MINH NGUYỆT NHẬP QUÂN HOÀI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Minh nguyệt nhập quân hoài - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Chảy máu mũi

Edit & Beta: Pianvy Kim –

Thần Ma điên cuồng chửi bậy, Húc Họa cũng không biết – thần trí nàng rất suy yếu, cùng phàm nhân không mấy khác biệt.

Phàn Quỳnh Chi ở nhà thêu một bức sĩ nữ du xuân, Húc Họa cắp rổ ra ngoài mua thức ăn. Thị trấn đối với nàng vẫn còn lạ lẫm, các quầy hàng rong san sát nhau. Nàng xoay người ngắm một cái túi thơm, đột nhiên nghe sau lưng có tiếng hô: “Họa Họa?”

Húc Họa quay đầu lại, nàng biết người này – Không ngờ lại là Kỷ Hàn Chương!

Nàng không hiểu, ông ta muốn nhân cơ hội trả thù nàng sao? Nàng hỏi: “Có chuyện gì?”

Kỷ Hàn Chương thân thiết nói: “Đã lên trấn sao không ghé qua gia môn một chút?”

Húc Họa càng nghĩ không ra: “Gia môn? Nơi nào cơ?”

Kỷ Hàn Chương đưa tay kéo áo nàng, Húc Họa lập tức tránh né. Kỷ Hàn Chương có chút xấu hổ nhưng vẫn nói: “Nhà ta chính là nhà con a. Đi, chúng ta trở về, nãi nãi cũng rất nhớ con. Lần trước nếu nãi nãi không vì quá nhớ nhung hai mẹ con các ngươi, sự tình cũng đã không phát sinh đến mức như vậy…”

Húc Họa trên mặt ý cười mềm mại, đồng thời hiện lên u ám thâm thúy. Thiên Cù Tử mơ hồ thấy không ổn, lại nghe nàng nói: “Phụ thân đã nói vậy, chúng ta đến cùng cũng là máu mủ ruột thịt, ta cũng nên đến thăm nãi nãi một chút.”

Kỷ Hàn Chương lập tức thở phào một hơi, thân thiết nói: “Chính là đạo lý này. Ngươi đọc sách ít, nên biết xưa nay thân là nữ tử, tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Chúng ta là cha con, qua một đêm chẳng lẽ còn ghi thù hay sao?”

Húc Họa tỏ vẻ vâng lời, nói: “Phụ thân dạy rất đúng.”

Kỷ Hàn Chương đem nàng một đường tiến vào Kỷ gia, trước tiên đưa nàng đến trước mặt lão thái thái. Lão thái thái tựa hồ sớm biết nàng sẽ đến, trên mặt mang mấy phần cười cười, lôi kéo nàng nói: “Cháu gái ta mấy ngày nay gầy đi không ít, xem ra cũng có tinh thần lắm.”

Húc Họa không để lại dấu vết lánh đi tay bà: “Nãi nãi cùng phụ thân gọi ta tới là có chuyện gì?”

Nụ cười trên mặt lão thái thái càng thêm hiền từ: “Đương nhiên là có rồi. Họa Họa, mẫu thân ngươi từ nhỏ đã mang theo ngươi rời khỏi Kỷ gia, nó bụng đầy oán hận, nhất định buông không ít lời dèm pha ta cùng cha ngươi. Nhưng ngươi chỉ cần ở đây, liền sẽ biết những lời ấy chỉ do oán giận mà ra thôi, không tin được. Ngươi thân là nữ nhi Kỷ gia, dù sớm hay muộn cũng nên nhận tổ quy tông. Nếu không, bên ngoài đàm tiếu, sau này sao có thể tìm được nhà chồng tốt? Ngươi tuổi không còn nhỏ nữa, cũng nên vì chính mình cân nhắc. Đừng để nương ngươi làm lỡ việc chung thân đại sự.”

Húc Họa đảo mắt, nói: “Hai người chỉ là muốn ta nhận tổ quy tông?”

Kỷ lão thái thái trong mắt lóe lên tia khôn khéo: “Đây là lẽ tự nhiên. Bất quá Họa Họa, nhiều năm qua, chi phí trong nhà đều do phụ thân ngươi dạy học mà có. Một nhà đầy người ăn uống ngủ nghỉ, cái gì cũng cần đến bạc. Họa Họa, ngươi bây giờ ở lại với chúng ta, nãi nãi thật sự rất vui mừng, nhưng cũng có phần khó xử. Ta sợ ngươi đi theo chúng ta không quen chịu khổ a.”

Húc Họa lập tức hiểu lão thái thái có ý gì, quả nhiên bà ta lại tiếp tục: “Chuyện nương ngươi học được thêu kỹ của thần tiên, mẹ con các ngươi ở chung, nhất định ngươi biết nguyên do chứ?”

Húc Họa cười khẽ trả lời: “Ta đương nhiên biết, không chỉ biết, ta còn có thể đem phương pháp đó dạy cho phụ thân nữa.”

Kỷ lão thái thái hai mắt rực sáng: “Cháu gái tốt, nãi nãi biết ngươi là một cái hảo hài tử mà! Đúng là ông trời có mắt, không uổng công ta ngày đêm ăn chay niệm Phật, hành thiện tích đức.”

Húc Họa trên mặt cười cười, con ngươi lại phủ một tầng băng lạnh: “Cha không giỏi thêu thùa, nhưng lại vẽ tranh rất giỏi. Chi bằng đổi thành họa tác, có được không?”

Kỷ Hàn Chương đương nhiên càng thêm hài lòng, lập tức đồng ý: “Nữ nhi ngoan, ta đã chuẩn bị xong bút mực, chúng ta liền bắt đầu đi.”

Hắn sử dụng châm pháp quý giá này có thể khác biệt so với Phàn Quỳnh Chi bao nhiêu a? Nếu hắn đem họa phẩm tới kinh đô dâng tặng cho hoàng thượng, mai sau tuổi già còn phải sầu lo công danh lợi lộc nữa ư?

Húc Họa thật sự dạy cho ông khẩu quyết, Thiên Cù Tử chau mày. Phàn Quỳnh Chi thì thôi đi, bà hoài thai Húc Họa ba năm, thân thể tự nhiên có linh khí thẩm thấu, sau này lại được Húc Họa đổ thêm linh lực vào người. Chút linh lực hao tốn cho châm pháp với bà ảnh hưởng không lớn.

Nhưng Kỷ Hàn Chương toàn thân là xác phàm, những năm này còn không cần cù học tập, trên người linh khí ít đến đáng thương, làm sao chịu được tiêu hao lớn như vậy?

Kỷ Hàn Chương có được khẩu quyết, không hề trì hoãn liền lập tức xoay người vào thư phòng. Lúc này Kỷ lão thái thái mới gọi tôn nhi ra. Ban đầu bà thấy Húc Họa là điềm xấu, nên không định để nàng gặp cháu trai bảo bối của mình. Nhưng sau một hồi cuồng hỉ, bà ta cảm thấy mình cũng nên hào phóng một lần, liền đưa bảo bối này trưng ra.

Kỷ Phong Lâm thường nghe mẫu thân kể về vị tỷ tỷ này, trong lòng vốn có ác cảm. Nó vừa mở mắt ra nhìn nàng, liền lập tức thấp giọng hừ một tiếng: “Heo mập.”

Kỷ lão thái thái nghe thấy được liền ho một tiếng chặn lại, sau đó bảo: “Phong Lâm, còn không mau gọi tỷ tỷ.”

Kỷ Phòng Lâm nào chịu nghe lời, Húc Họa cũng không cần. Nhưng lão thái thái trái lại đem một khối bánh ngọt đến trước mặt tôn nhi, dụ dỗ nói: “Bảo bối ngoan, chờ sau này ngươi gặp tiên nhân, học được tiên pháp, Kỷ gia chúng ta coi như có chỗ dựa rồi.”

Húc Họa lúc này mới ngẩng đầu hỏi: “Tiên nhân nào vậy?”

Lão thái thái tâm tình không tệ, nghe vậy đáp: “Mười lăm tháng bảy hàng năm, sẽ có tiên nhân đến đây tuyển chọn đệ tử. Hài tử có căn cốt khỏe mạnh đều có thể tham gia. Phong Lâm nhà ta vừa nhìn vào liền biết là linh khí dư thừa, nhất định có thể lọt vào mắt tiên nhân. Chỉ cần nó được gia nhập vào tiên tông, Kỷ gia chúng ta liền là gia quyến của thần tiên, đến lúc đó…”

Bà ta liên miên lải nhải mãi không xong, Húc Họa lập tức đánh gãy: “Ý ta là tiên nhân tông môn nào vậy?”

Kỷ lão thái thái vội nói: “Không có quy củ gì cả, tiên nhân đến thăm, phàm nhân chúng ta sao dám hỏi?”
Húc Họa hỏi: “Tuyển chọn ở nơi nào?”

Bà ta đáp: “Ngay tại linh tuyền trên núi.”

Húc Họa nghe xong đứng dậy, không nói nhiều lời, trực tiếp rời khỏi Kỷ gia. Lão thái thái bất mãn: “Đến cùng cũng chỉ là một con nha đầu thiếu giáo dưỡng, không biết lễ phép, không có cấp bậc lễ nghĩa gì hết.” Nhưng con trai mình đã được nó dạy cho khẩu quyết, học xong “thần tiên thêu pháp” rồi, sau này còn để ý nó làm chi nữa.

Nghĩ đến đây, bà ta lại thấy thoải mái, vội đến thư phòng tìm Kỷ Hàn Chương.

Kỷ Hàn Chương vốn còn lo Húc Họa lừa hắn, nhanh chóng nâng bút vẽ một bức hoa mẫu đơn. Bởi thời gian gấp gáp nên nét bút có hơi lộn xộn. Họa tác hoàn thành xong, nhưng chưa đến ban đêm, nhất thời không biết có hiệu quả hay chưa. Ông cuộn bức tranh đem ra ngoài, đang muốn tìm Húc Họa thì đụng phải Kỷ lão thái thái.

“Nương.” Ông nhanh chóng mở tranh ra, “Nha đầu kia đâu, nhanh gọi nó đến xem.”

Nhưng lão thái thái trước mặt lại sợ hãi như thấy quỷ, lui lại mấy bước: “Ngươi… ngươi là ai?”

Kỷ Hàn Chương khó hiểu: “Nương, ta là Hàn Chương a. Nương sao vậy?”

Lão thái thái một mặt hãi hùng, Kỷ Hàn Chương nhịn không được sờ lên mặt mình, một lát sau ngây cả người. Ông mặt mũi nhanh nheo, rõ ràng đang ba mươi mấy tuổi, sức khỏe dồi dào, vậy mà lúc này lại trông như lão già bảy mươi!

Cái này… Sao lại như vậy? Ông sầu thảm la lên: “Nương! Là con tiện tỳ kia hại ta! Nó nhất định là yêu quái, nhất định là yêu quái!”

Thế nhưng khối thân thể này đã quá già rồi, chỉ là kêu vài tiếng thảm thiết đã thở không ra hơi, trong lòng lại lần nữa hoảng sợ, nửa ngày sau ngửa mặt lên trời ngất đi.

Húc Họa về đến nhà liền đốc thúc Phàn Quỳnh Chi mau chóng hoàn thành bức nữ sĩ du xuân, lại dạy bà cách hoàn thành nét vẽ cuối cùng, Phàn Quỳnh Chi y theo khẩu quyết của nàng mà thêu xong.

Nhưng không có gì thay đổi, bà có chút bận tâm: “Họa Họa, nương làm sai chỗ nào sao?”

Húc Họa cầm nước nhẹ nhàng rảy lên bức vẽ, Phàn Quỳnh Chi phát hiện, bên trong bức vẽ, trời trong mưa phun, sinh động như thật.

Bà ôm ngực lẩm bẩm: “Họa Họa.”

Húc Họa khẽ đặt tay lên vai bà: “Loại tranh vẽ này cần đánh đổi một số thứ. Nương phải nhớ, trong vòng một năm không được làm bức thứ hai, nếu không sẽ hại thân, không thể cứu chữa được.”

Phàn Quỳnh Chi liên tục gật đầu: “Họa Họa, ngươi nói ta có phải đang mơ không? Ta luôn cảm thấy mọi thứ…”

Húc Họa đưa tay chặn lại: “Nương, Chu lão gia không phải người xấu. Sau này nương gặp chuyện có thể cùng hắn thương lượng. Còn Kỷ gia vô luận phát sinh chuyện gì cũng không cần xen vào nữa.”

Phàn Quỳnh Chi nghe trong lời nói của nàng có điều khác thường, không khỏi hỏi lại: “Họa Họa, vì sao đột nhiên nói những lời này?”Nàng cười nói: “Mấy ngày nữa ở linh tuyền trên núi có tiên nhân đến chọn đồ đệ, ta muốn qua đó nhìn một chút.”

Phàn Quỳnh Chi ngoài ý muốn. Ở Tiên Trà trấn này, việc tiên nhân đến linh tuyền chọn đồ đệ được đã lưu truyền nhiều năm. Nhưng cũng chỉ là nghe nói mà thôi, chưa từng thấy con cái nhà ai được tuyển chọn cả.

Mọi người cũng chỉ xem như lời đồn.

Phàn Quỳnh Chi hốc mắt nong nóng, miễn cưỡng cười nói: “Nương biết ngươi không phải phàm nhân. Ta hy vọng sau này ngươi được tiên nhân nhìn trúng, sau này cá chép hóa rồng, đằng vân giá vũ, nhưng cũng muốn tiên nhân nhìn lầm, để ngươi trở lại bên cạnh ta, hai mẹ con gắn bó làm bạn.”

Húc Họa nhẹ ôm vai bà, nói: “Sao lại không bỏ được, thế giới nhân sinh này giống như cây tùng cây bách, mọc ra rễ hoa lá quả, vốn chính là vì cuộc sống của nó thôi.”

Phàn Quỳnh Chi lệ quang dịu dàng, nhưng vẫn còn cắn môi: “Nương biết rồi.”

Chạng vạng tối, Húc Họa mang theo Phàn Quỳnh Chi vào trấn, đưa bức họa thêu nữ sĩ du xuân đến cho Chu lão gia. Chu lão gia lần trước bán bức Lạc Dương Mẫu Đơn, trong lòng vẫn còn tiếc nuối, lần này thật sự cười đến mắt híp cả lại.

Phàn Quỳnh Chi không biết vì sao Húc Họa lại tặng không bức họa, nhưng đối với hành vi của nàng cũng không dị nghị gì. Bà vốn là một nữ nhân dễ dàng thỏa mãn, hoàn toàn tin tưởng nữ nhi của mình.

Thấy sắc trời đã tối, Chu lão gia mời hai mẹ con bà ở lại phủ nghỉ chân, mở tiệc chiêu đãi.

Húc Họa mặt mày không vui, bộ dáng như có tâm sự. Chu lão gia thấy vậy nên hỏi: “Kỷ cô nương gặp khó khăn gì sao?”

Húc Họa thở dài một hơi, đáp: “Không lừa Chu lão gia, đêm qua ta mơ thấy một tiên nhân đến, nói gia phụ trước vứt bỏ thê nữ, nay lại có ý đồ mưu đoạt thêu pháp, làm cho thần tiên phải nổi giận. Ta nghe xong tâm rất bất an.”

Chu lão gia có chút ngoài ý muốn nhưng vẫn nói: “Kỷ gia cách nơi này không xa, cô nương đã lo lắng, ta sẽ phái người đến chỗ họ xem qua vậy.”

Vừa định ra lệnh cho gia đinh, đã nghe thấy náo động ngoài cửa.

Thì ra người nhà Kỷ Hàn Chương về thôn tìm mẹ con Húc Họa, lại nghe nói hai người đã lên trấn, lúc này mới vòng về, một đường đến Chu gia.

Chu lão gia vừa ra khỏi cửa liền nhíu mày, chỉ thấy một Kỷ Hàn Chương đầu tóc trắng xóa. Nếu không phải lúc nãy nghe Húc Họa kể chuyện, quả thực khó mà nhận ra người trước mặt chính là Kỷ tú tài.

Ông đang muốn mở miệng, Kỷ lão thái thái đã bước đến, tóm lấy Húc Họa muốn đánh đập. Chu lão gia sắc mặt trầm xuống, cho gia đinh đến ép bà ngã xuống đất. Sau không kiên nhẫn nhìn cảnh bà ta khóc lóc lăn lộn om sòm, ông trực tiếp cho người đuổi bọn họ ra khỏi cửa.

Phàn Quỳnh Chi chấn kinh, do dự nói: “Họa Họa?”, Húc Họa quay đầu lại, bà hỏi: “Sao hắn lại bị như thế?”

Húc Họa so với bà càng có vẻ giật mình hơn: “Hóa ra thần tiên trong mộng nói tức giận là như thế này! Đáng sợ quá. Nương, phụ thân cùng nãi nãi lần trước đã đến nhà chúng ta tranh giành, bây giờ chỉ sợ sẽ không bỏ qua cho chúng ta. Phải làm sao đây nương?”

Nhìn nàng điềm đạm đáng yêu, Chu lão gia không khỏi nói: “Phàn nương tử, Kỷ cô nương, nhà không nên về, hai người ở tạm Chu phủ đi.”

Húc Họa quay đầu: “Đa tạ Chu lão gia.” Nói tới nói lui chính là chờ câu này mà thôi.

Thiên Cù Tử mở bức thêu Lạc Dương Mẫu Đơn, bức thêu như ẩn ẩn mùi thơm, nhiều ngày như vậy vẫn chưa phiêu tán.

Người con gái kia trông như vô hại, khiến hắn đôi khi quên mất, Ma Khôi cũng là Ma. Lệ khí của Ma rất tàn nhẫn, từ lâu đã hòa tan trong huyết mạch của nàng.

Nhưng dù vậy cũng không khiến người ta chán ghét, ngược lại còn làm hắn như phát hiện trên người nàng có một điểm sáng, chỉ cảm thấy thú vị.

(Motip quen thuộc: Cô gái này thiệt thú dị:))) )

Hắn cuốn lại bức thêu, bỏ vào ngăn kéo dưới cùng thư án. Hoa dù sao cũng không sinh động như người. Hắn lần nữa đánh thức Thần Ma, nó một mặt cảnh giác hắn: “Lão già vợ góa con côi kia, sao ngươi có thể vào lúc này…”

Nhưng dưới trói buộc của khế ước, nó phản kháng vô dụng. Thiên Cù Tử bỗng thấy sau lưng nó một hình ảnh, lập tức sửng sốt – Nàng đang tắm!!!

Hắn nhanh chóng quay mặt đi, Thần Ma chi tức nổi giận: “Ta biết ngươi không có ý tốt gì mà! Tên biến thái! Đồ nhìn trộm! Ước gì Khôi Thủ mau biến ngươi thành thuốc, rồi cho ngươi vào nước sôi mà khuấy khuấy đi, ô ô ô…”

Thiên Cù Tử đưa tay cắt đứt hình ảnh, tĩnh tọa thật lâu. 

Cuối cùng, chảy máu mũi.

Chương 17: Khảo nghiệm linh căn

Edit & Beta: Pianvy Kim –

Hề Vân Giai lúc tiến vào rừng Khổ Trúc liền phát hiện sắc mặt sư tôn có vẻ khác thường. Khứu giác hắn rất thính, liền nghe được thoang thoảng mùi máu tanh. Có điều nét mặt Thiên Cù Tử vẫn trang nghiêm, còn hỏi hắn: “Có chuyện gì?”

Hề Vân Giai không dám nhìn loạn. Sư tôn đối với hắn luôn có chút ôn hòa, nhưng cũng chưa từng vui vẻ cùng ai tiếp cận. Bản thân hắn là đệ tử thân truyền, lại chưa từng hiểu rõ sư tôn, nhiều năm qua vẫn luôn cẩn thận từng li từng tí.

Lúc này hắn không dám hỏi nhiều, chỉ đáp: “Sắp đến ngày mười lăm tháng tám tổ chức Ngân Thiềm Ngọc Hoa yến, đệ tử đã viết xong danh sách thiệp mời, hôm nay mang tới mời sư tôn xem qua.”

Thiên Cù Tử tiếp nhận. Ngân Thiềm Ngọc Hoa yến là thịnh hội mỗi năm của Cửu Uyên. Tất cả chưởng viện cùng trưởng lão đều tham gia, cũng sẽ nhìn theo thực lực mà phát thiệp mời cho những tiên môn khác. Những tông môn có quan hệ thân thiết với các chưởng viện, trưởng lão sẽ được ưu tiên, mặt khác còn để người địa vị vừa đủ đến phát thiệp để tránh thất lễ.

Nhưng Thiên Cù Tử không có bằng hữu thân thiết nào, Hề Vân Giai đưa danh sách tới để hắn xem cho có lệ thôi. Quả nhiên Thiên Cù Tử chỉ nhìn lướt qua, tiện nói: “Để đại trưởng lão quyết định đi.”

Hề Vân Giai thưa vâng, đang định lui ra, Thiên Cù Tử đột nhiên hỏi: “Mười lăm tháng bảy có khảo nghiệm linh căn ở Tiên Trà phải không?”

Hề Vân Giai hơi sửng sốt, không ngờ sư tôn phá lệ quan tâm tới sự vụ trong viện, hắn vội đáp: “Thưa sư tôn, quả có vậy. Bất quá trấn này là nơi vắng vẻ, thiếu hụt linh khí, bốn mươi năm gần đây chưa từng có ai đủ tiêu chuẩn. Trước mắt đệ tử ngoại môn(*)  đang phụ trách tuyển chọn năm nay.”

(*) Đệ tử ngoại môn: cấp bậc nhỏ nhất trong tiên môn. Các đệ tử được sư trưởng dạy một ít, tu luyện một ít, đảm nhận những công việc râu ria như trồng cây, quét tước…

Thiên Cù Tử trầm ngâm không nói. Hề Vân Giai trong lòng lộp bộp, không biết vì sao sư tôn đột nhiên hỏi đến việc này. Phải chăng sư tôn đối với hắn có điều bất mãn? Hắn cùng sư tôn không giống nhau. Sư tôn xuất thân tốt đẹp bao nhiêu, còn hắn chỉ là cô nhi ngoài đường được sư tôn phát hiện, mang về Âm Dương Viện.

Thời gian qua, Hề Vân Giai xem sư tôn như cha, tràn đầy kính sợ, dốc hết toàn lực để làm sư tôn vui lòng. Mà thực tế hắn đã làm rất tốt, sau bốn trăm năm đã không còn dáng vẻ đứa bé ăn xin hồi trước nữa, mà biến thành đại đệ tử của Âm Dương Viện, ôn nhuận đoan chính, xử lý công việc tỉ mỉ chu toàn.

Tiên môn rất coi trọng việc truyền thừa, đặc biệt là ở một đại tông môn như Cửu Uyên Tiên Tông. Không ít bề trên nhờ thu được một cái thiên tư ưu dị đệ tử mà được thơm lây. Có được Hề Vân Giai căn cốt ưu tú, lại chăm chỉ tu luyện, Thiên Cù Tử được vô số người tán dương ánh mắt khéo chọn.

Đối đãi của Thiên Cù Tử đối với hắn, thủy chung không nóng không lạnh. Hắn cùng Hề Vân Thanh đều lấy họ Thiên của sư tôn, nhìn qua tưởng là thân như phụ tử, chỉ có hắn biết thực tế không phải vậy.

Thiên Cù Tử trên thân vĩnh viễn thiếu đi một chút khói lửa nhân gian, bất kỳ ai đứng cạnh cũng không thể tiếp cận. Hắn ở núi Dung Thiên này là (*) cây to bóng cả, quanh năm lạnh nhạt, vĩnh viễn không thể với tới.

(*) Nguyên tác: Hắn là Dung Thiên sơn đích vân đào thụ hải, lạnh lẽo trôi đi, xa tận chân trời (他是融天山的云涛雾海, 清寒绵绵, 远在天边). “Vân đào thụ hải” là mây to sóng lớn, ở tiếng Việt có “cây cao bóng cả” có ý nghĩa tương đương.

Hề Vân Giai như bước trên băng mỏng, Thiên Cù Tử đột nhiên nói: “Năm nay khảo nghiệm ở Tiên Trà để Vân Thanh phụ trách đi.”

Hề Vân Giai hơi giật mình, muốn hỏi sư tôn phải chăng có an bài khác, kỳ thật cũng có thể để hắn đi, trong quá khứ hắn cũng từng làm qua công việc này rồi. Nhưng vẫn là không dám. Sư tôn không thích đệ tử truy vấn ngọn nguồn, hắn đành cúi đầu nói: “Vâng.”

Thiên Cù Tử phất tay ra hiệu cho đệ tử lui xuống. Ngân Thiềm Ngọc Hoa yến gì gì, nếu không phải do quy củ tông môn, hắn đã chẳng bao giờ tham gia.

Hề Vân Thanh, nhị đệ tử Thiên Cù Tử, sư tỷ Âm Dương Viện.

Lúc đại sư huynh đến phân phó, nàng đang dạy học cho nữ Ma đồng mà Húc Họa đưa tới, nàng không hiểu ra sao hỏi: “Sư tôn kêu ta đi còn nói gì nữa không?”

Hề Vân Giai làm sao biết, đành đáp: “Không có, tính tình sư tôn muội cũng biết rồi. Lần này người lưu tâm, ta nghĩ nhiều khi, Tiên Trà trấn năm nay không có người xuất chúng thì cũng có yêu vật dị thú. Muội đi nhớ phải cẩn thận.”

Hề Vân Thanh lên tiếng kêu nghỉ, nữ đồng trước mặt lau mồ hôi. Hề Vân Giai da mặt mỏng, không dám dạy nàng ấy nên liền giao cho sư muội. Hề Vân Thanh muốn nữ đồng theo họ  mình, lắp bắp đi cầu sư tôn. Không ngờ vừa nói, Thiên Cù Tử đã đồng ý.

Hề Vân Thanh đặt cho nàng cái tên Hề Linh Nhi, lập chí muốn làm hảo sư phụ, mỗi ngày truyền công pháp, đốc thúc nàng ta học hành, mười phần đáng tin cậy.

Vân Thanh không dám trì hoãn mệnh lệnh của sư tôn, đối với Linh Nhi liền nói: “Sau khi ta đi, ngươi phải ngoan ngoãn nghe lời sư bá. Việc học phải đúng tiến độ, nếu không trở về ta liền phạt, nghe rõ chứ?”

Hề Linh Nhi là người thông minh, nhếch môi nhẹ gật đầu. Vân Thanh lại nói: “Ta đi đây. Đại sư huynh, nhớ chăm sóc Linh Nhi tốt.”

Hề Vân Giai đáp: “Thời gian còn sớm, sao muội phải gấp?”

Nàng không quay đầu lại: “Đi sớm còn xem lời sư tôn có ẩn ý gì.” Nàng cùng Vân Giai giống nhau, đối với Thiên Cù Tử vừa kính vừa sợ. Theo lẽ thường, nữ đệ tử cùng sư tôn quan hệ sẽ thân cận hơn nam đệ tử một chút, bởi phần lớn sư phụ đều nuông chiều nữ đệ tử hơn.

Thiên Cù Tử không vậy.

Hắn sinh ra đã không giỏi nói chuyện với người khác phái, đối với nữ đệ tử cũng luôn giữ khoảng cách. Trừ lúc chỉ đạo thí luyện, Hề Vân Thanh không nhớ nổi lần gần nhất sư tôn nói chuyện với mình là khi nào.

Nàng vốn xuất thân nhà quyền quý, nhưng xui xẻo lại là kết quả của một mối tình vụng trộm, không thể đưa ra ngoài ánh sáng, vừa ra đời thiếu chút nữa đã chết chìm. Thiên Cù Tử lần theo khí tức tìm thấy nàng, mang nàng về Âm Dương Viện. Nàng cùng Vân Giai từ nhỏ coi sóc lẫn nhau, tình cảm huynh muội vô cùng tốt.

Căn cốt nàng so với Hề Vân Giai hơi kém một chút, nhưng từ nhỏ chịu khổ, lại được các sư huynh quan tâm trông nom, tu vi tiến triển coi như tốt, không làm sư tôn mất mặt.

Khó có khi được sư tôn giao nhiệm vụ, nàng sợ phạm sai lầm, hận không thể bay thẳng xuống trấn Tiên Trà.

Tiên Trà trấn thực sự rất xa, Cửu Uyên cũng không đặt trụ sở, trên trời càng không có phi chu (*), chỉ có một cái linh tuyền cùng một đạo quán là có chút liên quan, gặp chuyện có thể xin Cửu Uyên giúp đỡ. Tổng quát lại, so với ngoại môn cũng không bằng.

(*) Nguyên tác “phi chu tân độ” (“飞舟津渡”): đại khái là thuyền cao tốc bay trên không trung, trong truyện này là phương tiện để di chuyển. Sau này mình sẽ viết là “phi chu”.

Thời điểm Vân Thanh chạy tới trấn, đương nhiên trước tiên là đi gặp đạo trưởng ở đó.

Vị đạo trưởng này tên Vãn Trần. Hề Vân Thanh không khách khí hỏi: “Vãn Trần đạo trưởng, sư tôn kêu ta đích thân tới đây nhưng lại không nói rõ nguyên do. Đạo trưởng liệu có biết dụng ý của sư tôn ta không? Hay là, trấn Tiên Trà dạo này có yêu vật dị sĩ gì không?”

Vãn Trần thấy Hề Vân Thanh đích thân tới, trong lòng kinh ngạc, cẩn thận suy nghĩ mới nói: “Vân Thanh tiên trưởng nói làm tiểu đạo sợ hãi. Thâm ý Hề chưởng viện, tiểu đạo không dám tự suy đoán. Có điều, mười tám năm trước, hộ sơn đại trận Liên Hoành quả thật có truyền đến tin tức, nói ta chiếu cố một đứa trẻ sơ sinh.”

Quả nhiên, dùng Liên Hoành truyền tin, ngoài sư tôn thì còn ai vào đây?

Nàng vội hỏi: “Đứa bé nhà ai? Tên gì?”

Vãn Trần đạo trưởng đáp: “Chính là con gái của Kỷ gia phu nhân Phàn Quỳnh Chi, Kỷ Họa. Kỷ phu nhân hoài thai ba năm mới có thể sinh, tiếc thay nữ nhi bẩm sinh ngu ngốc, gần đây nghe có tin đã khôi phục lại thần trí.”

Ông nghĩ nghĩ, cảm thấy không thể phụ tiên trưởng nhờ vả, lại bổ sung thêm: “Kỷ phu nhân vì vậy mà bị nhà chồng xua đuổi. Tiểu quan bất đắc dĩ, mỗi tháng mời bà ấy làm chút việc giặt hồ may vá, để hai mẹ con có chút tiền, miễn cưỡng sống qua ngày.”

Hề Vân Thanh trong lòng liền có tính toán, lập tức đứng dậy: “Ta sẽ đến Kỷ gia nhìn qua, đa tạ đạo trưởng.”

Vãn Trần đứng dậy định tiễn, bỗng hoa mắt một cái, Hề Vân Thanh đã không thấy tăm hơi.

Hà quản sự lại tới Chu phủ, ông cực lực thuyết phục Phàn Quỳnh Chi đến thêu phường chỗ mình, tiền lương hậu hĩnh. Phàn Quỳnh Chi hơi do dự. Trước kia bà bị ràng buộc bởi nhà chồng cùng nữ nhi, bây giờ nhà chồng ân đoạn nghĩa tuyệt, nữ nhi cũng sắp tham gia khảo nghiệm linh căn. Bà lần đầu trong đời muốn vì mình suy nghĩ thật kỹ.

Phàn Quỳnh Chi đem việc này thương lượng với Húc Họa, nàng nói: “Đây là chuyện tốt a, nương cũng nên đến những nơi rộng lớn nhìn một chút.”Bà trả lời: “Nương chờ con khảo thí xong đã, phụ thân… Bọn người Kỷ Hàn Chương  chỉ sợ sẽ không chịu để con yên.”

Húc Họa cười không ngừng: “Nương, người nên đi trước đi. Bằng không con nhớ nương quá, không bày ra toàn bộ thực lực, chẳng phải sẽ bị lỡ mất tiền đồ sao?” Phàn Quỳnh Chi ngẩn người, Húc Họa nhẹ kéo bà, vỗ vỗ lên vai: “Đi thôi nương.”

Lúc Hề Vân Thanh đến cũng là lúc Húc Họa tiễn Phàn Quỳnh Chi rời đi. Phàn Quỳnh Chi trong lòng cũng thấu hiểu, nữ nhi mình không phải người thường, không khỏi thương nhớ, khó tránh mặt mũi tèm lem. Hà quản sự nhẹ nhàng an ủi, còn khuyên Húc Họa đi chung.

Húc Họa đi không cùng hướng, chỉ vỗ vỗ cánh tay Phàn Quỳnh Chi. Trước khi xe ngựa bắt đầu chạy, Phàn Quỳnh Chi vén màn một mực nhìn nữ nhi, Húc Họa đợi đến khi hình bóng bà xa đến mức chỉ còn là cái chấm nhỏ mới trở lại Chu phủ, thu dọn đồ đạc chuẩn bị đến núi Linh Tuyền.

Hề Vân Thanh ẩn mình quan sát hồi lâu, bằng tu vi của nàng, đã sớm nhận ra Húc Họa căn cốt bất phàm. Càng đáng ngạc nhiên hơn, trên người nàng ta còn có mùi hương hoa quế. Người ở Tiên Trà trấn này hiểu biết rất ít về Tiên môn cùng Ma tộc, nhưng nàng – nhị đệ tử của chưởng viện Âm Dương thì khác.

Nàng phi thường minh bạch… Đây chính là một Ma Khôi a!

Hề Vân Thanh không biết làm sao, nhưng nếu sư tôn đã tự mình ra lệnh kêu nàng chiếu cố, thì dù thế nào cũng phải đưa nàng ta khỏe mạnh mang về. Vân Thanh quyết định xong, không ngó đông nghĩ tây nữa, ngày nào cũng ngầm bám theo Húc Họa, đợi mười lăm tháng bảy, nàng Ma Khôi đó tới khảo nghiệm linh căn, liền sẽ đưa nàng ta về Âm Dương Viện.

Thiên Cù Tử cách Thần Ma liên tục nhìn thấy đệ tử của mình lúc ẩn lúc hiện. Nàng bám rất chặt mục tiêu, sợ xảy ra chuyện ngoài ý muốn, không hoàn thành được sư tôn giao phó.

Có điều Vân Thanh sơ suất, theo dõi Húc Họa còn mặc y nguyên trang phục của Âm Dương Viện, thậm chí còn đeo Âm Dương Song Ngư bên mình.

Húc Họa liếc mắt một cái liền phát hiện. Sau đó, ngày mười lăm tháng bảy, một bước cũng không đến núi Linh Tuyền. Hề Vân Thanh choáng váng!! Nàng đứng đợi trong đạo quan trên núi suốt nửa ngày, cuối cùng không nhịn được chạy vào trấn.

Húc Họa vẫn còn ở trong Chu phủ, Hề Vân Thanh bên ngoài đi tới đi lui. Kì lạ, nàng ta biết tới việc khảo thí linh căn, còn nói với nương sẽ tham gia, sao bỗng dưng lại dở quẻ? Không lẽ nhớ lộn ngày?

Thiên Cù Tử thở dài. Hắn so với đệ tử càng hiểu lý do vì sao Húc Họa không đi! Còn có lý do nào tươi mát thoát tục hơn là vì nàng không thích chưởng hắn đâu?

Húc Họa ngồi mãi trong Chu phủ, Hề Vân Thanh thực sự không đợi nổi, lập tức đi vào bái phỏng. Vãn Trần đạo trưởng cùng Chu lão gia có giao tình, nói chuyện hòa hợp. Chu lão gia nghe Vãn Trần nói về lai lịch của Vân Thanh, đâu dám ngăn cản, trực tiếp đưa người dẫn nàng tới phòng Húc Họa.

Chu lão gia kích động hướng Húc Họa giới thiệu Hề Vân Thanh, thần sắc giống như chúc mừng ngươi đỗ Trạng Nguyên rồi.

Húc Họa nhìn thoáng qua Vân Giai, cảm thấy ngọc bội của nàng ta cực kỳ chướng mắt. Nàng tựa hồ đã sớm biết Vân Thanh sẽ đích thân tới gặp, miễn cưỡng hỏi: “Ngươi tên họ là gì?”

Lời nói nghe có chút vô lễ, Hề Vân Thanh cảm thấy không vui nhưng vẫn đáp: “Ta là nhị đệ tử Âm Dương Viện, Hề Vân Thanh.”

Ha! Cửu Uyên Tiên Tông, Âm Dương Viện, còn họ Hề. Vừa nghe đã khiến người ta mất hứng. Húc Họa nói: “Ngươi muốn thu ta làm đồ đệ? Nhưng tay không đến gặp ta là không được nha.”

Hề Vân Thanh đơ người. Sư tôn phái nàng đến đây, đối với cái người “Kỷ Họa” này đã là coi trọng lắm rồi. Đường đường là chưởng viện thân truyền nhị đệ tử, đã bao giờ nàng bị người ta lạnh nhạt như vậy? Hề Vân Thanh không khỏi tức giận: “Làm càn! Ta thu hay không còn phải xem linh căn của ngươi. Nếu ngươi bình thường, dù có quỳ xuống cầu xin, Âm Dương Viện này cũng tuyệt không thèm chứa.”

Thiên Cù Tử hơi trầm xuống. Hắn không hi vọng hai người bất hòa. Phái Hề Vân Thanh đi là bởi hắn biết nàng tính tình nhu thuận. Không ngờ hai người vừa gặp mặt… lại tái diễn lịch sử của hắn…

Quả nhiên, Húc Họa bắt chéo chân, nói: “Nếu căn cốt ta bất phàm thì sao?”

Hề Vân Thanh sửng sốt một lúc mới đáp: “Thì đương nhiên theo ta tới Âm Dương Viện a.” Phàm nhân hiện tại đối với Tiên tông đều bất kính thế này hả?!

Húc Họa giơ một ngón tay che miệng, lắc đầu: “Âm Dương Viện cái tên này, nghe như tên điềm xấu, ta không thích.”

Hề Vân Thanh hỗn loạn, vừa định quay phắt đi, lại nhớ tới mệnh lệnh của sư tôn, đành phải nén giận đến đau đầu, nửa ngày sau lại mời mọc: “Phàm nhân tu tiên có thể trường sinh ngàn năm, bách bệnh không nhập, còn có thể ngự kiếm, thông thiên triệt địa. Ngươi không muốn sao?”

Húc Họa rì rì đáp: “Không hề. Ta cảm thấy sống hết bảy mươi năm, nếm đủ ngũ vị tạp trần, sau này sinh lão bệnh tử mà qua đời, chẳng lẽ lại không hoàn mỹ hơn ư?”

Hề Vân Thanh đầy bụng lửa nóng, nhưng thân mang theo nhiệm vụ, không thể làm gì. Lúc lâu sau mới hỏi: “Ngươi muốn thế nào mới chịu đi theo ta?”

Húc Họa nghĩ nghĩ, nói: “Thực ra điều kiện của ta rất đơn giản. Thứ nhất, con người ta xưa nay yêu tiền, ngươi tới bái phỏng ta chỉ cần mang theo ba hay năm ngàn lượng bạc gì đó, ta đối với ngươi liền sẽ có chút hảo cảm.”
Âm Dương Viện tuyển một phàm nhân làm đệ tử, còn phải mang theo bạc?? Hề Vân Thanh tức muốn ho ra máu, nhưng câu nói tiếp theo của Húc Họa mới thực sự khiến nàng phát điên: “Cái họ Hề này, ta thực rất không thích. Chi bằng ngươi theo họ của ta, ta cao hứng, nói không chừng sẽ chịu theo ngươi về Cửu Uyên đó.”

Hề Vân Thanh không kìm được muốn phát sốt: “Ngươi… Ngươi…”

Nàng chỉ kiếm vào mặt Húc Họa, hận không thể một đao một nhát chặt nàng ta vỡ nát, nhưng bất ngờ Âm Dương Song Ngư bên hông hơi rung động, Liên Hoành truyền đến, thanh âm Thiên Cù Tử bên tai rất rõ ràng: “Đáp ứng đi.” Ôn hòa bất đắc dĩ, tuyệt không giận dữ.

Hề Vân Thanh không dám tin, nhưng sư mệnh không thể trái. Nàng như bị người ta dội vào một xô nước lạnh, khí thế hung hăng giơ kiếm, mắt hạnh trừng trừng đầy lửa giận, cuối cùng chốt lại một câu: “Vậy… cũng được…”

Cả đám ngây như phỗng.

Húc Họa tiếp lấy ba ngàn lượng, quay đầu lại đưa cho Chu lão gia, nói: “Phụ thân ta cùng nãi nãi thường xuyên tới đây quấy rối, khiến ngài chịu không ít phiền phức. Ba ngàn lượng này, một phần để cảm tạ Chu lão gia đã thu lưu mẹ con chúng ta, hai ngàn lượng còn lại, xin ngài lấy để mua bức Mẫu Đơn kia của cha ta. Mặc dù nhìn nó không ra sao, cũng không đáng giá, nhưng ta thân là nữ nhi, cũng muốn để bọn họ tuổi già có cái dựa vào, miễn cưỡng sống qua ngày.”

Chu lão gia nhận ngân phiếu, trong lòng cảm động không thôi, còn khen Húc Họa hiếu thuận. Thiên Cù Tử nhíu mày – nàng đâu phải người lương thiện vậy!

Hề Vân Thanh không rõ đầu đuôi nhưng cũng chẳng muốn biết, trực tiếp lôi kéo Húc Họa đi khảo thí linh căn. Thần Ma chi tức đi theo Húc Họa, có mấy lời muốn nói nhưng không dám. Thiên Cù Tử xem đồ đệ như con gái, chủ nhân khiến nàng theo họ của người, so ra có khác gì đôi phu phụ đòi con phải theo họ mình không?

Khôi Thủ hỡi Khôi Thủ của ta ơi, lão già nào đó chắc đang sướng lắm đây a…

Vì Hề Vân Thanh đáp ứng sửa họ theo Húc Họa, nàng rất nể tình, toàn bộ thực lực đều trưng ra, đúng là thượng của thượng phẩm. Vân Thanh cuối cùng cũng dễ chịu chút, hiện tại rất ít đệ tử mới, người này linh căn siêu phàm, đủ để bái chưởng viện làm sư.

Tương lai thế nào cũng phải gọi nàng ta một tiếng tiểu sư muội. Nàng đã quen chiếu cố các sư đệ sư muội, thấy Kỷ Họa tuổi còn nhỏ, mặc dù trong lòng còn tức giận, ác cảm đã giảm đôi phần.

Hai người một mạch trở về Cửu Uyên. Sự việc tới mức này, Húc Họa đã đoán được tám chín phần Thiên Cù Tử chính là người phục sinh mình. Có điều hắn hình như không thích thừa nhận, ném nàng tuốt đến một cái trấn Tiên Trà nho nhỏ rồi nhắm mắt làm ngơ. Đợi tới khi thần thức nàng khôi phục mới phái đệ tử đến đón.

Bây giờ nàng không có linh lực, muốn trốn cũng không nổi. Chỉ là không biết Cửu Uyên Tiên Tông có ý đồ gì, rõ ràng hai bên ghét nhau, lại còn cố tình dây dưa riết, thật là thống khổ.

Phàn Quỳnh Chi sau khi đến thêu phường ở Đế Đô, dàn xếp xong, vẫn có chút không yên lòng về nữ nhi. Rốt cuộc một ngày không nhịn được muốn về trấn nghe tin tức nữ nhi, Hà quản sự không nói gì cũng đi theo. Chu lão gia đối với bà cực kỳ nhiệt tình, đem sự tình Húc Họa từ chút kể lại.

Nghe đến khúc nữ nhi được tiên trưởng mang đi, Phàn Quỳnh Chi trong lòng cao hứng, cũng không ở lại lâu, cùng Hà quản sự trở về. Thời điểm ra khỏi trấn, liền thấy một lão thái thái ăn mặc tơi tả, ôm một tiểu nam hài ngồi ở ven đường xin ăn.

Nhìn thế nào cũng thấy quen mắt.

Thấy Phàn Quỳnh Chi chăm chú, Hà quản sự hỏi: “Quỳnh Chi biết bọn họ?”

Bà do dự một chút, nói: “Nhìn có chút giống… mẹ chồng cũ của ta. Nhưng xem kỹ lại thì thấy không giống lắm.”

Hà quản sự đáp: “Để ta đi hỏi.” Những ngày này bà một mực làm phiền ông, tránh khỏi có chút xấu hổ, “Thôi vẫn là để ta. Lần này trở về đã phiền ông nhiều, sao còn để ông nghe giùm ta mấy việc cố nhân nữa.”

Hà quản sự mỉm cười, ông vào Nam ra Bắc đã quen, cử chỉ tự dưng rất thỏa đáng: “Bà bây giờ chính là tú nương của một cái thêu phường lớn, nếu bà xảy ra chuyện gì, ta đảm đương không nổi. Lại nói chúng ta quen biết không ngắn, cũng gọi là bằng hữu đi. Bà một mình bên ngoài, không phiền nhiễu ta thì còn phiền nhiễu ai?”

Phàn Quỳnh Chi nghe vậy ngượng ngùng mỉm cười, Hà quản sự nhảy xuống xe đi hỏi. Bà nhìn bóng lưng hắn, nghĩ những ngày ở Đế Đô quả thực như Húc Họa nói, gặp được rất nhiều cái mới mẻ, quen biết càng nhiều người thú vị hơn.

Giờ đây bà đã có tiền lương cố định, cuộc sống rất tốt. Cũng có thêm những bằng hữu, tỷ muội, cùng nhau ngắm cảnh thưởng trà, tán gẫu chuyện gia đình. Chuyện xưa đặt ở sau lưng, bà như thay hình đổi dạng.

Chỉ lát sau, Hà quản sự đã trở về, nói: “Bà ấy nói mình họ Kỷ, đứa bé trong ngực là cháu trai.” Phàn Quỳnh Chi nụ cười cứng lại, Hà quản sự đem mọi thứ nghe được kể lại.

Con trai Kỷ lão thái thái sau khi đỗ tú tài thì lấy vợ. Ai biết thê tử hắn hoài quái thai, ba năm cũng chưa sinh. Kỷ lão thái thái e ngại thị phi, liền đuổi con dâu ra khỏi nhà, kiếm một người khác làm vợ cho con trai. 

Về sau đứa con của vợ trước không biết từ đâu học được tiên pháp, làm ra bức thêu rất kỳ diệu. Con trai bà ta âm thầm học trộm bí pháp, cũng vẽ một bức hoa mẫu đơn ngày nở đêm tàn, không ngờ bỗng dưng già đi ba bốn mươi tuổi, biến thành một lão già gần đất xa trời.

Kỷ gia vô số lần đòi gặp con dâu muốn tra hỏi, ai ngờ hai mẹ con nàng được Chu gia che chở, bọn người Kỷ gia bị đánh đuổi hết. Lúc đầu con trai bà dù tuổi già, nhưng có chút vốn liếng góp nhặt khi xưa, miễn cưỡng cũng có thể sống qua ngày.

Xui xẻo ở chỗ, có người nhìn trúng bức họa mẫu đơn con trai bà vẽ, lấy hai ngàn lượng bạc mua. Đống bạc trắng bóng biến thành một mầm tai họa.

Kỷ lão thái thái vốn dựa dẫm vào con trai, tưởng rằng bấy giờ tai ương đã định, ai ngờ đột nhiên phát sinh sự tình. Bà đối với tương lai già cỗi rất sợ hãi, liền coi bạc quan trọng hơn cả mạng người, vô luận thế nào cũng khư khư giữ chặt.

Nàng dâu trong nhà thấy trượng phu tuổi già sức yếu, mẹ chồng lại ôm chặt bạc, dù sinh bệnh cũng không chịu mời đại phu, khó tránh sinh lòng oán hận.

Cuộc sống quá túng quẫn khổ cực, con người luôn không chịu được cám dỗ. Lại thêm bao lời ngon tiếng ngọt của một tên đồ tể rót vào tai, dần dần sinh ra dị tâm. 

Nàng ta cùng hắn dây dưa, hại chết Kỷ Hàn Chương còn đang sống nhăn. Chẳng ngờ lão thái thái khôn khéo, nhận ra thi thể con trai không đúng, bà ngay lập tức báo quan. Nàng dâu trong kinh hoảng liền lấy hết bạc của bà ta, cùng gian phu bỏ trốn mất dạng.

Quan phủ đến tận giờ vẫn truy nã hung thủ, mà Kỷ lão thái thái bi thương quá độ, khóc đến mù con mắt. Tiểu thiếu gia bảo bối của bà xưa nay mười ngón không dính nước xuân, khói than bếp lò chẳng hay, bây giờ cùng bà không còn miếng cơm manh áo, đành phải ăn xin sống qua ngày.

Phàn Quỳnh Chi nghe xong, trong lòng dâng lên ngổn ngang cảm xúc. Bà cho xe chạy đến, tú nương nổi danh Đế Đô, lụa sa làm váy, ren gấm làm áo, đi đến trước mặt lão thái, từ trong túi lấy ra năm lượng bạc thả vào trong cái chén bể.

Kỷ lão thái thái không còn nhìn được nữa, bà cùng tôn tử xưa nay không quan tâm đến Phàn Quỳnh Chi, lần này cũng không nhận ra. Nghe thấy tiếng lách cách, bà đưa tay sờ vào cái chén bể, trong mắt chảy ra dòng lệ đục ngầu, run rẩy nói: “Cám ơn, cám…cám ơn người hảo tâm, thương cô lão bà tử chúng ta…”

Phàn Quỳnh Chi im lặng leo lên xe. Xe ngựa dần di chuyển, lúc sắp ra khỏi trấn, bà đột nhiên quay đầu, nhớ tới mười tám năm si ngốc chờ đợi, giống như mười tám năm ác mộng. Mộng tỉnh rồi, cả người lạnh toát, thần hồn kinh sợ.

Chuyện phát sinh ở Tiên Trà, hai tháng sau mới có ngoại môn đệ tử của Âm Dương Viện đến xử lý, nhưng đã vô lực vãn hồi. Đúng ra, Kỷ lão thái thái đã tìm đến Vãn Trần đạo trưởng, ông cũng báo cáo chi tiết đến Cửu Uyên Tiên Tông.

Nhưng Cửu Uyên là một cái đại tông môn, quá trình rất phức tạp. Nếu không phải khẩn cấp, đợi người từ Âm Dương Viên đến xử lỷ cũng phải mất một, hai tháng. Mặt khác dù là Vãn Trần đạo trưởng, hay là Chu phủ lão gia, đều đồng dạng đối với người nhà Kỷ gia không chút hảo cảm. Bởi vậy không một ai thay bọn họ mời Vân Thanh đến giúp đỡ.

Làm thế nào mà từ hai ngàn lượng bạc Húc Họa đưa cho, lại biến thành cái bùa đòi mạng Kỷ Hàn Chương?

Kiểu gì cũng không truy trách được.

Nói thật, Húc Họa dạy khẩu quyết cho Kỷ Hàn Chương, mặc dù khiến hắn cực nhanh già nua, nhưng cũng không ảnh hưởng đến tính mạng. Linh khí ở nhân gian yếu ớt, nhưng phàm nhân không cần ỷ lại linh lực để sống, ông ta chỉ cần điều dưỡng khoảng ba đến năm năm, tự dưng không cần thuốc cũng khỏi bệnh.

Đáng tiếc rằng, thời gian ấy quá dài, trong khi lòng người mục rữa quá nhanh. Dù có thần tiên diệu pháp cũng vô phương xoay chuyển.

Chương 18: Thực lực một chưởng viện

– Edit & Beta: Pianvy Kim –

Hề Vân Thanh đưa Húc Họa về Cửu Uyên. Nàng một đường ngự kiếm, dưới chân là thiên sơn vạn thủy. Vân Thanh muốn làm công tác tư tưởng cho tiểu sư muội tương lai, khiến nàng đem tu tiên thành chân lý sống, liền nói: “Ngươi nhìn xem phong cảnh có phải rất đẹp không? Chỉ cần ngươi nhập môn xong, sau này chăm chỉ học tập, hơn trăm năm sau là có thể rong chơi vân hải như ta rồi.”

Húc Họa cũng đang nhìn dưới chân, nghe vậy đột nhiên hỏi: “Ngươi tu bao lâu rồi?”

Hề Vân Thanh đắc ý: “Cũng gần bốn trăm năm.”

Húc Họa nói: “Tu vi bốn trăm năm, mà sát khí tới gần cũng không nhận ra à?”

“Cái gì?” Hề Vân Thanh ngạc nhiên, nhưng rất nhanh hiểu ra – Có người ở đây bày trận ngăn nàng! Nàng lập tức đáp xuống đất, phản ứng đầu tiên là đưa Húc Họa ra sau lưng, cầm kiếm nghiêm nghị quát: “Người nào? Tại sao ngăn cản ta?”

Xung quanh chỉ có một con sông cùng cái cây già, trên mặt đất đều là cát bụi. Nhưng địa hình càng đơn giản, càng có thể khắc chế trận tu, bởi vật liệu dựng trận càng ít.

Vân Thanh vừa nói xong, sau cổ thụ liền đi ra hơn mười người. Mười người này đều lấy khăn đen che mặt, thấy Hề Vân Thanh cũng khẽ giật mình. Lúc nãy nàng ngự kiếm, tốc độ cực nhanh, không thấy rõ trang phục, bây giờ liếc qua đã thấy – Người của Âm Dương Viện?

Người cầm đầu đám người giơ tay lên, hiển nhiên cũng không tính gây chiến.

Người ta đã không định đánh, ngươi cũng nên để người ta đi a! Nhưng Hề Vân Thanh rất nhanh đã nhận ra kẻ đứng đầu – Cái gì mà che mặt liền không nhận ra ai với ai, đúng là ba xạo hết!

Húc Họa còn chưa kịp ngăn cản, nàng đã mở miệng: “Hạ chưởng môn.”

Húc Họa hận không thể nện chết nàng – Đồ ngốc!!!

Bị nàng đoán được thân phận, Giang Hà kiếm phái Hạ chưởng môn Chu Tâm Bích, lập tức xám mặt. Nàng ta còn ngại không đủ, nhìn những người Ma tộc sau lưng hắn hỏi tiếp: “Giữa thanh thiên bạch nhật, tại sao phải che mặt, còn cùng Ma tộc ở một chỗ?”

Húc Họa không muốn để ý tới nàng nữa, yên lặng bắt đầu kết trận. Thiên Cù Tử cái đồ rác rưởi, quả nhiên cũng dạy ra thứ cùi bắp. Đừng thấy Vân Thanh tu vi cao, bằng cái trí thông minh này của nàng thả ra ngoài đi một vòng, chắc chắn sống không quá hai tập truyện.

Hề Vân Thanh còn ngây ngốc đợi Chúc Tâm Bích giải thích, Húc Họa thở dài: “Nơi này chỉ có hai người chúng ta, hắn nhìn ngươi ngạc nhiên, hiển nhiên là đứng đây đợi ta. Ta trước giờ sống trong cái thôn nhỏ, thân không có gì quý giá, cũng chẳng có bè phái gì. Bọn hắn phí sức chặn đường như thế, hiển nhiên là bởi cái thân phận Ma Khôi của ta. Huyền Môn cùng Ma tộc như nước với lửa, nhưng nếu để đạt được lợi ích, cấu kết với nhau cũng không kỳ quái.”

Hề Vân Thanh suy nghĩ một chút, lát sau tựa hồ đột nhiên hiểu ra, giận dữ nói: “Hắn thân là chưởng môn, vậy mà lại cấu kết với Ma tộc buôn bán Ma Khôi!”

Húc Họa: “… Ừ, thông minh.”

Hề Vân Thanh chỉ kiếm vào Chu Tâm Bích: “Hôm nay ta sẽ vì Huyền Môn trừ gian diệt bạo!”

Húc Họa đi đến dưới cây cổ thụ ngồi xuống: “Ờ, cố lên.”

Chu Tâm Bích tái xanh mặt mũi. Dám cướp lời thoại của ta? Không cho ta sĩ diện à? Hắn khoát tay, trong mắt lóe sáng hung quang: “Giết!”

Người đằng sau do dự: “Nhưng nàng là người của Âm Dương Viện đó.”

Chu Tâm Bích quay đầu trừng một cái, Húc Họa đã thay hắn giải thích: “Vì là người của Âm Dương Viện mới không thể để nàng còn sống rời đi. Nếu để Cửu Uyên truy cứu, Hạ chưởng môn há không phiền phức?”

Chu Tâm Bích tức muốn chết, nếu không phải muốn bắt sống Ma Khôi thì hắn đã giết nó ngay tại chỗ rồi! Thật mẹ nó con Ma Khôi này sao lại nói nhiều như vậy. Cướp hết lời thoại của lão tử…

Hắn đang muốn nói mấy câu diễu võ giương oai, lại bị Húc Họa đánh gãy: “Muốn đánh thì mau đánh, đừng có nói nhảm nữa được không?”

Chúc Tâm Bích thề, bắt được con Ma Khôi này rồi, hắn nhất định phải khâu miệng nàng ta lại.

Hề Vân Thanh tu vi quả thật không tồi, rất bản lĩnh. Nhưng thực chiến và luyện tập rất khác nhau. Chúc Tâm Bích là chưởng môn của Giang Hà kiếm phái, đồng bọn đương nhiên thực lực không thể xem thường. Mười đánh một, vẫn là mười lão tặc tử giàu kinh nghiệm kia chiếm ưu thế, chênh lệch hai bên trong giây lát liền lộ rõ.

Hề Vân Thanh lập tức ý thức được không ổn. Mười tên này có đủ Đao tu, Kiếm tu, Trận tu, Đạo tu, Phật tu, Y tu, Khí tu, lại còn phối hợp rất ăn ý.

Nàng khoác lác mở miệng, nhưng rốt cuộc cũng không chống đỡ được. Trong nháy mắt liền ngã xuống.

Thấy Hề Vân Thanh sắp thua, Húc Họa cuối cùng cũng nói: “Tránh ra a!”

Hề Vân Thanh cho là Húc Họa gặp nạn, mặc kệ bản thân nguy hiểm, liền nhanh chóng lui về bên người Húc Họa. Lưỡi đao tưởng chừng sắp cắm xuống người nàng không ngờ biến mất.

Nàng quay lại, chỉ thấy bọn người Chúc Tâm Bích đứng ngay dưới cây, cách các nàng tầm một mũi tên, dù thế nào cũng không thể tiến gần hơn.

Mà Húc Họa ở trên người nàng lập nên một cái trận mượn linh lực, lấy linh lực trên người Vân Thanh, sông làm trận cơ, hình thành một cái thủy trận. Sau đó lại lấy nắng trời làm trận cơ, xếp thành quang trận.
Bọn Chúc Tâm Bích tức muốn chửi má nó – Bọn hắn giống như bị nhốt trong một cái rừng, bên trên là nước, xung quanh là kim quang, muốn lóa mù con mắt.

Chúc Tâm Bích mắng: “Trong đây đứa nào là Trận tu đâu? Phá cái trận chết dẫm này mau a!!”

Trong lòng hắn lo sợ Vân Thanh bỏ chạy. Húc Họa quay đầu lại, phát hiện Hề Vân Thanh vậy mà đang ngẩn người. Nàng thở dài, nói: “Thất thần cái gì? Ngươi mau cầu cứu a, bọn hắn phá trận chúng ta liền tiêu đời!!”

Âm Dương Viện chưởng viện nhị đệ tử cái gì. Nhảm nhí hết.

Hề Vân Thanh nắm chặt ngọc bội Song Ngư bên hông. Bên trên ngọc bội có bí thuật, có thể liên lạc với Liên Hoành. Nó sẽ theo mức độ khẩn cấp mà tự động thông báo đến người phù hợp để giúp đỡ.

Hề Vân Thanh vừa tính làm vậy, đột nhiên trên trời sấm sét vang dội. Bầu trời nguyên bản trong xanh, nay như bị một nét bút quét ngang từ xa đến gần, nứt ra một mảnh. Mây đen trên trời nhanh chóng ngưng tụ.

Húc Họa ngẩng đầu, cảnh này nàng đã từng thấy qua. Lúc đó nàng ở dưới Họa Thành, Thiên Cù Tử cũng như thế chạy đến.

Quả nhiên từ trong tia chớp lóe sáng, từ trên trời, Thiên Cù Tử giáng xuống.

Hề Vân Thanh chưa bị thương, nhưng nhìn thấy hắn, hai mắt không biết sao đỏ lên: “Sư tôn!”

Thiên Cù Tử liếc nhìn nàng một cái, chỉ khẽ gật đầu. Còn người đứng sau lưng nàng, một chút cũng không nhìn đến. Hắn quay lưng, để lại một bóng lưng đạm mạc.

Bọn người Chúc Tâm Bích đã sớm cảm thấy hối hận không thôi. Nhưng là trong số chín chưởng viện của Cửu Uyên Tiên Tông, thực lực Thiên Cù Tử rất hiếm khi để lộ. Có người đoán, hắn giỏi lí thuyết không giỏi thực hành, nên không tinh thông cái gì. Cho nên nếu nói về chiến lực, có lẽ hắn là người yếu thế nhất.

Chúc Tâm Bích kinh hồn bạt vía. Yếu nhất thì sao, chưởng viện của Cửu Uyên cũng không thể xem là kém được. Đáng tiếc hắn bị buộc tới tình trạng này rồi, chỉ có thể ngươi chết ta sống mà thôi.

Hắn vung tay, chín người sau lưng lập tức tiến lên. Dù sao Thiên Cù Tử chỉ có một, bọn hắn có mười, nhất định phải vì cái lợi ích kếch sù Ma Khôi kia mà chiến. Thời gian này đã cùng bao kẻ khác tranh đoạt Ma Khôi, có thể tồn tại tới giờ, thực lực thật sự không tồi.

Sớm đã quen liếm đao giết người, bây giờ chỉ đành một trận quyết chiến.

Mười người nháy mắt vây quanh Thiên Cù Tử. Đao tu, Phật tu đều mạnh về công, lúc này hai tên Đạo tu cùng Phật tu đi đầu ra chiêu trước, Thiên Cù Tử lui lại một bước, đem ba người nhốt vào trận.

Một bước đã kết trận xong?

Tên Ma tộc Trận tu nhanh chóng tiến lên phá, không ngờ dĩ nhiên lại có tới sáu mắt trận. Hắn thất kinh – Thiên Cù Tử đâu phải Trận tu, sao có thể kết trận nhanh như vậy?

Hắn giải xong mắt trận thứ ba, đột nhiên dưới đất mọc lên một thứ cây leo, quấn chặt hắn cùng hai tên Đao, Phật tu. Bốn người sợ hãi ngây ra – Dây mây Khí tông cấp Linh?

Thứ dây này chỉ là đồ chơi nhỏ, nhưng vào lúc này thì mười phần phiền phức. Hắn gieo xuống từ lúc nào vậy?Đảo mắt đã thấy bốn người bị nhốt. Kiếm tu lấy nhanh làm chuẩn, Chúc Tâm Bích người chưa thấy, kiếm phong đã ập đến. Thiên Cù Tử bước qua phải một cái, tay phải hướng ra sau, gảy gảy đàn tranh sau lưng. Tiếng gầm như đao, trong nháy mắt cản lại phù linh (*) Đao tu còn ở xa xa.

(*) phù linh = bùa nhưng nghe phù linh hay hơn nên mình để vậy

Đệch mợ, Diệu Âm tông thuật pháp!

Mà Chúc Tâm Bích vừa mắng xong, Thiên Cù Tử đã lôi bảo kiếm khỏi vỏ – Định Trần Hoàn!

Kiếm nãi quân tử khí, hàn quang như tuyết, trong suốt linh động (*)

(*) Nguyên tác là “剑乃君子器, 寒光如雪, 清澈灵动.”: kiếm giống như người quân tử, kiếm quang lạnh lẽo như tuyết, ánh kiếm trong vắt linh hoạt

Hắn thân là một cái kiếm đạo tông sư, nhưng giờ mới hiểu được ý nghĩa của nó. Thiên Cù Tử dụng kiếm nhanh đến mức khiến hắn kinh hãi. Loại chênh lực thực này, vừa khiến người ta ngẩng đầu ngưỡng mộ, vừa bất lực chống trả.

Chúc Tâm Bích dù sao cũng là lão hồ ly, kiên trì tiếp ba chiêu xong, lập tức chui vào pháp trận đang vây khốn đồng bọn. Thiên Cù Tử muốn giết hắn, sẽ phải đối đầu với bốn tên tu sĩ khác. Pháp trận trước là vây khốn, nay ngược lại bảo vệ hắn.

Ai ngờ Thiên Cù Tử mặt không đổi sắc, thuận tay đánh một đạo sấm sét khủng khiếp vào trận!

Đạo tu bùa chú…

Tên Đạo tu có chút sụp đổ. Thiên Cù Tử chỉ cần bước hai cái đã vây khốn được năm người, thực lực bọn hắn căn bản không cùng đẳng cấp, suy nghĩ đầu tiên trong đầu là chạy trốn. Nhưng nhìn bốn phía xung quanh liền tuyệt vọng – chín mạch chưởng viện Cửu Uyên Tiên Tông, đều đã tới.

Thiên Cù Tử di chuyển gây động tĩnh quá lớn, muốn không để ý cũng không được.

Có trò hay a, hay là đi hóng hớt xem. Thế là một đoàn người, đồ tử đồ tôn, chào anh chào chú, chỉ chốc lát sau, nửa cái Cửu Uyên Tiên Tông tinh nhuệ đều bu tới.

Đến đông đủ cũng không xen vào, chỉ vây thành một vòng. Lúc đầu pháp trận che đi không để ý, về sau bị vỡ, thật con mẹ nó người đông nghìn nghịt. Che gì mà che! Đánh đấm nãy giờ biến thành hài kịch hết rồi!

Mà những sư tôn ngoài công khai khoanh tay đứng nhìn, lúc tâm tình tốt còn chỉ trỏ dạy đệ tử lúc đánh nhau phải thế này thế nọ.

Chúc Tâm Bích rốt cuộc được dạy một bài học, vì cái gì trong chín mạch chưởng viện, chỉ có Thiên Cù Tử là khó lường nhất. Hắn tuyệt không phải như lời đồn “Thập bát ban võ nghệ cái gì cũng dở”, mà là… KHÔNG AI DÁM ĐỐI CHIẾN VỚI HẮN A!!

Nếu nói trong chín chưởng viện, Mộc Cuồng Dương bá đạo, Bất Động Bồ Đề tốt tính, Ngọc Lam Tảo ôn nhuận, thì Thiên Cù Tử chính là má nó BUỒN NÔN!!

Thật sự là buồn nôn tới cực điểm!!

Huyền môn công pháp hắn cái quái gì cũng biết. Các loại công pháp trộn vào một chỗ, ngươi vĩnh viễn không đoán được tiếp theo hắn một đao chặt ngươi, hay là chơi một bài ta mời ngươi nghe nhé.

Mà hắn bày ra cái trận cấp Linh, trồng dây mây cấp Linh, còn dư sức làm thêm cái bùa cấp Linh. Thật chó má linh lực hắn không hết sao, còn đánh nữa chắc một năm mới xong.

Mà đáng sợ hơn chính là, hắn đối với địch nhân không vội vàng giết chết, mà giống như tơ nhện, từ từ quấn ngươi, quấn đến lúc ngươi thất kinh, đến lúc ngươi thúc phủ vô sách, đến lúc ngươi đau muốn chết, đến lúc ngươi muốn chết cũng không xong.

Chúc Tâm Bích tình nguyện bị Mộc Cuồng Dương một đao chém chết, cũng không muốn đấu với Thiên Cù Tử nửa chiêu!

Mà dường như hắn ta thế công chưa xong. Rốt cuộc là đang đánh nhau, hay là bị hắn đùa bỡn vậy?

Liên minh Huyền – Ma giờ đây sụp đổ trong cái mạng nhện đó. Chúc Tâm Bích thẳng hô: “Giết ta, giết ta đi!!”

Tám mạch chưởng viện đứng thành một vòng, đồng loạt cười trên nỗi đau người khác, chỉ kém chưa gặm hạt dưa ngồi xem.

Bất Động Bồ Đề phía sau Thiên Cù Tử chỉ trỏ: “Chiêu Bồ Đề chân pháp này dùng tốt quá, bất quá nếu là bần tăng, sẽ không để ngươi dễ dàng đắc thủ vậy nha.”

Thiên Cù Tử dư quang đảo qua người đang đứng dưới cây cổ thụ, tự dưng háo thắng dâng lên, nhưng trên mặt vẫn duy trì lạnh nhạt, hỏi: “Làm một ván không?”

Bất Động Bồ Đề xoay người, trước khi đi còn hung hăng nhổ một bãi vào pháp trận.

… Ây, Đại sư này, ngươi là tận tu Phật pháp a, không có tố chất gì hết.

Chương 19: Ý chí sắt đá

Edit & Beta: Pianvy Kim –

(*Update 20/10: sửa lại một chút danh xưng)

Bởi thực lực quá sức buồn nôn, khó có khi được thấy Thiên Cù Tử cùng người ta đối chiến, không một ai muốn xen vào. Moị người chỉ đứng ngoài nhìn, một chút hỗ trợ cũng không có. Ngay cả Tái Sương Quy cũng là tiện thể gọi qua mấy hạt giống tốt của Âm Dương Viện qua nhìn.

Nhiều người bàn tán, rất nhanh biết được nguyên do hôm nay Thiên Cù Tử xuất thủ – Nhị đệ tử Hề Vân Thanh của hắn đang hộ tống tân đệ tử thì gặp nạn.

Tái Sương Quy đầu tiên quan tâm đến Hề Vân Thanh trước, sau đó mới nhìn tới người bên cạnh nàng, Húc Họa.

Hề Vân Thanh cũng rất hiếu kỳ. Đứa bé này (*) kết trận cực nhanh, nhất định lai lịch không đơn giản. Nhưng nghĩ đến chính miệng sư tôn phân phó mình tới, có lẽ người đã biết trước rõ ràng.

(*Hề Vân Thanh lớn tuổi hơn Kỷ Họa rất nhiều)

Sư tôn không nói, chắc chắn có lý do của người. Nàng lập tức quyết định bỏ nghi hoặc ra sau đầu, nói với Tái Sương Quy: “Đại trưởng lão, đây là tiểu sư muội, sống ở trấn Tiên Trà, linh căn vô cùng tốt. Ta đưa muội ấy mang về Âm Dương Viện.” Nhớ tới chính mình phải bỏ ra ba ngàn lượng, trong lòng lại có chút hậm hực.

Tái Sương Quy đi đến trước mặt Húc Họa, ông đối với nàng xem như vài lần có duyên gặp mặt. Nhưng lúc đó Húc Họa dung nhan hai sáu tuổi, trong phong nhã hào hoa còn chút non nớt ngây thơ.

Mà bây giờ nàng chẳng những thể trọng gấp hai ngày trước, còn đang ở độ tuổi mười lăm. Ông nhận ra được mới là lạ. Bất quá dù không nhận ra, mùi hương hoa quế trên người nàng đã đủ khiến ông vui vẻ, thứ hai, Tiên môn đã bao lâu không được thấy thượng thượng phẩm linh căn thế này?

Mặt mày Tái Sương Quy ngập tràn ý cười: “Ai nha Kỷ Họa, chuyện lần này làm con sợ hãi rồi. Nhưng sau này vào Tiên môn, hành thiện diệt ác, chiến đấu khó tránh khỏi. Cái này coi như nghi thức nhập môn đi.”

Thiên Cù Tử nghe vậy, thoảng quay đầu, nhưng ánh mắt vẫn chưa từng rơi trên người nàng. Chỉ là hơi hơi quét đến liền cấp tốc lướt qua. Húc Họa kinh ngạc – Hình như Tái Sương Quy không nhận ra thân phận của nàng. Thiên Cù Tử không thông báo sao?

Cửu Uyên Tiên Tông vì tránh cho trưởng lão cùng chưởng viện bất hòa, chỉ có sư phụ thân truyền của chưởng viện mới được làm đại trưởng lão của viện đó. Đáng lý hắn nên nói cho ông nên biết việc này a.

Húc Họa trong lòng ngờ vực, ngược lại bất động thanh sắc, đáp lễ nói: “Ra mắt đại trưởng lão.”

Tái Sương Quy liên tục gật đầu, hiển nhiên đối với tân đệ tử này cái gì cũng hài lòng. Đừng có thấy người ta giờ chỉ là một đệ tử, sau này nàng còn có thể cùng ai đó trong viện sinh hạ ra mấy đứa nhỏ đó… Tái Sương Quy đắc ý tới mức nước mũi muốn phun thành bong bóng ra ngoài.

Ông vừa định đáp lời, bên kia Mộc Cuồng Dương đi tới.

Thấy Mộc Cuồng Dương vừa di chuyển, tất cả mọi người đều lui. Húc Họa còn chưa biết gì, đứng yên một chỗ trơ mắt nhìn Mộc chưởng viện sải bước tới gần. Sau đó, đập một phát vào bả vai nàng.

Húc Họa thân thể to lớn, đều bị nàng ta trực tiếp chụp xuống mặt đất, tư thế chó gặm bùn…

Mộc Cuồng Dương đang cười hí hí lập tức sững sờ, Tái Sương Quy lông mày đều dựng, vừa muốn tiến lên, đã thấy một thân ảnh khác vuột qua trước mắt. Húc Họa được một người nâng đỡ, bùn cát trong miệng trào ra ngoài, bả vai đau nhức muốn vỡ vụn.

Nhưng nàng còn rất không hiểu… Vì sao Mộc Cuồng Dương tự dưng xuất thủ đả thương người? Nàng chỉ là một cái tân đệ tử bé con con a! Nàng ta muốn xem tu vi của nàng sao?

Mà bàn tay đang điểm trên đầu vai nàng tỏa ra thoang thoảng mùi mực thơm (*), khiến tâm trí bỗng trở nên thanh sạch. Ngọc Lam Tảo thanh âm cực nhẹ: “Không sao chứ?”

(*Mực Tàu để viết, không phải mực để nướng ăn, đề nghị không suy tưởng:3)

Một sợi linh khí từ năm ngón tay hắn đưa vào người nàng, cuối cùng cũng tạm bớt đau đớn. Húc Họa không có chút linh lực hộ thể nào, một chưởng này lại bất ngờ ập tới, lúc lâu sau mới ổn định được: “Sao lại muốn giết ta?”

Khoảng cách rất gần, nàng bị ăn đau, tiếng nói liền mang theo giọng mũi. Ngọc Lao Tảo cười cười, có chút bất đắc dĩ: “Mộc chưởng viện trời sinh phóng khoáng, làm vậy không có ác ý gì đâu.”

Húc Họa thực sự không thể tin nổi. Đập cho nàng một cái muốn vỡ xương, lại còn mẹ nó nói là chào hỏi! Tốt tính đến nữa cũng muốn chửi bậy!

Mọi người xung quanh nín cười, Thiên Cù Tử quay đầu, nhìn thoáng qua nơi Ngọc Lam Tảo đang để tay lên bả vai nàng, trầm giọng: “Đệ tử nhập môn còn phải đo linh căn, quan chiến thì có ích gì. Còn không mau về viện?”

Hề Vân Giai nghe thấy vội đáp: “Vâng sư phụ.”, liền chuẩn bị đưa Húc Họa trở về. Húc Họa tức giận, Ngọc Lam Tảo chưa thu tay, nàng còn muốn lấy thêm nhiều linh lực nữa mà! Nhưng Thiên Cù Tử nghe thấy giọng nói Vân Giai xong, sắc mặt càng trầm xuống: “Vân Thanh, đưa nó về!”

Hề Vân Thanh bước nhanh đến: “Chúng ta đi trước đi.”

Húc Họa hoạt động bả vai một chút, quay đầu nhìn thoáng qua Mộc Cuồng Dương. Nàng ta giống như còn chưa giác ngộ mình mới gây ra rắc rối, còn hướng về phía nàng cười thập phần lưu manh. Húc Họa ngược lại từng nghe qua “danh tiếng” của vị Đao tông chưởng viện này, đành phải miễn cưỡng cười lại chào.

Thiên Cù Tử nhớ tới nàng nói không thích nam nhân, thanh âm càng không vui vẻ: “Nhanh đi về!”

Hề Vân Giai giống như con thỏ bị chủ nhân khiển trách, cơ hồ nhảy dựng lên một cái, dắt Húc Họa bước lên kiếm, bay vù vù về phía Âm Dương Viên, để lại vệt khói lửa trên trời.

Đám người xem chiến xong, Thiên Cù Tử bắt giữ Chúc Tâm Bích, phái người đến Giang Hà kiếm tông đối chất, tạm thời chưa xử lý hắn. Hề Vân Thanh đưa Húc Họa đến tiểu viện của mình và sắp xếp đồ đạc cho nàng.

Cửu Uyên Tiên Tông tọa trên linh sơn, hoa cỏ xanh ngắt, khí hậu dễ chịu. Húc Họa cảm thấy so với trần gian tốt gấp nhiều lần, chỉ là giá như bả vai nàng đừng có đau nhức như vậy. Nàng cởi y phục, trên đầu vai hiện ra máu bầm. Đương nhiên phải có thôi, ngay cả Phó Thuần Phong dính một chưởng của Mộc Cuồng Dương, cũng phải điều dưỡng vài ngày kia mà.

Cửu Uyên Tiên Tông không có y tu sao? Quên mất, đều đi xem Thiên Cù Tử đánh nhau rồi.

Húc Họa lại thêm bực mình, thầm mắng Thiên Cù Tử vạn lần, cũng may Hề Vân Thanh đã đến Y tông lấy thuốc giúp nàng. Húc Họa uống thuốc xong, ngại giờ Tý sắp tới, Thần Nữ Lộ cùng máu dâm xà hoạt động, nàng lười động đậy, cuối cùng ngủ thiếp đi.

Thiên Cù Tử xử lý xong mọi chuyện thì trời cũng đã khuya. Hắn nhớ tới thương thế Húc Họa, lúc này mở ra Thần Ma chi tức, thấy Húc Họa mặc nguyên quần áo nằm ngủ.Ngày hôm sau, Húc Họa bị kêu dậy rất sớm. Hôm nay đệ tử mới nhập môn phải đến điện Thái Sơ để đo linh căn, lựa chọn công pháp tu luyện phù hợp.

Húc Họa khó hiểu – Thiên Cù Tử tính để nàng vào Âm Dương Viện thật sao? Đợi tới giờ này cũng không thấy hắn có ý gì khác.

[Thái Sơ điện]

Tứ đại trưởng lão cùng chưởng viện đích thân tới. Nhập môn đệ tử ngoại trừ nàng còn có một người khác nữa. Cô gái này thân phận có chút đặc thù. Nàng là nữ nhi của trai chủ Tảo Tuyết Trai, Doãn Nhứ Bình.

Cùng nàng đứng một chỗ, nàng ta thân thể thon gọn mảnh mai, hoàn toàn đối lập với Húc Họa to con mập mạp. Hiển nhiên nàng ta cũng nhìn ra, gương mặt nổi lên vẻ đắc ý. Tái Sương Quy đối với tân đệ tử luôn đặt kỳ vọng rất lớn, lập tức một phen động viên khách sáo.

Húc Họa hoài nghi nhìn lên Thiên Cù Tử đang ngồi ngay ngắn chính giữa. Hắn chạm phải cái nhìn của nàng,  lập tức căng thẳng như bị ai kề dao, đầu ngón tay đều cứng lại, nhưng ngoài mặt không lộ cảm xúc gì, giữ nguyên thanh lãnh trang trọng, hoàn mỹ không một kẽ hở.

Đo thì đo! Húc Họa không thèm để ý đến hắn nữa, dù sao thời điểm bây giờ cũng không thể trốn được, ít nhất phải chờ nàng khôi phục tu vi đã. Nàng không biết tình thế ở Ma tộc thế nào, chỉ sợ không phải ai cũng mong nàng sống sót trở về.

Doãn Nhứ Bình tiến lên, tiên phong bước vào trận. Phù chú trận pháp chớp động, Liên Hoành xem xét toàn thân nàng, trong giây lát đã cho ra số liệu. Khi ở trong trận, toàn thân nàng ta như trong suốt, chỉ còn lại xương cốt, cùng màu xanh lá cây quấn quấn xung quanh. Là trung thượng linh căn.

Tái Sương Quy ra hiệu cho nàng lui ra, Húc Họa theo sau bước vào. Lần này Liên Hoành tựa hồ tốn thời gian hơn một chút. Các trưởng lão nhíu mày đợi kết quả. Trong trận pháp, Húc Họa rất khác biệt. Toàn bộ huyết nhục cùng xương cốt đều biến thành xanh đậm như phỉ thúy, ở giữa thì có màu tím đen Ma tức, đo không ra phẩm chất linh căn.

Tái Sương Quy đứng dậy. Thể chất như vậy, bình sinh chưa thấy bao giờ. Ông nhìn thoáng qua Thiên Cù Tử. Hắn cũng ngoài ý muốn – thể chất Ma Khôi cùng Ma tộc, Tiên môn không chênh lệch quá lớn. Chuyện này là thế nào?

Tái Sương Quy trong lòng hỗn loạn. Bất kể là cái gì đi nữa, thì linh căn của nàng chắc chắn là kỳ tài! Ông nói: “Kỷ Họa… để chưởng viện thu làm đệ tử thân truyền đi.”

Ba đại trưởng lão còn lại đều không ý kiến. Nhân tài như vậy, để cho chưởng viện tự mình dạy dỗ là thích hơp nhất.

Húc Họa nhíu mày. Bái Thiên Cù Tử làm sư ư? Dù là tạm thời, nàng cũng không muốn. Vừa nghĩ tới sau này phải gọi lão thất phu đó là sư tôn, toàn thân lập tức khó chịu.

Thiên Cù Tử đang ngồi bỗng trầm giọng: “Không được.”

Hắn thế mà cự tuyệt? Tứ đại trưởng lão sắc mặt khó hiểu, Thiên Cù Tử nhìn xuống đất, chậm rãi nói: “Trước mắt để nó dự thính ở Âm Dương Viện đi. Chuyện bái sư… sau này bàn lại.”

Có ý tứ gì vậy? Dự thính đều là ngoại môn đệ tử a!

Truyền thống Cửu Uyên Tiên Tông quả thực có việc dự thính, nhưng đây chẳng qua chỉ là dành cho vài con cháu nhà giàu không đủ tư chất, muốn có danh nghĩa tu tiên một chút mà truyền thụ chút da lông, để hành tẩu thế gian, làm chút chuyện vặt.

Nhằm giữ thể diện hai bên, liền lấy mĩ từ “dự thính”. Dự thính chỉ là đến trai Tâm Nham, nơi nội môn đệ tử quản lý, chính thức được sư tôn dạy là không có.

Tái Sương Quy chau mày, nhưng trước mặt chư đệ tử, không thể làm như nghi ngờ ý định chưởng viện được, đành nói: “Vậy thì, trước mắt để Kỷ Họa đến học ở Tâm Nham trai đi.”

Húc Họa ngược lại không nghĩ nhiều như vậy. Dù sao Thiên Cù Tử cũng biết rõ thân phận nàng, nếu thu nàng vào học, chỉ sợ ít nhiều công pháp của Âm Dương Viện sẽ bị lộ. Ở Tâm Nhai chỉ là dạy một chút da lông, không cần phòng bị.

Nàng thi lễ đáp ứng.Tái Sương Quy lại hỏi: “Theo ý chưởng viện thì Doãn Nhứ Bình nên an trí thế nào?”

Thiên Cù Tử nhìn thoáng qua Doãn Nhứ Bình: “Ý tam trưởng lão thế nào?”

Hắn nói vậy là có ý để Yến Hồi Lương thu đồ đệ. Đại đệ tử Yến Trần Âm của ông chưa có đệ tử thân truyền nào, thu một trung thượng phẩm linh căn cũng không tệ. Mặc dù là nữ nhưng cũng đừng xem thường nha, nhìn Mộc Cuồng Dương là biết.

Yến Hồi Lương lập tức không do dự đáp: “Trần Âm xác thực cũng đang tìm kiếm đệ tử, ta thay nó đa tạ chưởng viện.”

Mắt thấy mọi người đều vui vẻ, Doãn Nhứ Bình đột nhiên oanh oanh nói: “Bẩm Hề chưởng viện, Nhứ Bình lúc còn bé hay được gia phụ kể về Cửu Uyên Tiên Tông, khi kể về Hề chưởng viện lại càng vô cùng kính ngưỡng, khiến cho Nhứ Bình mơ ước bấy lâu. Nay vất vả lắm mới may mắn đứng đây, Nhứ Bình khẩn cầu Hề chưởng viện thu con làm đồ đệ.”

Thanh âm nàng thanh thanh lại ngọt ngào, tứ đại trưởng lão đều nhíu mày. Doãn Nhứ Bình quỳ rạp xuống đất, liên tục dập đầu: “Thỉnh cầu chưởng viện, thu con làm đồ đệ.”

Thiên Cù Tử trầm giọng: “Ngươi cảm thấy, đại đệ tử thân truyền của tam trưởng lão không xứng thu ngươi?”

Giọng điệu uy nghi nghiêm nghị, Doãn Nhứ Bình lập tức hai mắt rưng rưng, mặt mũi kinh hoảng: “Không phải, Nhứ Bình thực sự không có ý này. Nhứ Bình chỉ là… thuở nhỏ ngưỡng mộ chưởng viện, lớn lên muốn được chưởng viện…”

Thiên Cù Tử lãnh đạm: “Trước khi tới đây, Doãn trai chủ không dạy ngươi quy củ?”

Doãn Nhứ Bình chân tay luống cuống, nói năng càng lộn xộn: “Không không, phụ thân con có nói, đều là lỗi của con. Con…”

Nước mắt nàng ta rơi xuống như trân châu. Mỹ nhân khóc lóc chính là vũ khí tuyệt hảo, chém sắt như bùn, nhưng Thiên Cù Tử hắn lại là kiểu đao thương bất nhập: “Đã biết quy củ còn nói năng vô lễ, Âm Dương Viện là nơi ngươi có thể tùy hứng sao?”

Tái Sương Quy thở dài một hơi, dù sao Tiên tông cũng là người phàm bình thường (*), ngay cả Ma tộc cũng vậy, đối với mỹ nhân nói chuyện lúc nào cũng ba phần ôn nhu. Nói chi đứa bé kia còn là một mỹ nhân thần tượng mình từ nhỏ nữa?

(* Ý là đều còn dục vọng)

Thiên Cù Tử không thế.

Bốn chữ “Thương hương tiếc ngọc” hắn có thể viết, có thể đọc, nhưng sống thêm một vạn năm nữa, cũng không biết dùng. Chưởng viện ngàn năm độc thân không phải là không có nguyên do. Dưới loại tình huống này, hầu hết mọi người sẽ ủng hộ người đẹp, hóng hớt cảnh ngược luyến sư đồ, hắn ngược lại mở mồm mắng mỹ nhân người ta như mắng cháu. Tái Sương Quy ho nhẹ một cái, nói với cái người sắp bị hắn đuổi về Tảo Tuyết trai: “Biết sai còn không mau bái sư?”

Doãn Nhứ Bình chính là ái nữ của trai chủ Tảo Tuyết trai, được bao bọc như tiểu công chúa, lại thêm linh căn nàng xuất chúng, trước nay luôn được sủng ái yêu thương, đã bao giờ bị răn dạy như thế? Hơn nữa còn là bị người mình thần tượng mắng chửi. Nàng đầy mặt nước mắt, hiển nhiên tim can tan nát. Lúc này nàng ngồi bên Yến Hồi Lương, thút thít rót trà, trước kính Yến Hồi Lương, sau lại kính Yến Trần Âm, ủy khuất kêu một tiếng sư phụ.

Thiên Cù Tử không tiếp tục nhìn nàng nữa, ý định hắn là đưa nàng ta trở về Tảo Tuyết trai, nhưng Yến Hồi Lương đã nhận trà của nàng, nên đành thôi vậy.

Húc Họa đứng bên cạnh xem kịch, lúc này không khỏi nhìn chằm chằm Thiên Cù Tử rất thiếu thành ý.

Lão thất phu này, đúng là nửa điểm cũng không vì sắc đẹp mà thay đổi.

“Mỹ nhân tới tận miệng mà vẫn không loạn a.” Húc Họa lẩm bẩm.

“Vậy còn phải xem là mỹ nhân phương nào.” Dưới cần cổ nàng, Thần Ma khịt mũi coi thường, quang mang nghiêng một cái, giống như đang cười kinh thường, chỉ kém chưa phì phì. (*).

(* Bặm môi rồi phun khí)

Hắn thế mà dám kêu Khôi Thủ của ta làm đệ tử ngoại môn.

Chưởng viện cùi bắp, thấy sắc mờ mắt! Tu vi nghìn năm cái gì, cho ngươi không có bóng (*) xài!!

(* Tác giả sử dụng từ đồng âm “球” (quả bóng) và “㞗” (con “trym”), cả hai chữ này đều đọc là “qiú”.)


Lời tác giả: Hôm qua trong nhà bị cúp điện, nội dung chương sửa xong không thể đăng lên.

Sửa đổi chỗ Duẫn Nhứ Bình nhận sư, Thần Ma chi tức rốt cuộc không chịu được nôn, bắt đầu login.

Editor:

1) Trình độ viết truyện hài của Nhất Độ Quân Hoa chỉ có tăng chứ không giảm.

2) Để ý sẽ thấy tác giả viết khá phóng túng (hay dùng từ chửi bậy, hoặc là từ lóng đồng âm), mình sẽ cố gắng giảm bớt sự tục tĩu (nhưng không nhiều ặc ặc).

3) Hề Vân Giai được miêu tả thanh lãnh cao thượng như Thiên Cù Tử, nhưng cũng như bao người, hóng hớt đi xem sư phụ đánh nhau.

4) Thần Ma luôn thần thánh hóa Húc Họa.

5) Thiên Cù Tử thậm chí còn tưởng Húc Họa đồng tính, haizzz.

6) Trước nay đọc truyện Trung nên danh xưng “ta”, “ngươi” đã quen, lại quên mất nhiều người đọc không hợp. Nay tóm gọn lại, tiền bối xưng “ta”, đối với hậu bối xưng “ngươi” hoặc “con”; hậu bối đối với tiền bối xưng “con” (sau này sẽ còn phát sinh nhiều danh xưng khác). Trường hợp Húc Họa hãy nghĩ đơn giản. Mọi người tưởng nàng chỉ là cô bé 15 tuổi, nên đều gọi là “con”. Húc Họa thực tế năm trăm tuổi, địa vị cao, sẽ xưng là “ta”. Nhưng do đặc thù đại từ xưng hô của Trung Quốc nên sẽ không nhận ra điểm khác biệt. Nay thông báo để mọi người biết trước xưng hô sau này. Chương sau sẽ thông báo lại nhé ❤

Chương 20: Thanh tâm quả dục

Edit & Beta: Pianvy Kim –

“Tích đủ linh khí rồi?” Nhận ra pháp bảo của mình đã khôi phục, Húc Họa hiển nhiên tâm tình không tệ.

Thần Ma chi tức hơi sửng sốt, lát sau mới phát hiện mình bị lộ. Nó có chút chột dạ nhìn Húc Họa. Húc Họa đi ra ngoài Thái Sơ điện, bây giờ nàng là ngoại môn đệ tử, đương nhiên chỗ ở sẽ thay đổi. Lát sau, một người chấp sự từ Tâm Nham trai tới, đưa nàng đến chỗ ở mới.

Thần Ma nhìn hai bên, thấy không ai chú ý, mới hướng vào trong cổ nàng từ từ nói: “Khôi Thủ, cuối cùng ngài cũng trở lại. Thật không khác gì tưởng tượng của thần, vẫn là phong thái trác tuyệt đó, phong hoa tuyệt đại, gió…”

Biết nó luôn nói nhiều, Húc Họa không để ý. Điều kiện nơi ở của ngoại môn đệ tử so với viện của Vân Thanh chênh lệch nhiều lắm. Nơi này có hai tòa Tiên Phủ ở hai bên, một cái đỏ một cái xanh, xây rất tỉ mỉ, trai thanh gái lịch nơi nơi. Ở giữa sử dụng pháp thuật rạch một đường, tạo thành một dòng sông trắng bạc, rất có ý tứ hàm súc.

Húc Họa ôm hai bộ đồng phục Âm Dương Viện dành cho đệ tử ngoại môn đến, liền nhận phải cái nhìn chằm chằm của mọi người. Họ đều là trải qua cầu tiên vấn đạo, nên rất coi trọng hình thức bề ngoài. Lại nói, những người này có linh khí điều dưỡng thân thể, mặc dù tu vi không cao, bề ngoài cũng không quá kém. Dạng này như Húc Họa đúng là chuyện lạ.

Đương nhiên cũng cần nói, đệ tử ngoại môn của Cửu Uyên Tiên Tông tố chất cá rồng hỗn tạp, tốt xấu lẫn lộn.

Cho nên trong số những nam tu lâu năm bên trái nàng, có kẻ huýt sáo, cười ồ lên hỏi: “Này, các huynh nói xem con heo này ở đâu chạy đến?”

Tuy họ là ngoại môn đệ tử, nhưng tai mắt cũng thính hơn rất nhiều so với phàm nhân. Hắn vừa nói xong, lập tức xung quanh nổi lên một trận cười. Danh xưng của nàng từ khi ở Tiên Trà, nay thành công đu bám tới lúc tu tiên – Heo, Béo…

Thần Ma chi tức bên trong nàng run lẩy bẩy.

Húc Họa không để ý, đi vào gian phòng của mình. Nàng có rất nhiều thắc mắc muốn hỏi Thần Ma.

Thiên Cù Tử sau khi ra khỏi Thái Sơ điện thì về rừng Khổ Trúc. Hắn lập tức nhận ra quyết định của mình sai lầm rồi – xác suất chưởng viện gặp đệ tử ngoại môn, thật sự bằng không.

Tái Sương Quy đứng sau lưng hắn, đợi tất cả môn nhân đệ tử giải tán hết mới hỏi: “Thể chất Kỷ Họa đặc thù, con cũng đã nhìn ra. Vì sao lại an trí nó ở ngoại môn?”

Thiên Cù Tử nhíu mày: “Con có lý do, nhưng trước mắt chưa thể giải thích được.”

Tái Sương Quy nghĩ nghĩ một hồi, cố gắng hỏi thêm: “Con không thích thân phận nàng ta? Nếu không thích thì để tứ đại trưởng lão thu vào làm đệ tử trông cửa cũng được…”

Hắn lập tức đáp: “Không được. Sư tôn, chuyện này để sau bàn lại đi.”

Tái Sương Quy mặc dù thỏa hiệp, nhưng vẫn khuyên nhủ: “Được rồi. Có điều thấy con thành kiến với Ma Khôi như vậy, vi sư quả thật lo lắng. Con thân là chưởng viện, không nên để tình cảm ảnh hưởng đến chính sự.”

Hắn đáp: “Con không thế đâu. Sư tôn, chuyện này con đã quyết định xong. Còn về nàng ta, sau này con sẽ chú ý, xin sư tôn đừng để tâm nữa, có được không?”

Hắn đã nói đến mức này, ông làm sao từ chối được, đành phải đồng ý, có điều thần sắc vẫn lo lắng.

[Trai Tâm Nham]

Như thường ngày, mọi người đến nghe giảng.

Lớp học hôm nay chỉ đơn giản là học một chút lịch sử tiên môn, quy tắc Cửu Uyên Tiên Tông, cùng quan hệ giữa Huyền Môn và các phe phái khác. Sau nữa, lại nói một chút về tội nghiệt ngập trời của Ma tộc, hình thành lập trường cho những tân đệ tử.

Húc Họa đã chuẩn bị tâm lý, nhưng vẫn cảm thấy thật sự khô khan muốn chết nha! Thực ra làm gì có môn phái nào lúc đầu không học như vậy đâu. Tông môn thì càng phức tạp hơn,  lịch sử lễ nghi càng nhiều. Hồi trước nàng hay đến học trộm… ặc, “dự thính”, đã sớm quen thuộc.

Có điều buổi học hôm nay, bầu không khí hết sức không đúng. Lúc đầu, chín vị chấp sự ở trai đến, xếp các đệ tử ngoại môn thành sáu hàng. Sau đó, bốn đệ tử thân truyền của tứ đại trưởng lão tới, ngồi xuống trước năm hàng. 

Húc Họa ngồi ở hàng thứ sáu, khó hiểu – hàng của nàng sao giống bị dư ra vậy?

Thần Ma chi tức hóa thành quả cầu sáng, ngồi xổm trên vai Húc Họa. Ở nơi đệ nhất Huyền môn này, phần lớn đệ tử đều có pháp bảo riêng, nó cũng không cam lòng chịu làm cái mặt dây chuyền nho nhỏ mãi. Lúc này, nó lấy ánh trời hóa thành chân, ngoáy ngoáy lỗ mũi không tồn tại, cảm thấy thứ khí tức quá mức quen thuộc đang tới gần…

Húc Họa nhìn nó, cũng hơi minh bạch, nhưng hiển nhiên cũng biết, không ép buộc thì nó cũng không dám thành thật bẩm báo. Chỉ có một việc chắc chắn, việc hồi sinh nàng đúng là do Thiên Cù Tử làm ra. Còn ý đồ là gì, nàng tin là nó không biết. Động cơ của Thiên Cù Tử, nó không biết là chuyện bình thường.

Thế là sau nửa ngày nghe nó càm ràm, cuối cùng cả hai chốt lại, biết người hồi sinh Húc Họa là Thiên Cù Tử cũng vô ích.

Húc Họa lười để ý đến nó, lúc được phát quyển da cừu, xung quanh đột nhiên yên tĩnh. Húc Họa ngẩng đầu, thấy một người đang tiến đến. Bên trong học đường phát sáng, chỉ vì sắc trời hội tụ vào tay áo người ấy.

Nàng cũng từng là người đứng đầu, vô cùng kinh ngạc – Hắn con mẹ nó có bị bệnh không?? Dạy đệ tử ngoại môn, còn đến phiên chưởng viện hắn tới lớp? Vậy không lẽ đệ tử nội môn đổi thành chấp sự đi giảng ư??

Không ngờ, Thiên Cù Tử lại tới đây dạy như thật. Tông quy của Cửu Uyên phong phú, thanh âm hắn lạnh lẽo rõ ràng, thỉnh thoảng kể vài cái án lệ (*), giống như kể lại chuyện cũ của  tiền bối, ngược lại cũng không vô vị.

(*) án lệ: áp dụng pháp luật của một vụ án nào đó, có tác dụng tham khảo để sau này giải quyết những trường hợp tương tự.

Đệ tử đối với hắn rất thành kính, tự dưng cũng hết sức im lặng lắng nghe. Thiên Cù Tử ngồi ngay ngắn trên bục giảng, tay không mang sách. Giọng điệu hắn thong dong, vô thức đảo mắt qua người kia. Hôm nay nàng ngồi có chút xa, đệ tử ở đây lại quá nhiều, một cơ hội chạm mắt với nàng cũng không có.

Rõ ràng học đường đông đến mức không còn chỗ trống, nhưng không khí lại dị thường tĩnh mịch, chỉ nghe thấy thanh âm hắn như tiếng bạc, mạnh mẽ hào sảng. Hiện nay trong giới tu tiên, chín mạch chưởng viện của Cửu Uyên được coi như thánh sống, mà hắn chính là vị thần có địa vị cao nhất. (*)

(*) Gốc: “Hiện nay Cửu Uyên Tiên Tông chín mạch chưởng viện chính là Huyền môn thần đàn, hắn là đàn thượng thực tiên” (“如今九渊仙宗九脉掌院就是玄门神坛, 他是坛上真仙.”). “Thần đàn” nghĩa là bàn thờ thần, Thiên Cù Tử là cái bàn thờ to nhất cao nhất.

Bởi vậy, dù tiết học này không dạy thuật pháp gì khó lường cao thâm, thì cũng có kẻ tự động xem là thiên âm mà tôn sùng.

Chỉ có Húc Họa không hiểu, vạn sự khác thường đều có nguyên nhân, nhưng nàng suy nghĩ vắt óc cũng không hiểu.

Các chấp sự ở Tâm Nham cũng lo lắng bất an, không biết vì sao chưởng viện lại đột nhiên đến đây giảng bài. Mấy cái bài học vỡ lòng này đâu có gì đặc biệt, đâu cần ngài ấy tự mình đến.

Chẳng lẽ vì ngài ấy thấy bọn họ soạn bài không đủ tỉ mỉ, nên cho rằng bọn họ lười biếng ư?

Ý trên khó dò. Các chấp sự âm thầm nghiêm túc sám hối.

Đương nhiên, ngoài kỳ quái, bất an, ngưỡng mộ, hưng phấn, còn có một người mang tâm ý riêng.

Doãn Nhứ Bình cũng ngồi trong học đường. Mặc dù nàng không phải đệ tử ngoại môn, nhưng các tân đệ tử đều đến đây học nhập môn. Dù sao lịch sử đạo đức gì đó ở Tiên môn, đệ tử nào cũng cần học kỹ.

Nàng mặc dù từng bị Thiên Cù Tử răn dạy nặng nề, nhưng dù sao cũng đã trở thành môn hạ của đệ tử thân truyền Yến Hồi Lương, thân phận không thể so sánh với đệ tử ngoại môn, cho nên được ngồi phía trên. Không biết có phải do ảo giác hay không, nàng luôn cảm thấy Thiên Cù Tử không biết vô tình hay cố ý đang nhìn mình.

Nàng nhìn hai bên, bốn phía đều là nam, chỉ có sau lưng là heo mập Húc Họa. Ngài ấy chắc không phải là nhìn nó chứ? Mà dù có nhìn nó thật, thì cớ sao lại cho nó làm đệ tử ngoại môn? Lúc đó, chính miệng các trưởng lão đều nói để ngài ấy thu làm đệ tử còn gì.Ngài ấy đã ghét bỏ con bé đó, đương nhiên sẽ không có khả năng nhìn nó… Không lẽ, ngài đang nhìn mình sao?

Doãn Nhứ Bình đột nhiên tâm loạn.

Bài giảng về sau chủ yếu dạy vẽ bản đồ phân bố các tiên phái. Đây thực ra là lấy Cửu Uyên Tiên Tông làm trung tâm, từ đó bốn phía vẽ ra lãnh thổ các Huyền môn khác. Cái này đối với đệ tử ngoại môn rất cần thiết. Bọn hắn thường xuyên du tẩu, kỳ thật không cần học thuật pháp cao thâm gì – đó là chuyện của đệ tử nội môn, mà chỉ cần biết những môn phái nào quan hệ tốt với Cửu Uyên, để sau này không tùy tiện gây chuyện, còn có thể nhờ người ta giúp đỡ.

Các đệ tử vùi đầu vẽ, Thiên Cù Tử đi dọc theo khoảng trống ở giữa lúc sắp hàng chừa ra. Một lúc sau, không nhịn được đi tới hàng thứ sáu, đến bên cạnh người kia.

Húc Họa cũng đang vẽ bản đồ, thứ này với nàng cũng không hiếm lạ gì. Một tay nàng cầm bút, một tay đè lên quyển da cừu. Mùi trúc lành lạnh quen thuộc tới gần, Thiên Cù Tử men theo bàn của nàng đi qua, vải áo nhẹ nhàng khẽ sượt qua góc bàn tay nàng.

Giống như dè dặt đụng trúng, Húc Họa không ngẩng đầu, hắn cũng không lưu lại lâu.

Mùi trúc lạnh nhạt cùng hương hoa quế ngọt ngào hòa lẫn, Thần Ma chi tức đột nhiên minh bạch, kỳ thật Thiên Cù Tử sẽ không cùng Khôi Thủ làm “chuyện ấy”.

Chạng vạng tối, Húc Họa nộp bài, đợi tiết học sau.

Thiên Cù Tử đã sớm rời đi. Hắn vừa về, các đệ tử nội môn liền như ong vỡ tổ. Chỉ có đệ tử ngoại môn vẫn tập hợp một chỗ, ca ngợi thán phục phong thái chưởng viện. Húc Họa ra khỏi học đường, đi vào nhà ăn bên cạnh.

Nội môn đệ tử luyện thuật tích cốc không cần ăn, còn đệ tử ngoại môn phần lớn xuất thân phú hộ thế gia, nên nhà ăn ở đây giá bán tuyệt đối vô lương tâm.

Húc Họa lúc đi vào, phát hiện cơm canh các loại giá vô cùng đắt, không khỏi ngoài ý muốn – làm đệ tử ngoại môn còn phải tự bỏ tiền mua cơm ư?

Móa, người tính không bằng trời tính, biết vậy đã nhờ Vân Thanh cho mình chút bạc phòng hờ.

Khôi Thủ đứng trước nhà ăn, bụng ục ục réo gọi, nhưng trong túi không có một đồng. Cái này… thật sự hơi bị mất hình tượng! Hay là ăn trộm? Cũng không được. Liên Hoành đại trận của Cửu Uyên cùng Cửu Tử Thiên Võng của Ma tộc đều rất nổi danh, chỉ sợ xài chiêu gì cũng không gạt được. Nếu xài thuật phù quang lưu ảnh, lỡ như bị phát hiện, chắc cũng không vinh dự gì cho cam…

(*) Thuật phù quang lưu ảnh (浮光留影之): chắc là lấy ảnh ảo thay thế vật thật

Nhưng chết vì đói không phải khí phái Khôi Thủ, nàng nghĩ nghĩ, lập tức cất bước hướng về núi Dung Sơn. Đệ tử tuần thú ngăn nàng lại: “Đây là nội địa Âm Dương Viện, đệ tử ngoại môn không được vào.”

Húc Họa mặt không đổi sắc: “Hề chưởng viện kêu ta học xong đến bái kiến.”

Vì một cái bữa cơm, dĩ nhiên không tiếc xài tới hai chữ “bái kiến” này. (*)

(*) Húc Họa coi Thiên Cù Tử ngang vế, lần này thay vì nói “gặp” thì lại nói là “bái kiến” – từ sử dụng khi đến gặp trưởng bối.

Thủ vệ đệ tử nghe xong, quả nhiên có chút do dự, lập tức truyền tin cho Liên Hoành.

Thiên Cù Tử vừa trở về, nghe tin Liên Hoành báo tới, hơi sững sờ một lát liền lập tức nói: “Cho vào.”

Húc Họa quan sát sắc mặt đệ tử canh cửa. Lão thất phu này đối với nàng toàn tỏ vẻ vô tâm, không biết trong lòng có ý đồ gì, chẳng biết lão có chịu gặp nàng không nữa. Cũng may một lát sau, đệ tử thủ vệ khách khí nói: “Mời.”, còn đưa nàng một cái mệnh bài ra vào tạm thời, sử dụng một lần sẽ mất hiệu lực.

Húc Họa căn bản không biết rừng Khổ Trúc ở đâu, cũng may Liên Hoành chu đáo, một đường lấy linh quang chỉ dẫn.

Rừng Khổ Trúc không hổ kỳ danh, cheo leo vách núi, khắp nơi ao hồ (*). Trúc xanh cuồn cuộn ở giữa, đường mòn lát đá trắng uốn lượn, sạch sẽ không giống nhân gian. Húc Họa lại không có tâm tình thưởng thức những thứ này, chỉ một lòng nghĩ… măng cũng không tệ lắm. Măng to béo, bóc vỏ rửa sạch, xào thành một đĩa thịt kho tàu, hương vị nhất định…

(*) Gốc  là “chính thị bính xuất y thanh chướng, toàn sinh bạn lục trì” (正是迸出依青嶂, 攒生伴绿池). “Xuất y thanh chướng” là dựa vào vách núi, “toàn sinh bạn lục trì” là nơi nơi gắn liền với hồ xanh.

Quả nhiên không tích cốc, tuyệt khó bỏ tính phàm.
Cuối đường là mấy gian tinh xá. Trước cổng, Thiên Cù Tử áo trắng tóc đen, ngọc thụ lâm phong, cùng với khung cảnh xung quanh đẹp như tranh vẽ.

Nhưng mà Khôi Thủ giờ phút này không có tâm tư tranh vẽ gì hết. Nàng sáng đến giờ cái gì cũng chưa ăn a! Cho dù không thích người trước mắt, nàng vẫn nói: “Hôm nay ta đến đây, là muốn đa tạ chưởng viện giúp đỡ.”

À, mặc dù hắn có lẽ bất đắc dĩ mới phải cứu nàng. Trong lòng cười lạnh, cái bụng đói meo, sắc mặt ngược lại tha thiết chân thành: “Nhưng việc này mà kể thì thật dài dòng. Chi bằng chúng ta nâng cốc đối ẩm, từ từ trao đổi, thế nào?”

Lời này nàng tự nhận đã nói cực kỳ rõ ràng, nhưng lúc nói hai chữ “đa tạ” lại cảm thấy hơi quá chói tai. Hề chưởng viện cau mày. Vì muốn gặp nàng, hắn không tiếc kinh động toàn thể đệ tử Âm Dương Viện, đi tới Tâm Nham chỉ để dạy môn quy. Còn nàng, mềm mại nhẹ nhàng, đáp một câu khách khí: “Đa tạ.”

Hai chữ như đao, chém khắp người hắn đầy thương tích. Trong nháy mắt, môi mỏng mím lại, sắc mặt mười phần vô tình: “Đa tạ? Khôi Thủ muốn đa tạ ta thế nào?”

Húc Họa đói muốn chóng mặt, trong lòng chửi bậy, ngoài mặt lại đầy cười: “Chúng ta ngồi xuống rồi nói, có được không?”

Thiên Cù Tử không dừng lại: “Khôi Thủ cảm thấy, nên đền đáp ta thế nào?”

Húc Họa đã đói lắm, nhưng vẫn còn đủ lí trí để suy nghĩ: “Mục đích Cửu Uyên cứu ta, ta với ngài đều ngầm hiểu. Lần này nhận được thịnh tình của chưởng viện, mặc dù ngài giúp đỡ ta đều xuất phát từ việc công, nhưng trong lòng bản tọa vẫn vô cùng cảm kích. Chuyện đáp tạ thì… Sau này nếu ta thuận lợi trở về, nhất định có thể cho phép đệ tử Cửu Uyên ra vào Họa Thành. Nếu tộc nhân nguyện ý kết thân, ta sẽ không ngăn cản. Về phần cho bao nhiêu người vào, khi nào cho vào, thì để sau này ổn định sẽ suy nghĩ.”

Đúng là ân oán rõ ràng.

Một trận lửa nóng tình yêu bị tạt một gáo nước lạnh, Hề chưởng viện cảm thấy thẹn quá hóa giận, trên mặt lại không rõ vui buồn. Hắn rủ mắt xuống, phất ống tay áo, để lại một cơn gió nhẹ: “Quyết định như vậy đi, Khôi Thủ mời về.”

…Cái cái cái gì vậy! Này! Lão thất phu này có bị bệnh không? Lão tử nói sai chỗ nào?

Không phải nàng nói sai, mà là nói quá đúng. Chính vì nàng cái gì cũng nói tuột ra, mới khiến cho Hề chưởng viện cảm thấy lòng tự tôn bị hao tổn nghiêm trọng, một chút ý tứ mời nàng ăn tối cũng không có!

Con mẹ nó tiên nhân!

Khôi Thủ hung tợn đạp một phát vào bụi măng ven đường, tức muốn đau bụng. Nhưng ông trời không tuyệt đường người, đá một cái, không chỉ đem đống măng bắn bay, mà còn rơi xuống đất một con chim trĩ sạch sẽ bóng loáng. Húc Họa đổi giận thành vui, lát sau đã tay trái cầm gà, tay phải cầm măng.

Nàng luôn dễ đạt được thỏa mãn. Huống chi, gà hầm măng mùi vị không tệ, lập tức mỉm cười đầy mặt. Liên Hoành nhịn không được, nói: “Con chim trĩ này là Tuyết Vũ Xích Cẩm, đại trưởng lão rất cưng chiều nó, nữ khách xin đừng trộm đi.”

Nói xong liền nhận ra nữ khách chính là Húc Họa, nàng nghe xong dựng hết lông mày, cả giận nói: “Im miệng! Ta là khách nữ, tới Cửu Uyên Tiên Tông các ngươi, muốn ăn cơm còn phải tự trả tiền sao? Ngươi nói ta nghe con thú cưng này của Tái Sương Quy là thế nào? Dám nói không, ta liền đem ông ta nấu thành một nồi rùa hầm măng (*) đó!!” Ông ta dạy ra cái loại đệ tử như Thiên Cù Tử, còn rảnh rỗi nuôi chim trĩ nữa cơ đấy.

(*) “Quy” trong tên Tái Sương Quy còn có nghĩa là rùa.

Liên Hoành: “…” 

Nó không làm gì được, đang muốn quay đầu tìm chưởng viện nhà mình cáo trạng, nhưng Thần Ma động tác còn nhanh hơn – Nó vốn đã nhận Thiên Cù Tử làm chủ.

Nó thật sự không nhìn nổi nữa, lão già kia quả thực chính là vận hạn của nó. Nó vừa thấy Thiên Cù Tử liền nhanh chóng kêu lên: “Khôi Thủ của ta không có tiền mua cơm!!”

Thiên Cù Tử trong lòng sững một cái. Đúng nhỉ, thân thể này của nàng vẫn chưa tích cốc, lại nhớ mang máng đệ tử ngoại môn đúng là ăn uống đều phải tự trả tiền.

Hắn bước nhanh đuổi theo nàng, vừa lúc gặp Húc Họa đang xách theo con gà của sư tôn, còn đang cùng Liên Hoành lý luận. Thiên Cù Tử cho Liên Hoành lui xuống, Húc Họa xách con Tuyết Vũ Xích Cẩm lên cao thị uy. Ta không để xuống đó, có giỏi ngươi cắn ta đi!!

Hắn không nhìn con gà, chỉ nhẹ nói: “Đi theo ta.”

Thấy hắn xoay người rời đi, Húc Họa không nhịn được cũng đi theo. Tinh xá cách đó không xa, nước suối từ đỉnh núi đổ xuống, đọng lại thành một cái đầm. Dưới đáy đầm, rất nhiều cá trắm đen mập mạp bơi bơi, trong khi con gà cưng của Tái Sương Quy thì giống ông ta, vừa già lại vừa gầy.

Bởi vậy, Húc Họa ném phắt con gà đi, không khách khí xắn tay áo lên, bước xuống đầm bắt cá. Thiên Cù Tử đứng ở trên bờ, góc áo mơn trớn đá cuội bóng loáng, toàn bộ rừng Khổ Trúc cùng hắn như không dính chút bụi trần.

Hắn cũng không biết bây giờ nên làm gì. Cả đời này, hắn học tập đủ thứ, nhưng chưa từng bước vào bếp bao giờ. Từ khi sinh ra đã là con trưởng nhà thế gia, sau trở thành đệ nhất đệ tử trong Huyền môn, tới giờ là chưởng viện của Âm Dương Viện, hắn trước nay chưa từng phải học trù nghệ.

Cũng may Húc Họa rất nhanh đã cầm cá đi lên, không nói gì liền lấy nước suối mổ rửa sạch sẽ. Máu cá nhuộm đỏ một vùng đầm xanh, rừng Khổ Trúc vốn thanh sạch bỗng nhiễm mùi tanh máu. Nhưng thấy chủ trận không nói gì, pháp trận cũng bất động.

Húc Họa chống một cái khung củi hình tam giác, không quên chỉ huy Thiên Cù Tử: “Đốt cho ta.”

Thiên Cù Tử dùng thuật nhóm lửa, thả một đốm lửa vào, trong nháy mắt lửa cháy bùng lên. Húc Họa đem cá nướng bên trên, lại hỏi: “Ở đây có gia vị không?” Thấy hắn mờ mịt, nàng cũng không quá trông cậy: “Không có muối luôn sao? Trách không được ngài ở cái chỗ này, một chút gia vị bình thường cũng không nếm.”

Thiên Cù Tử ngậm miệng không nói, cũng may Húc Họa không bắt bẻ hắn, ăn hết cái đầu cá không mặn không ngọt. Nàng cả đời này nếm qua không ít cá, nhưng cá ở đây tuyệt đối cực ngon. Bọn chúng sống trong sơn tuyền không lẫn tạp chất, nên hương vị rất thơm ngọt tinh tế. Chỗ Âm Dương Viện này chính là nơi nhiều linh khí nhất trong toàn bộ Cửu Uyên.

Lại thêm Húc Họa quen tay nướng cá, khắp rừng Khổ Trúc phiêu tán mùi cá nướng chưa từng xuất hiện.

Húc Họa lấp đầy cái bụng xong, đối với Thiên Cù Tử cảm thấy bớt ghét một chút. Nàng nướng ba cái đầu cá, ăn một đầu, còn lại hai cái mà no quá không ăn nổi, lập tức đem một cái cho Thiên Cù Tử: “Nếm thử không?”

Mùi đồ ăn nồng đậm khiến hắn ngạt thở, lập tức nghiêng người ra sau tránh.

Húc Họa liền không quan tâm hắn nữa, gom đồ ăn dư vào túi trở về.

Thiên Cù Tử đứng yên. Kể từ ngày ra đời, hắn đều luôn luôn cố khắc chế dục vọng. Thế nào mà đã qua một ngàn năm, hắn không thích hoa quả, không nếm ra đồ ngon dở, không yêu vàng bạc, rời xa tửu sắc.

Gặp thứ đẹp đẽ cũng không dám nhìn lâu, buộc lòng mình không thể thiên vị.

Tất cả vật ngoài thân đều không luyến không ngại. Hắn đem đạm mạc hòa vào trong máu, biến thành tính cách thâm căn cố đế.

Nhưng hôm nay, thực sự, hắn muốn nếm thử con cá nướng đó.


Editor: Trước nay đọc truyện Trung nên danh xưng “ta”, “ngươi” đã quen, lại quên mất nhiều người đọc không hợp. Nay tóm gọn lại, tiền bối xưng “ta”, đối với hậu bối xưng “ngươi” hoặc “con”; hậu bối đối với tiền bối xưng “con” (sau này sẽ còn phát sinh nhiều danh xưng khác). Trường hợp Húc Họa hãy nghĩ đơn giản. Mọi người tưởng nàng chỉ là cô bé 15 tuổi, nên đều gọi là “con”. Húc Họa thực tế hai trăm tuổi, địa vị cao, sẽ xưng là “ta”. Nhưng do đặc thù đại từ xưng hô của Trung Quốc nên sẽ không nhận ra điểm khác biệt. Nay thông báo để mọi người biết trước xưng hô sau này.

Các chương trước sẽ được sửa danh xưng dần dần. Sau này bản ebook chính là bản đã được cập nhật hoàn toàn.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau