời.

Cô trả lời không được, anh cũng không nhìn cô, giám khảo chung quanh rỉ tai thì thầm, cô biết rõ nếu như mình đã lựa chọn, thì vĩnh viễn không cách nào thay đổi được.

Cuối cùng, cô đứng thẳng lên, xoay người cúi thật thấp chào, và nói: “Sorry” rồitức thì mở cửa, không quay đầu lại mà đi thẳng ra ngoài.

Lúc đi ra, cô đi ngang hai sinh viên nữ, một trong hai cô gái oán trách, “Nếu như lần này tôi mà coi luôn mấy chương sau, chắc chắn không có thi be bét như vậy đâu!”

Triệu Thuỷ Quang vừa đi qua, liền sững sờ khựng lại, đứng ở lan can hành lang, ánh mắt trời chói chang rọi vào mắt, cô nhớ, rất nhiều người cũng đã từng nói thế, “Nếu như mình mà học hành chăm chỉ, thế nào cũng đứng Top 10 toàn lớp cho xem”, “Nếu như mình chịu khó học, việc giành học bổng là chuyện nhỏ”, nếu như tôi lúc ấy đã làm thế, hiện tại như thế nào và thế nào.

Thật ra, trong đời người không có quá nhiều cái “nếu như”, cũng chẳng có quá nhiều “sự nhất định”, đó chỉ là sự viện cớ cho bản thân, một cái cớ biện minh cho sự nỗ lực chưa tới của họ. Nếu bạn thật sự chịu khó học, nhất định có thể sẽ đứng Top 10 toàn lớp sao? Có bản lĩnh thì bạn hãy học hành chăm chỉ, cầm học bổng cho tôi xem đi. Tất cả “nếu như” chỉ là lời nói mạnh miệng mà thôi, mọi thứ bên trên đều chẳng có nếu như, hai chữ “nếu như” chính là cơ hội mà bạn không bao giờ có được.

Chính Triệu Thuỷ Quang cũng không muốn nói: “Nếu như lúc đầu mình không chọn ra nước ngoài, mọi chuyện đã không thành ra thế này”, cô không muốn có cái “nếu như” như vậy, lời phàn nàn ấy, khiến người ta cảm thấy chán ghét.

“Tại sao phải đi nước ngoài?” Cô đã từng chân thật hỏi lấy bản thân.

Thật sự cô không thích ngành Thương Mại Quốc Tế, học ngôn ngữ là một trong những ước mơ của cô. Cô thật sự không muốn bắt đầu đã lựa chọn việc mình không thích, nếu bây giờ cũng vậy, bốn mươi năm sau thì sao, chẳng lẽ vẫn sẽ vật lộn với sự lựa chọn của bản thân, như vậy sẽ tốt ư?

Kế đó, chuyện bà ngoại cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến cô, Triệu Thuỷ Quang nghĩ đến ba mẹ của mình, tương lai khi đã già rồi cần phải có người chăm sóc, nếu như bản thân cô không có thực lực, nếu như cuộc sống bản thân khó khăn, kinh tế eo hẹp, để ba mẹ sinh ra một đứa con như thế, chẳng phải rất đáng buồn sao?

Hơn nữa,cô khó mở miệng nói với Đàm Thư Mặc, hiện tại bất cứ ai nhìn bọn họ đều xì xầm nói là thầy trò yêu nhau, kỳ thật cô hiểu rõ mọi chuyện không phải như vậy,mọi người nhận định thế chỉ là vì anh là thầy của cô, mà cô lại là học trò của anh!

Nhưng chính vì những lời chỉ trích này, cô không tài nào mở miệng được, đến bây giờ cô vẫn một mực gọi anh là “Thầy Đàm”, nếu như không ra đi, nếu như không trưởng thành, cô vĩnh viễn là “đứa con” của anh, được bảo vệ bao bọc lớn lên từng ngày, điều cô muốn chính là sự bình đẳng, chứ không phải là nhìn anh với ánh mắt kính sợ. Cô muốn đường hoàng nắm tay đứng bên cạnh anh.

Đã thế, cô phải nói thế nào đây chứ!

Triệu Thuỷ Quang đứng tần ngần trong ngày gió mát tháng chín, bị gió thổi bụi bay vào mắt liền nhắm mắt lại, lúc mở mắt ra, lệ từng giọt tuôn trào, câu nói “Nhớ em” của anh vẫn còn quanh quẩn ấm áp bên tai cô, nghĩ đến câu nói ấy, lòng cô nghẹn ngào trào dâng, chạy thục mạng về ký túc xá.

YÊU LUÔN ĐI ĐÔI VỚI NỖI BUỒN...

Triệu Thuỷ Quang ngồi chồm hổm trước cửa phòng làm việc của Đàm Thư Mặc, anh vẫn chưa trở lại, chắc hẳn cuộc phỏng vấn còn chưa chấm dứt, nói ra thì thật buồn cười, cuộc họp của anh và chuyện bận của cô là cùng một chuyện.

Cô cũng không dám gửi tin nhắn cho anh, thứ sáu lúc tan sở, đa phần giáo sư đã về hết, chỉ còn mình cô ngồi xổm ở đó, ngẩng đầu nhìn gió thổi qua tàng cây lung lay bên ngoài hành lang, tiếng lá cây xào xạc lẫn trong từng cơn gió trong không gian phiêu đãng, thổi bụi bay vào mắt làm cô dụi mắt liên tục. Bầu trời trong xanh, với những đám mây trắng, Triệu Thuỷ Quang không ngừng cố gắng mở mắt nhìn, nhìn bầu trời một lúc lâu, khiến cô choáng váng.

Lúc nghe tiếng bước chân, cô vội đứng lên, tiếng bước chân ấy lại còn ai vào đây nữa chứ.

Đàm Thư Mặc đứng từ xa nhìn cô cúi thấp đầu, trông giống như đứa trẻ làm điều sai quấy.

Cô thấp giọng nói, “Thầy Đàm, xin lỗi.” Anh không đoái hoài đến cô, cầm chìa khoá mở cửa.

“Cạch” tiếng cửa mở ra, không khí lạnh mát mẻ trong phòng tràn tới.

Anh bước vào, cũng không ngoảnh lại nhìn, giọng nói lành lạnh như băng tuyết quét qua cõi lòng, “Anh đã bỏ quyền rồi.”

Triệu Thuỷ Quang nghe không hiểu mấy, liền hỏi “Cái gì”.

Nhìn không được khuôn mặt anh, chỉ nghe được tiếng anh cất lên, ẩn nhẫn nói, “Anh không có chấm điểm, em yên tâm.”

Cảm xúc chủ quan như vậy, nói anh sao có thể đưa ra phán đoán chuyên nghiệp!

Triệu Thuỷ Quang sốt ruột, đi theo vào, hô nhỏ, “Em không biết chuyện sẽ như vậy, em định hôm nay sẽ nói anh biết!”

Anh đặt chìa khoá lên bàn làm việc màu đỏ, từ góc độ của cô chỉ có thể nhìn thấy nét mặt nhăn nhó, môi khẽ nhếch lên, bầu không khí khô hanh cuối hè hết sức căng thẳng.

“Triệu Thuỷ Quang, em có từng nghĩ đến cảm giác của anh khi nhìn thấy tư liệu đó không?” Anh vừa xuống máy bay, nghe được giọng nói hồn nhiên của cô, cả người mệt mỏi đều tan biến cả, một lòng muốn làm xong mọi chuyện để được gặp cô, hai người sẽ có một buổi cuối tuần đẹp đẽ, không ngờ rằng trước khi ấy lại nhìn thấy đơn xin du học của cô.

Anh chịu trách nhiệm hỗ trợ Học Viện trong việc sàng lọc, thật ra chỉ là việc trên danh nghĩa mà thôi, anh có thể mượn cớ công việc bề bộn để không đi. Tuy bản tính hay thất thường, nhưng đối với những chuyện liên quan đến việc học thì anh lại cẩn thận kỹ lưỡng, bản thân phải có trách nhiệm, vì vậy anh quyết định tham dự, nhưng đến khi nhìn thấy tư liệu của cô, người thì đang ngồi trong phòng họp, nhưng lòng như muốn bốc hoả, anh hận không thể lao ra khỏi phòng, chất vấn cô, dứt khoát dẫn cô đi.

Cô sao có thể chứ, sao có thể gạt anh! Anh tự hỏi bản thân mình trăm ngàn lần.

Mãi đến khi Triệu Thuỷ Quang bước vào, đứng giữa phòng, cười chào hỏi, Đàm Thư Mặc ngược lại bình tĩnh hơn. Lạnh lùng nhìn cô trả lời. Cuối cùng nhất, cũng đến lượt anh đặt câu hỏi, nhưng anh biết dù có hỏi thì cô cũng không trả lời được, theo như hiểu biết của anh về cô.

Khi nhìn thấy Triệu Thuỷ Quang chạy đi, ngón tay Đàm Thư Mặc duỗi ra cố gắng đưa lên xoa hai bên thái dương, nhắm hờ mắt không nói thêm gì nữa.

Một người đàn ông như anh, lần đầu tiên sâu sắc biết được tinh thần và thể chất kiệt sức là thế nào.

Cô đi qua, nhẹ nhàng vòng tay ôm chặt phía sau lưng anh, tay dán lên khuôn ngực phập phồng của anh, thì thào, “Xin lỗi, em thực sự muốn nói với anh! Em phải nên bàn trước với anh! Em chỉ muốn bản thân tự trải nghiệm, muốn xem ở thế giới này, em có thể trở thành người như thế nào, có thể đi được bao xa trong cuộc đời này! Em rất muốn đi, rất muốn, để tương lai sau này có thể đường hoàng đứng bên cạnh anh!”

Gương mặt cô áp sát áo vét tơ tằm của anh, chất liệu vải mịn, mang theo hơi ấm cơ thể của anh, cách tấm lưng rộng lớn vững vàng, cuồn cuộn truyền đến, khiến hai má cô nóng hổi.

Bàn tay thanh mảnh mạnh mẽ của anh nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của cô, xoay người lại.

Anh cúi người, cái trán bằng phẳng tựa vào đầu cô, đôi mắt đen tuyền sáng rực ngân ngấn nước, anh cất giọng khàn, “Ở bên cạnh anh, không tốt sao? Như bây giờ vậy, ở bên cạnh anh thế này không tốt ư?”

Hơi thở cả hai gần trong gang tấc, anh không muốn nghĩ nữa, nhắm mắt lại tìm đến môi cô, đặt một nụ hôn thật dài lên đôi môi phấn hồng kia, đầu lưỡi khẽ lướt nhẹ lên môi cô, từng nụ hôn nồng cháy nhẹ nhàng đọng trên đôi môi, tha thiết như đối với báu vật.

Mỗi nụ hồn của anh, đều như một câu nỉ non: “Ở lại” “Ở lại”.

Triệu Thuỷ Quang đắm chìm trong vòng xoáy mật ngọt này, cô biết anh cuồng ngạo, nhưng lại chưa từng thấy anh dùng lời nói nhỏ nhẹ như thế, dù cô nhắm mắt lại nhưng cũng có thể trông thấy dáng vẻ yếu ớt của anh, với cá tính kiêu ngạo thì anh sẽ không muốn cô biết.

Trong thời khắc này, Triệu Thuỷ Quang đột nhiên cảm thấy buồn phiền vô cùng, vươn tay ra, ôm chặt người anh, đầu ngón tay chạm vào da thịt anh, lòng không muốn buông ra. Anh hôn lên đôi mắt đẫm lệ của Triệu Thuỷ Quang, ánh nắng ấm áp chiếu vào đôi mắt cô, “Đừng đi, được không?” Âm cuối ngân lên, mang theo sự khắc khoải chờ mong.

Cô tưởng rằng cổ họng mình không thể phát ra tiếng, tuy nhiên, vẫn còn nghe thấy câu trả lời của mình, “Em xin lỗi.”

Cô suýt nữa đã đồng ý, nhưng nếu hiện tại đồng ý, về sau cũng không thể nào giữ lời hứa được, đến lúc ấy lại sẽ hối hận. Thực xin lỗi, cô không thể thực hiện một lời hứa như vậy.

Anh hỏi cô rằng “Vậy không tốt sao”, cùng là một câu hỏi trong đêm hôm ấy, anh cũng hỏi cô “Em đừng lo sợ tương lai không biết gì, anh sẽ chỉ dẫn toàn bộ cho em. Anh đều làm trước mọi việc cho em, có cái gì không tốt?”

Đúng vậy, anh vẫn đứng ở trước mặt cô, thế nhưng giờ đây, chính cô lại là người muốn ra đi. Chút hi vọng nhỏ nhoi, tương lai bản thân có thể hãnh diện xuất hiện trước mặt anh.

Anh không nói thêm gì nữa, hôn lên giữa trán cô, đôi môi lành lạnh áp vào, như một con bươm bướm lướt gió bay tới. Tay anh nhẹ nhàng buông tay của cô, cô vội nắm chặt lại, nhưng móng tay chỉ chạm vào được lòng bàn tay của mình.

Anh chậm rãi thu tay bỏ vào túi quần của mình, lui về sau, tựa vào bàn làm việc, lại duỗi tay ra, kéo nhẹ cà vạt của mình, để lộ ra yết hầu, và xương quai xanh rõ ràng. Chỉ là một hành động đơn giản, lại như qua bao năm tháng.

Đàm Thư Mặc bước đi, không hề nhìn cô.

Anh nói, “Triệu Thuỷ Quang, anh cũng có tự tôn của anh.” Ngắn ngủi vài giây, như thể đã qua nhiều năm, anh lại nói tiếp, “Anh để em đi.”

Giọng nói quyết tuyệt mà lại kiên định, đúng vậy, anh Đàm Thư Mặc sao lại lâm vào tình cảnh này, theo đuổi từ trường cấp ba đến tận nơi đây, nếu như cô muốn đi, dù anh đuổi theo đến đâu cũng sẽ vô ích. Với tư cách là một người đàn ông, anh cũng có thứ mình khao khát muốn có, nếu như anh thật muốn sống ở nước ngoài thì hà cớ gì phải từ nước Anh trở về chứ, gốc rễ của anh là ở đây, một khi đã quyết định trở về tuyệt sẽ không rời đi. Dẫu cho tình yêu là thứ rất tuyệt vời, thế nhưng từ khi nào anh Đàm Thư Mặc cần phải hèn mọn đến như thế. Từ lúc bắt đầu yêu nhau, cô đã không muốn tiết lộ quan hệ của hai người, đến bây giờ cô vẫn khăng khăng che dấu. Trái tim anh thật sự đã giá băng.

Anh Đàm Thư Mặc cho dù chỉ sống côi cút một mình suốt quãng đời còn lại, cũng sẽ không van xin tình yêu, đây là tôn nghiêm của anh.

Ngày ấy, chiều tà bóng ngả về tây, trong căn phòng tràn ngập kỷ niệm, ánh mặt trời chiếu rọi từng mảnh vỡ nơi cõi lòng.

Hi Diệu phát giác Triệu Thuỷ Quang dạo gần đây sao sao ấy, liền kéo Triệu Thuỷ Quang ra ngoài, nói là uống trà giải khuây, vẫn thấy lạ sao Triệu Thuỷ Quang lại rảnh rỗi như thế, nghe mới biết, thì ra có một chuyện quan trọng như vậy.

Với tính cách của Hi Diệu, việc Triệu Thuỷ Quang giấu giếm chuyện lớn như thế, nhất định sẽ mắng cô té tát, nhưng thấy cô tinh thần hoang mang, Hi Diệu cũng không thể nào mắng được.

Hi Diệu cũng biết Triệu Thuỷ Quang là người thận trọng, chuyện nắm chắc tám chín phần mới dám nói ra, tức thì có tức, nhưng đây chẳng phải lúc bạn bè so đo tính toán với nhau.

Hi Diệu hỏi, “Em bây giờ định làm sao?”

Triệu Thuỷ Quang nhổ ống hút ra, đáp, “Không biết, em không muốn đi nước ngoài nữa!”

Hi Diệu nói, “Không đi cũng không sao, chủ nghĩ tư bản xã hội độc ác, ung dung tự tại thế này cũng hay mà! Không sao cả, đi, chị cùng em đi uống trà!”

Triệu Thuỷ Quang cười gượng gạo. Hi Diệu thấy Triệu Thuỷ Quang cứ cúi thấp đầu, thở dài một hơi.

Lấy tư cách suốt ngày chơi cùng những thanh niên ham mê diễn xuất, Hi Diệu cảm thấy người đàn ông như Đàm Thư Mặc rất thanh cao. Người ta hay nói đàn ông ăn nói nhỏ nhẹ chính là vũ khí chết người, một người đàn ông mềm mỏng như nước sẽ làm rung động lòng người, nhưng con gái thường không cảm động với dạng đàn ông ăn nói khép nép.

Đến cuối cùng Đàm Thư Mặc còn có thể giữa được tôn nghiêm đàn ông, một người như vậy mới được coi là một loại độc, một khi đã trúng thì sâu tận xương tuỷ.

Kết quả phỏng vấn đã có, Triệu Thuỷ Quang đứng ở cuối danh sách được chọn, tiếp theo sẽ được đào tạo trong vòng tám tháng, còn phải thi lấy bằng IELTS, cuối cùng sẽ do giáo sư trường đại học Melson đích thân xét duyệt, lựa chọn lại lần nữa.

Rõ ràng một trường học lớn thế, hai người lại không thể gặp mặt nhau, nhiều lần cô trông thấy bóng lưng cao ngất của anh trong nhóm giáo sư, nhiều lần đi ngang qua đường nhỏ phía sau trường học nhìn thấy đuôi xe quen thuộc, trái tim cô bỗng thổn thức.

Anh vốn là người nói là làm, cô biết tinh tường hơn bất cứ ai. Chỉ là, anh dấu yêu, khi em cố tìm kiếm bóng hình của anh, chạm vào hơi thở của anh, anh cũng sẽ ngoảnh đầu lại nhìn em sao?

Triệu Thuỷ Quang nói chuyện trao đổi sinh viên cho ba người trong ký túc xá biết, mọi người cũng không biết phải nói sao cho phải, Hứa Doanh thì bảo, “Tiểu Quang, bạn còn vướng bận, làm sao có thể ra nước ngoài được! Có câu tục ngữ nói thế này nè: một căn phòng cũng không quét sạch sao có thể càn quét thiên hạ được.”

Mọi người vừa nghe liền cười ngặt nghẽo, mỗi lần dọn dẹp vệ sinh ký túc xá, đồng chí Triệu Thuỷ Quang đều quét không sạch, liền bị dì quản lý trừ điểm, cuối cùng Hứa Doanh dứt khoát để cho cô đổ rác mà thôi.

Triệu Thuỷ Quang nằm trên giường, chân gác lên tường, bên cạnh cửa sổ treo đầy hình mấy anh chàng đẹp trai, đúng vậy đấy, cô thích nhất chính là tính trầm ngâm củaHoa Trạch Loại1, còn về Ngô Ngạn Tổ2, vai diễn cô ưa thích của anh là nhân vật Âu Hải Văn3. Còn phim hoạt hình nữa, cô thích đôi lông mày lạnh lùng của Kaede Rukawa4.

Triệu Thuỷ Quang bỗng cảm thấy lúc này đây, thời gian hai năm trôi qua quá nhanh.

Bạn bè, việc học, tình yêu, bất ngờ ập đến trong cuộc sống, ai sẽ đến dạy cô làm sao để lựa chọn.

Cô cúi sát đầu xuống mép giường, mơ màng nhớ đến hình ảnh người nọ vô tình nâng ống tay áo màu vàng lên, nhớ cảm giác khi chạm vào gương mặt điển trai ấy, cô vuốt từng đường nét trên gương mặt đó, đôi mắt sáng biết cười, ngón tay thanh mảnh.

Cô đã yêu một người có đôi môi mềm mại nhất thế gian.

Chương trình phát thanh của trường lại lên sóng, người chủ trì học cùng khoá với tụi cô, giọng cô ta qua đài nghe thật lạ lẫm, phát bài hát theo yêu cầu, tiếng nhạc du dương chầm chậm vang lên, đó là album “Cỏ quên sầu5” của Chu Hoa Kiện6, là bài hát rất cũ, cô trước kia cũng từng nghe qua, giờ phút này lời bài hát lại như chạm vào tim cô.

Anh ta hát: “Bạn bè đồng hành cùng nhau đến suốt cuộc đời này7.”

Anh ta hát rằng: “Dạo gần đây rất buồn phiền8.”

Anh ta cất tiếng hát êm dịu: “Khi yếu đuối chúng ta mới hiểu được sự tàn nhẫn, để rồi sẽ dũng cảm đối mặt với sự khắc nghiệt của cuộc sống. Có người dù yêu nhau lưu luyến không rời, thế nhưng lại hữu duyên vô phận”, “Đôi ta gặp gỡ để rồi chia xa, quen biết chi thà rằng gặp nhau cười nhạt còn hơn.”9

Lòng đau đau nỗi chua xót khiến cô thình lình không thở nỗi, những giọt nước mắt chực chờ nơi khóe mi lăn dài rồi rớt xuống gối, hai dòng lệ khô khốc.

Cô lấy khăn nơi đầu giường, che lại đôi mắt nhoà vì lệ.

Thời gian hai năm ấy, chính là quãng thời gian hạnh phúc nhất đời em.

ANH CHỜ EM, TRONG HAI NĂM

Thời gian sau đó, có rất nhiều giấy tờ, giấy chứng nhận cần phải làm, Triệu Thuỷ Quang cũng không còn ở trong trường nữa, nhưng vẫn giữ lại giường ở ký túc xá, cô nói: Lúc gần đi muốn về ngủ một đêm.Ở trường, cũng bắt đầu cúp học, ở đại học, việc giúp nhau điểm danh cũng là một chuyện rất ly kì, Bành Hiểu Hiểu phụ trách giúp Triệu Thuỷ Quang điểm danh, tên cũng cách nhau khá xa, nên điểm danh cũng không sao.

Giáo viên gọi “Bành Hiểu Hiểu”, Bành Hiểu Hiểu nói, “Có.”

Tên của Triệu Thuỷ Quang thì ở phía sau, Bành Hiểu Hiểu điểm danh xong, tháo dây buộc để tóc xoã, cởi áo khoác ra, chuyển chỗ ngồi.

Giáo viên gọi “Triệu Thuỷ Quang”. Bành Hiểu Hiểu giơ tay lên, “Có.”

Việc này cứ thế mà trôi qua êm đẹp.

Việc gặp phải giáo viên tinh mắt cũng là đành bó tay, năm nay thì lại có một vị giáo viên như thế, chính là cô giáo lão luyện môn Thống Kê, một trong “Tứ đại danh bộ” của trường. Mỗi khoá học nhất định sẽ điểm danh, bốn buổi học là hết hai buổi điểm danh, vắng mặt 3 lần thì cấm thi.

Học thống kê đấy, trí nhớ ai cũng tốt vậy sao?

Trong một lần điểm danh, giáo viên ngẩng đầu ngó dáo dác, nét mặt nghiêm nghị, nói, “Trương Đào, Trương Đào, là ai? Điểm danh dùm người khác, nếu phát hiện thì cả hai đều bị trừ điểm.”

Nam sinh thì lại khá mưu mẹo, giữa các lớp với nhau sẽ lập nhóm hỗ trợ lẫn nhau, điển hình như Mã Minh ở lớp Thương Mại 1, Hoàng Triết lớp Thương Mại 2, Lâm Hiểu Phong lớp Thương Mại 3, Trần Hào ở lớp Thương Mại 4 chính là một nhóm điển hình.

Giáo viên nếu gọi “Mã Minh” thì Hoàng Triết sẽ điểm danh thay, gọi “Hoàng Triết” thì Lâm Hiểu Phong điểm danh. Sinh viên khoa Thương Mại thông minh cực!

Đáng tiếc nữ sinh khoa Thương Mại lại không có lá gan đó, vì vậy, những tiết học sau của “Lão thái thái”, Triệu Thuỷ Quang đều đi học đầy đủ.

Tuần này có tiết học Thống Kê, vừa mới lên lớp, Dương Dương đã căng thẳng, nói nhỏ với Triệu Thuỷ Quang, “Tiêu rồi, điện thoại của mình để quên ở phòng tự học rồi.”

Bây giờ, để quên đồ ở phòng tự học chẳng khác nào là ném đi, khẳng định không thể lấy lại.

Một năm Dương Dương làm mất hai cái điện thoại, không phải cô nàng muốn đổi, mà là hết cách!

Triệu Thuỷ Quang nhìn “Lão thái thái” đang nói đến việc lấy mẫu điều tra, nói nhanh đến chóng mặt luôn, nghe Dương Dương hoảng loạn như vậy, cô bèn nói, “Mau đi tìm đi.”

Dương Dương nói nhỏ, “Mình không dám.”

Triệu Thuỷ Quang thấy bộ dạng sợ sệt của cô nàng, lại thêm bản thân cũng đang bực bội trong người vì những chuyện xảy ra gần đây, cô đáp, “Mình đi với bạn, chuồn ra bằng cửa sau.”

Hứa Doanh cũng kề sát nói thầm, “Đợi lát nữa cô ghi bảng, thừa dịp đó hai người chạy đi.” Triệu Thuỷ Quang và Dương Dương cùng dịch chuyển chỗ ngồi, chuyển đến hàng ghế chót nhất, thấy “Lão thái thái” xoay người rồi, Hứa Doanh gầm nhẹ câu, “Chạy”.

Triệu Thuỷ Quang, cùng Dương Dương, y như đang thi chạy 50 mét vậy, chạy trối chết ra ngoài.

Chạy đến ngoài cầu thang, hai người lúc này mới nhìn nhau, bật cười “ha ha”.

Triệu Thuỷ Quang liều mình cùng trốn rất đáng, vì Dương Dương đã tìm được di động. Tuy nhiên, hai người vẫn phải trở về phòng học, vì cuối giờ cô giáo lại điểm danh.

Hai người thập thò ở cửa phòng học, đợi cô giáo quay đầu ghi bảng, lập tức vọt vào ngồi lại trên ghế!

Còn chưa ngồi nóng ghế, “Lão thái thái” đã đập bảng một cái rầm, ném phấn trêntay, lớn tiếng nói, “Mấy người nhìn mấy người đi, đây mà gọi là lớp học hay sao, mấy cậu sinh viên kia, chân gác cả lên bàn rồi!”

Đôi mắt nghiêm nghị nhìn về phía Triệu Thuỷ Quang, “Vừa rồi có phải có người đang học nửa chừng chạy ra ngoài không, đứng lên mau, đừng tưởng là tôi không thấy được.”

Dương Dương nhìn Triệu Thuỷ Quang, hai người buộc phải đứng lên.

“Lão thái thái” rất hài lòng khi thấy có người đứng lên, cầm lấy phấn trên bục giảng, “Đúng là coi lớp học y như quán trà mà, sinh viên các người thời nay, chẳng ai chịu học hành tử tế, không chịu đến lớp học, mà đã đến thì lại chuồn về, cái này mà gọi là học, là đọc sách sao!”

Dương Dương có chút oan ức, tủi thân nói, “Thưa cô, điện thoại em bị mất nên phải đi tìm.”

Cô giáo quát lên, “Tôi không cần biết em có vấn đề gì, dù sao thì các người cũng viện cớ được cả! Có sai cũng không thừa nhận!”

Triệu Thuỷ Quang thật cũng không muốn nói ra, theo tình huống bây giờ, cô có thể năn nỉ ỉ ôi, tuy nhiên, thật xin lỗi, cô đang rất phiền lòng, gần đây cũng chẳng dễ chịu chút nào.

Không biết bắt đầu từ khi nào, cô cũng bắt đầu chán ghét cái vẻ bọc đó rồi.

Triệu Thuỷ Quang ngước mắt nhìn, thấy mặt Dương Dương đỏ bừng, mắt đã ươn ướt. Triệu Thuỷ Quang biết rõ, đừng nhìn cô nàng Dương Dương này ngày thường điênđiên khùng khùng, thật ra rất hay để ý đến những lời người khác nói. Cô cũng là người biết rõ sự thật, không đành lòng trơ mắt nhìn Dương Dương chịu oan ức, càng nhìn càng thấy khó chịu.

Đành mở miệng nói, “Thưa cô, em cho rằng đến trường, học bài, đều là để cho người ta thêm can đảm, bởi vì biết bản thân vô tri nên mới học tập, học tập mới phát hiện mình quá nhỏ bé, quá trình học tập là để cho chính mình không sợ hãi tương lai sau này”, đột nhiên nhớ tới một người, cô chậm rãi nói, “Trước kia từng có một giáo viên nói với em rằng: ‘Khi đã trưởng thành, chúng ta trước hết sẽ mất đi sự can đảm, nếu như lúc nào đó mình phạm sai lầm thì cũng không cần phải lo sợ, cho dù gặp phải chuyện gì thì cứ ưỡn ngực tiến về phía trước, không chùn bước’!”

Trong phòng học mênh mông xếp ghế theo hình bậc thang, mọi ánh mắt đều đổ dồn về cô, cô đột nhiên hồi tưởng lại, cách đây thật lâu, ánh mắt trong veo bình yên của người ấy, bóng lưng thẳng tắp! Bóng dáng ấy in đọng tận sâu trong đáy lòng, chỉ trong tíc tắc, đã là một đời một kiếp.

Anh yêu dấu, thì ra thời gian đã trôi qua quá lâu!

Triệu Thuỷ Quang ngẩng đầu quan sát cô giáo đang nhíu mày, mới cảm thấy lời này nói ra có chút hơi quá, dù sao cô cũng không phải người thích làm rối tung mọi chuyện, đã quen làm một sinh viên gương mẫu, cô hơi xấu hổ, thấy cô giáo đứng bất động trên bục giảng, ngẫm lại liền nói, “Thưa cô, em xin lỗi, đáng lẽ chúng em trước khi đi nên xin phép cô, nhưng vì tình huống khẩn cấp nên mới làm thế. Những lời vừa rồi em nói không có ý gì cả, chỉ hy vọng cô hiểu cho, chúng em nói đều là sự thật, không hề viện cớ!”

Cô giáo hắng giọng, mắt nhìn Triệu Thuỷ Quang, trả lời, “Hai em ngồi xuống đi, tôi không muốn trễ nãi thời gian lên lớp.”

Cuối giờ, khi điểm danh, đến phiên Triệu Thuỷ Quang bị gọi tên, cô giáo ngẩng đầu nhìn Triệu Thuỷ Quang thật lâu, Triệu Thuỷ Quang khổ không nói nên lời, môn Thống kê này coi như tiêu tùng rồi.

Thứ sáu, Triệu Thuỷ Quang gọi điện thoại hẹn gặp trưởng khoa để lấy thư đề cử, thầy trưởng khoa nói hôm nay có cuộc họp, khá bận, nên sau khi viết xong, để ở phòng giáo vụ cho Triệu Thuỷ Quang đến lấy, cô đến đúng lúc tan họp.

Triệu Thuỷ Quang nghĩ lại thì những nhà lãnh đạo này cũng quá “có” hiệu suất, lưng vác cặp công văn, vừa cầm vừa đi, đã đến giờ còn chưa chịu tan họp, cũng không đủ sức đứng chờ lãnh đạo, cô bèn ngồi xuống ghế cạnh cửa.

Tiếng nói chuyện trong phòng họp không ngừng truyền ra, Triệu Thuỷ Quang thật không phải cố tình nghe, ngặt nỗi hành lang quá yên ắng cũng chỉ có thể nghe được âm thanh này. Thật ra nghe cũng không êm tai cho lắm, Triệu Thuỷ Quang cúi đầu xuống sát ngực, chợt nghe trưởng khoa nói, “Thầy Đàm, lần này công tác vất vả rồi, về còn phải giúp đỡ hạng mục trao đổi sinh viên nữa.”

Triệu Thuỷ Quang chợt hoảng hốt, tim bỗng ngừng đập, mồ hôi tuôn như mưa.

Cô rất muốn nghe, nhưng rồi lại sợ, trong trường này còn có “thầy Đàm” thứ hai ư?

Quả nhiên là giọng của người ấy, nhè nhẹ xen lẫn lạnh lùng, lại có chút khàn khàn, “Là việc phải làm, về chuyện trao đổi sinh viên, trưởng khoa Vương, em muốn rút khỏi.”

Triệu Thuỷ Quang chỉ nghe được giọng của anh, không dám thở mạnh, sợ thở ra sẽ không nghe được gì nữa.

Nghe xong lời này, đầu cô nháy mắt quay cuồng, anh trước giờ rất nghiêm khắc với công việc, lần này xác định đã hạ quyết tâm, thật sự không hề muốn dính líu gì đến cô nữa.

Những câu sau đó, cô cũng không có nghe, bởi chẳng còn lòng dạ nào mà nghe cả, chỉ lẳng lặng ngồi ở trên ghế, cả người như thời tiết dạo gần đây vậy, lúc lạnh lúc nóng.

Trong chốc lát, tiếng cửa mở “lạch cạch” vang lên, Triệu Thuỷ Quang lại càng hoảng sợ hơn, chắc hẳn là đã tan họp, cô chẳng hề do dự lập tức trốn đến góc cầu thang, cũng không hề lấy thư đề cử, cô khẩn trương đến chẳng còn nhớ gì nữa. Lúc này, cả nhóm giáo sư cùng đi ra, vừa đứng đợi thang máy, vừa nói chuyện, cô mong chờ cả buổi nhưng không thấy được Đàm Thư Mặc.

Đang cảm thấy lạ, ấy vậy mà lúc nhìn thấy một bên mặt của Đàm Thư Mặc, chỉ là liếc nhìn mà thôi, cũng đủ làm cho tim cô đập thình thịch.

Là tiếng của trưởng khoa, “Cô Chu, lúc nào về hưu thế?”

Cô giáo môn Thống Kê đáp, “Sắp rồi, sang năm thôi, về nhà chăm cháu trai, sinh viên thời nay quả là khó dạy khó bảo, hôm qua ở khoa Thương Mại, có một sinh viên nữ tranh luận cùng tôi, nói cái gì mà học tập để cho người ta không sợ hãi, còn nói cái gì có một giáo viên nói với em ấy là: ‘Người trưởng thành rồi sẽ chẳng còn can đảm nữa!’, rồi gì gì nữa đó, sinh viên thời nay càng ngày càng khủng khiếp mà!”

Triệu Thuỷ Quang nghe xong người run lập cập!

“Lão thái thái” lại bắt đầu phàn nàn, nói liên miên không dứt, trưởng khoa xen vào nói, “À, Tiểu Đàm, không phải cậu có cô bạn gái nhỏ cũng là học ngành Thương Mại đó sao.”

Triệu Thuỷ Quang nghe có người nhắc đến mình, cô không nghe thấy anh lên tiếng trả lời, có chút sốt ruột.

Đợi cả nửa ngày, người nọ mới đáp, “Đó chính là bạn gái của em, người nhỏ nhắn, cô bé có mái tóc ngắn, tên là Triệu Thuỷ Quang.”

Triệu Thuỷ Quang tựa vào bức tường lạnh như băng, tay nắm chặt lại, không dám thở mạnh.

Bên kia, bầu khí dường như ngượng ngùng, trưởng khoa cười ha ha nói,

“Trùng hợp vậy, cô Chu, mau để cho Tiểu Đàm tạ lỗi với cô đi.”

Cô giáo vội nói, “Thế thì không cần.”

Nói còn chưa dứt lời, đã nghe thấy giọng của Đàm Thư Mặc, trước sau vẫn lạnh lùng, “Cô Chu, em tin cô bé ấy không có ác ý gì.” Từ ngữ khách sáo nghe kỹ lại lộ rakiên định, “Nếu như nhận lỗi thay, thì chính là thừa nhận em ấy đã sai, em tôn trọng mỗi chuyện cô bé ấy làm, từng lời cô bé ấy nói. Người có lỗi phải xin lỗi chính là em mới đúng.”

Không gian rất là yên tĩnh, chỉ nghe hai tiếng bước chân, tiếng của anh lại vang lên, “Xin lỗi, người mà cô bé ấy nhắc đến là giáo viên cấp 3, em nghĩ, chính là em.”

Im lặng một lúc, anh lại nói tiếp, “Cô Chu, người học trò chỉ tồn tại trong trí nhớ của thầy cô trong chốc lát, nhưng thầy cô trong trí nhớ của học trò là kỷ niệm cả đời.”

Triệu Thuỷ Quang nghe anh nói: “Em tôn trọng mỗi chuyện cô bé ấy làm, từng lời cô bé ấy nói”, nỗi chua xót dâng trào tận trong cõi lòng. Khi nghe anh nói vậy, nước mắt lại tuôn rơi, khoé miệng run run mằn mặn chat chát.

Triệu Thuỷ Quang cô cho dù đi đến bất cứ nơi đâu, cũng sẽ không gặp được Đàm Thư Mặc thứ hai!

Người nọ nói, “Các vị đi thong thả, em đi bằng cầu thang.”

Tiếng bước chân ngày càng gần, Triệu Thuỷ Quang sợ sệt kêu lên một tiếng, vội vàng lấy tay lau đi nước mắt.

Còn chưa kịp chạy đi, cửa cầu thang bị mở ra, cô đành phải đứng lại, với vẻ mặt bối rối.

Cô nhìn thấy ánh mắt kinh ngạc của anh, vẫn là khuôn mặt điển trai ngày nào, cô mỉm cười, “Chào thầy Đàm.”

Đã bao lần, cô đều gọi anh như thế, chắc hẳn cũng chẳng còn nhiều cơ hội gọi như thế này nữa, có lẽ đây là lần cuối cùng, cô cố gắng nở nụ cười, thất vọng lại để cho anh bộ dạng chật vật lúc này của mình.

Đàm Thư Mặc tựa ở cạnh cửa, đứng yên bất động, đột nhiên anh duỗi tay ra, từng ngón dài ngón ngắn đưa tới, đốt ngón tay lạnh buốt vuốt mặt của cô, lau đi nước mắt còn vương, anh mấp máy môi, hỏi, “Triệu Thuỷ Quang, em đang làm gì vậy?”

Anh không hề hỏi “Triệu Thuỷ Quang, sao em lại khóc”, mà anh hỏi “đang làm gì vậy”, như thể đang nói với một đứa bé đang hờn dỗi.

Triệu Thuỷ Quang ngước nhìn anh, mắt không hề nháy, giọng điệu khăng khăng nói, “Thầy Đàm, em không đi nữa.”

Cô kéo áo khoác của anh, lại như nài nỉ, “Em không đi, được không.”

Lúc anh vươn tay ra, rồi cả đến thời điểm này anh vẫn che chắn bảo vệ cho mình,cô bỗng nhiên không muốn đi nữa, nhưng mọi chuyện cần thiết đều đã được tiến hành đâu vào đấy, mẹ của cô cũng bắt đầu giúp cô mua đồ dùng để xuất ngoại, cô không dám thay đổi chủ ý, sợ để nhiều người phải thất vọng, dù sao lật lọng cũng không phải bản tính của cô.

Có thể gặp được anh hôm nay, cô cảm thấy sự kiên trì của mình quả là buồn cười.

Con đường tuy muôn phần cảnh đẹp, nhưng nếu không có anh bầu bạn, còn gì là cảnh đẹp, còn gì là niềm vui ở đời.

Năm đó Hi Vọng đi, cô không hề giữ lại, nghĩ đến bây giờ, có lẽ là báo ứng, hôm nay đổi lại là cô, đời người quả thật trớ trêu.

Lần này đến phiên cô nói, đến phiên cô hỏi, “Được không?”

Đàm Thư Mặc nhìn đôi mắt sáng do khóc của Triệu Thuỷ Quang, anh nói, “Triệu Thuỷ Quang, em đã từng nghe câu ngạn ngữ “Over the hill” chưa? Ý nói rằng đã qua cái thời huy hoàng của đời người. Sau này, anh có bình tình suy ngẫm lại những lời em nói, anh hiểu ý em, em bây giờ đang ở trong thời gian leo núi, chờ đợi thời gian đẹp nhất đến, những người trẻ tuổi hơn sẽ chạy về phía trước nhanh hơn em, thậm chí còn leo cao hơn cả em, dễ dàng vượt qua em, lúc này em chỉ còn biết đứng nhìn người khác leo lên thật cao. Cuộc đời con người chúng ta là một chuỗi nối dài của nhiều giai đoạn, một khi đã bỏ lỡ thời gian đẹp nhất, sẽ không còn cơ hội thứ hai! Nhất là tuổi thanh xuân của người con gái!”

Triệu Thuỷ Quang sửng sốt, ngẩng cao đầu hỏi, “Anh nói là anh để em đi ra nước ngoài sao?”

Cô không hiểu, lúc anh bảo cô đừng đi, cô lại kiên quyết đi, hiện tại đến khi cô nói không đi, anh ngược lại muốn cô đi.

Đàm Thư Mặc lưu luyến rút tay lại, đút vào túi quần, anh xoay mặt qua một bên, không hề nhìn gương mặt đẫm nước mắt của cô.

Triệu Thuỷ Quang nôn nóng, đưa tay kéo tay anh lại, thốt lên, “Em ở lại cũng vậy mà, ra nước ngoài cũng chưa chắc gì sẽ tốt cả, đúng không!” Lại phát hiện cổ tay anh nóng phừng phực.

Cô lập tức rút tay lại, vén tóc anh lên, sờ trán của anh, rất nóng, Triệu Thuỷ Quang không dám tin, “Anh có phải đang sốt không?”

Anh kéo tay cô xuống, nắm trong tay mình, từng đợt truyền đến tay cô, đôi mắt đen của Đàm Thư Mặc có thần không giống người bệnh tí nào.

Anh trả lời, “Không cần lo lắng, chỉ là cảm mạo thôi. Triệu Thuỷ Quang, em phải biết rằng, ra nước ngoài không có nghĩa là trốn tránh, nếu như em nói em muốn tự lập, thì phải trả giá rất nhiều thứ, giống như hôm nay đi, cảm mạo, phát sốt, sẽ không ai biết, không ai lo lắng cho em, phải chính mình mua thuốc, phải gắng gượng đi học. Em phải suy nghĩ thật kỹ cuộc sống như vậy.”

Triệu Thuỷ Quang vẫn không nhúc nhích, cô nhìn đôi mắt toả sáng lạ thường của anh, biết rõ những chuyện anh vừa nói đều đã từng xảy ra với anh, anh cũng chưa từng kể những điều này, khi ở bên anh, cô nghĩ rằng dù trời sập xuống anh cũng chẳng sợ, lại không ngờ rằng anh cũng đã từng trải qua những điều như thế.

Đàm Thư Mặc buông tay cô ra, đánh vào lan can một cái, khiến Triệu Thuỷ Quang càng thêm sợ.

Chắc hẳn do phát sốt, mặt anh hơi hồng, thở nhè nhẹ, người hơi cúi xuống, anh nói, “Triệu Thuỷ Quang, anh không chỉ là thầy của em, đừng ép anh phải nói như thế nữa.”

Có trời mới biết, anh rất hy vọng cô sẽ ở lại, nói ra những điều như thế, ngay cả chính anh cũng không dám tin mình là người cao thượng như vậy.

Đàm Thư Mặc có chút căm tức bản thân mình, cầm chặt cánh tay cô, ánh mắt tha thiết lại để người không thể chối từ, nói, “Anh không có cao thượng như vậy, anh chỉ là một người đàn ông bình thường, rất muốn giữ em mãi ở bên mình, suốt đời suốt kiếp, nhưng còn có những chuyện còn quan trọng hơn điều này,” Dừng lại, anh than nhẹ, “Đó chính là anh hy vọng em có thể hạnh phúc!”

Giọng nói anh trầm thấp tràn ngập yêu thương, như thể đã tìm được hạnh phúc đích thực của mình, cô không ngăn được từng giọt nước mắt lã chã rơi trên mặt mình.

Anh thu tay lại, bước chầm chậm đi ra ngoài, lúc mở cửa, anh nói, “Triệu Thuỷ Quang, em đã muốn tự mình trải nghiệm cuộc sống này, thì anh sẽ cho em thời gian hai năm, điều kiện tiên quyết là, từ giờ trở đi, em không thể gọi điện thoại khóc lóc kể lể với anh, cũng không thể chạy đến tìm anh, cũng không liên lạc với anh, phải tự mình tự lập, hai năm sau số điện thoại của anh vẫn không đổi, chỗ ở cũng như cũ, anh sẽ ở nơi này chờ em, khi em về hãy nói anh biết, rằng em đã có thể đường hoàng đứng bên cạnh anh hay chưa.”

Anh vốn thật sự rất giận, anh làm ngơ cô, cô cũng không tìm anh, dù cho giận đến mức nào, cô nói gì anh đều nghe được cả, hôm nay nhìn dáng vẻ đáng thương này của cô, anh thật không thể không mềm lòng, đã thế, hai năm thì hai nắm, anh Đàm Thư Mặc đến lúc đó mới ba mươi hai tuổi thôi, chỉ là hai năm thôi, đâu có gì lớn lao.

Triệu Thuỷ Quang hoàn toàn không biết tình huống lúc này là sao, nghe Đàm Thư Mặc nói vậy, chẳng phải cô khóc bù lu bù loa là uổng phi hay sao, những buồn phiền mấy ngày qua chẳng phải đều vô ích sao!

Đàm Thư Mặc quay đầu lại, nhìn cô ngơ ngác đứng ở đó, tâm trạng anh lúc này rất tốt, ai bảo cô bé này trước kia khiến anh lo lắng làm chi, anh nhoẻn miệng, nở nụ cười mê hoặc lòng người, “Triệu Thuỷ Quang, đàn ông càng lớn tuổi, giá thị trường càng cao, em hãy lo chuyện hoàn thành tốt khoá học này đi, năm đó, thầy Đàm Thư Mặc của em chính là lưu học sinh đầu tiên được nhận bằng tốt nghiệp danh dự đấy, đừng nói với anh, là em làm không được?”

Triệu Thủy Quang cũng không còn khóc nữa, nhìn đôi mắt khiêu khích của anh, ánh mắt tràn ngập vui sướng, đó chính là Đàm Thư Mặc bấy lâu nay mà cô biết.

Mà cô Triệu Thủy Quang vẫn là Triệu Thủy Quang, lại bị mắc lừa nữa rồi!

Đời người, có đôi lúc, cảm thấy quyết định lúc này đúng cũng chưa chắc gì sẽ đúng ở tương lai, hoặc lại cảm thấy quyết định hiện tại không đúng, chưa chắc cũng sẽ không đúng trong tương lai. Cho nên, đừng suy nghĩ nhiều như thế, hãy cứ sống lạc quan vui vẻ, và luôn mỉm cười! Ai nói tương lai sau này không có chuyện tốt đang chờ bạn chứ.

*** Over the hill (thành ngữ) có 3 nghĩa:

1. escaped from prison or the military. (trốn tù hoặc đào ngũ)

Ex: Two privates went over the hill last night. They broke out of jail and went over the hill. (Hai binh nhì đã đào ngũ tối qua. Họ đã trốn khỏi doanh trại và đào ngũ)

2. too old (for something) (quá già để làm gì)

Ex: You’re fifty now! You’re over-the-hill to run 500-meter marathon race. (Ông đã năm mươi tuổi rồi! Quá già để chạy marathon 500 mét.)

3. no longer able to do something because of age (không còn đủ khả năng để làm việc gì đó do tuổi tác) = If someone is over the hill, they have reached an age at which they can longer perform as well as they used to (Nếu ai đó “over the hill”, tức là nói họ đã ở ngưỡng tuổi không còn có thể tung hoành ngang dọc / hoạt động hăng say / linh hoạt như trước nữa)

Nói nôm na là đã qua thời kỳ phong độ nhất / đỉnh cao nhất = đã qua thời kỳ huy hoàng của đời người

Chương 32

VỊ ĐÀO NGỌT LỊM

Sau đó ư? Sau đó, Triệu Thuỷ Quang thật sự không qua được môn Thống Kê, xem ra ở cái thời này không lưu hành thanh niên nhiệt huyết rồi. Cô còn chưa kịp tận hưởng ngày nghỉ rồi sau đó thi lại, phải ngừng học, thu dọn hành lý đi Canada, phải qua đó học tăng cường tiếng Anh.

Hi Diệu hỏi Triệu Thuỷ Quang có cần nói Hi Vọng biết chuyện cô đến Canada hay không, muốn cho Hi Vọng MSN của Triệu Thuỷ Quang, dù sao có người quen giúp đỡ cũng tốt hơn nhiều.

Triệu Thuỷ Quang từ chối, cô nói, “Chị yêu dấu, đừng lo, ở trường cũng có nhiều người cùng qua đó mà!“ Triệu Thuỷ Quang thầm nghĩ chắc hẳn Hi Vọng từng trải qua cuộc sống như vậy, nhưng chỉ là, hôm nay em đã có hạnh phúc của riêng mình, anh có thể đã tìm được hạnh phúc của anh, em sẽ không đi quấy rầy, cứ như vậy cũng tốt rồi.

Có lẽ, khi em đến tuổi xế chiều, ngồi trên xích đu nhớ đến anh, khi ấy em cũng sẽ như hôm nay vậy, mỉm cười chúc anh hạnh phúc. Trước khi đi vài tuần, một sinh viên nam cùng lớp gọi điện thoại cho Triệu Thuỷ Quang, bình thường cũng có qua lại, nhưng trong vài năm đại học, nhưng suốt mấy năm đại học Triệu Thuỷ Quang cũng không giao tế với nhiều bạn khác phái, tất cả đều là do Đàm Thư Mặc. Trong điện thoại cùng sinh viên nam kia nói vài câu, cuối cùng cậu ta nói, “Chúc bạn lên đường bình an, mình không có ghi lời nhắn cho bạn.” Triệu Thuỷ Quang nghe không hiểu lắm.

Mãi đến ngày trở về ký túc xá, trông thấy quyển lưu bút thì mới hiểu ra, Hứa Doanh nói, “Đây là tụi mình bỏ công mua đó, bạn thích Hello Kitty, mình và Hiểu Hiểu đi chọn cả buổi mới được đó.” Còn Dương Dương thì bảo, “Giờ không được xem, về nhà mới xem!” Triệu Thuỷ Quang lĩnh mệnh, nhưng sau đó về nhà bề bộn nhiều việc, cũng quên béng đi chuyện cuốn sổ, lúc tối liếc thấy cuốn sổ, tiện tay cầm lên coi, trong cuốn sổ đều là chữ ký của các bạn cùng lớp, rồi còn cả lời nhắn, đa phần đều là của con gái, còn trang lưu bút của ba cô nàng kia nằm ở đầu tiên hết, mỗi người viết đầy cả một trang giấy, kể từng kỷ niệm từ lúc khai giảng đến giờ, còn dặn cô phải nhớ bảo trọng, tự chăm sóc lấy mình. Trong đêm đó, mở đèn ngủ lờ mờ nơi đầu giường, chầm chậm lật tường trang xem, mắt Triệu Thuỷ Quang như sương khói bao phủ, cô nhớ đến lúc ở KTV cùng mọi người hát bài hát của Phạm Phạm, câu hát kia: “Hôm nay đây cỏ hoang mọc thành bụi, hoa tươi đã không còn, may mắn đã từng cùng các bạn trải qua tháng ngày tươi đẹp.”

Hành lý đi Canada không thể vượt qua mức quy định là 23 kg, ba mẹ Triệu Thuỷ Quang đóng gói hành lý lại, sau đó kiểm tra hết lần này đến lần khác, lúc thu dọn hành lý, Triệu Thuỷ Quang mới hiểu được, đi du học cũng chẳng sung sướng gì, cô thậm chí từng nghĩ mang theo hết, nhưng lại không cách nào nhét tất cả vào hành lý được.

Ngày mai phải đi rồi, Triệu Thuỷ Quang cả đêm không tắt điện thoại, quả nhiên, buổi tối nhận được một tin nhắn, “Ngày mai khi nào đi?” Cô đọc đi đọc lại mấy chữ ấy, nước mắt đồng thời chảy xuống, mừng là anh gửi tin nhắn chứ không phải gọi điện thoại, nếu không vừa nghe được giọng anh, cô chắc sẽ gào khóc ngay, cô nghĩ vậy.

Cô nhắn lại: “Ngày mai ba sẽ đưa em đến sân bay, hai giờ mười lăm sẽ bay.” Từ Nam Kinh đến Thượng Hải, mất ba giờ đi xe, Triệu Thuỷ Quang trên đường đi chỉ ngủ, lúc mơ mơ màng màng tỉnh lại, thì thấy mình đang nằm trên đùi mẹ Triệu rồi. Sân bay Phổ Đông, ngoại trừ cái lần lúc nhỏ cùng gia đình đi du lịch đến nơi khác phải ngồi máy bay thì cô dường như cũng không có ấn tượng gì mấy, cô không rảnh ngắm nhìn vẻ đẹp phong phú của Thượng Hải, cũng không có thời gian thưởng thức mái vòm sân bay thuỷ tinh hình trụ độc đáo, đến khi người nọ vận áo khoác màu be điềm tĩnh chầm chậm bước đến, mọi nỗi niềm trong lòng cô như sóng lớn cuộn trào.

Cô rất muốn cười và nói với anh, “Thầy Đàm, hẹn gặp lại.” Thế nhưng cô lại không dám mở lời, cũng chẳng dám ngẩng đầu, sợ nước mắt sẽ rơi xuống.

Đàm Thư Mặc sáng sớm đã xin nghỉ, lái xe tới đây, ngẫm lại tốt hơn ngồi trong khu vực dịch vụ của Air Canada, quả nhiên không ngoài dự đoán, buổi trưa, cô đẩy hành lý cùng ba mẹ vừa nói chuyện vừa đi tới. Lúc đang ngồi chờ, anh bỗng nghĩ đến một nụ hoa xinh tươi mơn mởn, lúc còn ở bên cạnh thì anh lại không có cảm giác, đến khi rời xa thì lại thấy xinh đẹp thuần khiết biết bao, anh nắm chặt tay mình lại, khoé miệng nhếch lên tự giễu bản thân, hai chữ “buông tay” nói rất đơn giản, nhưng dư vị lại cực kỳ buồn cười.

Anh cũng không biết vì đâu mình lại như một đứa con nít đề ra ước định như vậy, nhưng cho dù thế nào thì cũng tuyệt đối không từ bỏ. Đừng quên anh học ngành tài chính đấy, đương nhiên biết khi nào là mạo hiểm, nhưng anh cũng biết rõ càng mạo hiểm bao nhiêu thì lại càng được đáp trả bấy nhiêu. Tình cảm cũng là một sự đầu tư, anh tin tưởng vào sự trả giá của chính mình. Mẹ Triệu trông thấy Đàm Thư Mặc từ xa, liền hô, “Tiểu Đàm, ở đây nè.“

Đàm Thư Mặc đến gần chào, “Mẹ Triệu, ba Triệu.” Đây là lần đầu tiên ba Triệu gặp Đàm Thư Mặc, ông gật nhẹ chào.

Mẹ Triệu vỗ đầu Triệu Thuỷ Quang, nói, “Con bé này!” Đàm Thư Mặc nở nụ cười, nhìn cô cúi đầu xuống đất, tóc một màu đen tuyền.

Mẹ Triệu kéo ba Triệu, bà nói, “Con gái, nên đi gửi hành lý trước đi.” Đàm Thư Mặc tiếp nhận xe đẩy, nói, “Con cùng em ấy đi.” Trên đường đi, hai người đều không nói gì, rất nhiều người bay chuyến bay này, xếp hết hàng này đến hàng khác, người tiếp theo không ngừng dáo dác nhìn qua nhìn lại. Người đưa tiễn phần lớn là cha mẹ và con cái.

Nhìn cặp ở phía đối diện đi, người con trai thì cao ráo khôi ngô, cực kỳ phong độ, người con gái thì nhỏ nhắn tóc không dài mấy, lúc ngẩng đầu lên nhìn khuôn mặt cũng xinh xắn. Nhưng hai người này cũng rất kỳ lạ, theo đoàn người xếp hàng, từ nãy đến giờ người con trai thỉnh thoảng lại nhíu mày, vẻ mặt lãnh ngạo, cô gái thì hết nhìn đông lại nhìn tây, vẻ mặt hoang mang mờ mịt, bộ dạng đăm chiêu. Đã đến lượt người xếp hàng phía trước, Đàm Thư Mặc hỏi, “Cầm hộ chiếu rồi chứ?” Triệu Thuỷ Quang gật đầu, nhẹ “Ừ“ một tiếng. Thật lâu sau, Đàm Thư Mặc lại hỏi, “Vé máy bay đâu?” Triệu Thuỷ Quang ngoan ngoãn đáp, “Gửi hành lý xong rồi đi lấy vé.”

Hai người không nói thêm gì nữa, check in hành lý, lấy vé máy bay, đều diễn ra trong lặng lẽ. Ngàn đợi vạn chờ, giờ khắc này cuối cùng cũng đã đến rồi, Triệu Thuỷ Quang thật không muốn khóc. Mẹ Triệu bảo, “Phải tự chăm sóc bản thân đấy”, vừa dứt lời, vành mắt đã đỏ lên, ba Triệu đưa túi du lịch qua, rồi quay đầu đi, Đàm Thư Mặc đứng tựa cột, tay bỏ vào túi quần, cúi thấp đầu, khiến người ta nhìn không ra biểu lộ.
Triệu Thuỷ Quang bỗng oà khóc nức nở, ôm lấy ba mẹ, không cần biết đây là đâu nữa. Ba Triệu vỗ vai cô, an ủi, “Ngoan nào, mau đi chào người ta một tiếng đi.” Triệu Thuỷ Quang lúc này mới nghẹn ngào nhìn về phía Đàm Thư Mặc, Đàm Thư Mặc giơ tay lên, ánh mắt trong veo như nước, gõ đầu Triệu Thuỷ Quang, mắng yêu, “Cô bé ngốc“, giọng nói nỉ non không rõ.

Triệu Thuỷ Quang còn chưa kịp ngẩng đầu nhìn nét mặt của anh, lại đột nhiên bị anh kéo vào trong ngực ấm áp, mũi tràn ngập hơi thở của anh, anh cúi đầu, kề sát bên tai cô, thân mật chạm vào vành tai cô, anh nói nhỏ, “Triệu Thuỷ Quang, đừng khóc, anh vẫn sẽ ở nơi đây chờ em!” Giọng có chút khàn khàn.

Cô còn tưởng do anh đang bị cảm nên giọng thế, ngọ ngoạy muốn ngẩng đầu nhìn anh, lại bị tay anh ấn đầu xuống, anh kêu “Chờ một chút“. Cô bị anh ôm vào lòng, đôi má dán trên lồng ngực phập phồng, tai nghe từng nhịp tim đập của anh, cảm giác cổ họng anh nhúc nhích, đột nhiên hiểu ra vì sao giọng anh lại trầm như vậy, vì sao lại ấn đầu cô xuống và nói “Chờ một chút“, trên gương mặt cô cũng đã ướt đẫm rồi.

Trong sân bay nườm nượp người đến rồi đi, tiếng bước chân dồn dập, tiếng trẻ con nô đùa hí hửng, tiếng ồn ào huyên náo, tất cả dường như biến mất, trong vòng tay ấm áp của anh, trong phút chốc cô hi vọng đây thật sự là thiên trường địa cửu. Thế nhưng cuối cùng, anh vẫn phải buông cô ra, sờ gương mặt non nớt cô, khuôn mặt hiền hoà điềm đạm, anh nói, “Đi thôi.” Cô cầm hành ly lên lau đại nước mắt, sau đó đi vào trong khu hải quan, không quay đầu lại, nước mắt vừa lau thế mà lại chảy xuống.

Vào bên trong, cô vừa thút thít vừa trình giấy tờ với nhân viên hải quan, nhân viên hải quan thấy thế cũng không làm lạ, đóng dấu, rồi cho qua. Bắt đầu từ đây, em sẽ ngẩng đầu mạnh dạn bước về phía trước, mà bên trong túi du lịch của em, mãi chỉ chứa tâm hồn anh.

Đại học Melson nằm ở một thị trấn nhỏ phía đông Canada, hai phần ba người trong thị trấn đều là sinh viên của trường. Lúc Triệu Thuỷ Quang mới đến đây là ngày mùa thu, múi giờ hoàn toàn khác nhau, vội vàng thích ứng hoàn cảnh. Ngôn ngữ, chỗ ở, mối quan hệ, học tập, thức ăn, và đủ mọi chuyện khác đã vắt kiệt hết tinh thần và thể xác của cô. Cô đã từng lén trốn trong phòng mà khóc, nghĩ mình đúng thật đang tự đày đoạ bản thân mà, bỏ lại bạn bè, rồi người thân, và cả người yêu sâu đậm, côi cút cắn răng phấn đấu.

Cô nhớ Đàm Thư Mặc đã từng nói, “Triệu Thuỷ Quang, em phải biết rằng, ra nước ngoài không có nghĩa là trốn tránh, nếu như em nói em muốn tự lập, thì phải trả giá rất nhiều thứ, giống như hôm nay đi, cảm mạo, phát sốt, sẽ không ai biết, không ai lo lắng cho em, phải chính mình mua thuốc, phải gắng gượng đi học. Em phải suy nghĩ thật kỹ cuộc sống như vậy.”

Thì ra anh luôn tính trước mọi chuyện cho cô, giờ đây cô mới hiểu được anh dụng tâm lương khổ thế nào. Khi cô gặp gian nan sẽ nghĩ đến phải chăng năm đó Đàm Thư Mặc cũng đã từng bước trải qua những điều này, nghĩ như vậy khiến bản thân cô tràn trề sinh lực. Cô đã nói thì nhất định phải làm được, vì anh, cũng vì chính mình. Vạn sự khởi đầu nan, Triệu Thuỷ Quang rốt cục sống qua cuối thu, cuối cùng cô cũng có dũng khí thành thật nói với mẹ Triệu trong điện thoại, “Mẹ, con rất tốt, thật mà, đừng lo.”

Một hôm trên đường đến trường, cô nhặt chiếc lá phong rơi xuống lên, kẹp vào sách giáo khoa, sẽ có một ngày Triệu Thuỷ Quang cô tặng chiếc lá này cho Đàm Thư Mặc. Mọi người thường kháo nhau rằng Canada là đất nước của lá phong đỏ, nhưng rất ít ai từng nhìn thấy cảnh xác xơ tiêu điều của cây phong, cũng rất ít người nhắc đến ở đây một năm trời đông giá rét suốt 8 tháng.

Đã đến lễ Noel, bầu không khí ngày lễ ở nước ngoài náo nhiệt hơn rất nhiều, Triệu Thuỷ Quang và bạn cùng phòng hào hứng trang trí, nhưng Triệu Thuỷ Quang lại không có cảm giác ấm cúng kia, lễ Noel của người phương Tây tương đương ngày Tết âm lịch của Trung Quốc, nhưng không có người thân bên cạnh ngày thì còn gì gọi là Tết âm lịch? Triệu Thuỷ Quang nhớ ngày 22/12 là sinh nhật của Đàm Thư Mặc, cô không cần bất cứ điều gì nhắc nhở cũng có thể nhớ rõ mồn một, anh mặc dù nói không cho phép liên lạc, nhưng cô nghĩ chắc hẳn ngoại trừ sinh nhật. Cô gửi cho anh bưu thiếp, có in cảnh vật mùa hè, sắc màu rực rỡ, lá cây óng ánh, dù đã ở đây bấy lâu cô vẫn chưa nhìn thấy được cảnh đẹp như thế, nhưng vẫn luôn hi vọng anh có thể nhìn thấy điều tốt đẹp nhất. Nghĩ tới nghĩ lui, thôi thì viết thêm gì đó, cô viết: “Sinh nhật vui vẻ“, lại ghi thêm một câu “I miss you”. Một tháng sau, sáng sớm đã có người gõ cửa dồn dập, Triệu Thuỷ Quang lơ mơ buồn ngủ chạy xuống, mở cửa thì thấy nhân viên công ty chuyển phát, cô ký nhận gói bưu kiện, lúc đóng cửa nhìn thoáng ra ngoài, mới phát giác tuyết đã rơi rồi.

Bưu kiện này nhỏ, lớn cỡ hai bàn tay, Triệu Thuỷ Quang ngờ ngợ, mẹ Triệu đâu có nói là gửi gì cho cô. Cầm kéo cắt phần băng dán bên ngoài, bên trong là ba hộp kẹo, có vị ô mai, vị đào, và vị chanh nữa, còn có một tờ giấy trắng nằm dưới đáy hộp kẹo, là nét chữ uyển chuyển, nhưng lại mạnh mẽ đầy quen thuộc: ” Flower is red, leafis green, candy is sweet, and so you are.” - Hoa thắm sắc đỏ, lá đượm màu xanh, kẹo vương vị ngọt, và em cũng thế! Cô mở nắp ra, bốc một viên kẹo bỏ vào miệng, bỗng hoài niệm chuyện xưa, vị đào ngọt lịm tan trong miệng, cô cứ nhìn mãi câu kia: “Candy is sweet,and so you are.” Ngoài cửa sổ tuyết rơi ngay càng nhiều, ấy vậy mà hơi ấm trong phòng dần tăng cao.

Chương 33

PHẦN KẾT

Sau lễ Nô-en thì Canada không chỉ lạnh, mà là lạnh hơn, Triệu Thủy Quang là người phương Nam, trước giờ quen với khí hậu ôn hòa ẩm ướt, gặp thời tiết như vậy lẽ đương nhiên không thể thích nghi được, vì vậy đã đổ bệnh, lúc gọi điện thoại cho mẹ Triệu, nhờ bà chỉ dẫn tìm trong đống thuốc mà bà đã gửi qua, cuối cùng cũng tìm được loại thuốc phù hợp.

Lúc bị bệnh, cô vô cùng nhớ nhà, nghĩ đến bao điều không thích nghi nổi ở nước ngoài, rồi lại nghĩ đến sự ân cần chu đáo của người nọ đối với mình khi còn ở trong nước, càng nghĩ lại càng yếu đuối hơn, và rồi ôm mặt khóc nức nở, ngủ thiếp đitrong nỗi ưu tư trĩu nặng. Tô San, bạn cùng phòng của cô, là cô gái đến từ Bắc Kinh cách đây vài năm, là người rất thẳng thắn phóng khoáng, lúc thấy Triệu Thủy Quang một mình lẻ loi ở chốn này, lại nhớ tới bản thân lúc trước cũng thế, chẳng dễ dàng gì cho cam, cho nên cũng quan tâm Triệu Thủy Quang nhiều hơn, chăm sóc cô mỗi khi bị bệnh. Sau khi hết bệnh, Triệu Thủy Quang dường như càng có thể hộinhập với cuộc sống ở Canada, học thói quen của người bản xứ mặc áo lông dày cộm bên ngoài, bên trong thì mặc áo sơ mi, vàáo mỏng, vào nhà thì cởi áo khoác ra, còn khi đi ra ngoài thìlại mặc thêm vào.

Dần dần cũng bắt kịp chương trình học ởtrường, người Châu Á vốn thông minh so với người nước ngoài, trau dồi ngôn ngữ một chút, thì thành tích tự nhiên sẽnâng cao. Cuối tháng mười hai, Triệu Thủy Quang bắt đầu được nghỉ đông, khi ấy cô nhận được một cú điện thoại, cô nói: “Hello”, bên kia ngập ngừng một lúc: “Là anh đây.” Triệu Thủy Quang còn tưởng bản thân có thể bắt chước phim truyền hình, vờ hỏi, “Anh là ai?” Thế thì quá giả tạo, đó cũng không phải chuyện mà Triệu Thủy Quang biết làm, nghe giọng nói nhẹ nhàng khoan khoái của anh như tiếng thanh niên, thì cô đã biết là ai, cô hỏi: “Hi Vọng?” Bên kia “Ừ“ rồi nói tiếp: “Anh kêu chị Hi Diệu cho số của em, biết em đã đến Canada rồi!” Triệu Thủy Quang trong lòng thầm trách Hi Diệu, nói: “Phải, em đã đến vào dịp nghỉ hè.”

Nói nhẹ nhàng thoải mái, tựa như đang nói chuyện với người bạn cũ vậy. Đúng vậy, những kỷ niệm một thời tuổi trẻ, đó là thời gian vô cùng đẹp đẽ, làm sao có thể quên được chứ, xem anh như một người bạn cũ, dù biết sẽ đau lòng, sẽ có chút vấn vương. Hi Vọng là người thông minh, nhanh nhảu phản ứng lại, nói: “Đã đến chỗ của anh mà cũng không chào hỏi một tiếng!” Đôi mắt nhắm lại, giọng điệu mang theo chút trêu chọc.

Triệu Thủy Quang pha trò, cười: “Hì hì“. Hai người đều quen với sự thay đổi này, nhất thời thấy lúng túng. Thật lâu sau Hi Vọng mới nhỏ giọng hỏi: “Em chịu được không?” Sợ cô hiểu lầm, lại nói thêm câu: “Ở đây lạnh lắm!” Triệu Thủy Quang nói: “Phải, rất lạnh!” Giơ lên đồng hồ đeo tay lên coi mới phát hiện đã đến thời gian lên lớp, cô thuê phòng ở cách xa trường học, vì thế phải đi học từ sớm. Hi Vọng đang ngồi trước máy vi tính, mắt nhìn lịch bay trên màn hình, nói: “Ừm, vậy là tốt rồi, em mau đi đi, có gì thì cứ gọi cho anh!” Triệu Thủy Quang đang thu dọn sách vở bỗng dừng lại, nói: “Được, bye bye.” Hi Vọng nói: “Bye bye, anh cúp đây.”

Thật ra anh và cô cũng biết không ai trong hai người sẽ gọi cuộc điện thoại kia cả. Đúng vậy, Triệu Thủy Quang đôi khi cũng sẽ nhớ đến Hi Vọng, nhưng càng ngày càng ít nhớ đến hơn. Hai người đã từng bên nhau lâu như thế, hơn nữa kỷ niệm lại nhiều vô số kể, ít nhiều cũng gợi lên dĩ vãng đôi lứa tươi đẹp. Cô nhớ đến anh, nhưnhớ con bươm bướm đã thấy lúc ban sáng, thảm cỏ xanh tươi bên đường, mây trắng bồng bềnh trôi trên bầu trời xanh thẳm, chỉ đơn giản là nhớ mà thôi, có đôi khi, “tưởng nhớ” trở thành“hoài niệm”, phải chăng đó là một loại lãng quên?

Hi Vọng cúp điện thoại, lại bấm một dãy số khác, gọi đến công ty du lịch: “Xin chào, tôi muốn đăng ký vé đến Montreal vào tháng tới, quá cảnh à? Tốt nhất đừng quá cảnh.” Dừng lại rồi nói tiếp: “Tôi muốn bay thẳng!”

Vốn đã hẹn đến chỗ của người bạn vào tuần cuối cùng của kỳ nghỉ, bất ngờ lại biết cô đang ở Canada, như vậy có phải anh có thể hi vọng một điều gì đó không? Ban đầu muốn đặt vé máy bay quá cảnh ở nơi cô sống, chẳng có gì cả, chỉ là thầm nghĩ gặp mặt một chút mà thôi. Hôm nay lại nghe cô nói chuyện, thì anh đã biết chuyện của hai người từ lâu đã kết thúc rồi, dựa vào ghế, anh nghĩ, cũng tốt thôi, từ nay về sau mỗi người đều có cuộc sống riêng, trân trọng lẫn nhau.

Vào dịp mừng năm mới, nghe nói trong nước tuyết rơi dày đặc, Triệu Thủy Quang hơi lo lắng, cô biết rõ Đàm Thư Mặc nhất định sẽ về Bắc Kinh để mừng năm mới, đến lúc đó chắc chắn sẽ bị mắc kẹt ở sân bay. Nghĩ đi nghĩ lại quyết định gọi điện thoại. Ngày ấy cũng là ngày Triệu Thủy Quang thi thử giữa kỳ, ở chỗ các cô tuyết cũng rơi rất nhiều, Triệu Thủy Quang có chút bực bội, sao gần lễ mừng năm mới rồi còn thi nữa, nhưng cũng đành hết cách, phải khoác áo lông vừa dày vừa dài đến trường trong tuyết lạnh, gió lạnh vù vù thổi qua mặt, giày giẫm lên lớp tuyếtđọng lại phát ra tiếng “sột soạt“.

Quá trình thi rất thuận lợi, nhưng không biết kết quả thế nào, Triệu Thủy Quang thi xong không thể chờ đợi được mà chạymột mạch về nhà gọi điện thoại, vừa vặn bên cô đang là 12 giờ trưa, bên chỗ anh thì 12 giờ khuya, chỉ chênh nhau 12 tiếng, thế mà lại cách nhau nửa vòng trái đất. Thẻ điện thoại chuyển cả buổi, cuối cùng cũng thông, thật ra Đàm Thư Mặc là người rất “tiết kiệm”, phải rồi, Triệu ThủyQuang nghĩ lại càng thêm khó chịu, “tiết kiệm” đấy nhé, đến cả điện thoại không hề có nhạc chuông đa âm, mà chỉ có tiếng“bíp bíp” đơn điệu thôi. Triệu Thủy Quang kề điện thoại sát tai, hớn hở chờ đợi. Một lúc sau mới có người nghe máy, “Hello”, là giọng nói tiếng Anh của anh. Triệu Thủy Quang ngã xuống giường và lớn tiếng nói: “Thầy Đàm, năm mới vui vẻ!” Chỉ nghe bên kia vang lên “Đùng” một tiếng, hình như âm thanh pháo hoa đang nổ. Đàm Thư Mặc cười khẽ đầy gợi cảm, tiếng cười truyền vào trong tai của cô, Triệu Thủy Quang vui vẻ mừng khấp khởi trong lòng.

Đàm Thư Mặc gần đây đã trở lại Bắc Kinh để mừng năm mới, lúc thấy có điện thoại, mấy đứa cháu ngoại trai vẫn còn đang giành dưa leo với Sở Phi Phi. Đúng vậy, đồng chí Sở Phi Phi ăn xong cơm tất niên, sau đó liền chạy qua mấy con đường để đến đây chúc tết, dù sao nhà của Đàm Thư Mặc cũng y như là nhà mình vậy, trước đây mỗi khi tan học, trong nhà không có ai thì sẽ đến nhà của Đàm Thư Mặc chơi, xem ông nội của Đàm Thư Mặc vẽ tranh. Đàm Thư Mặc lúc nhìn thấy số điện thoại thì cảm thấy ngờ ngợ, một dãy số dài ngoằng, cứ tưởng rằng bên nước Anh có chuyện gấp, lúc nghe máy, thì lại vui mừng không thôi, nghe được giọng nói ngọt ngào ấm áp của cô vang lên bên tai, ngẩng đầu lại có pháo hoa đang pháo hoa nổ đì đùng, rực rỡ bừng sáng cả một góc trời trong đêm.
Anh dựa vào lan can, nụ cười trên môi lại càng tươi hơn bao giờ hết. « Thời gian vừa đúng, hoa nở vừa vặn, không phải sao? »

Triệu Thủy Quang nằm ở trên giường, nghĩ đến cảnh náo nhiệt bên kia, có tí buồn bực, hỏi: “Bây giờ đang ở Bắc Kinh sao? Lễ mừng năm mới vui không?” Đàm Thư Mặc buồn cười, đoán chừng cô bé kia đang ghen tị đây mà, nhàn nhạt nói: “Cũng khá vui, năm nào cũng vậy mà.” Không kích thích hắn. Vừa mới nói mấy câu, điện thoại đã bị Phi Phi giựt lấy, giở giọng bỡn cợt: “Này, em Tiểu Quang.” Triệu Thủy Quang không hiểu ra sao cả, tự dưng lại xuất hiện một người, nhưng vẫn lịch sự nói: “Chào anh Sở, chúc mừng năm mới!” Sở Phi Phi cười cười, đôi mắt phượng càng híp lại thành một đường dài, nói: “Lúc nào về đây đi, chúng ta cùng nhau ăn chơi, vừa nãy mới ăn hết sủi cảo…” Còn chưa nói xong, đã bị Đàm Thư Mặc giựt lại điện thoại. Triệu Thủy Quang nghe được bên kia mắng câu “Biến“, đó là giọng của Đàm Thư Mặc, cô bỗng tưởng tượng cảnh hai anh chàng đó đang đùa giỡn, che miệng cười rộ lên, người này tính tình cũng rất trẻ con. Đàm Thư Mặc cầm điện thoại nghe, còn chưa mở miệng nói,đã nghe bên kia lên tiếng trước: “Ăn hết sủi cảo rồi kìa!” Giọng nói cực kỳ rầu rĩ. Đàm Thư Mặc nói: “Mà anh nghĩ, chỉ có thì là, rồi thịt heo hầm cải trắng, có nhiêu đó thôi.” Giọng nói tràn đầy vui vẻ,không thể che giấu, tất cả đều biểu hiện ra cả. Triệu Thủy Quang hơi ủ rũ, nói: “Thì là không thể ăn.” Đàm Thư Mặc “Ừ” nhẹ một tiếng, không hề nói những lời nồng nàn, giọng nói rét lạnh trong đêm hoa nở rạng ngời.

Triệu Thủy Quang cũng cảm giác mình bị bệnh tâm thần rồi, gọi điện thoại đường dài, chỉ để thảo luận sủi cảo ăn được hay không! Người đang chìm đắm trong bể tình đều là kẻ ngốc hết. Hai người nói chuyện trên trời dưới đất, từ đầu đến cuối, cô không hề kể khổ, đều nói đến những chuyện lý thú khi mới đến đây, ví dụ như lần thứ nhất đến xe điện ngầm ăn, cô đã gọi món rẻ nhất, ai ngờ khiến nhân viên phục vụ rất lung túng, bởi vì món đó chỉ là gia vị thêm vào trong món ăn mà thôi, mấy món khác mới tính tiền. Anh dựa vào lan can bên cạnh, vừa nghe điện thoại, vừa cười khẽ, ngẫu nhiên sẽ nói vài câu với cô, mệt mỏi thì lại thay đổi tư thế. Mãi đến khi thẻ điện thoại gần hết tiền, có giọng nói nhắc nhở còn lại năm phút, cô mới nói: “Vậy đi, năm mới vui vẻ!“ Anh nói: “Ừ, phải tự mình chăm sóc cho bản thân.” Lặng im thật lâu, cô dựa vào cạnh giường, nhìn ánh mắt trờirực rỡ chiếu rọi qua cửa chớp, nghe hơi thở đều đặn của anh

Còn anh thì đứng trên hành lang, nhìn qua khung cửa sổ, mấy đứa cháu nhỏ vẫn đang nô đùa, người nhà thì đang đánh bài, bầu không khí hoà thuận vui vẻ, bên tai văng vẳng tiếng hít thở của cô. Giọng nói rập khuôn lại chen ngang: “Kính thưa quý khách, thời gian trò chuyện của quý khách còn một phút…” Cô nói: “Hẹn gặp lại.” Vẫn còn lưu luyến, anh nói: “Ừm, gặp lại!” Vẫn không muốn cúp điện thoại, cuối cùng, cô nói: “Em muốn trở về!” Cũng không phải nói nhất định phải trở về, chỉ đơn thuần nghĩ như thế khi nghe được giọng nói của anh, cô cũng biết là không thể nào, chỉ là nói mà thôi, rốt cục cũng đã nói ra, sợ bị anh mắng, thì điện thoại vừa lúc kết thúc! Quả nhiên, bên tai chỉ còn nghe tiếng “bíp bíp” vang đều, đột nhiên đối mặt với căn phòng nhỏ trong sự cô đơn lẻ loi. Bên kia, anh nói: “Được.” Cô nói muốn trở về, và anh cũng đã thốt lên lời đó, thật ra chính bản thân anh cũng muốn cô quay về, nhưng nỡ lòng nào nói ra được chứ, khiến cô một lần nữa đứng trước ngã ba lựa chọn. Vừa vặn nói ra, cuộc gọi cũng đúng lúc kết thúc.

Sau đó, Triệu Thuỷ Quang lâu lâu sẽ gọi điện thoại cho Đàm Thư Mặc, đều là gọi lúc bên cô buổi tối còn anh thì ban ngày, anh sẽ chăm chú lắng nghe cô nói chuyện, cô thì ngày càng gan hơn, lúc rất nhớ anh sẽ lập tức gọi điện thoại “quấy phá“ anh.

Thật ra, Đàm Thư Mặc cũng rất nhớ cô, hai năm ước hẹn kia, được rồi, chỉ cần không quá trớn thì anh sẽ mở một mắt nhắm một mắt lại. Ba tháng kế tiếp, là năm học cuối cùng của Triệu Thuỷ Quang, phải viết luận văn, thi cử cũng nhiều hơn, bắt đầu bận rộn đến đầu tắt mặt tối, suốt ngày vùi đầu đọc sách ở thư viện, ngay cả nickname của MSN cũng đổi thành: lái xe đến đổ máu LIB, dĩ nhiên cũng rất ít khi liên lạc với Đàm Thư Mặc. ***LIB: viết tắt của Library (thư viện) Thật ra Triệu Thuỷ Quang ở đây, cũng có rất nhiều bạn bè người Trung Quốc, cô là người cởi mởi và tỉ mỉ, có không ít bạn học nam ngỏ lời, nhưng Triệu Thuỷ Quang đã có Đàm Thư Mặc rồi, chỉ coi những bạn học nam khác như bạn bè bình thường, mấy chàng trai nước ngoài đều rất thực tế, lâu dần, người ta biết rõ bạn không có ý với người ta, tự ắt tìm kiếmmục tiêu kế tiếp.

Triệu Thuỷ Quang cũng không cảm thấy cô đơn. Tuy mỗi lần đều nói chuyện điện thoại rất lâu, nhưng giọng nói kia vẫn không phải kề cận bên tai, lúc buồn bã, bất luận cáigì cổ vũ cũng không bằng một cái ôm ấm lòng của anh. Triệu Thuỷ Quang buồn cười mà nghĩ: tình yêu cách biệt hai phương trời đúng thật tra trấn người. Nhớ lại năm đó, Dương Dương say sưa nấu cháo điện thoại, cô còn đi phá người ta, giờ thì phải mau chóng niệm A Di Đà Phật, báo ứng đúng là báo ứng mà. Khoảng thời gian viết luận văn, Triệu Thuỷ Quang kết bạn cùng Tô San, cô gái học ngành Kinh Tế cũng có cả một núi sách phải đọc, hai người thường xuyên cùng nhau vào thư viện, rồicùng nhau về nhà. Tô San là cô gái đến từ Bắc Kinh, xinh đẹp, năng động, cả người tràn trề sinh lực, còn có cả khối bạn trai, Triệu Thuỷ Quang trước nay không giống người khác, cô rất cảm ơn việc Tô San tận tâm với mình, cũng sẽ không vì chuyện riêng tư của Tô San mà đối xử lạnh nhạt khinh rẻ cô ấy như những cô gái khác. Dù sao mỗi người đều lựa chọn cách yêu khác nhau. Tô San cũng vui vẻ kết bạn cùng Triệu Thuỷ Quang, mối quan hệ của hai người thân thiết hơn cũng sẽ trò chuyện và kể nhau nghe chuyện tình cảm, nhưng mỗi người đều có bí mật nhỏ,cuộc sống ở nước ngoài vốn bận rộn, còn có ai mà rảnh đi lo chuyện người khác chứ. Tô San vẫn luôn cho rằng Triệu Thuỷ Quang thầm yêu ai đó, chỉ là chưa “đơm hoa kết trái” mà thôi.

Ngày ấy, hai người đi ăn cùng nhau, ghé vào một quán nhỏ để ăn súp. Gọi chén súp củ cải đỏ, bên trong có cà chua, cải bắp và cà rốt. Tô San vừa ngẩng đầu lên thì thấy Triệu Thuỷ Quang đang gắp từng miếng cà rốt ra, vô cùng cẩn thận, như thể đang thực hiện một công trình lớn lao nào đó. Tô San nói, “Nè, không thể kén ăn như vậy!” Triệu Thuỷ Quang lại cười đáp, “Mình không thích ăn cà rốt!” Tô San bực dọc nói lại, “Bộ bạn ở trong nước cũng thế à!“ Triệu Thuỷ Quang không nói gì, Tô San cho rằng cô đuối lý, ai ngờ một lát sau, cô đáp, “Trong nước mình có một người tri kỷ rất tốt, cà rốt của mình đều đưa cho người đó ăn!” Híp mắt lại, mỉm cười ngọt ngào, trong mắt tràn ngập niềm hớn hở.

Dù cô chưa nói là nam hay nữ, đương nhiên Tô San cũng biết chắc đó là nam rồi. Con gái chỉ khi nhắc đến người con trai mà họ yêu thích thì mới cười rạng rỡ như thế, cười đến ngây ngô như kẻ ngốc, lại vẫn chan chứa một niềm vui khôn tả. Triệu Thuỷ Quang mỗi lần ăn cà rốt, lúc gắp cà rốt ra đều nhớ đến Đàm Thư Mặc, nhớ đến anh đã nói, “Anh chỉ nói anh không ghét ăn cà rốt, nhưng chưa nói là anh thích ăn!” ( thặc ra ad cũng ghét... À cực ghét ăn cà rốt.....:<)

Chỉ cần như vậy thôi, cũng đã cảm thấy hạnh phúcvà tràn đầy mật ngọt yêu thương, đã từ bao giờ tất cả thói quen của em đều có sự hiện diện của anh. Viết xong một nửa luận văn, Triệu Thuỷ Quang cùng Tô San trên đường trở về nhà, hơn mười giờ tối, thị trấn nhỏ rất yên ắng, lâu lâu có xe chạy vụt qua, nghe tiếng gió vù vù bên tai như ong vỡ tổ, Triệu Thuỷ Quang kéo phẹc-mơ-tuya của chiếc áo bông lên, Tô San cũng không nói gì, hai người họchành cả ngày cũng đã thấm mệt rồi. Nhanh về đến nhà, Tô San bỗng nhiên thốt lên, “Hôm nay là trăng rằm“, Triệu Thuỷ Quang cũng ngẩng đầu lên, nhìn nơimà Tô San chỉ, quả thật là vầng trăng tròn vành vạnh, sáng tỏ như nước, treo lơ lửng trên nóc nhà.

Triệu Thuỷ Quang tay vừa ôm túi đựng laptop, một tay bỏ vào túi quần, thơ thẫn đứng đó nhìn ánh trăng sáng vằng vặc, cô nhớ người nọ cũng từng nói, “Nhìn đi, ánh trăng tối nay.” Khi đó, cô và anh đều cùng ở dưới một bầu trời, nhìn cùng một ánh trăng, giọng anh mắng cô là “đồ ngốc” đầy yêu thương vẫn còn văng vẳng bên tai, giờ đây bên cô đang là buổi tối, còn bên anh lại là ban ngày, không thể cùng nhau ngắm trăng được. Triệu Thuỷ Quang chầm chậm bước lên bậc thềm, mở cửa, giẫm mạnh giày để phủi tuyết đọng, rồi quay lại nhìn mặt trăng tròn kia, ủ rũ vô hạn. Lúc ngủ, chịu không được muốn gọi điện cho anh, lúc gọi đi, người nọ rất nhanh đã bắt máy, “Alo” một tiếng, nghe trong điện thoại khá ồn ào. Đàm Thư Mặc hơi lo lắng, cứ tưởng cô xảy ra chuyện gì, ngày thường khi cô gọi anh đều là bên anh buổi tối, như thế anh mới rảnh rỗi, hôm nay lại khác, và cách thật lâu cô mới liên lạc với anh, anh đương nhiên phải căng thẳng, liền rời khỏi tiệc rượu. “Sao vậy?” Anh đứng bên cửa sổ, phía dưới là con đường tấpnập xe qua lại. Triệu Thuỷ Quang ấp a ấp úng nói, “Không có gì, chỉ là đêm nay ngắm trăng rằm, chợt nhớ anh.” Nói xong thật muốn đánh bản thân, nói cái gì thế này, khùng quá đi thôi! Đàm Thư Mặc lập tức nhớ đến cái đêm cô gặp mẹ anh xong cũng chính là cái đêm trăng rằm, khẽ bật cười, Triệu ThuỷQuang hơi ngượng, nói, “Em ngủ đây, vậy nha.” Đàm Thư Mặc cầm điện thoại, tay gõ nhè nhẹ lên tấm kiếng, vội vàng kêu, “Khoan đã”, Triệu Thuỷ Quang không có cúp máy, vẫn cầm điện thoại, nằm trên giường chờ anh nói tiếp. Anh khẽ thở dài, “Anh cũng rất nhớ em.” Lời tâm tình nồng nàn yêu thương khiến mặt và lỗ tai cô nóng lên, khuôn mặt anh như đang hiện rõ ràng trong đêm đen. Anh nói “ngủ ngon” nghe thật dịu dàng, như ru cô vào giấc ngủ êm đềm.

Cô gật đầu cười trong điện thoại, tràn đây vui sướng, “Ngủ ngon.” Cúp điện thoại, đắp chăn, mỉm cười chìm vào giấc ngủ. Bên kia, Đàm Thư Mặc cúp điện thoại, vừa xoay người, đã thấy Hàn Hi Hi đứng ở phía sau, hôm nay hai người có người bạn học kết hôn, cùng đến tham gia tiệc cưới Hàn Hi Hi nhìn ánh mắt đượm niềm vui không ngớt của anh, lòng thoáng chua xót, nói, “Cô bạn gái nhỏ ở Canada à?“ Đàm Thư Mặc cất di động vào túi, khẽ gật đầu. Hàn Hi Hi gượng cười, đùa cợt hỏi, “Nghe nói anh phải đợi cô bé đó hai năm, con gái trong hai năm này có thể quen biết bao nhiêu người.” Đàm Thư Mặc nhìn thật sâu vào mắt Hàn Hi Hi, Hàn Hi Hi chột dạ bởi ánh mắt sắc bén của anh, vội quay mặt chỗ khác, anh nhướng mày, khẽ cười, tâm trạng rất tốt, “Cô ấy ở bên đó hai năm, ai nói anh không thể cùng qua đó?” Hàn Hi Hi ngẩng đầu nhìn vẻ mặt tự tin vui vẻ của anh, cô biết rõ Đàm Thư Mặc là người nói là làm, đối với cái bản thân muốn trước giờ đều cố gắng đạt được, đây mới chính là anh, chỉ đáng tiếc là không phải với cô.

Cô Hàn Hi Hi tự hỏi sao mình lại không làm được điều này, Đàm Thư Mặc nếu có thể đem một phần mười tình cảm dành cho Triệu Thuỷ Quang đối với cô, cô cũng cam tâm tình nguyện, giờ thì tốt rồi, cô đã thông suốt, cần gì chứ, tình yêu có lẽ khiến người ta trở nên xinh đẹp, chứ không phải xấu xí. Cô nghĩ thế, xua tay, đi vào đại sảnh, nói, “Nhớ kết hôn phải mời em đấy, mà miễn tiền mừng nhé! Đau lòng quá rồi!” Cứ như vậy đi, một cô gái như cô, xinh đẹp lại thông mình, là do Đàm Thư Mặc không biết nhìn thôi, tâm trạng cô hiệnthời thật tốt, giẫm mạnh gót giày tiến về phía trước. Đàm Thư Mặc nhìn khung cảnh sau lưng của cô, dựa vào bệ cửa sổ, bắt chéo chân, cười khẽ.

Xa xa, cô dâu chú rể đứng mời rượu, anh nhìn thế, cũng có chút vui mừng và ngưỡng mộ, nói thật, anh cũng rất chờ mong một ngày như vậy. Kết hôn, nắm tay, bách niên giai lão, nếu như kết hôn cùng cô bé con ấy, anh nhất định sẽ cười toe toét đến tận mang tai, kiên định hô to, “YES, I DO.” Thực tế thì Đàm Thư Mặc cũng trông ngóng điều đó, vào tháng tư, xin ngân hàng đầu tư sớm cho chuyển công tác, hộ chiếu cũng đã làm xong hết, anh như ngựa không dừng vó đặt sẵn vé máy bay và khách sạn. Rốt cuộc xuất phát. Từ lúc cô đi, anh đã quyết định phải ở bên cô, chỉ là cần thời gian tìm công việc, với bằng cấp nước Anh và kinh nghiệm làm việc ở Trung Quốc muốn tìm việc ở Bắc Mỹ, cũng phải đợi duyệt khá lâu. Đây cũng chính là nguyên nhân anh không cho cô liên lạc với mình, cô lại tưởng rằng anh sẽ để cô một mình ‘chiến đấu’ hai ba năm bên ấy, anh thật đúng không thể buông tay được. Chỉ là, cô vừa mới qua đó, khó tránh khỏi nhớ nhà, cũng không thể tránh được việc hối hận, khi đó nếu anh liên lạc với cô chắc còn khiến cô khổ sở hơn, cũng không dễ dàng hoà nhập với cuộc sống mới và thích ứng với hoàn cảnh mới. Do đó, anh mới cho cô thời gian, một mình tôi luyện, đợi đến lúc cô đã cứng cáp hơn, cũng là đến lúc anh nên đến. Máy bay từ Trung Quốc đến Canada, đi một vòng trái đất, loáng cái đã đáp xuống. Trên đường đi, anh cầm bưu thiếp có ghi địa chỉ mà cô đã gửi, ghé qua trường học của cô, đi qua lùm cây in dấu chân của cô, gặp được ông cụ chạy bộ mà cô đã kể, một đường cất bước, lòng tràn đầy vui sướng. Cứ thế, anh đã từ từ bước vào cuộc sống của em. Đứng trước cửa nhà của cô, anh vuốt ấn đường, gõ cửa, nhưng không ai trả lời, anh nhìn đồng hồ cũng đã ba giờ chiều, có lẽ cô còn đang học, anh dựa vào hàng rào trước nhà đợi cô, ông cụ tóc vàng tản bộ đi ngang qua, vẫy tay chào anh, anh gật đầu mỉm cười. Tháng tư ở Canada, vẫn giá lạnh hơn so với trong nước, nhưng vạn vật cũng bắt đầu sinh sôi nảy nở, gió hây hẩy thổi qua nhánh cây, phát ra tiếng xào xạc. Trước cửa nhà của cô, con mèo nhỏ chầm cậm đi xuyên qua rừng cây bên cạnh, vừa đi vừa ngoảnh đầu lại nhìn anh. Sau một lúc, tuyết bắt đầu rơi, trời tháng tư, tuyết rơi ở Canada là chuyện rất bình thường. Ngày ấy, Triệu Thuỷ Quang và Tô San về nhà, trên đường đi huyên thuyên nói về luận văn sắp tới, phàn nàn nào là giáo viênquá nghiêm khắc, nào là đã sang tháng 4 mà tuyết còn rơi, vừa đến trước cửa nhà, nhìn thấy bóng dáng rắn rỏi mạnh mẽ kia, lập tức dừng lại, dụi dụi mắt, không thể tin được, không biết phải nói cái gì.

Tô San nhìn Triệu Thuỷ Quang sững sờ, cũng cảm thấy tò mò, sao vừa mới về đến, đã thấy có anh chàng cực đẹp trai đứng ở trước cửa, gần đây thi đến lú lẫn rồi à? Triệu Thuỷ Quang rất nhiều lần về đến nhà, từng tưởng tượng người nọ nếu đứng ở trước cửa, cười và nói, “Anh đã đến rồi, cô bé ngốc“, thì tình huống lúc đó sẽ như thế nào, cô chỉ cần nghĩ như vậy, lòng đã ấm áp rộn ràng. Thật không ngờ ý nghĩ đó cuối cùng đã thành sự thật, bông tuyết rơi vào khoé mắt, mang theo nguyện vọng tưởng chừng như không thể lại thành sự thật, cô đột nhiên cảm thấy như đang mơ vậy, có thể gặp được anh thật hạnh phúc, đi Canada cũng thật tốt, lần này trở về thì anh đã đến, đứng tại nơi đây, tấtcả như một giấc mơ dài! Thời gian quá lâu, trải qua nhiều khó khăn trắc trở, đặt chân đến nhiều nơi, gặp qua nhiều người, mọi thứ bắt đầu trở nên mơ hồ.

Người nọ đứng thẳng lên, dưới trời tuyết lạnh, cười với cô, chầm chậm bước xuống bậc tam cấp, cô cũng từng bước đi tới, khuôn mặt anh càng ngày càng rõ nét hơn, hiện hữu ngay trước mắt cô. Cho tới lúc này, anh duỗi hai tay ra, bàn tay ấm áp sờ gò má cô, đôi mắt cô phản chiếu khuôn mặt điển trai củaanh, hàng mi cong dài, dưới mắt lại có quầng thâm tím xanh nhàn nhạt, anh đi đường mệt nhọc, cô biết chứ. Cô mở miệng gọi anh, “Thầy Đàm….” Anh nhướng đôi mày kiếm, trong mắt tràn ngập niềm vui vô vàn, nói, “Xin hỏi, anh phải làm Thầy Đàm đến chừng nào đây hả??” Cô không biết nói gì, đỏ mặt, đầu cúi thấp.

Ngày ấy, thời tiết khá xấu, trời đổ tuyết lớn như viên kẹo ngọt, nhẹ nhàng rơi xuống mái tóc đen tuyền của anh, mát mát nơi lông mày, từ từ tan ra, không còn một dấu vết. Anh tự tay gạt những đốm tuyết trên đầu cô, bàn tay nóng hổi nâng mặt cô lên, cô nhắm mắt lại, môi chạm môi nồng nàn, hoa tuyết trên môi lập tức tan ra. Ở nửa bán cầu còn lại, những người yêu nhau giữ chặt lấy nhau, sương tuyết ngập tràn, bay phất phơ giữa cảnh tình thơ mộng.

Chương 34: Ngoại truyện

Chiếc xe lửa đầu tàu hình viên đạn màu trắng sữa hú còi rời bến.“Kính thưa quý khách, đã đến Vô Tích, mong quý vị chuẩn bị hành lý xuống xe.”

Hi Vọng cầm hành lý đứng trong đoàn người xuống xe, vốn ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, khi xe dừng lại thì tất cả mọi người đều cùng đứng lên, gương mặt quen thuộc đột nhiên đập vào mắt.

Không biết đã xa nhau bao lâu, bởi vì cứ ngỡ rằng cả đời này không thể gặp lại nhau, dường như khi thời gian qua trôi qua rất dài, đã quen việc không có em trong cuộc sống này, đã quen với nụ cười của một ai khác bên cạnh, đã không còn nhớ nhung gì, thế nhưng bất chợt ngoảnh lại lại phát giác ký ức ấy mãi hiện hữu trong lòng, chưa từng tan biến.

Vẫn mái tóc cong cong, so với lần trước thì đã dài hơn chút, miệng khẽ mân lên, cô rõ ràng là đang ngủ.

Nhiều lần sau khi tan học, anh đi chơi đá banh, cô luôn chờ trong phòng đọc sách, ngồi coi tí thì đã ngủ gục, đến khi anh quay về thì chỉ trông thấy một gương mặt đỏ au đang say sưa trong giấc ngủ còn nhiễu nước bọt lên sách, anh luôn cảm thấy buồn cười, bề ngoài thì nhìn rất điềm đạm nho nhã nhưng thật ra cô lại rất lười và có tí ranh ma nữa, người lớn cứ cho rằng cô rất mềm yếu, nhưng ai biết được cô luôn ức hiếp anh, nhưng không sao cả, anh lại rất thích.

Anh sẽ vừa nhìn cô ngủ, vừa làm bài tập, sau khi thu dọn mọi thứ rồi mới gọi cô dậy.

Cầm khăn giấy kê bên miệng cô, cô cảm thấy nhột nhột tự nhiên sẽ thức dậy.

Anh huơ huơ khăn giấy, nói, “Cuồn cuộn nước sông kìa.”

Cô vừa thẹn vừa giận đấy, vừa nguýt vừa nhe nanh múa vuốt giành tờ khăn giấy với anh.

Cách nhau chỉ chừng ba bước chân, anh quay đầu nhìn cô, đã từng đau lòng hay không cũng chẳng còn quan trọng nữa, gặp lại nhau chính là chuyện hạnh phúc nhất trên thế gian, trong chiếc xe chật ních người, cô bình thản ngủ, đeo tai nghe, dựa vào cô gái kế bên, tất cả trong tầm tay với của anh.

Những người trước mặt di chuyển, anh nhích từng chút về phía trước, vươn tay, suýt nữa đã đụng vào cô, phát giác cô gái kế bên cô nhìn mình với ánh mắt kì quái, anh vờ như vô tình nắm vào thành ghế sau lưng cô.

Hi Vọng có chút giận dỗi, bực cô cứ mải miết ngủ. Anh rất muốn biết khi cô thình lình nhìn thấy anh thì sẽ có phản ứng gì, phải chăng cũng bang hoàng không thể bình tâm giống như anh, vì sao chỉ có mình anh suy nghĩ bay tán loạn. Anh rất giận, giận không thể đi đến véo vào mặt cô, điều mà anh đã từng làm nhiều lần trước đây.

Thế nhưng anh lại sợ cô sẽ tỉnh giấc, anh phải phản ứng thế nào với ánh mắt kinh ngạc của cô đây, xem nhau như người xa lạ đã lâu không gặp ư? Anh không làm được.

Anh cứ thế cúi đầu nhìn cô, cô vẫn ngủ say trong tay anh.

“Đinh”, xe tới bến, dòng người nườm nượp đi xuống, mãi đến khi phía sau có người vừa đẩy vừa hô, “Đi đi kìa.” Anh mới dịch tay, ngẩng đầu nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của vợ đang đứng trong sân ga, có chút ngẩn ngơ.

Anh bắt đầu bước tới, đứng bất động tại cửa ra vào của xe lửa, nghiêng người lại cho người khác đi qua, anh quay đầu nhìn cô, cô vẫn ngủ ngon lành, anh sớm biết vậy rồi, cô vốn rất giỏi ngủ, cứ hễ muốn ngủ là ngủ li bì.

“Hi Vọng.” Vợ và con của anh đứng gọi ở cửa sân ga, anh bước xuống xe lửa, cầm chặt tay vợ mình.

“Đinh”, xe lửa lại lăn bánh đi xa không chút lưu luyến.

Triệu Thuỷ Quang nghe có người gọi tên “Hi Vọng”, chau mày tỉnh dậy, nghiêng đầu nhìn lối đi nhỏ trong xe lửa, hai người phụ nữ ngoài tứ tuần đang trò chuyện, một trong hai người lắc đầu thốt lên, “Hi vọng không nhiều lắm, hi vọng không nhiều lắm!”

Triệu Thuỷ Quang tự giễu bản thân, đây như phản xạ có điều kiện vậy.

Em họ Thần Thần thấy cô thức, liền sốt sắng nói, “Chị họ, nãy đi ngang ga Vô Tích có một anh chàng cực kì đẹp trai đứng kế bên chúng ta đó! Em với anh ta còn nhìn nhau nữa!”

Triệu Thuỷ Quang tiếc nuối, “Thế à, thật sao, sao em không chịu kêu chị dậy gì hết!”

Cô không hề biết, mấy phút đồng hồ trước đây có một người lòng đầy rối rắm đã nhìn cô thật lâu.

Đời người dài như thế, thế giới lại nhỏ như vậy, chúng ta luôn ngỡ sẽ không gặp nhau, em ở đây, còn anh lại ở nơi nào đó, không sao cả, bởi vì anh biết đây chính là duyên phận lớn nhất của chúng ta.

CUỘC SỐNG VỢ CHỒNG

Vào ngày nào tháng nào năm nào đó, một người chồng anh tuấn phong độ hào hoa kiệt xuất đi làm về nhà, đổi giày, ôm lấy người vợ đang loay hoay trong bếp. Anh hôn vành tai của cô, “Buổi tối chúng ta ăn gì thế?“

Tay cô đang bận bịu, tai đã đỏ ửng lên, “Vâng, ăn mì.“

Đôi môi mỏng của anh kề sát tai cô, “Bạn học Triệu Thuỷ Quang.”

“Sao?” Hô hấp của cô không ổn định.

“Xin hỏi chúng ta tổng cộng có bao nhiều ngày ăn mì nữa?” Anh rời khỏi cái cổ trắng nõn của cô, khoanh tay hỏi.

Đã một tuần lễ từ sau ngày kết hôn, cô xung phong trổ tài nấu nướng “cao siêu” lúc còn ở Canada, được thôi, anh không ngăn cản cô, thấy cô vợ bé nhỏ cần mẫn chịu khó như thế anh cũng rất mừng.

Tuy nhiên, tuy nhiên, suốt cả tuần nay anh chỉ ăn mì, ngày nào ngày nấy cũng mì và rau, rất tốt, cực kỳ tốt, anh sắp sửa ăn thịt người luôn rồi.

Cô ngước mắt, nhìn cặp lông mày nhướng cao của anh, thẳng thừng nói, “Hôm nay ăn mì Ý!“

Anh cầm cái xẻng trên tay cô, xoắn tay áo, đặc biệt trịnh trọng nói, “Ái phi, từ nay về sau hãy để Trẫm nấu cơm!”

Thế là từ đó, quyền sở hữu nhà bế đ được chính thức trao cho Đàm gia!

Kết hôn sáu năm, Triệu Thuỷ Quang lâu lâu lại nổi hứng muốn ăn mì Ý, hai người cùng ngồi trên ghế sofa vừa ăn vừa xem phim.

Sáu năm đi qua, đã không còn tình cảm mãnh liệt sục sôi như trước, nhưng có đôi lúc Đàm Thư Mặc lại nhắc đến lần đầu tiên Triệu Thuỷ Quang trong bệnh viện e thẹn nói mình còn chưa trưởng thành, rồi cô tức giận đánh anh.

Sáu năm đi qua, còn nhiều hơn cả một câu nói hiểu nhau đơn giản, cãi nhau ầm ĩ cũng là một niềm hạnh phúc nho nhỏ. Anh mỗi ngày đi làm về sớm nấu sẵn đồ ăn, còn cô thì mỗi tuần ngồi ở sofa xếp đồ cho anh, lúc cô về nhà đã thấy đ ăn nóng hôi hổi, anh vừa mở ngăn kéo ra vừa cười khi thấy mấy đôi vớ cuộn thành hình nấm hương.

Sống trên đời này, mỗi ngày không biết có bao nhiêu nụ cười và nước mắt, ở đây cóngười đang cười, ở kia lại có người đang khóc. Cuộc sống quá ngắn ngủi, lại có quá nhiều người, đến rất nhanh rồi ra đi cũng rất vội vàng. Cuộc sống dài đằng đẵng, may mắn có anh ở bên, nắm tay cùng nhau vượt qua, mới có thể đối mặt với khó khăn, đối mặt với ranh giới mong manh của sự sống và cái chết mà không mảy may sợ hãi, chí ít còn sống chính là còn hạnh phúc.

Tình yêu cũng vậy, cuộc sống cũng thế, đừng chờ khi hoa nở, rồi th mới hái trái, hãy trân trọng duyên phận trong tay, quý trọng người bên cạnh, đừng để đến lúc mất đi mới biết quý trọng những gì mình đang có, thừa dịp hiện tại vẫn còn kịp, quý trọng tình yêu, quýtrọng giá trị đẹp của cuộc sống.

VỀ CON CÁI –...

Ngày đó, anh ăn cơm xong, ngồi trên ghế sô pha đọc tạp chí, trên TV đang chiếu chương trình văn nghệ mà vợ anh thích xem, thi thoảng có tiếng hoan hô vang lên, vợ ngồi bên cạnh bật cười khanh khách, anh tò mò buông tạp chí xuống.Trên TV là một cặp song sinh rất đáng yêu, chừng năm sáu tuổi, đang biểu diễn một bài tấu nói, còn nhỏ mà đã thông minh lanh lợi, trông rất lém lỉnh. Anh chỉ vừa xem chút cũng đã mỉm cười.

*** Tấu nói: một loại khúc nghệ của Trung Quốc dùng những câu nói vui, hỏi đáp hài hước hoặc nói, hát để gây cười, phần nhiều dùng để châm biếm thói hư tật xấu và ca ngợi người tốt việc tốt.

Cuối cùng, người dẫn chương trình lên sân khấu, giữ hai cô bé đó lại không cho đi, lần lượt đưa micro qua, hai chị em trịnh trọng cầm micro nói, “Xin chào!” Chào khán giả đang xem, không giống dáng vẻ lém lỉnh hoạt bát hồi nãy, mắt chớp chớp đáng yêu, hồn nhiên trẻ thơ,

DJ dẫn chương trình thấy hai cô bé hồi hộp, càng muốn trêu chọc hai cô bé này hơn, hỏi tên của hai đứa, bé gái buộc tóc nói, “Đàm Ngải Ngải”, bé gái tóc bum bê đáp, “Đàm Cần Cần”. Đôi mắt to tròn sáng long lanh.

DJ dẫn chương trình hỏi, “Trong hai đứa, ai là chị?”

Qua một lúc, bé gái buộc tóc Đàm Ngải Ngải chỉ qua bên cạnh nói, “Cần Cần là chị.”

Bé gái tóc bum bê Đàm Cần Cần mắc cỡ không dám nói chuyện, cứ cúi đầu nhìn giày mình.

DJ dẫn chương trình hỏi, “Ai dạy hai đứa tấu nói thế?” Bé gái buộc tóc đáp, “Là mẹ dạy!” Bàn tay nhỏ ú nu chỉ về phía camera.

Ở trên màn hình, một cô gái hơn hai mươi tuổi đứng bên cạnh camera, đột nhiên phát hiện mình xuất hiện trên màn hình, thoáng sửng sốt, sau đó còn mỉm cười trên màn hình, lộ ra má lúm đồng tiền nhỏ xinh, giơ ngón tay cái lên với hai cô con gái.

Tay Hi Vọng cầm tạp chí bỗng niết lại, trố mắt nhìn chằm chằm khuôn mặt trắng nõn trên màn hình, tóc của cô đã dài rồi, mềm mại buông xõa, lúc nãy suýt nữa đã không nhận ra, chỉ cảm thấy quen thuộc khó tả, khi thấy má lúm đồng tiền lúc cô cười thì mới giật mình nhận ra, một hình bóng xa xưa, một nỗi buồn xa xăm, mông lung theo gió đêm ùa về.

Lần trước gặp cô là khi ở trên tàu, giờ thì đã là mẹ của người ta rồi.

Lại đột nhiên nhớ đến, năm đó khi hoa sơn chi nở, cô đứng dưới táng cây, kéo tay của anh, và nói, “Hi Vọng, khoá kéo của em lại hư nữa rồi!” Giọng nói nghe như đành chịu, thế mà nét mặt lại cười tươi như hoa, lộ má lúm đồng tiền nhỏ nhỏ xinh xinh.

Chất lượng đồng phục cấp hai không mấy tốt, cô lại là người chân tay lóng ngóng nữa, thường xuyên kéo dây khoá sai khớp, mỗi khi như lúc này đều chạy đến tìm anh, còn anh thì luôn “nhận lệnh”, ngoan ngoãn cúi xuống, khom lưng, giúp cô sửa lại khoá kéo, đương nhiên cũng không quên hôn lên má của cô, ai kêu cô để anh mất mặt làm chi.

Theo thời gian, dường như đã quên đi những giây phút rung động bồi hồi ấy. Rồi lại có thêm nhiều chuyện xảy ra, khiến con người ta dần dần quên lãng.

Bé gái tóc bum bê đưa tay lên đầu, vẻ rất nghiền ngẫm, sau đó hô to, “Sai rồi, là mẹ chỉ huy, ba giám sát mới đúng!”

DJ dẫn chương trình buồn cười, thuận miệng hỏi, “Ba hai đứa cũng tới à?”

Bé gái tóc bum bê gật đầu, ngón tay chỉ thính phòng, la lên, “Ba kìa!” Có thể nhìn ra bé gái này rất ỷ lại ba, ở hàng phía trước, một người đàn ông tuấn tú đang ngồi, nhìn rất điển trai, màn hình ngừng ở anh ta vài giây, người đàn ông nhìn hai đứa bé, cười cười, lông mày giãn ra, đôi mắt tràn ngập sự hãnh diện của một người cha.

Hai tay người DJ dẫn chương trình kéo hai đứa bé gái lại, hỏi, “Hai đứa thích ba nhất hay là mẹ nhất?”

Bé gái tóc bum bên đáp không do dự, “Ba!”

Bé gái cột tóc Đàm Ngải Ngải kéo tay tóc bum bê, kêu lên, “Cần Cần ngốc, thích nhất là mẹ! Ba cũng nói thích nhất là mẹ, thiểu số phải phục tùng đa số!”

Người xem cười “ha ha” một tràng, toàn bộ người ở thính phòng cũng bật cười, ngay cả DJ dẫn chương trình cũng nở nụ cười, cặp song sinh này thật sự buồn cười.

Màn hình chiếu người mẹ, mặt hơi ngoái về sau, lườm mắt, ánh mắt như giận hờn. Đổi lại, khi màn hình chiếu hình ảnh người đàn ông ấy, trong mắt ngập tràn yêu thương, đối với hai cô con gái bé bỏng, và cả với người vợ yêu dấu.

“Ông xã, ăn trái cây đi!” Vợ cầm mâm trái cây, đặt ở trước mặt Hi Vọng, Hi Vọng chợt hoàn hồn, buông tờ tạp chíu bị niết đến nhăn nhíu, nhàn nhạt mỉm cười, lấy miếng cam bỏ vào miệng, mọng nước, có chút chua chua, nhưng sau đó lại ngòn ngọt.

Anh nhìn đứa con đang thiếp ngủ trên ghế sô pha, đứng lên, choàng tay ôm lấy nó, làm cho đứa nhỏ thức giấc, ôm lấy cổ ba của nó, nũng nịu hô, “Ba.”

Hi Vọng cười, cõng đứa nhỏ trên vai, “Ngồi máy bay bay nè!”

Người vợ nói, “Chậm thôi, cẩn thận đó, mau dẫn nó đi ngủ đi!”

Hi Vọng quay đầu lại, nháy mắt mấy cái, “Dạ rõ!”

Trên đường đi, hai cha con cười khúc khích không ngừng.

Tiểu Quang, nhiều năm sau, người bên cạnh em đã không phải là anh nữa, mà ở bên cạnh anh từ lâu cũng đã dành cho người khác, nhưng anh vẫn sẽ rất xúc động khi nhớ đến em, nhớ đến năm tháng tuổi trẻ chúng ta cùng nhau vượt qua, thế nhưng tất cả giờ đây chỉ còn là hoài niệm mà thôi.

Cám ơn em, cũng cám ơn thời niên thiếu của chính anh đây!

VỀ SỞ PHI PHI...

Tôi là Sở Phi Phi.

Chuyện là một số người nghĩ tôi là người đồng tính, thưa các quý cô, mấy người coi nhiều BL, GL quá rồi hả? Thật là tức chết tôi mà!

Tuy là phần lớn cuộc đời Sở Phi Phi tôi đây phải vượt qua cái bóng của nhóc họ Đàm kia, nhưng ai nói tôi sẽ tự đày đoạ bản thân đến tâm lý bất bình thường thế!

Lại nói, khi còn nhỏ, dầu gì tôi cũng được người người mê đấy! Năm đó, tôi nhận thư tình đến mỏi cả tay064, ôi, đừng có mà không tin, khà khà, mặc dù chỉ là nhận dùm nhóc con họ Đàm kia 018!

Ai kêu cậu ta trông hung dữ, còn tôi thì lại hiền lành, mà cái khuôn mặt đẹp trai nhưng lạnh như băng kia, thế mà hết lần này đến lần khác có nhiều cô gái thích đến vậy!

Các cô gái ơi, chẳng lẽ cái người không hiểu cái gì gọi là “thanh niên đầy hứa hẹn, đang ngay trước mặt” sao.

Đừng trợn mắt nha, tôi cũng được người yêu mến đấy042!

Lại nói tiếp, ngày đó, hoa đào bồng bềnh trong chiều gió, tôi vẫn đứng dưới gốc cây hoa đào, nhận thư tình, à ừm, được rồi, là giúp họ Đàm kia nhận thư tình, bỗng có một cô gái mặc áo trắng phất phơ trong gió đi tới, không cần phải nói, tôi chìa tay ra, nhận lấy thư tình!

“Tên?”

“Tiêu Lang.”

Tôi ngẩng đầu nhìn cô ấy, cô gái xinh đẹp mảnh mai, vậy mà tên Tiêu Lang, tôi mới là ‘Tiểu Lang‘ đây này!

*** Lang ở đây là “sói”, ý SPP nói cô gái xinh đẹp như thế mà lại tên Tiêu Lang, anh ta là Sói (háo sắc) mới đúng.

“Tuổi”, tôi tiếp tục hỏi.

“16″, Ồ, lớn hơn tôi hai tuổi!

“Muốn để di ngôn không?”

“Hả?”

“À, không, muốn nhắn lại gì?” Tôi vội vàng hỏi lại, gì mà nhắn lại chứ, nhóc họ Đàm kia chẳng buồn liếc mắt, huống chi là xem, thật ra thì tôi cũng biết chắc chắn cậu ta sẽ không xem đâu!

“Nhắn lại?” Cô gái sửng sốt!

“Phải, cô không phải muốn tôi đưa thư cho Đàm Thư Mặc à!” Tôi hơi bực bội, mê trai cũng có chỉ số thông minh khác nhau!

Mặt cô gái kia lập tức đỏ lên, ôi, xấu hổ đây mà, chắc tôi nói thẳng quá.

Cô ấy lại nói tiếp, lời vừa nói ra đã khiến tôi sững sờ, ánh mắt cô ấy rất hung dữ, rống to lên, “Sở Phi Phi, lá thư này, là tôi đưa cho cậu!”

Nói một mạch rồi im lặng, tôi ngớ người, “Hả?”

Cô ấy xoay người bước đi, chừng được nửa bước, chợt quay đầu lại, hung hăng nói, “Muốn nhắn lại chứ gì, vậy thì ghi cảm nghĩ 500 chữ, ngày mai đưa lại cho tôi!”

Áo trắng lại bồng bềnh lướt đi!

Chỉ có kẻ đáng thương là tôi đây, lá thư chết toi này, mỏng tanh thế này, kêu tôi viết cảm nghĩ gì chứ, chết tiệt, cô ấy lời quá rồi còn gì!

Câu chuyện giữa tôi và cô gái họ Tiêu kia bắt đầu từ đây, cũng như tôi chưa từng nghĩ nhóc họ Đàm kia sẽ thật sự yêu Tiểu Quang, cũng không ngờ tôi gặp lại Tiểu Lang ở buổi họp lớp, để rồi rơi vào bể tình, sau đó, bách niên giai lão, rồi sau này, vẫn chạy tới kiếm họ Đàm kia tán gẫu, ngay cạnh bên nhà.

Ồ, đừng nghĩ tôi muốn thế nhé!

Hết cách rồi, cư xá mà cậu ta mua chính là cư xá tốt nhất trong thành phố, theo như phẩm vị của tôi thì cũng phải chịu thiệt làm hàng xóm với cậu ta thôi!

Lại nói tiếp nữa, cuộc sống này luôn khiến bạn đầy bất ngờ!

Các cô gái, các cô thấy đúng không??

À, VỀ H!...

Đêm đó, gió lay cành lá rung rinh, ngoài cửa sổ, có một cây hoa quế rất lớn, vào cuối hè, toả hương ngan ngát.

Tiểu Quang nhìn Mặc Mặc vừa mới tắm xong, anh chỉ quấn khăn tắm trên đầu, lộ ra khuôn ngực vạm vỡ rắn chắc, trong ánh đèn mờ ảo, như toả thêm vầng sáng.

Tiểu Quang nuốt nuốt nước bọt, Mặc Mặc ngồi xuống, nệm lõm xuống, ra trải giường nhung đen nhăn nhúm một góc nệm.

Chiếc lưỡi khéo léo lượn lờ trên chiếc cổ trơn bóng, có chút ướt át, lại có tí lành lạnh, phòng mở máy lạnh thế mà lại cả người dần dần nóng lên.

Tay của anh vuốt ve cánh tay đang run rẩy của cô, ngón tay cái nhẹ nhàng mơn trớn cổ của cô, rồi từ từ đi xuống,

Đầu óc cô mụ mẫm, hơi thở ngày càng nóng hổi, ngực càng lúc càng phập phồng.

Bờ môi mỏng của anh chầm chậm di chuyển xuống, nhè nhẹ chạm vào da thịt…

Cô tận dụng lý trí còn sót lại, hỏi, “Cái kia… Cái…” Hô hấp không ổn định.

Miệng anh chẳng rỗi rảnh, cũng không buồn ngẩng đầu lên, hỏi “Sao?” một tiếng, chiếc lưỡi đỏ nhè nhẹ hôn lên từng tấc da thịt nõn nà.

“Bộ chúng ta thật sự phải ‘ấy’ vì phải ‘ấy’ hả?”

Anh giơ tay lên, nâng mặt, ánh mắt mê hoặc lòng người, có gì đó sáng loáng mơ hồ.

Anh khều cái cằm nhẵn bóng của cô, hà hơi, “Em nói đi?”

“Roẹt”, cánh tay vững vàng vươn ra, ngón tay thanh mảnh, thả màn xuống.

Trong ngọn đèn lay lắt, bóng người quấn lấy nhau, tiếng thở dốc nho nhỏ…

“Phụt”, đèn cũng đã tắt…

- -------- Theend ---------

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước