MƠ CHUA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Mơ chua - Chương 1 - Chương 5

Chương 1

“Cái ác là gì? Phàm là những gì ở thế yếu đều là cái ác.” – Nietzsche “Phản Cơ Đốc”

Khi tàu hỏa tiến vào thành phố Dung, rốt cuộc Hạ Đằng cũng tỉnh lại giữa khoang tàu xóc nảy. Điều hòa trong xe mở vừa phải, cô khoác áo ngoài mà vẫn ngủ đến lạnh ngắt tay chân.

Cô ngồi dậy, xoa bóp cái cổ ê mỏi, nhìn ra ngoài cửa sổ. Sắc trời đã mịt mù, cảnh đêm chảy ngược về phía sau, ánh đèn kéo thành đường thẳng mơ hồ, đứt quãng, kéo tới phương xa vô tận.

Trong xe tràn ngập mùi mì ăn liền và đủ loại mùi cơ thể, thơm và hôi trộn lẫn, quyện thành thứ mùi bức bí khó chịu.

Không đếm được đã bao nhiêu năm cô không ngồi xe… Mùi hôi này khiến Hạ Đằng buồn nôn.

Cô lấy bình giữ nhiệt bên gối, nước bên trong còn nóng, uống lên vài ngụm để tạm ngăn cơn buồn nôn cuồn cuộn trong dạ dày.

Phát thanh báo còn hai mươi phút nữa tới nơi. Cô kéo vali ra, nhét túi đồ rửa mặt và sạc điện thoại vào ba lô vác lên vai, mũ lưỡi trai che lại mái tóc như ổ gà, khẩu trang vẫn luôn đeo trên mặt, chưa từng bỏ xuống.

Mắt kính hơi bẩn, cô gỡ kính đen xuống, dùng góc áo lau đại hai lần rồi lại đeo lên. Hạ Đằng không bị cận nên dọc đường đeo kính rất khó chịu, vừa sờ thử lên mũi đã thấy hai vết lõm.

Tất cả đã sắp xếp xong, cô nhìn thời gian.

23:35.

Cô ngồi tàu hỏa hai ngày một đêm, rốt cuộc cũng vượt ngàn dặm để tới nơi xa xôi giáp biên giới nhất này. Chờ đợi cô, không biết có nên dùng hai chữ “Tương lai” để hình dung không.

Tương lai của cô từng tràn đầy hy vọng, nhưng bây giờ thì không.

Thành phố Dung là trạm dừng cuối cùng của chuyến tàu này.

Hạ Đằng xuống xe theo dòng người. Gió Bắc ở đây thổi phần phật, vô cùng mạnh bạo, thiếu chút nữa là thổi bay cái mũ của cô.

Hạ Đằng phản xạ có điều kiện, kéo vành mũ thấp xuống mặt, trái tim bị một trận khua chiêng gõ trống, cẩn thận nhìn quanh bốn phía, không ai chú ý tới cô, lúc này cô mới nhẹ nhàng thở ra, mình quả thật lo sợ quá mức.

Thực ra chặng đường này coi như thuận lợi, không ai nhận ra cô.

Có lẽ không phải ai cũng chăm chăm chú ý những thông tin truyền thông linh tinh đó.

Cô đẩy rương hành lý cồng kềnh, đeo tai nghe để âm lượng lớn nhất, ầm ĩ khiến đầu óc cô choáng váng, có thể ngăn cách hoàn toàn âm thanh bên ngoài.

Cô đi theo biển báo giao thông, rẽ trái rẽ phải, cuối cùng sau mười phút cũng tìm được trạm xe buýt chạy quanh thành phố.

Trên màn hình đánh dấu thời gian và địa điểm các chuyến xe, Hạ Đằng híp mắt tìm, nhìn đến lúc gần như đâm thủng cái màn hình thì rốt cuộc cũng thấy số xe đến huyện Chiêu.

Còn lại một chuyến, mười phút nữa xuất phát.

Hạ Đằng mua vé xong liền chạy như bay đến gần xe buýt, vừa chuẩn bị nhấc vali lên thì nhân viên đóng cốp xe vào, khoát tay với cô: “Đầy rồi.”

Hạ Đằng ngẩn ra: “Vậy hành lý của em thì sao?”

Nhân viên nhà xe không kiên nhẫn: “Sao chăng cái gì? Xách lên xe đi.”

Cô không nói nữa, nhấc vali lên, va va đập đập trèo lên xe.

Chỗ của cô gần cửa sổ, ghế ngoài là một bác gái cứ lé mắt nhìn cô, rất không tình nguyện rụt chân lại cho cô đi vào. Vì thái độ đó, ý nghĩ đổi chỗ với bác ta của cô lập tức biến mất.

Vali dựng ở lối đi, xe buýt hễ cua một cái là nó lại trượt về phía trước, cua thêm lần nữa, nó lại trượt về phía sau, trượt đi trượt lại cuối cùng “uỳnh” một tiếng, không biết đụng vào ai, người đó ồn ào một câu: “Vali của ai đây, có cần nữa không?”

Hạ Đằng chán nản, “Cứ gác ở chỗ đó đi, cái này tôi cũng không khống chế được.”

Có qua có lại, kẻ mang súng người vác gậy.

Người nọ thấy gặp phải người nóng tính nên chỉ “Hừ” một tiếng rồi không nói nữa, trên xe cũng không có ai xem náo nhiệt, có lẽ là đều quá buồn ngủ, mệt mỏi bao phủ trên từng hành khách.

Đoạn nhạc đệm này rất nhanh đã bị ngập chìm trong những tiếng ngáy ngủ, hết đợt này đến đợt khác.

Buổi tối vắng xe, tài xế lái như bay, sau khi giảm tốc độ thì đường sá thật sự không còn dễ đi nữa, lúc lắc đến đau mông.

Hạ Đằng không ngủ chút nào, đeo tai nghe chăm chú nhìn ra ngoài cửa sổ.

Nhà cao tầng ngày càng thưa thớt, kiến trúc ngày càng lạc hậu, tâm tình của cô ngày càng lạ kỳ.

Khi xe buýt lắc lư tới huyện Chiêu, đã là hơn hai giờ đêm.

Xuống xe, cô tìm cái thùng rác đầu tiên, nôn cả buổi cũng chẳng ra cái gì. Hai ngày nay cô gần như không ăn uống, dạ dày trống không, vừa nhấc đầu lên thấy thùng rác bâu đầy ruồi bọ khiến cô lại không nhịn được nôn khan hai lần.

Cô lấy cái cốc ra súc miệng, nhổ nước xong, lấy mu bàn tay lau miệng, nhìn cảnh trí hoang vắng trước mắt.

Cô chưa từng thấy bến xe đơn xơ như vậy, vừa nhỏ vừa cũ nát, hai chữ bến xe hiện lên trong đêm tối, tiêu điều mà xưa cũ. Đèn đường tỏa ra ánh sáng mờ vàng yếu ớt, chỗ dừng xe ba bánh nhiều hơn xe ô tô.

Ba bánh là loại gắn thùng đằng sau, nếu không nhìn nhầm thì nó là phương tiện đón khách duy nhất quanh đây, bởi vì Hạ Đằng thấy có mấy người quen đường quen nẻo xách vali vào khoang sau, rồi bắt đầu cò kè mặc cả với người lái xe.

Hạ Đằng tưởng tượng cảnh mình ôm vali ngồi sau xe ba bánh, mới nghĩ thôi mà đã thấy thở không thông.

Cô mở di động, gọi xe theo thói quen, đợi hồi lâu chẳng thấy giao diện thay đổi, cuối cùng hiện ra lời nhắc cô kiểm tra kết nối internet.

Cô nhìn qua trạng thái internet, không có 4G, chỉ có một chữ E.

Cái chữ E này tức thì khiến cô có cảm giác không nói nên lời.

Không gọi được xe, chuẩn bị thuê khách sạn gần đây. Hạ Đằng kéo vali, bánh xe nghiền qua đá sỏi, âm thanh rất lớn, kéo rất tốn sức. Vất vả lắm mới tới một nhà, cửa treo hộp đèn bẩn bụi, bên trên viết bốn chữ to: Khách sạn cao hứng. Tầm mắt cô quét sang bên cạnh, liên tiếp ba nhà, tất cả đều là phong cách này, nhà sau tồi hơn nhà trước, chỉ kém trực tiếp dán lên cửa chữ “Mát xa”, “Rửa chân”.

Nơi này ngay cả nhà nghỉ tạm cũng không có.

Hạ Đằng do dự.

Thậm chí cô nghi rằng cửa hàng còn không có thanh toán trực tuyến, bởi vì trên người cô không có nhiều tiền mặt. Vả lại, ngủ một đêm ở đây, khả năng sẽ trở thành ác mộng cả đời cô.

Đúng lúc cô đang ngẩn ngơ thì nhạc rock and roll bên tai chuyển thành tiếng chuông điện thoai, cô lấy di động ra nhìn, là Trần Phi Vãn.

Cô kết nối, không nói gì.“Tới rồi?”

“Vâng.”

“Không xảy ra chuyện gì chứ?”

Có thể xảy ra chuyện gì?

Lời này làm cô nghe không thoải mái, dịch khẩu trang xuống một chút, nói: “Ở đây không ai nhận ra con.”

Trần Phi Vãn không bình luận, bà đợi đến lúc này hai mí mắt đã gần dính vào nhau, không có sức so đo với cô, chỉ nói: “Đến chỗ bà ngoại con đi, bà vừa gọi cho mẹ, hỏi khi nào con đến, bà cụ chưa thấy con chưa chịu ngủ.”

Hạ Đằng không nói nên lời: “Đã mấy giờ rồi còn giày vò.”

Trần Phi Vãn lập tức liền lên giọng: “Cả nhà mong con đến nửa đêm, rốt cuộc ai giày vò?”

Cô đá lên hòn đá trên mặt đất. “Không có xe.” Cô nói.

Đằng trước có người đàn ông đang hút thuốc, khói bay mù mịt, cô cau mày dịch sang hướng khác, “Chỉ có xe ba bánh.”

Trần Phi Vãn không nhường một bước, “Ba bánh thì ba bánh, đi đến đó thì đừng ngại đông ngại tây.”

Mắt thấy lại chuẩn bị ầm ĩ, Hạ Đằng nhanh chóng ngắt điện thoại. Trên thế giới không hề có người với người thật sự đồng cảm, ngay cả mẹ ruột cũng vậy. Từ khi xảy ra chuyện, ban đầu Trần Phi Vãn thương cô, thế nhưng sau vô số lần cô cuồng loạn, tức giận vô cớ, có kiên nhẫn đến mấy cũng hao cạn.

Thế là trông nhiều mệt mỏi, ngày ngày dần dần nứt vỡ, mục nát, đau thương biến thành chán ghét, khắc khẩu không ngừng nghỉ.

Cứ mãi như vậy, tất cả mọi người đều điên mất.

Sau khi Trần Phi Vãn và Hạ Văn Trì bàn bạc, quyết định trước mắt đưa cô về quê, tránh đi đầu sóng ngọn gió, cũng có thể để họ được tạm thời yên bình.Hạ Đằng nhìn chữ khách sạn cao hứng lập lòe yếu ớt trước mặt, lại nhìn xe ba bánh đằng kia, cắn răng một cái, xách vali đi.

Cô chọn xe ba bánh có vải chụp, thoạt trông cao cấp hơn mấy cái khác một chút, ít nhất có thể chắn gió.

Lái xe có khuôn mặt rất thuần phác, hỏi cô đi đâu, Hạ Đằng mở ghi chú, đưa địa chỉ ghi bên trên cho anh ta xem: “Có thể đi không?”

“Có thể, có thể. Nhưng đến cầu Tây Lương phải 10 tệ, bên đó đường tối không dễ đi.”

Lái xe nói xong, mang chút khẩn trương nhìn cô, dường như chuẩn bị cò kè mặc cả.

Thời đại này, còn có loại sức lao động giá rẻ như vậy.

Hạ Đằng “Vâng” một tiếng, muốn nhấc vali, lái xe vừa thấy đã nhanh chân nhảy xuống chỗ ngồi. “Để tôi.”

Hạ Đằng không tranh với anh ta, buông vali cho anh ta cầm. Anh ta nhận lấy vali nặng trịch, thật cẩn thận khiêng vào buồng xe, không va không đập.

Hạ Đằng nói câu “Cảm ơn”, rồi cũng chui lên xe.

Huyện Chiêu là quê của Hạ Đằng, một huyện nhỏ gần biên giới, cô chỉ nhớ khi còn rất nhỏ từng sống ở đây hai tháng.

Ký ức với nơi này của cô rất ít, nhưng có chút ký ức đủ sâu. Trong ấn tượng của cô, sông dưới cầu Tây Lương luôn chảy rất xiết, ban đêm còn nghe thấy tiếng sóng vỗ bờ, mỗi lần đi qua cầu cô đều không dám cúi xuống nhìn, sợ bị rơi xuống nước cuốn đi.

Nhà bà ngoại ở sườn núi đầu cầu, khi đó Hạ Đằng luôn cảm thấy sống ở Tây Lương toàn người huyện Chiêu, bởi vì tối hôm trước vừa thấy bà cô ông chú nọ, ngày hôm sau lại chạm mặt trên phố, ngày thứ ba có thể bắt gặp ở công viên.Những năm ấy nhà nào cũng có sân vườn, tự trồng ít rau dưa củ quả, chăm gà nuôi chó, ban ngày buổi tối đều rất náo nhiệt, cửa nhà cũng chẳng cần đóng, bắc cái ghế nhỏ một góc nói chuyện phiếm. Nhà nào cũng là nhà trệt, có điều kiện một chút thì sửa thành mái ngói trắng, không có điều kiện thì chỉ xây tường đất nguyên thủy nhất, nhà bà ngoại là loại thứ hai. Mỗi hôm trời mưa, Hạ Đằng đều nơm nớp lo nhà bà có thể biến thành một vũng bùn hay không.

Thế nhưng nghe nói Trần Phi Vãn đã trở về xây lại trong ngoài một lượt, Hạ Đằng chưa về thăm, không biết đã thay đổi thế nào.

Về huyện Chiêu, cô chỉ nhớ có vậy. Nói là quê quán, thật ra cô cũng không quen thuộc, người và vật nơi đây, đều cách quá xa cuộc sống hiện tại của cô, thành thị phát triển lạc hậu, tin tức cũng tắc nghẽn, thật không muốn nghĩ, bây giờ nó lại là nơi an toàn nhất đối với cô.

Cô xinh đẹp, lại có nét rất riêng, không dám nói tuyệt đẹp, nhưng cũng là vẻ đẹp khiến người ta khó quên. Ông trời thưởng cho bát cơm, kỹ thuật diễn xuất dường như là quà tặng trời cho, quay hai bộ phim điện ảnh, vang dội một thời, lời bình trên mạng rất tốt, khen cô thanh thuần lại có nét gợi cảm hơn tuổi đời, tuổi mười bảy tươi đẹp nhất, thích nghi rất tốt, tiền đồ rộng mở.

Thanh xuân của cô là ánh sao lấp lánh, lộng lẫy khiến người người ao ước, giống như trời sinh ra để đứng dưới ánh đèn. Cô hưởng thụ những ánh mắt tràn đầy ái mộ, thích dáng vẻ si mê cô của mọi người, chúng cám dỗ và thuần túy, khiến cô xõa tung, tim đập nhanh hơn, tựa như đang giẫm lên mây, tựa như ảo mộng.

Có lúc Hạ Đằng nghĩ, có phải cô quá thuận gió xuôi dòng không, cho nên mới ngã xuống ở thời khắc huy hoàng cao vời đó, ngã thật mạnh xuống vũng bùn.

Một ngày trước khi xảy ra chuyện, vốn dĩ cô đang trao đổi một bộ phim với đạo diễn, là một bộ phim có đề tài rất nóng, tính cạnh tranh khá kịch liệt. Danh tiếng của Hạ Đằng tuy không bằng đối thủ cạnh tranh, nhưng cô phù hợp với nhân vật, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, bộ điện ảnh này có thể nâng giá trị của cô lên gấp bội, khiến danh tiếng của cô vang xa từ đây.

Đáng tiếc, phút chốc bão táp thổi đến, một tiếng kêu cứu cô cũng chẳng kịp phát ra, đã bị cuốn gọn vào làn sóng triều.

Về scandal gièm pha của cô, độ nóng kéo dài không dưới một tháng. Cô là người mới, gót chân còn chưa đứng vững, mà chỗ dựa, quan hệ của đối phương  đã dồn ép mạnh mẽ, nghiền chết cô đơn giản như nghiền chết một con kiến.

Dư luận vốn là marketing, account marketing tin nóng, bịa đặt bị coi như “sự thật” lan truyền khắp mạng, quần chúng ăn dưa và đội quân danh dự đạo đức đồng thời ra trận, tất cả gươm giáo đều hướng vào cô, cô công bố lời giải thích cũng không thể chống lại làn sóng dư luận dữ dội, ngược lại bị xem như hành vi “vừa làm vừa che” kinh điển, người người nhạo báng.

Account marketing vì muốn gây chú ý mà chỉ hận không thể đăng mười bài một một ngày, tiếng mắng chửi ngày càng lan mạnh, giới trong ngành đều biết cô chọc vào ai, không có người nào lên tiếng vì cô, bát nước bẩn này không hắt lên bản thân họ đã là may mắn vô cùng.

Bây giờ chả phải mọi người đều thích xem những từ ngữ mẫn cảm sao?

“Tội ác”, đó là thứ sinh ra từ thời khắc này.

Paparazzi ở khắp mọi nơi, dân mạng áp sát từng giờ từng phút, cameras hận không thể chụp cô 24 giờ, cô như người bị lột sạch quần áo, vứt trên đường phố để mọi người đánh chửi, khuôn mặt xinh đẹp thành chứng cứ phạm tội.

Cô vốn chỉ mới có tiếng nói trước công chúng, rơi vào mắt của quần chúng, thanh thuần của cô là giả, thiếu nữ gợi cảm biến thành gợi dục, phong thái lạnh lùng kiêu sa bị nói thành vẻ mặt khắc nghiệt….

Tình hình ngày càng nghiêm trọng, cuối cùng, phát triển thành một trận bạo lực mạng tập thể, ai ai cũng là nhà phê bình, sự thật bị bao phủ trong nước miếng và sự điên cuồng của mọi người, tội nghiệp vô cùng mà chẳng ai để ý.

Tìm kiếm Hạ Đằng là kèm theo những từ ngữ vô cùng khó nghe.

Chuyện xảy ra trên người cô, hay có lẽ rơi trên đầu bất cứ cô gái nào cũng không có dũng khí đứng lên làm sáng tỏ.

Bởi hàm ý kia, có một số việc và điều tiếng phải đeo trên lưng cả đời.

Huống hồ, dư luận nghiêng về một phía, cô bị đập chết bởi ô danh, vĩnh viễn không thể xoay mình.

Xe đến đầu cầu, Hạ Đằng lấy lại tinh thần.

Lái xe đã xuống khiêng vali cho cô, Hạ Đằng lấy điện thoại ra, “Wechat được không?”

Lái xe hiển nhiên không hiểu: “Gì cơ?”

“Có mã QR không? Tôi chuyển Wechat cho anh, hoặc là Alipay.” Hạ Đằng nhìn vẻ mặt mờ mịt của anh ta, cam chịu gật gật đầu, “Thôi đi, anh chờ chút.”

Cô lục tìm trong túi áo, có mấy tờ tiền, lấy ra nhìn thì mệnh giá thấp nhất là hai mươi.

Cô đưa cho anh ta, “Không cần trả lại.”

Lái xe vừa nghe, liên tục lắc đầu, sờ soạng tìm tiền trong túi áo: “Vậy không được, không được.”

“Anh về đi, trả lại tôi cùng không dùng được.”

Hạ Đằng không nhìn anh ta nữa, nhảy xuống xe kéo vali đi.

Đi được một đoạn, cô vẫn nghe được tiếng “Cảm ơn” “Cảm ơn” “Cảm ơn” của anh ta sau lưng.

Quanh cầu Tây Lương có rất nhiều hộ dân, nhà ở xây dựng rải rác, còn phân làm mấy khu, gần giống như tiểu khu ở thành thị.

Đường đá ngày trước được sửa thành đường bê tông bằng phẳng, dễ đi hơn rất nhiều, nhưng đường hẹp, đèn đường chỉ có một bên, cách vài mét mới có một cột.

Đường mới làm, nhà cửa lân cận phần lớn đều thay đổi, Hạ Đằng đi theo trí  nhớ, sau khi rẽ trái rồi lại rẽ phải, cô đã thành công lạc đường.

Không biết đang quanh quẩn ở chỗ nào, ánh sáng ban đêm kém, cô quét một vòng, mấy nhà xung quanh đều thật xa lạ, cô hoàn toàn không có ấn tượng.

Vì kéo vali cả đoạn đường dài, lòng bàn tay cô đã nổi hai cái bọng nước, xót xót đau đau. Cô dừng lại ở ven đường, ngồi lên vali, tìm nửa ngày trong di động mới nhớ mình không có số điện thoại nhà bà.

Đêm đã khuya lắm rồi, huyện nhỏ đang ngủ say, nơi nơi đều im ắng, lòng cô giãy giụa có nên gọi cho bà Trần Phi Vãn hay không.

Không hề báo trước, nhà bên cạnh bỗng vang lên tiếng thủy tinh vỡ, sau một hồi “Choang choang bang bang” hỗn loạn, truyền đến tiếng gầm thét tức giận của người đàn ông —–

“Mày cút xéo đi cho tao!!!!!”

Ngay sau đó là tiếng văng cửa dội lại.

“Ầm —–“ một tiếng, phá trời.

Trận cãi vã xảy ra quá đột nhiên, ở ngay trong nhà bên cạnh chỗ cô, Hạ Đằng ngẩng đầu nhìn về phía căn nhà này, nó tựa như cao hơn mấy hộ bên cạnh, ít nhất có ba tầng.

Hạ Đằng vẫn duy trì tư thế ngồi trên vali, lại là một tiếng vang lớn, trong tầm mắt xuất hiện một người dùng chân đá văng cửa sân ra ngoài.

Nói vậy người này, chình là “Mày” trong câu “Mày cút xéo đi cho tao” kia rồi.

Tiểu Dương: Lâu lắm rồi mới edit, không biết truyện khó edit hay mình đã không còn nhanh tay tinh mắt như xưa? Khó thật!

Chương 2

Hạ Đằng bắt đầu đóng phim điện ảnh từ khi mười lăm tuổi, lăn lộn hai năm trong giới giải trí, đầu trâu mặt ngựa nào cũng từng gặp phải, nhưng cô chưa từng thấy người nào…. khó hình dung như vậy.

Cô chỉ cảm thấy khoảnh khắc ấy da gà nổi toàn thân và theo bản năng ngừng hô hấp.

Cậu ta tóc đen, tóc mái chọc vào mí mắt, trên đỉnh đầu còn dựng vài sợi.

Rất cao, mặt rất gầy, mắt một mí. Đường nét cơ thể lạnh mà sắc, giống như thanh đao, sắc bén hung hiểm.

Hơn nữa, trên người cậu ta chỉ mặc một cái áo khoác lao động như ông lão trồng dưa, phanh rộng, bên trong… để trần, cơ bụng cũng sắp đều, không sâu không nông, đường cong vừa xem đã rõ.

Toàn thân toát ra hơi thở vừa ngang tàn vừa lạnh nhạt.

Ánh mắt Hạ Đằng có phần không chịu chống chế thế này vẫn là lần đầu tiên.

Ngay lúc cô đang phân vân có nên giải thích tại sao đêm hôm khuya khoắt mình lại xuất hiện ở cổng nhà người ta hay không, thì nam sinh đó đến ánh mắt cũng chẳng buồn liếc cô, đi thẳng.

Cậu lướt qua một đoạn, Hạ Đằng mới kịp phản ứng cậu vốn chẳng thèm để ý đến sự tồn tại của mình, cô quay người, gọi “Này” một tiếng với bóng lưng cao gầy kia.

Người nọ chẳng ngoảnh đầu lại.

Khó khăn lắm mới gặp được một người sống, Hạ Đằng sốt ruột, cất cao giọng: “Này! Tôi đang gọi cậu đó!”

Người nọ đút tay túi quần, ngừng bước chân, cũng không buồn xoay người, chờ cô đi qua.

Hạ Đằng nhảy xuống vali, chạy chậm đến trước mặt cậu ta, ánh mắt nam sinh cúi nhìn cô, lạnh như băng, vô cùng, cực kỳ không kiên nhẫn.

Hạ Đằng không quen cậu ta, không biết giờ phút này tâm tình cậu ta cực kỳ kém, là trạng thái nhất định không thể trêu chọc. Cô chỉ cảm thấy, nếu bây giờ mình không nói được nguyên nhân gọi cậu ta dừng lại thì giây tiếp theo thôi cậu ta có thể giết chết mình.

Hạ Đằng vội vàng hỏi: “Chào cậu, có biết nhà bà Thẩm Phiền ở đâu không?”

“Không biết.”

Hạ Đằng cho rằng những hộ dân ở Tây Lương ai cũng biết nhau, lắp bắp kinh hãi: “Sao có thể? Bà ngoại tôi ở đây rất lâu rồi.”

“Liên quan gì đến tôi?”

“…”

Nghe đến câu đó, rốt cuộc Hạ Đằng cũng nhận ra người này chẳng những trông bất thiện mà còn không dễ nói chuyện.

Cô mở ghi chú trong điện thoại ra, tìm địa chỉ, tập trung vào số nhà, đưa trước mặt cậu: “Số 8, khu 2, cậu biết đi đường nào chứ.”

Cậu tùy tiện quét mắt, còn chưa nói gì, cô đã mò tìm trong cái túi tiền lẻ, lần này trực tiếp lấy ra tờ 50 tệ, quơ quơ trước mặt cậu: “Không phải hỏi không, tôi có trả tiền, đây là lộ phí.”

Không xem thường, không coi khinh, chỉ là cảm giác ưu việt, sự tự tin của người đến từ thành phố lớn.

Đương nhiên, Hạ Đằng không tự hiểu được. Cô chỉ cho rằng chiêu này có thể xoa dịu tất cả mọi người.

Nam sinh nhìn chằm chằm tờ 50 tệ kia một lúc, đột nhiên hạ mí mắt, hỏi: “Cô bao nhiêu tuổi?”

Hạ Đằng đẩy gọng kính đen to quá khổ, nhớ ra “Võ trang hạng nặng” của mình lúc này, mặt vẫn bịt kín mít, vì thế trầm giọng nói: “25.”

Giả giọng thành thục đối với cô không khó.

Dường như cậu nghe ra, nhưng không phản ứng, chẳng lộ biểu tình gì, khiến người khác không đoán được cậu nghĩ sao.

Sau đó, ngón tay cô buông lỏng, bị cậu rút tờ tiền, rồi đi về hướng khác.

Đây là đồng ý dẫn đường?

Hạ Đằng vội vàng xách vali đuổi theo.

Nam sinh chân dài, vài bước là có thể vứt cô một quãng xa.

Hạ Đằng đi một đoạn chạy một đoạn, vất vả đuổi theo, cô thở hổn hển hỏi: “Có thể đi chậm một chút không?”

Dường như nam sinh không nghe thấy, tiếp tục ỷ vào đôi chân dài bước đi, Hạ Đằng càng nhìn càng cảm thấy người này đang trút giận lên cô, khụ khụ lấy giọng nói: “Vừa rồi… có phải cậu cãi nhau với bố không?”

Cậu không trả lời, nhưng người cứng lại một chút rất rõ ràng.

Hạ Đằng cảm thấy đây là bị mình nói trúng rồi, đắn đo lấy giọng điệu thích hợp, dùng thái độ bề trên tiếp tục nói: “Ở tuổi như cậu, tôi cũng hay cãi nhau với người nhà, cậu…”

Cậu chợt dừng bước, Hạ Đằng cho rằng cậu muốn nổi giận, nhanh chóng thu lời.

Nhưng không, cậu chỉ rẽ ngoặt, đổi sang đường khác.

Hạ Đằng thở nhẹ một hơi.

Dù sao cũng vẫn là thanh niên, cậu ta bị cô lừa gạt thật sự cho rằng cô là người lớn, không dám làm gì cô.

Hạ Đằng tiếp tục phát huy khả năng diễn suất, “Đã mấy năm rồi tôi không về quê, nơi này thay đổi không ít.”

Cô bắt chuyện vài câu, người đằng trước một chữ cũng không đáp lời.

Đi sang đường này không có đèn, càng đi càng tối, đường cũng không còn bằng phẳng, tựa như càng ngày càng hẹp, Hạ Đằng vừa định hỏi thì người phía trước dừng lại, nhường lối, nói với cô: “Đi vào.”

Giọng cậu đè xuống rất thấp.

Hạ Đằng không nhìn rõ, chỉ loáng thoáng nhìn ra là cái sân, tường cao vây quanh, cô mang vẻ mơ hồ: “Đây là đâu?”

“Gần tới, đi xuyên qua đây là đến.”

“Nhưng mà…”
Cô còn chưa nói xong thì sau lưng đã có một luồng lực, cô bị cậu đẩy vào.

Đi vào, Hạ Đằng liền có cảm giác không bình thường.

Nhưng cụ thể là không bình thường ở đâu… Cô cẩn thận đi hai bước về phía trước, một tiếng vang trầm, cô đá phải thứ gì rồi.

Âm ấm, xù lông, là vật sống.

“Gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu gâu ——–“

Dù không thấy rõ cô cũng nghe ra đây là tiếng chó sủa, nhưng gần trong gang tấc, khổng lồ. Cô có thể cảm giác được bóng đen to lớn nhào tới người mình, còn không phải chỉ một con.

Hạ Đằng sợ chó.

Sợ đến nỗi vừa nhìn thấy là hít thở không thông, căng thẳng, thậm chí mất đi tư duy bình thường.

Có đáng yêu có nhỏ bé đến mấy cũng không ích gì, khi còn nhỏ cô từng bị chó cắn, đến giờ vẫn để lại sẹo.

“A a a a a a a a a a a a mẹ ơiiiiii ——“

Người và chó cùng kêu, Hạ Đằng chẳng cần vali, chạy bay ra ngoài, chạy đến trước cửa, thế mà cửa đã bị khóa, chả trách vừa nãy cậu ta nói “Đi vào”.

“Mở cửa mở cửa mở cửa!” Cô cầu cứu, cậu cứ nhàn nhã đứng cách ba mét, mây mù tản ra, ánh trăng rọi xuống, chiếu rõ hai hàm răng của cậu.

Cậu đang cười. Hai tay cậu cắm trong túi áo, hoàn toàn không có ý ra tay giúp đỡ, cười đến nỗi bả vai run lên.

Không biết có phải đại não bị kích thích hay không, Hạ Đằng cho rằng mình nhìn thấy hai cái răng nanh ác ma của cậu, lấp lóe lấp lóe.

Cô sử dụng cả chân tay, chống hai tay lên bức tường đất bên cạnh, nhấc chân nhảy lên tường. Tường này kỳ thực cũng không cao, nhưng không có gì đệm chân, cô sợ tới mức hồn vía lên mây, tay không vận ra chút sức nào, không thể đỡ người bật lên.

Hạ Đằng tuyệt vọng, tiếng “Gâu gâu gâu gâu” đằng sau khiến cô mất đi lý trí, thậm chí cô ngờ rằng hai chân và thân thể của mình đã chia lìa, đang bị chó ngậm trong miệng.

“Cứu tôi cứu tôi, tôi sắp bị ăn rồi…”

Nam sinh cười đến nỗi không dậy nổi eo lưng, giữa tiếng cầu cứu thê thảm tuyệt vọng của cô, kiêu ngạo nhả ra hai chữ: “Xứng đáng.”

Mãi đến khi chủ nhà bị tiếng động giày vò tỉnh dậy, đèn trong phòng sáng lên, lúc ấy cậu mới bớt chút tính khí, túm lấy áo cô, xốc thân thể không còn khả năng hành động của cô lên như xách con gà con…

Tầm mắt Hạ Đằng một lần nữa lấy lại ánh sáng, người đã bị kéo lên đường bê tông, cậu phi nhanh, trước khi chủ của lũ chó túm được đã kéo cô chuồn mất.

Gió hè thật lạnh, thổi bay tóc cô, đủ thứ dính vào mặt cô, hỗn độn nước mắt, nước mũi và bụi đất.

Hạ Đằng ngồi quỳ trên mặt đất, còn chưa hoàn hồn, nước mắt tuôn như vòi nước không đóng được. Mũ đã bị mất, kính cũng bay đi đâu chẳng rõ.

Trước mắt tối sầm, cậu ngồi xổm trước mặt cô.

Hạ Đằng xoay đầu.

Cậu sáp lại phía trước, dường như muốn xem cô trông thế nào, cô trốn hướng khác, cậu ta lại sáp tới, cô lại trốn.

Cậu không kiên nhẫn, chặn ngang kéo khẩu trang của cô xuống, sau khi nhìn rõ, nói: “Xấu.”

Đây là câu đầu tiên cậu ta nói sau một loạt trò đùa dai.

Hạ Đằng che mặt lại, quẹt tay những thứ dính sệt trên mặt.Cậu vừa nói vừa móc thứ gì đó trong túi áo ra, gấp gấp trong tay.

“Cô rất ồn ào, có biết không hả?”

Câu thứ hai.

“Sau này thấy tôi, hoặc là trốn tránh đi, hoặc là một câu cũng cấm nói.”

Câu thứ ba.

“Còn dám chọc tôi, tôi nhốt cô vào.”

Hạ Đằng nhắm chặt hai mắt, run lập cập.

“Đằng sau cánh cổng đỏ là nhà bà ngoại cô.” Cậu hất cằm hướng về phía sau cô, “Vali ngày mai tôi mang tới cho cô.”

Một câu rồi lại một câu, nói xong cậu đứng dậy, ném thứ đã gập trong tay vào người cô, còn tự phối âm: “Vèo —–“

Vèo —–

Đỉnh đầu truyền đến cảm giác hơi đau, cô bị cái đó đâm vào, sau đó rơi xuống ngực cô.

Giữa hai hàng lệ ướt đẫm mơ hồ, cô nhìn thấy cái máy bay giấy.

Dùng tờ 50 tệ kia để gập.

*

Ngày hôm sau, là ánh nắng mùa hè đánh thức Hạ Đằng.

Cô mở mắt ra, trông thấy đầu tiên chính là một mảnh xanh tươi ngoài cửa sổ, phiến lá um tùm, tầng tầng lớp lớp, ánh nắng lọt qua khe hở, lười biếng liếm lên mặt cô.

Cô dây dưa một chốc, nhìn thời gian, hơn 10 giờ sáng. Chờ ánh mắt thích ứng với ánh sáng, cô ngồi dậy mở cửa sổ.

Vừa mở hé cửa, gió liền ùa vào.

Không có rèm và song cửa, cô dò nửa cái đầu ra, hít thở không khí trong lành, trời thật xanh, đám mây thật giống kẹo bông gòn từng ăn hồi nhỏ, trông thật bồng bềnh và mềm mại. Phóng tầm mắt nhìn lại, đều là phòng ốc thấp thấp trung trung, trên nóc nhà ngập tràn hơi thở sinh hoạt của huyện lị, thiết bị nóng lạnh năng lượng mặt trời, còn có quần áo giặt sạch bay nhè nhẹ trong gió.

Đường bê tông vắng vẻ đêm qua đã nhiều người qua lại, thỉnh thoảng có xe đạp và xe điện lướt qua, trong một góc còn trông thấy hai ba chú mèo hoang thảnh thơi.

Tóc mái bị thổi loạn, Hạ Đằng lùi về đóng cửa sổ lại, xoay người, đúng là căn phòng mang hương vị mùa hè.

Cô đeo dép xỏ ngón xuống lầu, không thấy ai, nhưng lại liếc mắt thấy cái vali dựng trước phòng khách.

Tất cả ký ức ngày hôm qua ùa về trong đầu, không khí thoải mái sáng sớm của Hạ Đằng bị vụt mất quá nửa, mặt cô không chút thay đổi hít sâu một hơi, trong lòng lặp đi lặp lại lẩm nhẩm một câu.

Quên cái tên thần kinh kia đi.

Bà Thẩm Phiền tiến vào đúng lúc này, trong tay còn cầm một cái chậu, chảy nước cả đường.

Bà nhìn thấy Hạ Đằng, “A Đằng dậy rồi à? Đi ăn cơm đi, để phần trên bàn cho cháu đấy.”

Hạ Đằng hỏi: “Bà làm gì đấy ạ?”

Bà Thẩm Phiền xua xua tay, không nói, vào buồng cất chậu, Hạ Đằng nghĩ tới cái gì, chạy ra ngoài thấy ngay trong sân đang phơi mấy món quần áo bẩn của cô tối qua, vừa giặt xong, còn có thể ngửi thấy mùi bột giặt.

Cô đứng ở sân gọi vào trong nhà: “Không phải cháu đã bảo hôm nay cháu tự giặt mà?”

“Có hai thứ thôi, bà tiện tay vò.” Bà đi ra, ngồi lên băng ghế nhỏ để ở cửa, trong tay cầm thêm cái quạt nan, cười tủm tỉm đánh giá cô.

“A Đằng của chúng ta lớn rồi, thật xinh đẹp, mặc cái váy này đẹp hơn cả mẹ cháu.”

Trên người Hạ Đằng mặc chiếc váy thô trắng, là đồ của Trần Phi Vãn.

Tối hôm qua cô mặt xám mày tro vào cửa, cả người toàn đất, mặt mũi lấm lem, trên dưới nhếch nhác không chịu nổi, bà hỏi cô sao lại thế này, cô chỉ nói không nhìn rõ đường bị ngã một cái, thấy mặt cô mệt mỏi, bà cũng không hỏi nhiều, tìm bộ quần áo sạch sẽ trong tủ đặt trên đầu giường rồi đi mở nước tắm cho cô.

Không dong dài, rất hiểu ý, chẳng giống bà cụ.

Nghe Trần Phi Vãn nói qua mấy lần, bà Thẩm Phiền thời trẻ đã trải qua không ít chuyện, sinh Trần Phi Vãn khi còn trẻ mà lại chỉ sinh một đứa con, ông ngoại đi sớm, là bà một tay nuôi Trần Phi Vãn khôn lớn, cuộc sống nửa là vất vả, nửa là vô vàn đắng cay, rơi vào cảnh đó thời bấy giờ, những gì bà phải gánh vác, chỉ sợ trừ bà ra, không ai có thể hiểu được.

Cho dù nghèo nàn chắp vá, bà vẫn dành dụm được học phí cho Trần Phi Vãn, đưa con cao chạy xa bay. Sau đó Trần Phi Vãn lăn lộn có tiếng, mỗi lần muốn đón bà về thành phố ở bà đều không chịu, hết lời khuyên nhủ, cũng đã ầm ĩ mấy bận, thái độ của bà vẫn chưa từng thay đổi, chỉ có hai chữ: Không đi.

Trần Phi Vãn khuyên mệt mỏi, chấp nhận, không đến ở cùng con thì tu sửa lại nhà cũ tạm vậy, mặc kệ bà có đồng ý hay không, dù sao cũng hùng hổ dẫn người về xây đại công trình.

*

Năm đó Hạ Đằng học lớp 9, nhà trường vì danh hiệu “Trường trung học đứng đầu toàn thành phố” mà tổ chức mấy hoạt động lớn, một trong số đó là đóng kịch, hiệu trưởng bấy giờ là người khá lợi hại, mời được mấy vị giám khảo là nghệ sĩ trong giới.

Hạ Đằng đóng vai nữ chính, biểu diễn dâng trào cảm xúc, cô gái xinh đẹp bị ép buộc tới phát điên, đây là vở kịch nhiều cảm xúc nhất, cũng là vở kịch khó diễn nhất, cô phải thể hiển nhiều lần hóa thân, rồi video vở kịch được người xem truyền lưu trên mạng nóng sốt một thời gian, không ít người khen cô.

Lần đó diễn xong không lâu, cô liền nhận được kịch bản phim đầu tiên trong đời.

Sau nữa, bước vào thế giới kia, tất cả trở nên lạ lẫm.

Nhẹ nhàng, xuôi theo dòng nước, giống như một giấc mộng.

Chương 3

Hạ Đằng nhanh chóng dừng dòng suy nghĩ đang bay loạn, trở lại phòng khách, một lần nữa trông thấy vali của mình.

“Bà ngoại ơi, cái này là ai đưa tới ạ?” Cô hỏi.

Bà Thẩm Phiền phẩy quạt, “Sớm nay bà ra ngoài mua thức ăn, cái vali đã để ở cửa, bà cũng không biết ai đưa.”

“Là của cháu.” Hạ Đằng không đổi sắc mặt nói: “Chắc hẳn hôm qua cháu để quên trên xe, lái xe đã đem trả cho cháu.”

Bà Thẩm Phiền nghe vậy, vỗ quạt phần phật về phía cô, không nhịn được nhắc nhở: “Cái con bé này, bao nhiêu tuổi rồi mà còn vứt đồ bừa bãi, lần sau phải cẩn thận, lần này may là người huyện Chiêu chúng ta đều tốt bụng.”

Hạ Đằng rất muốn sửa cái chữ “Đều” này, mới hôm qua thôi cô đã gặp phải tên vô lại rồi.

Bà nói: “Sáng sớm mẹ cháu gọi tới, bảo gọi cho cháu cháu không nghe, cơm nước xong nhớ gọi lại cho mẹ đấy.”

Hạ Đằng gật gật đầu.

Cơm sáng để trên bàn, dùng lồng bàn tránh ruồi đậy lại, Hạ Đằng nhấc lên, bên trong có hai món, một bát cháo và một đĩa bánh hồ lô vàng ươm óng ánh. Cô nhớ món này, đây là bà tự làm, hồ lô cũng do bà tự tay trồng, khi còn nhỏ cô rất thích ăn.

Trần Phi Vãn cũng biết làm, nhưng mẹ chưa bao giờ làm cho cô, mẹ ngại phiền toái.

Hạ Đằng kẹp một cái bánh cắn một miếng, ngọt mà không ngấy, nhai rất ngon, ký ức thơ ấu được gợi lên.

Cô muốn chụp một bức, buông đôi đũa, chạy “cộp cộp cộp” lên tầng, vào phòng cầm điện thoại.

Vừa nhấc điện thoại dưới gối ra thì màn hình lóe lên wechat Trần Phi Vãn gửi cho cô, là hành lý cô gửi tới đây trước khi đi một tuần, ngày hôm qua cô kéo một vali về huyện Chiêu, hôm nay chắc sẽ phát tới.

Đương nhiên không chỉ có vậy, Hạ Đằng lướt xuống dưới, quả nhiên nhìn thấy những câu chữ chỉ cần nhìn thôi là có thể tưởng tượng ra Trần Phi Vãn sẽ dùng giọng điệu gì giáo huấn cô:

“Mấy giờ rồi còn chưa dậy nổi? Đừng tưởng rằng trốn xa là có thể tùy ý làm bậy.”

“Trước đây cứ nói không có thời gian học tập, bây giờ cho con cả đống thời gian đó, con phải nghiêm túc luyện thêm bài vở, khả năng dậy học của giáo viên nông thôn không thể so với bên này, muốn tài liệu gì lập tức bảo mẹ.”

“Tối nào cũng phải tắt điện thoại, ít lên mạng xem mấy cái thứ linh tinh đi.”

……

Hạ Đằng xem xong, thoát khỏi khung trò chuyện, tắt máy, ném điện thoại lên giường.

Chẳng còn tâm tình chụp ảnh, cô lại xuống tầng, nện bước nặng nề hơn lúc vừa tỉnh ngủ.

Trần Phi Vãn hiếu thắng mạnh mẽ, rắn lòng, thể diện là thứ bà không thể vứt bỏ, trước đây cô nổi tiếng bà phấn khởi bao nhiêu thì bây giờ bà oán giận cô bấy nhiêu.

Thật phiền hà.

Ăn sáng xong, Hạ Đằng đi rửa bát, bà Thẩm Phiền lên phố mua đồ lặt vặt với bà Ngô ở cách vách.

Cổng sắt đỏ trong sân lúc này bị đập vang, bên ngoài truyền đến một giọng đàn ông: “Xin chào, có chuyển phát nhanh, cho hỏi có ai ở nhà không?”

Hạ Đằng lên tiếng trả lời: “Đây ạ!”

Mở cổng, bên ngoài cổng sắt quả thật đỗ một chiếc xe, gắn thùng, có điều không phải loại xe ba bánh mà là xe điện bốn bánh.

Trong xe chở mấy thùng giấy to, là đồ của cô.

Anh chàng chuyển phát nhanh cầm một cái hóa đơn trên tay: “Em là Thẩm Phiền?”

“Vâng.”

Lúc gửi đồ Trần Phi Vãn đã để tên bà ngoại cô.

Hạ Đằng cúi đầu ký tên lên hóa đơn chuyển phát nhanh, kiểu giao nhận này phù hợp với phong cách từ 800 năm trước của huyện Chiêu.

“Đồ của em hơi nhiều, có cần anh giúp em không?”

Hạ Đằng ngạc nhiên ngẩng đầu, “Không cần phát hàng cho người khác ạ?”

Anh chàng nói: “Ngày thường bọn anh không mấy mua sắm qua mạng, đồ cần phát không nhiều lắm, trên huyện chỉ có một công ty vận chuyển, hôm nay đơn phát nhanh đến cầu Tây Lương chỉ có mình em.”

Trong lúc nói chuyện anh ta đã nhấc xong ba cái thùng từ sau xe xuống đất.

Hạ Đằng vẫn còn nghĩ mãi cái câu “Ngày thường bọn anh không mấy mua sắm qua mạng”, huyện Chiêu còn nguyên thủy hơn tưởng tượng của cô, thành thị kì quái, bị tin tức ùn ùn oanh tạc không dứt, nơi này ngày qua ngày, dường như không hề chịu chút ảnh hưởng nào.

Có lẽ Trần Phi Vãn đưa cô về đây là đúng.

Anh chàng chuyển phát nhanh hua hua tay trước mặt cô: “Hây?”

Hạ Đằng phản ứng lại, “Cảm ơn, cứ đặt chỗ này cho em, em tự dọn.”

“Ồ, được.” Anh chàng cào cào tóc, ngượng ngùng cười cười với cô, nói câu tạm biệt rồi cưỡi lên xe bốn bánh chạy đi.

Hạ Đằng ngồi xổm trên mặt đất, nhìn cái thùng ngẩn người.

Cô luôn có thói quen không phiền toái người khác, nhưng ba cái thùng đầy ắp này quả thực là một công trình không nhỏ.

Hạ Đằng vung vẩy cánh tay, nhấc từ dưới đáy thùng lên, trong lòng lẩm nhẩm con số:

Ba, hai, một……

“Em nhanh lên, anh chờ ngoài cửa!”

Đột nhiên một giọng nam truyền đến từ đằng sau, dọa cô giật nảy.

Hạ Đằng quay đầu lại, nam sinh đứng cách cô không xa, rất cao, màu da không trắng, tóc cắt rất ngắn, mặc áo thun màu cam cực kỳ chói mắt, trông cứ như mặt trời đang di chuyển.Nam sinh thấy cô, lại nhìn cổng sắt đỏ phía sau cô, sửng sốt một giây, “Cậu là……”

Hạ Đằng thấy vẻ hoài nghi trong mắt cậu ta, mở miệng: “Bà Thẩm Phiền là bà ngoại của tớ, bà đi ra ngoài.”

“Chính là cậu à.”

Mắt cậu ta trợn to, hết kinh ngạc thì má phải ngay lập tức lõm xuống một lúm nông, cậu ta cười rộ lên: “Hai ngày trước tớ còn nghe bà Thẩm nói cháu gái bà về đây, không ngờ bây giờ đã gặp cậu.”

Hạ Đằng lịch sự gật gật đầu.

“Cậu ngồi đây làm gì?”

Hạ Đằng chỉ chỉ cái thùng, “Dọn hành lý.”

“Nhiều như vậy? Cậu bê được sao?” Nam sinh nói, lập tức dạo bước lại gần, “Để tớ giúp cậu.”

Hạ Đằng suy nghĩ giây lát, lúc này không từ chối nữa.

Cô và cậu một trước một sau, nâng mấy cái thùng vào phòng khách.

Nam sinh dọn xong liền ra khỏi phòng, đứng ở giữa sân, chìa tay ra với cô, “Làm quen một chút đi, tớ là Giang Trừng Dương, ở ngay đối diện nhà cậu.”

“Hạ Đằng.” Hạ Đằng bắt tay cậu ta, khô ráo ấm áp, sau đó lập tức chú ý tới nội dung câu nói vừa rồi của cậu ta.

Liếc về phía đối diện.

Nếu cô nhớ không nhầm, chuồng chó ngày hôm qua chính là ở trong ngôi nhà kia, ngay đối diện nhà bà Thẩm Phiền.

“…… Nhà cậu nuôi rất nhiều chó phải không?”

Giang Trừng Dương làm ra vẻ mặt “Sao cậu biết”, rất là hưng phấn: “Đúng vậy, muốn xem thì tới nhà tớ chơi, tớ đưa cậu đi.”

Hạ Đằng tái mặt: “Không cần, cảm ơn.”

Cô đã “thỉnh giáo” rồi.

Giang Trừng Dương rất nhiệt tình: “Đừng khách sáo, muốn dạo quanh huyện Chiêu thì cứ tìm tớ bất cứ lúc nào, hoặc là tìm em gái tớ, em gái tớ chỉ sinh sau tớ một ngày, hai đứa trông từa tựa nhau, đến lúc đó cậu có thể quen biết một chút.”

Hạ Đằng không đồng ý cũng không từ chối, đột nhiên nhớ tới cái gì, hỏi một câu: “Nơi này… Còn có bạn nào tầm tuổi không”?

“Nhiều lắm. Cùng lớp cùng trường với tớ cũng có vài bạn đấy, Kỳ Chính cũng ở đây, thường có người tới tìm cậu ấy chơi, thanh niên cả huyện đều biết.”

Hạ Đằng như lọt vào sương mù trước kiểu giới thiệu như thân quen lắm của Giang Trừng Dương: “Kỳ Chính là ai?”

“Bạn cùng lớp tớ, cậu ta chính là danh nhân trong huyện này.” Giọng điệu của Giang Trừng Dương tự hào cứ như mình chính là danh nhân ấy, “Nhà cậu ta cũng nuôi chó, còn là chó săn, được cậu ta nhặt về nuôi, rất hung dữ, từng cắn……”

Chó chó chó chó chó, Hạ Đằng nghe một hồi mà da đầu tê dại.

Cô đang cân nhắc nên kết thúc cuộc đối thoại như thế nào thì một giọng nữ thanh thanh lành lạnh vang lên: “Giang Trừng Dương, anh có đi hay không? Hai đứa rốt cuộc là ai lề mề hả?”

Hạ Đằng giương mắt, một cô gái đang dựa bên cổng sắt đỏ, không nhìn rõ mặt.

Giang Trừng Dương giật mình, lập tức quay đầu lại: “Mày nói chuyện với anh mày thế à, tao là anh trai mày!”
Cô gái cười nhạt một tiếng, dứt khoát đứng dậy đi luôn.

Giang Trừng Dương nhe răng trợn mắt với bóng lưng cô ấy, sau đó quay đầu lại hỏi Hạ Đằng: “Cậu có muốn đi cùng bọn tớ không?”

Hạ Đằng lắc đầu: “Không cần, cảm ơn cậu.”

Vốn cũng không thân.

Cậu không cưỡng cầu, “Vậy tớ đi trước đây, gửi lời chào bà Thẩm thay tớ nhé.”

Cậu vẫy vẫy tay với cô, chạy đi như gió.

Hạ Đằng nhìn theo cậu rời đi, quay bước trở lại phòng khách, một lần nữa dựng dậy tinh thần, thu dọn đồ đạc của mình.

Quần áo và đồ trang điểm cô mang đến có hai thùng to, còn rất nhiều vật dụng hàng ngày, cũng may nhà chỉ có mình bà Thẩm Phiền, không gian thật thoải mái, đủ cho cô bày biện chai chai lọ lọ.

Còn một thùng là một ít quà và thư fans gửi cho cô, cô cũng mang về đây. Thú bông đặt ở đầu giường, thư thiệp là thứ duy nhất an ủi cô trong khoảng thời gian này.

Mỗi một bức cô đều đã đọc.

Họ nói họ yêu cô, sẽ vẫn luôn làm bạn bên cô.

Chỉ là, cô từng hưởng thụ những lời này, hiện giờ là xa xỉ.

*

Ở nhà bà nghỉ ngơi sắp dọn một ngày, ngày thứ hai cô đã cắp cặp đến trường báo danh dưới sự thúc giục của Trần Phi Vãn.

Nhất Trung của huyện Chiêu, cả huyện chỉ có một trường trung học này, dù là nghèo kém hay là công tử tiểu thư nhà cao cửa rộng nào cũng đều chen chúc trong ngôi trường này. Hôm nay là ngày khai giảng đầu tiên sau kỳ nghỉ hè, ánh mặt trời rực rỡ, ngoài cổng trường có rất nhiều người, còn có xe đẩy bán đồ ăn sáng và đồ uống, buôn bán khá nhộn nhịp.

Hạ Đằng cõng cặp, cằm bọc khẩu trang, đứng dưới bóng cây cách cổng trường vài mét.

Nói không khẩn trương là giả, trường học là nơi nhiều bạn cùng lứa nhất, tin đồn tập trung, truyền bá ở đây, có thể suy diễn ra hàng ngàn hàng vạn phiên bản, nếu có một người nhận ra cô là ai thì cô xác định chắc rồi.

Nhưng Trần Phi Vãn bảo cô yên tâm, ngay lúc làm thủ tục nhập học bà đã suy xét đến chuyện phối hợp với nhà trường để làm công tác bảo mật, kết quả cho đến lúc làm thủ tục nhập học xong xuôi vẫn chẳng ai biết Hạ Đằng là ai, Trần Phi Vãn cũng không nhắc tới nữa.

“Con còn chưa nổi tiếng đến mức nhà nhà người người đều biết, huyện Chiêu ngay cả mạng 4G còn chưa thông, đừng giả tưởng mình có nhiều khán giả như vậy.”

Hạ Đằng quyết định nghe lọt những lời này.

Cho dù nói khó nghe một chút, nhiều nhất cô cũng chỉ xem như tiểu minh tinh hạng ba, ở cái phố huyện nhỏ này vốn chẳng ai để ý.

Thật mỉa mai, trước đây cô sẽ không tiếp thu loại từ ngữ này để hình dung.

Nói thì nói vậy nhưng cô vẫn gắng lân la ngoài cổng trường mãi đến khi tiếng chuông báo vào lớp kêu reng, đến khi cổng trường chẳng còn ai, cô mới bước chậm rì rì vào trường.

Chủ nhiệm lớp mới là một người đàn ông trung niên, tên Điền Ba, đeo kính gọng vàng, không xấu không trọc, tiếng phổ thông rất chuẩn, người trông cũng hiền lành.

Thầy nhìn hồ sơ của Hạ Đằng, “Trường trước đây của em là trường danh giáo, lại ở thành phố lớn, về trường này của chúng tôi có quen không? Lớp 12 là năm học rất quan trọng.”

Hạ Đằng đỡ gọng kính, nói: “Bà ngoại của em ở đây.”

Những điều khác không trả lời.

Tuy là buổi học đầu tiên, chuông vào lớp đã reo, nhưng văn phòng không hề vắng vẻ, bên này một đại diện môn học cáo trạng ai không nộp bài tập còn có thái độ tồi, bên kia là học sinh đi muộn, đầu còn nhuộm lòe loẹt bị tóm vào. Trường không lớn mà sự tình thật là đủ loại, cãi cọ ầm ĩ như chợ bán thức ăn.

Trường trước đây của Hạ Đằng tuyệt đối không có tình cảnh này, học sinh đi vào văn phòng giáo viên đều là thở mạnh còn không dám, chứ đừng nói tới chuyện nói chêm chọc cười với giáo viên, trái với lễ giáo, nội quy nhà trường.

Điền Ba cất hồ sơ của cô, rút quyển giáo án kẹp dưới cánh tay, đứng dậy ra khỏi văn phòng cùng cô, trên hành lang, thầy  vỗ vỗ vai cô: “Tới đâu hay tới đó, cố gắng nỗ lực, tôi sẽ nhắc những giáo viên bộ môn giúp đỡ em.”

Hạ Đằng gật đầu, vừa gật một nửa thì một nam sinh đột nhiên lao tới từ phía sau, khoác lên vai Điền Ba: “Chào anh Điền ạ.”

Điền Ba còn chưa lên tiếng, ánh mắt nam sinh lập tức rơi xuống người Hạ Đằng, nâng nâng cằm với cô: “Đây là ai nhỉ?”

Điền Ba hất tay cậu ta, “Đi muộn còn lắc lư chỗ này? Còn dám mang mùi thuốc khắp người, nộp ra đây mau!”

Nam sinh lập tức bớt phóng túng, cợt nhả: “Đừng đừng đừng, em đi vào ngay đây, anh Điền cứ đi từ từ nha.”

Điền Ba lấy giáo án đập cậu ta một cái, khẩu khí là dữ nhưng vẻ mặt lại cười, vừa quay đầu lại, Hạ Đằng vẫn yên lặng đứng một bên.

Trông thật ngoan ngoãn.

Điền Ba bỗng thấy nhức đầu, cô nương này tới, cái lớp học hỗn loạn kia không chừng sẽ xảy ra họa mất.

Trước khi đẩy cửa lớp, Điền Ba vẫn dặn dò cô một câu: “Trong lớp có một vài nam sinh nghịch ngợm thích gây sự, nếu bọn chúng trêu em, em đừng để ý, có việc cứ tìm tôi, tôi xử lý bọn chúng.”

Hạ Đằng không để trong lòng, nhưng vẫn nói câu: “Cảm ơn thầy ạ.”

Không biết có phải không có nhiều học sinh giống cô hay không mà Điền Ba đối xử với cô, chính là hình tượng giáo viên từ ái ân cần chuẩn mực.

Trước khi tiến vào phòng học, cô ngẩng đầu nhìn lên biển lớp.

Lớp 12-6.

Ánh sáng ngoài hành lang chiếu lên mặt cô, khi đó cô cũng không biết rằng, nơi này là nơi thật sự bắt đầu tuổi mười tám của mình.

Chương 4

Đúng như lời Trần Phi Vãn, cô quá lo lắng, con người không nên giả tưởng nhiều khán giả cho mình như vậy.

Cô đứng trên bục giảng, ngoài mấy nam sinh ngồi cuối phát tiếng kêu woa woa và cái nhìn đánh giá từ trên xuống dưới của những nữ sinh, không có gì khác lạ, cô xuất hiện chỉ là thân phận một học sinh chuyển trường bình thường.

Bọn họ không biết cô.

Sau khi Hạ Đằng tự giới thiệu bản thân bằng vài lời đơn giản, thì thần kinh căng thẳng từ sáng sớm rốt cuộc cũng hạ xuống.

Mãi đến khi một câu dùng giọng điệu tăng tám độ vang lên —–

“Hạ Đằng?”

Cô đột ngột ngẩng đầu, tim ngừng đập.

Sau khi thấy rõ mặt, suýt chút nữa đã bật ra một câu thô tục.

Giang Trừng Dương vọt lên từ chỗ ngồi, vẻ mặt vui mừng: “Cậu cùng lớp với tớ!”

“Giang Trừng Dương mày trâu vãi, thông đồng sau lưng bọn tao từ bao giờ hả?”

Lên tiếng chính là nam sinh vừa nãy kề vai sát cánh với Điền Ba ngoài hành lang, ngồi bàn cuối cùng, đá chân một cái lên ghế của Giang Trừng Dương.

“Bọn tao mới quen, cậu ấy là hàng xóm của tao.”

Tần Phàm hăng hái: “Nhà mày ở đâu? Hôm nay tao đến nhà mày làm khách ok chứ?”

Điền Ba vỗ bục giảng: “Giang Trừng Dương Tần Phàm! Hai đứa các cậu không để yên có phải không!”

Giang Trừng Dương vội vàng ngồi tử tế, Tần Phàm vẫn duy trì dáng ngồi đại gia, cười vô lại, chẳng chút nhận thức sai trái: “Bọn em xong rồi, anh Điền cứ tiếp tục đi.”

Điền Ba trợn mắt nhìn cậu ta một cái, lúc trông về phía Hạ Đằng lại đổi thành gương mặt ôn hòa chỉ trong tích tắc, “Có gì muốn nói không?”

Hạ Đằng lắc đầu.

“Được, vậy tôi nói hai câu…..”

Điền Ba bắt đầu lên tiếng tổng kết, thao thao bất tuyệt, phát huy mạnh chân thiện mỹ, vừa dài dòng vừa nhàm chán, Hạ Đằng không có tâm tư nghe, người bên dưới cũng không có tâm tư nghe, bắt đầu ai làm việc nấy.

Nhân lúc này, Hạ Đằng quan sát đánh giá phòng học, nền xi măng, sơn tường trắng, trên trần có ba hàng đèn lớn, gắn một cái quạt điện, bốn góc trần chỗ thì tróc sơn, chỗ thì loang bẩn do bị ẩm nước mưa, thiết bị trong phòng đều rất cũ, không có màn hình chiếu, không có máy chiếu, cái bảng miễn cưỡng được xem là bảng đen, trực tiếp dùng khung đóng đinh trên tường, quét khung tường thành màu đen.

Khoảng cách giữa các bàn học rất hẹp, cũng may là bàn đơn, vệ sinh trong phòng còn tạm chấp nhận.

Về phần học sinh……

Đã là giờ vào học mà cuối lớp còn mấy chỗ không ai ngồi, có ngồi thì phần lớn cũng là kiểu như Tần Phàm kia.

Hạ Đằng còn đang suy nghĩ, ánh mắt đột nhiên dừng lại, chủ đề của Điền Ba đã chuyển từ “Hoan nghênh bạn học mới” tới “Học kỳ mới dự định mới”, thầy vẫn đang giảng giải, bỗng bị Hạ Đằng bên cạnh cắt lời.

“Này.” Cô nhìn tới một hướng, giọng không lớn không nhỏ.

Người nghe được đều lần lượt ngẩng đầu.

Điền Ba nghi hoặc quay đầu, “Sao?”

Hạ Đằng chỉ một nữ sinh ngồi bàn thứ ba từ dưới lên, “Cậu vừa làm gì?”

Lúc này cả lớp đều nghe thấy, động tác đều nhịp, cùng hướng về phía bàn thứ ba từ dưới lên. Điền Ba cũng nhìn qua, hỏi: “Triệu Ý Hàm, em làm gì?”

“Em làm gì nào?”

Triệu Ý Hàm không hoảng không loạn xòe tay ra, mười móng tay đều sơn màu đen, “Em có biết đâu, thầy hỏi cậu ta xem em làm gì.”

Điền Ba lại mang vẻ mặt hiếu kỳ nhìn về phía Hạ Đằng, “Em ấy làm gì?”

Hạ Đằng hít một hơi, nói: “Phiền cậu xóa ảnh vừa chụp đi.”

Triệu Ý Hàm dựa lưng ra sau, không nhận, “Ai chụp cậu?”

Độ mẫn cảm với màn ảnh của cô gần như đã tới mức thần kinh, Hạ Đằng cảm thấy thật buồn cười, “Muốn tôi tìm trong điện thoại của cậu không?”

Giọng điệu này của cô, thật sự không giống hình tượng an tĩnh gần như xa cách nãy giờ.

Tần Phàm ngồi bàn cuối cùng, chân dựa vào tường rung rung, xem náo nhiệt chẳng ngại lớn chuyện: “Yo yo, hóa ra không phải cừu non.”

Triệu Ý Hàm hiển nhiên không phải dạng dễ chọc, dứt khoát ném điện thoại lên bàn, “Tâng” một tiếng, sau đó chọc tay vào túi, nghiêng đầu nói: “Cậu tới tìm thử xem.”

Hạ Đằng chỉ chờ những lời này, nhấc chân định đi xuống, Điền Ba kịp thời giữ lấy cô, “Em từ từ đã.” Thầy đi xuống gần chỗ Triệu Ý Hàm: “Rốt cuộc là có chụp không?”

Triệu Ý Hàm trợn trắng mắt, “Không chụp.”

Điền Ba lại nhìn Hạ Đằng một cái nói: “Triệu Ý Hàm, trong giờ học không được phép dùng điện thoại, em không nói thật, tôi có thể tịch thu.”

Lời này chính là có ý không tin cô ta, cả lớp đều chăm chăm nhìn cô ta, Triệu Ý Hàm bị nhìn tới bực bội, không kiên nhẫn đá chân bàn một cái, đứng phắt lên, nói: “Thì có một tên ở lớp 12-2 hỏi có phải lớp chúng ta có người đẹp mới tới không, bảo em chụp cho cậu ta một tấm! Hãm, hỏi tới hỏi lui, có phiền không chứ?”

Triệu Ý Hàm mở điện thoại cho Hạ Đằng xem, chính là phiên bản nhái kém chất lượng của Apple, giao diện là khung chat QQ. Đúng như lời cô ta nói, người khác hỏi thăm Hạ Đằng, cô ta chụp một tấm gửi đi, mà Hạ Đằng lại mẫn cảm với ống kính, đúng lúc này đối phương nhắn lại một câu: “Có phải cậu ấy phát hiện ra cậu không? Fuck, đúng là quá xinh đẹp.

Triệu Ý Hàm đeo vẻ mặt khó chịu, “Không phải chỉ là một bức ảnh à? Cậu đến mức ấy sao?”

Không phải chỉ là một bức ảnh?

Hạ Đằng không giải thích được, cũng không giải thích.

Giọng cô không có một chút thanh điệu: “Tôi không thích bị chụp lén, hy vọng lần sau trước khi làm như vậy cậu phải được sự đồng ý của tôi.”Triệu Ý Hàm vừa nghe, mắt trợn tròn muốn mở miệng, Điền Ba vội vàng tới ngắt lời, “Được rồi, được rồi, xem như hôm nay là ngày đầu tiên đi học, tôi không tịch thu điện thoại của em, trong giờ học không được chơi nghe rõ chưa?”

Triệu Ý Hàm vẫn đang nổi nóng, Điền Ba khuyên giải không có bất cứ tác dụng xoa dịu nào, miệng lẩm bẩm như đang mắng người, Hạ Đằng không để ý, lại quay lên bục giảng.

……

“Vậy là kể từ hôm nay, Hạ Đằng chính là một phần tử của lớp 12-6 chúng ta, cả lớp vỗ tay hoan nghênh!”

Điền Ba có ý muốn xoay chuyển không khí, nhưng trải qua chuyện vừa rồi, tiếng vỗ tay thưa thớt, nữ sinh phần lớn chỉ vỗ hai cái, Triệu Ý Hàm làm lơ, dứt khoát nằm sấp xuống bàn ngủ, lần này Tần Phàm cũng không chọc gậy, chỉ dựa vào tường đánh giá cô.

Nam sinh không có cậu ta cầm đầu, cũng không động đậy, chỉ có mình Giang Trừng Dương vỗ điên cuồng, tiếng vỗ tay có vẻ thật lạc lõng trong bầu không khí “Không hoan nghênh”.

Hạ Đằng đã nhận ra, là một học sinh mới, một học sinh chuyển trường, hành động vừa rồi của cô có lẽ đã sai, nhưng bây giờ cô đang trong giai đoạn nhạy cảm cực độ, một chút gió thổi có lay cũng có thể khiến cô cảnh giác mười phần.

Nếu giải thích rõ ràng sẽ phải đối mặt với càng nhiều phiền toái, cô thà rằng mình không được hoan nghênh, đổi lại sự tự tại.

Điền Ba để cô ngồi bàn thứ năm sát cửa sổ, cũng là bàn thứ ba từ dưới lên, cùng hàng với Triệu Ý Hàm, nhưng cô dựa sát tường bên kia. Nghe ý của Điền Ba thì bây giờ chỉ có chỗ này chưa ai ngồi, sau này sẽ chuyển cô lên bàn trước.

Hạ Đằng không hề dị nghị, cõng cặp sách ngồi vào chỗ, bàn gỗ ghế gỗ, trên mặt bàn bị vết dao khắc gồ ghề lồi lõm, đây một cái động kia một cái hố.

Giang Trừng Dương ngồi chéo sau cô, vẫn cứ phát ra âm thanh kỳ kỳ quái quái gọi cô, Hạ Đằng bị nhiễu đau đầu, không muốn phản ứng, nhưng xuất phát từ lễ phép vẫn gật đầu với cậu ta, xem như đáp lại, lúc Giang Trừng Dương lại quơ tay múa chân gì đó với cô, cô đã nhanh chóng quay đầu.

Tần Phàm thích thú nhìn, “Mày xem người ta cũng coi thường mày.”

……

Hai tiết đầu là hai tiết ngữ văn liên tiếp của Điền Ba, ngoài ba bàn đầu miễn cưỡng nhìn như đang nghe giảng, những người đằng sau đều như đang chăn dê tập thể, cả đám nhàn tản.

Trong giờ học có mấy nam sinh đi vào từ cửa sau, đầu tiên ném cặp vào rồi lại ngồi xổm dịch từng bước đến chỗ ngồi, động tác này chính xác là hành động bịt tai trộm chuông, bởi vì ngay từ khi họ lén lút ở cửa Điền Ba đã phát hiện.

Họ thích cảnh ngang nhiên đi học muộn bị điểm danh rồi giáo huấn, bản thân thì làm ra vẻ khinh thường, thật đặc biệt, thật hào hứng.

Học được nửa buổi, hai dãy bàn cuối cơ bản đã ngồi đủ.

Chỉ còn một chỗ trống, sát cửa sổ, bàn cuối cùng, vị trí này cùng dãy với Hạ Đằng, cô không nhìn thấy.

Điền Ba là người khá bao dung với học sinh, giảng bài xong mất không đến mười phút, mắng những nam sinh kia vài câu, phạt họ quét dọn phòng học ba ngày liền là xong chuyện. Loại hành vi này mà ở trường cũ của Hạ Đằng thì phải mời phụ huynh.

Cô lại có nhận thức mới với quan hệ thầy trò ở đây, chả trách học sinh không mấy sợ Điền Ba.

Phê bình ngắn gọn xong xuôi, Điền Ba đảo mắt, chốt ở bàn cuối cùng, “Kỳ Chính đâu? Còn chưa đến?”

Rất nhanh đã có nam sinh trả lời: “Chưa ạ.”

“Thằng nhóc này lại chạy đi đâu? Có biết hôm nay là khai giảng không?”

Tần Phàm nói: “Đêm qua cậu ấy uống nhiều quá.”

Những người khác trong lớp hình như đều quen phong cách này, không có phản ứng gì.

Điền Ba dường như cũng không phải lần đầu đối mặt với tình huống này, chỉ chỉ Tần Phàm, “Ngày mai cậu lôi cậu ta tới đây học.”

“Anh Điền làm khó em quá, em không có bản lĩnh lớn vậy đâu.”
“Bớt lảm nhảm đi, không lôi được tôi sẽ tìm cậu.” Điền Ba khép giáo án, “Được rồi, bài hôm nay dừng ở đây, lát nữa đại diện các môn học đem danh sách không nộp bài tập hè tới văn phòng tôi. Không nhanh chóng làm xong đi thì qua hôm nay sẽ không phải làm đơn giản như vậy đâu.”

Điền Ba dứt lời, chuông tan học vừa đúng lúc reo xong, trong lớp lập tức nháo loạn, Triệu Ý Hàm là người đầu tiên ra khỏi phòng, đi sau là hai chị em, đại diện môn học bị vây kín, trong tay chỉ có mấy quyển bài tập đã làm xong bị tranh giành, nam sinh nữ sinh chụm đầu một chỗ gồng mình sao chép, Tần Phàm cũng đang chép, vừa chép vừa mắng: “Mẹ kiếp chữ đứa này đây, viết đéo nhìn được.”

Nữ đại diện vớ lấy một quyển sách đánh cậu ta: “Lấy về, ghét thì đừng có chép nữa!”

Tần Phàm ném bút, “Không chép thì không chép, theo ý cậu đấy.” Nói xong liền nhảy ra khỏi chỗ chạy ra ngoài, cô bạn đại diện môn học quát to cậu ta cũng không quay đầu.

Ầm ĩ hỗn loạn.

Hạ Đằng thu hồi tầm mắt, trước mặt bỗng có một người, dọa cô giật mình.

Giang Trừng Dương ngồi ghế trước cô, ghé người vào bàn học của cô, nháy mắt: “Có muốn đi dạo quanh trường không?”

Hạ Đằng dịch ra sau một chút, dường như cậu ta luôn luôn tràn đầy nhiệt tình, không có cảm giác xấu hổ.

Cô còn chưa trả lời, bỗng nhiên Giang Trừng Dương gọi về phía bên kia: “Giang Vãn Nguyệt!”

Một nữ sinh trong quần thể đại diện lớp quay đầu lại, liếc nhìn Giang Trừng Dương một cái, lại liếc Hạ Đằng một cái.

Giang Trừng Dương vẫy vẫy ta với cô ấy: “Em lại đây một chút.”

Nữ sinh bất động, Giang Trừng Dương không ngừng vẫy tay: “Lại đây lại đây lại đây.”

Nữ sinh bị cậu ta ồn ào có chút bực mình, đặt một chồng bài tập trong tay xuống, sau đó đi tới.

“Làm gì?” Cô ấy hỏi.

Giọng điệu này, Hạ Đằng nhận ra, là cô gái ngày hôm qua.

Cao cao gầy gầy, da rất trắng, gen của nhà họ Giang không tồi, Giang Trừng Dương sáng sủa đẹp trai, Giang Vãn Nguyệt trong trẻo thanh tú, mặt mũi hai người giống nhau bảy phần, tính tình lại khác biệt, một ấm một lạnh, một ngoại một nội.

Hạ Đằng nhìn thẻ tên trên đồng phục của cô ấy: Giang Vãn Nguyệt.

Quả thật, người như tên, sáng trong như nguyệt (trăng).

Giang Trừng Dương lại bắt đầu việc quen thuộc, giới thiệu: “Đây là bạn anh đã nói với em hôm qua, cháu gái bà Thẩm, hai người làm quen chứ? Tớ thấy vừa nãy cậu xích mích với Triệu Ý Hàm, tớ sợ không có bạn gái nào chơi với cậu.”

Giang Vãn Nguyệt nói: “Không phải có anh à?”

Giang Trừng Dương: “Anh không phải là con gái.”

“Người ta còn chưa lo lắng, anh lo lắng cái gì?”

Giang Trừng Dương không vui, “Bình thường bà Thẩm không tốt với em sao? Cậu ấy trời xa đất lạ, chúng ta quan tâm cậu ấy là không nên?”

Câu hỏi tương đối có trình độ, Giang Vãn Nguyệt nhíu mày, không nói.

“Không cần, cảm ơn.” Cuối cùng Hạ Đằng cũng tìm được cơ hội lên tiếng, “Không cần làm khó em gái cậu.”

“Không có gì khó hay không khó cả.” Giang Vãn Nguyệt bỗng nhìn về phía cô. “Cậu cho rằng tôi sợ cô ta?”

“…”

“Tôi không chơi cùng bọn Triệu Ý Hàm, trường chúng tôi có quy tắc riêng, tốt xấu không trêu chọc lẫn nhau.”

Không ngờ rằng ở cái trường bé tí trong huyện Chiêu này, phân chia bang phái thật rõ ràng.

Nhưng Hạ Đằng cũng không quan tâm, cô vốn không tính dung nhập bất cứ tập thể nào.

Chỉ là, không chủ động dung nhập, khác với bị bài xích xa lánh.

Giang Trừng Dương hỏi: “Vậy có đi quán quà vặt không? Tớ mời hai người uống gì đó.”

“Không đi, em còn phải thu bài tập.”

Giang Vãn Nguyệt từ chối thật dứt khoát.

Nhưng dừng một chút, cô ấy lại nói: “Tan học lại bàn.”

Hạ Đằng vốn định lắc đầu, nghe câu ấy thì không động nữa.

“Nói chuyện giữ lời.” Giang Trừng Dương cực vui vẻ, nhảy lên đáp hai tay lên vai Giang Vãn Nguyệt, cậu ta đẩy cô ấy đi về phía trước, “Không phải cần thu bài tập à, anh thu cho em, ai không nộp anh đi thúc giục.”

Đi được hai bước, cậu ta quay đầu cười cười với Hạ Đằng: “Tan học nhớ chờ tớ đấy.”

Không đợi Hạ Đằng trả lời cậu ta đã đi huyên náo người khác.

Bất giác, Hạ Đằng nhẹ nhàng đáp một tiếng “Được”, hòa vào làn gió ấm thổi từ cửa sổ.

Tiểu Dương: Tên bà ngoại Hạ Đằng có chỗ tác giả gõ là Thẩm Phồn, chỗ lại là Thẩm Phiền, có lẽ vì hai chữ này rất giống nhau nên nhầm. 蘩繁 (Trông thế này không giống lắm nhưng khi xem rõ nét bút thì rất giống.)

Tiểu Dương thấy Thẩm Phiền xuất hiện nhiều hơn nên sửa thành Thẩm Phiền.

Tần Phàm gọi thầy giáo là “Điền ca”!

Chương 5

Ngày hôm ấy trôi qua rất nhanh, bên ngoài trời còn chưa tối đã tan học. Đây cũng giống như một quy tắc cũ của huyện Chiêu, ngày đầu tiên khai giảng có thể tan học sớm, lớp 12 cũng không ngoại lệ.

Trước khi tan học cô tìm Điền Ba, hỏi thầy lấy sách và đồng phục ở đâu, sách ôn tập và luyện tập trước đây của cô không giống chỗ này. Điền Ba bảo cô chờ hai ngày, sách vở phải đăng ký mua, không có dư, đồng phục phải đợi cuối tuần mới bắt đầu bán.

Hạ Đằng liền đi mượn sách luyện tập của Giang Vãn Nguyệt để phô tô.

“Bài tập hôm nay tôi đã làm rồi.” Giang Vãn Nguyệt đeo cặp trên lưng, nghếch nghếch đầu, “Mượn anh ấy, chắc chắn còn chưa làm.”

Giang Trừng Dương đã dọn sách xong, vừa chạy ra ngoài lớp vừa kêu: “Chờ tớ ở cổng trường! Tớ đi phô tô cho cậu!”

Hạ Đằng thậm chí còn không kịp nói một câu.

“Phục.” Giang Vãn Nguyệt thấp giọng lẩm bẩm một câu.

Các cô sóng vai đi ra khu dạy học, dọc đường đều là tiếng cãi nhau ầm ĩ của học sinh, nhảy lên nhảy xuống, không nhìn ra áp lực học tập nặng nề trên khuôn mặt họ, tê dại trơ trơ, đầu vai cũng không bị cặp sách đè đến không đứng thẳng được, họ chỉ cười, phát ra từ đáy lòng, là nụ cười nên có trên môi thanh thiếu niên hơn mười tuổi.

Hoàng hôn buông xuống, chiều hôm dần dần nhuộm mặt đất, cô và Giang Vãn Nguyệt cùng nhau đi ra trường học, thật yên lặng, hai người không ai nói chuyện.

Đến cổng trường, một nhóm rồi lại một nhóm học sinh, phụ huynh, còn có đủ loại quán hàng rong nhỏ, Giang Vãn Nguyệt quét một vòng vẫn không thấy Giang Trừng Dương, “Hình như anh ấy chưa xong.”

Hạ Đằng không biết nói gì, gật đầu.

Không ít ánh mắt nam sinh lui tới trên người hai cô, phần lớn là ngó hai mắt qua Giang Vãn Nguyệt, sau đó ngừng ở Hạ Đằng.

Hạ Đằng lấy khẩu trang từ trong túi ra đeo lên.

Giang Vãn Nguyệt trông thấy, khoanh tay, xùy một tiếng.

Hạ Đằng chỉ lộ ra một đôi mắt, giấu sau mắt kính, cô hỏi Giang Vãn Nguyệt: “Sao vậy?”

Cô có thể cảm giác được Giang Vãn Nguyệt có một chút địch ý với mình, không liên quan đến Triệu Ý Hàm, cũng không liên quan đến Giang Trừng Dương, nhưng ngại quan hệ với bà Thẩm Phiền nên không biểu hiện quá rõ ràng. Trực giác của nữ sinh trước nay luôn luôn chuẩn xác, thoạt nhìn không thích bạn thì thật sự là không thích bạn. Giang Vãn Nguyệt không vòng vo với cô, “Có phải cậu rất chướng mắt chúng tôi không?”

“Ai là chúng tôi?”

“Tôi, anh trai tôi, trường của chúng tôi, những người ở nơi này.”

“Không phải.”

Cô có cảm giác được hay không là một chuyện, có quan tâm hay không lại là chuyện khác.

Giang Vãn Nguyệt đợi một lúc, nhận ra sau khi nói xong hai chữ “Không phải” kia thì cô không tính giải thích gì nữa, không khỏi cười châm chọc một câu: “Cậu thật là kiêu ngạo đấy.”

Hạ Đằng không muốn nói chuyện.

Một lúc sau, cô nói: “Chẳng phải cậu cũng vậy sao?”

Thanh âm rất nhỏ, không biết Giang Vãn Nguyệt có nghe được hay không, nhưng Hạ Đằng cho rằng chắc hẳn cô ấy đã nghe được, chỉ là không trả lời thôi.

Qua một lát, Giang Vãn Nguyệt trả lời rất khẽ: “Tôi không có đủ tự tin như cậu.”

Ánh chiều tà dừng trên người cô, gió lướt qua cổ cô, cũng vào giờ khắc đó, Hạ Đằng nhận ra rằng mỗi người nơi đây đều là một cá nhân rõ nét, buồn vui rõ ràng, không che dấu bi thương.

*

Giang Trừng Dương phô tô giúp cô xong thì mang tài liệu tới, hỏi hai người có đói không, có muốn đi ăn cái gì không, Giang Vãn Nguyệt nói sao cũng được, Hạ Đằng không có ý kiến, vì thế quyết định đi ăn xiên nướng.

“Đưa cậu tới một chỗ không xa trường học, ở đó toàn bán đồ ăn vặt, có quán làm xiên nướng ngon cực kỳ, rất nhiều học sinh trường tớ đều qua ăn.”

Giang Trừng Dương hưng phấn nói một tràng, đầu tiên nói quán này tiệm này đồ ăn ngon, tại sao ngon, sau lại nói quán mở khi nào, rồi ông chủ ra sao, miệng không có lúc nào nhàn.

Giang Vãn Nguyệt nói rất ít, cơ bản không tiếp lời, đúng là hai thái cực với Giang Trừng Dương. Có Giang Trừng Dương ở đây, dọc đường cũng không tẻ ngắt.

Đại khái đi hơn hai mươi phút là tới phố ăn vặt mà Giang Trừng Dương nói.

Bầu trời đã chuyển sang màu cuối cùng trước khi trở nên đen mịt, màu mực xanh, đèn điện trước mặt sáng trưng, các chủ quán dựng bạt kê ghế ngoài cửa, giống kiểu chợ đêm ven đường, phần lớn đều là người trẻ tuổi, không ít người mặc đồng phục Nhất Trung của huyện Chiêu, gió đêm mang theo hơi thở náo nhiệt, thổi vùng lên sinh hoạt của con người.

Giang Trừng Dương ngựa quen đường cũ dẫn các cô xuyên qua khu phố, dừng trước một quán nướng BBQ. Nhìn ra được buôn bán rất hút khách, không có bàn trống, ông chủ và bà chủ đang rắc gia vị lên vỉ nướng.

Hạ Đằng nói: “Hình như không có chỗ.”

Sự chú ý của Giang Trừng Dương đã bị chuỗi chuỗi xiên xiên trong tủ lạnh hấp dẫn, “Không sao, ghép bàn với người khác là được.”

Giang Trừng Dương đi được hai bước thì đột nhiên phát ra tiếng gọi cách đó không xa: “Giang Trừng Dương?”

Hạ Đằng và Giang Vãn Nguyệt cùng nhìn về phía đó.

Là Tần Phàm, nhưng không chỉ có cậu ta.

Bàn đấy hình như là ghép hai bàn làm một, vây quanh tám chín người, Tần Phàm gọi một câu, một nửa số đó nhìn về phía này, còn một nửa không quay đầu lại —- họ đang xem hai người chơi hoa tửu quyền.

Hoa tửu quyền là trò chơi đoán số, đố số, trò chơi trợ hứng tìm vui khi uống rượu của dân gian Trung Quốc. Người chơi đồng thời vươn tay và nói một số, ai nói số đúng với số ngón tay chỉ ra của người kia thì người ấy thắng, người thua uống rượu. (Theo baidu)

Một người đầu trọc ngồi đối diện họ, khổ người to lớn, chỉ mặc một cái áo ba lỗ, hai cánh tay che kín hình xăm, một người khác gầy hơn rất nhiều so với người đầu trọc, tất cả mọi người đều ngồi tử tế, mình hắn giẫm chân lên ghế ngồi xổm, áo hoodie màu xám mặc rộng thùng thùng, mũ chụp trên đầu, chỉ có thể thấy hai cánh tay hắn vén lên, gầy, nhưng có lực. Một tay kẹp thuốc, một tay dùng sức khoa tay múa chân với tên đầu trọc, dưới chân ghế dựng năm sáu vỏ chai rượu.

Rõ ràng là loại đầu đường xó chợ.
Hạ Đằng chỉ nhìn thoáng qua rồi dời tầm mắt.

Giang Trừng Dương lại kéo hai cô đi qua, nói bây giờ không có chỗ ngồi, Tần Phàm để ba người họ ngồi cùng bàn.

Có nữ sinh đến, ánh mắt cả bàn đều trông tới, chỉ có người mặc áo hoodie xám không quay đầu lại.

Ngoài tên đầu trọc, những người khác phần lớn đều tầm tuổi như Tần Phàm, xấu thì thật ra không xấu, nhưng hơi thở lưu manh gần như bay lên tận trời, chẳng ai giống người hiền lành.

Lưu manh Hạ Đằng không phải chưa từng gặp, trường của cô cũng có học sinh một mặt giả ngoan trước giáo viên, một mặt kết giao với người ngoài xã hội, nhưng so sánh với nhóm người này, quả thật là phù thủy nhỏ gặp phù thủy già. Không, họ còn chẳng được tính là phù thủy.

Hạ Đằng rất kháng cự.

Cô nghĩ rằng Giang Vãn Nguyệt cũng kháng cự như mình, nhưng khi nhìn thấy vẻ mặt của cô ấy, cô kinh ngạc.

Giang Vãn Nguyệt đang cười.

Rất nhạt, rất nhẹ, khóe miệng gần như không có độ cong, nhưng bình thường cô ấy quá lạnh lùng, thế nên một chút ý cười dù là rất nhỏ cũng thấy rõ ràng, khiến cô ấy nhu hòa hơn.

Tươi cười lướt qua giây lát, đúng lúc Giang Trừng Dương hỏi Giang Vãn Nguyệt có muốn ghép bàn hay không, cô ấy đã giấu cảm xúc đi, nói: “Đều được, hỏi cậu ta.”

Cô ấy nghiêng nghiêng sườn mặt về phía Hạ Đằng.

Hạ Đằng: “…”

Nếu bây giờ cô nói không được, chắc chắn Giang Vãn Nguyệt sẽ hận chết cô.

Vậy chỉ có thể…

“Các cậu ăn đi, tớ chợt nhớ mình có chút việc.”

Cô còn chưa nói xong, đã bị Tần Phàm cắt lời, “Cậu thôi đi, có việc gì chứ? Có thể ăn cùng Giang Trừng Dương mà không thể ăn cùng chúng tôi?”

Hạ Đằng vừa định mở miệng, Tần Phàm lại chặn đứng lời cô, nói với người mặc áo hoodie xám: “Nào, A Chính, để tôi giới thiệu với cậu, đây là bạn học mới chuyển đến lớp chúng ta hôm nay, anh Điền cưng cậu ấy lắm đó.”

Một tiếng “A Chính” này, Hạ Đằng lập lức liên tưởng tới danh nhân “Kỳ Chính” mà hôm nay Điền Ba điểm danh trong giờ học và hôm trước Giang Trừng Dương có nhắc đến.

Tuy rằng chưa gặp mặt, nhưng từ những miêu tả này, cô có thể đại khái đoán được cậu ta là dạng người gì, lại có một bàn lưu manh ngày hôm nay tăng thêm chứng thực, đúng là không khác nhiều so với tưởng tượng của cô, một thanh niên đầu đường xó chợ không học vấn không nghề nghiệp.

Nhưng khoảnh khắc cậu ta quay đầu lại, Hạ Đằng ngây ngốc.

“Xứng đáng.”

“Xấu.”

“Còn dám chọc tôi, tôi nhốt cô vào.”

“Sau này thấy tôi, hoặc là trốn tránh đi, hoặc là một câu cũng cấm nói.”Trong đầu Hạ Đằng nổi lên vô số câu từ, cô còn chưa hoàn hồn giữa kinh ngạc, Kỳ Chính đã lại quay đi, ánh mắt dừng trên người cô không đến hai giây, xem ra không có chút hứng thú nào với cô.Cho dù vậy, Hạ Đằng vẫn nơm nớp. Cô đã từng lĩnh giáo sự đáng sợ của người này, nhìn trông cũng có khuôn có dạng mà kỳ thật cả bụng ý xấu.

Cô lập tức quay đầu, nói với Giang Vãn Nguyệt: “Tôi phải về nhà.”

Giang Vãn Nguyệt làm lơ cô, ném ra ánh mắt: “Phải về thì tự cậu về.”

Tần Phàm nghe được đối thoại giữa hai cô, chỉ miệng bình rượu về phía Hạ Đằng, nhướn mày, “Hạ Đằng phải không? Hôm nay cậu dám về chính là không nể mặt tôi.” Tựa như còn cảm thấy không đủ, còn phải kéo người khác vào, tiếp tục nói: “Chính là không nể mặt A Chính.”

Không thể hiểu nổi bị Tần Phàm kéo vào, Kỳ Chính chỉ toàn tâm toàn ý ăn xiên nướng, đầu cũng chẳng nâng một chút, cô đi cô ở, Tần Phàm đang nói gì, cậu hoàn toàn không quan tâm.

Cả bàn không ai hé răng, nhìn cô như đang xem kịch.

Hạ Đằng bị Tần Phàm làm cho có chút phát tức.

Cô có sa sút cũng không sa sút đến nỗi bị loại người này uy hiếp.

Cô bỏ kính ra, lấy áo lau lau, không đeo lên nữa mà chậm rãi nâng cằm, hỏi: “Tôi phải nể mặt các cậu?”

Nhàn nhạt nói một câu, không mang theo bất cứ ngữ điệu gì.

Giống như đúc vẻ mặt không biểu tình mà hôm nay cô chất vấn Triệu Ý Hàm có phải chụp lén mình không.

Cũng giống như đúc vẻ mặt cô muốn Kỳ Chính dẫn đường, cho cậu ta 50 tệ.

Lời này vừa nói ra, tức thời Tần Phàm không đáp.

Đại khái an tĩnh ba giây sau, Giang Trừng Dương phá vỡ cục diện bế tắc, đi tới cạnh Hạ Đằng “Có phải bà Thẩm nấu cơm không? Tớ và em gái đi ăn chực nhà cậu bát cơm nhé.”

Giang Trừng Dương giải vây không thành công, Kỳ Chính ném xiên thịt trong tay, nhảy xuống chỗ ngồi.

Cậu ngậm điếu thuốc trong miệng, lấy bật lửa châm thuốc, duỗi một chân ra, đá ghế của mình sang bên cạnh, cậu nhả ra một luồng khói, nói với Hạ Đằng: “Ngồi chỗ này.”

Giọng rất thấp, dù bị ngâm bởi thuốc lá và rượu vẫn rất rõ ràng, hôm nay cậu bình thường không ít so với lần đầu tiên gặp, không có khẩu khí nặng như vậy, mũ vẫn chùm trên đầu, tóc đen tán loạn, lộ ra một phần trán, hai bên tai tóc cắt ngắn, cậu không đen, ngũ quan khá đẹp, mặt lại nhỏ, toàn thân không có đường nét dư thừa, người có khung xương đẹp, mỗi chỗ trên cơ thể đều góc cạnh rõ ràng.

Nếu cậu không mở miệng nói chuyện, tuyệt đối không có ai liên tưởng tới từ vô lại.

“Hạ Đằng mấp máy môi, không lên tiếng, cô nhớ lần trước cậu nói “Cấm nói”. Bây giờ cô cũng thật sự không muốn nói chuyện với cậu.

“Để cậu ngồi cậu cứ ngồi được không?” Tần Phàm không kiên nhẫn thúc giục cô, sau đó vẫn tay với ông chủ, “Lão Triệu, bàn này thêm ba ghế!”

“Được được!” Ông chủ nhiệt tình đáp lời, vừa mới nướng xong một mẻ được rảnh rỗi, ông ta vào tiệm ôm ba cái ghế ra, “Bạn tới à? Ăn uống vui vẻ nhé, còn cần gì cứ gọi tôi.”

Xem tình hình này là không đi được.

Giang Trừng Dương và Giang Vãn Nguyệt xếp ghế bên cạnh Tần Phàm, còn để một cái cho Kỳ Chính, Hạ Đằng muốn ngồi ghế đó, vừa mới duỗi tay, còn chưa chạm tới, Kỳ Chính đã dùng chân ngoắc qua, ngồi lên trên, ngậm thuốc lá nhìn cô.

Ý của cậu rất rõ ràng, cô phải ngồi vào ghế vừa rồi cậu giẫm lên.

Hạ Đằng hít sâu một hơi, móc khăn giấy từ cặp sách ra, lau vài lần lên mặt ghế.

Lúc cô làm một loạt động tác này, Kỳ Chính không nói gì, chỉ chống cằm nhìn. Cảm giác tồn tại của cậu quá mạnh, cô cố gắng hết sức làm lơ mà tim vẫn đập như sắp vọt ra khỏi cổ họng.

Khi đối mặt với vài cái máy quay cùng hơn một ngàn khán giả, cô cũng không mất tự nhiên như vậy.

Dưới cái nhìn chăm chú của cậu, Hạ Đằng kiên trì lau xong, lại rút hai tờ giấy dải lên trên, bấy giờ mới ngồi xuống.

Cô ngẩng đầu, ánh mắt những người khác nhìn cô đều có chút hàm ý.

Vẫn chỉ có Giang Trừng Dương quan tâm cảm xúc của cô, cầm thực đơn hỏi cô: “Cậu muốn ăn gì? Cánh nướng? Gân nướng? Ruột nướng?…”

Cậu ta đọc một cái, Hạ Đằng lắc đầu một cái.

Nướng BBQ nhiệt lượng quá cao, cô vì giữ dáng, thỉnh thoảng thèm ăn Trần Phi Vãn cũng chỉ cho cô ăn chay.

Không đợi Giang Trừng Dương đọc đến đồ chay, Kỳ Chính đã chẳng muốn nghe hết, cậu gẩy tàn thuốc, nói: “Có tin hay không cậu đọc hết thực đơn cậu ta chỉ biết lắc đầu?”

Giang Trừng Dương chớp chớp đôi mắt, hỏi Hạ Đằng: “Cậu không có khẩu vị à?”

Không đợi Hạ Đằng trả lời, Kỳ Chính đã vung tay, rút thực đơn trong tay Giang Trừng Dương, đứng dậy đi tới chỗ nướng BBQ, ánh mắt của Giang Vãn Nguyệt vẫn luôn đi theo cậu, sau đó quay lại, không hề khách khí nhìn cô một cái.

Giang Trừng Dương chẳng nhận ra điều gì, gật đầu nói: “Vậy để A Chính chọn, cậu ấy biết ăn cái gì ngon.”

Bầu không khí trên bàn lại náo nhiệt lên, Hạ Đằng cúi đầu nhìn chằm chằm mặt đất, nam sinh ngồi bên cạnh cô, cậu ta vốn nói chuyện với người bên kia, không biết từ khi nào đã hướng mặt về phía cô. Bấy giờ không ai chú ý tới nơi này, cậu ta thấp giọng nói một câu: “Cho cậu một kiến nghị, đừng quá kiêu ngạo, A Chính rất ghét người khác mang cái vẻ này.”

Hạ Đằng không ngẩng đầu: “Tôi không cần biết cậu ta ghét cái gì.”

Nam sinh dường như không ngờ cô sẽ nói như vậy, trong chốc lát không đáp, sau khi nhìn cô chằm chằm một lúc, cuối cùng cười thành tiếng, “OK, coi như tôi chưa nói.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau