HẬU ĐÀI CỦA CÔ ẤY TƯƠNG ĐỐI CỨNG RẮN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Hậu đài của cô ấy tương đối cứng rắn - Chương 36 - Chương 39

Chương 36

Edit by Tử Hàm & Beta by NhiSau kỳ nghỉ tết, rất nhanh đã tới phần ôn tập cuối kỳ. Việc học lớp mười một rất nặng nề, chủ nhiệm lớp đã mấy lần nhắc nhở mọi người khẩn trương lên, dùng nhiều thời gian hơn để học bài.

Giáo viên cũng rất nhiều lần gọi Lâm Tiếu lên văn phòng nói chuyện vào giờ nghỉ.

Đơn giản là bóng gió hỏi cô chuyện nguyện vọng đại học, tiện thể nghiêm túc phân tích tình thế cho cô hiểu.

Lần này cũng vậy.

Lâm Tiếu thuận theo mà ngồi ở ghế dựa đối diện bàn làm việc, bàn tay đặt trên gối.

Chủ nhiệm lớp cầm phiếu điểm toàn khối thở dài: "Lâm Tiếu, lấy thành tích của em, hoàn toàn có thể không cần học trường nghệ thuật, thành tích của em vẫn luôn ổn định, rất thích hợp học khoa văn, có thể thi đậu đại học B của thành phố chúng ta."

"Cảm ơn cô giáo nhưng bản thân em muốn học nghệ thuật." Lâm Tiếu trả lời rất dứt khoát.

Chủ nhiệm lớp lại thở dài một tiếng, có chút không hiểu hỏi: "Lâm Tiếu, em đừng trách cô lắm miệng. Sao em lại lựa chọn trường nghệ thuật? Với tình thế bây giờ như vậy sẽ không có ích gì đâu. Nghệ thuật là một con đường chưa chắc có thể thành công."

Lâm Tiếu nhấp môi, siết chặt ngón tay: "Thưa cô, học diễn xuất là ước mơ của em và em cũng rất muốn theo đuổi nó. Nếu mọi người học tập là để thi đại học thì học đại học là muốn hiểu rõ bản thân là người như thế nào và muốn trở thành người như thế nào. Em cho rằng, nếu bản thân có đủ độc lập cùng tri thức, muốn thăm dò một con đường mà mình chưa từng đi, cũng không có gì là không tốt."

Từ văn phòng đi ra, Lâm Tiếu liếc mắt một cái liền nhìn thấy Trịnh Lãng Yến đang dựa vào tường.

Cậu thấy Lâm Tiếu rũ đầu bước ra, lập tức đứng thẳng, vẻ mặt nghiêm túc lo lắng mà nhìn chằm chằm cô.

Lâm Tiếu nhẹ nhàng cong khóe môi, hỏi cậu: "Sao cậu lại đứng đây?"

Trịnh Lãng Yến không trả lời, gắt gao nhìn vào đôi mắt cô, phòng bị hỏi: "Cô giáo lại nói với cậu chuyện đó?"

Chủ nhiệm lớp một tuần tìm gặp Lâm Tiếu ba lần, Trịnh Lãng Yến đã sớm nhìn thấu.

Lâm Tiếu gật đầu, sau đó lại lắc đầu.

Hai người sóng vai đi ra ngoài, Lâm Tiếu rũ mắt, đột nhiên hỏi: "Trịnh Lãng Yến, có phải cậu cũng thấy mình rất kỳ quái hay không?"

Trịnh Lãng Yến nghiêng đầu nhìn cô, ánh mắt dò hỏi.

Lâm Tiếu hít cái mũi, quay đầu nhìn cậu: "Có phải cậu cảm thấy bởi vì ba mình cùng với...... người phụ nữ kia, nên mình mới muốn học diễn xuất, trở thành diễn viên?"

Biểu tình trên mặt Trịnh Lãng Yến cứng đờ, không nói gì.

Lâm Tiếu đã sớm đoán được, nhúc nhích khóe miệng nhưng không cười, cô chậm rãi cúi thấp đầu xuống.

"Ban đầu thật sự là như vậy."

Lâm Tiếu nắm chặt ngón tay mở miệng, đến chỗ rẽ cầu thang thì ngừng lại.

Trịnh Lãng Yến cũng dừng bước theo.

"Lúc trước mình cảm thấy, nỗ lực học tập, thi được hạng nhất thì ba mẹ sẽ vui vẻ, tất cả mọi người đều sẽ thật tốt. Chỉ là người kia đã đem tất cả bóp nát, không có lý nào mà mình và mẹ mình cũng không làm gì sai nhưng ba mình lại chạy theo người phụ nữ kia, đến một chút tin tức cũng không để lại." Lâm Tiếu dựa vào vách tường, vẫn luôn cúi đầu nhìn ngón tay mình, tự nhủ nói.

Trịnh Lãng Yến nhìn bộ dáng cô, hơi nhíu mày: "Hai người rất tốt. Đó là vấn đề của riêng ông ta."

"Mình biết, bây giờ mình đã biết tất cả, chỉ là lúc ấy không nghĩ tới thôi. Vì chuyện này đã nghiền nát tất cả tín ngưỡng cùng kiêu ngạo của mình, cho nên mình mới bắt đầu mang theo một loại thái độ tò mò và ghen ghét đi nhìn trộm người phụ nữ đó, muốn biết một diễn viên thì có bản lĩnh gì mà đi cướp chồng cướp cha, hủy hoại gia đình người khác." Giọng Lâm Tiếu nhàn nhạt, không nghe thấy có bao nhiêu khổ sở, như chỉ thuận miệng nhắc lại chuyện cũ.

Cô ngước mắt liếc Trịnh Lãng Yến một cái: "Các cậu vẫn luôn cho rằng mình không biết gì cả đúng không? Kỳ thật chuyện gì mình cũng biết cả. Chỉ là không muốn tin vào nó mà thôi."

Trịnh Lãng Yến nắm chặt bàn tay, nhìn dáng vẻ này của Lâm Tiếu, cực kỳ đau lòng. Cậu chỉ có thể bước đến nắm lấy tay cô, để cô đừng tự tra tấn bản thân.

Lâm Tiếu hít mũi, cười trấn an cậu, tiếp tục lời nói lúc trước: "Mình tìm hiểu và sau đó phát hiện mình đã sai rồi, sai từ lúc bắt đầu. Không phải vấn đề của nghề nghiệp, chỉ là đạo đức bà ta có vấn đề, bản thân ba mình cũng không cần cái gia đình này, không cần mẹ mình và mình, vì thế nên ai cũng có thể dụ dỗ ông ấy đi cả, mà ông ấy cũng không muốn ở lại."

Trịnh Lãng Yến nắm đầu ngón tay hơi lạnh lẽo của cô, nâng lên một cái tay khác đau lòng mà sờ đầu cô: "Đúng vậy nhưng cậu nói sai rồi, là ông ta không xứng, cho nên mất đi hai người là đáng đời."

Lâm Tiếu nghe ngữ khí bá đạo tràn đầy quan tâm của cậu, nhẹ nhàng bật cười, bỏ qua cảm xúc trầm thấp phía trước, nhìn cậu: "Cho nên cậu thấy rồi đó, bây giờ thật sự không phải vì ông ấy nữa mà là vì chính bản thân mình."

"Chân chính buông bỏ chính là không để đối phương làm ảnh hưởng đến bất kỳ một quyết định nào của mình. Lúc trước, mình không nên vì người khác mà sửa lại con đường cùng nguyện vọng của bản thân, nhưng sau khi được học tập và làm việc, mình lại phát hiện mình rất thích nghề này, cho nên mình không thể vì tránh đi một người nào đó mà từ bỏ, bằng không chính là chứng minh mình còn chưa thoát ra được."

Lâm Tiếu lần đầu tiên chủ động nói ra lý tưởng cùng quá khứ cho Trịnh Lãng Yến nghe.Trịnh Lãng Yến nghe rất nghiêm túc, cũng không nói chuyện.

Lâm Tiếu nhất thời có chút không chịu nổi loại trầm mặc này của cậu, có chút không biết làm sao, cô cố gắng điều chỉnh không khí nói: "...... Chúng ta về phòng học đi, cậu có phải còn......"

Trịnh Lãng Yến ở thời điểm cô bước một bước lên phía trước đột nhiên dán vào sau lưng cô, nâng cánh tay lên ôm cô một chút sau đó nhanh chóng buông ra.

Cậu nhìn bóng dáng cứng đờ của Lâm Tiếu, thanh âm kiên định mà trầm thấp: "Tiếu Tiếu, đừng sợ, cậu muốn làm cái gì thì làm cái đó. Có tôi ở đây, sau này tôi sẽ nuôi cậu."

——

Kỳ thi cuối kỳ được định vào đầu tháng hai, Trịnh Lãng Yến mỗi ngày đều theo đuôi Lâm Tiếu ôn tập, đi học, thỉnh thoảng lại giúp cô lấy nước, xách cặp, ngày tháng bình đạm trôi qua rất nhanh.

Lá gan Trịnh Lãng Yến càng lúc càng lớn, thường xuyên trêu chọc Lâm Tiếu, thấy cô đỏ mặt chịu không nổi, lập tức cụp tai giống con chó lớn, bộ dáng lấy lòng nói gì nghe nấy, ngay cả đề thi toán học buồn tẻ cũng có thể làm bộ này đến bộ khác.

Tới ngày thi, Trịnh Lãng Yến và Đoạn Nghị Cách chung một phòng thi, Đoạn Nghị Cách thấy cậu cư nhiên cầm lấy quyển từ đơn đọc mê mẩn, cằm cậu ta thiếu chút nữa rớt xuống đất.

Trịnh Lãng Yến mắng cậu ta vài câu rồi lại ngoan ngoãn mà đọc sách của mình.

Môn thi cuối cùng là vào buổi chiều.

Tới gần tối, tiếng chuông nộp bài thi vang lên, Trịnh Lãng Yến mới thu dọn đồ đứng dậy.

Người trong phòng thi đã rời đi hơn một nửa, trước kia cậu cũng là một trong số đó. Lúc trước nếu có ai nói có một ngày cậu sẽ nghiêm túc làm từng cái đề mục, sẽ không viết bậy vẽ loạn, sau đó ngoan ngoãn mà ngồi yên chờ lúc nộp bài thi thì cậu sẽ hất người đó ra.

Tối hôm qua vừa rơi một đợt tuyết lớn, giờ phút này xung quanh sân trường đều đã trắng xoá, cùng khối kiến trúc màu đỏ nơi xa hình thành đối lập.

Trên vai Trịnh Lãng Yến treo cặp sách, nhìn thấy thân ảnh tinh tế đang chờ ở phía trước, vội vàng tăng nhanh bước chân đi qua.

Lâm Tiếu vừa quay đầu lại liền thấy được Trịnh Lãng Yến đang đi nhanh tới.

Cô cẩn thận mà quan sát sắc mặt cậu, không xác định hỏi: "Thi sao rồi?"

Trịnh Lãng Yến sắc mặt nhàn nhạt, nhìn không ra vui vẻ, rầu rĩ nói một câu: "Làm sao bây giờ, Tiếu Tiếu."

Trong mắt Lâm Tiếu toát ra lo lắng, lập tức bổ sung mấy lời nói trấn an cậu: "Đề thi lần này có hơi khó, đặc biệt là toán học."

Trịnh Lãng Yến nghe ngữ khí nôn nóng cùng an ủi của cô, đột nhiên khóe miệng nhếch lên bật cười.

Lâm Tiếu sửng sốt, phần thịt mềm mại trên má đã bị hai đầu ngón tay của cậu kẹp lại.
Trịnh Lãng Yến cong lưng, luyến tiếc dùng sức, bàn tay nhẹ nhàng vuốt ve một chút: "Tiếu Tiếu, hay là cậu đổi phần thưởng khác đi. Theo tôi cảm thấy, mấy cái vỏ sò sẽ không đủ dùng."

Lâm Tiếu ngây người một chút, đôi mắt nhanh chóng vui vẻ mà trợn tròn: "Thật sao? Cậu thi tốt như vậy à?"

Trịnh Lãng Yến bất mãn mà "Hừ" một tiếng, không đành lòng để cô tiếp tục đứng trên nền tuyết, bèn lôi kéo tay cô đi về phía trước: "Sao, không tin tôi à?"

"Không có, mình cảm thấy cậu rất thông minh, chỉ cần chịu nỗ lực......"

Những lời này Trịnh Lãng Yến đã nghe từ nhỏ tới lớn, giáo viên bất đồng giới tính cùng chòm sao đều nói như vậy một lần với cậu. Từ trước đến nay cậu không tỏ ý kiến gì thậm chí còn có chút khinh thường, thế mà sao từ trong miệng Lâm Tiếu nói ra sao lại êm tai như vậy nhỉ.

Ngoài cổng trường đậu một chiếc xe tư nhân.

Tâm tình hai người có chút thả lỏng.

Lâm Tiếu có chút cố kỵ, nhẹ nhàng tránh tay cậu ra, Trịnh Lãng Yến lại nhanh chóng dán tới, cố ý thân mật mà gọi cô: "Tiếu Tiếu, nghỉ đông cậu muốn đi đâu chơi? Nếu không chúng ta đi làng du lịch ở bờ biển, ngâm suối nước nóng cũng được đó nha."

Lâm Tiếu cầm lấy quai cặp sách, cố ý trốn tránh cậu, đạp lên mặt đất có chút ướt át, để lại ít dấu chân. Chỉ cần rũ mắt là có thể nhìn Trịnh Lãng Yến đang cố gắng đi theo, đường đi giống hệt cô.

Lâm Tiếu cong môi, bước chân nhỏ lại chút, để cậu dễ dàng đi hơn: "Nghỉ đông chắc là mình muốn học bù bài chuyên ngành nghệ thuật."

Vẻ mặt chờ mong của Trịnh Lãng Yến lập tức bị tạt một chậu nước lạnh.

Cậu rầu rĩ im lặng một chút, sau đó nhanh chóng xích gần lại, giơ tay căm tức mà ôm lấy Lâm Tiếu, xoa tóc cô: "Thôi vậy, kỳ nghỉ đông cũng không có mấy ngày. Cậu cần có một kỳ nghỉ."

Lâm Tiếu thình lình bị Trịnh Lãng Yến ôm lấy. Lúc được cậu xoa tóc, cô theo bản năng mà rụt cổ lại.

Cô im lặng, không có cự tuyệt, trong lòng cũng nghĩ giống cậu.

"Tiếu Tiếu, hôm nay mới vừa thi xong, nếu không thì bây giờ khoan về nhà đi?" Trịnh Lãng Yến thấy xe của Khổng gia gần ngay trước mắt, cực kỳ không tha.

Hai ngày tiếp theo đều được nghỉ, dành thời gian cho giáo viên chấm bài thi. Trịnh Lãng Yến nghe thấy Lâm Tiếu lại muốn học bù, lập tức có một loại cảm giác bị học bù giành mất vợ.

Cậu không buông tha mà ôm Lâm Tiếu càng chặt, động tác trên tay càng thêm mềm nhẹ, vuốt mái tóc mềm mại của cô: "Cậu có đói bụng không? Đi ăn cái gì đó đi. Lẩu? Thịt nướng? Hay là cơm Tây?"

Lâm Tiếu bị cậu xoa đầu như sờ sủng vật, bước chân dừng lại, có chút bất đắc dĩ mà ngẩng đầu nhìn cậu.

Cô giơ tay bắt lấy cánh tay Trịnh Lãng Yến, khóe môi nhẹ giơ lên.

Cô vừa định nói chuyện, cửa xe phía trước đột nhiên mở ra, gây tiếng vang không nhỏ, ngay sau đó, bên kia truyền đến tiếng giày cao gót rơi xuống đất.

Hai người theo tiếng động nhìn lại, liếc mắt một cái thì nhìn thấy Lâm Tri Ngộ lạnh mặt bước xuống từ cửa sau.

Lâm Tiếu sửng sốt, lập tức hoảng hốt buông bàn tay đang bắt lấy Trịnh Lãng Yến ra, trái tim đột nhiên trầm xuống.

Sắc mặt Trịnh Lãng Yến cũng xấu đi.

Lâm Tri Ngộ nhìn hai người bất động phía trước, trầm mặc một lát, mới tiến lên vài bước.

Bà hít sâu một hơi, thanh âm lạnh lẽo không có chút độ ấm nào: "Tiếu Tiếu, đi về nhà."

Lâm Tiếu ngẩng đầu nhìn Trịnh Lãng Yến một cái, trong mắt có chút hoảng loạn, giây tiếp theo lập tức dời đi, chậm rãi đi về phía đối diện.

Trịnh Lãng Yến không hề nghĩ ngợi, muốn theo sau lên xe Khổng gia.

Biểu tình trên mặt Lâm Tri Ngộ nhàn nhạt mà xa cách, thấy Lâm Tiếu ngồi vào ghế, mới ngẩng đầu nhìn về phía Trịnh Lãng Yến.

Bà mím môi, giọng điệu từ chối: "Lần sau con lại đến đi, bác cùng Tiếu Tiếu còn có việc."

Tay nắm chốt cửa của Trịnh Lãng Yến cứng đờ.

Nghiêng đầu nhìn lại, Lâm Tri Ngộ không cho cậu bất kỳ cơ hội giải thích nào, bà khom người ngồi vào trong, đóng cửa lại.

Giây tiếp theo, chiếc xe lướt thẳng qua mặt cậu rời đi.

Chương 37

Edit & beta by Link

-

Trên xe, gió ấm nhẹ nhàng thổi qua. Vừa rồi Lâm Tiếu mới bị gió đêm thổi vào mặt, bỗng chốc bị hơi ấm bao trùm khiến cô cảm thấy đờ đẫn, không chân thật.

Cô nhìn Lâm Tri Ngộ trầm mặc ngồi thẳng lưng, khóe môi hơi mấp máy, giọng nói khàn khàn giống như một giây sau sẽ nghẹn ngào: "Mẹ..."

Lâm Tri Ngộ nghiêng đầu về phía bên kia nên Lâm Tiếu không thấy được biểu cảm của bà.

Nghe thấy tiếng gọi của Lâm Tiếu, lưng bà phập phồng một chút giống như đang hít một hơi thật sâu, giọng nói lại càng nặng nề, áp lực: "Về nhà rồi nói, đừng nói ở trong xe."

Lâm Tiếu sững sờ, môi hơi mím lại. Cô nghe thấy vậy, trái tim chợt chìm xuống, quyết định ngậm chặt miệng.

Hai mẹ con một trước một sau đi vào nhà.

Trong lòng Lâm Tiếu rất loạn, cô nhìn Lâm Tri Ngộ lạnh mặt đổi giày, cởi áo khoác, sau đó đi vào nhà vệ sinh rửa tay rồi ngồi lên ghế salon. Từ đầu tới cuối đều không hề nhìn cô một cái.

Tất cả cảm xúc bị nghẹn ở trước ngực, kẹp giữa sự hốt hoảng và đau xót. Lâm Tiếu cắn môi, thu xếp xong một loạt rồi chậm rãi đi đến cạnh ghế salon.

Lâm Tri Ngộ không nhúc nhích, nhận ra được Lâm Tiếu đang đến gần, cuối cùng bà cũng lên tiếng, giọng nói hơi lạnh lẽo pha lẫn sự thất vọng: "Tiếu Tiếu, mẹ vẫn luôn tin tưởng con."

Lâm Tiếu nghiêng mắt nhìn thấy hốc mắt Lâm Tri Ngộ đỏ lên, cô cắn môi càng chặt.

Có lúc cô cảm thấy chưa chắc Lâm Tri Ngộ đã thật sự là ngốc bạch ngọt. Bà vĩnh viễn luôn biết lấy lui làm tiến, buộc cô áy náy, buộc cô đến gần, buộc cô thỏa hiệp.

Lâm Tiếu im lặng một lát, cuối cùng mới chịu nhấp môi, khẽ gọi bà: "Mẹ, mọi chuyện không phải như mẹ nghĩ."

"Không phải như vậy thì là gì?" Giọng Lâm Tri Ngộ đột ngột tăng cao, bà nhìn sang Lâm Tiếu, hốc mắt đỏ bừng: "Tiếu Tiếu, con muốn làm gì hay muốn tự định đoạt chuyện gì mẹ cũng không phản đối, bởi vì con vẫn luôn ngoan ngoãn, con cũng biết bây giờ mình phải làm gì và không nên làm gì. Thế nhưng tại sao lần này đột nhiên con lại ngu ngốc như vậy chứ hả?"

Lâm Tiếu khẽ nhíu mày nhìn về phía Lâm Tri Ngộ, ánh mắt bà mang theo chút thương xót khó hiểu.

Giằng co một hồi, Lâm Tiếu hít sâu, mặc cho chính mình đầy vẻ u sầu.

Trong lời nói của cô mang theo sự than thở không thuộc về tuổi tác của mình, chọn thỏa hiệp: "Mẹ, con đảm bảo sẽ không làm ảnh hưởng đến thành tích của mình."

"Đây không phải là chuyện thành tích." Lâm Tri Ngộ có chút điên cuồng khó hiểu, hốc mắt đỏ bừng ngập nước giống như chỉ một giây sau là bà sẽ lập tức rơi lệ: "Mẹ đã nói với con rồi, Trịnh Lãng Yến là con trai duy nhất của nhà họ Trịnh, con có thể quen ai cũng được nhưng tại sao lại cứ phải là cậu ta?"

Lâm Tiếu nhìn thấy trên gương mặt luôn ôn nhu của Lâm Tri Ngộ xuất hiện sự bực bội và mất kiên nhẫn hiếm thấy, ánh mắt vẫn bình tĩnh nói: "Không sao, mẹ không cần lo về vấn đề Trịnh Lãng Yến là con trai độc nhất đâu."

Cô lắc đầu: "Con đâu có ham gia sản của cậu ấy."

"Mẹ cũng hi vọng con như thế..." Lâm Tri Ngộ nhíu mày, vẻ mặt đau khổ lại thất vọng.

Một giây sau Lâm Tri Ngộ lại bắt đầu hối hận vì mình nói chuyện không biết lựa lời, bà gục đầu che mắt: "Tiếu Tiếu, con nghe lời mẹ đi. Bây giờ con học cho giỏi, chờ thi lên Đại học con sẽ càng gặp được nhiều người, chẳng mấy chốc sẽ quên mất hiện tại thôi."

"Mẹ, con và cậu ấy đều thích nhau nên mới quen nhau." Lâm Tiếu nhìn Lâm Tri Ngộ, cô lại nhượng bộ lần nữa: "Con có thể đảm bảo, bây giờ chúng con tuyệt đối sẽ không vượt quá giới hạn."

"Nhưng dù sao cũng không thể là cậu ta..."

Khổng Thượng Tân nghe thấy tiếng la vội đi ra khỏi bếp, trên người ông vẫn còn đeo tạp dề màu xám tro. Lúc nhìn thấy điệu bộ này của hai mẹ con, ông cũng sửng sốt một chút: "Sao vậy? Không phải em nói hôm nay là ngày nghỉ của con bé nên vui vẻ đi đón sao? Sao bây giờ lại cãi nhau rồi?"

"Anh không biết đâu, Tiếu Tiếu, Tiếu Tiếu... Con bé và đứa nhỏ bên nhà họ Trịnh..." Lâm Tri Ngộ nói đến đây thì dừng lại, sau đó thở dài nghiêng sang một bên.

Lâm Tiếu nắm chặt tay nhìn chằm chằm vào gò má của Lâm Tri Ngộ, khẽ hỏi bà: "Mẹ, vì sao không thể là cậu ấy? Trịnh Lãng Yến thì sao chứ?"

Lâm Tri Ngộ nghe giọng nói mềm mại lại quật cường của Lâm Tiếu, bà chợt quay đầu lại, vừa định nói thêm gì đó thì tay đã bị Khổng Thượng Tân ấn xuống.

Ánh mắt ông nặng nề nhìn Lâm Tri Ngộ, tay âm thầm dùng sức nhắc nhở bà kiềm chế tính khí của mình: "Tri Ngộ, Lâm Tiếu đã không còn nhỏ nữa, có rất nhiều chuyện con bé sẽ tự biết chừng mực. Đã nhiều năm vậy rồi, em vẫn chưa hiểu rõ con bé hay sao?"

"Nhưng con bé..."

Khổng Thượng Tân buông lỏng tay, đưa tay cởi tạp dề trên người mình xuống, có ý riêng mà trầm giọng nói: "Hơn nữa ân oán giữa người lớn với nhau, cần gì phải liên lụy đến thế hệ tiếp theo. Chính em chịu thiệt vẫn chưa đủ à?"

Trên mặt Lâm Tri Ngộ nhất thời xuất hiện vẻ tan vỡ.

Bà hít mũi một cái, hai tay đang chống trên thành ghế salon chợt đưa lên che kín mặt.

Lâm Tiếu nghe Khổng Thượng Tân nói vậy, nhất thời không hiểu ra được thâm ý bên trong. Cô vừa chuẩn bị cất tiếng hỏi, đúng lúc Khổng Kỳ đi xuống lầu.

Anh đặt tay lên vai Lâm Tiếu, nụ cười trên mặt khiến người ta cảm giác như gió xuân ấm áp. Anh như không hề nhìn thấy trận tranh chấp vừa rồi: "Tiếu Tiếu về rồi à, anh vừa làm một cái lều vải cho phòng của em đấy, đi xem thử đi."

Nói xong, anh ôm vai Lâm Tiếu đi lên lầu.

Về đến phòng, bỗng chốc Lâm Tiếu bị cái lều nhỏ màu hồng nhạt trên thảm và đèn màu bên trên trong góc phòng làm cho kinh động. Trong lều vải còn đặc biệt chất đầy búp bê và đủ loại đồ trang trí nhỏ khác.

Khổng Kỳ nhẹ nhàng buông cô ra, khẽ hỏi: "Sao nào, em có thích không?"

Vốn trong suy nghĩ có chút hỗn loạn nhưng giờ phút này, đột nhiên nhìn thấy không khí tốt đẹp và ấm áp như thế khiến cô chợt có chút an ủi. Lâm Tiếu gật đầu: "Vâng, rất đẹp."

"Vậy vào ngồi một chút đi."

Vừa dứt lời, Lâm Tiếu còn chưa kịp phản ứng đã bị Khổng Kỳ nhẹ nhàng dẫn đến bên cạnh lều trại.

Lâm Tiếu ngồi vào trong, vải lót trên đỉnh lều vải và chuỗi đèn vàng ấm áp bao quanh, cảm giác nặng nề trong lòng cũng dần vơi đi.

Bóng dáng cao lớn của Khổng Kỳ cũng nhanh chóng chen vào.

Anh ngồi bên cạnh lâm tiếu, chân dài tủi thân cong lại, sau đó anh cười như một chàng trai mới lớn nhìn cô.

Lâm Tiếu vươn tay ôm đầu gối co lại, cả người đều có cảm giác an toàn, chính cô cũng thả lỏng rất nhiều.

Khổng Kỳ nhìn sắc mặt của cô, hơi khựng lại một chút rồi cất lời, trong giọng mang theo ý cười đùa giỡn: "Không ngờ anh ngàn phòng vạn phòng, thế mà tên nhóc thối ngày ngày ngấp nghé em gái của anh lại chính là người bên cạnh mình. Ôi, anh còn thường xuyên trông chờ mở cửa cho cậu ta nữa chứ."

Lâm Tiếu mím môi, hơi khó hiểu nghiêng đầu nhìn anh.

"Vì sao anh không phê bình em?"

"Phê bình em chuyện gì?" Khổng Kỳ hỏi ngược lại một câu, sau đó chợt hiểu ra rồi hỏi lại: "Yêu sớm à?"

Trên mặt Lâm Tiếu chợt dâng lên một trận tê dại, cô mím môi nhìn anh, im lặng là khẳng định.Khổng Kỳ hơi khó hiểu nhìn cô, mở to mắt làm vẻ ngạc nhiên: "Em gái anh xinh đẹp lại còn hiểu chuyện như vậy, không có mấy tên nhóc thối theo đuổi thì mới là kỳ lạ."

Giọng điệu cố ý đùa giỡn, tránh khỏi mấy đề tài nhạy cảm.

Lâm Tiếu nhìn gương mặt sinh động chứa đầy ý cười của anh, chớp chớp mắt, chợt hỏi: "Anh, vì sao anh lại tốt với em như vậy?"

Khổng Kỳ trả lời với vẻ đương nhiên, giọng điệu ôn nhu: "Bởi vì em là em gái của anh mà."

Lâm Tiếu nhìn anh, ánh mắt vẫn thờ ơ như cũ, nó như đang nói "anh biết rõ không phải là thế mà".

Khổng Kỳ bị ánh mắt của cô nhìn như vậy, cuối cùng cũng không chịu nổi. Anh ngượng ngùng sờ chóp mũi mình, dời mắt đi.

Sau một lát lại nhẹ giọng hỏi lại: "Tiếu Tiếu, chuyện của ba và dì Lâm... Em biết được bao nhiêu?"

Lâm Tiếu hơi sửng sốt rồi trả lời: "Em chỉ biết là lúc trước hai người ở bên nhau nhưng trong nhà không đồng ý. Cả hai chống đối một hồi, chợt có một ngày chú Khổng thỏa hiệp trước, cưới người phụ nữ khác."

Lâm Tiếu nói đến đây lại hơi lo lắng nhìn Khổng Kỳ một chút, không ngờ anh chỉ cong môi gật đầu: "Ừm, người phụ nữ kia chính là mẹ anh."

Lâm Tiếu mím môi, vừa lo lắng vừa cẩn thận nhìn Khổng Kỳ.

Khổng Kỳ tỏ vẻ không sao cả nhìn cô: "Vậy em biết rốt cuộc vì sao mà hai người họ chia tay không?"

Lâm Tiếu nghe vậy, lắc đầu.

"Em chưa từng gặp bà nội, bà ấy là một người còn cực đoan hơn cả ông nội. Bà ấy cứ nhất quyết phải tìm một người phụ nữ môn đăng hộ đối cho ba anh, cho nên làm thế nào cũng không đồng ý cho dì Lâm vào cửa."

Khổng Kỳ co lại trong lều vải, bắt đầu chậm rãi kể cho Lâm Tiếu nghe: "Lúc đó công ty của ông nội và ông ngoại anh hợp tác, cũng hết sức tác hợp cho hai người họ. Lúc đầu ba sống chết không chịu, nhưng sau đó..." Khổng Kỳ nói đến đây thì ngừng lại, tự giễu nhấp môi.

"Mẹ anh vì yêu nên lấy ba anh, vì vậy lúc đó bà nội và bà ấy đã dùng chút thủ đoạn không bình thường để chia rẽ hai người. Đầu tiên là vu cáo hãm hại dì Lâm, sau đó dùng tương lai của người nhà dì Lâm để uy hiếp bọn họ. Ba anh không còn cách nào khác nên đành phải đồng ý chia tay với dì."

Lâm Tiếu nghe đến đây, trong lòng khiếp sợ không thôi.

Lâm Tri Ngộ chưa từng nói rõ ràng những chi tiết này cho cô nghe.

Mà ba của cô chỉ nói với cô là cuối cùng người đàn ông kia thay lòng, bỏ rơi Lâm Tri Ngộ, sau đó Lâm Tri Ngộ mới gả cho ông ấy.

Bây giờ nghe vậy, Lâm Tiếu chợt hiểu được kha khá vì sao lúc Lâm Tri Ngộ nói đến chuyện bà và Khổng Thượng Tân muốn quay về lần nữa, ba mẹ nhà họ Lâm lại có thái độ phản đối kịch liệt như thế.

Khổng Kỳ nhìn vẻ mặt khó tiếp nhận của Lâm Tiếu, hơi thương xót xoa đầu cô: "Sợ rồi à?"

Lâm Tiếu nhấp môi, nhìn xuống, khẽ lắc đầu. Cô nghĩ một chút rồi do dự hỏi: "Mẹ của anh, bà ấy..."

"Bà ấy đã qua đời từ bảy năm trước rồi. Cố chấp quá sâu chuyển thành bệnh trầm cảm, sau đó tự sát."

Mắt Lâm Tiếu bỗng mở to, cô nhíu mày nhìn vẻ mặt mỏi mệt và đành chịu của Khổng Kỳ như thể anh chỉ đang kể lại một câu chuyện cũ bình thường.

"Đây là do chính bà ấy chọn, không trách bất kỳ ai cả." Khổng Kỳ nhìn vẻ mặt của Lâm Tiếu, khóe miệng khẽ động trấn an cô: "Từ lúc bắt đầu bà ấy không nên mưu cầu một người đàn ông trong lòng đã có người khác, sau này lại càng không nên mưu cầu trái tim của người đó hoàn toàn thuộc về mình. Bà ấy ngày càng trở nên cố chấp, càng ngày càng điên cuồng."

Lâm Tiếu không biết an ủi người khác thế nào. Cô nhìn vẻ mặt của Khổng Kỳ, chỉ có thể nghiêng đầu dùng ánh mắt ôn nhu nhìn anh.

Khổng Kỳ bị cô nhìn một hồi, đột nhiên cảm xúc khổ sở vốn chưa từng có lại sắp xuất hiện.

Anh hít sâu một hơi để bình tĩnh một chút, bắt đầu cắt vào đề tài chính.

"Tiếu Tiếu, anh nói cho em biết những chuyện này là muốn nói không phải dì Lâm không quan tâm em, chỉ là dì ấy dùng sai cách. Chuyện yêu đương lúc trước của dì ấy lận đận nhiều lần, cuối cùng vẫn có thể về lại bên nhau đã xem như là kỳ tích rồi, dì ấy sợ em sống không tốt."

Lâm Tiếu nhìn Khổng Kỳ, khẽ gật đầu một cái: "Em biết rồi."
Khổng Kỳ hơi ngạc nhiên nghiêng đầu nhìn cô, sau đó anh thấy Lâm Tiếu đang bình tĩnh nhìn anh, đột nhiên hỏi: "Anh tốt với em và mẹ em như thế, có phải là anh cảm thấy mẹ của anh đã cướp đi chú Khổng nên mới khiến em và mẹ sống không tốt không?"

Khổng Kỳ sửng sốt một chút rồi cau mày, cười khẽ một tiếng: "Không chỉ như thế."

Anh nhanh chóng thu hồi ý cười trên mặt: "Tiếu Tiếu, em biết không, lúc trước vì để hãm hại dì Lâm mà mẹ anh đã dùng tiền thuê một người đàn ông."

Lâm Tiếu thấy anh hơi híp mắt lại, trong lòng chợt có chút dự cảm không lành.

"Sau này anh cũng mới biết được, người đàn ông kia đã cầm tiền rồi lại còn cố tình tiếp cận dì Lâm, cuối cùng cưới dì ấy. Dì Lâm hận ba anh rất nhiều năm, cũng chống đối rất nhiều năm, sau này mới có em."

Hô hấp của Lâm Tiếu hơi chậm lại, cô mở to mắt khó tin nhìn anh.

"Tiếu Tiếu, có rất nhiều người khác với vẻ ngoài của họ, anh cũng không biết em bị tổn thương." Giọng của Khổng Kỳ rất thành khẩn, khẽ nâng tay xoa đầu cô.

Chỉ mới một đêm mà đã trải qua quá nhiều chuyện, cô nhìn Khổng Kỳ, muốn nói gì đó nhưng cuối cùng vẫn không nói.

Khổng Kỳ chậm rãi thu tay về, lúc anh đứng lên, tóc bị vướng phải chuỗi đèn treo trên đỉnh lều nên phải chật vật ngồi xuống lại.

Lâm Tiếu đi tới, ngồi xổm tháo xuống giúp anh.

Lúc cô thả đèn xuống, ánh mắt chợt đối mặt với Khổng Kỳ.

Khổng Kỳ nhìn cô, ánh mắt lại ôn nhu vài phần.

Được một hồi, anh khẽ lên tiếng: "Tiếu Tiếu, anh nhớ lần đầu tiên gặp em, lúc đó trông em rất ngoan, cũng ít nói nhưng trong đôi mắt lại rất quật cường, cất giấu rất nhiều chuyện."

Lâm Tiếu dừng lại chỗ nhìn Khổng Kỳ.

"Lúc đó anh nghĩ, cô bé này hoàn toàn khác với những người khác. Em vĩnh viễn biết chính mình muốn cái gì, bề ngoài yếu đuối, trên thực tế rất ít thỏa hiện. Hơn nữa lúc đó ánh mắt của em nói với anh, thật ra em rất mong muốn người khác tới gần, sau đó nói với em là bọn họ sẽ không rời đi nữa."

Lâm Tiếu cắn môi dưới, có chút không dám nhìn thằng vào mắt của khổng kỳ.

Khổng Kỳ chậm rãi đứng lên.

Lâm Tiếu cụp mắt, chờ anh đi.

Chờ một hồi, chủ của đôi chân kia vẫn không nhúc nhích. Khổng Kỳ cúi người, khẽ sờ lên đỉnh đầu Lâm Tiếu, giọng nói ôn nhu cất lên bên tai cô: "Tiếu Tiếu, anh rất vinh hạnh khi có thể trở thành anh trai của em."

"Bởi vì như thế nên mới nghĩ phải đối xử thật tốt với em."

...

Lúc Trịnh Lãng Yến về đến nhà, mẹ Trịnh đang ngồi trên ghế salon đọc sách.

Thấy cậu trở về, bà lập tức ngạc nhiên, vui mừng lại đau lòng gọi một tiếng: "A Yến, có phải là lạnh lắm rồi không? Mau đi tắm nước nóng đi, mẹ bảo má Lưu hâm cháo lại cho con."

Lúc Trịnh Lãng Yến thay giày, mắt đều không rời khỏi màn hình di động, chỉ thờ ơ "vâng" một tiếng, ngón tay cũng gõ chữ không ngừng.

Bên Lâm Tiếu vẫn chưa trả lời tin nhắn của cậu, Trịnh Lãng Yến hơi sốt ruột.

Ba Trịnh đang đọc báo uống trà.

Ông ta liếc thấy điệu bộ này của Trịnh Lãng Yến, dùng lực rất lớn đặt tách trà xuống, tách trà bị chạm vào bàn vang lên một tiếng vang giòn.

Ba Trịnh cau mày liếc cậu: "Ngày nào cũng chỉ biết chơi điện thoại, chút chuyện đứng đắn thì chả chịu làm."

Mẹ Trịnh nhíu mày đẩy ông ta một cái: "A Yến vẫn còn nhỏ, sao mỗi lần thằng bé về là ông lại mắng nó thế?"

"Đã sắp trưởng thành rồi, nhỏ chỗ nào chứ? Lớn rồi cũng không biết trở về hỗ trợ quản lý công ty, sản nghiệp của nhà này sớm muộn gì cũng bị hủy trên tay nó." Ba Trịnh nói, chỉ tiếc rèn sắt không thành thép.

Trịnh Lãng Yến hơi bực bội nhíu mày, cuối cùng mới chịu ngẩng đầu lên: "Tôi cũng không cần công ty của ông."

"Ranh con, hai đời nhà họ Trịnh đều gây dựng giang sơn, tao còn có thể giao cho người ngoài được à!"

Mắt thấy lại sắp cãi nhau, mẹ Trịnh bị kẹp ở giữa an ủi hai bên, vất vả lắm mới để hai ba con bình tĩnh lại.

Trịnh Lãng Yến cởi áo khoác treo lên kệ, ba Trịnh lại dời mắt về trên báo, có ý riêng hỏi cậu một câu: "Ba nghe nói dạo này con rất thân với con bé bên nhà họ Khổng."

Hai tay Trịnh Lãng Yến đan xen bên eo, dùng sức một cái, lập tức cởi được áo len ra, miễn cưỡng trả lời: "Vâng."

"Hai đứa tốt nhất là ít tiếp xúc lại đi. Hướng đi không giống nhau, trên thương trường, nhà họ Trịnh và nhà họ Khổng cũng khác biệt nhau, miễn phiền phức cho hai bên." Ba Trịnh trầm giọng nói.

Điện thoại để bên cạnh vang lên, Trịnh Lãng Yến lập tức cầm lên, bên trên là tin nhắn Lâm Tiếu gửi đến.

【 Không có chuyện gì, mình chuẩn bị ngủ, cậu làm bài tập chưa? 】

Trịnh Lãng Yến nhanh chóng soạn tin nhắn rồi nâng mắt nhìn thoáng qua cha trịnh sau điện thoại.

"Thì có sao đâu chứ, không phải quan hệ của nhà chúng ta và nhà họ Khổng rất tốt sao?"

Ba Trịnh thu hồi ánh mắt nhìn chằm chằm vào báo chí, sau đó lật qua một tờ, một lát sau mới nói.

"Không phải đơn giản như con nghĩ đâu, con ít gây chuyện là được rồi."

Trịnh Lãng Yến trả lời tin nhắn xong, khinh thường cười nhạo một tiếng. Trước khi lên lầu, cậu quay đầu nhìn thoáng qua ba Trịnh: "Tôi thật sự không có hứng thú với ông ty. Ông Trịnh à, ông mới là người nên bớt gây sự đấy, bớt dùng điệu bộ nhà khác đối phó với tôi đi."

Cậu nghiêng đầu, có chút tóc hơi dài đảo qua ánh mắt sắc bén của thiếu niên: "Điều tra tôi thì nói là điều tra tôi, đừng có bày đặt dùng từ nghe nói."

Ba Trịnh bị chọc tức đến đen mặt. Ông ta chợt đứng lên, vừa định mở miệng mắng thì đã bị mẹ Trịnh kéo tay lại.

Trịnh Lãng Yến thu hồi tầm mắt, vừa bấm gọi dãy số của Lâm Tiếu, vừa đi lên lầu.

Chương 38

✾ Edit & beta by Link ✾

Kỳ nghỉ nhỏ kéo dài hai ngày.

Ban đêm, Lâm Tri Ngộ đón Lâm Tiếu về nhà xong thì bị bệnh, sốt lên sốt xuống kéo dài tận hai ngày mới coi như tạm ổn.

Lâm Tiếu và Khổng Thượng Tân ở trong nhà chăm sóc bà.

Lúc gặp lại Trịnh Lãng Yến là vào ngày về trường xem thành tích và giao bài tập.

Lâm Tiếu xuống xe, chào hỏi chú Vương xong, vừa ngẩng đầu đã thấy Trịnh Lãng Yến đang đứng dựa vào xe gần đó.

Nhìn thấy cô, Trịnh Lãng Yến lập tức khép vật nhỏ đang chơi trong tay lại, bước nhanh mấy bước đi tới.

Lâm Tiếu cũng vội đi vài bước.

Cô đi ngang qua người Trịnh Lãng Yến giống như không hề nhìn thấy cậu, bước đi vừa vội vàng vừa nhanh chóng, ngay sau đó cô đi một đường đối lập với cậu.

Trịnh Lãng Yến kích động gọi cô một tiếng nhưng lại nhanh chóng bị bỏ lại sau lưng, lúc cậu kịp phản ứng lại đã đen mặt.

Cậu quay trở lại nhìn bộ dạng kéo quai đeo cặp, cúi thấp đầu bước đi thật nhanh của Lâm Tiếu, cậu cảm giác như cơn giận dữ và sự khẩn trương đều đang dâng trào.

Ngay tức khắc Trịnh Lãng Yến đuổi theo. Cậu nắm chặt cánh tay của Lâm Tiếu, uất ức lại tức giận nhìn chằm chằm vào cô, lâu lắm rồi cậu mới gọi đầy đủ tên cô: "Lâm Tiếu!"

Lâm Tiếu quay đầu, nhìn thấy ánh mắt của cậu thì hơi sửng sốt một chút.

Trịnh Lãng Yến dùng sức nắm lấy tay cô, mắt đen yên tĩnh, giọng nói trầm khàn: "Có phải cậu muốn chia tay với mình không?"

Mắt Lâm Tiếu đột nhiên mở to.

Cô nghiêng đầu nhìn về phía sau, thấy xe của nhà họ Khổng đã sớm đi xa, cuối cùng cô mới bất đắc dĩ thu hồi tầm mắt.

Lâm Tiếu lắc đầu, giọng rất nhẹ: "Không có. Trịnh Lãng Yến, cậu đang nghĩ gì thế?"

Nỗi lo lắng trong mắt Trịnh Lãng Yến dần tán đi, sự ấm ức cũng tản đi nốt.

Cậu hơi nhíu mày, giọng nặng nề trầm thấp: "Mình tưởng là vì người nhà phát hiện nên cậu muốn chia tay với mình."

Không đợi Lâm Tiếu đáp lại, cậu lập tức đề cao giọng mình: "Mình không muốn, cậu đừng hòng chia tay!"

Tay của cậu vẫn nắm chặt như cũ.

Lâm Tiếu hơi bất đắc dĩ dùng tay còn lại nắm lấy cổ tay cậu, nhẹ nhàng kéo xuống, vừa nhéo một chút vừa dỗ cậu như đang dỗ động vật nhỏ: "Không đâu. Dù sao sớm hay muộn bọn họ cũng đều biết nên cũng không sao nữa rồi."

Trong phút chốc, tâm trạng tràn đầy khẩn trương không có chỗ phát tiết của Trịnh Lãng Yến lập tức hạ xuống chỉ vì hai chữ này của cô.

Lâm Tiếu kéo tay Trịnh Lãng Yến lắc qua lắc lại, nghiêng đầu cong môi cười với cậu: "Phải vào lớp rồi, về lớp xem thành tích đi."

Lúc chủ nhiệm lớp đi vào phòng học, sắc mặt có phần nghiêm nghị, mọi người vốn còn đang nhỏ giọng cười đùa cũng lập tức an tĩnh lại.

Cô ấy bày phiếu điểm trên bàn giáo viên, ánh mắt nhìn quanh một vòng, dừng lại trên mặt Lâm Tiếu rồi nhanh chóng thu về.

"Kỳ thi cuối kỳ lần này điểm trung bình của lớp chúng ta đều tiến bộ không ít, nhưng hạng nhất cũng không quá cao."

Chỉ mới một câu mở đầu đã khiến cả lớp chấn động đến mức lặng ngắt như tờ, trên mặt từng người bắt đầu lộ ra vẻ lo lắng.

"Lần này hạng nhất của lớp chúng ta là Lâm Tiếu, xếp hạng tư trong khối." Sau khi chủ nhiệm lớp đọc thứ hạng xong, cô ấy liếc mắt nhìn vẻ mặt bình tĩnh của Lâm Tiếu một chút, than nhẹ một tiếng rồi đọc tiếp.

"Lần này các bạn tiến bộ không ít, nhất là Trịnh Lãng Yến. Xếp hạng khối tăng lên sáu mươi ba, xếp hạng lớp cũng tăng lên hạng bảy, hi vọng tất cả mọi người có thể cổ gắng một chút. Các em đã là học sinh lớp mười một, đã sắp phải vào giai đoạn chạy nước rút của lớp mười hai rồi, cần phải đặt nền tảng thật tốt."

Sau khi chủ nhiệm lớp đi ra ngoài, cuối cùng trong lớp vang lên tiếng la hét ầm ĩ.

Trịnh Lãng Yến cẩn thận nhìn vẻ mặt của Lâm Tiếu, do dự dỗ cô: "Tiếu Tiếu, cậu đừng buồn, nếu không thì mình chia đều điểm cho cậu nhé? Dù sao mình cũng không kém bao nhiêu."

Lâm Tiếu đang thu xếp bài tập nghỉ đông vừa được phát. Nghe thấy câu hỏi của cậu, cô khó hiểu ngẩng đầu nhìn cậu một chút, sau đó chợt hiểu ra: "Cậu nói là thành tích ấy hả?"

Lâm Tiếu lắc đầu: "Lần này mình đã thi hết sức mình rồi, kết quả và xếp hạng thế nào không quan trọng, dù sao nó cũng không phải là thứ mình có thể chi phối được."

Trịnh Lãng Yến hơi kinh ngạc, cẩn thận nhìn chằm chằm vào động tác và vẻ mặt của cô, một hồi lâu sau mới tin tưởng lời cô nói. Lúc này cậu mới an tâm thở một hơi dài nhẹ nhõm.

Lâm Tiếu sắp xếp xong cả bộ bài tập nghỉ đông của mình rồi cầm lấy bài tập đặt tán loạn bên bàn Trịnh Lãng Yến, bắt đầu gấp từng quyển lại cho chỉnh tề, sau đó lần lượt ghi tên của cậu lên.

Chữ viết tinh tế xinh đẹp, nghiêm túc đến mức không tưởng tượng nổi.

Lúc này Trịnh Lãng Yến cảm thấy mọi thứ đều đã kết thúc, có chút thỏa mãn gục xuống bàn chăm chú nhìn Lâm Tiếu viết tên mình.

Nhìn một lát, cậu chợt cong môi cười: "Tiếu Tiếu, có phải bình thường cậu hay lén viết tên mình không? Nếu không thì sao lại viết thuần thục như vậy được chứ?"

Lâm Tiếu dừng bút lại, sau đó cụp mắt tiếp tục viết chữ, giọng nói nhẹ nhàng: "Trong tên cậu cũng không có chữ hiếm gặp, hơn nữa từng chữ đều khá có góc cạnh."

Đáp án nghiêm trang, đúng quy đúng củ.

Trịnh Lãng Yến chẹp miệng "chậc" một tiếng, nhíu mày nhìn cô: "Tiếu Tiếu, một cô gái như cậu sao lại chẳng có chút tế bào lãng mạn nào vậy?"

Khóe môi Lâm Tiếu khẽ cong lên: "Thế nào mới gọi là lãng mạn?"

Trịnh Lãng Yến suy nghĩ một chút, trong đầu thoáng qua mấy cảnh tượng trong phim truyền hình, có một vài cảnh tượng không hẹn mà trùng hợp với sự tưởng tượng của cậu.

Nhưng nhìn thấy gương mặt ngoan ngoãn điềm tĩnh của Lâm Tiếu, một đứa con trai như cậu lập tức không còn gì để nói nữa.

Đầu ngón tay của Trịnh Lãng Yến chạm nhẹ vào góc sách mà Lâm Tiếu vừa viết tên xong, cậu như chợt nhớ ra gì đó, chuyển đề tài: "Tiếu Tiếu, cậu nói xem lần này cậu định thưởng cho mình thế nào?"

Lúc trước cậu quấn lấy đòi Lâm Tiếu phải hứa, chỉ cần thứ hạng của cậu có tiến bộ thì sẽ có khen thưởng.

Lâm Tiếu vẫn cười nhạt, viết ba chữ "Trịnh Lãng Yến" lên quyển sách nhỏ cuối cùng, sau đó quay đầu nhìn cậu, khẽ hỏi: "Cậu muốn cái gì?"

Trịnh Lãng Yến lập tức có sức lực, cậu chợt ngồi thẳng dậy ngẩng đầu nhìn cô, nghiêm túc suy nghĩ: "Nghỉ đông này cậu định làm gì? Có lẽ sẽ có một ngày nhỉ nhỏ, cậu có ra ngoài chơi không? Mình muốn gặp cậu."

Lâm Tiếu nghe thấy sự chờ mong và phấn khởi trong lời nói của cậu, ý cười trên mặt hơi khựng lại. Sau đó cô khẽ thở dài một hơi, ánh mắt nhìn cậu cũng ôn nhu mấy phần: "Trịnh Lãng Yến, nghỉ đông mình cũng không được ra ngoài."

Thấy ánh mắt thất vọng và bất mãn của Trịnh Lãng Yến, cô lập tức bổ sung giống như khuyên cậu, cũng như đang khuyên mình: "Chờ thêm một chút nữa được không? Không phải bọn họ lo chúng ta quen nhau sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích sao? Chờ thi Đại học xong, cuối cùng chúng ta cũng không cần băn khoăn điều gì nữa."

Trịnh Lãng Yến nhìn đôi mắt trong veo của cô, chợt hơi kinh ngạc phát hiện, có lẽ Lâm Tiếu còn kiên định, cố chấp hơn cậu tưởng tượng.

Sắc mặt cậu nặng nề, không chắc chắn hỏi lại: "Cậu thật sự cảm thấy thi Đại học sẽ không có vấn đề gì sao?"

Lâm Tiếu nghiêm túc gật đầu: "Chỉ cần dựa vào trình tự học tập hiện tại, môn chuyên ngành không bị hạ xuống thì mình không thành vấn đề."

Trịnh Lãng Yến nhìn vẻ mặt nghiêm túc của cô, trong giọng nói có chút không tự tin: "Nhưng mà mình..."

"Cậu có mình mà." Lâm Tiếu khẽ cong môi, cô còn tin tưởng cậu hơn cả chính mình: "Còn tận một năm rưỡi nữa, mình giúp cậu ôn tập, chúng ta nhất định có thể thi vào cùng một trường."

Trịnh Lãng Yến nói được nửa câu thì dừng lại, bây giờ cậu hoàn toàn bị sự dịu dàng và giọng điệu của cô làm cho suy nghĩ đảo lộn.

Cậu hơi sửng sốt, chợt không nhịn được giơ tay vuốt tóc Lâm Tiếu, trong giọng nói đều là thích thú đến mức rối ren không biết làm sao. Cậu dùng giọng điệu trầm thấp nặng nề trêu cô: "Tiếu Tiếu, cậu học xấu rồi. Vừa rồi mới nói cậu không biết lãng mạn, thế mà bây giờ cậu lại chơi trò lãng mạn với mình."Mặt Lâm Tiếu hơi đỏ lên, bối rối nhìn cửa sổ thủy tinh, muốn kéo tay cậu xuống nhưng cậu lại không chịu buông. Cô đành nhỏ giọng nhắc nhở: "Trịnh Lãng Yến, đây là lớp học..."

...

Toàn bộ kỳ nghỉ đông, số lần Lâm Tiếu và Trịnh Lãng Yến gặp mặt có thể đếm được trên đầu ngón tay, hơn nữa mỗi lần đều là vội vàng từ biệt.

Vào đêm tết âm lịch, Trịnh Lãng Yến tự mình gõ cửa biệt thự nhà họ Khổng.

Lâm Tiếu đang ngồi trên ghế salon trong phòng khách với Lâm Tri Ngộ, cô nghe thấy tiếng lập tức đi mở cửa.

Vừa mở cửa, cô và Trịnh Lãng Yến đang nở nụ cười chói lọi lập tức bốn mắt nhìn nhau.

Trịnh Lãng Yến quơ quơ hộp quà trong tay, cậu nhìn thấy cô lập tức kích động đến mức nói không nên lời, buộc miệng nói: "Tiếu Tiếu, năm mới vui vẻ."

Mắt Lâm Tiếu chợt mở to, sau đó cau mày liếc cậu, mang theo chút trách cứ nho nhỏ.

Lâm Tri Ngộ nhìn thấy người tới là cậu, hình tượng nhiệt tình ôn nhu lúc trước bị bỏ qua, bà ngồi bất động, không chào hỏi.

Lâm Tiếu mấp máy môi, vừa kéo cửa ra một chút thì nghe thấy giọng nói kinh ngạc của Khổng Kỳ truyền tới từ phía sau: "A Yến, sao em lại tới đây? Mau vào ngồi đi."

Mấy năm qua, chỉ cần đến năm mới thì kiểu gì hai nhà Khổng – Trịnh cũng sẽ qua thăm nhau một chút.

Năm nay Trịnh Lãng Yến chờ rất lâu, thậm chí thấy nói bóng nói gió cũng không được nên đã mở miệng hỏi thẳng.

Nhưng cả nhà họ Trịnh ngồi cùng nhau, hoàn toàn không có ý định muốn đi thăm nhà họ Khổng. Dưới cơn nóng giận, Trịnh Lãng Yến tự đi mua vài thứ, còn đón xe đến đây.

Trên bàn cơm, phản ứng của người nhà họ Khổng có chút dửng dưng, chỉ có Khổng Kỳ và Khổng Thượng Tân thỉnh thoảng tiếp lời Trịnh Lãng Yến.

Lâm Tiếu không biết trước kia hai nhà còn có thăm viếng như thế, cô chỉ cho là Trịnh Lãng Yến cố tình, đỏ mặt không nhìn cậu.

Bữa cơm này ăn rất yên tĩnh.

Sau bữa ăn, Lâm Tri Ngộ dường như lập tức đứng dậy thu dọn đồ đạc. Bà nhìn thoáng qua Lâm Tiếu đang ngồi ngoan ngoãn, làm như tùy ý nhắc nhở một câu: "Tiếu Tiếu, đã không còn sớm nữa, lên ngủ đi."

Lâm Tri Ngộ rất ít khi dùng giọng điệu ra lệnh thế này để quản thúc cô. Lâm Tiếu liếc nhìn Trịnh Lãng Yến ngồi đối diện, nhanh chóng hiểu được ý đồ của Lâm Tri Ngộ.

Cô cúi đầu đứng dậy, khẽ "vâng" một tiếng.

"Tiếu Tiếu, em chờ chút." Khổng Kỳ cười gọi cô lại, anh cũng đứng lên theo: "Dì Lâm, để Tiếu Tiếu đi tiễn A Yến với con đi, nhân tiện hai anh em bọn con mua chút đồ."

Lâm Tri Ngộ nghẹn họng một chút, muốn nói lại thôi nhưng sau đó lại cúi đầu dọn bàn, ngầm cho phép.

Khổng Kỳ nháy mắt với Lâm Tiếu, tiện tay đưa khăn quàng cổ và áo khoác dày cho cô.

Ba người cùng nhau xuống lầu, ra khỏi biệt thự nhà họ Khổng.

Lâm Tiếu vẫn luôn đi theo bên cạnh Khổng Kỳ, bóng của ba người bị đèn đường kéo dài ra, mãi đến khi đi tới ngoài cửa lớn ven đường.

"Tiếu Tiếu, em ở đây chờ anh một chút, anh đi mua chút đồ." Đối diện đường chính là cửa hàng tiện lợi 24 giờ, Khổng Kỳ lên tiếng nhắc nhở Lâm Tiếu, thuận tiện nói với Trịnh Lãng Yến: "A Yến, em không để người nhà đưa đi, ở đây có thể đón xe."

Hai người gật đầu, đưa mắt nhìn bóng dáng cao lớn của Khổng Kỳ đi vào cửa hàng tiện lợi, ánh sáng bên trong không chiếu được đến bên này.

Lâm Tiếu hít sâu một hơi, vừa mới quay đầu lại đã bị Trịnh Lãng Yến ôm vào lòng.

Hơi thở lạnh lẽo của nam sinh và nhiệt độ ấm áp của cơ thể đan xen, nhẹ nhàng bao vây cô.

Trịnh Lãng Yến ngửi ngửi mùi thơm trong tóc cô, bất mãn lại ẩn nhẫn thấp giọng nói một câu: "Tiếu Tiếu, mình rất nhớ cậu."

Lâm Tiếu thuận theo tia sáng nhìn bóng dáng Khổng Kỳ mặc áo khoác màu đen đang đứng nghiêm túc chọn trên kệ hàng, khẽ giơ tay khoác lên lưng Trịnh Lãng Yến, giọng mềm mại không thôi: "Mình cũng vậy."

Sau đó là một hồi im lặng.

Cả hai vốn đã chuẩn bị rất nhiều lời để nói với nhau, cách một cái điện thoại hoàn toàn không thể biểu đạt được gì. Nhưng giờ phút này, khi thật sự có thể ôm nhau, hai người đột nhiên cảm thấy bất kỳ âm thanh gì cũng là quấy rầy.

Người trước mắt là thật, vô cùng ấm áp trong gió rét.

Trịnh Lãng Yến ôm càng chặt, chợt ngây thơ phàn nàn một câu: "Sao vẫn chưa đến khai giảng nữa chứ."Cậu vẫn luôn chống đối trường học và học tập, đột nhiên cảm giác cuộc sống ở trường rất tốt, tốt vô cùng. Bởi vì ở trường lúc nào cũng có thể nhìn thấy cô.

Lâm Tiếu bị cậu chọc cho hơi cong môi.

Sau đó cô lại vỗ lưng cậu, dỗ cậu như dỗ một đứa trẻ: "Ngày nghỉ chỉ còn hai tuần, cậu nhịn thêm đi."

"Không nhịn được." Giọng nói của nam sinh trầm thấp mang theo giọng mũi, gương mặt và môi cọ cọ vào tóc cô lấy lòng, sau đó dao động đến bên tai Lâm Tiếu: "Tiếu Tiếu, mình không nhịn được, muốn hôn cậu."

Giọng nói mang theo ý ngứa và hơi thở ấm áp xuyên qua tai, Lâm Tiếu vùi vào bả vai cậu, tránh né, bên tai phút chốc đỏ lên.

Trịnh Lãng Yến vẫn cứ lấy lòng cọ cọ, giọng càng trầm thấp trêu người, mang theo ý vị làm nũng như một chú chó lớn xin ăn cơm: "Mình đã nhịn hôn nửa tháng rồi..."

Thân thể Lâm Tiếu hơi chấn động một chút, không chịu được những lời này của cậu, cô đưa tay lên che môi cậu lại.

Cửa của cửa hàng tiện lợi bị mở ra, Khổng Kỳ cụp mắt nhìn túi mua sắm. Trịnh Lãng Yến thừa cơ vừa tức giận vừa bất mãn, cánh môi ngậm thịt mềm trong lòng bàn tay Lâm Tiếu một chút.

Giống như một chút chó lớn âu yếm món đồ chơi, không nỡ cắn.

Lòng bàn tay của Lâm Tiếu như bị dòng điện yếu ớt đánh vào, tê dại thẳng đến lưng. Cô không tự chủ được mềm nhũn một chút, bị Trịnh Lãng Yến ôm chặt hơn.

Dưới bóng đêm, Lâm Tiếu hơi bất lực thở dốc mấy lần. Thừa dịp thời gian xe tải chạy qua ngăn cản tầm mắt của hai bên đường, cô nhanh chóng khập khiễng bước tới, cánh môi mềm mại khẽ in lên khóe môi không bị tay cô che chở của cậu.

Thiếu nữ chậm rãi nhắm mắt lại, hơi thở thanh thiển phun ra trên mặt cậu, tay vẫn che môi cậu như dừng lại đếm ngược mấy giây. Vào một phút cuối cùng khi toa xe chạy qua, cô cũng lập tức rời xa.

Cầu mà không được thế này, cô nguyện ý cho.

Đôi mắt đào hoa của Trịnh Lãng Yến hoàn toàn đắm chìm trong bóng đêm.

Lông mi Lâm Tiếu run rẩy, cô cắn môi, đỏ mặt nhìn cậu: "Trịnh Lãng Yến, ngủ ngon."

Khổng Kỳ lấy một cái bình nhỏ trong túi ra, cầm trong tay. Anh nhìn chằm chằm vào lối đi bộ sáng đèn, sải bước đi qua.

Nhìn thấy Lâm Tiếu ngoan ngoãn đứng bên cạnh Trịnh Lãng Yến, anh mỉm cười đưa bình nhỏ cho cô.

Lâm Tiếu hơi sửng sốt, Khổng Kỳ mỉm cười, hơi nghiêng đầu ra hiệu: "Còn nóng, có thể làm ấm tay, cũng có thể để dì Lâm giải sầu."

Ánh mắt Lâm Tiếu hơi né tránh, nhanh chóng cụp mắt che đi, khẽ nói cảm ơn.

Bình sữa bò mang theo nhiệt độ ấm áp lập tức làm ấm bàn tay cô. Vừa ngây thơ lại khiến cô có chút cảm động không nói nên lời.

Khổng Kỳ thấy Trịnh Lãng Yến nhìn về bên này, anh giơ tay lên, một chiếc taxi đúng lúc lái qua lập tức dừng lại.

Trịnh Lãng Yến chợt lấy lại tinh thần, thấp giọng nói một tiếng "cảm ơn" rồi nhanh chóng mở cửa ngồi vào.

Bóng hình của người phía sau dần rời xa.

Trịnh Lãng Yến đưa tay sờ lên khóe môi vừa bị Lâm Tiếu hôn qua, bỗng chốc bình đường bị cô để lại nơi đó giống như bị vỡ ra, trong nháy mắt ý nghĩ ngọt ngào tràn vào lồng ngực.

Khổng Kỳ nhìn xe đi xa, giơ tay vuốt tóc Lâm Tiếu, giọng điệu ôn hòa: "Đi thôi, chúng ta về nhà."

...

Học kỳ sau của lớp mười một, học tập đột nhiên không giống lúc trước, tất cả mọi người đều bắt đầu căng thẳng.

Trịnh Lãng Yến nhìn Lâm Tiếu lúc nào cũng vùi đầu đọc sách, làm bài tập, cậu cũng rất ít quấy rầy cô. Thỉnh thoảng sẽ múc nước giúp cô, mua chút đồ ăn vặt để vào sợ Lâm Tiếu bị đói.

Còn có lần, Trịnh Lãng Yến trực tiếp mang theo bình giữ ấm vào phòng học, vì mẹ Trịnh kêu thím trong nhà đặc biệt làm cháo thuốc bổ thân thể cho cậu nên cậu mang theo một bình lớn cho Lâm Tiếu uống.

Việc này ầm ĩ đến mức bọn Chử Cương cũng biết, sau đó phong cho cậu cái danh "thê nô", "đầu bếp gia đình", cả đám cười thật lâu.

Trịnh Lãng Yến của lúc trước chắc chắn sẽ nổi điên, thế mà bây giờ chỉ dỗi lại vài câu rồi tươi cười hớn hở tiếp nhận.

Đầu tháng tư, nhiệt độ thời tiết lại ấm hơn rất nhiều, mọi người bắt đầu đổi lại áo đan mỏng.

Trịnh Lãng Yến đã sớm cởi luôn áo đan ra, bắt đầu mặc áo sơ mi đơn bạc, ngồi ở hàng đầu khiến người khác nhìn vui mắt vui tai.

Sau khi Lâm Tiếu thương lượng với cô giáo lớp huấn luyện xong, cô quyết định thi nghệ sẽ biểu diễn ra vũ đạo mình am hiểu nhất.

Cô giáo vẫn sợ cô quá trầm ổn, không hoạt bát, mỗi lần đều thúc giục cô bình thường luyện tập nên làm thêm vài biểu cảm khoa trương một chút.

Một vài lúc nghỉ giữa tiết, Lâm Tiếu sẽ nhìn gương làm vài lần, còn bị Trịnh Lãng Yến bắt được.

Cậu giống như phát hiện ra đại lục mới, bắt đầu muốn tham gia vào hoạt động đọc lời thoại và làm biểu cảm của Lâm Tiếu.

Thỉnh thoảng cậu sẽ kéo bài tập của Lâm Tiếu ra, đặt kịch bản nhỏ trên bàn, lời nói giống như một người kỳ cựu: "Tiếu Tiếu, có cần mình đối kịch bản với cậu không?"

Lâm Tiếu đỏ mặt, cô làm biểu cảm khoa trương bị Trịnh Lãng Yến bắt được đã rất mất mặt, chứ đừng nói là làm nhiều hơn.

Cô thường chỉ đỏ tai không nhìn cậu, nắm trang sách từ chối: "Không cần, tự mình làm được rồi."

"Một mình sao mà làm được? Cậu cũng cần một nam chính mà, để mình đáp diễn với cậu. Khụ..."

Lâm Tiếu xấu hổ đỏ mặt che tai lại.

...

Vào một buổi chiều nào đó trong tháng tư, Lâm Tiếu đang vừa đọc kịch bản, vừa ép chân.

Điện thoại di động đặt trong cặp sách bên cạnh vang lên, Lâm Tiếu hít sâu, sau đó thả chân xuống, đi qua lấy di động.

"Tiếu Tiếu." Giọng của Lâm Tri Ngộ mang theo chút giọng mũi, hơi trầm thấp, trực tiếp dặn dò cô: "Bây giờ con đến cổng trường đi, mẹ xin nghỉ cho con rồi, chú Vương chờ con ở đó."

Lâm Tiếu hơi sửng sốt hỏi lại: "Có chuyện gì vậy mẹ?"

"Con đến sẽ biết." Giọng của Lâm Tri Ngộ dửng dưng, không muốn giải thích thêm.

Lâm Tiếu nắm chặt điện thoại di động: "Con biết rồi." Cô lại nhanh chóng hỏi: "Mẹ, mẹ đã đỡ hơn chút nào chưa?"

Mấy ngày nay Lâm Tri Ngộ bị cảm, tìm bác sĩ gia đình treo nước trong nhà, Lâm Tiếu vẫn hơi lo lắng cho bà.

Tay Lâm Tri Ngộ đang chuẩn bị cúp máy hơi khựng lại, giọng cũng mềm mại hơn một chút: "Mẹ không sao, không cần đem đồ theo, đi thẳng đến cổng trường là được rồi."

Lâm Tiếu khẽ "dạ" một tiếng rồi để di động xuống, đến phòng thay quần áo, gửi một tin nhắn cho Trịnh Lãng Yến bảo cậu không cần chờ, sau đó đi tới cổng trường.

Chương 39

✾ Edit by Link ✾

Lâm Tiếu vội vàng chạy tới cổng trường, quả nhiên xe của nhà họ Khổng đã chờ ở vị trí quen thuộc.

Lâm Tiếu đi qua mở cửa xe, khẽ lên tiếng chào hỏi: "Chú Vương."

"Ôi Tiếu Tiếu, cháu ngồi vào đi, chúng ta phải đi nhanh một chút." Chú Vương nói, tay đã bắt đầu khởi động xe.

"Dạ."

Lâm Tiếu nhìn xe lái về hướng ngược đường về nhà, hàng cây ngoài xe lại được phủ lên sắc xanh nhàn nhạt lộ ra sức sống dạt dào, nhưng nhìn từ góc độ này thì lại là một mảnh tối tăm mờ mịt.

Cô thu hồi tầm mắt, nhíu mày nhìn vẻ mặt của chú Vương qua kính chiếu hậu, hỏi: "Chú Vương, chúng ta phải đi đâu vậy?"

"Cục đăng ký bất động sản." Chú Vương lời ít ý nhiều, vẻ mặt vẫn bình tĩnh như cũ.

Lâm Tiếu hơi sửng sốt, chợt cảm thấy sợ hãi chưa từng có đối với từ ngữ có chút xa lạ này.

Cô khẽ nhíu mày lại, hơi khó hiểu hỏi một câu: "Đến đó làm gì ạ?"

Chú Vương lái xe đến mức nhanh nhất, xe phóng cực nhanh, biểu cảm trên gương mặt chú càng nặng nề hơn, mơ hồ mang theo một tia thở dài, nhanh chóng trả lời: "Tiếu Tiếu, chú cũng không rõ lắm, chờ đến nơi thì cháu sẽ biết."

Trong thời gian gần đến xế chiều, bên ngoài cục đăng ký bất động sản không có ai cả.

Chú Vương dẫn Lâm Tiếu đi lên lầu ba, tiếp tục đi về phía trước trong hành lang dài có ánh sáng mờ nhạt.

Hai đôi giày da giẫm lên sàn nhà bằng gỗ phát ra âm thanh lộp cộp giống như bản xô-nat trước thời gian thẩm phán, thúc giục lòng người hoảng hốt không biết làm sao.

Cuối cùng cũng dừng lại.

Chú Vương chỉ vào cửa gỗ màu nâu đỏ  sáng ngời trước mặt, bầu không khí nơi này vừa trang trọng lại nghiêm túc khiến cho người ta không tự chủ được mà nín thở.

Lâm Tiếu nhìn chú một cái, hít sâu một hơi rồi gõ cửa, được sự cho phép mới đi vào.

Ba người nhà họ Khổng đều ở đây.

Lâm Tri Ngộ đang ngồi trong ghế da màu đen, vẻ mặt đau đầu đỡ trán. Khổng Thượng Tân ngồi bên cạnh bà, sắc mặt nghiêm nghị cầm một phần tài liệu viết chữ lít nha lít nhít trên đó, ánh mắt lại như không tập trung.

Khổng Kỳ đứng cạnh một cái bàn khác. Anh hơi khom người, ống tay áo sơ mi cũng vén lên một chút, hai tay chống lên bàn, nhíu mày nhìn chằm chằm tài liệu trên bàn trước mặt.

Ở bàn đối diện là ba người nam nữ mặc tây trang chỉnh tề, trên mặt mỗi người đều nghiêm túc, bĩnh tĩnh, bỗng dưng khiến bầu không khí nặng nề hơn một chút.

Lâm Tiếu cẩn thận thả tay để cửa gỗ nặng nề sau lưng tự động khép lại.

"Tiếu Tiếu đến rồi hả?" Khổng Kỳ nhìn thấy cô trước, giơ tay chào hỏi cô: "Mau đến đây."

Lâm Tiếu nắm chặt tay, nghe lời đi tới.

Khổng Thượng Tân cũng hít sâu một hơi lấy lại tinh thần. Ông xoa huyệt thái dương nhìn Lâm Tiếu đi tới, gọi cô: "Ngồi đi."

Lâm Tiếu hơi thấp thỏm, vừa ngồi xuống đã nghe Khổng Thượng Tân nhắc nhở một người đàn ông đeo mắt kính ngồi bên kia: "Luật sư Lương, lấy thư chứng nhận và xác nhận ra đi, người bên tôi đến đông đủ rồi."

Ông ngừng một chút rồi thấp giọng bổ sung: "Còn cả di chúc của ông cụ nhà nữa."

Hai chữ này hoàn toàn là một viên ngư lôi* ném vào mặt hồ phẳng lặng, quấy động sóng biển mãnh liệt phun trào.

*ngư lôi: quả đạn có điều khiển hoặc không, di chuyển được trong nước, dùng diệt tàu nổi, tàu ngầm, phá hủy bến cản.

Lâm Tri Ngộ dời tay lên, hơi bực bội lại mệt mỏi che mắt lại.

Trong lòng Lâm Tiếu hơi hồi hộp một chút, há miệng lại không hỏi ra được bất kỳ câu nào.

Vẻ mặt của Khổng Kỳ cũng tràn đầy mệt mỏi. Anh đưa một đống tài liệu trước mặt cho Lâm Tiếu, chỉ vào chỗ kí tên trong một phần nào đó: "Tiếu Tiếu, kí tên của em vào đây."

Giống như cọc gỗ trôi nổi nhiều năm cuối cùng cũng đụng vào trên chuông lớn, trầm mặc qua đi, dư quang và chấn động bỗng nhiên khuếch tán ra.

Cả người Lâm Tiếu run lên, đột nhiên lấy lại tinh thần.

Cô há miệng thở dốc một chút, cuối cùng mới tìm về được giọng nói của mình. Cô như một con vật nhỏ bất lực nắm lấy ống tay áo của Khổng Kỳ, giọng cũng đang run: "Anh... di chúc gì vậy? Tại sao phải lập di chúc? Ông nội bị sao vậy?"

Khổng Kỳ liếc nhìn tay nhỏ của Lâm Tiếu đang nắm ống tay áo của mình, khớp xương cũng có chút trắng bệch. Lúc anh ngẩng đầu nhìn cô lần nữa, trong mắt lập tức hiện lên vẻ đau lòng không thôi.

Anh khẽ than một tiếng, giơ tay vuốt ve đầu Lâm Tiếu vô cùng ôn nhu: "Ông nội không sao cả, di chúc này là ông ấy cố tình sửa đổi để bây giờ chúng ta đến xác nhận. Tiếu Tiếu ngoan, ký xong chúng ta sẽ đi thăm ông ấy."

Lâm Tiếu mở to mắt nhìn anh, chỉ biết lắc đầu.

Cô không tin. Nếu không có chuyện gì gấp thì ai sẽ vội vàng nhất định phải chạy đến trước khi cục đăng ký tan tầm chỉ để ký thư xác nhận di chúc gì đó chứ?

Khổng Kỳ lại khẽ thở dài, thấy dụ dỗ không dùng được, anh đành phải nói sự thật cho cô: "Tiếu Tiếu, đây là tâm nguyện của ông nội. Dù cho bây giờ em không nhận cũng sẽ không thay đổi. Đừng sợ, mọi người đều ở đây."

Lâm Tri Ngộ đứng bên cạnh hít sâu một hơi, giọng cũng hơi nghẹn ngào, lời nói gần như là cầu khẩn: "Tiếu Tiếu, con ký đi."

Lâm Tiếu nhíu mày, bởi vì một tiếng này mà tay cô đang nắm ống tay áo của Khổng Kỳ hơi run rẩy, giống như tù nhận bị bắt vào tù, đột ngột nghe thấy tiếng cửa khép lại.

Cô hít mũi một cái, cúi đầu đọc chữ, mấy từ ngữ lít nha lít nhít hiếm thấy đang xuyên qua đầu cô, toàn bộ tư duy đều hỗn độn.

Rõ ràng là hai chữ quen thuộc nhất với cô, mỗi một nét bút của cô đều đang run rẩy. Sau khi ký phần thứ tư, Lâm Tiếu chợt liếc mắt nhìn thấy một cái tên nào đó thay đổi.

Cô trố mắt dừng lại.

Mấy chữ "Khổng Thượng Tân tặng toàn bộ bất động sản trên danh nghĩa cho con gái Lâm Tiếu của ông" giống như là một cây búa đập bộp bộp vào ngực Lâm Tiếu.

Cô nuốt xuống một chút, hơi khó hiểu ngẩng đầu nhìn Khổng Thượng Tân: "Chú Khổng, sao chú..."

"Vừa hay hôm nay tới vì chuyện di chúc, thuận tiện làm cùng luôn." Giọng điệu của Khổng Thượng Tân vẫn lạnh nhạt giống như chỉ tặng cho Lâm Tiếu một món đồ chơi nhỏ không đáng tiền: "Mẹ con không cần, viết trên danh nghĩa của con cũng thế thôi."

Lần này Lâm Tiếu đặt bút xuống, không chịu ký.

Lúc trước cô vẫn luôn không thân chẳng quen với Khổng Thượng Tân. Khổng Thượng Tân có thể cho Lâm Tri Ngộ hạnh phúc, đồng thời còn tiếp nhận cô mà không có chút khúc mắt nào đã khiến Lâm Tiếu cảm thấy rất cảm kích.

Tiền này và tất cả nhà ở đều là người nhà họ Khổng liều mạng kiếm được, một người họ Lâm như cô không có tư cách nhận.

Lâm Tiếu cắn môi cúi đầu, đột nhiên cảm giác bị một loại cảm xúc khó hiểu nào đó ép đến mức không thở nổi.

Dừng một chút, cô thấp giọng nói: "Con cũng không thể nhận, cho anh trai đi... Anh ấy vất vả như vậy, hơn nữa nó vốn cũng nên thuộc về anh ấy."

Khổng Kỳ mới là người hoàn toàn danh chính ngôn thuận có tư cách kế thừa những thứ này.

Người trong phòng khựng lại một chút, Khổng Kỳ hơi bất đắc dĩ cười khẽ, vuốt ve đầu cô, giọng nói tràn đầy cưng chiều và bất đắc dĩ: "Con bé ngốc này, anh vẫn còn công ty mà."

Anh cầm bút lên đặt lại vào trong tay Lâm Tiếu, thân thể cao lớn chống đỡ sau lưng cô giống như tư thế bảo hộ, trong mắt tràn đầy kiên định: "Em là con gái duy nhất trong nhà, có những thứ này, chờ sau khi lớn lên cũng có sức mạnh, không cần bị người khác bắt nạt, có thể làm chuyện mình muốn."

Khổng Thượng Tân cũng khẽ gật đầu theo: "Chờ con lên đại học cũng đã trưởng thành, những thứ này con cũng có thể tự do chi phối."

Ánh mắt của mọi người trong phòng đều nhìn chằm chằm vào Lâm Tiếu, cảm giác chèn ép mơ hồ này khiến cô cảm thấy ngạt thở.

Tay Lâm Tiếu khẽ run, gần như là lập tức viết hai chữ Lâm Tiếu lên, hành văn liền mạch lưu loát.Trong nháy mắt bỏ bút xuống, cô như người chết chìm cuối cùng cũng ngoi lên mặt nước, tiếp xúc được với không khí, bất chợt hô hấp một hồi.

Lâm Tri Ngộ nhìn chữ ký của Lâm Tiếu, hốc mắt ửng đỏ quay đầu đi. Khổng Thượng Tân đỡ bà đứng lên.

Lâm Tiếu nắm tay, cuối cùng không chịu nổi tất cả nghi vấn và sợ hãi trong lòng. Dọc theo đường đi, cô đã nhịn quá nhiều, cuối cùng cũng không nhịn được nữa.

Cô chậm rãi đứng lên nhìn hai bóng người ở đối diện đứng cùng nhau, móng tay bấm sâu vào trong da thịt mới giúp chính mình có thêm chút can đảm: "Có phải là trong nhà đã... xảy ra chuyện gì rồi không?"

"Không có việc gì cả." Khổng Thượng Tân vẫn giữ vẻ mặt nghiêm túc lạnh nhạt như cũ: "Đi thôi, chúng ta đi thăm ông cụ."

Khổng Kỳ đi lên sờ đầu cô, cũng khẽ nói: "Đi thôi."

Thấy Lâm Tiếu đứng đó bất động, Khổng Kỳ giơ tay ôm vai cô cùng đi.

Lúc đi ra cửa, anh chợt dùng giọng điệu trấn an nói một câu: "Tiếu Tiếu, đừng sợ."

Lâm Tiếu bỗng quay đầu nhìn anh.

Trên gương mặt kiên nghị của Khổng Kỳ, khóe môi anh hơi cong lên, ánh mắt dịu dàng: "Không sao cả."

...

Khổng Thượng Tân và Lâm Tri Ngộ được chú Vương đưa đi, Lâm Tiếu ngồi xe Khổng Kỳ.

Bốn người một trước một sau đi đến cổng bệnh viện.

Lâm Tiếu nắm tay nhìn dòng chữ cứng nhắc trước cổng bệnh viện dưới sắc trời mờ tối, một hồi lo âu và bối rối tràn vào trong lòng.

Khổng Kỳ sóng vai cùng cô, nhìn sắc mặt của cô, anh trấn an: "Ông nội không sao cả, chỉ là bệnh cũ tái phát mà thôi, vì vậy lần này ông ấy mới thúc giục chuyện di chúc. Ông ấy không sao, không phải là cái này."

Hai câu nói cuối cùng có hơi lặp đi lặp lại, không biết là đang an ủi ai.

Trong phòng chăm sóc đặc biệt trên lầu sáu, cuối cùng Lâm Tiếu cũng gặp được ông cụ kia.

Cô và ông cụ Khổng cũng không tính là thân thuộc.

Lần đầu tiên là gặp mặt trong hôn lễ, bộ dạng uy nghiêm của ông cụ khiến cô sợ hãi muốn trốn tránh, cộng thêm những lời đồn lúc trước, ít nhiều gì Lâm Tiếu vẫn sợ ông.

Buổi ăn Tết trước kia cô cũng có đến nhà cũ nhà họ Khổng, ông cụ vẫn xấu tính, phàn nàn nói cô "sao mà chả biết gọi người", thường thường Lâm Tiếu cũng thuận theo gọi một tiếng "ông nội".

Thời gian ở nhà cũ, phần lớn thời gian Lâm Tiếu đều ở trong thư phòng, thỉnh thoảng ông cụ cũng sẽ dạo bước vào tìm kiếm sách cũ.

Một ngày nào đó, ông cụ lại đến tìm một hồi.

Lâm Tiếu đang yên tĩnh làm bài tập, ánh mắt nghiêng nghiêng nhìn thấy ông cụ tìm kiếm rất lâu, lại không phải lấy sách cũ mà là cầm một cái ống nhỏ bằng tre trúc đi về phía cô.

Lâm Tiếu ngẩng đầu lên liền thấy ông cụ đứng đối diện bàn đọc sách.

Ông cụ chậm rãi ngồi xuống, hơi khó chịu ho khan một cái. Nhìn gương mặt an tĩnh của Lâm Tiếu, tay cầm ống quơ quơ, đột nhiên hỏi: "Bé con, biết hạ cờ vây không?"

Lâm Tiếu hơi sửng sốt rồi khẽ gật đầu.

Thời gian trôi qua không lâu, không biết vì sao hình ảnh này vẫn vô cùng rõ ràng trong đầu Lâm Tiếu.

Lâm Tiếu nhìn ông cụ vẫn luôn khỏe mạnh giờ đây đang nằm trên giường với bộ dạng yếu đuối, cô chợt không thể nào liên hệ ông cụ với người xấu tính, nghiêm mặt nhưng trong mắt lại mang theo ánh sáng chờ mong của trước kia hỏi cô "Bé con, biết hạ cờ vây không?".

Y tá vừa mới đi vào tiêm thuốc mới vào túi truyền dịch cho ông cụ.

Bây giờ ông cụ Khổng thanh tỉnh, trong mũi vẫn đút ống dưỡng khí.

Nhìn thấy Lâm Tiếu nhíu mày đứng bên cạnh, sắc mặt ông vừa thối thối, giọng hơi yếu ớt khàn khàn: "Bé con... Tại sao lại không biết gọi người?"

Lâm Tiếu nắm chặt tay, bị Lâm Tri Ngộ đẩy tới gần giường một chút. Cô hít mũi một cái, khẽ gọi: "Ông nội."

Trong mắt ông cụ toát ra ánh sáng, tỏ vẻ hài lòng nhìn cô: "Gần đây có chăm chỉ luyện cờ không?"

Lâm Tiếu rũ mắt nhìn ông cũ, gật đầu rồi lại rầu rĩ nói: "Nhưng trình độ vẫn rất kém cỏi."
"Cháu quen cố thủ, trái lại dễ bị kéo chạy..." Ông cụ cười, trong mắt hiện lên chút ánh sáng hoài niệm, nói một hồi lại chợt ho khan, Khổng Kỳ vuốt ngực giúp ông, khó khăn lắm mới dừng lại được.

Ông cụ Khổng nhìn cô rồi nói tiếp: "Chờ ta ra ta sẽ dạy cháu."

Lần đầu tiên Lâm Tiếu gần như gật đầu ngay lập tức, cô cảm thấy câu nói này giống như hứa hẹn khiến cô vô cùng an tâm.

Giống như cảm thấy chưa đủ, cô đi về phía trước nhẹ nhàng nắm lấy tay ông cụ, cấp tốc đáp ứng: "Được, cháu sẽ chờ ông nội."

Trên gương mặt uy nghiêm của ông cụ Khổng nhu hòa một chút, tay có chút vô lực nắm chặt lại Lâm Tiếu, quay đầu nhìn về phía Khổng Thượng Tân: "Chuyện đã... làm xong chưa?"

"Đã làm xong rồi ba."

"Ừm... vậy cũng đừng lo lắng, nên tới thì kiểu gì cũng sẽ tới, làm hết sức mình là được rồi."

Khổng Thượng Tân gật đầu.

Trong phòng yên tĩnh một hồi, ông cụ Khổng giống như có phần mệt mỏi, ánh mắt nhìn về phía Khổng Kỳ: "Tiểu Kỳ, ông nội vẫn phải nói một câu, chuyện của cháu và con bé kia vẫn nên suy nghĩ thêm chút đi."

Khổng Kỳ rũ mắt, giơ tay nắm chặt một tay khác của ông cụ, vẻ mặt lại thản nhiên: "Dạ, cháu và cô ấy... không ở bên nhau."

"Cháu đừng trách ông nội không có tình người. Chuyện lúc trước của ba cháu... là ta không đúng, nhưng cháu không giống vậy..." Ông cụ Khổng thở dài một hơi, nhíu mày: "Con bé kia vì tương lai mà hại cháu."

Lâm Tiếu nghe đến đây, đột nhiên nhớ tới lần trước. Đêm đó Khổng Kỳ uống rất nhiều rượu, lúc đó còn hỏi cô về tấm hình trong ví da.

Cô không biết có phải là người kia hay không nhưng tin tức trong lời này khiến cô kinh hãi.

Lâm Tiếu hơi kinh ngạc nhìn về phía Khổng Kỳ.

Vẻ mặt Khổng Kỳ vẫn bình tĩnh như cũ, giống như đang nói về chuyện của người khác: "Cháu biết rồi, ông nội."

...

Lúc mọi người ra khỏi bệnh viện, điện thoại Lâm Tiếu hơi vang lên, nhắc nhở có tin nhắn Wechat.

Ánh mắt hơi sưng của Lâm Tri Ngộ nhìn về phía cô, bên trong tràn đầy cảm xúc không nói nên lời.

Chờ một lát, bà thu hồi tầm mắt, khẽ nói một câu: "Tiếu Tiếu, trong khoảng thời gian này con ngoan một chút... Ít liên lạc với thằng bé kia lại đi."

Tay đang cầm di động của Lâm Tiếu hơi khựng lại, không nói gì.

Khổng Kỳ đi lên ôm vai cô: "Anh chờ em trong xe lâu quá, đi thôi, về nhà rồi nói chuyện tiếp."

Lên xe của Khổng Kỳ, Lâm Tiếu nhìn xe của chú Vương lái đi xa qua kính, mím môi không nói gì.

Khổng Kỳ khởi động xe, giống như tùy tiện hỏi một câu: "Không trả lời tin nhắn à?"

Lâm Tiếu lấy lại tinh thần, rũ mắt xem tin nhắn.

Là Trịnh Lãng Yến gửi tới, hỏi cô xảy ra chuyện gì, đã giải quyết chưa, về đến nhà chưa.

Lâm Tiếu hít mũi một cái, loại cảm giác khủng hoảng khi tất cả mọi người đều giấu giếm cô dưới danh nghĩa là bảo vệ cô qua đi, áp lực và ấm ức trong nháy mắt xông lên đầu.

Cô chợt rất nhớ cái ôm có phần bá đạo của Trịnh Lãng Yến và cả nụ cười bên môi cậu lúc cậu rũ mắt nhìn cô.

Tay đang cầm điện thoại lại tăng thêm sức lực, lúc Lâm Tiếu gõ chữ cũng hơi lo lắng.

【 Trịnh Lãng Yến, làm sao bây giờ... Hình như trong nhà xảy ra chuyện. 】

Ba chữ "xảy ra chuyện" giống như một thanh đao làm mắt Lâm Tiếu chợt nhoi nhói.

Cô nhanh chóng lấy lại tinh thần, ngẩn ngơ nhìn ba chữ kia, rất nhanh lại xóa chữ đi.

Ngón tay suy xét gõ chữ trên bàn phím lần nữa, kiểm tra một lượt rồi mới gửi đi.

【 Không có chuyện gì cả, ông nội bị bệnh, mọi người tới bệnh viện thăm ông. 】

Trịnh Lãng Yến giống như lúc nào cũng trông coi điện thoại, cậu gửi tin nhắn lại gần như là ngay lập tức.

【 Ông nội Khổng bị bệnh? Có nghiêm trọng không? 】

【 Nghe nói là bệnh cũ tái phát, tạm thời không sao. 】

Gửi đi xong, Lâm Tiếu thở phào một hơi.

Cô nghĩ có lẽ lo lắng của mình là dư thừa, hơn nữa bất kể thế nào, cô cũng không nên liên lụy khiến Trịnh Lãng Yến lo lắng cùng cô.

Như thế có thể sẽ khiến cô càng đau lòng hơn.

【 Vậy là tốt rồi, cậu đến nhà chưa? 】

【 Sắp đến rồi. 】 Lâm Tiếu hơi khựng lại, hỏi cậu: 【 Đã làm bài tập xong chưa? 】

【 Vẫn chưa... 】

Trịnh Lãng Yến ngồi trước bàn nhìn tin nhắn của Lâm Tiếu, cố ý chọc cô, còn gửi một biểu tượng ngang ngược qua.

Bên Lâm Tiếu trả về một chuỗi im lặng tuyệt đối, Trịnh Lãng Yến chỉ cảm thấy ý nghĩ ngọt ngào thuận theo trèo lên ngực, ngón tay linh động như thiếu nữ đang khiêu vũ, mang theo một chút hào hứng.

【 Tiếu Tiếu, ngày mai cậu đến trường mang theo vỏ sò cho mình đi, coi như là khen thưởng lúc trước. 】

Ngón tay Lâm Tiếu dừng lại, cô lập tức nhìn thấy Trịnh Lãng Yến lại gửi thêm một tin nhắn tới.

【 Mình chợt nghĩ đến chờ mình gom đủ bảy cái vỏ sò, lúc đó sẽ muốn gì ở cậu. 】

Trái tim Lâm Tiếu bỗng dừng lại, gần như lập tức nghĩ đến bộ dạng thiếu niên làm nũng như một con chó lớn ở trước mặt cô, nhưng trên thực tế lại vô cùng cưng chiều cô.

Trịnh Lãng Yến nắm vỏ sò trong lòng bàn tay, lúc này chờ thật lâu, điện thoại trong tay mới rung lên lần nữa.

Trong lòng bàn tay của cậu cũng mang theo một tia rung động, thuận mắt nhìn sang, Lâm Tiếu chỉ ngoan ngoãn trả về một chữ.

【 Được. 】

Giống như muốn ngầm đồng ý và dung túng tất cả sự tham lam và độc chiếm của cậu.

Bỗng dưng lấp đầy ngực cô, dục vọng cũng nhanh chóng tăng lên.

Trịnh Lãng Yến nghĩ, có lẽ cậu hoàn toàn không phải là theo đuổi được Lâm Tiếu, sau này càng tham lam muốn trói buộc cô, mà là trong lúc vô tình, Lâm Tiếu đã buộc chặt cậu với sự ôn nhu của cô, khiến cậu đắm chìm trong bụi gai mật đường.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước