KIM KIẾM TÀN CỐT LỆNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kim kiếm tàn cốt lệnh - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Bí mật kho báu

Thiết Thủ Tiên Viên Hầu Lâm trợn tròn đôi mắt như định nổi cơn thịnh nộ, nhưng cố dằn lòng lại, ôm quyền chào quanh một lượt, miễn cưỡng cười nói :

- Tại hạ để cho chư vị tiền bối võ lâm phải đợi lâu, thật đắc tội với chư vị, đáng chết.

Mao Văn Kỳ nhíu mày ngạc nhiên, nàng ta biết Hầu Lâm bình nhật tính nóng như lửa, nay sao lại nhẫn nhịn như thế? Hơn nữa Hầu Lâm võ công không những cao siêu, mà còn là một tay hảo thủ rất được Mao Cao coi trọng, nhóm “Thất kiếm Tam tiên” danh chấn võ lâm thực ra là do Hầu Lâm thống suất, giậm chân một cái khắp thành kinh động, hôm nay sao lại có người tỏ thái độ bất kính đối với gã ta như vậy?

Mao Văn Kỳ đưa mắt quan sát, thấy khi Hầu Lâm xuất hiện, những nhân vật có mặt trong phòng có người cúi người chào, có người chỉ ôm quyền thi lễ, có người lại ngồi trơ ra như bức tường, dường như chẳng xem Hầu Lâm ra gì.

Tình hình xem ra khá trầm trọng, Mao Văn Kỳ trong lòng phát lo, thầm nghĩ :

- “Lẽ nào những người này đều là cao thủ các danh môn danh phái cả?”

Mao Văn Kỳ để ý kỹ, những nhân vật này tuy cao, thấp, mập, ốm khác nhau, nhưng có một điểm tương đồng là ánh mắt của họ rừng rực những tia nhìn sắc như dao.

Mở lời chào xong. Hầu Lâm chỉ vào Mao Văn Kỳ, nói :

- Vị này chính là ái nữ của Mao lão nhân. Hôm nay gặp dịp cùng đến đây.

Mao Văn Kỳ có cảm giác là mấy mươi luồng nhãn quang sắc bén đều quét nhìn lên mặt mình, nhưng nàng ta vẫn đứng ngang nhiên, thần sắc không thay đổi.

Mậu Văn đứng cạnh bên ngầm gật đầu tán thán.

Hầu Lâm đi đến ngồi xuống bàn chủ tọa chính giữa cầu thang, lại gần một bên với “Ngụy mập”.

Mậu Văn xem ra rất lạ lùng đối với nơi này, với dáng dấp một chàng thư sinh, lại lẫn lộn trong các bậc cao nhân. Nhưng tướng mạo khôi ngô tuấn mỹ của chàng cũng gây sự chú ý không ít cho mọi người.

Chàng chi mỉm cười lặng lẽ ngồi xuống bên cạnh Hầu Lâm.

Hầu Lâm đằng hắng mấy tiếng để muốn mọi người chú ý về mình, sau đó đứng dậy nói :

- Với danh phận thấp hèn như tại hạ, tự hiểu rằng dù có thỉnh cầu đi chăng nữa cũng khó mong được chư vị giá lâm đến đây...

“Ngụy mập” liền hừ một tiếng như hổ gầm, xen lời :

- Rất đúng.

Hầu Lâm dường như không để ý gì đến gã ta, nói tiếp.

- Nhất là Mặc Nhất thượng nhân của phái Thiếu Lâm. “Thanh Phong Kiếm” Chu đại hiệp của phái Võ Đương, chư vị hương lão của Cùng gia trang, và “Hỏa Nhãn Kim Điêu” Tiêu nhị gia tổng đà chủ ở vùng lưỡng hồ, đều là những bậc tiền bối, đức cao vọng trọng...

“Ngụy mập” tức giận, dằn mạnh cộc trà xuống bàn, thì ra Hầu Lâm giận gã ta nên cố ý không nói đến tên tuổi gã ta.

Hầu Lâm nhìn quanh một lượt, tiếp tục buông giọng :

- Nhưng biết rằng chư vị giá lâm là muốn đề cập đến “chuyện đó”, có điều “chuyện đó” tại hạ không đứng ra làm chủ.

“Rầm” một tiếng, “Ngụy mập” vỗ mạnh bàn, gằn giọng nói :

- Nếu ngươi không làm chủ, thì ai làm chủ nữa chứ?

Hầu Lâm cơn đại nộ trong lòng bộc phát, lại nghe ở cầu thang có tiếng người vọng lên, bèn chuyển giọng.

- “Ngụy mập” ngươi muốn ra oai ư? Ta không làm chủ ngươi cũng không phải không biết.

Giọng nói tuy rất nhỏ, nhưng người ta nghe phải chấn động màng nhĩ.

“Ngụy mập” vụt đứng dậy, đôi mắt rực lửa, phẫn nộ quát :

- Người nào dám gọi ta là “Ngụy mập”? Ta cần phải xem ngươi là thứ gì mới được.

Mao Văn Kỳ và Mậu Văn nhìn nhau cười, trong lòng thầm nghĩ :

- “Gã tự xưng là “Ngụy mập”, nhưng người khác gọi “Ngụy mập” gã ta lại nổi nóng”.

Từ cầu thang bước lên một người, cất giọng oang oang :

- Ái da, nguy rồi. Ngụy đại hiệp lại nổi giận. Ta nên bái “Ngụy mập” một lễ hay không?

Nhân vật này vừa xuất hiện, mọi người đều thì thầm to nhỏ. “Ngụy mập” tuy đang giận dữ, liền ngồi xuống, dịu giọng :

- Ta tưởng ai, thì ra lão...

Mao Văn Kỳ chăm mắt nhìn, thấy lão ta thân hình gầy tựa mành trúc, áo quần vá trăm lớp nhưng rất sạch. Mặt tuy đầy nếp nhăn nhưng nhìn qua khoảng độ bốn mươi. Nàng kéo tay áo Hầu Lâm hỏi nhỏ :

- Lão ta có phải chính là “Cùng Thần” Lăng Vong của Cùng Gia bang nổi danh hai mươi năm trước đây không? Còn gã mập kia có lẽ chính là “Thần Vĩ” Ngụy Lăng Phong trong “Côn Luân ngũ lão”. Hầu thúc thúc, tôi không hiểu tại sao mấy vị hòa thượng phái Thiếu Lâm và cả “Hỏa Nhãn Kim Điêu” đều tề tựu ở đây cả? Chẳng lẽ có chuyện gì hệ trọng lắm hay sao?

Hầu Lâm chỉ ngồi lặng yên không trả lời.

Một lát sau, yến tiệc được bày dọn ra, có người cúi đầu ăn lấy ăn để, có người lại không động đến chiếc đũa. Mao Văn Kỳ cảm thấy kỳ quái :

- Chuyện gì đã xảy ra. Hầu Lâm nói nửa ngày cũng không đâu vào đâu, mọi người cũng không nói gì.

Thời gian trôi qua, Hầu Lâm càng tỏ vẻ nôn nóng như đang đợi một người nào đó. Mao Văn Kỳ cũng không tiện hỏi.

Mậu Văn vẫn giữ nụ cười trên môi, ăn xong chàng ta đứng dậy đi đến dựa bên song cửa, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, chợt cảm thấy sau lưng có luồng hơi âm, không cần quay nhìn lại cũng biết là Mao Văn Kỳ đang ở phía sau.

Chàng tươi cười nói.

- Tại hạ rất thích xem cảnh trường náo nhiệt, hôm nay cũng là vận may Mao Văn Kỳ bặm môi hờn trách :

- Anh đắc ý lắm à? Người ta lo hoảng muốn chết, không rõ sự tình ra sao, phụ thân không thấy đến. Hầu tứ thúc lại không chịu nói ra.

- Cô nương thử nghĩ xem, với thanh danh và địa vị của lệnh tôn trong võ lâm, có chuyện gì lại giải quyết không được, cô nương việc gì phải lo đến thế?

Mậu Văn mở lời ngọt ngào, thả mắt nhìn những chòm sao, biết rằng lúc này đã đến giờ sửu.

Bầu không khí trong tửu lâu nặng nề trôi qua, đột ngột Ngụy Lăng Phong vỗ mạnh bàn. rống lên :

- Ta hết chịu nổi sự im lặng thế này. Lão Hầu. Ta hỏi ngươi một câu, ngươi phải thực lòng trả lời cho ta...

Hầu Lâm hừ một tiếng, lạnh giọng :

- Ngươi ỷ vào đâu chứ?

Hầu Lâm cũng là nhân vật thành danh trên chốn giang hồ, không thể để bị lăng nhục trước mặt mọi người, bởi vậy gã tức giận thốt lên lời đó.

Ngụy Lăng Phong quả nhiên đại nộ, hét lên :

- Ngươi dám nói ta như vậy hả? Được, được. Ta phải cho ngươi biết tay mới được.Thân hình to tướng từ trên ghế lại vọt thẳng lên nhanh tợ sao băng. Gã ta vốn ngồi gần Hầu Lâm, mới thoắt người đã đến sát cạnh bên, hữu chưởng vung lên đánh vào vùng vai đối phương.

Hầu Lâm chớp mắt nhìn, thấy lòng bàn tay của Ngụy Lăng Phong óng ánh tợ châu sa, phương pháp “Lục Dương Thủ” này của phái Côn Luân đủ để xưng danh trong giang hồ suốt mấy mươi năm, cho đến hôm nay trong võ lâm cũng không có bất cứ chưởng lực nào có thể kháng nổi.

Nhưng Hầu Lâm từng trải giang hồ, phán đoán tình hình và phản ứng rất nhanh, gã ta tức tốc án tay xuống bàn, búng người lui sau ba xích, buột miệng kêu lên :

- Tính Ngụy kia, đây không phải là nơi động thủ, ngươi cũng là cao thủ võ lâm, sao lại giống như một tên thất phu vậy, mở miệng là chửi mắng, đưa tay là đánh, thành cái thứ gì...

Chỉ nội trong tích tắc, Hầu Lầm phải ứng biến thân pháp ba lần để tránh chưởng chiêu của đốt phương.

Ngụy Lăng Phong bị lời nói châm chĩa của Hầu Lâm làm kích động, gã rống lên như hổ dữ, song chưởng phát ra, làm mâm bát trên bàn ở sau lưng Hầu Lâm bay vỡ tung tóe.

Hầu Lâm bị chưởng lực làm chấn động, lời nói đứt quãng giữa chừng.

Chưởng này chưa đến, chưởng khác đã phát ra, khiến cho gã ta trở tay không kịp Hầu Lâm biết mình không phải là địch thủ của đối phương, hơn nữa trên lầu chật hẹp, bàn ghế la liệt, nơi nào cũng có chưởng phong đối phương bức áp. Hầu Lâm bị dồn ép đến cùng đường Nguy Lăng Phong cười gằn một tiếng, định dốc toàn lực tung một chưởng cho đối phương trở về với cát bụi, không ngờ bỗng có một đạo hồng quang lóe sáng, xẹt thẳng vào vùng huyệt “Tàng Ngũ” sau lưng Ngụy Lăng Phong. Lão ta phát giác ra bất giác thất kinh vội thu hồi chưởng lực lách người sang bên phải. Nhưng ánh kiếm đã nhanh như làn điện thuận thế chém tới, lão ta vừa quay người lại thì mũi kiếm đã kề sát huyệt “Thiên Đột” ở yết hầu, ánh hồng quang làm chóa cả mắt.

Ngụy Lăng Phong trở tay không kịp, vội thoái lui hai xích, nhưng không ngờ sau lưng lại là bức tường, phía trước là mũi kiếm cứ đâm thẳng tới.

Ngụy Lăng Phong sử dụng những chiêu vừa rồi chính là “Lục Dương Thủ” nổi tiếng trong võ lâm mấy mươi năm nay. Lão ta xem ra niên kỷ đã gần đến độ “thất thập”, nhưng tính khí vẫn còn hăng.

Ngụy Lăng Phong được liệt vào vị thứ hai trong “Côn Luân ngũ lão”, xét về võ công xác thực cũng rất ít gặp đối thủ, đương nhiên một phần cũng do lão ít hành tẩu trên giang hồ.

Lúc này bị đối phương đột ngột phát chiêu, dồn ép thối lùi liên tục, đến nỗi chưa kịp thấy rõ diện mạo của đối thủ như thế nào. Ngụy Lăng Phong hết sức phẫn nộ, liền hét lên một tiếng.

Theo tiếng hét, tả chưởng đánh thốc lên, tay phải vụt nhanh ra đón lấy ngọn kiếm. Những cao thủ võ lâm thấy vậy ngầm thốt lên :

- “Lục Dương Thủ” của Côn Luân chưởng pháp quả danh bất hư truyền.

Mọi người chưa dứt dòng suy nghĩ, bỗng nghe Ngụy Lăng Phong “hự” lên mặt tiếng, toàn thân bắn ngược lên, sau khi rơi xuống cả người run cầm cập, sợ hãi mở to mắt nhìn, người đang cầm kiếm đứng trước mặt lão ta chính là Mao Văn Kỳ.

Các cao thủ võ lâm đều trố mất nhìn Mao Văn Kỳ với đầy nỗi ngạc nhiên, ái nữ của Mao Cao, một thiếu nữ đẹp như tiên, lại có võ công cao đến kinh hồn.

Không chỉ các cao thủ võ lâm tỏ ra ngạc nhiên, mà chính ngay cả Ngụy Lăng Phong cũng hết sức kinh nghiệm, không hiểu vì sao lại thất bại một cách dễ dàng thế này?

Thì ra khi tay Ngụy Lăng Phong vừa chạm vào thần kiếm, bỗng cảm thấy có một lực rất mạnh từ thanh kiếm phát ra khiến cho công lực của lão ta tiêu thất hoàn toàn, toàn thân không trụ nổi phải run bắn lên cả người. Lão ta thất bại, nhưng thất bại một cách vô lý.

Ngụy Lăng Phong nhìn đối phương đứng trước mặt, chỉ là một thiếu nữ non nớt với nét mặt cười tươi như hoa, thầm nghĩ :

- “Loại công lực kỳ dị đó không biết thuộc môn phái nào? Lẽ nào cô ta tuổi trẻ như vậy, đã có công lực thần kỳ và truyền sang thanh kiếm để phát ra như vậy”.

Ngụy Lăng Phong mười một tuổi đã đầu nhập sư môn, cho đến nay đã hơn năm mươi năm luyện võ. Tuy bị giới hạn ở thiên tư, không thể đạt đến trình độ đăng phong tạo cực, nhưng vô luận như thế nào, lão cũng là một trong những cao thủ võ lâm, nhưng hôm nay kể cả kiếm pháp của đối phương cũng nhận không ra.

Bầu không khí trong phòng chết lặng một hồi lâu. “Cùng Thần” Lăng Long đứng dậy cười lớn, thân hình lắc nhẹ một cái đã đến cạnh bên Mao Văn Kỳ, nói :

- Trường Giang sóng sau xô sóng trước, vị cô nương nay hôm nay thật sự cho ta được dịp đại khai nhãn giới...

Lão nói chưa dứt câu, Ngụy Lăng Phong hoang mang thở hắt ra một cái, thân hình búng lẹ bay thẳng ra song cửa biến mất trong màn đêm.

“Cùng Thần” Lăng Long than nhẹ :

- Ngụy lão nhị tuy tính tình nóng giận thất thường, nhưng lâu nay hành sự cương trực, vả lại ân oán rất phân minh, đúng tư cách một đại trượng phu. Không ngờ lần này lại hung hãn như vậy.

Lão phất tay áo quay sang nói với Hầu Lâm :

- Tiểu bằng hữu, ngươi tuy không ngờ rằng bọn ta đều tề tựu ở đây, nhưng ngươi ắt cũng biết rằng bọn ta vì sao phải đến vậy.

Bị đối phương xưng “Tiểu bằng hữu”, Hầu Lâm không những không chối tai, ngược lại còn nghiêm túc đáp :

- Văn bối thực ra không có ý làm kinh động đến chư vị lão tiền bối, nhưng không ngờ rằng việc làm ngẫu nhiên của vãn bối đã khiến cho chư vị hiệp giá đến đây.

Trầm ngâm khoảnh khắc, gã nói tiếp :
- Có điều vãn bối quả thật không hiểu vì sao...

“Cùng Thần” Lăng Long cười ha hả tiếp lời :

- Ngươi không hiểu vì sao bọn ta đều biết chuyện đó phải không?

Lão la cố ý dừng lời, thấy Hầu Lâm gật đầu, lão nói tiếp :

- Không những chuyện đó mà cả những chuyện các ngươi đã gây ra trên chốn giang hồ mười mấy năm qua, đáng lẽ ta phải ra tay ngay cản từ ban đầu.

Lăng Long đánh mắt nhìn sang Mao Văn Kỳ, chợt dịu giọng nói :

- Nhưng ta nhìn thanh trường kiếm trong tay cô nương kia rất giống vật mà một vị cố nhân của ta đã từng nắm giữ trước đây, bởi vậy mới có nhiều lời như thế.

Mao Văn Kỳ càng nghe càng miên man không hiểu sự tình đầu đuôi thế nào.

Nàng bước đến cạnh bên Hầu Lâm đang đứng sững người, hỏi nhỏ :

- Hầu tứ thúc, chuyện gì vậy? Nói ra tôi nghe thử nào.

Hầu Lâm thở dài thườn thượt, nói :

- Cô nương, có lẽ cô nương cũng từng nghe lệnh tôn nói về chuyện có liên quan đến...

Mới nói nửa chừng, bỗng nghe bên ngoài có tiếng vó ngựa vang lên, vẻ mặt Hầu Lâm lộ vẻ vui mừng. Liền sau đó từ cầu thang bước lên bốn người. Hầu Lâm bất chợt reo lên.

- Đại ca, đại ca mới đến...

Mao Văn Kỳ cũng “A” một tiếng, nhào bổ người tới.

Vị đi đầu với thân hình cao ốm, ánh mắt đầy sâu hiểm, vừa thấy Mao Văn Kỳ liền gọi :

- Kỳ nhi, con cũng có mặt ở đây à?

Không hỏi, người ta cũng biết vị đó chính là “Linh Xã” Mao Cao.

Kế đó là một lão nhãn tuổi vào độ ngũ tuần, lưng dài vai rộng, thân pháp oai phong, sau vai trái lộ ra chuôi kiếm màu vàng. Lão ta chính là “Tả Thủ Thần Kiếm” Đinh Y.

Người thứ ba lại là một nữ nhân trung niên kiều diễm, eo lưng thon thả, ánh mắt long lanh xinh đẹp, làn da trắng mướt. Đó chính là “Bách Bộ Phi Hoa” Lâm Kỳ Trinh, sư muội của Chưởng môn phái Điểm Thương.

Mậu Văn lướt nhìn bọn họ, rồi dừng ánh mắt lại ở người sau cùng, miệng mỉm cười, thì ra đó là “Bát Diện Linh Lung” Hồ Chi Huy.

Mao Cao nói nhỏ với Mao Văn Kỳ mấy câu, rồi quét ánh mắt nhìn mọi người, dáng bộ anh hùng khí khái ra vẻ cao thủ đứng đầu võ lâm.

Những người trong phòng cũng tỏ thái độ khác hẳn, chứ không như trước, ngoài mấy vị như “Cùng Thần” Lăng Long và Mặc Nhất thượng nhân ra, tất cả đều đứng dậy ôm quyền thi lễ.

Nhìn khắp phòng một lượt, Mao Cao bất chợt nhíu mày, dường như gã cũng không ngờ những nhân vật quan trọng này lại có mặt ở đây, nhưng nét mặt lập tức trở lại bình thường, nói :

- Mao mỗ đến muộn, làm phiền chư vị tiền bối và bằng hữu đợi lâu, đáng chết.

Rồi lão quay sang trách Hầu Lâm :

- Lão tứ, sao ngươi không nói trước với ta, không những nhị vị Tiêu, Lăng lão tiền bối giá lâm, mà cả vị thần tăng Thiếu Lâm cũng đến, nếu không thì Mao mỗ dù có gan trời cũng không dám để chư vị đợi lâu.

“Cùng Thần” Lăng Long cười lớn tiếp lời :

- Lão Mao, bọn ta không phải đợi ngươi, ngươi cũng chớ lấy làm khó chịu.

Giọng lão trở nên lạnh lùng :

- Điều mà bọn ta đang đợi là gì, không cần nói ra ắt ngươi cũng đã rõ rồi chứ?

Mao Cao bước tới bưng chén rượu trước mặt Mậu Văn đưa lên, nói lớn :

- Chuyện khác hãy từ từ nói sau. Mao mỗ trước hết xin kính chư vị một bát rượu.

Gã đưa chén rượu xoay quanh một vòng rồi ngửa cổ uống sạch. Mọi người cũng uống theo.

Mao Văn Kỳ có phần đắc ý, mọi người đối với phụ thân của nàng dù sao cũng rất coi trọng.

Nàng quay sang nhìn Mậu Văn, thấy chàng ta vẫn ngồi yên một chỗ, bèn nhỏ giọng :

- Phụ thân kính tửu, anh sao không uống?

Giọng nói nghe ra có phần oán trách, hờn dỗi, và cũng có phần hoài nghi.

Mậu Văn nhún vai đáp lại :

- Bát rượu của tại hạ, lệnh tôn đã bưng rồi, lấy gì mà uống?

Mao Văn Kỳ bật cười, lấy cốc rượu cạnh bên đưa cho Mậu Văn, nhưng lúc này mọi người đã ngồi xuống. Mậu Văn bưng cốc ngửa uống, nhưng chỉ là cốc rượu không. Mao Văn Kỳ cũng không chú ý đến.

Mao Cao cất cao giọng :

- Hôm nay bất kể chư vị đến đây bởi nguyên nhân gì, Mao mỗ vẫn cảm thấy rất hào hứng.

Ngừng lại giây lát, gã chậm rãi nói :

- Hôm trước Hầu lão đệ báo tin về Hàng Châu, nói là đã đến Hồng Trạch và Cao Bưu thuộc lưỡng hồ để muốn liên minh thủy bộ, tại hạ cũng rất phấn khích. Hôm sau lại hay tin có phát hiện một kho báu vật nằm sâu dưới lòng hồ ở giữa Hồng Trạch và Cao Bưu. Chư vị là những bậc cao nhân tiền bối, tại hạ không dám hư ngôn vọng ngữ.

Một giọng cười sang sảng vang lên. Thì ra đó là “Hỏa Nhãn Kim Điêu” Tiêu Trì, tổng đà chủ của mười bảy liên huàn thủy trại vùng lưỡng hồ Cao Bưu và Hồng Trạch. Lão ta dõng dạc nói :

- Ta sang đến niên kỷ lớn như thế này, gặp qua không ít người tốt kẻ xấu, lại không ngờ rằng Hầu tứ hiệp đã đến Cao, Hồng thủy trại lấy danh nghĩa là khách nhân để ngầm thăm dò bảo vật dưới lòng hồ.

Lời nói của lão ta làm cho sắc mặt Hầu Lâm biến đổi lúc trắng lúc xanh.

Mao Cao cũng đổi sắc mặt định mở lời nhưng Tiêu Trì đã nói tiếp :

- Ta hôm nay đến đây gặp Mao đại hiệp để cần nói một điều: kho “bí kíp” ở Cao, Hồng lưỡng hồ huynh đệ Mao đại hiệp tuy đã biết đích xác địa điểm, mà ta đến nay vẫn không biết, nhưng nếu Mao đại hiệp còn đến thủy trại của ta để dò tìm bảo vật tiếp, thì ta sẽ dốc hết lực lượng bốn đời tổ tôn của bọ Tiêu ta quyết một trận một mất một còn với Mao đại hiệp mới được. Chỉ bấy nhiêu lời là đủ, ta xin cáo biệt.

Chương 12: Tranh giành phần thắng

Mao Văn Kỳ đến lúc này mới hiểu được phần nào sự tình, nhưng vẫn không rõ báu vật đó là gì càng không hiểu Hầu Lâm sao lại biết được những điều đó, nghe Tiêu Trì nói, nàng không nén được nỗi nghi vấn trong lòng, định mở lời hỏi, nhưng Lâm Kỳ Trinh đã cười khanh khách lên tiếng.

- Tiêu lão gia, lão là người đức cao vọng trọng, tuy nhiên lời của lão, tôi cũng có phần không hiểu. Theo cách nói của lão là hồ Hồng Trạch, Cao Bưu đều thuộc quyền sở hữu của nhà họ Tiêu, vật nằm trong hồ ngoài người họ Tiêu ra không có ai được đụng đến hay sao?

“Hỏa Nhãn Kim Điêu” Tiêu Trì hai mắt trợn to, đôi mày dựng ngược, quát :

- Phải thì sao? Không phải thì sao? Ngươi muốn xưng danh trước mặt ta hả?

Xéo đi. Nơi này không có loại người như ngươi.

Lâm Kỳ Trinh thật sự lúng túng. Về tuổi tác cô ta còn kém Tiêu Trì một trời một vực, nhưng về mặt thân phận và địa vị, cô ta cũng không thua gì Tiêu Trì bao nhiêu.

Lâm Kỳ Trinh lên giọng :

- Vật của thiên hạ, thiên hạ có quyền lấy. Nếu Mao đại ca không đi lấy thì bổn cô nương cùng phải đi, để xem thứ oai phong của lão có được bao nhiêu.

Tiêu Trì vỗ bàn, một tay đại hán tuổi độ ba mươi đang ngồi cạnh bên liền vụt đứng dậy, mặt hằm hằm sát khí, anh ta chính là “Kim Lý” Tiêu Bình, nam đệ tử của Tiêu Trì, thuộc thế hệ thứ tư của Tiêu đại gia. Tiêu Bình định ra tay thế phụ thân, không ngờ “Cùng Thần” Lăng Long của Cùng Gia bang đã cười lớn lên tiếng.

- Vừa rồi nghe lão Tiêu nói, ta mới biết giữa các ngươi có sự khúc mắc.

Nhưng các ngươi cũng cần phải biết rõ ngọn ngành sự việc.

Lão phóng ánh mắt nhìn sang Mao Cao nói tiếp :

- Vừa rồi Hầu Lâm nói mọi chuyện đều không do anh ta làm chủ, giờ Mao đại hiệp nên đứng ra nhận làm chủ chứ? Ta hỏi ngươi, ngươi lấy bức mật đồ “tàng bảo” từ trong tay của Cùng Gia bang ta, nếu thật sự thần không biết quỷ không hay thì thôi. Như hôm nay ta đã biết, ngươi tính sao đây?

“Cùng Thần” Lăng Long đã mở ra thêm một vấn đề: thì ra chuyện này còn liên quan đến Cùng Gia bang.

Mọi người đều phân vân không rõ nội tình thế nào, không biết báu vật đó là thứ gì, lại khiến cho Mao Cao lâu nay không muốn đụng chạm đến Cùng Gia bang, nay lại dính dáng đến họ.

Tiêu Trì cũng bất chợt nhíu mày, chuyện có đụng chạm đến Cùng Gia bang thật không dễ giải quyết chút nào.

Lúc này mới thấy rõ “Linh Xà” Mao Cao thật sự là một tay giảo hoạt, trong tình huống này thần sắc vẫn không thay đổi, gã điềm tĩnh :

- Vật của thiên hạ có đức thì ở, không có đức thì đi Mao mỗ tuy là kẻ bất tài, nhưng không dám trái với thiên mệnh. Mao mỗ đã biết được địa điểm tàng ẩn của báu vật, nhất định phải tận lực đi lấy mới được. Còn những vấn đề khác Mao mỗ rất ngu muội, không biết nên giải đáp thế nào.

Gã nói hai chữ thiên mệnh trước, rồi đến hai chữ “ngu muội”, ý nói gã ta mọi việc đều không biết, các người có bổn sự thì cứ tính liệu lấy.

“Cùng Thần” Lăng long giận quá phát cười, gắt giọng :

- Đã như vậy ta phải lãnh giáo vị bá chủ võ lâm này mới được.

Mậu Văn nãy giờ trầm mặc, thỉnh thoảng có quay sang nói với Mao Văn Kỳ đôi câu, nhưng chàng vẫn lắng nghe từ đầu đến cuối, không bỏ sót một chi tiết này Lúc này Mậu Văn nghe vị “Cùng Thần” Lăng Long vốn mười mấy năm nay không động thủ nay lại đùng đùng nổi giận sắp ra tay. Sắc mặt chàng ta chợt biến, giống như đang lo lắng cho Mao Cao.

Mao Văn Kỳ thấy Mậu Văn quan tâm đến phụ thân của mình, trong lòng vơi nhẹ đi, thầm nghĩ :

- “Thoạt tiên ta cho rằng chàng có thành kiến gì đối với phu thân, thì ra không phải”.

Mao Cao mặt đã biến sắc, đám quần hùng đều tập trung ánh mắt nhìn gã ta.

Đột nhiên có một tiếng tuyên Phật hiệu đã phá bầu không khí nặng nề.

Mặc Nhất thượng nhân nãy giờ ngồi trầm mặc, tuyên câu Phật hiệu xong, lão ta bắt đầu lên tiếng :

- Chư vị đều là cao nhân trong võ lâm, lão nạp tuy ẩn chốn thâm sơn, nhưng đối với đại danh chư vị, vốn rất ngưỡng mộ...

Lão vừa hơi ngừng lời, “Cùng Thần” Lăng Long liền mỉm cười nói :

- Đại sư quá khiêm nhường, tại hạ chỉ là kẻ phàm tục, sao sánh được sự tiêu dao của đại sư? Huống gì quí phái Thiếu Lâm thiên hạ văn danh, đại sư nếu gọi tại hạ là cao thủ võ lâm, tại hạ quả thực cảm thấy hổ thẹn. Tuy nhiên...

Ý lão ta muốn nói :

- Các ngươi là người xuất gia xa lánh thế tình, sao kể cả chữ “Tham” cũng không tham thấu được?

Mạc Nhất thượng nhân đợi đối phương nói xong mới tiếp lời :

- A di đà Phật! thiện tai, thiện tai. Lão nạp tuy bất tài, nhưng diện bích thâm sơn, thừa ăn đức Phạt từ bi, đã tuyệt dứt “tham, sân, si”. Báu vật từ miệng các người nói ra, tuy chính là Tam Tài Bảo Tàng, mà cả trăm năm nay người trong võ lâm cầu mong có được, nhưng lão nạp không có lòng tham muốn chiếm vật đó làm của riêng, thí chủ cũng chớ quá lo nghĩ.

Mao Cao nhướng mày cười lớn nói :

- Thương nhân không cần giải thích, tại hạ cũng biết được bậc tiền bối võ lâm như thượng nhân sao phải tranh giành phàm vật với bọn vãn bối. Nếu như vậy thì đâu còn là tiền bối võ lâm.

“Cùng Thần” Lăng Long cũng cất giọng cười, tiếng cười làm rung rinh cả căn lầu. Sau đó lão đột ngột ngừng lại, nhìn với ánh mắt thị uy lớn tiếng :

- Ta lâu nay đều hành sự phân minh rõ ràng, tính Mao kia, ngươi cần phải giải thích cho rõ. Ta tuy là kẻ có danh, nhưng không ỷ lớn để hiếp nhỏ, tranh giành cùng ngươi. Nhưng bức mật đồ Tam Tài Bảo Tàng là do đệ tử của Cùng Gia bang ta phí biết bao nhiêu công sức mới lấy được, nếu kẻ nào cướp nó đi, ta sẽ thẳng tay trừng trị.

Mao Cao cười nhạt tiếp lời :

- Không sai. Bức mật đồ tàng bảo là Hầu lão tứ lấy từ trong tay của đệ tử quí bang. Nhưng lúc đó đệ tử quí bang đột nhập vào Cao Hồng thủy trại, bị bắn trọng thương. Hầu tứ đệ ra tay cứu viện, đệ tử của quí bang cảm kích đại ân đó đã đem bức mật đồ trao tặng cho Hầu tứ đệ.

Gã ta còn nhấn mạnh :

- Như vậy không phải là cướp đoạt.

- Tính Mao kia, ngươi dù có biện bạch cũng vô dụng. Đệ tử của bổn bang tuy bị thụ thương nhưng nếu không có Hầu tứ “tương cứu” thì không đến nỗi trí mệnh. Ngươi nếu cho rằng việc làm đó thần không hay quỷ không biết thì lầm to...

hừ.

“Cùng Thần” Lăng Long vừa quát nạt, vừa cầm hai bình rượu bằng thiếc lên, thuận tay xoắn mấy vòng đã trở thành khúc côn dài độ ba xích.

Mọi người đều trố mắt kinh ngạc bởi công lực kỳ dị của lão.

“Cùng Thần” Lăng Long gõ khúc côn xuống bàn, lạnh giong :

- Tính Mao kia, ngươi nếu biết điều thì hãy nhanh giao bức mật đồ đó cho ta, ta nể mặt Ngũ Thái hòa thượng sư phụ ngươi đã qua đời, không những không đề cập đến chuyện cũ, mà kể cả những chuyện tày trời ngươi gây ra trên giang hồ ta cũng không đếm xỉa. Nếu không thì cơ nghiệp của ngươi sẽ tan biến theo mây khói.

Mao Cao định mở miệng nói, đã thấy Tiêu Trì đứng dậy cắt ngang :

- Ta bất kể bức mật đồ thuộc vào tay ai trong các ngươi, nên biết rằng chỉ cần vật nào nằm trong phạm vi Cao Hồng lưỡng hồ, tức vật đó thuộc quyền sở hữu của “Tiêu Môn Thủy Trại”. Các ngươi nếu muốn đụng đến vật trong hồ, trừ phi giết sạch những huynh đệ ta trên ba mươi sáu đường sông của thiên hạ, còn không thì đừng hòng.

Lão ta vốn tướng mạo rất uy mãnh, lúc này cơn phẫn nộ trỗi dậy, đôi mày chĩa thẳng ra, ánh mắt quét nhìn sắc tợ dao, lại thêm tiếng nói oanh oang như hồng chung, hàm ý trong lời nói cũng rất sắc bén lợi hại, quả không thẹn là anh hùng tổng lãnh ba mươi sáu thủy lộ thiên hạ.

Mao Cao, Tiêu Trì và Lăng Long là ba thế lực chiếm cứ ba vùng, không có ai nhường nhịn ai. Lúc này Mao Cao lấy danh phận bá chủ võ lâm hiện thời, giáp mặt với Lăng Long và Tiêu Trì, vẫn không hề tỏ ra sợ hãi. Cả ba cùng nhìn nhau, sự liên quan trong đó phức tạp, không có bên nào chiếm thế thượng phong.

Bởi vậy lúc này cả ba cùng lặng thinh, trong lòng nghĩ cách nào để làm cho hai đối thủ kia thanh toán nhau trước để mình chiếm phần tiện nghi hơn.Quần hào trong phòng cũng không có ai muốn nhiều lời. Tuy họ là bằng hữu của một trong ba thế lực đó, nhưng đều biết rằng ba thế lực đó không phải “dễ chơi”, vì vậy họ không dám nhúng tay vào.

Mặc Nhất thượng nhân nhướng cao đôi mày, vị cao tăng Thiếu Lâm này nãy giờ vẫn ngồi yên như pho tượng, nét mặt cũng không có biểu hiện gì. Lúc này mọi người đểu trầm mặc, lão tụng lớn một câu Phật hiệu, chậm rãi buông giọng :

- Các vị tranh cãi nửa ngày cũng vô ích, nhân vì tranh quyền làm chủ Tam Tài Bảo Tàng đó, ba vị tranh cãi cũng không giải quyết được.

Mặc Nhất thượng nhân vừa lên tiếng, mọi người đều đổ dồn ánh mắt nhìn về lão. “Cùng Thần” Lăng Long chợt nhíu mày hỏi :

- Đại sư nói vậy là có ý gì? Tại hạ nghe không hiểu.

Mao Cao cũng tiếp lời ngay :

- Lẽ nào thượng nhân cũng có ý dòm ngó đến vật đó sao?

Tiêu Trì lại vỗ bàn cười ha hả nói :

- Rất tốt, rất tốt. Thần tăng Thiếu Lâm đứng ra chủ trì công đạo vì võ lâm thiên hạ.

Mậu Văn thầm cười, nghĩ :

- “Lão này thật lợi hại, mọi rắc rối lão đều trút sang cho Mặc Nhất thượng nhân để giải quyết”.

Chàng chú mục nhìn vị thần tăng Thiếu Lâm, xem lão xử lý thế nào. Không ngờ Mặc Nhất thượng nhân vẫn chắp tay, trong lòng không một chút lay động, bình thản nói.

- Các vị thí chủ không tiếc thân phận tông chủ nhất phái, đứng ra tranh đoạt Tam Tài Bảo Tàng, nghĩ rằng nhân vì trong Tam Tài Bảo Tàng đó ngoài kim ngân vạn lượng còn có thần binh lợi khí, và diệu dược tiên phương có công năng cứu người chết sống lại... Nhưng các thí chủ có biết nguồn gốc lai lịch của Tam Tài Bảo Tàng từ đâu không?

Mọi người nghe hỏi vậy đều ngạc nhiên, ban đầu họ cảm thấy kỳ quái, không biết vật đó là thứ gì đến nỗi khiến cho những cao thủ võ lâm đứng ra quyết tranh giành không tiếc cả tính mạng, thanh danh và cơ nghiệp?

Sau đó được nghe đến bốn chữ Tam Tài Bảo Tàng, mọi người mới có phần biết được đó là một kho báu bí mật trong võ lâm. Nhưng trong Tam Tài Bảo Tàng đó gồm những thứ gì, mọi người đều không rõ. Đối với nguồn gốc lai lịch của nó lại là một câu đố càng bí ẩn hơn.

Lúc này nghe thượng nhân nói xong, đám quần hùng xôn xao thầm thì :

- Diệu dược tiên phương, Kim ngân vạn lượng. Những thứ đó đối với bất cứ người nào cũng mong muốn và ao ước có được.

“Cùng Thần” Lăng long quét ánh mắt nhìn quanh, thấy mọi người không lên tiếng, lão cười nói :

- Đại sư hỏi rất hay, đối với lai lịch của Tam Tài Bảo Tàng, tại hạ cũng có biết phần nào.

Mao Cao lạnh lùng hừ một tiếng, Lăng Long như để ngoài tai, nói tiếp :

- Trước đây một trăm năm, trong võ lâm có ba bậc dị nhân tiền bối là Thiên Y, Địa Sát, Nhân Ma, mỗi người có một bí quyết riêng, xưng hùng giang hồ, lấy danh là Tam Tài Liên Minh để bá nghiệp võ lâm.

Mao Văn Kỳ nghe vậy quay sang nói nhỏ với Mậu Văn :

- Thì ra những bảo vật đó là của ba lão cường tặc để lại.

Mậu Văn mỉm cười, lại nghe Hồ Chi Huy nói thầm với Hầu Lâm :

- Lão tứ, lão xem vị “Thanh Phong Kiếm” Chu Bạch Vũ của phái Võ Đương sao lai ngồi như chết vậy, không thấy nói năng gì cả.

Hầu Lâm “à” một tiếng, cũng cảm thấy kỳ quái. Chợt nghe Mặc Nhất thượng nhân cất giọng sang sảng :

- Lão nạp từng nghe Lăng thí chủ bác cổ thông kim, hôm nay mới được biết.

Ngừng một lát, lão nói tiếp :

- Thiên - Địa - Nhân tam tài liên minh, tuy là nhóm cường tặc, nhưng những gì mà họ để lại cho đời nay, đã tạo ra không ít công đức, giảm bao điều thị phi trong võ lâm... Lăng thí chủ tuy biết được như vậy, nhưng có biết bảo vật mà ba vị dị nhân tiền bối lưu lại cho đời sau là những thứ gì không?

Lăng Long ậm ừ không trả lời được. Lần này Mao Cao cười lớn nói :

- “Thiên Y”, “Địa Sát”, “Nhân Ma” từng xưng hùng võ lâm suốt ba mươi năm, sau đó không biết vì sao đột ngột cùng biến mất. Từ đó về sau, toàn bộ số gia tài của họ, cộng thêm thanh “Thần binh cổ kiếm” tuyệt nghệ của “Địa Sát” Thường lão tiền bối, ám khí “Bắc Đẩu Thất Tinh châm” của “Nhân Ma” Tư Không lão tiền bối từng xưng bá giang hồ và thần dược “Tục mệnh đơn phương” của “Thiên Y” Ngô lão tiền bối, tất cả những thứ đó chính là “Bảo vật” mà mọi người đều thèm muốn.Gã quét ánh mắt nhìn khắp phòng một lượt, nói tiếp :

- Nhưng cả trăm năm nay Tam Tài Bảo Tàng không xuất hiện trên giang hồ, tất cả đều là một bí ẩn. Không ngờ rằng...

Gã chợt dừng lời, ý gã định nói không ngờ rằng điều đó đã nằm trong tay gã Mặc Nhất thượng nhân ánh mắt rực lên, nói :

- A di đà Phật. Không ngờ Mao thí chủ niên kỷ tuy trẻ, kiến thức lại uyên bác. Nhưng thí chủ có biết ba vị dị nhân tiền bối đó vì sao đột ngột biến mất tung tích? Nguyên nhân vì sao “Bảo vật” của họ lưu lại không giữ được lâu?

Mặc Nhất thượng nhân chậm rãi buông ra từng câu một, khiến cho mọi người đều thấp thỏm chỏng tai lắng nghe.

Chỉ có “Cùng Thần” Lăng Long cười ha hả, nói.

- Những nguyên nhân đó để sau khi Lăng mỗ chết, xuống mười tám tầng địa ngục hỏi ba vị tiền bối đó khắc biết.

Nói xong lão cười vang, khiến cho mọi người bấm bụng cười, Mao Văn Kỳ cũng bưng miệng không kịp.

Mặc Nhất thượng nhân hầu như không để tâm đến lời nói trêu chọc của đối phương, lão cất giọng :

- Chuyện này vốn là một điều bí mật trong võ lâm, lão nạp giờ không thể không nói ra.

Lão ngừng lời, như đang sắp lại tình tiết sự việc sau đó mới chậm rãi nói :

- Ba vị “Thiên Y”, “Địa Sát”, “Nhân Ma” tuy kết giao huynh đệ, nhưng tâm tính hoàn toàn khác hẳn nhau. “Thiên Y” Ngô Bất Khả bá nghiệp ở Lục lâm, “Địa Sát” Thường Tư Lệ và “Nhân Ma” Tư Không lại là ma đầu trong võ lâm, trải qua nhiều năm “Tam Tài Liên Minh” hiển danh trong võ lâm.

Lão chuyển giọng :

- Tuy nhiên “Địa Sát” và “Nhân Ma” bị uy lực của “Thiên Y” lấn át, bởi vậy tuy bên ngoài biểu hiện liên minh, nhưng bên trong “Địa Sát” và “Nhân Ma” rất oán hận “Thiên Y”. Sau đó thừa lúc “Thiên Y” không phòng bị, hai người đã điểm trọng huyệt “Thiên Tàn” phế bỏ võ công, lại giam cầm đối xử tàn tệ. “Thiên Y” Ngô lão tiền bối vô cùng đau lòng, nhất tâm hướng Phật. Vốn là người có tuệ căn, sau khi quy y cửa Phật, “Thiên Y” tham thấu Tam thừa diệu kế, dùng năng lực bất khả tư nghị hằng ngày tuyên dương Phật pháp cho hai sư đệ vốn mang đầy ma chướng. Đức Phật phổ độ chúng sinh, lại khiến cho hai lão ma đầu phóng hạ đồ đao, cải tà quy chính.

Mặc Nhất thượng nhân nói tới đây, cúi đầu tụng một câu Phật hiệu, đoạn nói tiếp.

- Ba vị dị nhân tiền bối sau khi cải tà quy chính, đã đem tất cả tiền tài có được, cho đến các thần binh lợi khí, thả chìm xuống lòng hồ, sau đó cùng nhau đến Thiếu Lâm tự cầu gặp tổ sư Chưởng môn tệ giáo đương thời xin xuống tóc quy y tam bảo, xuất gia làm tăng.

Đoạn cố sự võ lâm này được Mặc Nhất thượng nhân nói rõ ràng từng chi tiết, đám quần hùng nghe đến sững người.

Mặc Nhất thượng nhân kể tiếp :

- Ba vị dị nhân tiền bối sau khi xuất gia, đã bẩm báo với Chưởng giáo tổ sư về địa điểm “tàng bảo”, và trao bức mật đồ cho tổ sư, xin tổ sư vì thương sinh mà tạo phúc lợi. Nhưng lúc đó tổ sư đã không màng chi đến thế sự, lại đem bức mật đồ “tàng bảo” đó ra vẽ thành ba bức, một bức giao cho Chưởng môn phái Võ Đương đương thời, một bức giao cho thần tăng Trừng Không của bổn tự, bức còn lại giao cho một người mà tổ sư coi trọng nhất, đó chính là “Hải Thiên Cô Yến” danh chấn thiên hạ.

Mặc Nhất thượng nhân nói xong, mọi người không khỏi “à” lên một tiếng.

Mậu Văn uống một ngụm trà, quay nhìn Mao Văn Kỳ, nói thầm :

- Kỳ muội, xem kìa, trời đã sáng rồi.

Mao Văn Kỳ nhìn qua song cửa, quả nhiên trời đã rạng sáng.

Mặc Nhất thượng nhân ho nhẹ một tiếng, lại nói :

- Lúc đó ý đồ của Chưởng môn tổ sư là mong ba vị tiền bối này sử dụng nó để tạo phúc cho chúng sinh, nhưng họ đã công tham tạo hóa, đương nhiên không dùng đến. Bức mật đồ của Trừng Không tổ sư bổn tự đời đời lưu truyền, hiện tại đang truyền đến đời lão nạp. Còn hai bức còn lại nghĩ rằng cũng do chọn người để giao không thích đáng, bởi vậy chỉ mới có một trăm năm Tam Tài Bảo Tàng đã bị lộ ra trong võ lâm.

Lúc này mọi người mới hiểu được phần nào về chân tướng sự việc.

Giọng của Mặc Nhất thượng nhân vẫn vang lên đều đặn :

- Nay đột nhiên có người đến Thiếu Lâm tự nói rằng bức mật đồ đã xuất hiện ở giang hồ, lão nạp này hay tin lặp tức xuống núi vì bức mật đồ này rất hệ trọng, nếu để lọt vào tay một kẻ gian hùng lại là một thảm họa lớn cho thiên hạ.

Lão nạp lần này xuống núi là muốn hỏi rõ người đã lấy được bức mật đồ đó.

Đôi mắt lão ta chợt mở to ra, hai tia hàn quang quét nhìn trên mặt Mao Cao, lão nói tiếp :

- Nếu người đó lấy bức mật đồ từ tay vị Chưởng môn Võ Đương hoặc “Hải Thiên Cô Yến” trao cho, thì lão nạp rất an tâm tin vào hai vị đó. Còn người lấy bức mật đồ là một kẻ bất chính, thì lão nạp tuy đã dứt tuyệt thế tình vẫn có trách nhiệm, phải quyết ra tay.

Lời nói của lão trở nên uy nghiêm, hai đạo hàn quanh quét nhìn trên mặt Mao Cao, Lăng Long và Tiêu Trì.

Mặc Nhất thượng nhân tuy chưa nói ra rõ, nhưng mọi người cũng đã tự hiểu được, ý lão nói rằng Mao Cao được đến bức một đồ là một điều bất chính, cũng muốn nhấn mạnh rằng Mao Cao đừng mong đụng đến Tam Tài Bảo Tàng đó.

“Cùng Thần” Lăng Long tuy là người du ký giang hồ, hành sự không phân rõ chính tà, nhưng dầu sao lão cũng là bậc cao nhân tiền bối trong võ lâm. Lúc này nghe Mặc Nhất thượng nhân phân tích rõ ngọn ngành, lão không còn tỏ sự bất bình và phẫn nộ nữa.

Tiêu Trì thần sắc cũng đã thay đổi, những lời lẽ hùng hổ sắc bén không còn tuôn ra ở miệng như lúc trước.

Còn Mao Cao, nét mặt vẫn đầy vẻ sâu sắc, khó lường, giống như đã lường được mọi chuyện từ trước, miệng vẫn hiện nụ cười giảo hoạt.

“Cùng Thần” Lăng Long trầm ngâm một hồi, mới nói :

- Ta quả thực không biết nội tình phức tạp như vậy. Ta biết chuyện này cũng là do một đệ tử đột nhiên lấy được một phong thư trong đó có bức mật đồ.

Nay nó đã chết, về lai lịch bức mật đồ ta cũng không được rõ.

Mặc Nhất thượng nhân dời ánh mắt nhìn sang “Thanh Phong Kiếm” Chu Bạch Vũ thuộc phái Võ Đương nãy giờ vẫn ngồi im, hỏi :

- Chu đại hiệp từ xa đến đây, nghĩ rằng ắt cũng là vì chuyện này. Lão nạp xin hỏi một câu, bức mật đồ đó có phải từ tay Chu đai hiệp trao cho đệ tử của Cùng Gia bang không?

Chu Bạch Vũ suốt cả buổi ngồi trầm mặc, lúc này bắt đầu đứng dậy bước đến bên cạnh Mặc Nhất thượng nhân, ghé sát tai lão ta nói gì mấy câu.

Mấy mươi luồng nhãn quang lúc này đều tập trung nhìn vào họ, lại thấy hai vị đương đại danh nhân này trên nét mặt hiện lên một nụ cười khó hiểu.

Sau đó Chu Bạch Vũ ôm quyền chào mọi người, không nói ra một lời, lặng lẽ đi xuống cầu thang.

Đám quần hùng không khỏi ngạc nhiên, Mao Văn Kỳ cũng bất chợt nhíu mày, nói nhỏ với Mậu Văn :

- Vậy là sao? Thật khó hiểu.

Mậu Văn vươn người thẳng dậy, ánh mắt cũng toát lên nụ cười khó hiểu giống như Mặc Nhất thượng nhân và Chu Bạch Vũ, sau đó quay sang nói :

- Chuyện không hiểu rồi một ngày sẽ hiểu, vội gì?

Chương 13: Ngọn kiếm nhân tình

Mao Văn Kỳ bĩu môi :

- Muội đợi không được...

Đang nói nửa lời lại thấy Mặc Nhất thượng nhân cũng đứng dậy tuyên một câu Phật hiệu lớn tiếng :

- Thiên đạo tuần hoàn, báo ứng không sai, mọi sự đều có định số. Không phải vật báo ứng cho ta, tranh cũng vô ích. Những mong chư vị thuận thiên hành sự.

Áo cà sa phất nhẹ, lão bước xuống cầu thang, và rời khỏi tửu lâu, không hỏi thêm gì về Tam Tài Bảo Tàng đó nữa.

Mọi người ngơ ngác nhìn nhau. Lúc này bức màn bí mật vốn đang được hé mở, không ngờ nay lại dừng lại một cách đột ngột, khiến cho mọi người như chìm đấm trong chín tầng mê vụ. Rồi đây sự tình sẽ ra sao, không có ai biết trước.

“Cùng Thần” Lăng Long cúi đầu trầm mặc một hồi, chợt giậm chân nói :

- Cùng Gia bang chúng ta thiên sinh cùng mệnh, bảo vật đó không có duyên vào đến tay ta.

Lão cười một tràng dài, vung tay hô :

- Đi, đi, đi. Chúng ta ăn uống no say, còn ngồi đây làm gì?

Lão phất tay áo bước xuống lầu trước. Một lão khác của Cùng Gia bang đứng dậy, đôi mắt trừng nhìn Mao Cao như định nói gì nhưng Lăng Long đã gọi đi, lão ấm ức không nói được. Cả nhóm cùng kéo nhau rời khỏi tửu lâu. Như vậy Mao Cao càng đắc tội với Cùng Gia bang.

Mậu Văn nhìn theo sau lưng nhóm Cùng Gia bang, gật đầu tán thán, chợt quay sang hỏi nhỏ Hồ Chi Huy :

- Tiểu đệ thỉnh giáo Hồ huynh một điều. Mao đại hiệp Và Hồ huynh đều đến đây, vậy lúc này ai đến vùng Cao Hồng lưỡng hồ để lần theo bức mặt đồ tìm bảo vật?

Hồ Chi Huy hơi ngớ người ra, sau đó nói :

- Lão đệ thật là người thông minh...

Gã bèn nhỏ giọng :

- Lão đệ đã đoán ra chuyện đó, ta không ngại gì nói cho lão đệ biết, người đến Cao Hồng lưỡng hồ để dò tìm bảo vật là Kế nhị ca, có lẽ lão đệ chưa biết mặt nhị ca.

Mao Văn Kỳ ngồi cạnh bên, dường nhiên nghe được lời gã ta, buột liệng nói :

- Thì ra là Kế nhị thúc đã đến Cao Hồng lưỡng hồ rồi.

“Hỏa Nhãn Kim Điêu” Tiêu Trì vốn đang nghi hoặc bởi những người kia đột ngột bỏ về, đang cúi đầu suy nghĩ, không biết xử lý thế nào, lúc này nghe Mao Văn Kỳ thốt lên lời đó, lão ta bỗng giật mình bừng tỉnh.

Tiêu Trì đoán ra được những điều bí ẩn trong chuyện này, thầm mắng nhiếc :

- Ta già thế này rồi, không ngờ lại thua trí Mao Cao. Ta dẫn những tay tinh nhuệ của Cao Hồng lưỡng trại đến đây, để bọn hắn dễ dàng đến hồ Hồng Trạch tìm báu vật.

Tiêu Trì nổi giận liền vỗ bàn vụt đứng dậy, mâm bát trên bàn rơi loảng choảng, khiến cho mọi người trố mắt kinh ngạc.

Lão quát lớn :

- Tính Mao kia, ban đầu ta nể mặt ngươi, không ngờ ngươi lại giờ trò giảo quyệt. Dù cho ngươi có lừa ta đi nữa, nhưng lẽ nào ngươi không sợ thiên hạ võ lâm xỉ mắng là kẻ thấp hèn vô sỉ hay sao? Hừ! Lão phu đã sống đến bảy mươi tuổi hôm nay mới đại khai nhãn giới, mới biết trong võ lâm lại có loại tiểu nhân mặt nhân nghĩa mà bụng đầy gian hiểm như vậy.

Trong bốn huynh đệ kết giao của Mao Cao, Kế lão nhị là người vô cùng gian trá xảo quyệt, cơ trí thâm trầm, còn hơn cả “Linh Xà” Mao Cao.

Bức mật đồ của Tam Tài Bảo Tàng sau khi Hầu Lâm dùng bạo lực để cướp lấy từ tay đệ tử của Cùng Gia bang, đã lập tức đưa đến tay Mao Cao. Một báu vật vô giá mà người trong võ lâm thèm muốn, cũng khiến cho Mao Cao nảy sinh lòng tham khôn lường.

Nhưng Mao Cao cũng biết rằng chỉ cần tin tức này bị tiết lộ ra, sẽ làm cho võ lâm nổi trường phong ba. Mao Cao tuy thời gian trở lại đây đã có địa vi trong võ lâm, nhưng cũng tự hiểu rằng nếu muốn đoạt lấy bảo vật đó, quả thực không phải dễ.

Vì thế “Thiết Toán Tử” Kế Mưu đã định ra một quỷ kế, đem chuyện đó dàn dựng khéo léo, khiến người võ lâm tập trung vào Hầu Lâm, còn gã đích thân dẫn thị tam đệ tử trong “Ngọc Cốt sứ giả” và những kỵ sĩ quen nghề sông nước trong “Thiết Kỵ Thần Tiên đội” đến thẳng hồ Hồng Trạch để tìm báu vật.

Kế này quả nhiên đã lừa được những người tai mát trong võ lâm, không những Mặc Nhất thượng nhân trong phái Thiếu Lâm và “Cùng Thần” Lăng Long bi mắc lừa, mà kể cả “Hỏa Nhãn Kim Điêu” Tiêu Trì, một tay giang hồ lão luyện cũng bị trúng kế.

Nhưng quỷ kế đầy bí mật đó không biết tại sao lại bị chàng thiếu niên “thư sinh” nhận ra, mở lời hỏi Hồ Chi Huy. Hồ Chi Huy ban đầu cũng thoáng kinh ngạc, nhưng nghĩ rằng Mậu Văn là một thư sinh trong trắng, lại xem tiền như rác, do đó gã la đã nói ra chuyện đó với Mậu Văn, không ngờ Mao Văn Kỳ đã buột miệng thốt lên.

Mao Cao biết rằng lời đó lọt vào tai Tiêu Trì, tất sẽ dấy lên một trường phong ba. Bởi vậy ngầm chuẩn bị đối phó. Vả lại gã cũng mừng thầm vì những tay cường địch đã ra đi, chỉ còn lại Tiêu Trì thì chẳng có gì đáng lo ngại.

Nhưng gã ta thông minh nhất thế, lú lẩn một giờ, thử nghĩ xem những võ lâm cao thủ hiển nhiên vì chuyện này mới đến, nếu không có duyên cớ gì sao lại đột ngột bỏ đi.

Lúc này Tiểu Trì vụt đứng dậy buông lời nhiếc mắng. Mao Cao vẫn cố ý giở nụ cười khinh thị, để chứng tô danh phận mình khác hẳn mọi người, nhưng kỳ thực gã một phần ỷ vào thế mạnh người đông.

Song phương đang lườm nhìn nhau, bỗng từ sau lưng Mao Cao vọt nhảy ra một người. Đó là “Tả Thủ Thần Kiếm” Đinh Y.

Đinh Y bước lên, quát :

- Lão Tiêu, huynh đệ ta thấy ngươi già cả nên nể nang, nhưng nếu ngươi không biết điều thì chớ trách huynh đệ ta đối xử ngươi không khách khí.

Tiêu Trì giận đến tái mặt, phẫn nộ đến phát cười như cuồng. Lâm Kỳ Trinh lạnh giọng lên tiếng :

- Lão Tiêu, nếu lão tự lượng được thân phận mình thì hãy mau kéo nhau rời khỏi nơi này, nếu đợi đến khi Đinh đại ca ra tay thì muốn đi e rằng không kịp.

Tiêu Trì tức đến nỗi toàn thân run lên, đám quần hùng đều nín thở theo dõi, vì biết rằng cuộc chiến sẽ bùng nổ trong nháy mắt.

Tiêu Trì bỗng hét lên :

- Hôm nay lão phu phải giáo huấn những kẻ ngang tàng xảo quyệt này mới được.

Dứt lời, thân mình đã bay vọt ra như tên bắn. Lướt qua hai chiếc bàn, tung chưởng đánh thẳng vào Đinh Y.

Đinh Y cười gằn một tiếng, lách người né tránh. Tiêu Trì thi triển tuyệt chiêu thành danh trên giang hồ, chưởng pháp cũng kỳ dị, chưởng phong bạt ra vù vù, nhưng không ngờ chỉ là hư chiêu, chưởng phong phát ra nửa chừng đột ngột chuyển hướng đánh tạt ngang vào vùng tiểu phúc của đối phương.

Đinh Y hơi ngưng thần, thót bụng lại, không ngờ trước mắt bỗng hoa lên, tả chưởng của Tiêu Trì phát ra sau lại đến trước, biến chưởng thành trảo chộp vào mặt Đinh Y.

Đinh Y thất kinh, vội tung hữu chưởng chống trả, lách người sang bên tránh hai chiêu của đối phương. Nhưng hơi bị chùn thế đã bị đối phương chiếm tiên cơ, tả hữu tiền hậu đều dầy đặc chưởng phong của đối phương. Đinh Y trở tay không kịp.

Trong căn phòng náo loạn hẳn lên, đám quần hùng đều dạt ra hai bên.

Mậu Văn lại đứng ra xa tận song cửa, giống như sợ chưởng phong làm thụ thương vậy.

Mao Văn Kỳ án tay ở chuôi kiếm, đôi nhãn châu mở to, đứng chắn ngang trước mặt Mậu Văn như để che chở cho chàng. Nàng ước gì Đinh Y lùi lại để nàng thi triển tuyệt chiêu cho đối phương biết mặt.

Lâm Kỳ Trinh trên nét mặt sắc sảo lại hiện ra nụ cười giảo hoạt, đánh mắt nhìn sang Mao Cao, thấy sắc mặt của Mao Cao cũng trở nên hung hiểm, sát khí đã trỗi dậy trong lòng, muốn thanh toán Tiêu Trì ngay tại căn phòng này.

“Kim Lý” Tiêu Bình đứng ngoài vòng chiến, muốn ra tay hỗ trợ phụ thân, nhưng thấy Đinh Y chỉ có tránh chiêu chứ không phản công, xem ra đã rơi vào thế hạ phong.

Đám quần hùng đều ngạc nhiên, thầm thì với nhau :

- “Tả Thủ Thần Kiếm” vốn là cao thủ nổi tiếng trên giang hồ, sao hôm nay lại non kém như thế? Lẽ nào chỉ là hư danh mà thôi? Hay là tuyệt chiêu của lão ta chưa xuất ra?
Những lời đó lọt vào tai Hồ Chi Huy, gã ta kéo tay Mậu Văn, nói nhỏ :

- Mậu lão đệ, lão đệ thường nói chưa tận mắt nhìn thấy võ công của các cao thủ, đợi lát nữa đây lão đệ sẽ thấy.

Mậu Văn tuy làm ra bộ sợ sệt, nhưng ánh mắt luôn di chuyển theo thế chiêu của Tiêu Trì và Đình Y.

Tiêu Trì bỗng cất giọng cười hung dữ, hai tay phân chuyển hợp đánh vào vùng hữu uyển của Đinh Y. Thấy tinh thế nguy cập, mọi người đều kinh hãi thốt lên “A” một tiếng. Mao Cao mặt cũng hơi biến sắc.

Nhưng Đinh Y vẫn bình tĩnh, trong lúc phía Mao Cao định ra tay cứu viện, lão “hừ” một tiếng, hai tay dạt ra, ngửa người búng ngược về phía sau.

Mọi người lúc này mới thở phào nhe nhõm.

Hầu Lâm vội lướt người bước lên, xắn tay áo, nói :

- Đinh đại ca, đại ca nghỉ tay, để tiểu đệ thay đại ca tiếp chiêu.

Tiêu Trì cười ha hả, lớn tiếng :

- Tính Hầu kia, ngươi cứ bước lên, xem có đỡ nổi chiêu của lão phu không?

Đinh Y mặt lạnh như băng, không nói một lời, cởi phăng áo ngoài ném xuống đất, trên người lào phát ra những tia xanh lè, thì ra ở thắt lưng có đeo bảy thanh tiểu kiếm. Đám quần hùng thấy vậy đều lạnh người.

Mao Cao giở nụ cười hiểm ác, nói với Mao Văn Kỳ.

- Kỳ nhi. Đinh đại thúc hôm nay đã thật sự nổi giận rồi đấy. Rồi con sẽ thấy tuyệt chiêu “Tử Mẫu Song Phi” dương danh thiên hạ của Đinh đại thúc nhưng phải thận trọng kẻo bị thụ thương.

Mao Văn Kỳ đáp lời nhưng trong lòng không phục, kể cả Mao Cao nàng ta cũng còn chưa để mắt tới, huống gì là Đinh Y?

Đinh Y cởi bỏ áo ngoài xong, cười hắc hắc lên giọng :

- Lão Tiêu, ngươi tự tìm lấy cái chết.

Cha con họ Tiêu lúc này mặt mày trông rất khó coi, Tiêu Bình vội lướt lên bên cạnh phụ thân nói :

- Phụ thân, để Bình nhi thay phụ thân tiếp chiêu vơi lão ta.

Tiêu Binh thấy Đinh Y ra thế như vậy, sợ phụ thân ứng phó không nổi, làm tiêu tan thanh danh mấy mươi năm nay, nhân vậy mới định ra tay thay phụ thân.

Lâm Kỳ Trinh cười nhạt nói :

- Tiểu tử kia, ngươi vội gì, muốn chết cũng không nên vội như thế, tuy nhiên...

Thị nhếch môi cười nói tiếp :

- Lão Tiêu, lão nếu cảm thấy khí lực không còn nữa, thì hãy nghỉ một lát để lấy hơi cũng không sao.

Những lời đó như những nhát dao rạch vào mặt đối phương. Tiêu Trì tức giận phất mạnh râu, cổ tay xoay nhanh, đã rút từ trong tay áo ra một cặp binh nhẫn sáng loáng, dài độ một thốn, đó chính là Phân Thủy Nga Mi Đao, một loại lợi khí hiếm thấy trong võ lâm.

Đám quần hùng xôn xao hẳn lên, nên biết rằng người nào không có võ công cao cường sẽ không dám sử dụng loại binh nhẫn đó.

Nhưng Đinh Y vẫn cười nhạt, cặp hung quang rực lên chiếu thẳng vào đối phương, ánh kim quang lóe sáng, thanh trường kiếm sau lưng đã nằm gọn trong tay trái.

Lão uốn người vung tay, thanh trường kiếm từ phía dưới chém bạt lên trên, mở miệng thở “vù vù” một tiếng, hét lên :

- Xem chiêu.

Kiếm thế như cầu vồng bổ thẳng xuống người Tiêu Trì.

Tiếng kim loại xáp vào nhau chát chúa vang lên, nhân ảnh phân ra. Thì ra khi ngọn kiếm của Đinh Y chém xuống Tiêu Trì đột ngột sấn tới một bước, cặp đoản đao trên tay đã đánh bứt ngọn kiếm của Đinh Y ra ngoài.

Thanh trường kiếm của Đinh Y được luyện từ những chất tổng hợp đặc biệt do sư phụ truyền lại, cú đánh đó chẳng hề làm tổn hại thanh kiếm.

Tiêu Trì tay phải nắm thanh đoản đao, đoản đao tay trái đưa thẳng ngang ngực. Song phương lườm nhìn nhau như hai con gà chọi đợi cơ hội để lao vào tấn công.“Tả Thủ Thần Kiếm” Đinh Y tiếp nghiêng người lách tới, thanh kiếm hoa lên bạt sang phía phải và bẻ ngoặc hướng chém vào đối phương “vù vù” liên tiếp hai nhát.

Tiêu Trì hét lên một tiếng, tay phải vung đoản đao phong trú thân kiếm, tay trái tức tốc xuất chiêu “Thanh Long Xuất Vân” (rồng xanh tuôn ra khơi mây) luồn đâm thẳng vào “Trầm Phi huyệt” bên mép mũi của đối phương.

Những kiếm pháp của Đinh Y biến hóa muôn đường, hư thực khó phân. Lúc này mũi kiếm chếch xuống rồi bạt ngược lên với thế đao “Chuyển Âm Dương Hướng” đâm vào người đối phương.

Lão ta thi triển những thế chiêu mà trong võ lâm rất ít thấy, những đường kiếm vô cùng lợi hại. “Kim Lý” Tiêu Bình đứng ngoài thấy vậy lòng bàn tay toát mồ hôi, lo cho sự an nguy của phụ thân.

Nhưng cặp Nga Mi đoản đao trong tay Tiêu Trì bạt, đỡ, đâm, chuyển thế liên tục. phá được những hiểm chiêu của đối phương. Thân hình to lớn, lại ở trong căn phòng chật hẹp, bộ râu dài bay tỏa tứ phía, nhưng khi xoay chuyển ở chân lão không hề phát ra một tiếng động.

Cặp đoản đao trên tay cũng lợi hại không kém ngọn kiếm của đối phương, đúng là “Nhất thốn đoản, nhất thốn hiểm” (ngắn một thốn lại nguy hiểm một thốn).

Tiêu Trì vừa rồi nghênh tiếp mấy chiêu của đối phương, đã nhận ra uyển lực của đối phương không bằng mình. Lão ta lịch duyệt mười mấy năm trong chốn giang hồ, kinh nghiệm nhiều khi ra tay. Vừa phát hiện nhược điểm của đối phương, Tiêu Trì không bỏ lỡ cơ hội, hơi thoái lùi một bước, liền vung cặp đoản đao tấn tới phong trú ngọn kiếm đối phương.

Không ngờ thanh trường kiếm trong tay Đinh Y vừa đến nửa chừng đột ngột thu hồi trở lại, người cùng kiếm thoái lui tám xích, tay phải thọc vào thắt lưng, bàn tay vung ngược ra lập tức có một luồng kim quang từ tay lão phóng bay ra.

Tiêu Trì hơi khựng người, đã thấy tia hàn quang phong thẳng vào ngực mình, lão vội giương cặp đoản đao lên chắn đỡ. Bổng nghe hai tiếng xé gió “vù, vù” trước mặt đã xuất hiện hai đạo hàn quang khác phất ra sau, nhưng đến trước, một tả một hữu phóng thẳng vào hai chân lão.

Tiêu Trì hết sức kinh hãi, vội ngửa người lui ra sau.

Đám quần hùng đều trợn to mắt nhìn, có người buột miệng thốt lên :

- Từ mẫu song kiếm.

Tuyệt chiêu thành danh của “Tả Thủ Thần Kiếm” quả nhiên bất đồng phàm hưởng, ba ngọn tiểu kiếm phóng ra như tên bay, nhằm vào ba điểm khác nhau.

Thanh trường kiếm trong tay như cũng bạt tới cùng lúc với ba tiểu kiếm, tay phải lão vẫn án ở thất lưng.

Mọi người đều biết rõ Tiêu Trì có thể tránh được thanh “Mẫu kiếm” trên tay trái của Đinh Y nhưng không thể thoát được ba thanh “Tử kiếm” phát ra ở tay phải đối phương. Xem ra “Hỏa Nhãn Kim Điêu” Tiêu Trì mấy mươi năm xưng hùng trên thủy lộ giờ đây sắp phải tuyệt mệnh bởi tuyệt chiêu “Tử Mẫu Song Phi”.

Trong giây phút quyết định sinh tử của một người, trên mặt mỗi người toát ra thần sắc khác nhau, hiển nhiên những suy nghĩ trong đầu họ không giống nhau.

Mao Cao hiện nụ cười hung ác. Lâm Kỳ Trinh tỏ ra rất đắc ý. Hầu Lâm đôi mắt thoáng động. Hồ Chi Huy mở to mắt nhìn. Mao Văn Kỳ trong lòng lại thầm nghĩ.

- Chiêu đó cũng không có gì là tuyệt diệu...

Còn Mậu Văn thì sao? Chàng ta vẫn hiện nụ cười khó hiểu trên môi, nhưng lần này nụ cười đó mang đầy tính thương cảm và nhân tình.

“Kim Lý” Tiêu Bình đôi mắt đỏ rực như lửa, hét một tiếng dậy trời, lao người bổ tới bỗng cảm thấy tiếng gió vút qua trước mắt lạnh rát, thì ra ba thanh tiểu kiếm đó bay lướt qua trước mặt.

Tiếp theo là “Cạch, cạch, cạch” ba tiếng phát lên, ba thanh tiểu kiếm cùng cấm phập vào cột trụ của tửu lâu, chi còn lại ba chuôi kiếm lộ ra ra ngoài đang còn rung.

Mọi diễn biến chỉ xảy ra trong chớp nhoáng, Tiêu Trì trợn mắt ngạc nhiên.

không ngờ ba thanh tiểu kiếm đang bay thẳng vào người lão, giờ lại đột ngột chuyển hướng cắm phập vào cột trụ?

Lão tung người đứng thẳng lại, vừa mới định thần, bỗng nghe “cạch” thêm một tiếng nữa, lại thấy một ám khí bay cắm sâu vào bức tường, và đám quần hùng đều kinh loạn hẳn lên.

Vật ám khi đó bay vào trong lúc Đinh Y đang chuẩn bị vung kiếm chém tới.

Loại cao thủ võ lâm như Đinh Y, bất kể trong tình huống nào cũng rất cảnh giác.

Bởi vậy khi phát giác có tiếng gió phát ra từ ám khí đang bay sát bên hông, lão buộc phải thu hồi thế kiếm, vội lách người sang một bên, mặt tái hẳn đi. Lão quét mắt nhìn quanh, thấy bọn Mao Cao đều đổi sắc mặt, đám quần hùng cũng thất thanh kêu lên.

Đinh Y ngầm phán đoán ám khí đó phát xuất từ đâu, rõ ràng là từ cửa bay vào. Nhưng lúc này Mao Cao đã phản ứng rất nhanh, quay nhìn ra song cửa, cũng không thấy ai cả, trên cũng vắng lặng không người, những tay đại hán canh giữ suốt đêm giờ này cũng kéo nhau đi ngủ cả.

Ánh sáng ban mai chiếu rọi vào căn lầu đối diện phía bên kia đường, nhưng bên đó cũng tĩnh mịch vắng lặng.

Mao Cao dù có cơ trí thâm trầm, lúc này cũng không khỏi hoang mang, vội quát :

- Lão tứ, ra ngoài nhìn xem.

Hầu Lâm liền ứng thanh và nhún người bay ra song cửa. Mao Cao bước tới bức tường đối diện, nhổ ám khí găm trên tường ra xem.

Thì ra một thanh Kim kiếm.

Vừa rồi mọi người đều tập trung vào ngọn kiếm của Đinh Y, nên không có ai biết ám khí từ đâu phát ra.

Chính ngay Mao Cao cũng phát giác có ám khí từ cửa bay vào, đến khi gã quay đầu nhìn thì ngoài cửa lại không có người.

Mao Cao cầm thanh Kim kiếm trên tay, đôi mày nhíu lại. Lúc này Đinh Y cũng bỏ Tiêu Trì sang một bên, lướt người đến đứng cạnh Mao Cao, đôi mắt chằm chằm nhìn thanh Kim kiếm miệng lẩm bẩm :

- Lại là hắn ta?

Mao Cao gật nhẹ đầu, cặp hung quang rực lên quét nhìn trên mặt những người đứng cạnh song cứa. Người đầu tiên là Hồ Chi Huy, lúc này gã ta đang quay người nhìn ra ngoài song cửa, lại quay vào nhìn sững thanh Kim kiếm trên tay Mao Cao.

Đứng cạnh bên Hồ Chi Huy là Mao Văn Kỳ, đầu ló nhìn ra ngoài cửa, và bên cạnh nàng là chàng phú gia công tử Mậu Văn.

Mao Cao xoay chuyển dòng suy nghĩ :

- “Vừa rồi thanh Kim kiếm này là từ phía bên trái ta bay vào, chính là những người ở phía bên tay trái phát...”

Gã quét nhìn thêm một lượt nữa, đôi mày nhíu lại càng rậm hơn, nghĩ tiếp.

- “Hồ tam thúc và Kỳ nhi dĩ nhiên không phải rồi, duy chỉ có một người có khả năng chính là tên Mậu Văn này. Hừ. Hắn nói hắn không biết võ công, ta có phần không tin, nhưng nếu nói hắn là Kim Kiếm Hiệp thì cũng không thể. Thế thì thanh Kim kiếm này chỉ có từ ngoài cửa bay vào. Nhưng xem ra dường như cũng không phải...”

Mao Cao suy nghĩ mãi cũng không tài nào tìm ra nguyên nhân, nét mặt sạm lại, gã lặng lẽ bước tới sau lưng Mậu Văn, đưa tay vỗ vào vai chàng, có ý muốn thử xem, nên gã đã vận đến năm thành công lực.

Gặp lúc Hồ Chi Huy vừa quay lại nhìn qua, thấy vậy bất chợt thốt lên :

- Đại ca làm gì vậy?

Mao Cao liền thu hồi chân lực, chợt khẽ vỗ nhẹ vào lưng Mậu Văn, miệng mỉm cười, trong đầu lại nghĩ :

- “Hắn ta và Hồ tam đệ đã thân thiết như vậy nghĩ rằng cũng không đến nỗi làm những chuyện đó”.

Chương 14: Thảm họa bất ngờ

Lúc này Mậu Văn cũng quay đầu lại, mắt chàng chạm ngay vào ánh mắt của Mao Cao.

Mao Cao mỉm cười hỏi :

- Mậu lão đệ đứng ở đây có phát hiện gì không?

Mậu Văn lúc lắc đầu. Mao Văn Kỳ lại lên tiếng :

- Phụ thân sao lại hỏi chàng thư sinh này, người ta đứng sau lưng thọc một nhát dao chàng ta cũng không hề hay biết nữa là khác.

Mao Cao nhìn kỹ Mậu Văn một lần nữa rồi quay lại, thấy cha con họ Tiêu đang thì thầm to nhỏ chuyện gì.

Đột nhiên bên ngoài có tiếng động, Mao Cao vội quay đầu nhìn, thì ra là Hầu Lâm đang nhảy vào lắc đầu nói :

- Bên ngoài không có một người, tiểu đệ hỏi bọn đệ tử cũng không đứa nào thấy gì cả. Chuyện này thật khó hiểu, lẽ nào Kim Kiếm Hiệp biết bay hay sao?

Mao Cao hừ một tiếng trong mũi gần giọng :

- Ta thấy hai năm nay bọn đệ tử của ngươi sinh la lười biếng, toàn là loài phế bỏ, uổng cơm ta nuôi dưỡng.

Ý gã ta nói Kim Kiếm Hiệp không biết bay, chi là bọn thuộc hạ đứng phía ngoài quá vô dụng nên không thấy mà thôi.

Hầu Lâm hơi đỏ mặt tiếp lời :

- Đại ca nói rất phải, bọn nó lười nhát đã quen, từ nay về sau tiểu đệ phải răn đe mới được.

Mao Cao hừ thêm một tiếng bước thẳng tới trước mặt cha con họ Tiêu. Đinh Y và Hầu Lâm cũng bước tới theo. Đám quần hào thấy vậy đều hồi hộp, biết rằng cha con họ Tiêu đang gặp hung nhiều lành ít.

Cha con họ Tiêu cũng thừa hiểu rằng mình đang lâm vào tình huống nghiêm trọng, nhưng với thân thế và thanh danh của họ, không mặt mũi nào để thừa cơ trốn thoát cả.

Tiêu Trì cười lớn cất giọng :

- Tính Mao kia, lẽ nào ngươi thật sự dám bức ép ta?

Trong lời nói của lão đã lộ vẻ khiếp địch.

Đinh Y ngạo nghễ nói :

- Lão Tiêu, ngươi mở to mắt mà xem. Hôm nay lẽ nào ngươi muốn sống để rời khỏi đây? Ngươi lẽ nào còn muốn tên Kim Kiếm Hiệp tới đây để cứu ngươi?

Kim Lý Tiêu Bình phẫn uất quát :

- Các ngươi lại dám lấy đông hiếp ít trước mặt mọi người, trong võ lâm lẽ nào lại không có đạo lý công bằng sao?

Anh ta ôm quyền chào đám quần hào nói tiếp :

- Chư bằng hữu, các người phải nên đứng ra chủ trì công đạo. Nếu một đấu một Tiêu Bình ta dù chết cũng không oán hận. Nếu thế này thì ta... ta...

Tiêu Binh dẫm mạnh chân, tức giận đến độ nói không ra lời.

Mao Cao cất giọng cười cuồng vọng nói :

- Được được! Một đấu một chết không oán hận. Tốt.

Gã xắn tay áo, gằn giọng nói tiếp :

- Thế thì ngươi bước qua đây. Mao đại gia bồi tiếp ngươi. Nếu tiếp nổi năm mươi chiêu, ta sẽ cung tống các ngươi xuống tận lầu, như vậy là công bằng rồi chứ?

Tiêu Trì phẫn nộ nói lớn tiếng :

- Tính Mao kia, ngươi tìm kẻ hậu sinh để ức hiếp mà làm gì. Nếu thật sự ngươi là một người trọng đao lý, ta và ngươi hẹn một tháng sau cũng quyết một trận thư hùng. Lúc này ngươi dùng quỷ kế lừa bọn ta tới đây để lấy đông hiếp ít lấy mạnh đè yếu. Mao Cao ơi Mao Cao, ngươi lẽ nào không sợ thiên lý thần hoàn, ngươi lẽ nào không sợ ác báo hay sao?

Mao Cao cất giọng cười man rợ, lườm giọng :

- Lão Tiêu, ngươi lắm lời cũng không thể cứu được sinh mệnh của ngươi.

Ngươi nếu muốn nói công bằng đạo lý, ta sẽ hành động công bằng.

Tiêu Trì nghiến răng hận giọng :

- Được, được! Ta nếu chết đi, bằng hữu võ lâm càng nhận ra ngươi là một kẻ ác đồ đội lốt nhận nghĩa, vậy ta chết có tiếc gì thân già này đâu?

Một lão nhân râu tóc đã bạc trắng, lúc này nói ra những lời nghe ra đầy bi thương, chòm râu bạc rung lên, lão nói tiếp :

- Vậy các ngươi lên hết cả đây, lão phu hôm nay quyết sống chết với bọn ác đồ này.

Đinh Y cười hắc hắc rít qua kẻ răng :

- Giáo huấn lão già này, cần gì người khác động thủ?

Lão vung tay, ánh kiệm lóe lên xanh rờn, đang định xuất chiêu, bỗng nghe “bịch, bịch, bịch” phát lên ở đầu cầu thang, có hai người hớt hãi chạy lên, mặt mày xanh ngắt, dáng dấp bại hoại.

Hai người đó vận y phục màu vàng, nhưng có lẽ do chạy suốt một quãng đường dài, cho nên y phục bị đất cát và mồ hôi dính đầy làm ngã sang màu vàng đất.

Hai người tuy đều có nét mặt anh tuấn, nhưng mặt dính đầy bụi đường, đôi mắt đục ngầu, giống như mất ngủ lâu ngày, tinh thần hốt hoảng tợ như bị ma đuổi.

Họ vừa lên lầu, ngước mắt nhìn quanh, vừa trông thấy Mao Cao liền bước lên mấy bước quỳ sụp dưới chân. Mao Cao mặt biến sắc vội hỏi :

- Đông Sơn, Sung Thái! Các ngươi đứng dậy, chuyện gì phát sinh? Kế nhị thúc đâu? Nam Tùng đâu? Ôi, các ngươi quỳ ở đây làm gì, nhanh đứng dậy nói đi.

Mao Cao lâu nay cơ trí thâm trầm, không những lúc này giọng nói đầy kinh hoảng, sắc mặt cũng biến thành tái xanh, thúc hai thiếu niên kia nói nhanh, nhưng cả hai đều há hốc mồm thở như chó dại.

Hồ Chi Huy cũng đổi da mặt, đến lấy hai bát rượu đưa cho họ nói :

- Hai lão đệ uống bát rượu này để lấy hơi.

Rồi gã quay sang nói với Mao Cao :

- Đại ca chớ cấp hoảng. Kế nhị ca không xảy ra chuyện gì đâu.

Gã ta tuy nói vậy nhưng kỳ thực trong lòng cùng phát hoảng, không biết đã xảy ra biến cố gì?

Mậu Văn hình như không hứng thú để xem cuộc hí này nữa, ngáp một cái dài rồi gục đầu trên bàn ngủ. Mao Văn Kỳ đứng bên cạnh nói nhỏ :

- Huynh nghỉ một tí cho khỏe, khi nào đi muội sẽ gọi dậy.

Mậu Văn gục đầu trên bàn không chút động đậy, dường như đã chìm sâu vào giấc ngủ ngon lành.

Hai hoàng y thiếu niên ngửa đầu lên uống một ngụm rượu, đang định nói Mao Cao lại nhíu mày nói với Hầu Lâm :

- Lão Tứ, ngươi thật bậy, giữ chân các bằng hữu ở đây suốt cả đêm, giờ không nhanh tiễn họ về nghỉ hay sao?

Gã ôm quyền nói với đám quần hào :

- Xin mời chư vị băng hữu về nghỉ, hôm nay tội Mao mỗ thết đãi không chu toàn, ngày sau sẽ tạ lỗi cùng chư vị.

Đám quần hào biết rằng gã ta ra lệnh đuổi khách, họ nhìn nhau rồi cùng chào Mao Cao bằng những lời khách khí, bước xuống lầu, hơn nữa ai ai cũng không muốn dính vào chuyện rắc rối.

Đinh Y đưa kiếm ngang ngực chặn trước mặt cha con bọ Tiêu, lạnh giọng :

- Lão Tiêu, ngươi chưa đi được đâu.

Tiêu Trì hất hàm nói.

- Ngươi muốn ta đi ta cùng không đi, ta cần phải xem chuyện thất bại nhục nhã của các ngươi.

Hai vị hoàng y thiếu niên đó chính là Truy Vân sứ giả Úy Trì Đông Sơn và Thần Kiếm sứ giả Mai Sung Thái trong mười đại đệ tử thuộc hạ của Mao Cao, cũng là người cùng với Kế Mưu đi tìm bảo vật.

Bởi vậy Mao Cao thấy hai thiếu niên xiểng liểng trở về, trong lòng vô cùng kinh hoảng, kể cả lời nói mỉa mai của Tiêu Trì gã cũng không để ý đến. Đợi đám quần hào rời khỏi tửu lâu, gã liền hỏi :

- Kế nhị thúc xảy ra chuyện gì? Nhiệm vụ ta giao cho các ngươi đã thực hiện được chưa? Nói nhanh.

Mai Sung Thái lấy lại tinh thần, mới đứng dậy đáp :

- Bọn thuộc hạ và Kế nhị thúc đến Cao, Hồng lưỡng hồ, án theo bức đồ mới tìm ra địa điểm tàng giấu bảo vật. Trong nhóm thuộc hạ có huynh đệ Úy Trì sư huynh rất giỏi về bơi lội. Kế nhị thúc đã bảo bon họ lặn xuống để tìm.

Mao Cao nhìn sang Uý Trì Đông Sơn, anh ta than một tiếng, nói giọng thảm thương :

- Đệ tử và Nam Tùng lặn xuống đáy hồ. quả nhiên phát hiện một chiếc thuyền chìm úp ở dưới lòng hồ, trong lòng mừng rỡ, liền dùng dây cột và thòng lên trên. Kế nhị thúc đứng trên thuyền dùng sức kéo mạnh, chiếc thuyền chìm được lật lại quả nhiên ở phía dưới có một hộp lớn bằng thiết...Lúc này không những Mao Cao ngưng thần lắng nghe lời của Úy Trì Đông Sơn, mà những người khác cũng mở to mắt chăm nhìn anh ta, trong lòng phập phồng hồi hộp.

Hoả Nhãn Kim Điêu Tiêu Trì thầm mắng nhiếc :

- Lẽ nào bọn đệ tử canh giữ trên hồ chết tiệt rồi sao?

Úy Trì Đồng Sơn nhìn lão ta một cái kể tiếp :

- Bọn đệ tử vừa phất hiện hộp thiết, lòng mừng khôn tả, bất ngờ có một loạt tên bắn vào bọn đệ tử. Biết rằng đã bị những người canh giữ ở Cao Hồng thuỷ trại phát hiện...

Tiêu Trì hừ một tiếng. Úy Trì Đông Sơn lại nhìn lão ta rồi nói tiếp :

- Nhưng bọn họ không đáng gì, chỉ trong khoảnh khắc đều bị chế trú cả.

Bọn đệ tứ lặn xuống tiếp, phá hộp thiết ra, quả nhiên bên trong có mười mấy rương nhỏ...

Anh ta hơi ngừng lời. Mao Cao thúc :

- Nói nhanh!

- Bọn đệ tử dùng dây kéo những rương đó lên và đưa vào bờ. Nam Tùng muốn mở những rương đó ra xem bên trong là những thứ gì.

Mao Cao bỗng hừ một tiếng dường như rất bực mình về chuyện đó.

Úy Trì Đông Sơn thở dài, nỗi bi ai chợt hiện lên trên nét mặt. Mai Sung Thái tiếp lời :

- Kế nhị thúc suy nghĩ một lát rồi đồng ý, mặt rương đều bằng thiết, Úy Trì nhị ca gõ gõ thử mấy cái mới mở, không ngờ khi nấp rương vừa bung ra, từ bên trong bay vụt ra một làn tên nhỏ, Úy Trì nhị ca không hề phòng bị, trên người bị trúng bảy mũi tên sâu đến tận xương, liền tắt thở lập tức không kịp nói gì.

Úy Trì Đông Sơn (anh ruột Úy Trì nhị ca) mặc nhiên cúi đầu. Mai Sung Thái nói tiếp với giọng buồn rầu.

- Không ngờ bên trong rương lại là một khối đá, bọn đệ tử vừa đau buồn, vừa kinh ngạc, lại vừa tức giận. Kế nhị thúc dùng kiếm phá vỡ mười mấy rương đó ra, ỏ nắp rương đều có cài bẫy bắn tên và trong mỗi rương đều có một khối đá.

Bọn Mao Cao càng nghe sắc mặt càng biến đổi thê lương. Tiêu Trì lại cất tiếng cười khoái chí, nhưng lúc này bọn Mao Cao trong lòng đầy kinh nộ và thất vọng nên không có phản ứng gì đối với nụ cười đầy ác ý đó.

Mai Sung Thái kể tiếp.

- Bọn đệ tử đều rất kinh ngạc. Kế nhị thúc kiểm tra kỹ bộ phận của bẫy bắn tên, đột nhiên mặt biến sắc, nói rằng phương pháp bố trí chiếc bẫy này cùng loại với tên nỏ của dị nhân tiền bối Thánh Thủ tiên sinh Thuần Vu Độc Tú sử dụng danh chấn võ lâm mấy mươi năm về trước.

Bốn chữ Thánh Thủ tiên sinh vừa nói ra, mọi người càng đại kinh tiểu quái.

Nhưng lão ta đã biến mất tung tích từ lâu, cũng không nghe lão ta có đệ tử. Mọi người tuy kinh ngạc và hoài nghi, nhưng tiếc rằng Thiết Toán Tử Kế Mưu tuyệt đối không nhìn nhận sai.

Mao Cao giậm chân gằn giọng :

- Lão ta không chết sao lại tái hiện trên giang hồ? Sung Thái, nói nhanh đi.

Lúc này mọi người vô cùng kinh ngạc vì chuyện này, nhưng nếu họ biết được Thánh Thủ tiên sinh đã ở cùng một đảo với Hải Thiên Cô Yến, mà Hải Thiên Cô Yến lại có trong tay một trong ba bức mật đồ tàng bảo, thì chuyện thần bí đó không còn là thần bí nữa.

Mai Sung Thái nói tiếp với giọng buồn buồn :

- Kế nhị thúc nói rằng theo tình huống này xem ra số bảo vật trong rương nhất định đã bị Thánh Thủ tiên sinh hoặc đệ tử của lão lấy ra đi... Ôi, thật đau buồn, nhìn cái chết của Úy Trì nhị ca mà lòng càng đau xót hơn. Ngờ đâu lại họa vô đơn chi. Kế nhị thúc đang đối mặt nói chuyện với bọn tiểu điệt, bất ngờ phát hiện một bóng người xuất hiện sau lưng nhị thúc.

Mai Sung Thời cơ nhục trên mặt giật lên từng hồi, giống như lúc này cảnh tượng thảm khốc đang hiện ra trước mắt, anh ta run giọng :

- Lúc đó trời đã tối, ở lùm cây ven bờ thình lình vọt ra một bóng người như quỷ mị hiện hình, đang ở sau lưng Kế nhị thúc. Nhị thúc đang nói chuyện nên không hay biết.

Mao Văn Kỳ nghe vậy lòng bàn tay toát mồ hôi, trong lòng chợt động, nàng liên tưởng đến nhân vật Dạ Hình nhân mà nàng đã bắt gặp hôm trước.

Nhưng Dạ Hành Nhân đó có phải chính là nhân vật xuất hiện ở sau lưng Kế Mưu hay không? Mao Văn Kỳ không thể xác định được.

Mai Sung Thái lau mồ hôi trán, cố trấn tĩnh nói :

- Sau đó Kế nhị thúc phát hiện thần sắc trên mặt bọn đệ tử đổi khác, liền quay đầu nhìn, thấy nhân vật vận y phục màu đen đó cười hắc hắc mấy tiếng, hai tay vung lên, từ trong tay phát ra mấy luồng kim quang. Lúc này đệ tử và Úy Trì đại ca đang đứng sau rương, vội nép người xuống, nhưng...

Nói đến đây, hai hàm răng đánh cầm cập, mồ hôi tuôn xối xả, Mai Sung Thái lấy tay áo quệt mồ hôi, kể tiếp :

- Nhưng đến khi bọn đệ tử đứng dậy, thì thấy năm huynh đệ của Thần Tiên đội cùng đi đều rống lên một tràng, ngã vật xuống đất tuyệt khí, trước ngực mỗi người đều có một ám khí bằng kim loại cấm ngập vào sâu. Kế nhị thúc thân hình cũng lảo đảo rồi ngã nhào xuống đất, bóng người đó lại biến đâu mất.

Đệ tử và Úy Trì đại ca cố lấy can đảm bước tới xem, ám khí găm trước ngực họ đều là những thanh Kim kiếm nhỏ. Kế nhị thúc trước ngực tuy không bị kiếm găm, nhưng đỉnh đầu bị đánh một chưởng vỡ đôi. Bọn tiểu điệt cúi xem mặt trước của rương, mặt rương cũng bị hai mũi kiếm đâm xuyên thủng. Loại công lực đó quả thật kinh hồn, bọn tiểu điệt chưa từng nghe thấy...

Mai Sung Thái ngồi bịch xuống nền nhà, thức ăn rượu thịt vung vãi giàn giụa trên nền nhà dính đầy vào áo quần, anh ta cũng mặc kệ vậy. Anh ta sau khi kể ra câu chuyện bi thương đó dường như tinh thần không còn gượng nổi nữa, thân hình ngã nhào nằm xuôi trên nền nhà.

Mọi người nghe đến chuyện đó, tay chân rũ rượi đứng cũng không vững.

Chỉ có Mao Cao mặt tuy biến sắc, nhưng vẫn đứng thẳng người, chợt gã ném thanh Kim kiếm trong tay xuống trước mặt Mai Sung Thái, trầm giọng hỏi :

- Kim kiếm các ngươi thấy ở đó có giống thế này không?

Gã trợn mắt trừng nhìn Mai Sung Thái, quát :

- Ngươi nằm thẳng cẳng ra đó làm gì, nhanh đứng dậy cho ta. Hừ? không ngờ toàn là vô dụng cả.Mai Sung Thái bị chửi rủa làm mặt mày khi trắng khi xanh, cầm thanh Kim kiếm lên, lại thò tay vào trong người lấy ra một thanh Kim kiếm khác đối chiếu nhau, rồi đưa cho Mao Cao.

Hai thanh Kim kiếm hoàn toàn giống nhau.

Mao Cao hừ một tiếng, cầm hai thanh kiếm xem, nhíu mày trầm tư. Mọi người đều nín thở theo dõi, troong căn phòng bao trùm một mùi tử khí.

Mao Văn Kỳ thấy Mậu Văn gục đầu trên bàn, dường như đã ngủ say, bèn nhẹ bước đi đến bên cạnh phụ thân, đưa mắt nhìn kỹ hai thanh Kim kiếm.

Hồ Chi Huy hỏi nhỏ Mai Sung Thái :

- Sau khi sự việc xảy ra các ngươi đến đây liền hay sao?

- Vâng! Bọn đệ tử đưa thi thể Kế nhị thúc lên xe cho huynh đệ đem về rồi tốc trình suốt đêm tới đây, không chậm trễ một phút giây nào.

Đột nhiên, Mao Văn Kỳ kinh hoảng thốt lên :

- Phụ thân, hai thanh Kim kiếm này chữ khắc trên chuôi kiếm không giống nhau.

Mao Cao đang cúi đầu trầm tư, nghe vậy liền ngẩng đầu lên chú mục nhìn hai thanh kiếm, sắc mặt đại biến, đôi mày càng cau lại, trong ánh mắt lộ ra một sự kình hãi, đây là lần đầu tiên một vị đứng đầu võ lâm này có biểu hiện như vậy Lúc này mọi người đều xúm lại nhìn, thấy trên chuôi kiếm quả nhiên có khắc hàng chữ rất nhỏ, nếu không tinh mắt thì không phát hiện ra.

Trên chuôi kiếm thứ nhất có khắc bốn chữ “Công Đạo Chi Kiếm”, trên chuôi kiếm thứ hai là dòng chữ “Ngụy Bi” và phía dưới có bốn chữ “Lấy máu trả máu”.

Mao Cao mặt sạm lại như màu tro, đưa hai thanh Kim kiếm cho Hồ Chi Huy, ngẩng mặt lên trời thở ra một hơi dài lại chìm tiếp vào trầm tư.

Hồ Chi Huy nhìn hai thanh kiếm, miệng lẩm bẩm.

- Hai thanh kiếm này chế tạo hoàn toàn giống nhau, nhưng chữ ở trên chuôi kiếm lại khác nhau. Ôi! Sự tình càng lúc càng kỳ quái, khiến người ta không thể hiểu nổi.

Mao Cao ngẩng đầu nhìn ngoài trời, bỗng cất một tràng cười cuồng vọng, mọi người đều ngạc nhiên quay nhìn. Gã ta cất giọng :

- Sự tình đúng là kỳ quái, không ngờ rằng tên tiểu tử họ Cưu lại thật sự có hậu nhân đứng ra báo thù cho hắn ta. Được. được! Dù sao chuyện đời đều có lúc kết thúc, cường tồn nhược vong ta phải cùng hắn ta quyết sống mái một trận.

Cặp hung quang rực lên, giọng cười đột ngột dừng lại, gã bước đến bên cầu thang lớn tiếng :

- Đinh lão đệ, Lâm cô nương. Hồ tam lão, các người đều theo ta. Hầu lão tứ ở lại quan tâm lo lắng cho Kỳ nhi, đưa Kỳ nhi đến Hà Bắc bình an.

Gã quay sang căn dặn Mao Văn Kỳ :

- Kỳ nhi, con phải lập tức trở về với gia sư không được chậm trễ.

Mao Văn Kỳ gật đầu. Mao Cao lại bảo Mai Sung Thái :

- Sung Thái Đông Sơn, hai người tạm thời nghỉ ở đây, sau đó cùng Hầu lão tứ trở về Hàng Châu. Trên đường đi thuận tiện ghé các cứ điểm ở các nơi bảo rằng trong ba tháng nay bất cứ gặp chuyện gì đều không được ra tay, đợi ta về hãy tính.

Vị đứng đầu võ lâm này quả nhiên có tài chỉ huy, lúc này trong lòng tuy có phần hoảng loạn, nhưng vẫn bình tĩnh ra lệnh đâu vào đó.

Gã chợt bước lên một bước, nói với cha con họ Tiêu :

- Chuyện hôm nay tạm thời cho qua. Mao mỗ cũng không làm khó dễ các người nữa. Thanh sơn bất cải, lực thủy trường lưu, từ nay về sau chúng ta lấy địch làm bạn. Tạm biệt!

Gã phất tay áo bước nhanh xuống lầu.

Tiêu Trì đứng lặng một hồi lâu, phì một tiếng, thấy Đinh Y lườm mắt một cái và bước xuống lầu. Lâm Kỳ Trinh lại đưa đôi mắt xanh liếc nhìn Mậu Văn đang ngủ trên bàn một cái rồi bước xuống lầu theo. Cha con họ Tiêu cũng lặng lẽ rời khỏi tửu lầu. Trong phòng giờ đây chỉ còn lại mấy người.

Mao Văn Kỳ xoay gót chân đá cái bát dưới nền nhà bay tung trúng cầu thang vỡ vụn, rồi quay lại nói với Hầu Lâm :

- Tứ thúc, tôi chỉ ở lại Khánh Phúc Trường khách điếm phía đối diện bên kia đường, tối đa nửa ngày nữa sẽ lên đường. Lão có chuyện gì cần làm thì cứ tùy tiện, tôi cũng không muốn làm phiền lão thêm nữa.

Hầu Lâm lúc này tâm trí cũng loạn lạc, gật đầu nói :

- Đi đường phải thận trọng một chút, có gì cần cứ báo với ngu thúc.

Mao Văn Kỳ lắc đầu, bước tới vỗ nhẹ lên vai Mậu Văn, cúi xuống gọi nhỏ :

- Văn ca, đừng ngủ nữa.

Mậu Văn ngẩng đầu dậy, đưa tay dụi mắt nhìn quanh phòng, vươn người đứng dậy, mỉm cười nhìn Hầu Lâm rồi cùng Mao Văn Kỳ bước xuống lầu.

Mai Sung Thái nhìn theo hai người, thầm xỉ mắng :

- Đồ thứ bất tài.

Thì ra Mai Sung Thái cũng thương thầm Mao Văn Kỳ, lúc này thấy hai người có vẻ khắn khít, lửa ghen trong người trỗi dậy, nên mới tuôn ra lời như vậy.

Hầu Lâm đôi mày nhíu lại, chợt nghe ở cầu thang có tiếng bước chân vội vã.

Hồ Chi Huy đã quay trở lại. Gã vội bước lên lầu, giao hai thanh Kim kiếm cho Hầu Lâm, trầm giọng :

- Đại ca dặn ngươi phái một số huynh đệ đắc lực đến các hàng kim thuộc gần phủ Trấn Giang để dò la tin tức, xem trong thời gian gần đây có ai chế ra loại Kim kiếm này không, nếu có thì phải nắm rõ hình dung, tuổi tác và chỗ ở của họ rồi về báo ngay. Nên nhớ không được tiết lộ điều này ra ngoài Hồ Chi Huy ngừng một lát, như đang suy nghĩ, sau đó ghé sát tai Hầu Lâm, dặn nhỏ :

- Còn có một chuyện nữa, tứ đệ bảo vài huynh đệ đa Thiết Kỵ Thần Tiên đội tức tốc đến Việt Đông thăm dò xem những khách phú gia ở đó có ai tính Mậu không, tra xét kỹ tình huống, gia thế của họ rồi về báo ngay cho ta.

Hầu Lâm gật đầu đáp lời. Hồ Chi Huy mới vươn thẳng người, cơ nhục trên mặt giãn ra, như đang hiện một nụ cười bí ẩn, bảo :

- Mấy hôm nay ta không hề nghỉ ngơi, tứ đệ nhanh chuẩn bi rượu thịt đi, chúng ta tận hưởng khoái lạc một bữa, tối nay còn trở về Hàng Châu. Ha ha...

Hầu Lâm nhe răng cười, ngước nhìn ra song cửa, ánh thái dương từ bên ngoài chiếu chếch vào, thì ra lúc này đã quá ngọ.

* * * * *

Mậu Văn cùng với Mao Văn Kỳ rời khỏi tửu lâu vừa rẽ sang phải chợt thoáng thấy Hồ Chi Huy đang lén lút trong hẻm, trong lòng chợt động, nhưng Mậu Văn làm như vẻ không thấy, vẫn thả bước trên đường.

Mao Văn Kỳ huých cùi chỏ đẩy chàng một cái, trêu đùa :

- Xem Văn ca mới mất ngủ một đêm mà đã đi chân hỏng đất rồi.

Mậu Văn mỉm cười đáp lại :

- Ta làm sao bì với Kỳ muội được, Kỳ muội là một nữ anh hùng ngoạn đao vũ kiếm, còn ta thì chẳng có tí ư võ nghệ nào.

- Muội có khi nào không bảo Văn ca luyện võ công đâu?

Mậu Văn chợt hỏi :

- Về võ nghệ ta không thích luyện, nhưng ta muốn hỏi muội thanh bảo kiếm của muội nó có thần bí ở chỗ nào, sao người khác đụng vào lại nhảy dựng lên như khỉ vậy? Ân sư có phải là một nữ đạo sĩ giỏi về thuật ngoạn pháp không?

- Văn ca hỏi điều đó à, muội không thể nói với Văn ca được.

Ngừng một lát, nàng ta chuyển giọng :

- Thanh kiếm này không phải do thần tiên chế ra, nhưng nó cũng không thua kém. Gia sư từ nhỏ rất thích những thứ ly kỳ cổ quái, do đó đã phí rất nhiều tâm lực mới chế ra được thanh kiếm này. Nó vô cùng lợi hại, bất cứ một người nào dù võ công cao đến đâu, chỉ cần chạm tay vào thanh kiếm này là không trụ nổi.

Mao Văn Kỳ vô tư nói ra, chợt thấy trên mặt Mậu Văn biến mất nụ cười, liền thay đổi thoại đề :

- Nói với Văn ca những điều đó đâu có ích dụng gì. Này... muội hỏi Văn ca, đến Hà Bắc, Văn ca tới chỗ nào.

- Tới...

Mậu Văn đang ngập ngừng, bất chợt thấy một người xuất hiện ở đối diện.

Người này bận y phục xanh nhạt, dáng người thon thả, diện mạo khoáng đạt, sáng sủa, giống như một hạt minh châu dù có khoét trên người bộ y phục cũ kỹ, nhưng phong thái vẫn tỏa rạng ngời.

Song phương tiến lại gần, bốn ánh mắt chạm vào nhau, người đó mỉm cười nhìn Mậu Văn.

Nhân vật Lam y nhân này có khuôn mặt cương nghị, ở giữa hai chân mày có ba nếp nhăn, mới nhìn qua trông rất lạnh hạo, nhưng khi nở nụ cười thì đượm nồng như làn gió xuân thoảng.

Chương 15: Nhân vật Kim Kiếm Hiệp

Lam y nhân đi ngang qua, Mậu Văn quay đầu nhìn theo, thấy người đó cũng quay lại nhìn mình, chàng bất giác đỏ mặt quay đầu lại nhưng trong lòng vẫn mê mẩn như say Mao Văn Kỳ giậm nhẹ chân, nói giọng hờn dỗi :

- Người ta hỏi Văn ca, sao Văn ca không trả lời lẽ nào điếc hay sao?

Mậu Văn nhìn thiếu nữ ngang bướng, chân tình này, trong lòng nổi lên bao niềm cảm xúc. Chàng hướng ánh mắt nhìn về phía Khánh Phúc Trường tửu điếm, nói :

- Chúng ta vào khách điếm rồi nói không được sao? Muội xem kìa, người trên đường đều nhìn chúng ta cả đấy.

Mao Văn Kỳ nhìn hai bên đường, quả nhiên có mấy mươi luồng nhãn quang đều tập trung vào bọn họ, nàng bất giác ửng hồng đôi má, nhưng lại bĩu môi nói.

- Nhìn thì nhìn, có can hệ gì?

Nhưng rồi cũng đi theo Mậu Văn vào khách điếm.

Vào đến khích điếm, Mao Văn Kỳ luôn miệng hỏi về lai lịch, gia thế và chỗ ở của Mậu Văn, vì đoạn đường đến Hà Bắc không còn bao xa, ngày biệt ly đã sắp đến với họ.

Mao Văn Kỳ tuy không muốn xa rời Mậu Văn, nhưng cũng không thể không đến nơi sư phụ ẩn cư. Nàng hỏi rõ ngọn ngành là muốn Mậu Văn nói lên lời hẹn ước.

Nhưng Mậu Văn vẫn trả lời quanh, chàng làm cho Mao Văn Kỳ nổi giận, bỏ về phòng mình. Mậu Văn vẫn mỉm cười, cũng không đi theo tiễn nàng. Chàng chấp tay đi quanh phòng, sau đó hỏi tên tiểu nhị mượn bút mực, nhưng vẫn bỏ trên bàn chứ không viết gì.

Một lát sau, Mao Văn Kỳ không chịu nổi sự trống vắng không có chàng, bèn quay trở lại phòng Mậu Văn, cùng trò chuyện với chàng bằng những lời nói dịu dàng. Mậu Văn vẫn mỉm cười lắng nghe.

Đến lúc Mao Văn Kỳ cảm thấy đôi bờ mi nặng trĩu, mới quay trở về phòng để ngủ. Mậu Văn tiễn theo chân nàng.

Mậu Văn ngồi cạnh giường, ngắm nhìn nàng đang thả hồn vào giấc ngủ nồng say, trên đôi môi đỏ mọng của nàng chớm nở nụ cười, như đang chìm vào giấc hảo mộng. Chàng đắm nhìn với ánh mắt trìu mến, đưa nhẹ tay ra định nắm lấy cánh tay nõn nà của nàng...

Nhưng tay vừa đưa ra, lập tức co lại ngay.

Mậu Văn lặng lẽ quay trở về phòng. Cúi đầu trầm tư một hồi, chàng ngồi xuống bên bàn, cầm bút lên viết: “Người mặc áo xanh lam, ngoài ba mươi tuổi, nét mặt kiên nghị, giữa hai chân mày có nếp nhăn, đôi mắt sáng, nên lưu ý đến lai lịch và hướng đi của người này. Nếu cô được tin tức hãy báo cho tôi biết ngay.”

Mậu Văn đặt bút xuống, trầm mặc giây lát lại viết tiếp :

“Mao Cao đã trở về Hàng Châu, lưu ý theo dõi sát bọn họ. Lúc này Hầu Lâm nếu có hành động cũng nên lập tức báo tôi biết. Các người cũng nên thận trọng, hãy nhớ lấy.”

Viết xong, Mậu Văn xem lại một lượt rồi xếp bức thơ thành một hình vuông nhỏ nắm trong bàn tay, lặng lẽ đi ra cổng.

Chàng đánh mắt nhìn quanh, một tay đại hán giả dạng dẫn đường từ trong bóng tối bước ra. Mậu Văn hơi duỗi ngón tay ra, bức thư đó đã bay sang bên tay người kia.

Nhận bức thư xong, tay đại hán bước đi như không có chuyện gì. Mậu Văn vẫn đứng ở cổng, đưa mắt nhìn quanh, ánh mắt vừa di động, trong lòng bỗng giật thót lên.

Thì ra nhân vật Lam y nhân không biết xuất hiện lúc nào cũng đang đi tới, mỉm cười nhìn Mậu Văn. Chàng cảm thấy kỳ quái, liền cúi đầu quay trở về khách điếm, ngoảnh đầu lại nhìn thì người đó đã biến mất.

Mao Văn Kỳ ngủ như chết, nàng thả giấc từ giờ Tuất cho đến giờ Tý vẫn chưa tỉnh.

Còn Mậu Văn vốn cả ngày có vẽ mệt mỏi đờ đẫn, giờ thì sao?

Lúc này Mậu Văn chẳng hề mệt mỏi, bảo gà tiểu nhi đem rượu đến, chàng uống hết hai bát rượu nóng, ăn một ít thức ăn, rồi tựa người ở giường trầm mặc suy nghĩ.

Mậu Văn đang nghĩ gì? Đương nhiên không có ai biết được. Chỉ thấy trên nét mặt của chàng lúc thì bi thương, có lúc phẫn nộ, và cũng có lúc lại mỉm cười, tợ như rất đắc ý với những điều mình đã làm. Nhưng rồi đôi mày chợt nhíu lại.

Tiếng trống canh hai từ xa xa vọng lại, khách điếm trở nên yên tĩnh lạ thường, chỉ có tiếng mèo hoang kêu trên nóc nhà.

Nhưng Mậu Văn vẫn chưa ngủ, đêm càng ngã về khuya, bao dòng suy nghĩ trong đầu chàng càng nổi lên như sóng triều.

Tiếng mèo hoang càng lúc nghe càng rùng rợn, lại kêu ngay trên nóc phòng của Mậu Văn.

Chàng cau mày nhè nhẹ đứng dậy, đi đến đẩy song cửa nhìn, bên ngoài là vườn hoa, những cánh hoa đang rung rinh cười cùng gió xuân, tợ như những nàng tiên đang múa.

Lúc này khung cảnh vắng láng, nhưng tiếng mèo kêu càng lúc càng não ruột.

Mậu Văn quét ánh mắt nhìn một lượt, sau khi xác định trong khu vườn không có người, chàng búng nhẹ người lướt qua song cửa.

Thân hình chàng tợ như làn khói mỏng, đến giữa không trung liền bẻ ngoặc lại đáp xuống trên nóc nhà.

Đôi mắt xanh lè của con mèo hoang chăm nhìn về phía chàng, dường như cũng đang khiếp hãi bởi khinh công kinh thế hãi tục của chàng.

Nó liền nép mình sát mái ngói.

Mậu Văn lướt đi trên mái ngói không hề phát ra một tiếng động nhỏ, phất tay áo một cái, con mèo ngao một tiếng tới phóng qua mái ngói phía bên kia và biến mất.

Mậu Văn thoạt hiện nụ cười, bỗng nghe phía bên kia có tiếng cười nhẹ, nói :

- Thân thủ các hạ thật phi phàm.

Mậu Văn giật mình, trầm giọng quát :

- Ai?

Tiếng cười vẫn vọng lại, một người vận trang phục màu đen vụt đứng dậy và lao đi như làn tên vút giữa không trung.

Mậu Văn hành tung đã bị lộ, đâu chịu để cho đối phương trốn thoát, tức tốc phóng người đuổi theo, miệng quát :

- Bằng hữu, dừng lại cho ta.

Nhưng Hắc y nhân thân pháp không phải tầm thường. Mậu Văn tuy phản ứng rất nhanh, thế nhưng khoảng cách giữa song phương cũng đã xa ngoài bốn trượng.

Khinh công của hai người đều xấp xỉ như nhau, mới mấy lần thăng giáng đã cách khách điếm ngoài mấy mươi trượng. Mậu Văn trong lòng lạnh đi, thầm nghĩ :

- “Khinh công của người này ta không ngờ tới, nếu hắn ta chính là Mao Cao thì thật đáng lo”.

Nghĩ đến đó, Mậu Văn liền tăng tốc lực muốn bắt cho được đối phương.

Nhưng Hắc y nhân chạy trước, vốn đã cách đến bảy tám trượng. Mậu Văn cố rút ngắn khoáng cách, cự li giữa song phương cũng chỉ rút lại còn độ bốn trượng.

Mậu Văn thầm kinh ngạc thân pháp của đối phương, đối phương cũng đâu thể không kinh ngạc bởi khinh công của chàng? Một thiếu niên thư sinh non nớt, lại có công lực cái thế như vậy, nếu không tận mắt nhìn thấy thì nói ra không có ai tin nổi.

Hai người lướt đi như sao băng điện xẹt, trong nháy mắt đã thấy phía trước là một cánh rừng.

Mậu Văn càng cấp hoảng, biết rằng nếu để đối phương lọt vào rừng thì không tài nào bắt được.

Lúc này đang ở trên cánh đồi hoang, Mậu Văn không chần chừ gì nữa, liền quát :

- Hảo bằng hữu hà tất phải giấu đầu lộ đuôi, bỉ thử đều là nam nhi hán tử, có gì thì đối mặt hẳn lời giao đàm, bằng hữu nếu chạy tiếp thì chớ trách ta không khách khí.

Hắc y nhân cất giọng cười ha ha, vẫn không dừng bước, tiếp lời :

- Các hạ hà tất phải khách khí, nếu nói là giấu đầu lộ đuôi, e rằng chính là các hạ đấy.

Mậu Văn thầm kinh ngạc, đối phương cũng đã tiến gần vào cánh rừng, liền lấy từ trong người ra một ám khí, miệng quát :

- Bằng hữu, ngươi nếu không dừng ta sẽ dùng ám khí đấy.

Tình huống lúc này đáng lẽ không nên như vậy, nhưng Mậu Văn không muốn ám hại người từ sau lưng, bởi vậy mới nói ra lời đó.

- Rất tốt, rất tốt. Tại hạ đang muốn chiêm ngưỡng cao chiêu của các hạ, vả lại vốn đã biết thủ pháp phát ám khí của các hạ từ lâu, là bậc cao nhân nhất đẳng, xin các hạ cứ động thủ.

Mậu Văn vung tay phải, một ám khí phát ra kèm theo tiếng gió bay thẳng vào lưng đối phương. Dùng uyển lực để tung ám khí bay xa ngoài bốn trượng, thủ pháp đó đúng là cao nhân nhất đẳng, đúng như Hắc y nhân đã nói.

Ám khí bay sát vào lưng, nhưng không ngờ Hắc y nhân vẫn không quay đầu lại, chỉ thấy cổ tay xoay ngược lui sau, cũng phát ra một ám khí.

“Keng” một tiếng nhẹ vang lên, hai luồng ám khí đánh trúng vào giữa không trung rồi cùng rơi xuống đất. Hắc y nhân lại cất giọng cười vang, đột ngột dừng lại quay đầu nhìn Mậu Văn đang lao tới như bay.

Dưới ánh sao khuya mờ nhạt, Mậu Văn vận nhãn lực nhìn, thấy ấm khí của chàng phát ra bị đối phương tung ngược ám khí đánh rơi xuống đất, trong lòng thầm chấn động, liền dừng lại theo, trong đầu thoáng hiện dòng suy nghĩ.

- Người này không quay đầu nhìn, lại dễ dàng đánh trúng ám khí của ta, thân thủ quả kinh người, ám khí của người này phát ra cũng màu vàng, lẽ nào thật sự chính là hắn ta?

Nên biết rằng Mậu Văn niên kỷ tuy trẻ, nhưng từ khi lọt lòng đã bắt đầu học võ nghệ. Người dạy võ công cho chàng ta đều là những cao thủ tuyệt đỉnh trong võ lâm thiên hạ, do vậy chàng cũng tự biết rằng trong võ lâm phong trần hiệp sĩ tuy nhiều, nhưng nếu tìm người có võ công như chàng, e rằng không nhiều.

Nếu luận về tuyệt nghệ Thính phong biện vị, nghe tiếng gió để xác định vị trí thì không có gì đáng kinh ngạc, nhưng ám khí từ tay Mậu Văn phát ra bay tới với một lực kinh hồn, thế mà đối phương đánh rơi một cách dễ dàng, không biết từ đâu lại xuất hiện cao thủ võ lâm này?

Mậu Văn chú mục nhìn, thấy đối phương cũng đang chăm nhìn mình, đôi mày kiếm vắt ra tận tóc mai, giữa trán có nếp nhăn, thì ra là chàng thư sinh vận trang phục màu xanh nhạt mà chàng vừa gặp trên đường hồi chiều, vì trong đêm tối nên nhìn nhầm màu đen.

Lam y thư sinh gật đầu chào Mậu Văn, nói giọng nhã nhặn :

- Đêm khuya quấy nhiễu các hạ, thật quá đắc tội, mong các hạ thứ cho.

Mậu Văn cũng cười lớn đáp lại :

- Hai chữ quấy nhiều quả không dám đương. Tại hạ tuy ngu muội, nhưng hôm nay đứng trước các hạ, liền biết rằng các hạ là cao nhân. Nhưng...

Đôi mày kiếm hơi giương lên, chàng nói tiếp :

- Các hạ đêm khuya đến đây, không biết có gì chỉ giáo?

- Các hạ là rồng giữa bầy người, tại hạ vốn ngưỡng mộ từ lâu, nhưng không có duyên làm quen, nên dùng hạ sách này.

Lam y thư sinh nói xong, chợt dịch chuyển cước bộ, cúi người xuống đất.

Mậu Văn bất chợt nhíu mày, liền lướt người tới như gió, nhưng đã muộn, lam y thư sinh lùi lại ba xích, hai ám khí dưới đất đã nằm gọn trong tay, đó là hai thanh Kim kiếm giống hệt nhau như đúc.
Mậu Văn thấy vật mình định lấy đã bị đối phương lấy mất, thầm kinh ngạc :

- Người này thân thủ nhanh thật.

Lam y thư sinh so sánh hai thanh Kim kiếm, mỉm cười nói :

- Quả nhiên hoàn toàn giống nhau...

Anh ta chợt à một tiếng, lẩm bẩm :

- Lấy máu trả máu, lấy máu trả máu.

Rồi dùng hai ngón tay kẹp đầu mũi kiếm đưa qua cho Mậu Văn nói :

- Thanh kiếm này là của các hạ... Ha ha! Nếu không có mấy chữ khắc trên kiếm thì tại hạ không nhận ra.

Mậu Văn trên nét mặt không có một biểu hiện gì, lặng nhìn thanh kiếm trên tay đối phương, chợt ngẩng đầu cười một tràng dài, nói :

- Các hạ ắt chính là Kim Kiếm Hiệp danh truyền võ lâm, tại hạ nghe danh đã lâu, không ngờ hôm nay được gặp mặt.

Chàng từ từ đưa tay ra, cũng dùng hai ngón tay kẹp phía đầu kia thanh kiếm.

Cả hai lúc này tuy đều giữ nụ cười trên mặt, nhưng cùng ngầm vận chân khí toàn thân quán chú ở tay phải dồn cả ra hai đầu ngón tay.

Chỉ trong tích tắc, thanh Kim kiếm bị lực ở hai tay của song phương làm dẹp và dài ra. Lam y thư sinh cười ha hả thu hồi tay lại, nói :

- Thảo nào trên giang hồ truyền ngôn, nói rằng công lực của Kim Kiếm Hiệp càng ngày càng cao, hành sự cũng càng lúc càng xuất quỷ nhập thần, thì ra là do các hạ tạo nên. Tại hạ tuy không có tâm chiếm lấy mỹ danh, nhưng lời người truyền tụng, tại hạ cũng có ánh hưởng.

Mậu Văn nhìn thanh kiếm đã biến thành như một khúc côn dài, tiếp lời :

- Tại hạ vừa rồi vốn cũng cảm thấy kỳ quái trong tiểu trấn Túc Thiên này sao lại có cao thủ như vậy, lúc này mới biết thì ra là Kim Kiếm Hiệp. Nghĩ rằng các hạ nghe trên giang hồ có vật nguy tạo, bởi vậy mới đến tra xét chứ gì?

Cánh tay vung lên, thanh côn kiếm trong tay văng ra xa cắm xuống đất, còn lại chuôi kiếm rung liên hồi.

Lam y thư sinh vẫn giữ nụ cười trên môi, chậm rãi nói :

- Các hạ trách nhầm tai hạ rồi. Nghĩ rằng các hạ lấy danh Kim kiếm thuận thiên hành đạo, diệt gian trừ ác, tại hạ cũng muốn như vậy nhưng không thực hiện được. Tại hạ đang hận vì không được như vật ngụy tạo của các hạ...

Mậu Văn hơi đỏ mặt thầm nghĩ :

- “Nghe nói Kim Kiếm Hiệp là một nam hán tử khẳng khái lỗi lạc, hôm nay gặp mặt quả nhiên không hư giả chút nào. Ta mạo danh hành sự hắn không những không gây hấn, lại còn đối với ta như vậy...”

Nghĩ đến điều đó, Mậu Văn nhìn Lam y thư sinh với ánh mắt đầy thiện cảm.

Nên biết rằng Mậu Văn mồ côi từ nhỏ, thân mang nặng mối huyết hải thâm cừu, cừu gia đều là những nhân vật hùng bá trong giang hồ. Chàng tự biết rằng tuy có cơ duyên xảo hợp, đã lấy được trong tay vật mà thiên hạ dù trong mộng cũng khó mong cầu, nhưng tự mình nếu muốn báo thù, e rằng không phải là chuyện dễ.

Vì vậy bình nhật Mâu Văn hành sự vô cùng thận trọng, sợ hành tung bại lộ, bị người khác biết rõ chân tướng, đại sự sẽ khó thành công.

Lam y thư sinh đôi mắt như sao luôn chú nhìn vào mặt Mậu Văn, nét mặt vẫn không có biểu lộ gì, nhưng tinh thần dường như đang biến chuyển liên tục.

Hai người chú mắt nhìn nhau, Mậu Văn thầm than một tiếng, trầm giọng :

- Tại hạ thân phận đau thương, lòng mang nhiều nỗi trắc ẩn không nói thành lời được, có mạo phạm mỹ danh của các hạ, mong lượng thứ cho.

Ngừng lại giây lát, chàng chuyển giọng :

- Các hạ là nam nhi lỗi lạc, khẳng khái anh hùng, tại hạ cũng đang mong kết nghĩa tương giao, mong sau này có duyên tái hợp.

Lam y thư sinh tiếp lời :

- Tại hạ tính Thụy Mộc, tiện danh Phương Chính, đến giờ vẫn chưa được thỉnh giáo cao danh quý tánh của các hạ.

Không ngờ anh ta vừa nói ra lời đó, Mậu Văn bỗng trầm hẳn nét mặt lại, quay người định đi. Thụy Mộc Phương Chính ngạc nhiên thầm nghĩ :

- “Ta muốn có hảo tâm muốn kết thân với ngươi, sao ngươi lại tỏ thái độ như vậy?”

Thụy Mộc Phương Chính không biết thân thế Mậu Văn là một bí ẩn, người nào hỏi đến tính danh của chàng, chính là phạm đến điều tối kỵ của chàng.

Thụy Mộc Phương Chính liền hừ một tiếng, nhảy tới cản đường.

Mậu Văn lạnh giọng :

- Ý các hạ muốn gì?

Thụy Mộc Phương Chính nhướng mày nói :

- Tại hạ thỉnh giáo tính danh các hạ, các hạ sao lại tỏ thái độ như vậy, lẽ nào không xứng hay sao?

Tuy vừa nói vừa cười, nhưng ngữ khí nghe ra không còn khách khí như trước nữa.

Mậu Văn thần sắc đang tái nhợt, chợt đỏ lên rồi chuyển sang tái, dường như đang cố đè nén cơn phẫn nộ trong lòng, trầm giọng nói :

- Tại hạ và các hạ không quen biết không thân thích, cũng không thù oán, nói tóm lại là hoàn toàn không liên quan, các hạ lại tra hỏi tính danh lai lịch tại hạ làm gì?

Chàng cười nhạt nhấn giọng :

- Huống gì ám khí của tại hạ sử dụng cũng là Kim kiếm, nhưng cũng chưa từng mạo phạm đến thanh danh Kim Kiếm Hiệp, lẽ nào trong thiên hạ chỉ có duy nhất các hạ dùng Kim kiếm này làm ám khí sao?

Thụy Mộc Phương Chính hơi ngớ người ra, lập tức nhướng cao đôi mày nói :- Rất đúng, rất đúng? Loại Kim kiếm này mọi người đều sử dụng được, không phải duy nhất một mình tại hạ sử dụng. Nhưng...

Anh ta thâu liễm nụ cười, nói tiếp :

- Hai chữ ngụy tạo là phát ra từ miệng các hạ, chớ không phải tại hạ nói ra.

Mậu Văn thoáng ngạc nhiên. Kim Kiếm Hiệp Thụy Mộc Phương Chính tiếp giọng :

- Các hạ nếu nói không liên quan gì đến tại hạ, lời đó tại hạ không dám gật bừa.

Mậu Văn ánh mắt rực lên nghiêm giọng :

- Tại hạ và các hạ có liên quan gì, lẽ nào các hạ cũng là...

Thuỳ Mộc Phương Chính ngắt lời :

- Các hạ nên biết Tam Tài Tàng Bảo ở Cao, Hồng lưỡng hồ mà các hạ lấy đi, vốn nên là của tại hạ mới phải...

Anh ta vừa nói ra, Mậu Văn mặt biến sắc, lùi lại ba bước, chỉ mặt nói :

- Các hạ là ai? Sao lại biết chuyện đó...

Mậu Văn chuyển giọng :

- Tam Tài Tàng Bảo là ai lấy đi? Lẽ nào các hạ tận mắt thấy tại hạ lấy hay sao?

- Đúng vậy! Tại hạ chính mắt thấy Tam Tài Bảo Tàng được các hạ lấy đi.

Thụy Mộc Phương Chính lấy từ trong người ra một cuộn giấy mỏng, có lẽ vì quá lâu ngày nên đã ngã màu. Anh ta căng cuộn giấy ra trước mặt Mậu Văn nói :

- Đây là vật gì, các hạ chắc đã thấy qua rồi.

Mậu Văn quét mắt nhìn trang giấy, sắc mặt càng biến đổi hơn, trầm ngâm khoảnh khắc mới gật đầu đáp lời. Thụy Mộc Phương Chính nói tiếp :

- Tại hạ có được bức tam tài mật đồ này có lẽ trước xa các hạ, nhưng tại hạ lúc đó tinh cần luyện võ, không thể phân tâm bởi vật này. Cho đến trước đây hơn một năm tại hạ võ công tạm thành đạt mới dựa theo sự chỉ dẫn trong bức mật đồ này để tìm đến Tam Tài Bảo Tàng mà cả trăm năm nay người trong võ lâm đều mong ước.

Mậu Văn cúi đầu trầm ngâm, miệng lầm bầm tính thầm :

- Trước đây một năm...

Chàng chợt ngẩng đầu hỏi :

- Các hạ lúc đó sao không dám đi lấy?

Thụy Mộc Phương Chính mỉm cười tiếp lời :

- Tại hạ lúc đó cô thân độc hành, tuy muốn lấy nhưng lực bất tòng tâm, vào được kho báu nhưng trở về tay không. Vốn muốn tìm ngay vài người trợ giúp, lặn huống hồ để lấy bảo vật, nhưng tại hạ cả đời độc lai độc vãng, tìm người trợ giúp nói ra tuy dễ, thực hành lại rất khó.

Thụy Mộc Phương Chính cuộn mảnh giấy cất vào trong người, nói tiếp :

- Vả lại Tam Tài Bảo Tàng nằm sâu dưới lòng hồ, người lấy được nó không những giỏi bơi lặn, mà còn phải vượt qua khỏi những tay thuộc hạ họ Tiêu canh giữ trên hồ.

Mậu Văn ngầm gật đầu, thấy Phương Chính đưa ba ngón tay ra nói :

- Tai hạ nghĩ đi nghĩ lại, chỉ có ba vị hậu nhân của Ngũ Hồ Long Vương Long Tại Thiên danh trấn thiên hạ năm xưa, nay đã ẩn cư. Về địa vị trong thủy lộ, lão ta còn vượt hơn cả Hỏa Nhãn Kim Điêu Tiêu Trì. Ba vị hậu nhân đó gọi là Ngũ Hồ tam long, họ không những giỏi võ công, bơi lặn, lại là người hiệp nghĩa, không thấy tài bảo mà sinh lòng tham. Nếu cầu được ba người này hỗ trợ thì không gì bằng. Nhưng...

Mậu Văn mặt hơi biến sắc hỏi.

- Nhưng họ không rảnh hay sao?

Phương Chính trả lời :

- Tại hạ cũng nghĩ rằng sau khi Ngũ Hồ Long Vương ẩn tích hai mươi năm trước đây. Ngũ Hồ tam long cũng ẩn tích theo gót phụ thân, tại hạ lại không mấy quen biết, làm sao họ đáp ứng được, nhưng bệnh ắt phải tìm thầy, tại hạ biết rằng không hy vọng gì, nhưng cũng tìm đến gặp thử.

Mậu Văn cười nhạt, chắp tay ngửa nhìn lên trời. Phương Chính nhìn chàng với dáng cười chẳng ra cười, nói tiếp :

- Tại hạ phí rất nhiều tâm lực mới hỏi ra nơi ẩn cư của Ngũ Hồ tam long, ở trên đảo Sùng Minh vùng Cửa khẩu Trường Giang. Tại hạ liền tốc trình đến đó, không ngờ họ đều đi khỏi đảo chỉ còn lại hai tiểu đồng giữ tịnh xá.

Anh ta thở ra một cái, kể tiếp :

- Lúc đó tại hạ cảm thấy rất kỳ quái, nghĩ rằng họ là những người ẩn cư, sao lại cùng rời khỏi đảo? Bèn truy hỏi hai tiểu đồng, hai tiểu đồng ban đầu không nói, hỏi quá mới trả lời: Hôm trước có một vị thiếu niên anh tuấn đến đây giao đàm với gia sư suốt đêm, đêm đó thấy gia sư vừa khóc lại vừa cười, tôi cũng rất ngạc nhiên. Sau đó gia sư cùng đi với vị thiếu niên đó. Tại hạ thấy hai tiểu đồng đánh mắt nhìn nhau, dường như không muốn nói ra, tại ha bèn giục: Ta và ân sư là thân hữu cố giao mấy mươi năm, lần này đến đây là có cấp sự, các người cứ nói ra đi, ân sư không trách cứ đâu.

Mậu Văn cười lãnh đạm tiếp lời :

- Không ngờ rằng các hạ không những giỏi võ công, mà còn giỏi cả về khiếu ăn nói. Nếu người khác thì e rằng hai tiểu đồng đó sẽ không bao giờ mở miệng nói ra.

Phương Chính dường như hoàn toàn không hiểu ý trong lời nói, vội đáp lại :

- Không dám! Không dám!

Mậu Văn hừ một tiếng trong mũi. Phương Chính nói tiếp :

- Hai tiểu đồng ngước mắt nhìn kỹ tại hạ mới nói: Khi đi gia sư đều mang theo những bộ y phục lặn nước vốn lâu nay chưa từng dùng tới, nói là đến Cao Hồng lưỡng hồ, ít nhất một tháng, lâu lắm là ba tháng sẽ trở về. Tôn khách nếu có chuyện gì quan trọng thì xin ở lại để đợi gia sư.

Phương Chính ngừng lại giây lát đoạn kể tiếp :

- Tại hạ nghe nói bất giác giật mình, thầm nghĩ: Lẽ nào họ được người khác thỉnh đi tìm Tam Tài Bảo Tàng rồi sao? Lúc đó liền tức tốc đi ngay.

Mậu Văn vẫn ngước mắt nhìn trời, Thụy Mộc Phương Chính chậm rãi buông giọng :

- Tại hạ tốc trình suốt ngày đêm, đến ngay nơi tàng bảo ở Cao Hồng Lưỡng Hồ. Lúc đó vào tiết mùa thu, khói sóng bao phủ mịt mù.

Dưới ánh trăng mờ nhạt, tại hạ phát hiện có năm người xúm lại trên hồ vốn không có dấu chân người.

Mậu Văn thay đổi sắc mặt, hạ ánh mắt nhìn thẳng vào mặt đối phương.

Giọng của Phương Chính vẫn tiếp tục cất lên :

- Tại hạ ấn mình trên một ngọn cây cách đó độ ngoài bảy trượng, vận nhãn lực quan sát, thấy trong nhóm đó có ba người vận y phục lặn nước, và một thiếu niên anh tuấn dáng vẻ thư sinh còn một người tại hạ không nhận ra, nhưng dưới ánh trăng thấy người đó thân thủ trầm mảnh, ánh mắt sáng rực, rõ ràng là một nội gia cao thủ. Tại hạ thầm đoán: Ba người vận y phục lặn nước có lẽ chính là Ngũ Hồ tam long, nhưng không biết thiếu niên thư sinh đó là ai? Chỉ thấy những người kia đều rất tôn kính đối với thiếu niên thư sinh. Tại hạ cảm thấy kỳ quái, không biết vị thiếu niên đó có lai lịch từ đâu?

Thụy Mộc Phương Chính vừa nói vừa đánh mắt nhìn Mậu Văn. Mậu Văn trầm giọng :

- Thiếu niên thư sinh đó đã biết nơi tàng bảo tất nhiên cũng có bức mật đồ tàng bảo. Vị Đại Không Thượng Nhân chưởng giáo tổ sư phái Thiếu Lâm năm xưa đem bức mật đồ vẽ thành ba bức, cũng không nói rõ bức nào là chính cả, bởi vậy đương nhiên ai đến trước được trước, các hạ đã đến chậm một bước, lại oán trách ai chứ? Vả lại thiếu niên đó đã có bức mật đồ, tất nhiên có lai lịch, các hạ hà tất phải tra hỏi...

Thụy Mộc Phương Chính tiếp lời :

- Đúng vậy! Lúc đó tại hạ cũng nghĩ rằng thiếu niên đó đã có bức mật đồ, thế thì nếu không phải là đệ tử Thiếu Lâm, cũng nhất định là truyền nhân của Hải Thiên Cô Yến danh trấn thiên hạ năm xưa.

Mậu Văn liền ngắt lời :

- Thế thì các hạ nhất định là thuộc hạ của phái Võ Đương.

Chàng chợt nhiên hiểu ra :

- Thảo nào vừa qua khi các quần hùng đại loạn, nhưng Thanh Phong Kiếm Chu Bạch Vũ vẫn ngồi im lặng một chỗ như chết thì ra lão đã biết trước Tam Tài Bảo Tàng đã bị lấy đi, bởi vậy Mạc Nhất thượng nhân vừa nghe qua lời lão nói cũng quay gót trở về ngay.

Thụy Mộc Phương Chính cười ha ha nói :

- Các hạ quả là người sáng suốt, tại hạ là đệ tử phái Võ Đương.

Mậu Văn lắm phần ngạc nhiên :

- Phái Võ Đương từ khi nhất đại kiếm hào Bạch lão tông sư qua đời, theo ta biết, đệ nhất cao thủ phái Võ Đương hiện thời là Thanh Phong Kiếm Chu Bạch Vũ, võ công cũng không cao lắm, sao Thụy Mộc Phương Chính này lại có võ công cao đến như vậy?

Bên tai lại nghe Thụy Mộc Phương Chính nói tiếp :

- Tại hạ chăm chú nhìn năm người đó, chỉ thấy họ nói nhỏ gì một hồi, thiếu niên thư sinh chợt lên tiếng :

- Như vậy làm phiền Long huynh quá.

Ba nhân vật vận y phục lặn nước đó cùng đáp :

- Không dám. Không dám. Thiếu hiệp đã có lệnh của gia phụ, dù có đạp lên dầu sôi lửa bỏng huynh đệ ta cũng không chối từ.

Ba người đó liền cầm dây nhảy xuống nước, họ quả không thẹn là Ngũ Hồ tam long, khi họ nhảy xuống không hề bắn lên một giọt nước.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau