PHÁP Y THỦ SÁCH HỆ LIỆT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Pháp y thủ sách hệ liệt - Chương 1 - Chương 5

Quyển 1 - Chương 1: Case 1: dấu vết thầm lặng

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Một ngày mới của Bạch Ngọc Đường bắt đầu bằng một buổi sáng hết sức buồn bực.

Hôm nay tới phiên anh đến trường cảnh sát để giảng về giải phẫu cơ thể người cho đám tay mơ vừa mới nhập học, xe thì lại bị người kia lái đến phòng nghiên cứu, cho nên Bạch Ngọc Đường đành phải đem tiêu bản xương sọ người thật dùng làm đồ dạy học cho vào một cái túi giấy lớn, sáng sớm tinh mơ vội vàng chạy ra bắt xe buýt đi làm.

Vừa qua bảy giờ, xe không nhiều, tình hình giao thông rất tốt, cũng không biết ước mơ hồi xưa của vị tài xế xe buýt này có phải là trở thành tay đua công thức 1 hay không, sau khi trình diễn một màn luồn lách đánh võng ngoạn mục với độ khó cực cao, cuối cùng cũng phanh gấp lại ở một lằn đèn xanh đèn đỏ nào đó.

Bạch Ngọc Đường ngồi ghế gần cửa lên xuống ở phía sau xe, túi giấy đặt bên chân theo quán tính đổ xuống —— mọi người đều biết xương sọ có hình cầu, đồ vật có hình cầu tất nhiên là sẽ lăn —— và thế là trước con mắt của tất cả mọi người, cái đồ vật thấy thế nào cũng vô cùng đáng sợ ấy lăn một đường hết nửa chiếc xe, cuối cùng dừng lại bên chân của một cô gái trẻ.

“—— Á á á á á!!!”

Tiếng thét chói tai với mức decibel cực cao đại diện cho sự khiếp đảm tột độ của con người xuất hiện giữa trời.

Một lát sau, Bạch Ngọc Đường bị buộc phải đối mặt với sự thật là đã đi dạy muộn, ngồi trong phòng thẩm vấn ở đồn cảnh sát giải thích vấn đề vì sao anh lại mang theo “phần còn sót lại của thi thể” ra ngoài đường.

Bạch Ngọc Đường là một pháp y trẻ tuổi ở thành phố A, chuyên môn là phân tích chất độc. Năm nay là năm đầu tiên Bạch Ngọc Đường chính thức trở thành pháp y, bốn năm trước anh tốt nghiệp thạc sĩ khoa lâm sàng với thành tích cực kỳ ưu tú từ một trường Y xếp hạng bốn trên cả nước, lập tức trở thành bác sỹ nội khoa tim mạch ở một bệnh viện lớn có danh tiếng tại thành phố, năm thứ hai công tác thì tham gia nghiên cứu, nhưng ngay trước khi được đề cử tham gia vào hội nghị tim mạch toàn quốc thường niên thì bỗng nhiên rời công tác, trở lại trường cũ học bác sỹ pháp y, sau khi tốt nghiệp thì lên làm pháp y tại phòng nghiên cứu pháp y hạng nhất trực thuộc sở cảnh sát thành phố.

Từ một bác sỹ khoa tim rất có tiền đồ giữa đường chuyển sang chuyên ngành ít được lưu ý này, có thể nói người quen nào của anh cũng cảm thấy rất khó hiểu. Một người như anh, dáng người cao ráo khuôn mặt lại điển trai, nhưng cũng rất kiêu căng tự mãn, cư xử lạnh nhạt một cách rõ ràng với những người không thân, người không lọt nổi vào mắt xanh của anh thì ngay cả bày ra vẻ mặt khách sáo cho phải phép cũng lười, có rất nhiều người ngưỡng mộ anh, nhưng những người mà anh đắc tội còn nhiều hơn. Trong khi những kẻ không ưa nổi anh chỉ chờ chực để xem trò cười thì Bạch Ngọc Đường vẫn hoàn thành công tác này một cách vô cùng xuất sắc, mỗi một bản phân tích qua tay anh đều hoàn hảo đến mức không thể bắt bẻ được nửa câu.

Có lẽ, đây chính là cái gọi là thiên tài! —— Rất nhiều người không nhịn được mà cảm thán như thế.

Thế nhưng, hiện tại, con người bất kể khi nào bất kể chuyện gì đều bộc lộ tài năng xuất chúng này lại đang bị giữ ở đồn cảnh sát, bụng đầy một cục tức đến mức muốn đánh người mà lại không thể nào phát tác được.

“Shit! Hôm nay lại còn quên mang thẻ công tác ra ngoài!” Bạch Ngọc Đường tàn nhẫn oán giận trong lòng. Nhưng oán giận thì oán giận, anh vẫn phải ngoan ngoãn ngồi chờ “người nào đó” đem thẻ công tác của anh đến đón anh về.

“Nói đi, cậu định báo đáp tôi thế nào?”

Chờ đến khi Triển Chiêu nhận được điện thoại của Bạch Ngọc Đường, lấy giấy chứng nhận ở phòng nghiên cứu xong lại chạy về nhà cầm chứng minh thư và thẻ công tác của anh đến cảnh cục, giải thích rõ ràng tình huống, làm xong thủ tục, đồng thời nhận lại “tên đầu sỏ” xương sọ thì đã qua mười hai giờ trưa.

Nghe vậy Bạch Ngọc Đường quay đầu nhìn sang khuôn mặt tuấn tú của người đang lái xe, đôi môi mỏng hơi vểnh lên, rõ ràng là vẻ mặt đang nhịn cười vô cùng khổ sở, càng khiến cho anh giận sôi máu.

“Cười cười cười! Buồn cười lắm sao?” Tức giận trả lời một câu, Bạch Ngọc Đường giận dỗi ngoảnh mặt qua một bên.

“Phải, rất buồn cười,” Triển Chiêu không khách khí trả lời lại, nụ cười trên mặt càng sâu, “Tôi không ngờ cậu chỉ ra ngoài đi dạy thôi cũng có thể bị xem là nghi phạm vứt xác.”

“Nếu như tôi là kẻ bị tình nghi, vậy thì người nguy hiểm nhất phải là cậu chứ?” Nhân lúc đang dừng xe chờ đèn đỏ, Bạch Ngọc Đường đưa tay nhéo mạnh một cái vào eo người đang ngồi ở ghế lái, tạm thời coi như là trả thù vì bị cậu cười nhạo.

“Ngồi yên! Đừng táy máy tay chân.” Triển Chiêu lườm anh một cái, quay lại thấy đèn đã chuyển xanh, khởi động xe.

Bạch Ngọc Đường thấy đối phương thu lại nụ cười, không lấy chuyện này ra trêu chọc anh nữa, mới thả lỏng tâm tình ngả lưng ra ghế da phụ lái, suy nghĩ một chút, còn nói: “Tôi đem xương sọ đi bị gặp rắc rối, hình như là lần thứ hai.”

Triển Chiêu hồi tưởng lại, nhớ ra chuyện mà anh nhắc đến là chuyện gì, liền gật gật đầu, “Nhớ hồi trước lúc còn học ở trường Y, vì đối phó với cuộc thi tiêu bản thật, cậu lén đem đầu lâu người về ký túc xá ôn tập, kết quả là dọa cho Nguyệt Hoa tới chơi sợ gần chết, khiến anh hai cô ấy tức giận đến giơ chân làm ầm lên đòi đến chỗ giáo sư mách tội.”

“Xì! Còn không phải là tại cái thằng ranh Đinh Triệu Huệ hẹp hòi kia!”

“Đấy là tại cậu biết rõ Nguyệt Hoa sợ phát khóc rồi mà còn dí cái xương sọ vào tay bắt cô ấy sờ!” Triển Chiêu không chút khách khí vạch trần hết sự tích xấu xa ngày xưa của người nào đó.

“Ai biết con nhỏ Nguyệt Hoa kia lại sợ đến thế, bình thường rõ ràng lúc nào cũng hùng hổ đanh đá gan to bằng trời…” Bạch Ngọc Đường nghe thấy Triển Chiêu bênh Đinh Nguyệt Hoa, không nhịn được bĩu môi.

“Làm sao, cậu vẫn còn để bụng chuyện năm đó?” Triển Chiêu nghe vậy, vừa bực mình lại vừa buồn cười, mặc dù nói hồi đó xác thực là Đinh Nguyệt Hoa từng theo đuổi cậu, mà cậu cũng vì bận tâm đến thể diện con gái người ta nên không tiện từ chối, không thể làm gì khác hơn là vừa giả bộ không hay biết gì, vừa mặc kệ cho đối phương lượn lờ quanh mình như bươm bướm ròng rã suốt bốn năm trời, mãi đến tận đêm trước khi đi thực tập, nhận lời tỏ tình của Bạch Ngọc Đường rồi, mới coi như đem lời ra nói rõ rõ ràng ràng, chính thức rũ bỏ tâm tư của Đinh đại tiểu thư trên người mình —— thế nhưng đó đã là chuyện của năm nảo năm nào rồi! Nếu muốn nhắc đến hồng phấn tri kỷ, e là con chuột bạch phong lưu thiên hạ này còn không dám lật lại nợ cũ của mình ấy chứ!

“Hừ! Tôi để bụng cái gì? Dù sao bây giờ cậu cũng là của tôi…” Bạch Ngọc Đường ngoài miệng không cam lòng, nhưng cũng không có cách nào không thừa nhận thù hiềm của mình đối với Đinh Nguyệt Hoa vẫn khó có thể bỏ được.

Miêu Nhi nhà mình cái gì cũng tốt, nhưng riêng chuyện tình cảm lại quá mức trì độn. Nhớ năm đó, tâm tư của con nhỏ Nguyệt Hoa kia rõ ràng như thế, Triển Chiêu vẫn cứ làm như không có gì chỉ coi nó là em gái, mặc cho nó xoay vòng vòng khắp thế giới xung quanh mình, đến nỗi tất cả bạn bè bao gồm cả lão đại lão nhị nhà họ Đinh cũng coi hai người như một đôi. Cũng phải, trai tài gái sắc như vậy, làm sao có thể trách người khác nghĩ quá mức đương nhiên, rồi tình cờ một lần Bạch Ngọc Đường theo Triển Chiêu đến nhà họ Đinh làm khách, Đinh lão phu nhân kia đặc biệt ân cần chiêu đãi, ý tứ trong nụ cười rõ ràng đã coi Miêu Nhi là con rể bà. Lúc đó Bạch Ngọc Đường nhìn thấy trong mắt chua ở trong lòng, mà lại một mực không biết mình chua vì cái gì, cho nên có một thời gian rất dài, anh cứ thấy Đinh Nguyệt Hoa là lại ra sức tìm cách bắt nạt, bắt nạt đến mức tiểu nha đầu người ta không thể nhịn được nữa hầm hầm đẩy cửa bỏ đi mới coi như hả giận. Năm đó gây thù chuốc oán, trực tiếp dẫn đến hậu quả là, mãi đến tận bây giờ, Đinh đại tiểu thư đã gả làm vợ người ta rồi nhưng mỗi lần thấy “tiểu ngũ ca” anh là vẫn không nhịn được mà dẩu miệng.

“Cậu ấy à…” Triển Chiêu biết tâm tư của anh, muốn đáp lại mấy câu, nhưng không biết nên bắt đầu nói từ đâu, đoạn đối thoại của hai người nhất thời bị ngắt quãng.

Đúng lúc đó, điện thoại di động của Triển Chiêu vang lên, cậu tiện tay ấn tai nghe nhận cuộc gọi. Bạch Ngọc Đường thấy cậu đầu tiên là im lặng lắng nghe, sau đó nhanh nhẹn đáp lại hai câu rồi cúp điện thoại.

“Ngọc Đường, phát hiện ra một thi thể ở một khu nhà trọ phía bắc thành phố, ý của anh Công Tôn là bảo tôi qua xem một chút. Cậu thì sao? Muốn xuống xe ở đây hay là thế nào?” Triển Chiêu dừng xe lại trên đường hỏi.

“Không, tôi đi cùng với cậu.” Bạch Ngọc Đường trả lời rất dứt khoát.

Triển Chiêu nghe vậy, khóe miệng cong lên thành một nụ cười, ánh mắt bỗng sáng rực, rõ ràng lấp lóe chính là ánh sáng bảy phần ranh mãnh, “Cậu thật sự muốn đi?”

“Hừ, vẻ mặt này của cậu là có ý gì? Xem thường tôi hay là thế nào?” Bạch Ngọc Đường trừng Triển Chiêu, “Có cái gì cậu làm được mà tôi không làm được?”“Không phải cậu không làm được, chỉ là đợi lát nữa cậu đừng có oán trách. Bởi vì thật không may,” Triển Chiêu ngừng một chút, sau đó cường điệu nói: “Thi thể kia vừa vặn là loại có độ thối rữa cao mà cậu ghét nhất…”

Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường không nghĩ rằng, cảnh sát phụ trách vụ án lần này là người bạn mà bọn họ quen biết, Âu Dương Xuân.

“Người chết là Trương Tú Lan,” Âu Dương mở tư liệu về người chết ra đưa cho bọn họ, “Nữ, 38 tuổi, nghề nghiệp nội trợ, đã kết hôn, sống một mình. Hai giờ trước bị hàng xóm phát hiện treo cổ trong nhà trọ của mình, theo phán đoán sơ bộ thời gian tử vong từ hai tuần trở lên.”

“Nói cách khác, vì mùi hôi thối quá nồng nặc cho nên mới bị phát hiện?” Bạch Ngọc Đường quay đầu đi nhỏ giọng oán giận.

“Vì sao đã kết hôn nhưng lại sống một mình?” Triển Chiêu phớt lờ Bạch Ngọc Đường, trực tiếp hỏi vấn đề mình quan tâm, “Thời gian tử vong lâu như vậy, không có ai quan tâm đến tăm tích của cô ta sao?”

“Chồng cô ta là bác sỹ ở bệnh viện đệ nhất thuộc học viện Y thành phố A, tên là Lý Thường Phong. Quan hệ vợ chồng của họ không hòa hợp đã được một thời gian dài, đang chuẩn bị thỏa thuận ly hôn. Căn nhà hai người họ mua chung đã bán vào nửa năm trước, Trương Tú Lan dọn ra ở riêng, còn Lý Thường Phong thì ở lại ký túc xá bệnh viện tạm cấp, có người nói lúc bận rộn công việc thường ngủ lại phòng trực luôn.” Âu Dương vừa lật xem báo cáo vừa trả lời, “Lý Thường Phong nói đã gần một tháng không liên lạc với vợ, mà Trương Tú Lan vốn không có thân thích nào khác còn sống, nói vậy có lẽ cũng không có bạn bè thân thiết nào, cho nên kéo dài tới tận bây giờ mới bị hàng xóm phát hiện ra chết ở nhà.”

“Lý Thường Phong kia, sợ không phải là không liên lạc với vợ, mà căn bản là không dám liên lạc chứ?” Bạch Ngọc Đường hừ lạnh một tiếng, “Thỏa thuận ly hôn, sau khi ly hôn tài sản phải chia đều, nhưng nếu vợ chết trước khi ly hôn thì toàn bộ số tiền kia sẽ về tay hắn cả…”

“Ngọc Đường, trong quá trình điều tra không được đưa ra ý kiến chủ quan.” Triển Chiêu lắc đầu ngăn lời Bạch Ngọc Đường.

“Phán đoán ban đầu từ hiện trường là tự sát,” Âu Dương tiếp tục nói, “Hiện trường thắt cổ tự sát điển hình, chỉ có cửa sổ mở ra một khe, chìa khóa nằm trong túi xách của người chết, không có dấu vết giãy giụa và dấu vết tổn hại do bạo lực, hơn nữa, cũng phát hiện di thư…”

“Di thư?” Bạch Ngọc Đường nhướn một bên lông mày lên hỏi, đây là động tác nhỏ của anh mỗi khi cảm thấy bất ngờ.

“Nói cho chính xác thì là một thứ tương tự như di thư…” Âu Dương giơ một túi vật chứng lên, bên trong có một tờ giấy nhỏ viết tay, chữ viết trên giấy rất ngay ngắn đẹp đẽ, “Đây, xem cái này đi, ‘Đã, không muốn tiếp tục sống nữa’. Đã giám định bút tích, xác thực là chữ viết của bản thân người chết, hơn nữa cái này xem ra cũng giống một câu nản lòng thoái chí mà một người phụ nữ trung niên cô đơn tịch mịch sẽ viết ra.”

“Thật sao? Tôi lại thấy, nếu như làm di thư, quá mức đơn giản.” Bạch Ngọc Đường phản bác không chút khách khí. Từ nhỏ anh đã kết giao với nhiều hồng nhan tri kỷ, ai nấy đều là những cô gái muốn xinh đẹp có xinh đẹp muốn tài hoa có tài hoa, trong đó không thiếu những thiếu nữ đa tình đa cảm, dựa vào kinh nghiệm của anh, phụ nữ đều thích tự mình biểu đạt theo cách trữ tình, nếu như quyết định tự sát mà muốn viết thư tuyệt mệnh, nhất định sẽ nắm lấy cơ hội cuối cùng của cuộc đời này mà thỏa thích bày tỏ hết nỗi lòng sầu bi oan khuất phẫn muộn của mình, không thể viết đơn giản sơ sài đến như vậy được.

Triển Chiêu cẩn thận xem kỹ tờ giấy sau đó trả lại vật chứng cho Âu Dương, “Nói tóm lại, chứng cứ hiện trường cũng chỉ còn sót lại chút ít này, dựa vào những thứ này cũng không thể kết luận có phải tự sát hay không, những cái khác chỉ có thể chờ sau khi giải phẫu tử thi mới có thể điều tra tiếp.”

“Tôi cũng nghi ngờ, liệu giải phẫu xong có thể tìm ra nhiều bằng chứng hơn không…” Bạch Ngọc Đường nhíu chặt mày nhìn về phía cái xác đã được gỡ xuống từ trên dây treo, bị vải trắng che lại rồi mà vẫn còn bốc ra mùi tanh rình, “Dù sao cũng đã rữa thành thế này…”

“Anh Công Tôn, mùi gì khó ngửi vậy?” Vừa mới mở cửa phòng nghiên cứu, Trương Long đã bị cái mùi xộc vào mũi kích thích tới mức lộn mửa liên tục, vội vã đeo khẩu trang, đồng thời lấy tay phẩy phẩy trước mũi.

“Thật sao? Đã cách một cánh cửa mà vẫn ngửi thấy hả?” Công Tôn Sách, chủ nhiệm và cũng là trưởng phòng nghiên cứu ngừng lại công việc nhuộm màu lát cắt (1) trên tay, “Xin lỗi, tôi ở đây lâu quá nên không ngửi ra.”

“Giống như là mùi trứng thối lâu ngày ấy…”

“Không sai, hôm nay mấy đứa Tiểu Triển tha về một bộ xác thối, rữa nát kinh khủng, giờ đang giải phẫu ở trong đó kìa!” Công Tôn Sách cười cười, chỉ về hướng phòng giải phẫu sáng đèn đang đóng chặt cửa, “Ở bên ngoài cũng ngửi rõ như thế, hai người kia ở trong đó chắc chắn là càng khó chịu, gần được bốn tiếng, thằng nhóc Tiểu Bạch kia sợ là sắp phát điên rồi ấy chứ?”

Nghe Công Tôn Sách nói xong, Trương Long không nhịn được dành một ánh mắt cảm thông và bội phục cho hai người ở đằng sau cánh cửa.

“Phát hiện ra ba loại ấu trùng côn trùng trên cơ thể người chết, chia ra làm ấu trùng ruồi Aldrichina, ấu trùng nhặng xanh và ấu trùng ruồi giả kiến.” Triển Chiêu vừa nói vào micro cho Mã Hán ở bên kia lớp cửa kính ghi chép lại, vừa đo chiều dài và nhiệt độ của ấu trùng, “Lấy mỗi loại ấu trùng 10 con, chiều dài bình quân của ấu trùng lần lượt là 12mm, 11mm và 7mm, dựa theo thời gian trưởng thành của các loại ruồi quy đổi sang thời gian tử vong, suy đoán là từ 18 đến 21 ngày.”Tuy đã bôi sáp thơm dưới mũi để phòng mùi hôi thối, lại đeo tận hai cái khẩu trang, nhưng Triển Chiêu vẫn cảm thấy mùi thối nồng nặc đến độ chịu không nổi. Không giống với những lúc giải phẫu xác chết đã qua xử lý chống phân hủy khi còn học ở trường Y, tuy rằng gần đây cũng đã quen dần với mùi thối rữa, cũng không giống lúc mới tham gia công tác phải nỗ lực vận dụng sức mạnh ý chí kinh khủng mới đè nén được cơn xung động muốn nôn thốc nôn tháo, mà thi thể rữa nát đến mức độ này còn thách thức cả sự dẻo dai mạnh mẽ của thần kinh.

“Ngọc Đường, giải phẫu sắp xong rồi, còn lại để tôi làm nốt cho,” Nghĩ đến công việc vốn dĩ là do mình nhận, thực sự không đành lòng tiếp tục kéo Bạch Ngọc Đường ở lại chịu đựng tra tấn với mình, Triển Chiêu mở lời, “Cậu đem mấy con trùng này ra ngoài cho anh Công Tôn kiểm tra chủng loại đi.”

“Cậu quên đi, tôi mà không ở đây trông chừng cậu thì cậu lại vùi ở trong này bỏ cả cơm tối chứ gì?” Bạch Ngọc Đường chỉ hơi ngẩng đầu lên ném một cái lườm qua —— Tôi còn không hiểu cậu hay sao?

“… Thật sự không còn lại bao nhiêu mà.” Biết Bạch Ngọc Đường đang lo nghĩ cho mình, Triển Chiêu cũng không nghĩ thêm nữa, bắt đầu tỉ mỉ kiểm tra nội tạng trong ổ bụng. Do thời gian trôi qua quá lâu, thi thể đã qua thời kỳ trương nở và đang trong giai đoạn phân hủy mạnh, các bộ phận trong cơ thể đã hóa lỏng rất kinh khủng, cơ bản không nhìn ra hình dạng ban đầu, dạ dày và lá lách đã chảy rữa đến mức không tìm được, “Vậy phiền cậu đo độ dài cẳng chân đi.”

Bạch Ngọc Đường nghe vậy, cầm thước dây lên bắt đầu đo.

“Nội tạng trong khoang bụng không phát hiện ra thương tổn rõ rệt…” Triển Chiêu cúi đầu bắt đầu kiểm tra vách màng bụng, “Độ dài cẳng chân cậu đo là bao nhiêu?”

“Xương đùi 33.7cm, xương ống chân 35.4cm.” Bạch Ngọc Đường trả lời.

“Phạm vi bình thường.” Triển Chiêu bổ sung.

“Ừ, sắp xong chưa?” Bạch Ngọc Đường bắt đầu lấy tiêu bản bộ phận. “Tiếp theo làm cắt lát nhuộm màu mô gáy là được rồi, có điều không biết còn nhìn ra cấu trúc hay không, hơn nửa cũng là phí công…”

Triển Chiêu không khỏi thở dài. So với thi thể mới tử vong, nếu muốn tìm đầy đủ manh mối trên một cái xác đã phân hủy cao đến mức này, thực sự là quá khó khăn. Nhớ lại trước đây không lâu mới nhìn thấy bức ảnh của người chết Trương Tú Lan trong tài liệu của Âu Dương Xuân, người phụ nữ trong hình, có một mái tóc dài đen nhánh được chải gọn ghẽ, mặc một chiếc áo lông cổ lật màu tím nhạt, nụ cười ôn hòa hiền hậu, rõ ràng là một phụ nữ đã đến tuổi trung niên nhưng vẫn còn giữ lại được nét dịu dàng thùy mị. Một người phụ nữ khí chất như vậy, nhưng đến khi chết lại bại hoại tanh tưởi còn bị người chọc ngoáy bao nhiêu lần không thể bình an xuống mồ.

Chỉ là, Ngọc Đường nói đúng, phụ nữ xinh đẹp coi trọng nhất chính là sắc đẹp của mình. Phụ nữ có tướng mạo khí chất như Trương Tú Lan, sao có thể cam tâm chịu đựng việc sau khi mình tự sát ở nhà lại không một ai hay biết, mãi đến tận khi mục rữa đến độ biến đổi hoàn toàn?

“Nói đến, Miêu Nhi, cậu không cảm thấy chỗ này có hơi kỳ quái sao?” Bạch Ngọc Đường tỉ mỉ lật xem báo cáo giải phẫu mà Triển Chiêu viết, sau đó mở vết cắt cổ họng của tử thi ra xác nhận lại một lần nữa.

“Chỗ nào kỳ quái?” Nghe Bạch Ngọc Đường nói vậy, Triển Chiêu cũng ghé sát vào kiểm tra.

“Chỗ này, thân xương móng (2) gãy hướng ngoài.”

“Thì sao?” Triển Chiêu nhìn về phía Bạch Ngọc Đường, dùng ánh mắt biểu thị không hiểu được nghi vấn của anh, “Người tự treo cổ chết rất dễ bị gãy xương móng mà.”

“Nhưng vị trí gãy thông thường là sừng lớn mà không phải là thân xương chứ?”

Triển Chiêu gật đầu, suy nghĩ một chút mới nói tiếp: “Nhưng cũng có tình huống gãy ở thân xương.”

“Không chỉ thế, còn có thể trọng không đúng,” Bạch Ngọc Đường dừng một chút, bổ sung thêm: “Ý tôi là, trọng lượng của người chết quá nhẹ.”

“Là sao?”

“Cao 158cm, cân nặng 47kg, coi như là phụ nữ thì cũng vóc người cũng khá gầy đúng không?” Bạch Ngọc Đường trả lời, “Bởi vậy lực kéo do trọng lượng sinh ra khi tự thắt cổ không phải cũng khá nhỏ sao? Hơn nữa người chết là nữ giới chưa đến 40 tuổi, chưa đến tuổi loãng xương, xương cốt hẳn vẫn còn rắn chắc. Nếu ngay cả sừng lớn giòn yếu cũng không gãy thì trái lại phần cứng hơn hẳn như thân xương, xác suất bị gãy không phải càng nhỏ hơn sao?”

“Suy nghĩ của cậu đúng là rất có lý,” Triển Chiêu gật gật đầu, cẩn thận ngẫm lại, sau đó lại lắc đầu, “Có điều cái này cũng chỉ là vấn đề xác suất xảy ra thôi, dù sao lúc treo cổ, trọng lượng không phải là điều duy nhất tạo nên nguyên nhân gãy xương, còn có các nhân tố khác như giãy giụa trước khi chết hoặc là phương thức và vị trí thắt dây nữa.”

“Nói tóm lại, tôi vẫn cảm thấy việc gãy xương móng này rất kì lạ.” Bạch Ngọc Đường không hài lòng lắm với lời giải thích ấy, “Hơn nữa cậu xem, bề mặt xương gãy, phần xương đặc (3) có một vết lõm rất rõ ràng, sờ vào có vẻ mềm hơn so với bình thường.”

Triển Chiêu cẩn thận suy nghĩ một chút, cảm thấy vấn đề Bạch Ngọc Đường nhắc tới rất có lý, cho dù là một điểm rất nhỏ cũng không thể bỏ qua, “Thế này đi, chúng ta ra ngoài lấy ảnh hiện trường đối chiếu lại một lần nữa, cẩn thận tìm xem có nguyên nhân gì khiến xương móng bị gãy ở vị trí đó hay không!”

Chú thích:

(1) Cắt lát và nhuộm là những bước xử lý tiêu bản trong phương pháp nghiên cứu mô và tế bào.

Đầu tiên phải cố định mẫu vật bằng những chất cố định làm cho protein trong và ngoài tế bào kết tủa nhằm giết các tế bào, các quá trình sống bị dừng lại, quá trình tiêu hủy không xảy ra do đó giữ được cấu trúc và thành phần hoá học của tế bào gần với thực tế. Sau khi cố định, mẫu mô được khử nước và ngâm tẩm trong nến hoặc celloidin làm cho tế bào trở nên cứng hơn và đặt lên máy cắt vi thể (microtom) để cắt lát mỏng bằng lưỡi dao thép đặc biệt. Các lát cắt mỏng được dàn đều trên lam kính. Cuối cùng là nhuộm tiêu bản để làm tăng độ tương phản của các cấu trúc, dễ quan sát dưới kính hiển vi.

(2) Xương móng (hyoid bone) là một xương hình móng ngựa nằm ở vùng cổ, là ranh giới giữa sàn miệng và mặt trước của cổ, có rất nhiều cơ bám nhưng không tiếp khớp với bất cứ xương nào khác. Đây là là một xương nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng: giúp con người có khả năng nói được.

Xương móng gồm một thân (body) và hai đôi sừng: sừng lớn (greater cornu) hướng ra sau, sừng nhỏ (lesser cornu) hướng lên trên.(3) Dựa vào đặc điểm sinh lý, xương có thể chia làm hai loại: xương xốp (trabecular hay cancellous bones) và xương đặc (cortical bones). Tính chung, xương xốp chiếm khoảng 20% tổng khối lượng xương, và phần 80% còn lại là xương đặc. Xương đặc thường bao quanh xương xốp, làm thành lớp bảo vệ ngoài vững chắc của xương.

Quyển 1 - Chương 2

Ngày hôm sau, khi Triển Chiêu cầm bản khám nghiệm tử thi sơ bộ đến cảnh cục tìm Âu Dương thì đối phương cũng đang chuẩn bị ra ngoài.

Nhận lấy giấy giám định tử vong Triển Chiêu đưa tới, Âu Dương bỏ qua quá trình giám định mà trực tiếp lật tới kết luận, thấy trên đó viết “Nguyên nhân cái chết có điểm khả nghi, cần kiểm chứng thêm một bước nữa” thì giơ tay lên vỗ mạnh vào vai Triển Chiêu, cười nói: “Quả nhiên là tư tưởng lớn gặp nhau!”

“Anh cũng cho rằng Trương Tú Lan không phải tự sát?” Triển Chiêu cười lùi lại sau một bước, khẽ xoa xoa bờ vai bị đối phương vỗ đến tê dại, không hổ là đội trưởng tổ trọng án, lực tay thật là lớn.

“Bọn tôi kiểm tra nhật ký cuộc gọi của cô ta, cuộc điện thoại cuối cùng gọi đi từ di động của cô là vào 4 giờ chiều 23 ngày trước, là gọi tới văn phòng của chồng cô.” Âu Dương trả lời: “Hơn nữa, 23 ngày trước đó, Trương Tú Lan đã từng có gần nửa tháng trời gọi điện thoại qua lại rất nhiều với chồng cô, nhiều nhất thậm chí có ngày gọi tới 7, 8 cuộc. Nhưng sau đó bỗng nhiên lại liên tục một thời gian dài cũng không có gọi lấy một cuộc điện thoại, mà đối phương cũng không hề gọi cho cô ta.”

“Vì vậy cho nên, anh nghi ngờ, Lý Thường Phong chí ít là đã sớm biết cô ta chết rồi?” Triển Chiêu sáng tỏ.

“Không sai, đúng là như thế!” Âu Dương gật gù, trong ánh mắt mang đầy vẻ tán thưởng, “Tôi nói Tiểu Triển, cậu có muốn cân nhắc đến chỗ bọn tôi làm cảnh sát hình sự không? Đầu óc cậu rất nhanh nhạy đấy!”

Triển Chiêu nghe vậy lắc đầu cười nói, “Âu Dương đại ca anh nói đùa, tôi làm pháp y là tốt rồi, hình sự trinh sát không phải là chuyên môn của tôi.”

“Cũng đúng, nếu như dám lén lút chèo kéo cậu vào đội hình trinh bọn tôi, Tiểu Bạch mà biết không chừng còn muốn liều mạng với tôi ấy chứ!” Âu Dương là một trong số ít bạn bè biết quan hệ của hai người Bạch Triển, cũng đã quen lấy đó ra mà trêu đùa.

Triển Chiêu nghe vậy cũng tùy ý cười cười, biết đối phương chỉ có ý trêu ghẹo, cũng không tiếp lời.

“Nói đi nói lại, hôm nay sao không thấy Tiểu Bạch cùng đến đây?”

“Há, cậu ấy à.” Triển Chiêu trả lời: “Hôm nay cậu ấy phải chạy điện di (1) tiêu bản ở phòng nghiên cứu, phân tích độc học mới là sở trường của cậu ấy.”

“Thì ra là vậy! Nếu tìm thấy trong tiêu bản có thuốc ngủ gì đó thì có thể chứng minh nguyên nhân cái chết của Trương Tú Lan xác thực có khả nghi rồi.” Âu Dương suy nghĩ một chút rồi nói thêm: “Tiểu Triển, tôi đang định đến bệnh viện nơi Lý Thường Phong công tác, cậu có muốn đi cùng không?”

“Sẽ không gây trở ngại cho anh chứ?”

“Sao có thể! Đối phương là bác sĩ, về mặt này cậu thạo hơn tôi, có cậu đi theo, cũng thuận tiện hỗ trợ nghe xem trong lời nói của hắn ta có sơ hở gì hay không!”

Bệnh viện đệ nhất trực thuộc học viện Y ở thành phố A là nơi Triển Chiêu từng thực tập, vậy nên cũng coi như là cực kỳ quen thuộc.

Lý Thường Phong chồng của Trương Tú Lan năm nay 42 tuổi, là bác sĩ chủ nhiệm khoa Bí niệu, có hai nghiên cứu sinh, vì quan hệ hôn nhân với vợ mấy năm nay không hòa hợp nên đã biến áp lực gia đình thành động lực làm việc, công tác rất chăm chỉ, chịu khó khám bệnh hơn những người khác, cũng chủ động yêu cầu nhiều trách nhiệm, thêm vào đó lại rất hòa nhã với người ngoài, ngay cả y tá thực tập phạm lỗi cũng không hề mắng mỏ nặng lời lấy một câu, đánh giá của mọi người trong bệnh viện đối với anh ta đều rất tốt.

Âu Dương Xuân cùng Triển Chiêu chờ anh ta viết ghi chú bệnh án cho bệnh nhân nhập viện trong ngày xong mới bắt đầu trò chuyện cùng anh ở văn phòng.

“Cuộc điện thoại cuối cùng mà vợ anh gọi cho anh vào lúc 4 giờ chiều 23 ngày trước, anh có nhớ lúc đó hai người nói gì không?”

Âu Dương vừa ngồi xuống, liền hỏi thẳng ngay vào vấn đề.

“23 ngày trước?” Lý Thường Phong quay đầu lại kiểm tra lịch, suy nghĩ một chút mới trả lời, “Ngày 19 tháng trước? —— Hôm đó tôi tham gia một cuộc hội thảo, cả ngày không ở bệnh viện, căn bản không nhận được điện thoại của cô ấy mà?”

Âu Dương gật đầu, anh biết Lý Thường Phong chí ít sẽ không nói dối về chuyện hội thảo. “Vậy lý do mà anh thường xuyên liên lạc điện thoại với vợ gần nửa tháng trước đó là gì?”

“A… Cái này…” Nghe thấy vấn đề này, Lý Thường Phong lộ ra một vẻ mặt khó xử, “Nói đến thật là ngại… chính là vì vấn đề ly hôn, vẫn còn đang tranh cãi về một số chi tiết nhỏ chưa xong, cũng đã tranh cãi hơn một năm rồi mà vẫn không có cách nào thỏa thuận được, mới kéo dài đến tận bây giờ. Gần đây lại vì vấn đề nhà cửa ở quê nên tranh cãi rất gay gắt, cuối cùng thì làm ầm ĩ một trận qua điện thoại, cô ấy giận khóc, nói không muốn tiếp tục nói chuyện với tôi nữa. Tôi thấy cô ấy không gọi cho tôi nên cũng không đến tìm, sau đó mấy hôm thì có một hội nghị toàn quốc, tôi đi công tác ở Thượng Hải suốt một tuần lễ, cũng quên bẵng mất chuyện này… Không ngờ cô ấy lại…”

“Theo như anh nói, bây giờ Trương Tú Lan chết rồi, đối với anh mà nói, trái lại là chết thật đúng lúc?” Ánh mắt sáng quắc của Âu Dương tập trung dõi theo người đàn ông cúi gằm mặt ngồi ở đối diện bàn trà, không chút khách khí trả lời một câu.

“Đội trưởng Âu Dương, làm sao anh có thể nói lời như thế!” Lý Thường Phong nghe thấy vội ngẩng đầu lên, vẻ mặt vô cùng kinh ngạc oan ức, “Mấy năm nay tuy tôi thường cãi vã với Tú Lan, nhưng xưa nay chưa hề nghĩ tới việc muốn cô ấy chết!”

“Được rồi được rồi, tôi chỉ tùy tiện nói chút thôi.” Âu Dương khoát khoát tay chặn lại, ra hiệu cho anh ta không cần giải thích.

Lúc này, vang lên hai lần tiếng gõ cửa, tiến vào là một nam một nữ, Triển Chiêu nhớ bọn họ là hai nghiên cứu sinh đi theo Lý Thường Phong.

Nữ sinh tên Lâm Thanh Mai kia nói: “Thầy, khoa phụ sản gọi tới nói tiếp nhận một bệnh nhân mang song thai 22 tuần đến xét nghiệm vàng da, TBIL 45, DBIL 20.7, tiểu protein (2) tăng gấp đôi, kêu thầy xuống hội chẩn.”

Lý Thường Phong nghe xong, đầu tiên là nói xin lỗi với Âu Dương và Triển Chiêu, sau đó dặn dò hai học sinh của anh ta: “Thanh Mai em đi theo thầy, Tòng Chân em ở lại trò chuyện với đội trưởng Âu Dương.”

Thẩm Tòng Chân bị thầy hướng dẫn kêu ở lại là một thanh niên tương đối trầm mặc.

Triển Chiêu cảm thấy, cái lạnh nhạt ấy hoàn toàn không giống với kiểu lạnh lùng mang theo bảy phần tự tin ba phần kiêu ngạo của Bạch Ngọc Đường khi đối với người ngoài, Thẩm Tòng Chân này là thực sự xa lánh lãnh đạm không thích tiếp xúc cùng người khác từ tận trong xương. Âu Dương vẫn như cũ hỏi cậu ta một số vấn đề liên quan đến Lý Thường Phong, cậu ta đều đáp rất đơn giản dăm ba câu, khi hỏi vấn đề liên quan đến gia đình anh ta thì quá nửa đều là “Không rõ” hoặc “Không biết”, ngay cả Âu Dương kinh nghiệm đầy mình vặn hỏi nửa ngày cũng không moi ra được nửa câu nói nào có giá trị từ miệng tên tiểu tử mới ngoài 20 này, cuối cùng, anh cũng chẳng buồn hỏi nhiều nữa.

“Cậu theo bác sỹ Lý đã làm những luận đề nào rồi?” Triển Chiêu nhân lúc Âu Dương đang cúi đầu uống trà bèn lên tiếng hỏi.

“Cơ chế trì hoãn sự phát triển của suy thận mãn tính,” Thẩm Tòng Chân trả lời, dừng lại chốc lát mới bổ sung, “Chủ yếu là cơ chế trì hoãn của thuốc.”

“Đại hoàng? Liên kiều?” Triển Chiêu mỉm cười hỏi.

Thẩm Tòng Chân ngẩng đầu lên nhìn Triển Chiêu một chút, trong ánh mắt rõ ràng toát ra vẻ ngạc nhiên, có lẽ là không ngờ rằng lại nghe được một câu hỏi ngược lại như vậy từ trong miệng của một “người đến từ cục cảnh sát”.

“Không, chủ yếu là thuốc tây…” Thẩm Tòng Chân trả lời.

“Kiểu như ACEI và ARB (3) ?” Triển Chiêu tiếp tục hỏi.

Lần này Thẩm Tòng Chân đã biết đối phương là người rành nghề, cũng không cảm thấy giật mình nữa, “Gần như là vậy… Đương nhiên là ngoại trừ những loại thuốc đang được ứng dụng rộng rãi ra, còn có thể làm nghiên cứu lâm sàng một vài loại thuốc mới.”

“Chỗ này của các cậu là đơn vị thí điểm thực nghiệm lâm sàng tân dược?”

“Vâng.” Thẩm Tòng Chân gật đầu, “Là thầy chủ động tranh thủ. Thầy ấy nói, cơ sở nghiên cứu y dược nên lấy nhu cầu lâm sàng làm đòi hỏi, mà không nên giống như bây giờ, nghiên cứu và lâm sàng tách rời, hai bên không biết, làm theo ý mình, cho dù kỹ thuật và nghiên cứu có tốt đến đâu cũng không có cách nào phục vụ bệnh nhân. Bệnh viện chúng em đông bệnh nhân, ca bệnh cũng nhiều, cho nên thầy mới chủ động yêu cầu thành lập thí điểm nghiên cứu tân dược ở khoa chúng em, chính là vì tận dụng tài nguyên lâm sàng để làm thêm một ít nghiên cứu mang tính thực dụng cao.”
Triển Chiêu ngồi ngay người trên ghế chăm chú nhìn về phía Thẩm Tòng Chân, đây là lần đầu tiên suốt từ nãy đến giờ cậu ta chủ động mở miệng nói dài như thế.

“Thầy Lý là một bác sỹ tốt, em thực sự kính nể thầy ấy từ tận đáy lòng.”

Ra khỏi bệnh viện đã là gần 1 giờ trưa, Triển Chiêu không lái xe, cũng từ chối Âu Dương đưa cậu về phòng nghiên cứu, một mình đi ra trạm xe buýt.

“Anh cảnh sát ơi!”

Phía sau vọng tới giọng nói pha lẫn tiếng cười của một cô gái trẻ, Triển Chiêu quay đầu lại thì trông thấy nữ sinh mà Lý Thường Phong gọi là Lâm Thanh Mai đang đong đưa sóng mắt nhìn cậu cười.

“Chào em.” Triển Chiêu đáp lại bằng một nụ cười, gật đầu ra hiệu.

“Anh đang định đi về à? Thuận tiện cùng nhau ăn trưa được không?” Không lạnh nhạt giống như Thẩm Tòng Chân, Lâm Thanh Mai quả thực là vô cùng nhiệt tình cởi mở.

Triển Chiêu vốn định khéo léo từ chối, nhưng lại nghĩ đây là một cơ hội hiếm có, mới biết đến Lý Thường Phong trong mắt Thẩm Tòng Chân, cậu không khỏi hiếu kỳ anh ta trong mắt Lâm Thanh Mai sẽ như thế nào.

“Cũng được.” Triển Chiêu cười đáp, “Có điều anh không phải là cảnh sát, anh là pháp y.”

“Oa ——!” Phát ra một âm thanh thán phục có phần hơi khoa trương, Lâm Thanh Mai tròn mắt đánh giá chàng trai trước mặt từ trên xuống dưới, “Anh đẹp trai thật nha! Em không nghĩ pháp y cũng có người giống như anh đấy!”

Triển Chiêu nghe thế cũng chỉ cười cười. Chỉ vài câu đối thoại đơn giản, cậu đã nhận thấy vẻ cởi mở bày ra trên mặt nữ sinh này thật ra là ba phần thật lòng bảy phần giả bộ, là kiểu người đối xử với người ngoài kín kẽ không lọt một lỗ hổng. Cũng không thể nói rằng cậu có nhiều kinh nghiệm nhìn người, chẳng qua đó rõ ràng là kiểu người mà Bạch Ngọc Đường ghét nhất, có lẽ là chịu ảnh hưởng bởi anh, dần dà cũng có thêm chút đề phòng với những người này.

Bữa trưa diễn ra không có gì đặc biệt, chẳng qua chỉ là đối đáp qua lại, hai bên đều có phòng bị. Chỉ là đến khi Triển Chiêu hỏi Lâm Thanh Mai rằng cô cảm thấy thầy hướng dẫn của mình như thế nào, thì thoạt tiên cô cười một tiếng, sau đó mới trả lời, “Đàn ông ấy à, đều trong ngoài bất nhất như nhau cả, cũng giống như phụ nữ che giấu một bụng bí mật thôi!”

Vụ án Trương Tú Lan này thiên đầu vạn tự, kỳ thực lại chẳng có một manh mối nào, bôn ba lao lực một ngày, đợi đến khi hai người Triển Bạch cuối cùng có thể yên ổn, nằm trên sofa trong nhà sắp xếp lại manh mối thì đã qua 9 giờ tối.

“Sao thế? Đau đầu à?” Phát hiện ra Bạch Ngọc Đường vô thức day thái dương, Triển Chiêu cảm thấy hơi lo lắng.

“Không có gì, chỉ là hơi nhức mắt.” Bạch Ngọc Đường trả lời.

“Cả ngày nay cậu nhìn kính hiển vi, nhức là phải.”

Triển Chiêu để Bạch Ngọc Đường nằm thẳng trên ghế, đầu gối lên đùi mình, sau đó đưa tay nhẹ nhàng xoa bóp huyệt Thái Dương cho anh, “Kết quả lát cắt như thế nào?” Cậu nhớ Bạch Ngọc Đường nói muốn làm cắt lát vết thừng ở gáy.

“Xem thì xem rồi.” Bạch Ngọc Đường nhắm mắt lại, vừa hưởng thụ phục vụ của người yêu, vừa trả lời, “Nhưng mà tế bào đều phân hủy gần hết, mắt chỉ thấy toàn là một đống xanh đỏ tím vàng lộn xà lộn xộn, đến cả mấy tầng kết cấu cũng không phân biệt được, làm sao mà nhìn ra nổi là bị bóp chết hay treo cổ chết.”

“Vậy phân tích độc học thì sao?” Triển Chiêu biết đây là thế mạnh của Bạch Ngọc Đường.

“Hôm nay tôi chạy hơn 10 cột, không có barbital không có xyanua (4) quá lượng không có kim loại nặng không có axit mạnh kiềm mạnh không có muối photphat, nói tóm lại, gần như đã đem tất cả các chất độc hóa học thông thường có thể tìm ra kiểm tra một lượt cả rồi, hoặc là căn bản không có, hoặc là đã phân hủy đến mức không tra ra nổi.”

“Biết là thể nào cũng vậy mà…” Triển Chiêu thở dài, “Quả nhiên, thời gian là kẻ vùi lấp chân tướng tốt nhất.”

“Đúng, sau này nếu tôi mà giết người, nhất định sẽ đem xác đi vứt ở chỗ mà người khác không thể phát hiện được, một hai năm sau là chứng cứ gì cũng chẳng còn.” Bạch Ngọc Đường lười biếng nói.

“Cậu cho rằng ‘chỗ người khác không thể phát hiện được’ dễ tìm như thế sao?” Triển Chiêu hừ một tiếng tỏ vẻ khinh bỉ, “Coi như cậu có đem xác giấu vào trong xi măng rồi vứt xuống sông Châu Giang thì cũng phải coi chừng một ngày nào đó bị xà lan vớt lên!”
“Đúng đấy sau đó lại phải làm phiền pháp y Triển mổ xẻ thi thể giám định nguyên nhân cái chết điều tra thành phần xi măng phân tích nguồn gốc bê tông, cuối cùng còn phải khép chặt diện tình nghi…”

“Cậu đủ chưa?” Triển Chiêu không nhịn được cảm thấy buồn cười, thuận tay vỗ nhẹ vào đầu Bạch Ngọc Đường một cái, “Vụ án còn chưa có manh mối gì, cậu còn có tâm tình mà hư cấu thêm cái mới cho tôi!”

“Được rồi không ghẹo cậu nữa.” Bạch Ngọc Đường cười cười, “Đúng rồi, liên quan đến vấn đề gãy thân xương móng kia, hôm nay tôi có dùng máy tính của anh Công Tôn ở phòng nghiên cứu mô phỏng qua, kết luận là, căn cứ vào tư thế thắt cổ và vị trí dây thừng thông qua ảnh chụp hiện trường Trương Tú Lan, lấy cả chiều cao thể trọng của cô ta ra tính toán, xác suất chỉ xuất hiện tình trạng gãy thân xương là nhỏ hơn 10%.”

“Nói cách khác, cho đến giờ, đầu mối duy nhất chính là việc gãy xương móng không rõ ràng này đi!” Tiến triển của vụ án chậm chạp tới mức khiến người ta sốt ruột.

“Ít nhất cũng biết được đây không đơn thuần là một vụ thắt cổ tự sát.”

“Chỉ là, dùng phương pháp của kẻ đó giết cô ta rồi mới treo lên, thân xương móng càng không thể bị gãy chứ?” Triển Chiêu suy nghĩ một chút, “Coi như là bị người siết chết, muốn gãy xương hơn nửa cũng là xương sụn giáp trạng (5) đi, có tình huống nào chỉ xuất hiện gãy thân xương móng không?”

“Nếu như nhất thời nửa khắc nghĩ ra được, chúng ta còn ở đây phiền muộn cái gì?”

Bạch Ngọc Đường mở mắt ra, bất mãn liếc cậu một cái. Kỳ thực hôm nay anh rúc trong phòng nghiên cứu ròng rã hơn mười tiếng đồng hồ, xem cắt lát chạy điện di, cuối cùng lại chẳng thu hoạch được gì, thật sự là mệt tới mức không muốn phí nửa điểm suy nghĩ, thế nhưng Miêu Nhi nhà anh lại là trời sinh mệnh lao lực cuồng công tác, đặc biệt là khi gặp phải những vụ huyền án giống như thế này thì toàn bộ tinh lực đều dồn hết vào vụ án, không giải quyết được sự tình thì tuyệt đối ăn không ngon ngủ không yên, trong đầu ngoại trừ điểm đáng ngờ thì chẳng còn cái gì khác.

Nghĩ đến đây, Bạch Ngọc Đường không nhịn được thở dài —— có lẽ, cũng chính bởi cái tính cách này của Triển Chiêu mới khiến cho anh từ khi gặp cậu thì không có cách nào thôi lo lắng, không nhìn nổi cậu chịu thiệt, càng không chịu đựng được khi cậu lúc nào cũng vì người khác mà không biết chăm sóc tốt chính mình, mới muốn ở bên cậu như lúc này, cho dù không có cách nào che chở gió mưa cho cậu thì chí ít cũng có thể giúp cậu giải quyết phần nào khó khăn, đồng thời chia sẻ chút trách nhiệm. Đi cùng nhau suốt bao năm nay, có lẽ chính anh cũng không phân biệt nổi đây rốt cuộc là duyên hay là nghiệt, chỉ là từ lâu đã nhận ra, cả đời này, bất luận thế nào anh cũng không thể buông tay.

Nhìn đối phương nằm gối trên đùi mình, nhắm mắt lại không nói một lời, dáng vẻ như không muốn mở mắt, Triển Chiêu nhẹ nhàng đẩy Bạch Ngọc Đường một cái, nói: “Buồn ngủ thì về phòng ngủ đi, có gì ngày mai đến phòng nghiên cứu lại nghĩ.”

“Tôi còn chưa buồn ngủ, hơn nữa nằm như này rất thoải mái. Miêu Nhi, giúp tôi bóp nữa đi.”

Triển Chiêu liền dùng tay trái đỡ lấy đầu Bạch Ngọc Đường, năm ngón tay phải luồn vào trong mái tóc hơi cứng kia, khẽ khàng xoa bóp, mãi đến tận khi cảm nhận được da đầu còn ấm áp hơn những cả ngón tay mình, mới ấn xuống miết một đường từ say gáy xuống cần cổ có chút tê cứng vì làm việc cả ngày của anh.

“Như này, có dễ chịu không?”

“Dễ chịu lắm…” Bạch Ngọc Đường hừ một câu mang theo giọng mũi, theo cường độ ngón tay của Triển Chiêu mà nghiêng đầu, vùi mặt vào eo người kia, dùng sức cọ cọ, nơi chóp mũi tì vào thoang thoảng hương thơm tươi mát vừa mới tắm xong, là mùi hương quen thuộc của người kia.

Bàn tay cũng lần lên, vuốt ve đường eo qua một lớp áo ngủ mỏng manh.

“Ngọc Đường cậu đừng nghịch!” Triển Chiêu cảnh giác đưa tay đè lại móng vuốt của người nào đó bụng dạ khó lường.

“Sao tôi lại nghịch được?” Ngồi dậy, mang theo ý cười hỏi ngược lại, ánh mắt lấp lánh, khóe môi nhếch lên rõ ràng không có ý tốt.

“Cậu không mệt sao?” Triển Chiêu lườm anh, mới vừa rồi còn sắp sửa ngủ đến nơi, sao bây giờ lại sung mãn thế.

“Hôm nay cậu chạy cả ngày bên ngoài còn không mệt, tôi chỉ ngồi trong phòng nghiên cứu thì sao mệt được?”

Kề sát lại gương mặt của người kia, chóp mũi chạm vào nhau, khí tức ấm áp ướt át phả vào bờ môi cậu, “Hay là… cậu vẫn coi thường thể lực Ngũ gia nhà cậu?”

“Cậu không mệt nhưng mà tôi mệt!”

Ý đồ của người nào đó quá mức rõ ràng, Triển Chiêu vừa trả lời vừa làm bộ muốn đẩy hắn ra, lại bị đối phương giành trước một bước kéo người lại, môi liền thuận thế ấn xuống, dán chặt vào môi mình.

Bốn cánh môi dính liền, ban đầu chỉ là cẩn thận mơn trớn miêu tả theo đường môi mềm mại, ôn nhu dẫn dắt con người lúng túng kia thả lỏng tinh thần, mãi đến khi cảm nhận được hô hấp của đối phương dần trở nên hỗn loạn, mới cuồng nhiệt luồn vào, trằn trọc liếm mút, chiếm đoạt gặm cắn, đầu lưỡi tách mở hàm răng đều đặn mà thâm nhập vào cuốn mút đến tận cuống lưỡi.

Sức ôm đối phương không tự chủ mà tăng thêm, Triển Chiêu cảm thấy chỗ da đầu bị bàn tay người kia cố định tới tê dại. Năm ngón tay lùa vào tóc cậu, dùng một lực độ không làm cậu đau nhưng lại khiến cậu không tài nào tránh thoát mà đỡ lấy đầu cậu, môi cùng môi nuốt chửng lấy nhau, hơi thở nóng bỏng phả vào mặt, khí tức hòa lẫn không nhận rõ là của ai, đôi lưỡi linh hoạt mà dẻo dai quấn quít dây dưa, nhen lên từng đóa từng đóa hoa nổ tung đến tận cùng dây thần kinh, cả người cũng dần dần mềm nhũn ra, cơ thể cũng theo cái hôn cái ôm dẫn theo tình triều của đối phương mà nóng lên.

Buông môi người yêu ra, Bạch Ngọc Đường nghiêng đầu ngậm lấy một bên vành tai của Triển Chiêu, trước tiên cắn một cái, cảm giác thân thể đối phương không tự chủ được mà run lên, khẽ cười thành tiếng, lại tinh tế ngậm liếm cắn mút.

“Ngày mai là cuối tuần… có phải tăng ca, cũng không cần quá sớm…”

Vừa nói, vừa cởi cúc áo ra, ngón tay dò vào trong cổ áo, lòng bàn tay tinh tế vuốt ve làn da ấm áp bên trong lớp vải, tới lúc lần đến xương quai xanh thì cố ý dùng móng tay cào dọc theo xương quai xanh xuống trước ngực, vẽ ra một vệt hồng nhàn nhạt. Cảm nhận được nhiệt độ người yêu dần dần lên cao cùng những nhịp đập cuồng loạn của động mạch dưới làn da, Bạch Ngọc Đường cười khẽ ngẩng đầu, cắn một cái vào hầu kết chuyển động tạo ra một đường cong gợi cảm trên cổ Triển Chiêu, hàm răng ngập vào làn da mềm mịn lưu lại một dấu răng nho nhỏ.

Thôi thì, cứ để anh thỏa thích đi vậy.

Khi áo ngủ của hai người bị Bạch Ngọc Đường dùng động tác cực kỳ thông thạo mà cởi ra vứt xuống dưới sofa, thân thể nóng bỏng của hai người thiếp hợp chặt chẽ lại cùng nhau, Triển Chiêu chỉ cảm thấy đầu óc bị nhiệt độ thiêu đến mơ màng, cái gì cũng không thể nghĩ được nữa, chỉ thuận theo ý tứ của người nào đó, vòng tay ôm lấy vai người kia, ấn đầu anh xuống, chủ động quấn lấy môi lưỡi anh…

Chú thích: hừ hừ tui biết mấy người không có đọc đâu nhưng lương tâm không cho phép tui bỏ nên đã ráng tóm tắt lắm rồi đó (ఠ్ఠ ˓̭ ఠ్ఠ)

(1) Điện di (Electrophoresis): là hiện tượng dịch chuyển của các vật thể mang điện tích dưới tác động của điện trường. Phương pháp điện di được áp dụng trong việc tinh sạch và phân tích các phân tử sinh học.

(2) TBIL (Total Bilirubin – Tổng sắc tố mật); DBIL (Direct Bilirubin – Sắc tố mật trực tiếp): Các chỉ số trong xét nghiệm Bilirubin (Bilirubin là một sắc tố màu vàng cam do gan sản xuất ra khi nó tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Khi nồng độ Bilirubin tăng lên trong máu có thể gây ra triệu chứng vàng da, vàng lòng trắng của mắt.)

Tiểu protein: Hàm lượng protein trong nước tiểu.

(3) ACEI: thuốc ức chế men chuyển; ARB: thuốc ức chế thụ thể angiotensin-II

(4) Barbital: một nhóm thuốc ngủ; Xyanua: chất độc gây ức chế sự hô hấp hiếu khí ở mức độ tế bào.

(5) Xương sụn giáp trạng: nằm trong tuyến giáp trạng, hình dạng như cánh bướm, nằm ở mặt trước của cổ, phía dưới xương hàm khoảng 30mm.

Quyển 1 - Chương 3

Cửa sổ phòng hai người hướng phía đông nam, ánh mặt trời chiếu vào phòng từ rất sớm. Thường ngày chỉ cần ánh nắng chiếu vào mặt là Triển Chiêu sẽ tỉnh ngay, thế nhưng hôm nay lúc mở mắt ra thì phát hiện đã hơn 10 giờ.

“Nè, dậy đi!” Triển Chiêu ngồi dậy, đánh thức người nằm cạnh đang ngủ say như chết, một tay còn khoác lên hông mình, “Đến phòng nghiên cứu thôi.”

“Ừm…” Tuy đã tỉnh nhưng Bạch Ngọc Đường cũng không có biểu hiện nào muốn rời khỏi giường, mà ngược lại còn siết chặt cánh tay đang ôm lấy eo Triển Chiêu, ậm ừ một tiếng, “Ngủ thêm chút nữa đi…”

“Hơn 10 giờ rồi, không dậy thì cả ngày hôm nay đừng mong làm cái gì nữa.” Triển Chiêu không để ý tới anh, trực tiếp hất chăn xuống cuối giường, ép người kia dậy.

Bạch Ngọc Đường đành phải bò lên, vẻ mặt oan ức như bị quấy nhiễu mộng đẹp, không tình nguyện dụi dụi mắt, “Cuồng công tác!” Nhỏ giọng lầm bầm một câu.

“Cậu nói gì cơ?” Triển Chiêu không nghe rõ, liền ghé sát vào hỏi.

“Tôi nói ——” Hai tay Bạch Ngọc Đường đặt lên vai người kia, thuận thế đẩy một cái, đè Triển Chiêu ngã ra giường, “Thứ bảy tăng ca với cậu, chung quy phải cho tôi chút lợi lộc gì chứ?”

Nói xong đè sấp xuống, nhắm ngay hai cánh môi bởi giật mình mà hơi mở ra, không chút khách khí hôn xuống.

Gặm cắn, liếm mút, quấn quýt.

Sau khi chiếm hết tiện nghi, mới ngẩng đầu lên nở một nụ cười mà trong mắt người nào đó thì cực kỳ gợi đòn, ánh mắt đầy vẻ đắc ý.

Giận quá mà cười, Triển Chiêu liền giơ tay lên nhéo mạnh vào cánh tay Bạch Ngọc Đường đang đè xuống vai mình.

“Cậu nhéo thật sao!” Bạch Ngọc Đường bị đau, xòe năm ngón tay chụp lấy cổ tay Triển Chiêu, đồng thời dùng trọng lượng toàn thân áp chế lại chống cự của cậu, “Yêu cầu này của tôi có chỗ nào quá đáng?”

“Rốt cuộc cậu có dậy hay không!?” Triển Chiêu bị anh đè khó chịu. Bạch Ngọc Đường là đàn ông, thân thể vốn đã không nhẹ, đã vậy còn cố tình dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể để hạn chế cử động của cậu, da thịt trần trụi trực tiếp dán sát vào nhau, khiến cho cậu không có cách nào không đỏ mặt, càng thêm khó thở.

Không nhịn được lại tránh tránh, “Đừng đè lên bụng tôi, tôi sắp mửa ra mật đến nơi ——“

Triển Chiêu nói được nửa câu thì đột nhiên dừng lại, như thể bất chợt nghĩ ra gì đó, ánh mắt lướt qua Bạch Ngọc Đường đang nằm đè lên người mình mà nhìn thẳng vào trần nhà, bắt đầu ngẩn người ra.

“Sao thế?” Bạch Ngọc Đường phát hiện ra biến hóa của Triển Chiêu, chống tay rời khỏi người bị mình đè, ngồi dậy hỏi.

“Ngọc Đường, cậu nói xem,” Triển Chiêu tâm hồn treo ngược cành cây hỏi một câu, “Tự treo cổ thì có nôn mửa không?”

“Nếu là tư thế tự vẫn của Trương Tú Lan kia, treo thẳng đứng hoàn toàn, hẳn là sẽ không.” Bạch Ngọc Đường lập tức hiểu ngay Triển Chiêu đang nghĩ đến cái gì.

“Không sai.” Triển Chiêu cũng ngồi dậy, gật gật đầu nói: “Hơn nữa coi như là siết chết rồi treo lên cũng sẽ không bị nôn mửa, coi như là thi thể sau đó thối rữa trương lên, khí và đồ trong dạ dày tản ra, ở tư thế thẳng đứng, tình huống sẽ chảy ngược tới vị trí trên thực quản cũng không có khả năng lắm.”

“Rốt cuộc cậu đang nghĩ cái gì vậy?” Bạch Ngọc Đường hỏi.

Triển Chiêu chỉ lắc đầu, “Còn một vấn đề nữa, từ hôm qua đến giờ tôi vẫn chưa nghĩ ra.”

“Vấn đề gì?”

“Lý Thường Phong từ 23 ngày trước đây đã không còn gọi điện thoại cho vợ anh ta nữa,” Triển Chiêu trả lời: “Nhưng nhìn từ tình hình sinh trưởng của ấu trùng thì thời gian tử vong của Trương Tú Lan là vào khoảng 18 đến 21 ngày trước, nguyên nhân của sự sai lệch thời gian này là gì?”

“Không sai, điểm đó xác thực rất kỳ lạ,” Bạch Ngọc Đường cẩn thận suy nghĩ một chút, “Liên quan đến ấu trùng ruồi, anh Công Tôn cũng đã xác nhận. Thời gian tử vong suy đoán này là tính toán dựa vào mức độ trưởng thành của tất cả ấu trùng ruồi, nếu như chỉ từ một loại ấu trùng thì phán đoán còn có thể sai lệch, đằng này tình hình phát dục của cả ba loại đều ăn khớp, sẽ không thể chênh ra 2 ngày mới phải…”

“Hơn nữa, nếu như lấy 18 đến 21 ngày trước làm thời gian tử vong của Trương Tú Lan, như vậy đúng là Lý Thường Phong không có đầy đủ chứng cứ vắng mặt.” Triển Chiêu tiếp tục nói, “22 ngày trước anh ta vừa vặn đi đến Thượng Hải tham gia hội thảo nghiên cứu toàn quốc, thời hạn một tuần, trong thời gian đó không hề rời Thượng Hải về lại thành phố A, điểm này Âu Dương đại ca đã xác nhận với những người cùng anh ta tham gia hội thảo, hơn nữa ghi chép tại sân bay cũng là như thế.”

“Vì vậy cho nên, cậu cảm thấy sự sai lệch thời gian này có vấn đề?”

“Chính là thế…” Triển Chiêu nói vậy xong, lập tức lại rơi vào trạng thái trầm tư xuất thần.

Bạch Ngọc Đường hiểu rõ tính cách của cậu, biết là nhất định cậu đã nghĩ ra manh mối gì, cho nên cũng không giục cậu, chỉ yên lặng ngồi một bên chờ cậu mở miệng.

Nhưng chỉ một chốc sau khi trầm mặc, Triển Chiêu bỗng vươn người nhảy xuống giường, kéo phắt Bạch Ngọc Đường dậy, “Nào, dậy đi! Thay quần áo đi ra ngoài!”

“Đi đâu?”

“Tôi muốn đến Phụ Nhất Viện (tên gọi tắt của bệnh viện đệ nhất trực thuộc học viện Y thành phố A) một chuyến.” Triển Chiêu trả lời.

“Được, tôi đi cùng với cậu.”

“Không cần, cậu đến phòng nghiên cứu trước đi,” Triển Chiêu lắc đầu, “Tôi muốn nhờ cậu tìm một vài thứ ở trên thi thể Trương Tú Lan.”

“Thứ gì?” Bạch Ngọc Đường không rõ, hôm qua anh đã làm phân tích độc học rồi mà.

“Noradrenaline, Nikethamide, Mannitol (1), thuốc lợi tiểu…” Triển Chiêu trả lời, “… Đại khái là mấy loại thuốc tương tự như thế…”

“Cậu tìm mấy thứ đó làm gì?” Nghe đến tên những loại thuốc này, lại nghĩ đến tác dụng của chúng, Bạch Ngọc Đường càng thêm nghi hoặc —— tạm thời không nói đến cái bộ xác rữa nát bấy kia còn có thể tách ra được cái gì hay không, chỉ là làm sao Triển Chiêu lại cho rằng có thể tìm thấy những loại thuốc này chứ?

“Chỉ là muốn chứng thực một ý nghĩ thôi…” Triển Chiêu trả lời như vậy.

Nửa tiếng sau, Triển Chiêu đi tới bệnh viện đệ nhất trực thuộc học viện Y thành phố A, trực tiếp đến thẳng văn phòng của Lý Thường Phong.

Vì là cuối tuần, hôm nay chỉ có một mình Lâm Thanh Mai ở đây. Lúc nhìn thấy Triển Chiêu, đầu tiên cô hơi thoáng lộ ra vẻ bất ngờ, sau đó lập tức mỉm cười hỏi: “Anh pháp y, có chuyện gì sao?”

“Không có gì, đội trưởng Âu Dương bảo anh tới lấy một số tài liệu.” Triển Chiêu thuận miệng đáp. Thật ra trước khi tới đây căn bản cậu không có thông báo với Âu Dương, chỉ là trong tình huống cần thiết, cậu cũng không ngại bịa ra một lời nói dối.

“À, vậy mời anh đi theo em.” Lâm Thanh Mai vừa đáp ứng, vừa đứng lên, đem mấy quyển sách giáo khoa và bút ký chồng trên bàn nhét vào tủ chứa đồ kê sát tường, đóng cánh tủ lại, sau đó nói: “Bình thường đồ đạc ở đây đều là em thu dọn, anh cần gì thì cứ nói với em.”

“Anh muốn xem qua ghi chép thí nghiệm thuốc tháng gần nhất của các em.”

“Không thành vấn đề!” Lâm Thanh Mai thoải mải trả lời, sau đó rút mấy tập tài liệu dày cộp từ trên kệ đựng tư liệu bên phải, mở ra tìm kiếm, “Khoảng thời gian gần đây đúng không…”

“Để anh tự tìm là được rồi…” Triển Chiêu mở miệng nói, đồng thời nhận lấy toàn bộ tập tài liệu trên tay cô.

“Được rồi, nếu anh không yên tâm thì xin cứ tự nhiên.” Lâm Thanh Mai nhún nhún vai, suy nghĩ một chút, lại nói thêm, “À phải rồi, Tòng Chân cũng có một vài ghi chép thí nghiệm, ở trong ngăn kéo của cậu ấy, anh có thể tự lấy.” Nói rồi chỉ chỉ tay vào chiếc tủ chứa đồ bên kia tường, “Hàng thứ ba ở giữa chính là của cậu ấy.”

Triển Chiêu bèn đi tới, mở cánh tủ ra, bên trong quả nhiên có mấy quyển ghi chép, cậu liền duỗi tay cầm lên.

Lâm Thanh Mai đứng sau lưng cậu, từ góc của cô nhìn qua, chỉ có thể thấy bóng lưng Triển Chiêu bỗng nhiên cứng đờ, sau đó nhấc đồ lên, đóng kỹ cửa tủ lại, xoay người trở về cạnh bàn, bắt đầu lật xem tài liệu.

Cẩn thận kiểm tra một lúc lâu, Triển Chiêu đột nhiên hỏi: “Thầy của các em có yêu cầu nghiêm ngặt gì đối với ghi chép không?”“Rất nghiêm ngặt,” Lâm Thanh Mai trả lời, “Mỗi lần thầy đều đối chiếu từng hạng mục một, hơn nữa cũng giống như yêu cầu thực tập sinh viết bệnh án vậy, nếu bị thầy sửa quá ba chỗ thì ghi chép cùng ngày phải chép lại.”

“Thì ra là vậy.” Triển Chiêu gật gù, “Thế, Trương Tú Lan trước đây có thường gọi điện thoại đến phòng làm việc của bác sỹ Lý không?”

“Thỉnh thoảng…” Lâm Thanh Mai nhớ lại, “Có điều lần gần đây nhất gọi tới hình như là vào ngày thầy đi dự hội thảo, nghe điện thoại chính là Tòng Chân.”

Sau mười phút, Triển Chiêu mang theo vài tờ ghi chép ra khỏi bệnh viện, lấy điện thoại di động ra, đầu tiên là gọi cho Âu Dương Xuân, sau đó rất nhanh ấn một dãy số, điện thoại vang lên hai tiếng, đối phương bắt máy.

“Ngọc Đường, là thế này…”

Âu Dương mời Lý Thường Phong đến cảnh cục nói chuyện đã là chuyện của ngày hôm sau.

“Được rồi, anh hãy thành thật khai báo đi, tại sao lại giết Lý Tú Lan?”

Quẳng tập hồ sơ lên bàn, Âu Dương đặt mông ngồi xuống ghế, hai chân gác lên mặt bàn phát ra một tiếng động rất lớn. Đội viên làm ghi chép bên cạnh tằng hắng một cái nhắc nhở anh chú ý dáng vẻ, nhưng Âu Dương căn bản là không thèm để ý tới.

“Tôi không giết cô ấy.” Lý Thường Phong khi trả lời như vậy, vẻ mặt vẫn như cũ tương đối bình tĩnh.

“Bên pháp y chúng tôi đã tìm thấy chất đồng vị phóng xạ trong thi thể Lý Tú Lan, sau khi trải qua quá trình kiểm tra, phát hiện nguyên gốc là Dopamine (2) đồng vị phóng xạ tiêu chuẩn dùng trong thí nghiệm,” Âu Dương nói: “Đây chính là một trong những loại thuốc mà các anh xin nghiên cứu gần đây đúng không?”

Nghe vậy, Lý Thường Phong không khỏi bàng hoàng.

“Đừng có nói với tôi rằng không phải các anh, cả cái thành phố này có bao nhiêu thí nghiệm là dùng đến loại Dopamine tiêu chuẩn này chứ?” Âu Dương tiếp tục nói, “Hơn nữa chúng tôi đã điều tra ghi chép thí nghiệm của các anh —— trong ghi chép dược phẩm sử dụng có viết rõ gần đây đã sử dụng hai lọ Dopamine, nhưng trên ghi chép hoạt động lại không tìm thấy hai lọ này đi chỗ nào, anh có thể giải thích cho tôi xem, thuốc này anh đã dùng vào đâu không?”

“Có thể là lúc ghi chép có nhầm lẫn gì đó.” Lý Thường Phong vẫn khăng khăng.

“Anh thật sự muốn chúng tôi kiểm chứng từng cái từng cái hạng mục sau đó mới chịu thừa nhận đúng không?” Âu Dương cười lạnh một tiếng, trong ngữ khí nghiêm khắc mang theo vài phần cay nghiệt, “Trốn được nhất thời không trốn được một đời, khuyên anh hãy sớm thừa nhận đi, chết sớm siêu sinh sớm.”

Lúc này, vẻ mặt Lý Thường Phong vẫn tính là bình tĩnh, nhưng mồ hôi lạnh đã bắt đầu lăn ròng ròng từ trên trán xuống, chảy vào trong cổ áo, áo trong đã nhìn thấy một vệt nước dài.

“Được rồi! Nếu anh không thừa nhận,” Âu Dương quay đầu lại nói với một nhân viên canh gác đứng cạnh cửa, “Bảo Tiểu Triển dẫn cậu ta vào đây.”

Nhân viên kia vâng mệnh đi ra ngoài.

Chỉ một lát sau, Triển Chiêu đẩy cửa bước vào, theo sau là nghiên cứu sinh của Lý Thường Phong, Thẩm Tòng Chân.

Thấy hai người đã đến, Âu Dương cười nói với Thẩm Tòng Chân, “Cậu bạn này, gọi cậu tới là muốn cậu giúp một chuyện, xác nhận xem trình tự thí nghiệm và ghi chép của các người có phù hợp với nhau không,” Ngừng một chút, mới nói từng chữ từng chữ, “Xác, nhận, từng, cái, từng, cái, hạng, mục.”

“Không cần!” Lý Thường Phong vốn đang ngồi trên ghế bỗng nhiên đứng bật dậy, “Tôi thừa nhận! Là tôi giết Trương Tú Lan!”

Nghe thấy hắn ta kêu lên như thế, khóe miệng ẩn dưới chòm râu rậm của anh nhếch lên thành một nụ cười rõ ràng, Triển Chiêu nhíu mày nhìn về phía hắn, còn Thẩm Tòng Chân thì trợn to hai mắt đầy khiếp sợ.

“Không sai, là tôi giết! Mụ đàn bà ấy đáng chết, tôi đã muốn giết ả từ lâu rồi!” Tiếp tục mở miệng, Lý Thường Phong cũng không còn giả vờ trấn tĩnh nữa, giọng nói đầy kích động, “Hôm đó tôi cãi nhau với ả, nhất thời kích động cầm gối bịt mặt ả lại, đến lúc tỉnh táo thì ả đã tắt thở! Bấy giờ tôi mới cảm thấy sợ hãi, bởi lẽ tôi biết nếu ả chết, người đầu tiên bị hoài nghi sẽ chính là tôi, vì vậy tôi muốn cứu sống ả, kích tim cho ả, còn cho ả uống Dopamine dùng trong thí nghiệm, thế nhưng không có tác dụng, ả vẫn chết! ——”

“Thầy Lý!” Thẩm Tòng Chân đứng bên nghe thấy sốt ruột, không nhịn được kêu to một tiếng. Giống như lần trước gặp cậu ta, cậu ta dùng một vẻ mặt đầy tôn kính mà nói về Lý Thường Phong vậy, Triển Chiêu chú ý, Thẩm Tòng Chân lúc này không như những nghiên cứu sinh khác chỉ gọi thầy hướng dẫn của mình là “thầy”, mà gọi hắn là “thầy Lý”.

“Em im đi!” Lý Thường Phong quát học sinh của mình một câu, nói tiếp: “Sau khi ả chết, tôi không còn biện pháp nào khác, đành phải lấy dây thừng treo cổ ả lên ngụy trang thành tự sát, ngày hôm sau liền mượn cớ có hội thảo trốn đến Thượng Hải! ——” Nói tới chỗ này, hắn dừng lại, dùng sức thở một hơi, “Sự tình chính là như vậy, là tôi giết Trương Tú Lan!”

Âu Dương gật gật đầu, lại nói: “Anh đã nghĩ kỹ chưa, không còn gì muốn khai báo?”

“Phải!” Lý Thường Phong dùng sức mà gật đầu, ánh mắt rất kiên quyết.

“Đưa khẩu cung cho anh ta ký tên.” Âu Dương ra lệnh cho cảnh viên làm ghi chép.

“Chờ một chút!”Thẩm Tòng Chân đột nhiên hét to, Triển Chiêu đứng bên cạnh cậu ta nhìn sang, chỉ thấy mặt mũi cậu ta đỏ bừng, hai tay nắm chặt, vì dùng sức quá nhiều nên những đốt tay đã trắng bệch, “Thầy ấy không có giết người!”

“Thẩm Tòng Chân, em câm miệng lại cho tôi!” Nhất thời sắc mặt Lý Thường Phong tái xám đi, cũng không kịp nghĩ đến cái gì khác, chỉ một lòng muốn học sinh của hắn đừng nói thêm lời nào nữa.

“Không phải anh ta?” Âu Dương không hề quan tâm tới Lý Thường Phong đã căng thẳng đến mức đầm đìa mồ hôi, chỉ chăm chăm vào Thẩm Tòng Chân, “Không phải anh ta thì là ai?”

“Là tôi!” Thẩm Tòng Chân hít sâu một hơi, “Là tôi! Giết người chính là tôi!”

“Không phải, cậu ta nói bậy!” Lý Thường Phong hận không thể vồ tới xé miệng cậu ta, chỉ là bị cảnh viên bên cạnh ghìm lại, không thể động đậy.

“Tôi không nói bậy, xác thực là tôi làm!” Nhìn vẻ mặt của Thẩm Tòng Chân, cậu ta đã triệt để không thèm đến xỉa, “Sau khi cô ta chết treo cổ cô ta lên là tôi, hiện trường cũng là tôi dàn dựng, hơn nữa tôi còn biết chìa khoá nằm trong túi xách của cô ta nữa, chuyện này ngay cả thầy Lý tôi cũng không nói! Bởi vì tôi lén lút đánh thêm chìa khoá nhà cô ta, bỏ chìa khóa gốc của cô ta vào túi xách rồi dùng cái trong tay mình khóa cửa lại! Bây giờ cái chìa khoá đó vẫn còn ở nhà tôi, không tin các anh có thể đến tìm!”

Thẩm Tòng Chân đã nói đến mức này, Lý Thường Phong ngoại trừ kích động đến run rẩy toàn thân ra thì chẳng còn lời nào để nói cả.

Âu Dương đi tới trước mặt Thẩm Tòng Chân, âm thanh trầm thấp nhưng rõ ràng, “Cô ta chỉ là vợ sắp ly hôn của thầy giáo cậu, có liên quan gì tới cậu? Tại sao cậu lại muốn giết cô ta?”

Nghe thấy câu hỏi này, Thẩm Tòng Chân chợt mạnh mẽ ngẩng đầu lên, ánh mắt đau đớn mà quyết tuyệt, “Đương nhiên cô ta có liên quan đến tôi —— bởi vì, tôi và thầy Lý, là người yêu!”

Lời nói ra khỏi miệng, Lý Thường Phong thống khổ dời tầm mắt đi chỗ khác, vô lực cúi thấp đầu xuống. Thẩm Tòng Chân ngoài ý muốn phát hiện ra, bất kể là Âu Dương hay là Triển Chiêu, đều không hề lộ vẻ kinh ngạc.

“Cuối cùng cậu cũng nói ra.” Âu Dương thu lại nụ cười nhạt, vẻ mặt đặc biệt nghiêm túc. “Bởi vì tình yêu của các cậu bị Trương Tú Lan phát hiện, nên cậu mới giết cô ta?”

“Vâng.” Thẩm Tòng Chân trả lời, “Cô ta đã sớm biết thầy không thích phụ nữ, thế nhưng những năm qua dù thế nào cũng không chịu ly hôn, chẳng qua là muốn chiếm đoạt nhiều tài sản hơn mà thôi! Hơn một tháng trước cô ta phát hiện ra người yêu của thầy là tôi, liền bắt đầu dùng chuyện này uy hiếp thầy, nếu như không đáp ứng điều kiện của cô ta thì sẽ đem sự tình của chúng tôi nói cho tất cả mọi người! Chỉ là người phụ nữ kia lòng tham không đáy, căn bản không có ý định để lại cho chúng tôi đường sống! Hôm đó cô ta biết rõ thầy không có ở đó, nhưng vẫn gọi đến phòng làm việc, chính là đặc biệt muốn gặp tôi, muốn tôi thuyết phục thầy đáp ứng vô điều kiện thỏa thuận ly hôn của cô ta —— tôi thực sự giận dữ không nhịn nổi, mới dùng gối bịt mặt cô ta lại, khi đó, tôi quả thực là muốn giết chết cô ta!”

“Thế nhưng, sau đó cậu đã làm cấp cứu cho cô ấy, không phải sao?” Nghe đến đó Triển Chiêu nói: “Mà xác thực cậu đã thành công, nói cho chính xác thì là, đã từng khiến cho tim cô ấy khôi phục tạm thời.”

“Đúng, tuy rằng tôi thật sự rất muốn giết chết cô ta, thế nhưng đến khi cô ta thật sự không còn hơi thở, tôi lại dùng hết phương pháp muốn cứu sống cô ta…” Trong nụ cười đau thương của Thẩm Tòng Chân lộ ra vài tia tự giễu: “Một là sợ liên lụy đến thầy, hai là quay đầu lại, giết người rồi mới cảm thấy sợ… Hơn nữa cô ta xác thực là đã từng khôi phục hô hấp, nhưng vẫn hôn mê bất tỉnh. Tôi không dám đưa cô ta đi bệnh viện, lo sự tình không có cách nào bàn giao. Việc này tôi chỉ nói cho thầy Lý, là thầy ấy mang thuốc đến trợ giúp cấp cứu. Ngày hôm sau người để thầy dựa theo kế hoạch đã định đi Thượng Hải cũng là tôi, bởi vì chỉ có như vậy, vạn nhất xảy ra chuyện gì thầy mới có chứng cớ vắng mặt, tôi… trước sau vẫn là sợ liên lụy thầy…”

“Kết quả, hai ngày sau đó, Trương Tú Lan đã từng một lần khôi phục tim vẫn chết, đúng không?” Triển Chiêu hỏi, “Thế rồi cậu lén đánh chìa khoá của cô ấy, khóa trái cửa, bố trí hiện trường thành tự sát, bởi vì cô ấy sống một mình, cậu nhận định thi thể phải cần một khoảng thời gian mới bị phát hiện, lúc phát hiện cũng có thể đã quá thối rữa, đúng không? Chỉ cần trong vòng hai giờ sau khi chết treo người chết lên mô phỏng theo tự treo cổ, thi thể vẫn có thể xuất hiện vết thắt và hiện tượng tương tự như tự sát, huống hồ coi như vết bầm có khác biệt so với tự thắt cổ, cũng sẽ không có cách nào phân biệt rõ được bởi vì đã thối rữa quá mức nghiêm trọng… Cậu tính toán quả là cẩn thận, sở dĩ không đóng kín cửa sổ, cũng là để cho tiện ruồi nhặng ra vào, khiến cho thi thể càng bị phá hoại nặng hơn đúng không?”

“Đúng thế, vì che giấu hiện trường, tôi còn đặc biệt nghiên cứu tài liệu pháp y…” Nói đến đây, Thẩm Tòng Chân trái lại thả lòng, “Còn cái di thư kia, chẳng qua là một tờ giấy tôi cắt ra từ một lá thư cô ta viết để uy hiếp thầy, có thể tùy tiện tìm thấy trong ngăn kéo. Người đàn bà đó ngay cả lúc uy hiếp người khác cũng lấy tính mạng mình ra để làm vốn, nói ‘Nếu như anh không nghe theo tôi tôi sẽ chết ở trước mặt anh’, hoặc là có lẽ ở trong mắt cô ta, tất cả mọi người đều nợ cô ta đi…”

Triển Chiêu trầm mặc nghe, nhất thời không biết nên nói cái gì.

“Tôi không nghĩ rằng, các anh lại điều tra ra tôi nhanh như thế…” Nói xong lời cuối cùng, Thẩm Tòng Chân thở dài, cay đắng nở nụ cười, “Pháp y Triển, anh có thể nói cho tôi biết, từ khi nào thì anh bắt đầu nghi ngờ tôi?”

“Tôi bắt gặp một tấm ảnh cậu chụp chung với bác sỹ Lý để trong ngăn tủ chứa đồ của cậu ở Phụ Nhất Viện, từ khi đó thì bắt đầu nghi ngờ cậu.” Triển Chiêu trả lời: “Sau đó khi tôi phúc tra ghi chép thí nghiệm của các cậu thì nhìn thấy ghi chép thuốc sử dụng cùng công tác mấy ngày đó đều là cậu viết, trên còn có chữ ký của bác sỹ Lý, thì đã gần như chắc chắn đến tám phần —— bởi vì tôi nghe nói yêu cầu đối với ghi chép của bác sỹ Lý vô cùng nghiêm ngặt, xuất hiện sai sót rõ ràng như vậy, anh ta không thể nào không phát hiện ra.”

“Chuyện ghi chép tôi không còn lời nào để nói, chỉ là…” Thẩm Tòng Chân khó hiểu mà nói, “Chuyện của tôi cùng thầy Lý vẫn luôn giữ bí mật, để tránh lộ sơ hở bị người nắm đằng chuôi, chúng tôi căn bản ngay cả một bức ảnh chung cũng chưa từng chụp…”

“Đại pháp y Triển tìm em còn có chuyện gì sao?”

Chạng vạng tối, cô gái trẻ tuổi trước mặt mặc một chiếc áo khoác vàng tươi sáng cùng quần bó ngắn, nở một nụ cười thanh xuân lấp lánh. Chỉ là, khi Triển Chiêu nhìn thấy gương mặt tươi cười này của Lâm Thanh Mai, chỉ cảm thấy thật thất vọng.

“Ngày đó là cô cố tình để cho tôi nhìn thấy bức hình này, đúng không?”

Triển Chiêu chìa tấm ảnh trong tay ra, Lâm Thanh Mai cười nhận lấy, trong hình là hai người Lý Thường Phong và Thẩm Tòng Chân thân mật áp mặt vào nhau, bên cạnh vẽ đóa hoa bao quanh và một hình trái tim màu đỏ.

“Em không biết anh đang nói gì cả.” Liếc mắt nhìn bức ảnh, Lâm Thanh Mai nụ cười bất biến trả lời.

“Bức hình này căn bản không phải là tự họ chụp, là cô dùng máy vi tính ghép lại, rồi vẽ hình trang trí xung quanh để che giấu dấu vết sửa chữa, sau đó in ra.” Triển Chiêu nói, “Hôm ấy cô nghe nói tôi muốn kiểm tra ghi chép, cho nên tìm cơ hội bỏ bức hình này vào ngăn tủ chứa đồ của Thẩm Tòng Chân, sau đó kiếm cớ để tôi đi đến chỗ mấy quyển ghi chép căn bản không có giá trị tham khảo gì ấy, mục đích chính là muốn tôi lưu ý đến quan hệ thật sự giữa Lý Thường Phong và Thẩm Tòng Chân, có đúng không?”

“Ai da, đại pháp y Triển, nghe ngữ khí của anh sao lại giống như chụp hết lên đầu em vậy?” Lâm Thanh Mai nheo mắt lại cười cười, “Hôm ấy là chính anh muốn kiểm tra ghi chép, cũng là anh chủ động hỏi em chuyện điện thoại, sao có thể nói là em cố ý được chứ? Hơn nữa… Thẩm Tòng Chân thực sự là hung thủ giết người, thấy thế nào thì những gì em cung cấp cũng đều là manh mối phá án cả, hẳn phải là người có công đúng không?”

“Cô đã sớm biết quan hệ của bọn họ?” Triển Chiêu hỏi.

“Không sai, đúng là em biết quan hệ của bọn họ, muốn trách thì chỉ có thể trách bọn họ không cẩn thận, đêm khuya hôn nhau trong phòng trực bị em nhìn thấy mà thôi.” Lâm Thanh Mai trả lời, “Có điều em một không kỳ thị hai không tuyên dương, còn coi như bọn họ là thầy giáo đáng tôn kính cùng học sinh ở chung hòa hợp mà thôi! Chỉ tiếc Thẩm Tòng Chân không đi đường ngay, bỗng dưng lại chà đạp lên tiền đồ… Kỳ thực em còn thực sự đau lòng thay cho cậu ta, nếu không phải trở thành kẻ mang tội giết người, với thành tích ưu tú như vậy, tiêu chuẩn du học này còn chưa tới lượt em ấy chứ!”

—— Thì ra là như vậy, quả nhiên đây mới là mục đích của cô!

“Cuối cùng hỏi cô một vấn đề, ” Triển Chiêu nhíu lông mày rất chặt, “Nếu như Thẩm Tòng Chân không làm ra chuyện đó, cô vốn định đem tấm hình này công khai ra ngoài vào thời cơ thích hợp, khiến cho bọn họ không thể ở lại bệnh viện được, đúng không?”

Lâm Thanh Mai nghe vậy chỉ phát ra một tiếng cười ngắn, “Em cũng chưa có thừa nhận nha!… Dù sao cũng đã là một giả thiết không có ý nghĩa gì rồi, chẳng phải sao?”

Lời đã đến nước này, hai người đã không thể bàn thêm gì nữa, Lâm Thanh Mai vừa nói “Nếu không còn chuyện gì thì em trở về đây”, vừa lễ nghi chu đáo gật gật đầu, còn cười vẫy vẫy tay.

“Lâm tiểu thư!” Đi được vài bước, Triển Chiêu bỗng nhiên gọi cô lại, “Thiên đạo chiêu chiêu, thị phi thiện ác cuối cùng ắt sẽ có báo ứng.”

Lâm Thanh Mai mỉm cười quay đầu lại, “Không nhìn ra đại pháp y Triển lại là người hữu thần luận!”

Triển Chiêu lắc đầu, dáng người cao gầy kiên cường đứng nghiêm trong ánh chiều tà chói lóa, nhìn thẳng vào cô gái trước mặt, đôi mắt đen như diệu thạch, ánh nhìn trong trẻo mà chính trực.

Cậu nói, “Chỉ là tôi tin tưởng như vậy mà thôi.”

Lâm Thanh Mai chậm rãi thu lại nụ cười, yên lặng mà tập trung nhìn Triển Chiêu một hồi, chung quy vẫn không nói một lời xoay người bước đi, đế giày cao gót gõ xuống mặt đất, tiếng bước chân dị thường rõ ràng.

Chú thích:

(1) Noradrenaline: thuốc cường giao cảm, tác dụng chính với liều điều trị là gây co mạch và kích thích tim.

Nikethamide: một chất kích thích hô hấp, chủ yếu được dùng trong điều kiện như ngạt, trầm cảm thần kinh trung ương, ức chế hô hấp.

Mannitol: thuốc lợi tiểu, được sử dụng để buộc sản xuất nước tiểu ở những người có suy thận cấp tính. Mannitol cũng được sử dụng để làm giảm sưng và áp lực bên trong mắt hoặc xung quanh não.

(2) Dopamine: hình thức thuốc của một chất tự nhiên trong cơ thể (cụ thể là chất dẫn truyền thần kinh giúp não bộ kiểm soát chuyển động và phối hợp vận động). Dopamine được tiêm vào cơ thể để điều trị trong một số điều kiện nhất định chẳng hạn như áp suất thấp, xảy ra khi đang bị sốc, có thể được gây ra bởi cơn đau tim, chấn thương, phẫu thuật, suy tim, suy thận, và các bệnh nghiêm trọng khác.

Quyển 1 - Chương 4: Vĩ thanh

Sự tình đến đây cũng coi như đã kết thúc, nhưng so với những ngày qua bận rộn, chờ đến khi tất cả bụi bặm lắng xuống, trái lại Triển Chiêu càng cảm thấy mệt mỏi. Không phải mệt mỏi trên cơ thể, mà là mệt mỏi về tinh thần, lồng ngực như thể bị nghẹn một hơi thở không ra, cả người đều thấy ngột ngạt.

Chỉ e là bản thân mình vẫn chưa thể buông cái kết cục này xuống được. Cậu không khỏi tự giễu mà nghĩ.

“Kết quả, Thẩm Tòng Chân thừa nhận là cậu ta giết người?” Sau khi nghe Triển Chiêu tự thuật xong, Bạch Ngọc Đường thở dài một hơi, “Cứ như vậy, Lý Thường Phong cũng không thoát khỏi trách nhiệm, chí ít cũng coi như là tòng phạm,” Nói, anh lại suy nghĩ một chút, mở miệng như thể tiếc hận gì đó: “Cũng không biết tình huống như thế có tính là ngộ sát hay không, dù sao cậu ta cũng đã tận lực cứu Trương Tú Lan, nếu như may mắn, có lẽ có thể xét giảm hình phạt.”

“Tôi cũng hy vọng như vậy…” Triển Chiêu thở dài một câu.

“Đúng rồi, câu vẫn chưa nói với tôi,” Bạch Ngọc Đường nhớ tới việc này, “Làm sao cậu biết Trương Tú Lan trì phát tử vong sau khi tim phổi hồi sức?”

“Bởi vì gãy thân xương móng.” Triển Chiêu trả lời, “Lúc trước câu đã nói, nếu treo cổ bình thường thì thể trọng của cô ấy không đủ, sẽ không thể xảy ra chuyện gãy xương móng. Sau đó buổi sáng hôm ấy bị cậu đè, tôi mới nghĩ đến nếu như dịch nôn trong dạ dày dừng lại một thời gian quá dài ở cổ họng thì sẽ làm cho xương móng trở nên yếu đi. Nhưng xác suất nôn mửa trong tư thế treo cổ lơ lửng hoàn toàn như thế quá thấp, thế cho nên tôi mới suy nghĩ liệu có phải dạ dày cô ấy đã từng có thay đổi gì, ví dụ như lúc nôn là đang nằm thẳng…”

“Rồi cậu nghĩ đến trì phát tử vong?”

“Không, cũng không đơn thuần là vì cái này…” Triển Chiêu trả lời: “Trước đây lúc làm bác sỹ lâm sàng, có gặp một ca bệnh hồi sức sau khi chết đuối, chức năng nhiều bộ phận bị suy kiệt, cuối cùng không thể cứu được. Sau khi hồi sức tim phổi vốn dễ dàng xuất hiện nhiều bệnh biến chứng liên tiếp, lúc đó Thẩm Tòng Chân cũng không đưa cô ấy đến bệnh viện, trong tình trạng không được cấp cứu một cách hoàn thiện, bất cứ bệnh trạng nào cũng có thể lấy mạng của cô ấy. Huống hồ ở tư thế nằm thẳng dịch vị sẽ tích tụ một thời gian dài ở yết hầu, như vậy tác dụng acid hóa đối với đoạn dưới của xương lưỡi sẽ càng thêm rõ rệt dẫn đến việc sau đó bị gãy thân xương móng.”
“Hơn nữa thời gian Lý Thường Phong không còn gọi điện cho vợ hắn lại chênh lệch hai ngày so với thời gian tử vong chúng ta suy đoán,” Bạch Ngọc Đường đã hiểu, “Cho nên cậu đã nghĩ không phải thời gian tử vong suy đoán bị sai, mà là khi đó cô ta còn chưa chết.”

“Không sai, chính là như vậy.” Triển Chiêu gật đầu.

“Cho nên cậu mới bảo tôi tìm Noradrenaline và Nikethamide trên thi thể?” Bạch Ngọc Đường cười nói: “Lúc ấy tôi vẫn còn bực bội vì sao cậu lại bắt tôi đi tìm mấy thứ đó đấy!”

“Tuy chỉ là đi tìm vận may, thế nhưng tôi nghĩ, muốn cấp cứu thì phải cần thuốc, nhưng coi như là bác sỹ lâm sàng đi nữa, muốn có được những thuốc này cũng không dễ dàng, nếu như bọn họ thật sự từng dùng thuốc tương tự như thế trên người Trương Tú Lan, nhất định trước tiên sẽ đem thuốc bào chế bọn họ có thể tự do chi phối trong thí nghiệm ra để cứu mạng, cho nên hôm đấy tôi mới đến xem ghi chép thí nghiệm của bọn họ.”

“Đấy gọi là cẩn thận mấy cũng có sơ sót,” Bạch Ngọc Đường nói: “Nếu như lúc đó bọn họ dùng không phải là Dopamine đồng vị phóng xạ tiêu chuẩn, mà là Dopamine phổ thông, cách hơn hai mươi ngày, đã sớm thoái biến không tìm ra dấu vết gì rồi.”“Có điều, tìm ra những sơ sót đó, cũng chính là trách nhiệm của chúng ta phải không?” Triển Chiêu nghe vậy cười một tiếng nói: “Tuy rằng chân tướng cũng chưa chắc khiến người ta vui vẻ, nhưng chí ít cũng có thể an ủi người đã khuất.”

“Cậu ấy à, chính là tâm tư quá nặng.” Bạch Ngọc Đường đưa tay ôm lấy Triển Chiêu, anh biết Miêu Nhi nhà mình hiện tại tâm tình cũng không tốt, “Làm sao? Đã xảy ra chuyện gì?”

“Không có gì.” Triển Chiêu chỉ lắc đầu. Cậu cũng không định đem chuyện Lâm Thanh Mai từng làm ra nói với Bạch Ngọc Đường, bằng không với tính cách không chịu được hành vi tiểu nhân như anh, nếu biết cô ta dùng những thủ đoạn hèn hạ kia để vơ vét lấy điều tốt về mình, e rằng sẽ còn bực mình hơn cả cậu.

“Không có gì thì sao tâm tình cậu lại kém như thế?” Bạch Ngọc Đường không tin.

“Chỉ là thật sự mệt mỏi thôi.” Nói rồi xoay người qua, ôm lại người bên cạnh, “Ngủ đi.”

Bạch Ngọc Đường vốn còn muốn nói thêm gì đó, cuối cùng chỉ ôm chặt đối phương, lắng nghe tiếng hít thở khe khẽ dần trở nên nhịp nhàng của con mèo nhỏ kia, rồi từ từ chìm vào mộng đẹp.

——CASE 1 END——

Quyển 2 - Chương 1: Case 2: Mặt nạ

Sáng thứ bảy không phải đi làm quả là tuyệt vời! Bạch Ngọc Đường vừa duỗi dài cánh tay vừa chậm rãi xoay người, cảm thán một câu như vậy.

Liếc mắt nhìn đồng hồ treo trên tường, mới vừa hơn bảy giờ, người bên cạnh hãy còn say sưa ngủ.

Nghĩ đến việc Triển Chiêu vì muốn ở bên mình vào cuối tuần mà tối qua ở lại phòng nghiên cứu miệt mài làm báo cáo nghiệm thương cho một vụ tai nạn lao động nào đó tận đến ba giờ sáng mới về tới nhà. Chờ tới khi cậu về thì Bạch Ngọc Đường đã chịu không nổi cơn buồn ngủ, mơ màng cuộn mình ngủ trên ghế sofa. Triển Chiêu thấy một tên đàn ông to xác như anh lại cố nhét mình trong một chiếc sofa chật hẹp mà ngủ trông thật khổ sở như vậy, vừa giận lại vừa buồn cười, vất vả lôi anh lên trên giường rồi mới an tâm chìm vào giấc ngủ.

Nghĩ đến đây, Bạch Ngọc Đường biết, lúc Triển Chiêu thực sự đi ngủ hẳn phải là hơn ba giờ, chẳng trách mà một người lúc nào cũng dậy sớm như cậu lại ngủ tới giờ vẫn chưa tỉnh, chắc chắn là phải mệt dữ lắm.

—— Rốt cuộc, vẫn là Miêu Nhi nhà mình chu đáo.

Bạch Ngọc Đường nhoẻn miệng cười thật thỏa mãn, tiện thể cúi người xuống hôn lên môi Triển Chiêu mấy cái.

Người bị hôn vẫn không hề tỉnh, chỉ hơi chau mũi một tí rồi lại vùi mặt vào trong đống gối mà ngủ tiếp.

Dường như thấy vẻ mặt trẻ con hiếm thấy này của người yêu quá mức dễ thương, Bạch Ngọc Đường không nhịn được bật cười thành tiếng, vươn tay xốc chăn của cả hai người lên rồi nằm sấp xuống, đem cả người Triển Chiêu vây lại dưới thân mình, tiếp tục thưởng thức đôi môi cậu.

Thoạt đầu là dịu dàng mơn trớn theo viền môi, sau đó dùng miệng mình ngậm lấy cánh môi dưới vì động tác của anh mà càng lúc càng hồng hào kia vào trong miệng, mặc sức liếm cắn, trêu đùa tới tận khi cánh hoa mềm mại ấy sưng đỏ lên rồi mới khẽ dùng sức in lên đó một loạt những dấu răng ướt át thủy sắc.

Triển Chiêu bị đau bắt đầu tỉnh lại, cố hết sức mở mắt ra, vẻ mặt mơ màng như thể vẫn chưa hiểu được tình huống gì đang xảy ra, chỉ cất tiếng khàn khàn từ trong cổ họng hỏi một câu: “Ngọc Đường, cậu đang làm gì thế?”

“Không có gì, cậu cứ ngủ tiếp đi.”

Bạch Ngọc Đường đáp lại người dưới thân bằng một nụ cười có thể nói là vô cùng xán lạn, một tay cởi khuy áo ngủ của Triển Chiêu ra, sau đó cúi đầu xuống hôn lên đường nét xương quai xanh thon thả gợi cảm, hết liếm rồi lại cắn, tiếp tục đại kế ăn mèo của mình.

Gần đây công việc cứ dồn dập hết vụ này tới vụ khác, anh và người kia bận tới mức không có lấy một phút nghỉ ngơi, không nói lúc bình thường thấy mặt nhau ở phòng làm việc, không cầm ống nghiệm cũng cầm lát cắt, chẳng mấy khi về được tới nhà thì cũng mệt lả người, quăng mình lên giường, “ngủ” cũng thật sự chỉ là “ngủ”, đã bao lâu rồi chưa được ăn một bữa, Triển Chiêu có thể chịu, nhưng Bạch Ngọc Đường anh thì không nhịn nổi. Hiếm khi có cơ hội thế này, cho dù cậu có nói cái gì đi nữa thì anh cũng nhất quyết không dễ dàng buông tha.

Cảm giác được động tác của đối phương ngày càng càn rỡ, ý đồ cũng ngày một rõ ràng, Triển Chiêu triệt để tỉnh táo, tức giận đẩy anh một cái, “Cậu làm vậy thì sao mà tôi ngủ được?”

“Thì cứ ngủ đi…” Bạch Ngọc Đường không để ý tới cậu, ậm ờ đáp một cậu, tiếp tục dùng cái hôn để ngăn chặn người dưới thân nảy sinh kháng nghị.

Đã sớm biết rõ điểm mẫn cảm của người yêu, đầu lưỡi thăm dò trong khoang miệng đối phương, lướt qua hàm trên nhạy cảm, rồi thật khéo léo cuốn lấy đầu lưỡi cậu, cuống lưỡi mềm mại chuyển động nhịp nhàng, mãi tới khi cả hai đều bị tình dục bốc lên mà hô hấp dồn dập, Bạch Ngọc Đường mới buông Triển Chiêu hầu như không kịp thở ra.

Triển Chiêu bị hôn tới mức suýt tắt thở trong hoàn cảnh không chút phòng bị, không khỏi đỏ rần cả mặt, nhưng nhiệt tình của người yêu quá mức rõ ràng khiến cho cậu không đành lòng từ chối. Hơn nữa yêu nhau đã nhiều năm, từ lâu đã quá quen thuộc với thân thể của nhau, chân mày đã bị lửa tình điểm một tầng sắc hồng của Bạch Ngọc Đường lọt vào mắt cậu quá đỗi mê hoặc, là vì người này, cậu lúc nào cũng nhanh chóng bị anh khơi dậy kích thích.

Không khỏi thở dài một hơi, “Ban ngày ban mặt, cậu tiết chế một chút…” Nói xong, Triển Chiêu nhắm mắt lại nghiêng mặt sang một bên, xem như là ngầm đồng ý yêu cầu của người nào đó.

Được người yêu cho phép, Bạch Ngọc Đường toe toét cười, một nụ cười rất chi là gian xảo, vừa dùng môi lưỡi mình trêu đùa vành tai Triển Chiêu, vừa luồn tay vào trong vạt áo ngủ đã mở rộng từ lâu, lướt qua bờ vai trơn mịn, chuyển qua khuôn ngực rắn chắc cơ thịt rõ ràng, khẽ khàng xoa nắn, đầu ngón tay khẽ vân vê một viên thù du đỏ hồng, thậm chí còn dùng móng tay bấm nhẹ xuống tạo thành một dấu hằn cong cong nhàn nhạt.

“Ưm…” Cảm nhận được cảm giác đau nhói xen lẫn với tê dại trước ngực, Triển Chiêu phát ra một tiếng rên rỉ ám ách dưới sự khiêu khích càng lúc càng mãnh liệt của đối phương, hai tay không tự chủ được ôm lấy vai người đang tác oai tác quái trên người mình.

Biết đối phương cũng động tình, Bạch Ngọc Đường có chút đắc ý, đem đầu chôn trước ngực người yêu mà hôn liếm, lưu tiếp một dấu ấn thật rực rỡ, còn cố ý ngậm lấy viên thù du đã bị xoa đỏ, dùng hàm răng sắc nhọn của mình mà nhay cắn, chọc cho người dưới thân phát run cả người, tay đặt trên vai mình cũng bất giác siết chặt.

“Thế nào? Có thích không?” Một tay Bạch Ngọc Đường tiếp tục trêu đùa trên lồng ngực Triển Chiêu, tay còn lại đã dò vào cấm địa nơi hạ thân của cậu, bao lấy dục vọng tỏa nhiệt từ lâu đã cương cứng, năm ngón tay ma sát vuốt ve cực kỳ thành thạo, thậm chí còn cố ý đùa bỡn nhấn xuống phần đỉnh đã ướt đẫm.

“Cậu…” Triển Chiêu bị khoái cảm như những làn sóng như thủy triều nối đuôi nhau ập tới, kích cho cả người run lên, vừa tức vừa giận, thế nhưng không có cách nào nói trọn được một câu, bèn cắn một cái vào bên cổ Bạch Ngọc Đường như để cho hả giận.

Bạch Ngọc Đường ghé vào tai cậu, khẽ bật cười, “Miêu Nhi, tôi biết  cậu đang rất sốt ruột, nhưng cũng không thể cắn người được!”

Kỳ thực, Bạch Ngọc Đường biết mình còn sốt ruột hơn cả cậu, hạ thân nóng như lửa sớm đã bị cảm giác tuyệt vời khi chạm vào thân thể người yêu thiêu đốt tới mức trướng đau, kêu gào đòi phát tiết. Nhưng cá nước vui vầy là chuyện của hai người, anh muốn để Miêu Nhi của anh cũng cảm thấy sung sướng.

Nghĩ như vậy, Bạch Ngọc Đường lấy dầu bôi trơn trong ngăn tủ đầu giường ra, đổ lên tay, hương bạc hà thơm mát tỏa ra khắp không khí, vừa dịu dàng hôn môi Triển Chiêu, anh vừa dùng ngón tay thăm dò ở cái nơi mềm mại chật chội kia, cho tới khi cảm giác được nơi đó đã đủ ướt, mới cúi thấp người, đem hạ thân đặt vào giữa hai chân người.

“Đau, phải nói…” Bạch Ngọc Đường thấp giọng thủ thỉ bên tai Triển Chiêu, đồng thời nâng cao eo của cậu, chậm rãi đẩy mạnh dục vọng vào trong cơ thể cậu.

“Ưm… A…”

Ngược lại, không cảm thấy đau đớn quá nhiều, chỉ là cảm giác căng trướng vô lực kia khiến Triển Chiêu vô thức căng thẳng gồng cứng người lại, hai tay siết vai Bạch Ngọc Đường cũng càng chặt hơn.

Bạch Ngọc Đường lập tức kìm nén lại kích động muốn mặc sức hoành hành, lẳng lặng ở lại trong cơ thể người yêu, chờ cho cậu thích ứng được với vật cứng của mình, cơ thể cũng thả lỏng trở lại, mới tiến thật sâu vào cơ thể cậu, ra vào từng nhịp từng nhịp.

“… A… Ưm a…”Mồ hôi toát ra vì tình dục hòa vào nhau, từ hai cỗ hỏa nhiệt dây dưa trên thân thể lăn xuống, thấm vào ga giường. Buổi sáng mùa thu này, cũng thuận theo đó mà trở nên nóng nực khác thường…

Kết quả của việc phóng túng trong ngày nghỉ là khi hai người thực sự rời khỏi giường, đã là hơn một giờ chiều.

“Miêu Nhi, tối nay đi cùng tôi gặp một người nhé?”

Bữa sáng gộp luôn vào bữa trưa, thêm vào việc hoạt động tay chân, khẩu vị của Bạch Ngọc Đường cực kỳ tốt, tuy chỉ là cơm rang trứng cùng cà rốt rất đơn giản nhưng anh vẫn ngậm thìa ăn say sưa ngon lành.

“Ai cơ?” Thói quen của Triển Chiêu là không thích nói chuyện lúc ăn cơm, chỉ khi nào Bạch Ngọc Đường hỏi thì mới trả lời ngắn gọn.

“Là một người bạn làm ăn cũ, tên là Trần Húc.” Bạch Ngọc Đường đáp.

“Không phải trước giờ cậu đều không nhúng tay vào chuyện làm ăn của gia tộc hay sao?”

Triển Chiêu đã sớm biết gia cảnh của Bạch Ngọc Đường rất tốt, tổ tiên hai đời đều là doanh nghiệp xuất nhập khẩu công nghiệp lớn, ngay cả mấy người anh kết nghĩa cũng kinh doanh vận tải đường biển đứng số một số hai vùng Nam Hải, chỉ là Bạch Ngọc Đường xưa nay vốn ghét vay ghét đắng mấy chuyện buôn bán phức tạp, cũng chẳng có chút hứng thú gì đối với mấy thứ đó, cho nên chuyện làm ăn trong nhà đều giao hết cho anh cả Bạch Cẩm Đường quản lý, anh chỉ nhận một phần cổ tức theo định kỳ là coi như xong.

“À,” Bạch Ngọc Đường dùng một giọng điệu rõ ràng là khó chịu mà nói: “Cha anh ta, Trần Mạnh Xương ngày xưa là thế giao với ông già nhà tôi, bất kể là trên phương diện qua lại làm ăn hay tình cảm riêng tư đều rất tốt, khi còn bé tôi cũng từng gặp qua. Sau đó cả nhà bọn họ chuyển sang Anh sinh sống, hai vợ chồng Trần Mạnh Xương qua đời ở bên đó, con gái và con trai ông ấy cũng mới về nước được hai năm. Con trai ông ấy là Trần Húc kế thừa chuyện làm ăn của cha, mấy ngày nay qua lại rất mật thiết với ông anh tôi, quan hệ bạn bè không tệ, hình như là cũng từng hợp tác làm mấy vụ lớn. Gần đây chị gái Trần Húc muốn kết hôn, ông anh tôi vốn định lấy danh nghĩa cá nhân đến nhà chúc mừng, nhưng mấy tháng nay bận thương lượng chuyện làm ăn ở nước ngoài, kết quả là quăng luôn việc này sang cho tôi.”

“Vậy thì một mình cậu đi cũng được, kêu tôi theo làm gì? Không đi.” Triển Chiêu nghe xong, dứt khoát cự tuyệt.

“Một mình đi làm mấy cái chuyện xã giao kiểu dó, tôi không đi được!” Bạch Ngọc Đường thấy Triển Chiêu không đồng ý, vội vàng biện bạch: “Hơn nữa cậu biết cách ăn nói hơn tôi, có cậu đi cùng cũng không cần lo động chạm mếch lòng người ta, làm mất mặt ông anh tôi, huống chi chỉ là đi thăm hỏi cá nhân thôi, dẫn bạn bè theo cũng đâu có sao!”

“Nói đi nói lại, vẫn là cậu nói có lý?” Triển Chiêu nheo mắt lại nhìn anh, vẻ mặt có chút tức giận.

“Tôi mặc kệ, dù sao thì hôm nay cậu cũng phải đồng ý đi cùng tôi!” Bạch Ngọc Đường giở đòn sát thủ.

Nghe thế, Triển Chiêu cứng họng một hồi.

“Thôi được rồi, theo cậu lần này.” Giằng co một trận, cuối cùng vẫn là thỏa hiệp.

Bảy giờ tối, Bạch Ngọc Đường và Triển Chiêu lái xe đến biệt thự dưới chân núi ở ngoại ô của Trần Húc.

Đại khái là vì ở châu Âu nhiều năm, thiết kế biệt thự của Trần Húc cũng chọn dùng phong cách hiện đại phương tây. Căn nhà ba tầng với hai bức tường trắng tinh đối xứng nhau nằm khuất sâu trong rừng cây, khiến cho người ta cảm thấy rất khác biệt mà lại tao nhã, không chỉ có căn nhà là được thiết kế tỉ mỉ, ngay cả sân vườn cũng đã được tu sửa cẩn thận.

Khi Bạch Ngọc Đường và Triển Chiêu được lão quản gia dẫn vào trong nhà, Trần Húc đã đứng sẵn ở sảnh để đón tiếp, rõ ràng là sau khi nhận được liên lạc thì đã chuẩn bị chờ đón bọn họ.“Tiểu Bạch, đã lâu không gặp, sao bây giờ mới tới thăm anh!” Chủ nhân nơi này nở một nụ cười vui vẻ, giơ tay lên vỗ vỗ vai Bạch Ngọc Đường vẻ như rất thân thiết, sau đó quay sang nhìn Triển Chiêu đứng bên cạnh, “Cậu này là?”

“À, cậu ấy là đồng nghiệp của em, hôm nay cùng tăng ca, tan việc cũng tiện đường nên cùng nhau ghé qua đây.” Bạch Ngọc Đường cười nói: “Húc ca, anh không ngại chứ?”

Triển Chiêu liếc Bạch Ngọc Đường một cái, bỏ thầm trong lòng, vừa nãy là tên nào dám nói với mình là “không biết cách nói chuyện”, giờ nghe mấy lời này thử xem, câu nào câu nấy ngọt xớt.

“Đương nhiên là không rồi, bạn của Tiểu Bạch hẳn cũng phải là người rất xuất sắc.”

Lời này của Trần Húc cũng không tính là nịnh nọt. Trong mắt hắn, Bạch Ngọc Đường đã là người khôi ngô xuất chúng dáng vẻ đường hoàng, là một nhân vật phong lưu khiến cho người khác không thể không liếc nhìn, thế nhưng Triển Chiêu đứng cạnh anh lại không hề có chút thua kém nào, dáng người kiên cường, mặt mày tuấn tú, đặc biệt là đôi mắt kia, ẩn sau vẻ ôn hòa không màng tới danh lợi là sự uyên bác, nhìn xa trông rộng, quả thực càng tôn thêm vẻ ôn nhuận như ngọc.

Triển Chiêu thấy Trần Húc dường như đang quan sát chính mình, cũng không ngại ngần gì, chỉ nở một nụ cười xã giao, chìa tay ra nói: “Chào anh, tôi tên là Triển Chiêu.”

“Chào cậu, mừng cậu đến thăm.” Trần Húc đưa tay ra bắt lại, cười nói, “Tôi là Trần Húc, cùng là bạn của Tiểu Bạch, có thể gọi cậu là Tiểu Triển được không?”

Triển Chiêu cười cười, đáp một câu tất nhiên rồi. Cậu thấy gã Trần Húc này ước chừng ngoài ba mươi tuổi, tướng mạo đoan chính, khí chất thận trọng, lời ăn tiếng nói trải qua sự tôi luyện trên trường buôn nên cực kỳ khôn khéo nhanh nhẹn, chắc hẳn là một người khôn ngoan thông hiểu cách đối nhân xử thế, không phải vật trong ao.

Bữa cơm tối, Trần Húc lần lượt giới thiệu Bạch Ngọc Đường và Triển Chiêu với những người khác trong gia đình.

Vợ Trần Húc, Sầm Lăng Hương, thuộc tuýp tiểu thư con nhà giàu, dáng người mảnh mai yêu kiều, khuôn mặt xinh đẹp thanh tú, nói chuyện lại dịu dàng nhỏ nhẹ. Có lẽ vì không quen trò chuyện với đàn ông lạ mặt nên khách khí hai câu rồi cũng không chủ động mở miệng nữa, chỉ ngồi yên bên cạnh chồng lắng nghe, thi thoảng lại hưởng ứng nội dung cuộc trò chuyện bằng cách nở một nụ cười lễ phép.

Chỉ là, hai người Bạch Ngọc Đường và Triển Chiêu rất nhanh chóng nhận ra, nữ chủ nhân của gia đình này không phải là vợ của Trần Húc, mà là chị gái hắn.

Chị gái Trần Húc, Trần Tây, cũng không thể nói là mỹ nhân, thậm chí ngay cả đẹp bình thường thôi cũng không thể gọi là đẹp được. Chị ta hơn ba mươi tuổi, nước da rất trắng, gò má cao, vóc người cũng hơi mập mạp, hiển nhiên không phải là loại nhan sắc có thể bắt được ánh mắt của người ngoài. Có điều, tuy bề ngoài không xinh đẹp, nhưng qua những cử chỉ khéo léo và biểu hiện được giáo dưỡng rất tốt, tất cả đều bộc lộ địa vị tuyệt đối của chị ở trong cái gia đình này, đừng nói là Sầm Lăng Hương dịu dàng yếu đuối như hoa quế trong đêm thu, ngay cả Trần Húc thân là chủ nhân một gia đình, thái độ đối với chị cũng cực kỳ lễ phép nhường nhịn.

Ngoại trừ nam chủ nhân cùng hai cô gái này, người trong biệt thự cũng không tính là nhiều, chỉ có một lão quản gia đã làm việc ở đây gần bốn mươi năm, hai cô giúp việc trẻ trên dưới hai mươi tuổi, cùng với một người đàn ông trung niên làm bảo vệ kiêm tài xế.

Lúc ăn cơm tối, Trần Tây tỏ vẻ rất hứng thú đối với hai vị khách mời, không hề che giấu ánh mắt chuyên chú trên người họ, đề tài câu chuyện cũng không rời khỏi hai người là bao.

“Nghe A Húc nói, hai cậu là bác sĩ?” Trần Tây tay phải cầm dao, cắt một miếng bít tết, dùng cử chỉ tiêu chuẩn của một quý tộc nước Anh mà đưa vào trong miệng mình.

“Đúng vậy.” Bạch Ngọc Đường trả lời ngắn gọn. Bởi vì pháp y cũng không phải một công việc bình thường, anh chẳng muốn phải giải thích thêm nhiều, càng lười phải đối mặt với sự ngạc nhiên và hiếu kỳ của những người này sau khi biết được sự thật.

“Thực là một nghề nghiệp không tồi, khiến người khác ước ao.” Trần Tây nghe vậy cười nói, đoạn liếc nhìn hai cô giúp việc trẻ đang đứng ở một bên chờ sai bảo, “Các cậu xem, suốt từ nãy tới giờ, hai đứa chúng nó cứ xấu hổ lén nhìn trộm các cậu đó, xuất sắc như các cậu, hẳn là bình thường được rất nhiều cô gái theo đuổi phải không.”

Bị cô nói như thế, hai cô gái trẻ lại càng thêm đỏ mặt, vội vã thu hồi tầm mắt, cúi gằm mặt xuống, ngay cả liếc cũng không dám liếc nhìn mặt của hai người Bạch, Triển.

“Chị nói đùa rồi, không thể nào.” Triển Chiêu cười theo chị, trả lời một câu.

“Chị chỉ nói thực lòng thôi, các cậu cũng đừng quá khiêm tốn.” Trần Húc tiếp chuyện, miệng cười nói một câu, “Tôi thấy, với khuôn mặt đẹp trai người gặp người thích này của các cậu, nhất định là cực kỳ nổi tiếng, việc gì cũng thuận buồm xuôi gió đi!”

Nghe nói như thế, Triển Chiêu cùng Bạch Ngọc Đường đều theo bản năng mà liếc mắt nhìn nhau, lại không hẹn mà cùng nhớ tới một chuyện cũ quả thực có thể xưng là “bóng đen”…

Năm đó, bọn họ đến bệnh viện thực tập, khi luân phiên chuyển tới khoa phụ sản, ngày đầu tiên chính là đi theo một bác sĩ phụ khoa sắp sửa về hưu. Gian phòng được ngăn ra dùng để khám bệnh vốn dĩ đã không lớn, thêm vào đó còn phải căng một tấm rèm kéo để làm chỗ kiểm tra, khoảng trống còn lại nhỏ hẹp đến đáng thương, hai cậu nam sinh đứng sau lưng bác sĩ, đương nhiên là vô cùng dễ thấy. Bệnh nhân đẩy cửa đi vào, thường xuyên bỏ qua vị bác sĩ già vừa gầy gò vừa nhỏ bé ngồi bên bàn mà trực tiếp nhìn thẳng vào hai cậu trai đẹp tới mức giật cả mình, đỏ bừng mặt lên sau đó vội quay đầu đóng sập cửa lại, chui ra ngoài không chịu vào trong nữa. Cứ như thế năm lần bảy lượt, bệnh nhân đến phòng khám sáng hôm đấy chẳng ai dám vào nữa, vị bác sĩ già kia cũng cảm thấy kỳ lạ. Đúng lúc ấy, một bệnh nhân là người quen đến tìm bà, là cháu gái của bà, còn là một cô gái trẻ tuổi chưa kết hôn, bác sĩ già muốn giữ thể diện cho cháu gái thành thử ngại không muốn họ đứng đây nhìn, đành bảo họ ra ngoài cửa đứng chờ.

Lần này bảo họ ra ngoài xong, cũng chẳng kêu họ quay vào nữa. Thế là dưới cái nhìn hiếu kỳ đầy nghi hoặc của mấy chục bệnh nhân cùng người nhà đến chờ khám, hai chàng nam sinh thân hình cao lớn mặt mũi khôi ngô tuấn tú như người mẫu mặc áo blouse trắng đứng hai bên trái phải cánh cửa y chang lính gác, đứng mãi tới tận khi tan làm, cảnh tượng ấy quả thực là vô cùng quái dị. Cô y tá đứng ngoài hiển nhiên là hiểu rõ sự tình, mỗi lần gọi một số lại không nhịn được mà liếc họ một cái, đoạn cúi đầu cười khúc khích, thực sự làm bọn họ rất phiền não.

Nhưng mà càng khiến cho họ thêm buồn bực chính là, chỉ trong vòng ba ngày, tất cả các sinh viên thực tập cùng khóa ở bệnh viện này đều biết chuyện, phản ứng của mọi người đều là bò lăn ra mà cười, cũng trực tiếp dẫn tới việc trong thời gian thực tập ở khoa phụ sản, mỗi khi bạn bè gặp mặt họ thì câu hỏi thăm đầu tiên lúc nào cũng là “Hôm nay cậu đã ra đứng gác chưa?” —— làm cho Bạch Ngọc Đường kích động tới mức chỉ tay lên trời mà thề rằng cho dù có chết cũng không bao giờ đi làm bác sĩ khoa phụ sản…

Đương nhiên, những hồi ức bi thảm như này, hai người họ chắc chắn sẽ không nhắc tới trước mặt người ngoài, cho nên Bạch Ngọc Đường căn bản không có ý định phản ứng, Triển Chiêu cũng chỉ đáp lại bằng một nụ cười nhã nhặn rồi trực tiếp quên luôn cái đề tài này.

Ăn xong bữa cơm đã là chín giờ tối. Bạch Ngọc Đường và Triển Chiêu lấy cớ đêm nay còn có công chuyện khác cần làm, khách khí hai ba câu rồi cáo từ. Mấy tiếng đồng hồ qua không thể nói là tận hứng, song cũng tính là xã giao rất đúng mực rồi.

Bạch Ngọc Đường thì lại bực bội vì bữa tối nay phải chịu đè nén, vừa oán giận ông anh mình quẳng cho việc không đâu, vui mừng vì mình không chạy đi làm ba cái doanh nhân gì gì cho lao lực, cứ phải cố làm ra vẻ này nọ, đến ăn bữa cơm cũng ăn không đủ no, một bên kéo Triển Chiêu lái xe đến một cửa hàng tiện lợi 24 giờ ở ven đường mua đủ loại sủi cảo đông lạnh, về nhà đun nồi nước thả vào, xong mới coi như là ăn uống vui vẻ.

Chỉ là, bọn họ không ngờ rằng, ba ngày sau, chờ đợi bọn họ lại là tin tức Trần Tây cùng Sầm Lăng Hương bị bắt cóc tống tiền, đòi 40 triệu nhân dân tệ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau