KIM KIẾM TÀN CỐT LỆNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kim kiếm tàn cốt lệnh - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Liên hoàn diệu kế

Mậu Văn nói giọng thành thực lễ độ, nhằm xoáy sâu vào tâm lý đối phương.

Uông Nhất Bằng cười ha hả nói :

- Thật không ngờ các ha niên kỷ còn trẻ, dáng vẻ thư sinh, đối với đạo võ công lại có kiến giải tinh diệu như vậy. Ha ha, không giấu gì các hạ, huynh đệ ta hôm đó thực sự không phục, nhưng nể mặt tôn trưởng cô ta mà nén giận.

Đến hôm nay gặp được các hạ, nghe những lời cao luận của các hạ, mới cảm thấy nhẹ trong lòng. Ha ha, các hạ thật là võ lâm tri kỷ của huynh đệ ta.

Mậu Văn mỉm cười tiếp lời :

- Tiểu nhân chỉ thấy sao nói vậy, nhị vị nếu gọi tiểu nhân bằng hai chữ tri kỷ, tiểu nhân sao xứng đáng được nhận vinh hạnh đó.

Chàng ta cố ý than một tiếng, nói tiếp :

- Tuy nhiên, thói đời ngang trái. Mao cô nương niên kỷ còn nhỏ, không những không biết kính trọng tôn trưởng, mà còn... mà còn...

Uông Nhất Bằng buột miệng hỏi :

- Các hạ và ta tuy buổi đầu sơ giao, nhưng cứ xem như là tri giao, có gì xin các hạ cứ nói ra đi.

Mậu Văn lắc đầu than :

- Hôm đó, khi nhị vị đại hiệp đi. Mao cô nương nếu hiểu đạo lý một tí, phải nên có đôi lời xin nhị vị rộng lòng khoan dung. Nào ngờ nhị vị vừa đi, cô ta lại tuông lời xỉ mắng, còn nói rằng võ lâm hôm nay đã thuộc về Mao gia...

Uông Nhất Bằng thần sắc chợt biến, Uông Nhất Minh bình tĩnh suy nghĩ :

- “Thiếu niên này và ta không quen biết, lại kết giao với ta, còn tỏ ra cung kính, lẽ nào có dụng ý gì chăng?”

Nghe Mậu Văn nói tiếp :

- Chuyện đó với tiểu nhân vốn không quan hệ gì, có những điều đáng lẽ tiểu nhân cũng không nên nói ra. Nhưng thấy những chuyện trước mắt như vậy, trong lòng cứ ấm ức mãi, không nói ra không được.

Uông Nhất Minh thầm nghĩ :

- “Đúng rồi, người này và ta không có quan hệ gì, đối với Mao Cao cũng không thù địch, ắt hắn ta không có dụng ý gì”.

Mậu Văn giọng căm tức :

- Thoạt tiên tiểu nhân cho rằng Mao cô nương tuổi trẻ vô trí... Nào ngờ... ôi, phụ thân của cô ta phát ra những lời còn vô lễ hơn thế nữa. Có vị tính Hồ nói với lão :

- Văn Kỳ làm như vậy, sợ rằng nhị vị Uông lão gia nổi giận.

Không ngờ Mao đại gia lại cười nhạt nói :

- Nổi giận cũng làm gì ai được. Họ đâu dám dụng đến ta. Ôi. Không phải tiểu nhân cố ý nói để lấy lòng nhị vị, lúc đó tiểu nhân nghe vậy, không nén được cơn tức giận, muốn thốt ra vài lời cho hả giận, nếu không có tệ hữu Thạch Lân khuyên ngăn, thì e rằng tiểu nhân hôm đó đã phải chịu nhục dưới tay của cha con Mao gia.

Mậu Văn chậm rãi nói ra từng câu từng chữ nghe đầy vẻ chân thực. Uông Nhất Minh nghĩ đi nghĩ lại, nhận thấy thiếu niên này không có lý do gì để ngụy tạo sự thực. Uông Nhất Bằng càng tin hơn, lúc này lão ta đã giận đến tái mặt, nghiến răng ken két, nói :

- Lão nhị, chuyện này không thể nhẫn nhịn được nữa, hừ. Ta đã biết trước lão tính Mao kia không thực lòng đối với bọn ta. Hắn bảo huynh đệ ta đến Hàng Châu, sợ rằng không có ý tốt đẹp gì.

Mậu Văn ánh mắt chợt rực sáng lên, nhưng liền dịu lại ngay, tiếp lời :

- Lão ta còn nói thế này :

- Lão phu không sợ huynh đệ họ Uông làm loạn, nhưng cũng không nên làm họ quá thương tâm, cho người tìm đến nói vài câu gì là được.

Uông Nhất Bằng tức giận lớn tiếng :

- Lão nhị, lão xem thế nào?

Uông Nhất Minh trong ánh mắt cũng lóe lên sự căm hận.

Mậu Văn lướt nhanh ánh mắt nhìn đối phương, chợt cười lớn chuyển giọng :

- Nói thì nói vậy, nhị vị cũng bất tất ganh đua với bọn tiểu nhân cuồng vọng đó làm gì. Nghe nói phong cảnh ở Tam Tháp tự tuyệt mỹ, hôm nay tiểu nhân xin mời nhị vị cùng thưởng thức phong vị sa môn.

Lúc này chàng làm vẻ như muốn nhân nhượng cho khỏe người.

Vì vậy đã tạo cho Mao Cao có thêm hai cừu địch mới.

Hà Sóc song kiếm cùng với Mậu Văn đi thưởng ngoạn thắng cảnh ở Tam Thập tự, khi trở về Gia Hưng trời đã vào buổi hoàng hôn.

Lúc này Hà Sóc song kiếm càng có thiện cảm hơn đối với chàng phú gia công tử khẳng khái và hiền từ, muốn giữ chân chàng ở lại chung vui một đêm, nhưng chàng ta tỏ lời cám ơn và khéo léo từ chối, nói :

- Tiểu nhân còn có người thân ở gần đây, cần phải đi bái kiến, sáng mai tiểu nhân định quay lại đây bài phỏng hai vị.

Sau khi chàng ta rời khỏi phòng, trong khách điếm lập tức dâng lên cho Hà Sóc song kiếm một mâm yến tiệc rất thịnh soạn, trong đó có kèm một danh thiếp được viết với dòng chữ cung kính :

“Văn bối Mậu Văn kính hiến nhị vị đại hiệp.”

Hà Sóc song kiếm cười thỏa chí, thầm tán thán :

- Hào hoa, khẳng khái, nhiệt tình... thiếu niên này thật xứng đáng là một hảo bằng hữu.

Cưu Thứ tuy không nhìn thấy được nụ cười của họ, nhưng cũng đoán ra được trong lòng họ đang nghĩ gì. Chàng trở về phòng mình, chốc lát sau lập tức có tiếng gõ cửa năm cái liền, biết là huynh đệ của Lương Thượng Nhân đến báo cáo tình hình.

Lương Thượng Nhân còn có biệt hiệu là Cửu Túc Thần Thù (nhện thần chín chân), đệ tử của ông được bủa đi khắp nơi để nghe ngóng mọi tin tức trên giang hồ, nhờ vậy Cưu Thứ mới nắm bắt được mọi tin tức rất nhanh và chính xác.

Cưu Thứ thầm mỉm cười :

- Ha ha, Cửu Túc Thần Thù, nhện thần có chín chân, xem ra lợi hại hơn rắn không chân nhiều (ý ví với Linh Xà Mao Cao. Linh Xà tức là rắn linh).

Chàng cao hứng tới mở cửa, ngoài cửa xuất hiện một gã to mập, thân hình tuy mập phệ, nhưng hoạt động lại rất linh lợi, thoắt người vào cửa, gã ta liền thuận tay đóng cửa lại, cúi người thi lễ, Cưu Thứ xua tay miễn lễ, gã mập cười hì hì nói :

- Công tử thật tài nghệ, đã kết giao được với huynh đệ tính Uông đó. Trương Nhất Thông này tẩu nam hành bắc, xem lại xem đi, trong thiên hạ ngoài Lương đại ca là bậc đại anh hùng, ngôi thứ hai chính là công tử.

Trong lời nói gã ta tuy liệt Cưu Thứ xuống dưới Lương đại ca, nhưng Cưu Thứ đã không tự ái, lại còn cảm thấy hứng thú.

Nhân vì, chàng biết rõ thân thế và địa vị của Cửu Túc Thần Thù Lương Thượng Nhân đối với những tay hảo hán giang hồ này.

Cửu Túc Thần Thù võ công không cao tuyệt, chỉ là kẻ tự nhận là học trò của Thánh Thủ tiên sinh, vì ông ta chỉ được Thánh Thủ tiên sinh chỉ cho vài đường về võ học nhân dịp gặp gỡ vài ngày ngắn ngủi ở Trung Châu, sau khi Thánh Thủ tiên sinh ẩn cư.

Nhưng Cửu Túc Thần Thù lại là người phi thường, ông ta không những luyện tập rất thành thục mấy chiêu đã được truyền đạt, lại còn học một biết ba, tự sáng chế ra những chiêu thức mới.

Ngoài ra, Cửu Túc Thần Thù còn có những điểm khác rất đặc biệt, ông ta giữ lời hứa ngàn vàng, đến chết cũng không cải đổi, vả lại có trí nhớ siêu cường, bất cứ người nào ông ta chỉ cần gặp thoáng qua một lần sẽ nhớ mãi suốt đời.

Ông ta vốn là một người giàu có, một năm tiêu xài đến gia tài vạn bảo, kết giao toàn những loại đâm heo giết chó, ông ta tương giao với nhưng tay hảo hán đó, toàn dựa vào điều nghĩa, để chế phục người, tuyệt đối không hiển lộ ra võ công của mình.

Cách đây hơn mười năm, có tay mổ heo La Nhất Đao ở thành Nam Kinh, vì chuyện hơn bảy mươi chiếc thuyền trước Phu Tử miếu, đã kết thâm thù với Lương Thượng Nhân, tuyên bố sẽ băm Lương Thượng Nhân thành trăm nhát. Bấy giờ Lương Thượng Nhân võ công đã thành đạt, vốn ra tay một cú sẽ chế phục được La Nhất Đao, bảo La Nhất Đao lấy con dao mổ heo thành danh của lão chém ông ta một nhát, nếu chết ông ta cũng không oán hận, còn chém không chết thì La Nhất Đao từ nay về sau chớ xưng hùng trong giang hồ.

Tin đó đương thời đã làm kinh động những tay hảo hán có mặt ở Nam Kinh, mấy trăm người vây quanh trước quầy mổ heo của La Nhất Đao để khuyên ngăn, có người còn quỳ xuống van xin, Lương Thượng Nhằn chỉ mỉm cười đứng hiên ngang, mắt nhìn La Nhất Đao cầm con đại đao vung lên, ngọn đao chém bổ xuống, ông ta vẫn không tránh ngạo nghễ đứng ưỡn người, những tay hảo hán đứng xung quanh đều kinh tâm động phách, thầm nghĩ rằng ngọn đao đó đi qua, đầu và mình của Lương Thượng Nhân sẽ đứt làm đôi như chơi.

La Nhất Đao kỳ thực cũng biết rõ võ công của Lương Thượng Nhân, sợ nhát đao của mình chém không chết đối phương, liền cố ý chém dọa một phát muốn để cho đối phương sau khi né tránh xong mới thật sự chém một nhát quyết định.

Không ngờ Lương Thượng Nhân không né tránh, ngọn đao bổ xuống ngay trên vai ông ta, bọn hảo hán đều thất sắc hét lên, thấy một dòng máu tươi bắn vọt ra.

Lương Thượng Nhân vẫn đứng bình chân như vại, điềm nhiên mỉm cười. La Nhất Đao thấy thần thái dũng mãnh của đối phương liền xuôi tay buông đao, “cạch” một tiếng, ngọn đao rơi xuống đất, lão ta quỳ sụp xuống dưới chân, kêu lên :

- Bội phục.

Lương Thượng Nhân chỉ mỉm cười, cầm ngọn đao lên, đánh một chưởng, con đao đứt làm hai, ông ta cất lấy một nửa, đỡ La Nhất Đao đứng dậy, máu tươi ở vai tuôn ra như vòi nước, ông ta vẫn không để ý tới.

Từ dó về sau, danh tiếng của Lương Thượng Nhân nổi lên như cồn, không những vang khắp cửu thành mà còn truyền khắp thiên hạ. Hành động hào hiệp của ông ta đối với những cao thủ võ lâm tuy không đáng gì, nhưng những tay hảo hán trong giang hồ nghe đến tên Lương Thượng Nhân đều một mực tôn sùng.

Cưu Thứ trước khi rời khỏi đảo, vốn đã biết Lương Thương Nhân qua Thánh Thủ tiên sinh giới thiệu, bởi vậy vừa đến Trung Châu, chàng liền tìm cách gặp cho bằng được người này. Qua những lần gặp gỡ tiếp xúc, Cưu Thứ càng hiểu rõ Lương Thượng Nhân hơn. Chàng cảm thấy người này tuy hành động thô bạo, không xứng là bậc quân tử, nhưng cũng không mất đi nhân ảnh. Huống gì ông ta là người tận tâm tận lực trợ giúp chàng.

Nên biết rằng người trong võ lâm xưng Lương Thượng Nhân là Cửu Túc Thần Thù, nhân vì băng phái của ông nếu đứng ra tranh hùng trong võ lâm, thì chưa xứng là địch thủ của người khác, nhưng nếu dùng họ để liên lạc tin tức thì không ai bằng.

Lúc này Cưu Thứ mỉm cười nói :

- Lương huynh vẫn là bậc hào kiệt trong bầy người. Không giấu gì các hạ, tại hạ cũng rất khâm phục lão ta.

Trương Nhất Thông đưa ngón ty lên trời, cười ha hả tiếp lời :

- Điều đó là đương nhiên. Hai vị đều là bậc anh hùng, anh hùng trong anh hùng. Lương đại ca ta cũng rất khâm phục công tử.

Gã ta chợt hạ giọng nói nhỏ :

- Công tử nên biết thuộc hạ của Linh Xà Mao Cao có tên Hồ Chi Huy cũng dùng thiên phương vạn kế để muốn Lương đại ca hỗ trợ. Cách đây hai ngày gã ta cũng đến Gia Hưng tìm đến hai ngày nhưng không gặp Lương đại ca, hôm qua đã đi rồi. Hừ...

Trương Nhất Thông nói giọng khinh miệt :

- Tiểu nhân thấy gã Hồ mập đó cả người toàn thịt, chẳng khác gì Trư Bát Giới, trông thấy đủ phát ghét, lại còn vác mặt tới đất Gia Hưng này, hừ...

Cưu Thứ thấy Trương Nhất Thông toàn thân mập ú, lại mở miệng chê bai người khác, trong lòng thầm buồn cười, và cùng cảm thấy có phần hứng thú.

Gã ta trách mắng xong, lại cười híp mắt nói :

- Nói chuyện với công tử cả nửa ngày, lại quên đề cập đến chính sự.

Gã hạ thấp giọng :

- Vừa rồi Tiểu Thiết ở Bình Vọng thành về cấp báo, nói đã thấy Uyên Ương song kiếm cũng đến Gia Hưng, độ tối nay sẽ tới nơi.

Cưu Thứ hơi nhíu đôi mày kiếm, cúi đầu trầm ngâm. Trương Nhất Thông nói tiếp :

- Còn có một nhóm nhân mã độ năm mươi người trưa nay sẽ đi qua Gia Hưng, họ tiến thẳng về phía Hàng Châu. Trong đó có một thiếu niên tuấn mỹ, không biết là ai.

Cưu Thứ chớp ánh mắt, nét mặt thoáng hiện nụ cười, như đã nghĩ ra diệu kế gì, liền nói :

- Thật làm khổ các hạ, nhưng giờ e phải làm khổ các hạ thêm một lần nữa, không biết ở thành Gia Hưng này có cả thảy bao nhiêu khách điếm?

Trương Nhất Thông nhắm mắt ngẫm nghĩ một lát, trả lời :

- Tối thiểu năm mươi lăm, tiểu nhân tuy không nắm rõ chinh xác, nhưng xê dịch không bao nhiêu.

- Vậy các hạ chịu phiền bao tất cả hơn năm mươi khách điếm hiện có, sẽ có người nghỉ lại, đồng thời trả tiền trước mười ngày, dặn kỹ trong khách điếm rằng bất cứ một người nào đến mướn phòng đều cự tuyệt, không được đáp ứng.

Trương Nhất Thông đôi mắt vốn ti hí như hình chữ nhất, giờ lại trợn to ra, vỗ trán kêu lên :

- Hơn năm mươi khách điếm, trả tiền mười ngày... Ôi, công tử làm gì vậy?Lẽ nào công tử có nhiều bằng hữu đến Gia Hưng thế sao?

Cưu Thứ hiện nụ cười khó hiểu, lấy từ trong người ra một tấm nhân phiếu.

Trương Nhất Thông vừa thấy chữ số trên tờ ngân phiếu, trợn mắt há mồm nhìn sững. Cưu Thứ mỉm cười nói :

- Ta làm vậy đương nhiên là có lý do, rồi sau này các hạ sẽ biết. Có điều...

không biết các hạ có thực hiện được không?

Trương Nhất Thông vỗ ngực trả lời :

- Tiểu nhân sẽ làm được, trừ phi bọn họ giải nghệ, không muốn làm nghề đó nữa.

Gã ta nhận lấy tờ ngân phiếu, lòng mang đầy nỗi nghi hoặc, thật sự nghĩ không ra công tử làm vậy vì mục đích gì?

Gã ta rời khỏi phòng, Cưu Thứ vẫn giữ nụ cười kỳ dị trên môi, nhưng không có ai biết được chàng ta đang cười gì.

Đêm đã về khuya.

Làn gió xuân thoang thoảng, ánh sao lấp lánh đầy trời, thành Gia Hưng phồn vinh, giờ đây cũng vắng khách vãng lai.

Ở bên đường, có hai con tuấn mã đang đứng.

Trong đêm hôm khuya vắng, sao lại có hai con tuấn mã đứng bên đường phố thế này?

Thì ra ở trong một quán rượu nhỏ cạnh đó, cho đến giờ vẫn còn khách.

Cánh cửa đã được khép một nửa, ánh sáng yếu ớt từ trong chiếu ra, rọi xuống trên con đường thanh vắng. Qua khe hở, có thể nhìn thấy bên trong hình bóng một tay đại hán áo cẩm bào cao to đĩnh đạc.

Ông ta từ từ quay đầu lại, đôi mày rậm nhíu sát, đôi mắt sáng rực quét nhìn ra phía ngoài.

Ánh mắt tợ hai luồng đao như muốn nhìn xuyên thủng cả cánh cửa to dầy.

Ông ta thở ra một tiếng, sau đó quay người vào trong, đôi mày càng nhíu sát hơn, chậm rãi nói :

- Trời tối thật.

Rồi vỗ bàn một cái, nói giọng bực tức :

- Ta không tin thành Gia Hưng to lớn thế này lại không có một khách điếm nào có phòng trống.

Mâm bát trên bàn bị bắn ngược cả lên, ngồi đối diện ông ta là một phụ nhân trung niên vận y phục màu xanh cũ kỹ nhưng trên đầu gắn đầy trang sức châu báu.

Y phục và trang sức trên đầu thật không xứng chút nào, cũng giống như sự khác biệt giữa ánh mắt và lời nói của bà ta vậy Vì ánh mắt bà ta là ôn nhu hiền dịu, nhưng lời nói lại sắc bén như dao.

Bà ta ngước ánh mất hiền dịu ấy nhìn cẩm y đại hán ở đối diện, đôi môi thoáng hiện nụ cười, mở lời :

- Có lẽ có đoạn người đông đi ngang qua nghỉ lại nơi này, nếu không thì có lý gì khách điếm lại không mở cửa đón tiếp khách, ông hà tất phải nổi cơn lửa giận như thế.

Ánh mắt ôn nhu, nụ cười cũng ôn nhu, sự ôn nhu đó hiển nhiên do ức chế và nhẫn nại lâu ngày mới có được, nhưng cũng vẫn không che khuất được nét cứng rắn và kiêu hãnh hiện lên trên đôi chân mày của bà ta, cũng giống như tấm thân đẫy đà của bà ta vẫn không che lấp được sự mạnh mẽ tráng kiện của cơ thể bà ta.

Cẩm y đại hán tỏ la tức giận :

- Nói tuy như vậy, nhưng ở thành Gia Hưng này hoàn toàn không có một nhà bằng hữu võ lâm nào để tá túc qua đêm cả. Lẽ nào phải ăn gió nằm sương sao?

Ông ta nhìn quanh phòng một lượt nói tiếp :

- Tửu điếm này cũng không thể nghỉ lại được.

Vị cao thủ võ lâm này năm xưa tung hoành thiên hạ, bốn bể là nhà, ăn gió nằm sương không biết bao nhiêu lần. Nhiều năm trở lại đây, sống trong giàu sang sung sướng, đâu còn là xương đồng da sắt nữa. Lúc này vì một đêm không có nơi tá túc, mà phải lo lắng sợ hãi.

Phụ nhân trung niên than một tiếng nhẹ, nói :

- Chúng ta dù có đứng ngoài trời suốt đêm cũng đâu có phương hại gì.

Cẩm y đại hán lớn tiếng :

- Đối với ta không phương hại gì, còn bà... bà...

Ông ta chợt chuyển giọng nhẹ nhàng :

- Bà lẽ nào bà đã quên bà mang thai sáu tháng...

Phụ nhân trung niên lườm đôi mắt, ngắt lời :

- Ông nói gì chuyện đó ở nơi này?

Đôi gò má bất chợt ửng hồng.

Cẩm y đại hán nhíu mày nói :

- Tôi đã bảo bà lần này không nên ra đi, bà cứ muốn đi cho được, lại còn cưỡi ngựa... Ôi, đây là lần thứ nhất bà...

Ông ta chuyển giọng :

- Không biết là nam hay nữ? Trong võ lâm nếu biết được Uyên Ương song kiếm sắp có hậu nhân nối dõi, nhất định sẽ gây chấn động toàn võ lâm.

Nét mặt rạng lên đầy vé mãn nguyện. Hai đóa hồng vân trên má của phụ nhân càng đỏ đậm lên, giống như bôi son vậy.

Bà ta cúi đầu, nhỏ giọng :

- Lần này chuyện có liên quan đến cuộc đời chúng ta từ nay về sau, cũng có liên quan đến thai nhi trong bụng, tôi sao phải ở nhà không nghe không hỏi được?

Cẩm y đại hán trầm giọng :

- Không biết trên giang hồ truyền ngôn có thật hay không? Ta không tin gã tính Cưu đó lại thật sự có hậu...

Ông ta ngừng lời ho khan một tiếng.
Phụ nhân trung niên vẫn cúi đầu, giọng nói càng nhỏ hơn :

- Có một chuyện mà lâu nay tôi không nói với ông, sợ ông loạn tâm...

- Chuyện gì?

Cẩm y đại hán vội hỏi.

Phụ nhân trung niên trả lời :

- Ông có biết Mao đại ca những năm trở lại đây đã mở rộng thế lực, không tiếc thiên phương vạn kế để nhằm thu phục lòng nhân sĩ võ lâm, là vì gì không?

- Không biết, bà sao hồi này nói gì cũng úp úp mở mở vậy?

- Cách đây mười bảy năm, vào một đêm trời mưa, ông cùng Mao đại ca và Đỗ Trọng Kỳ đi truy tìm tông tích Tống Linh Công và Liễu Phụng Minh...

- Không sai, đêm đó đúng là trời mưa, lại có sấm sét, ta biết bà lâu nay rất sợ sấm sét, do đó đã bảo bà cùng ngủ chung với Mao đại tẩu (vợ Mao Cao).

Ông ta bắt đầu khơi dậy ký ức, trầm giọng :

- Đêm đó tuy không tìm được Tống lão nhân và Liễu đạo sĩ, nhưng ta vô tình đã lấy được một số châu báu, chuyện đó Mao lão đại và Đỗ Trọng Kỳ đều không biết...

Ánh mắt ông ta chẳng biết vô tình hay hữu ý nhìn vào đồ trang sức trên đầu phụ nhân trung niên, nói tiếp :

- Sau đó khi ta và hai người đó về thì bà đã ngủ rồi.

Phụ nhân trung niên trầm ngâm giây lát, nói :

- Chuyện đó tôi biết, nhưng tình hình chi tiết thì ông không hề nói với tôi, tôi cũng không hỏi ông, nhân vì sao Mao đại tẩu đêm hôm đó có kể cho tôi một chuyện, tôi lâu nay cũng không hề nói cho ông hay.

Bầu không khí trở nên tĩnh lặng, hai người trong lòng dường như đang suy nghĩ điều gì.

Sau đó phụ nhân trung niên chậm rãi nói :

- Đêm hôm đó tiếng sét rất lớn, tôi trằn trọc không ngủ được, không ngờ Mao đại tẩu cũng vậy.

Tôi buột miệng hỏi :

- Vì sao vậy?

Bà ta mới kể tới hay rằng Mao đại muội khi bỏ nhà ra đi, trong bụng đã mang thai.

Phụ nhân trung niên than một tiếng, nói tiếp :

- Cái thai trong bụng đó chính là giọt máu của gã tính Cưu.

Cẩm y đại hán trợn ngược đôi mày, ánh mắt thoắt động, như định nói gì lại không nói ra. Làn gió khẽ lùa qua khe cửa, ông ta cảm thấy toàn thân phát lạnh.

Phụ nhân trung niên mặc nhiên một hồi, nói :

- Bấy giờ tôi nghe bà ta nói, trong lòng tuy cũng phát khiếp, nhưng vẫn trấn tĩnh an ủi bà :

- Hài nhi đó đã là con của Mao muội, lẽ nào Mao muội lại bảo nó đến tìm các người để phục thù?

Mao đại tẩu lặng yên không nói gì, một lúc lâu sau mới than thở :

- Mao đại muội nếu không bất bình với ca ca cô ta, thì đâu đến nỗi phải lặng lẽ bỏ đi như thế?

Bà ta ngừng một lát chuyển giọng :

- Bởi vậy sau đó Mao đại tẩu kiên quyết không để cho nữ nhi theo Mao đại ca luyện võ, mà đưa cô ta đến Đồ Long Tiên Tử để học võ, vì sợ hài nhi của Mao đại muội tìm họ báo thù. Bấy giờ... ôi, năm tháng thoắt trôi qua, hài tử đó cũng đã lớn rồi còn gì.

Cẩm y đại hán cúi đầu trầm mặc, lẩm bẩm một mình.

- Nói như vậy, những chuyện phát sinh gần đây, lẽ nào chính là hậu nhân của gã tính Cưu đó...

Bỗng nghe có tiếng động bên ngoài ông ta ngừng phắt lời lại, quát :

- Ai?

Ông ta án nhẹ tay lên bàn, búng người lao vọt về phía cửa. Phụ nhân trung niên cũng thoắt người đứng dậy, vì thế cái bung mang thai của bà ta cũng lộ ra khỏi áo.

Nghe bên ngoài có tiếng cười lớn, một giọng nói trong trẻo vang lên :

- Tôi Cánh cửa được mở rộng ra, người bước vào đầu tiên lại là một gã tiểu nhị.

Cẩm y đại hán lạnh giọng hừ một tiếng, hơi lùi lại nửa bước, ánh mắt vẫn chăm nhìn phía ngoài cửa.

Dưới ánh đèn mờ nhạt chiếu hắt ra, một thiếu niên anh phong tuấn tú vận trang phục hoa lệ mỉm cười chậm rãi tiến vào. Hai luồng tinh quang quét nhìn trên người phụ nhân trung niên một cái, sau đó dừng lại trên người Cẩm y đại hán.

Cẩm y đại hán rực tia nhìn sắc lạnh, từ từ đưa tay án lấy thanh bảo kiếm đeo bên hông.

Ngón tay ông ta nhỏ dài nhưng hữu lực, người trong võ lâm thoáng nhìn qua đủ biết người này nhất định là một nội gia kiếm thủ có kiếm pháp rất cao.

Ông ta lướt nhìn trên người chàng thiếu niên một lượt, quay sang hỏi tên tiểu nhị :

- Người này là ai?

Tên tiểu nhỉ nhìn ánh mắt hung dữ của ông ta, lại sợ hãi nói không ra lời.

Chàng thiếu niên liền ôm quyền thi lễ, mỉm cười mở lời :

- Tại hạ là Mậu Văn, là bằng hữu tri giao với chủ nhân của tửu điếm này.

Cẩm y đại hán trầm giọng :

- Lẽ nào ngươi muốn đến đây để đuổi khách sao?

Mậu Văn ôm quyền đáp :

- Đâu dám, đâu dám. Tại hà nghe nói có hai vị khách nhân khí khái bất phàm. Đêm nay không có nơi nghỉ chân, bởi vậy vội đến đây...

Cẩm y đại hán dịu nét mặt lại. Mậu Văn nói tiếp :

- Xem ra tôn phu nhân dường như không được tiện. Nhị vị nếu cho phép tại hạ mạo muội, xin nhị vị đến nghĩ lại ở tệ xá tại hạ một đêm.

Cẩm y đại hán ánh mắt như hai làn điện quét nhìn Mậu Văn một lượt nữa, lạnh giọng :

- Ta và ngươi không thân thích, không bằng hữu, ngươi sao lại nhiệt tình với ta như vậy?

Mậu Văn làm như ngớ ngẩn, nghe Cẩm y đại hán nói tiếp :

- Ngươi nếu như có âm mưu gì, thì chỉ quả là ngươi chán sống đấy...

Mậu Văn đứng lặng một hồi, đoạn ngẩng đầu ôm quyền đáp lại :

- Hảo hảo. Các hạ đã hoài nghi tại hạ có dụng tâm khác, vậy tại hạ xin cáo thoái.

Chàng phất tay áo quay người bước đi.

Ánh đèn chiếu lên trên áo thêu vàng của chàng làm óng ánh rực rỡ. Cẩm y đại hán cười lớn nói :

- Các hạ chậm bước...

Mậu Văn mỉm cười quay lai hỏi :

- Có gì kiến giáo, lẽ nào đem tại hạ...

Cẩm y đại hán cười xề xề tiếp lời :

- Vừa rồi tại hạ chỉ nói đùa vậy, với tư cách như các hạ, trong lòng sao lại có mưu mô bất chính được.

Ông ta quay lại nói với phụ nhân trung niên :

- Đúng không vậy?

Mậu Văn vẫn mỉm cười, đối với loại thái độ trước ngạo mạn sau cung kính đó, chàng ta vẫn không lấy làm khó chiu. Hầu như bất cứ chuyện gì phát sinh trong thiên hạ đều nằm trong sự phán đoán của chàng.

Mậu Văn đáp lại :

- Nói như vậy, các hạ như không chê tệ xá tại hạ giản lậu, xin ghé sang nghỉ lại một đêm, tại hạ hết lòng phụng tiếp.

- Đã được ưu đãi như vậy, không dám không tòng mệnh.

Nói xong, Cẩm y đại hán quay sang bảo tên tiểu nhị :

- Tính tiền.

Mậu Văn liền lấy ra một thỏi bạc bỏ trên bàn, mỉm cười nói :

- Các hạ từ xa đến là khách, để tại hạ xin đứng ra tiếp đãi.

Cẩm y đại hán trong lòng sảng khoái, cười lớn :

- Ha ha.. đa tạ.

Chương 22: Truy tìm dấu vết

Ba người cũng bước ra khỏi tửu điếm, hai con tuấn mã đứng hứng gió giữa đêm khuya, đã không hí vang, cũng không nhích động, toàn thân đều trắng toát thoáng nhìn qua đủ biết đây là một đôi ngựa tốt được tuyển lựa từ trong cả ngàn vạn con.

Cẩm y đại hán bước lên, vỗ nhẹ vào bờm ngựa, quay lại hỏi :

- Các hạ xuất thân thế gia, ắt cũng giỏi về xem tướng ngựa?

Mậu Văn cười đáp :

- Đúng là ngựa tốt.

Cẩm y đại hán tỏ ra đắc ý, nói :

- Không biết các hạ cưỡi ngựa đến đây, nếu không thì chúng ta cùng tản bộ cũng hứng thú nhỉ.

- Tệ xá cách đây một đoạn đường, sợ rằng tôn phu nhân... ha ha, chúng ta cùng trở về trước, tại hạ sẽ sai người đem ngựa đến sau.

Cẩm y đại hán mặt hơi biến sắc, tay đang vỗ bờm ngựa tự dưng dừng lại.

Thì ra cặp phu thê này cả cuộc đời chỉ có hám những vật màu vàng và trắng thôi.

Hai con tuấn mã này họ đã không tiếc cả ngàn vàng để đổi lấy, lúc này trong lòng đều thầm nghĩ :

- “Chẳng lẽ thiếu niên này muốn lừa để lấy hai con ngựa của ta sao?”

Chưa dứt dòng suy nghĩ, thấy Mậu Văn vỗ nhẹ tay, miệng huýt một tiếng, từ phía góc đường chạy ra một chiếc tứ mã.

Dưới ánh sao soi tỏa, thấy chiếc đại xa toàn làm bằng bạc, tỏa ánh sáng óng ánh. Bốn con tuấn mã cũng thuần bạch, thế chạy rất nhanh, tiếng vó ngựa thả xuống đường lại rất nhẹ. Ngựa đến trước mắt, gã phu xe vận y phục màu trắng hô một tiếng nhẹ, bốn con tuấn mã nhất tề dừng lại giống như những nội gia cao thủ với khinh công đã đạt đến trình độ siêu tuyệt rồi vậy.

Cẩm y đại hán và phụ nhân trung niên ngước mắt nhìn nhau, hai con tuấn mã mà họ đã không tiếc ngàn vàng để đổi lấy, giờ đem so với bốn con tuấn mã này, chẳng đáng chút nào cả, cả hai như bị mất mát một cái gì rất lớn.

Họ thấy hai con tuấn mã của mình dường như cũng tự cảm thấy hổ thẹn, vẫy nhẹ đuôi, từ từ bước tới.

Mậu Văn vẻ như không hề chú ý đến thần sắc biến đổi trên mặt họ, mỉm cười nói :

- Mời nhi vị lên xe, tôn mã sẽ có người đưa về tệ xá.

Cẩm y đại hán ngập ngừng tiếp lời :

- Ngựa của tại hạ tuy không sánh nổi với ngựa của các hạ, nhưng tính nó rất kỳ quặc, người lạ đến gần nó không chịu...

- Người điều khiển ngựa của tại hạ vốn ở Quan Đông, chuyên huấn luyện ngựa, cứ để họ thử xem.

Mậu Văn vỗ tay một tiếng, một trong hai tay ngự mã ngồi phía trước xe liền nhảy phóc xuống đất. Cẩm y đại hán nhìn theo, thấy tay ngự mã vận y phục màu trắng, mang đôi hài có gắn minh châu óng ánh, thân thủ lại siêu tuyệt, bước lên cúi chào Mậu Văn, rồi bước từng bước tiến lại gần hai con tuấn mã, ánh mắt chú ý nhìn vào nó.

Hai con tuấn mã của Cẩm y đại hán như bị ma lực cuốn hút, đứng yên không hề nhích động.

Tay ngự mã Quan Đông liền nắm lấy dây cương, phi người lên lưng ngựa.

Cẩm y đại hán bất giác đỏ mặt, nhưng liền cười lớn nói :

- Năm xưa môn hạ của Bình Nguyên công tử có tài huấn mã, được truyền tụng muôn đời. Ngày nay môn hạ của các hạ không hơn gấp bội phần đó sao.

Mậu Văn nói giọng khiêm tốn :

- Các hạ quá khen.

Chiếc xe bắt đầu lẫn bánh, hai phu phụ Cẩm y đại hán ngồi trong xe, thấy thùng xe viền vàng khảm bạc, gắn đầy minh châu, ánh lên đủ màu sắc làm choáng ngợp cả lòng khách nhân.

Nhìn ra ngoại thấy nhà cửa hai bên lùi lại đàng sau vùn vụt, trong xe vẫn không một chút lay động, giống như lúc chưa khởi hành vậy.

Hai phu phụ lúc này trong lòng kinh nghi giao tranh, đoán không ra chàng thiếu niên lạ mặt này có lai lịch từ đâu. Chàng ta có tướng mạo như Phan An, có cái giàu như Đặng Thông, nhưng cử chi lại rất từ tốn, nói năng nhẹ nhàng, lúc này chàng ta lai kết giao với mình, là vì mục đích gì?

Mấy mươi năm hành sự giang hồ, họ chưa từng gặp người nào lạ như vậy, và chưa từng gặp điều gì kỳ lạ như thế này. Chợt nghe Mậu Văn cất giọng hỏi :

- Các hạ lưng đeo kiếm, thần thái oai phong, nghĩ ắt là đại hiệp thành danh trong võ lâm, không dám thỉnh giáo đại danh nhị vị?

Cẩm y đại hán nhướng cao đôi mày, nói lớn :

- Tại hạ Trình Phong, và tiện thê Lâm Châu, được bằng hữu giang hồ ái mộ gán cho phu thê tại havới danh hiệu Uyên Ương song kiếm.

Đối với chàng thiếu niên trẻ tuổi này, chỉ cần đưa danh hiệu của mình ra cũng đủ để tự kiêu rồi, bởi vậy ông ta nhấn mạnh bốn chữ Uyên Ương song kiếm ở cuối câu.

Mậu Văn quả nhiên tỏ ra rất khâm phục, ôm quyền đáp :

- Tại hạ tuy là một thư sinh, nhưng rất thích ngao du giang hồ. Vốn nghe đại danh nhị vị đã lâu không ngờ hôm nay lại được nhị vị giá lâm.

Cẩm y đại hán Trình Phong cười ha hả, phụ nhân trung niên cũng cười khanh khách nói :

- Bọn này dù có vanh danh bốn bể, sao sánh được công tử đại phú đại quý.

Bà ta đánh mắt nhìn đức lang quân một cái, tợ như rất ái mộ đối với chàng phú gia công tử Mậu Văn.

Mậu Văn điềm nhiên tiếp lời :

- Phàm phu phú quý, tại hạ đã chán ghét lắm rồi. Chỉ mong sao được như những bậc hào hiệp vung roi tứ hải, tiêu dao tự tại. Hôm trước tại hạ có duyên được gặp vị Mao lão đại gia ở Hàng Châu.

Trình Phong liền tiếp lời :

- Thì ra các hạ có quen biết với Mao đại ca, vậy các hạ và la đều như người nhà cả.

Ông ta ngẩng đầu cười lớn, nhưng ánh mắt cứ chằm chằm nhìn những hạt minh châu gắn xung quanh thùng xe.

Mậu Văn luôn hiện nụ cười vốn có trên môi, và lúc này nụ cười đó càng rạng rỡ hơn.

Nhân vì chàng biết mình đã nắm được yếu điểm của đối phương. Chàng tin rằng nếu đánh thẳng vào yếu điểm này, nhất định sẽ đem đến thành công khả quan.

Trình Phong và Lâm Châu vẫn nhìn nhau không nói. Hai phu phụ này mấy mươi năm chung sống bên nhau, do đó đã quá hiểu ý nhau.

Lúc này cả hai cùng nghĩ :

- “Thiếu niên này xem ra quả nhiên có máu mặt, cũng không uổng công ta đi theo hắn”.

Thì ra đôi Uyên Ương song kiếm có tính rất tham lam, như hôm nay gia tài đã vạn lượng, nhưng vẫn không thỏa mãn tham vọng.

Ba người đều theo đuổi một dòng suy nghĩ riêng, nhưng trên nét mặt họ vẫn tươi cười, như đang trò chuyện rất dung hợp và ăn ý với nhau.

Đang cười nói rôm rả, chiếc xe đột ngột dừng lại.

Trình Phong định đưa tay mở cửa xe, cánh cửa đã tự động mở ra. Có một gia đinh đứng phía ngoài chấp tay cung kính mở lời :

- Công tử trở về.

Trình Phong nhìn ra ngoài, thấy chiếc xe dừng ngay trước cổng màu son lúc này đã được mở rộng, nhìn vào trong sâu thẳm như biển.

Trình Phong và Lâm Châu lại định mắt nhìn nhau, trên nét mặt họ đều thoáng hiện nụ cười vẻ đắc ý.

Đi hết con đường lát đá, họ tiến vào một cánh cổng hoa leo phủ kín, vòng qua bức bình phong, lại đến ba gian đại sảnh. Phía sau đại sảnh là chính viện, gồm năm dãy nhà khang trang lộng lẫy.

Hai phu phụ Trình Phong cùng Mậu Văn đi vào đại sảnh, nghe tiếng chim riu rít hót vang.

Thì ra ở hai bên hàng lang treo đầy các loại chim họa mi, anhvũ...

Trình Phong thời gian gần đây rất biết hưởng thụ, nhà cao cửa rộng, dùng toàn những phẩm vật đắt giá, nhưng lúc này thấy đình viện nguy nga, mới biết rằng cuộc sống sinh hoạt của mình không đáng gì đối với người khác.

Bước vào đại sảnh, phía trên có treo một bức hoành lớn bằng vàng có hình rồng múa lượn, trên bức hoành có viết bốn chữ: “Mãn đường phú quý”.

Dung ý dung tục, nhưng nét chữ không tục chút nào, cũng không biết thủ bút là ai.

Phía dưới là một bức hương án chạm trổ công phu, trên đó có đặt một cái đỉnh bằng đồng xanh cao hơn ba xích.

Hai bên có cặp câu đối, chữ được khắc bằng vàng rực rỡ.

Tòa thượng châu cơ chiếu nhật nguyệt

Đường tiền phủ phất hoán yên hà.

(Trên tòa ngọc châu chiếu nhật nguyệt
Tiền đường hoa văn rực khói mây).

Nét chữ sắc sảo, đối chiếu với bốn chữ trên bức hoành, rõ ràng không phải do một người viết.

Từ trong ra ngoài được trang trí toàn những loại làm từ ngọc ngà châu báu, khiến người ta tưởng chừng như đã đi lạc vào một kho báu.

Trình Phong tuy là người thấy nhiều biết rộng, nhưng lúc này cũng không khỏi bị choáng ngợp.

Mậu Văn mỉm cười từ tốn nói :

- Đây là tệ xá của tại hạ, có gì không vừa lòng, xin Trình đại hiệp chớ chê cười.

Trình Phong ngước mắt nhìn quanh, cười lớn tiếp lời :

- Nơi này nếu gọi là tệ xá giản lậu, thì trên đời này e rằng không có chỗ nào được gọi là sang trọng cả.

Khoảnh khắc sau, yến tiệc được dâng lên, toàn là những loài sơn hào hải vị, tuy không thuộc những loại trân quý lắm, nhưng kỳ quái là đêm khuya thế này sao lại có sẵn những thứ đó.

Đêm đã về khuya, tiệc rượu cũng vừa tàn. Trình Phong và Lâm Châu được đưa vào nghĩ lại trong một căn phòng tráng lệ, hơn cả đêm động phòng hoa chúc của họ trước đây.

Tiếng trống canh tư từ xa vọng lại, trên bầu trời ánh trăng dần dần thưa thớt.

Đèn đuốc trong trang viên cũng dần dần tắt hẳn. Nhưng từ phía căn phòng của Uyên Ương song kiếm nghỉ lại, vẫn có tiếng người xầm xì rất nhỏ, tựa như tiếng muỗi kêu.

Nghe giọng nói của Lâm Châu hỏi Trình Phong :

- Này, ông đang nghĩ gì vậy?

Giọng của Trình Phong càng nhỏ hơn :

- Ta đang nghĩ... ta dù có hành động, cũng sẽ không có người nào biết được ta hành động. Đây là tự hắn tìm đến ta, chớ không oán trách ai được.

Trầm mặc một hồi lâu, Lâm Châu nói :

- Tôi không cần gì cả, chỉ cần quả dưa bằng ngọc bích trưng bày trên chiếc bàn cạnh song cửa. Lại còn...

- Lại còn bồn hương trân châu nữa phải không?

Lâm Châu cười thỏa thích, nói :

- Mười tám năm trước đây, vào đêm mà ông đi truy tìm hai lão Tống, Liễu đã lấy được một số châu báu ở Hàng Châu, tôi vốn cho rằng những bảo vật đó đã thuộc vào loại quý hiếm trên đời. Đến hôm nay mới biết những bảo vật đó không đáng gì.

Bà ta giục :

- Bây giờ đã canh tư, ông nên đi nhanh đi. Nhưng mà... họ khoản đãi chúng ta tốt như vậy, ta lại...

Bà ta chợt ngừng lời, Trình Phong mỉm cười nói nhỏ :

- Đúng là suy nghĩ của đàn bà...

Ông ta nói giọng quả quyết :

- Trước lấy đầu người, sau lấy bảo vật, chỉ nội trong nháy mắt ta sẽ thực hiện xong ngay...

Chưa dứt lời Trình Phong đã thoắt người lao ra song cửa. Điểm nhẹ chân xuống đất, thân hình đã lao vút lên trên nóc nhà, thân pháp thuật khinh linh xảo diệu.

Đáp xuống nóc nhà, Trình Phong quét mắt nhìn quanh, thấy mái nhà san sát, không biết chàng phú gia Mậu Văn đang ở trong phòng nào?

Ông ta hơi do dự, thầm nghĩ :

- “Ta chỉ lấy trân châu bảo vật cũng được rồi, hà tất phải cướp lấy sinh mệnh của hắn”.

Thân hình ông ta tựa như làn khói mỏng lướt về phía đại sảnh. Bỗng nghe có tiếng ngâm thơ từ phía phải vọng lại, ông ta lắng tai nghe. Chính là giọng của Mậu Văn :

Hoàng hà nước biếc chảy về đây Ngọc lâu bóng lặng tiếp chân mây Nâng bát rượu đầy khách nhấm nháp Tiếng cười say đắm những ngất ngây.

Tiếng ngâm thơ vang vảng, Trình Phong hơi ngừng bước, nhè nhẹ tiến về phía đó, thấy ba gian nhà phía tây vẫn còn ánh đèn chiếu hắt ra.

Trình Phong dừng lại ngay trên nóc nhà, không ngờ tiếng ngâm thơ đột ngột dừng lại.

Ông ta không khỏi ngạc nhiên, nghe giọng của Mậu Văn chậm rãi nói :

- Cao Thăng, sáng mai ngươi ra mở hai bộ yên ngựa trên ngựa của hai vị khách đó vào đây...

Trình Phong nhíu mày, hắt giọng cười nhạt.

Nghe Mậu Văn nói tiếp.

- Đem hai bộ yên đó đặt trên lưng con Đại Bạch và Nhị Bạch.

Trình Phong hơi ngớ người ra, có giọng của một người khác tỏ ra rất cung kính :- Công tử lẽ nào đem Đại Bạch và Nhị Bạch tặng cho họ sao?

Mâu Văn trả lời :

- Đúng vậy.

- Nhưng, Đại Bạch và Nhị Bạch đi, còn lại Tam Bạch và Tứ Bạch há không buồn tẻ sao? Huống gì hai con bạch mã đó công từ đã hao tốn bao nhiêu công sức mới tìm được, hôm nay lại dễ dàng tặng cho người ta như vậy, không tiếc lầm sao?

Trình Phong nghe vậy thầm chửi :

- Gã nô bộc đáng chết.

Giọng của Mậu Văn vang lên :

- Ngươi biết gì, Trình tiên sinh đó là đại anh hùng, đại hào kiệt đương thời, ngựa quý tặng anh hùng, đó là điều thiên kinh địa nghĩa. Ngươi lẽ nào không biết đời ta rất thích kết giao những anh hùng hào kiệt đỉnh thiên lập địa sao?

Trình Phong nghe vậy, cảm thấy thẹn lòng. Mậu Văn nói tiếp :

- Cao Thăng, sáng mai đặt yên ngựa xong. ngươi đem toàn bộ số trân châu lặng lẽ bỏ vào trong yên ngựa hai vị khách đó, không được để cho họ biết.

Cao Thăng cung kính ứng thanh ấp úng :

- Nhưng.

- Nhưng ngươi ngạc nhiên vì sao ta không cho họ biết chứ gì? Nên biết là những ánh hùng hào kiệt này hành động không như những người bình thường, nếu ta tặng trước mặt họ thì họ nhất định không nhận, bởi vậy mới ngầm tặng.

Ngừng giây lát, Mậu Văn nói tiếp :

- Lại có, hôm nay ta thấy vị phu nhân đó để ý đến quả dưa ngọc bích, bồn hương trân châu, nghĩ rằng bà ta rất thích những thứ đó, sáng mai ngươi cũng đem hết vào đây, cột ở sau yên ngựa cho ta.

Cao Thăng đáp lời lia lịa. Trình Phong nghe vậy thầm nghĩ :

- “Thiếu niên này khẳng khái hiếu nghĩa như vậy, ta nếu cố hại hắn ta há không hổ thẹn với lương tâm sao?”

Ông ta liền quay người lướt nhẹ trong màn đêm, trở về phòng mình, không còn nghe thấy gì nữa.

Nhưng ở căn nhà phía Tây, ánh đèn càng sáng lên, song cửa cũng được mở ra.

Trong căn phòng, ngồi bên cạnh chiếc bàn bằng gỗ đàn hương chính là phú gia công tử Mậu Văn.

Đứng sau lưng chàng ta là một tay hán tử to mập, lại chính là Trương Nhất Thông. Lúc này gã ta đưa ngón tay cái lên, tán thán :

- Công tử thật tài tình, chỉ đáng thương cho gã tính Trình kia nghe vậy mà vội mừng.

Gã ta chợt hỏi :

- Công tử, công tử đem bảo mã minh châu cho họ thật hay sao?

Mậu Văn trong ánh mắt rực lên đầy sát khí, đoạn vỗ bàn cười nói :

- Bảo mã minh châu cũng chẳng có nghĩa lý gì. Đương nhiên là thật.

Chàng nhíu đôi mày kiếm, vẻ nôn nóng :

- Trời đã sắp sáng, vị Thiết Khiếu Vương Bình sao chưa thấy đến nhỉ?

Trương Nhất Thông đáp :

- Xin công tử yên tâm, Vương nhị ca hành sự rất chu toàn, tuyệt đối không có gì sai trái rồi gã sẽ đến ngay thôi.

Mậu Văn tươi cười nói :

- Lâu nay ta từng nghe đệ tử của Lương Thượng Nhân có Tứ Đại Kim Cương, đều là những bậc kỳ tài. Đáng tiếc là ta hôm nay mới chỉ gặp được ngươi và Khoái Mã Trình Thất. Tài đoán nhận sự việc của ngươi thì khỏi phải nói, cùng xảo thuật luyện mã của Trình Thất cũng đủ để làm cho thiên hạ nể phục, chỉ một lần ra tay đã thu phục được hai con tuấn mã của gã tính Trình.

Trương Nhất Thông cười híp mắt tiếp lời :

- Tài luyện mã của Trình Thất thật tuyệt vời bất cứ con ngựa nào vào trong tay anh ta đều ngoan ngoãn nghe lời. Còn Vương nhị ca, ha ha, anh đối với người giống như Trình Thất đối với ngựa vậy. Bất cứ người nào hễ gặp đến anh ta, chỉ độ năm ba lời là nghe theo ngay.

Mậu Văn thầm nghĩ :

- “Ai nói giữa chốn chợ đô không có bậc kỳ tài. Có mấy người này trợ lực, thảo nào Cửu Túc Thần Thủ Lương Thượng Nhân dễ dàng nổi danh trong thiên hạ”.

Nhìn qua song cửa, thấy đông phương đã ửng hồng, nụ cười trên môi Mậu Văn lúc này chợt tắt hẳn.

Bỗng nghe từ ngoại cửa có tiếng bước chân vội vã, Mậu Văn phấn chấn hẳn lên. Trương Nhất Thông vui mừng nói :

- Tới rồi.

Gã ta bước tới mở cửa phòng, một gã đại hán râu ria xồm xoàm, người cao tám thước lách người vào phòng.

Mậu Văn liền đứng dậy, ngạc nhiên thầm nghĩ :

- “Người này tướng mạo hung dữ như vậy, nhất định chính là Đại Lực Thần Đinh Bá, một trong Tứ Đại Kim Cương... Sao Thất Khiếu Vương Bình không đến, lại để người này đến? Lẽ nào Vương Bình gặp chuyện gì bất trắc hay sao?”

Gã đại hán bước vào phòng, cúi mình thi lễ, cung kính nói :

- Các hạ phong thần như ngọc, ắt chính là Cưu công tử mà Lương đại ca ta đã nói.

Giọng điệu uyển chuyển nhẹ nhàng, hoàn toàn không tương xứng với diện mạo bên ngoài của gã ta.

Mậu Văn gật đầu mỉm cười, nhưng cũng lắm phần ngạc nhiên, gã đại hán tướng mạo thô kệch này sao lại nói ra những lời nhã nhặn dịu dàng như thế.

Gã đại hán nói tiếp :

- Những điều công tử dặn bảo, tiểu Nhân May không nhục mệnh, đã thực hiện hoàn tất. Nhưng xa mã bị chậm trễ, do đó đến hơi chậm, mong công tử thứ tội.

Mậu Văn buột miệng hỏi :

- Các hạ chính là Thất Khiếu Vương Bình sao?

Gã đại hán đáp :

- Tiểu nhân chính là Vương Bình.

Mậu Văn thấy người này diện mạo bên ngoài tuy thô tháp uy mãnh, nhưng thái độ rất trầm tĩnh, nói năng từ tốn, làm chành càng lưu ý hơn.

Thất Khiếu Vương Bình nói tiếp :

- Tiểu nhân cùng mấy huynh đệ phải mất nhiều thời gian tra hỏi mới nắm được chính xác sự việc. Số bảo vật bị mất ở Hàng Châu cách đây mười bảy năm chính là thuộc ám tiêu (nơi cất giữ bảo vật ngầm) của Linh Xà Mao Cao.

Mậu Văn dương đôi mày kiếm, ánh mắt rực lên, bảo :

- Các hạ ngồi xuống, uống bát nước trà nóng rồi hãy nói.

Thất Khiếu Vương Bình vẫn đứng nghiêm nghị, nói :

- Mười bảy năm về trước, tiêu cục trên Giang Nam đa số là của thuộc hạ Tống Linh Công. Tống Linh Công suốt đời hành sự quang minh lỗi lạc.

Mậu Văn “hừ” một tiếng, Vương Bình ngạc nhiên ngừng lời. Mậu Văn giữ lại nụ cười trên môi, giục :

- Cứ nói đi.

Vương Bình ho khan một tiếng, kể tiếp :

- Sau đó bị thế lực của Mao Cao lấn át và chiếm lĩnh, những tiêu cục đó dần dần thuộc vào tay Mao Cao. Nhưng vì nghĩ đến thanh danh của mình, Mao Cao hành động rất bí mật, và rất ít khi ra tay, mọi chuyện đều giao phó cho bọn thuộc hạ. Bát Diện Linh Lung Hồ Chi Huy, Thiết Thủ Tiên Viên Hầu Lâm và Thiết Toán Tử Kế Mưu đều đầu nhập làm môn hạ của Mao Cao từ thời đó.

Chương 23: Biệt danh Hoàn Hồn

Trương Nhất Thông buột miệng thốt lên :

- Không ngờ rằng Thất kiếm Tam tiên danh chấn giang hồ lại có loại người như vậy.

Thất Khiếu Vương Bình cười nhạt nói tiếp :

- Mao Cao đã vậy, nhưng trong Thất kiếm Tam tiên lại còn người đáng sợ hơn nữa.

Trương Nhất Thông ngạc nhiên hỏi :

- Ai?

Vương Bình chậm rãi trả lời :

- Trong Thất kiếm Tam tiên, lại có người lén đi cướp bảo vật ám tiêu.

Mậu Văn ánh mắt kỳ dị, ngắt lời :

- Uyên Ương song kiếm phải không?

- Không sai, chính Uyên Ương song kiếm. Cách đây độ mười tám năm tiêu cục của Mao Cao tiếp nhận một số bảo vật từ Bắc Kinh chuyển đến Hàng Châu. Bấy giờ Mao Cao không có mặt, mọi việc đều do Hồ Chi Huy đảm trách, và tay vệ sĩ có tên Thiểm Điện Thần Đao Chu Tử Minh.

Gã ta ngừng lại giây lát, nói tiếp :

- Khi số bảo vật đó chuyển về tới Hàng Châu thì trời đã về khuya, lại mưa tầm tã. Hộ tống theo xe ngoài Chu Tử Minh ra còn có năm tay vệ sĩ khác và một gia đinh của Mao Cao, họ đều giả dạng thương khách. Xe vừa đến Hàng Châu thì bị Trình Phong ra tay cướp lấy.

Trương Nhất Thông hỏi xen vào :

- Trình Phong sao lại biết trong xe có bảo vật nhỉ?

Vương Bình mỉm cười tiếp lời :

- Điều đó cũng rất kỳ quái. Một tay giang hồ lão luyện có thể nhìn vết bụi bám trên bánh xe sẽ đoán ra được trên xe có bảo vật hay không. Nhưng đêm đó trời mưa to. Trình Phong làm sao biết được, lại là một nghi án. Theo tại hạ nghĩ, Trình Phong có lẽ đang đi tìm gì, gặp xe xuất hiện giữa đêm khuya liền chặn lại tra hỏi, lúc đó Chu Tử Minh cho rằng gã ta nhất định là kẻ cướp, bởi vậy liền động thủ trước, như vậy vô tình đã để cho Trình Phong biết được trong xe có bảo vật.

Mậu Văn gật đầu nói :

- Đúng như vậy.

Trong lòng không khỏi bội phục, thầm nghĩ :

- “Vương Bình cơ trí xảo diệu, phân tích sự tình như tận mắt thấy tai nghe, hèn nào thiên hạ xưng anh ta là Thất Khiếu”.

Thì ra cuộc nói chuyện giữa Trình Phong và Lâm Châu vừa rồi, gã ta đều nghe lén rõ cả.

Vương Bình bất giác sững người giây lát, không biết vị Cưu công tử này sao lại khẳng định lời phán đoán của mình một cách tự tin như vậy, đoạn nói :

- Chu Tử Minh đâu phải là địch thủ của Trình Phong đã từng dương danh võ lâm với kiếm thuật siêu tuyệt của mình. Những tay vệ sĩ khác lại càng non kém hơn, toàn bộ đều thụ thương dưới ngọn kiếm của đối phương. Trình Phong cướp được số bảo vật đó, trong lòng mừng khấp khởi. Nhưng khi gã ta mở rương ra xem, bên trong lại có một phong thư Hồ Chi Huy viết riêng cho Mao Cao, lòng đầy sợ hãi, sợ Mao Cao biết được chuyện này, sẽ ra tay báo thù, do đó gã ta không dám nói ra cho ai hay.

Vương Bình ngừng lại trong chốc lát, nói tiếp :

- Nhưng Mao Cao sau khi bị mất bảo vật, cũng phải ngậm đắng nuốt cay không dám hé môi, vì chuyện đó được giấu kín mười mấy năm nay, cho đến hôm nay mới bị ta tra ra.

Nói đến đó, gã ta nhướng cao đôi mày, tỏ ra rất đắc ý.

Mậu Văn gật đầu tán dương :

- Các hạ quả là bậc phi thường, đã làm sáng tỏ nghi án vốn được giấu kín bấy lâu nay.

Vương Bình bất chợt quay ra cửa, nói :

- Giờ ngươi có thể vào được rồi.

Mậu Văn trong lòng thoáng động, phóng ánh mắt nhìn, thấy có một người khép nép từ ngoài bước vào.

Người này thân hình cũng cao to, nhưng tướng mạo rất hung ác, đôi mắt như mắt chuột đảo nhìn quanh, giống như rất sợ mọi chuyện trên đời. Thế nhưng vừa nhìn thấy những vật trang trí trong phòng, đôi mắt lập tức mở tròn xoe nhìn chằm chạp vào một thứ đó, hai tay xuôi bên gối cũng run nhẹ.

Vương Bình cất giọng nói :

- Giai đoạn đầu của chuyện này, Mao Cao tuy làm rất bí ẩn, nhưng trong giang hồ cuối cùng rồi cũng có người biết, do đó tại hạ tra hỏi không khó. Còn giai đoạn cuối của sự việc, nếu không có người này thì tại hạ vĩnh viễn không tra xét ra.

Mậu Văn trầm giọng hỏi :

- Người này là ai? Với chuyện đó có liên quan gì?

Vương Bình trả lời.

- Người này vô danh vô tính, có ngoại hiệu là Tam Chích Thủ tục danh Tư Nghị, đã từng nói: Trộm gió không được trộm trăng, trộm trăng không được trộm tuyết. Chuyện phát sinh đêm hôm đó không ngờ người này đã thấy được...

Gã ta quay sang bảo Tam Chích Thủ :

- Ngươi kể ra tình huống đương thời cho công tử biết.

Tam Chích Thủ cúi mình ứng thanh, ánh mắt cứ lấp ló, Mậu Văn nhíu mày nói :

- Ngươi cứ nói ra ắt có trọng thưởng.

Tam Chích Thủ bắt đầu kể :

- Đêm đó tiểu nhân vừa ra khỏi thành, bỗng phất hiện một người tay nắm kiếm đang chặn chiếc mã xa, tiểu nhân sợ hãi liền nép mình ở đám cỏ bên đường, không dám nhìn tiếp. Một lát sau nghe có tiếng người nói: “Trình Phong ngươi sao lại không nể nang gì cả, lẽ nào ngươi không biết tiêu xa này...”. Lời nói chưa dứt, đã có giọng của người khác vang lên: “Tiêu xa này dù có là của Thiểm Điện Thần Đao ngươi, hôm nay ta cũng phải nhúng tay mới được”. Tiếp theo là tiếng binh nhẫn xáp nhau chan chát, rồi những tiếng kêu thảm khốc vang lên. Sau những tiếng kêu thảm khốc đó, bầu không khí trở nên vắng lặng, chỉ nghe tiếng mưa rơi tầm tã. Tiểu nhân sờ tay trên đầu, một nửa là nước mưa, một nửa lại là mồ hôi.

Gã ta thở ra một tiếng, nói tiếp :

- Đêm đó tiểu nhân không những không được gì, lại còn vừa kinh vừa sợ, rồi dầm mưa về đến nhà đau cả nửa thánh trời mới đỡ...

- Đủ rồi.Mậu Văn quát ngừng, lấy thỏi bạc ném xuống đất, lạnh giọng :

- Cầm lấy, phế ngôn chớ nói. Nếu chuyện hôm nay bị tiết lộ ra ngoài, ta sẽ lấy tính mạng của ngươi, hiểu chưa?

Tam Chích Thủ gật đầu lia lịa, nhìn thỏi bạc trước mặt không chớp mắt.

Vương Bình cũng quát :

- Cút nhanh! Không được nán lại ở thành Gia Hưng một phút giây nào nữa, nghe rõ chứ?

Đợi khi gã ta đi khuất. Mậu Văn nói.

- Lưới trời lồng lộng, thưa mà chẳng lọt. Trình Phong sẽ không ngờ người này lại ngầm thấy được.

Chàng bỗng vỗ bàn bảo Trương Nhất Thông :

- Ngươi nhanh ra đưa hắn vào an trí trong phòng sau, lệnh hắn không được bước ra nửa bước.

Trương Nhất Thông thoáng ngạc nhiên, liền đi ngay. Vương Bình mỉm cười hỏi :

- Công tử muốn giữ hắn để sau này làm nhân chứng chứ gì?

Mậu Văn chỉ mỉm cười, Vương Bình buột mệng hỏi tiếp :

- Công tử sao lại biết được chuyện này có liên quan đến Mao Cao và Trình Phong, tiểu nhân nghĩ không ra, lẽ nào chuyện này ngoài Tam Chích Thủ ra, còn có người khác biết nữa sao?

Mậu Văn không nói gì, đưa tay kéo nhẹ sợi dây nhỏ bên mép bàn, nghe tiếng chuông vang lên leng keng..

Từ ngoài cửa bước vào một người với mặt mày đờ đẫn, ánh mắt cũng đờ đẫn, trông như cái thây biết đi.

* * * * *

Trang viên tắm mình trong ánh bình minh.

Mậu Văn đón tiếp phu phụ Uyên Ương song kiếm ở phòng khách. Nét mặt chàng rạng rỡ, không có ai nhận ra ngày hôm qua chàng đã thức suốt đêm.

Trong phòng được bày sẵn yến tiệc. Trình Phong mỉm cười mở lời :

- Đêm qua tại hạ không thắng được tửu lực, hôm nay...

Mậu Văn bèn tiếp lời :

- Lấy rượu giải rượu. Sáng nay tại hạ muốn phụng bồi các hạ vài bát rượu.

Tiếc rằng các hạ có đại sự tại thân, không thể nán lại lâu hơn nữa, nếu không thì tại hạ mời nhị vị ở lại thêm mươi hôm nữa.

Nói xong, chàng vỗ tay gọi :

- Đem rượu đến.

Lập tức có người bước đến sau lưng Trình Phong rớt rượu vào đầy bát.

Trình Phong không quay đầu nhìn, chỉ thấy người đó rót rượu rất khéo, không đổ ra ngoài một giọt.

Mậu Văn mỉm cười nói :- Gã hầu rượu hôm qua lắm lời, sáng nay tai hạ thay người khác. Người này thần trí trầm tĩnh trên mắt có vết đao nhưng không hề cảm thấy khó chịu. Anh ta còn có điểm hơn người là chủ nhân bảo chết, anh ta cũng không hề ngần ngại.

Tại hạ rất thoả mãn khi có được một người như vậy.

Trình Phong tiếp chuyện qua loa vài câu, trong lòng lai cảm thấy kỳ quái.

- Người này giàu sang phú quý, nhưng không hề nói ra một lời tự mãn, lúc này khi không lại ca tụng gã gia đinh như vậy.

Ông ta ngước ánh mắt lên, thấy Lâm Châu đang ngồi đối diện chăm chú nhìn về phía sau lưng mình, như đang kinh ngạc bởi chuyện gì.

Trình Phong thầm chấn động trong lòng, liền quay đầu lại bất chợt gặp hai luồng nhãn quang lạnh như băng đang chằm chăm nhìn mình.

Ánh mắt này dường như đã thấy ở đâu, nhưng người này Trình Phong chưa gặp lần nào, ông ta cảm thấy hết sức kỳ quái.

Người đó đi vòng đến sau lưng Lâm Châu, đưa bình rượu rót vào đầy bát, rồi vòng sang phía Mậu Văn...

Trình Phong hành tẩu khắp thiên hạ, gặp qua không biết bao kỳ nhân dị sĩ, nhưng chưa hề thấy người nào với hình tướng và cử chỉ lại giống như một tử thi vậy.

Mậu Văn nâng bát mời rượu, Trình Phong gượng cười bưng bát rượu uống, để bát xuống. Vẫn thấy ánh mắt lạnh lùng của gã hầu rượu cứ chằm chằm nhìn mình.

Mậu Văn cười ha hả, bảo :

- Hoàn Hồn, Hoàn Hồn, nhanh qua rót rượu cho khách nhân.

Gã hầu rượu đó có ánh mắt đờ đẫn, kỳ dị và lạnh lùng ấy lại có tên là Hoàn Hồn.

Hoàn Hồn đi vòng quanh bàn để rót rượu nhưng ánh mắt vẫn không rời khỏi Trình Phong.

Người trong võ lâm trấn tĩnh là điều cần thiết, nhưng lúc này Trình Phong không khỏi chấn động trong lòng nghĩ không ra ánh mắt đó sao lại quen như vậy?

Ánh nắng ban mai xuyên qua song cửa, chiếu thẳng vào vết đao trên mặt của Hoàn Hồn, trông càng đỏ ửng lên.

Trình Phong đằng hắng một tiếng, gượng cười nói :

- Hoàn Hồn, Hoàn Hồn... cái tên nghe thật kỳ quái nhỉ.

Mậu Văn mỉm cười tiếp lời.

- Người này đã một lần chết đi sống lại, do đó tại hạ đã chọn tên cho anh ta là Hoàn Hồn, tuy không nhã nhặn lắm, nhưng cũng không tục, đúng vậy không?

Trình Phong cười hắc hắc đáp lại :

- Rất phải, rất phải...

Lâm Châu chớp ảnh mắt, xen lời :

- Bọn gia đinh của tiện nữ không ra gì, tiện nữ cũng muốn tìm một vị quản gia như vậy, nhưng tìm không ra. Không biết các hạ tìm ở đâu ra vị này?

Mặt Văn chậm rãi trả lời :

- Người này không phải do tại hạ tìm, mà do một vị bằng hữu đã cứu được vào một đêm mưa lớn ở ngoài thành Hàng Châu cách đây mười tám năm.

Trong khi nói, Mậu Vãn cố ý ngừng lại từng đoạn, sắc mặt của Trình Phong cũng theo đó mà biến đổi.

Tiếp đó, trong đầu Trình Phong dần dần hiện lên cảnh tượng thảm khốc vào mười tám năm trước đây.

Những tiếng kêu thảm thiết vang lên, những thân hình đổ nhào xuống...

Rồi một người khác đứng lên, ánh mắt kỳ dị và lạnh lùng, bộ mặt như tử thi...

Đường kiếm quét ngang, bộ mặt đó lãnh một đường kiếm...

Bỗng nghe “choang” một tiếng, bát rượu trong tay Trình Phong rơi xuống đất vỡ vụn.

Mậu Văn cười ha hả nói.

- Các hạ chưa uống sao đã say rồi?

Rồi quay sang quát :

- Hoàn Hồn, nhanh nhặt mảnh bát lên.

Hoàn Hồn từ từ đặt bình rượu xuống, nhè nhẹ cúi xuống nhặt từng mảnh bát, ánh mắt vẫn chăm nhìn Trình Phong.

Hai ánh mắt chạm nhau, trên mặt Trình Phong sát cơ hiện lên, ông ta nhẹ nhàng đưa tay xuống dưới bàn, xuất chỉ nhằm điểm vào Kỳ Môn đại huyệt ở vùng sườn Hoàn Hồn.

Cùng lúc, Mậu Văn cười lớn nói :

- Uống rượu rất kỵ bụng đói, các hạ sao không dùng gì cả, đùi gà này tuy không ngon lắm, nhưng bỏ đi cũng uổng.

Trình Phong thủ chỉ vừa chạm vào áo Hoàn Hồn. Mậu Văn đã đun đùi gã đến sát trước mặt cách huyệt Văn Hương chưa đầy bảy thốn.

Trình Phong nếu không đưa tay cầm, mút đũa sẽ điểm vào huyệt Văn Hương, thời gian và bộ vị không xê dịch một li nào.

Vì thế Trình Phong chỉ biết rụt tay lai bưng bát hứng lấy, lúc này Hoàn Hồn cũng từ từ đứng dậy.

Chương 24: Loạn phát đầu đà

Mậu Văn rụt tay lại như không hề có chuyện gì. Trình Phong trong lòng kinh nghi, không biết đối phương đưa đũa như vậy là cố ý hay vô tình?

Qua vài tuần rượu Trình Phong đã “thực nhi bất tri kỳ vị”, nuốt chẳng vô, Mậu Vãn vẫn cười điềm nhiên, anh mắt của Hoàn Hồn vẫn đờ đẫn và lạnh hao.

Lâm Châu vuốt mái tóc xoã bên vai, lên tiếng :

- Chủ nhân khẳng khá, khách nhân tận hoan lạc, lúc này rượu đã no say, chúng ta cũng nên đi thôi.

Trình Phong bèn phụ họa theo :

- Đúng vậy, đúng vậy. Chúng ta đã quấy nhiễu một đêm, giờ nên phải đi.

Ông ta cười hăng hắc mấy tiếng, định đứng dậy, Mậu Văn liền mỉm cười nói :

- Sao vội đi vậy, lẽ nào tại hạ có gì không vừa lòng hay sao?

Trình Phong xua tay tiếp lời :

- Đâu có, đâu có, các hạ quá lời.

Mậu Văn nhìn quanh một lượt, “à” lên một tiếng, nói :

- Đúng rồi, nhị vị ắt hẳn là nhìn không quen khuôn mặt xấu xí của tiện bộc, Hoàn Hồn, ngươi đi ra ngoài đi. Ôi... người này tướng mạo tuy hung ác thực ra trong lòng trống rỗng như một đứa trẻ, chẳng nhớ gì, cũng chẳng biết gì, thậm chí không nói ra được một câu cho suông sẻ.

Trình Phong giương đôi mày, buột miệng thốt lên :

- Thật sao?

Ông ta vội bưng miệng lại, ho “khục” một tiếng.

Mậu Văn cười ha ha, bưng bát rượu uống cạn, chợt thâu liễm nụ cười, hai luồng nhãn quang nhìn xoáy vào Trình Phong, nói chậm rãi từng chữ một :

- Người này tuy trí nhớ bị mất hoàn toàn, nhưng có một chuyện anh ta không thể nào quên.

Trình Phong trong lòng phát run, buột miệng hỏi :

- Chuyện gì?

Mậu Văn chằm chằm nhìn đối phương một hồi lâu, rồi bật giọng cười kha khả nói :

- Các hạ cũng biết rồi, tại hạ phải nói nữa làm gì?

Trinh Phong mặt biến sắc, thốt lên :

- Ta biết gì? Chuyện gì? Ta có biết gì đâu.

Tay giang hồ lão luyện danh chấn võ lâm này, lúc này lời nói đã có phần lúng túng mất đầu mất đuôi.

Mậu Văn nhấn mạnh từng tiếng một :

- Chuyện này trong thiên hạ chỉ có các hạ biết, tại hạ biết và Hoàn Hồn biết mà thôi...

Chàng đột ngột ngừng lời, đôi mày nhíu lại, bỗng vỗ mình bàn, thốt lên :

- Ai da, bất hảo.

Trình Phong vừa mới trấn định tinh thần, bưng bát rượu lên, lúc này cũng để “cạch” một cái xuống bàn, hỏi giọng hoảng hốt :

- Chuyện gì bất hảo?

Mậu Văn nhíu rậm đôi mày kiếm, buông giọng than :

- Ngoài các ha, tại hạ và Hoàn Hồn ra, chuyện này còn có một người khác biết nữa.

Lâm Châu gượng nụ cười miễn cưỡng, hỏi :

- Chuyện gì vậy?

Nhưng lúc này Trình Phong đã buột miệng thốt lên :

- Còn có người nào biết?

Chợt phát giác mình đã lỡ lời, vô tình đã thừa nhận. Nhưng đã lỡ lời nói ra, không thể thu lại được.

Mậu Văn thầm cười trong bụng, nhưng vẫn nghiêm túc nói :

- Tại hạ được biết trước khi Hoàn Hồn đến đây, đã từng bị Tả Thủ Thần Kiếm Đinh Y giam giữ rất lâu, e rằng...

Trình Phong cúi đâu mặc nhiên, đôi mày nhíu lại càng sát hơn, nghe Mậu Văn chậm rãi nói tiếp :

- Nếu Đinh Y và các hạ có mối giao tình sâu đậm thì không phương hại gì.

Còn không thì... ôi, nếu bị người đó biết được ắt nguy hại vô cùng.

Trình Phong bỗng trợn mắt vỗ bàn lớn tiếng :

- Ngươi nói gì, ta hoàn toàn không hiểu.

Cặp hung quang rực lên đầy sát khi, Mậu Văn vẫn cười ha hả như không hề hay biết, nhấn giọng nói :

- Nếu tại hạ là các hạ, thì cần phải... Mà thôi các hạ đã không tin, tại hạ nói làm gì.

Trình Phong sắc mặt biến đổi liên tục. Trầm mặc một hồi lâu mới hỏi :

- Nếu các hạ là tại hạ thì sao?

Mậu Văn trả lời :

- Nếu tại hạ là các hạ, trước mắt phải cần trừ khử người đã biết chuyện này.

Trình Phong ngẩng đầu cười cuồng vọng :

- Lẽ nào các hạ không biết ta giết các hạ dễ như trở bàn tay sao?

Mậu Văn cũng cất giọng cười lớn, nói :

- Các hạ nghe kìa, bên ngoài có âm thanh gì.

Lời nói của Mậu Văn không liên quan gì đến câu chuyện giữa song phương, Trình Phong không khỏi ngạc nhiên, nhưng vẫn ngưng thần lắng nghe.

Có tiếng vó ngựa phi nhanh từ trước đại sảnh phi ra cổng, chỉ trong nháy mắt không còn nghe gì nữa.

Trình Phong thầm kinh ngạc, nói :

- Ngựa phi nhanh thật.

Rồi chuyển giọng :

- Ngựa của các hạ, tại hạ cũng từng thưởng thức qua.

Mậu Văn mỉm cười hỏi :

- Người ngồi trên ngựa là ai, ắt các hạ cũng biết chứ?

Trình Phong vươn người đứng lên, nói lớn :

- Lẽ nào lại là Hoàn Hồn?

- Không sai, người đó chính là Hoàn Hồn. Đã cùng tay mã phu cưỡi con bạch mã của tại hạ, lúc này e rằng đã ra khỏi thành Gia Hưng rồi. Anh ta tuy bị mất trí nhớ, nhưng vẫn còn nhớ rất rõ chuyện xảy ra vào một đêm mưa lớn cách đây mười bảy năm, và rất trung thành với tại hạ...

Chàng nhấp một hớp rượu, ngưng lời ngang đó.

Trình Phong lặng người đi một lúc lâu, thấy những động tĩnh của mình đều bị đối phương phát giác ra, liền trầm giong hỏi :

- Các hạ làm vậy vì mục đích gì?

Mậu Văn điềm tĩnh nói :

- Xin các hạ bình tĩnh một tí, chớ nổi nóng như vậy. Kỳ thực tại hạ hoàn toàn không hề có ác ý đối với các hạ, chi muốn cho các hạ biết trước nguy cơ sắp tới mà thôi. Các hạ lần này đến Hàng Châu gặp Mao đại ca.

Trình Phong biến sắc, cắt ngang lời :

- Ngươi sao biết ta đi Hàng Châu, sao biết ta đi gặp Mao Cao?

Mậu Văn trả lời :

- Mao đại gia mười hôm sau sẽ mở anh hùng đại hội ở Hàng Châu, thiên hạ đều nghe, tại hạ đương nhiên cũng biết. Tuy nhiên...

- Tuy nhiên sao?

- Nếu tại hạ là các hạ, lần anh hùng đại hội này không tham dự được.

Trình Phong cúi đầu trầm ngâm khoảnh khắc, miệng lẩm bẩm :

- Nếu không đi muôn phần không thể được, không thể được.

Mậu Văn nghiêm nét mặt, nói :

- Tại ha tuy buổi sơ giao với các hạ, nhưng rất muốn kết giao bằng hữu với những người như các hạ. Các hạ nếu đi dự đại hội anh hùng lần này, cũng không nên tận lực vì Mao Cao. Nên biết rằng nên đời này bất cứ chuyện bí mật nào rồi một ngày sẽ bị lộ ra. Các hạ nếu trợ lực cho Mao Cao khuếch trương cơ nghiệp càng lớn, sau này Mao Cao biết được chuyện này, với lòng dạ hẹp hòi như lão ta, ắt sẽ không tha cho các hạ.

Chàng đánh mắt nhìn, thấy nét mặt Trình Phong quả nhiên đã thay đổi, trong lòng nở nụ cười nhưng vẫn nghiêm túc nói :

- Lợi hại được mất trong đó, ắt các hạ cũng đã lường trước được. Mao Cao lúc này đã bị mọi người căm ghét, tứ phía nguy cơ trùng trùng, các hạ khổ gì mà phải lao vào vũng đục. Huống gì lão ta nên thân bại gia vong, các hạ đâu yên thân được. Còn đối với Đinh Y... người này hữu dũng vô mưu, giết đi không khó.

Trình Phong ngưng ánh mắt nhìn khung trời xanh biếc ngoài khung cửa, lặng thinh không nói gì nhưng nhìn hàm răng nghiến chặt và hai bàn tay nắm lại của ông ta, đủ biết trong lòng ông ta đang loạn động.

Bên tai nghe giọng của Mậu Văn từ từ truyền vào :

- Võ công và trí tuệ của các hạ đều vượt bậc hơn người, quan hệ trong giang hồ còn hơn cả Mao Cao, nếu có thêm tài bảo của tại hạ, thì ha ha, sao không dành lấy... địa.. vị... về... mình.

Bốn chữ “địa vị về mình” được nói ra, tợ chiếc dùi sắt ngàn cân gõ từng nhịp vào giữa lòng của Trình Phong.

Trình Phong vẫn ngồi lặng yên, đôi mày ba hồi dãn ra, ba hồi nhíu lại, ánh mắt nháy động không ngừng.

Đột nhiên ông ta vươn người đứng dậy, nói :

- Đành lòng như vậy.

Mậu Văn trầm giọng hói :

- Các hạ đã quyết định rồi sao?

Trình Phong rời khỏi bàn lên trước mặt Mậu Văn vái một cái, nói :

- Nếu không có các hạ chỉ giáo, tại hạ lúc này tâm trí mông lung, nghe được lời các hạ, như cởi tấc lòng, hơn cả đọc sách thiên kinh vạn quyển.

Mậu Văn khiêm tốn tiếp lời :

- Nếu là người khác thì tại bạ đâu nói lên những lời đó.

Trình Phong cười sảng khoái, nói :

- Không ngờ lần này trở lại Giang Nam lại gặp được bằng hữu như các hạ.Sau này tại hạ nếu có được một ngày thống suất võ lâm nhất định không quên các hạ.

Mậu Văn ôm quyền thi lễ :

- Như vậy tại hạ xin đa tạ trước.

Chàng mỉm cười nói tiếp :

- Tai hạ tuy là một thư sinh trong trắng. Nhưng rất ái mộ những bậc đại hiệp trong giang hồ.

Trình Phong cười kha khả, thầm nghĩ :

- “Người này tuy tâm địa rất thâm, nhưng gia tài vạn bảo, không có quyền thế, lại không thanh danh, vì vậy đã không tiếc giúp đỡ ta, chẳng qua hắn cũng chỉ vì hai chữ Danh và Quyền mà thôi”.

Nghĩ đến điều đó, ý đề phòng đối với Mậu Văn đã tiêu giảm đi không ít.

Vì thế cuộc rượu khác lai bắt đầu, đến quá ngọ Trình Phong mới mở lời chia tay :

- Đại kế đã thành, tại hạ xin cáo từ. Bảo mã và minh châu tương tặng, tại hạ dù không muốn cũng phải nhận lấy, ngày sau còn dài...

Mậu Văn làm ra vẻ rất ngạc nhiên, hỏi :

- Tại hạ đem con bạch mã và minh châu tương tặng, các hạ sao biết được?

Trình Phong cười ha hả nói :

- Không giấu gì các hạ, đêm qua khi các hạ trò chuyện trong phòng sách, tại hạ ở ngoài song cửa nghe được.

Mậu Văn nói giọng thán phục :

- Các hạ quả là thân hoài tuyệt học, khiến cho tại hạ bội phục vô cùng.

Trình Phong càng hớn hở cười to. Cả hai cùng đi ra khỏi phòng. Mậu Văn bảo đem ngựa tới, Trình Phong nhảy lên lưng ngựa vung roi. Mậu Văn nói :

- Xin các hạ bảo trọng, tại hạ ở đây mong tin...

Trình Phong cất cao giọng :

- Các hạ được Thế, tại hạ được Lợi, còn chữ Danh thì cả hai đều được. Ha ha...

Ngọn roi vung lên, hai con bạch mã lướt bụi phóng đi như bay.

Mậu Vãn nhìn bóng họ khuất dần, nhếch môi cười nói thầm trong lòng :

- Uông Nhất Bằng và Uông Nhất Minh ta chọc giận để kích động, đã lọt vào kế sách của ta. Lâm Kỳ Trinh đa tình lãng mạn, ta chỉ cần dùng hư tình giả ý, ả sẽ dễ dàng lọt vào tay ta, Uyên Ương song kiếm đã bị ta dùng Danh và Lợi để quyến rũ...

Chàng ngầm gật đầu vẻ thỏa lòng, nghĩ tiếp :

- Tả Thủ Thần Kiếm đã có Uyên Ương song kiếm đối phó thay ta. Giờ chỉ còn lại một người là Thất Tinh Tiên Đỗ Trọng Kỳ mà thôi. Còn bọn Hồ Chi Huy và Hầu Lâm thì đâu đáng để mắt tới.

Bụi trần trên đường tan dần, chàng cười thầm trong lòng, từ từ quay người lại...

Không ngờ, từ sau lưng có giọng cười ha hả vang lên :

- Liên hoàn diệu kế của các hạ thật lợi hại. Hà Sóc song kiếm bị các hạ kích động đến nổi giận. Bách Bộ Phi Hoa bị các hạ dùng hư tình để làm mê loạn tầm trí. Uyên Ương song kiếm bị các hạ dùng Lợi để dụ, chỉ còn Thất Tinh Tiên Đỗ Trọng Kỳ mà thôi. Lần này Mao Cao bị chúng phản thân ly, ắt chết đến nơi chứ chẳng chơi.

Mậu Văn kinh tâm động phách, vả mồ hôi trán, vội lách người sang một bên quát :

- Ai?

Nghe tiếng cười vẫn sang sảng sau lưng, bên bậc đá gần cổng có một người ăn xin trung niên đang ngồi, áo quần vá chằng chịt, nước ma lại trắng như ngọc, ánh mắt tợ như hai làn điện đang quét nhin Mậu Văn. Lão ta đứng dậy cười lớn nói :

- Ở tửu lâu tiểu trấn Túc Thiên, tại hạ có duyên được gặp mặt công tử, lẽ nào công tử đã quên rồi sao?

Mậu Văn định thần phóng ánh mắt nhìn, bất chợt cười lớn kêu lên :

- Tại hạ tưởng là ai, thì ra Cùng Thần Lăng Long đại hiệp.

Chàng ta trong lòng tuy kinh hoảng, nhưng không biểu lộ ra ngoài, chỉ có ánh mắt phát ra tia nhìn kỳ dị. Lúc này chàng đang nghĩ gì, định làm gì đối với Cùng Thần Lăng Long khi đã phá vỡ diệu kế của mình, tuyệt đối không ai biết được.

Còn Cùng Thần Lăng Long thuộc Cùng Gia bang danh chấn cả hắc bạch lưỡng đạo, tiếng cười vẫn vang lớn, lão ta đến đây có ác ý hay thiện ý, không có ai đoán ra.

Hai người cùng cười lớn, tiếng cười phá đá xuyên mây vang vọng giữa không trung.

Ánh tà dương chiếu xuống con đường vắng lặng không người.

Mậu Văn quét mắt nhìn quanh, đưa tay vỗ vào vai Lăng Long, nói :

- Lâu ngày không gặp, Lăng Long đại hiệp vẫn khỏe mạnh chứ?

Đang nói cười, tay trái liền xuất thủ chỉ như điện điểm vào vùng Thương khúc đại huyệt ở vùng sườn bên phải của Lăng Long.

Cùng Thần Lăng Long cứ ngẩng đầu cười như không hề hay biết gì. Thủ chỉ của Mậu Văn vừa chạm vào áo đối phương liền ngừng lại. Lăng Long tắt hẳn nụ cười, chăm nhìn vào mặt Mậu Văn. Mậu Văn thả lỏng tay xuống.

Lăng Long trầm giọng nói :

- Thủ chỉ của công tử nên nhích xuống một tí, nếu không thì hỏng cả đại sự.

Mâu Văn bất giác ửng hồng nét mặt, mỉm cười nói :

- Lăng đại hiệp không hề có ý đề phòng, hiển nhiên không có ác ý đối với tại ha. Lăng đai hiệp đã không có ác ý, tại hạ hà tất phải ra tay.

Lăng Long thoáng ngạc nhiên, đoạn ngẩng đầu cười, cất giọng :

- Một người tốt hà tất phải hạ thủ. Nghĩ rằng Lăng mỗ nếu có ác ý, công tử đã ra tay rồi.

- Đúng vậy.

- Lăng mỗ hành tẩu giang hồ nhiều năm, nhân vật như công tử Lăng mỗ quả thực mới thấy lần đầu.

Mậu Văn đột ngột hỏi :

- Lâu ngày không gặp Lương Thượng Nhân, không biết Lương Thượng Nhân nay ở đâu? Lăng đại hiệp đã là tri giao với lão ta, ắt hẳn cũng biết chứ?

Lăng Long ngạc nhiên hỏi lại :

- Công tử sao biết?

Mậu Văn trả lời :

- Tại hạ hành sự tuy không hoàn toàn bí mật, nhưng nếu như Lương Thượng Nhân không đem chuyện đó ra nói với Lăng đại hiệp, thì làm sao Lăng đại hiệp biết rõ được như vậy. Huống gì Cùng Gia bang và Cửu Túc Thần Thù, mọi tin tiức đều tương thông nhau.
Lăng Long nhìn sững Mậu Văn buột miệng tán thán.

- Hành sự như thánh, liệu sự như thần, bất kể ai nếu kết thù địch với công tử quả là điều quá bi ai.

Mậu Văn trỗi cơn hào khí, nói :

- Không quá mười ngày nữa sẽ đến kỳ anh hùng đại hội, đến lúc Mao Cao sẽ nếm mùi bi ai như thế nào. Lăng đại hiệp nếu có hứng thú hãy đi xem cảnh trường náo nhiệt đó?

Lăng Long trầm ngâm giây lát, tiếp lời :

- Công tử bày kế sách như vậy tuy rất chu mật, nhưng Hà Sóc song kiếm.

Uyên Ương song kiếm cho đến Bách Bộ Phi Hoa đến nay vẫn đang khiếp sợ uy lực của Mao Cao. Dù cho họ nảy sinh sự bất bình đối với Mao Cao, nhưng e rằng họ không dám chống lại Mao Cao.

Mậu Văn nói vẻ tự tin :

- Tại hạ đã đem vật dẫn lửa đi theo, đến lúc đó chỉ cần phát hoả tất cả sẽ bùng nổ, nếu không thiêu cháy Mao Cao thành tro bụi thì đâu nguôi được cơn hận trong lòng ta.

Nụ cười trên môi dần dần thâu liễm, nét mặt trở nên lạnh như băng.

Lăng Long nhíu đôi mày thầm nghĩ :

- “Thiếu niên này trí dũng kiêm vị, văn võ song toàn, chỉ tiếc rằng có phần ngạo khí, đối với bất cứ việc gì đều quá tự tin”.

Mậu Văn lại tươi cười hỏi :

- Lăng đại hiệp đến đây ắt hẳn có nguyên nhân, không biết có gì kiến giáo?

Chàng vừa hỏi, vừa chìa tay mời vào cổng, nhưng Lăng Long vẫn đứng nguyên một chỗ, quét ánh mắt nhìn quanh, không thấy có bóng người, liền trầm giọng :

- Vì chuyện công tử, Lương Thượng Nhân đã đến cầu ta, nói rằng đến lúc tất yếu cần phải ra tay tương trợ, Cùng Gia bang có cả ngàn huynh đệ. Ta tuy ái mộ anh danh Cưu lão tiền bối đã lâu, cũng biết công tử là khách ải ngoại đến, nhưng chuyện này lại liên quan đến đại sự, do vậy Lăng mỗ chỉ ngầm truy tùy theo công tử, để xem..

Mậu Văn ngắt lời :

- Xem tại hạ có thực hiện được đại sự không chứ gì?

- Không sai.

Lăng Long nói tiếp :

- Lâu nay ta thấy công tử quả là rồng giữa bầy người, hạc giữa đàn gà, bởi vậy lần này mạo muội đến đây hỏi thử công tử có gì cần Cùng Gia bang trợ lực hay không?

Mậu Vàn xếch đôi mày kiếm, miệng vẫn cười trả lời :

- Thiện ý của đại hiệp, tại hạ tâm lĩnh. Nhưng sự tình đến lúc này dường như không còn gì để đại hiệp trợ giúp nữa. Huống gì đại hiệp tứ phương hành hiệp, tai hạ đâu dám vọng cầu đại hiệp vì mối thù riêng tư mà phải ra tay?

Chành tuy vừa nói vừa cười, nhưng ngữ khí nghe ra có phần lạnh hao lại nhấn mạnh chữ “cầu”, vì chữ “cầu” trong lời nói của Lăng Long đã chạm đến cơn ngao khí của tuổi thiếu niên.

Lăng Long cười nói :

- Nói như vậy tai hạ chỉ là khách bàng quang đứng nhìn công tử ra tay. Đến lúc đó công tử chớ quên mời ta uống một bát rượu thành công nhé.

Trong tiếng cười, lão ta đã thoái lui mấy bước, vẫy tay và bước đi.

Mậu Văn nhướng đôi mày, tợ như muốn nói gì, nhưng lại thôi, chỉ với theo :

- Lăng đại hiệp đi nhé, lượng thứ cho tại hạ không tiễn xa được.

Trong lòng lại thầm mỉa mai :

- Cùng Gia bang dù có thế lực bằng trời, Cưu Thứ này cũng chẳng cần cầu ngươi.

* * * * *

Mặt trời chếch bóng về tây.

Một chiếc xe tứ mã bạc trắng như ngân lao nhanh giữa đường cái đông người trong thành Gia Hưng.

Trên đường đông đúc người qua lại, thế nhưng chiếc xe vẫn cứ lao nhanh, lạng lách giữa dòng người tợ như cá lượn dưới nước.

Gã ngự mã vận bạch y ưỡn người ngồi phía trước xe, ngon roi trong tay vung cao, điều khiển ngựa chạy như bay.

Xe màu trắng, bốn con bạch mã bạc trắng, tay ngự mã cũng vận y phục màu trắng, những đặc điểm đó đủ khiến cho người ta đoán được nhân vật ngồi trong xe là loại người nào.

Trong khói bụi mịt mờ, bốn con bạch mã bỗng ngẩng đầu hí vang một tiếng, dựng ngược hai vó trước lên trờị. hai chân sau đạp loạn xạ xuống đường, chiếc xe ngựa đứng phắt không thể tiến thêm một bước nào nữa.

Tay ngự mã Khoái Mã Trình Thất hết sức kinh ngạc, vội quay đầu lại nhìn.

Chỉ nghe sau xe có tiếng người quát gắt :

- Xe ngựa của người nào dám lao nhanh giữa đường đông người không sợ đụng người khác thụ thương hả?

Khoái mã Trình Thất liền nhảy xuống xe, trong tiếng người la ó, thấy một lão khất thực vận áo màu đen, trên đầu tóc bù xù xỏa ngang vai có quấn một viền bạc lấp lệnh, tay trái ghì lấy thanh ngang sau xe. Lão có thân hình cao, tiếng như núi, xe tứ mã đang chạy nhanh đã bị lão dùng một tay kéo đứng lại.

Trình Thất thấy vậy trong đầu bừng bừng chấn động, đứng sững không nói ra lời Trong ánh đèn hoàng hôn từ hai bên đường chiếu ra, thấy hắc y lão nhân tay phải bị cụt, tay áo nhét sau lưng, trên mặt có một vết đao từ mắt trái chạy dài xuống má. Chỉ còn lại con mắt phải, nhìn rừng rực sắc tợ dao.

Một lão nhân cao to như vậy, có thần lực kinh nhân như thế, không những khiến cho Trình Thất kinh hồn thất sắc, mà kể cả những người qua đường nhìn thấy cũng tái mặt bạc mày.

Tiếng la ó vừa lắng dịu, hắc y lão nhân trừng một mắt, gắt giọng :

- Ngươi bị điếc hay là câm. Chẳng lẽ không nghe lời ta nói ư?

Trinh Thất đằng hắng một tiếng, mở lời :

- Đại sư chớ...

Chưa dứt lời, đã nghe từ trong xe có tiếng nói vọng ra :

- Trình Thất, chuyện gì vậy?

Cửa xe từ từ được mở ra, một thiếu niên thư sinh phong thần như ngọc, vận áo cẩm bào bước xuống xe, ánh mất như sao đảo nhìn quanh, đôi mày kiếm cũng bất chợt nhíu lại đầy vẻ kinh ngạc, nhưng ngay sau đó liền nở nụ cười, ôm quyền nói :

- Thần lực của đại sư thật uy mãnh. Bá Vương ngày xưa e rằng cũng chỉ như vậy mà thôi.

Chàng tuy mở lời từ tốn, nhưng giọng điệu nghe ra có phần quyền quý cao sang, khiến người khác không dám khinh thị.

Hắc y lão nhân mở to một mắt nhìn chàng ta, liền thả tay ra, bước lên quát lớn :

- Ngươi chính là chủ nhân chiếc xe này hả?

Tiếng quát như sấm rền, mọi người đứng xung quanh đều bạt vía dạt lùi lại, nhưng chàng thiếu niên vẫn đứng yên mỉm cười nói :

- Tại hạ Mậu Văn, chính là chủ nhân chiếc xe này...

Hắc y lão nhân cắt ngang lời :

- Ngươi phóng xe giữa nơi đông đúc, cố ý làm thương hại ngươi khác. Ngươi ỷ vào đâu lại dám ngang tàng như vậy?

Mậu Văn điềm nhiên đáp lại :

- Xin đại sư cho biết, tại hạ đã làm thương hại ai chưa?

Hắc y lão nhân hơi ngớ người, đoạn ngẩng đầu cười một tràng dài, nói :

- Đó là hạnh vận của ngươi đấy. Không những có ngựa tốt mà tay ngự mã cũng tài nghệ. Chỉ trách cho lão phu chưa đợi các ngươi làm thụ thương đã kéo xe lại.

Lão ta đưa bàn tay to tướng vỗ vào vai Mậu Văn, cười khục khục nói :

- Nói thật với ngươi, lão phu thích ngươi ở sự can đảm ấy, bằng không thì đâu chịu tha cho ngươi.

Tiếng cười còn vang, lão đã ngoảnh người bỏ đi.

Mậu Văn vội gọi :

- Xin đại sư dừng bước.

Hắc y lão nhân quay lai, Mậu Văn niềm nở mời :

- Trời đã tối, gió xuân xe lạnh, đại sư nếu không vội hãy cùng lên lầu uống bát rượu nồng.

Hắc y lão nhân vuốt chòm râu lưa thưa dưới cầm, ngẩng cổ cười nói :

- Hứng thật, hứng thật. Hai mươi năm nay không trở lại giang hồ, không ngờ hôm nay lại gặp thiếu niên ngẫu hứng này. Nào, đi...

Mậu Văn vừa mỉm cười vái chào khách, vừa đánh mắt thị ý cho Trình Thất, tuy không nói nhưng ý bảo gã ta đi thăm dò lai lịch vị khách này.

Gió lùa hiu hắt, uống rượu vừa chống lạnh, vừa được chuyện trò vui thích, ai lại không muốn.

Trời chưa tới hẳn, trên tửu lâu khách ngồi đông đúc. Mậu Văn và hắc y lão nhân chiếm một góc phòng rộng rãi. Qua vài vòng rượu, lão bắt đầu cười nói rôm rả.

Hai người một thô kệch dữ tợn, một lịch sự trang nhã, khiến cho mọi người đều đổ dồn mắt nhìn với bao nỗi kinh ngạc.

Điều mà Mâu Văn không ngờ là hắc y lão nhân không những thần lực kinh người, mà kiến thức cũng rất uyên bác, từ Giang Nam đến ải ngoại từ Hoàng Hà đến Thiên Sơn lão ta đều đi qua. Nhưng Mậu Văn hỏi đến lai lịch, lão ta lai nói lung tung, thân thế lão ta vẫn đang nằm trong vòng bí mật.

Thấy Trình Thất thoáng hiện ở đầu cầu thang. Mậu Văn liền rời khỏi bàn vội vã đi xuống. Trình Thất chạy lại nói nhỏ :

- Tiểu nhân vừa rồi hỏi khắp những huynh đệ ở thành Gia Hưng, được biết lão này mới tới hôm qua, cũng không tá túc nơi nào cả. Lão ta uống rượu suốt đêm cũng không say. Người khác hỏi tính danh lão ta, lão tự xưng là Loạn Phát Đầu Đà. Ban ngày lão ta đi loanh quanh thành Gia Hưng, như đang dò la hành tung của người nào vậy.

Mậu Văn trầm ngâm giây lát, hỏi :

- Ngươi hành tẩu trên giang hồ, có từng nghe thấy trong võ lâm có nhân vật nào như vậy không?

Trình Thất lắc đầu đáp :

- Không. Chỉ cần lão hơi nổi danh trên giang hồ, tất sẽ khó lọt qua tai mắt của bọn tiểu nhân này.

- Cũng kỳ quái thật. Người này không những có thần lực kinh thế hãi tục, mà còn có kiến thức rất uyên bác, đâu thể là kẻ vô danh trên giang hồ? Nhưng lão ta có dị tướng như vậy, lại tàn phế, nếu lão hơi có tiếng tăm, đi đến đâu người ta nhìn qua sẽ không bao giờ quên.

Chưa dứt lời, bỗng thấy một thiếu niên đạo nhân vận áo bào màu xám tro, lưng đeo thanh trường kiếm, từ sau lưng đi qua, bước chân nhẹ tựa hoa rơi lá rụng.

Khi ngang quan bên cạnh.

Mậu Văn, anh ta quay lại nhìn một cái, trong ánh mắt hàm ẩn một nụ cười.

Mậu Văn đang bàng hoàng ngạc nhiên thì vị thiếu niên đạo nhân đó đã đi khuất.

Chương 25: Lưới bẫy ôn nhu

Anh ta bước đi xem rất thong thả, kỳ thực lại nhanh phàm tốc, nếu không phải là bậc có khinh công siêu nhân, sẽ không có bước đi như vậy. Mậu Văn trầm giọng nói :

- Vị đạo nhân đó ngươi đã gặp qua lần nào chưa?

Trình Thất nhíu mày trả lời :

- Đạo nhân đeo kiếm, trong võ lâm ngoài đệ tử Võ Đương ra không có mấy ai. Nhưng đạo nhân Võ Đương đều vận áo bào xanh lam. Loại đạo nhân đeo kiếm vận áo bào màu xám tro này, tiểu nhân chẳng hề biết lai lịch từ đâu...

Mậu Văn gật nhẹ đầu, bước lên cầu thang. thầm nghĩ trong đầu :

- Một tăng một đạo, xem ra đều là những bậc phi thường. Nhưng lai lịch không rõ, sao cùng xuất hiện ở thành Gia Hưng này.

Ngước ánh mắt lên, thấy Loạn Phật Đầu Đà đang tựa người bên song cửa, ánh mắt đảo nhìn khách vãng lai, tợ hồ như đang tìm một người nào.

Mậu Văn đằng hắng một tiếng, lão ta quay lại, đôi mày rậm đang nhíu sát, thoáng vẻ trầm ngâm, trầm giọng hỏi :

- Vừa rồi có một đạo nhân mặc áo bào màu xám, ngươi có thấy không?

Mậu Văn ngạc nhiên hỏi lại :

- Vị đạo nhân đó chẳng lẽ có điểm gì khác lạ lắm hay sao?

Loạn Phát Đầu Đà trả lời :

- Trong giang hồ đao nhân đeo kiếm vận áo xám như vậy, năm xưa chỉ có phái Hoa Sơn, đồng thời phải là những tay kiếm thủ nhất đẳng trong phái. Nhưng Hoa Sơn kiếm phái mười mấy năm nay thanh thế chìm lặng, ta thật không nghĩ ra ở thành Gia Hưng này sao lại đột ngột xuất hiện tung tích của nhất đẳng kiếm thủ phái Hoa Sơn.

Mậu Văn trong lòng cũng cảm thấy kỳ quái, thấy lão ta ngửa cố uống một bát rượu, nói tiếp :

- Ta trên đường đến đây, cũng gặp rất nhiều cao thủ võ lâm lai lịch không rõ ràng như vậy, đều có vẻ vội vã, không biết những người này có lai lịch từ đâu, có ý đồ gì?

Mậu Văn buột miệng nói :

- Theo người khác nhìn nhận, đại sư há không phải là một trong những nhân vật đó hay sao?

Loạn Phát Đầu Đà thoáng ngạc nhiên, đoạn ngẩng đầu cười lớn :

- Ha ha, ta đâu có gì đáng để nói.

Mậu Văn thần sắc vẫn không thay đổi, đợi lão cười xong mới nói :

- Thời gian gần đây nhiều cao thủ võ lâm ẩn hiện ở Giang Nam, e rằng họ có liên quan đến Anh Hùng đại hội của Mao Cao.

Loạn Phát Đầu Đà cười khà khà nói :

- Anh hùng đại hội của Mao Cao là cái quái gì chứ? Ta sao phải...

Lão ta đột ngột nặng lời, nụ cười cũng tắt hẳn, sắc mặt thay đổi, trầm giọng hỏi :

- Ngươi nếu không phải là người trong võ lâm, sao lại biết rõ chuyện võ lâm như vậy?

Mậu Văn mỉm cười đáp :

- Tại hạ tuy không phải là người trong võ lâm, nhưng may được làm quen với một số hiệp sĩ võ lâm, bình nhật thường hay trò chuyện cùng nhau, do đó tại hạ có biết được phần nào.

Loạn Phát Đầu Đà chớp chớp ánh mắt nhìn, hỏi tiếp :

- Ngươi cư trú lâu ở Giang Nam, lại quen biết nhiều, vậy có từng nghe một lão nhân một tay từ ải ngoại đến, thời gian gần đây xuất hiện ở Giang Nam không?

Mậu Văn nghe đối phương hỏi đến câu đó, thần sắc trở nên thận trong, ngẫm nghĩ trong giây lát, buông giọng nói :

- Đại sư đến Giang Nam chính là vì chuyện đó hay sao?

Loạn Phát Đầu Đà nét mặt lộ vẻ thê lương, chậm rãi nói :

- Ta và người này đã hai mươi năm không gặp, vốn không biết lão sống chết như thế nào. Thời gian gần đây nghe nói lão ta có cơ nghiệp lớn ở ải ngoại, nhưng khi ta đến đó, lại nghe lão ta đã đi Giang Nam tìm một người.

- Tìm ai?

Mậu Văn buột miệng hỏi.

Loạn Phát Đầu Đà ánh mắt rực lên, nói :

- Một kẻ đời sau của cừu nhân...

Nói đến đó, lão ta dường như phát hiện mình hơi nhiều lời, liền quắc ánh mắt nhìn, gắt giọng :

- Ngươi nếu biết hành tung người đó thì mau nói ra cho ta, nếu không biết thì hỏi quanh quẩn làm gì?

Mậu Văn thầm cười trong lòng :

- Lão này tính tình nóng nảy, khi trưng cầu người khác mới như vậy, còn không thì chẳng có ai dám đùa với lão ta.

Chàng lại nghĩ :

- “Nhưng người này thần lực kinh thế hãi tục nếu khéo bề lợi dụng thì...”

Nghĩ như vậy, chàng liền mỉm cười nói :

- Tại ha lúc này tuy không biết, nhưng chỉ cần người đó thật sự có mặt ở Giang Nam, tại hạ tin chắc rằng nội trong một tháng sẽ tra ra tung tích lão ta.

Loạn Phát Đầu Đà tinh thần phấn chấn, thốt lời :

- Thật không?

- Tại hạ đâu dám hư ngôn vọng ngữ. Có điều không biết người đó có đặc điểm thế nào, niên kỷ bao nhiêu?

- Người đó đã ngoài sáu mươi, thần hình cao to, giọng nói như hồng chung, cũng bị cụt một tay phải, nhìn qua có phần tương tợ như ta vậy.

Mậu Văn trong lòng cũng thoạt động, miệng lại nói :

- Người này đã có đặc điểm như vậy, việc tìm kiếm sẽ không khó.

Trong ánh sương mù ban mai phủ đầu trời, chiếc xe tứ mã phi nhanh ra khỏi thành, tiến thẳng về phía Hàng Châu. Hai bên đường là những nương dâu bát ngát, phóng ánh mắt nhìn ra xa, trong màu xanh bao la của trời đất có năm ba gian nhà tranh rải rác, thỉnh thoảng lại gặp vài ba thiếu nữ Giang Nam ánh mắt sáng ngời, hàm răng trắng muốt, lội giữa nương dâu, ngâm nga những khúc tình ca tương tư. Không biết đối tượng mà họ đang tương tư là ai?

Mậu Văn hé mở song cửa xe, đắm nhìn phong cảnh, nét mặt thanh thản, lúc này chàng ta đã thật sự ném đi mọi lo âu phiền toái trong lòng để tận hưởng mỹ cảnh Giang Nam.

Loạn Phát Đầu Đà ngồi đối điện với chàng, lúc này lại ôm bầu rượu trong người, một loại mỹ tửu của Giang Nam.

Ra khỏi thành càng xa càng thấy vắng bóng người.

Bỗng nghe có tiếng vó nện xuống đường nặng nề và kỳ dị, từ xa tiến lại.

Loạn Phát Đầu Đà không nén nổi bao ngạc nhiên trong lòng, bèn ló đầu ra nhìn, thấy có hai con lạc đà đang tiến lại gần.

Ngồi trên lưng lạc đà lại là hai thiếu nữ mỹ lệ của miền ải ngoại vận quần lộng áo chật, có tấm khăn mỏng che ngang mặt.

Chiếc xa mã và lạc đà cùng thoảng lướt qua, nhưng trong khoảnh khắc đó đã nhìn thấy được ánh mắt long lanh như ánh nước mùa thu trong tấm khăn khi làn gió thoảng qua. Mậu Văn thầm ngạc nhiên :

- Trên đất Giang Nam này sao lại có lạc đà xuất hiện? Ngồi trên lạc đà là những thiếu nữ mỹ lệ ở miền ải ngoại?

Vừa dứt dòng suy nghĩ, thấy Loạn Phát Đầu Đà nhướng cao đôi mày, mở tung cửa xe, trầm giọng :

- Đó rồi...

Mậu Văn chưa kịp nói gì, Loạn Phát Đầu Đà đã lao người ra khỏi xe, thi triển khinh công thân pháp bay theo phía hai con lạc đà.

Chiếc xe vẫn chạy như thường, nhưng trong lòng Mậu Văn càng rối rắm thêm.

Từ khi chàng bước chân vào giang hồ, được mọi chuyện đều bố trí rất chu mật, bất cứ chuyện gì phát sinh đều không thể làm cho chàng kinh ngạc, vì mọi chuyện đều nằm trong sự trù hoạch của chàng.

Nhưng lúc này, Loạn Phát Đầu Đà, thiếu niên đạo nhân, cho đến hai con lạc đà xuất hiện, là những nỗi nghi vấn mà hàng không thể lý giải được.

Những điều đó xem ra tuy không liên quan gì đến Mậu Văn, nhưng trong lòng chàng vẫn nảy sinh một sự cảnh giác và thận trọng đối với những điều vừa xảy ra.

Chiếc xe chạy đi không biết bao lâu, bỗng nghe Trình Thất gọi với giọng ngạc nhiên :

- Công tử, nhìn kìa.

Chiếc xe chạy chậm lại, Mậu Văn ló đầu nhìn, thấy trong dải màu xanh bát ngát phía trước hiện ra một hồ nước hình bán nguyệt trong xanh, rộng độ bốn năm trượng, dài khoảng mười lăm trượng.

Bốn bề vắng lặng, phía bên kia bờ có hai túp lều tròn như cái bánh bao, năm bảy con lạc đà và chín mười con ngựa đang gặm cỏ bên bờ hồ.

Giọng Trình Thất cất lên :

- Kỳ quái thật. Ở đất Giang Nam này sao có người miền ải ngoại? Tiểu nhân nghe nói đã lâu, hôm nay mới thấy được.

Một con cò trắng lượn sát xuống mặt hồ, chợt nghe “tách” một tiếng, đã cắp một con cá trong miệng lao vút đi.

Ở phía hai túp lều có một đứa trẻ vận áo vàng vỗ tay reo lên :

- Trên trời có một cánh cò xuất hiện. Dưới nước có ngàn con cá hoảng kinh.

Mậu Văn trong lòng chợt động, thầm nghĩ :

- “Một đứa trẻ đã có lời lẽ như vậy, chủ nhân trong trướng nhất định không phải là tục khách. Có điều kỳ quái là ở đất Giang Nam này sao lại xuất hiện nhiều cao nhân đến thế?”

Đang suy nghĩ, từ trong trướng bước ra một thiếu nữ vận quần rộng áo chật, có mảnh khăn che mặt, đưa tay vẫy gọi Mậu Văn.

Mậu Văn thoáng ngạc nhiên, nghe thiếu nữ cất cao giọng gọi :

- Khách nhân đối mặt, mời huynh xuống xe được chứ? Chủ nhân tiện nữ mời huynh vào trướng.

Khẩu âm nghe ra tuy lạ lùng, nhưng trong trẻo tựa như ngân linh vọng ra.

Trong tiếng gọi đứa trẻ áo vàng đã vòng qua bờ hồ chạy lại gần. Mậu Văn đang ngỡ ngàng, đứa trẻ đã nắm tay áo kéo đi, cười nhí nhảnh nói :

- Ngựa đẹp. Xe đẹp. Người cũng đẹp.

Mậu Văn mỉm cười cúi xuống hỏi :

- Tiểu đệ, chủ nhân các người là ai? Gọi ta làm gì?

Hoàng y tiểu đồng chớp ánh mắt đen lánh lắc đầu đáp :

- Tôi cũng không biết, có lẽ chủ nhân nhận ra công tử.

Mậu Văn nảy sinh lòng hiếu kỳ, đi theo đứa trẻ sang bờ bên kia.

Mảnh khăn che mặt thoáng động, khuôn mặt mỹ lệ của thiếu nữ hiện ra, hàm răng trắng như ngọc, đưa tay nhẹ vẫy Mậu Văn, rồi đi vào trong trướng, giọng cười thánh thót vang lên :

- Lão gia, khách nhân đã đến.

Mậu Văn đằng hắng một tiếng, nghe trong trướng có tiếng nói trầm trầm vọng ra :

- Nhanh mời khách nhân vào, lượng thứ cho lão phu đi đứng bất tiện, không ra nghênh tiếp được.

Mậu Văn mỉm cười nhìn hoàng y tiểu đồng rồi bước vào trong trướng, ngước mắt nhìn quanh, thấy bên trong được trang trí rất đẹp mắt, bàn ghế đều được trải bằng da báo, vào đến đây cảm thấy người thư thái dễ chịu.

Từ sau bức rèm bằng da báo rực rỡ, một lão nhân từ từ bước ra, dáng người khom, khoác chiếc áo ngoài màu tím, mặt cũng được che bởi khăn màu tím, do đó không thể nhìn thấy diện mạo lão ta.

Nhưng đôi mắt lộ ra bên ngoài lại sáng quắc và sắc như gươm, thật không xứng đáng với dáng người khom và đi chậm chạp đó.

Mậu Văn cảm thấy lạ lùng, nhưng vẫn giữ nét mặt bình thản.

Vị lào nhân quét mắt nhin qua rồi từ từ ngồi xuống ghế, mỉm cười nói :

- Các hạ cứ ngồi tự nhiên, lượng thứ cho lão phu thất lễ.Lão nhân này rõ rằng là từ ải ngoại đến đây giọng nói rặt tiếng Hà Bắc.

Mậu Văn trong đầu trỗi dậy bao dòng suy nghĩ, vừa ôm quyền mở lời :

- Tại hạ Mậu Văn, được lão trượng gọi vào, không biết có gì kiến giáo?

Vị lão nhân chìa tay mời :

- Ngồi, ngồi... Đào cô, đem trà đây.

Thiếu nữ có tên Đào cô ẻo lả quay người đi vào sau rèm.

Hoàng y tiểu đồng lại chăm nhìn Mậu Văn không chớp mắt.

Mậu Văn vắt đầu suy nghĩ cũng đoán không ra lai lịch vị lão nhân này, càng đoán không ra dụng ý của lão ta, chỉ biết lặng lẽ ngồi xuống đợi đối phương mở lời.

Đào cô bưng bát trà bằng ngọc bích yểu điệu đi đến gần. Mậu Văn nghiêng người đón lấy.

Nước trà cũng thuộc loại mà người trên sa mạc thường dùng, hương thơm tỏa ra ngào ngạt.

Lão nhân che mặt ánh mắt vẫn nhìn chằm vào Mậu Văn, chợt cất giọng nói :

- Các hạ là rồng giữa bầy người, cử chỉ phi phàm, không biết hiền phụ mẫu nào lại sinh ra được nam tử tuấn tú như vậy?

Lão ta trầm mặc một hồi lâu, đột nhiên lại phát ra câu đó.

Mậu Văn bất chợt ngạc nhiên, miệng vẫn mỉm cười nói giọng khiêm tốn :

- Gia phụ mẫu đều là phàm nhân, buôn bán ở Việt Đông, chính lão trượng mới là rồng giữa bầy người, nhưng cũng không biết lão trượng đến Giang Nam có việc gì?

Lão nhân che mặt bỗng ngẩng đầu cười sang sảng, tiếng cười vang dội, tợ như không phải phát ra từ miệng của lão nhân yếu đuối này.

Mậu Văn bỏ nhẹ bát trà xuống, nói :

- Tại hạ tuy...

Chưa dứt lời, lão nhân che mặt đột ngột vung tay trái, hai luồng ám khí đen sì bay thẳng vào mặt Mậu Văn.

Mậu Văn trong lòng kinh hãi, thấy hai luồng ám khí phân trước sau nhằm bay thẳng vào Nghênh hương đại huyệt trên mặt.

Trong lúc đang xoay chuyển ý niệm, hai luồng ám khỉ chỉ còn cách trước mặt không đầy một xích, luồng ám khí bay sau bỗng tăng tốc, trong lúc đó luồng ám khỉ phía trước chùn thế, “binh” một tiếng, hai ám khí xáp vào nhau phát nổ và rơi xuống cạnh bên người Mậu Văn.

Thủ pháp tung ám khí kinh người, vận nội lực xảo diệu, nhắm thời gian chuẩn, trong võ lâm chỉ có năm ba người đạt được thủ pháp như vậy mà thôi.

Ám khí rơi xuống đất, lão nhân che mặt vươn người thẳng dậy, nói :

- Hảo võ công. Hảo đảm khí. Lão phu đôi mắt không mù, các hạ nhất định là đệ tử của cao nhân.

Mậu Văn thần sắc hơi biến đổi, liền mỉm cười đáp lời :

- Lão trượng quá khen, tại hạ có võ công gì đâu, có đảm khí gì đâu. Chẳng qua là tại hạ tin rằng lão trượng và tại hạ vô oán vô cừu, tuyệt đối không nỡ ra tay, bởi vạy mới ngồi yên. Huống gì... ha ha.

Chàng cười lớn, đoạn nói tiếp :

- Tại hạ rất muốn tránh, nhưng không biết nên tránh thế nào.

Lão nhân che mặt ném ánh mắt nhìn sắc như dao, nghiêm giọng :

- Ngươi biết lão phu không làm thương hại ngươi nên không tránh hả?

Mậu Văn cũng thâu liễm nụ cười, nét mặt trầm lại, nói :

- Tại hạ và lão trượng không quen biết, lão trượng gọi tại hạ vào đây để đùa như vậy là vì mục đích gì?

Lão nhân che mặt cười hắc hắc mấy tiếng, liền quát :

- Đào cô, Liễu nhi, các người móc mắt người này cho ta.

Mậu Văn xếch cao đôi mày kiếm, thấy Đào cô cười nhẹ nói :

- Khách nhân, thật xin lỗi.

Trong tiếng cười, ngọc uyển vung lên chĩa thẳng vào trước mặt Mậu Văn, ngũ chỉ nhọn hoắt như năm mũi kiếm đang trên đà chộp tới.

Hoàng y tiểu đồng có tên Liễu nhi cũng cười hi hí xuất thủ chỉ nhằm chĩa vào mắt phải Mậu Văn. Hai người ra tay không một chút lưu tình.

Mậu Văn không hiểu vì sao lão ta lại đối xử với chàng như vậy. Nhưng lúc này hai bàn tay đều đã sát trước mặt, nếu không tránh tất sẽ thí không hai con mắt cho họ.

Vì vậy chàng ngầm vận chân khí toàn thân dồn ra ở hai tay, lúc này chỉ cần trở bàn tay sẽ đánh bật Đào cô và Liễu nhi ra xa. Nên biết rằng chàng ta từ nhỏ đã khổ luyện Hóa Cốt thần quyền, các bộ vị trong cơ thể đều có thể cải biến và phát chiêu khiến cho người ta không thể ngờ tới. Nhưng nếu sử dụng Hóa Cốt thần quyền, thì chẳng khác gì tiết lộ lai lịch của mình cho đối phương biết.

Do vậy, chàng lúc này cơn sát khí đằng đằng trỗi dậy, muốn cho hai người này chết dưới chưởng phong của mình.

Chính trong giây phút ngắn ngủi đó, từ ngoài trướng bất ngờ có tiếng quát :

- Ngừng tay.

Đạo cô và Liễu nhi bị tiếng quát làm chùn thế, lập tức có một luồng kiếm quang sáng loáng quét ngang qua.

Kiếm quang thoáng hiện, nhằm đánh vào tay phải của Đào cô và tay trái của Liễu nhi, một chiêu hai thức nhanh như điện chớp, chỉ nghe hai tiếng “xẹt, xẹt”, tay áo của Đào cô bị rách một mảng lớn.

Liễu nhi niên kỷ tuy nhỏ, nhưng võ công cũng không vừa, thân hình rụt nhanh lại, rồi đột ngột lao lên xuất chỉ điểm vào huyệt Thiên trì ở vùng sườn đối phương.

Đào cô hoa dung thất sắc, nhìn tay áo bị rách mà lòng xiết bao nỗi ngạc nhiên. Eo lưng thon thả thoắt động, cũng phát ra một chưởng.

Hai người này chiêu thức phối hợp rất xảo diệu. Mậu Văn vẫn ngồi trên ghế, chú mục nhìn, thấy nhân vật vừa xuất hiện lại là thiếu niên đạo nhân vận áo bào màu xám.

Nhưng thấy tay áo anh ta phất động, ngọn kiếm trong tay đã phát ra bảy chiêu liên tiếp, một chiêu hai thức phân hướng nhằm vào những vùng yếu hiểm của Đào cô và Liễu nhi, giống như anh ta có mối thâm cừu đại hận gì đối với hai người này vậy.

Đào cô và Liễu nhi tuy thân hình xoay chuyển rất nhanh, nhưng trong trướng chật hẹp tứ phía đều có ảnh kiếm phát ra tua tủa, lúc này đã thật sự lâm vào hiểm cảnh, tính mạng đang nguy ngập.

Mậu Văn cho đến lúc này càng không rõ nội tình có ẩn khuất thế nào, do đó vẫn ngồi yên một chỗ.

Lão nhân che mặt di chuyển ánh mắt nhìn theo ngọn kiếm của thiếu niên đạo nhân, bỗng lên tiếng quát :

- Ngừng tay.

Đào cô và Liễu nhi lập tức phân ra hai hướng, đều thoái lui mấy xích.

Thiếu niên đạo nhân liền thu hồi thế kiếm, đánh mắt nhìn Mậu Văn một cái, miệng thoáng hiện nụ cười, nhưng đến khi anh ta quay sang nhìn lão nhân che mặt, thần sắc trở nên nghiêm nghị, lạnh lùng :

Lão nhân che mặt trầm giọng hỏi :

- Các hạ có phải là môn hạ của Hoa Sơn không? Sao lại đến đây làm loạn?
Thiếu niên đạo nhân nhếch môi cười nhạt, nhấn giọng :

- Ta nghe vùng quan ngoại có một nhóm đạo tặc giết người cướp của không gớm tay, khách lữ hành trên sa mạc đều gọi là Tái Thượng Ôn Nhu Tĩnh (cái bẫy ôn nhu).

Mậu Văn nhíu mày thầm nghĩ :

- “Cái tên thật kỳ quái”.

Thiếu niên đạo nhân nói tiếp :

- Trên sa mạc khách lữ hành đói khát chỉ cần gặp Tái Thượng Ôn Nhu Tĩnh, nhất định thây cốt chẳng còn. Không ngờ rằng Tái Thượng Ôn Nhu Tĩnh hôm nay lại đến Giang Nam. Hừ. Lẽ nào khách lữ hành trên sa mạc đều bị các ngươi giết chết sạch cả rồi sao?

Lão nhân che mặt gằng giọng :

- Ngươi nói gì. Nghe thật buồn cười.

Thiếu niên đạo nhân gắt giọng :

- Tái Thượng Ôn Nhu Tĩnh dùng mỹ nữ tuyệt sắc để dẫn dụ lữ khách trên sa mạc chui vào bẫy của họ, sau đó ra tay tàn sát để cướp của, hành động thật tàn nhẫn vô nhân tính.

Mậu Văn thoạt nhiên hiểu ra :

- Ôn Nhu Tĩnh thì ra là như vậy.

Lão nhân che mặt ném ánh mắt nhìn sắc lạnh, thiếu niên đạo nhân vung thanh trường kiếm, ngẩng đầu cười nói :

- Nhưng các ngươi hôm nay lại đụng phải Hoa Sơn Ngân Hạc này, e rằng ngươi từ nay về sau không còn hại ai được nữa.

Lão nhân che mặt lạnh giọng :

- Thật sao?

Bỗng nghe từ bên ngoài có tiếng gọi to :

- Có Mậu huynh bên trong không?

Một người xuất hiện bước nhanh vào, đó chính là Loạn Phát Đầu Đà. Lão ta cười vang :

- Rất tốt, rất tốt, quả nhiên đều có mặt ở đây cả.

Lão nhân che mặt lúc này thần sắc biến đổi khi bắt gặp ánh mắt rừng rực của Loạn Phát Đầu Đà.

Thiếu niên đạo nhân thân hình cũng chấn động run giọng hỏi :

- Lão... lão... có phải...

Mọi người đều kinh ngạc, lão nhân che mặt bỗng búng người lên không, bẻ ngoặt hướng chui vào sau rèm.

Mậu Văn thầm nghĩ :

- “Người này có phải chính là người mà Loạn Phát Đầu Đà muốn tìm hay không?”

Loạn Phát Đầu Đà liền hét lên một tiếng, bay người theo vào sau rèm.

Mậu Văn và Hoa Sơn Ngân Hạc nhìn nhau một cái, cả hai cùng bước vào theo.

Lão nhân che mặt đứng xuôi tay úp mặt vào tường, lưng xoay ra ngoài.

Loạn Phát Đầu Đà dừng bước, nói giọng có phần run :

- Lão... lão quay mặt ra để ta nhìn một cái.

Lão cao to hung dữ, lúc này không những giọng nói hơi run, mà nét mặt lại càng thê lương thống khổ, như biến thành một người khác hoàn toàn.

Lão nhân che mặt vẫn đứng yên không nhúc nhích, cũng chẳng nói gì, tợ như không nghe thấy gì cả.

Hoa Sơn Ngân Hạc bước lên định đưa tay xoay người lão ta lại, không ngờ Loạn Phát Đầu Đà đã dang tay ngăn cản, miệng quát :

- Ngươi muốn gì?

Hoa Sơn Ngân Hạc giật mình cả kinh, ngạc nhiên lại vừa phẫn nộ, liền nói :

- Sao lại có lý đó.

Anh ta phẩy tay áo đi lại ba bước.

Mậu Văn cũng cảm thấy kỳ quái, thiếu niên đạo nhân vốn muốn trợ giúp lão ta, lão ta lại xử sự như vậy khiến cho người ta thật khó hiểu.

Lão nhân che mặt bỗng cười khan một tiếng, nói :

- Các ngươi muốn ta quay lại sao?

Loạn Phát Đầu Đà thân hình to lớn lại run lên, nói giọng đứt quãng :

- Xin... để...

Lão nhân che mặt buông giọng cười cuồng loạn, hai tay hắt lên, chiếc áo ngoài rơi xuống đất rồi dùng tay kéo mảnh khăn che mặt quay người lại...

Mậu Văn vừa nhận ra diện mạo của lão ta, kinh ngạc kêu lên một tiếng, chàng không ngờ người này lại chính là Bát Diện Linh Lung Hồ Chi Huy.

Mọi người đều ngớ người ra, chỉ có Hồ Chi Huy tiếng cười vẫn không ngớt.

Hoa Sơn Ngân Hạc nét mặt dần dần đanh lại. Mậu Văn rực ánh mắt kỳ dị.

Loạn Phát Đầu Đà bèn quát một tiếng, phóng người tới vung tay chộp lấy Hồ Chi Huy. Hồ Chi Huy nụ cười tắt hẳn, người đã bị Loạn Phát Đầu Đà xách ngược hổng đất chẳng khác nào con heo quay Hồ Chi Huy tuy linh lợi, ứng phó tài tình, nhưng lúc này đã vô cùng kinh hoảng, nhìn ánh mắt rừng rực của Loạn Phát Đầu Đà, gã ta càng không dám vùng vẫy.

Loạn Phát Đầu Đà cánh tay đưa thẳng, lại càng dễ dàng xách hổng một người to mập như vậy công lực quả kinh người, khiến Hoa Sơn Ngân Hạc cũng chăm nhìn đầy vẻ kinh ngạc.

Hồ Chi Huy nói giọng run rẩy.

- Đại sư tại hạ... có gì đắc tội với lão đâu?

Loạn Phát Đầu Đà nhìn với ánh mắt hung dữ, không nói không rằng, tợ hồ như đang căm hận Hồ Chi Huy đến tột độ.

Hồ Chi Huy càng lo hoảng, nhìn Mậu Văn với ánh mắt đáng thương, van nài :

- Mậu huynh... Mậu huynh... xin Mậu huynh nói giúp một lời để thả ta ra...

Mọi người đều là bằng hữu, dù gì đi nữa cũng là bằng hữu, có gì rồi chúng ta sẽ nói sau.

Mậu Văn cười nhạt, nói :

- Hồ huynh, các hạ giỡn mặt với người khác thì sẽ bị trả giá chứ còn nói gì nữa.

Loạn Phát Đầu Đà hừ một tiếng lạnh lùng, lão ta cho đến bấy giờ mới phát ra một tiếng, bởi vậy càng cảm thấy đáng sợ hơn.

Hồ Chi Huy mặt mày tái xanh, nhưng vẫn cố gượng nụ cười, nét mặt trông càng đáng thương và buồn cười, nói :

- Đại sư, tại hạ có gì đắc tội với lão, xin lão cứ nói ra...

Loạn Phát Đầu Đà quát một tiếng, ném Hồ Chi Huy xuống đất, lườm gã ta một cái rồi quay người bước đi. Thì ra lão ta và Hồ Chi Huy vốn không hận thù, có chăng chi là cơn phẫn nộ do thất vọng biến thành, vì lão vốn nhận định Hồ Chi Huy chính là người mà lão ta đang tìm kiếm.

Hồ Chi Huy nhẹ hẳn người, nhưng vẫn ngơ ngác không hiểu lý do vì sao.

Mậu Văn lên tiếng :

- Xin đai sư chậm bước.

Loạn Phát Đầu Đà trì nghi giây lát tồi dừng lại bất chợt thở dài một tiếng, nét mặt tỏ ra đầy thất vọng, ngẩng đầu lên than.

- Biển người mênh mông... biển ngươi mênh mông...

Mậu Văn mỉm cười tiếp lời :

- Lão cho rằng Hồ huynh này thật sự chính là vị lão nhân che mặt vừa rồi hay sao?

Loạn Phát Đầu Đà mở to mắt ra, liền quay người lại. Hồ Chi Huy lồm cồm bò dậy, bồi một nụ cười, nói :

- Tại hạ làm như vậy chỉ là vì Mao đại ca muốn biết rõ hơn về vị Mậu huynh này, bởi vậy tại hạ mới phải giả dạng như vậy để thử Mậu huynh.

Gã quay sang cười hì hì nhìn Mậu Văn, nói tiếp :

- Nhưng Mao đại ca làm vậy cũng không có ác ý gì đối với Mậu huynh, chẳng qua là vì... vì ái nữ của Mao đại ca mà thôi.

Mậu Văn vẫn luôn giữ nụ cười trên môi.

Loạn Phát Đầu Đà chăm mắt nhìn Hồ Chi Huy, còn Hoa Sơn Ngân Hạc từ từ tra thanh trường kiếm vào vỏ.

Anh ta trong lòng tuy cũng lắm phần ngạc nhiên, nhưng nét mặt vẫn trầm tĩnh lạ thường, bước đến bên cạnh Mậu Văn, mỉm cười nói :

- Tại hạ không biết trong chuyện này có những uẩn khúc như vậy, thì ra các hạ lại là rể quý tương lai của Mao thí chủ. Nếu biết trước như vậy thì tại hạ bất tất phải vội vã tới đây.

Mậu Văn vốn rất cảm kích đối với anh ta, lúc này chàng càng tỏ lòng cảm phục đối với vị đạo nhân trẻ tuổi mà trầm tĩnh này, liền ôm quyền thi lễ, đáp lời :

- Tại hạ và đạo trưởng mới buổi đầu sơ ngộ, đạo trưởng lại quan tâm đến tại hạ như vậy, tại hạ vô cùng cảm kích, không thể bày tỏ bằng lời được, chỉ mong sao sau này có ngày tái ngộ.

Chàng nói giọng thành khẩn, Hoa Sơn Ngân Hạc cũng không khỏi cảm động, bèn nói :

- Bần đạo từ nay về sau e rằng phải bôn ba nhiều trên giang hồ, nếu có được bằng hữu như các hạ quả là một niềm vui lớn trong cuộc đời.

Hai người lặng nhìn nhau, như đã đồng tình kết thân bằng hữu.

Bên kia, Loạn Phát Đầu Đà cứ chằm chằm nhìn Hồ Chi Huy, khiến gã ta không dám ngẩng đầu lên.

Loạn Phát Đầu Đà ánh mắt tuy không di động, nhưng trong bể não của lão ta lại cuồn cuộn trào dâng, rồi có một đôi mắt quen thuộc hiện ra trong ký ức...

Đôi mắt đó rất quen thuộc, lại ngăn cách xa vời. Trong đôi mắt đó bao hàm sự từ tường và thân thiết, nhưng bỗng nhiên lại biến tính hung ác và bạo tàn.

Lão từ nhỏ đã chiêm vọng đôi mắt đó, noi theo những điều chứa đựng trong ánh mắt đó.

Rồi đến một ngày...

Hôm nay, đôi mắt lộ ra sau mảnh khăn che mặt vừa rồi, xem ra sao quen thuộc đến thế, và cũng ngăn cách xa vời đến thế.

Tuy đã qua bao biến đổi thăng trầm, nhưng uy lực đôi mắt đó vẫn làm cho lão ta khiếp phục...

Nhưng lúc này, đôi mắt của kẻ đang đứng đối diện lại rất giảo hoạt và khiếp nhược, đâu phải đôi mắt lộ ra trong mảnh khăn che mặt vừa rồi?

Loạn Phát Đầu Đà xoay chuyển dòng suy nghĩ. Trong lòng khơi dậy vãng sự đầy bi thương.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau