KIM KIẾM TÀN CỐT LỆNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kim kiếm tàn cốt lệnh - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Thù cha ân mẹ

Thụy Mộc Phương Chính trầm ngâm một lát nói :

- Tại hạ một phần ngầm bội phục tài bơi lặn của huynh đệ họ Long, một phần lại cảm thấy kỳ quái. Ngũ Hồ Long Vương đã hơn hai mươi năm nay biệt mất tung tích, trong giang hồ không có người nào biết được nơi ẩn cư của lão ta, thế nhưng thiếu niên thư sinh đó niên kỷ còn trẻ sao lại biết được tung tích của Long lão tiền bối? Đồng thời còn có lệnh của Long lão tiền bối. Ngũ Hồ tam long mới theo thiếu niên thư sinh đến Cao Hồng lưỡng hồ.

Mậu Văn bèn tiếp lời :

- Các hạ quả là người thông minh tuyệt đỉnh, chuyện gì cũng không qua khỏi mắt các hạ.

- Không dám, không dám. Các hạ quá khen. Tại hạ lúc đó trong sương mù, chỉ thấy thiếu niên thư sinh và tay đại hán hai tay nắm một đầu sợi dây, đứng trên bờ hồ, độ thời khắc sau họ cùng kéo dây từ từ, lùi lại mười mấy bước, tại hạ thầm lo sợ bị họ phát hiện ra nơi ẩn thân. Không ngờ họ không đến dưới gốc cây, hai tay tiếp tục kéo lên, mặt nước nổi bọt, lại lồi lên bốn cái rương. Thân hình hai người lao đến như điện, ôm bốn rương đó trong tay, lúc này mới biết rằng tay hán tử xem ra võ công tuy rất cao, nhưng thân thủ của thiếu niên thư sinh còn cao hơn nhiều.

Thụy Mộc Phương Chính quét ánh mắt nhìn lên trên mặt Mậu Văn, hiện nụ cười đầy thâm ý đoạn nói tiếp :

- Cứ như vậy họ kéo dài từ trong hồ lên mười mấy cái rương xem ra rất nặng Ngũ Hồ tam long cũng lên bờ, cười mãn ý, nói :

- May không nhục mệnh.

Vị thiếu niên thư sinh ôm quyền vái chào rồi mở trương ra. Lúc đó thấy trên nét mặt thiếu niên thư sinh tuy có nụ cười, nhưng không lộ vẻ cuồng hỷ, tại hạ thầm tán thán vị thiếu niên đó quả là bậc nghĩa hiệp.

Thụy Mộc Phương Chính lại nhìn vào mặt Mậu Văn, chậm rãi nói tiếp :

- Sau đó vị thiếu niên nói gì với tay hán tử mấy câu, tay hán tử liền huýt một tiếng, từ tứ phía lập tức nhảy ra bảy tám bóng người, trong tay mỗi người cầm một cái bao. Tại hạ cũng thầm mừng, vì nếu không thận trọng thì e rằng hành tung đã bị họ phát hiện từ trước.

Mậu Văn mỉm cười nói :

- Với thân thủ như các hạ, những tay hán tử đó võ công dù có cao bách bội cũng khó phát hiện ra hành tung của các hạ.

Hai người cùng cười, đối mặt nhìn nhau như đã thấu hiểu được nhau. Nhưng Mậu Văn cũng có phần đề phòng, sợ Kim Kiếm Hiệp sẽ phản ứng bất ngờ khi những bí mật của mình không muốn người khác biết.

Thụy Mộc Phương Chính cất giọng.

- Những tay đại hán xuôi tay đứng nghiêm, thiếu niên thư sinh vẫy tay ra hiệu, họ liền lấy toàn bộ những vật trong rương bỏ cả vào bao. Tại hạ đứng xa nhìn, chi thấy hào quang lắp lánh, những vật đó hầu như toàn là hoàng kim châu báu. Mười mấy chiếc rương chỉ còn lại vỏ không, thiếu niên thư sinh bảo với tay đại hán trung niên trên tay đang ôm một cái hộp vuông :

- Lương huynh, để xuống đây cho tiểu đệ. Tay trung niên đại hán để hộp vuông xuống rồi dẫn bảy tám tay đại hán kia đi mất. Những vật trong bao xem ra rất nặng nhưng họ lướt đi như bay, thân thủ của họ quả không tồi.

Mậu Văn nhíu mày hỏi :

- Sau đó các hạ có bám theo họ không?

- Tại hạ vốn muốn bám theo họ, nhưng lại thấy thiếu niên thư sinh không biết từ đâu lấy ra hộp vuông đó, lấy những vật trong rương ra cài vào trong mười mấy chiếc rương. Tại hạ ở xa nhìn không rõ, nhưng cũng nhận ra đó là loại tên nỏ. Thiếu niên thư sinh thao tác xong, liền đứng dậy ngẩng mặt lên trời cười nói :

- Lấy máu trả máu, lấy máu trả máu. Nay các ngươi cũng nên thưởng thức ý vị thấm thía của người khác ám toán.

Rồi thiếu niên thư sinh quay sang chuyển giọng :

- Nhưng lại làm phiền cho Long huynh.

Giọng của Thụy Mộc Phương Chính hơi ngừng lại, rồi tiếp :

- Lúc đó, Ngũ Hồ tam long cùng đáp: Thiếu hiệp sao lại nói vậy, có gì cứ dặn bảo, huynh đệ ta không từ nan. Vừa nói, Ngũ Hồ tam long vừa đem những chiếc rương đó trở lại xuống nước. Thiếu niên thư sinh chắp tay đứng trên bờ, miệng lẩm bẩm nói gì tại hạ nghe không rõ.

Thụy Mộc Phương Chính liếc xéo nhìn Mậu Văn một cái, giọng vẫn cất lên đều đều :

- Tại hạ tưởng rằng sự việc như vậy là xong không ngờ thiếu niên thư sinh lại lấy trong người ra một trang giấy, tại hạ thoáng nhìn đủ biết đó là bức Mật đồ tàng bảo, trong lòng cảm thấy kỳ quái, không biết chàng ta lấy bức mật đồ đó từ đâu? Chỉ thấy chàng ta cuộn bức mật đồ lại rồi bỏ vào trong một cái hộp nhỏ màu vàng, quay sang nói với Ngũ Hồ tam long: “Trang giấy này đã trở thành vô dụng, nhưng lại là một miếng mồi ngon, khi miếng mồi ngon này được bọn chó đói phát hiện, thì chúng ta sẽ được thưởng thức một tuồng hảo hý”.

Mậu Văn lườm ánh mắt, lạnh giọng :

- Các hạ nghe thật rõ nhỉ?

- Ha ha, tại hạ không những nghe rõ, mà thấy cũng rất rõ.

Mỉm cười nói giọng chầm chĩa :

- Ngày xưa có một người rất thông minh, mọi chuyện trong thiên hạ đều không che được mắt lão ta, lão ta cũng rất đắc ý. Không ngờ bị Phật tổ như lai phạt lão ta biến thành một người ngu ngốc vừa câm lại vừa điếc vì tội nghe quá nhiều và thấy quá nhiều. Có một người khác càng thông minh hơn lão ta, những điều nghe thấy cũng nhiều hơn, nhưng không nói gì, cuối cùng người này đương nhiên tự cao tự đại. Các hạ chắc có lẽ cũng biết sự cố đó chứ?

Thụy Mộc Phương Chính ngẩng đầu cười, trở giọng :

- Cố sự đó rất hay, thí dụ như tại hạ, tuy đã biết thiếu niên thư sinh đó đem bức mật đồ làm thành một miếng mồi ngon, đem miếng mồi ngon thả vào trong tay đệ tử Cùng Gia bang, lại không biết giở trò thế nào khiến cho Hầu Lâm biết được tin tức đó, ra tay giết chết đệ tử Cùng bang, còn ngầm loan tin cho họ Tiêu vùng Lưỡng hồ, nói rằng bức mật đồ đã lọt vào tay Hầu Lâm.

Thụy Mộc Phương Chính quét ánh mắt nhìn Mậu Văn, nói tiếp :

- Tại hạ còn biết rằng thiếu niên thư sinh làm như vậy là vì anh ta có mối thâm cừu với Linh Xà Mao Cao, bởi vậy vố kích động võ lâm thiên hạ, khiến cho họ phẫn nộ trở tay tiêu diệt Mao Cao, vì biết rằng Mao Cao dù có võ công cao đến đâu cũng không địch nổi lực lượng của toàn võ lâm thiên hạ...

Mậu Văn hừ một tiếng, ngắt lời :

- Vậy các hạ ắt cũng biết thiếu niên thư sinh đó chính là tại hạ chứ?

- Đúng vậy!

Mậu Văn hét một tiếng, trong tay tỏa ra luồng kim quang lấp lánh, chàng sấn bước chĩa tay thẳng vào ngực đối phương, gằn giọng :

- Các hạ là ai? Có quan hệ gì với Mao Cao?

Thấy luồng kim quang đã chiếu thẳng vào huyệt Nhũ Tuyền trước ngực, không ngờ Thụy Mộc Phương Chính ngẩng cổ cười lớn. Mậu Văn liền thu hồi lực đạo, quát :

- Chuyện này không có gì đáng cười, nếu các hạ còn cười tiếp thì sẽ...Thụy Mộc Phương Chính chợt ngưng cười, trầm giọng :

- Ta cười vì các hạ xem ra là người thông minh tuyệt đỉnh, không biết sao lại nói ra lời ngu ngốc như vây?

Mậu Văn bất giác sững người. Phương Chính nói tiếp :

- Các hạ lẽ nào không biết người đối đầu số một của Mao Cao lại là tại hạ sao? Các hạ lẽ nào không biết Thiết toán tử Kế Mưu chết trong tay ai? Tại hạ nếu có quan hệ vơi Mao Cao, thì các hạ lúc này đâu có còn được nói cười đùa giỡn bên cạnh ái nữ của Mao Cao?

Nói xong, anh ta cất giọng cười giòn, tiếng cười vang xa. Mậu Văn trong đầu rối lên, thanh Kim kiếm trong tay từ từ hạ xuống.

Thụy Mộc Phương Chính chợt im bặt, chú mục nhìn Mậu Văn, nói :

- Tại hạ từ khi bắt gặp các hạ ở Cao Hồng Lưỡng hồ, trong lòng ngầm bội phục, bởi vậy thời gian trở lại đây tại hạ luôn lưu ý đến những cử chỉ và hành động của các hạ, thấy các hạ niên kỷ tuy trẻ, nhưng hành sự rất khéo léo, kể cả loại gian xảo như Mao Cao cũng bị che mắt. Tại hạ vốn rất ít quen biết, nhưng đối với các hạ lại rất muốn làm quen. Các hạ nếu cho rằng tại hạ có mưu đồ khác, như vậy khiến cho tại hạ quá thất vọng.

Mậu Văn nhìn thẳng vào Phương Chính, thấy anh ta ánh mất rực lên, phong thái uy nghiêm, trong lòng có phần hổ thẹn, thở ra một hơi dài, nói :

- Tại hạ và Mao Cao đúng là kẻ thù bất cộng đới thiên, dù có vung đao giết chết gã ta cũng không rửa hết mối hận trong lòng. Bởi vậy như các hạ đã nói, tại hạ cần phải có những hành động tinh vi và bạo tay để đối phó với hắn ta.

Ánh mắt toát đầy vẻ đau thương và căm hận, chàng đứng lặng người đi.

Thụy Mộc Phương Chính mỉm cười nhẹ giọng :

- Tại hạ đêm khuya đến quấy nhiễu các hạ là vì một việc.

- Việc gì xin cứ nói ra.

- Tại hạ thời gian gần đây tuy đã hiểu các hạ nhiều nhưng có một điều mà tại hạ không thể hiểu được.

- Điều gì?

- Tại ha nghĩ rằng bức mật đồ tàng bảo đó có lẽ các hạ đã lấy từ tay nhất đại kỳ nhân Hải Thiên Cô Yến, đồng thời các hạ đương nhiên phải có mối quan hệ mật thiết với Ngũ Hồ Long Vương, vả lại loại tên nỏ các hạ cài trong những chiếc rương kia có cùng loại với tên nỏ của vị tiền bối Thánh Thủ tiên sinh Thuần Vu Độc Tú. Tại hạ không biết các hạ sao lại được ba vị tiền bối đó truyền thụ, quả là một điều khó hiểu.

Mậu Văn mỉm cười trả lời :

- Ba vi tiền bồi đó cùng ẩn cư trên một cô đảo ở Hải ngoại, tại hạ cô thân từ nhỏ, được ba vi ân sư giáo dưỡng thành người.

Thụy Mộc Phương Chính vỗ tay lên trán, nói :

- Thảo nào các hạ niên kỷ tuy trẻ, thân thủ lại kinh người như vậy, thì ra là môn hạ của ba vị tiền bối này.

- Tại hạ cũng có điều mưuốn thỉnh giáo các hạ.

- Tại hạ tận ngôn giải đáp.

Mậu Văn liền hỏi.

- Không biết các hạ là môn hạ của vị tiền bối nào trong Võ Đương?

Thụy Mộc Phương Chính trả lời :- Tại ha vốn là một thư sinh, chuyên thu thập các loại cổ thư cựu sách, vô tình lại phát hiện một cuốn võ công bí kíp của lão tiền bối Nhất Đại Kiếm Hào của phái Võ Đương năm xưa lưu lại, bức mật đồ tàng bảo cũng được lão kẹp giữ ở trong đó.

Mậu Văn cười lớn nói :

- Thảo nào lại như vậy.

Ngẩng đầu nhìn, thấy Phương Chính đang cúi đầu trầm tư, như đang khơi dây hồi ức, Mậu Văn thầm nghĩ :

- “Lẽ nào người này cũng có vãng sự đau buồn hay sao?”

Chỉ nghe Phương Chính than nhẹ, nói :

- Trước đây mười bảy năm, tại hạ là một thư sinh bần khố. Một hôm lang thang trên đường, gặp một nhóm cường tặc cưỡi ngựa ngang qua, chặn bắt và cướp phá tài bảo của Chấn Vũ tiêu cục, đem vàng bạc vung vãi đầy đường, tại hạ đang ngạc nhiên không hiểu, không ngờ có một đạo nhân lưng đeo thanh trường kiếm hỏi tại hạ nếu muốn học võ công lão sẽ thu nhận làm môn hạ. Tại hạ thấy lão ta cũng băng nhóm với bọn cường tặc kia, nên một mực cự tuyệt.

Anh ta hơi ngước mắt nhìn lên, nói tiếp :

- Sau đó tài hạ mới biết băng nhóm đó do Linh Xà Mao Cao cầm đầu, bởi vậy sau khi thành đạt võ nghệ, hễ gặp đến những tiêu cục của Mao Cao, tại hạ ra tay cướp phá sạch.

Phương Chính ngẩng đầu cười, nhấn giọng :

- Đó gọi là lấy đạo thiên hạ để trị thiên hạ.

Hai người đốt mắt nhìn nhau cùng vỗ tay cười. Mậu Văn ban đầu vốn có lòng hoài nghi đối với vì Kim Kiếm Hiệp này, nhưng đến giờ những nỗi hoài nghi đó đã tan biến. thay vào đó là sự đồng cảm và thương xót cho nhau.

Mậu Văn từ sinh ra đến lúc trưởng thành, giai đoạn hồn nhiên và đẹp đẽ nhất của cuộc đời đều bị chôn vùi trên cô đảo với chu vi không quá trăm dặm.

Bên cạnh chàng là những bậc kỳ nhân ẩn thân trên đảo lâu năm, tuy rất được họ yêu thương đùm bọc, nhưng tuổi tác lại cách xa vời vợi, huống gì họ là những ẩn sĩ xa lánh chốn trần ai, ngán kiếp phù sinh, tuy rất thương yêu Mậu Văn, nhưng họ không biểu hiện ra bên ngoài. Do vậy Mậu Văn sống cuộc đời luôn thiếu vắng tình cảm, thiếu vắng sự vỗ về âu yếm của tuổi thơ. Thêm vào đó thân mang nặng mối huyết hải thâm cừu, làm cho trái tim chàng càng trở nên băng giá.

Lúc này cùng tâm tình với Phương Chính, trong lòng mới thật sự cảm nhận được ý nghĩa của hai chữ tình cảm mà trong suốt cuộc đời chàng luôn thiếu vắng.

Làn gió nhẹ thoảng qua, lá cây khẽ rung rinh, hai người sánh bước bên nhau.

Thụy Mộc Phương Chính mỉm cười nói :

- Trời đã sắp rạng sáng, tại hạ tuy rất muốn cùng trò chuyện với các hạ, nhưng cũng biết rằng các hạ không thể nán lại được nữa. Sau này chúng ta còn có dịp để hội ngộ, nếu các hạ không ruồng bỏ, tại hạ sẽ tìm đến thăm bất cứ lúc nào, có điều...

Giọng anh ta trầm lại :

- Các hạ đã mang mối huyết hải thâm cừu, càng phải cảnh giác thận trọng, Linh Xà Mao Cao là một tên xảo trá quỷ quyệt, lòng dạ thâm trầm, biểu hiện bên ngoài tuy không có ý hoài nghi các hạ, nhưng bên trong không hẳn như vậy. Các hạ thiên tư anh phát, nhưng từ ngàn xưa đến nay anh hùng là kẻ đa tình, do vậy đối với chữ tình các hạ nên suy nghĩ và đắn đo hơn.

Mậu Văn trái tim giật thót, đáp giọng thành thật :

- Tại hạ xin ghi tạc lời vàng ngọc đó.

Trong lòng thầm nghĩ phụ thân và Thạch Lân há không phải đều vì chữ anh mà lụy thân đó sao?

Mậu Văn không khỏi buông một tiếng than buồn rười rượi, ngẩng đầu nhìn, thấy Phương Chính với ánh mắt đầy vẻ chân thành, nắm chặt tay mình, rồi từ từ quay gót bước đi. Mậu Văn mãi nhìn theo hình bóng anh ta khuất dần trong màn đêm, chàng cảm thấy Phương Chính như một thần long khi ẩn khi hiện. Nghĩ đến những lời tâm huyết của Phương Chính trước lúc chia tay, trong lòng càng khơi dậy bao nỗi sầu tư.

Mậu Văn ngẩng đầu nhìn bầu trời thăm thẳm, mặc nhiên tự nói với mình :

- Cưu Thứ, Cưu Thứ, tên ngươi tuy gọi là Cưu Thứ nhưng Cưu phụ lại tuyệt đối không thể tha thứ. Nhưng ngươi sao lại quên đi ân mẫu thân nuôi nấng ngươi thành người và dụng ý khi chọn đặt tên cho ngươi? Ngươi nếu vung đao để báo thù, há không sợ làm thương tổn đến lòng của mẫu thân ngươi sao? Nhưng ngươi nếu không báo được mối thâm cừu này. thì sao làm tròn được phận làm con đối với phụ thân ngươi ở nơi chín suối.

Mậu Văn buông tiếng thở dài, than vãn :

- Hỡi ông trời xanh, ông bảo ta nên làm thế nào bây giờ? Phụ thân ơi phụ thân. Thứ nhi này biết phụ thân rất thương yêu mẫu thân, nhưng Thứ nhi này nếu vì phụ thân mà báo thù, thì không thể không làm tổn thương cõi lòng mẫu thân.

Mậu Văn dậm chân nói :

- Thứ nhi này không biết phụ thân là người thế nào, nhưng biết rằng phụ thân là người chính trực, những điều thấp hèn vô sỉ tuyệt đối không đụng đến. Bất kể là ai sát hại phụ thân, Thứ nhi này đều phải báo thù. Nhưng người đó lại là anh ruột của mẫu thân...

Mậu Văn vội trở về khách điếm, trong lòng đã hạ quyết tâm, bất cứ điều gì cũng không thể làm thay đối ý định đã quyết khi rời khỏi Hải Thiên cô đảo, đó chính là phục thù. Cho dù chàng không đích thân ra tay giết chết Linh Xà Mao Cao, nhưng chàng phải làm cho Mao Cao chết trong lưới bủa của mình.

Thân hình chàng lướt nhẹ và nhanh phàm tốc, lúc này trời đã rạng sáng, nhưng người ta không thể nhìn rõ thân hình chàng. Dù có thấy cũng ngờ ngợ là mắt mình bị hoa, vì ít có ai tin rằng lại có người thân pháp cao như vậy.

Mậu Văn mong sao mình về tới khách điếm trước khi Mao Văn Kỳ tỉnh giấc.

Cuộc trò chuyện vừa rồi khiến cho chàng càng lo lắng hơn về những ngày sắp tới Mậu Văn trở về khách điếm, đảo mắt nhìn, thấy song cửa vẫn mở giống như lúc đi, tất cả đều không có gì thay đổi, xung quanh là bầu không khí tĩnh mịch, ai cũng không thể phát hiên chàng đã rời căn phòng suốt đêm. Mậu Văn an tâm thầm mỉm cười.

Mậu Văn cuốn lai áo lướt nhẹ người qua song cửa để tránh gây tiếng động.

Nhưng ánh mắt vừa quét nhìn vào phòng chàng bỗng khựng lại, hai tay án song cửa, lộn giữa không trung một vòng, vì khi chàng quét ánh mắt nhìn, phát hiện có một người đứng lù lù trong phòng.

Song cửa vốn lâu nạm không sửa sang, khi chàng án mạnh tay kêu “rắc” một tiếng.

Người đứng trong phòng mỉm cười lên tiếng :

- Mậu huynh trở về rồi à?

Chương 17: Đi không từ biệt

Mậu Văn thất kinh giật mình, đáp chân xuống đất, người đó đã lên tiếng tiếp :

- Vào đi, trong này không có ai nữa cả.

Nhận ra đối phương, Mậu Văn thở phào một tiếng, thì ra người đó không là ai khác ngoài Thạch Lân.

Vì vậy Mậu Văn cũng mỉm cười hỏi :

- Thạch huynh sao lại có mặt ở đây?

Chàng đề khí bay người vào phòng, thuận tay khép song cửa lại, trong lòng thầm nghĩ :

(thiếu trang 6, 7 - cuốn 3)

... năm tháng đau thương dài dăng dẳng”, đó là lời gia mẫu thường nói.

Thạch... Thạch thúc phụ, thúc phụ thấy có đúng không?

Thạch Lân trầm mặc gật gật đầu, thả mắt nhìn xuống nền nhà mờ mịt nói :

- Ngươi gọi ta là Thạch huynh cũng được. Trong những năm gần đây, cuộc sống của ta dường như đã thoát rời khỏi vãng sự. Chỉ có lúc này gặp được lão đệ, vãng sự tuy khó sống lại trong lòng, nhưng ta cũng nghĩ về nó. Lão đệ, lệnh đường nay có được mạnh khỏe không? Lâu nay các người sinh hoạt ra sao?

Ánh mắt anh ta vẫn cúi nhìn xuống nền nhà tối tăm, như muốn tìm từ nơi đó những cái gì không tối tăm.

Mậu Văn cúi đầu trầm ngâm giây lát, cuối cùng chàng kể ra nơi mà chàng đã sinh ra và lớn lên, rồi nói :

- Gia mẫu đầu tuy bạc, nhưng vẫn còn khỏe mạnh. Gia mẫu có lúc cũng nhớ đến cố nhân, cũng muốn quay trở về thăm, nhưng...

Thạch Lân nói giọng buồn bã.

- Ta biết, ta biết... Ta nếu là lệnh đường ta cũng không quay trở về.

Anh ta lại nói tiếp :

- Hèn nào lão đệ niên kỷ tuy trẻ, võ công lại cao đến như vậy, thì ra lão đệ được mấy vị kỳ nhân tiền bối rất nổi danh trong võ lâm cả trăm năm nay truyền đạt võ nghệ. Ôi! Trước đây mười bảy năm, lúc đó ta cho rằng kiếm thuật đã thành đạt, không ngờ dưới hai chiêu của người khác, ta đã không kham nổi.

Thạch Lân ngẩng lên nhìn Mậu Văn nói :

- Lúc đó ta nếu biết hai vị quái khách đó vốn có thiện ý đối với lệnh đường, ta đâu có ra tay.

Mậu Văn cười tiếp lời :

- Chuyện đó gia mẫu cũng từng kể với tiểu điệt.

- Ngươi lấy hai chữ Mậu Văn để đặt tên, có thể...

Mậu Văn liền nói :

- Tiểu đệ vốn có tên Cưu Thứ, đó chính là tên gia phụ đã đặt cho tiểu điệt.

Còn hai chữ Mậu Văn là dùng đại vậy thôi.

Thạch Lân nói thầm trong miệng :

- Cưu Thứ, Cưu Thứ.

Anh ta chợt nói lớn :

- Lão đệ có biết ý của lệnh đường chọn hai chữ đó không?

Cưu Thứ (vốn là Mậu Văn) mở to đôi mắt, lại nghe Thạch Lân nói tiếp :

- Lão đệ, ngươi tuổi trẻ anh phát, giống như phượng giữa đàn gà. Với trí tuệ và võ công như lão đệ sẽ không khó gì khi thực hiện những đại sự kinh thiên động địa trên thế gian này. Nhưng nếu lão đệ lấy tư thù làm trọng, thì lão đệ sẽ nhầm đấy.

Cưu Thứ nhường cao đôi mày kiếm, lớn tiếng :

- Kẻ thù bất cộng đái thiên, không báo thù không phải là người nữa.

- Nhưng lão đệ nên biết, cừu gia của lão đệ lại chính là huynh trưởng trong nội thân của lệnh đường. Lão đệ làm như vậy không sợ làm thương tổn đến tấm lòng của mẫu thân sao?

Cưu Thứ thở hắt ra một cái, hạ ánh mắt nhìn xuống, trầm giọng :

- Thạch thúc phụ, gia mẫu nói mênh mang trong thiên hạ chỉ có thúc phụ là tri kỷ của gia mẫu. Lúc này tiểu điệt mới biết đó quả không sai. Gia mẫu một mực giấu tiểu điệt về chuyện tiên phụ, chính là vì không muốn tiểu điệt phục thù.

Nhưng... Ôi! Bất cứ chuyện gì đều tuyệt đối không thể giấu mãi mãi được. Cái chết thảm khốc của tiên phụ, Cưu nhi này đã biết rồi thì làm sao bỏ qua được. Ta dù biết rằng trái tim của mẫu thân ta rỉ máu, nhưng thù cha không thể không báo.

Thạch Lân hắc giọng cười nhạt, nói :

- Hảo tôn tử, hảo tôn tử...

Thạch Lân liền vươn người đứng dậy, nặng lời :

- Mẫu thân ngươi chín tháng mang nặng đẻ đau, chịu đựng biết bao nhiêu gian khổ, nuôi dưỡng ngươi, ngươi lại không hiếu mẫu, chỉ biết hiếu phụ, còn nói là đạo thiên hạ. Huống gì phụ thân ngươi.. Hừ!

Cưu Thứ xếch ngược đôi mày kiếm, phẫn nộ gằn giọng :

- Phụ thân ta sao?

- Phụ thân ngươi sao, hừ, không nói cũng hiểu.

Thạch Lân thân thiết với Mao Băng từ nhỏ, tình cảm khắng khít, sau đó mọi ước vọng đều tan vỡ, do đó anh ta không khỏi ghen hờn Cưu Độc. Nhưng Thạch Lân là một hán tử quang minh lỗi lạc, bởi vậy tuy trong lòng có ghen hờn, nhưng không biểu hiện ra bên ngoài.

Cho đến bây giờ, nhiều năm tích hận, mới khiến cho anh ta thốt lên lời đó.

Cưu Thứ vừa nghe liền nổi cơn thịnh nộ, thậm chí khuôn mặt tuấn mỹ vốn luôn hiền hòa tươi cười của chàng ta, giờ lại đỏ rần lên. Cưu Thứ vỗ bàn trừng nhìn Thạch Lân, trầm giọng :

- Phụ thân ra sao? Phụ thân ta sống cuộc đời quang minh chính trực, lại vì bọn tiểu nhân mà chết. Thạch thúc phụ, ông và gia mẫu tuy là tri giao, vì vậy Cưu Thứ ta cũng có phần kính trọng ông. Nhưng trong lời nói của ông nếu có sự thất kính đối với tiên phụ, thế thì... hừ. Chớ có trách Cưu Thứ này không biết kính trọng tôn trưởng.

Thạch Lân cười nhạt :

- Rất tốt! Rất tốt! Ta muốn xem ngươi...

Anh ta ngước mắt nhìn, thấy trong ánh mắt Cưu Thứ rực lên đầy vẻ căm hận, trong đầu chợt nghĩ đến suốt cuộc đời hành sự của Cưu tiên sinh, bất giác thở dài một tiếng, đang nói nửa chừng liền ngừng lại, thầm nghĩ :

- “Lẽ nào trong võ lâm lại xuất hiện loại ma đầu hành sự khó lường như thế này chăng?”

Thạch Lân từ từ bước ra phía cửa, quay lại nói :

- Ngươi đã như vậy ta cũng không nói nhiều làm chi. Chỉ cần ngươi còn nghĩ đến ân sinh thành dưỡng dục của mẫu thân ngươi là được.

Cưu Thứ lạnh giọng :

- Điều đó đương nhiên.

Chàng đưa tay bưng bình trà. Thạch Lân tiếp lời :

- Ngươi khỏi phải pha trà, ta phải đi thôi. Nhưng ta nhắc nhở ngươi, lần sau đi đâu trước hết phải tắt đèn và đóng cửa. Nếu không có ta nằm trên giường ngươi giả ngủ, e rằng Mao tiểu thư đã vào thăm dò xem sao rồi.

Cưu Thứ lúc này thầm trách trong lòng :

- Thật hổ thẹn.

Nhưng vẫn nói giọng lạnh nhạt :

- Quả phiền cho các hạ.

- Ngươi cũng chớ nên cảm ơn ta.

Cưu Thứ hỏi :

- Các hạ muốn nói là mấy lời đó hả?

- Còn có một lời ta muốn khuyên ngươi, ngươi sau này nếu che giấu hành tung, nên cải trang tinh vi hơn, chỉ nói rằng mình là con nhà phú gia ở Bách Việt e rằng không ổn.

Dứt lời, Thạch Lân phẩy tay áo bước ra cửa, không ngờ trước mắt bỗng hoa lên, Cưu Thứ đã đứng chắn phía trước, trầm giọng :

- Các hạ nên nói rõ một chút, nói nửa chừng đã bỏ đi...

Thạch Lân nhếch môi cười tiếp lời :

- Nếu ta nói thẳng ra, sợ rằng ngươi phải cám ơn ta.

Cưu Thứ hừ một tiếng trong mũi,Thạch Lân nói tiếp :

- Các hạ tuy là người thông minh, nhưng người khác không phải ngu dốt.

Linh Xà Mao Cao có được địa vị như hôm nay há có phải là may mắn sao? Các hạ niên kỷ còn trẻ, hoàn toàn không quen biết với Hồ Chi Huy, lại hào phóng chi ra mấy mươi vạn lượng bạc. Nếu người ta không có lòng nghi, hừ, họ đều là ngu cả sao?

Cưu Thứ trong lòng cảm thấy thẹn hơn, nhưng miệng lại nói.

- Nghi ngờ cũng làm gì được?

Thạch Lân thầm cười :

- Thật là cha sao con vậy.

Bèn nói tiếp :

- Họ nghi ngờ tất sẽ thăm dò. Nhóm Thiết Kỵ Thần Tiên đội được phân bố khắp vùng Đại Hà lưỡng ngạn, nam bắc Trường Giang, chỉ cần ho đến vùng Bách Việt thăm dò qua, sẽ biết ngay lai lịch giả của các hạ.

Cưu Thứ giật thót trong lòng, trầm ngâm một hồi, Thạch Lân nói tiếp :

- Nhưng nhóm Thần Tiên kỵ sĩ đó chưa đến Bách Việt, đã bị tại hạ giết sạch.

Các hạ yên tâm đi.

Thạch Lân chuyển giọng :

- Ta làm như vậy chỉ là vì mẫu thân ngươi mà thôi. Ngươi cũng chớ cảm kích ta. Nếu nói rằng vì phu thân ngươi, hừ, ta không nói ngươi cũng rõ rồi chớ?

Cưu Thứ giương mày tức giận nói :

- Các hạ thi ân ba phần, sau này ta sẽ báo đáp năm phần. Nhưng trong lời nói của các hạ nếu còn xúc phạm đến tiên phụ, thì chớ có trách ta...

Bỗng có tiếng cười lanh lảnh từ ngoài cửa vọng vào, theo đó là lời nói trong trẻo vang lên :

- Làm gì thế, sáng sớm đã nổi giận với ta rồi?

Cả hai cùng giật minh kinh hãi, nghe “cộc cộc” hai tiếng gõ cửa, giọng nói yểu điệu vang vào :

- Tôi vào được chứ?

Cưu Thứ lùi lại mấy bước, Thạch Lân bước tới mở cửa, miệng nói :

- Mao cô nương phải không? Cô nương dậy sớm nhỉ?

- Giờ còn sớm gì nữa?

Một thiếu nữ bước vào, Thạch Lân nhận ra đối phương bất chợt lùi lại ba bước, ngạc nhiên chăm chú nhìn. Cưu Thứ càng cảm thấy kỳ quái :

- Cô ta sao lại đến đây?

Giọng thiếu nữ vẫn cười giòn giã, đôi mắt phượng liếc nhìn Thạch Lân, rồi dừng lại trên mặt Cưu Thứ nói :

- Ngạc nhiên à, chính là ta chứ không phải là Kỳ muội muội của ngươi đâu!

Cô ta nhẹ bước đi đến trước mặt Cưu Thứ, chăm mắt nhìn hỏi :

- Trông mặt ngươi sao tái mét thế? Nói cho ta biết, ai đã khi phụ ngươi, để bổn nương ra tay thay ngươi.

Cưu Thứ trấn định tinh thần, trên mặt liền hiện nụ cười, cúi người đáp lại :- Tiểu nhân tưởng là ai, thì ra Bách Bộ Phi Hoa Lâm tiên nữ. Hôm qua được chiêm ngưỡng Lâm tiên nữ, vốn khó thể nào quên. Không ngờ hôm nay tiên nữ giá lâm, tiểu nhân vui mừng khôn xiết.

Lâm Kỳ Trinh cười khanh khách, cánh tay ngọc ngà đưa lên chỉ nhẹ vào trán Cưu Thứ, nói :

- Tiểu huynh đệ, ngươi mở lời thật ngọt ngào, đến nỗi khiến cho ta phải ngây ngất cả người.

Giọng điệu cô ta kéo dài ra vẻ lả lướt si mê.

Cưu Thứ mỉm cười nhẹ lời :

- Chỉ có kẻ mù mới không cảm nhận được mỹ dung của Lâm tiên nữ. Lời của tiểu nhân là phát xuất tự đáy lòng. Lâm tiên nữ nếu cho rằng lời tiểu nhân chỉ là chót lưỡi đầu môi, thì quá oan cho tiểu nhân.

Lâm Kỳ Trinh chớp ánh mắt, cười thánh thót :

- Tiên nữ của ngươi đã sắp rụng răng rồi, còn nói đẹp hay không đẹp gì nữa.

Tuy nhiên...

Cô ta đưa tay vuốt mái tóc mượt mà, xoay nhẹ eo, nói tiếp :

- Trong võ lâm thật sự có không ít người nói ta đẹp, ta vẫn cho rằng họ xưng tụng quá lời. Hôm nay ngươi nói lời đó...

Cô ta lại ấn nhẹ tay lên trán Cưu Thứ, nói :

- Ta mới thật sự có chút tin.

Thạch Lân hừ một tiếng trong mũi, phẩy tay áo bước đi bỗng nghe làn hương thơm phảng phất qua. Lâm Kỳ Trinh đã đứng chắn trước mặt, tay trái chống ở eo, tay phải chỉ vào Thạch Lân, hỏi :

- Ngươi hừ gì? Có lẽ nhìn không quen loại người này hả?

Cô ta nghiêng mắt nhìn sang Cưu Thứ, nhấn giọng :

- Tiểu huynh đệ, nói cho ta biết, vừa rồi hắn ta gây sự với ngươi phải không?

Cưu Thứ thoáng qua dòng suy ngẫm, liền à một tiếng, bước tới nói :

- Tiểu nhân quên giới thiệu với Lâm tiên nữ, vị này chính là...

Lâm Kỳ Trinh ngắt lời :

- Ngươi không cần giới thiệu ta đã biết hắn ta là ai rồi. Những năm gần đây ta thường nghe trong võ lâm có một tay kiếm khách là đệ tử Võ Đương, tên gọi Thạch Lân, quanh năm phiêu đãng trong giang hồ, chuyện gì cũng đặt ngoài tai.

Ta nghe tên Thạch Lân rất quen, nhưng nghĩ không ra là người nào. Hôm nay gặp ở đây, ta mới rõ là anh ta, trước đây đã gặp ở nhà Mao đại ca...

Cô ta cười lộ hàm răng trắng như ngọc, nói tiếp :

- Lúc đó anh ta suốt ngày vấn vít bên Băng muội. Vừa rồi ta tưởng các ngươi đang gây gổ, thì ra là bằng hữu.

Lâm Kỳ Trinh lùi lai một bước, hạ giọng :

- Vậy ta không cản đường nữa.

Đôi nhãn châu long lanh như hạt minh châu, mỗi câu nói của cô ta đều kéo dài ra nghe thật quyến rũ.

Nhưng Cưu Thứ nghe những lời đó, trong lòng không khỏi chấn động thầm nghĩ :

- “Thì ra Thạch Lân và mẫu thân là....”

Cưu Thứ nhìn chăm Thạch Lân. Thạch Lân cũng ngước ánh mắt nhìn lại chàng. Bốn ánh mắt chạm nhau phát lửa, không biết là hận nhau, phẫn nộ, hay là có tình cảm gì khác nữa?

Thạch Lân thở một tiếng dài thườn thượt, quay người bước đi.

Cưu Thứ nhìn theo hình bóng Thạch Lân khuất ngoài cửa. Lâm Kỳ Trinh với dáng bộ thướt tha đi đến đặt nhẹ tấm thân nõn nà xuống ghế, cười lả lơi nói :

- Tiểu huynh đệ, ngươi khép cửa lại, đến đây cùng tiếp chuyện với ta được chứ?

Cưu Thứ xoay chuyển dòng duy nghĩ, miệng lai hiện nụ cười, thuận tay đóng cửa lại, tự nói một mình :

- Không biết Kỳ cô nương đã thức dậy chưa? Nếu thức dậy cô ta nhất định qua đây.

Cưu Thứ tư nói để một mình nghe, kỳ thực chàng đang nói với Lâm Kỳ Trinh.

Lâm Kỳ Trinh tiếp lời :

- Ngươi suốt ngày cứ nhắc đến Văn Kỳ, ngươi biết cô ta thức dậy nhất định sẽ qua đây sao?

Cô ta bưng bát trà không đặt vào tay Cưu Thứ.

Cưu Thứ mỉm cười cầm lấy, nói :

- Văn Kỳ nếu thức giấc nghĩ rằng ắt sẽ qua đây.

Lâm Kỳ Trinh ánh mắt gợn sóng như làn nước mùa thu, nhếch đôi môi son đỏ mộng, nói :

- Đỏ chỉ là một mình ngươi nghĩ vậy thôi, chứ người khác không nghĩ như thế.

- Vậy Lâm tiên nữ nghĩ sao?

Cưu Thứ ngạc nhiên hỏi.

Lâm Kỳ Trinh liếc mắt một cái, giả bộ hờn dỗi :

- Ngươi còn gọi ta là Lâm tiên nữ, ta sẽ không nói cho ngươi đâu, để cho người hồ tư loạn tưởng.

- Vậy nên gọi thế nào?

- Ngươi... nên gọi ta là thư thư, còn ta... gọi ngươi là tiểu huynh đệ, như vậy có vẻ dễ nghe hơn, và gần gũi hơn không nào?

Trong ánh nắng ban mai chiếu rọi ở khóe mắt cô ta tuy đã hiện nếp nhăn, nhưng dung nhanh vẫn kiều diễm không thua kém gì năm xưa.

Lâm Kỳ Trinh nhấp một ngụm trà, cười lả lơi nói :

- Ngươi chớ vội, để thư thư nói cho ngươi biết. Văn Kỳ sau khi tỉnh dậy, không những không qua đây, mà còn đi đâu chẳng biết nữa.

Thị lắc đầu nhè nhẹ, nói tiếp :

- Đáng thương, đáng thương. Vị tiểu huynh đệ của ta lại hoài công ở nơi này để đợi cô ta. Ôi, ra đi sao không nói một lời?

Thị liếc mắt đưa tình nhìn Cưu Thứ.

Cưu Thứ trong lòng vô cùng kinh ngạc.

- Nàng đã đi rồi, không nói với ta một lời từ biệt. Vì sao?

Chàng vội bước về phía cửa, đinh đi xem thử thế nào. Nhưng nghĩ lại Bách Hộ Phi Hoa chắc rằng sẽ không dối chàng.

Chàng liền dừng bước, quay trở lại bàn, nghĩ không ra vì sao Mao Văn Kỳ lại bỏ đi.Mấy hôm nay Cưu Thứ xác định rằng Mao Văn Kỳ đã lọt vào lưới tình của mình. Lọt sâu vào như thế, với bản chất ngây thơ và thuần khiết nàng, nàng sẽ nghĩ về những ngày tháng hạnh phúc của tương lai. Nàng hầu như không muốn trở về với sư phu, mà chỉ muốn theo chàng.

Nhưng lúc này nàng đột ngột bỏ đi. Một chuyện khiến cho người ta nghe thấy phải sững sờ. Trong lòng Cưu Thứ giờ đây lại cảm thấy trống vắng, như có cái gì đã mất đi.

Cưu Thứ tự hỏi với lòng mình :

- Lẽ nào vì nàng biết ta đã lừa dối nàng, bởi vậy mới bỏ đi chăng? Lẽ nào nàng đã biết ta là người đến đây tầm cừu báo thù hay sao?

Cưu Thứ đứng chết lặng người, bên tai nghe giọng của Lâm Kỳ Trinh cười lanh lảnh, nói :

- Sao lại ủ rũ như vậy, đến ngồi xuống đây để thư thư an ủi ngươi. Cô ta đi thì thôi, có can hệ gì. Thiếu nữ trong thiên hạ đã chết hết đâu mà lo. Văn Kỳ cũng chỉ là một con nha đầu mà thôi, có gì tuyệt vời lắm đâu?

Cưu Thứ hé môi cười. thầm nghi :

- Xem ra Mao Văn Kỳ không hẳn vì biết được ý đồ của ta mà bỏ đi, nếu không thì Lâm Kỳ Trinh sao lại đối với ta như vậy?

Vì thế nụ cười trên khuôn mặt chàng càng hé rạng lên.

Lâm Kỳ Trinh khi mới bước chân vào giang hồ, tuổi xuân vừa hé nở, lúc đó Thần Kiếm Thủ Tạ Giám thuộc phái Điểm Thương, sư huynh của thị vừa tạ thế, thị đã lao vào cuộc sống buông tuồng phóng đãng.

Sau này thị cũng có kiềm chế vài năm, nhưng không lâu sau thị lại càng phóng đãng hơn, thậm chí càng đáng sợ hơn. Những hào khách trong giang hồ đa số đều có nằm trong vòng tay tình ái của vị Bách Bộ Phi Hoa này.

Chuyện bí mật đó đã trở thành công khai, nhưng mọi người đều không muốn nói ra.

Loại dâm đãng như Lâm Kỳ trinh, thấy Cưu Thứ tuổi trẻ anh tuấn, lẽ nào không xao động trong lòng?

Còn Cưu Thứ thì sao? Chàng sao lại không biết dụng ý của Lâm Kỳ Trinh được. Nhưng chàng vẫn thầm nhủ rằng đầy là một cơ hội rất tốt, nhân vậy chàng làm như vẻ một người vô tâm, cùng trò chuyện tư nhiên với Lâm Kỳ Trinh.

Nhưng trong đầu vẫn luôn tự hỏi :

- Mao Văn Kỳ sao lai đột ngột biến mất?

Mặt trời dần dần lên cao, tên tiểu nhị gõ cửa phòng, nhè nhẹ bước vào, đặt bình trà xuống bàn, rồi cũng nhè nhẹ bước đi. Tuy gã ta cố kiềm chế trong lòng, nhưng thỉnh thoảng cũng đánh mắt nhìn lén Lâm Kỳ Trinh, thầm nói trong bụng :

- Tên tiểu tử này thật diễm phúc, đêm qua là cô nương, đêm nay lại là đại nương.

Một lát sau gã mang tiếp bình trà vào, chẳng qua là muốn trộm mắt nhìn sắc đẹp của Lâm Kỳ Trinh mà thôi.

Đến khi tên tiểu nhị dâng bình trà vào lần thứ ba, khi đi ra, Lâm Kỳ Trmh hơi nhíu đôi mày liễu mỉm cười nói :

- Ta nán lại ở đây là muốn cùng ngươi nói chuyện thoải mãi yên tĩnh. Nhưng... người xem đấy, đâu yên tĩnh được. Giờ thế này, tiểu huynh đệ nếu rảnh thì hãy cùng ta tìm một nơi khác để uống vài bát rượu nồng, sau đó...

Cưu Thứ thừa hiểu dụng ý của đối phương, nhưng vẫn tươi cười đáp lại :

- Hôm nay tiểu đệ sẽ phụng hồi thư thư một ngày đầy khoái lạc, ngày mai tiểu đệ còn đi Hà Bắc, phụ thân có cơ nghiệp ở đó, trông tiểu đệ về để sắp xếp công việc.

- Nếu tiểu huynh đệ thật sự làm cho thư thư tận hưởng được khoái lạc, ngày mai thư thư sẽ tiễn tiểu huynh đệ đến Hà Bắc.

Cưu Thứ nghiêng mắt nhìn sang, thấy đôi má đào của cô ta đã ửng hồng, trong lòng thầm nhiếc mắng :

- Thứ dâm phụ vô sỉ.

Trên mặt vẫn hiện nụ cười, dịu giọng.

- Có thư thư cùng đi, tiểu đệ rất yên tâm.

Cưu Thứ thanh toán tiền cho khách điếm xong, hai người cùng ra khỏi phòng.

Ra đến cổng Cưu Thứ mỉm cười quay lại, thấy sắc mặt Lâm Kỳ Trinh đột ngột thay đổi. Chàng nhìn theo ánh mắt cô ta, thấy bên đường có một lão nhân đang ngồi trên ngựa, ánh mắt sắc lẹm đang nhìn xoáy vào mình, thì ra lão ta chính là Tả Thủ Thần Kiếm Đinh Y.

Lão ta ngồi yên như pho tượng đá, nét mặt cũng không có biểu hiện gì, chỉ có ánh mắt phát ra tia nhìn rừng rực.

Sắc mặt Làm Kỳ Trinh biến đổi trong giây lát, lập tức trở lại bình thường, chầm chậm bước lên, mỉm cười hỏi :

- Đinh tứ ca, lão sao cũng đến đây? Không phải lão cùng Mao đại ca trở về Hàng Châu sao?

Đinh Y hừ một tiếng, ánh mắt vẫn nhìn chằm chằm vào mắt Cưu Thứ, nói :

- Ta biết ngươi chọn đúng tên tiểu tử này, bởi vậy mới không chịu cùng bọn ta trở về Hàng Châu.

Lâm Kỳ Trinh nét mặt trầm hẳn xuống, nhấn giọng :

- Đinh tứ ca, lão nói gì? Tôi thích ai tùy tôi, có ai ngăn cản được?

Đinh Y nét mặt dịu lại, gượng cười nói :

- Thất muội, ngươi chớ nổi giận.

Cưu Thứ cười thầm.

- Tả Thủ Thần Kiếm xem ra cũng có phần sợ bà ta.

Lâm Kỳ Trinh bèn hỏi :

- Vậy lão đến đây làm gì?

Đinh Y ném ánh mắt nhìn Cưu Thứ một cái, trả lời :

- Mười hôm sau Mao đại ca tổ chức một cuộc anh hùng thịnh hội ở Hàng Châu. Thịnh hội lần này mời đầy đủ các anh hùng danh trên sáu mươi ba tỉnh phía Bắc và bảy tỉnh phía Nam. Do đó bảo ta đến đây báo cho thất muội biết.

Đại ca.. đại ca sợ thất muội ham chơi đến quên cả chính sự.

Nhân lúc này, Cưu Thứ liền bước lên cúi đầu chào Đinh Y, rồi quay sang nói với Lâm Kỳ Trinh :

- Lâm đại nương đã có chính sự, tiểu đệ xin cáo từ. Dù sao thời gian còn dài, một ngày gần đây tiểu đệ nhất định sẽ hầu tiếp đại nương vài ngày cho thỏa lòng mới được.

Chàng cúi đầu chào rồi quay người lớn bước đi, chỉ còn nghe sau lưng giọng của Lâm Kỳ Trinh thốt lên :

- Ngươi.... người...

Lâm Kỳ Trinh chỉ gọi được hai tiếng, Cưu Thứ đã đi xa. Đinh Y nói :

- Đại ca đang đợi chúng ta ở Hàng Châu, lần này võ lâm thịnh hội, nếu thất muội chậm trễ là điều đáng tiếc.

Cưu Thứ đắc ý vừa đi vừa cười thầm, nghĩ rằng Lâm Kỳ Trinh dù da mặt có dày đến đâu, cũng không thể giữ chân chàng được. Lần này bị Đinh Y giữ chân, Lâm Kỳ Trinh đừng mong tìm ra chàng lần thứ hai. Nhưng sau này Cưu Thứ cần đến thị, sẽ dễ dàng tìm gặp thị. Trong đầu đã định ra một chủ ý, Cưu Thứ tự cười một mình...

Đến ngang đường rẽ, một tay đại hán giả dạng thương nhân đánh chiếc xe ngựa đỗ ngay trước mặt. Chỉ thấy hai người cùng đánh mắt thị ý, sau đó Cưu Thứ ngồi vào xe. Tay đại hán vung roi, chiếc xe quay bánh lăn nhanh.

Đi được một đoạn, Cưu Thứ cất giọng hỏi :

- Việc hôm qua ta dặn bảo các ngươi đều hoàn thành rồi chứ?

Gã đại hắn cung kính đáp :

- Tiểu nhân đã bảo Hoằng Tiểu Đao tốc trình suốt đêm đến Hàng Châu, độ ba ngày sau sẽ có tin tức về Mao Cao.

Cưu Thứ hừm một tiếng, tay đại hán nói tiếp :

- Tên họ mập tính Hồ hôm qua vẫn còn ở lại nơi này uống rượu đến tối mới đi. Có ba tên thuộc nhóm Thiết Kỵ Thần Tiên đội ra khỏi thành tiến về phía đông.

Trần Thiết Đồng bám sát theo dõi. Ba tên đó không biết sao lai nằm chết ở ngoại thành, trên người chỉ bi một nhát kiếm, rõ ràng người ra tay rất tài tình và chớp nhoáng. Trần Thiết Đồng xem rất kỹ, cũng không biết là ai giết?

Cưu Thứ ồ một tiếng, thầm biết rằng chính là do Thạch Lân ra tay.

Tay đại hán còn nói thêm :

- Công tử bão tiểu nhân dò la hành tung của tên vận trang phục màu xanh nhạt, tiểu nhân không nắm được, đêm qua mới bám sát hắn được nửa đường, chớp mắt một cái hắn đã biến mất. Công tử, tên đó thân thủ thật kinh người.

Ngưu Tam Nhãn này chưa từng thấy ai như hắn.

Cưu Thứ mỉm cười tiếp lời :

- Người đó ta đã biết, ngươi khỏi phải theo dõi.

Tay đại hán có tên Ngưu Tam Nhãn tỏ ra bội phục. Cưu Thứ liền hỏi :

- Vị cô nương hôm qua cùng đi với ta, ngươi có thấy đâu không?

Ngưu Tam Nhãn trợn mắt nói :

- Đêm qua cô ta không phải cùng nghỉ lại với công tử trong khách điếm sao?

Suốt đêm không thấy cô ta ra khỏi khách điếm.

Cưu Thứ “à” một tiếng, nhíu mày thầm nghĩ :

- “Vậy thì nàng đi đâu?”

Chàng cúi đầu trầm mặc, Ngưu Tam Nhãn cung kính nói :

- Hiện tại tiểu nhân còn có năm huynh đệ ở vùng này, đang nghỉ chân ở Tăng thị gia từ, phía ngoại thành, công tử nếu có dạy bảo gì, tiểu nhân sẽ báo với họ ngay lập tức.

- Mấy hôm nay làm khổ ngươi nhiều.

Cưu Thứ lấy từ người ra một tờ ngân phiếu, cũng chẳng cần để mắt xem thử bao nhiêu, đưa cho Ngưu Tam Nhãn, bảo :

- Ít bạc này ngươi cầm lấy để xài tạm.

Ngưu Tam Nhãn trợn to mắt nhìn, vỗ tay vào túi lớn tiếng.

- Công tử làm gì vậy? Lần trước đã đưa cho tiểu nhân cả ngàn lượng bạc, cả mấy huynh đệ tiêu không hết. Giờ còn đưa làm gì nữa. Công tử, tiểu nhân hành sự đâu phải vì tiền. Lương đại ca thường nói anh hùng trong thiên hạ trừ công tử ra sẽ không có người thứ hai, đại ca bảo tiểu nhân luôn theo bên cạnh công tử, đây cũng là một sứ mệnh mà tiểu nhân phải làm tròn.

Cưu Thứ dúi tờ ngân phiếu vào trong tay Ngưu Tam Nhãn, mỉm cười nói.

- Điều đó ta cũng hiểu, có điều ít bạc này ngươi cứ cầm lấy, ngươi không cần nhưng mấy huynh đệ có lúc lại cần.

Cưu Thứ chuyển giọng :

- Ta cũng muốn đến Tăng thị gia từ xem thử thế nào, nhân tiện ta cần tìm một người chuyển thư báo cho Lương đai ca của ngươi và ba huynh đệ tính Long, nói với họ nội trong mười ngày đều phải có mặt ở Hàng Châu.

- Bây giờ đã ra khỏi thành, Tăng thị gia từ còn cách phía trước không xa.

Ngưu Tam Nhãn thúc ngựa lao đi nhanh hơn.

Gã ưỡn ngực hứng làn gió xuân vẻ rất hứng thú.

Đến một cánh đồi hoang, gã bỗng cho xe dừng lại vểnh mũi ngửi ngửi mấy cái, reo lên :

- Mùi thơm, thùi thơm. Bọn này không biết nướng thịt chó ở chỗ nào nghe thơm thật. Công tử có khi nào dùng thịt chó chưa, người nào dùng nó rồi thì không thể quên được.

Cưu Thứ mỉm cười lắc đầu, ngước mắt nhìn thấy xung quanh tĩnh mịch vắng lặng, cỏ hoang mọc đầy. Đằng sau những cây dương liễu lưa thưa là bức tường cũ kỹ, nghĩ rằng đó chính là Tăng thị gia từ.

Chương 18: Độc Long chưởng

Không khí mùa xuân ở vùng ngoại ô thật trong lành mát mẻ, trong bầu không khí trong lành đó lại có mùi hương tỏa ngát, Cưu Thứ mỉm cười nói :

- Ta thường nghe trong một trăm loại thịt, thịt chó là thơm nhất, nhưng lại chưa bao giờ nếm thử. Hôm nay phải nếm mùi vị đặc biệt đó mới được.

Ngưu Tam Nhãn cười ha hả :

- Ô, công tử sau khi ăn nó xong thì kể cả thịt gà thịt vịt đều chẳng cần dùng.

Bức tường của từ miếu trông đã hư hoại tiêu điều, cánh cổng chính vốn được sơn màu đỏ nay cũng đã ngả màu theo năm tháng.

Vừa bước đến cổng, Ngưu Tam Nhãn liền cất cao giọng :

- Này các ngươi chớ tham ăn nữa, nhanh ra đây xem ngoài này là ai?

Không ngờ trong từ đường vẫn lặng ngắt không có tiếng người. Ngưu Tam Nhãn buông giọng trách mắng :

- Bọn này tham ăn chẳng kể đến ai cả.

Gã liền bước vào, thấy ở giữa chánh đường có một bếp lứa, phía trên có một cái giá băng ba thanh gỗ treo thòng xuống một cái nồi đồng, từ trong nồi khói bốc nghi ngút, mùi thơm cũng tỏa ra từ đó.

Nhưng ngồi xung quanh bếp lửa không phải là những người như gã ta nghĩ, mà là hai lão nhân gầy ốm, râu tóc đều đã bạc, hai cặp mắt cứ chăm nhìn vào nồi thịt chó. Một người cầm ở trong tay một hồ lô rượu, chẳng để ý gì đến Ngưu Tam Nhãn đang la hét ở ngoài.

Ngưu Tam Nhãn ngạc nhiên đứng khựng lại, miệng đang nói cũng há hốc nói không ra lời.

Cưu Thứ vừa bước theo vào cũng bất giấc ngạc nhiên, thấy hai lão nhân với y phục vận trên người tuy khâu vá chằng chịt nhưng rất sạch sẽ, chòm râu trắng thả dài, mái tóc bạc trắng lại búi ngược lên trên, dùng cây Ô mộc găm lại.

Ngưu Tam Nhãn đinh thần trở lại, bước nhanh vào, hỏi :

- Nhị vị đạo gia, nhị vị có thấy năm huynh đệ ta đi đâu không?

Hai lão nhân nửa đạo nửa đời này nhìn nhau một cái, cùng cười và nói lớn :

- Huynh đệ ngươi là ai?

Ngưu Tam Nhãn trợn to mắt, đoạn nói :

- Năm huynh đệ ta... một người cao cao ốm ốm, tay xách rương thuốc, đeo chuỗi nanh hổ, một người mặt đầy râu, vận áo đen ngắn, một người lại to mập.

Hai vị đạo nhân cùng lắc đầu, một lão có thân hình cao, ngồi cao hơn vị đạo nhân gầy ốm kia gần một cái đầu, chậm rãi trả lời :

- Người mà thí chủ nói bần đạo không thấy.

Lão kia cũng nói :

- Bần đạo đến đây từ sáng sớm, nơi này vốn không có một bóng người, những người mà thí chủ nói e rằng đã đi từ trước rồi?

Ngưu Tam Nhãn nổi giận trừng mắt quát :

- Thật không?

Hai vị đạo nhân chỉ mỉm cười, chẳng để mắt tới gã ta. Một lão cầm lấy đôi đũa dài gần cả xích từ từ thọc vào trong nồi.

Ngưu Tam Nhãn trợn mắt định buông lời quát tháo bất ngờ trên vai bi nắm chặt, cả người bị kéo lùi lại mấy bước. Gã ngoái đầu nhìn, thấy ánh mắt Cưu Thứ tỏ ra khác thường, gã liền bặt miệng lại.

Cưu Thứ khi vừa bước vào từ đường đã nhận ra hai đạo nhân này không phải là người tầm thường, trong lòng sinh nghi.

Thấy họ bận áo quần rách rưới, nhưng hai tay lại trắng như ngọc, lão có thân hình cao lớn móng tay để dài cả hai thốn, đoạn ngoài hơi cuốn lại. Cưu Thứ trong lòng không khỏi chấn động.

Đến khi lão kia đưa đũa thọc vào nồi. Cưu Thứ phát hiện thêm một điểm lạ.

Lão ta người vốn thấp, nồi thịt lại treo rất cao, đúng ra lão sẽ với tay không tới, nhưng khi lão đưa tay lên, người vẫn ngồi yên, thế mà cánh tay lại như dài ra mấy thốn. Cưu Thứ thầm kinh ngạc :

- Nơi này sao lại có bậc nội gia cao thủ đó.

Lúc này trời đã sắp vào hạ, Ngưu Tam Nhãn đứng gần đống lửa, chỉ mới mấy giây mồ hôi đã tuôn ròng ròng, nhưng hai vị đạo nhân kia vẫn ngồi điềm nhiên không biết nóng là gì, đây là đặc điểm dị thường của những bậc nội gia cao thủ. Cưu Thứ được mấy vị kỳ nhân tuyệt đỉnh đương thời giáo huấn, do đó biết rất rõ.

Bởi vậy khi thấy Ngưu Tam Nhãn trợn mắt dương uy, Cưu Thứ liền nắm vai áo kéo giật lại, khiến gã ta càng ngạc nhiên hơn.

Cưu Thứ trầm ngâm khoảnh khắc, nói :

- Có lẽ họ đã đi rồi.

Ngưu Tam Nhãn vẫn kiên quyết khẳng định :

- Mấy huynh đệ nói đợi tiểu nhân ở đây, sao lại đi được?

- Không lẽ chuyện gì đã phát sinh sao?

Cưu Thứ vừa ngẫm nghĩ, vừa quay người bước ra cửa, Ngưu Tam Nhãn theo sau. Cả hai cùng ngước mắt nhìn đám cỏ cây um tùm xung quanh từ đường, bỗng phát hiện có những vệt máu nhỏ giọt theo lối cỏ bị rạp xuống chạy dài ra sau. Ngưu Tam Nhãn la lớn :

- Công tử, máu!

Hai người cùng lần theo vệt máu, đôi mắt đảo nhìn xung quanh những lùm cây. Ngưu Tam Nhãn bỗng á lên một tiếng, thốt lên :

- Công tử sao lại thế này?

Trước mặt bọ là năm gã hán tử máu me giàn giụa nằm phơi mình giữa đám cỏ, người cứng đờ, cả năm đều bị biến đâu mất hai lỗ tai.

Cưu Thứ đôi mày nhíu sát lại, cúi xuống sờ xem, thấy họ vẫn còn thở, bất chợt thở dài, nói :

- Không sao, họ chưa táng mệnh, chỉ bị điểm trọng huyệt mà thôi.

Hai tay đưa lên tợ làn điện vỗ một người ba cái, năm gã hắn tử cùng thở ra một hơi dài, kêu la rên rỉ.

Ngưu Tam Nhãn hận giọng :

- Đây nhất định là do bọn thuộc hạ của Mao Cao gây ra. Hừ! Rồi một ngày hắn lọt vào tay ta, ta sẽ băm hắn ra trăm mảnh.

Cưu Thứ ngạc nhiên hỏi :

- Huynh đệ ngươi vì ta hành sự, có người biết hay sao?

Ngưu Tam Nhãn lúc đầu nguầy nguậy, đáp :

- Công tử, chuyện gì chứ chuyện đó dù có đánh chết tiểu nhân cũng không hé môi nói ra.Cưu Thứ lẩm bẩm :

- Vậy kỳ quái thật, ai lại có loại thủ pháp điểm huyệt thượng thừa này?

Lúc này năm gã đại hán đã lồm cồm bò dậy, vừa thấy Ngưu Tam Nhãn liền thất thanh kêu lên :

- Tam ca, huynh giờ mới đến à? Ôi.... bọn tiểu đệ bị người ta trừng trị thật thảm thương.

Ngưu Tam Nhãn giậm chân nói :

- Ai trừng trị các ngươi nói nhanh ra. Vị này chính là công tử gia, ngươi nói ra để công tử ra tay trừng trị.

Năm gã đại hán cùng quỳ xuống trước mặt Cưu Thứ, Cưu Thứ lướt nhìn qua, liền bảo :

- Để họ nghỉ một lát rồi nói sau cũng không muộn, ngươi lấy nhanh kim sang dược ra để trị thương cho họ.

Gã đại hán đeo chuỗi nanh hổ liền đáp :

- Kim sang dược trong rương tiểu nhân đã có sẵn, khỏi phiền đến công tử. Có điều, có điều... bọn tiểu nhân lần này không hiểu sao lại bị người khác xẻo mất tai, thật điên người...

Ngưu Tam Nhãn giậm chân ngắt lời :

- Ai xẻo tai các người, nói đi!

- Người đó là ai bọn tiểu đệ nhận không ra. Đêm qua Nghê lão thất mua về mấy cân thịt và rượu, bọn tiểu đệ đang ăn uống..

- Thì người đó chạy vào xẻo tai các người, đúng không?

Gã ta gật đầu, lại lắc đầu đáp :

- Vốn không có vậy, sau đó.. sau đó Nghê lão thất nói ra...

Gã đánh mắt nhìn sang gã đại hán cạnh bên một cái, ngập ngừng nói tiếp :

- Nghê lão thất vừa uống vừa nói: “Nghe nói vị công tử đó tuy trẻ nhưng rất tài nghệ, đã chiếm được vị ái nữ của Lâm Châu Mao Cao vào... tay mình”. Tiểu đệ hỏi: “Ngươi sao biết được?” Nghê lão thất nói...

Gã ta ấp úng không dám nói ra.

Cưu Thứ trong lòng thoáng động, đôi mày cau lai, vội giục :

- Nói ra đi!

Gã đại hán đáp :

- Nghê lão thất nói chính lão tận mắt thấy công tử cùng vị ái nữ của Mao Cao vào nghỉ lại ở khách điếm, cùng ở một phòng. Lão còn nói: “Gã tính Mao đã biết công tử không thật sự yêu thích cô ta, mà cố ý...”

Gã ta vừa nói ngang đó, từ sau lùm cây bỗng có tiếng cười lạnh lùng, mọi người cùng giật mình quay đầu lại nhìn, thấy một nữ nhân vận bạch y xuất hiện, tóc dài xõa ngang vai, giống như một bóng ma hiện hình.

Cưu Thứ mặt biến sắc, lúc này tuy là ban ngày nhưng chàng vẫn cảm thấy một luồng khí lạnh chạy dọc theo xương sống.

Bạch y nữ nhân từ từ tiến lại sau lưng, nhưng Cưu Thứ vẫn đứng nghiêm như tòa núi vì biết rằng một người muốn đối phó bất cứ tình huống nào phát sinh, phương pháp tốt nhất là trấn tĩnh tinh thần.

Còn mấy tên đại hán thì cơ nhục trên mặt giật giật lên từng hồi đầy vẻ hoảng sợ, nếu không có sự trấn tĩnh của Cưu Thứ ắt phải vỡ mật mà chết.

Bạch Y nữ nhân lúc này đã dừng lại, thân hình bất động, ánh thái dương chiếu xuống mái tóc dài, làn gió nhẹ thoảng đưa tà áo, bà ta hé môi cười nhạt, nhưng trên nét mặt vàng héo không tìm ra được nụ cười, chẳng khác nào một người từng dưới nấm mồ chui lên.

Cưu Thứ quay đầu lại ngầm điều hòa chân khí, gắt giọng hỏi :

- Bà là ai? Đến đây có ý gì?

Bạch Y nữ nhân chiếu cặp ma nhãn nhìn vào mặt Cưu Thứ buông giọng nghe rờn rợn :- Tìm ngươi!

- Tìm ta?

Cưu Thứ kinh ngạc hỏi lại lời đó, chàng nghĩ không ra mấy khi mình gặp mặt người này, cũng đâu có quan hệ gì với bà ta. Với khuôn mặt ghê rợn đó chỉ cần gặp qua một lần sẽ vĩnh viễn không quên. Chàng vững tin rằng ký ức của mình lần này tuyệt đối sẽ không lừa dối mình. Trong lòng thầm nghĩ :

- “Lẽ nào bà ta cũng cùng băng đảng với Mao Cao?”

Vì vậy liền hỏi giọng cảnh giác :

- Có việc gì?

Bạch Y nữ nhân cất giọng cười thâm trầm, lướt nhanh người tới từ phía sau từ đường tợ một làn khói mỏng thoáng qua, nói như ra lệnh :

- Lại đây?

Bà ta đi với thế phàm tốc, Cưu Thứ thấy vậy thầm kinh ngạc.

- Nữ nhân sao lại dựa vào chân không lướt người đi nhanh như vậy? Sao lại có võ công cao đến như vậy?

Tiếng quát của bà ta chưa dứt, bỗng nghe từ trong từ đường có tiếng cười sang sảng vọng ra.

Tiếp đó vị Bạch Phát đạo nhân từ cửa sau từ đường cất bước đi ra, hai luồng nhãn quang quét nhìn Bạch Y nữ nhân, rồi bước đến cạnh bên Cưu Thứ mỉm cười nói :

- Rượu chưa hết, đình chưa tan, thí chủ hà tất phải vội vàng? Buổi đầu sơ ngộ, xin thí chủ vào đây dùng chung với bần đạo một bát rượu.

Rồi lão nắm tay Cưu Thứ kéo đi, giống như không hề biết có Bạch Y nữ nhân đang đứng trước mặt.

Cưu Thứ cảm thấy nhẹ trong người, liền đáp lại nụ cười, như thầm cảm ơn sự xuất hiện đúng lúc của lão, bèn đáp :

- Đạo trưởng đã có nhã ý như vậy, vãn bối cung kính bất như tòng mệnh Chàng quay sang bảo với Ngưu Tam Nhãn.

- Mấy huynh đệ này huyệt đạo đã khai thông, máu cũng ngưng chảy, ngươi coi quan tâm chăm sóc họ tốt hơn.

Vị Bạch Y nữ nhân vẫn đứng chắn ngang trước mặt. Cưu Thứ không biết nên xử lý thế nào với nữ nhân kỳ dị tuyệt luân không rõ lai lịch này. Trong lúc đang lúng túng đã nghe lão đạo nhân cười lớn nói :

- Vị nữ thí chủ này sao lại đứng chắn đường bần đạo, xin nhường sang một bước để bần đạo...

Bạch Y nữ nhân dán mất nhìn vào mặt Cưu Thứ như mọc rễ vậy, ngoài Cưu Thứ ra dường như bà ta không để ý đến ai khác.

- Ta không cần biết ngươi là người thế nào, cũng không cần biết ngươi có ý định làm gì, nhưng...

Giọng của bà ba rít lên từng chữ một qua kẽ răng, khiến cho mọi người nghe phải lạnh xương sống. Không đợi người khác xen lời bà ta nói tiếp :

- Từ nay về sau nếu ngươi chỉ cần đụng ngón tay vào Mao Vản Kỳ, ta sẽ chặt tay ngươi. Mắt ngươi nếu còn nhìn Mao Văn Kỳ, ta sẽ móc mắt ngươi. Vả lại... ngươi nếu không chấm dứt ngay nụ cười trên mặt ngươi, ta sẽ làm cho ngươi vĩnh viễn không tìm thấy được nụ cười.

Nói xong ánh mắt bà ta vẫn chăm chú nhìn Cưu Thứ, nhìn nét cười trên mặt chàng.

Nụ cười vốn có trên mặt chàng quả nhiên biến mất, Bạch Y nữ nhân “hừ” một tiếng vẻ vừa lòng, nhưng tiếng “hừ” chưa dứt, Cưu Thứ bỗng phá lên cười nói :

- Lời nói của đại nương tại hạ nghe chẳng hiểu gì hết cả. Nếu đại nương không phiền lòng, xin nói ro cho biết tại hạ vì sao không được nhìn Mao Văn Kỳ?

Lúc này Cưu Thứ thấy nét mặt bà ta vẫn không có biểu hiện gì, nhưng ánh mắt lại bắt đầu di động. Trong ánh mắt bà ta chứa đầy sự đau khổ và mâu thuẫn, loại nhãn sắc này chỉ có những người cố khắc chế dục vọng mới có, chàng không biết vì sao một người dường như không hề có tình cảm như bà ta lại có loại nhãn sắc đó.

Bạch Y nữ nhân chợt đưa hai tay ra, Cưu Thứ thầm kinh ngạc, không ngờ bà ta lại vỗ hai bàn tay vào nhau cái “bốp”, miệng nói :

- Không đi hả?

Vị đạo nhân đảo mắt quan sát, miệng liền thâu liễm nụ cười, dường như đang cố suy nghĩ điều gì. Cưu Thứ liền mỉm cười đáp lại :

- Tại hạ đang muốn đi, nhưng đại nương đứng chắn đường....

Chưa dứt lời, bỗng nghe vị bạch phát đạo nhân hét lớn :

- Độc Long chưởng?

Bạch Y nữ nhân nói giọng lạnh lùng :

- Không sai!

Vị đạo nhân như bị vấp phải rắn, liền nhảy lùi lại hai bước. Cưu Thứ giật mình cả kinh, bị lão nhân nắm tay nên chàng cũng nhảy lùi theo.

Chàng cảm thấy lão đạo nhân nắm tay mình càng lúc càng chặt hơn, cánh tay bỗng được thả ra, trước mắt chàng hoa lên, lão đạo nhân đã lao người lên, song chưởng phát ra đánh thẳng vào Bạch Y nữ nhân.

Chưởng thế nhanh như gió, chưởng phong mạnh như bão. Cưu Thứ thầm thán phục, vị đạo nhân này võ công quả bất phàm.

Bạch Y nữ nhân liền lách người sang năm xích, thốt lên :

- Ngươi thấy rồi chứ? Đây là lão ta bức bách ta động thủ chứ không phải ta cố ý phá giới.

Vừa nói, bà ta vừa dời ánh mất nhìn sang phía bức tường bên phải, rồi phất tay áo, một chưởng phát ra với kình lực ôn nhu nhằm vào hướng lão đạo nhân Chưởng thế tuy nhẹ, nhưng lão đạo nhân dường như đã sợ hãi sẵn, không dám tiếp chưởng của bà ta.

Cưu Thứ đang suy tính chưa định được nước cờ, bất ngờ từ phía bờ tường bên phải vọt lên một bóng người, giọng nhỏ nhẹ vang lên :

- Sư tỉ...

Cưu Thứ vừa thoáng thấy người đó liền buộc miệng kêu lên :

- Văn Kỳ, quả nhiên là nàng ở nơi này.

Chàng chưa dứt lời, bỗng cơ một luồng chưởng phong ập tới, chưởng phong nhẹ và ôn nhu, tợ như không có lực đạo. Cưu Thứ đang tập trung chú ý đến Mao Văn Kỳ, thoáng thấy chưởng ập tới, theo bản năng tự vệ chàng cũng phát ra một chưởng.

Nhìn thấy chưởng của chàng và chưởng của Bạch Y nữ nhân sắp xáp vào nhau, lão đạo nhân mặt biến sắc, quát dừng lại không kịp. Cùng lúc, Mao Văn Kỳ từ trên tường đáp người xuống, than một tiếng buồn buồn gọi :

- Sư tỉ! Sao lại như vậy?

Chương 19: Di hận suốt đời

Bạch Y nữ nhân phất chưởng đến nữa đường, nghe gọi liền đột ngột thu hồi chưởng lực, búng người lùi lại bên tường, trừng mắt nhìn Mao Văn Kỳ quát :

- Ta ra tay là vì ngươi, ngươi lại nói như vậy. Rõ ràng lão đạo sĩ này động thủ trước.

Bà ta nhìn sang phía Cưu Thứ, quát tiếp :

- Kỳ nhi, ngươi thật mê muội. Ngươi biết người ta cư xử với ngươi như thế nào, ngươi lại đối xử với người ta như vậy? Đêm qua ta đã nói với ngươi, lẽ nào ngươi không nghe hay sao?

Ngươi nói hắn ta không biết võ công, giờ thấy hắn ta có võ công hay không?

Hắn đối với ngươi có dụng ý xấu gì ta tuy không biết, nhưng...

Bà ta thoắt người lướt tới trước mặt năm gã đại hán đang gục dưới đất, ánh mắt lướt qua một vòng rồi đưa tay xách đầu gã đại hán có thân hình khô gầy, gã ta thất thanh kêu lên một tiếng, đã bị bà ta xách hỏng đất đem đến trước mặt Mao Văn Kỳ. Bà ta lạnh giọng :

- Ngươi hỏi tên tiểu tử này đêm qua nói gì? Hừ! Đêm qua nếu ngươi không ngăn cản ta, thì ta chẳng kể phá giới hay không phá giới, đã cho hắn tiêu đời rồi.

Bà ta ném gã hán tử xuống đất quát :

- Ngươi nói đi, đêm qua người đã nói gì?

Gã hán tử vốn đã lục thần vô chủ, lúc này lại bị bà ta xách, xoay, ném làm cho gã ta xương cốt như bị gãy lìa, toàn thân mềm nhũn, nằm trên đất rên rỉ.

Cưu Thứ đứng lặng người. Chàng tuy là người thông minh tuyệt đỉnh, nhưng lúc này không biết nên ứng phó thế nào. Lão đại nhân đảo mắt nhìn quanh, thấy tình cảnh như vậy cũng không biết sự tình có uẩn khúc gì, bởi vậy cũng đứng ngớ người ra. Mao Văn Kỳ lại cúi đầu càng thấp hơn, nãy giờ không dám nhìn Cưu Thứ một cái, nói nhỏ :

- Sư tỉ, Kỳ nhi biết sư ti đối với Kỳ nhi rất tốt, cũng biết rằng chàng ta lừa dối Kỳ nhi, nhưng... nhưng sư tỉ không nên động thủ với họ, nếu bị sư phụ biết được thì...

Nàng ta than một tiếng, ngừng lại nửa chừng, làn tóc mượt mà thoảng bay trong gió, giống như cỏ xuân mơn mởn ở ven tường.

Bạch y nữ nhân vẫn không có biểu hiện gì, nhưng Cưu Thứ nhận ra trong ánh mắt bà ta chứa đầy hận thù giờ đã dần dần dịu lại, tiếng rên rỉ của gã hán tử cũng dần dần nhỏ đi.

Bạch y nữ nhân bước tới nhìn thẳng vào mặt lão đạo nhân, lạnh giọng hỏi :

- Lão đã biết ta, nhưng lão là ai?

Lão đạo nhân mỉm cười, nụ cười tuy có phần miễn cưỡng, nhưng không phải do hoảng sợ hay kinh hãi, lão tiếp lời.

- Hơn mười năm nay, bần đạo đã quên tính danh. Tuy nhiên....nữ thí chủ nếu kiên trì muốn nghe.

Lão quét ánh mắt sắc lạnh nhìn quanh một lượt và dừng lại trên mặt Mao Văn Kỳ rất lâu, sau đó thở ra một cái, nói từng chữ một :

- Bần đạo chính là Ba Sơn đạo sĩ Liễu Phụng Minh?

Mao Văn Kỳ ngẩng mạnh đầu lên, đôi nhãn châu tròn xoe chăm nhìn lão ta.

Cưu Thứ trong lòng cũng thầm chấn động, chiếu ánh mắt nhìn thẳng vào mặt đạo nhân. Sau đó hai ánh mắt từ từ dịch chuyển và chạm phải nhau. Mao Văn Kỳ bất chợt hạ ánh mắt nhìn xuống, đầu cúi thấp.

Cưu Thứ không biết thế nào, thầm than một tiếng trong lòng :

- Lão đạo nhân đó thì ra chính là Ba Sơn kiếm khách Liễu Phụng Minh.

Lão nói tiếp :

- Nếu bần dạo không nhầm, nữ thiếu hiệp chính là Mộ Dung Tích Sinh. Một nữ hiệp danh chấn giang hồ năm xưa. Vừa rồi nữ thí chủ lưỡng lự không định ra tay, nghĩ rằng lời thệ ngôn sát giới của nữ thí chủ năm xưa còn chưa đến kỳ hạn.

Lão chợt nghiêm nét mặt, chuyển giọng :

- Nhưng nghĩ rằng ngày nữ thi thủ tái khai sát giới còn cách không xa.

Bạch Y nữ nhân có tên Mộ Dung Tích Sinh cười nhạt tiếp lời :

- Đúng vậy. Đợi đến một ngày...

Liễu Phụng Minh cười lớn nói :

- Đến ngày đó bần đạo nhất định sẽ đích thân đưa cổ đến cho nữ thí chủ, nữ thí chủ cứ yên tâm.

- Rất tốt.

Dứt lời bà ta quay sang nhìn vào mắt Cưu Thứ. Cưu Thứ liền mỉm cười lên tiếng :

- Đại nương muốn nói gì, bất tất nói ra tại hạ cũng biết rồi. Tuy nhiên, tại hạ muốn nói với đại nương một câu, sự tình giữa tại hạ và lệnh sư muội, đại nương không có quyền can dự vào.

Chàng xoay nhanh người như làn gió xoáy lướt tới trước mặt Mao Văn Kỳ, nói :

- Văn Kỳ, đúng như vậy không?

Liễu Phụng Minh thật sự kinh ngạc, cho đến bây giờ lão mới biết chàng thiếu niên này có thân thủ siêu phàm như vậy.

Mộ Dung Tích Sinh cũng kinh tâm động phách, bà ta không ngờ rằng chàng thiếu niên thư sinh này lại thi triển thân pháp kinh người như vậy.

Còn Mao Văn Kỳ, trống ngực đánh dồn dập, hồn phách nàng như chiếc thuyền trầm xuống đáy bể, lại như lông hồng bay tuốt tận trên cao.

Nàng không dám ngẩng đầu, cũng không biết nên trả lời thế nào.

Cưu Thứ nói giọng pha lẫn nỗi buồn :

- Văn Kỳ, ta đối với nàng thế nào, nàng cũng nên biết. Những lời hư ngôn của người khác nàng vì sao phải nghe? Vì sao phải tin chứ? Lẽ nào...

Mộ Dung Tích Sinh sấn bước lên, đẩy nhẹ Mao Văn Kỳ ra, trừng mắt nhìn Cưu Thứ, gắt giọng :

- Ngươi thật sự yêu thích Văn Kỳ sao?

Cưu Thứ chợt cúi đầu, chàng cúi đầu là vì không để cho đối phương nhìn thấy thần sắc toát ra từ ánh mắt của mình, đáp lại :

- Ta sao phải lừa dối Văn Kỳ?

Mộ Dung Tích Sinh ánh mắt sáng lên, nói :

- Tốt.

Giọng bà ta trở nên đơn điệu và lạnh lùng :

- Ta đưa Văn Kỳ trở về...

- Bà đưa Văn Kỳ về?

Cưu Thứ buột miệng hỏi, Mộ Dung Tích sinh vật đầu nói :

- Nửa năm sau, ngươi đến tìm nàng ta. Nửa năm này... hừ. Ta cần biết ngươi nhiều hơn.

Bà ta cầm tay Mao Văn Kỳ, cả hai cùng lướt người đi như cánh én bay qua bờ tường và mất dạng, từ bờ tường dường như đang còn vọng lại tiếng than thở u buồn của Mao Văn Kỳ.

Cưu Thứ đứng lặng người nhìn theo, nói thầm trong lòng :

- Nửa năm? Ồ, nửa năm đã quá đủ rồi.

Chàng thầm cười mỉa mai :

- Nửa năm sau, Mộ Dung Tích Sinh đã hết kỳ hạn lời thệ ngôn sát giới, bởi vậy mới bảo ta sau nữa năm đi tìm họ. Đến lúc đó bà ta không đắn đo dè dặt như hôm nay.

Cưu Thứ nhếch môi cười nhạt thầm nghĩ :

- “Nhưng bà ta không biết nửa năm sau ta cũng không đắn đo như thế này”.

Hôm nay, Cưu Thứ không chỉ một lần muốn cho hai sư muội thọ thụ thương dưới chưởng của mình, nhưng nếu như vậy thì chàng sẽ không biết được về những bí mật của họ, vả lại chàng cũng không nắm chắc được đánh họ có thụ thương hay không. Còn một nguyên nhân khác nữa chàng tuy không thừa nhận nhưng lại là sự thật, chàng đã có cảm tình với nữ nhi của cừu nhân.

Vì thế Cưu Thứ cố nén lòng nhẫn nhịn. Đến khi Mộ Dung Tích Sinh nói đưa Mao Văn Kỳ trở về với sư phụ là Đồ Long Tiên Tử, bởi vậy chàng mới yên tâm, ít nhất trong nửa năm này Mao Văn Kỳ sẽ không gặp mặt phụ thân, như vậy trong thời gian này Linh Xà Mao Cao sẽ không phát hiện chàng là người có võ công Khi nghe tiếng than của Mao Văn Kỳ vọng lại Cưu Thứ bắt đầu khơi dậy nỗi buồn không thể giải thích được. Chàng căm thấy mình thật sự có lỗi với nàng, có lỗi với một thiếu nữ thuần phát và đa tình này. Tuy nhiên, vì tội ác của phụ thân nàng, buột nàng phải trả một cái giá đáng ra không nên trả nhưng vô luận như thế nào, tình cảm của nàng là thuần chân và thanh khiết, nếu bất cứ người nào xúc phạm đến tình cảm đó, đều là một loại tội ác, một tội ác vô cùng thấp hèn và không thể tha thứ được.

Cưu Thứ mặc nhiên cúi đầu, chợt cảm thấy có một bàn tay nhẹ nhàng nắm lấy tay chàng không nói năng gì, kéo chàng vào trong chánh điện. Bếp lửa trong chánh điện vẫn còn đỏ, mùi hương tỏa ra thơm ngát. Bên bếp lửa, lão nhân có thân hình gầy ốm vẫn đang ngồi lặng yên.

Lão ta cầm đôi đũa khuấy tròn trong nồi thịt, ánh mắt sâu lắng nhìn theo đôi đũa, lão ta như đang đuổi dòng suy nghĩ miên man, dường như không hề hay biết những biến hóa bên ngoài vừa rồi.

Cưu Thứ cùng ngồi xuống bên canh Liễu Phụng Minh, lão nhân gầy ốm ngước mắt nhìn, chậm rãi hỏi :

- Sao đi lâu vậy?

Cưu Thứ đáp lại bằng nụ cười, thầm đoán :

- Chẳng lẽ lão ta chính là Thanh Bình Kiếm Tống Linh Công?

Về chuyện Liễu Phụng Minh và Tống Linh Công cùng biến mất tung tích trong giang hồ, Cưu Thứ cũng biết. Họ đối với chàng là ân hay là cừu chàng cũng không phân rõ.

Liễu Phụng Minh mỉm cười nói :

- Vừa rồi tại hạ ra ngoài gặp một người các hạ đoán thử người đó là ai?

Lão nhân gầy ốm đáp lại với giọng thờ ơ lãnh đạm :

- Mang mang chúng sinh, chúng sinh mang mang, ta biết được mấy người đâu? Một người ta cũng không biết, các hạ bảo ta phán đoán sao được?

Lão gắp một miếng thịt bỏ vào miệng nhai ngấu nghiến, dường như bất kể người đó là ai cũng không liên quan gì đến chuyện của lão, không đáng cho lão quan tâm tới.

Liễu Phụng Minh cầm bình rượu há miệng dốc ngược, một vòi rượu nồng chảy vào cổ, lão cười ha hả nói :

- Người đó chúng ta tuy chưa gặp mặt, nhưng lại là nữ nhi của cố nhân. Ha ha... Người đó chính là ái nữ của Linh Xà Mao Cao. Cô ta tuy không nói, nhưng tại hạ đã đoán ra.

Cưu Thứ thầm ngạc nhiên :

- Lão ta sao lại đoán ra được nhỉ?Chàng chợt hiểu ra :

- Có lẽ lão ta vừa rồi đã nghe gã đại hán nói với ta, đối chiếu tình hình nên đã đoán đúng.

Lão nhân gầy ốm bỗng mở to đôi mắt, từ trong ánh mắt rực lên tia nhìn kỳ dị, nhưng lập tức trở lại bình thường ngay, buông giọng :

- Mao Cao là ai? Ồ, vãng sự đã qua rồi, ngay cả Mao Cao ta cũng không nhớ nữa.

Lão chỉ vào nồi thịt, nói :

- Lửa sắp tàn, thịt sắp nguội, các hạ ăn nhanh đi...

Liễu Phụng Minh vẫn như không nghe lời lão ta, hỏi :

- Các hạ có biết ái nữ của cố nhân đã bái người nào làm sư phụ không?

Lão biết rằng sẽ không nhận được lời phúc đáp, bởi vậy liền nói tiếp :

- Cô ta bái làm môn hạ của Đồ Long Tiên Tử. Các hạ có nhớ cố sự mà chúng ta đã nghe ở Côn Luân không? Ha ha... Tại hạ hôm nay lại gặp đến Mộ Dung Tích Sinh, tặng cho bà ta hai chưởng, quả nhiên bà ta không dám phá giới mười năm về trước. Xem ra Côn Luân nhất phái thời gian gần đây tuy không cường thịnh như xưa, nhưng cũng không thể xem thường.

Lão nhân gầy ốm ánh mắt lại rực lên, “à” một tiếng. Cưu Thứ buột miệng hỏi :

- Đồ Long Tiên Tử là ai? Đạo trưởng đã nghe chuyện gì ở Côn Luân?

Liễu Phụng Minh nhấn giọng :

- Nói đến Đồ Long Tiên Tử, đích thực là kỳ nhân trong nữ giới. Trước đây mấy mươi năm, bà ta là một nữ tặc có võ công cao tuyệt, lại rất tàn ác. Trong hắc bạch lưỡng đạo, bất kể người nào hễ lọt vào tay bà ta, sẽ lập tức bị bà ta vỗ một chưởng làm cốt hóa hồn bay, lâu nay chưa từng có một người thoát được cái chết.

Cưu Thứ trong lòng chợt động, liền hỏi :

- Chưởng pháp của họ thi triển có lẽ chính là Độc Long chưởng mà đạo trưởng vừa rồi đã nói?

- Đúng vậy, cả trăm năm nay, nếu luận về sự kỳ dị của chưởng pháp, đương nhiên là Hóa Cốt thần quyền của Hải Thiên Cô Yến đứng đầu. Còn nếu luận về hiểm độc lại chính là Độc Long chưởng. Đối với Độc Long chưởng, theo người khác xem ra thì chưởng phong nhu nhuyễn, không đáng để mắt tới nhưng chỉ cần đụng vào nó một tý tất vô phương khả cứu.

Lão mỉm cười nói tiếp :

- Bởi vậy vừa rồi ngươi nếu nghênh tiếp chưởng của Mộ Dung Tích Sinh, thì... ôi! Ngươi võ công tuy cao, nhưng chỉ cần bị chưởng phong của bà ta làm thụ thương nhẹ, tất sẽ oan uổng tính mệnh.

Cưu Thứ thấy lạnh trong người, nghe Liễu Phụng Minh kể tiếp :

- Đương thời người trong võ lâm táng mệnh dưới Độc Long chưởng của bà ta không thể kể hết. Người trong võ lâm đều gọi bà ta là Độc Long Ma Nữ, hận bà ta tới xương tủy, nhưng cũng không làm gì được. Rồi một ngày nọ bà bỗng dương ngôn trước thiên hạ, thề từ nay về sau tuyệt đối không dùng Độc Long chưởng.

Từ đó bà ta thận trọng giữ lời hứa, không những không sử dụng chưởng pháp, mà còn không làm nguy hại đến ưtính mệnh của một người nào. Từ đó về sau, trong võ lâm không còn mối họa do Độc Long chưởng gây ra nữa, và danh hiệu của bà ta cũng là Độc Long Ma Nữ biến thành Đồ Long Tiên Tử.

Ngữ khí trong lời nói của lão ta tỏ ra rất bội phục.

Cưu Thứ bèn hỏi :

- Nghe nói Đồ Long Tiên Tử không những võ công cao tuyệt, lại còn thích trân kỳ ngoạn vật. Về đạo luyện kiếm, cũng rất tinh diệu, đúng vậy không?

Liễu Phụng Minh gật đầu trả lời :

- Đồ Long Tiên Tử vừa thích ngoạn vật, lại rất kiên trì. Về đạo luyện kiếm, ta lâu nay chưa từng nghe người nào nói đến, nhưng với loại người kỳ tài như bà ta, luyện kiếm ắt cũng không phải là chuyện khó.

Cưu Thứ vội hỏi tiếp :

- Như vậy đạo trưởng có biết thanh Hổ Phách thần kiếm do Đồ Long Tiên Tử sáng chế không?

Liễu Phụng Minh chợt nhíu mày, cúi đầu trầm ngâm giây lát, đoạn nói :

- Hổ Phách thần kiếm... ta cũng chưa từng nghe người nào nói đến.

Cưu Thứ à một tiếng, tỏ ra lắm thất vọng.

Liễu Phung Minh đảo mắt nhìn trên người chàng một lượt, buông giọng cười sảng khoái, nói :

- Bần đạo lần này trở lại Giang Nam, được làm quen với người có diện mạo tuấn mỹ như các hạ, quả là một niềm vui Nếu các hạ không phiền lòng, bần đạo xin mạo muội hỏi quý tính đại danh?

Cưu Thứ mỉm cười, mỗi khi có người hỏi đến tính danh, trong lòng chàng tự nhiên sẽ tạo ra một cảm giác kỳ dị. Nhiều lúc những muốn nói ra cho người khác biết chàng chính là con của Cưu tiên sinh tung hoành võ lâm năm xưa.

Nhưng do rất nhiều nguyên nhân, khiến cho chàng không thể nói như vậy được.

Lúc này Cưu Thứ chỉ biết tự than thở trong đáy lòng, miệng lại mỉm cười đáp :

- Vãn bối là Mậu Văn, chỉ là kẻ phàm phu tầm thường, lời xưng tụng của đạo trưởng vãn bối quả thật không dám đương.

Liễu Phung Minh chưa đáp lời, lão nhân gầ y ốm nãy giờ chỉ ngồi yên lặng nghe, bắt đầu mở lời :

- Phàm phu tầm thường....Ôi, ta mới là kẻ phàm phu tầm thường, đem mấy mươi năm đẹp đẽ của cuộc đời trôi qua đầy vô vị.

Ánh mắt của lão rực sáng lên, chí khí trỗi dậy, nói :

- Nhưng ta tự hỏi rằng đôi mắt ta chưa mù, mấy mươi năm nay ta có quen biết mấy ai là anh hùng tuấn kiệt đâu, ngươi cũng bất tất quá khiêm tốn. Lão phu dẫm chân khắp thiên hạ, nhưng chưa từng thấy người nào như các hạ. Ôi, mười bảy năm trước đây, lão phu vì một phút lỗi lầm phải để hận suốt đời. Thời gian trở lại đây đối với chuyện đó ta thật sự đã quên đi nhiều, nhưng hôm nay...

Lão thở ra vẻ não nề, đoạn nói :

- Hôm nay ta gặp các hạ, không biết sao chuyện quá khứ lại trỗi dậy trong đầu, hiện rõ ra trước mắt. Than ôi, đời người như ánh sương mai, như ánh sao băng giữa đêm trường thiên niên kỷ...

Giọng nói của lão càng lúc càng nhỏ dần, Cưu Thứ ngồi trầm mặc cúi nhìn ngọn lửa sắp tàn. Bất chợt nghe “coong” một tiếng Liễu Phụng Minh gõ đũa vào nồi, buông giọng ngâm :

“Tương tiến tửu, rượu chớ dừng

Xưa nay thánh hiền đa tịch mịchChỉ có người say mới để danh

Khuyên ông dốc một bầu rượu nóng

Vãng sự ưu sầu dẹp đi nhanh

Kẻo cả đời người mau già cỗi

U sầu đeo đẳng kiếp phù sinh

Có rượu trong tay ta cứ uống

Màn chi đến thế sự nhân tình

Nào, vào vào vào...”

Liễu Phụng Minh đưa bầu rượu đến trước mặt Cưu Thứ, buông giọng ca tiếp :

Làm đi một bát, tiêu sầu rượu Ta ra múa kiếm giúp vui ngài.

Lão phất tay áo vụt người đứng dậy, thuận tay nắm lấy một thanh củi đang cháy làm kiếm tung người múa lượn, hoa lửa tỏa đẫy trời.

Cưu Thứ đón lấy bầu nượu, thấy lão ta tay áo tung phần phật, thanh mộc kiếm trong tay hoa vùn vụt, nét mặt trở nên nghiêm túc, tiến thân thoái bộ, đi những đường kiếm ảo diệu.

Chàng ngẩng cổ nốc một hớp rượu, lúc này cảm thấy u sầu trong lòng đã tiêu tan đi không ít, nhiệt huyết phát đằng. Lão nhân gầy ốm cũng cất giọng cười sang sảng, vụt người đứng dậy, cầm một nhanh tùng đang cháy hoa lên. Trong làn hoa lửa dày đặc, chỉ thấy thân hình gầy ốm của lão như một con hạc tiên vụt cánh bay lên sau đó lộn người đâm xuống, vung thanh tùng đánh thẳng xuống vòng lửa của Liễu Phụng Minh phía dưới.

Hai tay danh kiếm thủ cũng từng làm chấn động võ lâm năm xưa nay, mười bảy năm nay mai danh ẩn tích, mỗi người đều mang một tâm trạng u uất buồn hận. Họ từng đặt chân đi khắp nơi, tuy có lúc cũng uống rượu ca ngâm, nhưng chưa từng có được một ngày như hôm nay, dùng cành cây làm kiếm hoa múa cho thỏa niềm hứng thú.

Liễu Phụng Minh thấy một bóng hình từ trên không phóng xuống, mười bảy năm nay lão chưa từng giao kiếm với một người nào, lúc này cơn hào hứng trong lòng bộc khởi, lão cười lớn, xoay người vung kiếm, cành cây trong tay hóa thành cầu vồng đón lấy ngọn kiếm của đối phương, miệng nói :

- Thanh Bình Kiếm, mười bảy năm nay chưa từng có hào hứng thế này, hãy đón lấy chiêu của tại hạ.

Không cần nói chúng ta cũng biết lão nhân gầy ốm đó chính là Thanh Bình Kiếm Tống Linh Công.

Tống Linh Công cũng cười ha hả, nói lớn :

- Chiêu “Xuân Phong Động Liễu” thật tuyệt. Không ngờ ta và ngươi mấy mươi năm tương giao, giờ mới được thưởng thức một trong “Tứ thập cửu thức hồi phi vũ liễu kiếm” của ngươi.

Lão múa tít cành cây trên tay phát ra một chiêu, cành cây biến thành một ngọn kiếm lợi hại nhằm quật vào Liễu Phụng Minh.

Liễu Phụng Minh cất giọng oang oang :

- Chiêu “Xuân Phong Động Liễu” của tại hạ đổi lại chiêu “Thủy Động Phù Bình” của các hạ. Ha ha, rất tuyệt, rất tuyệt!

Cành cây trong tay vạch nửa vòng tròn, vung ngược lên đón lấy chiêu của đối phương.

Mười bảy năm nay hai người kết giao bằng hữu tri kỷ, cùng ngao du tứ hải, nhưng họ không biết được trình độ võ công giữa song phương.

Lúc này Liễu Phụng Minh bạt kiếm, Tống Linh Công ngầm thốt lên :

- Quả là danh gia thân thủ?

Kiếm đến giữa đường, lão liền co tay lại, đột ngột biến chuyển phương hướng, lách sang phía tả, rồi từ tả bật về phía hữu. Hai ngọn kiếm chưa sáp nhau, nhưng Liễu Phụng Minh cảm thấy chiêu của mình trở nên vô lực, trong lúc đó đường kiếm của Tống Linh Công đang bạt tới.

Hai người lần đầu cùng động thủ, tuy đều là biểu diễn, nhưng tập trung tinh thần để thi thố quyết liệt không một chút lơi lỏng. Tống Linh Công đánh xuống, Liễu Phụng Minh bạt kiếm phản công. Hai người lúc này tuy không phải là địch thủ của nhau, nhưng họ thi đấu rất hung hiểm.

Bếp lửa trong phòng đã tắt dần, hai cành cây trong tay họ vẫn múa không ngừng, ánh lửa vẫn sáng rực. Tống Linh Công huýt một tiếng tấn công liên tiếp ba đường kiếm. Liễu Phụng Minh múa kiếm hảo giải. Bỗng nghe “rắc” một tiếng, cành cây trong tay Tống Linh Công bị gãy một đoạn, lửa bay tung tóe, trong lòng thầm kinh ngạc, lại thấy Liễu Phụng Minh đột ngột thu hồi thế kiếm, miệng cười vang :

- Ha ha. Thật không ngờ Thanh Bình Kiếm lại biến làm hỏa kiếm.

Lão ném cành cây ta xa, nói tiếp :

- Hỏa kiếm của các hạ sắp làm cháy râu tại hạ, các hạ làm sao bồi thường được?

Lão vội đưa tay phủi hai đốm lửa đang dính ở râu, thì ra vừa rồi khi thanh củi bị gãy, đã có hai đốm lửa rơi trúng ngay râu.

Tống Linh Công cũng bật cười ha hả, ném cành cây trong tay, nói :

- Có như vậy để người ta xem nói chúng ta là phản lão hoàn đồng, râu các hạ cháy đi há không tốt hay sao?

Lão quay người lại hỏi :

- Ngươi thấy có đúng như vậy không?

Lão vốn quay lại nói với Cưu Thứ, nhưng không ngờ khi ánh mắt quay nhìn về phía sau, trong phòng trống không. Cưu Thứ biến đi đâu mất.

Lão ngạc nhiên thốt lên :

- Chàng thiếu niên đó đâu nhỉ?

Liễu Phụng Minh quét ánh mắt nhìn quanh, cũng đứng ngớ người ra, lúc đầu đáp :

- Tạt hạ cũng chẳng biết chàng ta đi từ lúc nào?

Hai người đều là cao thủ võ lâm nội ngoại kiêm tu tuy vừa rồi đang nổi cơn cuồng hứng thi đấu nên không để ý xung quanh, nhưng với ánh mắt của họ di chuyển không ngừng, lại không phát giác ra Cưu Thứ đi lúc nào, loại thân thủ đó quả thực bất khả tư nghị.

Lúc này cả hai ngước mắt nhìn nhau, Tống Linh Công nói :

- Chàng thiếu niên này đột ngột đến rồi đột ngột đi thật kỳ quái!

Lão ngừng lời, đôi mày hơi cau lại, nói tiếp :

- Vừa rồi mới thấy người này, trong lòng ta dường như có cảm giác, vốn muốn ngầm có ý tra hỏi lai lịch chàng ta, ngờ đâu... chàng ta đột ngột biến mất rồi.

Liễu Phụng Minh cũng cảm thấy kỳ quái :

- Chàng thiếu niên này xác thực cũng có điểm khác lạ, vừa rồi sau viện chàng ta tuy không ra tay, nhưng khi chàng ta lướt người, khinh công rất kỳ dị, dường như hơn cả chúng ta nữa. Chàng ta niên kỷ xem ra chỉ độ mười sáu mười bảy, lại có thân thủ siêu tuyệt như vậy. Tướng mạo chàng ta cũng anh phong tuấn tú, thần thái khoáng đạt, không biết ai đã sinh ra người con hoàn mỹ như vậy.

Lão chợt ngừng lời, rồi cười lớn nói :

- Người này tuy kỳ quái nhưng không liên quan gì đến chúng ta cả, các hạ làm vì phải đến nỗi không ổn định trong lòng? Thời gian này các hạ sao lại lo nghĩ đâu đâu, điều đó mới thật sự làm cho tại hạ kỳ quái.

Tống Linh Công nói giọng thoáng buồn :

- Vãng sự thương nhân, khiến lòng ta buồn ray rứt không yên. Mười bảy năm tuy dài, nhưng hôm nay hễ nghĩ về lúc nhắm mắt, gương mặt cương trực và phẫn nộ đó cứ hiện lên trước mắt ta. Cưu Độc thuở bình sinh hành ác không ít, nhưng như hôm nay ta nghĩ lại, những người bị hắn ta giết năm xưa cũng không phải là hoàn toàn không đáng tội chết.

Liễu Phụng Minh thâu liễm nụ cười, cúi đầu than :

- Vãng sự đã qua rồi, các hạ việc gì phải tự hành hạ thân xác. Chuyện đó đâu phải tại hạ không từng nhúng tay? Hắn ta đúng là một nam nhi cương trực, nhưng... nhưng tính tình hắn ta không khỏi quá kiêu ngạo. Hắn ta hành sự thiện ác vô thường, với hành vi đó, nếu ta không động thủ thì cũng có người khác...

Tống Linh Công xen lời :

- Không sai, nói ra tuy như vậy, nhưng chuyện này cuối cùng vì ta mà dấy lên, vả lại... hắn ta dù có điều không đáng, nhưng bọn ta dùng thủ đoạn thấp hèn để đối phó một người, còn đâu là hành động nghĩa hiệp nữa?

Thần sắc trên mặt lão bỗng chốc trở nên ảm đạm nặng nề, cơn ngẫu hứng múa kiếm vừa rồi cũng tan biến theo lời than não nề của lão.

Liễu Phụng Minh đôi mắt nháy động, nói :

- Chúng ta vừa rồi đang nói về thiếu niên đó sao khi không lại khơi dậy chuyện này?

Lão liền đi ra phía sau từ đường, nói tiếp :

- Vừa rồi mấy bằng hữu của chúng ta thân thụ trọng thương giờ có lẽ đang còn ở hậu viện, chúng ta lui khỏi họ, không khéo cũng lần ra lai lịch chàng ta.

Tống Linh Công theo lão ta ra sau hậu viện, nhưng trong viện đầy cỏ non mơn mởn, lúc này đang rung rinh uốn mình theo làn gió, cảnh vật vẫn như cũ, nhưng mấy tay đại hán kia không biết đi đâu. Tống Linh Công buông một tiếng thở dài, ngẩng dầu nhìn trời, trước mắt lão như có tầng mây u ám che lấp, tầng mây đó từ đâu kéo đến. lão cũng hoang mang không biết.

* * * * *

Trong lúc Liễu Phụng Minh và Tống Linh Công đang khích đấu. Cưu Thứ thấy lão ta thi triển ba chiêu “Thủy Động Bình Ảnh”, “Thủy Ảnh Bình Tung” và “Bình Ảnh Vạn Điểm” thuộc trong Thanh Bình kiếm pháp, chàng đoán định lão ta chính là Thanh Bình Kiếm Tống Linh Công, bèn lặng lẽ bỏ đi.

Chàng nghĩ về cõi chết phanh thây của phụ thân, linh cốt của phụ thân như hôm nay vẫn không được toàn ven, trong lòng bất chợt trỗi dạy bao sự hờn căm, thống khổ, cừu hạn... Chàng ngầm than :

- Ta nên đặt Cưu Hận mới đúng, nhưng... ôi, vì sao đối với một số người ta lại không thể ra tay ta hận mới dược chứ?

Ngưu Tam Nhãn vội bước lên, như đang muốn nói gì, Cưu Thứ liền xua nhẹ tay ngăn lại.

Không biết sao, lúc này chàng không muốn gặp mặt lại Liễu Phụng Minh và Tống Linh Công lần nữa, và chàng cũng không muốn họ phát hiện ra sự ra đi lặng lẽ của mình.

Năm gã đại hán lúc này đã tỉnh táo, ngồi ngây người trên đất, nét mặt vẫn còn đầy vẻ sợ hãi. Cưu Thứ đưa tay ra hiệu họ trèo qua tường và rời khỏi nơi này, sau dó chàng cũng lướt người theo.

Trong lúc năm gã đại hán chưa đứng lại vững, Cưu Thứ đã đáp xuống trước mặt, nhìn họ với ánh mắt nể phục, nói :

- Lần này để các vị lụy thân, lòng ta thật không yên chút nào. Nhưng các người cứ yên tâm, hôm nay các người chịu đớn đau, rồi có một ngày ta sẽ trả thù cho các người.

Chương 20: Dụ địch đối địch

Cả bọn vô cùng cảm kích, đến độ ấp úng nói không ra lời. Bọn họ tuy là những người thô lỗ, nhưng rất trung thành.

Ngưu Tam Nhãn cũng cảm kích nói :

- Công tử, tiểu nhân đã nói với họ, công tử đối đãi người khác rất phải lẽ. Họ mới nếm chút mùi đau khổ như vậy có đánh gì đâu. Công tử nếu còn có gì dạy bảo, xin cứ nói ra. Ngưu Tam Nhãn này dù có dầu sôi lửa bỏng cũng không xá gì.

Cưu Thứ nở nụ cười hiền dịu, chàng cảm thấy những người này thật khả ái, liền đỡ lời :

- Các hạ hư trương ta không ít đấy.

Nụ cười chợt tắt trên môi, chàng nghiêm túc nói :

- Khoảng mười ngày sau, Linh Xà Mao Cao sẽ tu tập quần hùng ở Hàng Châu. Gã ta muốn đối phó với ai, ta tuy chưa đoán định được, nhưng có thể là vì cái chết của nhóm Thiết Kỵ Thần Tiên và những tiêu cục bị cướp phá, lại thêm...

Chàng chuyển giọng :

- Tóm lại, bất kể gã ta vì điều gì, chúng ta không thể để cho gã yên thân được, đúng không?

Hai chữ “đúng không” là Cưu Thứ nhấn mạnh với Ngưu Tam Nhãn, gã ta gật đầu ứng thanh. Cưu Thứ dặn tiếp :

- Thế thì ngươi nhanh nghĩ biện pháp, làm sao nội trong mười ngày phải báo cho Lương đại ca và ba vị Long đại gia biết để kịp đến Hàng Châu. Thời gian quá cấp bách, không biết ngươi thực hiện có được không?

Ngưu Tam Nhãn vỗ ngực nói :

- Công tử, việc đó cứ giao cho tiểu nhân.

Gã quay sang bảo bọn kia :

- Nghê lão thất, Đại Hồ Tử... các huynh đệ phải nhanh đi tìm người.

Gã lấy từ trong người ra tấm ngân phiếu mà Cưu Thứ đã đưa vừa rồi, giao cho Nghê lão thất, nói tiếp :

- Công tử tặng các người để tiêu xài, phải nhanh thực hiện những điều được giao phó.

Cả bọn ứng thanh, cung kính chào rồi đi ngay.

Ngưu Tam Nhãn hỏi Cưu Thứ :

- Công tử có gì dạy bảo nữa chăng?

Cưu Thứ nhìn với ánh mắt cảm mến và tin tưởng, nói :

- Giữa ta và ngươi, ta bất tất phải khách khí làm gì...

Ngưu Tam Nhãn mở to đôi mắt lắng nghe, Cưu Thứ nói tiếp :

- Vừa rồi hai đạo nhân ở trong từ đường ngươi đã thấy, ngươi có thể bám theo họ xem họ đi hướng nào, nhưng không được để họ phát hiện ra, được không?

- Đương nhiên.

Ngưu Tam Nhãn ứng thanh, trong lòng vô cùng cảm kích, vì từ trong ánh mắt của Cưu Thứ gã nhận biết rằng chuyện đó không phải dễ, thế nhưng công tử đã giao trọng trách đó cho gã.

Gã liền nói :

- Tiểu nhân sẽ đi ngay.

Đương trường chỉ còn lại một mình Cưu Thứ, khung cảnh yên tĩnh vắng lặng...

Từ trong bức tường đột ngột có tiếng than vọng ra. Cưu Thứ nhận ra tiếng than đó là của Tống Linh Công, cũng biết rằng Tống Linh Công than vì điều gì.

Nhưng chàng không muốn gặp mặt họ thêm một lần, và cũng mong sao họ đừng trở về Giang Nam, vì đối với hai người này, chàng không biết là nên báo ân, hay là báo thù?

Hỏi ta từ đâu tới

Ta tới đề làm gì?

Cuộn mình trong chăn ấm.

Giấc mộng vẫn sầu bi.

Thù cha chưa trả được.

Ân cha cũng chưa đền

Ân cừu đang gánh nặng.

Lòng bao nỗi triền miên

Cất giọng ngâm ai oán.

Tiếng than cứ u hoài.

Đời ta như lẻ bóng.

Rong ruỗi khắp đó đây.

Như thuyền không bến đậu,

Trôi dạt cả đêm ngày.

Hôm nay ta cất bước,

Lành dữ ai hay.

Đó là khúc Nghĩ Cổ Tứ Xướng (khúc ngâm phỏng theo lối thơ xưa) mà Cưu Thứ đã tự làm vào một đêm đăng trên Cô đảo khi bắt đầu cất bước ra đi, đã lâu nay chàng không có thời gian để nhớ đến.

Lúc này chàng chợt cất giọng ngâm nga những vần thơ mà tưởng chừng như đã quên đi, nay lại gợi lên trong ký ức. Lặng lẽ đi giữa đồi hoang, chàng cất tiếng than, đúng là cất giọng ngâm ai oán, tiếng than cứ u hoài. Chàng dần dần chìm vào bao nỗi trầm tư.

Thái Hồ quần hùng, Thái Hành khoái đao, Ngũ Hồ tam long, Ô y Cái bang, lại thêm Kim Kiếm Hiệp Thụy Mộc Phương Chính cho đến Thánh Thủ tiên sinh, đệ tử của Lương Thượng Nhân... Ồ, thời gian vừa qua ta đã làm không ít việc chỉ cần những người đó đã đủ để làm cho Mao Cao đứng ngồi không yên rồi. Nhưng ta cần phải tạo nên một lực lượng đông hơn nữa.

Chàng mỉm cười một mình, tiến dần vào cánh rừng sâu, ánh tà dương chiếu rọi, xuyên qua các kẽ lá. điểm trang giọt nắng óng ánh dưới bước chân của chàng Chàng dừng chân tựa người vào một gốc cây, nhắm mắt trâm tư, rồi tới đây mình nên làm những gì.

Rất lâu và rất lâu...

Trên nét mặt lại hiện lên nụ cười vốn có, chàng cảm thấy mình đã nắm chắc phần thắng trong tay. Chàng không biết đây là do ý trời. hay là do sự cố gắng của chính mình. Trước mắt chàng dường như đã vạch ra sẵn một danh sách về những tay phản đồ của Linh Xà Mao Cao.

Cưu Thứ nhếch môi cười nhạt, nghĩ thầm :

- “Ta phải để cho Mao Cao chết trong tay những phản đồ của hắn, và không để cho hắn chết một cách nhẹ nhàng. Nhưng... Ôi. Ai là ân nhân của ta? Ta nên báo đáp như thế nào?”

Cho tới hôm nay, đối với cừu nhân, Cưu Thứ đã biết rõ. Nhưng đối với ân nhân, chàng lại không biết gì. Chàng thậm chí không biết ai đã viết lên giòng chữ “mười năm sau, lấy máu trả máu” mà mười mấy năm nay đã khiến cho Mao Cao mất ăn mất ngủ, cũng không biết tàn thây còn lại của phụ thân cuối cùng đã được ai thu nhặt?

Gió hiu hiu thổi, cuốn cả tiếng than của chàng đi xa, bóng hình tuấn tú của chàng khuất dần sau rặng cây xanh.

* * * * *

Ở Gia Hưng.

Cảnh sắc của vùng Tam Tháp Loan, vào tiết mùa xuân, có cây bao phủ một màu xanh mượt mà tựa gấm. Vào buổi sắp hoàng hôn, ánh tà dương, lằn in bóng hình của ba ngôi bảo tháp trên bức thảm thiên nhiên trải dài ven sông.

Xa xa về hướng Tây là ngôi Nhạc Vương miếu của Nhạc Vũ Liêu được người đời tế tự ngàn thu.

Trời vào buổi ban trưa, không khí có phần ấm áp. ở trước bậc thềm đá của Nhạc Vương miếu, một thiếu niên với nét mặt như ngọc, vận y phục hoa lệ đang lặng lẽ đứng một mình.

Chàng chắp hai tay sau lưng, cặp nhãn quang sắc như dao, thần thái uy nghi, nhưng ở giữa đôi mày kiếm như đang ẩn ước một sự trầm uất, mong đợi điều gì?

Chàng ta đang đợi gì?

Cách Nhạc Vương miếu độ một tầm tên, ở bên bờ hồ có làn nước trong veo, cũng có một ngôi cổ miếu. Trong miếu có một cột trụ bằng đá lớn, trên cột trụ có in vết máu loang lỗ.

Đây là Huyết Ấn tự, một ngôi cổ tự đã chứa đựng một trang cố sự đầy thê lương và bi tráng Bên ngoài Huyết Ấn tự, có tiếng ngựa hí vang.

Dưới hàng cây râm mát, bảy con ngựa đang đứng xếp hàng, yên ngựa óng ánh rực rỡ, rõ ràng chủ nhân của nó nếu không phải là cao quan quý chức, cũng là bậc đại hào giang hồ.

Ở trước bậc thềm chính điện, có hai lão nhân với thân hình cao ốm, cặp mất như chim ó đang đứng, trong đó có một người tay phải bị cụt, tay áo được quấn ở thắt lưng, ánh mắt chăm nhìn cột trụ đá, ngưng thần lắng nghe một vị tăng với khuôn mặt đầy như vầng trăng đang đứng đối diện kể về cố sự đầy bi thương đó.

Còn có năm tay đại hắn trẻ tuổi cung kính đứng phía sau, cả năm đều ngoảnh đẩu nhìn đông ngó tây, không biết họ đang nghĩ gì, nhưng trên nét mặt họ lại tỏ ra rất kính cẩn, rõ ràng lã đệ tử của hai vị lão nhân kia.

Không hỏi cũng đủ biết bọn họ chính là huynh đệ họ Uông. Hà Sóc song kiếm, và năm đệ tử của họ.

Vị tăng nhân có khuôn mặt đầy đặn, vận chiếc áo tăng màu trắng trông vẻ thanh khiết, nói năng nhã nhặn. Lúc này lão ta một tay cầm chuỗi hạt, tay kia chỉ về cột trụ đá, giọng ngân lên đều đều :
- Cách đây mấy mươi năm bọn giặc Oa từ Hải Thượng đến, chiếm lấy mấy tỉnh Đông nam, và Gia Hưng cũng ngập trong đại họa. Bọn giặc đã bất hiếp phụ nữ và giam giữ ở trong tệ tự, rồi tiếp kéo đi cướp phá bắt bớ.

Lão cúi nhìn xuống than nhẹ một tiếng, kể tiếp :

- Lúc đó bần tăng tuy chưa nhập thế, nhưng nghe các vị sư tương cáo, mấy trăm phụ nữ bị nhốt ở trong tệ tự ngày đêm khóc than thảm thiết khôn xiết. Ngài phương trượng tệ tự thời bấy giờ là Diệu Đế tổ sư, thấy vậy động lòng thương xót, liền mở cửa để họ chạy thoát. Có người sợ tổ sư bị liên lụy, tổ sư bình thản trả lời: “Ta lấy thân ta để cứu mấy trăm sinh mệnh, chết cũng thỏa lòng”.

Hà Sóc song kiếm tuy đều là cao thủ võ lâm, bản tính hung dữ nhưng nghe vậy cũng không khỏi thoáng động nét mặt.

Uông Nhất Minh buột miệng nói.

- Diệu Đế thiền sư quả là bậc trượng phu lỗi lạc.

Vị lão tăng nói tiếp.

- Lúc đó đệ tử tổ sư đều khuyên tổ sư cùng ẩn trốn. Nhưng tổ sư vẫn kiên quyết: “Không thể, nếu ta đi, bọn giặc sẽ truy đuổi theo, càng nguy cho các ngươi”. Do đó, tổ sư ở lại một mình trong tệ tự. Liền sau đó bọn giặc quay trở lại biết tổ sư đã thả những thiếu phụ kia ra, liền bắt tổ sư trói vào trụ đá, hàng trăm làn tên bắn xối xả vào, ôi thôi, tổ sư tây quy. Bọn giặc còn chất củi quanh người tổ sư và đốt. Sau khi yên giặc, các môn đồ đã thu nhặt tàn cốt của tổ sư và mai táng sau tệ tự. Giờ đây, vết máu vẫn còn hằn trên trụ đá mấy mươi năm rồi vậy.

Hà Sóc song kiếm nhìn theo tay lão tăng chỉ, thấy trên cội trụ loang lổ vết máu, nghĩ lại những gì mình đã làm trong quá khứ, bất chợt rùng mình.

Trong lúc lão tăng đang truyền đạt, phía ngoài hồ có chiếc xuồng nhỏ đang lao tới như tên bay, trên thuyền là một thiếu niên có gương mặt tuấn mỹ, vận y phục màu vàng.

Chàng thiếu niên vận trang phục hoa lệ đang đứng trước bậc thềm phóng hai tia nhãn quang sắc bén nhìn chiếc thuyền, thần sắc cũng hơi biến đổi, tà áo phất nhẹ, thân hình đã lùi lại một trượng, thấy chiếc thuyền đó lướt nhanh về phía Huyết Ấn tự.

Lão tăng vừa nói xong, Hà Sóc song kiếm hạ ánh mắt nhìn xuống, cũng thở ra một tiếng, từ phía cổng đột ngột có người tiến nhanh vào.

Anh ta chính là thiếu niên vừa phóng thuyền tới.

Hoàng y thiếu niên bước vào cửa. đảo mắt nhìn quanh. Thấy Hà Sóc song kiếm anh ta tỏ ra vui mừng, vội chạy lại thi lễ :

- Bái kiến nhị vị sư thúc.

Hà Sóc song kiếm dường như đều ngạc nhiên bởi sự xuất hiện đột ngột của anh ta.

Nhưng Hoàng y thiếu niên liền nói tiếp :

- Tiểu điệt là Đoạt Mệnh sứ giả Thiết Bình, phụng mệnh sư gia đến đây tìm nhị vị sư thúc. Tiểu điệt được biết nhị vị sư thúc nghỉ chân ở Gia Hưng, tiểu điệt đến Gia Hưng lại nghe nhị vị sư thúc đến Tam Tháp Loan, tiểu điệt đến Tam Tháp Loan cũng không thấy nhị vị sư thúc đâu cả. Sau đó thấy bảy con ngựa đứng phía ngoài tự môn, mới đoán ra nhị vị sư thúc đang ở trong này, liền vào đây bái kiến.

Nói đến đây anh ta tỏ ra đắc ý, như muốn để đối phương thấy rõ tài phán đoán của mình.

Nhưng anh ta không hề biết trong lời nói của mình đã phạm đến một điều tối kỵ của người khác.

Hà Sóc song kiếm nét mặt âm trầm, khi hoàng y thiếu niên nói xong, cả hai cùng quay sang nhìn nhau, trong ánh mắt có hàm chứa một sự phẫn nộ.

Uông Nhất Minh hừ một tiếng lạnh giọng nói :

- Đoạt Mệnh sứ giả... Hừ. Ngươi đến đây tìm huynh đệ ta ắt là Mao đại gia muốn ngươi đến đây để đoạt mệnh huynh đệ ta chứ gì, đại ca, có đúng vậy không?

Lão quay nhìn Uông Nhất Bằng, chẳng để ý gì đến Thiết Bình nữa.

Đoạt Mệnh sứ giả Thiết Bình có vẻ bối rối, liền bồi nụ cười, tiếp lời :

- Nhị vị sư thúc quá nặng lời, gia sưư tuyệt không có ý như vậy. Tiểu điệt cũng vạn phần không dám đùa giỡn trước mặt nhị vị sư thúc, nhị vị sư thúc mà nói vậy, tiểu điệt hận rằng không dập đầu mà chết.

Uông Nhất Bằng hừ một tiếng gằng giọng :

- Ngươi đã có ý như vậy thì cứ dập đầu chết đi, huynh đệ ta tuyệt đối không ngăn cản.

Lão nhếch môi cười nhạt, lấy ra một thỏi bạc đưa cho lão tăng, nói :

- Đội ân đại sư nhiều, kẻ mọn này mong đại sư nhận lấy ít bạc này để sắm hương hoa cúng Phật.

Rồi phất tay áo bước nhanh ra phía chính môn.

Lão tăng đáp lời cảm tạ, ngẩng đầu lên, chỉ thấy hoàng y thiếu niên đang đứng sựng một chỗ, sắc mặt khi xanh khi trắng, lão ta thầm buồn cười cũng quay người bước đi.

Mười đại đệ tử của Mao Cao không những võ công cao cường, mà còn năng ngôn thiện ngữ, ứng xử tài tình, lại hào hoa phong độ. Đoạt Mệnh sứ giả Thiết Bình là nhân vật nổi trội hơn cả trong mười đại đệ tử, từng được xưng là thiếu niên hào khách văn võ song toàn.

Nhưng anh ta lúc này đứng sững như trời trồng, không biết nên ứng xử như thế nào, thấy Hà Sóc song kiếm dẫn bọn đệ tử ra tới chính môn.

Anh ta ngầm hít một hời sáu, vội bước ra đứng sững trước cửa, miệng bồi một nụ cười.

Uông Nhất Minh hừ một tiếng, lạnh giọng nói :

- Ngươi muốn gì? Lẽ nào Mao đại gia thật sự không bỏ qua bọn ta sao? Được rồi. Ta phải xem Mao đại gia ngoài vị ái nữ còn có đồ đệ nào khác nữa không?

Huynh đệ họ Uông lần trước đi thuyền trên Tây Hồ đã nếm mùi cay đắng bởi ngọn kiếm của Mao Văn Kỳ. Họ là những nhân vật khinh vật ngạo thế, bị vấp một đòn như vậy họ càng tức giận, bèn định quay về Hà Sóc. Đi ngang qua Gia Hưng, thấy phong cảnh hữu tình làm say lòng lữ khách, họ liền dừng chân nghỉ lại mấy tháng. Lúc này trong lòng vẫn đang hầm hầm tức giận, lại thêm Đoạt Mệnh sứ giả tìm tới xen ngang vào sự yên tĩnh của người khác, khiến họ vốn đã điên tiết nay lại càng phẫn nộ hơn.

Đoạt Mệnh sứ giả lúc này trong lòng cũng tức giận, nhưng không dám bộc lộ ra ngoài bèn nhẹ giọng nói :

- Gia sư vốn không biết chuyện đó, sau khi biết được sư muội xúc phạm đến nhị vị sư thúc liền lệnh đệ tử đến đây để chuộc tội. Mong nhị vị sư thúc là bậc đại nhân, nên tha thứ tội cho kẻ tiểu nhân, vì sư muội tuổi trẻ không thấu hiểu tận tường, hãy tha cho cô ta một lần. Xin nhị vị sư thúc dù sao đi nữa cũng nên trở lại Hàng Châu, nếu không thì... ồ, nếu không thì tiểu điệt không biết nói thế nào với gia sư.

Huynh đệ họ Uông nhìn nhau. Uông Nhất Bằng hắt giọng cười.

- Tuổi trẻ vô tri, hừ. Tha cho cô ta một lần.... hừ, huynh đệ ta không dám. Nữ hiệp anh hùng như lệnh sư muội, huynh đệ ta mong cô ta tha cho thì đúng hơn.
Uông Nhất Minh trầm tĩnh hơn, tiếp lời :

- Những chuyện đó nói với nó làm gì. Lệnh sư muốn huynh đệ ta đến Hàng Châu, không biết vì chuyện gì?

Lão ta và Mao Cao là bằng hữu tương giao đã lâu năm, vả lại lão cũng không muốn đắc tội với người này, bởi vậy lúc này ngữ khí có vẻ ôn hòa hơn.

Thiết Bình là nhân vặt đâu phải vừa, thoáng nhìn qua đủ nhận ra ngay, liền vui vẻ đáp :

- Tiểu điệt cũng không biết nhưng gia sư...

Uông Nhất Bằng ngắt lời.

- Lệnh sư những năm gần đây đâu còn nhớ ai, sao lại còn để tâm đến huynh đệ ta nhỉ? Lão ta đã biết huynh đệ ta đến Gia Hưng, lẽ nào lão không đích thân... hừ.

Lão hừ một tiếng chấm dứt câu nói khó nghe cuối cùng. Uông Nhất Minh thấy Thiết Bình đổi da mặt, liền đỡ lời :

- Các hạ về trước bẩm với lệnh sư, nói rằng huynh đệ ta sẽ đến Hàng Châu ngay.

Rồi chuyển giọng :

- Các hạ đi đường cũng vất vả nhỉ.

Thiết Bình thầm khinh miệt :

- Thì ra các ngươi cũng không dám đắc tội với sư phụ ta...

Anh ta vốn có tính kiêu ngạo, lúc này trong lòng đã tức giận, nhưng vẫn gượng cười đáp lời :

- Tiểu điệt mệt nhọc một chút có đáng gì, sư thúc quá khéo lời.

Anh ta cúi người thi lễ, nói tiếp :

- Nhị vị sư thúc đã sắp đến Hàng Châu, vậy tiểu điệt phải vội về trước bẩm với gia sư, để gia sư chuẩn bị đón tiếp nhị vị sư thúc giá lâm đến Hàng Châu.

Uông Nhất Bằng cười gằn :

- Điều đó không dám, chỉ cần...

Thiết Bình sợ lão phát ra những lời khó nghe, vội cúi chào :

- Tiểu điệt xin về trước.

Chỉ cần hai lần thăng giáng, thân hình đã đáp bên bờ hồ, anh ta nhảy lên thuyền rẽ sóng lướt đi.

Huynh đệ họ Uông nhìn theo. Uông Nhất Minh chợt quay lại mắng năm đệ tử :

- Các ngươi xem đệ tử người ta kìa, tài năng khôn khéo, các ngươi chẳng đáng gì với họ, lại còn ra ngoài sinh chuyện để rước nhục vào thân. Hôm đó ở Tây Hồ nếu các ngươi không ngu xuẩn thì đâu đến nỗi... hừ.

Năm đệ tử vác mặt nhìn nhau, mặt đỏ rần lên, ấp úng không nói được một lời.

Uông Nhất Bằng trợn mắt quát :

- Không nhanh đi dẫn ngựa hả?

Cả năm cùng ngoan ngoãn cúi đầu đi dắt ngựa tới.

Huynh đệ họ Uông phi người lên ngựa, Uông Nhất Bằng bàn tính :

- Lão nhị, lão tính Mao đúng là càng ngày càng cuồng vọng, theo ý ta thì tuyệt đối không đáp ứng lão ta.

Uông Nhất Minh tiếp lời :

- Đại ca, phàm điều gì nên nghĩ rộng ra một tí, lão tính Mao thời gian gần đây tuy quá cuồng vọng, nhưng huynh đệ ta khổ gì phải đắc tội với lão ta?

Lão ngước mắt nhìn trời, nói tiếp :

- Lúc này đã gần ngọ, chúng ta nhân tiện ghé qua Nhạc Vương miếu một, sau đó đến Tam Tháp tự. Ồ, mấy năm nay chúng ta tuy nói là rất ít tham dự những chuyện phân tranh trong võ lâm, nhưng có mấy khi nhàn du tự tại như mấy tháng nay đâu?

Lão thúc ngựa đi trước, chỉ trong nháy mắt đã đến trước Nhạc Vương miếu.

Chàng thiếu niên vận y phục hoa lệ đứng ở bậc thềm, ngước mắt nhìn bọn họ tiến lại gần, nét mặt chợt rạng lên tỏ ra vui mừng.

Hiển nhiên Hà Sóc song kiếm chính là người mà chàng ta đang đợi. Nhưng chàng ta đợi họ để làm gì, điều đó khó ai biết được.

Huynh đệ họ Uông đáp xuống đất, giao ngựa cho gã đệ tử sau lưng, thả bước đi vào chính môn, chợt thấy chàng thiếu niên niềm nở mỉm cười đón tiếp.

Uông Nhất Minh nghiêng đầu sang nói :

- Thiếu niên này trông rết quen, dường như đang đón chào huynh đệ ta. Đại ca, có nhớ người này là ai không?

Uông Nhất Bằng thoáng trầm ngâm, trả lời :

- Ta cũng cảm thấy người này rất quen...

Chưa dứt lời, đã thấy chàng thiêu niên bước tới tươi cười chào.

- Nhị vị đại hiệp lỗi lạc phi phàm, nếu tiểu nhân nhớ không lầm, nhị vị chính là Hà Sóc song kiếm danh chấn thiên hạ.

Huynh đệ họ Uông cùng ngạc nhiên :

- Thiếu niên này sao lại nhận ra bọn ta nhỉ?

Họ chăm chú nhìn, thấy chàng thiếu niên này anh phong tuấn tú, mặt ngọc môi son, ánh mắt như sao, nói năng nhẹ nhàng, ra dáng thư sinh vốn không giống là người trong võ lâm.

Cả hai tuy lòng hoài nghi, nhưng thấy chàng tạ khí khái phi phàm nên cũng có thiện cảm.

Uông Nhất Minh cười nhạt mở lời :

- Huynh đệ ta chính là Hà Sóc song kiếm, còn bốn chữ danh chấn thiên hạ thì... ha ha. quả không dám đương.

Chàng thiếu niên vỗ tay tỏ ra hớn hở, nói :

- Đúng rồi, quả nhiên là Hà Sóc song kiếm, tiểu nhân hôm nay mới được diện kiến hai vị đại kiếm khách đương thời, thật vinh hạnh.

Từ xưa đến nay, không có một người nào không thích người khác nói tốt về mình, huynh đệ họ Uông cũng không ngoại lệ, nét mặt rạng rỡ hẳn lên. Uông Nhất Minh tiếp lời :

- Đa tạ sự hậu ái của các hạ, huynh đệ ta rất lấy lằm thẹn. Nhưng.. ha ha, chớ trách tại hạ nói năng vô lối, nhưng huynh đệ ta già cả lẩm cẩm, không nhớ đã gặp các hạ ở đâu?

- Phải vậy. Nghĩ rằng nhị vị và hiệp đương đại tiểu nhân gặp qua sẽ không thể nào quên. Còn tiểu nhân thì...

Chàng ta vái một vái, nói tiếp :

- Tiểu nhân là Mậu Văn, hôm đó cùng đi theo vị thế huynh Thạch Lân, du xuân ở Tây Hồ, không ngờ lại gặp mấy tay đại hán thô lỗ, đã cho thuyền đâm vào thuyền tiểu nhân, sau đó...

Uông Nhất Bằng bỗng thâu liền nụ cười, hỏi :

- Các hạ ở trên thuyền Mao cô nương đã thấy huynh đệ ta ư?

Mậu Văn khéo léo trả lời.

- Vị ái nữ của lão tính Mao đó tiểu nhân chỉ gặp qua một lần. Lúc đó thấy cô ta cuồng ngạo, mục vô tôn trưởng, nếu tiểu nhân có sức lực thì đã trị cô ta một bữa nên thân. Sau đó thấy nhì vị đại hiệp khí khái bất phàm tiểu nhân đem lòng ngưỡng mộ.

Uông Nhất Minh cười nói :

- Các hạ nói vậy làm huynh đệ ta thêm thẹn mặt.

Mậu Văn nghiêm túc tiếp lời :

- Lời tiểu nhân thật sự phát tận đây lòng. Tiểu nhân tuy không hiểu võ công, nhưng cũng nhận ra ái nữ của lão tính Mao thực ra chỉ nhờ vào thanh quái kiếm trong tay để bức áp nhị vị, còn luận về võ công thật sự, nhị vị đại hiệp mấy mươi năm tu trì, cô ta làm sao so sánh nổi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau