PHÁP Y THỦ SÁCH HỆ LIỆT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Pháp y thủ sách hệ liệt - Chương 6 - Chương 10

Quyển 2 - Chương 2

Nhờ có thói quen không bao giờ đi làm trễ về nhà sớm của Triển Chiêu mà Bạch Ngọc Đường cũng chưa bao giờ đến chỗ làm muộn. Có điều sáng sớm ngày hôm nay, khi họ đến được phòng nghiên cứu thì đã thấy nơi này đang trong cảnh bận ngập đầu.

“Hey, mấy nhóc, tới rồi à!”

Âu Dương Xuân ngồi trên chiếc ghế tựa gần cửa sổ, tay phải cầm cái bánh quẩy đang gặm dở một nửa, tay trái bưng cốc sữa đậu nành, miệng vừa nhai nhồm nhoàm vừa tranh thủ hỏi thăm đôi ba câu với hai người, áo khoác đồng phục bên ngoài không cài khuy để lộ ra nếp áo quần nhăn nhúm bên trong, giống như là chưa kịp chỉnh trang gì đã vội vàng lao ra ngoài vậy.

“Âu Dương đại ca, anh đến sớm thật đấy.” Triển Chiêu cười cười với hắn, chỉ trông bộ dạng đấy của hắn thôi cũng đã đoán được bảy, tám phần mười rồi.

“Đành chịu thôi. Chuyện hai vị nữ quyến nhà Trần Húc bị bắt cóc tống tiền ngày hôm qua các cậu đã biết cả rồi chứ?” Âu Dương trả lời: “Sáng sớm nay, tôi vội vàng mang băng video đến phòng giám định trên lầu, bây giờ mới mượn chỗ các cậu tranh thủ ăn được bữa sáng.”

“Băng video gì?” Bạch Ngọc Đường hỏi.

Âu Dương Xuân ngoạm cái bánh quẩy trên tay, tu một hớp sữa đậu nành, đoạn mới nói, “Băng video đe dọa bọn bắt cóc thu lại, dùng dịch vụ chuyển phát nhanh gửi đến nhà họ Trần, trong đó ghi lại hình ảnh người bị hại trong tay bọn chúng, còn có cả lời hăm dọa gì đó nữa.”

“Không điều tra thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh được sao?” Dù sao cũng là bạn của anh trai không may gặp phải chuyện bắt cóc, Bạch Ngọc Đường cũng rất quan tâm đến chuyện này.

“Đã điều tra rồi, chỉ là manh mối này tra ra cũng thực phiền toái.” Âu Dương vò vò mớ tóc rối sáng còn chưa kịp chải, “Theo nhân viên giao hàng chuyển phát nhanh nói, món hàng này là đặt trên internet hẹn tới nhà nhận, nhưng địa điểm chỉ định lại là một căn phòng thuê, cả bưu kiện lẫn đơn hàng và tiền phí đều được đặt sẵn ở cửa phòng. Lúc đó nhân viên tới nhận hàng cho rằng chủ nhà nhất thời không có ở đó, cho nên cũng không nghi ngờ gì, cứ thế mang bưu kiện đi.”

“Hóa ra là như vậy… Bọn bắt cóc suy tính cũng thật là chu đáo.” Triển Chiêu nghe xong, không khỏi nhíu lông mày lại, sự tình được tiến hành cẩn thận như vậy, chứng tỏ chuyện bắt cóc đã được mưu tính từ lâu.

“Thật ra em thấy hơi lạ, Trần gia không phải có vệ sĩ sao?” Bạch Ngọc Đường nhớ lại, “Sao lại để bọn bắt cóc dễ dàng ra tay như vậy? Hơn nữa còn đồng thời mang hai người phụ nữ đi.”

“Trần Tây và Sầm Lăng Hương là bị bắt cóc ở tiệm áo cưới sáng sớm qua, lúc đó vệ sĩ của Trần gia quả thực ở ngay gần đó.” Âu Dương trả lời: “Căn cứ theo lời kể của vệ sĩ, ngày hôm qua anh ta lái xe đưa hai vị nữ sĩ đến tiệm chụp hình cưới cao cấp đã hẹn trước, anh ta đậu xe ở gần cửa tiệm, rồi ở trong xe chờ hai người bọn họ. Đó cũng là yêu cầu của chính Trần Tây, cô ấy bảo anh ta là đàn ông, đứng chờ trong cửa hàng thì hơi bất tiện.”

Nói tới đây, Âu Dương hơi ngừng lại, ngửa đầu uống cạn cốc sữa đậu nành, “Nhưng sau đó anh ta đợi rất lâu cũng không thấy hai vị nữ sĩ đi ra, lúc bấy giờ có một số vị khách khác cũng đi vào trong tiệm, rồi bỗng hoảng hốt chạy ùa ra, anh ta mới cảm thấy không ổn, vội chạy vào xem, phát hiện ra nhân viên phục vụ trong tiệm bị trói thành một hàng, bịt miệng nhét dưới quầy, còn hai nữ chủ nhân của anh ta thì đã sớm mất tăm mất tích.”

“Nói như vậy, các cô ấy là bị người ngoài mang đi?” Triển Chiêu hỏi.

“Không sai. Mấy nhân viên ở cửa hàng nói bọn bắt cóc tổng cộng có năm người, đi vào từ lối cửa sau vốn dành cho nhân viên và để nhập hàng. Vừa vào cửa không nói hai lời đã móc dao ra, trói người lại, sau đó không biết lấy cái gì bịt mũi Trần Tây và Sầm Lăng Hương, làm bọn họ ngất xỉu rồi trực tiếp mang đi luôn.”

“Vậy còn CCTV? Không phải hiện giờ có rất nhiều cửa hàng đều lắp đặt hệ thống này sao?” Bạch Ngọc Đường tiếp tục hỏi.

“Chậc! Phần lớn các cửa hàng đều lắp cái đó làm cảnh thôi!” Âu Dương Xuân khoát tay trả lời, “Để tiết kiệm điện và băng ghi hình, căn bản tiệm áo cưới hôm đó không có bật CCTV, đúng là cái thứ hệ thống bỏ đi, một chút hữu dụng cũng không có.”

“Nói vậy tức là manh mối quan trọng nhất hiện giờ, chỉ còn sót lại cuộn băng video kia thôi, đúng không?”

“Cậu nói đúng, thế cho nên sáng sớm ngày ra tôi đã vội vã đem cái đó đến đây đấy chứ.” Âu Dương khổ não lại vò vò cái đầu rối bù như tổ quạ, “Nói chung, bây giờ đang mù mịt không biết đâu mà lần, tôi cũng đau hết cả đầu lên đây này.”

Đang nói chuyện, ngoài cửa truyền đến một loạt tiếng giày cao gót lanh lảnh gõ xuống nền nhà, ba người quay đầu lại, vừa vặn nhìn thấy trưởng khoa giám định Lý Hiểu Trừng đang đứng cạnh cửa.

Lý Hiểu Trừng đứng tựa cửa, gật đầu với bọn họ một cái rồi nói: “Âu Dương, băng video sắp phân tích xong rồi, anh đến xem sao.”

Trưởng khoa giám định Lý Hiểu Trừng năm nay ngoài bốn mươi, có thể coi là đại tiền bối của hai người Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường, làm việc rất hiệu quả, kinh nghiệm phong phú, hơn nữa cũng rất thân thiện. Chỉ là không biết vì sao Lý Hiểu Trừng đối với những người khác lúc nào cũng rất hiền hòa, nhưng lại cực kỳ thích trêu chọc Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường, song những lời trêu chọc ấy cũng chỉ là xuất phát sự yêu mến của bậc đàn chị, cho nên lần nào bọn họ cũng chỉ biết vừa buồn cười vừa bất đắc dĩ, trước mặt cô không dám ngóc đầu lên, chỉ biết ngoan ngoãn nghe theo lời cô mà gọi “Lý đại tỷ”, sau đó nghe cô cười đáp trả, “Mấy nhóc thật lễ phép, lát đại tỷ cho mấy đứa ăn kẹo nha.”

“Được, tôi đi cùng cô.” Nghe Lý Hiểu Trừng nói như vậy, Âu Dương đứng lên đi ra ngoài, đi được hai bước, bỗng nhiên quay đầu lại nói với Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường, “Các cậu cũng lên chung ngó qua video một chút coi?”

“Cái này… hình như không hợp với quy định cho lắm?” Triển Chiêu nghe vậy, liếc Bạch Ngọc Đường một chút, thấy bộ mặt anh có vẻ rất muốn đi, đành thở dài đỡ lời thay anh.

“Không sao, dù sao các cậu cũng là người quen cũ của người bị hại, không chừng còn có thể nhìn ra điểm nghi vấn nào đó.” Nói đoạn, Âu Dương quay sang nhìn Lý Hiểu Trừng bên cạnh, “Hơn nữa, tôi tin tưởng các cậu, phải không, chủ nhiệm Lý?”

Lý Hiểu Trừng mỉm cười gật đầu, “Tiểu Bạch và Tiểu Triển là bé ngoan.” Cô trả lời.

Đều sắp hai mươi tám tuổi rồi còn bị kêu là “bé”, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường bất đắc dĩ liếc mắt nhìn nhau, cũng biết tính Lý Hiểu Trừng thích chọc ghẹo bọn họ, cho nên chỉ có thể cười khổ lắc đầu, đi theo sau hai người lên lầu.

Video dùng máy V8 gia đình để quay, nội dung không dài, chỉ có hơn hai phút hai mươi giây, thông tin có được cũng không nhiều.

Có thể thấy, Trần Tây và Sầm Lăng Hương bị trói chặt tay chân, giam trong một căn phòng tối thui chồng chất liểng xiểng đủ thứ đồ hỗn tạp, nhìn qua cũng không bị thương gì quá nặng, chỉ là không biết bị cho uống thuốc gì mà thần trí không được tỉnh táo lắm, chỉ khi bị bọn bắt cóc túm chặt tóc dí mặt về hướng máy quay mới mơ hồ rên lên vài tiếng. Lúc này, trong băng phát ra một giọng nam trầm đã qua xử lý tiếng, “Trần Húc, nếu như mày không muốn bọn chúng chết thì hãy đem 40 triệu tới chuộc đi, cho mày hai ngày chuẩn bị, bọn tao sẽ liên lạc lại.”

“Thế là hết?” Bạch Ngọc Đường hiển nhiên là không hài lòng với nội dung video, như vậy căn bản xem cũng chẳng được gì.

“Nhóc, vậy mới nói về mặt này thì cậu chỉ là một người thường!” Âu Dương cười ha hả, thuận tay vỗ cái đốp lên bả vai Bạch Ngọc Đường.“Chỗ bọn bắt cóc dùng để giam cầm con tin bất hợp pháp, phải là một căn phòng dưới mặt đất.” Lý Hiểu Trừng hai tay gõ bàn phím, thuần thục thao tác trên phần mềm phân tích hình ảnh, “Mọi người xem, cảnh này, có hai giây, chiếu tới cầu thang dưới hầm và cửa sổ thông gió… Mặt khác…”

Lý Hiểu Trừng cho ngừng hình ảnh lại ở một cảnh khác, trong cảnh đó, Trần Tây bị thô bạo dí mặt vào máy quay, vẻ mặt khá đau đớn. Có điều Lý Hiểu Trừng không không chú ý đến Trần Tây, mà lại dùng dấu khoanh tròn vào chiếc cặp tóc bị tóm tới mức sắp tuột ra, chiếc cặp tóc đó dùng kim loại phản chiếu rất tốt, theo hình ảnh phóng to dần, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường nhìn thấy trên đó mơ hồ chiếu ra một cái gì đó.

“Tôi sẽ làm hình ảnh rõ hơn một chút, các cậu giúp tôi nhìn xem là thứ gì.” Lý Hiểu Trừng nói đoạn, hình ảnh trên màn hình máy tính hiện ra càng lúc càng rõ.

“Hình như là… chữ cái? Hay là ký hiệu gì đó?” Triển Chiêu ghé sát người vào màn hình, cố gắng để nhận rõ hình vẽ trắng trắng trong đó.

“Trông như là một cái gậy bên dưới dấu gạch chéo vậy.” Âu Dương nhìn nửa ngày, nói ra suy nghĩ của bản thân.

“… Cái này, chắc là logo —— ở trên áo hoặc là trên quần.” Bạch Ngọc Đường suy nghĩ một lúc lâu, cuối cùng mở miệng nói.

“Logo?” Ba người kia cùng đồng thanh ngẩng đầu lên nhìn anh.

“Logo của Armani, là phần ‘|X’ trong ‘A|X AMANI EXCHANGE’, chỉ có điều lúc hình ảnh chiếu lên cái cặp tóc thì bị nghiêng, cho nên mới nhìn giống như là cái gậy bên dưới dấu gạch chéo.”

Nghe anh nói vậy, Lý Hiểu Trừng nhanh chóng lên mạng tìm kiếm “Armani”, mở website giới thiệu sản phẩm ra, vừa nhìn thấy một dãy số 0 đề trên giá quần áo thì bật thốt lên, “Đắt quá đi!”

Triển Chiêu không nhịn được nhìn chằm chằm Bạch Ngọc Đường đánh giá một phen, ánh mắt ghi rõ rành rành “Thì ra là vậy”, cái tên này nhất định là đã mua không ít thứ quần áo đắt cắt cổ đấy của Armani, bằng không làm sao mà có thể quen với cái logo này tới mức chỉ có một nửa nằm ngang thôi mà cũng nhanh chóng đoán ra như vậy.

“Được rồi, Tiểu Bạch, cảm ơn cậu nhiều.” Lý Hiểu Trừng lưu bức ảnh logo Armani tìm thấy được để chuẩn bị dùng khi đối chiếu, đồng thời cười nói: “Nãy giờ tôi nhìn cái hình vẽ này muốn khùng mà cũng không nhận ra được, quả nhiên đối với những thứ thời thượng như này thì người trẻ tuổi như các cậu vẫn thành thạo hơn bọn tôi, kêu các cậu cùng đến quả nhiên là đúng.”

Triển Chiêu lại liếc Bạch Ngọc Đường một cái, không lên tiếng, nghĩ thầm cũng chỉ có cái loại thừa tiền đi mua thứ xa xỉ phẩm như anh mới có thể thành thạo nổi.

“Đúng rồi Tiểu Bạch, Tiểu Triển,” Âu Dương như chợt nhớ ra điều gì, “Có thể nhờ các cậu hôm nay đánh xe đến nhà Trần Húc xem sao được không? Các cậu là bạn bè của anh ta, anh ta cũng không biết công việc thật sự của các cậu, vậy nên phiền các cậu đến âm thầm thăm dò giúp bọn tôi xem có thể hỏi được gì hay không. Tôi luôn cảm thấy vụ bắt cóc này có gì đó không đúng.”

“Đương nhiên không thành vấn đề, nếu không có việc gì, bọn em nói với anh Công Tôn một tiếng là có thể qua luôn bây giờ.” Bạch Ngọc Đường trả lời.

“Tốt lắm, vậy làm phiền các cậu.” Âu Dương đáp, đoạn lấy di động ra bấm số của các anh em đang lưu lại nhà Trần Húc, dặn dò mọi người chuyện Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường sẽ qua.

Song, điều khiến Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường bất ngờ chính là, khi bọn họ tới được nhà họ Trần, phát hiện ra Trần Húc không có ở nhà, hơn nữa còn có một vị khách khác còn tới trước cả họ —— vị hôn phu của Trần Tây.

Hôn phu của Trần Tây tên Hồng Bảo Hoa, nhỏ hơn chị ta khá nhiều tuổi, năm nay mới hai mươi lăm, là một sinh viên vừa lăn lộn ở nước ngoài kiếm cái bằng đại học về nước.
Đón tiếp bọn họ chính là lão quản gia của nhà họ Trần, ông vừa mở miệng là đã cung kính mà nói xin lỗi vì xảy ra chuyện lớn như vậy, thiếu gia không chỉ buồn phiền chuyện trong nhà, hơn nữa chuyện làm ăn cũng gặp thêm không ít phiền toái, bây giờ còn có chuyện khác phải xử lý, trời sáng lại phải đến công ty, mong bọn họ cố gắng thông cảm. Bạch Ngọc Đường cùng Triển Chiêu không thể làm gì khác hơn là nói chuyện phiếm với Hồng Bảo Hoa mấy câu, tạm thời tìm hiểu thêm tình hình thông qua miệng những người có liên quan cũng tốt.

Chỉ là Hồng Bảo Hoa này có lẽ cũng đã quen với thân thế con ông cháu cha sống trong nhung lụa, thái độ và ngữ khí nói chuyện với người ngoài hoàn toàn để lộ ra một loại giả tạo khoa trương, ngay cả vẻ lo lắng cho vị hôn thê gặp bất hạnh cũng chẳng khác nào đang diễn kịch Shakespeare, chỉ thiếu cái là không có ai chiếu đèn vào cho gã mà thôi.

“Chắc hẳn là lúc ở Pháp, cậu Hồng đây theo học sân khấu kịch nước Anh?” Bạch Ngọc Đường rốt cuộc chịu không nổi, châm biếm một câu.

“A, không phải, hồi đó tôi học thương mại quốc tế Pháp.” Dường như không nghe ra nghĩa bóng trong lời của Bạch Ngọc Đường, Hồng Bảo Hoa tiếp tục dùng cách nói chuyện gã tự sáng tạo ra mà trả lời: “Đương nhiên, cá nhân tôi cảm thấy rất hứng thú đối với kịch phương Tây đặc biệt là Shakespeare, cũng đã đọc qua rất nhiều sách liên quan đến phương diện này, thời đại học cũng tham gia câu lạc bộ kịch, à, nếu như có cơ hội, thật muốn thử cảm giác được đứng trên sân khấu lớn thỏa thích biểu diễn!” Nói đoạn cong tay làm một tư thế chào cảm ơn.

Bạch Ngọc Đường và Triển Chiêu nghe xong, nhân lúc gã còn đang say sưa chìm đắm trong cảm giác hài lòng mà mình tự biểu hiện thì một người không chút khách khí trừng mắt lên nhìn trần nhà, một người cúi đầu bưng tách trà che đi vẻ mặt sắp bật cười của mình.

“A a, không nói chuyện này nữa!” Hiển nhiên là cuối cùng cũng phát hiện ra mình lãng mạn không phải chốn, Hồng Bảo Hoa vội lái câu chuyện về lại sự tình hôn thê mình tao ngộ bắt cóc, “Sức khỏe của Tiểu Thiến vốn không tốt, lần này còn gặp phải chuyện như vậy, a, tôi quả thực là vừa khổ sở vừa đau lòng, thật hận rằng không thể thay cô ấy chịu tội!”

“Sức khỏe Trần tiểu thư vốn không tốt?” Lằng nhằng với gã nửa ngày trời, cuối cùng Bạch Ngọc Đường cũng coi như là nghe được một câu có giá trị.

“Đúng vậy!” Hồng Bảo Hoa dùng sức gật đầu, “Hình như cô ấy mắc bệnh, vẫn thường xuyên phải dùng thuốc, đại khái là thiếu máu gì gì đó, sắc mặt bình thường cũng không được tốt! Thân thể cô ấy như vậy, còn gặp phải chuyện đáng sợ, bảo làm sao mà cô ấy chịu được chứ!”

“Bác Trần, xin hỏi Trần tiểu thư bị bệnh gì vậy ạ?” Triển Chiêu nhân lúc quản gia rót thêm trà cho cậu thì hỏi.

“Cái này… Cái này, tôi cũng không rõ…” Quản gia tay châm trà chợt run lên, nước trà văng cả ra ngoài chén, ông vội vã thẳng người dậy, bảo cô hầu gái đứng bên tới thu dọn.

Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường nhìn dáng vẻ có thể gọi là hoảng sợ này của ông, càng cảm thấy kỳ quái, nhưng việc này cũng không thể xem là quá quan trọng, hơn nữa lại còn là việc riêng của người khác, cũng không tiện hỏi thêm nhiều, chỉ có thể cho qua, âm thầm ghi nhớ chuyện này ở trong lòng.

Ở lại Trần gia khoảng hai giờ, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường thấy đề tài trò chuyện cũng gần hết, chuyện nên nói nên hỏi cũng đã nói rồi hỏi rồi, bèn đứng dậy cáo từ.

Lão quản gia nhà họ Trần nằng nặc muốn tiễn họ ra ngoài.

Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường để ý thấy, trên đường đưa bọn họ ra ngoài, lão quản gia mấy lần muốn mở miệng nói chuyện gì đó với họ, rồi mấy lần lại nhịn xuống không dám nói ra.

“Bác Trần, có phải là bác có gì muốn nói?” Thấy lão quản gia đã đưa hai người ra tới con đường lớn dẫn đến cổng biệt thự, Bạch Ngọc Đường rốt cuộc không nhịn được mở miệng hỏi.

Người đàn ông già nua dừng bước lại, quan sát bọn họ từ trên xuống dưới, như thể muốn từ hai thanh niên anh tuấn mà kiên cường này thu về chút dũng khí, miệng khép mở hai lần, “… Không, không có gì…” Cuối cùng lão quản gia vẫn trả lời như vậy.

Sau khi hai người mở cửa xe, yên vị vào trong xe, còn phát hiện ông ấy vẫn đứng ở con đường đối diện với bãi đỗ xe mà lẳng lặng nhìn về phía bọn họ.

“Ngọc Đường, tôi cảm thấy bác Trần dường như có chuyện rất quan trọng muốn nói với chúng ta.” Triển Chiêu nói: “Nhưng nguyên nhân khiến bác ấy tới cùng vẫn không dám nói, phỏng chừng có liên quan đến Trần gia.”

“Tôi cũng cảm thấy như vậy.” Bạch Ngọc Đường gật đầu, “Có lẽ giống như lời Âu Dương đại ca nói, vụ bắt cóc này, không đơn giản.”

Hai người vừa nói, Bạch Ngọc Đường ngồi ở ghế lái cầm chìa khóa xe cắm vào ổ khóa, chuẩn bị nổ máy xe. Đúng lúc đó, một chiếc Santana 3000 màu đen nhanh chóng xuất hiện trong tầm mắt của bọn họ, lao vun vút trên đường núi ngoằn nghèo không người như thể đã giẫm ga hết tốc lực, nhằm thẳng vào hướng lão quản gia đang đứng ven đường.

Lão quản gia nghe thấy tiếng bánh xe ma sát với mặt đường, ngước mắt nhìn thấy một chiếc xe đang lao về hướng chính mình, kinh hoảng vội nhấc chân lên tránh, nhưng vì tuổi tác đã cao động tác không còn linh hoạt, lúc hoang mang thì hành động càng bất tiện tới mức suýt ngã ngửa, tránh được thì đã muộn, miễn cưỡng bị chiếc xe tông phải bay xéo ra ngoài, ngã vào bụi cỏ ven đường, không động đậy gì nữa.

Chiếc Santana 3000 màu đen thấy người đàn ông già đã ngã vào ven đường, vốn định quay đầu xe nghiến lên người ông ấy một cái, chỉ là nhìn thấy Bạch Ngọc Đường cùng Triển Chiêu đuổi theo phía sau, đành vội vã nổ máy biến mất dạng ở đầu đường đằng khác.

Triển Chiêu chạy đến bên người lão quản gia, thấy trên người ông không có nhiều vết máu, nhưng với kinh nghiệm của mình, cậu biết rằng điều này không có nghĩa là ông bị thương không nặng. Cậu đưa mắt nhìn về phía Bạch Ngọc Đường, thấy anh đã lấy di động ra bấm số điện thoại của cảnh sát, cũng báo lại biển số xe của chiếc Santana 3000 màu đen kia, liền đưa tay thăm dò mạch đập và hơi thở của lão quản gia, thấy nhịp tim và hô hấp đều còn bình thường, mới vỗ nhẹ lên mặt ông, lớn tiếng gọi tên ông, thấy không có phản ứng, lại cẩn thận xác nhận xem ông có bị gãy xương hay nội thương gì khác không.

“Ngọc Đường, ý thức bác ấy không rõ, hơn nữa cậu xem,” Triển Chiêu dùng tay chỉ vào tai người đàn ông già, từ trong lỗ tai ông đang đang không ngừng chảy ra hỗn hợp chất lỏng trong suốt kèm tơ máu, “Vỡ xương sọ.”

“Có bị dập nội tạng không?” Bạch Ngọc Đường hỏi.

“Vẫn chưa rõ, tôi không dám tùy tiện di chuyển bác ấy,” Triển Chiêu nói đoạn, đồng thời dùng tay nhẹ nhàng chạm vào chi dưới đã biến dạng ngắn hẳn đi, “Có điều bác ấy bị thoát vị khung xương chậu, không bài trừ có thể bị gãy thêm xương, hơn nữa khả năng nội tạng ở hố chậu bị tổn thương cũng rất lớn.”

“Đã gọi xe cứu thương và thông báo cho Âu Dương đại ca rồi.” Bạch Ngọc Đường vỗ vai Triển Chiêu an ủi, “Không cần lo lắng, xe cứu thương sẽ nhanh chóng đến đây, bác ấy sẽ không có chuyện gì đâu.”

“Dám sử dụng thủ đoạn hèn hạ…” Nhìn dáng vẻ ông lão già thoi thóp nằm trên mặt đất, Triển Chiêu hận đến cắn răng, “Rốt cuộc là kẻ nào, xuất phát từ lý do gì, lại muốn ra tay thâm độc với một người già cả như vậy chứ?”

Quyển 2 - Chương 3

Mấy ngày qua trời đã sang thu, nhiệt độ vẫn chưa hạ xuống, nhưng gió nam mang theo hơi ẩm từ biển vào đã ngừng thổi, thời tiết u ám đặc hữu của vùng Hoa Nam những năm gần đây lại lặng lẽ kéo đến thành phố này.

“Cái thứ thời tiết quỷ quái, ít nhất cũng mưa một trận có phải là dễ chịu hơn rồi không.” Bạch Ngọc Đường buồn bực nới lỏng chiếc khuy áo trong cao nhất ra, ánh mắt lướt qua bầu trời xám xịt bên ngoài khung cửa sổ phòng bệnh đang khép hờ, như thể chỉ cần lấy tay phủi một cái là có thể rơi xuống một lớp bụi vậy. Vì không khí có quá nhiều bụi bặm dày đặc, tầm nhìn bên ngoài tương đối thấp, những cung đường xa xa đan xen vào với nhau chỉ còn có thể lờ mờ nhìn được những đường viền cơ bản, trông hệt như một con quái vật màu xám khổng lồ nằm vắt ngang giữa bầu không trung.

“Mùa này dù có mưa cũng không mưa to quá, cùng lắm cũng chỉ làm bụi bặm rơi xuống đất mà thôi.” Giọng điệu Triển Chiêu đáp lại nghe tương đối bình tĩnh, có điều cậu thực sự hoàn toàn có thể hiểu Bạch Ngọc Đường đang buồn bực tới mức nào. Nói, ánh mắt cậu cũng không hề rời khỏi lão quản gia đang nằm trên giường. Trên người ông lão già yếu vẫn đang gắn điện cực của máy theo dõi nhịp tim, còn cắm đủ mọi loại dây rợ dài ngắn khác nhau, trông vô cùng đáng thương.

May thay, lão quản gia tuy trải qua một cơn đại nạn nhưng không bị vết thương nào trí mạng —— không bị vỡ nội tạng, không bị gãy xương chậu, cũng không có những nguyên nhân khác dẫn đến xuất huyết quá nhiều, ngay cả thoát vị xương chậu cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng cần phải xử lý ngay lập tức. Có điều ý thức của ông vẫn nằm trong trạng hái hôn mê, có thể tỉnh lại được hay không vẫn là điều chưa thể biết được.

“Ngọc Đường, cậu đừng sốt ruột, ngồi xuống có được không?” Triển Chiêu thấy Bạch Ngọc Đường vẫn bực bội nhìn ra ngoài cửa sổ, không nhịn được lên tiếng khuyên nhủ.

Nhìn Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường suy nghĩ một lát, cuối cùng cũng đặt mông ngồi xuống một chiếc ghế trống khác đặt bên giường, ngẩng đầu lên, anh vừa vặn có thể trông thấy chất lỏng màu vàng cam treo trên giá truyền dịch, đang chậm rãi từng giọt từng giọt đi vào trong cơ thể ông lão. Anh cất tiếng hỏi: “Vừa nãy tôi đi làm thủ tục nhập viện, không có ở đây, thương tích của bác Trần rốt cuộc như thế nào?”

“Bác sĩ đã chụp CT cho bác ấy, nói là máu tụ dưới màng cứng cấp tính ở vùng thái dương bán cầu não bên trái, kèm theo vỡ xương sọ, cân nhắc tình trạng ý thức của nạn nhân, cần phẫu thuật mổ sọ não loại bỏ huyết tụ.” Triển Chiêu trả lời xong thì thở dài, bổ sung thêm: “Diện tích tụ máu rất lớn, nếu như đổi lại là một người trẻ tuổi, nói không chừng chưa kịp tới bệnh viện thì đã không qua nổi rồi.”

“Tôi mà biết kẻ nào làm ra chuyện này, tôi tuyệt đối không tha cho hắn!” Nghe nói ông bị thương nặng như thế, Bạch Ngọc Đường không tự chủ được tay nắm chặt thành quyền, cũng chỉ có những lúc tức giận đến cực điểm, anh mới để lộ ra vẻ tàn nhẫn dữ tợn như vậy ở trước mặt Triển Chiêu.

“Nếu muốn biết ai làm, điều mấu chốt là, phải biết được tại sao hắn lại làm như thế.” Triển Chiêu vươn tay ra, vỗ nhè nhẹ lên nắm tay đã siết mạnh tới mức nổi cả gân xanh của anh, động tác dịu dàng chứa đầy ý an ủi, sau đó ánh mắt cậu dừng lại trên người ông lão, dáng vẻ yếu ớt ấy của ông thực sự khiến người ta phải đau lòng.

Bạch Ngọc Đường ngồi không yên, lại tiếp tục đứng dậy, đi tới bên cửa sổ, bầu trời xỉn màu vẫn u ám ảm đạm như trước, khiến người nhìn càng thêm phiền muộn, anh bèn lại gần chiếc tủ nhỏ đặt ở đầu giường bệnh, cầm từng thứ đồ vật trên người ông lão lúc nhập viện phải bỏ ra để kiểm tra và chụp phim lên, theo bản năng tùy ý lật qua lật lại.

Trong mấy món đồ đó, có một chiếc hộp nhỏ vừa dẹp vừa bằng trông giống như là hộp trang điểm của phụ nữ đã hấp dẫn sự chú ý của anh.

Bạch Ngọc Đường cầm chiếc hộp trong tay cẩn thận xem xét, kích thước chiếc hộp không lớn, chỉ be bé vừa vặn có thể đặt trong lòng bàn tay, hai mặt đều làm bằng kim loại sáng loáng, trên bề mặt khắc hình vẽ mấy nhành dây leo đơn giản. Một mặt của chiếc hộp còn gắn với một sợi xích dài bằng bạc, nhìn vào mức độ oxy hóa thì món đồ này hẳn đã phải cũ lắm rồi. Mặc dù có phần e ngại xâm phạm đến chuyện riêng tư của lão quản gia, nhưng Bạch Ngọc Đường do dự chốc lát, cuối cùng vẫn là mở chiếc hộp ra.

“Miêu Nhi, cậu lại đây xem nè.”

Triển Chiêu nghe vậy quay đầu lại, trông không rõ Bạch Ngọc Đường đang cầm cái gì trên tay, bèn đứng lên đi đến bên cạnh anh để nhìn cho kỹ.

Hộp mở ra, bên trong hai mặt đều dán ảnh.

Tấm bên trái, là hình quản gia cùng một người đàn ông khác mặc trang phục đi săn đứng đằng trước một con trâu nước hoang ngã trên mặt đất, cười vô cùng rạng rỡ. Quản gia trong bức hình trẻ hơn giờ rất nhiều, nhìn qua ước chừng chỉ mới hơn bốn mươi tuổi, còn người đàn ông kia, Bạch Ngọc Đường nhận ra đó chính là cha của Trần Húc – Trần Mạnh Xương.

Tấm hình thứ hai là một người phụ nữ trung niên đang ôm hai đứa bé. Trong hình, nhìn khuôn mặt mới chừng mười tuổi của bé trai đã có thể nhận rõ được nét anh khí điềm tĩnh của Trần Húc; bé gái còn lại có lẽ là Trần Tây khi còn nhỏ, chỉ có điều khi đó gương mặt chị ta không tròn xoe như bây giờ, chiếc cằm vẫn hơi nhọn hình trái xoan, dung mạo cũng có vẻ thanh tú hơn rất nhiều. Vậy thì người phụ nữ ôm hai đứa bé đó hẳn phải là mẹ của họ. Vị phu nhân đó cũng giống như Trần Tây bây giờ vậy, vóc người và khuôn mặt đều mập mạp, hai gò má căng đầy tròn trịa như mặt trăng, xem ra cũng không được đẹp cho lắm, nhưng đôi mắt dịu dàng như nước tràn đầy ý cười thì thực khiến người khác phải chú ý tới.

“Xem ra tình cảm của bác Trần đối với gia đình chủ nhân thực sự rất sâu đậm.” Triển Chiêu xem ảnh xong, không khỏi thở dài.

“Đúng vậy,” Bạch Ngọc Đường gật đầu tỏ vẻ tán thành, “Nếu không thì đã không đem ảnh gia đình chủ nhân để vào trong hộp gương mang theo bên người rồi.”

“Phục vụ mấy mươi năm trong một ngôi nhà, ai cũng khó tránh khỏi xem nơi đó như là chính gia đình của mình vậy.” Triển Chiêu có chút buồn bã trong lòng, cậu không biết liệu rằng lão quản gia có bao giờ từng nghĩ, bản thân lại chính vì điều đó mà gặp phải kiếp nạn lớn như vậy ở cái tuổi này hay không.

“Có điều, sự thay đổi của Trầy Tây quả thực là quá lớn.” Bạch Ngọc Đường nhìn bức ảnh trong tay một chút, bỗng nhiên thở dài nói: “Ngày xưa nhìn cũng không khác gì một mỹ nhân tương lai, chỉ tiếc sau này lại không được như vậy.”

“Có thể là do con gái giống mẹ thôi.” Triển Chiêu xưa nay không quen bình luận trực tiếp về vẻ ngoài của con gái, bèn tránh nặng tìm nhẹ mà trả lời. Nghĩ mẹ của hai người trong tấm hình cũng có gương mặt tròn, không chừng cách nói này của mình cũng không sai.

“Có điều, chờ tới tận sắp hết tuổi rồi mới chuẩn bị kết hôn, còn tìm một người đàn ông nhỏ tuổi hơn, trình độ kém cỏi hơn làm chồng, con mắt của Trần Tây này cũng thật chẳng ra sao.” Bạch Ngọc Đường buông một câu đánh giá.

Triển Chiêu bị cái suy nghĩ đột ngột nảy ra của Bạch Ngọc Đường làm cho buồn cười, không hiểu nổi cái người này làm sao lại bỗng dưng liên tưởng đến ánh mắt chọn đối tượng của người khác. “Cậu cho rằng ai cũng phong lưu đào hoa như Bạch Ngũ gia cậu sao? Làm như đối tượng giống cậu dễ tìm lắm?”

“Đương nhiên,” Bạch Ngọc Đường nghe vậy nhếch miệng cười phá lên, “Người có một không hai trên đời như tôi chẳng phải đã bị cậu chiếm mất rồi sao? Người khác làm sao mà tìm được?”Thừa biết người này từ lúc lọt lòng mẹ tới giờ chưa hề học được cách viết hai chữ “Khiêm tốn” và “Thu liễm” như thế nào, Triển Chiêu cũng không thèm chấp nhặt với anh, chỉ khẽ nở nụ cười, coi như mình chưa từng nghe thấy gì.

“Sao? Không phục à?” Bạch Ngọc Đường mới không chịu buông tha cho cậu, sáp lại gần Triển Chiêu mà hỏi.

“Tôi nói cậu không tự cảm thấy mình quá mức tự phụ rồi sao?” Triển Chiêu lườm cho anh một cái, đề phòng anh được đằng chân lân đằng đầu, “Có điều cậu nói cũng khá có lý, cái cậu Hồng ấy… đúng là không thể coi là một đối tượng kết hôn tốt được…”

Nhớ lại tình cảnh gặp Hồng Bảo Hoa hôm đó, Triển Chiêu không thể không thừa nhận, mình cũng không có chút hảo cảm nào đối với con người này.

Đúng lúc này, bất chợt vang lên tiếng gõ cửa, bước vào là một nữ y tá mắt to tròn y như một đứa trẻ, tuổi tác xem chừng cũng vừa mới tốt nghiệp ra đi làm, cảm giác còn rất trẻ con. Cô y tá ló đầu nhìn vào trong phòng, mở miệng hỏi: “Người thân của bệnh nhân vẫn chưa tới sao? Bác sĩ đang giục ký tên vào giấy chấp nhận phẫu thuật đây!”

“Chắc là… sắp đến rồi…” Triển Chiêu cũng không rõ lão quản gia có thân thích nào không, chỉ có thể thông báo cho Trần Húc, nhưng công ty của anh ta lại cách bệnh viện khá xa, hơn nữa giờ còn đang là giờ cao điểm, tình hình giao thông cũng không thuận lợi.

Đang nói thì di động của Bạch Ngọc Đường vang lên, anh cầm lấy liếc nhìn số điện thoại, vội vàng bắt máy. Là Âu Dương Xuân gọi, hắn nói là đang đưa Trần Húc đến bệnh viện. Bạch Ngọc Đường vừa nghe xong thì thở phào một cái, cười đáp mấy người dù sao cũng có thể coi là đến rồi, để em xuống dưới lầu đón mấy người.

Cúp điện thoại, anh quay đầu nở một nụ cười thật tươi với cô y tá, nói người thân của bệnh nhân đến rồi, tôi đi dẫn bọn họ tới.

“… À, vậy tôi đi cùng với anh… Cái kia… Nhân tiện, làm thủ tục luôn…” Bị nụ cười bất ngờ của Bạch Ngọc Đường làm cho hoa mắt, cô y tá nhỏ chỉ thấy mặt đỏ bừng lên, nói năng cũng trở nên lộn xộn.

“Hai người đi đi, tôi ở đây chăm sóc bác Trần là được rồi.” Triển Chiêu cũng không thèm để ý, dù sao thì người nào đó cứ hễ cao hứng là lại vô ý phóng điện tùm lum cậu đã thấy nhiều lắm rồi, chỉ thuận miệng nói một câu, xem như là giải quẫn cho cô bé y tá.

Bạch Ngọc Đường gật đầu, theo sau cô y tá đã vội vã đi ra ngoài.

Gian phòng nhất thời trở nên tĩnh mịch, chỉ còn nghe thấy tiếng máy móc kêu tít tít và tiếng bọt nước trong bình cấp dưỡng khí vang lên đều đặn. Triển Chiêu ngồi lại xuống ghế, trong lòng âm thầm nhẩm lại từ đầu đến cuối những chuyện xảy ra liên tiếp mấy ngày nay trong nhà họ Trần, cậu cứ có cảm giác rằng mình đã để sót một manh mối quan trọng nào đó.

Khi ấy, bác Trần rốt cuộc là muốn nói với mình chuyện gì?…

Đang chìm trong suy tư, cánh cửa khép hờ vang lên hai tiếng gõ cửa.“Vào đi.” Triển Chiêu nói, hơi giật mình một chút – Bạch Ngọc Đường quay lại hình như có vẻ hơi nhanh rồi thì phải?

Tiếng gõ cửa lập tức ngừng lại, ngoài cửa lại yên lặng không có tiếng động nào. Triển Chiêu đợi một lúc, không thấy có người đẩy cửa đi vào, lòng càng thêm buồn bực, không khỏi bắt đầu cảnh giác. Cậu đứng dậy, thận trọng đi tới gần cửa phòng bệnh, nhìn ra ngoài hành lang xuyên qua ô cửa sổ thủy tinh vuông vắn cỡ 30cm trên cánh cửa, đưa mắt một vòng, không thấy có bóng người.

Lúc này, tất cả dây thần kinh trên người Triển Chiêu đều trở nên căng thẳng, cậu vô cùng chắc chắn rằng vừa rồi mình không hề nghe lầm, quả thực là có người gõ cửa, nhưng gõ xong lại không trực tiếp đi vào, nhất định là không phải người gì tốt.

Nghĩ đến sự cố lão quản gia còn nằm trên giường vừa gặp phải, nghĩ đến chiếc Santana 3000 màu đen kia, Triển Chiêu lùi về lại bên giường, giơ tay nhấn xuống chuông gọi người ở đầu giường, mới từ từ trở lại cạnh cửa, cẩn thận đẩy cửa ra – ngoài cửa vẫn yên tĩnh như trước, một bóng người cũng không có.

Thấy không có bất cứ thứ gì khác thường, Triển Chiêu mới coi như là thở phào nhẹ nhõm, lại bước ra ngoài hai bước, nhìn quanh hai bên hành lang một chút, chỉ thấy cuối hành lang nối liền với sảnh chờ trung tâm ở tầng chín, chỗ đó có thể nhìn thấy bóng các bác sĩ và y tá trực ban đi qua đi lại, cảnh tượng này không khí này, tất cả đều có vẻ bận rộn một cách hết sức bình thường.

Bấy giờ, chuông gọi ở đầu giường truyền tới tiếng y tá hỏi thăm: “Giường 908, xin hỏi có chuyện gì vậy ạ?”

Nghĩ vừa rồi vì đề phòng bất trắc mới nhấn chuông gọi, Triển Chiêu xoay đầu lại định trả lời.

Đúng lúc đó, cậu bỗng nhiên cảm thấy cánh tay phải đang giữ cửa bị đụng mạnh vào một cái, phía sau có gì đó vọt lên như một cơn gió, còn chưa kịp phản úng đã thấy sau gáy đau buốt, chỉ kịp rên lên một tiếng rồi ngã sõng soài ra mặt đất.

“Giường 908, có chuyện gì không? Giường 908?” Thấy không ai trả lời, bên trong chuông gọi lại tiếp tục vang lên tiếng hỏi.

Một người đàn ông bước vượt qua Triển Chiêu ngã bên cạnh cửa, tiến nhanh vào gian phòng, cầm lấy chuông gọi đáp: “Không có chuyện gì, tôi không cẩn thận ấn nhầm thôi, thật xin lỗi.”

“Rõ thật là, lần sau làm ơn cẩn thận chút!” Đối phương khó chịu trả lời một câu rồi lập tức ngắt liên lạc.

Lúc này người đàn ông mới đặt chuông xuống, xoay người kéo Triển Chiêu vào trong phòng, đóng kín cửa lại, quan sát qua phòng bệnh một chút, đoạn trực tiếp lại gần giựt nguồn điện của máy theo dõi nhịp tim gắn trên tim ông lão quản gia ra. Sau đó từ trong túi áo khoác lấy ra một ống tiêm cỡ lớn, rút cỡ 20ml không khí trong ống ra ngoài, nhổ kim tiêm truyền dịch cắm vào tĩnh mạch trên mu bàn tay ông lão, tiếp đó nối vào ống tiêm đã rút khí, nhanh chóng bơm mạnh không khí vào trong người ông lão.

Một lượng lớn không khí bị đẩy mạnh vào trong mạch máu, tứ chi lão quản gia ngay lập tức xuất hiện hiện tượng căng cơ co giật, sắc mặt và màu môi cũng vì thiếu khí mà nhanh chóng chuyển sang tím ngắt. Sau mấy chục giây giãy giụa như vậy, cuối cùng cũng buông lỏng, không còn chút động tĩnh nào nữa.

Người đàn ông thấy vậy, đưa tay thử hô hấp của lão quản gia, thấy đã hoàn toàn tắt thở, lại thử đặt tay lên tim ông, cũng thấy không còn đập. Hắn hài lòng nở nụ cười, đưa mắt chuyển hướng về phía Triển Chiêu té xỉu nằm trên đất…

Bạch Ngọc Đường và Âu Dương Xuân gặp nhau ở sảnh, trước tiên để cô y tá kia dẫn Trần Húc đi làm các thủ tục cần thiết để phẫu thuật cho lão quản gia, còn anh thì đưa Âu Dương đến thăm bác Trần. Hai người vừa đi vừa trao đổi tin tức mới nhận được từ hôm đó tới giờ, Âu Dương nói cho anh biết, đã tìm ra chiếc xe đâm bị thương ông lão, nó bị vứt lại ở ven một con đường cách biệt thự họ Trần không xa, chỉ có điều biển số xe đã xác minh là giả, chỉ đành trước hết kéo về rồi tiếp tục điều tra kỹ càng.

Quẹo qua phòng y tá trực ở tầng chín, phía trước chính là khu giường bệnh mà lão quản gia nằm, thấy có một bác sĩ mặc blouse dài cúi đầu đi tới, hai người lập tức theo thói quen nghề nghiệp giảm âm thanh trò chuyện xuống thấp nhất. Bác sĩ kia cũng không thèm nhìn bọn họ, dáng vẻ tương đối bận rộn, vừa cúi đầu xem sổ tay vừa bước nhanh qua người bọn họ.

Sau khi sượt qua người bác sĩ kia, Bạch Ngọc Đường đi thêm hai bước, rồi đột nhiên dừng lại, cũng không hề để ý đến câu hỏi đầy ngạc nhiên của Âu Dương Xuân, chỉ xoay người lại nhìn chằm chặp vào bóng lưng người kia, hai giây sau, vẻ mặt anh đột ngột biến đổi, dùng sức đẩy Âu Dương một cái, hô to lên: “Nhanh, bắt lấy người kia! Bên trong áo blouse của hắn chính là Armani!!” Nói, người đã lao thẳng vào phòng bệnh của lão quản gia ——

—— Chiêu xảy ra chuyện rồi!

Cảm giác sợ hãi đến tột độ theo cái nhận thức này tuôn trào trong lòng Bạch Ngọc Đường.

Âu Dương hơi ngẩn người, thấy người mặc quần áo bác sĩ kia đã cao chạy xa bay, lập tức hiểu rõ chuyện là như thế nào, không nói hai lời cũng xoay người đuổi theo.

Bạch Ngọc Đường xô cửa phòng ra, trong chớp mắt trông thấy bóng người màu lam kia nằm trên mặt đất, anh cảm tưởng như trái tim mình cũng đột ngột ngừng đập ——

“Chiêu ——!!!”

Quyển 2 - Chương 4

Khi Triển Chiêu hôn mê tỉnh lại, đã là chuyện của một lúc lâu sau. Cậu mở mắt ra, thứ đầu tiên đập vào mắt chính là trần nhà trắng toát của bệnh viện, trắng tới mức tưởng như có thể phản xạ ra cả ánh đèn, sau đó là một khuôn mặt tuấn tú nhưng đầy lo lắng của người nào đó.

“Bây giờ cậu cảm thấy thế nào?” Bạch Ngọc Đường đưa tay nhẹ nhàng gạt một lọn tóc mái vướng trên trán Triển Chiêu, đầu ngón tay khẽ khàng vuốt ve gò má cậu, mang theo chút cảm giác man mát mềm mại.

“… Tôi đang ở đâu đây?” Triển Chiêu nheo mắt, cố gắng hồi tưởng lại sự tình phát sinh trên người mình, nhưng chỉ thấy đầu óc mơ màng hỗn loạn.

“Phòng quan sát khoa cấp cứu của bệnh viện.” Bạch Ngọc Đường trả lời.

“… Vậy sao,” Triển Chiêu suy nghĩ chốc lát, lập tức hiểu ra, “Tôi là bị chấn động não phải không…”

“Cậu có thấy chỗ nào không thoải mái không? Có đau đầu không?” Thấy ánh mắt của Triển Chiêu đã khôi phục lại vẻ tỉnh táo, Bạch Ngọc Đường cuối cùng mới coi như có chút cảm giác an tâm, “Tôi đi gọi bác sỹ đến khám cho cậu xem thế nào nhé?”

“Không cần, chắc chỉ bị chấn động não chút thôi, không có vấn đề gì lớn đâu.” Triển Chiêu ngồi dậy, kéo tay Bạch Ngọc Đường, ngăn động tác đứng dậy chuẩn bị đi gọi bác sỹ của anh, “Hơn nữa tôi đã tỉnh rồi, cậu cứ yên tâm đi.”

Nghe cậu nói như vậy, lại trông cậu quả thực cũng không giống đang cậy mạnh, Bạch Ngọc Đường cũng nghe theo lời cậu ngồi lại xuống bên giường, đưa tay ôm lấy vai Triển Chiêu, kéo cậu vào tựa lên người mình, “Xin lỗi, tôi không nên để cậu lại một mình trong phòng bệnh.”

“Nói cái gì đó!” Triển Chiêu nghe thế liền nhíu mày, giọng nói còn chứa chút buồn phiền và hối hận, “Là tại tôi quá sơ suất…” Nói đoạn, cậu ngừng lại một chút, mặc dù ký ức của cậu về trước lúc bị ngất xỉu vô cùng mơ hồ, nhưng cậu cũng hiểu được rốt cuộc là xảy ra chuyện gì, “Hơn nữa… bác Trần… e là lành ít dữ nhiều đi?”

“Cậu đừng suy nghĩ nhiều quá.” Bạch Ngọc Đường thuận thế xoay người lại ôm trọn người yêu vào lòng. Mặc dù đối với cái chết của ông lão quản gia, trong lòng anh cũng tràn ngập hổ thẹn và phẫn nộ, nhưng so với khoảnh khắc kinh hoảng tới nghẹt thở khi nhìn thấy Triển Chiêu nằm trên mặt đất ấy, đối mặt với cảm giác sợ hãi tột độ khi “sắp mất đi người này”, tất cả những điều khác anh không còn để ý gì nữa, anh chỉ cần Triển Chiêu bình an, chỉ cần mình vẫn có thể ở bên bảo vệ cậu, “Việc cần làm bây giờ trước tiên là phải nghỉ ngơi cho thật tốt, những chuyện khác sau này hẵng nói.”

“Ngọc Đường, tôi muốn trở lại phòng nghiên cứu.” Triển Chiêu ngồi thẳng dậy, rời khỏi vòng tay của người yêu, vẻ mặt nghiêm túc, nhìn dáng cậu là biết ngay cậu đã quyết định phải đi về, “Tôi muốn được cho phép giải phẫu thi thể của bác Trần…”

“Triển —— Chiêu ——!” Vừa nghe thấy lời này, Bạch Ngọc Đường không nhịn được híp mắt lại, dí sát mặt nhìn chằm chằm vào mắt cậu, vẻ mặt cực kỳ giận dữ, bên mép còn nở một nụ cười vô cùng đáng sợ, “Uổng cho cậu trước đây là bác sỹ khoa giải phẫu thần kinh, lẽ nào còn không biết tất cả các trường hợp ngoại thương não đều phải ở lại theo dõi 24 giờ hay sao?”

“Nhưng mà,” Triển Chiêu không chút yếu thế nào trừng lại anh ——  muốn dùng kiến thức chuyên khoa để tranh biện với cậu chứ gì? Mặc dù bình thường những lúc cậu cãi vã với con chuột trắng nào đó, mười lần thì chín lần thua đều là vì bị anh quấy nhiễu, nhưng cậu cũng không tin là không có cách nào cãi không lại anh —— “Tôi chẳng qua chỉ bị chấn động nhẹ thôi mà!”

“Có muốn bây giờ tôi đi mời bác sỹ phụ trách đến, để xem người ta ôn tập lại cho cậu cái gì gọi là ‘trì phát sưng tụ’ hay không?” Bạch Ngọc Đường cười nhạt hỏi.

“Tôi hiện tại một không có đau đầu hai không có hôn mê, ở đâu ra mà trì phát sưng tụ?” Thấy Bạch Ngọc Đường không chịu khoan nhượng, Triển Chiêu cũng gây lại với anh.

“Có thật không…” Bạch Ngọc Đường nhìn Triển Chiêu từ trên xuống dưới, bỗng dưng cười khà khà hai tiếng, lộ ra hàm răng trắng muốt, vẻ mặt khiến người ta vừa nhìn đã phát lạnh, “Vậy ngược lại tôi muốn xem xem có thật là cậu không sao hay không.”

“Cậu định làm gì?” Triển Chiêu lập tức trở nên cảnh giác, lấy sự hiểu rõ của cậu đối với người này, những khi anh lộ ra nụ cười kiểu đó, thường chứng tỏ trong đầu anh đã có chủ ý chẳng tốt đẹp gì.

Bạch Ngọc Đường không đáp, chỉ ném lại một câu “Ngoan ngoãn chờ ở đây” liền xoay người đi ra khỏi phòng.

Đại khái mới quá hai phút, Bạch Ngọc Đường đã quay lại, cầm trên tay một cái đèn pin và một chiếc búa nhỏ, còn có một cái ngoáy tai.

Triển Chiêu nhìn thấy đống đồ trên tay anh thì lập tức hiểu ngay, “Đợi đã… không phải cậu định làm kiểm tra sức khỏe cho tôi đấy chứ?” Nói đoạn vùng vẫy muốn xuống giường.

“Nằm yên đấy cho tôi!” Bạch Ngọc Đường đặt đồ trong tay xuống, lôi cổ cái người không chịu nghe lời kia về lại giường bệnh, dùng sức đè mạnh hai vai cậu không cho đứng dậy, “Không phải vừa rồi cậu nói không có chuyện gì sao? Vừa vặn tôi kiểm tra một chút cho cậu, xem có thật là không có chuyện gì hay không.”

“Cậu…” Triển Chiêu lập tức cứng họng, suy nghĩ một chút, mới giương mắt dùng sức trừng trừng cái người đang đè mình, hỏi bằng giọng đầy phẫn hận: “Không phải cậu tính kiểm tra toàn bộ luôn đấy chứ? Như vậy… như vậy tốn rất nhiều thời gian đó…”

“Cậu yên tâm,” Bạch Ngọc Đường càng cười xán lạn hơn, hàm răng trắng sáng bóng làm Triển Chiêu muốn hoa mắt, cậu không khỏi liên tưởng tới vẻ mặt nguy hiểm của một loài động vật ăn thịt nào đấy khi trông thấy con mồi, “Tôi đây, chỉ chọn chút kiểm tra trọng điểm hệ thần kinh mà làm thôi, không tốn bao nhiêu thời gian đâu.”

“Trọng điểm?” Triển Chiêu nhất thời không phản ứng kịp cái “kiểm tra trọng điểm” mà Bạch Ngọc Đường ám chỉ là cái gì.

Bạch Ngọc Đường “tốt bụng” nhắc nhở cậu, “Chẳng hạn như phản xạ sinh lý hay phản xạ bệnh lý á…”

“Không, không được!” Nghe anh giải thích vậy, Triển Chiêu lập tức giãy giụa lần thứ hai —— Người này là cố ý, tuyệt đối là cố ý, hắn biết rõ thứ mình không chịu được nhất chính là “Cái kia”!

“Sao không muốn?” Bạch Ngọc Đường vừa cười vừa hỏi, đã leo lên trên giường, nghiêng người gọn gàng ngồi đè lên trên đùi người nào đó đang không ngừng cựa quậy, dùng trọng lượng cơ thể của mình để áp chế động tác của cậu, một tay rút cái ngoáy tai, một tay khác túm lấy chân Triển Chiêu.

—— Quả nhiên là hắn tính làm chính là kiểm tra dấu hiệu Babinski!

Nói đến, loại kiểm tra dấu hiệu Babinski này, là phải dùng ngoáy tai kích thích từ dọc bờ ngoài bàn chân và gót chân theo hình chữ C vào phía lòng bàn chân gần nếp gấp các ngón chân, Triển Chiêu vốn sợ nhột, lại không thể nào chịu được khi người khác chạm vào điểm nhạy cảm của mình, mà Bạch Ngọc Đường thì lại biết rõ mười mươi nhược điểm của cậu nằm ở chỗ nào, mới cố ý lấy cớ kiểm tra để trừng trị cái người này.

“Bạch Ngọc Đường, cậu dừng tay!” Triển Chiêu thấy anh đã nắm lấy chân của mình, đang định cầm cái bông ngoáy tai dí xuống, vội vã túm lấy cánh tay Bạch Ngọc Đường, “Tình trạng của tôi tự tôi rõ nhất, cậu đừng nháo!”

“Ai nháo? Miêu Nhi, cậu cũng không thể giấu bệnh sợ thầy!”

Người nào đó cười đặc biệt gian ác, ngón tay vốn đang cầm cổ chân Triển Chiêu nhẹ nhàng ma sát dọc theo hình dạng khớp xương, dần dần vuốt đến nơi mẫn cảm ở lòng bàn chân, cù nhè nhẹ ở nơi đó, người bị hắn đè ở bên dưới lập tức cả người đều cứng còng, nhột tới mức cong gập người lại không ngừng run lên bần bật.

“Không, không được, lỡ lát nữa bác sỹ đi kiểm tra phòng… Cậu làm thế này…” Triển Chiêu cười đến nỗi người mềm nhũn cả ra, nhưng vẫn không chịu từ bỏ giãy giụa.“Kiểm tra phòng thì sao? Chúng ta đây là đang kiểm tra sức khỏe đàng hoàng mà!” Bạch Ngọc Đường trả lời lẽ thẳng khí hùng.

“Làm gì có chỗ nào kiểm tra sức khỏe đàng hoàng mà lại đi kiểm tra Babinski đầu tiên!?” Triển Chiêu giận dữ, đây hoàn toàn không hề theo trình tự kiểm tra bình thường, lại còn cố tình chọn cái cái mục mà cậu không chịu được nhất để làm, vậy mà anh còn dám nói từ “đàng hoàng” không biết ngượng mồm sao?

“Lúc trước cậu học kiểm tra sức khỏe ở trường, có lần nào là cậu không để yên cho đám nữ sinh kia giở trò sờ mó đâu?” Bạch Ngọc Đường bắt đầu bới chuyện cũ ra, “Sao hả? Bây giờ đến lượt Bạch Ngũ gia nhà cậu, cậu lại không cho sờ?”

“Chính cậu cũng bị sờ như thế còn gì!” —— Đấy là chuyện từ đời tám hoánh nào rồi, huống hồ trong trường có nam sinh nào là không phải đóng vai chuột bạch cho đám nữ sinh kia dùng để luyện tập kiểm tra phản xạ này đâu?

“Tôi mặc kệ, dù sao thì bây giờ tôi cũng phải đòi nợ!”

Nói xong cầm ngoáy tai nhằm ngay chỗ kia mà dí xuống.

“Dừng tay —— Á —— “

“Mới có một lần, cậu trốn cái gì?”

Đổi sang chân khác.

“Bạch Ngọc Đường, sau này cậu đừng có mà để mình rơi vào tay tôi! —— Á ——”

Cuối cùng Triển Chiêu vẫn là dưới sự “chăm sóc” nửa là lo lắng nửa là quấy nhiễu của Bạch Ngọc Đường mà nằm ở phòng theo dõi khoa cấp cứu cho đủ 24 giờ, đợi dến khi cậu làm xong thủ tục rời bệnh viện thì đã là mười giờ tối ngày hôm sau.

“Miêu Nhi, giờ cậu định đến phòng nghiên cứu hay là về nhà?” Bạch Ngọc Đường ngồi  bên cười ra vẻ tử tế.

Triển Chiêu hung hăng lườm anh một cái, tuy biết người kia chỉ là vì lo lắng nên mới giữ mình lại bệnh viện ròng rã một ngày trời, nhưng cứ vừa nghĩ tới chuyện cách đây không lâu bị anh hành cho thành cái dạng vô cùng khổ sở ấy là lại không tài nào cho anh được cái sắc mặt gì tốt.

“Bây giờ có về phòng nghiên cứu cũng sợ chẳng giúp đỡ được gì… Thôi về nhà trước đi.” Triển Chiêu nhỏ giọng trả lời.

Bạch Ngọc Đường đáp một tiếng được, vui vẻ khởi động xe ô tô, đối với anh mà nói, “về nhà”, đặc biệt là cùng về nhà với con mèo nhỏ nào đó là chuyện khiến anh cảm thấy vui sướng nhất.

Xe chạy qua đoạn đường phồn hoa nhất ở thành phố A, hai bên đường phố san sát những trung tâm thương mại lớn cùng văn phòng cao cấp, ánh đèn xanh đỏ lấp lóe rọi lên tầng mây khiến bầu trời đêm ánh lên một quầng sáng ngũ sắc, lúc này tuy đã là buổi tối, nhưng ở cái thành phố không có ban đêm này, dòng người lẫn với dòng xe cộ trên đường vẫn không lúc nào ngớt.

Đi qua một ngã tư đường nào đó, đèn đỏ vừa vặn sáng lên, Bạch Ngọc Đường dừng xe lại, đồng thời nhận cuộc gọi từ chiếc điện thoại di động nãy giờ vẫn không ngừng kêu.

Triển Chiêu ngồi ở ghế phụ nghiêng đầu nhìn Bạch Ngọc Đường, thấy anh đối đáp vài câu cùng người trong điện thoại, qua đoạn đối thoại cậu đoán hẳn là bên phòng nghiên cứu gọi điện tới, cậu nhìn sắc mặt bỗng dưng trầm xuống của Bạch Ngọc Đường, cũng biết hẳn là đã xảy ra chuyện gì rồi.
“Sao thế?” Thấy Bạch Ngọc Đường cúp điện thoại, Triển Chiêu không tự chủ lại nhíu lông mày.

“Thay đổi lộ trình, chúng ta lập tức về phòng nghiên cứu.” Bạch Ngọc Đường trả lời, nói đoạn nhân lúc đèn xanh khởi động xe, đảo tay lái, chuyển hướng xe ở trên giao lộ, “Anh Công Tôn gọi điện thoại, nói nửa giờ trước, phát hiện thi thể Trần Tây ở ngoại ô.”

Thi thể của Trần Tây được đặt trên bàn giải phẫu, ánh đèn lạnh lẽo chiếu lên người chị ta khiến cho làn da tái nhợt càng thêm trắng bợt như tờ giấy, màu sắc ấy như là một chứng cứ lạnh lùng chứng tỏ rằng sinh mạng kia đã cứ thế mà không còn nữa.

Thi thể còn rất mới, từ tình trạng của thi thể có thể phán đoán, thời gian Trần Tây tử vong không vượt quá bốn tiếng.

“Hẳn là chết đuối.” Triển Chiêu hoàn thành bước đầu khám nghiệm tử thi, ngồi thẳng dậy mà nói.

Trong khoang mũi Trần Tây có một ít nấm bọt màu trắng, khó tan trong nước, là dấu hiệu điển hình của chết đuối. Từ khí quản rút ra được một lượng lớn dịch thể bọt, phổi phù căng, đồng thời ở các lá phổi cũng có thể nhìn thấy các chấm chảy máu nhỏ; trong dạ dày cũng có tương đối nhiều chất lỏng, hẳn là nước mà người chết đã nuốt phải —— Những thứ này đều phù hợp với đặc trưng của chết đuối.

“Toàn thân không có dấu vết giãy giụa, có lẽ là bị người dìm vào nước trong tình trạng ý thức không rõ.” Triển Chiêu nói.

“Không sai,” Bạch Ngọc Đường gật đầu đồng ý, đồng thời nhìn vào tài liệu báo cáo phân tích trong tay, “Trong cơ thể chị ta kiểm tra thấy có lượng Barbital cao.”

“Tình trạng dịch lỏng trong phổi thì thế nào?” Triển Chiêu hỏi.

Vừa nói, cậu vừa cẩn thận lấy một miếng tiêu bản áp vào phần da sát chân tóc của Trần Tây, trên đó có dính một ít bột phấn màu vàng, Triển Chiêu lấy chúng xuống chuẩn bị đem đi kiểm tra.

“Không phát hiện sinh vật phù du và tảo.” Bạch Ngọc Đường trả lời, không cần bất cứ ai nhắc nhở, anh đã sớm phân tích kỹ càng thành phần chất lỏng có trong phổi.

Triển Chiêu suy đoán: “Nói như vậy, chị ấy là ở trong tình trạng hôn mê, bị người ta ấn mặt vào chỗ nào đó chứa đầy nước đại loại như bồn rửa tay mà chết đuối?”

Thành phố A có một con sông lớn, nhưng sông này lại chảy từ trong thành phố ra, còn xác của Trần Tây lại phát hiện bị vứt ở vùng ngoại thành, cách đường sông rất xa, hơn nữa nước sông không thể không có các loại sinh vật phù du và tảo, huống hồ nếu như dìm chết cô trong sông thì căn bản không cần phải tốn công tốn sức đem thi thể của cô chuyển tới một nơi xa như vậy.

“Tôi đồng ý với ý kiến của cậu, so với nước sông, chất lỏng trong phổi Trần Tây có thành phần khá giống với nước máy.” Bạch Ngọc Đường trả lời, ngừng một chút, anh mới lại nói tiếp, “Có điều có một vấn đề rất thú vị, trong dịch phổi, hàm lượng lân so với nước máy bình thường cao hơn gấp ba lần, còn có —— một loại rêu nào đó.”

“Lân và rêu?” Triển Chiêu nghe không khỏi giật mình mở to hai mắt, cái tổ hợp này thực sự là kỳ quái, cậu nhất thời không nghĩ ra được nguyên nhân gì lại khiến hai thứ này cùng xuất hiện trong dịch phổi.

Bạch Ngọc Đường xòe tay ra nhún vai một cái, ra chiều chính anh cũng không hiểu vì sao lại như vậy.

“Được rồi, đợi một lát nữa rồi thảo luận lại vấn đề này.” Triển Chiêu hướng về phía Bạch Ngọc Đường mà ngoắc ngoắc tay, ra hiệu cho anh lại gần, “Cậu xem, mí mắt Trần Tây —— có phải là hơi bị sưng?”

Bạch Ngọc Đường nghe vậy ghé sát lại nhìn, quả thực đúng như Triển Chiêu nói, hai mí mắt của Trần Tây có sưng, chỉ có điều, không biết là có phải do anh đa tâm hay không mà anh lại cảm thấy mí mắt trái trông có vẻ sưng hơn mí mắt phải.

“Là chứng phù?” Bạch Ngọc Đường phán đoán. Bởi Trần Tây mới tử vong không lâu, cũng không bị ngâm nước trong thời gian dài, cho nên sưng này hẳn không phải do chết đuối tạo thành.

“Trong nước tiểu của chị ấy đúng là có kiểm tra thấy Protein…” Triển Chiêu nói ra nghi vấn trong lòng mình, “Nhưng tôi cứ cảm thấy không giống như chứng phù do bệnh thận…”

“Cậu cảm thấy chỗ nào không giống?” Bạch Ngọc Đường hỏi, kỳ thực từ mức độ sưng không giống nhau của hai bên mí mắt mà anh thấy, trong lòng anh cũng có suy nghĩ tương đồng.

“Mí mắt này… sờ lên hình như hơi cứng…” Triển Chiêu nói, dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng xoa lên hai con mắt nhắm nghiền của Trần Tây, cẩn thận so sánh một lúc, lại bổ sung, “Đặc biệt là bên trái.”

Bạch Ngọc Đường vừa nghe cậu nói như thế, cũng không đáp lời liền, chỉ đưa tay lên chạm thử, cẩn thận cảm nhận một hồi, đột nhiên lại tháo găng tay ra sờ thử mí mắt Trần Tây lần nữa.

“Bạch Ngọc Đường!” Triển Chiêu vội vã bắt lấy cánh tay của người nọ, “Ai bảo cậu có thể không đeo găng mà chạm vào thi thể hả!”

“Miêu Nhi, cậu đừng nóng.” Bạch Ngọc Đường cũng không để ý tới Triển Chiêu ngăn cản, trái lại tiếp tục dùng đầu ngón tay cảm nhận xúc giác lạnh lẽo trên da thịt kia, “Đeo găng tay sờ không ra, mí mắt chị ta không chỉ là khá cứng, hơn nữa bên ngoài còn giống như có những hạt gì đó rất nhỏ.”

Nghe anh nói, Triển Chiêu nhíu lông mày suy nghĩ, cũng cởi một bên găng tay ra, bắt chước Bạch Ngọc Đường cẩn thận sờ lên phần da hơi sưng kia —— Quả thực là như vậy.

Lúc này Bạch Ngọc Đường đã đổi một đôi găng tay khác, bắt đầu lật xem các mục trong báo cáo nghiệm thi của Trần Tây, “Ngoại trừ protein trong nước tiểu, người chết còn có triệu chứng thiếu máu… Tuy rằng người bị chết đuối thì thành phần máu trong tim sẽ thay đổi, hàm lượng hồng cầu tâm thất trái có thể thấp hơn so với tâm thất phải, nhưng mà hồng cầu của chị ta lại thấp quá mức…”

Bạch Ngọc Đường vừa lẩm bà lẩm bẩm như bị tự kỷ, vừa tựa như đang suy nghĩ cái gì, bất chợt, anh ngẩng đầu lên nhìn Triển Chiêu, hỏi: “Miêu Nhi, cậu có nhớ lúc chúng ta xem cuốn video sáng hôm trước, mí mắt Trần Tây có bị sưng hay không?”

Triển Chiêu chăm chú nhớ lại một hồi, trả lời: “Không sưng.” Cậu nhớ lại cảnh lúc Trần Tây bị kéo tóc dí vào máy quay, mắt của chị ta xem ra không có khác thường nào.

“Nếu vậy thì sự tình càng thêm thú vị rồi đây…” Bạch Ngọc Đường suy nghĩ một hồi, lại ngẩng đầu nhìn chăm chăm vào Triển Chiêu, ánh mắt sáng rực, “Mấu chốt là, lúc quay đoạn video kia, tình huống cơ thể của chị ấy không phải là thế này…”

Quyển 2 - Chương 5

“Ngọc Đường, cậu nói ‘không phải như thế’ là ám chỉ cái gì?” Triển Chiêu nghe không hiểu ý tứ trong lời nói của Bạch Ngọc Đường.

Bạch Ngọc Đường phớt lờ cậu, cởi đôi găng mới thay chưa được bao lâu, tháo cả khẩu trang xuống, đoạn bước vài bước tới chỗ điện thoại để trên bàn làm việc cách đó không xa, nhấc điện thoại lên bấm một dãy số nào đó.

Triển Chiêu khẽ nhíu mày lại, vẻ mặt mang theo sự khó hiểu – nghe lời đối thoại của Bạch Ngọc Đường thì là gọi cho Âu Dương Xuân, vừa mở miệng đã hỏi thẳng xem anh ta đã tới phòng của Trần Tây chưa, nghe đối phương đáp lại vài câu xong, Triển Chiêu thấy rõ ràng khóe môi người kia hơi nhếch lên, lộ ra một nụ cười cực kỳ đẹp trai nhưng cũng rất giảo hoạt.

Cúp điện thoại, Bạch Ngọc Đường hướng về phía Miêu Nhi nhà mình mà ngoắc ngoắc ngón tay, ra hiệu cho cậu lại gần, trên mặt vẫn mang theo nụ cười phi thường đắc ý.

“Rốt cục là sao?” Trải qua bao bài học kinh nghiệm, Triển Chiêu thừa sức biết, nụ cười kiểu này của anh thường đại diện cho việc lúc này đây, anh đang tính toán một ý đồ xấu xa nào đó.

Thấy người đã tới gần, Bạch Ngọc Đường vươn tay gỡ dây buộc khẩu trang sau tai người yêu, cởi thứ đang che khuất nửa khuôn mặt tinh xảo như ngọc của cậu xuống, đoạn ghé vào bên tai Triển Chiêu cười nói: “Sao nào, có dám đánh cược một ván với Bạch gia gia nhà cậu, xem ai phá được án trước không?”

“Không cược!” Triển Chiêu lập tức trả lời không chút nghĩ ngợi, đồng thời lùi về sau một bước, giữ khoảng cách an toàn với cái tên đang tươi cười cực kỳ xảo quyệt kia, “Bây giờ là lúc để đùa hay sao? Có chuyện gì thì mau nói cho rõ đi.”

Bạch Ngọc Đường cũng không giận, nhìn Triển Chiêu trợn tròn hai mắt nhìn mình lom lom đầy cảnh giác, hệt như một chú mèo nhỏ đang xù lông, vẻ mặt đó thực sự là đáng yêu vô cùng, anh bèn cười nói: “Sao, cậu không tự tin vào bản thân mình đến thế sao? Hay, chẳng nhẽ cậu sợ Ngũ gia nhà cậu?”

Triển Chiêu bị cái vẻ không đứng đắn của anh chọc tức, vì đang mang găng tay nên không tiện đánh người, liền trực tiếp giơ chân đạp cho Bạch Ngọc Đường một phát, thấy người kia không kịp tránh bị trúng ngay cước này của mình, đang giậm giậm chân lầm bầm mấy câu kiểu “Cậu cũng thật độc ác”, lúc này mới cảm thấy xuôi xuôi một chút, “Cậu không nói có đúng không? Không nói thì tôi gọi hỏi thẳng anh Âu Dương.”

“Được rồi —— Đừng có nói tôi ăn hiếp cậu, có manh mối lại tự mình giấu giấu diếm diếm. Bây giờ nói thẳng cho cậu là được chứ gì!” Bạch Ngọc Đường bị đạp đau, cắn răng trừng Triển Chiêu một chút, thật không ngờ con mèo kia không phải chỉ có ngày thường móng vuốt lợi hại, mà ngay cả chân cũng chẳng biết lưu tình, “Vừa rồi tôi gọi cho Âu Dương chính là bảo anh ấy đến kiểm tra xem phòng của Trần Tây có kéo rèm cửa sổ hay không.”

“Rèm cửa sổ?” Triển Chiêu càng chẳng hiểu đầu cua tai nheo ra sao, cậu không hiểu nổi, làm sao Bạch Ngọc Đường lại liên tưởng đến rèm cửa sổ trong phòng phụ nữ, càng không hiểu, rèm cửa sổ có kéo hay không thì liên quan gì tới vụ bắt cóc giết người này chứ.

“Đúng,” Bạch Ngọc Đường gật đầu, tiếp tục nói: “Âu Dương nói với tôi là phòng chị ta treo rèm nhung màu đỏ sẫm rất dày, hơn nữa còn kéo kín mít, quan trọng hơn là, người giúp việc trong nhà nói phòng của tiểu thư nhà bọn họ hầu như quanh năm suốt tháng đều kéo rèm như thế.”

Vừa nghe Bạch Ngọc Đường nói vậy, Triển Chiêu cũng loáng thoáng nhận ra được điểm đáng ngờ mà Bạch Ngọc Đường chú ý tới là cái gì, suy nghĩ một chốc, cậu bèn hỏi, “Ý cậu là… Trần Tây chị ấy, không thể tiếp xúc với ánh nắng?… Dị ứng tia tử ngoại ư?”

Bạch Ngọc Đường gật đầu hài lòng, “Miêu Nhi nhà ta không hổ là sinh viên xuất sắc có thành tích cao nhất năm đó, quả nhiên là người thông minh, chỉ cần gợi ý một chút là đã hiểu.” —— Đương nhiên, anh cũng không có phát hiện ra lời nói này kỳ thực cũng là gián tiếp tán thưởng chính mình, bởi vì cái người bất kể là thành tích hay công việc xưa nay đều khó lòng mà phân cao thấp với Triển Chiêu chính là Bạch Ngũ gia anh.

Phớt lờ mấy câu thừa thãi của người kia, Triển Chiêu trực tiếp tìm phần mình lưu ý mà hỏi, “Nói như vậy, mí mắt chị ấy không phải chứng phù, mà là bị dị ứng?”

“Không sai, vừa rồi trong lúc nghiệm thi, tôi nhận thấy mí mắt Trần Tây không giống như chứng phù thông thường có thể ấn lõm mà có vẻ cứng hơn, hơn nữa bên ngoài có các hạt li ti, mức độ sưng của hai bên mắt cũng không giống nhau, có vẻ giống với di ứng da hơn.” Bạch Ngọc Đường trả lời.

“Cứ coi như đúng là dị ứng da đi nữa,” Triển Chiêu vẫn chưa hiểu, “Nhưng có rất nhiều nhân tố gây nên dị ứng, sao cậu lại cho rằng chị ấy bị dị ứng là vì tia tử ngoại?”

“Bởi vì trên cơ thể người, mặt là bộ phận dễ tiếp xúc với ánh sáng nhiều nhất, hơn nữa…” Bạch Ngọc Đường ngừng một chút, bấm ngón tay kể từng cái từng cái một với Triển Chiêu: “Ngoại trừ dị ứng ánh nắng ra, thiếu máu, protein trong nước tiểu, còn có, Trần Tây mập hơn rất nhiều so với khi còn bé… Cậu sẽ nghĩ đến cái gì?”

Triển Chiêu cúi đầu suy nghĩ một hồi, khi lại nhìn Bạch Ngọc Đường thì ánh mắt đã hoàn toàn sáng tỏ, cậu trả lời: “Nghe giống như là bệnh Lupus ban đỏ hệ thống.”

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một loại bệnh tự miễn mãn tính gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể, thường thấy ở nữ giới, đặc biệt là nữ giới từ 20 – 40 tuổi, nằm trong độ tuổi sinh nở. Triệu chứng của bệnh có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt là da, tim, thận, hệ thần kinh và hệ tạo máu – còn về phần mập mạp là do điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống cần uống thuốc có Glucocorticoid trong thời gian dài, tác dụng phụ của thuốc này chính là gây tích tụ mỡ, khiến người mắc bệnh có bề ngoài giống như “mặt trăng rằm, lưng trâu nước”.

“Có một cách đơn giản nhất để chứng thực.” Dù sao cũng chỉ là suy đoán, Bạch Ngọc Đường hiện tại cần chính là chứng cứ chứng minh cho suy luận của mình, vì điểm đáng ngờ này có liên quan đến một vụ án rất lớn, “Chúng ta trực tiếp lấy mô da ở phía trong cẳng tay của chị ta làm xét nghiệm sinh thiết tìm tế bào Lupus đi!”

Sự thực chứng minh, suy đoán của Bạch Ngọc Đường là chính xác, ở lần làm sinh thiết thứ hai, hai người đã nhìn thấy tế bào Lupus hình dạng mắt ưng điển hình rất rõ ràng qua kính hiển vi.

“Thế nào? Vẫn là Bạch gia gia nhà cậu cao minh chứ?” Vì chính mình đã phát hiện ra manh mối quan trọng trước Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường đã đắc ý cười tới mức miệng sắp ngoác tới tận mang tai.

“Ờ, tôi nhớ ra rồi, trước đây lúc ở bệnh viện, khoa phong thấp chính là khoa ở trong lòng các cậu đi!” Triển Chiêu lườm cái người đang cực kỳ đắc ý kia một cái, lời đáp lại mơ hồ mang theo chút không cam. Không biết tại sao, với tính tình nhẹ nhàng điềm đạm như mây khói của mình, cứ hễ gặp phải cái người này là lại dễ dàng bị khơi dậy lòng hiếu thắng trước nay chưa từng để lộ ra trước mặt người khác.

“Xí, còn không phục!” Hiếm khi nghe thấy người kia dùng kiểu nói chuyện trẻ con này với mình, Bạch Ngọc Đường thực sự cảm thấy thú vị, “Đó là vì Ngũ gia nhà cậu tri thức phong phú!”

“Da mặt cậu có phải cũng hơi bị dầy quá mức rồi không?” Triển Chiêu đã sớm quen với cách nói chuyện lúc nào cũng không quên chiếm tiện nghi của Bạch Ngọc Đường, trực tiếp bỏ ngoài tai lời nói thiếu dinh dưỡng kia của anh, “Có điều, nếu thực sự là Lupus ban đỏ hệ thống, vậy thì không khó lý giải tại sao Trần Tây lại trì hoãn tới tận giờ mới kết hôn, mà người nhà chị ấy cũng nhất định phải giấu diếm bệnh tình của cô với vị hôn phu.”

“Hừ, tôi thấy ấy à, bọn họ gạt Hồng Bảo Hoa mới thực sự là hành động dư thừa!” Bạch Ngọc Đường cười nhạt bỏ một câu.

“Sao lại thế?” Triển Chiêu cảm thấy kỳ quái. Dù sao thì bệnh Lupus ban đỏ hệ thống này cũng là một loại bệnh cần phải điều trị lâu dài cho tới tận khi chết, không muốn để vị hôn phu biết, cậu có thể hiểu, nhưng Bạch Ngọc Đường lại nói “dư thừa” thì quả thực là kỳ lạ.

“Aiss! Cũng chỉ có con mèo tâm tư quá mức trong sáng như cậu mới không nghĩ ra chuyện đơn giản như vậy.” Bạch Ngọc Đường thở dài, giải thích: “Trần Tây gả cho nhà họ Hồng, nhưng lại mang theo một khối tài sản lớn làm của hồi môn, tôi thấy cái gã Hồng Bảo Hoa kia tám phần mười cũng là nhắm vào khối gia tài đó nên mới đồng ý kết hôn với cô ta! Huống hồ bệnh tình của Trần Tây đã phát triển đến mức xuất hiện protein trong nước tiểu, nói cách khách chức năng của thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, bệnh Lupus ban đỏ này lại không thích hợp để mang thai, chỉ cần bọn họ không có con thì chờ thêm tám năm mười năm nữa, đợi cho Trần Tây chết, chẳng phải số tiền kia đều thuộc về gã hay sao! Tới lúc có được số tiền đó trong tay, gã muốn mặc sức tiêu xài như nào mà chả được!”“Ngọc Đường!” Triển Chiêu nghe xong, không khỏi nhíu mày lại, mở miệng cắt đứt lời anh nói. Tuy rằng cậu cũng không thích Hồng Bảo Hoa, thế nhưng nghe Bạch Ngọc Đường phân tích, cậu cảm thấy không có bằng chứng mà lại tùy tiện suy đoán bụng dạ của người khác như vậy, cảm giác làm loại chuyện nói xấu sau lưng này thực sự khiến cậu không thể thích ứng được.

“Được rồi được rồi, tôi không nói nữa.” Bạch Ngọc Đường ngừng lại một lúc mới tiếp tục, “Nếu đã xác định là Lupus ban đỏ, vậy thì hai mắt Trần Tây kiểm tra thấy sưng hẳn là bị dị ứng ánh nắng. Việc chúng ta cần làm bây giờ là phải tìm hiểu xem vì sao chị ta lại xuất hiện triệu chứng dị ứng ánh nắng, đúng không?”

Thấy đề tài đã chuyển về chính sự, Triển Chiêu gật gật đầu, vẻ mặt bất giác cũng trở nên nghiêm túc, “Không sai, căn cứ vào video lần trước chúng ta xem, nơi Trần Tây và Sầm Lăng Hương bị giam giữ là một căn phòng tối tăm dưới mặt đất, cho dù là ban ngày cũng không thể nào có ánh sáng mặt trời.”

“Nói cách khác, sau đó các cô ấy đã bị bọn bắt cóc mang tới chỗ khác.” Bạch Ngọc Đường phân tích: “Hơn nữa, hẳn là bị giam ở một nơi mà ánh mặt trời có thể chiếu vào.”

“Chỉ là, tại sao lại phải đem các cô ấy tới giam ở nơi khác?” Mặc dù đồng ý với phân tích của Bạch Ngọc Đường, nhưng cũng bởi vậy mà sự tình dường như càng thêm phức tạp, “Hơn nữa, so với căn phòng dưới mặt đất, nơi ánh sáng dồi dào lại có thể giam giữ con tin mà không bị hoài nghi… hình như cũng không dễ tìm như thế chứ?”

Hai người đang nói chuyện thì Trương Long đẩy cửa đi vào, thấy hai người, tay cầm báo cáo kết quả phân tích run lên, “Triển đại ca, đã có kết quả phân tích chất bột màu vàng lấy trên tóc của thi thể rồi.”

“Là cái gì?” Triển Chiêu nhận lấy báo cáo cầm trên tay, Bạch Ngọc Đường cũng đến gần xem.

“Là phấn hoa.” Trương Long trả lời: “Anh Công Tôn nói, rất giống với phấn hoa bách hợp…”

Phấn hoa!

Triển Chiêu cùng Bạch Ngọc Đường đưa mắt nhìn nhau, như vậy là, các manh mối đã từ từ liên kết lại với nhau.

Chất lỏng trong lá phổi có hàm lượng lân cao và rêu, thi thể trên tóc dính phấn hoa, và cả thể chất dị ứng ánh sáng của Trần Tây, nếu nơi mà hai cô gái đó bị nhốt không phải là trong gian phòng âm u dưới đất như trong video, vậy thì địa điểm có khả năng nhất chính là…

Sáng sớm hôm sau, Sầm Lăng Hương bị bắt cóc hơn ba ngày đã được cảnh sát tìm thấy ở ngoại ô thành phố A, trong một gian nhà kính trồng hoa cách địa điểm phát hiện xác của Trần Tây nửa giờ đường xe.

Lúc đó, cô bị ép uống một lượng lớn thuốc ngủ, tay chân bị trói chặt, hôn mê, đại khái là vì không cần lo lắng cô sẽ chạy trốn nên cũng không để ai lại trông coi. May mắn nhất chính là phạm nhân ngoại trừ làm cho cô mê man cả ngày ra thì cũng không làm cô bị thương quá nặng, có điều phải chịu cú sốc tinh thần lớn như vậy, Sầm Lăng Hương vốn thần kinh yếu đuối cuối cùng không có cách nào chống đỡ được, sau khi về tới nhà thì nhốt mình cả ngày trong phòng, không dám gặp người lạ, cũng chẳng muốn đi đâu.

Sự kiện này tới đây, thân là pháp y, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường cũng coi như đã kết thúc nghĩa vụ, việc còn lại dựa vào những manh mối điều tra ra thủ đoạn và truy bắt phạm nhân là của cảnh sát, cũng không phải việc bọn họ có thể nhúng tay vào. Chỉ là không biết vì sao, hai người luôn cảm thấy vụ án này thực sự rất kỳ lạ, bất kể là cái chết bất ngờ của ông lão quản gia hay Trần Tây bị giết, đều khiến người ta không thể nào hiểu được, nếu chỉ là vụ án bắt cóc đơn thuần thì hành động giết người này dường như quá dư thừa.

Bị nghi hoặc trong lòng đè nén khó chịu, Bạch Ngọc Đường phá lệ chủ động muốn lấy danh nghĩa cá nhân đến Trần gia thăm hỏi Sầm Lăng Hương mới bị bắt cóc —— đương nhiên là, “thuận tiện” điều tra chút manh mối.

Trải qua biến cố lớn như vậy, mới chỉ có mấy ngày ngắn ngủi, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường đã cảm nhận được rõ ràng, Trần gia thay đổi rất nhiều.
Người trong nhà vốn dĩ đã không nhiều, chỉ trong ba ngày đã mất đi tới hai người, Sầm Lăng Hương bị kích động vẫn chưa tỉnh táo lại chỉ dám khóa mình trong phòng không muốn gặp bất cứ một ai, không có ai tâm sự trò chuyện, cả căn nhà có vẻ đặc biệt trống trải, dường như ngay cả bầu không khí vô hình cũng mang theo sự ngột ngạt hữu hình.

Tiếp đón hai người chính là bản thân Trần Húc, khác hẳn với vẻ trầm ổn nhanh nhẹn lúc trước, người đàn ông này tuy vẫn dùng một thái độ bình thản nói chuyện cùng hai người, đối với những lời quan tâm thăm hỏi cũng đối đáp vô cùng khéo léo, song vẫn không tự chủ mơ hồ toát ra một loại cảm giác buồn bã thiếu kiên nhẫn.

“Nói vậy, anh Húc tính đưa gia đình chuyển sang Anh sinh sống sao?” Bạch Ngọc Đường hỏi.

“Nói là ‘đưa gia đình’, kỳ thực cũng chỉ có hai người tôi và Lăng Hương mà thôi.” Trần Húc thở dài một hơi, giọng nói rất cô đơn, “Chị Tây và chú Trần đã không còn, Lăng Hương trải qua việc này cũng đã chịu đủ kích thích lắm rồi, ở lại nước cũng không còn ý nghĩa gì nữa, chẳng bằng bán hết cơ ngơi bên này đi, về lại Anh, có lẽ chỉ có rời khỏi nơi này thì Lăng Hương mới có thể dần dần quên đi những việc kinh khủng phải trải qua mấy ngày nay.”

Nói tới đây, Bạch Ngọc Đường cùng Triển Chiêu cũng không tiện nói thêm gì nữa, chỉ gật đầu tỏ ra là đã hiểu.

Lại tùy ý hàn huyên một hồi, Bạch Ngọc Đường nhìn quanh, lấy danh nghĩa “đi ngoài” rời khỏi phòng khách, mới ra khỏi tầm mắt của Trần Húc đã ba chân bốn cẳng chạy lên lầu.

“Này cô, phòng của tiểu thư Trần Tây ở đâu vậy?” Trông thấy một cô người ở ôm một chồng quần áo đi tới, Bạch Ngọc Đường tiện tay kéo lại hỏi.

“Phòng của tiểu thư?” Cô giúp việc trẻ có mái tóc cắt ngắn gọn gàng hơi nghiêng nghiêng đầu, đương nhiên cô nhận ra anh chàng mặc áo trắng đẹp trai gần đây mới tới đây làm khách, chỉ là không hiểu vì sao đối phương lại hỏi vậy.

“Ừm, vừa nãy nghe anh Húc nhắc đến nên thuận tiện lên xem sao.” Bạch Ngọc Đường mặt không đỏ tim không đập, nở nụ cười lười nhác mà bịa đại một cái lý do. Vừa nói anh vừa nghĩ thầm, đáng ra việc này nên để cho con mèo nhỏ Triển Chiêu kia làm mới đúng, nụ cười của cậu mới là giỏi lừa người nhất.

“A, vậy sao,” Cô giúp việc quả nhiên không nghi ngờ chút nào, đáp lại bằng một nụ cười hơi e thẹn, dẫn Bạch Ngọc Đường tới trước cửa gian phòng Trần Tây.

Đẩy cửa đi vào, quả nhiên như Âu Dương từng nói, phòng của cô treo một tấm rèm nhung rất dày và nặng, tấm màn vải màu đỏ sẫm được kéo vô cùng kín, chỉ để lại một khe hở nho nhỏ ở chính giữa, một tia nắng mặt trời xuyên qua kẽ hở rọi lên lớp sàn gỗ vàng nhạt, càng làm cho căn phòng thêm vẻ âm u.

“Phòng của tiểu thư các cô, vẫn cứ kéo rèm kín mít như thế này sao?” Bạch Ngọc Đường hỏi.

“Vâng, vẫn như vậy.” Cô giúp việc gật đầu trả lời: “Nghe quản gia Trần nói, tiểu thư giống lão phu nhân, sức khỏe không tốt, không thể thấy ánh mặt trời, cho nên rèm cửa vẫn luôn kéo kín.”

“Lão phu nhân là chỉ mẹ của thiếu gia và tiểu thư các cô?” Người giúp việc làm lòng hiếu kỳ của Bạch Ngọc Đường trỗi dậy.

“Không sai.” Cô giúp việc tiếp tục nói, “Trước đây khi quản gia Trần vẫn còn sống, thường cảm thán tiểu thư giống lão phu nhân như đúc, cái gì cũng tốt, chỉ là thân thể không tốt, đến bệnh cũng là tuyệt tự. A, đúng rồi, phòng của phu nhân bây giờ vẫn còn, không có ai động tới, lúc tôi đến quét dọn thì thấy ở đó xưa nay cũng chưa từng kéo rèm cửa ra.”

Nghe cô giúp việc kể rõ xong, Bạch Ngọc Đường nheo mắt lại, khẽ gật đầu một cái.

Rời khỏi nhà họ Trần, Bạch Ngọc Đường không nói hai lời, kéo Triển Chiêu trực tiếp trở về phòng nghiên cứu.

Vừa mới ngồi xuống, máy fax đã vang lên tiếng kéo giấy loạt xoạt —— tài liệu mà bọn họ cần, Âu Dương đã truyền tới.

“Hiệu suất quả là vẫn rất nhanh!” Bạch Ngọc Đường cảm thán, đồng thời cầm lấy tư liệu chăm chú lật ra xem.

“Đây là cái gì?” Triển Chiêu cũng cầm lấy mấy tờ giấy nhìn nhìn, “Bệnh án? Bệnh án của ai vậy?”

“Bệnh án của mẹ Trần Tây.” Bạch Ngọc Đường trả lời.

“Tài liệu cũ như vậy mà mấy người còn tìm được!” Triển Chiêu tấm tắc.

“Thực ra cũng không khó tìm, hơn ba mươi năm trước bệnh viện ở thành phố A có triển khai phương pháp điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống không nhiều, bệnh nhân đều chỉ tập trung ở hai, ba, bệnh viện. Chỉ cần bệnh án vẫn còn, chẳng qua chỉ phiền mấy người Âu Dương bỏ chút công sức ngồi bới giấy lộn mà thôi.”

“Nói như vậy, mẹ của Trần Tây cũng là bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống?” Triển Chiêu lật tới tờ chuẩn đoán bệnh lúc xuất viện, quả nhiên thấy trên đó viết mấy chữ “Lupus ban đỏ hệ thống (thời kỳ hoạt động)”.

“Quan trọng hơn, cậu xem chỗ này đi, phương án trị liệu.” Bạch Ngọc Đường kéo Triển Chiêu qua, ngón tay vạch dưới từng nhóm từng nhóm chữ, “Ba mươi tư năm trước có thai, sau khi sinh bệnh phù và đi tiểu protein tăng, sau đó còn chọn phương pháp trị liệu bằng Cyclophosphamide, thời hạn năm năm.”

Nhìn thấy bệnh án, Triển Chiêu cũng không khỏi nhíu lông mày —— Lẽ nào ngày hôm đó Trần quản gia đến chết cũng không thể nói với bọn họ, chính là chuyện này sao?

Quyển 2 - Chương 6: Vĩ thanh

Khi Bạch Ngọc Đường gặp lại Trần Húc, hai người đã cách nhau một tấm thủy tinh của phòng tạm giam. So với sự hoạt bát lúc trước, hôm nay Trần Húc có vẻ khá tiều tụy.

“Tiểu Bạch ơi Tiểu Bạch,” Trần Húc nói với chàng trai tuấn tú phía bên kia lớp cửa sổ, không biết là cười anh hay đang cười chính mình, “Tôi không nghĩ rằng, hóa ra cậu lại là một nhân viên pháp y, tôi lại càng không ngờ tới, mình trăm cay nghìn đắng lên kế hoạch từ lâu, cho rằng không có bất kỳ một sơ hở nào, cuối cùng lại thất bại trong tay cậu.”

Bạch Ngọc Đường không cười, biểu hiện nghiêm nghị khác hẳn với ngày thường, “Anh Húc, em không hiểu, tại sao anh lại muốn lập ra kế hoạch bắt cóc lần này, hơn nữa tại sao lại muốn giết chết chị gái của anh, Trần Tây.”

“Cậu không hiểu?” Trần Húc cười mỉa một tiếng, “Cậu còn có cái gì không hiểu, người đầu tiên nghi ngờ tôi và Trần Tây không phải chị em ruột, chẳng phải là cậu sao?”

“Em biết hai người không phải chị em ruột,” Bạch Ngọc Đường không rõ, “Nhưng chỉ vì như vậy mà anh muốn giết chị mình?”

“Cậu đã biết chuyện tôi là con nuôi của Trần gia rồi chứ?” Chuyện đã đến nước này, Trần Húc sớm cảm thấy mình đã không còn gì là không thể nói, “Người phụ nữ mà tôi gọi bằng mẹ suốt hơn mười năm kỳ thực chỉ là mẹ nuôi của tôi, vì bà bị mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, sau khi sinh Trần Tây thì bệnh tình chuyển biến xấu, không thể tiếp tục sinh con nữa, mới nhận nuôi tôi. Năm ấy tôi bảy tuổi, cảm thấy mình vô cùng may mắn. Cha mẹ nuôi đối với tôi rất tốt, không chỉ đối xử công bằng với hai chị em tôi, còn giao chuyện làm ăn của gia tộc cho tôi quản lý, điều này khiến tôi vô cùng cảm kích bọn họ.” Nói, Trần Húc thở dài, rồi lại tiếp tục: “Chỉ là, Trần Tây thì không như vậy, xưa nay chị ta chưa từng coi tôi như em trai, cho rằng tôi chỉ là người dưng nước lã không có liên hệ gì với nhau, là một tên lưu manh chiếm đoạt tình yêu của cha mẹ và cả khối tài sản đáng ra toàn bộ nên thuộc về chị ta…”

“Vì chuyện này mà anh giết chị ấy?”

“Tiểu Bạch à, người chưa nhúng tay vào chuyện làm ăn, chưa từng bỏ ra một chút suy tính trên thương trường như cậu, nhất định sẽ không hiểu rõ dã tâm và chấp nhất của một thương nhân đâu.” Trần Húc cười nói: “Nếu như chị ta không dự định kết hôn, vẫn tiếp tục như vậy, đương nhiên tôi sẽ không muốn giết chị ta, tôi đã khoan dung cho chị ta nhiều năm như vậy, đương nhiên có thể tiếp tục khoan dung thêm nhiều năm nữa, dù sao thì sức khỏe của chị ta cũng giống mẹ, vốn là không thể sống được lâu… Chẳng qua là, chị ta lại một mực muốn kết hôn với một gã đàn ông như Hồng Bảo Hoa!”

Nghe đến đó, Bạch Ngọc Đường đã hiểu rõ, sau khi Trần Tây cùng Hồng Bảo Hoa kết hôn, sẽ đem một phần lớn gia tài và cổ phần trong công ty đứng tên của cả hai bên với danh nghĩa vợ chồng, như vậy, sau khi Trần Tây chết, gã thiếu gia không làm mà hưởng kia tự nhiên sẽ được một lượng tài sản lớn vốn thuộc về Trần Húc, mà đây chính là chuyện hắn ta không thể nào nhịn được —— đối với người đàn ông này mà nói, ở trong tiềm thức hắn có một niềm tin cố chấp rằng, số tiền này đều là kết quả mà hắn khổ tâm làm nên, không thể thuộc về bất kỳ người nào khác —— mà đó cũng là chấp niệm do cảm giác tự ti vì mình là con nuôi vặn vẹo mà thành.

“Cho nên, anh mới tự tay vạch ra kế hoạch vơ vét lần này,” Bạch Ngọc Đường hỏi, “Thuê người bắt cóc Trần Tây cùng vợ mình, cũng vừa hay thông qua nhận thức sai lầm rằng ‘bọn bắt cóc giết con tin’ để che giấu mục đích thực sự anh giết Trần Tây sao?”

Trần Húc nghe xong, thở thật dài, cười nói: “Tiểu Bạch, nếu như cậu đều đã đoán ra rồi, hà tất còn phải tới đây hỏi tôi? Không sai, đám bắt cóc là do tôi thuê, tên đó là một người bạn cũ của tôi hồi còn ở cô nhi viện, hắn vô căn vô đế, gan to bằng trời, chỉ cần có tiền thì không gì là không dám làm. Tôi cho hắn một số tiền lớn, muốn hắn mang đám đàn em của hắn thay tôi diễn vở kịch này, đồng thời nhân cơ hội mà giết chết Trần Tây ngụy tạo thành giết con tin, hơn nữa ngày đó giết quản gia ở trong bệnh viện cũng là hắn… Vốn dĩ tôi cho rằng, kế sách như thế đã rất vẹn toàn, sẽ không ai hoài nghi tôi.”

“Nguyên nhân khiến anh giết chết cả bác Trần, là bởi vì bác ấy biết anh và Trần Tây không phải chị em ruột đúng không!”

“Đúng, chỉ cần ông ta chết, sẽ không còn ai nghi ngờ thân thế thực sự của tôi nữa,” Trần Húc trả lời, “Huống hồ, ngay từ đầu ông ta đã có vẻ hoài nghi tôi, nếu như Trần Tây bị giết, sự nghi ngờ của ông ta nhất định sẽ càng thêm chắc chắn, nếu như ông ta tiết lộ với ai nghi ngờ của mình thì sự tình sẽ rất phiền phức, cho nên trước tiên tôi phải giết chết ông ta, mới có thể yên lòng cho Trần Tây xuống suối vàng.”
“Kẻ lái xe tông vào bác Trần hôm đó, là ai?” Vấn đề này là điều mà Bạch Ngọc Đường đã nghi hoặc từ rất lâu.

“Là tài xế của tôi, hôm cậu đến nhà tôi làm khách, chẳng phải đã gặp hắn rồi sao?” Trần Húc cười trả lời, “Hắn cũng là bạn lớn lên cùng tôi ở cô nhi viện, chuyện này tôi cũng để cho hắn dính líu tới, bởi vì không có ai hiểu rõ hành tung của mỗi người trong nhà hơn hắn cả, không phải sao?”

Bạch Ngọc Đường gật gật đầu, nghĩ sự tình trùng hợp đến như thế, cũng chẳng qua là kế hoạch mà Trần Húc đã sớm sắp đặt cả mà thôi.

“Chỉ là trăm tính vạn tính, lại không tính tới cái lòng tham không đáy kia.” Trần Húc tự giễu cười một tiếng, “Tôi không có tính tới kẻ đã nhận được của tôi một khoản tiền lớn, lại muốn càng nhiều tiền hơn, đem một vở kịch biến thành một vụ bắt cóc thực sự, bọn chúng tự ý đem Trần Tây và vợ tôi rời khỏi căn phòng tôi đã sớm an bài cho bọn chúng giam giữ con tin, nhốt vào gian nhà kính trồng hoa tư nhân mà ngay cả tôi cũng không biết ấy, mới để cho các cậu bắt được manh mối, mới khiến tôi kiếm củi ba năm thiêu một giờ.”

“Căn nhà dưới mặt đất kia, kỳ thực mới là nhà thật sự của anh?” Bạch Ngọc Đường nhìn thẳng vào Trần Húc ngồi bên kia lớp kính thủy tinh, nói như vậy.

“Đúng vậy, các cậu đã điều tra ra đến mức này, tôi còn gì có thể chống chế nữa đây?” Trần Húc gật gật đầu, “Căn nhà cũ kỹ rách nát ấy mới là tài sản duy nhất mà cha mẹ ruột để lại cho tôi, có điều mặc dù là thuộc về tôi, nhưng tên chủ hộ lại là họ tên cũ của tôi trước khi được nhận nuôi, tôi vốn tưởng rằng, sẽ không để lại bất kỳ manh mối nào.”

“Một vấn đề cuối cùng,” Bạch Ngọc Đường nói, “Anh Húc, anh có biết đám bắt cóc mà anh thuê hiện tại có thể trốn ở chỗ nào hay không?”

Trần Húc nghe vậy, đột nhiên cười phá lên một cách điên cuồng, như thể nghe được chuyện gì vô cùng nực cười, cười đủ rồi mới trả lời: “Ngay cả các cậu cũng không thể bắt được người, một phạm nhân đang bị giam như tôi, lại làm sao có khả năng biết?”Dừng một chút, Trần Húc hít sâu một hơi, lại từ từ thở ra, khóe môi nhếch lên mang theo một nụ cười âm lãnh, từ từ nói thêm, “Có điều, tôi hi vọng, các cậu cả đời cũng không bắt được hắn, như vậy, tôi mới cảm thấy trút được một hơi!”

Khi Bạch Ngọc Đường bước ra khỏi cánh cửa lớn của trại tạm giam, liền nhìn thấy Triển Chiêu đang đứng bên cầu thang chờ anh ở đằng xa, vội vã đi hai bước đến trước mặt cậu, ôm lấy cổ Miêu Nhi của mình, thân thiết nói, “Sao hôm nay lại tốt như vậy, còn đặc biệt tới đón tôi?”

“Tan làm sớm, tiện đường đi qua đây.” Triển Chiêu không ngăn cản động tác quá mức thân mật của người kia, chỉ hơi nghiêng người khỏi cánh tay anh một chút, đi bên cạnh anh hỏi, “Thế nào? Đã gặp được người muốn gặp chưa?”

“Gặp rồi.” Bạch Ngọc Đường vò vò mái tóc bị gió thổi bay tán loạn, đáp, “Thực ra gặp và không gặp, cũng chỉ hơn nhau ở một lời giải thích mà thôi.”

“Kết quả sao? Sau khi nghe xong lời giải thích, vụ việc này cũng coi như là kết thúc rồi chứ?” Triển Chiêu nghiêng mặt hỏi.

“À… Đúng là xong rồi.” Bạch Ngọc Đường gật gù, “Chí ít việc chúng ta có thể giúp được cũng không còn.”

Triển Chiêu híp mắt lại nhìn Bạch Ngọc Đường có phần hơi ủ rũ, hỏi: “Nghe giọng cậu, hình như không được cam tâm lắm?”

Bạch Ngọc Đường nghe vậy bèn dí sát vào mặt Triển Chiêu, bày ra bộ mặt muốn cắn người, “Nếu như nói thật sự có điều gì không cam lòng, thì điều tôi không cam chính là, lần này rõ ràng cậu thua tôi, nhưng lại không chịu nhận!”

“Vậy cậu muốn như thế nào?” Triển Chiêu không khách khí trừng lại anh, ánh mắt mang theo vẻ hung dữ hiếm thấy, nghĩ thầm nếu như anh dám nhắc đến yêu cầu “kiểu kia”, nhất định cậu sẽ không khách khí tung cho anh một đấm.

“Không muốn như nào cả…” Bạch Ngọc Đường nhìn xung quanh thấy không có ai, bèn hôn chụt một cái thật nhanh lên môi Triển Chiêu, sau đó buông người ra, cười ha hả nhảy ra ngoài ba bước rồi mới nói, “Ít nhất thì, tuần này cậu phụ trách cơm tối, thế nào?”

Triển Chiêu bị trộm hương vốn đang định nổi đóa, nghe được nửa câu sau của Bạch Ngọc Đường thì không nhịn được liền bật cười, “Được, chỉ cần cậu không ngại ăn cơm rang trứng cà rốt một tuần thôi.”

——CASE 2 END——

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau