HOÀN KIẾM KỲ TÌNH LỤC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Hoàn kiếm kỳ tình lục - Chương 11 - Chương 14

Chương 11: Si nam oán nữ

Vân Tố Tố lúc này vẫn còn đang tìm Trần Huyền Cơ, không biết rằng hắn đang ngủ ngon lành trong thư phòng nhà mình.

Trăng từ từ lên khỏi đỉnh núi. Trong rừng ngoài tiếng chân của Vân Tố Tố chỉ có tiếng lá rơi, tĩnh lặng đến ghê người. Song tuy Vân Tố Tố đi một mình trong rừng, thi thoảng vẫn có tiếng vượn hú hổ gầm từ xa vọng lại, phá tan không khí tĩnh lặng đó. Gió đêm thổi tới, Vân Tố Tố bất giác lạnh người, nàng không sợ sự vắng lặng trong rừng nhưng nội tâm quả thật rất bất an. Duyên cớ đó chính là do phụ thân nàng.

Vân Tố Tố nằm mộng cũng không ngờ phụ thân lại gây ra tội nghiệt đó, là tội mà tuyệt đối không thể tha thứ được, cho dù đó là phụ thân của nàng. Nhưng mà phụ thân thực sự đã hối hận rất nhiều khi nói cho nàng hay, ánh mắt thống khổ, thanh âm run rẩy đó, giống hệt một người lúc lâm chung sám hối. Nàng sao có thể nhẫn tâm trách cứ phụ thân? Bây giờ, người Vân Tố Tố mong ngóng nhất là Trần Huyền Cơ, chỉ cần có Trần Huyền Cơ bên cạnh, chỉ cần có người nàng tin yêu nhất bên cạnh thì nỗi sợ hãi trong lòng nàng đã vơi đi rất nhiều.

Bỗng nhiên từ trong rừng có tiếng bước chân truyền tới, chẳng lẽ là Trần Huyền Cơ? Chàng đang ở cùng với ai? Bước chân càng lúc càng gần, chỉ nghe có tiếng người kêu liên tiếp:

- "Vận Lan tỉ tỉ, Vận Lan tỉ tỉ!" Thanh âm run rẩy bất an này rất giống với giọng phụ thân gọi nàng lúc ở trong thạch động, nhưng người này không phải là Trần Huyền Cơ mà là Thượng Quan Thiên Dã.

Vân Tố Tố nhảy lên một cây đại thụ, nhìn xuống thấy một thiếu nữ tóc tai bù xù đang chạy như điên phía trước, dù Thượng Quan Thiên Dã kêu đến khản giọng, nàng ta vẫn không dừng bước. "A, hóa ra nàng ta là Tiêu Vận Lan!" Vân Tố Tố nghĩ thầm:

- "Sao cô nương ấy lại thương tâm như vậy? Trừ phi nàng ta đã biết chuyện giữa Trần ca ca và mình?" Trong tình yêu thiếu nữ thường mẫn cảm nhất, cũng dễ dàng đoán được tâm sự của thiếu nữ bị ái tình dằn vặt.

Vân Tố Tố đột nhiên thấy thông cảm với Tiêu Vận Lan. Nàng đối với tất cả những người yêu mến Trần Huyền Cơ đều có hảo cảm, cho dù người đó muốn cướp Trần Huyền Cơ từ trong tay nàng. Vân Tố Tố lặng lẽ tiến đến sau lưng hai người, võ công của nàng hơn hẳn Thượng Quan Thiên Dã và Tiêu Vận Lan, đừng nói bọn họ đang ngập đầy tâm sự, lúc bình thường bọn họ cũng không phát hiện được.

Thượng Quan Thiên Dã thể lực vừa mới khôi phục, đuổi theo đã lâu mà vẫn không bắt kịp, tâm trạng cực kỳ khích động, gọi lớn:

- "Vận Lan tỷ tỷ, nếu muốn chết ta chết cùng ngươi. Chẳng lẽ trong mắt ngươi ngoài Trần Huyền Cơ ra không còn ai khác sao?" Tiêu Vận Lan đột ngột dừng bước, cười lạnh một tiếng, quay đầu lại nói:

- "Ngươi nguyện ý cùng ta đồng sanh cộng tử?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Bao nhiêu năm nay lẽ nào ngươi không biết tâm ý của ta?" Tiêu Vận Lan cười lạnh:

- "Thật ra là tại ngươi nghe lời Trần Huyền Cơ. Trần Huyền Cơ sợ không có ai yêu ta nên kêu ngươi đi theo làm cái bóng của ta, hừ, ngươi không xứng là nam tử hán đại trượng phu!" Thượng Quan Thiên Dã kêu lên:

- "Sao ngươi có thể nói những lời này? Trần Huyền Cơ kêu ta đuổi theo ngươi là vì muốn tốt cho ngươi!" Tiêu Vận Lan sa sầm mặt lại, dưới ánh trăng sắc mặt trắng bệch khiến người ta ớn lạnh. Thượng Quan Thiên Dã rùng mình, lúc này y chỉ cách Tiêu Vận Lan vài bước nhưng cũng không dám vươn tay ra ôm lấy nàng ta. Chỉ nghe Tiêu Vận Lan lại cười lạnh, nói tiếp:

- "Hảo tâm? Xem ra ta phải thực lòng cảm tạ hắn rồi. Được, Thượng Quan Thiên Dã, có thật ngươi muốn cùng ta đồng sanh cộng tử không?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Chỉ cần ngươi yêu cầu, dù nước sôi lửa bỏng ta cũng không từ!" Tiêu Vận Lan cười lạnh lùng:

- "Hay lắm, ngươi lập tức giết chết Trần Huyền Cơ cho ta, đợi sau khi ngươi trở về, chúng ta cùng nhau nhảy xuống vách đá này!" Thượng Quan Thiên Dã nhảy dựng lên, kêu lớn:

- "Vận Lan tỷ tỷ, ngươi, ngươi điên rồi!" Yêu và hận chỉ cách nhau có một ngón tay, Tiêu Vận Lan thuộc loại người yêu quá hóa hận, phẫn hận quá mức liền muốn cùng người mình yêu đồng quy ư tận. Điều này Vân Tố Tố có thể hiểu được nhưng Thượng Quan Thiên Dã lại bị nàng ta dọa chết khiếp.

Tiêu Vận Lan vẫn cười lạnh, nói:

- "Được, ngươi trở về bồi tiếp hảo bằng hữu của ngươi đi, đừng dây dưa với ta nữa." Ống tay áo phất lên, "Long tụ công" theo ngón tay điểm mạnh tới người Thượng Quan Thiên Dã. Thượng Quan Thiên Dã không đề phòng, bị nàng ta điểm trúng ngã nhào xuống đất. Tiêu Vận Lan cười lên như điên, quay người bỏ chạy vào rừng.

May mà một chỉ này không trúng ma huyệt, Thượng Quan Thiên Dã vận khí chu chuyển một vòng, huyệt đạo đã giải được. Thượng Quan Thiên Dã xoa bóp các khớp xương, duỗi tay đứng dậy, rừng đen mịt mù, không còn thấy bóng của Tiêu Vận Lan đâu nữa.

Một đám mây đen bay ngang qua trời, che khuất ánh trăng, rừng cây âm u lạnh lẽo ghê người! Thượng Quan Thiên Dã buồn phiền cơ hồ không chịu đựng nổi. Hắn vốn là một thiếu niên hào sảng, hôm nay là lần đầu tiên cảm thấy tâm tình nặng trĩu khác thường, không kềm được lại gọi lớn:

- "Vận Lan tỷ tỷ, Vận Lan tỷ tỷ!" Bất ngờ có người mắng:

- "Danh tự của Tiêu cô nương đâu phải để cho ngươi gọi tùy tiện như thế?" Mây tan trăng hiện, chỉ thấy bốn hắc y hán tử đứng ở bốn góc. Lão nhân mập lùn mặt đen bên trái bước lên trước, mắt nhìn chòng chọc, thần tình như muốn ăn tươi nuốt sống Thượng Quan Thiên Dã.

Thượng Quan Thiên Dã tức giận:

- "Ngươi là ai, ta kêu Vận Lan tỷ tỷ liên can gì đến ngươi?" Lão nhân mập lùn kia dấn tới vài bước, nhìn Thượng Quan Thiên Dã chăm chú một hồi, cười khan một tiếng, giọng khàn khàn hỏi:

- "Ngươi là Thượng Quan Thiên Dã?" Thượng Quan Thiên Dã nói:

- "Thế nào?" Lão đầu lại hỏi:

- "Ngươi là tân nhiệm chưởng môn Vũ Đương phái?" Chức chưởng môn này Thượng Quan Thiên Dã còn chưa chính thức tiếp nhận, ngoại trừ Vũ Đương trưởng lão, ngoại nhân căn bản không thể biết được. Thượng Quan Thiên Dã vô cùng kinh ngạc, sinh chán ghét vẻ mặt của lão đầu, nói lớn:

- "Phải thì sao? Không phải thì sao?" Nói chưa dứt, lão đầu kia đột ngột phát chưởng, giáng cho Thượng Quan Thiên Dã một bạt tai.

Thượng Quan Thiên Dã vốn không biết lão đầu này, cái tát tai này quả thật nằm ngoài sở liệu của hắn, suýt nữa thì bị lão ta đánh trúng. Mặc dù hắn cuối cùng cũng tránh được nhưng một chưởng đó cũng khiến da mặt cảm thấy đau rát. Thượng Quan Thiên Dã tức giận khôn tả, phát quyền "Khóa hổ đăng sơn", giận dữ quát:

- "Thế gian sao lại có loại người ngang ngược như lão già ngươi chứ? Ngươi xem Thượng Quan Thiên Dã ta dễ bị ức hiếp lắm sao?" Lão đầu ra một chiêu "Giao gia thập tự thủ" hóa giải quyền của Thượng Quan Thiên Dã, ngửa mặt lên trời cười lớn:

- "Ỷ thế khinh người, phái Vũ Đương các ngươi chính là quen làm nhất. Mưu Độc Dật đoạn tử tuyệt tôn, báo ứng này chỉ có trút lên đầu ngươi mà thôi. Ngươi nếu còn muốn sống, mau ngoan ngoãn dập đầu lạy ta ba lạy, nghe ta phân phó!" Thượng Quan Thiên Dã hóa quyền thành chưởng, bình bình bình liên tiếp phát ra ba chưởng. Hắn không giỏi ăn nói, một bụng tức giận đều theo chưởng phát tiết ra ngoài, chưởng thế như loạn thạch đổ xuống, sóng vỗ vào bờ, mạnh không thể chống đỡ nổi. Lão nhân lùn mặt đen bị hắn bức cấp tốc thối lui ba bước, hắc y hán tử đứng phía tây kêu lên:

- "Châu đại ca, hà tất phải nói nhiều với hắn làm gì?" Hắc y hán tử đứng hướng bắc cũng kêu lớn:

- "Đúng thế, Châu nhị ca, huynh cũng bị hắn đánh một chưởng, có qua có lại, còn không lo hạ thủ đi?" Lão nhân lùn cười lớn:

- "Nói có lý! Nhị đệ, đến đây! Được lắm tiểu tử, ngươi không biết thức thời, ngày này sang năm sẽ là ngày giỗ của ngươi!" Lão nhân bên cạnh lập tức ứng thanh, một tả một hữu đồng loạt phát chưởng.

Tổng cộng là bốn người, hai trung niên đại hán đứng canh ngoài bìa rừng còn hai lão đầu tiến lên ứng địch. Thượng Quan Thiên Dã đến lúc này mới nhìn rõ, chỉ thấy hai lão đầu tướng mạo rất giống nhau, đều mập lùn. Bất quá một lão mặt đen còn lão kia mặt đỏ, một lão chưởng tâm đen như mực tàu, người kia chưởng tâm lại đỏ như chu sa. Chưởng phong lướt qua mang theo một mùi tanh tưởi xộc vào mũi.

Thượng Quan Thiên Dã thất kinh hét lên:

- "Thì ra hai lão tặc ngươi là Câu Hồn Song Sát?" Câu Hồn Song Sát chính thị là một đôi huynh đệ song sinh, lão mặt đen là đại ca, tên là Châu Anh, luyện công phu thiết sa chưởng. Lão mặt đỏ gọi là Châu Phách, luyện công phu xích sa chưởng. Chưởng tâm cả hai đều có kịch độc, nếu bị đánh trúng, nội trong mười hai canh giờ lập tức độc phát thân vong, vì thế mà gọi là Câu Hồn Song Sát. Hai huynh đệ này đều là nhân vật có tiếng tăm trong giới hắc đạo Sơn Đông.

Lão nhân mặt đen cười hô hô nói:

- "Tiểu tử ngươi đã biết đại danh của Câu Hồn Song Sát, còn không mau dập đầu lạy ta ba lạy?" Lão mặt đỏ cũng quát lên:

- "Ngươi còn không quỳ xuống? Hừ hừ, thật là không cần tánh mạng à?" Thượng Quan Thiên Dã là kiểu người "rượu mời không uống muốn uống rượu phạt", tuy biết Câu Hồn Song Sát lợi hại nhưng nhất định không chịu kém thế, ngạo nghễ nói:

- "Bằng vào móng vuốt của hai tên chó săn các ngươi, không biết có thể câu hồn đoạt phách người ta không?" song chưởng phát chiêu "Loan cung xạ điêu", tả chưởng như cung quét ngang Châu Anh, hữu chỉ trực thẳng Châu Phách.

Trong nháy mắt đã qua ba mươi hai chiêu. Chưởng pháp của Thượng Quan Thiên Dã là tinh túy của Vũ Đương, phiêu hốt như gió, lực mạnh vô cùng, Châu Anh, Châu Phách hai người trong nhất thời cũng không làm gì được hắn.

Châu Anh "hắc hắc" cười lạnh:

- "Nhị đệ, tên tiểu tử này không biết sống chết, chúng ta cứ thong thả, hắn khác nào ba ba trong rọ!" Hai người tả hữu phân khai, cánh tay vươn dài ra, ngăn Thượng Quan Thiên Dã lại, từng bước từng bước áp sát hắn, vòng vây càng lúc càng hẹp. Phải biết chưởng tâm hai người này đều chứa đầy kịch độc, Thượng Quan Thiên Dã chỉ dám thừa cơ phản kích chứ tuyệt không dám ngạnh đấu, vòng tròn thu hẹp thì quyền cước không triển khai được, thật là hung hiểm vạn phần.

Mắt thấy Câu Hồn Song Sát đã áp tới chỉ còn cách tám thước, Thượng Quan Thiên Dã hét lớn một tiếng, hóa chưởng thành quyền. Quyền chưởng luân phiên, thẳng như cự phủ khai sơn, sử dụng La Hán quyền và Kim Cương chưởng lực cực kỳ cương mãnh. Thượng Quan Thiên Dã rốt lại vẫn là y bát truyền nhân của Mưu Nhất Lật, nội ngoại công phu đều có căn cơ tương đối. Lộ công phu hoán đổi quyền chưởng này là do Mưu Độc Dật tự mình sáng tạo, uy lực cực mạnh, có thể nói là đứng đầu trong chưởng pháp của các gia các phái.

Châu Anh, Châu Phách đồng thanh la ầm lên:

- "Úi chà, tên tiểu tử này liều mạng!" người nào cũng thu chưởng về tự bảo vệ, tránh ra một bước. Thượng Quan Thiên Dã sử dụng chưởng pháp cương mãnh này, quả thực trong đầu có ý muốn lưỡng bại câu thương. Thiết sa chưởng của Châu Anh, Châu Phách nếu đánh trúng hắn, hắn mặc dù không thể sống nhưng Châu Anh, Châu Phách nếu trúng phải Kim Cương chưởng, La Hán quyền, chỉ e không chết cũng trọng thương. Câu Hồn Song Sát là nhân vật thành danh, chỉ đánh khi nắm chắc phần thắng, lúc này không ai bảo ai đều lùi lại không dám ngạnh tiếp với Thượng Quan Thiên Dã.

Thượng Quan Thiên Dã đắc thủ nhưng không chịu bỏ qua, không đợi Câu Hồn Song Sát tái lập thế bao vây, dứt khoát ngạnh đấu đến cùng. "Ngũ đinh khai sơn", "Chàng đảo thiên trụ", "Đạp phá hạ lan", "Na sất náo hải", La Hán quyền và Kim Cương chưởng chiêu số nối tiếp nhau sử ra. Chiêu sau so với chiêu trước càng mạnh, đẩy vòng vây của Câu Hồn Song Sát ra xa thêm một trượng. Đột nhiên Thượng Quan Thiên Dã hú dài, phi thân vọt lên, ra chiêu "Ưng kích trường không" nhằm thiên linh cái của Châu Phách vỗ xuống. Châu Phách cả kinh, vội vàng ngả người, lộn một vòng trên mặt đất tránh né. Thân hình Thượng Quan Thiên Dã rơi xuống, lập tức thoát khỏi phạm vi chưởng lực của Câu Hồn Song Sát.

Chợt nghe tiếng roi vút vút, cát bay đá chạy, hắc y hán tử ở hướng đông quát lên:

- "Tiểu tử muốn chạy ư? Còn có Thông Châu Thường Sơn Long ta đây!" Y sử dụng một cây Cầu Long tiên dài, trên thân tiên còn có rất nhiều móc nhọn, một khi quất lên nghe tiếng gió ào ào, lập tức trong vòng mấy trượng đều bị tiên ảnh bao phủ. Nói bị trường tiên câu trúng, thực chất chính là bị những móc nhọn này khoét da cắt thịt. Thượng Quan Thiên Dã hai tay trống trơn làm sao ngăn cản được.

Hay cho Thượng Quan Thiên Dã, lập tức xoay lưng bốc lên cao hai trượng, ở giữa không trung lộn nhào một cái, nhảy ra ngoài xa ba trượng. Thân hình chưa ổn định đã thấy hán tử phía tây đuổi tới, rút kiếm soạt soạt soạt phát liên hoàn tam kiếm, mũi kiếm điểm tới phương vị ba đại huyệt trên ngực Thượng Quan Thiên Dã. Thượng Quan Thiên Dã nếu không di động thân hình tất bị mũi kiếm xuyên thấu ngực.

Thượng Quan Thiên Dã nghiêng người nhưng vẫn chăm chăm tìm cơ hội đào tẩu. Hắn tính toán rất nhanh nhưng không ngờ kiếm chiêu của người kia còn nhanh hơn. Trong lúc hắn đang đảo mắt quan sát tình hình, soạt soạt soạt liên hoàn tam kiếm lại công đến, kiếm phong lạnh buốt từ từ ngấm vào da thịt ở hậu tâm hắn. Chỉ nghe hán tử kia cười ha hả:

- "Tiểu tử ngươi hôm nay nếu tẩu thoát được, ba chữ Công Dã Lương ta sẽ viết ngược lại!" Thường Sơn Long và Công Dã Lương hai người này đều là Sơn Đông đại đạo, danh đầu so với Câu Hồn Song Sát trong hắc đạo còn cao hơn một bậc. Thượng Quan Thiên Dã vừa giận vừa kinh, đồng thời lại thập phần quái lạ. Vũ Đương phái đời đời truyền lại quy củ, không quan hệ với cường đạo lẫn bảo tiêu. Tuy không có giao tình với các nhân vật đầu não hắc đạo nhưng cũng không kết oán với bọn họ. Thượng Quan Thiên Dã căn bản mới bôn tẩu giang hồ, lần này là lần đầu tiên gặp chuyện này.

Hà huống gì mấy tên lục lâm hung thần ác sát này lại cố tình gây sự, thậm chí là muốn lấy tính mạng hắn? Thượng Quan Thiên Dã thật tình không sao hiểu nổi nhưng lúc này hắn cũng không còn tâm trí đâu mà suy nghĩ. Trường tiên của Thường Sơn Long, đoản kiếm của Công Dã Lương liên tiếp bức hắn thối lui nhưng không làm hắn bị thương mà chỉ ép hắn trở lại vào vòng vây hãm của Câu Hồn Song Sát.

Đây là ý định muốn vãn hồi thể diện cho hắc đạo thượng cấp. Thượng Quan Thượng Quan đào thoát khỏi tay Câu Hồn Song Sát, vì vậy mà Thường Sơn Long và Công Dã Lương đẩy hắn trở vào tay Câu Hồn Song Sát để Câu Hồn Song Sát xử lý.

Câu Hồn Song Sát cười ha hả, Châu Anh nói:

- "Ta phải đa tạ hai vị lão đệ mới được!" Châu Phách muốn báo mối nhục một chưởng khi nãy, không nói một lời, thủ chưởng cất lên, chưởng tâm đỏ rực như máu. Chưởng phong mang theo một mùi tanh tưởi, nhằm ngực Thượng Quan Thiên Dã ấn xuống. Thượng Quan Thiên Dã đầu óc còn đang bất tri bất giác, đến khi nghe được chưởng phong ào ào đã không kịp né tránh.

Bất thình lình một thanh âm trong trẻo vang lên:

- "Châu thúc thúc, thủ hạ lưu tình!" chính là thanh âm của Tiêu Vận Lan, Châu Phách một chưởng phát ra liền cấp tốc thu hồi, gân xanh nổi rõ trên trán. Thượng Quan Thiên Dã ngây người, hai tiếng Vận Lan còn chưa thoát ra khỏi miệng, huyệt Thiểu phủ dưới sườn đột nhiên tê rần, ngã lăn trên đất, nguyên lai là bị Công Dã Lương ném đá trúng ma huyệt.

Thượng Quan Thiên Dã toàn thân không thể cử động nhưng mắt vẫn mở rõ ràng, chỉ thấy Châu Anh, Châu Phách cùng Thường Sơn Long, Công Dã Lương phân thành hai cánh, đối với Tiêu Vận Lan cực kỳ lễ độ, do Châu Anh dẫn đầu, cúi người nói:

- "Phụng mệnh lão đà chủ thỉnh cô nương hồi gia!" Tiêu Vận Lan đáp:

- "Ta không về!" Châu Anh lại nói:

- "Lão đà chủ rất nhớ cô nương, người đã chọn được ngày lành để rửa tay gác kiếm. Thỉnh cô nương trở về kế thừa gia nghiệp!" Tiêu Vận Lan nói:

- "Ta không thích!" Công Dã Lương đảo mắt, bước lên trước nói:

- "Tiêu cô nương, gia gia cô niên kỷ đã cao, dưới gối không người, chỉ có một mình cô là con. Tâm huyết cả đời của ông ta, lẽ nào bỏ đi như thế? Hà, cho dù cô không thích, chẳng lẽ cô không nhớ gì đến lão nhân gia sao?" Tiêu Vận Lan im lặng không nói. Thường Sơn Long xen vào:- "Gia gia cô nói, chỉ cần cô chịu trở về. Mọi việc nhất nhất đều theo ý cô." Thượng Quan Thiên Dã giật nảy người, lúc đầu hắn thấy bốn lão lục lâm đất Sơn Đông này cung kính với Tiêu Vận Lan đã rất kinh ngạc, đến khi nghe mấy chữ "rửa tay gác kiếm" liền tỉnh ngộ:

- "Hóa ra phụ thân Tiêu Vận Lan là nhân vật lãnh tụ giới lục lâm!" Hắn và Tiêu Vận Lan quen biết nhau đã ba năm, chưa từng hỏi qua lai lịch của nàng ta. Đôi khi trong lúc nhàn đàm, Tiêu Vận Lan có lần ngẫu nhiên để lộ nàng ta là "võ học thế gia". Tiêu Vận Lan thường nói:

- "Nam nhân có thể du học tứ phương, sao nữ nhân lại không thể?" Thượng Quan Thiên Dã cũng vì tính cách phóng khoáng này mà rất hợp ý hắn, từ đó thầm quyến luyến nàng ta. Có điều hắn cứ nghĩ Tiêu Vận Lan là một nữ hiệp không thích bị trói buộc, không dè nàng ta lại là nữ nhi của đầu lãnh cường đạo. Nhưng mà điều đó thì có quan hệ gì? Thượng Quan Thiên Dã đã hạ quyết tâm kế thừa y bát của Tất Lăng Phong, làm một hiệp đạo lấy bốn bể là nhà.

Hắn không phải vì biết Tiêu Vận Lan là con gái của cường đạo mà khinh thường nàng, chỉ là cảm thấy đau xót lạ thường. Bản thân đối với nàng ta trút hết tâm can, Tiêu Vận Lan lại xem hắn như người ngoài. Tiêu Vận Lan bỏ nhà hành tẩu giang hồ, trong đó nhất định có duyên do, nhưng nàng buồn vui thế nào cũng không chia sẻ cùng hắn. Thượng Quan Thiên Dã xoay chuyển ý niệm, bản thân mình đến tìm Vân Vũ Dương đòi kiếm phổ chẳng phải cũng giấu diếm nàng ta. Chắc là trong đó có ẩn tình, Tiêu Vận Lan không thể nói cho hắn nghe được?

Chỉ thấy Tiêu Vận Lan đăm chiêu suy nghĩ, ngây người hồi lâu, ánh mắt chợt liếc nhìn Thượng Quan Thiên Dã. Thượng Quan Thiên Dã tim đập thình thịch, nghe Tiêu Vận Lan hỏi:

- "Các người tại sao lại bắt y?" Châu Anh khom người đáp:

- "Hồi bẩm cô nương, tiểu tử này là Thượng Quan Thiên Dã, tân nhiệm chưởng môn phái Vũ Đương!" Tiêu Vận Lan gật đầu:

- "Ta biết!" Châu Anh nghĩ thầm:

- "Ngươi chỉ biết thôi sao? Nếu lão đà chủ không nghe được phong thanh, sợ ngươi không xử lý thỏa đáng thì đã không phái ta cấp tốc đuổi theo!" Châu Anh mím môi cười nhẹ, Tiêu Vận Lan nói:

- "Là chưởng môn phái Vũ Đương thì thế nào chứ?" Châu Anh đáp:

- "Gia gia cô tung hoành đại giang Nam Bắc, chưa từng có người dám đối đầu với ông ta. Duy chỉ có một lần không hiểu sao lại thất bại trong tay một lão tặc, ông ta luôn xem là việc đại sỉ nhục trong đời. Lão tặc đó chính là chưởng môn Vũ Đương hai đời trước Mưu Độc Dật!" Tiêu Vận Lan đáp:

- "Việc đó ta đã nghe gia gia nói qua, thế thì có liên can gì với y?" Thượng Quan Thiên Dã tỉnh ngộ, chả trách lần đầu tiên Tiêu Vận Lan biết hắn là môn hạ Vũ Đương, thần tình lại kỳ dị như vậy.

Châu Anh cười hắc hắc:

- "Sao lại không liên quan. Hắn là đồ tôn của Mưu Độc Dật, là truyền nhân y bát phái Vũ Đương mà." Tiêu Vận Lan nói:

- "Sự tình đã xảy ra cách nay ba chục năm, lúc đó hắn còn chưa xuất thế. Ta nói không liên quan tức là không liên quan." Châu Anh khom người:

- "Cô nương muốn thả hắn, lão nô không dám trái. Chỉ e lão đà chủ nói có liên quan, quở trách, lão nô không đảm đương nổi!" Tiêu Vận Lan nhướng mày, nói:

- "Ngươi cứ thả hắn ra, mọi việc ta tự nói với gia gia!" Châu Anh chính là chờ những lời này. Nên biết phụ thân Tiêu Vận Lan phái người tìm nàng về nhà, việc nghe phong thanh nàng kết giao với Thượng Quan Thiên Dã cũng là một lý do.

Công Dã Lương nói:

- "Châu đại ca, tiểu thư đã đồng ý theo chúng ta về, tiểu tử này cũng nên thả ra cho rồi. Nhưng mà kiếm phổ thì nhất định phải đòi hắn." Tiêu Vận Lan ngạc nhiên hỏi:

- "Cái gì kiếm phổ?" Công Dã Lương cúi xuống, giải khai huyệt đạo cho Thượng Quan Thiên Dã.

Thượng Quan Thiên Dã kêu lên:

- "Vận Lan tỷ tỷ, ngươi định về đâu?" vừa mới di động cước bộ đã bị bốn người nhất tề cản lại.

Công Dã Lương nói:

- "May mà Tiêu cô nương rộng lượng, dung cho cái mạng nhỏ này của ngươi, còn không dâng Đạt Ma kiếm phổ?" Thượng Quan Thiên Dã hỏi:

- "Đạt Ma kiếm phổ cái gì?" Công Dã Lương cười lạnh:

- "Tiểu tử ngươi còn giả vờ, tưởng ta không biết sao? Đạt Ma kiếm phổ gì ư? Ba mươi năm trước Mưu Độc Dật cưỡng đoạt một quyển kiếm phổ, không phải là Đạt Ma kiếm phổ thì là gì?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Ta cũng đang truy tầm kiếm phổ, làm sao đưa ngươi được?" Công Dã Lương nói:

- "Chẳng lẽ Mưu Nhất Lật đem theo kiếm phổ vào quan tài? Ngươi là chưởng môn Vũ Đương phái, kiếm phổ không giao cho ngươi thì cho ai?" Tiêu Vận Lan nghe thấy không hiểu ra sao cả, đưa mắt nhìn Công Dã Lương hỏi:

- "Đã là kiếm phổ của phái Vũ Đương, chúng ta còn đòi hắn làm gì? Làm thế không phải là tổn hại danh tiếng của gia gia ta sao?" Công Dã Lương hơi biến sắc, "y" một tiếng nói:

- "Tiêu cô nương, gia gia cô chưa nói cho cô biết sao? Kiếm phổ đó vốn không phải là đồ của Mưu Độc Dật." Tiêu Vận Lan đáp:

- "Chẳng lẽ là đồ của cha ta? Ta chưa từng nghe gia gia nói chuyện Đạt Ma kiếm phổ gì cả." Châu Anh đáp:

- "Kiếm phổ không phải đồ của Mưu Độc Dật, cũng không phải của gia gia cô. Bất quá, đến hôm nay, những người có liên quan đến kiếm phổ đều đã chết. Ngoại trừ gia gia cô, có lẽ không còn ai xứng đáng là chủ nhân của kiếm phổ nữa!" Vân Tố Tố nấp sau đại thụ, toàn bộ những lời này đều nghe thấy, bất giác cảm thấy kì lạ, nghĩ thầm:

- "Má má ta năm đó giúp gia gia trộm kiếm phổ của ngoại công, vì việc này mà má má ngày đêm ân hận, má má nhất định không lừa ta. Chẳng lẽ kiếm phổ quả thật không phải của ngoại công?" Vân Tố Tố kinh ngạc, Thượng Quan Thiên Dã còn kinh ngạc hơn. Tuy hắn đã nghe Tất Lăng Phong nói qua, kiếm phổ không phải là vật sở hữu của sư tổ hắn nhưng như Tất Lăng Phong nói thì kiếm phổ này là do một dị nhân lưu lại cho sư tổ và một vị đại hiệp tề danh lúc đó. Tề danh cùng sư tổ hắn lúc đó chỉ có một mình Trần Định Phương, ở đâu ra phụ thân của Tiêu Vận Lan chứ? Tiêu Vận Lan cũng không hiểu ra sao cả, Châu Anh cười nói:

- "Cô nương nếu không minh bạch chuyện gì, trở về hỏi gia gia cô tự nhiên sẽ hiểu. Này, tiểu tử ngươi đã giữ được tính mạng, còn không giao hoàn kiếm phổ?" hai câu sau là nói với Thượng Quan Thiên Dã.

Thượng Quan Thiên Dã bực bội hết sức, kêu lớn:

- "Kiếm phổ gì đó không liên quan tới ta. Được, nói cho các ngươi hay, Đạt Ma kiếm phổ đang nằm trong tay Vân Vũ Dương, các ngươi có bản lĩnh thì tự đi mà tìm. Ta chỉ muốn yên tĩnh cùng Vận Lan tỷ tỷ nói chuyện thôi!" Sắc mặt Thường Sơn Long trầm lại, hỏi:

- "Vân Vũ Dương, hắn đang ở đâu?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Ở trên Hạ Lan sơn!" Công Dã Lương cười to:

- "Ngươi định đem Vân Vũ Dương ra dọa bọn ta sao?" Châu Anh hỏi:
- "Cô nương, tiểu tử này có nói thật không?" Tiêu Vận Lan đáp:

- "Kiếm phổ hay không kiếm phổ gì đó, ta đều không biết. Bất quá Thượng Quan Thiên Dã xưa nay chưa từng nói dối, điều này ta biết rõ nhất." Châu Anh nói:

- "Vậy thì thật xin lỗi nhưng bọn ta phải khám xét người hắn trước đã!" Tiêu Vận Lan lông mày dựng lên, quát lớn:

- "Châu Anh!" Châu Anh khom người vái một vái, lạnh lùng nói:

- "Xin thứ cho lão nô vô lễ, lão nô nào dám phạm đến thể diện cô nương. Nhưng kiếm phổ này quan hệ trọng đại, nếu bây giờ không tìm, lỡ như bỏ qua cơ hội, lão đà chủ trách tội thì lão nô không đảm đương nổi. Tìm!" Tiêu Vận Lan tức giận vô cùng, nhưng bốn người này tuy nói là thủ hạ của cha nàng, rốt lại vẫn là thân phận thúc bá. Châu Anh khiêm xưng "lão nô", kì thật phụ thân còn phải nể mặt bọn họ mấy phần, bọn họ không nghe mệnh lệnh, nàng cũng không làm gì được.

Nói thì chậm, thực tế lúc đó rất nhanh. Châu Phách tiến lên trước một bước, quát:

- "Tiểu tử, giơ hai tay lên!" Thượng Quan Thiên Dã đại nộ, "bình" một tiếng đã đánh ra một chưởng, quát lớn:

- "Bằng vào ngươi mà đòi khám xét ta ư?" Châu Phách suýt nữa thì bị hắn đánh trúng, giận dữ hét lên:

- "Giỏi nhỉ, tiểu tử này còn dám động thủ! Trước tiên trói ngươi lại rồi tính sau!" Châu Anh Châu Phách đồng loạt động thủ, vung ra hai sợi thiết liên vang lên một loạt âm thanh rào rào, nhằm cổ Thượng Quan Thiên Dã vút tới. Trường kiếm của Công Dã Lương chỉ ngay trước bối tâm Thượng Quan Thiên Dã, Thường Sơn Long vung roi nhằm hai chân hắn. Thượng Quan Thiên Dã tuy nói võ công cao cường cũng khó mà chống lại được bốn cao thủ quần công. Mắt thấy hắn sắp bị đoản kiếm đâm trúng, thiết liên của Châu Anh Châu Phách sắp siết trúng cổ.

Đột nhiên có thanh âm một nữ tử vang lên:

- "Dừng tay!" thanh âm từ xa truyền lại, rất mực nhu hòa nhưng có một uy lực chấn nhiếp tinh thần, khí phái cực kỳ tôn nghiêm cao quý. Châu Anh kinh hoảng, kỳ dư ba người còn lại cũng ngẩn cả người ra, tất cả đều nghĩ:

- "Không thể nào, tuyệt đối không thể! Sao người đó lại có mặt ở đây?" tất cả ngây người, ý niệm trong đầu còn chưa xoay chuyển, thiết liên, trường tiên, đoản kiếm vẫn đang phát ra. Nói thì chậm, lúc đó rất mau, bốn người đột nhiên thấy trước mắt sáng lên, hệt như một đạo cầu vồng từ trên trời bay xuống đến ngay trước mặt. Chỉ thấy một trung niên mỹ phụ, huy động một dải lụa hồng giống như du long bay lượn, thân hình chỉ khẽ xoay một cái, trường tiên, đoản kiếm, thiết liên toàn bộ đều bị bà ta chụp hết.

Thượng Quan Thiên Dã kinh ngạc không kém bốn người kia, thanh âm này cố nhiên không phải của Tiêu Vận Lan. Hắn vừa mới ngẩng đầu lên, phụ nhân kia lại nói:

- "Hắn nói đúng. Đạt Ma kiếm phổ quả thực là ở trong tay Vân Vũ Dương." Trong sát na ấy, cả bốn tên lục lâm đại đạo đều đứng trơ như khúc gỗ, không ai dám cử động. Cảm giác sự tình thật quái dị, người nào người nấy sắc mặt tái mét, cực kỳ kinh hãi, tựa như nô tài thấy mặt chủ nhân, vừa ngạc nhiên vừa hoảng hốt. Nhưng tất cả chỉ trong nháy mắt, Châu Anh vừa hoàn hồn, lập tức kêu lên một tiếng "này". Tiếng kêu phát ra, do y làm đầu lĩnh, cả bốn người đều quỳ xuống trước mặt mỹ phụ, không hẹn mà cùng run giọng nói:

- "Đại tiểu thư, là người, là người ..." Mỹ phụ khoát tay, nói:

- "Đúng thế, là ta! Các ngươi không tin lời ta à?" Châu Anh ấp úng:

- "Chuyện này là thế nào? Vân, Vân ..." phụ nhân đó cắt ngang:

- "Không được nhắc đến danh tự đó, cũng không được nói cho người khác biết ngươi đã gặp ta!" Châu Anh Châu Phách đưa mắt nhìn nhau, không dám nói nửa lời.

Thượng Quan Thiên Dã trong một ngày gặp phải rất nhiều chuyện quái dị nhưng chuyện tối nay là quái lạ nhất, nghĩ thầm:

- "Phụ nhân này là ai? Bốn tên lục lâm này đối với bà ta thập phần tôn kính sợ hãi, khác xa so với Vận Lan tỷ tỷ. Sao bọn họ lại gọi bà ta là đại tiểu thư? Nghe cách xưng hô, bọn họ hình như tự nhận mình là nô bộc, thật là kỳ!" Thượng Quan Thiên Dã thắc mắc trong lòng, Tiêu Vận Lan cũng nghi ngờ không kém. So với Thượng Quan Thiên Dã Tiêu Vận Lan còn kinh ngạc hơn, nghĩ tới nghĩ lui cũng chưa từng gặp qua phụ nhân này, sao thủ hạ của phụ thân lại nói những lời như thế? Tiêu Vận Lan bước lên một bước, hỏi:

- "Xin hỏi quý tính đại nương, xưng hô với gia phụ thế nào?" Trung niên mỹ phụ mỉm cười, khoát tay kêu bọn Châu Anh bốn người đứng dậy, hỏi:

- "Vị tiểu cô nương này là nữ nhi của Tiêu Quan Anh phải không?" Châu Anh đáp:

- "Đúng thế. Tiêu đà chủ tiếp nhiệm chức bang chủ gia dĩ cũng đã hai mươi năm." Phụ nhân khẽ cười, nói:

- "Tiêu cô nương, ta là ai, cô về nhà hỏi cha cô sẽ rõ. Hôm nay là lần đầu tiên cô gặp ta, ta không có món quà gì cho cô, chỉ muốn khuyên cô một câu:

- người có bi hoan li hợp, trăng có khi tròn khi khuyết. Thế gian căn bản không có chuyện gì hoàn mỹ. Cô nếu có chuyện không được như ý cũng không nên giữ mãi trong lòng." Tiêu Vận Lan rùng mình, chỉ thấy ánh mắt phụ nhân lướt trên mặt, tựa hồ nhìn thấu tâm sự trong lòng nàng. Ánh mắt bà ta biểu lộ sự đồng tình vô hạn. Tiêu Vận Lan thương tâm thất ý cực điểm, chỉ mấy lời này của phụ nhân đã giải khai rất nhiều.

Còn có một người âm thầm kinh ngạc, đó là Vân Tố Tố. Nàng chỉ nhìn trộm bà ta một lần đã cảm thấy rất bất an. "Ôi, thật giống mẫu thân!" Không phải hình dáng giống nhau mà ở thần khí, sắc mặt u uất, phong thái tiểu thư khuê các, vừa trầm tĩnh vừa ẩn chứa nỗi buồn vô hạn trong ánh mắt... Vân Tố Tố không nhịn được liên tưởng tới mẫu thân, nhớ lại vẻ mặt kinh khủng của bà vào buổi tối Thạch Thiên Đạc chết. Mẫu thân bây giờ không biết ở đâu? Đáng thương cho Vân Tố Tố, không biết mẫu thân đã quay lại, lần thứ hai quyết liệt chia tay với phụ thân.

Vân Tố Tố còn đang trầm tư đột nhiên phụ nhân phát thoại,cắt ngang dòng suy nghĩ của nàng. Bà ta vừa nói ra, Vân Tố Tố kinh ngạc vô cùng. Phụ nhân đó hướng Thượng Quan Thiên Dã hỏi thăm tin tức của Trần Huyền Cơ.

Thượng Quan Thiên Dã chính đang suy nghĩ đến cái tên "Tiêu Quan Anh" dường như hắn đã từng nghe qua, thình lình nhớ ra sư phụ hắn Mưu Nhất Lật lúc sinh tiền từng có lần đề cập. Người này là lãnh tụ của lục lâm năm tỉnh phía bắc, lúc đó Thượng Quan Thiên Dã không hề để ý, không ngờ lại là phụ thân của Tiêu Vận Lan.

Thượng Quan Thiên Dã đang trầm ngâm suy nghĩ, bất ngờ bị phụ nhân cắt ngang. Thượng Quan Thiên Dã ngẩng đầu, thấy bà ta chú mục nhìn mình, ánh mắt đầy mong đợi, phụ nhân hỏi:

- "Ngươi là Thượng Quan Thiên Dã? Trần Huyền Cơ có phải là hảo bằng hữu của ngươi không?" Thượng Quan Thiên Dã gật đầu:

- "Đúng vậy, bà biết ta à?" Mắt phụ nhân sáng lên, hỏi dồn:

- "Sao rồi? Huyền Cơ đâu?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Hắn vừa mới theo Vân phu nhân đi rồi!" Phụ nhân hỏi:

- "Ai là Vân phu nhân?" Thượng Quan Thiên Dã nói:

- "Thì là thê tử của Vân Vũ Dương đó. Trên Hạ Lan sơn này làm gì còn có Vân phu nhân nào nữa?" Sắc mặt phụ nhân thình lình sa sầm lại, nhãn thần trở nên u ám, kêu thất thanh:

- "Cái gì, Huyền Cơ, nó, nó đến Vân gia ư?" Thượng Quan Thiên Dã không hiểu gì cả. Phụ nhân đột nhiên thở dài, nhè nhẹ, lẩm bẩm:

- "Sau tai nạn hàn mai tuy chưa gãy nhưng sao còn có thể chịu được gió thổi?" tức thời khoát tay, trầm giọng:

- "Châu Anh, Châu Phách, các ngươi đi đi, nhớ rõ lời ta dặn. Chuyện hôm nay, tuyệt đối không được nói cho người khác biết!" Nói rồi quay người, y phục phất phới, cũng không thấy bà ta bước đi, thế mà chỉ trong chớp mắt đã không còn tông tích. Thượng Quan Thiên Dã chấn động, y đã từng nghe nói qua. Đó chính là khinh công "Khinh hình hoán ảnh"của vị đại hiệp Trần Định Phương cùng tề danh với sư tổ y.

Vân Tố Tố ở sau gốc cây, nhìn theo bóng mỹ phụ khuất dần vào màn đêm, trong lòng bỗng nảy sinh một cảm giác kỳ lạ. Nữ nhân quan tâm Trần Huyền Cơ như vậy, chẳng lẽ là mẫu thân của y? Vân Tố Tố thường nghe Trần Huyền Cơ nhắc đến mẫu thân, trong lòng sớm đã hình dung, bây giờ càng nhìn càng thấy giống, cảm thấy hết sức vui sướng. Chỉ là không hiểu sao khi Châu Anh nhắc tới danh tự của phụ thân, thần sắc và giọng nói của bà ta tựa hồ như rất căm hận Vân gia.

Chợt nghe Tiêu Vận Lan chậm rãi hỏi:

- "Bà ấy là ai?" Châu Anh đáp:

- "Tiêu cô nương, cô về đến nhà tự nhiên sẽ minh bạch." Tiêu Vận Lan liếc nhìn Thượng Quan Thiên Dã, kiên quyết nói với Châu Anh:

- "Được, ta cùng các ngươi về nhà, kế thừa cái nghề "đầu đao dính máu" của phụ thân!" Thượng Quan Thiên Dã kêu lớn:

- "Vận Lan tỷ tỷ, đợi ta một chút. Muốn làm cường đạo thì hai chúng ta cùng làm!" Thường Sơn Long cười lạnh:

- "Tiểu tử này la lối cái gì thế? Muốn làm cường đạo ngươi còn chưa đủ tư cách đâu." Trường tiên vung ra chặn Thượng Quan Thiên Dã lại. Tiêu Vận Lan ngẩng đầu nhìn trời, cười thê thiết:

- "Người nào có duyên phận của người nấy, không thể cưỡng cầu. Người có bi hoan li hợp, trăng có khi khuyết khi tròn. Ha, vị đại nương đó nói không sai chút nào. Thượng Quan Thiên Dã, ngươi ở lại đây đi, chờ gặp Trần Huyền Cơ thì thay ta chúc hắn. Chúc hắn cùng vị Vân tiểu thư kia bạch đầu giai lão, vô lo vô ưu, cả đời không gặp chuyện gì thương tâm hết." Lời này của Tiêu Vận Lan xuất phát từ tận đáy lòng. Cả Thượng Quan Thiên Dã và Vân Tố Tố đều nhận ra được, nàng vẫn còn yêu Trần Huyền Cơ rất sâu đậm. Thượng Quan Thiên Dã đờ người, không ngừng lẩm bẩm hai câu:

- "Người nào có duyên phận của người nấy, không thể cưỡng cầu." Hai câu này cũng chính là tâm sự trong lòng hắn. Ngẩng đầu lên, chỉ thấy trời đầy trăng sao, Tiêu Vận Lan đã đi xa rồi.

Ánh trăng chiếu xuống làm Thượng Quan Thiên Dã thấy ớn lạnh, cảm giác tịch mịch chưa từng có. Biển người mênh mông nhưng hắn không tìm được một người tri kỷ. Tiêu Vận Lan từng ân cần đối với hắn nhưng tâm tình của Tiêu Vận Lan lại không hướng về hắn. Phải, Trần Huyền Cơ vì hắn mà không tiếc tính mạng, xem hắn như huynh đệ nhưng rốt lại vẫn không hiểu được nỗi đau khổ trong lòng hắn. Thượng Quan Thiên Dã miên man suy nghĩ, tâm tình mờ mịt, hắn chưa bao giờ cảm thấy nặng nề như vậy, cũng chưa từng có cảm giác cô đơn như bây giờ. Suy nghĩ hồi lâu, phát giác trời đất bao la, tựa hồ chỉ có vị sư phụ tàn phế vừa nhận mới thực là tri kỷ mà thôi.

Thượng Quan Thiên Dã lẩm bẩm:

- "Sư phụ, sư phụ, người hà tất vì con mà đi đoạt bảo kiếm, đòi kiếm phổ làm gì? Chúng ta mau mau rời khỏi nơi thương tâm này thôi." Đột nhiên một thanh âm già nua vang lên:

- "Thiên Dã, này, thì ra ngươi ở đây, ngươi đang nói chuyện gì vậy?" Ngẩng đầu thấy mấy vị sư bá sư thúc đang nối tiếp nhau tiến vào rừng.

Thượng Quan Thiên Dã ngớ người, Trí Viên hỏi:

- "Sao ngươi thoát khỏi tay lão tặc Vân Vũ Dương? Này, ngươi bị thương à?" Trí Viên trưởng lão thấy thần trí hắn không tỉnh táo, cứ nghĩ hắn bị Vân Vũ Dương dùng chưởng lực nội gia "Phân cân thác mạch" làm cho đầu óc nhiễu loạn.

Thượng Quan Thiên Dã thối lui một bước, nói:

- "Từ nay về sau, ta không quan tâm tới chuyện Đạt Ma kiếm phổ nữa. Các người muốn thì tự đi đòi Vân Vũ Dương." Trí Viên trưởng lão kinh hãi kêu lên:

- "Ngươi nói cái gì?" Trí Hoằng trưởng lão nói:

- "Mau mau xem mạch cho nó, chắc nó bị thương rồi!" Thượng Quan Thiên Dã rụt tay lại, hét lên:

- "Ai nói ta bị thương!" Trí Hoằng gật đầu:

- "Được rồi, chuyện kiếm phổ để sau hãy nói, chúng ta trở về Vũ Đương sơn thôi!" Kỳ dư tứ lão đều nghĩ như vậy. Vân Vũ Dương không nói đạo nghĩa, đánh thì không đánh lại hắn. Chẳng bằng trước tiên trở về Vũ Đương sơn, xác lập chức vị chưởng môn, sau đó triệu tập các vị võ lâm tiền bối kéo đến tìm Vân Vũ Dương vấn tội.

Đột nhiên Thượng Quan Thiên Dã ngẩng đầu lên, cao giọng:

- "Ta không về Vũ Đương sơn. Ta cũng không phải là chưởng môn nhân phái Vũ Đương!"

Chương 12: Phục hổ hàng long

Trí Viên trưởng lão kinh hãi, run run hỏi:

- "Thượng Quan Thiên Dã, ngươi điên rồi sao? Làm chưởng môn có gì không tốt mà không chịu làm?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Ta không làm tự nhiên có người khác làm." Trí Viên trưởng lão hai mắt đảo tròn quát lên:

- "Cái gì mà người khác?" Thượng Quan Thiên Dã nói:

- "Sư bá, mấy vị sư huynh môn hạ của người mạnh hơn ta nhiều." Trí Viên trưởng lão "hừ" một tiếng hỏi:

- "Là ai đã đơm đặt thị phi với ngươi?" Thượng Quan Thiên Dã nói:

- "Là ta tự nguyện nhường lại, đỡ cho sư bá khỏi phí tâm an bài. Ha, mấy vị sư huynh nhận pháp dụ của sư bá, giờ này chắc đã về tới Vũ Đương sơn rồi. Còn kêu ta về xem náo nhiệt làm gì nữa?" Trí Viên trưởng lão vốn có mưu đồ riêng, định an bài đệ tử của mình tranh đoạt vị trí chưởng môn, không ngờ bị Thượng Quan Thiên Dã nói thẳng, thẹn quá hóa giận lạnh lùng nói:

- "Hồ thuyết bát đạo, chức chưởng môn đâu thể một mình ngươi quyết định? Nếu muốn nhượng cho sư huynh ngươi cũng phải cùng ta hồi sơn, triệu tập đồng môn cùng quyết định." Thượng Quan Thiên Dã cười lạnh:

- "Hà tất phải phí sức làm gì. Từ nay về sau, ta không phải là người của phái Vũ Đương, chuyện của các người ta không hỏi tới nữa." Trí Viên trưởng lão vừa kinh vừa giận, hét lớn:

- "Ngươi dám khi sư diệt tổ, phản lại sư môn?" Thượng Quan Thiên Dã đáp:

- "Ta đối với lời dạy của ân sư không dám quên. Nhưng trong võ lâm, đầu nhập một vị danh sư khác sau khi sư phụ chết cũng không phải chưa có tiền lệ." Trí Viên trưởng lão cả giận:

- "Được lắm, ngươi đầu nhập minh sư nào thế?" bốn lão còn lại đều tức giận cùng cực, hùa nhau mắng tới tấp:

- "Vũ Đương phái là võ lâm chính tông, từ xưa tới nay chỉ nghe nói cải tà quy chánh, làm gì lại có chuyện đổi chánh sang tà?" "Hồ thuyết bát đạo, chưởng môn nhân lại đi đầu nhập phái khác là nghĩa lý gì?" mỗi người một câu mắng chửi loạn cả lên.

Hốt nhiên có tiếng thiết trượng "đinh đinh" từ xa vọng lại, càng lúc càng gần, Vũ Đương ngũ lão sắc mặt đại biến không hẹn mà cùng im bặt. Tất Lăng Phong cười ha hả:

- "Năm vị trưởng lão Vũ Đương phái, Tất Lăng Phong ta không lừa các ngươi chứ? Chưởng môn nhân quý phái cam tâm tình nguyện nhận ta làm sư phụ, không phải ta bức ép hắn. Thượng Quan Thiên Dã, ngươi đã nói rõ mọi chuyện chưa?" Thượng Quan Thiên Dã khom người nói:

- "Đã nói rõ rồi!" Vũ Đương ngũ lão đưa mắt nhìn nhau, Trí Viên trưởng lão căm phẫn nói:

- "Tất Lăng Phong, ngươi hay lắm! Vũ Đương phái bất luận thế nào cũng không để người khi dễ!" Tất Lăng Phong cười một tràng dài, thiết quải huơ một vòng, gương mặt đầy sẹo càng thêm hung dữ đáng sợ:

- "Tất mỗ chỉ còn nửa người cũng không sợ ai. Hay a, cho dù Vũ Đương phái các người lớn mạnh cỡ nào, Tất mỗ cũng có thể một tay chống trời!" Vũ Đương ngũ lão tức đến tím mặt. Có điều bọn họ đấu với Vân Vũ Dương đều bị thần công Nhất Chỉ Thiền bế huyệt trọng thương. Tuy mỗi người đã phục nửa viên tiểu hoàn đan nhưng công lực còn chưa khôi phục, lại tận mắt chứng kiến chưởng lực của Tất Lăng Phong lợi hại thế nào, sao dám đấu với hắn? Trí Viên trưởng lão giận dữ nói:

- "Hôm nay bọn ta mặc ngươi ăn nói ngang ngược. Ba tháng sau, ta sẽ mời võ lâm đồng đạo cãi lí với ngươi!" Tất Lăng Phong cười lớn:

- "Ai chờ được ba tháng, ba ngày cũng không được!" Trí Viên trưởng lão nói:

- "Đợi hay không đợi là chuyện của ngươi. Ta tìm ngươi lí luận hay không là việc của ta. Dù ngươi trốn tới chân trời góc bể, ta cũng nhất định tìm tới cửa nhà ngươi." Tất Lăng Phong vung tay ném thiết trượng cắm ngập xuống đất, dõi mắt nhìn Vũ Đương ngũ lão chạy xuống núi, cười lạnh:

- "Ba tháng sau còn muốn tìm ta ư? Hắc, hắc, các người tới diêm la điện mà tìm!" Thượng Quan Thiên Dã hoảng hốt kêu lên:

- "Sư phụ, mấy vị sư bá tuy tự tư tự lợi nhưng cũng không phải hạng người cùng hung cực ác. Nếu mai hậu bọn họ tầm thù, xin sư phụ nể mặt đồ nhi đừng giết bọn họ!" Tất Lăng Phong thần sắc u ám, cười thảm:

- "Ai nói là ta muốn giết chúng? Hà, hài tử ngươi thật là không hiểu chuyện. Duyên phận sư đồ chúng ta đã tận, còn nói gì mà mai này?" những lời này hết sức cổ quái, Thượng Quan Thiên Dã kinh nghi bất định, nghĩ thầm:

- "Sư phụ nói tới diêm la điện đòi người là ý gì?" liền hỏi:

- "Sư đồ chúng ta vừa mới gặp mặt, sao sư phụ lại nói duyên phận đã tận, hay là đệ tử đã làm sai chuyện gì?" Tất Lăng Phong lắc đầu cười thảm một tiếng, chỉ thấy mồ hôi nhỏ giọt trên trán y, trên đỉnh đầu một luồng bạch khí bốc lên; hồi lâu mới nói:

- "Côn Ngô bảo kiếm lẫn Đạt Ma kiếm phổ, ta đều không đòi được cho con!" Thượng Quan Thiên Dã cứ nghĩ y vì hai việc này mà thương tâm, vội vàng nói:

- "Đó đều là vật ngoài thân, đệ tử cũng không yêu thích gì. Sư phụ, người vì con mà ác đấu với Vân Vũ Dương, đồ nhi cảm kích vô cùng, chúng ta mau mau rời khỏi nơi thị phi này thôi!" Thượng Quan Thiên Dã nào biết Tất Lăng Phong bị Nhất Chỉ Thiền công đả thương nội tạng. Vết thương so với Vân Vũ Dương còn nghiêm trọng hơn, Tất Lăng Phong vừa rồi chỉ là hư trương thanh thế với Vũ Đương ngũ lão mà thôi.

Tất Lăng Phong chống thiết trượng, từ từ ngồi xuống chậm rãi nói:

- "Không, cố sự của kiếm phổ này, ta nhất định phải nói cho con biết. Nếu không sau này không còn cơ hội nữa!" Thượng Quan Thiên Dã thấy Tất Lăng Phong nói hết sức trịnh trọng, trong lòng lờ mờ cảm thấy có điềm bất tường.

Mặt trăng dần dần lên đến đỉnh đầu, thâm sơn truyền đến tiếng hổ gầm, Tất Lăng Phong nói:

- "Mấy ngày nay con gặp không ít chuyện kì quái, trời tối thế này cũng khiến không ít người sợ; chẳng trách con muốn sớm li khai khỏi chỗ này. Hai mươi mấy năm trước, ta cũng từng trải qua một buổi tối như thế này, so với hôm nay còn kì quái hơn." "Lúc đó ta ước chừng cũng bằng tuổi con bây giờ, hùng tâm dào dạt, muốn làm nên sự nghiệp. Ca ca ta Tất Lăng Hư ở trong quân của Trương Sĩ Thành, trên danh nghĩa là bang chủ Cái bang phương Bắc nhưng sự vụ trong bang phần lớn do ta đảm nhận. Bản tính ta thích ngao du, từ đại giang nam bắc đến tái ngoại biên hoang không có nơi nào không đến." "Có một ngày ta bị lạc tại Cam Túc, trong núi Mạch Tích Thạch. Lúc hoàng hôn, gió bắt đầu nổi lên, đột nhiên ta nghe thấy dưới chân có tiếng ầm ầm như sấm nổ. Ta còn nghĩ đó là địa chấn, qua một lúc, hốt nhiên từ dưới đất có tiếng kêu gào thảm thiết đồng thời đất dưới chân cũng xốp hơn xung quanh rất nhiều. Ta thử dùng thiết quải xúc đất, quả nhiên phát hiện một động khẩu. Ta đem hòn đá chặn nơi cửa động dời đi, sa thạch ào ào đổ xuống, nguyên lai là một cái hang đá." "Ta lấy hết can đảm đi thẳng vào trong, chỉ thấy mấy bóng đen thấp thoáng. Thỉnh thoảng lại có ánh đao kiếm lóe lên, dường như là có người đang chém giết. Ta từ nhỏ đã luyện qua công phu ám khí, chỉ vì mới từ chỗ sáng tiến vào hang động u ám này nên chưa phân biệt được rõ ràng. Chú mục nhìn hồi lâu, hình như là hai đại hán đang vây công một lão nhân, lão nhân đó nằm trên một cái giường. Hai đại hán đó đao kiếm quét tới, nhằm chỗ lão nhân nằm mà chém loạn cả lên. Lão nhân không nói tiếng nào còn hai người đó thì không ngừng kêu thảm. Tình hình thực rất kì quái!" "Ta trẻ người non dạ, thấy hai đại hán quần công một lão nhân bệnh tật không ngồi dậy được liền nổi cơn bất bình, rút thiết quải tập kích bọn chúng. Thốt nhiên lão nhân kêu lớn:

- "Thiếu niên nhân mau tránh ra. Coi chừng cả ngươi cũng bị ngã!" ông ta nội lực sung mãn, âm thanh phát ra làm chấn động cả bốn bức tường. Ta kinh hãi bất giác lùi lại. Lúc này hai mắt đã quen dần với bóng tối bèn ngưng thần quan sát. Lão nhân đó tay cầm một sợi mây dài, chỉ bằng đơn chưởng, chưởng pháp trỏ ngang quét dọc thần diệu phi thường. Hai đại hán y hệt chuột bị mèo đùa giỡn trông nhếch nhác thảm hại, muốn thoát ra nhưng lại bị sợi mây của lão nhân ngăn cản." "Ta nhìn ra được lão nhân đó là một dị nhân thân hoài tuyệt học, thấy hai đại hán bị hí lộng cảm thấy bất nhẫn liền nói:

- "Hai người họ đã không làm thương tổn được lão tiền bối, xin người hãy thả cho bọn họ đi đi!" lão nhân đó cười hô hô nói:

- "Được a, tiểu ca này đã cầu xin, cho các ngươi chịu tội ít đi!" vung chưởng lên "bốp" một tiếng đã đánh chết hai đại hán, rồi giơ tay ngoắc ngoắc:

- "Ngươi lại đây!" "Lão nhân kia lạnh lùng hỏi:

- "Ngươi vì hai tên kia cầu tình, ngươi có biết chúng là ai không?" Ta nói không biết. Lão lại hỏi:

- "Ngươi có biết Đạt Ma kiếm phổ không?" Ta nói căn bản chưa từng nghe qua trên đời này có kiếm phổ đó. Lão nhân đó thần sắc bắt đầu dịu lại, nói:

- "Nếu không phải ta vừa gặp đã thấy ngươi có hảo tâm, ngươi hôm nay đừng mong rời khỏi đây. Ngươi xem, bao nhiêu năm qua những người tiến vào động này đều không có ai trở ra được!" Ta theo hướng lão chỉ, thấy dưới chân tường có xếp một hàng khô lâu trắng hếu." "Lão nhân đó thở dài:

- "Không phải ta tâm địa ác độc, nếu ta để bọn họ đi, giang hồ nhất định nổi phong ba ngút trời. Người chết vì tài vật, chim chết vì miếng ăn; người học võ lại vì kì thư bảo kiếm mà mất mạng, kẻ nào cũng là phường tham lam. Bất quá ngươi hôm nay nhập động hoàn toàn vì vô tâm, ta phá lệ lần đầu để ngươi đi. Này, thiếu niên nhân, ngươi tên là gì?" "Ta nói thật cho ông ta biết. Lão nhân đó mở to mắt, hỏi:

- "Tất Thanh Tuyền là thế nào với ngươi?" Ta nói:
- "Chính là gia phụ!" Lão nhân lại hỏi:

- "Còn Lăng Hư?" Ta nói:

- "Là gia huynh!" Lão nhân cười hô hô nói:

- "Nói như thế cũng không phải là người ngoài. Cha anh ngươi có từng nói qua danh tự của ta cho ngươi nghe không? Ta là Đạm Thai Nhất Vũ!" "Ta kinh ngạc vô cùng, luận về bối phận Đạm Thai Nhất Vũ này còn là trưởng bối của phụ thân ta. Mấy chục năm trước đã mai danh ẩn tích, ai ngờ còn sống ở trên đời!" "Đạm Thai Nhất Vũ chỉ mấy bộ khô lâu chậm rãi nói:

- "Ta cười bọn họ không thể từ bỏ tham vọng, vì kiếm phổ mà chết. Kì thực ta so với bọn họ cũng chỉ là chó chê mèo lắm lông mà thôi. Vì bộ Đạt Ma kiếm phổ này, ta đoạn tuyệt với người đời, một mình chịu đựng nơi không sơn vắng vẻ này hơn nửa đời người muốn luyện thành tuyệt thế võ công. Hôm nay võ công tuy nói có chút thành tựu nhưng ta cũng không còn sống bao lâu nữa." "Ta ngẩn người nhìn, thấy ông ta nằm trên giường, sắc mặt vàng võ khô đét khiến người ta khiếp sợ. Ông ta cười ảm đạm:

- "Ngươi nhận ra ta bị tẩu hỏa nhập ma, bán thân bất toại chứ? Chuyện này đã nửa tháng rồi. Nửa tháng nay, ta chỉ nhờ vào thạch nhũ trong động này mà kéo dài chút hơi tàn!" "Ta nghe xong mà không nói được lời nào, sống qua nửa tháng không có thực vật. Nội công thâm hậu như thế trong thiên hạ e không có người thứ hai." "Đạm Thai Nhất Vũ tiếp tục nói:

- "Đạt Ma kiếm phổ này là do Đạt Ma tổ sư, thủy tổ phái Thiếu Lâm ở Tung Sơn diện bích mười tám năm mới ngộ ra. Muốn luyện bộ kiếm pháp này cần phải có căn cơ võ học thượng thừa. Cho nên không chỉ kiếm pháp còn phải có kiến thức uyên bác về võ học. Ta ở trong thạch động nghiên cứu mấy chục năm cũng chỉ dám nói mới với tới vỏ ngoài của nó." "Đến đời nhà Tống, Thiếu Lâm Vũ Đương phân chia, Đạt Ma kiếm phổ rơi vào tay phái Vũ Đương. Sau khi Nguyên binh xâm nhập, kiếm phổ này hốt nhiên biến mất. Người trong võ lâm đổ xô nhau tìm kiếm nhưng không ai biết nó hạ lạc nơi nào." "Cho đến ba mươi năm trước, ta vô tình nghe được một chút tin tức. Nguyên lai trong lúc chiến loạn, quốc sư của hoàng đế Mông Cổ là A Đồ Chân đã giết chết mười mấy đạo sĩ Vũ Đương bảo vệ kiếm phổ rồi cướp mất. Chuyện này vì thế không có ai hay biết. A Đồ Chân xem không hiểu kiếm phổ nên truyền lại cho đệ tử là Ma Dực Tán. Ma Dực Tán biết là bảo vật nhưng không tham ngộ được chỗ kì diệu bên trong. Y bèn nghĩ ra một kế, cho mời mấy danh gia võ học người Hán cùng y nghiên cứu. Quả thật có mười mấy người không muốn ra sức vì thát tử nhưng cũng có mấy kẻ tham công danh phú quý, không ngờ vì thế mà mang họa sát thân." "Ma Dực Tán giảo hoạt vô cùng, sợ bọn họ nắm được bí kíp bèn chia kiếm phổ thành từng đoạn, sao chép lại rồi phân cho bọn họ nghiên cứu, lại kêu bọn họ chú giải lại. Kì thật Đạt Ma kiếm phổ tinh thâm cao diệu như thế sao có thể chia nhỏ ra được? Cứ như thế mấy chục năm, Ma Dực Tán tuy lĩnh ngộ được chút ít Đạt Ma kiếm pháp nhưng muốn thông hiểu toàn bộ thì còn rất xa. Hắn lại không yên tâm giao toàn bộ kiếm phổ cho một người cùng hắn tham thấu, nhưng hắn tự mình chỉ thu được một chút vụn vặt, không thể nói là thiên hạ vô địch. Bèn mời đám danh gia kiếm thuật đã từng sát nhân, không dè trong số đó có một kẻ gặp may đắc thủ liền trốn đi. Tiếc là lúc trốn bị trúng độc tiễn của võ sĩ Mông Cổ." "Người đó và ta là bằng hữu, trước lúc lâm tử đã đem toàn bộ bí mật nói cho ta hay. Ta thứ nhất không muốn kiếm phổ rơi vào tay man tử, thứ hai chính mình cũng muốn thành thiên hạ đệ nhất kiếm. Ta lập tức đột nhập Nguyên cung, may mà đắc thủ, cũng giết mất mười tám võ sĩ Mông Cổ. Cuối cùng ta thu được kiếm phổ, liền mai danh ẩn tích nơi thạch động này." "Đạm Thai Nhất Vũ nói tới đây, nghĩ lại mình vì quyển kiếm phổ này hơn nửa đời người không thấy mặt trời, không khỏi cảm khái. Ta bèn nói chen vào:

- "Hiện tại quần hùng nổi dậy, tiêu diệt thát tử chỉ là chuyện sớm muộn. Ta nguyện ở đây phục thị tiền bối, đợi sau khi người bình phục, biết đâu có thể làm nên sự nghiệp." Đạm Thai Nhất Vũ cười lớn:

- "Ta vì nóng nảy, gấp rút tu luyện nội công thượng thừa mới bị tẩu hỏa nhập ma, bây giờ đã là vô phương cứu chữa. Hiện tại ta không biết có thể chi trì bao lâu, nhưng còn một tâm nguyện nếu không hoàn thành ta chết không nhắm mắt." Tất Lăng Phong tiếp tục nói:

- "Ta vội vàng hỏi ông ta có tâm nguyện gì? Đạm Thai Nhất Vũ thở dài nói:

- "Ta phí tâm huyết hơn nửa đời, chung quy cũng vì kiếm phổ này. Ta không thể để nó cùng ta vùi thây trong thạch thất. Ta muốn tìm một người có thể giao phó để kiếm phổ lưu truyền hậu thế." "Ta nghe xong hơi động tâm, Đạm Thai Nhất Vũ liếc ta một cái, nói:

- "Ngươi tâm tư trung hậu, có thể nói là đáng tin cậy. Đáng tiếc với võ công của ngươi hiện giờ, giữ kiếm phổ này ngược lại sẽ mang họa sát thân. Ta không thể giao cho ngươi được." Nói xong lại chỉ đống cốt khô:

- "Bọn người đó đều không tự lượng sức tới giành kiếm phổ. Ha, kì thực bọn họ cũng có chút bản lĩnh, đáng tiếc không dùng được." "Ta không dám nói nhiều. Đạm Thai Nhất Vũ ho khục khục, chậm rãi nói tiếp:

- "Trong mắt ta, có thể giao phó kiếm phổ chỉ có ba người. Trong đó, một người vị tất đã chịu, người kia ta thực tình không muốn giao. Tính đi tính lại chỉ còn Trần Định Phương Trần đại hiệp." "Ta nghe thấy kì quái, liền hỏi xem ba người kia là ai. Đạm Thai Nhất Vũ nói:

- "Trong mắt ta có ba người, thứ nhất là Bành hòa thượng, thứ hai là Mưu Độc Dật, người cuối cùng là Trần Định Phương. Bành hòa thượng là nhất đại tông sư, sở học đích thực là võ công chánh tông. Ông ta cố nhiên không cần tới kiếm phổ này, ta truyền lại chẳng khác nào vũ nhục ông ta. Hà huống võ công của Bành hòa thượng trên ta, sao có thể kế thừa làm y bát truyền nhân của ta?" "Người thứ hai là Mưu Độc Dật. Luận kiếm pháp, y quả là thiên hạ đệ nhất. Kiếm phổ vốn là đồ của phái Vũ Đương, vật hoàn cố chủ cũng không có gì lạ. Bất quá ta đối với nhân phẩm của hắn có điểm hoài nghi, đồng thời tính cách ta rất kì quái. Người nào càng muốn có ta nhất định không cho." Nghe đến đó, Thượng Quan Thiên Dã hỏi:

- "Đồ nhi chưa từng gặp Mưu sư tổ nhưng cũng nghe các bậc tiền bối nói qua không ít sự tích nghĩa hiệp của ông ấy. Sao Đạm Thai Nhất Vũ lại nói thế?" Tất Lăng Phong gật đầu:

- "Chính thế. Đương thời ta cũng từng hỏi ông ta. Lúc đó Đạm Thai Nhất Vũ chỉ vào một trong hai đại hán vừa bị ông ta đánh chết, nói:

- "Ngươi xem, người đó là đại đệ tử của Mưu Độc Dật. Mưu Độc Dật không biết nghe được tin tức từ đâu lại phái hắn tới đây đòi lại. Ta nhất quyết không giao. Kiếm phổ tuy là đồ của phái Vũ Đương nhưng đã bị thất lạc. Ta bất chấp tính mạng đoạt về, lại phí mất tâm huyết nửa đời. Chủ nhân kiếm phổ giờ là ta, phái Vũ Đương không có quyền hỏi tới." Thượng Quan Thiên Dã nghĩ thầm:

- "Nguyên lai sư tổ muốn cấp tốc thu hồi kiếm phổ, chẳng trách bị Đạm Thai Nhất Vũ xem thường. Ngay cả ta cũng thấy có gì đó không phải." Tất Lăng Phong vẫn tiếp tục nói:

- "Đạm Thai Nhất Vũ thuật xong mọi chuyện, muốn ta mau chóng báo tin cho Trần Định Phương, kêu Trần Định Phương tới nhận kiếm phổ. Ta nghe xong vui vẻ nhận mệnh, một là vì ta vốn khâm phục Trần đại hiệp, hai nữa là vì bản thân ta cũng có tâm sự." Nói tới đây, gương mặt xấu xí bỗng đỏ bừng, có phần ngượng ngùng.

Thượng Quan Thiên Dã lấy làm kì quái. Qua một lúc lâu, Tất Lăng Phong mới nói:

- "Ta bây giờ vừa già vừa xấu, kể lại tâm sự của mình năm đó, không khéo sẽ khiến ngươi chê cười." "Năm đó, Mưu Độc Dật cùng Trần Định Phương sánh vai tề danh, được võ lâm tôn xưng là hai vị đại hiệp đương thế. Không hẹn mà nên, cả hai vị đều có hai nữ nhi xinh đẹp như hoa như ngọc, văn võ song toàn. Nữ nhi của Mưu Độc Dật là Mưu Bảo Châu còn con gái của Trần Định Phương là Trần Tuyết Mai. Thiếu niên anh hùng trên giang hồ, có ai không muốn làm nữ tế của hai vị đó?" "Ta lúc đó không có xấu xí như bây giờ, đối với Trần cô nương si tâm vọng tưởng. Nay gặp cơ hội, nếu có thể giúp đỡ Trần đại hiệp lấy được kiếm phổ, tương lai nhờ người cầu thân cũng dễ mở miệng hơn nhiều." "Ta hái rất nhiều trái cây, còn để cả một cái đầu heo rừng trong thạch động cho Đạm Thai Nhất Vũ làm lương thực rồi vội vã cáo từ, tìm đến Trần gia." "Nào biết Trần Định Phương không có nhà. Ta hỏi thăm gia nhân mới biết Trần gia cô nương tháng trước xuất giá, tân lang chính là hảo bằng hữu của ca ca ta Vân Vũ Dương. Trần Định Phương nhân vì đưa con gái xuất giá nên đã rời khỏi nhà." "Ta đương nhiên thất vọng vô cùng nhưng vẫn lưu lại Trần gia chờ Trần Định Phương về. Sau khi Trần Định Phương về tới, biết được mọi chuyện hết sức vui mừng; đối với ta hết lời khen ngợi, nói ta không tham bảo vật lại tuân thủ tín nghĩa giang hồ. Ngày hôm sau ta liền cùng ông ta quay lại thạch động tìm Đạm Thai Nhất Vũ." "Võ lâm trọng nhất quy củ, hai vị tiền bối truyền thụ kiếm phổ, ta đương nhiên không tiện ở bên nên sau khi ta chỉ vị trí thạch động cho Trần Định Phương liền ra đỉnh núi đợi ông ta." "Ai ngờ được Đạm Thai Nhất Vũ đã chết. Mưu Độc Dật nhân vì đại đệ tử thất tung, xảo hợp thay lại tìm đến đúng ngay hôm đó. Ông ta tới trước Trần Định Phương một bước, tìm được kiếm phổ, đang cao hứng khoe khoang thì Trần Định Phương bước vào. Hai vị đại hiệp gặp nhau ngay trong thạch động." "Chuyện đó sau này ta mới biết. Lúc đó ta không biết bọn họ tranh luận ra sao. Hai vị đại hiệp được xưng tụng là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm lại vì một quyển kiếm phổ mà đấu đến bỏ mặc sinh tử." "Hà, đó thật sự là một trường quyết đấu trăm năm khó gặp. Trần Định Phương có Côn Ngô bảo kiếm gia truyền, thoạt đầu chiếm thế thượng phong. Hai người đánh từ trong động ra tới ngoài, đánh lên tới đỉnh núi. Kiếm khí ngập trời, cả hai vị đại hiệp đều xuất tuyệt học bình sinh, chiêu chiêu sát thủ. Ta tránh sau tảng đá cũng không chịu nổi kiếm khí." "Hai người đánh từ sáng sớm đến quá giờ ngọ, có đến ngàn chiêu. Đến lúc mặt trời sắp lặn, Trần Định Phương một kiếm chém gãy kiếm của Mưu Độc Dật, ta nghĩ Trần Định Phương chắc thắng, trong lòng hoan hỉ. Nào ngờ Mưu Độc Dật sau khi gãy kiếm càng đấu càng lên tinh thần, càng lúc càng mạnh, sử Thái Thanh huyền công y khổ luyện suốt mười năm." "Luận về tu luyện nội công, đương thời Bành hòa thượng quán tuyệt võ lâm. Mưu Độc Dật chỉ hơn Trần Định Phương một chút, hai người đấu cả ngày trời đều đã sức cùng lực kiệt. Mưu Độc Dật bị bảo kiếm của Trần Định Phương đả thương nhưng Trần Định Phương cũng trúng hai chưởng của Mưu Độc Dật. Hốt nhiên Mưu Độc Dật quát lên:

- "Ngươi còn không biết tiến thoái, ta sẽ lấy bảo kiếm của ngươi làm phần thưởng!" "Trần Định Phương đại nộ hét lớn:

- "Được, ngươi nếu có năng lực lấy được bảo kiếm của ta, từ nay về sau trên giang hồ sẽ không có người tên là Trần Định Phương nữa!" Trần đại hiệp văn võ song toàn, bình nhật đối đãi với người thành thật nho nhã, bị Mưu Độc Dật chọc giận đến độ điên cuồng, sử ra kiếm pháp ác độc, chiêu nào cũng liều mạng lưỡng bại câu thương." "Trăng lên đến giữa bầu trời. Hai người đã đánh đến giờ ngọ nửa đêm, đột nhiên "soạt" Mưu Độc Dật đầu vai nhuộm máu đỏ thẫm nhưng ông ta lại cười ha hả. Nhìn lại thì Trần Định Phương lảo đảo lùi lại mấy bước, sắc mặt trắng bệch, hai viên ngọc khảm trên kiếm đã bị Mưu Độc Dật chém rớt. Thần sắc hai người đều rất kinh khủng, ta nhịn không được kêu lên thất thanh." "Ta nương theo mặt sau nham thạch đi tới, chỉ còn nghe thấy tiếng cười vang vọng sơn cốc, Mưu Độc Dật đã biến mất. Có lẽ hắn sức cùng lực kiệt, tưởng ta là thủ hạ Trần Định Phương bí mật theo sau nên bỏ đi." "Trần Định Phương chán nản ngồi trên mặt đất nói:
- "Hôm nay phải làm phiền ngươi rồi!" Hóa ra ông ta nội thương rất nặng, lúc đó miễn cưỡng chi trì không muốn để ta biết. Một lát sau, ta cùng ông ta gấp rút hồi gia. Ta đưa ông ta về tới nhà, qua ngày hôm sau ông ta liền bệnh một trận." "Ông ta kêu gia nhân mời bang chủ Phi Long bang là Tiêu Quan Anh đến..." Thượng Quan Thiên Dã kêu thất thanh:

- "Hả, Tiêu Quan Anh? Có phải y có mấy thủ hạ đắc lực là Châu Anh, Châu Phách, Thường Sơn Long và Công Dã Lương không?" Tất Lăng Phong hơi ngạc nhiên, tiếp đó nói:

- "Xem ra chuyện giang hồ ngươi biết không ít. Bất quá lúc đó bọn họ còn là hạng vô danh tiểu tốt, sau này mới được Tiêu Quan Anh đề bạt." "Tiêu Quan Anh chính là đệ tử kí danh của Trần Định Phương. Sau này ta mới biết Trần Định Phương kêu y đến dặn dò hậu sự." Thượng Quan Thiên Dã hỏi:

- "Đã là chuyện hậu sự, sao ông ta không gọi nữ nhi và nữ tế về?" Tất Lăng Phong đáp:

- "Vân Vũ Dương ở tận Giang Nam, hơn nữa lúc đó chiến sự khẩn yếu, ông ta lại nguy cấp một sớm một chiều, không kịp kêu bọn họ về!" "Ôi, không ngờ ta vô tình gặp Đạm Thai Nhất Vũ, rốt cuộc lại bị lôi vào vòng xoáy." "Trần Định Phương trước lúc lâm tử, bên giường bệnh chỉ có ta và Tiêu Quan Anh hai người túc trực. Trần Định Phương đem chuyện kiếm phổ lẫn nguyên do cái chết của mình từ đầu chí cuối nói hết cho Tiêu Quan Anh hay. Cuối cùng kêu bọn ta thụ lĩnh di mệnh của mình." "Ông ta nói:

- "Hai ngươi một là đệ tử kí danh của ta, một người tham dự từ đầu đến cuối. Tất Lăng Phong đưa ta đến gặp Đạm Thai lão nhân, dọa Mưu Độc Dật bỏ chạy, trên đường lại phục thị ta, đỡ cho ta khỏi phải chết dọc đường, ta thật sự rất cảm kích ngươi." "Sau khi ta chết, hai ngươi ai có thể đòi được kiếm phổ từ trong tay của Mưu Độc Dật thì sẽ thuộc sở hữu người đó. Các ngươi cố gắng giúp ta làm chuyện này. Ta đã thảo một di thư, trong đó nói rõ nguyên ủy. Tương lai nếu kiếm phổ cùng phái Vũ Đương xảy ra phong ba, các ngươi đem di thư của ta công bố trước thiên hạ. Di thư này tạm thời giao cho Tất Lăng Phong cất giữ." Nói xong thì tuyệt khí, đáng thương thay một vị đại hiệp cuối cùng lại ôm hận mà chết.

Tất Lăng Phong thở dài thật lâu mới nói:

- "Sau khi Trần Định Phương chết, ta cùng Tiêu Quan Anh thương lượng. Mọi người đều nguyện ý dốc hết sức lực, vì Trần Định Phương thu hồi kiếm phổ; cũng nói rõ bất luận là ai đoạt được kiếm phổ đều giao lại cho nữ nhi của Trần đại hiệp, quyết không giữ làm của riêng." Thượng Quan Thiên Dã hỏi:

- "Chủ ý này có phải do sư phụ đề xuất?" Tất Lăng Phong đáp:

- "Đúng thế, sao ngươi biết?" Thượng Quan Thiên Dã mỉm cười nghĩ:

- "Xem ra sư phụ đối với nữ nhi của Trần Định Phương thủy chung không quên tình cũ. Bà ta lấy người khác, tâm ý của sư phụ chắc không hề biết. Sư phụ vì bà ta mà mưu đoạt kiếm phổ của thiên hạ đệ nhất kiếm khách, mối thâm tình này, ta đối với Tiêu Vận Lan hổ thẹn không sánh bằng." Tất Lăng Phong nói tiếp:

- "Hai người chúng ta tự thấy còn lâu mới là đối thủ của Mưu Độc Dật, bèn ước hẹn mười năm khổ luyện võ công mới tìm Mưu Độc Dật tái đấu." "Nhưng ta không chờ nổi mười năm. Năm năm sau khi Trần Định Phương chết, ta một mình đến tìm Mưu Độc Dật." Thượng Quan Thiên Dã hỏi:

- "Tại sao?" Tất Lăng Phong nói:

- "Lúc đó Trương Sĩ Thành chết trận ở Trường Giang. Ca ca ta cùng bọn Bành hòa thượng đều tử nạn. Trung quân tam kiệt của Trương Sĩ Thành chỉ có một mình Vân Vũ Dương thoát chết. Thê tử Vân Vũ Dương tức là con gái của Trần Định Phương Trần Tuyết Mai nghe nói cũng chết ở Trường Giang." "Ta nghe được tin tức này hết sức thương tâm. Càng thương tâm hơn là Vân Vũ Dương sau khi thê tử mất không bao lâu đã trở thành rể quý của Mưu Độc Dật." "Vân Vũ Dương có lẽ không biết nguyên nhân cái chết của nhạc phụ. Đáng thương cho Trần Tuyết Mai, xương cốt chưa lạnh mà trượng phu đã vui duyên mới, lại còn là con gái cừu nhân của Trần Định Phương. Không biết sao, từ đó ta đối với Vân Vũ Dương rất thống hận." "Ta vốn dĩ đi theo ca ca, cũng gián tiếp học được chút công phu Thiếu Dương Huyền Công của Bành hòa thượng. Chỉ vì ta muốn mau chóng luyện thành nên bỏ đường chính, khổ luyện độc môn công phu Hàn Âm Thất Sát chưởng. Chỉ cần hơn mười năm tự tin có thể đối phó nhất lưu cao thủ. Nhưng ta chờ không được, ta sợ Mưu Độc Dật đem kiếm phổ truyền cho nữ tế. Tuy ta thống hận Vân Vũ Dương, ta cũng không muốn giết người đã từng là trượng phu của Trần Tuyết Mai." "Năm đó Mưu Độc Dật làm đại thọ năm mươi mốt tuổi. Ta âm thầm lợi dụng một đệ tử Cái bang tham tiền, tìm hiểu tình hình Mưu gia rất rành mạch. Ta trà trộn trong đám khách nhân, thừa lúc Mưu Độc Dật chiêu đãi tân khách lẻn vào phòng y." "Ta vốn muốn tìm kiếm phổ, không ngờ lại thấy hai viên ngọc bị Mưu Độc Dật lấy từ bảo kiếm của Trần Định Phương. Đột nhiên ngoài cửa có tiếng bước chân, ta hoảng hồn nấp dưới gầm giường." "Người đến không phải Mưu Độc Dật mà là Vân Vũ Dương cùng tân thê tử. Chỉ nghe Vân Vũ Dương nói:

- "Nàng mau tìm kiếm phổ, ta ở ngoài giả sơn chờ nàng. Nếu có động tĩnh gì, ta sẽ ho khan làm ám hiệu!" trên người Vân Vũ Dương đeo trường kiếm, chính là bảo kiếm gia truyền của Trần Định Phương. Khi Trần Định Phương chết, đặc biệt kêu Tiêu Quan Anh mau chóng đem giao cho Trần Tuyết Mai. Ta trông thấy không khỏi nghi ngờ." "Ta nhận ra bảo kiếm, Mưu Độc Dật tự nhiên phải nhận ra. Cho dù y không biết Vân Vũ Dương từng là nữ tế của Trần Định Phương, trông thấy bảo kiếm không lẽ không nghi ngờ? Đã vậy sao còn gả con gái?" "Hốt nhiên có tiếng ho khan, Vân Vũ Dương ngoài cửa kêu nhỏ:

- "Bảo Châu, Bảo Châu!" Mưu Bảo Châu vội vàng sắp xếp mọi thứ như cũ. Rèm cửa vén lên, Mưu Độc Dật cùng cháu y là Mưu Nhất Lật bước vào.

"Mưu Độc Dật thấy nữ nhi, có vẻ ngạc nhiên hỏi:

- "Hóa ra con ở đây? Vũ Dương đang chờ con ở ngoài." Mưu Bảo Châu nói:

- "Con sợ phụ thân tiếp đãi khách khứa quá chén nên đặc biệt tới thăm. Vũ Dương tìm con à?" Mưu Độc Dật cười nói:

- "Ta sao có thể tùy tiện quá chén được. Này, Vũ Dương đang ở ngoài, con mau đi đi!" Mưu Bảo Châu đi rồi, một lúc sau, Mưu Độc Dật "hừ" một tiếng nói:

- "Nữ sinh ngoại tộc, lời này không sai chút nào. Nhất Lật, con ở cùng Vân Vũ Dương mấy ngày nay, có khám phá ra sơ hở gì không?" "Mưu Nhất Lật đáp:

- "Không phát hiện!" Mưu Độc Dật đưa tay vỗ nhẹ lên tường một cái, lôi ra một viên gạch, lấy từ trong đó một cái hộp gỗ để lên bàn, thở dài giận dữ:

- "Vì bộ kiếm phổ này, Trần Định Phương không tiếc tính mạng. Mấy chục năm nay ta cũng phấp phỏng không yên." "Ngươi là nam tử duy nhất của Mưu gia, kiếm phổ tương lai tự nhiên phải truyền cho ngươi. Đạt Ma kiếm pháp từ nay về sau đổi thành Mưu gia kiếm pháp. Nhất Lật, ngươi biết tại sao ta chọn Vân Vũ Dương làm con rể không?" "Mưu Nhất Lật nói:

- "Con chính là đang muốn hỏi thúc thúc." Mưu Độc Dật đáp:

- "Bởi vì tiền thê của hắn chính là con gái Trần Định Phương. Trần Định Phương năm ấy cùng ta tranh đoạt kiếm phổ này, y chết dưới Thái Thanh Huyền công của ta. Trong võ lâm, ngoại trừ Trần Định Phương không ai biết kiếm phổ nằm trong tay ta. Thế nhưng Trần Định Phương còn có con gái con rể, y lúc lâm chung có nói cho người nhà biết hay không, đó là nghi vấn lớn nhất trong lòng ta." "Ta vốn muốn giết chết Vân Vũ Dương, nhưng cả đời ta làm chuyện hiệp nghĩa, chưa từng giết sai người nào. Bất đắc dĩ giết chết Trần Định Phương, trong lòng ta cũng rất bất nhẫn, sao còn giết người chỉ vì nghi ngờ? Sở dĩ ta đem Bảo Châu gả cho hắn cũng vì muốn biết sự tình, hi vọng nhờ mối quan hệ cha vợ con rể mà hóa giải chuyện này!" "Vân Vũ Dương quả thật âm trầm đáng sợ, mấy tháng qua không hề để lộ nửa câu. Chỉ e sau khi ta chết không ai có thể chế ngự hắn. Bảo Châu tuy là con gái duy nhất của ta nhưng kiếm phổ này ta tuyệt đối không giao cho ngoại tử. Hôm nay ta đặc biệt nói rõ cho ngươi biết, ngươi thay ta lưu tâm cẩn thận, theo sát vợ chồng chúng. Nếu có động tĩnh gì, mau chóng báo cho ta biết. Xảy ra chuyện đêm nay ta càng không thể không nghi ngờ!" Thượng Quan Thiên Dã nghe đến đó bất giác sởn gai ốc, nghĩ:

- "Sư tổ một đời hiệp danh, không ngờ lại âm hiểm như vậy. Đạt Ma kiếm phổ này quả là vật bất tường!" Tất Lăng Phong thở dài, lời nói vừa khéo lại hợp với suy nghĩ của Thượng Quan Thiên Dã.

Tất Lăng Phong thở dài, kế đó nói:

- "Kiếm phổ này hại người không nhỏ. Ta chính mắt thấy một vị đại tông sư võ học vì kiếm phổ này mất mạng. Bản thân ta thành hình dạng như bây giờ cũng do nó ban cho." Giọng Tất Lăng Phong càng lúc càng yếu, thanh âm ngắn ngủi dần, đó là hiện tượng thần khí tản mác. Thượng Quan Thiên Dã nói:

- "Sư phụ, những chuyện thương tâm đừng nhắc đến nữa!" Tất Lăng Phong gắng gượng nói tiếp:

- "Không lâu sau, Mưu Nhất Lật cũng cáo thối. Trong phòng chỉ còn Mưu Độc Dật, kiếm phổ vẫn để trên bàn." "Mưu Độc Dật ngồi trên giường, chân đung đưa ngay trước mũi ta. Ta khẩn trương vô cùng, đây là thời cơ tốt nhất để ám toán hắn." "Có lẽ ta vô ý phát ra tiếng động. Mưu Độc Dật đột ngột quát lớn:

- "Ai ở dưới giường, mau bò ra!" ta ngưng tụ chân lực nơi lòng bàn tay nhằm huyệt Dũng Tuyền của y chộp một trảo. Khí âm hàn theo huyệt đạo công thẳng vào tim." "Mưu Độc Dật tuy là nhất đại tông sư nhưng không biết tác dụng của độc môn chưởng pháp của ta. Y võ công qua thật cao cường, bị ta chộp trúng một trảo nhưng vẫn vận lực đá ta một cước ngã nhào." "Đợi đến khi thấy ta là ai, Mưu Độc Dật lạnh lùng nói:

- "Nguyên lai là Ngọc Diện Cái Hiệp Tất Lăng Phong, sao ngươi lại nằm dưới giường ta?" Ta bảo y đưa kiếm phổ, ta sẽ giao giải dược. Mưu Độc Dật cười ha hả nói:

- "Mưu mỗ bình sinh không cầu ai bao giờ. Với chút bản lĩnh của ngươi sao đả thương ta được?" bất ngờ sắc mặt đại biến, kêu lên:

- "Ngươi chính là người ở Mạch Tích Sơn!" y đã nhận ra được thanh âm của ta." "Ta không từ tính mạng, liên tiếp phát ra ba chưởng. Mưu Độc Dật rống to một tiếng, phất chưởng chặt gãy một đoạn tay tả của ta, thình lình bạt kiếm, cười lạnh:

- "Trước tiên ta lưu vài kí hiệu cho ngươi!" kiếm phong ào ạt, mặt ta lạnh đi, ta vội vàng lao ra ngoài cửa sổ. Mưu Nhất Lật chạy tới nhưng không đuổi theo ta." Thượng Quan Thiên Dã run giọng:

- "Sư tổ con thế nào?" Tất Lăng Phong đáp:

- "Mưu Độc Dật định từ từ tra khảo ta nhưng y bị trúng Hàn Âm Thất Sát chưởng, lực bất tòng tâm. Y tự thị nội công thâm hậu, không có giải dược của ta, khí âm hàn từ từ xâm nhập cốt tủy. Công lực dần dần hao tổn, lại vô phương khu trừ, mắc bệnh liệt giường. Cuối cùng thân thể từ từ suy nhược, công lực mất hết mà chết. Lúc đó Vân Vũ Dương cũng trộm mất kiếm phổ, li khai Mưu gia." "Thế nhưng ta so với Mưu Độc Dật càng thảm hơn, biến thành một lão khiếu hóa tàn phế xấu xí, dở sống dở chết. Tất thảy hùng tâm tráng chí, ý nguyện tranh cường đoạt phách, phục hổ hàng long đều trôi theo dòng nước." Thượng Quan Thiên Dã không rét mà run. Rất lâu sau, Tất Lăng Phong kiệt lực khàn giọng, nói đứt quãng:

- "Hiện tại mọi chuyện đã kết thúc rồi. Vân Vũ Dương trúng Âm Hàn Thất Sát Chưởng của ta, nhiều lắm chỉ sống được ba ngày. Con mau đến Vân gia sao lại đồ thức của Đạt Ma kiếm pháp rồi hủy thạch bích đi. Sau này con sẽ là truyền nhân duy nhất của Đạt Ma kiếm pháp. Đi mau đi, Vân Vũ Dương dù thần thông quảng đại cũng không thể làm khó con được nữa!"

Chương 13: Trọng trọng oan nghiệt

Thượng Quan Thiên Dã kêu lên:

- "Sư phụ, đừng nhắc đến chuyện này nữa. Ai dính dáng đến nó đều không có kết cục tốt đẹp, chúng ta mau rời khỏi nơi quái quỷ này đi!" Tất Lăng Phong mấp máy môi. Thượng Quan Thiên Dã vất vả lắm mới nghe được y nói gì, run rẩy kêu:

- "Sư phụ, người nói gì? Người cũng bị trúng Nhất Chỉ Thiền của Vân Vũ Dương làm tổn thương đến tim ư?" Tất Lăng Phong khẽ gật đầu, sắc mặt lộ một nụ cười thảm đưa tay chỉ về hướng Vân gia. Không lâu sau, nụ cười thảm đó ngưng lại. Thượng Quan Thiên Dã đưa tay sờ thử, sư phụ đã tuyệt khí rồi.

Thượng Quan Thiên Dã cảm thấy ngạt thở, đau khổ cùng cực, muốn khóc cũng không khóc nổi. Hắn bới đám lá cây lên, đào huyệt chôn thi thể Tất Lăng Phong, đột nhiên lẩm bẩm:

- "Trần Định Phương, Trần Định Phương!" danh tự này hình như đã có người nói cho hắn nghe. Nhưng là ai mới được chứ?

Hốt nhiên trong rừng có tiếng thét, một bóng nhân ảnh lao vút về phía Vân gia. Thượng Quan Thiên Dã gọi lớn:

- "Vân Tố Tố!" Vân Tố Tố không quay đầu lại, hình như nàng đã nghe toàn bộ cuộc nói chuyện của thầy trò y? "Kì lạ, nàng ta sao lại không muốn gặp ta?" Thượng Quan Thiên Dã trong lòng cảm thấy lo sợ, vội vàng đuổi theo Vân Tố Tố.

Vân Vũ Dương chờ rất lâu vẫn không thấy nữ nhi trở về. Y đã mở rộng cửa sổ để cho ánh trăng chiếu vào phòng. Trời càng về khuya, gió đêm thổi tới, hoa mai rơi rụng vẫn còn mùi hương nhàn nhạt. Kí ức lại ùa về dằn vặt trong lòng y.

Những chuyện đã qua cứ quay cuồng trong đầu, đủ thứ chuyện thiện có, ác có lần lượt hiện ra. Vân Vũ Dương đang trầm tư, thốt nhiên bừng tỉnh vì tiếng bước chân rất khẽ.

"Tố Tố,..., ngươi..." đó không phải Tố Tố mà là một hán tử thô hào râu ngắn, trên mặt có một vết sẹo dài, tuổi tác ước chừng năm mươi.

Vân Vũ Dương hỏi:

- "Ngươi là bang chủ Phi Long bang Tiêu Quan Anh?" Hán tử gật gật đầu:

- "Trí nhớ của ngươi khá thật. Ngày ngươi cùng đại tiểu thư của chúng ta thành hôn, ta từng vì các người lo tổ chức hôn lễ. Bất quá, ngươi sớm đã là cô gia của họ Mưu, không còn là cô gia của Trần gia nữa. Hắc, không ngờ ngươi còn nhớ ta!" Vân Vũ Dương bị y mỉa mai, lạnh lùng hỏi:

- "Ngươi muốn gì?" Tiêu Quan Anh đáp:

- "Ta trước hết là muốn kiếm phổ, thứ hai là đòi người." Vân Vũ Dương ngửa mặt lên trời cười lớn:

- "Lại có người đòi kiếm phổ. Hắc, ngươi mà cũng xứng?" Tiêu Quan Anh lạnh giọng:

- "Đại tiểu thư của chúng ta nếu còn sống, kiếm phổ đó tự nhiên của ngươi. Hiện tại ngươi là nữ tế Mưu gia, Mưu gia ăn trộm kiếm phổ của Trần gia. Trần Định Phương chỉ có ta là kí danh đệ tử, sao lại để kiếm phổ trong tay con rể cừu nhân của Trần gia được?" Vân Vũ Dương cười lạnh:

- "Kiếm phổ ta cũng không thể mang theo xuống mồ, bất quá không đến lượt ngươi. À, ngươi muốn tìm người nào?" Tiêu Quan Anh nói:

- "Tất Lăng Phong!" Vân Vũ Dương lạnh người, kế đó cười ha hả.

Tiêu Quan Anh cả giận hỏi:

- "Vân Vũ Dương, ngươi cười cái gì?" Vân Vũ Dương nói:

- "Thật không ngờ tên quái vật Tất Lăng Phong lại có bằng hữu tri tâm thay hắn lượm xác." Tiêu Quan Anh kêu thất thanh:

- "Cái gì? Tất Lăng Phong chết rồi ư?" Vân Vũ Dương nhạt nhẽo nói:

- "Hắn bị ta dùng Nhất Chỉ Thiền công phong bế bảy ẩn huyệt, chắc chắn không thể rời khỏi đây. Ngươi chỉ cần dụng công một ngày, tìm trong vòng mười dặm xung quanh đây, nhất định tìm được hài cốt của hắn." Tiêu Quan Anh hai mắt tối sầm, thương tâm, phẫn nộ đến cực điểm, thình lình cười như điên dại:

- "Vân Vũ Dương ngươi, ngươi, ... thủ đoạn ác độc lắm! Tất đại ca ôi Tất đại ca. Nhớ năm đó huynh cùng ta thụ lĩnh di mệnh của ân sư ta, thề nguyện dù thịt nát xương tan cũng phải thu hồi Đạt Ma kiếm phổ. Huynh quả là quân tử nhất ngôn, sinh tử không từ. Không ngờ huynh không chết dưới kiếm Mưu lão tặc, lại chết dưới tay kẻ từng là con rể Trần gia. Ân sư ôi ân sư, Tất đại ca ôi Tất đại ca, hai người dưới cửu tuyền có thể nhắm mắt không? Tất đại ca là người ngoài lại chết trước ta, kẻ làm đệ tử như ta thật đáng hổ thẹn!" Tiếng cười này như mũi tên nhọn, so với tiếng khóc còn kinh khủng hơn. Vân Vũ Dương lúc này mới minh bạch, nghĩ thầm:

- "Tất Lăng Phong và ta xưa nay không giao thiệp. Hắn tự dưng đối với ta thâm thù đại hận, nguyên lai cũng vì kiếm phổ này!" Thấy Tiêu Quan Anh nhìn mình một cách hung dữ, Vân Vũ Dương lạnh lùng hỏi:

- "Tiêu Quan Anh ngươi muốn động thủ với ta à?" Tiêu Quan Anh là vì truy tung nữ nhi mà đến. Sau khi y phái Châu Anh, Châu Phách bốn người đi rồi lại nghe được một tin tức. Nghe nói Thượng Quan Thiên Dã và một người phản nghịch triều đình là Trần Huyền Cơ thường đi chung với nhau mà con gái mình lại là bằng hữu của hai người đó. Trần Huyền Cơ đang bị đại nội cao thủ truy lùng.

Tiêu Quan Anh một mặt sợ Thượng Quan Thiên Dã dẫn dụ nữ nhi, một mặt lại sợ cao thủ đại nội, lửa cháy vạ lây, Châu Anh Châu Phách vô phương bảo hộ nên mới vội vàng đuổi theo. Y vốn không biết Vân Vũ Dương ẩn cư ở đây, sau khi lên núi vô tình phát hiện dấu quải trượng của Tất Lăng Phong. Tiêu Quan Anh và Tất Lăng Phong có hơn mười năm không gặp, y đột ngột xuất hiện ở đây tất có lý do bèn theo dấu quải trượng đuổi đến Vân gia. Không ngờ lại gặp Vân Vũ Dương, càng không ngờ lại nghe được tin dữ của Tất Lăng Phong.

Tiêu Quan Anh được Trần Định Phương một tay đề bạt. Tuy Trần Định Phương chỉ thu y làm kí danh đệ tử nhưng truyền thụ cho y không ít võ công, còn giúp y dành chức thủ lĩnh lục lâm năm tỉnh phía bắc. Tiêu Quan Anh nhớ đến ân sư; lại nhớ tới di mệnh năm đó, nhớ Tất Lăng Phong là người ngoài nhưng lại khẳng khái trượng nghĩa; hận Vân Vũ Dương vong tình, không những cải giá với nữ nhi của Mưu Độc Dật còn giết chết Tất Lăng Phong. Nhất thời huyết mạch căng lên, đem sanh tử gạt hết qua một bên, hướng Vân Vũ Dương kêu lên:

- "Mưu Độc Dật ta còn không sợ, lẽ nào lại sợ ngươi? Hảo, ngươi có bản lãnh thì cứ giết ta!" chuyển thân đối diện với Vân Vũ Dương, trên mặt y có một vết sẹo chính là bị kiếm của Mưu Độc Dật vạch lên.

Vân Vũ Dương ngó Tiêu Quan Anh chằm chằm, nói:

- "Ngươi muốn báo thủ cho Tất Lăng Phong, đây chính là cơ hội tốt nhất. Hô, sao còn không hạ thủ?" Tiêu Quan Anh rống lên một tiếng, ra chiêu "Lực Phách Hoa Sơn", nhằm trán Vân Vũ Dương phát chưởng. Y tự biết mình không phải đối thủ của Vân Vũ Dương, một chiêu này đã dốc toàn bộ công lực, dùng đấu pháp lưỡng bại câu thương. Mắt thấy Vân Vũ Dương vẫn ngồi yên một chỗ, thần sắc quái dị phi thường, tựa hồ không xem chiêu đó vào đâu; Tiêu Quan Anh bất giác rùng mình, đưa mắt ngó Vân Vũ Dương. Chỉ thấy gương mặt Vân Vũ Dương có một luồng tử khí lờ mờ, mục quang đờ đẫn như người sắp chết.Tiêu Quan Anh kêu thất thanh:

- "Ngươi cũng trúng Hàn Âm Thất Sát chưởng của Tất Lăng Phong!" Vân Vũ Dương cười lạnh:

- "Bởi vậy ta mới nói đây là cơ hội trăm năm khó gặp, sao ngươi còn chưa ra tay? Ngươi giết chết ta, đảm bảo chấn động võ lâm, từ nay về sau ngươi sẽ là thiên hạ đệ nhất!" Thủ chưởng Tiêu Quan Anh khoa lên nửa vòng, dừng trên đỉnh đầu Vân Vũ Dương, lần lữa không hạ xuống. Trong lòng y trù trừ không quyết. Nên biết trên giang hồ y cũng là nhân vật có tiếng tăm, sao có thể giết một người không có năng lực phản kháng. Nhưng nếu không giết thì đúng là bỏ qua cơ hội hiếm có, lỡ như Vân Vũ Dương phục nguyên được, thiên hạ không ai có thể chế ngự hắn.

Trong chớp mắt, trong lòng Tiêu Quan Anh xoay chuyển vô số ý niệm, bất thình lình hét to:

- "Vân Vũ Dương ngươi bất tất phải khích ta. Mặc cho anh hùng thiên hạ chê cười, hôm nay Tiêu Quan Anh này phải giết chết đồ vong ân phụ nghĩa ngươi!" Cổ tay Tiêu Quan Anh lật lại, từ từ hạ xuống đỉnh đầu Vân Vũ Dương.

Ngay lúc như chỉ mành treo chuông, từ xa vọng đến tiếng tiêu.

Tiếng tiêu cao vút, lúc đầu vui vẻ, trong trẻo như thiếu nữ đang cười, lại như tình lữ đồng hành đang thì thầm to nhỏ. Bất thình lình tiếng tiêu biến đổi, bi thảm ai oán, như nước mắt biệt ly. Âm điệu càng lúc càng thê thiết, tràn đầy nỗi oán hận sinh ly tử biệt của người chinh phụ.

Trong khoảnh khắc, không khí dường như đông lại, đầy mùi tử khí.

Vân Vũ Dương cả người run rẩy, Tiêu Quan Anh thì mặt mày trắng bệch, một chưởng kia còn chưa hạ xuống.

Bất thình lình, Tiêu Quan Anh thét lên một tiếng, chạy ra ngoài vườn. Vân Vũ Dương vẫn ngồi yên trong thư phòng, trông giống như tượng đá đã mất hết sinh mệnh.

Chỉ nghe Tiêu Quan Anh bên ngoài run giọng kêu lên:

- "Đại, đại tiểu thư, đây, đây không phải là mơ ư?" "Đây không phải là mộng ư?" tiếng tiêu này rất quen thuộc. Vân Vũ Dương hồi tưởng lại hơn ba mươi năm trước. Khi đó y và Trần Tuyết Mai còn là một đôi tình lữ thanh mai trúc mã, Tuyết Mai rất thích thổi tiêu dưới mai hoa. Bất quá lúc đó tiếng tiêu không đau khổ như bây giờ.

Nhưng mà quả thật không phải mộng. Chỉ nghe có thanh âm run rẩy của một người:

- "Đúng thế, ta đã trở về. Ngươi tới đây làm gì?" Tiêu Quan Anh đáp:

- "Ta, ta, kiếm phổ, Tất, Tất Lăng Phong, hắn, hắn và ta nhận di mệnh của cô, gia gia cô, muốn tìm Đạt Ma kiếm phổ, giao cho cô. Tất Lăng Phong cũng vì thế mà chết." Thanh âm run rẩy đứt quãng, đủ thấy hắn sợ đến thế nào. Nhưng mà Vân Vũ Dương so với Tiêu Quan Anh còn sợ hãi gấp trăm lần, ngàn lần. Trong phút chốc Vân Vũ Dương cảm thấy mờ mịt, mất hết tri giác.

Vân Vũ Dương trong đời trải qua vô số hiểm cảnh, gặp không ít cường địch. Nhưng chưa bao giờ y cảm thấy mình yếu ớt như lúc này, chưa từng có người nào như nữ nhân bên ngoài sân kia làm y thấy khủng khiếp như vậy. Nữ nhân đó từng là người hắn tâm ái, vậy mà hôm nay so với Vũ Đương ngũ lão, Tất Lăng Phong, La Kim Phong lại là người đáng sợ hơn hết. Hai mươi năm nay, y không ngày nào không nhớ tới người đó. Bây giờ người đó ở trước mặt, y lại sợ không dám gặp.

Y mơ hồ nghe tiếng Tiêu Quan Anh nói:

- "Đại, đại tiểu thư, cô đã trở về. Ta cũng không cần giúp cô đòi lại kiếm phổ nữa. Đáng tiếc cô tới chậm một bước, Tất Lăng Phong đã vì nó mà chết." Nữ nhân đó nói:
- "Hả, Tất Lăng Phong? A, hình như là Ngọc Diện cái hiệp phải không? Kiếm phổ này xem ra đã hại rất nhiều người!" bà ta đối với sự kiện chấn động lòng người có vẻ quan tâm nhưng trước cái chết của Tất Lăng Phong không hề đau xót.

Tiêu Quan Anh nén tiếng thở dài. Y biết chút ít tâm sự của Tất Lăng Phong, không ngờ nữ nhân Tất Lăng Phong lúc sanh tiền si mê nhất mực lại không biết đến tâm tư của y, cơ hồ còn không nhớ cả danh tự của y.

Nữ nhân đó nói:

- "Được, ngươi đi đi. Con gái ngươi và bọn Châu Anh, Châu Phách vừa mới hạ sơn!" Tiêu Quan Anh kêu lên một tiếng, hỏi:

- "Thật ư? Vận Lan quả thật cũng đến đây?" y vội vàng nhảy qua tường rời khỏi Vân gia.

Tiêu Quan Anh cấp tốc chạy đi, tiếng cước bộ trầm trọng dội thẳng vào lòng Vân Vũ Dương, ngoài sân chỉ còn có một người. Hà, nàng đến rồi, nàng nhè nhẹ tiến vào thư phòng, tay cầm ngọc tiêu, bạch y như tuyết. Trong mắt Vân Vũ Dương, tựa như ngày xưa cùng tản bộ trong rừng mai, nàng vừa mới thổi xong một khúc tiêu, đang chầm chậm đi tới. Hai mươi năm tử biệt sinh ly, tướng mạo nàng không hề thay đổi, chỉ có vẻ mặt không còn giống như xưa. Từ một tiểu cô nương hoạt bát vui vẻ, hôm nay ánh mắt đầy vẻ bi thương. Y không dám nhìn, không dám tiếp xúc với ánh mắt của nàng. Ánh mắt đó còn sắc hơn Côn Ngô bảo kiếm, lạnh lùng đến ghê người. Cuối cùng nàng cũng đã tiến vào rồi, nàng đã đứng trước mặt y rồi.

Nàng là ai? Nàng chính là tiền thê của Vân Vũ Dương, Trần Tuyết Mai!

Có thể có khả năng này không? Hai mươi năm trước Vân Vũ Dương rõ ràng nhìn thấy Trần Tuyết Mai bị Trường Giang cuốn trôi đi mất, thế mà bây giờ lại đứng đây.

Bà ta nói:

- "Vũ Dương, ngươi được, ngươi được lắm,..." Vân Vũ Dương đột nhiên kêu lên:

- "Tuyết Mai, nàng, nàng,.." y cơ hồ nhảy dựng lên nhưng lại bị ánh mắt băng giá của Trần Tuyết Mai cản lại.

Hai người im lặng không nói, yêu và hận đan xen trong lòng Trần Tuyết Mai, có đến nửa ngày, Trần Tuyết Mai nói giọng xa xăm:

- "Ngươi nghĩ ta đã chết, đáng tiếc ông trời không cho ngươi toại nguyện, ta còn chưa chết. Ngươi thất vọng không? Ta biết ngươi bây giờ là thiên hạ đệ nhất kiếm khách, ngươi rút Côn Ngô bảo kiếm ra, một kiếm giết chết ta lần nữa đi." Vân Vũ Dương run rẩy kêu lên:

- "Tuyết Mai, Tuyết Mai! Nàng đừng nói nữa!" Trần Tuyết Mai cười lạnh:

- "Ha ha, tự phụ là anh hùng vô địch, thiên hạ đệ nhất kiếm khách Vân Vũ Dương mà cũng biết sợ ư? Hai mươi năm trước, ngươi đẩy ta ngã xuống Trường Giang, sao không thấy ngươi sợ? Bây giờ trái lại ngươi lại sợ?" Vân Vũ Dương mặt xám như tro tàn, run run đứng dậy, miệng mấp máy muốn nói gì đó dường như rất tốn khí lực. Còn chưa kịp nói đã bị thanh âm phẫn nộ của Trần Tuyết Mai cắt đứt.

"Ngươi sợ ta nói? Ta lại nhất định muốn nói. Năm đó ngươi ném ta xuống Trường Giang, ngươi có biết trong lòng ta cảm thấy thế nào không? Năm đó chúa công cùng Chu Nguyên Chương quyết chiến ở Trường Giang, ngươi cùng ta cướp được một chiếc thuyền nhỏ. Dưới làn mưa tên, sóng dữ, ta bị trúng độc tiễn của địch nhân, chỉ còn thoi thóp. Lúc đó ta nghĩ, tuy ngươi thường nói chúng ta đồng sanh cộng tử nhưng sao ta nhẫn tâm liên lụy ngươi? Mắt thấy ngươi bị thương, thuyền của chúng ta lại bị thuyền lớn của địch nhân đuổi gấp. Lúc đó ta đối với ngươi tràn ngập nhu tình mật ý, ta dám thề với ông trời, lúc đó ta rất yêu ngươi, thực sự thực sự còn yêu hơn cả tính mạng ta gấp trăm lần!" "Lúc đó ta gắng gượng đi ra đầu thuyền, muốn nhảy xuống Trường Giang đỡ cho ngươi khỏi bị địch bắt. Ngươi, ngươi ở phía sau đến, đứng sau lưng ta. Ta nghe được tiếng thở nặng nề của ngươi, còn nghĩ ngươi biết rõ ý định của ta, muốn ngăn cản ta tự sát. Không ngờ ngươi lại đẩy ta ngã xuống Trường Giang. Ha ha, Vân Vũ Dương! Nếu ngươi động thủ chậm một chút ta đã nhảy xuống trước, không những thế tình cảm ta dành cho ngươi vẫn tràn ngập, vẫn cam nguyện vì ngươi mà chết. Hôm nay ta không chết nhưng ngươi trong lòng ta đã chết từ lâu rồi!" Sắc mặt Vân Vũ Dương chuyển từ xanh sang trắng, từ trắng sang đỏ, cuối cùng lại trở thành trắng bệch, khẽ nói:

- "Bây giờ nghĩ lại, ta ước gì lúc đó chết đi. Hai mươi năm qua, nàng chịu khổ không ít, ta há thường dễ chịu hơn? Ta đêm ngày không ngừng oán trách lương tâm, e rằng rơi xuống mười tám tầng địa ngục vẫn không bớt thống khổ. Ta không dám cầu xin nàng tha thứ. Được rồi, nàng cứ trách, cứ mắng chửi ta đi!" Trần Tuyết Mai lạnh lùng nhìn Vân Vũ Dương, ánh mắt thương hại lướt trên mặt y. Vân Vũ Dương cầu xin bà ta mắng chửi y nhưng bà ta không hề mở miệng.

Vân Vũ Dương run giọng:

- "Nàng không mắng ta nhưng ta thật muốn mắng chính mình. Tuyết Mai, nàng biết sau đó ta nghĩ gì không? Lúc nguy cấp đó, nàng một mực nghĩ cho ta, ta, ta lại chỉ nghĩ đến bản thân. Lúc đó nàng bị trọng thương, ta tự thấy mình không có năng lực bảo hộ nàng thoát hiểm. Ta tự mình nghĩ ra lý do, để nàng bị địch bắt, để nàng chịu thống khổ, chi bằng để sóng Trường Giang cuốn nàng đi!" "Kì thật đó chỉ là ta tự an ủi mình. Đó chỉ là giả, ta trốn tránh không gặp người đời bởi vì ta sợ nói ra lí do. Là ta tham sống sợ chết, lúc nguy nan lại không muốn bảo hộ thê tử, chỉ muốn tự mình thoát đi. Ta còn muốn thừa dịp sau khi nàng chết, ta có cơ hội trở thành thiên hạ đệ nhất kiếm khách. Hà, có người còn tưởng ta là anh hùng. Bọn họ làm sao biết, tâm địa của ta xấu xa như thế. Ta đẩy nàng xuống Trường Giang, ta trộm bảo kiếm gia truyền của nàng, ta lại thoát khỏi chiến thuyền truy đuổi ta. Y phục còn chưa khô, ta đã vội vã tới tìm Mưu Độc Dật, tất thảy đều là vì chính ta, vì ta muốn trở thành thiên hạ đệ nhất kiếm khách. Tuyết Mai, Tuyết Mai, nàng mắng ta đi!" Nước mắt Trần Tuyết Mai chảy xuống từng giọt, từng giọt. Bà ta không ngờ Vân Vũ Dương lại thành thật thú nhận, tâm tư thiện lương cơ hồ muốn tha thứ cho y. Thế nhưng Trần Tuyết Mai uất ức hai mươi năm không dễ quên, dằn lòng xuống cười lạnh:

- "Như vậy, ngươi thành con rể của Mưu gia. Hắc, ta quên hỏi, ta đến đây nãy giờ vẫn không thấy tân phu nhân của ngươi, tân phu nhân của ngươi đâu rồi?" Trần Tuyết Mai có đâu không biết Vân Vũ Dương đã thành hôn hai mươi năm, nhưng ba tiếng "tân phu nhân" lại nói rất tự nhiên.

Vân Vũ Dương cười khổ:

- "Nàng ấy, nàng ấy cũng đi rồi. Một người chỉ vì mình, sớm muộn cũng bị người ta bỏ rơi. Nàng muốn ta chết, nàng ấy đại khái cũng muốn ta chết." "Ta chưa từng tán tụng nữ nhân nào khác trước mặt nàng. Thế nhưng hôm nay ta không thể không nói. Bảo Châu cũng giống nàng, là một cô nương tốt, tâm địa lại thiện lương. Ta giả tình giả nghĩa lừa gạt nàng ấy, gạt nàng ấy giúp ta trộm kiếm phổ của Mưu Độc Dật. Như thế thê tử thứ nhất giúp ta có được bảo kiếm, thê tử thứ hai khiến ta lấy được kiếm phổ vô song. Ta trở thành đệ nhất kiếm khách nhưng cũng mất đi hai thê tử thương yêu nhất trên đời." "À, bộ kiếm phổ đó còn có một cố sự rất rắc rối, đó vốn là vật của phụ thân nàng. Tuyết Mai, hiện tại trên đời chỉ có nàng mới đủ tư cách là chủ nhân kiếm phổ!" Trần Tuyết Mai cười lạnh một tiếng, nói:

- "Ta thiên tân vạn khổ, hàm oan phẫn hận hai mươi năm nay. Hôm nay mạo hiểm đến đây tìm ngươi, ngươi nghĩ là vì kiếm phổ này sao?" Vân Vũ Dương mở cửa sổ, khẽ nói:

- "Ta biết nàng chịu khổ không dễ gì bù đắp được. Hai mươi năm qua, ta tìm mọi cách để giảm bớt gánh nặng trong lòng nhưng đều vô hiệu. Bất quá, nàng không thấy được tâm tình của ta." "Nàng xem, ngoài sân toàn là hoa mai, thư phòng bài trí cũng giống hệt như xưa!" Trần Tuyết Mai đưa mắt nhìn, ngoài sân toàn là lá rụng cành rơi, trên cành chỉ còn lác đác vài đóa hoa. Cảnh tượng giống hệt như tâm tình bà ta tối nay, nếu còn chút tình ý thì cũng như mai hoa kia rơi rụng cả rồi.

Vân Vũ Dương tiếp tục nói:

- "Ta dạy nữ nhi làm những món điểm tâm nàng ưa thích, mặc xiêm y nàng hay mặc. Năm nay nó mười tám tuổi, ta bất tri bất giác dạy dỗ nó giống hệt nàng, cũng thiện lương, chính trực. Nó tới bây giờ vẫn không biết có những chuyện xấu xa ác độc trên thế gian, bởi vì ta muốn nhìn thấy hình ảnh nàng nơi nó." Trần Tuyết Mai khe khẽ kêu một tiếng. Những lời của Vân Vũ Dương từng bước đánh động tâm tình của bà ta. Bà ta vừa thê lương vừa hoan hỉ, bất tri bất giác nỗi phẫn hận đã tiêu tan quá nửa, nhẹ nhàng hỏi:

- "Thật ư? Ngươi có một đứa con gái ư?" Vân Vũ Dương gật đầu:

- "Đúng thế, nàng chờ một lát, nó sắp về tới rồi!" Trần Tuyết Mai hốt nhiên cảm thấy thống khổ cùng cực, thét lên:

- "Vũ Dương, ngươi biết tại sao hôm nay ta đến tìm ngươi không? Ngươi biết ta muốn gì không? Ta đã phát thệ cả đời này không bao giờ gặp lại ngươi nữa, ta cũng không cần kiếm phổ. Sở dĩ ta phá bỏ lời thề, hoàn toàn là vì con trai ta, con trai ta!"

Chương 14: Thương tâm vạn kiếp

Vân Vũ Dương kêu thất thanh:

- "Cái gì? Nàng có con trai? Nàng nói chúng ta có một đứa con trai?" Trần Tuyết Mai gật đầu:

- "Lúc ngươi đẩy ta ngã xuống Trường Giang, ta đã có thai hai tháng." Vân Vũ Dương thét lên một tiếng, lấy hết sức bình sinh bật dậy, rơi nước mắt nói:

- "Ta thật đáng chết, ta thật đáng chết. Suýt chút nữa ta đã giết chính con mình." Trần Tuyết Mai lửa giận lại bốc lên, lãnh đạm:

- "Nó không phải là con ngươi, nó hoàn toàn không biết mình có một người cha như ngươi!" Vân Vũ Dương cúi đầu nói:

- "Phải, ta đích xác không có mặt mũi nào làm phụ thân của nó!" Trần Tuyết Mai nói:

- "Hai mươi năm qua, ta nuôi dưỡng nó nên người. Ta dạy nó trở thành một người lương thiện chính trực, nó và ngươi hoàn toàn không có quan hệ! Ta nói với nó, phụ thân nó đã chết rồi!" Vân Vũ Dương hết sức đau khổ, không dám đối diện với ánh mắt của Trần Tuyết Mai. Trầm mặc hồi lâu mới nói:

- "Tuyết Mai, ta hiểu tâm tình của nàng. Nàng không muốn nó nhận người cha này, ta cũng không xứng làm phụ thân của nó. Ta chỉ khẩn cầu nàng nói cho nó biết sự tình, để cho ta được gặp nó một lần. Đúng rồi, chúng ta cách biệt đã hai mươi năm, tính ra nó cũng đã hai mươi tuổi. Hai mươi năm qua mẹ con nàng sống thế nào?" Trần Tuyết Mai hơi ngạc nhiên, nghĩ thầm:

- "Có lẽ bọn họ còn chưa gặp mặt!" đưa mắt nhìn thấy Vân Vũ Dương mặt đầy nước mắt đứng trước cửa sổ, vịn vào một cành mai, tựa hồ tốn rất nhiều khí lực mới đứng vững được. Trần Tuyết Mai thở dài nói:

- "Nếu không vì nó, ta cũng không sống được đến hôm nay. Ta để ngươi ném xuống Trường Giang cũng vì ta nghĩ có thể bảo toàn cho nó. Ta bị trọng thương, vùng vẫy trong sóng gió. Cũng nhờ có nó cùng ta nương tựa, ta mới có thể sống được hai mươi năm nay." "Hai mươi năm nay, ta dạy nó đọc sách, luyện kiếm. Bá bá thúc thúc của nó, là đồng liêu ngày trước của ngươi dạy nó võ công. Ta ẩn cư hai mươi năm nay, không có ai biết ta còn sống ở trên đời." Vân Vũ Dương sắc mặt đại biến kêu lên:

- "Nàng nói đồng liêu của ta dạy nó võ công à?" Trần Tuyết Mai đáp:

- "Đúng thế. Bọn họ không biết nó là con ta, càng không biết nó là con ngươi, bởi vì ta muốn nó luyện thành bản lĩnh. Ta kêu nó đem di vật của chúa công bí mật tới tìm Chu Công, Chu Công chỉ nghĩ nó là cô nhi của đồng liêu, thấy nó thông minh gan dạ nên thập phần hỉ ái, vì vậy mới thỉnh một bọn đồng liêu tận tâm dạy nó. Ha, bây giờ ta mới biết bọn họ có dụng tâm." Chu Công là thủ lĩnh cựu bộ của Trương Sĩ Thành tại Giang Nam, sau khi Trương Sĩ Thành bại trận, y một lòng mưu đồ tái khởi.

Vân Vũ Dương toàn thân run rẩy, khàn giọng hỏi:

- "Dụng tâm gì?" Trần Tuyết Mai cười lạnh:

- "Bọn họ muốn nó đi giết ngươi!" Vân Vũ Dương kêu lên:

- "Cái gì, muốn nó đi giết ta?" Trần Tuyết Mai nói:

- "Bọn họ không biết nó là con ngươi nhưng biết Chu Nguyên Chương muốn mời ngươi xuất sơn." Vân Vũ Dương hỏi dồn:

- "Nàng nói mau đi, nói mau đi, nó tên là gì?" Trần Tuyết Mai đáp:

- "Ta không muốn nó mang họ Vân, ta muốn nó mang họ của ta là họ Trần, tên nó là Trần Huyền Cơ! Nó có gặp ngươi không? Nếu không vì nó, hôm nay ta tuyệt đối không tới Hạ Lan sơn này. Vũ Dương, ngươi, ngươi, ngươi làm sao thế?" Chỉ nghe "bịch" một tiếng, Vân Vũ Dương đã ngã lăn ra đất, sắc mặt xám xanh, kêu thảm:

- "Trời ơi!" Tất cả mọi chuyện đều đã rõ ràng. Trần Huyền Cơ chính là con trai y, nhưng nó lại là người con gái y tâm ái nhất. Sự thật phũ phàng này đã đánh gục Vân Vũ Dương.

Chuyện này cũng khiến Trần Tuyết Mai bất ngờ, "Thế là thế nào? sao y lại kinh hoảng như thế?" bà ta không có thời gian suy nghĩ, liền bước tới đỡ Vân Vũ Dương dậy. Hai mươi năm qua đây là lần đầu tiên bà ta chạm vào tay trượng phu. Chính cánh tay này đã đẩy bà ta xuống Trường Giang, bất giác bà ta muốn rụt tay lại. Bất thình lình Trần Tuyết Mai phát giác chưởng tâm của Vân Vũ Dương lạnh như băng. Hai người đối diện, bà ta mới thấy trên mặt y ẩn hiện một luồng tử khí.

"Cái gì, ngươi bị thương? Sao ngươi không nói?" Trần Tuyết Mai cũng là nữ hiệp một thời, đương nhiên nhận ra Vân Vũ Dương bị trọng thương không thể chữa trị, chớp mắt, mọi ân oán thống hận đều tiêu tan, nhẹ nhàng vỗ về Vân Vũ Dương, hệt như mấy chục năm về trước.

Nhưng Vân Vũ Dương lúc này chỉ nghĩ tới nữ nhi, "Nếu Tố Tố mà biết thì..." y không dám nghĩ tiếp, "cầu trời cho Tố Tố chưa về tới!" Y vùng vẫy đứng dậy, run run nói:

- "Tuyết Mai, nàng mau đem nó đi đi!" Trần Tuyết Mai làm sao biết vết thương trong lòng Vân Vũ Dương còn lớn gấp trăm gấp ngàn vết thương trên người.

Trần Tuyết Mai rùng mình, chỉ thấy Vân Vũ Dương toàn thân run lẩy bẩy, theo ánh mắt của y nhìn, thấy rèm che không gió mà lay động. Trần Tuyết Mai kêu lên:

- "Cái gì, Huyền Cơ ở đây à?" Trần Huyền Cơ hôn mê nửa ngày, lúc này ung dung tỉnh dậy, kéo rèm ra thì vừa vặn thấy mẫu thân đang nhìn mình.

Chẳng lẽ là mơ? Hắn đưa tay dụi mắt, không phải mơ. Trần Tuyết Mai vừa bi vừa hỉ, gọi:

- "Huyền Cơ, Huyền Cơ, con không sao chứ?" Trần Huyền Cơ nói:

- "Không sao, con bị La Kim Phong đả thương. Là y, y đã cứu con!" Trần Tuyết Mai ngó Vân Vũ Dương chằm chằm, cười lạnh:
- "Hóa ra ngươi cũng còn, cũng còn..." bà ta định nói "cũng còn chút tình phụ tử!" bất thình lình Vân Vũ Dương hai mắt trợn trắng, xua tay lia lịa, khàn giọng:

- "Các người đi đi, đi mau đi. Vĩnh viễn đừng bao giờ đến Hạ Lan sơn này nữa!" Trần Tuyết Mai căm phẫn nói:

- "Được, chúng ta đi. Hai mươi năm qua mẹ con ta nương tựa nhau mà sống, cũng là chuyện đã qua. Ai, ai,..." Vân Vũ Dương lấy hết sức bình sinh, thét lên:

- "Đừng nói nữa, đi đi, đi đi!" Trần Tuyết Mai chấn động, thanh âm của Vân Vũ Dương cực kỳ sợ hãi, hắn sợ cái gì mới được?

Trần Huyền Cơ càng lấy làm kì quái. "Mẫu thân hai mươi năm nay không bước chân ra khỏi cửa, sao lại biết Vân Vũ Dương?" Vân Vũ Dương cùng mẫu thân thần sắc đều rất lạ, không khí như đông lại. Trần Huyền Cơ trong lòng đang vui sướng bất giác cũng cảm thấy không rét mà run.

Trần Tuyết Mai buồn bã nói:

- "Cơ nhi, chúng ta đi thôi!" Trần Huyền Cơ lo lắng vô cùng, đột nhiên tránh mẫu thân, khẽ nói:

- "Không, con còn phải chờ Tố Tố về! Mẹ, người nhất định sẽ thích Tố Tố!" Trần Tuyết Mai trong lòng chấn động, đang định hỏi Tố Tố là ai thì thấy con mình bước lên hai bước. Ánh mắt vừa mong chờ vừa cầu khẩn nhìn Vân Vũ Dương, thong thả nói:

- "Ngươi đồng ý cho Tố Tố theo ta đi. Ta phải ở đây chờ Tố Tố quay lại." Câu này như sấm sét giáng thẳng vào lòng Trần Tuyết Mai, bà ta tâm thần bất định, nhìn Vân Vũ Dương gần như gục xuống.

Ngay lúc đó, có tiếng thét thất thanh. Trần Huyền Cơ nhìn lại thấy dưới gốc mai có dáng người tha thướt, y phục phất phới. Vân Tố Tố đã về đến. Trần Huyền Cơ kêu lên:

- "Tố Tố, Tố Tố, muội..." thanh âm đột nhiên dừng lại. Vân Tố Tố sắc mặt trắng bệch, bi thương cùng cực, kinh khủng cùng cực, toàn bộ đều biểu lộ trong mắt nàng.

Trần Huyền Cơ luống cuống không biết làm gì, hai tiếng Tố Tố còn chưa thoát ra khỏi miệng. Vân Tố Tố đột ngột kêu lên tuyệt vọng, quay mặt chạy đi, khóc rống lên. Trần Tuyết Mai ngơ ngác sững sờ, trong sát na ấy, tất cả đều đã rõ ràng. Chỉ có Trần Huyền Cơ vẫn mơ mơ hồ hồ, không kịp suy nghĩ. Y cũng không dám suy nghĩ, lập tức nhảy qua tường đuổi theo Vân Tố Tố. Trần Tuyết Mai muốn đuổi theo nhưng hai chân mềm nhũn không bước đi nổi.

Trong chớp mắt, Vân Vũ Dương cũng kêu lên tuyệt vọng, lại ngã xuống đất, thều thào:

- "Đều tại ta tác nghiệt, đều tại ta tác nghiệt!" thanh âm càng lúc càng yếu, Trần Tuyết Mai trong lòng chết lặng, cố gắng đi đến bên cạnh Vân Vũ Dương, không dám suy nghĩ cũng không dám nói nửa lời. Vân Vũ Dương run rẩy nói đứt quãng:

- "Để bọn chúng đi đi! Đi đi, ... nàng hãy hỏa thiêu nơi này, đem tro cốt của ta về Giang Nam. Ta không muốn vùi thây ở nơi thương tâm này." Thanh âm lúc sau không còn nghe rõ nữa. Vốn dĩ y còn có thể sống thêm ba ngày nhưng vì thương tâm quá độ, tâm lực hao mòn mà chết.

Hai mươi năm sinh ly tử biệt, vừa gặp mặt lại thành vĩnh quyết, Trần Tuyết Mai cũng không biết là yêu hay hận? Là mơ hay thực? Trượng phu hài tử, hài tử trượng phu,..., trong lòng hỗn loạn, muốn khóc mà không khóc được. So với lúc bị Vân Vũ Dương đẩy xuống Trường Giang còn đau khổ hơn. Trần Tuyết Mai không chịu nổi, thét lên một tiếng, ngã gục lên người Vân Vũ Dương.

Trên Hạ Lan sơn còn có hai kẻ thương tâm là Vân Tố Tố và Trần Huyền Cơ. Vân Tố Tố cơ hồ không chịu đựng được nhưng vẫn chạy như điên, trốn khỏi Trần Huyền Cơ đang đuổi theo.
Gió đêm thổi tới tiếng kêu bi thương của Trần Huyền Cơ:

- "Tố Tố, chờ ta với! Muội không lí gì đến ta, cũng nên nói với ta một lời, Tố Tố!" nhưng Tố Tố không quay đầu lại, chỉ có gió đêm làm sứ giả cho hai người họ, đem tiếng gọi của Trần Huyền Cơ truyền tới Vân Tố Tố rồi lại đưa tiếng khóc của Vân Tố Tố vọng về.

Trần Huyền Cơ cực kỳ mê muội, cực kỳ sợ hãi, lờ mờ cảm thấy có điềm chẳng lành. Hắn muốn áp chế mình, lại muốn biết đáp án.

Ngọc tự vô trần, ngân hà chảy xiết, ánh trăng như nước, bóng đêm mờ ảo. Những chuyện đã qua lần lượt hiện lên trong đầu. Trần Huyền Cơ nhớ tới đêm Vân Tố Tố gảy đàn trên núi, bộc lộ tâm tình. Ánh trăng đêm nay vẫn thế, người vẫn thế nhưng tâm tình đã hoàn toàn thay đổi.

Trần Huyền Cơ tận lực đuổi theo, khoảng cách với Vân Tố Tố ngắn dần. Trần Huyền Cơ lại kêu lớn:

- "Tố Tố, muội từng nói trên thế gian này chỉ có một mình ta là người thân, từ nay về sau, bất luận chân trời góc bể cũng đi theo ta. Tố Tố, muội sao thế?" gió đêm vọng lại tiếng khóc nghẹn ngào của Vân Tố Tố:

- "Không thành, không thành,... Huyền Cơ, huynh không biết..." Trần Huyền Cơ kêu lên:

- "Tố Tố, chúng ta còn có chuyện gì không thể nói rõ? Tố Tố, muội nói đi!" Vân Tố Tố không trả lời, lại chạy nhanh hơn làm cho chim chóc bay hết lên vách đá.

Bất thình lình có người kêu lớn:

- "Huyền Cơ, Huyền Cơ!" Trần Huyền Cơ quay lại nhìn, thì ra đó là Thượng Quan Thiên Dã. Chỉ trong phút chốc hắn vừa dừng lại, Vân Tố Tố lại cách hắn thêm mười trượng.

Trần Huyền Cơ vội vàng nói:

- "Thiên Dã huynh, chúng ta ngày sau nói tiếp!" Thượng Quan Thiên Dã không kịp thở, gào lớn:

- "Đạt Ma kiếm phổ là của ngươi, Côn Ngô bảo kiếm cũng là của ngươi!" Trần Huyền Cơ chấn động, kêu lên:

- "Cái gì?" nhưng vẫn không quay đầu lại mà chạy tiếp. Thượng Quan Thiên Dã nói:

- "Này này, chờ ta với, nghe ta nói!" Trần Huyền Cơ nhảy vọt lên, thấy Vân Tố Tố đứng liêu xiêu nơi chóp núi, y phục tung bay.

Trần Huyền Cơ hét lên một tiếng, khinh công "Yến Tử Toản Vân" lăng không vọt lên mấy trượng, phi thân lên đỉnh núi. Thượng Quan Thiên Dã bất thình lình không thấy hắn đâu, không nhịn được hét lớn:

- "Ngoại tổ phụ của ngươi có phải là Trần Định Phương không? Đạt Ma kiếm phổ bị Mưu Độc Dật cướp đi, Côn Ngô bảo kiếm là vật của thê tử thứ nhất của Vân Vũ Dương. Tất cả đều là của ngươi!" Thượng Quan Thiên Dã theo lời của sư phụ Tất Lăng Phong nói, kiếm phổ và bảo kiếm đều thuộc về con gái của Trần Định Phương. Hắn không biết Trần Tuyết Mai còn sống nhưng lại nhớ Trần Định Phương là ngoại tổ phụ của Trần Huyền Cơ. Hán tử thô hào trực tính này hoàn toàn không nghĩ đến quan hệ giữa Trần Huyền Cơ và Vân Tố Tố, chỉ muốn hoàn thành tâm nguyện của sư phụ, một mạch đuổi theo nói cho Trần Huyền Cơ hay.

Mấy tiếng này như sấm nổ giữa trời quang, Trần Huyền Cơ rốt cuộc cũng minh bạch. Hốt nhiên thấy Vân Tố Tố ngọc thủ giơ lên, đem Côn Ngô bảo kiếm đi lại, run rẩy kêu:

- "Huyền Cơ, Huyền Cơ, huynh, huynh đã minh bạch chưa? Đừng đến gần muội, đừng đến gần muội!" trong nháy mắt Trần Huyền Cơ cảm thấy mất hết hồn vía, không tự chủ được vẫn chạy lên núi. Không biết Vân Tố Tố có phải muốn tránh hắn hay ngẫu nhiên sẩy chân, từ trên cao rơi thẳng xuống dưới.

Gió núi nổi lên, khắp sơn cốc vang vọng tiếng kêu thê thảm của Trần Huyền Cơ. Thượng Quan Thiên Dã hoang mang mờ mịt, hét lớn:

- "Chuyện này là sao?" không có ai trả lời y. Tất cả đều là tiếng gọi của Trần Huyền Cơ:

- "Tố Tố!" hắn phát cuồng tìm Vân Tố Tố khắp xung quanh nhưng đương nhiên không tìm thấy. Ngay cả Thượng Quan Thiên Dã cũng không biết theo hướng nào để tìm Trần Huyền Cơ!

Ngọn lửa bùng lên, gió núi gào thét, trong tiếng kêu điên cuồng của Trần Huyền Cơ, Vân gia đã biến thành một đống tro tàn.

Chính là:

Trăm mối oan nghiệt theo dòng nước

Tấc tấc thương tâm hóa bụi trần.

HẾT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước