TẾ HỒN CÂU

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Tế hồn câu - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Quần ma nhiếp anh hào

Độc Phách nhường mày hỏi :

- Ngay cả Diêm Tứ Cô, Thương đầu nhi cũng không báo cho một tiếng sao?

Thương Ba phân tích lý lẽ rất tỉ mỉ, trung thực như đang nói với bằng hữu của hắn vậy :

- Làm sao có thể thông tri với Diêm Tứ Cô được. Các hạ nên biết Diêm Tứ Cô trước nay thô lỗ nóng nảy, tính tình xung động, quyết không phải là người trầm tĩnh, mà lần hành động này mụ chính là nhân vật chủ chốt, hoàn toàn dựa vào mụ mới dụ Độc huynh xuất hiện. Nếu để mụ biết rõ sự tình, tất nhiên không tránh khỏi cử chỉ khẩn trương tinh thần thất thường. Nói không chừng lúc lâm trận sợ hãi co rút lại mà Độc huynh lại là người tinh khôn, lão luyện, lộ chút khe hở tất không thoát được nhãn quang sắc bén của huynh. Nếu trong lòng huynh hoài nghi còn có thể hiện thân mắc bẫy sao? Phương pháp thỏa đáng nhất là không để Diêm Tứ Cô liên quan đến sự việc này. Đặc biệt là không để cho mụ biết tính chất trọng yếu trong việc làm của mụ. Mụ không biết gì cả nên khi biểu diễn lên, tất nhiên lưu loát tự nhiên.

Độc Phách không nén được thở dài :

- Các người, tại sao không đi gần phía sau hoặc ẩn thân cạnh bên bảo hộ mụ. Điều này cũng có thể dẫn ta xuất hiện?

Mỉm cười Thương Ba nói :

- Không được, Độc huynh! Bọn ta không thể mạo hiểm như vậy. Bất luận là truy theo tông tích mụ cao minh đến đâu hoặc âm thầm bảo hộ mụ cẩn mật thế nào, ở cự ly gần đều bị lộ hình tích, bọn ta không quên đối thủ của bọn ta là ai. Bọn ta phải đánh giá cao đối thủ của mình nên ta mới chọn phương pháp vạn toàn chỉ đành phải ở chỗ thật xa an toàn mà theo dõi Diêm Tứ Cô, dùng Thiên Địa thuật giám sát tiếng chân mụ cưỡi, nhờ đó mà dự đoán tình hình hành trình của mụ. Ta thừa nhận đây không phải là phương pháp chính xác nhất nhưng tương đối hiệu quả. Sự thực chứng minh khổ tâm vạch sách lược của bọn ta cũng không uổng phí.

Độc Phách nói :

- Trừ một mạng của Diêm Tứ Cô?

Thương Ba cười lớn nói :

- Mạng của mụ coi như bọn ta tặng cho huynh, hơn nữa Diêm Tứ Cô cũng là hy sinh mạng nhỏ của mình để hoàn thành đại sự. Công lao của mụ, Quỷ Vương kỳ sẽ ghi nhớ.

Độc Phách thấp giọng nói :

- Không ngờ Thương đầu nhi đúng là một nhân vật...

Cung tay Thương Ba nói :

- Nói hay! Nói hay!

Tế Hồn Câu đang chúc xuống, chậm rãi cử lên, tia nhìn của Độc Phách di động theo ánh đao phong. Chàng cơ hồ rất chú ý đến phương vị và tư thế xuất thủ dường như đang chính thức giao đầu một cách chính xác.

Nụ cười trên môi Thương Ba không đổi, nhưng cũng nhìn ra sự cảnh giới nằm ẩn sau nụ cười Bình thân, nho nhã chỉ là bề mặt bên ngoài của hắn. Thương Ba chân chính cũng là một người tâm kế ác độc cực kỳ.

Độc Phách lạnh nhạt nói :

- Thương đầu nhi dùng hình thái nào bắt đầu?

Thương Ba văn nhã, lễ nghĩa nói :

- Người của ta đều ở đây. Độc huynh, huynh thích người nào tùy ý lựa chọn ra?

Độc Phách hiểu rõ một sự thật, mặc cho Thương Ba ngoài miệng nói rất dễ nghe, nhưng nhất đán bắt đầu quyết đấu dù chàng chọn một người nào hoặc chọn toàn bộ không có gì khác nhau. Đến lúc đối đầu, đối phương nhất định sẽ chen vai xông lên thành một đấu trường hỗn đấu. Vì vậy chàng khẳng khái nói :

- Thương đầu nhi, ta không tiện vượt giới hạn hay là do Đầu nhi sai phái nhân mã của quý phương xuất trận, đương nhiên nhân số bất tất hạn chế, nhiều hơn hai người, ít hơn hai người đều được.

Thương Ba nhìn Độc Phách cười :

- Độc huynh, ta không thể không thừa nhận huynh là một người thức thời.

Độc Phách bắt chước giọng khách sáo của Thương Ba :

- Nói hay! Nói hay!

Ngoảnh đầu lại, Thương Ba cao giọng nói :

- Lời của ta và Độc huynh các ngươi đều nghe cả chứ? Người nào có dũng khí mau đứng ra lãnh giáo cao chiêu của Độc huynh.

Sáu người đứng thành một hàng, cơ hồ đã sớm âm thầm giao hẹn trước nên không cần Thương Ba gọi lần thứ hai thì tiểu lão đầu vừa ốm vừa gầy, da mặt khô khốc đã cười hi hi bước ra.

Thương Ba chớp mắt nói :

- Vô Ảnh, lão niên kỷ như vậy, trừ phi hết muốn sống mới dám chạm đến cây cổ thụ này.

Tiểu đầu nhi nghiến răng nói :

- Xin đáp lời của Đầu nhi, là bất luận việc gì, đều phải có người đi làm, dây dưa mãi thế này không phải là biện pháp.

Thương Ba nghiêng nửa người nói với Độc Phách :

- Vị này cũng là một miêu thủ trong Báo phòng của bọn ta, hiệu xưng Nguyệt Hạ Phong tên gọi Nguyễn Vô Ảnh...

Độc Phách quan sát đối phương không nói lời nào. Từ hình thể và danh hiệu của người này chàng có thể đoán định đây là một cao thủ đặc biệt.

Nguyễn Vô Ảnh phất tay áo dài, ôm quyền nói với Độc Phách :

- Nếu có mạo phạm xin thứ lỗi.

Độc Phách nói :

- Đừng khách sáo.

Lúc này, người trẻ tuổi nhất sãi bước đi trên thanh âm oang oang :

- Không phải đã nói là thêm hai bớt hai đều không quan hệ gì sao. Đầu nhi, xin cho thuộc hạ tham gia.

Thương Ba cười nói :

- Ta biết không thể thiếu mi đến tham gia náo nhiệt. Trang Liệt, mi nên hiểu rằng đây không giống như những trận đấu thường khi.

Tên được gọi là Trang Liệt ưỡn ngực nói :

- Đầu nhi an tâm, thuộc hạ tự biết.

Con ngươi của Thương Ba chuyển về hướng của Độc Phách :

- Độc huynh, thấy thế nào?

Độc Phách thản nhiên nói :

- Ta đã tỏ rõ thái độ của mình rồi, Thương đầu nhi.

Bước tránh sang một bên, Thương Ba lại cẩn thận dặn dò hai tên thuộc hạ :

- Đối thủ của các ngươi không phải là bình thường. Diêm Tứ Cô là một thí dụ, phát huy sở trường, lâm nguy ứng biến thế nào đều phải dựa vào mình...

Nguyễn Vô Ảnh cười gian giảo :

- Vạn nhất đánh không lại, tránh cũng phải tránh được, Đầu nhi đừng lo.

Trang Liệt một lời không nói, hai tay cho vào một túi bố máng nghênh ở bên đìu. Khi tay hắn rút ra, trên tay đã mang bao tay bằng da trâu chế thành. Trên mặt bao tay da chế thành gắn đầy đầu đinh màu bạc lấp lánh, xem ra vô cùng bá đạo.

Thương Ba đứng bên cạnh mở miệng giới thiệu :

- Đây là Hắc Thủ Ấn Trang Liệt.

Nguyễn Vô Ảnh cười hi hi, từ dưới ống giầy rút ra một cây chủy thủ hình độc xà. Chủy thủ mỏng dẹp nhưng rất sắc bén, ánh sáng lóe ra thành những tia xanh loét đầy ma quái.
Độc Phách chăm chú nhìn chủy thủ hình độc xà trên tay Nguyễn Vô Ảnh, chàng gật đầu nói :

- Người nhỏ bé lại thêm binh khí nhỏ nhẹ tinh xảo hai thứ hợp lại tạo nên cảm giác âm độc.

Gật đầu Nguyễn Vô Ảnh nói :

- Độc lão huynh, hảo nhãn lực. Không sai, ta độc mà binh khí ta cũng độc. Loại độc này, ha... ha... còn độc hơn cả Độc huynh.

Độc Phách cứng rắn nói :

- Binh khí độc không kể làm gì. Ta muốn xem ngươi sừ dụng binh khí đủ độc hay không, Nguyễn lão huynh.

Thương Ba đứng cạnh một bên, ngẩng mặt nhìn bầu trời, lớn tiếng gọi :

- Đã trễ rồi, Độc huynh. Có thể bắt đầu được rồi chứ?

Độc Phách lạnh nhạt nói :

- Đương nhiên, Thương đầu nhi.

Nguyễn Vô Ảnh vòng qua bên trái. Thương Ba đứng ở chỗ cũ. Bốn người còn lại cũng âm thầm chia ra bốn phía, vô hình trung một trận thế bao vây đã được thành lập.

Độc Phách vẫn đứng nguyên với tư thế cũ. Ánh mắt chàng không di động theo đối thủ. Chàng nhìn thẳng phía trước. Cảm ứng dưới đáy mắt cũng đủ cho chàng hiểu phương hướng, động tác của địch nhân. Kẻ phát động đầu tiên chính là Hắc Thủ Ấn Trang Liệt.

Hắn đập hai tay vào nhau vang lên một tiếng như sấm nổ nhưng tiếng sấm nổ chỉ là thủ đoạn dương đông kích tây, thân hình trùng xuống, thủ chưởng đã như khoái đao vỗ nghiêng vào hai bắp chân của Độc Phách.

Lúc này, Nguyễn Vô Ảnh không có động tác gì mà chỉ đi vòng quanh.

Độc Phách lui một bước chân nhưng chỉ một bước cũng đủ để thân hình hơi trùng xuống của Trang Liệt mượn thế chưởng rơi vào khoảng không mà bật dậy đột ngột, cánh tay vung thành hai nửa vòng cung, lực đạo mãnh liệt, phân ra mà kích vào cổ và ngực của Độc Phách.

Lần này, Độc Phách lại lướt sang phải một thước và cũng chỉ có một thước.

Chưởng lực tung ra của Trang Liệt vừa sượt ngang. Độc Phách đã cảm xúc được một luồng khí khác từ sau lưng xông tới, thế đến cực nhanh cơ hồ cùng lúc với chàng lướt tránh thế của Trang Liệt, nhưng Tế Hồn Câu đang nằm ở sườn trái của Độc Phách lập tức thốc ra sau với một lực đạo thần tốc, đập vào mắt người chỉ là ánh chớp.

Quang ảnh lóe lên cùng với tiếng kêu thảm của Nguyễn Vô Ảnh. Tế Hồn Câu của Độc Phách lại trở về vị trí cũ, cơ hồ như nó chưa tìm di động vậy.

Thân người của Nguyễn Vô Ảnh đang ở ngoài một trượng, sắc mặt trắng bệch, thân hình hơi lắc lư từ trên vai trái xuống ngực một vết máu rách kéo dài gần nửa thước, máu tươi vọt ra khỏi áo mà rơi xuống đất.

Chờ đến lúc Trang Liệt quay lại, đối mặt với hắn vẫn là tư thế không biến đổi của Độc Phách.

Hiện giờ, hắn đã cảm giác được một áp lực trầm trọng. Thanh đao cong cong của Độc Phách cử nghiêng khiến lạnh mắt. Dựa vào góc độ như thế hàn khí bao trùm từng tấc không gian phụ cận. Đáng sợ nhất thế xuất chiêu của nó, huyền hư khó đoán.

Đến giờ nụ cười của Nguyễn Vô Ảnh vẫn không đổi, dù lão đang thở hổn hển lại nghiến răng bước lên. Bước chân hơi lảo đảo, chủy thủ trong tay có chút run rẩy, hiển nhiên vết thương của lão không nhẹ.

Thương Ba sầm mặt hỏi :

- Còn gắng được sao, Vô Ảnh?

Hít một hơi không khí, Nguyễn Vô Ảnh cứng rắn nói :

- Không sao, Đầu nhi. Vết thương nhỏ kể làm gì.

Thương Ba không nói mà đưa mắt ra hiệu cho bốn tên còn lại.

Độc Phách vẫn đứng vững như núi, thần sắc ngưng đọng lạnh lẽo. Không ai biết chàng đang nghĩ gì, tính toán kiểu gì.

Đột ngột, Trang Liệt vọt lên không trung, song chưởng vun vút tung ra tạo thành một rừng chưởng ảnh giống như một đàn dơi đang bay mang theo kình lực bén nhọn từ trên phủ xuồng.

Tế Hồn Câu đột ngột nhảy lên.

Cái nhảy nhẹ nhàng như vậy mà đao quang như sóng nước cuồn cuộn trùng trùng điệp điệp phủ thành một màng lóng lánh vô thanh vô tiếng.

Thế công của Trang Liệt tuy mạnh, tuy nhanh nhưng không xuyên vào được hàn quang trùng trùng đó Hắn tự biết bóng quang loang loáng đó không thành sự uy hiếp. Sự uy hiếp chí mạng chính là người điều khiển bóng quang ảnh đó.

Hai tay vũ động, uốn lưng sãi chân, Trang Liệt hét lên một tiếng, toàn thân bắn ngược ra sau.

Ứng biến của hắn không phải không nhanh, nhưng động tác của Độc Phách càng nhanh hơn.

Hàn phong ngưng tụ phía trên, mọi người chỉ thấy chàng đơn thuần là thế thủ, sự thực là một cạm bẫy mà Độc Phách đã bố trí. Chàng đã dự liệu, địch nhân gặp phải tình hình như vậy có thể chọn lựa mấy loại động tác.
Biểu hiện của Trang Liệt chính là một kết quả mà chàng đã phán đoán.

Chàng đã định chủ ý dùng tên này mà tế Tế Hồn Câu.

Chính lúc thân hình Trang Liệt bắn ngược ra sau thì luồng sáng lấp lánh đang ngưng tụ phía trên bất ngờ biến thành như cầu vồng phát ra tiếng gió xé không khí cuộn một vòng bắn ra, cơ hồ lãnh quang còn chưa dứt thì mưa máu đã bắn đầy trời thành một đám sương, tanh mà những giọt máu bắn vào da còn cảm thấy nóng hổi. Thân thể của Trang Liệt bị cắt thành hai đoạn không khác gì cái chết của con lừa xanh mà Diêm Tứ Cô đã cưỡi, nửa thân trên rơi giữa lộ nửa thân dưới lăn đến ven lộ. Lục phủ ngũ tạng văng đầy dưới đất.

Không ai biết Nguyễn Vô Ảnh đã vọt lên từ độ cao ba trượng từ lúc nào. Lúc mọi người phát hiện thì bóng lão đã từ ba trượng giữa không trung bổ xuống không khác gì ác điểu vồ mồi. Áo màu tro bay phấp phới, tay áo bào cuộn gió chớp mắt đã bổ đến gần kề.

Theo ánh lướt của thân hình Nguyễn Vô Ảnh một luồng lửa lạnh bung ra. Ánh lửa sáng lóe chụp xuống Độc Phách.

Tế Hồn Câu còn nhuộm đầy vết máu vừa đang trên đường thu hồi trở lại.

Lại “vù” một tiếng, thân đao như nửa vầng trăng thần tốc vung ra, biến thành từng vòng rồi từng vòng ánh nguyệt quang. Tiêu điểm ứng chiến của nguyệt quang là lấy Nguyễn Vô Ảnh đang từ trên không bổ xuống.

Hốt nhiên có một luồng kình đạo từ bên phải quét vào Độc Phách đồng thời pha lẫn tiếng kêu lớn của Thương Ba :

- Vô Ảnh tránh mau!

Biến hóa của tình thế cực kỳ thần tốc nhưng dư âm của tiếng kêu còn chưa tan thì tiếng sắt thép chạm nhau pha lẫn tiếng kêu thảm thiết của Nguyễn Vô Ảnh. Lại thấy mưa máu đầy trời lại thấy một thân người bị đoạn làm hai.

Đồng thời với việc đoạn thân hình của Vô Ảnh thì thân của Độc Phách đã cuộn thành một vòng tròn. Lực đạo vừa đến lướt sát bên sườn của chàng tuy không đánh trúng nhưng cũng khiến chàng thoái lui hai bước, huyết khí nhộn nhạo.

Thương Ba vẫn đứng nguyên vị trí cũ. Trên tay cầm một đôi Long đầu trượng màu vàng vừa ngắn vừa nặng, phía trước có chạm trổ hình đầu rồng.

Thần sắc như tượng gỗ, hai mắt trân trân chú mục nhìn mấy đoạn thi thể dưới đất, hắn lúc này không còn dáng vẻ nho nhã, anh tú.

Độc Phách nhìn Long đầu trượng vàng rực trong tay Thương Ba, thanh âm bình thản nói :

- Một kích vừa rồi phải chăng Thương đầu nhi ban cho?

Định thần Thương Ba trầm trọng nói :

- Vì cứu người không thể không ra hạ sách này nhưng vẫn chậm một bước. Độc huynh, huynh quá nhanh.

Độc Phách nói :

- Huynh đã nói qua “đương quyền bất nhượng phụ”. Hạ thủ không cần khách sáo, bất lưu tình.

Thương Ba cười gượng nói :

- Độc huynh bản lãnh cao siêu. Hai thủ hạ này của ta, huynh có thể một chiêu mà lấy mạng.

Dùng ngón tay phải vuốt lên mặt Tế Hồn Câu sau đó Độc Phách co tay búng ra một làn máu rồi mới nhìn thẳng Thương Ba thanh âm lạnh lẽo :

- Thương đầu nhi. Các hạ cùng ta đều minh bạch: Việc này vừa bắt đầu lập tức vong mạng.

Thương Ba gắng gượng nói :

- Không sai! Vừa bắt đầu lập tức vong mạng. Không ngờ hậu quả đùa với mạng của bọn ta lại ác liệt như vậy.

Độc Phách nói :

- Thương đầu nhi hà tất than thở. Đây mới là trận thứ nhất, tại hạ không tin các vị nguyện ý kết thúc ở đây.

Thương Ba âm lạnh nói :

- Không thể kết thúc ở đây. Độc huynh. Thực tế khi bọn ta bao vây huynh, dù không có kết quả cũng hết cách dừng lại.

Cười cổ quái Độc Phách nói :

- Ta hiểu, Thương đầu nhi! Bọn ta đều có tính toán trong lòng.

Trên gương mặt anh tuấn đã phủ lên một chút cau có, phong độ “quân tử” ở Thương Ba đã không còn thấy nữa.

- Độc Phách huynh, lúc này là tỉ thí trận thứ hai, theo tại hạ chúng ta vẫn chọn phương thức trận thứ nhất.

Độc Phách nói :

- Xin thuận theo tôn kiến, Thương đầu nhi.

Thương Ba hơi quay mặt lại, lạnh lùng lên tiếng :

- Các ngươi kẻ nào lên lãnh giáo Độc huynh thì nhớ kỹ thi thể nằm trên lộ, thi thể nằm dưới đáy cốc đều là đồng bạn của các ngươi. Chúng không nắm chắc được mấy phần đã tặng luôn mạng mình cho người ta.

Bốn người đứng xung quanh đưa mắt nhìn nhau. Lại Xà Thôi Tú chậm rãi bước ra hơi khom người nói với Thương Ba :

- Đầu nhi thuộc hạ đến diễn tấu một phen.

“Hừ” một tiếng Thương Ba nói :

- Mi lưu thần, bảo toàn tính mạng. Thôi Tú, người ta chủ yếu là nhắm vào mi đó.

Thôi Tú thản nhiên nói :

- Đầu nhi cũng biết muốn lấy mạng thuộc hạ không dễ vậy đâu. Hắn đã thử qua một lần rồi.

Độc Phách không đưa mắt nhìn Thôi Tú. Chàng đối với khuôn mặt này có một nỗi thống hận xuất phát từ nơi sâu thẳm của tâm hồn. Giả như có thể chỉ cần một tia có thể, chàng đã không để khuân mặt này tồn tại trên thế gian. Chàng muốn dùng sức mà xé nát nó, xé nát nó...

Lại có một tên lướt ra, chính là tên to lớn như nửa tòa thiết giáp.

- Sơn Sư Bùi Chiến Cửu.

Thương Ba nói :

- Mi cũng muốn diễn tấu một phen, lão Cửu?

Bùi Chiến Cửu gật đầu, mười ngón tay đan chéo nhau vặn vẹo phát ra những tiếng răng rắc của khớp xương nhìn thấy thật đáng sợ.

Ánh mắt Thương Ba nhìn về Độc Phách :

- Trận này Độc huynh cùng với hai người họ chứ?

Độc Phách cười lạnh lẽo nói :

- Tốt lắm! Có đôi có bạn.

Sắc mặt Thương Ba hơi đổi nhưng không nói gì. Hắn giắt nghiêng nghiêng Long đầu trượng lấp lánh trên vai. Hắn phát ra một tiếng ho nhẹ cũng không biết là với Thôi Tú hay với Bùi Chiến Cửu.

Ai cũng hiểu tiếng ho này hàm chứa sự ám thị. Còn họ Thương đang ám thị điều gì thì Độc Phách và địch nhân của chàng đều có cách suy nghĩ như nhau.

Chương 17: Trường đao tế ác hồn

Lại Xà Thôi Tú hai mắt không chớp nhìn Độc Phách, hiện giờ ác tính âm lạnh, tàn khốc của hắn, từ đôi mắt tuôn lộ ra, quả tuyệt vô tình như loại độc xà. Trong ánh mắt ngưng động lạnh lẽo, họ Thôi không phải hoàn toàn bất động, tay phải của hắn nhúc nhích, rất nhẹ. Sau đó hắn từ phía sau lưng rút ra một binh khí, một thanh côn sáng loáng như lục bích. Một thanh côn to khoảng cườm tay dài khoảng một thước, xem ra không biết do chất liệu gì tạo thành.

Sơn Sư Bùi Chiến Cửu là một tên to lớn thô thiển, không có dáng vẻ tà nguy như Thôi Tú.

Gã đưa tay lên đường đường rút ra một thanh kim đao, màu đỏ giắt lệch sau lưng, đao quang lấp lánh, hiển nhiên là một thanh bảo đao.

Độc Phách chỉ đăm đăm nhìn Tế Hồn Câu trên tay, bộ dạng chăm chú như đang nghiên cứu vết máu trên thân đao.

Lúc đầu, chàng đã không nhìn đến Thôi Tú, đương nhiên Bùi Chiến Cửu cũng giống như vậy. Thái dương đã lên cao rồi nhưng con đường thông qua Giang Đô trấn đến giờ không gặp bất cứ một lữ hành nào, giống như cả một đoạn đường này đều do bọn Thương Ba bao lấy làm Tu La điện.

Lúc này, Thương Ba đứng bên cạnh ho nhẹ một tiếng.

Tình thế ghìm nhau giữa song phương bất ngờ tiến hóa.

Kẻ đầu tiên triển khai công kích không phải là Thôi Tú, cũng không phải là Bùi Chiến Cửu mà là kẻ trung niên cao ốm phía sau Độc Phách.

Trung niên này sừ dụng một đôi vòng bạc một to một nhỏ. Vòng to như cái đấu, vòng nhỏ như cái bát. Mặt vòng bén ngọt không thua đao kiếm. Song hoàn này ngoài chỗ tay cầm, các phần còn lại đều sắc nhọn.

Vừa thấy binh khí người này sừ dụng, Độc Phách đã biết thân phận của người này. Hắn chính là Tử Mẫu Hoàn Dư Lương. Tên này không có những đức tính như tên gọi của hắn.

Bên ngoài Dư Lương lạnh lẽo, nghiêm túc nhưng khi xuất thủ không chút nghiêm túc.

Độc Phách cũng vung đao, trong tích tắc mà Tế Hồn Câu chạm vào sống lưng của Song hoàn, đột ngột cắt ngược lại. Ánh bạc óng ánh ngưng tụ, vẫn là huyền ảnh vì lúc thị giác của mọi người nhìn kịp ánh quang thì đao khẩu đã cắt đến yết hầu Dư Lương.

Trong dự liệu, Dư Lương tin rằng phản ứng của Độc Phách rất nhanh nhưng không thể tưởng tượng nhanh đến vậy. Hắn giậm mạnh hai chân, hai tay vung Tử Mẫu hoàn gạt Tế Hồn Câu sang bên tránh được một thế cực hiểm này.

Thôi Tú thừa cơ vọt đến. Thanh côn xanh lét bổ xuống đầu Độc Phách nhưng khi Độc Phách quay lại nửa chừng cũng đã lướt xéo bảy bước. Bích côn đập vào không khí, vang lên tiếng rít xé lại từ trong đầu côn bắn ra một điểm sáng lạnh.

Ở cự ly sát cạnh như vậy mà bắn ra, đó là một đoản tiêu nhỏ như ngón tay út. Nhưng đoản tiêu này khác với đoản tiêu bình thường. Nó đặc biệt nhỏ bó mà đầu tiêu còn có hai móc câu mỏng như sợi tơ, không nhìn kỹ rất khó nhận thấy. Sắc tiêu này màu đỏ sậm. Nó được gọi là Túy Tâm tiêu. Nó âm độc không khác gì chủ nhân của nó.

Thế đến của tiêu quá thần tốc. Thân hình Độc Phách còn hoàn toàn chưa kịp xoay chuyển lại, nó đã đến trước ngực.

Chàng uốn nửa người ra sau, mũi tiêu sượt ngang bay đi.

Lúc này, Thôi Tú thình lình nằm móp xuống đầu côn hướng vào Độc Phách, hơi lắc lư một cái lại vang lên mấy tiếng “phựt, phựt, phựt” ba mũi Túy Tâm tiêu phân thành ba góc độ khác nhau thần tốc bắn vào thượng, trung, hạ bộ của Độc Phách.

Độc Phách lại vươn vai uốn người. Cảnh tượng giống như trong vô ý lười nhác mà vặn lưng.

Mũi tiêu thứ nhất đã lướt ngang ngực chàng.

Cơ hồ cũng cùng một thời gian, Tế Hồn Câu của chàng cùng “xoẹt” một tiếng, một luồng ánh sáng theo tiếng vang bao bọc lấy người chàng đồng thời đánh văng hai mũi tiêu còn lại.

Cùng lúc đó, thân người Thôi Tú đang từ dưới đất vọt lên thì hai mũi Túy Tâm tiêu do chính hắn bắn ra đã phản chủ quay ngược bay đến mày của hắn.

Phản ứng của hắn cũng cực kỳ linh mẫn, thân hình bắn vọt ra ngoài. Cây côn trong tay quét ngang, “kẻng” một tiếng, đã chấn động làm rơi mũi tiêu nhưng hắn cũng bị kình lực trên mũi tiêu đẩy lui hai bước.

Trong tích tắc, thân hình của Thôi Tú còn lảo đảo chưa kịp ổn định thì ánh đao quang bao bọc quanh người Độc Phách bất ngờ túa ra, lấp lánh như ánh trăng lưỡi liềm, thần tốc chụp xuống đầu Thôi Tú. Đúng lúc, Tử Mẫu hoàn của Dư Lương loang loáng, cuồn cuộn những vòng ánh sáng lớn nhỏ không đều nhau, những vòng hoa pháo tròn như ánh trăng rằm “vù, vừ” phủ chụp trên, dưới, phải, trái bao chặt lấy Độc Phách.

Đôi mắt khép hờ của Độc Phách bất thình lình mở to ra. Thân thể xoay như chong chóng, nhưng vẫn giữ nguyên thức bất biến, đao đi như điện.

Hàn quang lạnh lẽo giao nhau. Bóng người đan chéo nhau, quyện lấy nhau loạn xạ như một bức tranh do đứa trẻ vẽ nguệch ngoạc lên đấy. Bức tranh đã thành hiện thực. Mưa máu văng tứ tung.

Thôi Tú bị đánh văng ra ngoài đến độ chẳng còn sức đâu để bò dậy. Lỗ tai trái và một mảng thịt lớn trên gò má của hắn bị cắt gọn, máu chảy ròng ròng xuống đất.

Độc Phách vì một kích này đã phải trả giá. Trên sống lưng đã bị rạch một vết thương dài hơn hai tấc. Vết máu nhuộm thấm qua làn áo in thành một vết ướt loang lổ do chàng mặc áo màu đen tuyền, vết ướt vốn màu đỏ hồng, vì thế thấm vào áo trở thành màu đỏ sậm.

Vết thương này cũng chính là công tích từ đôi Tử Mâu hoàn của Dư Lương.

Tử Mâu hoàn quả nhiên lợi hại.

Một tiếng gầm chát tai như sấm nổ chợt vang lên. Sơn Sư Bùi Chiến Cửu nhìn thấy đã đúng thời cơ, hai tay nắm chặt Tử Kim đao, thế như Thái Sơn áp đỉnh bổ vào đầu Độc Phách.

Độc Phách thẳng người. Tế Hồn Câu hãy còn nhuộm đẫm máu của Thôi Tú. “Vù” một tiếng vẽ trở lại thành nửa vòng cung.

Vòng cung thần tốc hơn động tác của Bùi Chiến Cửu cắt vào gáy của gã.

Đao phong còn cách Thiên linh cái của Độc Phách chỉ còn ba tấc, Bùi Chiến Cửu không khỏi thầm hối tiếc mà thu đao đổi thức, khom người rời bộ, binh khí trên tay vút ngược ra sau đỡ lấy phi đao đang cắt vào gáy của mình.

Lúc này, nhãn thần của Độc Phách chợt biến hóa kỳ dị, phảng phất như trong tích tắc đã biến thành hai hồ máu. Hai hồ máu trong suốt lạnh lẽo.

Không ai có thể ngờ rằng trong lúc thế chém của chàng đang đi tới, lực đạo phát ra chưa kịp thu hồi thì chàng có thể bắn vọt người lên cao hơn ba trượng, thân hình bơi trong không khí không khác gì hồng hạc vỗ cánh. Tế Hồn Câu cũng chấp chới bơi theo thân hình của chàng, bắn tinh quang ra chung quanh theo những góc độ hết sức kỳ lạ. Vun vút, loang loáng, thực ảo lẫn lộn. Gió cuốn bụi mù. Thanh thế dũng mãnh thần quỷ khó lường.

Bùi Chiến Cửu vốn đoán định, chỉ phải đối phó một đao đang đến trước mắt, gã nằm mộng cũng không ngờ rằng lại phải nghinh tiếp cục diện thiên biến vạn hóa như vậy. Gã chỉ cảm thấy điện lạnh tung hoành đầy mắt, hàn quang đan chéo, tiếng rít chói tai hoảng loạn như tiếng kêu khóc của những oan hồn.

Lúc này, đừng nói là nhìn không rõ sự biến hóa và đường đi của chiêu thức địch phương, thậm chí ngay cả vị trí của Độc Phách ở đâu gã cũng mơ hồ.

Một đạo hào quang nghiêng nghiêng chói lòa giống như bàng long xuyên thủy. Hào quang sắc vàng dũng mãnh lướt đi. Trong chớp mắt ánh quang của Tế Hồn Câu đang hư thực bất định đó xuất ra cả thảy mười bảy lần. Trong ánh lửa tung tóe đó có chín lần vút ra ngoài không khí và chín lần thanh đao này trở lại rơi vào Bùi Chiến Cửu.

Đáng thương thay cho thân thể cao to đầu lớn của Bùi Chiến Cửu, dưới chín đao chém xuống, cả thân người đã bất thành nhân dạng giống như một bức tượng bằng băng tuyết đang nhanh chóng tan dưới ánh mặt trời mùa hạ.

Một tên đại hán khôi vĩ như vậy thoáng chốc đã hóa thành chín đống thịt nhuộm máu lâm li. Chín đống thịt nằm chín chỗ, chính giữa là ruột gan lòng thòng đang không ngừng co giật. Quang cảnh đập vào mắt khiến người nổi da gà.

Mặc cho bọn sát thủ Báo phòng Quỷ Vương kỳ đã quen với sự tử vong, mưa tanh máu tưởi, nhưng đối mặt với cảnh thê lương tàn khốc trước mắt bất giác cũng dựng tóc gáy lạnh sống lưng.

Trời ơi! Đây không chỉ là đồ sát mà còn là cảnh lăng trì phân thây.

Dư Lương đứng phỗng ra ngoài năm thước, sắc mặt xanh mét. Hai tay nắm chặt Tử Mẫu hoàn chéo nhau trước ngực. Vì sự run rẩy của hắn mà Tử Mẫu hoàn cũng run theo. Răng hắn nghiến chặt. Thù hận và sự kinh sợ cùng cực trộn lẫn nhau.

Sinh tử giang hồ, nói nghe thì dễ. Một mai bước vào đấy ai thoát ra cảnh này!

Lục Bích Nhân Mị Thương Ba lần thứ nhất biểu lộ khác hẳn bản tánh cố hữu của hắn. Bản tánh cuồng bạo lạnh lùng luôn được che đậy bằng sự nho nhã phong lưu giờ đã phơi bày.

Thương Ba mắt trợn to như hai cái chuông, da mặt co rút, gân xanh trên trán nổi lên, hình dạng như hung thần ác bá so với bộ dạng khi hắn vừa đến tựa như hai kẻ khác nhau.

Lại Xà Thôi Tú bị văng ra ngoài mấy trượng đang lập cập nửa quỳ, nửa bò trên mặt đất. Mắt hắn mở to nhìn thấy chín đống máu thịt văng tung tóe, hắn thực không dám tin đấy chính là Bùi Chiến Cửu mà khi sống lại là đại hán vai hùm lưng gấu. Những đồ vật trên người Bùi Chiến Cửu bây giờ chỉ có thanh Tử Kim đao là còn nguyên vẹn.

Tên Phương Cửu Thọ đầu khỉ, sọ khỉ càng run sợ hơn. Hắn co rút người lại như một chú khỉ con gặp hổ báo. Hắn không còn sắc mặt của con người thậm chí mục quang cũng không dám chạm vào ánh mắt Độc Phách. Giả như lúc này có ai hô một tiếng “chạy” bảo đảm Phương Cửu Thọ sẽ là người chạy nhanh nhất.

Xoa xoa Long đầu trượng trong tay, Thương Ba tằng hắng một tiếng, gắng lấy giọng tự nhiên nhưng vẫn khàn đặc nói :

- Tài nghệ Độc huynh quả nhiên danh bất hư truyền nhất là tuyệt độc của đao pháp càng khiến bọn ta được khai nhãn giới.

Độc Phách lạnh lẽo nói :

- Đây vốn không phải là sự đùa cợt. Thương đầu nhi trước nay cũng minh bạch, giữa bọn ta vĩnh viễn không có sự đùa cợt.

Thương Ba hít một hơi dài rồi nói :

- Độc huynh nói như vậy e rằng không có con đường khác rồi.

Nghe đến lời này, Độc Phách vốn không muốn cười, cũng không nén được cười lớn lên.

Thương Ba thấy vậy phẫn nộ hỏi :

- Việc gì khiến Độc huynh cao hứng như vậy?

Độc Phách thẳng vai nói :

- Lời của Đầu nhi khiến ta cảm thấy tức cười. Món nợ của bọn ta đã bắt đầu từ ngày đó, nhất định không còn con đường nào khác. Các vị quyết không thể tha cho ta, ta cũng không dễ tha cho các vị. Sự thật đã bày ra trước mắt, nói dài dòng đâu có ích gì.

Nhìn Độc Phách một hồi, Thương Ba mới chậm rãi nói :

- Độc huynh, báo cho huynh biết một bí mật nhỏ Bọn ta vốn thừa hành vụ lệnh là muốn bắt sống huynh.

Độc Phách cười cười :

- Hiện giờ Đầu nhi thay đổi chủ ý rồi sao?

Thương Ba nhích động khóe mép, thanh âm cứng cỏi :

- Trước khi vây công huynh, ta tự tin có thể bắt sống huynh nhưng tình hình diễn biến khiến ta chẳng thể không thay đổi kế hoạch. Muốn bắt sống huynh thật không dễ. Hơn nữa, ta phải vì thuộc hạ mà báo thù.

Gật đầu, Độc Phách “à” một tiếng nói :

- Thảo nào huynh đã nói câu vừa rồi. Nhưng mà, Thương đầu nhi, Độc Phách sống hay Độc Phách chết thì không có gì khác biệt, vì chỉ cần một mai rời vào tay quí phương, các vị quyết chẳng cho ta con đường sống. Sớm muộn gì, rõ ràng cũng là cái chết, cho nên có con đường khác hay không, chung cuộc cũng là như thế.

Thương Ba nói :

- Huynh nhìn thấy tương đối chính xác.

Độc Phách đáp :

- Vì vậy ta chỉ có một con đường để đi là quyết sát đến cùng. Bất luận các vị thu được “hoạt khẩu” hay là “tan thi” tuyệt đối đều vì muốn được tưởng thưởng. Thương thủ lĩnh, tại hạ hy vọng các vị sẽ đạt được.

Thương Ba cười nhưng giọng cười sao gượng gạo :

- Độc huynh nói hay lắm, nhưng không biết có được như lời huynh nói không.
Độc Phách mỉm cười nói :

- Thương đầu nhi, dốc hết sức ra làm. Nhưng điều quan trọng là phải nghĩ cách thế nào để bảo toàn tính mạng.

Nghiến răng, Thương Ba nói :

- Tốt lắm! Chỉ mong được huynh chỉ điểm.

Độc Phách nói :

- Hiện giờ còn bốn vị. Thương đầu nhi, theo ta các vị nên nhất tề xông lên nhằm tránh khỏi sự tiêu hao nhân lực hơn nữa cũng để tỏ rõ tài năng đáng hâm mộ của Thương đầu lĩnh.

Thương Ba biết Độc Phách ngầm mai mỉa mình. Trước sau, hai lần xuất chiêu tương trợ Nguyễn Vô Ảnh và Bùi Chiến Cửu mà cả hai lần ra tay đều không hiệu quả. Nhắc đến không khỏi khiến hắn nhục nhã.

- Độc huynh, tại hạ cũng chính có ý này. Tốt xấu cũng lên làm một lần cho kết liễu.

Tế Hồn Câu của Độc Phách chúc xuống. Vết máu loang lổ trên lưỡi đao từng giọt nhỏ xuống chầm chậm phảng phất như âm thanh rên rỉ bi thương của kẻ tử vong.

Thương Ba chậm rãi tiến lên phía trước đứng đối mặt với Độc Phách. Thanh Long đầu trượng của hắn giắt nghiêng trên vai. Miệng rồng điêu khắc tinh xảo há to như đang chờ đợi nuốt một vật gì.

Phía đằng kia, Thôi Tú từ từ bò dậy không màng đến vết thương máu chảy ròng ròng trên má trái, nén đau khom người nắm chặt cây côn màu bích lục, gắng gượng bước đi định phối hợp với thế công của Thương Ba, đánh được chiêu nào đỡ chiêu nấy.

Ánh mắt của Thương Ba lướt về hướng Phương Cửu Thọ lạnh như đao bén.

Phương Cửu Thọ bất giác ớn lạnh, không tự chủ thở dài một tiếng, miễn cưỡng bước lên, thanh đoản đao trong tay không ngừng run run.

Lúc này, Tử Mẫu Hoàn Dư Lương đã đi vòng đến sau lưng Độc Phách. Song hoàn phân tả hữu cử lên. Trên mặt xanh mét. Mồ hôi nhỏ giọt, hơi thở cũng trở lên gấp rút.

Độc Phách, mắt không chớp nhìn Thương Ba :

- Thương đầu nhi, nghe một lời thực của ta. Đầu nhi phải nhanh lẹ hơn bình thường mới được.

Thương Ba miễn cưỡng cười :

- Ta nhớ lời của huynh.

Thanh âm cuối câu còn chưa ra khỏi miệng thì Long đầu trượng giắt nghiêng trên vai “vù” một tiếng đã rút ra rồi. Đao trầm, chiêu mãnh, chiêu thế bài sơn đảo hải.

Tế Hồn Câu của Độc Phách đã vút ra như gió, tay trái của Thương Ba như điện, đầu rông sáng loáng xé gió kích đến phát ra tiếng “vù, vù” quái dị, thanh thế cực kỳ uy mãnh.

Mặt đao của Tế Hồn Câu đón thẳng Long đầu trượng của địch nhân. Sợi xích bạc dưới cán đao đột ngột bắn ra ngoài như một sợi roi điện dũng mãnh vút vào thân Long đầu trượng, hoa lửa bắn tung tóe. Hai người đều bị chấn động thoái lui ba bốn bước.

Đôi Tử Mẫu hoàn như hai vầng trăng sáng ẩn hiện bất định không nghe tiếng động mà bay vào phía sau gáy của Độc Phách. Mặt hoàn lấp loáng ánh sáng lạnh lẽo cơ hồ không thể phân biệt trước sau.

Long đầu trượng rung lên trùng trùng điệp điệp bóng trượng vàng ánh như rồng vàng uốn khúc đuổi gió bạt mây, tứ phương tám hướng phủ chụp lên Độc Phách.

Thân hình lóe lên, Độc Phách đã lui ra bảy bước, Tế Hồn Câu hốt nhiên hất ngược lại, bóng đao phong như hàng ngàn vạn bóng trăng lưỡi kiếm, điện lạnh tinh quang bắn ra tung tóe phủ mờ mịt từng tấc không gian.

Trong chớp mắt tiếng binh khí chạm nhau đinh tai nhức óc, cát bay đá chạy, bóng người giao nhau, hư không huyền ảo.

Thương Ba thình lình đằng không lên cao. Miệng rồng của Long đầu trượng “phựt” một tiếng phun ra một luồng lửa sáng. Ánh lửa không phải màu đỏ mà là một màn trắng xanh, hơi cay sặc sụa, mang theo kình đạo thấm vào phế phủ.

Độc Phách lập tức hiểu rằng loại lửa này không phải loại bình thường, mà chính là bột lửa lân tinh.

Phàm chất của bột lửa lân tinh, bất kể là lân xanh hay lân trắng đều có tính giống nhau là kỳ độc hơn nữa chỉ cần tiếp xúc không khí tức khắc như củi khô gặp lửa sẽ cháy bùng lên.

Tế Hồn Câu vốn có thể ngăn cản thiên quân vạn mã nhưng không ngăn được màn lửa độc này, chàng vội phong tỏa hô hấp, bay vọt người ra phía trái. Nhưng chàng di chuyển chưa được ba thước thì đã bị hai mũi Túy Tâm tiêu đang nắm chắc thời cơ mà bay đến. Không cần đoán, chàng tức thời hiểu rằng đây chính là kiệt tác của Lại Xà.

Kẻ bẩm tính tà ma giống như chó quen ăn bẩn, vốn không thể nào thay đổi dù đã bị Độc Phách cảnh cáo khi nãy.

Sợi xích bạc bên sườn của chàng mang theo ánh hàn quang vút ra.

“Kẻng, kẻng” hai tiếng, Túy Tâm tiêu vừa bắn tới đã bị văng ra ngoài. Nhưng chỉ cần tích tắc này cũng đủ cho Thương Ba một cơ hội tuyệt hảo. Long đầu trượng lại phun ra một luồng diêm hỏa. Do cự ly rất gần, diêm hỏa lại bùng bùng cháy.

Độc Phách vọt người tránh né nhưng đã chậm một bước. “Phụp” một tiếng cả hai mảnh vai sau lưng chàng hứng trọn một luồng lửa xanh. Khói trắng pha lẫn đen bay tỏa giữa không trung. Lập tức, người chung quanh ngửi thấy mùi thịt khét.

Dư Lương nắm lấy thời cơ, Tử Mẫu hoàn quật khởi Cả người hắn như mũi tên rời cung lao vào Độc Phách.

Thần sắc Độc Phách vẫn bình tĩnh lãnh đạm. Bình tĩnh như không cảm thấy sự đau đớn nào. Lạnh nhạt như diêm hỏa đang đốt trên thịt của kẻ khác vậy.

Lúc Dư Lương như hổ dữ lao đến, chàng hơi xoay người. Chỉ xoay nửa bước, Tế Hồn Câu từ vị trí sau lưng vụt cắt một mảng da thịt vừa bị đốt cháy. Rồi xích bạc lướt trên đỉnh đầu mà cắt xuống. Như đã tính toán thật chính xác, xích bạc thẳng cứng như đao bén cắt ngọt bàn tay đang cầm đơn hoàn giơ cao của Dư Lương.

Dư Lương hét thảm một tiếng, đúng lúc sợi xích của Tế Hồn Câu vừa hạ xuống rung một cái bắn vọt lên. Lần bắn vọt này đã ghìm sâu vào bụng của Dư Lương, đây hắn văng xa xa mấy trượng.

Thương Ba đột nhiên gầm lên như hổ dữ nhanh như gió cuốn lướt đến Long đầu trượng tung hoành, liều mạng hung hãn tấn công Độc Phách.

Đồng thời, Thôi Tú cũng cử thanh côn bích lục phóng người lao đến.

Tế Hồn Câu của Độc Phách loang loáng hoàn kích, tả xung hữu đột chống trả.

Thương Ba sầm mặt hét to :

- Phương Cửu Thọ...

Phương Cửu Thọ đang đứng co rút một bên, nghe hét giật mình sởn gáy. Hắn còn chưa kịp có phản ứng thì bên sườn núi đã xảy ra biến hóa.

Một bóng người bất ngờ như bóng đại điểu từ bên sườn núi cao ba trượng lao xuống, nhanh như nhạn, mạnh như báo. Cự ly hơn ba trượng chớp mắt đã đến trước mặt. Mục tiêu của kẻ vừa bay đến chính là Lại Xà Thôi Tú.Cây côn của Thôi Tú đang chuẩn bị đập lên người Độc Phách, chợt cảm thấy cuồng phong ào ào từ trên đầu chụp xuống, hắn kinh hồn lập tức lộn người vọt ra sau.

Không sai, người mới đến chính là Nam Cung Vũ.

Thân Nam Cung Vũ còn lơ lửng trên không, ngân thương trên tay đã vươn dài ra. Vì động tác tung thương quá nhanh nên nhìn giống như có hằng mấy đạo hàn quang từ giữa tay lão tuôn ra, lại giống như vô số mũi tên từ trong tay lão bắn ra.

Thôi Tú không kịp đề phòng, đành phải nhanh nhẹn tránh né nhưng toàn thân không tránh kịp. Chỉ thấy hàn quang nhoáng lên, dưới sườn hắn một dòng máu tươi búng ra. Hắn lảo đảo thoái lui mấy bước rồi té bệch xuống đất.

Thương Ba cũng cảm thấy bất ngờ, không nén được vừa kinh sợ, vừa phẫn nộ. Long đầu trượng càng gia tăng sức mạnh. Hắn hét lớn :

- Độc Phách, không ngờ mi gian giảo như vậy đã an bày trợ thủ mai phục ám trợ.

Đao phong của Độc Phách vẫn tung hoành ngang dọc, dây xích bạc “vù, vù” như những quả cầu bạc lấp lánh. Chàng nói lớn :

- Thương đầu nhi thật lạ, phải chăng chỉ muốn quan chậu phóng hỏa chứ không cho bá tánh đốt đèn. Quỷ Vương kỳ các ngươi có thể bày trí, sao ta không thể phục binh.

Lúc này Nam Cung Vũ cầm thẳng ngân thương, chẳng nói một lời đâm vào Thương Ba. Biệt hiệu của lão là Thất Xảo Thương, đương nhiên thương pháp của lão tinh xảo, lão luyện, vừa lợi hại, vừa chuẩn xác biến hóa vô cùng.

Thương Ba mới ứng phó vài chiêu đã cảm thấy áp lực nặng nề. Hắn thất kinh hoảng vía.

Độc Phách từng bước bức lên. Tế Hồn Câu vung lên hạ xuống như hàn ngàn bóng trăng nhảy múa, tung bay như ngàn cánh bằng rợp trời. Mỗi đao xuất ra đều hung hiểm vô cùng.

Thương Ba khổ chiến không được mười chiêu trên trán đã bị Tế Hồn Câu lướt ngang. Tuy là vết thương cạn nhưng cũng làm rách toạc một đường hơn một tấc. Long đầu trượng gắng gượng chống đỡ. Thương Ba dần dần thoái lui Vừa lui vừa nghiến răng kêu :

- Phương Cửu Thọ! Mi ở đây lâm trận mà lại co đầu rút cổ lẽ nào còn mong trở về được toàn mạng.

Phương Cửu Thọ đang run rẩy, đột ngột dậm chân, trong miệng phát ra tiếng kêu còn khó nghe hơn tiếng quỷ khóc. Hắn nắm chặt đoản đao vung khỏi đầu mà lao đến.

Nhưng Cửu Thọ vừa nhập trận mới đỡ được mấy chiêu. Thương Ba đã băng mình lui khỏi trận. Chỉ thấy hắn nhấp nhô mấy cái nhanh như điện xẹt, hắn còn không quên buông ra mấy câu lạnh lẽo :

- Phương Cửu Thọ! Mi lần này xả mạng vì ta, coi như đoái công chuộc tội.

Độc Phách đằng không truy sát, thanh âm như sấm nổ :

- Chạy rồi sao, Thương đầu nhi? Danh dự của Quỷ Vương kỳ và tôn giá ngày sau có còn không?

Thân pháp của Thương Ba bình nhật cực kỳ thần tốc huống hồ lúc này là đang đào mạng, thân pháp càng như sao băng. Trong chớp mắt đã chạy xa hơn mười trượng.

Độc Phách khởi bước hơi chậm nên đã bị rơi lại sau khá xa.

Nam Cung Vũ chúc trường thương xuống đất kêu lớn :

- Độc Phách, oan có đầu nợ có chủ. Trước tên thanh toán tên họ Thôi đã.

Độc Phách vội vã quay về mục quang quét nhìn khắp nơi nhưng nào thấy bóng của Thôi Tú, chỉ thấy nơi Thôi Tú vừa té xuống, vết máu còn loang lổ. Từng giọt nhiều ven đường, chàng bèn men theo vết máu truy tìm. Đi đến một đám hoa cỏ dại ùn tùm ven lộ, vết máu đứt đoạn không thể nào tiếp tục truy tìm tông tích của Thôi Tú được nữa.

Phương Cửu Thọ đang đấu với Nam Cung Vũ thình lình buông rơi đoản đao đang múa tít trong tay. Hai tay khoanh trước ngực, hắn ngồi bệt xuống đất, hoàn toàn là tư thế của kẻ thúc thủ chịu trói, chém giết tùy ý.

Nam Cung Vũ bất giác ngơ ngẩn, rồi trường thương “vụt” một tiếng, mũi thương kê sát yết hầu Phương Cửu Thọ. Lão sầm mắt, rít lên :

- Mẹ nó, dựa vào khổ nhục kế hạ lưu này, mi hy vọng ta thả cho mi à. Hảo bằng hữu, lão tử trước nay mềm không chịu cứng không tha, lực thân không màng, mi nhận lấy số kiếp của mình đi.

Phương Cửu Thọ vẫn ngồi bệt dưới đất, ngẩng đầu thẳng cổ, hai mắt bình thản, thần sắc vô cùng ổn định, không phải biểu hiện của sự thản nhiên coi thường sự chết sống mà là sự thản nhiên chờ đợi một điều gì khác.

Nam Cung Vũ nộ hỏa càng tăng, lão cao giọng :

- Mi còn thản nhiên như vậy, đừng cho rằng mi buông tay chịu trói là ta không giết được mi. Loại tàn ác như bang hội các mi không cần phải nói đạo nghĩa giang hồ.

Phương Cửu Thọ cười hắc hắc, lớn tiếng nói :

- Không phải lão huynh ta mạng mà tha mạng cho ta chính là người khác.

Nam Cung Vũ ngạc nhiên, khàn giọng hỏi :

- Ai? Người nào có thể ngăn ta đoạt mạng mi?

Phía bên kia, Độc Phách dung mạo ủ dột, buồn bã trở về. Vừa thấy mũi thương Nam Cung Vũ đè chặt lên yết hầu Phương Cửu Thọ, chàng vội kêu lớn :

- Nam Cung huynh, đừng giết hắn, người này là bằng hữu.

Nam Cung Vũ ngẩn người, ngạc nhiên hỏi :

- Bằng hữu? Trong đám gian ác của Quỷ Vương kỳ mà đệ có bằng hữu sao?

Bước đến gần, Độc Phách cười khổ nói :

- Nhớ lại lời đệ đã nói với huynh, có người ở Quỷ Vương kỳ đã từng thổ lộ cho đệ một chút tin tức. Dựa vào tin tức này, bọn ta mới có thể tập kích Thôi Tú và Diêm Tứ Cô. Bất luận là người đưa tin tức tình nguyện hay không dù gì cũng là người giúp đỡ đệ. Nam Cung, lấy oán báo ân bọn ta không làm.

Nam Cung Vũ thu ngân thương, chỉ chỉ Phương Cửu Thọ :

- Lẽ nào kẻ thổ lộ tin tức chính là tên này?

Gật gật đầu, Độc Phách nói :

- Chính hắn, Phương Cửu Thọ.

Nam Cung Vũ cười hỏi :

- Mi là Phương Cửu Thọ? Suýt chút nữa là ta đã đoản thọ mi rồi.

Phương Cửu Thọ sắc mặt không đổi mới :

- Ta sớm biết Độc huynh sẽ không giết ta. Chủ yếu là ta nắm chắc thời cơ nhưng chính xác hơn bảo toàn được mạng này là do đất trời phù hộ cho ta vượt qua kiếp nạn.

Nam Cung Vũ suy nghĩ nói :

- Thảo nào ta ẩn phục trên núi nhìn xuống, thấy mi không nhiệt tình tham gia trận đấu này. Đồng bọn của mi, từng đứa, từng đứa xung trận còn mi vẫn đứng yên bất động.

Phương Cửu Thọ thở dài một tiếng :

- Nếu ta xung trận giống như bọn chúng, nằm dưới đất kia không thiếu phần của ta. Người phải thức thời. Sống trên giang hồ chỉ có tự cầu đa phúc mới được trường cửu.

Nam Cung Vũ nói :

- Đứng ở lập trường mi mà nói như vậy thì không sai nhưng mà đồng bọn mi nhất là Thương Ba bất mãn mi rất nhiều.

Phương Cửu Thọ chau mày, trầm giọng nói :

- Vị đại huynh này còn chưa hiểu rõ cá tánh của Thương đầu nhi bọn ta. Hắn ác độc nguy quân tử thế gian hiếm có. Giữa lúc cười nói, ra tay giết người không hay, bất cứ ai chạm vào hắn cũng chỉ có một con đường chết. Tình hình hôm này, hắn không chỉ bất mãn với ta mà hắn nhất định muốn lầy mạng ta.

Độc Phách tiếp lời :

- Nói như vậy, mi đã không thể trở về Quỷ Vương kỳ?

Thấp giọng, Phương Cửu Thọ nói :

- Ta đã không tận lực, sao còn dám quay về. Ta dám bảo đảm, chỉ cần chân trước của ta bước vào, chân sau đã có người cắt lấy đầu ta.

Nhìn Độc Phách, Nam Cung Vũ nói :

- Chuyện của Phương Cửu Thọ về sau hãy nói. Nơi đây chẳng phải đất lành, theo huynh ta mau rời khỏi chốn này.

Độc Phách nói với Phương Cửu Thọ :

- Thế nào? Hay tạm thời đi với bọn ta hai ngày.

Phương Cửu Thọ nhặt binh khí từ dưới đất đứng dậy rồi uể oải nói :

- Cũng được! Đi theo nhị vị lòng ta cũng có chút an tâm.

Thế là ba người vội vã vượt đồng mà đi, còn những thi thể nằm đầy dưới đất không ai quan tâm đến.

Giữa trưa ánh mặt trời hừng hực chiếu xuống, nhưng nơi này lại âm u lạnh lẽo vô cùng.

Chương 18: Bàn về Quỷ Vương kỳ

Tòa tiểu trấn này rất là vắng vẻ, nhà tiểu khách điếm duy nhất trong trấn cũng rất vắng vẻ tiểu trấn tên gọi là Bát Hòe thôn cách hang ổ của Quỷ Vương kỳ - Bao Cô lãnh rất gần. Lộ trình ước khoảng trên dưới năm mươi dặm.

Độc Phách không muốn dời khỏi Bao Cô lãnh quá xa. Chàng chuẩn bị tùy lúc tùy thời, tùy thời thừa cơ hạ thủ Quỷ Vương kỳ, nếu ở cách xa thật là bất tiện.

Ba người thuê ba gian phòng. Hiện giờ ba người đang tụ tập ở phòng của Nam Cung Vũ.

Trời đã tối, chính là thời khắc dùng cơm tối. Trên chiếc bàn sơn đỏ giữa phòng đã sớm bày mấy món ăn. Rượu nóng đương nhiên không thiếu. Tám chiếc ghế một bên không có người ngồi còn ba người chiếm một bên.

Nam Cung Vũ là chủ nhân vén tay châm rượu cho Độc Phách và Phương Cửu Thọ bộ dạng như chính ở nhà mình vậy.

Uống cạn một chung, Phương Cửu Thọ quẹt vệt rượu trên mép, chép miệng cảm thán nói :

- Mẹ nó đã lâu không được an nhàn uống một chung như vậy. Người khi ở Báo phòng ai cũng không bảo đảm được ngày nào sẽ xảy ra chuyện, chỉ cần bước lên lãnh vụ lệnh của thượng cấp, lập tức một đi không biết có ngày trở về chỉ có trời cao mới rõ. ăn được bát cơm này thật là đau đầu, đem tính mạng mà đùa với tử thần.

Nam Cung Vũ lại châm rượu cho Phương Cửu Thọ cười nói :

- Mi đừng nói thân phận sai nha của mi thê thảm như vậy. Báo phòng thuộc Quỷ Vương kỳ nghe đồn là tổ chức cực kỳ tàn độc lợi hại. Bọn chúng hành sự bên ngoài là minh chứng cụ thể.

Hừ một tiếng, Phương Cửu Thọ tự ti nói :

- Không phải ta tự bôi tro trát trấu lên mình. Chiếu theo quy tắc hành sự của chúng, trước là truy cứu gốc gác của mục tiêu thật rõ ràng rồi mới hạ độc thủ. Vì để đạt được mục đích bất kể phương thức hoặc giả mua chuộc người bên cạnh đối phương mà ám sát hoặc giả hạ độc trong rượu thịt, có lúc dùng sắc mà dẫn dụ, có lúc lấy tình mà mê hoặc, hay là lấy mạnh hiếp yếu lấy đông đánh ít, cả một hang ổ đều làm như vậy. Lời đồn trên giang hồ không tránh khỏi quá đề cao Báo phòng.

Độc Phách uống một ngụm rượu nói :

- Không dễ phủ nhận Báo phòng đã thay Quỷ Vương kỳ tạo ra nhiều thành tích, gây tiếng vang cho danh hiệu Quỷ Vương kỳ. Ta tuy không đề cao chúng nhưng trước nay không tìm đánh giá thấp họ, bọn người này cũng là tiền đồ của họ.

Phương Cửu Thọ nói :

- Độc lão huynh, trừ ra thì độc kế để ăn cơm thừa người của Báo phòng có tiền đồ gì? Động phải hạng thấp kém cố nhiên có thể ra tay dễ dàng, nếu gặp phải hạng anh hùng như lão huynh đây không mất mạng thì cũng cao chạy xa bay.

Nam Cung Vũ cười nói :

- Lần này Báo phòng của các người đã đại tổn nguyên khí rồi. Theo ta biết người của Báo phòng kể cả Thương đầu nhi tổng cộng có mười hai người, ngày nay đã mất đi Diêm Tứ Cô, Nguyễn Vô Ảnh, Dư Lương, Bùi Chính Cửu, Trang Liệt năm tên còn Thôi Tú mất tích và mi đã ly khai bang hội tổng cộng mất đi bảy người. Mười hai mất bảy còn năm, lần này e Thương Ba phải đau đầu.

Phương Cửu Thọ không những không có chút lòng thương cảm như thỏ chết khỉ phải buồn mà trái lại cảm thấy vui mừng nói :

- Không chỉ là đau đầu, Thương lão nhi lần này trở về chắc chắn ăn không ngon ngủ không yên... ha ha... phải ăn nói thế nào với Đại kỳ chủ đây. Tuy hắn là người được Kỳ chủ thương mến, nhưng thất thố to lớn lần này chiếu luật phải nhận tội không bị roi thì cũng chịu giáng chức.

Nam Cung Vũ nhìn Độc Phách nói :

- Một bọn ngưu đầu mã diện của Báo phòng đều phải do Độc Phách đệ xử lý.

Lắc đầu Độc Phách nói :

- Không phải dễ như vậy đâu. Đệ cũng phải trả giá tương đương lấy máu mà đổi máu.

Nam Cung Vũ thân thiết nhìn khí sắc của Độc Phách nói :

- Nói đến lấy máu mà đổi máu Độc Phách vết thương trên lưng đệ giờ cảm thấy thế nào rồi?

Vết thương do Ngân hoàn cắt phải và chỗ bị hỏa diêm đốt cháy tự chàng cắt đi, sau khi rời khỏi hiện trường đã được Nam Cung Vũ rửa sạch rịt thuốc bao lại.

Lúc này chàng đã cảm thấy tốt nhiều rồi, đau đớn chỉ còn ngấm ngầm, điều duy nhất bất tiện chính là lúc khom người vươn vai thì cảm thấy có chút khó chịu. Hơi nhúc nhích đôi vai chàng nói :

- Xem như tốt rồi. Chí ít không còn đau đớn như lúc đó. Nam Cung y thuật của huynh thật đáng phục, dược liệu cũng tuyệt vời.

Nam Cung Vũ cười khanh khách nói :

- Tốt xấu, giỏi dở đều chỉ một mình đệ nói.

Phương Cửu Thọ đang đứng một bên cũng tán dương :

- Nam Cung lão huynh, đương nhiên là Độc huynh đang khoe trương huynh nhưng quả không quá lời. Vì theo y thuật mà nói, dùng thuốc phải đúng bệnh mới là lương y. Vết thương đau đớn của Độc huynh giờ giảm như vậy đủ thấy y thuật của Nam Cung lão huynh đã đạt đến trình độ cao thâm.

Hai tay nâng ly Nam Cung Vũ hào hứng nói :

- Nói hay! Nói hay! Không dám! Không dám! Phương Cửu Thọ đến đây, đến đây hai ta cạn [email protected]@@@

Phương Cửu Thọ cạn ly rồi dốc ngược ly không còn giọt rượu nào mới cười nói :

- Kể từ khi Nam Cung lão huynh phi thân từ trên đỉnh núi xuống giống như đại bàng từ trên trời cao triển cánh... hà hà thật là dung võ thần uy thanh thế bất phàm. Bọn huynh đệ ta vừa trông thấy đã vội vàng táng đởm kinh tâm.

Nam Cung Vũ cười nắc nẻ nói :

- Không dám, Phương huynh quá khen. Lúc đó vì cấp bách ta đành phải ra tay.

Nói đến đây lão ta lại sầm mặt nhìn Độc Phách nói :

- Họ Độc kia, nói đến việc này ta hãy còn giận. Mi hãy nói thử xem mi đã có ý định gì?

Độc Phách không hiểu hỏi :

- Huynh nói việc gì vậy?

Nốc cạn một ly rượu, Nam Cung Vũ tức giận nói :

- Huynh hỏi đệ, trước khi đối trận với bọn Báo phòng, bọn ta ước định những gì?

Hồi tưởng một lúc, Độc Phách nói :

- Không phải là đã ước định đệ xuất chiến còn huynh mai phục tiếp ứng sao? Hơn nữa nghe ám hiệu của đệ mà hành động...

Nam Cung Vũ cười lạnh :

- May mà đệ còn nhớ. Vấn đề là ở chỗ mấy lần đệ đã phát tín hiệu cho ta. Từ đầu đến cuối chỉ có đệ xưng là anh hùng, diễn hảo hán, thậm chí ngay cả khi máu chảy thịt rơi cũng không phát ám hiệu giống như hoàn toàn quên đi sự tồn tại của họ Nam Cung này, bằng hữu tương giao là để làm gì, phải chăng chỉ là một màn kịch?

Vòng tay, Độc Phách có ý xin lỗi nói :

- Nam Cung huynh đừng hiểu lầm, đệ quyết không có chút lòng khinh mạng, càng không quên một trợ thủ tuyệt vời như huynh. Nhưng tình hình lúc đó, đệ cho rằng còn có thể chống đỡ được. Chưa đến mức phải cần huynh ra tay tương trợ.

Nam Cung Vũ trợn mắt nói :

- Còn chưa đến mức ta ra tay trợ thủ? Mẹ nó thân đã nhuộm đỏ máu, nếu tình hình đó mà cũng không cần trợ thủ, nói không chừng trở thành xác chết mới cầu trợ thủ sao?

Độc Phách cười đáp :

- Đâu có nghiêm trọng như vậy?

Phương Thọ Cửu chen lời nói :

- À! Nam Cung huynh sau đó không phải là huynh đã ra tay trợ thủ đó sao?

Nam Cung Vũ còn bực bội nói :

- Đó là ta kiến cơ hành động chứ không phải nhận được ám hiệu của tên họ Độc đó. Ta vừa thấy tình hình bất hảo, Độc Phách chỉ lo một mình nghiến răng xuất chưởng nhuộm máu khổ chiến. Hắn đã sớm ném lão bằng hữu này lên chín tầng mây rồi. Hắn muốn biểu thị hắn chính là trang hào kiệt. Ta không thể co đầu rút cổ thấy chết mà không cứu, cho nên mới hiện thân xuất thủ, cũng không kịp nghĩ đến việc mình làm có cướp đi danh hiệu anh hùng của tên họ Độc kia không.

Độc Phách lắc đầu nói :

- Nam Cung huynh việc quyết đấu sinh tử mà nghe huynh nói như bôi son trét phấn giành nhau lên đài diễn kịch.

Nam Cung Vũ uống liên tiếp hai chung rượu rồi dứt khoát nói :

- Nói tóm lại một câu, Độc Phách đệ không được coi thường bằng hữu. Đặc biệt là không được phủ nhận thành tâm của bằng hữu.

Độc Phách vội nói :

- Nghiêm lịnh giáo huấn, nhất định sửa đổi.

Chép chép miệng Phương Cửu Thọ ca ngợi :

- Chân tình sáng nhật nguyệt, trung nghĩa lưu thiên cổ, hảo bằng hữu như vậy có đốt đèn cũng tìm không ra.

Nam Cung Vũ chép miệng thở dài nói :

- Vậy mà có người không biết trân quý, cứ cho rằng dưới bầu trời này không còn có loại bằng hữu sống chết vì nhau.

Độc Phách cười híc híc nói :

- Nam Cung huynh quá cố chấp mà không tha cho người ta giống như bà mẹ già cấm không dứt. được rồi lần sau đệ đảm bảo cùng huynh sát cánh xung trận. Huynh muốn rời xa một bước cũng không được.

Vừa nuốt một miếng thịt vào cổ, Phương Thọ Cửu hiếu kỳ hỏi :

- Độc huynh, nhị vị kết tiếp còn có hành động gì khác không?

Độc Phách ngẩng đầu nói :

- Đương nhiên có thể không chỉ một lần mà đối tượng là ai huynh còn quen thuộc hơn bọn ta.

Sững sờ Phương Cửu Thọ thất thanh nhỏ giọng :

- Trời đất! Phải chăng nhị vị còn muốn tiếp tục đối với Quỷ Vương kỳ?

Độc Phách đáp :

- Huynh nói đúng lắm. Bọn ta đang muốn tiếp tục khai đao với bọn Quỷ Vương kỳ. Ngoài sự tồn vong không có sự thỏa hiệp.

Hít mạnh hơi gió lạnh Phương Cửu Thọ lập bập :- Thảo nào chạy đến Bát Hòe thôn dừng chân. Nơi đây không xa Bao Cô lãnh bao nhiêu...

Nam Cung Vũ nhỏ nhẹ nói :

- Sức liên tưởng của huynh cũng không tệ.

Phương Cửu Thọ lập tức hết muốn ăn nữa, buông đũa, hai mày chau lại nói :

- Cùng với nhị vị mà nói bọn ta từ trong hoạn nạn mà biết nhau, có mấy câu từ trong phế phủ chẳng biết có dễ nghe không, ta có nói được chăng?

Nam Cung Vũ nghiêm mặt nói :

- Mời chỉ giáo. Bọn ta đương nhiên rửa tai mà nghe.

Ho khan một tiếng Phương Cửu Thọ khàn giọng nói :

- Độc huynh và Nam Cung huynh muốn tìm đến khai đao với bọn Quỷ Vương kỳ nhưng không biết thực lực quý vị thế nào? Ý của tại hạ là ngoài nhị vị ra còn có bao nhiêu nhân mã nữa?

Liếc nhìn Độc Phách, Nam Cung Vũ thẳng thắn nói :

- Tình hình trước mắt mà nói, trừ hai người bọn ta ra thì không còn ai khác.

Phương Cửu Thọ gắng gượng nói :

- Ôi! Nói như vậy trong ngoài chỉ có hai vị lão huynh xuất trận sao? Cũng có thể nói dựa vào lực lượng nhị vị mà định huyết đấu với toàn bang Quỷ Vương kỳ?

Độc Phách tiếp lời :

- Bọn ta chính có ý này.

Phương Cửu Thọ cười khổ nói :

- Nhị vị nên biết Quỷ Vương kỳ từ Đại chưởng kỳ xuống phân làm Song tọa, Tứ đường, Nhất phòng cao thủ như mây, thủ hạ hơn ngàn là một thế lực không thể xem thường. Dù cho bản lĩnh nhị vị cao cường thế nào, võ nghệ tinh xảo thế nào cũng chỉ có hai người mà thôi. Đem những điều này so sánh để thấy rõ nhị vị muốn xâm phạm Quỷ Vương kỳ e rằng khó càng khó thêm. Một mai làm không xong hậu quả thực khó lường.

Nam Cung Vũ lớn tiếng nói :

- Nên biết binh cần tinh nhuệ không cần nhiều. Danh xưng Quỷ Vương kỳ thủ hạ hơn ngàn, bất quá là một đám ô hợp, những kẻ có thực lực chẳng có mấy tên. Bọn ta đánh rắn là đánh đàng đầu, bắt cướp là bắt đầu lĩnh, chỉ cần giải quyết mấy tên đầu sỏ, đám lâu la dưới trướng sẽ như rắn mất đầu mà tự tan.

Phương Cửu Thọ thở dài nói :

- Lý lẽ thì không sai nhưng mà Nam Cung huynh sự việc khi bắt đầu tiến hành thì không dễ như vậy. Chỉ nói mấy người đầu lĩnh thôi, bọn họ công lực đều thâm hậu, võ nghệ tuyệt luân hơn nữa kinh nghiệm lão luyện, phản ứng linh diệu chẳng có ai yếu kém. Ở đây còn chưa tính đến Đại kỳ chủ của bọn ta chính là Dịch Dung Cương Đại chưởng kỳ. Căn cứ theo lời truyền ngôn trong nội bộ, võ công của Đại chưởng kỳ cực cao, đạt tới cảnh giới xuất thần nhập hóa. Nhiều năm trở lại đây ta chưa từng nghe người có bất kỳ một trận bại.

Nam Cung Vũ nói :

- Phương Cửu Thọ, huynh ở trong Quỷ Vương kỳ lâu nay đã từng gặp qua Dịch Dung Cương xuất thủ chưa?

Phương Cửu Thọ thành thật nói :

- Chưa từng thấy! Tất cả công vụ đều do thuộc hạ chúng ta làm đầu cần phiền đến lão nhân gia.

Nam Cung Vũ trầm ngâm nói :

- Như vậy công lực thâm sâu của Dịch Dung Cương thế nào đều chỉ là truyền ngôn.

Phương Cửu Thọ vội nói :

- Nam Cung lão huynh đừng nên không tin. Tuy là truyền ngôn nhưng nhất định cũng phải có trình độ thực sự. Tài năng của Đại chưởng kỳ quả nhiên bất phàm. Nhị vị ngàn lần không nên khinh thường, đến khi gặp thì phải di hận.

Độc Phách uống gọn một ly rượu rồi nhạt nhẽo nói :

- Bất kể sự thật trong lời truyền ngôn được mấy phần, ta đều cảm tạ lời cảnh giác của Phương huynh. Còn võ công của Dịch Dung Cương cao thấp thế nào, ta chưa gặp qua, gia sư từ lâu đã được bằng hữu nhắc qua người này, đại khái cho rằng lão ta không hổ là tay cao thủ.

Nam Cung Vũ nói :

- Ơ! Độc Phách, lão gia đã nói thế nào?

Độc Phách hồi ức nói :

- Năm đó ước khoảng bảy tám năm về trước, trên giang hồ có một tên tuổi cực kỳ chói sáng, thủ hạ cũng đều là hảo hán, tên gọi là Khúc Đình Anh danh xưng Song Huyền Nhất Tôn. Công lực của tên họ Khúc này trên có thể bắt đại bàng, dưới có thể phục hổ báo. Bất kể nhân vật võ lâm lợi hại thế nào hắn đều dễ dàng thu phục, đối thủ càng lợi hại hắn càng hứng thú. Cho đến một ngày trên đường gặp phải Dịch Dung Cương, hai người đều là đại hào kiệt tâm cao khí ngạo đương nhiên không ai phục ai, chỉ nói qua mấy câu không hợp, hai bên đã động thủ xuất chiêu, đánh một trận long hổ tranh đấu các vị đoán xem kết quả thế nào?

Nam Cung Vũ cướp lời :

- Nhất định là Khúc Đình Anh chiếm thượng phong?

Phương Cửu Thọ cười hắc hắc nói :

- Không phải, theo ta tám phần phần thắng thuộc về Đại chưởng kỳ nhà ta.

Độc Phách nói :

- Phương huynh nói đúng lắm, cuộc chiến xảy ra, Dịch Dung Cương đã chiếm thượng phong, võ công của họ Khúc tuy cao nhưng còn kém một bậc. Bảy tám năm trước họ Dịch đã có bản lĩnh như vậy, bảy tám năm sau tu tập của hắn càng tinh tiến hơn. Cho nên ta khẳng định Dịch Dung Cương là hảo thủ không phải chỉ có hư danh.

Nam Cung Vũ không phục nói :

- Đây là cách nói của đệ mà lại đổ cho lão gia.

Độc Phách nói :

- Cuộc chiến giữa Dịch Dung Cương và Khúc Đình Anh tuy sư phụ không có ở hiện trường nhưng bằng hữu của người là Thiên Long Tiên chính mắt mục kích, hơn nữa sau đó còn nhiều lời bình luận đều do các vị tiền bối công nhận Dịch Dung Cương là cao thủ xuất chúng. Vì vậy sư phụ đánh giá Dịch Dung Cương và sự phán đoán của đệ cũng tương đồng.

Nam Cung Vũ vôi hỏi :
- Lão gia có từng đem tên họ Dịch so sánh với đệ không?

Độc Phách nói đầy ngụ ý :

- Sư phụ chỉ cảnh giới đệ nếu Dịch Dung Cương là địch nhân thì là một địch nhân rất khó đối phó, càng phải gia tăng mấy phần cẩn trọng. Nam Cung, kỳ thực không cần so sánh, võ công không thể dùng miệng mà tranh thắng thua, chỉ sau khi hai bên ấn chứng mới có thể phân cao thấp.

Phương Cửu Thọ xoa tay lo lắng nói :

- Tốt nhất là không cần ấn chứng, nếu không trận chiến kinh thiên động địa cát bay đá chạy đó ngay cả nghĩ cũng không dám nghĩ đến.

Nam Cung Vũ xì một tiếng :

- Đừng có nhu nhược như vậy, có gì mà phải sợ có oán báo oán có thù báo thù. Ta báo cho huynh biết nay mai sớm tối cũng không tránh khỏi xảy ra.

Nuốt một ngụm nước bọt, Phương Cửu Thọ mặt mày nhăn nhó nói :

- Ta vì Độc huynh mà tâm sự, nghĩ xem bản lãnh của huynh là Đệ nhất đẳng, mà Đại kỳ chủ của ta cũng thuộc loại thượng thừa. Hai người đều tính tình cương liệt, cứng rắn như nhau, vừa quyết đấu là phải có kết quả. Kết quả vừa phân ra thì sinh tử tồn vong đã hiện ngay trước mặt.

Nam Cung Vũ chậm rãi nói :

- Thân ở giang hồ không thể tránh khỏi đối mặt với hiện thực tàn khốc máu đổ thịt rơi như vậy Nếu như lòng cứ lo sợ, chi bằng sớm trở về ôm con trẻ.

Độc Phách tự róc chung rượu nhưng không uống chỉ cầm nhấp nhấp trên môi chậm rãi triết lý :

- Mỗi một người tiếp nhận áp lực tinh thần không giống nhau. Nam Cung, việc này không thể miễn cưỡng được. Có người gặp máu tanh thản nhiên như không, có người lại không chịu đựng nổi. Tuy nói là cá tính trời ban và sự rèn luyện có tương quan nhưng sự thích ứng nông sâu thì lại khác nhau. Nam Cung, huynh đệ ta thì đã chai sạn rồi, nhưng Phương Cửu Thọ thì không.

Nam Cung Vũ bất giác vừa cười vừa giận nói :

- Mẹ nó! Nói tới nói lui đệ cũng cố câu móc cho huynh phải dính vào.

Nốc cạn chung rượu Độc Phách cảm khái :

- Phương Cửu Thọ không đủ ác cho nên khó thích hợp cho việc qua lại giang hồ mưu sinh. Đây cũng là một nguyên nhân khiến hắn không vang danh. Nhưng vang danh thì lại thế nào? Bất quá cũng trở thành một sát thủ lạnh lùng. Dựa vào tội ác, dựa vào bạo lực mà tồn tại trên cõi nhân gian.

Nam Cung Vũ thở dài nói :

- Đệ nói đúng lắm! Nhưng đã vào con đường này như nhảy vào một bể nhuộm lớn, rửa cũng không sạch, chỉ có gieo nhân nào gặt quả ấy. Nếu không quật khởi thì sống sao được?

Phương Cửu Thọ đứng dậy châm rượu cho Độc Phách và Nam Cung Vũ thanh âm trầm trầm nói :

- Nhị vị những vướng mắc giữa nhị vị và Quỷ Vương kỳ ta biết có khuyên cũng không được hóa giải cũng không xong, chỉ có thành tâm thành ý cầu đấng cao xanh bảo hộ cho nhị vị đa phúc đa thọ bình an đến già.

Độc Phách ngửa cổ cạn chung rượu nói :

- Hai câu nói hay.

Nam Cung Vũ cũng uống cạn chung rượu, vuốt mặt nói :

- Phương Cửu Thọ, đừng chỉ nói suông như vậy thôi. Huynh có thể giúp được không chỉ bấy nhiêu.

Phương Cửu Thọ kinh hoàng nói :

- Nam cũng lão huynh, ta nay người yếu lực mỏng, e rằng không giúp được nhị vị.

Cười ha hả, Nam Cung Vũ nhường mày nói :

- Phương huynh đừng sợ! Bọn ta không phải bảo huynh cầm đao xông trận đối phó Quỷ Vương kỳ. Không có ném huynh vào chỗ dầu sôi lửa bỏng như vậy.

Phương Cửu Thọ có chút bình tĩnh nói :

- Nam Cung huynh, ý của ta là sức của ta có hạn làm hỏng đại sự của nhị vị.

Khoác khoác tay Nam Cung Vũ nói :

- Ta không trách huynh. Ta trước nay ăn nói thẳng thắn không quen vòng vo. Huynh không cần giúp gì nhiều, chỉ cần động mồm mép một tý đem tin tức của Quỷ Vương kỳ thổ lộ ra, bọn ta cảm tạ khôn cùng.

Phương Cửu Thọ liên tiếp gật đầu, lẹ làng nói :

- Được! được! Nam Cung huynh có gì cứ hỏi, ta biết điều gì sẽ nói hết, quyết không lưu lại nửa lời. Dầu gì ta cũng không thể về Quỷ Vương kỳ nữa rồi, không cần vì họ mà tỏ ra kiên trung, trung liệt.

Nam Cung Vũ cười nói :

- Được Phương Cửu Thọ, hảo bằng hữu.

Độc Phách tiếp lời :

- Đầu tiên phân tích những nhân vật bản lĩnh tài ba của Quỷ Vương kỳ. Thí dụ như nói võ công họ thế nào, có sở trường gì, tâm tính ra sao?

Phương Cửu Thọ định thần suy tư như đang hệ thống, nối kết lại cho có đầu có đuôi mới nhỏ giọng :

- Nhị vị đều biết, Đại chưởng kỳ của Quỷ Vương kỳ là Dịch Dung Cương, nội ngoại công phu của họ Dịch cố nhiên đã đạt đến cảnh giới tịnh thuần, nhưng tuyệt học lợi hại nhất của hắn là trên thanh kiếm tên gọi Thiên Ngư. Mặt kiếm lớn rộng hơn cả bàn tay người. Thân kiếm lại cực ngắn ước chỉ khoảng năm tấc, nhìn thật giống con cá Thiên Ngư màu trắng. Nó sắc bén dị thường, cắt sắt như cắt bùn. Hơn nữa, lực kiếm cực nặng, vung lên càng có công hiệu của đại đao. Dịch Dung Cương nghiên cứu kiếm thuật hơn bốn mươi năm, thanh Thiên Ngư này đã bồi bạn với lão hơn bốn mươi năm. Ta bất tất nói nhiều, nhị vị đã có thể hình dung người kiếm tương liên, vận dụng tinh diệu đến mức nào rồi.

Nam Cung Vũ chen lời :

- Hỗn hiệu của Dịch Dung Cương dường như là Ngư Phủ?

Phương Cửu Thọ nói :

- Đúng vậy! Danh hiệu của lão là Ngư Phủ, khởi nguyên là do thanh Thiên Ngư kiếm. Dùng kiếm tung hoành khống chế hoàn toàn do tâm.

Lắc đầu, Nam Cung Vũ nói :

- Binh khí mà mình sử dụng trước nay ví như nhi tử, vả như gặp phải loại nghịch tử bất hiếu, mình muốn bảo ban nó, nó lại chẳng nghe thì còn nói gì là tung hoành, khống chế tùy ý do tâm?

Phương Cửu Thọ nói :

- Nhưng mà Nam Cung huynh, Thiên Ngư kiếm không thể di bội tâm ý của Dịch Dung Cương.

Nam Cung Vũ chớp mắt nói :

- Đây không phải là lời thừa sao? Lời ta nói vừa rồi chỉ là một đơn cử. Biểu thị binh khí tùy thân cho mình chưa hẳn đáng tin. Hiệu xưng họ Dịch là Ngư Phủ, hết tám phần là lão chỉ dựa vào thanh kiếm.

Độc Phách cắt ngang lời nói của Nam Cung Vũ :

- Phương Cửu Thọ, thế Song tọa, Tứ đường là loại ngưu đầu mã diện gì?

Phương Cửu Thọ đáp :

- Được xưng là Song tọa, một là Thái Âm tọa, một là Huyền U tọa, đứng đầu Thái Âm tọa là Đại Chùy Thủ Long Bưu, dưới trướng có sáu tên hộ tọa là Quỷ Ảnh tam câu và Tam Tuyệt Côn. Đầu lĩnh của Huyền U tọa là Huyết Ma Trảo Thường Kế Thành. Sáu tên hộ tọa là Khô Lâu Trượng Tàng Vô Vi, Ngọc La Hán Bạch Phàm, Tứ Sĩ Bằng, Cố Côn, Tào Ninh, Long Thiết Chùy Trần Bang, Nhân Diện Hổ Đường Bổ.

Nam Cung Vũ nói :

- Vừa nghe giống như Diêm La địa phủ vừa mở ngục môn, từng trận âm phong lạnh lẽo, hồ ly ma vương đều chạy ra ngoài mà xuất thế.

Phương Cửu Thọ vội nói :

- Nam Cung huynh, ngàn lần không được coi thường họ. Nếu không có mấy tên này, trong Song tọa tìm kẻ hành sự chẳng phải dễ dàng. Bọn này tên nào cũng có tinh hoa sở trường riêng, bọn tầm thường quyết không thể so bì.

Nam Cung Vũ “hừ” một tiếng nói :

- Huynh đừng quá thổi phồng chí khí chúng mà làm giảm uy phong bọn ta. Nói đến tinh hoa sở trường, ta và Độc Phách không phải hạng tinh hoa sở trường sao? Đến lúc đại khai sát giới, huynh mới biết ai hay ai dở.

Độc Phách lại hỏi :

- Đã nói qua Song tọa, giờ xin huynh cho biết sơ lược về Tứ đường. Đó là tổ chức ra sao? Bên trong có tiềm ẩn cao thủ nào?

Phương Cửu Thọ thay đổi thế ngồi, hơi chồm người ra phía trước, thanh âm đã thấp càng thấp hơn :

- Tứ đường chia thành Độc đường, Kỳ đường Cơ đường, Quả đường. Mỗi đường đều có một Đường chủ và một Phó đường chủ, dưới tay có từ ba đến bốn Tuần kiểm. Mỗi đường có trên một trăm huynh đệ biện sự. Độc đường đứng đầu tứ đường, lực lượng lớn nhất. Đường chủ là Đoạn Hồn Tố Ngụy Đông Cầm, Phó đường chủ là Ngự Vân Điêu Thượng Quan Nhất Hùng, năm tên Tuần kiểm là Âm Dương Đao Phùng Đức Ân, Thần Hành Giả Tôn Trường Căn, Lăng Ba Yến Hạ Phiên Liên, Thác Tháp Lực Sĩ Thượng Kỳ Dũng, Khổng Tước Đinh Tuệ...

Nam Cung Vũ lại ngắt lời :

- Bon Lăng Ba Yến Hạ Phiên Liên, Khổng Tước Đinh Tuệ vừa nghe giống tên của nữ nhân.

Phương Cửu Thọ nói :

- Nam Cung lão huynh, bọn họ vốn là nữ nhân mà hai người này đều mặt hoa da phấn, mắt sáng môi son, đem so với Diêm Tứ Cô quả thật một trời một vực. Bọn họ là tuyệt sắc gian nhân xinh đẹp tuyệt trần. Nếu huynh không biết cặn kẽ, ngàn lần cũng không ngờ được, họ đều là hai con cọp cái độc ác, tàn bạo.

Nhìn Độc Phách một mắt, Nam Cung Vũ như cười mà không phải cười, thần sắc như tỉnh ngộ nói :

- Quỷ Vương kỳ cũng chính là một tổ chức mâu thuẫn. Ngoài mặt tỏ ra một bang hội cô lập kỳ lạ, không dính dáng gì đến bá đạo, kỳ thực bên trong, nam nữ đều thu, hỗn hợp tạp nham, thủ hạ đủ hạng.

Độc Phách không lên tiếng, chỉ nhìn Phương Cửu Thọ, ý thôi thúc hắn tiếp tục nói...

Chương 19: Ngàn dặm lại tương phùng

Phương Cửu Thọ chép chép môi nói :

- Vừa rồi là nói tình hình của Độc đường, tiếp đến là nói về Đường chủ của Kỳ đường là Tiểu Yết Tử Tào Cửu, Phó đường chủ là Nhất Bích Đồ Phu, ba tên Tuần kiểm là Bạch Nhãn Lang Phan Thiếu Xuân, Yêu Đồng Hương Thái, Quan Tài Đinh Hạ Sâm. Kỳ đường hoàn toàn do nội bộ chủ sự, cho nên bọn đầu mục tuy ít nhưng thủ hạ lại đông đúc. Đường chủ của Cơ đường là Thông Thiên Tú Sĩ Công Trị Kỳ, tên này gian giảo khôn lường, âm độc cực kỳ. Nhìn bên ngoài thì thấy Tào Cửu của Kỳ đường gian ác hơn hắn, nhưng bên trong Công Trị Kỳ tàn độc hơn nhiều. Phó đường chủ là Ác Hổ Trần Kiêu. Công phu của Trần Kiêu không tệ nhưng chỉ là kẻ lỗ mãng thất phu. Dưới trướng cũng có ba tên Tuần kiểm, một là Tuyền Phong Quải Ngụy Hào, một là Song Đầu Giao Lý Khinh, còn một vì là Mao Dung Tiền, người ta gọi Mao Tam Lang chính là hắn.

Độc Phách trầm giọng nói :

- Thực lực của Quỷ Vương kỳ thật không nhỏ.

Phương Cửu Thọ cười theo nói :

- Ta đã sớm nói với Độc huynh rồi. Sở dĩ Quỷ Vương kỳ có thể thành danh chốn giang hồ, lưỡng đạo dương uy, chẳng phải vô duyên vô cớ. Bọn họ đương nhiên có cơ sở có tiền tài. Điều khác chưa nhắc đến là danh tiếng, vinh quang của bang hội do các đầu lĩnh mà có. Mỗi một tên không đơn giản, người người đều có bản lãnh. Nếu thật muốn đánh với họ, e rằng không tránh khỏi đại phí tâm sức.

Nam Cung Vũ trầm giọng nói :

- Thiên hạ vốn không có việc gì không bỏ công mà được thu hoạch. Phương Cửu Thọ, bọn ta đã sớm chuẩn bị bước này rồi.

Độc Phách vẫn thản nhiên, bình tĩnh nói :

- Còn Quả đường, huynh chưa nói đến. Trong Quả đường chẳng rõ có anh hùng hảo hán nào?

Phương Cửu Thọ vội nói :

- Xin đáp lời Độc huynh, Đường chủ Quả đường tên gọi Câu Duy, hiệu xưng Lãnh Diện Kim Cang, là một nhân vật hành sự chưa từng sơ suất thủ hạ của hắn đối với hắn trước nay vừa cung kính vừa kinh sợ, ngay một câu lớn tiếng cũng không dám nói. Phó đường chủ là Tà Môn Thiên Đảm Điêu Xương. Cá tánh người này thật tương phản với Câu đường chủ. Họ Điêu xử thế linh hoạt, được lòng mọi người, bản lãnh gió chiều nào xoay chiều ấy có thể không để lộ vết tích. Cũng chỉ có hắn mới có thể đủ sức khiến Câu đường chủ hài lòng.

Dưới Quả đường có bốn Tuần kiểm là Song Luân Vương Lam Vỹ, Nhất Can Tử La Thụy, Lộ Trượng Hiên Viên Châu, Độc Quải Lôi Kiệt.

Gật gật đầu, Độc Phách nói :

- Bọn này thì sao?

Phương Cửu Thọ cười khan nói :

- Trời ơi! Độc huynh, vậy còn chưa đủ sao? Đều là bọn hung thần ác quỷ! Ai chán sống cứ việc gặp họ!

Độc Phách tằng hắng nói :

- Nói thực, trong Quỷ Vương kỳ, quả thật hảo thủ như mây, tài năng xuất chúng không phải là loại dễ đối phó. Dựa theo tình hình hiện nay của bọn ta mà nói, phương thức ứng phó tốt nhất là tránh trực diện đối chiến, lấy phục kích làm chủ, nêu không, một mai rơi vào trùng vây, cơ hội thắng lợi thật viển vông.

Phương Cửu Thọ lại tiếp :

- Độc huynh, xin dung cho ta nói thật, giả như nhị vị không có ý tìm người trợ thủ, chỉ dựa vào lực lượng của nhị vị mà hành sự, bất kể là trực diện giao phong hay phục kích ám toán đều là việc cực kỳ mạo hiểm. Huynh có diệu sách của huynh, họ cũng có mưu kế của họ. Ai tính toán lại không để lộ sơ hở? Trên đường đi Đô Giang trấn, Độc huynh gặp phải ngăn cản của Báo phòng, không phải là một thí dụ để chứng minh sao?

Độc Phách nói :

- Đa tạ chân tình của huynh, nhưng ta chẳng phải có ý khoe tài, vấn đề ở chỗ thực tế quá khó khăn Đời này, bằng hữu hi sinh mạng sống vì mình không nhiều. Huống hồ có bằng hữu như vậy hoàn cảnh của người ta không khỏi phải suy nghĩ.

Phương Cửu Thọ vỗ đầu nói :

- Huynh vì bằng hữu mà lo, tốt, đương nhiên là tốt rồi nhưng riêng huynh thì gặp phiền phức.

Độc Phách vẫn an nhiên nói :

- Cũng không có phiền hà gì, chỉ tận lực tranh giành sinh tử mà thôi.

Nam Cung Vũ suy tư nói :

- Muốn kiếm người cũng không khó tìm, nhưng xem thực tế có cần như vậy không? Độc Phách, bằng hữu bán mạng không nhiều nhưng chỗ dựa của đệ thì lại rất chắc chắn.

Phương Cửu Thọ vội hỏi :

- Nam Cung huynh, chỗ dựa của Độc huynh là ai vậy?

Độc Phách đưa mắt cảnh giới nhìn Nam Cung Vũ, cố ý nhạt nhẽo cướp lời nói :

- Nam Cung huynh chỉ phụ họa cho vui. Ta có thói quen một mình lang bạt,làm sao lại có chỗ dựa chứ?

Nam Cung Vũ mỉm cười nói :

- Đệ trước nay quen gánh vác trọng trách, một mình chống chọi phong ba, bị đánh gãy răng cũng chỉ âm thầm nuốt máu, nhưng tình hình này khác xa bình nhật. Độc Phách, đến lúc mấu chốt, bất luận cách nghĩ của đệ thế nào, ta sẽ có kế hoạch riêng, ta sẽ có tính toán riêng.

Phương Cửu Thọ đồng cảm nói :

- Nam Cung huynh hãy còn thông suốt một chút. Tánh của Độc huynh thì không thể cải đổi được.

Độc Phách cười gượng đổi giọng nói :

- Phương huynh, chúng ta tạm thời không nói đến chuyện này. Ta hỏi huynh, Báo phòng hiện giờ chỉ còn lại sáu miêu thủ, trừ Thương đầu nhi và Thôi Tú bị thương ra, bốn tên còn lại thuộc hạng gì?

Phương Cửu Thọ nói như trả bài :

- Khôi Nhạn Lý Thường Phong, Hoạt Thi Cừu Tái Sinh, Thập Bát Phiên Vệ Ngọc Chấn, Bệnh Thái Tuế Động Quan, bốn tên đều là hảo thủ. Sở trường của Lý Thường Phong là khinh công, công phu của hắn không dưới Nguyễn Vô Ảnh. Cừu Tái Sinh, người giống như danh hiệu, vừa xem thì giống như một xác chết vừa đào dưới mộ lên. Sở trường của hắn là Khiêu Thi Bộ cực kỳ quái dị, có thể nói là hoàn toàn không theo bộ pháp nào. Kỷ ảo nhào lộn của Vệ Ngọc Chấn không có ai bì nên mới gọi là Thập Bát Phiên, cho dù nhào lộn một trăm tám mươi lần mặt vẫn không đổi sắc. Động tác của người này cực nhanh, mỗi khi giữa không trung nhào lộn đả thương người một cách vô hình. Lại nói đến Bệnh Thái Tuế Đồng Quan, sắc mặt hắn lầm lầm lì lì, cực kỳ hung hãn, cuồng bạo đến mức gần như bệnh hoạn. Nhị vị ngàn lần không vì cảm thấy diện mạo gần như sắp chết của hắn mà xem thường, nếu không sẽ mắc bẫy đó.

Nam Cung Vũ cảm thán nói :

- Quỷ Vương kỳ quả nhiên danh hiệu không sai, không hổ được xưng là Quỷ Vương kỳ, dưới kỳ yêu ma quỷ quái nào cũng có. Theo tình hình mà Phương Cửu Thọ đã nói, kế hoạch phải cân nhắc cho kỹ.

Độc Phách sắc diện ngưng trọng, dưới bóng đèn, vài sợi tóc rũ xuống như lộ ra tâm tư.

- Đường cuối cùng cũng phải đi, hiện thực cuối cùng cũng phải đối diện, dù cho hiện thực đó có thống khổ thế nào. Nam Cung, giờ huynh đã minh bạch nỗi khổ tâm mà lúc ban sơ đệ không mời huynh tham dự việc này.

Nam Cung Vũ ưỡn ngực, lớn giọng nói :

- Huynh không hối hận vì chuyến đi này, một chút cũng không hối hận. Độc Phách, vì huynh muốn trọn một chữ “Nghĩa”, dù cho vì thế mà mất đi tính mạng ta lời được một chữ “Nghĩa” này cũng đã mãn nguyện.

Sắc mặt Phương Cửu Thọ có chút cảm động lên tiếng :

- Nhị vị quả là can trường, đảm lược như nhau. Nghĩa ngút trời cao. Đem tại hạ mà so sánh với nhị vị thực quá nhỏ mọn.

Ánh mắt ôn nhu nhìn Phương Cửu Thọ, Độc Phách chậm rãi nói :

- Huynh bất tất tự trách phiền mình như vậy, ta nói rồi, mỗi người đều có hoàn cảnh không giống nhau. Suy nghĩ thì nhiều cách, nếu chỉ vì thế diện hảo mà miễn cưỡng thì cũng mất đi tính trung thực.

Ngừng một lát, chàng lại hỏi :

- Về sau Phương huynh định làm gì?

Phương Cửu Thọ cười chua chát :

- Trước khi bắt đầu hành động lần này, ta đã có tính qua, nếu thắng ta cùng họ trở về tiếp tục cuộc đời bán thân kiếm cơm. Nếu không xong ta chỉ còn cách cao chạy xa bay. Tình hình trước mắt đương nhiên là không xong rồi. Quỷ Vương kỳ không chỉ là tử địch của nhị vị mà còn là một tấm tử lệnh phù của ta. Tội danh lâm trận rút đầu, bội phản, đào vong chắc chắn đã định rồi, trừ cao chạy xa bay còn cách nào khác?

Nam Cung Vũ hỏi :

- Lộ phí của huynh đủ không?

Phương Cửu Thọ toét miệng nói :

- Đã có tính toán trước đương nhiên có dự bị. Ta đã sớm gom góp tư trang, thiết tưởng bớt ăn bớt xài, cuộc sống hai ba năm chắc không có vấn đề gì, qua thời gian này sẽ tìm cách khác.

Nhìn Độc Phách, Nam Cung Vũ hỏi :

- Thế nào?

Độc Phách nói :

- Chiếu theo ý của huynh.

Trầm ngâm một lát, Nam Cung Vũ lấy từ trong người ra một cái túi dài màu vàng. Lão mở miệng túi từ bên trong lấy ra hai tấm ngân phiếu trải ra trước mặt Phương Cửu Thọ nói :

- Đây là một chút tâm ý của ta và Độc Phách. Hai tờ ngân phiếu tổng cộng bốn ngàn hai trăm lượng.

Phương Cửu Thọ há hốc miệng, ngực phập phồng thở, nước mắt đã trào ra, vô cùng kích động, hắn đột ngột đứng bật dậy xá dài Nam Cung Vũ và Độc Phách, thanh âm nấc nghẹn :

- Đa tạ hậu ân của nhị vị. Tiền đồ trước mắt không biết còn nghịch cảnh nào nữa phải trải qua. Đại ân đại đức của nhị vị, cả đời này ta chẳng thể nào quên.

Nam Cung Vũ vòng tay cười nói :

- Không cần khách sáo. Độc Phách và ta đều là con người, bọn ta hiểu cuộc sống là như thế nao.

Đúng vậy! Phương Cửu Thọ cũng biết cuộc sống là phải như thế nào, đặc biệt là ở hoàn cảnh xa lạ, đối mặt với tương lai mù mịt. Cuộc sống không chỉ là sự gánh vác mà còn là sự cọ xát. Ngày tháng trôi đi như mũi tên bay, một ngày rồi lại một ngày như lớp lớp nếp nhăn trên mặt.

* * * * *

Ở Bát Hòe thôn, Độc Phách và Nam Cung Vũ đã trú ngụ qua nửa tháng. Trong nửa tháng này, cuộc sống trôi qua thực quá an nhàn. Từ việc ăn ngủ hoặc đi du ngoạn trong ngoài thôn xem ra như chẳng có việc gì thực tế. Độc Phách mượn thời gian này để dưỡng thương, chỉ cần thương thế chàng hoàn toàn bình phục, lập tức chuẩn bị động thủ lần nữa với Quỷ Vương kỳ chỉ cách đây năm mươi dặm.

Hiện tại, thương thế chàng đã lành hết tám phần, chàng định chỉ nghỉ ngơi thêm hai, ba ngày nữa thì có thể xung trận tiếp tục báo thù báo oán.Vừa dùng cơm trưa xong, Độc Phách định vào phòng ngủ trưa, còn Nam Cung Vũ trái lại, vì sức lực sung mãn nên lão muốn ra ngoài đi dạo, vì thế chàng cũng đi theo bởi không muốn để Nam Cung Vũ đi một mình.

Không khí bên ngoài thật hiếm thấy. Tuy có hơi lạnh nhưng ánh mặt trời le lói chiếu vào người cũng dễ chịu, đặc biệt đối với những người nhàn tản. Bầu trời màu ngọc bích trong như đánh bóng. Mấy cụm mây trắng bồng bềnh bay, nhìn thấy lòng càng sảng khoái.

Nam Cung Vũ vươn người mấy cái rồi vỗ vào vai Độc Phách cười nói :

- Sắp vào đông rồi đó, Độc Phách. Trong thời gian này không dễ gì gặp được ngày đẹp như hôm nay. Gió nhẹ, nắng ấm, mây nhạt, trời xanh. Ra ngoài dạo chơi vô cùng thú vị không hay hơn cứ chui rúc trong nhà mà chịu sầu chịu não sao? Đi! Chúng ta cứ hứng thú dạo chơi.

Độc Phách cười nói :

- Hôm nay tâm tình huynh sảng khoái nhỉ? Lời nói như ca hát vậy!

Nam Cung Vũ cước bộ nhanh hơn, ngân thương trong tay đã biến thành ngân trượng, lẩm bẩm như nói với mình :

- Lạc thú do mình đi tìm. Sống ở giang hồ vốn là khổ mạng, lại không tìm một chút tiêu dao, như tảng đá lúc nào cũng đè trên ngực, ngày tháng như vậy có sống được chăng?

Lững thững theo sau, Độc Phách nói :

- Đi đâu mà du ngoạn? Đệ thấy chi bằng đi vòng thôn này. Tổng cộng nam bắc một con đường duy nhất, mấy tiểu điếm, đi mấy vòng trở về đủ ngủ ngon rồi.

Nam Cung Vũ mắt nhìn tứ phía gật đầu :

- Nói cũng đúng, nhưng tiểu thôn thỏ chạy chưa kịp cong đuôi này khiến người ta mất hết hứng thú nhàn tản. Theo huynh chi bằng theo con đường phía bắc mà đi về phía trước, đi đến đâu thì mặc nó, chừng mệt sẽ trở về, thế nào?

Độc Phách thẳng vai nói :

- Tùy huynh!

Hai người nhàn hạ men theo con đường mà đi về phía Bắc. Thoáng chốc đã ra khỏi thôn mà đến miền thôn dã. Kỳ thực tiểu thôn vốn lạnh lẽo hoang sơ, trong thôn ngoài thôn đều u tịch như nhau.

Hít mạnh một hơi, Nam Cung Vũ nhìn núi non trùng điệp phía xa, rồi nhìn cây cỏ điền dã ở gần hứng chí nói :

- Nên thường thường đi ra ngoài mới phải. Con người tiếp xúc thường với thiên nhiên, thần khí sung mãn, phong nhuận. Độc Phách, như vậy đệ không thấy trong lòng đặc biệt sảng khoái sao?

Độc Phách cười đáp :

- Trừ những ngày dưỡng thương ở tiểu khách điếm ra, cơ hội để tiếp xúc với hoang dã, sơn nguyên đã là quá nhiều rồi. Núi vẫn là núi, nước vẫn là nước, cỏ hoang rừng dậm cũng không có gì thay đổi.

Nam Cung Vũ thì thầm nói :

- Nhưng quả thực là hảo phong cảnh!

Độc Phách bất đắc dĩ mới nói :

- Đó là do tình cảm quyết định, đệ không có sự khoáng đạt đó của huynh. Chỉ cần nghĩ đến Phi Tinh, nghĩ đến trách nhiệm lẽ ra phải làm tròn với nàng lại chưa làm tròn, phong hoa tuyết nguyệt đều trở thành mây khói.

Nam Cung Vũ phản đối :

- Ngày nay đệ cũng chính là vì Phi Tinh mà tận sức đó thôi. Chỉ là an nhàn khoảnh khắc, sao gọi là tội được. Độc Phách, đừng quá khắt khe, áp bức mình như vậy. Thư giãn một chút đối với đệ có lợi không hại.

Độc Phách nặng nề nói :

- Đệ không thể. Đệ chỉ có tâm tình trầm trọng. Nam Cung, u uất này huynh đừng nhắc đến nữa.

Trầm mặc một hồi, Nam Cung Vũ hỏi :

- Vết thương của đệ sắp bình phục phải không?

Độc Phách chuyển động hai vai, khom người vặn lưng nói :

- Không trở ngại.

Nam Cung Vũ nói :

- Huynh biết đệ trong lòng gấp rút. Sự tình không đến lúc kết thúc đệ vĩnh viễn đứng ngồi không yên. Độc Phách, huynh thấy thế này, ngày sau bắt đầu mở đường lên Bao Cô lãnh đánh một trận với Quỷ Vương kỳ.

Độc Phách chậm rãi nói :

- Làm như vậy có phải hơi nóng nảy không?

“Xì” một tiếng, Nam Cung Vũ mắng :

- Bỏ mẹ nó giọng nói như vậy đi. Họ Độc kia, mi có tính toán gì đó mà tưởng người khác không biết sao?

Ánh mắt Độc Phách lóe lên nụ cười, thanh âm ấm áp nói :

- Lão hữu cuối cùng cũng là lão hữu.

Nam Cung Vũ không hiểu ý chàng, đá bay một viên đá. Đột nhiên lão cảm khái ngẩng đầu hỏi :

- Độc Phách, Phương Cửu Thọ đã đi mấy ngày rồi?

- Mười ba ngày rồi. Buổi trưa ngày thứ hai khi bọn ta đến Bát Hòe thôn này, hắn đã rời khỏi đây thoáng chốc đã mười ba ngày. Thời gian nhanh quá!

Nam Cung Vũ nhìn trời cao, lẩm bẩm :- Tên tiểu tử này, ngày nay không biết lưu lạc đến nơi nào. Hiện giờ nghĩ lại tên họ Phương cũng không đến nỗi tồi. Thân rơi vào hoàn cảnh khốn cùng như vậy đã giúp bọn ta không ít chuyện.

Độc Phách nói :

- Mười ba ngày là một thời gian dài. Trong mười ba ngày đủ để một người đi đến một nơi rất xa. Nếu Phương Cửu Thọ vẫn theo kế hoạch dự liệu của hắn mà làm nay tất đã ở ngoài ngàn dặm, bọn ta tìm không được hắn, cũng không có người khác tìm được hắn.

Gật đầu, Nam Cung Vũ nói :

- Không sai. Cũng không có người khác tìm được hắn...

Độc Phách thấp giọng :

- Chỉ nguyện họ Phương đa phúc đa thọ, kiết đường bình an.

Nam Cung Vũ “hừ, hừ” nói :

- Đệ nên tặng hắn vài câu chúc phúc. Nói đúng ra tiền đồ của hắn đều bị hủy về tay của đệ.

Độc Phách nhường mày nói :

- Hắn ở trong Quỷ Vương kỳ làm gì có tiền đồ? Hơn nữa nhiệm vụ đặc biệt ở Báo phòng có thể nói là từng bước hung hiểm, thời gian dài lẽ nào không xảy ra sơ sót? Sớm ly khai là phúc chớ không phải họa. Nam Cung, nói chính xác là đệ đã cứu hắn.

Nam Cung Vũ trợn mắt nói :

- Cứu hắn? Làm cho Phương Cửu Thọ chịu đói lạnh mà là cứu hắn?

Độc Phách phủi bụi trên tay áo cười nói :

- Chịu đói chịu lạnh không hơn đổ máu phơi thây sao? Hơn nữa, trên người hắn còn có một số tiền vốn, nếu biết vận dụng, ngày tháng không đến nỗi tồi. Nam Cung, người muốn sống lâu phải biết nhìn xa.

Nam Cung Vũ nói :

- Mẹ nó, nói tới nói lui đệ đều có lý.

Ngẩng đầu nhìn bên lộ có một đám trúc xanh. Sau đám trúc ẩn hiện một tảng đá to, Độc Phách co ro chân nói :

- Hơi mệt rồi. Đến đó nghỉ chân một lát.

Nam Cung Vũ cười hắc hắc nói :

- Mẹ nó, chỉ đi mấy bước đường đã kêu mệt. Ta nói sức khỏe của mi còn chưa bình phục đó.

Độc Phách nói :

- Không phải! Con người càng hoạt động, sức lực mới càng bền. Bao nhiêu ngày nay, đệ quen lười nhác, gân cốt khó tránh khỏi hơi cảm thấy cứng nhắc, không bền bỉ, tráng kiện như bình nhật. Kỳ thực, chỉ cần rèn luyện một chút, mau chóng sẽ như xưa.

Nam Cung Vũ xoa xoa mặt nói :

- Chỉ mong được như vậy.

Đám trúc lớn này diện tích che mát không nhỏ. Bóng lá lắt tay, màu xanh phủ lên đất, phạm vi rộng hơn một trượng đều nằm dưới bóng trúc. Hiện giờ đã vào cuối thu sơ đông nên không cảm thấy sảng khoái của sự mát lạnh, nếu đổi thanh giữa hạ nóng bức thì bóng mát này không khác gì cõi thiên đường ở chốn trần gian.

Tảng đá đó nằm ngang dưới gốc trúc. Mặt đá bằng phẳng thẳng lì, hiển nhiên thường có người đến đây ngồi nghỉ. Có lẽ vì hôm nay trời hơi se lạnh nên nơi đây vắng vẻ hơn người.

Nam Cung Vũ ngồi xuống, lười nhác duỗi chân mấy cái, nói :

- Nơi này mát mẻ quá nhưng chỉ không hợp với tiết lạnh như vậy. Lúc này, ngồi ở đây giống như uống gió vào người.

Ngồi ở một đầu tảng đá, Độc Phách cười nói :

- Tạm thời nghỉ chân mà thôi. Huynh bớt ở đây mà ca cẩm.

Nhìn nhánh trúc lắt lay trên đỉnh đầu, Nam Cung Vũ xoa tay trên đầu gối chép miệng nói :

- Huynh nói, Độc Phách à, giờ này ở đây, nếu có thêm một bình rượu, quang cảnh càng tuyệt hảo hơn.

Độc Phách nói :

- Huynh biết hiện giờ uống rượu không phải là còn quá sớm sao?

Nam Cung Vũ định cãi lại, chợt từ xa xa vang lên tiếng bánh xe lọc cọc pha lẫn tiếng ngựa thở phì phò. Thanh âm từ đầu kia con đường dần dần đi lại đầu này, trầm trầm chậm chậm.

Độc Phách xoay lưng lại. Từ trong khe hở của bụi trúc phóng tầm mắt quan sát bên ngoài rồi thì thầm nói :

- Có chiếc xe ngựa chạy đến đây, xem bộ dạng giống như đã chạy qua một đoạn đường dài.

Chớp mắt, Nam Cung Vũ thấp giọng nói :

- Nghe chuyển động của bánh xe, nghe tiếng thở gắng sức của con vật, Độc Phách, huynh dám cá với đệ là trên xe này nhất định chở không ít đồ vật, chỉ cần nhìn thể tích của đồ vật huynh đủ đoán ra bên trong có vật gì.

Độc Phách cười nói :

- Nam Cung, khẩu khí của huynh hoàn toàn là giọng điệu của kẻ đào tường khoét vách.

Nam Cung Vũ nói :

- Tuy chưa hẳn là đào tường khoét vách nhưng hành hiệp như bọn ta thì bất cứ cửa nào của giang hồ cũng phải bước qua, bất tất tinh thông nhưng chí ít cũng phải hiểu nếu không chịu thiệt thòi là lẽ đương nhiên.

Độc Phách thẳng lưng ngồi lên nói :

- Tốt nhất là xem cho rõ. Làm không xong thì khiến bọn ta trở thành hai tên trộm vặt.

Giống như trả lời câu nói của Độc Phách, tiếng lọc cọc đột ngột vang lên mấy bóng ngựa, từ phía bên kia đường chạy đến chân ngang phía trước con đường chiếc xe ngựa đang đến.

Kẻ đến đó có ba người ba ngựa. Bụi bay mù mịt. Ba con kiện mã chạy như gió cuốn. Ba người này dường như đã mai phục sẵn ở một nơi phía trước từ lâu rồi. Chúng chọn địa phương này làm chỗ xung kích, mục tiêu chính là chiếc xe ngựa kia.

Đương nhiên chiếc xe đang chạy tới lập tức phải dừng lại rồi vội vã nhường sang một bên đường.

Ba người ba ngựa rầm rộ chạy qua nhưng trong chớp mắt, bọn chúng quay đầu trở lại, một trước một sau và chính giữa kè sát chiếc xe đó. Ngồi trước xe là tên xa phu, còn người kia là một chàng trai trẻ tuổi. Hai người vừa thấy thế trận như vậy thì biết tình hình không ổn. Xa phu biến sắc, vội vã buông cương, hai tay ôm đầu ngồi co rút lại. Phàm bọn xa phu trên đường gặp cường tặc đánh cướp, thường đều phản ứng như vậy, biểu thị mình chỉ là kẻ làm công vô can với tài chủ. Nói chung, tỏ ra tư thế như vậy tuy không kiếm được tiền công nhưng có thể giữ được mạng, xa phu có thể đặt mình ra ngoài sự việc. Chàng trai trẻ thì không thể như vậy vì hắn không phải là xa phu. Thân phận hắn không để hắn khoanh tay ngồi yên.

Mắt thấy tên xa phu ngồi co rút, hắn đành phải miễn cưỡng cố nở nụ cười, vòng tay chào hỏi ba người trên ngựa :

- Tam vị anh hùng hảo hán, tiểu nhân là Mã Hóa Long, là quản sự của Chính Thịnh Bì hiệu ở Cam huyện cung kính thỉnh an tam vị.

Sau lưng bụi trúc, Độc Phách và Nam Cung Vũ nhìn rõ mặt mũi ba tên kỵ sĩ kia, không nén được suýt chút nữa cười lớn lên. Bọn đó chẳng ai xa lạ chính là Huyết Trảo Kim Đao Đồ Trường Thanh, thủ hạ của Đồ Trường Thanh là Hứa Vinh, đầu như quả dưa. Còn tên kia tai giảo, chân mày chữ bát, vẻ mặt vênh váo thì chưa từng gặp qua.

Tiểu quản sự Mã Hóa Long vừa mở miệng, Đồ Trường Thanh đang ghìm ngựa trước đầu xe cười lạnh lẽo, rồi ngửa mặt nhìn trời nói bằng giọng mũi nặng nề :

- Mã Hóa Long, bọn ta có chỗ khó xử, phải nhờ đến quý bảo hiệu giúp đỡ. Việc này e rằng mi không làm chủ được. Theo ta hay là thỉnh Tiền chưởng quầy trong xe ra tương kiến.

Mã Hóa Long do dự một lát rồi cười nói :

- Anh hùng, tiểu nhân tuy không phải là người võ lâm nhưng quy luật giang hồ cũng biết một, hai. Không biết anh hùng có việc gì phải cần đến chưởng quầy của tiểu nhân, có thể cho tiểu nhân biết trước, nói không chừng tiểu nhân cũng có thể làm chủ được.

Đồ Trường Thanh sầm mặt, giận giữ hét lên :

- Đồ hỗn tạp. Mi chỉ là một tên quản sự nho nhỏ mà tự xem mình như là lão chủ sao? Mua bán của bọn lão gia, mi gánh vác được không? Còn không mau gọi lão côn trùng Tiền Đồng ra đây hay là bọn bây đều muốn chết?

Mã Hóa Long bất giác ớn lạnh đành phải liên tiếp vâng dạ, lập cập từ trên bò xuống, đi vòng ra sau xe nhìn vào bên trong còn đang buông rèm lên tiếng :

- Đại chưởng quầy... Chúng ta gặp rắc rối rồi. Người ta không mời chưởng quầy xuất hiện không được. Chưởng quầy có thể ra ngoài nói mấy câu được không? Tình hình trước mắt, tiểu nhân sợ ngăn không được...

Rèm xe vén ra, một người mập mạp, đầu to, tai lớn, sắc mặt hồng hào thò người ra. Người này mặc áo bào xanh có thêu chữ thọ, đầu chít khăn gấm, một chân bước ngang thanh chắn sau xe, có lẽ vì lão trong lòng khẩn trương trầm trọng, cả người rơi nhào ra ngoài, nhờ Mã Hóa Long kịp thời đỡ lấy, nếu không đã té chổng vó lên trời.

Trên yên, Đồ Trường Thanh chú mục nhìn con người mập mạp đang chân thấp chân cao đi đến gần. Hắn chợt hét to một tiếng, thanh âm như sấm :

- Mi phải chăng là Tiền Đồng của Chính Thịnh Bì hiệu?

Từng thớt thịt mập mạp của người này hốt nhiên co giật, mi mắt nhảy múa, trên trán từng giọt mồ hôi như hạt đậu tuôn ra, sắc diện lập tức từ hồng biến xanh, bộ dạng như sắp ngất đến nơi.

Mã Hóa Long đứng bên cạnh nhìn thấy không xong, vội vã bước lên hai bước đỡ lưng phò vai của Tiền Đồng, lão mới miễn cưỡng giữ được thăng bằng không té.

Chương 20: Đường lang hoàng tước kế

Mục quang sắc bén nhìn xuống, bộ dạng hung hăng của Đồ Trường Thanh đã sớm khiến người mập này hồn phi phách lạc. Hắn lại sát khí đằng đằng hét lên :

- Ta hỏi mi, mi phải là Tiền Đồng? Tiền Đồng chưởng quầy của Chính Thịnh Bì hiệu không?

Người mập này không ngừng run như cầy sấy giọng như sắp khóc đáp :

- Phải... phải... phải... Ta là Tiền Đồng. Ta... là... Tiền Đồng.

Khẽ hừ một tiếng, Đồ Trường Thanh lạnh lẽo nói :

- Chuyến này mi dẫn Mã quản sự trong điếm của mi mang theo bao nhiêu ngân lượng lên phương Bắc mua hàng hóa?

Rùng mình, Tiền Đồng hoảng loạn đáp :

- Không mang bao nhiêu ngân lượng. Hảo hán gia, quả thực bọn ta không mang bao nhiêu ngân lượng.

Đồ Trường Thanh mặt mày âm u nói :

- Nói dễ nghe một chút là bọn huynh đệ ta muốn nhờ mi giúp đỡ. Nói khó nghe một chút, đây gọi lành đánh cướp. Tiền đại chưởng quầy buôn bán nhiều năm, chắc cũng minh bạch thế nào là đánh cướp chứ?

Sắc mặt lúc trắng lúc xanh, vẻ hồng hào vốn có từ lâu chẳng biết đã mất đi lúc nào, Tiền Đồng líu lưỡi nói :

- Hảo... hảo hán gia... hảo hán gia... tội nghiệp cho lão chỉ là buôn bán nhỏ, vốn mỏng lời ít thực không đáng bao nhiêu... Cầu hảo... hán gia cao quý... tha cho lão kỳ này.

Đồ Trường Thanh cứng rắn nói :

- Được! Người có thể đi, đồ vật trên xe để lại

Tiền Đồng thở như kéo bễ, nấc nghẹn nói :

- Hảo hán gia... đây không phải là muốn lấy mạng của lão sao? Trong điếm... một năm chỉ nhập hai lần hàng hóa. Toàn bộ đem vốn lời của nửa năm trước, mà mua bán cho nửa năm sau. Luân lưu tiền vốn... mới có thể duy trì miếng ăn. Nếu hảo hán gia lấy hết... chút vốn liếng này... lão đâu còn mua bán gì được...

Đồ Trường Thanh giận giữ hét :

- Tiền Đồng, ta chửi mấy đời tổ tông nhà mi. Mẹ nó! Mi coi ta là đứa con nít lên ba. Ai không biết Chính Thịnh Bì hiệu là tiệm tạp hóa lớn nhất Cam huyện, cũng là phú thương cự phách hàng đầu. Muốn ở trước mặt lão gia giả khóc nghèo khóc đói, kỳ thực cướp chuyến này của mi, theo bọn mi mà nói, bất quá chỉ là một sợi lông của chín con trâu, có kể làm gì. Nếu mà còn kể lể nhùng nhằng không dứt khoát, đừng trách đại gia trở mặt vô tình, tài mạng đều lấy.

Tiền Đồng không nén được kêu lên :

- Tha cho ta... hảo hán gia... Giữa cảnh an bình, thanh thiên bạch nhật, hảo hán gia không thể ra tay áp bức như vậy, trừ phi không sợ vương pháp.

Ngẩng đầu nhìn Hứa Vinh đang kè giữa xe, gương mặt ngựa của Đồ Trường Thanh lộ ra vẻ cười vui nói :

- Đầu óc lão côn trùng này có bệnh rồi. Tình hình này lão còn luận vương pháp nói đạo lý với ta. Nếu ta sợ vương pháp, ngày nay, đã chẳng ngăn xe của lão.

Hứa Vinh lắc lư đầu quả dưa, cười đanh ác nói :

- Đầu lĩnh họ Tiền này muốn tiền không muốn mạng. Đầu lĩnh cho lão sinh lộ, lão cũng không lãnh tình. Theo thuộc hạ, lão không đầu rơi xuống đất thì không chịu nhận mạng.

Đồ Trường Thanh rống lên như sấm :

- Tiền Đồng, đúng không? Mi đầu rơi dưới đất mới chịu nhận mạng phải không?

Tiền Đồng run bần bật, hai hàm răng va nhau cầm cập, mặt mày méo xệch. Mã Hóa Long vội vã đỡ lấy lão, van nài thôi thúc nho nhỏ bên tai lão :

- Chưởng quầy, kẻ thức thời mới là hào kiệt. Hôm nay bọn ta đang ở dưới hiên nhà người không thể không cúi đầu. Nếu không giao ngân lượng, chọc giận ba hung thần ác sát này, chúng giơ đao chặt xuống, đến lúc đó tiền cũng không còn mà mạng cũng mất luôn, thì còn gì để hy vọng. Chưởng quầy, còn ở trong núi, không sợ gì hết củi đốt.

Tiền Đồng mồ hôi như suối, lắp bắp nói :

- Nhưng mà... nhưng mà... Hóa Long, đây đều là mồ hôi nước mắt... của bọn ta.

Mã Hóa Long cũng lo lắng đến mồ hôi xuất hạn. Hắn nóng nảy không yên nói :

- Đại chưởng quầy! Lão xem xem cục diện trước mắt lão chống lại được không? Đến lúc bồi thêm hai nhân mạng có lấy lại được gì? Đại chưởng quầy cả đời buôn bán, tại sao không tính toán việc nào được, việc nào mất.

Tiền Đồng định thần, ngơ ngẩn nhìn ba hung thần trên lưng ngựa, nước mắt tuôn trào. Lão dùng tay áo che mặt nấc nghẹn :

- Thôi... thôi... thôi... ta nhận mệnh là... được rồi... Trên xe hiện kim có... một vạn năm ngàn lượng... Trong túi da là... một ngàn hai trăm lượng bạc lẻ. Muốn lấy... các người lấy đi.

Đồ Trường Thanh liếc mắt hỏi :

- Chỉ có bấy nhiêu?

Tiền Đồng run rẩy nói :

- Hảo hán gia... đó là... toàn bộ gia tài... của lão. Vốn liếng đều giao cho người. Phải chăng hảo hán gia còn chê ít?

Đồ Trường Thanh gằn giọng nói :

- Không sai! Đương nhiên, ta chê ít. Lão côn trùng họ Tiền kia, mi không cần khóc kể, giả một tuồng thương tâm. Đại gia không ăn thứ này. Giờ đem bao lụa trên mình mi nộp ra đây.

Thoái lui một bước theo bản năng, Tiền Đồng lấy tay đè lên bên sườn trái, kinh khủng nhìn lên nói :

- Hảo hán gia... hảo hán gia... trong bao này chỉ có mấy đồng tiền lẻ... là phí dùng hàng ngày, thực là rất ít! Cầu hảo hán gia lưu lại cho lão chút đỉnh.

Đồ Trường Thanh cười hăng hắc nói :

- Tiền Đồng, mi cho rằng ta không biết trong đó có bao nhiêu sao? Tổng cộng ngân phiếu của Đại Hưng ngân hiệu là năm vạn lượng, chia ra một trang một vạn lượng, tổng cộng năm tờ đúng không?

Tiền Đồng lập tức mặt như xác chết, hai môi mím lại, lỗ mũi hếch lên như cá bị mắc câu :

- Mi... mi... mi làm sao... mà biết?

Đồ Trường Thanh dương dương tự đắc nói :

- Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Họ Tiền kia, mi không nghĩ xem, tại sao bọn ta đúng lúc ngăn chặn xe tiền, từng bước nắm chắc tin chính xác như vậy? Trong này, đương nhiên đã trải qua công phu thám sát kỹ càng cả một quá trình hành động hoàn mỹ hoàn bích, mi nghĩ xem từ đâu mà có tin tức này?

Nuốt một ngụm nước bọt, Tiền Đồng gắng sức nói :

- Ấy da! Mi... mi nói là... trong điếm của ta... có nội gián?

Đồ Trường Thanh không nhẫn nại nữa, nói :

- Không cần hỏi nhiều như vậy, lẽ nào ta phải đem toàn bộ quá trình thăm dò báo cho lão? Thật quá lẩm cẩm.

Mã Hóa Long lại thì thầm bên tai Tiền Đồng :

- Đại chưởng quầy, việc đã đến nước này giấu cũng không giấu được, theo tiểu nhân lão nên giao bao lụa cho họ đi. Cầu cho tài mất người còn. Bảo toàn được mạng trăm năm.

Tiền Đồng hít mạnh một hơi, tay như khúc gỗ cho vào bên trong, sờ soạng hồi lâu mới lôi ra một túi gấm, lão đem giao cho Mã Hóa Long. Tên tiểu quản sự lập tức hai tay đỡ lấy, bước lên mấy bước cung kính dâng trước đầu ngựa cho Đồ Trường Thanh. Họ Đồ tiếp lấy túi gấm, mở ra kiểm tra một hồi, rồi vừa ý cho vào trong ngực, hắn đưa mắt ra hiệu cho Hứa Vinh và tên tai giảo lạnh lùng dặn dò :

- Làm việc đi!

Hứa Vinh đáp “vâng”, gọi tên đồng bọn xuống ngựa. Một tên đến kéo xa phu xuống, một tên chui vào trong xe kiểm tra tài vật. Động tác của hai người thuần thục, vừa nhìn đã biết bọn chúng là kẻ cướp bóc chuyên nghiệp.

Thoáng chốc, Hứa Vinh từ trong xe nhảy ra, ra hiệu với Đồ Trường Thanh nói :

- Đầu lĩnh đủ số rồi.

Gật đầu, Đồ Trường Thanh nói :

- Được đi thôi!

Thế là tên tai giảo giật cương, ra roi vụt ngựa xông lên phía trước, Hứa Vinh cưỡi một con ngựa kéo một ngựa cùng Đồ Trường Thanh hộ tống sau xe mà đi. Bọn họ không ai thèm ngoài nhìn lại phía sau.

Lại bụi mù mịt cuộn lên, lại tiếng chân ngựa như sấm. Chỉ lưu lại đây bọn Tiền Đồng ba người đang ngẩn ngơ trong đám bụi mù, như ba người đang chịu tang.

Diễn biến của cuộc đánh cướp này, từ đầu đến cuối Độc Phách và Nam Cung Vũ ở sau lùm trúc đương nhiên là nhìn thấy rõ ràng. Chờ cho xe ngựa lướt qua, hai người đưa mắt nhìn nhau.Nam Cung Vũ cười nói :

- Thế nào? Muốn hay không muốn phát tài?

Độc Phách do dự nói :

- Tiền này không tốt đâu.

Nam Cung Vũ nheo mắt nói :

- Bọn ta không phải cướp của kẻ cướp. Bọn ta cần chính là khổ chủ nguyện lòng cam tâm tình nguyện. Vừa làm hảo sự, vừa có tiền tiêu, chính là nhất cử lưỡng tiện, ý đệ thế nào?

Độc Phách buông xuôi nói :

- Tùy huynh.

Đứng dậy khỏi băng đá, Nam Cung Vũ nheo mắt đùa cợt :

- Huynh đệ, đến phiên bọn ta làm việc đây.

Hai người tức tốc rời khỏi hiện trường, không chút chậm trễ đuổi theo. Thân pháp hai người cực nhanh, chỉ nhấp nhô mấy cái như cánh hồng nhạn thì cả hai song song chạy sau chiếc xe ngựa kia.

Chiếc xe chở nặng nên đi không nhanh, tuy xa phu đã gắng sức ra roi thúc giục.

Phía sau xe, Hứa Vinh và Đồ Trường Thanh vẫn theo đuôi bảo hộ. Hai tên vẫn đang kéo một con ngựa, không ngừng lên tiếng hối thúc cho tên tai giảo ra roi nhanh hơn. Nam Cung Vũ vừa chạy lên phía trước vừa đưa mắt chăm chú nhìn cự ly của chiếc xe rồi nói :

- Theo huynh, chuyển qua khúc quanh ở trước mặt là có thể hạ thủ được rồi.

Độc Phách nói :

- Nghe huynh là xong, Chơi trò này huynh giỏi hơn đệ nhiều.

Thoáng chốc, chiếc xe đã đến khúc quanh. Mã phu trên xe đang thuận theo khúc quanh mà ra roi.
Độc Phách và Nam Cung Vũ gia tăng cước bộ chuẩn bị tập kích bất ngờ. Ngay chỗ đó, ai cũng không thể ngờ được,chiếc xe đang chạy nhanh đột ngột dừng phắt lại. Chỉ nghe tiếng ngựa hí vang lên, tiếng người la hét. Tình hình có vẻ hỗn loạn.

Nam Cung Vũ vội vã đứng dừng lại, kéo Độc Phách nói :

- Đứng lại!

Hai người nhất tề nhảy vọt qua một bên, nằm móp xuống đất. Tia mắt vừa nhìn kịp thấy tình hình phía trước đầu xe.

Hai gối chống nửa thân mình, Nam Cung Vũ từ trong bụi rậm phóng mắt nhìn ra ngoài, miệng lẩm bẩm nói :

- Chỉ sợ xảy ra loạn thôi.

Độc Phách cũng đưa mắt nhìn, chàng và Nam Cung Vũ đồng thời đều nhìn thấy. Tên tai giảo đang giữ cương xe từ chỗ ngồi nhảy vọt lên. Rồi Đồ Trường Thanh và Hứa Vinh, hai người cũng đi vòng ra trước xe. Chắc họ đã phát hiện ra tình hình khiến chiếc xe dừng lại.

Quả thật, có một người đang đứng chắn trước lộ.

Người đó là một lão nhân râu bạc tóc bạc, gương mặt tròn trịa, ngũ quan đầy đặn, xem ra đầy vẻ phúc hậu. Trong tay lão nhân đang cầm một cây cần câu trúc vừa nhỏ vừa dài. Chiếc cần câu đen hăng hắc chẳng biết được chế tạo bằng chất gì, nhún nhẩy như có tính đàn hồi. Đầu cần còn đang quấn một sợi câu màu trắng, đầu dây còn có một lưỡi câu đặc biệt to.

Lão nhân mặc chiếc áo vải bố màu xanh đang cười ha hả chào đón bọn người mới đến.

Đồ Trường Thanh buông chân xuống ngựa, hai mắt chăm chăm nhìn lão nhân, thanh âm như sấm nổ hét lớn :

- Lão chết tiệt, lão vô duyên vô cớ chân trước đầu ngựa ngăn không cho xe đi, nếu lão không có lý do giải thích, ta tuyệt đối không tha.

Lão nhân cười tươi, hơi khom người, hình dạng hiền từ hòa ái :

- Quý đương gia phải chăng là họ Đồ?

Đồ Trường Thanh hầm hừ nói :

- Chính ta. Lão có gì chỉ giáo?

Lão nhân híp mắt nói :

- Chỉ giáo thì chẳng dám, chỉ hỏi danh hiệu Đồ đương gia có phải là Huyết Trảo Kim Đao Đồ Trường Thanh?

Đồ Trường Thanh giọng khô khan :

- Không sai! Ngay cả danh lẫn hiệu, một chữ lão cũng không nói sai.

Lão nhân gật đầu dường như vô cùng vừa ý với hiệu quả làm việc :

- Vậy thì đúng rồi, Đồ đương gia, hôm nay lão tử ta mạo muội đến đây thực là có việc tương cầu.

Đồ Trường Thanh xẵng giọng :

- Ta với lão, một không thân thiết, một không quen biết, cả đời chưa từng gặp nhau, lão dựa vào đâu mà cầu ta?

Lão nhân nụ cười không đổi nói :

- Dựa vào quy luật giang hồ, lưỡng đạo như hoa và lá, Đồ đương gia cũng là người thảo bôn phiêu dật, lẽ nào một chút việc Đồ đương gia cũng không chịu giúp?

Nhìn trên nhìn dưới, Đồ Trường Thanh quan sát lão nhân mấy lần. Hắn càng nhìn càng không hợp nhãn, càng nhìn càng phát giận :

- Ta nhìn không ra lão cũng thuộc người giang hồ. Niên kỷ quá cao khiến lão lú lẫn rồi chăng? Nhưng thôi, lão nói đi, muốn ta giúp điều gì?

Tằng hắng một tiếng, lão nhân nói :

- Thực không dám giấu Đồ đương gia. Mấy năm gần đây, cuộc sống trên giang hồ có thể nói ngày càng khó khăn. Bát cơm lẫn đao kiếm này lăn vào khiến người ta càng chua xót. Đặc biệt là lão hủ như lão, muốn chờ miếng ăn trong miệng hổ càng không phải dễ. Có lúc chỉ cầu bát cơm nóng, cầu cũng không được.

Đồ Trường Thanh chớp hai mắt hỏi :

- Lão nói điều này với ta làm gì? Có liên quan gì đến việc của ta?

Lão nhân càng cười tươi hơn :

- Xem ra lão phạm phải bệnh nhiều lời rồi. Đúng vậy! Điều này vốn không can hệ đến việc của Đồ đương gia. Trách là trách lão hủ này, cùng khốn đến phát hoảng,cuối cùng vô kế khả thi đành phải mặt dày mặt dạn cầu xin Đồ đương gia bố thí. Thỉnh Đồ đương gia, vì cùng thân phận trên giang hồ mà chu toàn cho.

Đồ Trường Thanh “hừ” nói :

- Mẹ nó! Đây không phải là biến ta thành viện tế bần sao? Lão hủ kia nói xem lão muốn bao nhiêu ngân lượng?

Lão nhân xòe hai bàn tay mập ra, lật tới lật lui ba lần, rồi chỉ thẳng ngón trỏ lên trên, sau đó năm ngón tay lão chập lại làm như hình chữ tâm, rồi lại khom khom người ý như sợ hãi. Đồ Trường Thanh xem qua như đám mây mù không hiểu điều gì, hỏa khí lập tức xông lên mắng lớn :

- Lão chết tiệt kia. Lão bỏ quách cái trò câm kia đi, đại gia không rảnh để đùa cợt với lão. Lão so tới tính lui cuối cùng là có ý gì?

Lão nhân cười híc híc giải thích :

- Hồi bẩm Đồ đương gia. Một bàn tay có năm ngón, lật một lần là năm ngàn, lật ba lần là một vạn năm ngàn. Còn ngón tay chỉ thẳng là đại biểu cho một ngàn. Ý của lão là chỉ cầu đương gia ân tứ bạc lẻ một vạn năm ngàn lượng, hoàng kim một ngàn lượng, còn năm ngón tay làm hình chữ tâm, chữ tâm tượng trưng cho hầu bao, lão hủ cản gan thỉnh đương gia lấy hầu bao trên người tất cả đều bố thí.

Đồ Trường Thanh trước tiên ngẩn người rồi sau đó mặt ngựa dài ra, từ tím biến thành hồng, từ hồng biến thành xanh. Một luồng khí nóng xông thẳng vào ngực, suýt chút nữa là thổ huyết.

Lão nhân vội nói :

- Đương gia bảo trọng mình vàng.

Đồ Trường Thanh thình lình hét to như sấm, tay chỉ lão nhân :

- Lão là lão quỷ điên khùng ngu ngốc. Lão quỷ kia, ta đã hoài nghi lão đến đây có ý đồ bất chính, có mưu đồ khác, quả không sai. Mi đã có chủ ý ác độc. Ngoài miệng nói một việc trong lòng lại nghĩ một việc khác, lớn nhỏ đều muốn nuốt hệt. Mẹ nó! Lão cho rằng họ Đồ này là loại gì?

Lão nhân vẫn hòa nhã nói :

- Đồ đương gia xin bớt trận lôi đình. Lão hủ ta đưa ra yêu cầu này cảm thấy không có gì quá đáng Thiết nghĩ đương gia không vốn sinh lời lại không phí sức thổi bụi cũng phát tài to mà lão hủ lại khốn đốn, cùng khổ vãn cảnh cuối đời thực thê lương. Đương gian khẳng khái cứu tế coi như có công đức muốn hoa kiến Phật.
Đồ Trường Thanh quá tức cười nên cười ngặt nghẽo như tiếng chó hú :

- Một miệng hai mồm tráo trở lật lọng cũng là lão. Giả mèo giả chuột ăn trên đầu của ta. Lão tạp chủng, lão chết tiệt. Lão có thể từ trong mình ta mà cướp được tài vật, ta lập tức quỳ xuống kêu lão là tổ phụ. Không tin, lão thử đi.

Lão nhâm chậm rãi nói :

- Đồ đương gia nói như vậy là không muốn ân tứ rồi.

Đồ Trường Thanh hét lên :

- Ta ân tứ cái đầu của lão.

Hứa Vinh đứng sau lưng Đồ Trường Thanh lúc này cũng bước lên thấp giọng nói thêm :

- Đầu lĩnh lão tiểu tử này hình dung cử chỉ toàn bộ toát lên vẻ quái dị, e rằng lai giả bất thiện. Bọn ta phải đề phòng mới được...

Đồ Trường Thanh nóng như lửa, hét :

- Ngày nay, bất kể lão có ba đầu sáu tay gì dù là đại là kim tiên đều khiến lão có đi không có về.

Lão nhân cười nói :

- Đồ đương gia, không cầm được ngân lượng, lão không thể đi...

Đồ Trường Thanh hai mắt đỏ rực, nghiến răng kèn kẹt :

- Lão chết tiệt! Đại gia lăn lộn dầu sôi lửa bỏng, vùi thân trong giang hồ, không phải lớn lên trong sự đùa cợt của người ta. Đừng nói là ngân lượng, ngay cả lông cừu, đại gia cũng không để mi nhổ một sợi.

Lão nhân cảm thán thở dài nói :

- Xin Đồ đương gia nghĩ kỹ. Lời tục có nói: “Không có bản lãnh, không dám lên Lương Sơn”. Lão hủ ta dám đơn thân độc mã ngăn cản các vị đương nhiên có chỗ sở trường. Tiền tài trước nay dễ làm tổn thương hòa khí, lão hủ vốn chưa từng tham vọng được chư vị dập đầu nghe mệnh. Đương gia đã cố chấp như vậy, lão hủ đành phải cướp miếng ăn trong miệng hổ.

Đồ Trường Thanh khí giận bốc đầy đầu :

- Để xem lão cướp được hay không? Mẹ nó! Lão cho bọn ta là ba xác chết à?

Lão nhân mỉm cười :

- Nếu động thủ coi như ba vị may mà không chết, chí ít cũng phải mất một miếng da.

Hứa Vinh không nhịn được, hét lớn :

- Lão tặc tử! Lão là loại gì mà dám xuất khẩu cuồng ngôn như vậy?

Mặt mày tươi vui của lão nhân tức thời cứng rắn lại, sát khí u ám lập tức bao phủ khuôn mặt vừa hòa nhã kia. Chớp mắt lão đã thành một người khác. Một người nanh ác hung tàn.

Đối phương chỉ trong chớp mắt đã thay đổi thần sắc khủng khiếp như vậy, đừng nói là Hứa Vinh vừa nhìn đã cảm thấy rùng mình, ngay cả Đồ Trường Thanh cũng thấy trong lòng run sợ, một luồng hàn khí từ sống lưng chạy dọc lên.

Cần câu đen hăng hắc nhè nhẹ rung động, dây câu trắng quấn ở đầu giống như rắn đã chúc đầu xuống, chúc đầu đến giữa thân cần câu thì dừng lại. Lưỡi câu to ở đầu dây nhè nhẹ rung động, mỗi lần rung động, ánh sáng lấp lóe. Giọng lão nhân lạnh băng băng :

- Đến lúc này, bọn mi còn không nghĩ đến ta là ai hoặc ta là loại gì sao?

Đồ Trường Thanh đăm đăm nhìn lão nhân, còn Hứa Vinh đưa mục quang chuyển động theo mũi câu lắc lư. Bọn chúng đang tận lực suy nghĩ: Lão Trình Giảo Kim không có bản lĩnh không lên Lương Sơn này, cuối cùng từ đâu chui ra?

Tên tai giảo nãy giờ đứng yên bên cạnh xe, lúc bắt đầu gã cũng đầy vẻ nghi hoặc, ngắm nghía lão nhân mấy bận, lại tỉ mỉ quan sát cây cần câu dài, đầu óc chẳng ngừng hoạt động.

Cuối cùng, như có một tia sáng lóe lên, gã bỗng nghĩ đến một người vội buông miệng kêu lớn :

- Điếu Nguyệt Tẩu Thịnh Dung.

Lão nhân cười ha hả nói :

- Đủ thấy lão tử này tuy già nhưng chưa hỏng vẫn còn có người nhớ đến ta.

Lúc này, đến phiên sắc diện Đồ Trường Thanh lại biến. Cổ hắn như bị vướng đàm, lập cập nói :

- Điếu Nguyệt Tẩu Thịnh Dung. Lão... lão là Thịnh Dung?

Lão nhân đó, Điếu Nguyệt Tẩu Thịnh Dung cảm thán nói :

- Ôi! Thật là trên giang hồ sóng sau đè sóng trước Anh hùng bất hứa kiến bạch đầu. Không ngờ, chỉ hơn chín năm không ra giang hồ thì bảng hiệu đã phủ bụi mờ. Nếu sớm một chút, những nhân vật tiếng tăm võ lâm chỉ cần nhìn thấy Điếu Nguyệt câu của ta lập tức đã nhận ra thân phận ta rồi. Đến ngày hôm nay, nghĩ tới đoán lui mới ra lão cô tử này. Vật đổi sao dời, thương hải tang điền, thế sự biến hóa thật là lớn lao.

Đồ Trường Thanh chép miệng, cổ họng như vướng cát :

- Lão chết... A! Thịnh lão tiền bối, tiền bối là anh hùng cự phách của hắc đạo lục lâm. Vinh dự là Thái Sơn Bắc Đẩu, địa bàn hoạt động rộng lớn, nơi nào mà không phát tài, cần gì đến cơm thừa canh cặn mà bọn ta khổ nhọc mới có này.

Thịnh Dung lắc đầu nói :

- Mi có điều không biết. Trên giang hồ đã biến đổi rồi, ngày một khó khăn hơn. Đặc biệt mấy năm gần đây, kiếm được thì ít, tiêu pha thì nhiều ngồi ăn núi cũng lở. Sinh hoạt khó khăn mà lão lại càng già. Mối lớn hoặc đối thủ quá mạnh lão không đủ sức làm, bất đắc dĩ mới làm cuộc mua bán nhỏ này.

Đồ Trường Thanh nén giận nói :

- Tiền bối đã biết có mối này, tại sao không trực tiếp hạ thủ với Chính Thịnh Bì hiệu, mà lại làm một vòng hạ độc thủ với bọn ta?

Híp mắt cười, Thịnh Dung nói :

- Câu này hỏi hay lắm. Ta không ngại nói thực với các vị. Các vị biết đại chưởng quầy của Chính Thịnh Bì hiệu ở Cam huyện nhưng các vị lại không biết thân gia của họ là ai.

Bọn Đồ Trường Thanh đưa mắt nhìn nhau nhưng trong bọn họ chẳng ai biết thân gia của Chính Thịnh Bì là ai.

Thịnh Dung cười hắc hắc :

- Thông gia Chính Thịnh Bì hiệu có họ Thịnh, tên tài gọi là Thịnh Tài. Không giấu các vị Thịnh Tài không chỉ quen biết với ta mà có quan hệ thân thích, dưới tình hình như vậy, các vị nói xem ta làm sao lộ diện đách cướp chứ?

Ngẩn ra một lát, Đồ Trường Thanh mới thủng thỉnh nói :

- Tiền bối tuy lấy từ tay người khác, nhưng đây cũng là đồng tiền của thân thích tiền bối, đâu khác gì do lão trực tiếp hành sự đâu.

Thịnh Dung nhẫn nại giải thích :

- Bên trong kỳ thực có chỗ không giống nhau. Dựa vào thân phận hắc đạo của ta và gốc gác của Thịnh Tài, bất luận là tình hay lý đều không thể động đến mạch máu của lão. Lão tuy giàu có nhưng phận ta chỉ có trợn mắt đứng nhìn. Tuy nhiên, nếu do các vị hạ thủ chiếm lấy ta từ tay các vị đoạt lại, hoàn toàn là hai việc Lão tử ta dựa vào bản lãnh đoạt từ trong tay ba người, với Chính Thịnh Bì hiệu vô can. Ai dám nói là ta không đúng.

Đồ Trường Thanh líu lưỡi một hồi, nhưng không cam tâm nên nói tiếp :

- Đó là cách nói của tiền bối, ta không cho rằng ai ai cũng đồng ý như vậy.

Thịnh Dung cười nói :

- Đó là việc của người khác. Đồ đương gia, bất kỳ làm việc gì, cần thiết là phải kiên trì giữ lấy lập trường của mình.

Đồ Trường Thanh còn không biết đối phó với cục diện trước mắt thế nào. Hứa Vinh đã ngầm kéo góc áo của hắn rồi bước lên nói nhỏ :

- Đầu lĩnh nghe nói Điếu Nguyệt Tẩu Thịnh Dung võ công cực cao. Một cần câu Điếu Nguyệt vận dụng đến thiên biến vạn hóa, thần xuất quỷ nhập Điều khiến người ta kinh sợ hơn là lão già này tàn ác vô cùng, lấy mạng người như lấy vật trong túi. Đầu lĩnh, theo thuộc hạ thấy, nếu bọn ta không nắm chắc phần thắng không nên chạm đến lão.

Mép miệng giật mấy cái, Đồ Trường Thanh quay đầu hỏi tên tai giảo :

- Phương Uy, thế nào?

Tên Phương Uy nghe hỏi, thản nhiên đáp :

- Đồ lão đại ta hoàn toàn nghe theo lão, lão bảo sao ta theo vậy.

Đồ Trường Thanh nhìn Thịnh Dung hồi lâu, nhất thời không định được chủ ý phải làm gì, nắm cần câu đen trong tay gõ gõ xuồng đất.

Thịnh Dung rõ ràng là đang hối thúc nhưng ngữ khí thì chậm rãi nói :

- Đồ đương gia, bàn bạc rồi chưa?

Nghiến chặt răng, Đồ Trường Thanh căm giận nói :

- Tiền bối, bọn ta đã nói hết lời, lão không chịu tha sao?

Sắc mặt của Thịnh Dung từ từ biến thành cứng rắn :

- Vòng vo một hồi, dường như Đồ đương gia vẫn không cam tâm.

Đồ Trường Thanh chợt trong lòng quật khởi bất cần nói :

- Vốn lão là tiền bối, là đại nhân vật có thanh thế trên giang hồ, lý không nên cưỡng đoạt như vậy cướp miếng ăn từ trong miệng của bọn hậu sinh vãn bối này. Ngày tháng của lão tiền bối không dễ sông, ngày tháng của huynh đệ ta bộ dễ sống lắm sao? Hành động xưng hùng xưng bá lăng nhục người của tiền bối, bọn ta không chấp nhận.

Thịnh Dung không chút giận dữ, chỉ hơi gật đầu nhẹ :

- Tốt lắm! Ta biết bọn ngươi không chấp nhận. Chí ít trước khi ta chưa bày ra trò vui nào tất các ngươi không chấp nhận.

Lúc này, Phương Uy đã bước sang trái bên lộ ba bước. Hứa Vinh cũng đi vòng qua bên phải của Thịnh Dung, Đồ Trường Thanh trực diện với địch nhân. Cánh tay phải còn lại của hắn đã chậm rãi nắm chặt cán đao màu vàng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau