TẾ HỒN CÂU

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Tế hồn câu - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Sóng sau đè sóng trước, hậu sinh khả úy

Thịnh Dung chẳng thèm liếc mắt nhìn tới, cười nói tự nhiên :

- Ô! Trận khi không tồi. Trận này thật là thích hợp lấy đông hiếp ít, lấy chúng hiếp cô. Xem ra các vị đã luyện thành thục rồi.

Đồ Trường Thanh không lên tiếng, thừa lúc Thịnh Dung còn đang lên tiếng, một đao trên đầu chém xuống, đao quang vùn vụt như ánh sao băng. Theo động tác của Đồ Trường Thanh, Hứa Vinh cũng nhập trận tiến vào. Một đôi Phân Thủy Thích vừa nhọn vừa nhỏ trong tay vẽ nên hai điểm sáng lạnh, một điểm vào sườn địch, một đâm vào bụng dưới đối phương. Xuất thủ rất là lợi hại.

Thịnh Dung chỉ bước nghiêng ba bước. Lão chỉ nhấc chân người đã ra ngoài ba bước. Trường câu vút một tiếng, đồng thời đã điểm vào ấn đường của Đồ Trường Thanh và Hứa Vinh mà lưỡi câu như vô tình quăng về bên trái Tinh quang phản chiếu chấn lui Phương Uy vừa đang xông tới.

Kim đao đang loang loáng vút tới. Đồ Trường Thanh đã phải vội vã thoái lui.

Hứa Vinh co đầu, khom lưng muốn xẹt ngang né tránh nhưng hơi chậm nửa bước chỉ thấy ánh đen bắn tới. Một nắm tóc giữa đỉnh đầu của Hứa Vinh đã bay lả tả. Một vệt máu đã nằm gọn trên đỉnh đầu hắn.

Đồ Trường Thanh hét to như sấm. Kim đao vũ lộng như hàng vạn thoi vàng đan chéo nhau. Lại giống như sóng ba đào, hàn khí phủ đầy. Từng đợt lại từng đợt sóng phủ chụp về phía địch nhân.

Trường câu của Thịnh Dung rung động tung hoành điểm tới kích lui câu ảnh không chỉ thần tốc mà còn cực kỳ chuẩn xác từng phân một, dương đông kích tây biến hóa ngàn vạn. Một chiếc cần câu nơi tay tùy tâm sở dục. Đây còn chưa nói quái lạ hơn nữa là trường câu vũ lộng thế nào sợi dây câu trắng và lưỡi câu đều gắn chặt vào thân câu không chút nhích động.

Hiện giờ Đồ Trường Thanh coi như chịu khổ rồi. Hắn phát giác bất kể mình vận dụng đao thế nào, mạnh bạo thế nào cũng không xâm nhập được vào trong câu ảnh của đối phương tựa như đang đối diện với một bức tường kiên cố vô hình, dẫu áp sát đến chân tường cũng không vượt qua được một bước. Đao quang ào ạt xông ra rất hùng hổ nhưng kỳ thực không đủ lực để công kích hoàn toàn phí công vô ích.

Phương Uy thoái lui hơn một trượng, gã nghiến răng bất ngờ nhảy bổ tới. Gã dùng hai thanh Lang Nha Bổng, lực nặng chiêu trầm, gã xông bừa vào trận chiến. Cách đánh liều mạng này có hiệu quả. Song bổng vù vù vùn vụt gã đã xâm nhập vào trung cung.

Thịnh Dung một chút cũng không lo lắng một chút cũng không khẩn trương. Trong tiếng cười kha kha chiếc cần câu thẳng như quản bút đâm thẳng vào ngực Phương Uy.

Song bổng của họ Phương đỡ lên thì sợi câu trắng đột ngột bay ra. Lưỡi câu lớn như có linh tính bắn ra ngân bạc lóe mắt, mũi câu đã móc vào yết hầu Phương Uy.

Hứa Vinh xuyên người tiến lên, Phân Thủy Thích tiến lên.

Vù một tiếng, một vòng bóng ảnh đen phủ chụp trước mặt hắn. Hứa Vinh không kịp vận chiêu, đành phải lộn ngược trở lại.

Hai mắt vừa nhìn, không nén được hắn sợ đến cơ hồ muốn chết ngất. Trời ơi! Bóng đen vừa chụp vào hắn khi nãy chính là Phương Uy, giống như một con cá to bị mắc ở đầu cần.

Đồ Trường Thanh hai mắt đỏ rực, kim đao bổ như mãnh hổ.

Thịnh Dung vẫn cười như nắc nẻ cần câu vung một cái Phương Uy đang mắc trên lưỡi câu đã nặng nề rơi xuống đất, có lẽ đã tắt thở từ lâu rồi.

Nén nỗi kinh hoàng do cái chết của Phương Uy gây nên, Đồ Trường Thanh xoay người bổ tới như phát cuồng gầm lên :

- Ta liều mạng với lão thất phu này.

Thịnh Dung huy động trường câu bóng ô quang trùng trùng.

Đồ Trường Thanh lướt bộ nghiêng vai, một đao phản thủ nhưng chỉ chém vào khoảng không.

Thịnh Dung lắc người một cái đã tiến sát vào Đồ Trường Thanh, lão cơ hồ còn có thời gian thao luyện. Tay trái lão từ từ xuất ra nghe rắc một cái vang vọng cả đấu trường. Đáng thương cho Đồ Trường Thanh, cánh tay phải bị bẻ gãy ra, keng keng kim đao trên tay hắn cũng rơi xuống đất.

Lúc này chỉ còn lại một Hứa Vinh. Một tên Hứa Vinh đầu còn nhuộm máu. Họ Hứa đứng sững sờ như một chú ngỗng gỗ, tay chân thừa thãi không biết mình phải làm gì mới đúng.

Đồ Trường Thanh bị bẻ gãy tay đau đến toát mồ hôi tuôn dầm dề, thở hồng hộc như trâu, lỗ mũi to bẹt méo xệch. Hắn dùng cùi tay trái đã mất đi bàn tay đỡ lấy tay phải bị gãy, ngay cả lưng cũng không đứng thẳng nổi.

Thịnh Dung chắc lưỡi mấy tiếng bộ dạng như bị thương lắc lắc đầu nói :

- Ôi! Đây thật là hà khổ! Đồ đương gia chỉ vì mấy đồng tiền lẻ mà chịu máu chảy thịt rơi như vậy Mắt thấy một tên nằm dài, hai tên bị thương, sự hy sinh thê thảm như vậy lại không được kết quả tốt đẹp nào. Hành động các vị đã làm có đáng không?

Đồ Trường Thanh mặt mày xanh mét, hơi thở gấp gáp :

- Họ Thịnh kia! Mi không cần nói những lời giả dối này. Coi như mi ác, coi như mi độc. Bọn ta bản lĩnh không bằng người lại trách trời cao quay lưng, cả năm bất lợi, không có phúc phận phát tài. Máu chảy đầu rơi ta đều nhận rồi.

Thịnh Dung hòa nhã nói :

- Sự tình đã đến nước này cũng đừng trách lão hủ ta. Có thể nói ta đã nhân tận nghĩa kiệt rồi, lễ mạo tương cầu, các vị cố chấp không nghe đến lúc động thủ mới nói nhận mạng. Rượu kính không uống lại uống rượu phạt thật khiến người ta di hận.

Rít hơi thở từ trong kẽ răng, Đồ Trường Thanh nén đau nhích người tới, thần sắc tang thương nói :

- Hiện kim và ngân phiếu đều ở trong xe, tiền bối tự mình có thể lên yên giục ngựa.

Thịnh Dung cười ha hả nói :

- Tốt, tốt! Đây mới gọi là thức thời nhưng Đồ đương gia còn quên một vật nữa.

Đồ Trường Thanh ảm đạm nói :

- Hứa Vinh, đến lấy bao lụa ở trong người ta ra hơn nữa bất cứ vật gì cũng đừng nghi mà lưu lại

Loạng choạng đến cạnh Đồ Trường Thanh, Hứa Vinh mặt như đưa đám :

- Đầu lĩnh bọn ta quá là xui xẻo. Mấy ngày trước vừa bị người ta hạ thủ cướp miếng thịt ngon trong miệng lại bồi thêm một mạng Giả Ngưu. Sự việc chưa qua được bao lâu, lại đụng phải một màn kịch không khác gì trước. Lần này tiền vàng đều mất hết, mạng Phương Uy đã bị lót nền. Đầu lĩnh, thuộc hạ thấy chén cơm này nuốt không trôi rồi.

Đồ Trường Thanh giận dữ nói :

- Bỏ mẹ nó giọng nhiều chuyện đi. Còn không mau lấy bao lụa ra giao cho người ta.

Hứa Vinh đưa tay sờ soạng trong người của Đồ Trường Thanh một hồi mới lấy ra bao lụa còn hơi ấm của người, bước lên mấy bước đưa cho Thịnh Dung.

Thịnh Dung tiếp lấy ra xem rồi tươi cười cho vào thắt lưng, Lão gõ gõ trường câu trên tay hơi khom người :

- Nhị vị ta không khách sáo mà thu nhận. Vốn muốn đưa nhị vị một đoạn đường nhưng nghĩ lại không tiện, cho nên nhị vị chịu cực khổ một chút may mà đường không dài, chỉ vài canh giờ cũng đến nơi.

Đồ Trường Thanh cố nén đau nói :

- Tiền bối xin mời, bọn ta tự mình đi được.

Thịnh Dung bước lên xe, quay đầu cười nói :

- Việc hôm nay tốt nhất không được thổ lộ ra, nếu không ta không nể mặt.

Đồ Trường Thanh không lên tiếng, chỉ dùng phần còn lại của cánh tay trái, đỡ lấy cánh tay phải còn răng nghiến ken két. Lúc này Thịnh Dung kêu lên một tiếng được dùng trường câu thay roi ngựa thuần thục ra roi thôi thúc ngựa phi nhanh.

Trong lúc bánh xe lăn về phía trước chợt nghe tiếng y phục phất gió ở phía trước vang lên. Hai bóng người phân ra tả hữu của xe bay tới đáp chính xác trước đầu ngựa.

Họ chính là Độc Phách và Nam Cung Vũ.

Biến cố xảy ra đột ngột nhưng Thịnh Dung không chút kinh hoảng, lão bình tĩnh gìm cương lại, hai mắt nhìn xuống cẩn thận quan sát hai người khách không mời mà đến đang ngăn trước đầu ngựa. Thậm chí nụ cười trên môi cũng không thay đổi.

Kẻ kinh ngạc chính là Đồ Trường Thanh và đồng bọn Hứa Vinh. Bọn họ thình lình thấy Độc Phách và Nam Cung Vũ xuất hiện tựa như gặp ác quỷ giữa thanh thiên bạch nhật. Hai tên vội thoái lui ra sau. Bốn con người muốn vọt ra khỏi mắt. Trời ơi! Đây không phải âm hồn theo đuổi không tan sao?

Nam Cung Vũ chúc đầu thương dưới đất nhe răng cười với Thịnh Dung đang ngồi trên xe, văn phong nho nhã hỏi :

- Tiền bối, cửu ngưỡng Điếu Nguyệt Tẩu có cần câu Điếu Nguyệt xuất thần nhập hóa, ngày nay được gặp quả nhiên danh bất hư truyền. Danh đã như thực, thực còn hơn danh. Uy danh của tiên bối khiền người người bái phục.

Thịnh Dung đưa mắt nhìn Nam Cung Vũ cười hi hí nói :

- Không dám! Không dám! Danh dự này lão hủ không dám nhận, à lão đệ, không biết xưng hồ là gì?

Nam Cung Vũ đáp :

- Hậu sinh mạt học Nam Cung Vũ.

A một tiếng, Thịnh Dung ngẩng đầu :

- Thất Xảo Thương?

Nam Cung Vũ cười đáp :

- Người không tài, thương cũng không xảo. Nói ra chỉ để tiền bối cười thôi.

Thịnh Dung vuốt vuốt chòm râu bạc :

- Nam Cung lão đệ lúc này ở đây xuất hiện đột ngột, e rằng lão hủ này cười không nổi rồi. Ngoài ra còn vị bên cạnh lão đệ có thể thay lão hủ mà dẫn kiến không?

Nam Cung Vũ nói :

- Hắn là Độc Phách bằng hữu của vãn bối.

Lập tức mày nhíu lại Thịnh Dung nói :

- Độc Phách? Độc Nhất Đao Độc Phách?

Nam Cung Vũ nói :

- Chính là hắn! Tiền bối nhiều năm không ra giang hồ, không ngờ cũng biết bọn vô danh tiểu tốt này.

Thịnh Dung gượng cười nói :

- Nhị vị thành danh đã lâu, khi ta còn bôn tẩu giang hồ, nhị vị đã xông pha nam bắc danh giương bốn bể. Lão hủ trừ khi điên khùng mới dám khoác lác trước mặt nhị vị.

Nam Cung Vũ cười :

- Tiền bối quá khách sáo rồi.

Thịnh Dung tằng hắng một tiếng nói đến vấn đề mà lão chẳng muốn nhắc đến :

- A! Nhị vị đại giá quang lâm, ngăn trọc đầu ngựa không biết có điều chi chỉ giáo.

Nam Cung Vũ thản nhiên nói :

- Tiền bối quá lời! Chỉ giáo thì không dám, chỉ có chút việc yêu cầu tiền bối chu toàn.

Thịnh Dung ngầm lo lắng, miễn cưỡng cười nói :

- Có gì cứ nói, đừng ngại, lão hủ làm được đương nhiên sẽ tận tâm tận lực.

Nam Cung Vũ chậm rãi nói :

- Tiền bối cũng rõ cuộc sống giang hồ mấy năm gần đây càng lúc càng khó khăn. Huynh đệ vãn bối không dám yêu cầu tiền bối tự móc hầu bao của mình mà tiếp tế, chỉ thỉnh tiền bối, một lần khẳng khái đem đồ vật trên người và trên xe chuyển qua tay là đã cảm kích vô tận.

Thở dài một hơi, Thịnh Dung âm trầm nói :

- Ta đã sớm biết các người đến chính là vì việc này.

Nam Cung Vũ tiếp lời :

- Tiền bối không chấp nhận?

Thịnh Dung có vẻ rộng lượng nói :

- Nam Cung lão đệ, tài vật trên giang hồ cũng tiêu tan trên giang hồ. Kiến giả hữu phần, người có mặt cũng có phần phước hướng. Nói đi quý vị muốn bao nhiêu?

Nam Cung Vũ thản nhiên xòe bàn tay mập mạp ra lật tới lật lui ba lần, rồi chỉ thẳng ngón tay trỏ lên trên, sau đó năm ngón tay lão chập lại làm hình chữ tâm. Tất cả thủ thức này giống hoàn toàn cử chỉ của Thịnh Dung đã làm.

Tuy nhiên Thịnh Dung không thể nào cười nổi, cơ thịt trên mặt lão căng cứng, da mặt không ngừng co giật, thanh âm như bị vướng đàm :

- Mi nói là tất cả đều muốn hết?

Nam Cung Vũ ra vẻ khiêm tốn nói :

- Mạo phạm! Mạo phạm! Đắc tội! Đắc tội!

Một luồng nộ khí bốc thẳng lên mặt, Thịnh Dung không nhịn được hét to :

- Cưỡng đoạt vô lý, ép người thái quá.
Nam Cung Vũ vẫn bình thản nói :

- Lời của tiền bối cực đúng. cho nên hai chúng ta đồng hội đồng thuyền.

Thịnh Dung râu tóc dựng ngược :

- Nếu ta không đáp ứng?

Cười cười Nam Cung Vũ nói :

- Nếu tiền bối không đáp ứng, huynh đệ vãn bối sẽ theo gương tiền bối mà hành động.

Thịnh Dung giận đến tay chân phát lạnh mà mặt lại đỏ bừng, lão hét lớn :

- Nam Cung Vũ, mi cho rằng có thể hạ được ta?

Nam Cung Vũ nghiêm mặt :

- Không dám, cho dù không hạ được thì kết quả cũng không sai biệt bao nhiêu. Chính tiền bối đã nói không có bản lĩnh không lên Lương Sơn thiện giả bất lai lai giả đương nhiên bất thiện.

Trợn mắt Thịnh Dung hét lên :

- Muốn lấy vàng lấy bạc. Được, trước tiên hỏi Điếu Nguyệt câu của ta xem có bằng lòng không.

Lần này thì Độc Phách mở miệng :

- Tiền bối, vãn bối từ lâu đã muốn hỏi thăm Điếu Nguyệt câu của người, nhưng không biết chỗ dựa của tiền bối chỉ có cây câu này hay sao?

Thịnh Dung tay chỉ Độc Phách gầm lên :

- Độc Phách! Ta biết mi có đao, đao không gọi là đao mà gọi là Tế Hồn Câu. Đao cũng tốt, câu cũng tốt, mi dọa được người khác đừng hòng dọa được ta. Lão tử năm nay sáu mươi bốn tuổi đầu, từng trải phong ba bão tố huyết lưu giang hồ, anh hùng hảo hán nào không đánh qua, hung thần ác bá nào không gặp qua. Mi là một tên tiểu tử hậu sinh vãn bối mà có thể tự nhân cưỡi lên đầu ta.

Độc Phách nhạt nhẽo nói :

- Tuổi lớn không nhất định có bản lĩnh cao. Điều này phải qua sự chứng minh mới có thể phân biệt.

Trường câu màu đen đột nhiên rung động phát ra âm thanh vun vút nho nhỏ, Thịnh Dung nghiến răng :

- Nói như vậy các người bức ta không động thủ không được.

Độc Phách đáp :

- Nếu tiền bối không chịu đáp ứng yêu cầu của vãn bối thì đúng vậy.

Thịnh Dung bất ngờ nhỏm nửa người lên trường câu chỉ thẳng lên đầu đối phương, đầu câu vụt đi như mũi tên mạnh bạo bật khỏi cũng nhắm thẳng đầu Độc Phách bắn tới.

Ánh mắt Độc Phách chú mục vào tay phải cầm câu của đối phương. Tay phải chàng cũng đã cho vào bao da trên lưng. Đao chưa xuất ra chiếc cần câu đen đã đến trước mắt nhưng chàng vẫn thần thái an nhàn, trấn định sừng sững như Thái Sơn. Điều này đủ để tạo nên một áp lực vô song đè nặng lên tinh thần đối phương.

Nam Cung Vũ chậm rãi thoái lui ra ngoài hơn trượng, chắp tay thung dung nhìn song hổ tranh hùng mà tình hình như vậy càng khiến Thịnh Dung nhấp nhỏm không yên.

Đó không phải là địch phương không màng lấy hai đánh một sao? Chỉ một đơn đao cũng thừa chiến thắng.

Độc Phách chờ một hồi Thịnh Dung không dám tiếp tục xuất chiêu. Ánh mắt của chàng nhìn trên tay đối phương cầm trường câu rồi từ từ chuyển lên mặt Thịnh Dung, trên sắc mặt tròn đầy đó đã phủ đầy khí sắc căng thẳng.

Trường câu vẫn còn treo lơ lửng trên đầu. Độc Phách hốt nhiên cười lớn :

- Tiền bối dường như có tâm sự trầm trọng?

Cơ thịt trên mặt Thịnh Dung co giật mấy cái cố gượng hỏi :

- Tâm sự? Ta có tâm sự gì?

Độc Phách vẻ thông cảm nói :

- Vãn bối thấy như vầy. Bọn ta bất tất vì một chút ngân tiền mà lấy can qua tương kiến. Vãn bối cho rằng nên tìm một phương pháp khác giải quyết vấn đề trước mắt.

Thịnh Dung vội hỏi :

- Mi nói là biện pháp gì?

Độc Phách cười nói :

- Vãn bối nghi có thể để tiền bối ra một đề mục, từ đề mục này hai bên sẽ thi triển sở học. Thắng ngân lượng hoàn toàn vui vẻ nhượng cho người đó, còn thua dứt khoát cất bước lên đường không hiểu tiền bối nghĩ sao?

Trầm ngâm một lát, Thịnh Dung gật đầu nói :

- Được! Nhưng nói thực lòng, ta đang lo lắng. Chỉ e lão già này không qua khỏi mà thôi.

Độc Phách nói :

- Thỉnh tiền bối ra đề mục.

Hiện giờ tiện nghi là do Thịnh Dung chiếm rồi, vì người xuất đề mục đương nhiên lấy sở trường của mình ra để thi thố, an bày như vậy, tự mình rất dễ phát huy nhưng nói ngược lại cũng đủ chứng minh đối phương võ nghệ cao cường, tính tình hào sảng.

Thịnh Dung cười khổ nói :

- Ta ra đề mục không phải mi thiệt thòi sao?

Độc Phách chậm rãi, thản nhiên nói :

- Đây chính là kính lão tôn hiền. Các hạ tốt hay xấu cũng là một vị tiền bối.

Thịnh Dung không thể không suy nghĩ ý tứ trong lời nói của người ta. lão trầm tư một lúc rồi nói :

- Dùng phương pháp đơn giản nhất để ấn chứng, do lão hủ này ném ra một viên đá, nhưng không nói phương hướng và sự cao thấp. Ai kích trúng viên đá đó trước coi như thắng cuộc. Mi thấy đề mục này được không?

Độc Phách nói :

- Có quy định dùng phương pháp nào để kích trúng viên đá không? Ý của vãn bối là dùng binh khí, ám khí, thủ cước đều được phải không?

Thịnh Dung ngẩng đầu nói :

- Bất kể mi dùng thứ gì, đầu tiên đánh trúng viên đá coi như thắng cuộc rồi.

Độc Phách dứt khoát nói :

- Được đề mục hay!

Thịnh Dung mặt bớt căng thẳng, một bước nhảy khỏi xe, mục quanh nhìn xung quanh thấy ven đường có một hòn đá tròn to bằng nắm tay, lão cầm vào tay xoay xoay rồi hỏi Độc Phách :

- Viên này, thế nào?
Độc Phách đáp :

- Có thể!

Lúc này Nam Cung Vũ đứng bên cạnh không nhịn được, hừ lạnh một tiếng cao giọng nói :

- Độc Phách! Đề mục của Thịnh tiền bối đưa ra huynh nghĩ rằng là đề mục không công bằng.

Độc Phách hơi ngoảnh đầu nói :

- Thế nào?

Bước lên mấy bước, Nam Cung Vũ sầm mặt nói :

- Đề mục này mới bắt đầu đã có khuyết điểm không được toàn mỹ, mà những điểm này chỉ đối với đệ thôi. Đứng trên phương diện tiền bối mà nói thì lão là có lợi nhất.

Thịnh Dung tức thời bất mãn nói :

- Nam Cung Vũ mi nói như vậy nghĩa là sao? Phương pháp tỷ võ mà ta đưa ra là công bằng nhất. Bất quá...

Nam Cung Vũ thanh âm cứng cỏi :

- Tiền bối! Vãn bối chỉ xin thỉnh giáo một vấn đề đơn giản. Chỉ một vấn đề này đủ để chứng minh lão có lòng riêng, ý đồ thủ lợi.

Thịnh Dung giận nói :

- Rõ ràng là lòng dạ tiểu nhân đem so lòng quân tử. Đề mục của ta có chỗ nào không ổn?

Nam Cung Vũ hỏi :

- Tiền bối! Hòn đá đang trong tay người phải không?

Thịnh Dung đáp :

- Không sai. Nhưng như vậy thì sao?

Nam Cung Vũ giải thích :

- Tiền bối nói qua do tiền bối ném đá ra nhưng không nói phương hướng và cao thấp, chỉ cần đầu tiên ai đánh trúng viên đá là thắng cuộc. Nói cách khác tiền bối không bị bất kỳ câu thúc nào, tự mình quyết định vị trí của hòn đá.

Thịnh Dung cướp lời :

- Đúng vậy, nhưng bên trong ta thủ lợi ở chỗ nào?

Cười gằn, Nam Cung Vũ nói :

- Trước khi tiền bối ném hòn đá đương nhiên tự mình biết là ném thế nào, Độc Phách lại không biết. Như vậy mà nói tiền bối không phải là chiếm hết tiên cơ sao, xin hỏi công bằng ở đâu?

Thịnh Dung không nén nổi, vừa xấu hổ vừa căm phẫn, giậm chân hét lớn :

- Nam Cung Vũ, rõ ràng mi có ý mổ xẻ, tìm xương trong trứng gà, để thừa có phá vỡ ước định của ta và Độc Phách để hai kẻ liên thủ mà đối phó ta. Mi cho rằng ý đồ của mi ta không biết sao? Nói ra rồi lại nuốt lời còn đạo lý gì nữa?

Nam Cung Vũ tức giận nói :

- Tiền bối, vãn bối thừa nhận lão có mấy phần tâm cơ, song hỏa hầu còn chưa đủ.

Thịnh Dung hét to :

- Nam Cung Vũ mi giễu cợt ta.

Độc Phách ném một cái nhìn về phía Nam Cung Vũ thong thả nói :

- Không cần tranh chấp việc nhỏ như vậy, Nam Cung ý kiến là do đệ đưa ra, tự biết gánh vác được. Không thẻ nói rồi lại nuốt lời. Được rồi! Bọn ta cứ theo cách tỷ thí võ của Thịnh tiền bối.

Nam Cung Vũ hiểu ý của Độc Phách nhưng vẫn có mấy phần không an tâm, lão khoác tay nói :

- Độc Phách, kim ngân tài vật không phải của chúng ta, đệ muốn đem hết tiện nghi cho người ta chiếm, huynh không còn gì để nói, tóm lại, đề càng nên cẩn thận. Sự tình còn chưa bắt đầu đệ đã rơi vào thế hạ phong rồi.

Độc Phách cười nói :

- Kết luận còn quá sớm, Nam Cung.

Thịnh Dung vội vã tiếp lời :

- Không phải sao. Độc lão đệ, đề mục này lão đưa ra tuyệt đối công bằng, liêm chính, lão đệ và ta ai cũng không có cách nào thừa cơ thủ lợi. Tỷ võ còn chưa tiến hành, Nam Cung Vũ đã chen lời làm bôi nhọ bên trong, thật không biết hắn đang có mưu đồ gì.

Nam Cung Vũ há hốc mồm nhìn Thịnh Dung nhưng không lên tiếng, chỉ trở lại chỗ đứng của mình vừa rồi.

Mục quanh của Độc Phách di động vô tình hay hữu ý lướt đến Đồ Trường Thanh và Hứa vinh đang đứng xéo phía sau xe. Chàng mỉm cười gạt đầu chào hỏi hai người giống như chào hỏi lão bằng hữu vậy.

Đồ Trường Thanh đứng như xem kịch. Hắn muốn xem kết quả. Tận đáy lòng, hắn hy vọng cục diện tốt nhất là ngọc đá đều tan, lưỡng bại câu thương, một là tiêu được hận cũ, hay là nói không chừng hắn có thể thu được ngư ông đắc lợi. Hắn tất nhiên đối với Độc Phách tràn đầy oán hận, đối với Thịnh Dung hắn cũng muốn ăn tươi nuốt sống. Hai tên này đều là cừu gia ăn cướp trên tay của hắn, chết một tên đỡ một tên, nếu cả hai tử mạng đều càng tốt. Vì vậy hắn quyết chí đứng xem đến cùng.

Khẽ tằng hắng Thịnh Dung nhìn Độc Phách nói :

- Độc lão đệ chúng ta bắt đầu chứ?

Độc Phách nói :

- Tiền bối, mời!

Thịnh Dung cười nói :

- Lão đệ phải nhìn cho kỹ, vật liên quan đến kim ngân tài bửu đó.

Cùng lúc viên đá từ trong tay thịnh dung ném ra nhưng độ cao chỉ có ba tấc.

Tích tắc viên đá vừa rời khỏi tay Thịnh Dung, tay trái Thịnh dung đã như điện xẹt vươn ra, cơ hồ chỉ cần nhấc cái trỏ đã có thể chụp trúng rồi. Cự ly ba tấc, không gian ba tấc, muốn vượt ra một khoảng hẹp như vậy, chỉ là việc trong tích tắc. Huống hồ Thịnh Dung vốn có chuẩn bị xuất thủ thần tốc và chuẩn xác, không cần phải bàn.

Hàn quanh bắn tới trước khi động tác tay trái của Thịnh Dung cất lên. Luồng sáng đó nhanh như sự chuyển động của ý niệm, giống như nó là vô hình vô chất, chỉ vì có người nghĩ đến nó mới xuất hiện. Nó đột phá không gian, thời gian nhanh hơn bắt cứ tốc độ có quy luật nào.

Trong sự huyền ảo đạt đến bất cứ nơi nào mà nói muốn đến. Ánh sáng huyền ảo đã đến nơi này chính giữa viên đá và tay trái của Thịnh Dung. Kình khí sắc bén khiến tay trái của Thịnh Dung đưa lên gần như bản năng phản xạ mà rút lại phía sau.

Một tiếng chát vang lên, viên đá bị ném cao ba tấc đó đột ngột bị bắn cao lên không trung đã nát thành bột phấn rơi lả tả.

Độc Phách vẫn đứng nguyên chỗ cũ, Tế Hồn Câu trong tay rung nhẹ như ánh trăng huyền, lấp lóe ánh sáng lạnh lộ ra vẻ kỳ diệu không bút nào tả xiết.

Thịnh Dung nhìn thấy chàng không khác gì vị thiên thần có pháp thuật vô biên.

Nam Cung Vũ quên cả tuổi tác, vỗ tay reo mừng như một hài đồng. Lão vô cùng tâm phục Độc Phách. Tuy nói tương giao nhiều năm là lão huynh lão đệ nhưng biểu diễn tuyệt luân như vậy lần đầu lão mới nhìn thấy.

Thịnh Dung sững sờ như pho tượng, khi tiếng vỗ tay của Nam Cung Vũ phát ra, lão mới giật mình tỉnh mộng. Lão hít mạnh một hơi trên mặt như thoa một lớp phấn xanh, bất giác lạc giọng hỏi :

- Độc... Độc lão đệ làm sao làm được như vậy?

Độc Phách cười cười nói :

- Phải cần khổ luyện lâu dài, sau đó thêm một chút thiên phú, một chút ý niệm xảo diệu một chút nhanh nhẹn là được.

Thịnh Dung lòng đau như cắt, mà ngoài mặt mang vẻ hạnh phúc :

- Lão còn phước đức tổ tiên mới không quyết đấu với Độc lão đệ. Nếu có giáp chiến hậu quả không thể tưởng tượng được. Trời ơi, trên đời sao lại có thủ pháp nhanh như vậy.

Độc Phách nói :

- Tạ ơn Thịnh tiền bối tương nhượng.

Thịnh Dung lắc đầu thở dài :

- Việc đã đến nước này không cần nói khách sáo như vậy. Đích xác hơn là thiên ngoại hữu nhân thiên ngoại hữu thiên, núi cao còn có núi cao hơn. Dựa vào chiêu bài của lão kiếm sống, ngày càng không linh nghiệm nữa rồi. Độc lão đệ ta nhận thua. Ôi, mắt nhìn thấy những ngày vinh quanh của ta đã qua rồi.

Không chờ Độc Phách lên tiếng, bên kìa Nam Cung Vũ đã nhắc nhở :

- Tiền bối, đừng nên luyến tiếc chuyện ngày xưa, than vãn hôm nay. Giờ lão tiền bối nhận thua, kim ngân nên giao cho ta, không thiếu một đồng.

Thịnh Dung lấy bao lụa từ trong thắt lưng đưa cho Độc Phách một mặt âu sầu nói :

- Bao lụa ở đây, còn hiện kim ngân đều ở trên xe. Bọn ta bất tất phiền hà lẫn nhau, đường ai nấy đi.

Độc Phách mở bao lụa ra lấy ra một trang ngân phiếu, giao cho Thịnh Dung, âm thanh khẩn thiết nói :

- Tờ ngân phiếu này một vạn lượng, xin tiền bối thu nhận, coi như bọn vãn bối kính hiếu một phần hồng lộc.

Muốn xòe tay ra lấy lại cảm thấy ngần ngại Thịnh Dung ấp úng nói :

- Ngân lương thì tốt rồi, nhưng mà... Độc lão đệ ta cảm thấy xấu hổ... thực tại...

Độc Phách lấy ngân phiếu nhét vào ngực Thịnh Dung dùng nụ cười ngăn câu nói của Thịnh Dung.

Cơ thịt trên mặt Thịnh Dung hơi run cuối cùng không thoái thác, lão nhìn Độc Phách lúc lâu gật gật đầu, quay người phi thân bỏ đi.

Đứng sau xe, Đồ Trường Thanh xem cuộc chiến như xem kịch. Hắn thấy tình hình bất lợi nên sớm cùng Hứa Vịnh bỏ đi không còn thấy tung tích. Ngay cả thi thể của Phương Uy dưới đất cũng đã vác đi rồi. Kết cục của sự tình khiến hắn hết sức thất vọng.

Nam Cung Vũ bước đến mỉm cười mà như không mỉm cười nhìn Độc Phách, thần sắc lộ ra mấy phần âm dương quái khí.

Độc Phách đứng thẳng vai cười trả lại lão hữu, trong nét cười có sự bất đắc di, nhìn chiếc xe, sờ mũi.

Nam Cung Vũ không nhịn được nữa nói :

- Có đáng như vậy không? Cho họ Thịnh kia một vạn lượng?

Độc Phách bình tĩnh nói :

- Lão đã già rồi. Người chốn giang hồ vốn sức mau tàn, lực mau kiệt, đến lúc đầu bạc trắng lo sợ không thể thoái thân quy ẩn nói ra càng cảm thấy bi ai. Bọn ta và lão giống nhau, cũng sống một chân trời, còn tiếc làm chi chút lòng trắc ẩn.

Nam Cung Vũ nói :

- Lời nói tuy không sai nhưng đệ có biết chuyến làm ăn tân khổ này của bọn ta, tự mình có thể được bao nhiêu tiền thưởng công lao?

Độc Phách lắc đầu nói :

- Không rõ, điều này phải xem ở huynh.

Biểu lộ tình cảm của Nam Cung Vũ có chút hòa hoãn, mà thực sự lão có thể oán hận điều gì. Giờ đây Độc Phách đã sắm sửa vai tuồng cả rồi, lão ta chỉ còn cách hát phụ họa theo.

Chương 22: Tam kiêu lưu huyết quang

Người trên lưng ngựa buông cương song hành, tâm tình của Độc Phách và Nam Cung Vũ không làm sao thanh thản. Vì lúc này việc họ muốn làm không phải là việc khiến người ta vui vẻ. Quỷ Vương kỳ bọn hung thần ác sát đó đã giăng lướt chờ đợi từ lâu, đó chính là biết núi có hổ vẫn phải xông bừa vào. Vấn đề là ở đây nhưng không đi không được. Người giang hồ đầu tiên trọng chữ ân oán phân minh. Máu của Phi Tinh, mạng của Phi Tinh luôn trói chặt hồn của Độc Phách kích lên lòng oán hận vô biên của chàng. Chàng là người giang hồ, không thể quên chỉ có máu đền nợ máu. Chàng kiên định tin rằng gieo nhân nào phải gặt quả đó.

Sắc trời âm trầm, gió Tây bắc nổi lên. Gió thổi trên thân người mang theo một chút lạnh lẽo.

Nam Cung Vũ khẽ liếc mắt nhìn Độc Phách cố dùng lời để nói :

- Từ khi lên đường đến giờ, đã qua mấy khắc rồi, Độc Phách tại sao đệ không mở miệng nói gì?

Vuốt vuốt lại áo Độc Phách lười nhác hỏi :

- Nói gì?

Nam Cung Vũ nói :

- Thí dụ như không hỏi ta chuyện Chính Thịnh Bì hiệu đem về bao nhiêu tiền thưởng?

Độc Phách nói :

- Đệ vốn cho rằng huynh sẽ chủ động nói cho đệ biết.

Nam Cung Vũ mắng :

- Mẹ nó, ta không quen tính không gấp không chậm của đệ. Việc gì cũng chờ người ta lên tiếng trước. Đệ đoán xem lão tiểu tử Tiền Đồng thưởng cho bọn ta bao nhiêu?

Hơi trầm ngâm, Độc Phách nói :

- Phải hai vạn lượng, không kém bao nhiêu.

Nam Cung Vũ kinh ngạc nói :

- Đúng là hai vạn lượng. Quái dị, làm sao lần này đệ đoán chính xác đến từng cây kim sợi chỉ.

Độc Phách tươi cười nói :

- Đệ hãy còn đoán chính xác hơn nữa. Đệ phán đoán sau khi huynh đem ngân lượng giao trả cho lão Tiền Đồng, lão vô cùng cảm kích, rất có thể đem phân nửa của số tiền đó dâng tặng huynh, đương nhiên huynh không thể tiếp nhận đẩy tới nhượng lui hồi lâu mới đồng ý nhận hai vạn lượng. Kết quả là hai bên cùng hoan hỉ phải không?

Nam Cung Vũ tròn xoe đôi mắt, không dám tin nói :

- Hoàn toàn đều bị đệ nói đúng. Quả là có việc này. Độc Phách, tại sao đệ biết rõ như vậy? Cả diễn biến giống như đệ đang mục kích ở hiện trường. Thực tế đệ vốn không có đi mà.

Độc Phách gõ gõ vào đầu mình cười nói :

- Đơn giản mà vận dụng trí óc một chút. Mười phần đoán đúng hết tám chín. Cá tính, thói quen, đối nhân xử thế của huynh đệ đều hiểu rõ. Còn đại chưởng quầy họ Tiền tuy xuất thân là con buôn nhưng cũng thuần hậu thật thà. Hơn nữa, người ta đã mất đi rồi kiếm lại được đương nhiên hoan hỉ tột cùng, dựa vào mấy điểm đó đoán định, tình hình đại khái thế nào đều có thể tưởng tượng qua. Đơn giản như vậy kể làm gì.

Nam Cung Vũ thở dài chắc lưỡi :

- Quả thật huynh không nghĩ đến họ Độc này lại thông mình như vậy. Văn có văn tài, võ có võ lược dựa vào bản thân của Nam Cung Vũ này không thể so sánh được với đệ.

Độc Phách nói :

- Huynh quá khen, Nam Cung.

Nam Cung Vũ lại nghĩ đến điều gì, vội nói :

- Nhưng mà hai vạn lượng đến tay chỉ có một vạn lượng vị còn phải khấu trừ...

Độc Phách nói :

- Đệ biết, đây là do đệ làm chủ. Nam Cung phần này tính hết cho đệ.

Nam Cung Vũ không vui hỏi :

- Tại sao tính hết cho đệ?

Độc Phách nói :

- Vì tiền do đệ cho Thịnh Dung. Hơn nữa, trước đó không có sự yêu cầu của huynh làm sao bảo huynh phân ra gánh vác. Nam Cung đệ không phải kiêu ngạo, đây tự đáy lòng của đệ phát ra.

“Hừ hừ” Nam Cung Vũ nói :

- Đệ thông minh sáng suốt như thế, sao không đoán ra được cách nghĩ của huynh thế nào. hay là chỉ mình đệ có lòng trắc ẩn, không cho huynh cũng làm việc từ thiện. Làm một việc thiện giống như vậy.

Độc Phách nhàn hạ nói :

- Ý của huynh, đệ rất minh bạch. Một vạn lượng tặng cho Thịnh Dung huynh định gánh lấy năm ngàn lượng, nói cách khác là huynh kiên trì xuất ra phải không?

Nam Cung Vũ ngẩng đầu, ưỡn ngực chậm rãi nói :

- Không sai.

Độc Phách thấp giọng nói :

- Đệ biết huynh còn có cách nghĩ khác. Huynh đệ thủ túc đâu phân của riêng ai. Phúc họa sinh tử cũng đã cùng nhau chia sẻ. Sự thực chứng minh những điều huynh đã làm cũng đều vì đệ.

Trầm mặt một hồi, Nam Cung Vũ trầm giọng nói :

- Chỉ cần đệ hiểu là được rồi.

Độc Phách nói :

- Đương nhiên! Trừ đối với đệ ra, bình nhật huynh đối đãi với người ta chưa từng khẳng khái rộng lượng như vậy.

Nam Cung Vũ cười dở khóc dở nói :

- Mẹ nó. Thật là gậy ông lại đập lưng ông. Không phải là đệ đang mắng ta sao?

Độc Phách cười nói :

- Đây cũng là lời thực, lời thực thường khó nghe.

Khoác khoác tay, Nam Cung Vũ nói :

- Đi! Đi! Không cần tranh chấp chuyện không đâu Không biết đệ có nghĩ qua chưa lần đi Quỷ Vương kỳ Bao Cô lãnh này lấy phương pháp nào mà thi triển với chúng?

Độc Phách khẳng khái nói :

- Nguyên tắc đầu tiên là không trực diện đối trận lực lượng chúng ta không đủ.

Nam Cung Vũ thở dài nói :

- Không chỉ không đủ mà còn kém xa một trời một vực. Chỉ dựa vào hai ta mà đi tập kích toàn bang người ta thực là quá mạo hiểm. Huynh đang nghĩ Quỷ Vương kỳ giờ tất nhiên đã nghiêm trận đợi chờ.

Độc Phách trầm tư nói :

- Nam Cung kế sách cho ngày hôm nay chỉ có trong tối tập kích mỗi lần xuất thủ bất kể gặp tên nào quyết không tha chết. Hơn nữa đối với sự lựa chọn mục tiêu phải khiến địch nhân không cách đoán ra tránh bọn chúng cố thủ. Cứ phản kích lần như vậy thế trận Quỷ Vương kỳ tất loạn.

Nam Cung Vũ tâm sự trùng trùng :

- Kế hoạch hay lắm, chỉ không biết có ý nguyện hay không? Bọn họ có không ít nhân tài mỗi người đều là cao thủ. Hành động vừa triển khai e rằng không dễ dàng như trong tưởng tượng của huynh đệ ta.

Độc Phách nói :

- Đệ biết không dễ nhưng việc do mình làm, được một bước, đỡ một bước.

Ngón tay siết nhẹ dây cương, Nam Cung Vũ nhìn thấy mây mù nặng nề trên bầu trời, sắc trời không tốt lắm.

- Độc Phách, theo huynh bọn ta nhất định không đến Bao Cô lãnh vào đêm tối. Cách nơi đó hơi xa một chút, tìm một nơi dừng chân, thuận tiện thám thính tình hình.

Độc Phách nói :

- Bao Cô lãnh chu vi mấy mươi dặm đều trong phạm vi thế lực của Quỷ Vương kỳ. Huynh nói cách nơi đó hơi xa một chút là bao xa? Nói đúng hơn hiện giờ chúng ta đang ở trong địa bàn của bọn chúng. Phụ cận của Bao Cô lãnh này đều không khác xa bao nhiêu. Trừ phi đi lên phía trước, thì ở đâu cũng vậy.

Nghĩ cũng đúng, Nam Cung Vũ nói :

- Được rồi, bọn ta đi nhanh lên, mau đến Bao Cô lãnh ẩn thân, chỉ cần đừng lộ hình tích chỉ lo đả thảo kinh xà khiến bọn chúng tiên hạ thủ vi cường, bọn ta nuốt không trôi đi đâu cũng được.

Độc Phách cười cười không lên tiếng. Tâm tư chàng cơ hồ đang phiêu lãng nơi đâu. Bộ dạng chau mày nhăn mặt, đầu tóc lại chẳng biết tinh thần u trầm, đầu óc lại chẳng biết chuyển đến chốn nào.

* * * * *

Đây là một nông xá hoang phế, mái đổ tường xiêu, cỏ rậm mọc đầy.

Nông trang tọa xá bên trong một Nông trang nghèo khổ. Mặt đất khô cằn chỉ lưa thưa vài loại hoa màu, xem tình hình nông xá cố nhiên đã lâu không có người ở, ngay cả mấy miếng ruộng khô hình như đã lâu không có người cầy.

Mỗi góc nhà chỉ có ba góc tường đất sụp lở chỉ còn phân nửa miễn cưỡng tránh được sương gió.

Tuy không phải lý tưởng nhưng tốt hơn màn trời chiếu đất nhiều. Hiện giờ Nam Cung Vũ và Độc Phách lợi dụng nó để trú chân.

Đốt sáng một ngọn đèn dầu, dưới ngọn đèn lay lắt, Độc Phách giở một tấm thảo đồ ra cẩn thận nghiên cứu.

Thảo đồ là do Phương Cửu Thọ lúc sắp ra đi, vội vã vẽ lại Trong bản đồ vẽ các vị trí của khẩu đường và các thông đạo của Quỷ Vương kỳ trên Bao Cô lãnh. Kỹ xảo vẽ họa đồ của Phương Cửu Thọ tuy không tốt lắm nhưng các trọng điểm có thể nhìn ra. Xem bản đồ thấy bố trí nội bộ của Quỷ Vương kỳ đại khái đều rõ ca.

Đưa một miếng bánh kẹp thịt cho Độc Phách, Nam Cung Vũ vẫn ngồi dựa tường há miệng nhai ngấu nghiến miếng bánh trên tay mình.

- Đừng có dụng công như vậy, Độc Phách thời gian còn dài hãy ăn cho no rồi hãy tính.

Mục quanh Độc Phách dừng trên tấm địa đồ.

Ngón tay di động trên từng tuyến đường như có điều suy ngẫm nói :

- Quỷ Vương kỳ xây dựng trên đỉnh núi không phải xây theo tùy hứng mà kết cấu bên trong đã được tính toán cân nhắc kỹ lưỡng điều cốt yếu là để phòng thủ. Huynh xem lưỡng tọa nằm ở hai bên tả hữu Tổng đường. Tứ đường chiếm cứ bốn phương là để bảo vệ Tổng đàn chính giữa. Còn Báo phòng nằm ở bên trong phía sau chính là để nhìn xuống toàn cảnh, tiện lợi cho việc tuần sát bên ngoài, rất hợp với nhiệm vụ vốn có của Báo phòng.

Nam Cung Vũ nuốt miếng bánh trong miệng nói :

- Đệ định hạ thủ đầu tiên với bộ phận nào của Quỷ Vương kỳ?

Độc Phách nói :

- Hiện giờ còn chưa thể quyết định, hiện còn nghĩ lại. Nam Cung huynh có nghĩ qua không, khiếm khuyết lớn nhất trước mặt của bọn ta không phải là vấn đề nhân thủ mà là thiếu nội ứng bên trong.

Lấy bình nước bên trong, uống ực một cái Nam Cung Vũ mới quẹt miệng nói :

- Điều này không cần nói. Nếu có người tốt bên trong hành động tiện lợi hơn nhiều. Chí ít bất tất phải mò mẫm trong đêm đoán đông đoán tây khó khăn là ở đây Đến đâu tìm nội ứng chứ?

Độc Phách chậm chạp cắn miếng bánh ăn nhưng chẳng màng đến mùi vị, chàng liên tiếp lắc đầu :

- Khó! Khó! Một chút tiện nghi cũng không có.

Nam Cung Vũ nói :- Phải chăng Một chút tiện nghi cũng không có. Trước đây còn có Phương Cửu Thọ ngày nay hắn đã lộ hình tích, sớm cao chạy xa bay. Bọn Quỷ Vương kỳ ngoài hắn ra còn có ai quen biết với ta? Biết đi bắt mối với ai? Cho nên, Độc Phách, lời nói này chỉ là lời nói xuông.

Độc Phách duỗi hai chân, trải tấm thảo đồ thẳng tắp trên ghế, đôi mày chàng nhíu chặt hơn :

- Không có nội tuyến đương nhiên hành động có mạo hiểm nhưng nếu thực tại vô kế khả thi cũng đành làm bừa thôi.

Nam Cung Vũ nói :

- Bọn ta vốn đã tính đến nước này, cho nên dù điều kiện không đủ cũng không di hận điều gì.

Độc Phách cười nói :

- Huynh dường như có quen biết với ai?

Xì một tiếng, Nam Cung Vũ trề môi nói :

- Quen biết à? Ta quen biết với ai? Ta lo là để bọn chùng đừng chôn sống bọn ta.

Độc Phách nói :

- Sự tình không đến mức nghiêm trọng vậy đâu Nam Cung, huynh đệ bọn ta đều không kém cỏi, bọn họ càng không có bản lĩnh như vậy một mai đối trận, không ít thuộc hạ của Quỷ Vương kỳ phải lót nền.

Cắn miếng bánh, Nam Cung Vũ nói :

- Chỉ nguyện như vậy.

Ngọn đèn yếu ớt lại bùng lên, trong căn nhà cũ nát bốn bức tường xiêu đổ, mái lá lộ thiên, hơi lạnh bao trùm, gió buốt luồn qua khe hở. Sinh nhai trên giang hồ vốn chỉ có một chữ khổ kết thành.

Nhìn miếng bánh kẹp thịt mới chỉ ăn một đoạn nhỏ Độc Phách vẻ uể oải nói :

- Ngủ sớm chút đi. Đêm nay bọn ta bất động. Phải dưỡng tức tinh thần ngày mai bắt đầu khai đao với bọn Quỷ Vương kỳ.

Nam Cung Vũ co cổ lại thì thầm nói :

- Mẹ nó trong căn nhà rách nát bốn bề gió lọt này càng lúc càng lạnh, đến sáng mai chắc người đông cứng hết.

Độc Phách xếp thảo đồ lại, lạnh lùng nói :

- Chịu khổ cực như vậy chẳng phải là lần đầu. Huynh trước nay tự khoe có thể thích ứng hoàn cảnh hơn đệ, sao bỗng nhiên biến thành yếu ớt vậy?

Nam Cung Vũ trải tấm nệm bông ra, phân nửa trải dưới đất, phân nửa đắp lên người ngáp dài một cái nói :

- Không phải biến thành yếu ớt mà vì liên quan đến tuổi tác, tuế nguyệt không buông tha con người khiến lão anh hùng ngày càng tàn phế, khí chất cũng kém xa khi trước.

Độc Phách trầm mặc rồi lấy chiếc đệm lông của mình trải rộng ra. Đúng lúc chàng định nằm xuống bỗng chợt ngưng động tác hơi quay đầu tựa như nghe đang nghiêng tai lắng nghe điều gì.

Nam Cung Vũ vừa mới nhắm mắt giờ cũng mở ra, tựa cũng như nghe được tiếng động khác thường.

Không sai, bên ngoài mơ hồ có tiếng chân đi. Tiếng chân vô cùng gấp rút, như có người đang chạy bán mạng vậy. Hơn nữa, phương hướng đang xông về ngôi nhà rách này.

Độc Phách ngồi xếp bằng trên tấm thảm cỏ mắt chăm chú nhìn cánh cửa nghiêng ngả trước mặt. Ánh đèn vàng hoét chiếu trên gương mặt lạnh nhạt của chàng. Tóc bạc sáng loáng bao trùm sát khí.

Nam Cung Vũ cũng ngồi bật dậy thuận tay chụp lấy cây thương bên mình, không cao hứng nói :

- Đúng là đồ quỷ! Ở trong nhà rách nát hoang vắng, tiêu điều thế này cũng không ngủ yên. Không biết bên ngoài tên nào có việc gì, nửa đêm canh ba trong ổ ấm úng không chịu ngủ lại tập chạy ra ngoài, ta thấy tám phần là hắn muốn ăn đòn.

Độc Phách thấp giọng nói :

- Chỉ có một người. Phương hướng chạy của người này cơ hồ đang nhắm vào đây.

Mắt nhìn ngọn đèn dầu nằm trên mấy cục đá chồng nhau, Nam Cung Vũ nói :

- Hay là người đã thấy được ánh sáng đèn?

Độc Phách ngẩng đầu :

- Nói chung con người trong lúc nguy hiểm, hoặc lúc cầu xin mới có ý thức chạy về hướng có ánh đèn còn trái lại họ đều tránh xa ánh sáng. Nam Cung, đệ thấy người bên ngoài đang có phiền phức.

Nam Cung Vũ cộc lốc nói :

- Liên quan gì đến bọn ta?

Lúc này bước chân càng gấp tốc tiếp cận phía trước nhà. Nếu tỉ mỉ nghe ngóng, thậm chí có thể phân biệt tiếng chân lảo đảo và tiếng thở hổn hển của người này.

Quả nhiên là bộ dạng của kẻ gặp nạn.

Nam Cung Vũ lẩm bẩm mắng :

- Mẹ nó!

Tung một tiếng, cánh cửa cũ kỹ đã bị người bên ngoài xô bật ra, ánh đèn theo đó không ngừng dao động.

Dưới ánh đèn vàng không ngừng nhảy múc, một tráng hán thân thể khôi vĩ nhưng nhuộm đầy máu té lăn vào. Hai tay hán tử này vẫn nắm chặt đao. Hắn cầm đao chống xuống đất, ngẩng đầu nhìn Độc Phách và Nam Cung Vũ, ánh mắt thất thần cầu cứu. Ngay má trái còn hằn một vệt máu dài.

Nam Cung Vũ giật mình nhảy nom lên, miệng không ngừng chắc lưỡi :

- Chặc chặc, lão huynh này thương thế không nhẹ, huyết nhuộm đầy toàn thân.

Người đó song đao phân ra cầm hai tay. Mặt vuông chữ điền, đau đến méo xệch. Hắn thở hồng hộc, âm thanh run rẩy :

- Nhị nhị vị huynh đài. Bình thủy tương phùng cũng là hữu duyên, cầu nhị vị huynh đài khẳng khái ra tay cứu lấy mạng ta.

Nam Cung Vũ chỉ ra ngoài cửa hỏi :

- Bên ngoài có người truy sát các hạ sao?

Gật gật đầu, vết thương trên má trái bị động tuôn máu tươi, hán tử vô cùng gắng gượng thều thào :

- Sau... phía sau... Ở phía sau... bọn chúng lập tức đuổi đến đây... chúng... chúng có ba tên, đều là loại... loại ác độc... tàn... bạo. Nhị nhị vị huynh đài có... có nghe... nói... nói qua... Viên Hiệp tam kiêu... Người người đuổi đến chính là... chính là bọn chúng.

Nam Cung Vũ kinh ngạc nói :

- Người truy sát huynh đài chính là Viên Hiệp tam kiêu. Ba tên sát thủ này không ở Xuyên Thục làm vương lại chạy đến đây giương oai diễu võ gì? Các hạ tại sao lại vướng với chúng?
Hán tử ngớp ngớp miệng, run run nói :

- Tại hạ... tại hạ có ẩn tình. Nếu... nếu được nhị vị huynh đài ra ra tay tiếp cứu khỏi kiếp nạn này, tự... sẽ bẩm báo... tường tận... căn nguyên... trong đó... Lúc này... không đủ... để tường thuật.

Nam Cung Vũ ngoảnh đầu nhìn Độc Phách thấy chàng không biểu lộ tình cảm gì vẫn đang ngồi yên, bèn lớn tiếng hỏi :

- Ê bằng hữu thế nào?

Độc Phách chậm rãi nói :

- Người này xem ra chẳng phải là kẻ xấu. Hơn nữa, trời còn có đức hiếu sinh, bọn ta giúp hắn một tay.

Nam Cung Vũ nhìn hán tử nói :

- Được rồi, bằng hữu giữa bọn ta tuy không quen biết nhưng nguyện giúp bằng hữu kiếp nạn này.

Hán tử gục gục đầu, hơi thở hổn hển nói :

- Đại ân đại đức của nhị vị, Phùng Đức Ân bất luận sinh tử vĩnh viễn khắc tạc trong tâm.

Nam Cung Vũ bước lên trước đỡ hán tử ngồi dựa vào tường. Tên này bị thương trầm trọng như vậy nhưng vẫn như cũ, hai tay nắm chặt song đao, không chút lơi lỏng. Xem ra người này cũng là một nhân vật cang liệt, kiên cường.

Độc Phách chăm chú lắng nghe động tĩnh bên ngoài, nhưng nhất thời bên ngoài vẫn vắng lặng.

Đỡ người đó ngồi xuống xong, Nam Cung Vũ quệt mồ hôi trên trán, thở dài nói :

- Lão huynh này nặng quá!

Quay nhìn Độc Phách lão lại thấp giọng hỏi :

- Thế nào? Có gì không?

Độc Phách cũng thấp giọng nói :

- Bọn họ có thể đến! Hung thủ truy sát mất dấu mục tiêu, ánh đèn nơi đây đương nhiên dẫn dụ bọn chúng đến.

Nam Cung Vũ nói :

- Người này bị thương trầm trọng, Viên Hiệp tam kiêu cũng rõ hắn tất chạy không xa không cần tận lực truy tìm vừa đi vừa nghĩ cũng bắt được vào tay.

Độc Phách hỏi :

- Cái gì gọi là Viên Hiệp tam kiêu? Huynh biết họ?

Nam Cung Vũ đáp :

- Chỉ nghe qua, chưa từng gặp qua. Ba tên đều là ác đạo cự phách, lừng danh ở vùng Xuyên Thục. Võ công cao cường, hành sự gọn gàng tâm tính chúng tàn khốc, lang độc vô biên. Tóm lại ba tên này không phải thiện nhân đánh chúng chẳng có gì phải di hận.

Độc Phách nói :

- Huynh nói như vậy, không đánh cũng không được rồi. Bọn ta cứu người tất nhiên cứu đến cùng.

Nam Cung Vũ bất đắc di nói :

- Mẹ nó, cảnh ngộ nhân sinh quả là khó đoán. Phiền phức của bọn ta còn đang như mớ bòng bong, không biết giải thích thế nào, trái lại giờ phải làm việc thiện. Ai da, ai lai nghĩ đến ở nơi hoang dã như vầy lại gặp phải chuyện phiền phức như vậy. Nói đúng ra, trời cao đã sớm an bài.

Độc Phách mỉm cười không lên tiếng.

Thời gian chầm chậm trôi qua, trong căn nhà rách trừ tiếng thở hồng hộc của hán tử ra, cơ hồ hoàn toàn yên lặng như tờ.

Lai chờ đợi hồi lâu, Nam Cung Vũ không nhẫn nại nữa, nho nhỏ hỏi :

- Tại sao còn chưa đến? Ba tên tà ma rút đầu này e rằng có mưu đồ xảo trá khác.

Độc Phách bình tĩnh nói :

- Đừng nóng! Tâm sự của chúng, huynh nên hiểu rõ. Trước khi tình hình còn chưa rõ ràng, bọn chúng đương nhiên không dễ dàng mạo hiểm. chờ đến lúc ẩn phục trong bóng tối thám thính hư thực trong này xong, bảo đảm không mời cũng đến, huynh muốn ngăn cũng ngăn không được.

Nam Cung Vũ mục quang lướt nhìn cửa, thấp giọng hỏi :

- Đệ nói là mấy người đó hiện ở bên ngoài?

Độc Phách đáp :

- Rất có khả năng.

Xoa mặt, Nam Cung Vũ nói :

- Tại sao một chút động tĩnh đều không có?

Độc Phách cười có mấy phần giễu cợt :

- Nam Cung, huynh cũng là lão giang hồ. Theo đệ lão giang hồ này thậm chí đã hỗn độn đầu óc Giả như người bên ngoài đổi là huynh, huynh có phát giác ra động tịnh không? Viên Hiệp tam kiêu là hạng gì trên giang hồ mà không biết chuyện đơn giản như vậy. Sao có thể để cho huynh phát giác ra tung tích của chúng. Cho nên tình hình vắng lặng trước mặt coi như bình thường. Nếu như mau chóng xảy ra khác lạ thì trái lai đáng xem là không bình thường.

Nam Cung Vũ cười mắng :

- Mẹ nó! Ở đó còn lẩm bẩm huynh trở thành ấu tri như đệ nói từ lúc nào vậy?

Đột nhiên Độc Phách suýt một tiếng nhỏ :

- Đến rồi!

Nam Cung Vũ vội im hơi lặng tiếng, đồng thời lão cũng nghe được tiếng động.

Tiếng động của đôi giày mỏng đạp trên bùn. Rõ ràng có người đi về hướng này. Hơn nữa người mới đến không có ý định giấu diếm hành tung của mình.

Độc Phách vừa nghe kỹ vừa đếm :

- Một, hai, ba không sai, chính là ba người.

Nam Cung Vũ di động mấy bước đến cạnh hán tử ở góc phòng. Ý đồ của lão quá rõ ràng, đương nhiên muốn bảo hộ người này không bị thương hại. Muốn làm được việc này, cự ly là yếu tố quan trọng.

Bước chân bên ngoài dừng ở ngoài cửa.

Sau một lúc yên lặng, ba tên đại hán lưng hùm vai gấu đi vào.

Tên thứ nhất đi vào, mặt thịt nung núc, mắt ti hí, trên cằm mọc một chùm râu dê.

Tên thứ hai đi vào cũng mặt thịt nung núc, trên trán nổi lên một vết thẹo đỏ tím lớn hơn con sâu, lỗ mũi nhọn không biết tại sao khuyết mất một bên.

Tên thứ ba xem ra có phần thanh tú hơn nhưng mặt cũng trắng bệch, mắt híp môi mỏng. Tên này cho ta cảm giác đặc biệt khô lạnh, âm độc.

Ba tên đều có khuôn mặt màu trắng giống nhau. Vừa nhìn dáng dấp chúng ta biết ngay bọn hung thần ác quỷ.

Độc Phách nhìn ba tên vừa bước vào, chàng không chút phản ứng. Chàng vẫn ngồi xếp bằng trên thảm cỏ, hình dạng như tham thiền.

Hán tử ngồi trong phòng, hai mắt đột ngột mở to, chết trân nhìn ba người trước mặt. Tình cảm hắn tựa như đang bị kích động cực kỳ. Hắn không những nghiến răng ken két mà toàn thân còn run bần bật.

Tên có chòm râu dê quan sát Độc Phách rồi mục quang chuyển đến Nam Cung Vũ, gã đè giọng trầm nói :

- Ta nghĩ đến Phùng Đức Ân này, đại khái không quan hệ đến các vị.

Độc Phách không nói, Nam Cung Vũ cười nói :

- Không sai! Bọn ta và hắn không có chút quan hệ gì. Nói chính xác hơn, trước khi hắn vào đây bọn ta không quen biết hắn cũng như không quen biết tam vị.

Tên râu dê gật gật đầu nói :

- Như vậy là tốt rồi.

Nam Cung Vũ hỏi :

- Các vị muốn đưa hắn đi đâu? Xử trí như thế nào?

Đôi mắt hí lộ hung quang, tên râu dê phát nọ :

- Bằng hữu, có liên quan gì đến việc của mi, giang hồ hung hiểm, tốt hơn nên lo việc nhà mình đi.

Nam Cung Vũ mỉm cười :

- Ta trước nay có tánh xấu, sự việc không hỏi rõ quyết không buông tay. Nếu các vị không nói rõ nguyên nhân bên trong, người có ở đây là không sai nhưng các vị đừng hòng mang đi.

Tên râu dê sầm mặt, giọng nặng nề :

- Ngày tháng thái bình khó sống quá phải không? Muốn tìm rắc rối để vui đùa có phải không?

Tên khuyết nửa lỗ mũi hừ lớn một tiếng gầm gừ nói :

- Lão đại, đệ thấy tên rùa rút cổ này muốn khiêu chiến rồi.

Nam Cung Vũ cười như không phải cười thản nhiên nói :

- Bọn ta vốn là hai người sống ở đây, các vị lại xem là hai con gà ngốc, chào hỏi không đáp lời nói không rõ, lại cưỡng ép bằng hữu đang bị thương này. Các vị bất kể là thần thánh phương nào cũng đừng quá hống hách như vậy.

Tên râu dê chú mục nhìn Nam Cung Vũ sát khí bừng bừng :

- Xem bộ dạng của lão là có ý ra mặt cản trở sự tình thay cho họ Phùng?

Nam Cung Vũ cười hắc hắc nói :

- Xem như các hạ đã minh bạch, ít nhiều cũng nhìn ra được định kiến của ta.

Tên râu dê tằng hắng mấy tiếng khàn dục ở cổ Cảnh tượng tựa như một mãnh thú cuồng nộ định phóng lên phía trước.

Chương 23: Hiểm đạo tối đạo trường

Cây thương trong tay Nam Cung Vũ hơi lật nghiêng, ngân quang lấp loáng. Ngân thương gần hai thước đó đã chĩa mũi lên. Mũi thương hình củ ấu hàng quang sáng chói, phản chiếu ánh đèn lấp loáng như phủ lên một màn tuyết sáng.

Còn Độc Phách cũng chậm rãi đứng dậy. Chỉ một động tác đứng dậy này mà ba tên đại hán trong phòng cảm thấy một luồng áp lực vô hình đè nặng lên tim, ngay cả hô hấp cũng ngưng lại.

Tên mặt trắng bất ngờ khoác tay mở to đôi mắt ti hí nói :

- Huynh đệ ta là Xuyên Thục Viên Hiệp tam kiêu, không biết xưng hô với nhị vị thế nào?

Độc Phách đưa mắt nhìn Nam Cung Vũ.

Nam Cung Vũ hơi lạnh lùng hỏi :

- Đã sớm biết các vị là Viên Hiệp tam kiêu. Giả như ta đoán không sai, các hạ chính là lão tam Phiên Đông Nhạc trong Tam kiêu?

Tên mặt trắng trầm giọng nói :

- Bằng hữu hảo nhãn lực. Ta chính là Phiên Đông Nhạc.

Chỉ vào tên có chòm râu dê và tên lỗ mũi khuyết gã tiếp lời nói :

- Vị này là đại nghĩa huynh Âm Lạc Nhạn và nhị nghĩa huynh Thiệu Thiết Kiên. Nhưng không biết danh hiệu nhị vị là...

Nam Cung Vũ nói :

- Huynh đệ ta có ẩn tình khác, không tiện thổ lộ. Kỳ thực tiểu danh tiểu tánh có nói ra chưa chắc tam vị đã biết.

Phiên Đông Nhạc chú mục nhìn ngân thương trên tay Nam Cung Vũ suy tư nói :

- Cây thương của bằng hữu xem ra vô cùng quen mắt. Hình như đã nghe người ta nhắc đến ở đâu rồi?

Nam Cung Vũ nói :

- E rằng các hạ nhớ sai rồi. Ta là một tên mạt học cùng nửa cây thương gãy có gì đáng kể, làm sao các hạ nghe nói qua...

Mép miệng hơi nhích động, Phiên Đông Nhạc nhẫn nại nói :

- Nhị vị đã không muốn báo qua danh tánh cũng được thôi. Ở đây ta muốn nhị vị nhường chút nhân tình. Nếu quả thật nhị vị không quen biết với tên Phùng Đức Ân đó, cần gì phải nhảy vào nước cho ướt mình. Viên Hiệp tam kiêu này tất nhiên có bổ báo.

Nam Cung Vũ tươi cười nói :

- Nghe ra thỉ tuyệt lắm, điều lo lắng là các vị mang hắn đi có thể lưu mạng sống của hắn không?

Phiên Đông Nhạc thẳng thắn nói :

- Tên này kết oán thâm sâu với huynh đệ ta, quyết không cho hắn sinh lộ.

Nam Cung Vũ nói :

- Ta cũng thấy như vậy. Người ta tốt xấu cũng là một mạng người, mắt ta mở to nhìn hắn bị đoản mạng không tránh khỏi lòng bất nhẫn. Hữu thất nhãn dung chi đạo. Tam vị, oan gia nên giải không nên kết. Nếu như nể mặt được ta, tha được xin tha.

Phiên Đông Nhạc còn chưa đáp lời, Âm Lạc Nhạn đã nặng nề nói :

- Bằng hữu, huynh một mực bảo hộ cho tên họ Phùng, lại nói không có căn gốc với hắn, hay là huynh muốn mượn việc này mà kết thân với Quỷ Vương kỳ?

Quá bất ngờ, Nam Cung Vũ nói :

- Kết thân với Quỷ Vương kỳ? Bằng hữu thọ thương mà ta bảo hộ có dính líu với Quỷ Vương kỳ chứ?

Âm Lạc Nhạn cười ngạc nhiên nói :

- Cái gì? Các hạ nói hắn không phải là người của Quỷ Vương kỳ sao?

Âm Lạc Nhạn liếc mắt nhìn hàn tử ngồi ở góc tường, hình dạng đanh ác nói :

- Một chút cũng không sai. Hắn chính là người của Quỷ Vương kỳ.

Phiên Đông Nhạc tằng hắng nói :

- Tên Phùng Đức Ân này không chỉ là thuộc hạ của Quỷ Vương kỳ. Hắn còn là một trong những nhân vật đầu sỏ. Hắn chính là Âm Dương Đao Tuần kiểm thuộc Độc đường là Đệ nhất đường trong Tứ đường của Quỷ Vương kỳ.

Nam Cung Vũ lắc đầu nói :

- Không ngờ được! Không ngờ được!

Âm Lạc Nhạn lớn tiếng nói :

- Bất luận là lão có biết hay không biết xuất thân của lão họ Phùng, hiện giờ lão đã minh bạch thì lão tính thế nào?

Nghiêng đầu nhìn Độc Phách trong mắt có ý dò hỏi, Độc Phách mỉm cười nói :

- Trọng yếu chỉ có một điều, người này có đáng cứu hay không không phải vì xuất thân của hắn. Kết oán tất có nguyên do, trong nguyên do tất có thị phi. Nội tình không thể nói ra, e là tam vị có điều lo sợ.

Âm Lạc Nhạn giận nói :

- Mi nói gì vậy? Bọn ta đến đây là cần người, không phải nghe mi giảng lý mà đến đây. Mi tự hành phá rối chuyện người thậm chí chuyện còn chưa biết gì.

Độc Phách thản nhiên nói :

- Âm huynh! Trên thế gian chuyện chưa biết gì có thể nói là rất nhiều, huynh cho rằng nhất định phải thuyết lý thành chương sao?

Phiên Đông Nhạc ngăn đại ca hắn lại, ra vẻ nhân nhượng nói :

- Được rồi, bằng hữu. Vì chứng tỏ vướng mắc giữa bọn ta và Phùng Đức Ân không phải chuyện ghê gớm. Bằng hữu muốn biết gì, bọn ta nhất định sẽ nói rõ, cũng để nhằm bằng hữu minh bạch để khỏi nhọc công nhúng vào.

Độc Phách nói :

- Ta muốn mời bằng hữu nói rõ, tại sao không đưa họ Phùng vào chỗ chết không được?

Phiên Đông Nhạc tằng hắng nói :

- Sự việc nói ra cũng không phức tạp. Cách Quần Anh tập về phía Đông không đến mười dặm có một nơi gọi là Hoàng Ma Bá, nơi đó có một nữ nhân mở một tiệm trà nhỏ. Hai năm trước họ Phùng to gan lớn mật tư tình với nữ nhân ở trà điếm đó.

Độc Phách không hiểu hỏi :

- Việc này can hệ gì với các vị?

Âm Lạc Nhạn tằng hắng nói :

- Nữ nhân đó chính là thê tử của ta.

Độc Phách ngạc nhiên hỏi :

- Âm huynh! Thê tử của huynh không ở Xuyên Thục cùng huynh chia ngọt sẻ bùi lại chạy đến Hoàng Ma Bá mở trà điếm làm chi?

Phiên Đông Nhạc giải thích :

- Việc là như vầy. Thê tử của lão đại tên là Xuân Hoa, vốn là ca kỹ ở thanh lâu. Đã thành thuộc Xuyên Thục. Ba năm trước lão đại ưng ý ả nên đem một số lớn ngân lượng chuộc ả về nhà đối đãi với ả chí tình chí nghĩa. Không ngờ người đàn bà này thiên tính lang dâm, hoa tường liễu ngỏ. Sống với lão đại không đến ba năm đã thay lòng đổi dạ. Thừa lúc lão đại ra ngoài lén lút đào tẩu. Lão đại ta không cam tâm mất hơn ba năm mới truy ra chỗ ở của ả. Lao khổ tìm đến trà điếm của ả ở Hoàng Ma Bá đâu ngờ rằng mụ này đã có tân lang, đó là tên Phùng Đức Ân trời đánh.

Độc Phách cười nói :

- Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu. Điều này có gì không đúng, huống hồ Phùng Đức Ân cũng không biết Xuân Hoa từng có quan hệ với Âm huynh.

Phiên Đông Nhạc nén giận nói :

- Bằng hữu, lời nói này không công bằng. Cho dù trước đây họ Phùng không biết Xuân Hoa là thê tử của lão đại, sau đó bọn ta tìm hắn đem chi tiết sự tình nói rõ cho hắn. Đáng giận ở chỗ, bất kể bọn ta mềm cứng thế nào, hắn nhất định không chịu thoái nhượng.

Độc Phách nói :

- Ta có thể hỏi một câu được không, Phiên bằng hữu?

Phiên Đông Nhạc nói :

- Xin mời!

Độc Phách hỏi :

- Thế Xuân Hoa và Âm huynh có hôn ước chính thức không? Hoặc là cử hành nghi thức nhập môn nào?

Phiên Đông Nhạc ngần ngừ giây lát :

- Điều này cơ hồ bất tất không cần.

Âm Lạc Nhạn không nén được nộ hỏa bừng bừng trong lòng hét to :

- Lão tử bất tất chỉ mua nữ nhân này đùa chơi chứ không phải chính thức nạp thê, lẽ nào lại phải dùng tam mai lục chứng kiệu hoa đón rước. Muốn có người lên giường bất tất phải như vậy.

Độc Phách gật đầu nói :

- Thì ra chỉ là quan hệ tư tình chứ không phải có danh phận phu thê.

Phiên Đông Nhạc vội nói :

- Không cần danh phận gì, phu thê chi phận là đủ rồi. Như vậy không thể nói Xuân Hoa không phải là thê thiếp của lão đại ta.

Độc Phách an nhàn nói :

- Như vậy tại sao Xuân Hoa không biết tốt xấu. Âm huynh đã hết tình chăm sóc lại phải đào tẩu?

Xoa xoa tay Phiên Đông Nhạc nói :

- Ta đã nói rồi. Ả này thiên tính lang dâm không chịu an phận, đúng là loại tiện nhân.

Độc Phách cười nói :
- Đã là loại như vậy Âm huynh bỏ đi cũng được hà tất gì tìm kiếm tặc nhân này trở về?

Phiên Đông Nhạc hết đường đối đáp, Âm Lạc Nhạn trợn mắt hét to :

- Cần người hay không là việc của lão tử, mi lo không được đâu. Mẹ nó, mi quá đáng lắm rồi.

Ở góc phòng, Phùng Đức Ân gắng gượng lấy hơi thều thào :

- Huynh đài, huynh đài đừng nghe bọn chúng tùy khẩu bôi nhọ... Sự thực hoàn toàn không như vậy bọn chúng đang đảo đầu lộn đuôi ngậm máu phun người...

Âm Lạc Nhạn rít lên :

- Mi là đồ chó thúi.

Độc Phách lạnh lẽo nói :

- Tam vị, bên trong đã không có gì ghê gớm, ngại chi không để hắn nói?

Phiên Đông Nhạc đưa mắt cho lão đại, thản nhiên nói :

- Đương nhiên, bọn ta vàng thiệt không sợ lửa, loại tư thông với thê tử của người khác, còn có thể đa ngôn xảo trá gì nữa?

Khò khè một lúc, Phùng Đức Ân nấc nghẹn :

- Ta... ta ba năm trước quen biết Xuân Hoa... Bọn ta yêu nhau cũng hơn một năm... Xuân Hoa ôn nhu xem ra rất yếu nhược... trái lại rất kiên cường... Năm nay nàng hai mươi lăm tuổi... Từ nhỏ đã phải ca hát phụng dưỡng phụ thân... Vừa có thể tự lập đã bị họ Âm... cướp về. Họ Âm không coi nàng như một con người... Bất kể ngày đêm dày vò... hành hạ... nàng tùy ý đánh đập, chửi mắng... Xuân Hoa sống với họ Âm... không đến... không đến nửa năm... phụ thân nàng vì uất hận mà chết. Cuộc sống thống khổ như vậy, thử hỏi ai mà chịu đựng nổi?

Âm Lạc Nhạn càng nghe càng bốc lửa hết lên như sấm :

- Hồ ngôn loạn ngữ. Nữ nhân của lão tử tùy ý lão tử đối phó. Không cần mi đau lòng xót dạ thương hoa tiếc ngọc. Bọn mi một tên dâm phụ một ả dâm phụ đáng đầy xuống mười tám tầng địa ngục.

Không màng đến lời mắng của Âm Lạc Nhạn, Phùng Đức Ân tiếp tục kể một cách khó nhọc :

- Xuân Hoa và ta sống cùng nhau không được bao lâu. Bọn họ Âm lại tìm đến nàng. Ta đương nhiên có trách nhiệm ra mặt gánh vác cho nàng. Bọn chúng... chúng đòi Xuân Hoa ta không đáp ứng. Sau đó chúng đổi lại đòi tiền, nhưng chúng tham lam quá đáng, đi đòi những hai mươi vạn lượng...

Đứng một bên, Nam Cung Vũ chắc lưỡi :

- Chắc! Chắc! Hai mươi vạn lượng? Bọn chúng coi Xuân Hoa là núi vàng?

Phiên Đông Nhạc nói :

- Dựa vào thân phận lão đại của bọn ta, đem nữ nhân thân cận nhường cho mi, không phải là chuyện thể diện sao? Chỉ đòi mi có hai mươi vạn lượng thực không phải là nhiều.

Độc Phách hỏi :

- Lập trường không giống nhau, số mục nhiều ít thật khó nói. Thế thì Phùng bằng hữu cuối cùng đáp ứng trả bao nhiêu?

Phùng Đức Ân rung giọng nói :

- Lăn lộn giang hồ không có tài sản thì có được bao nhiêu ngân lượng chứ. Ta gom góp tất cả thêm bằng hữu giúp đỡ chỉ có hơn ba vạn lượng. Xuân Hoa cũng đem hết tư trang dành dụm của nàng cộng lại tất cả chỉ hơn có bốn vạn nhưng mà... nhưng mà bọn chúng không chịu... không chịu.

Phiên Đông Nhạc chen lời :

- Hai mươi vạn lượng với bốn vạn lượng sai biệt bao nhiêu lần? Mi xem bọn ta là lũ khất cái kiếm cơm sao? Số nhỏ như vậy, tất nhiên bọn ta không chịu.

Độc Phách chau mày nói :

- Giá cả sai biệt sao không đàm phán giải quyết? Dùng binh khí đối phó nhau làm chi?

Ngẩng đầu, Phiên Đông Nhạc nói :

- Đã thương thuyết ba lần rồi. Lần nào cũng không nhận được tiền, đều vì lý do kêu nghèo than khổ dây dưa kéo dài, đêm nay là lần đàm phán thứ ba. Họ Phùng cũng như cũ, nửa hào cũng không thêm. Hắn hoàn toàn không có thành ý, hắn mê hoặc nữ nhân lão đại lại mấy lần lửa gạt bọn ta, hạng người này còn lưu lại làm gì, đương nhiên phải giết để trừ hậu họa.

Âm Lạc Nhạn nhìn Độc Phách mắt lộ hung quang :

- Sự tình bằng hữu đã rõ cả rồi, vốn là gian phu dâm phụ, tất cả đều đáng chết. Ta đã mấy lần khoan dung cho chúng, đôi cẩu nam nữ này chẳng những không báo đáp thậm chí ngay cả chút tiền bỏ báo cũng không chịu xuất ra khiến ta muốn nhịn cũng không nhịn được. Nghĩ lại họ Âm ta đường đường là nam tử hán đầu đội trời chân đạp đất không dung cho ta coi ta là con rùa rụt cổ. Lão tử bây giờ tiền không muốn, chỉ muốn lấy mạng. Bằng hữu nói xem ta đúng hay sai?

Độc Phách nói :

- Bằng hữu có muốn ta biểu lộ ý kiến hay không?

Âm Lạc Nhạn lớn tiếng nói :

- Chỉ cần bằng hữu nói có lý.

Thẳng vai, Độc Phách nói :

- Việc này đủ để cho thiên hạ đàm tiếu. Vừa nghe vừa thấy đã khiến người ta vỗ bàn khen ngợi.

Âm Lạc Nhạn giận dữ hỏi :

- Nói vậy là có ý gì?

Độc Phách chậm rãi phân tích :

- Âm bằng hữu, đầu tiên ta muốn chỉ rõ. Xuân Hoa và bằng hữu không có câu thúc bởi hôn ước, bất kể nàng có tự nguyện hay không cũng chỉ là tư tình với bằng hữu. Song phương cùng tư tình, bất quá là nam yêu nữ ái mà thôi. Một mai đến lúc tình cảm nhạt phai, khó thể duy trì, dứt khoát chia tay mới là thượng sách. Hành vi miễn cưỡng của bất kỳ phái nào đều tạo thành kết cục đau khổ. Theo thường tình mà nói, nữ nhân luôn yếu nhược, khi bằng hữu tàn ác không để cho nàng cơ hội tồn tại, thí dụ như lăng nhục, ngược đãi. Mà Xuân Hoa lại chẳng phải là thê thiếp do bằng hữu dùng chính lễ tương nghinh. Đúng lý mà luận, giữa nhị vị vốn không có quan hệ chính thức. Nàng không thể nhẫn nại sống với huynh. Huynh lại không tha người. Trừ một cách đi còn có cách gì? Xuân Hoa lặng lẽ ra đi không còn gì vướng mắc. Âm huynh cùng nàng không danh không phận lại một mực truy bức nàng như vậy thực không hợp đạo lý.

Nam Cung Vũ tiếp lời :

- Muốn không được người đổi lại thành đòi tiền, càng hạ phẩm chất của mình. Đường đường một trang nam tử, thân cao bảy thước mà đem tấm thân một phụ nhân ra ngã giá. Không được toại nguyện thì dùng bạo lực bạo hành. Thật hổ thẹn cho một trang nam tử.

Độc Phách lai bồi tiếp :

- Vì vậy ta cho rằng việc này nói ra chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

Hai người một đối một đáp, lời nói châm chọc đùa cợt, không chỉ Âm Lạc Nhạn nghe đến tái xanh mặt, chòm râu dê không gió mà bay, còn Phiên Đông Nhạc cũng không nén được đột ngột biến sắc.
Tên thứ hai của Viên Hiệp tam kiêu là Thiệu Thiết Kiên hét to một tiếng, nước bọt văng tứ tung :

- Cẩu tặc. Đây rõ ràng là bênh vực cho tên Phùng tặc kia. Hai tên chuột thối này, đem huynh đệ chúng ta ra làm trò đùa.

Phiên Đông Nhạc trầm mặt xuống, lạnh băng băng nói :

- Bằng hữu, sở dĩ ta nhiều lần khuất phục cầu hòa với nhị vị, lễ mạo tương kiến, chỉ vì không muốn phát sinh sự cố khác, không muốn tranh chấp với nhị vị là người không quen biết nhưng không ngờ nhị vị cứ lấn bước làm tới. Đem thiện tâm bọn ta biến thành lòng dạ trâu bò. Viên Hiệp tam kiêu có thể huyết chảy thành sông nhưng không nhận sự sỉ nhục.

Nam Cung Vũ nói :

- Bọn ta chỉ vì sự thật mà phân biệt một chút đạo lý khuyên bằng hữu.

Âm Lạc Nhạn đột nhiên gầm lên :

- Cuối cùng chúng ta hỏi bọn ngươi một câu: Giao người hay không?

Lần này, do Độc Phách lên tiếng đáp :

- Huynh nhìn kỹ xem bộ dạng bọn ta có giống bọn giao người hay không?

Phiên Đông Nhạc vì giận quá nên âm thanh biến thành the thé :

- Phí lời uổng công vô ích. Ta xem bọn ngươi không thấy quan tài không đổ lệ.

Độc Phách dứt khoát ra một tiếng :

- Mời!

Âm Lạc Nhạn bước lên một bước, tay trái xòe ra, bàn tay vừa to vừa thô, ngũ chỉ giống như móc câu thép, lòng tay màu đỏ bầm. Theo động tác tay trái gã một màn kình khi biến thành năm luồng từ năm ngón tay bắn ra, thế mạnh lực bén giống như năm mũi tên mạnh mẽ rời cung.

Độc Phách hơi lắc vai, người hoành ngang chỉ nghe vách tường sau lưng vang tiếng “bình” một tiếng đã vỡ ra một lỗ hổng to. Gạch bể văng tung tóe tựa như dùng búa đập vậy.

Tế Hồn Câu từ dưới hất lên. Đao phong vút lên như một cầu vồng lấp lánh.

Tích tắc, Âm Lạc Nhạn bay lên tránh né. Cầu vồng đó đã mù mịt trời đất, trùng trùng điệp điệp phong tỏa mọi góc độ mà họ Âm có thể đột phá thoát ra.

Chiêu thức song phương cực kỳ nhanh. Giữa công và thủ chỉ là tích tắc.

Lúc đó, Thiệu Thiết Kiên thét to một tiếng. Thanh Nhuyễn đao như ngân xà của hắn đã chính xác đâm vào sườn trái của Độc Phách.

Câu đao đang giữa không trung phản hồi trở lại. Cầu vồng đã tụ lại thành một ánh trăng hạ huyền.

Tiếng binh khí chạm nhau. Nhuyễn đao của Thiệu Thiết Kiêu văng lên. Người hắn lảo đảo chấn động thoái lui mấy bước, suýt nữa đã va vào cánh cửa.

Trường thương của Nam Cung Vũ chỉ vào Phiên Đông Nhạc. Mũi thương hàn quang lạnh lẽo nhanh như sao băng.

Phiên Đông Nhạc khom lưng vung tay đôi đoản xà mâu chập lại thành hình cái muỗng leng keng đỡ lên.

Trường thương Nam Cung Vũ bất ngờ thu lại rồi liên tiếp búng ra mười sáu lần. Đầu thương như một đóa hoa to, từng nhụy hoa, cánh hoa phủ chụp lên địch nhân.

Phiên Đông Nhạc vùn vụt lướt đi. Thân pháp nhanh cực kỳ. Hai thanh đoản xà mâu của hắn điểm, kích chống đỡ giữa rừng hoa. Vận chuyển như một bánh xe lăn nhưng đầu thương của Nam Cung Vũ phủ chụp như sao lạnh nhảy múa. Bất kỳ Phiên Đông Nhạc dùng lực thế nào cũng tiến không được một bước.

Lúc này, binh khí của Âm Lạc Nhạn cũng đã tuốt ra. Đó là thanh Tam Tiết côn bằng đồng.

Cây Tam Tiết côn vừa nặng vừa trầm của gã có một chỗ không giống bình thường là còn gắn thêm một cái móc câu cứng dùng để đánh, móc, quét, đâm vô cùng độc hại.

Tam Tiết côn “vù, vù” vung kích Nhuyễn đao quét dọc bổ ngang.

Âm Lạc Nhạn và Thiệu Thiết Kiện hợp công Độc Phách.

Hiện giờ, Độc Phách chỉ nắm chặt Tế Hồn Câu của mình di chuyển dọc ngang dưới sự hiệp kích lợi hại của địch nhân.

Hét to một tiếng như sấm, cả thân hình Thiệu Thiết Kiên xoay chuyển như một con vụ. Trong lúc xoay chuyển, cấp tốc xuất đạo.

Thế là, đao quang như một quả băng cầu vỡ ra, bắn ra từng tia sáng dài ngắn không đều nhưng nghiêm mật vô cùng. Tiếng đao quang xé gió như tiếng khóc của oan hồn rất thê lương.

Đột nhiên, Độc Phách phóng vọt người lên. Sống lưng chàng dán chặt vào nóc nhà dột nát. Tế Hồn Câu chém xuống, lực đao như ngàn quân vạn mã mang theo tiếng gió rít mãnh liệt, ào ạt bổ xuống băng cầu đang tung tóe đỏ, xả người Thiệu Thiết Kiên thành hai mảnh.

Bóng quang ảnh rung rung tắt lịm lộ ra máu thịt loang lổ tanh hôi. Không một tiếng kêu.

Không có tiếng thét. Một thân đại hán cao lớn vạm vỡ như khói tỏa mây bay. Cảnh tượng mưa máu bay bay.

Không gian kinh khủng!

Âm Lạc Nhạn sạm mặt, loạng choạng thoái lui cổ họng nghẹn ngang.

Thân hình Độc Phách giữa không trung thình lình đảo lộn. Xích bạc của Tế Hồn Câu lóe lên, thần tốc vút vào lưng của Âm Lạc Nhạn. Hạ thủ rất độc, quyết không dung tình.

Mặt của Âm Lạc Nhạn đột ngột méo xệch, đôi ngươi cơ hồ muốn nhảy khỏi tròng. Hắn hét to một tiếng đến nỗi nóc nhà rung rinh. Tam Tiết côn toàn lực quét ra sau, người cũng quay lại lao vào Độc Phách.

Độc Phách tựa như đã đoán sớm ra phản ứng này của đối phương. Chàng nhẹ nhàng nhún người nhảy lên. Cự ly vô cùng chuẩn xác chỉ vừa đúng độ cao Tam Tiết côn quét ngang. Âm Lạc Nhạn hùng hổ xông tới, lỡ đà chúc về phía trước thì câu đao của Độc Phách đã cắm phập vào lưng của gã xuyên qua lục phủ ngũ tạng.

Không còn thống khổ nào hơn!

Âm Lạc Nhạn giơ cao hai tay, mồm mũi hộc máu, chới với hai bước. Rồi giống một đống bùn đổ ập xuống đất.

Mắt thấy cái chết thê thảm của hai nghĩa huynh, Phiên Đông Nhạc bị kích động không chỉ là đau thương, kinh khủng mà đáng sợ hơn là ý chí chiến đấu của hắn cũng tiêu tan.

Trong lúc gã sững sờ phân tâm, một điểm han quang lóe lên. Không chờ song mâu phản kích, mũi thương của Nam Cung Vũ đã lạnh lùng đè lên yết hầu của gã.

Độc Phách lười nhác ngồi xuống chỗ cũ, mắt nhìn xung quanh, không nén được thở dài một tiếng.

Mũi thương vẫn để trên yết hầu của Phiên Đông Nhạn, Nam Cung Vũ la lên :

- Đừng than thở. Xử trí tên này thế nào?

Độc Phách đưa mắt nhìn một Nhất kiêu còn sót lại lạnh lùng nói :

- Phiên bằng hữu. Giá của sự tham lam trước đây chỉ là một nắm tay không. Những mưu cầu bất chính chỉ lấy thảm trạng đau lòng mà thôi. Bằng hữu, còn muốn tiếp tục dưới tình thế như vầy không?

Phiên Đông Nhạn không ngừng lắc đầu, gắng gượng nói :

- Không! Không! Ta nhận mạng rồi.

Độc Phách nói :

- Lần này ta tha cho bằng hữu nhưng ngàn lần nhớ kỹ quyết không có lần sau.

Mặt của Phiên Đông Nhạc méo xệch, u uất nói :

- Viên Hiệp tam kiêu hoàn toàn tiêu rồi. Dựa vào sức lực mình ta. Đến đâu để có lần sau?

“Hừ” một tiếng, Độc Phách lại nói :

- Còn nữa, vĩnh viễn không được làm phiền Phùng Đức Ân và Xuân Hoa. Nếu vi phạm, giết chết không tha.

Dưới hiên nhà người, sao không cúi đầu. Hơn nữa đời người của Phiên Đông Nhạc lăn lộn hắc đạo đã nhiều năm, đương nhiên, thừa biết đạo lý cầu mạng cứu thân. Gã không muốn chết đâu thể đâm đầu vào tuyệt lộ, nên tức thời thất thanh lên tiếng :

- Ta thề cả đời này không gặp mặt chúng.

Độc Phách nói :

- Tốt lắm! Lời nói ra, bằng hữu phải nhớ cho kỹ.

Chàng nhìn Nam Cung Vũ gật đầu. Ngân thương thu hồi, Phiên Đông nhạc mới hoàn hồn.

Chống thương, Nam Cung Vũ lớn tiếng :

- Mời! Đừng quên mang theo hai huynh đệ của ngươi.

Độc Phách đứng dậy lấy tấm chăn lông đang trải dưới đất xé toạc thành hai miếng, thuận tay ném cho Phiên Đông Nhạc.

Phiên Đông Nhạc tiếp lấy hai miếng chăn bông rồi bắt đầu gói thi thể hai nghĩa huynh của gã. Mất một hồi thời gian mới thu dọn xong. Rồi gã mỗi vai vác một tên chạy thẳng vào bóng đêm không dám quay lại.

Nhìn ra cửa, Nam Cung Vũ tức tối nói :

- Mẹ nó! Hắn chạy thẳng như vậy ngay một tiếng cám ơn cũng không có. Chí ít hắn cũng phải cám ơn miếng chân lông của ta.

Độc Phách cười nói :

- Họ Phiên hận không thể đào mồ huynh lên, lòng hắn toàn đầy oán hận nhớ gì nữa mà chào hỏi, đa tạ. Trái lại, đệ bất ngờ phát hiện sở trường của hắn đó là sức lực hùng mạnh.

Nam Cung Vũ cắt ngang :

- Bớt đùa cợt đi. Mau lại xem bằng hữu Quỷ Vương kỳ của bọn ta.

Hai người bốn mắt chú mục vào, đều bất giác giật mình. Phùng Đức Ân dựa ở góc tường đôi mắt hơi mở, hô hấp yếu ớt như sợi chỉ mảnh, xem tình hình đã rơi vào hôn mê.

Nam Cung Vũ một lời không nói, vội vã buông rơi ngân thương, lấy trong người ra mấy loại kim thương dược, có tác dụng trị nội ngoại thương, rồi mau lẹ đến gần, lại một lần ra tay làm nhiệm vụ thầy thuốc.

Chương 24: Ân nghĩa đáp đền

Trời sáng rõ.

Trong buổi sáng lạnh lẽo như vậy. Nam Cung Vũ cũng có cách từ bên ngoài tìm được một túi thức ăn mang về. Tay kia còn xách một thố canh.Trong bao giấy còn có hàng mấy món điểm tâm bánh nướng, thịt lửa quay, mấy khoanh hành... thố canh đó hãy còn nóng hổi.

Độc Phách đang đói cồn cào, chàng vừa nhai ngấu nghiến thịt lửa quay, vừa nhìn Nam Cung Vũ đem thố canh đút cho Phùng Đức Ân.

Trải qua một đêm phục dược, điều tức, vị Tuần kiểm của Độc đường Quỷ Vương kỳ này tình hình đã tốt hơn nhiều. Nghe tiếng chép chép nuốt canh của hắn đủ biết khẩu vị không tồi không thể chết được.

Nam Cung Vũ cẩn thận, chăm sóc Phùng Đức Ân, rồi không ngừng nhắc nhở :

- Chậm một chút. Uống chậm một chút. Đừng để nóng lưỡi.

Nuốt miếng thức ăn xuống cổ, Độc Phách cười nói :

- Bằng hữu! Huynh thật có bản lãnh. Ra ngoài đi một vòng, không những đem thức ăn trở về mà còn thêm một thố canh nóng. Nhưng trời sáng như vậy, huynh đi đâu mà tìm chứ?

Nam Cung Vũ “hừ” một tiếng :

- Có tiền mua quỷ mua thần cũng được, huống hồ chút đồ chơi này. Nói đến bản lĩnh, huynh không có, còn nói tiêu tiền thế nào là điều huynh tâm đắc. Chuyện này đệ so với huynh thật kém xa một trời một vực.

Lại xé thêm một miếng bánh nướng, vừa ăn Độc Phách vừa nói :

- Điều này đệ thừa nhận. Không những thừa nhận huynh biết tiêu tiền hơn đệ, càng thừa nhận huynh biết kiếm tiền hơn đệ. Mua bán, làm ăn của huynh đệ ta, nếu không có kế của huynh thì từ đâu có tiền vô nhiều như vậy.

Nam Cung Vũ thẳng thắn nói :

- Ơ! Đây là lời nói thực. Tìm tài lộ, luận ngân lương, đệ không thua gì huynh, nếu không phải đệ tiêu pha quá nhiều, thì đã phát tài từ mấy năm trước rồi. Mọi người đều phát...

Đang nói, mắt thấy canh trong thố đã uống hết, lão đẩy thố ra, thuận tay dùng tay áo của mình lau miệng cho Phùng Đức Ân, rồi vỗ nhẹ lên vai hắn mấy cái, cực kỳ thân thiết nói :

- Thế nào, bát canh ngon chứ? Là ta bảo chúng gấp rút nấu nướng, trong canh còn thêm nhiều loại bổ dược rất công hiệu đối với điều thần dưỡng khí, bảo dưỡng nguyên thể. Hi... hi... uống bát canh này rồi, thấy mặt huynh đệ hồng hào, toàn thân có sức, đủ biết đã thoát khỏi tử hoàn sinh.

Độc Phách suýt chút nữa phun miếng bánh trong miệng ra. Chàng bụm miệng, nén cười nói :

- Bất quá là một thố canh thôi, nghe huynh nói như vậy giống như đã cho Phùng lão huynh ăn tiên đơn dược quả gì.

Nam Cung Vũ liếc Độc Phách một mắt nói :

- Mẹ nó! Bát canh này đệ biết huynh phải mất bao nhiêu công lao đi tìm không? Không tin, đệ cũng đi tìm một bát thử xem.

Phùng Đức Ân lúc này đã phấn chấn tinh thần. Tuy vẫn còn suy nhược, tiều tuy nhưng khí sắc đã hồng hào nhiều, hắn cựa quậy ngồi thẳng thân mình hai tay ôm quyền thành khẩn nói :

- Ơn cứu mạng của nhị huynh đây, Phùng mỗ đến chết không quên, kim hậu hữu sinh chi nhật gai cảm đức chi thời. Nhị vị huynh đài không chỉ cứu mạng Phùng mỗ, ngay cả Xuân Hoa cùng đồng thọ ân trạch. Xin nhị vị nhận một lạy này.

Nam Cung Vũ đưa tay ngăn Phùng Đức Ân cười ha hả nói :

- Phùng huynh hà tất khách sáo. Kiến nghĩa bất vi vô dũng giả hành tẩu giang hồ là để làm gì? Ngay một chút chính nghĩa cũng không làm, chi bằng ở nhà bú sữa mẹ cho xong.

Phùng Đức Ân có chút mệt nhọc nói :

- Nhị vị huynh đài, nếu không phải đêm qua nhị vị khẳng khái ra tay trọng nghĩa, Phùng mỗ chắc chết, không nghi ngờ bọn chúng giết được ta quyết không tha Xuân Hoa. Một mai Xuân Hoa rơi vào tay bọn chúng, cuộc sống không khác gì ở nơi địa ngục.

Nam Cung Vũ chớp mắt nói :

- Có một việc ta thấy rất kỳ, không biết có nên hỏi không?

Phùng Đức Ân vội nói :

- Huynh đài xin nói.

- Phùng huynh! Huynh không phải là đồng bọn của Quỷ Vương kỳ sao? Quỷ Vương kỳ trước nay binh hùng tướng mạnh, cao thủ như mây mà huynh, thân là Tuần kiểm của Độc đường lại không có chút tác dụng gì. Lúc huynh rơi vào khốn cảnh như vậy. Quỷ Vương kỳ sao lại không có chút phản ứng nào?

Gật đầu, Phùng Đức Ân cười khổ nói :

- Hỏi có lý lắm! Nhưng huynh đài biết một mà không biết hai. Việc của ta và Xuân Hoa, và việc tranh chấp với Viên Hiệp tam kiêu, trước nay đều che giấu trong đường, chưa từng báo cáo qua...

Nam Cung Vũ ngạc nhiên hỏi :

- Như vậy là vì sao? Mắt thấy ba tên hung thần ác sát muốn lấy mạng của huynh, sao huynh không đi hồi báo hoặc cầu cứu?

Phùng Đức Ân trầm trọng nói :

- Không phải ta không muốn trở về thỉnh cứu thực ra Quỷ Vương kỳ đã có qui luật, phàm là việc riêng tư, đặc biệt là việc của nam nữ, luật lệ không được vướng đến tổ chức, càng không được vận dụng lực lượng của tổ chức. Quy luật này được định ra chủ yếu là để tránh đi những phiền phức vô vị, lại bảo vệ được danh dự của bổn đường. Vì có hạn chế này, ta không tiện mở miệng cầu cứu.

Nam Cung Vũ nói :

- Tuy là nói vậy nhưng huynh đệ ít ra cũng phải có vài bằng chứng sao không nhờ họ giúp đỡ?

Phùng Đức Ân thở dài nói :

- Hảo hữu đương nhiên có nhưng chỉ vì việc của nữ nhân nên rất khó mở miệng. Với lại ta cũng không ngờ được Viên Hiệp tam kiêu đêm nay lại hạ độc thủ. Ta cứ nghĩ rằng số ngân lượng đó sớm muộn bọn chúng cũng thu nhận.

Nam Cung Vũ lắc đầu nói :

- Phùng huynh đệ, không nhìn ra bọn chúng là sài lang hổ báo sao? Huynh không thể thỏa mãn yêu cầu của bọn chúng tất chúng sẽ lấy mạng của huynh.

Phùng Đức Ân hồn nhiên nói :

- Nói thực, ta vốn không ngờ bọn chúng dám hạ thủ với ta, dẫu gì đây cũng là địa bàn của Quỷ Vương kỳ, làm sao chúng có thể dám lớn gan cuồng động như thế.

Nam Cung Vũ nói :

- Có người thì nghĩ như vậy, có người lại không nghĩ như thế. Địa bàn là chết, người là sống.

Phùng Đức Ân vẻ tỉnh ngộ nói :

- Hiện giờ xem như ta đã hiểu rồi. Phạm vi thế lực và uy vọng của đường hội không phải là bùa hộ mạng tuyệt đối hữu hiệu, chủ yếu là dựa vào mình, dựa vào một chút vận mạng...

Nam Cung Vũ nói :

- Vận mạng của huynh dĩ nhiên không tồi rồi. Không những bảo hộ được cuộc sống của mình mà còn bảo hộ được nhân duyên cả đời với Xuân Hoa. Chỉ có bọn Viên Hiệp tam kiêu là xui xẻo vừa bị ngươi lấy đi một phu nhân, hai mươi vạn ngân lượng không được một hào mà còn mất đi hai nhân mạng.

Phùng Đức Ân khấn khiết nói :

- Ta hoàn toàn nhờ vào nhị vị.

Nói đến đây hắn vỗ trán rồi tiếp lời :

- Đầu óc ta lũ lẫn rồi. Đến giờ còn chưa thỉnh giáo cao danh quý tánh của nhị vị ân công.

Thần sắc Nam Cung Vũ có vẻ lạ lùng nói :

- Phùng huynh thật muốn biết sao?

- Nhị vị đến với ta có ân tái sinh, đại ân đại đức như vậy sao không muốn biết danh tánh của ân nhân chứ?

Nam Cung Vũ cười nói :

- Ta chỉ e sau khi Phùng huynh biết huynh tất giật mình kinh hãi.

Phùng Đức Ân cười theo nói :

- Huynh đài khéo đùa. Phùng mỗ tuy bất tài nhưng định lực vẫn còn.

Ngoảnh đầu nhìn Độc Phách, Nam Cung Vũ thấy Độc Phách không có ý kiến gì, tằng hắng rồi nói :

- Ta tên Nam Cung Vũ. Bằng hữu của ta là Độc Phách.

Nói đến định lực cũng bằng thừa chỉ thấy Phùng Đức Ân gắng sức khống chế tình cảm của mình. Nhưng hắn bất lực không khống chế được sự co giật cơ thịt trên mặt, hai mắt kinh khủng thần sắc phức tạp, nhất thời người hắn như bay bổng nơi đâu.

Nam Cung Vũ thẳng thắn nói :

- Không cần khó xử, Phùng huynh. Bọn ta mỗi người một phía. Nếu huynh cảm thấy bất tiện, lúc này chia tay cũng không muộn. Huynh đệ ta không vì giúp huynh mấy việc nhỏ mà lấy đó làm trọng.

Hai tay xua lia lịa. Phùng Đức Ân líu ríu nói :

- Không! Không! Nam Cung huynh... huynh... đừng hiểu lầm... ta... ta quyết... không có ý này...

Định thần hắn lại tiếp lời :

- Thật quá bất ngờ. Ta nằm mộng cũng không ngờ rằng, dưới tình hình này mà lại được cùng nhị vị tương kiến. Thiên hạ có nhiều việc trùng hợp trước mát khiến người ta khó mà tin được.

Nam Cung Vũ nói :

- Đối với huynh mà nói, là nhờ may mắn có sự trùng hợp này, nếu không huynh khó lòng được vui vẻ.

Phùng Đức Ân có ý muốn nói lại thôi. Ngập ngừng :

- Nam Cung huynh và Độc huynh giá lâm vùng Bao Cô lãnh... trừ phi là... trừ phi là...

Nam Cung Vũ thẳng thắn nói :

- Không sai! Bọn ta chỉ muốn hạ thủ Quỷ Vương kỳ nên mới tới đây. Mối hận giữa Độc Phách và Quỷ Vương kỳ bất tất ta phải nói nhiều huynh hẳn cũng đã hiểu rồi.

Phùng Đức Ân gật đầu nói :

- Không chỉ biết rồi mà giới bị lệnh trong đường hội chúng ta, đã sớm truyền xuống rồi. Không những nội ngoại tổng quản đàn cảnh vệ thêm nghiêm ngặt bố trí hảo thủ quan sát tình hình khắp nơi, tăng gia đội tuần tra, kế hoạch liên phòng cũng hoàn toàn đổi mới. Chỉ có hai người của huynh mà khiến trên dưới Quỷ Vương kỳ náo loạn như chim vỡ tổ.

Nam Cung Vũ nói :
- Chắc chắn đã bố thiên la địa võng để huynh đệ ta nhảy vào.

Phùng Đức Ân cười khổ nói :

- Nam Cung huynh. Huynh biết rằng nơi đây đã bày bố thiên la địa võng nhưng lại không biết rằng Đại chưởng kỳ của bọn ta, đối với thiên la địa võng này một chút cũng không yên tâm. Bọn Báo phòng bị nhị vị thảm sát, tân binh bại tướng trở về bị Đại chưởng kỳ mắng đến cất đầu không nổi. Nếu không phải Thương đầu nhi bình nhật uy tín rất cao thì lần này nhất định không yên rồi. Do kinh nghiệm của vụ Báo phòng, Đại chưởng kỳ coi trọng bản lĩnh của nhị vị, một chút cũng không dám lơ là, khinh suất.

Nam Cung Vũ nói :

- Dường như qua lo xa rồi.

Phùng Đức Ân tròn xoe đôi mắt :

- Quá lo xa? Không! Đêm qua, nhìn công phu nhị vị thi triển đối phó Viên Hiệp tam kiêu đủ chứng minh Đại chưởng kỳ một chút cũng không phải khẩn trương quá độ. âu lo của người là chính xác. Dựa vào bố trí hiện nay của bọn ta, muốn hoàn toàn ngăn trở sự xâm kích của nhị vị, e rằng không đủ.

Nam Cung Vũ nói :

- Quỷ Vương kỳ binh đông tướng mạnh, sao đem so với mấy tên lang bạt Viên Hiệp tam kiêu? Dịch Dung Cương tuy là lão luyện giang hồ cũng không sao tránh khỏi truyện bé xé to.

Hít một hơi thở, Phùng Đức Ân cẩn trọng hỏi :

- Nam Cung huynh... chẳng lẽ mối hận của Độc huynh với Quỷ Vương kỳ không có cách nào hóa giải hay sao?

- Khó lắm!

Phùng Đức Ân vội hỏi :

- Tại sao?

Nam Cung Vũ thành thực nói :

- Trên đời mất một mạng người không dễ bỏ qua, nếu mạng này là người chí thân của khổ chủ, nói hóa giải còn khó hơn lên trời. Lấy thí dụ Phùng huynh, giả như Xuân Hoa của Phùng huynh vì không để người ta lăng nhục mà bi phẫn tự ải, huynh có chịu bỏ qua không?

Phùng Đức Ân dứt khoát nói :

- Hiển nhiên không!

Mỉm cười Nam Cung Vũ nói :

- Đã quyết không bỏ qua, đương nhiên phải máu đền nợ máu. Đạo lý này rất đơn giản, rõ ràng.

Do dự một lát, Phùng Đức Ân ấp úng nói :

- Nhưng mà... nhưng mà...

Phùng Đức Ân chậm rãi mà trầm trọng nói với Độc Phách :

- Độc huynh! Ý của ta là nợ máu đương nhiên phải trả bằng máu, đây là việc không chút nghi ngờ, nhưng nợ có đầu, oan có chủ. Báo thù phải đúng đối tượng. Nếu như không phân biệt trắng đen, lạm sát vô cớ, phải chăng quá tàn nhẫn.

Độc Phách hòa hoãn nói :

- Lời của huynh rất hữu lý nhưng ta chưa từng lạm sát vô cớ. Phùng huynh! Sự tình có gốc mới có ngọn, có nhân mới có quả. Người hạ lệnh truy bắt ta chính là Dịch Dung Cương. Người chấp hành nhiệm vụ là bọn Báo phòng Thương Ba và thủ hạ của hắn. Bạo hành lăng nhục Phi Tinh đến tự tuyệt là Thôi Tú và Diêm Tú Cô. Nhưng bất luận kẻ khiến Phi Tinh thảm tử là ai, bọn chúng đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu không có mở đầu sai lầm thì làm sao có kết cục bi thương. Phùng huynh! Nhân quả tuần hoàn như vậy, huynh nói xem mỗi một tên của chúng liên hệ với nhau như vậy tên nào được coi là “vô cớ”?

Nam Cung Vũ bổ sung, nói tiếp :

- Dịch Dung Cương là đầu não của Quỷ Vương kỳ, vì một mình lão hành sự sai lầm mà người toàn bang vẫn phải nghe lời lão thay lão xuất lực thay lão bán mạng. Lão muốn dùng thực lực để bít kín thị phi, dùng cường quyền để phủ che sự thực. Bọn chúng kết thành một đám hiệp trợ nhau gây tội ác. Phùng huynh! Xin hỏi trong đó, ai được gọi là “vô cớ”?

Phùng Đức Ân há miệng líu lưỡi, nhất thời chẳng biết đối đáp thế nào cho phải.

Nam Cung Vũ mỉm cười nói :

- Bọn ta không trách huynh. Chí ít điểm xuất phát của huynh là từ bi, thiện ý.

Phùng Đức Ân cắn môi một hồi mới nói :

- Nhị vị huynh đài. Nói thực, hiện giờ, điều ta suy nghĩ là lập trường, quan điểm của chính ta.

Nam Cung Vũ nói :

- Kỳ thực, chẳng có gì phải suy nghĩ. Phùng huynh, cứ xem như chưa có truyện gì xảy ra.

Đột nhiên Phùng Đức Ân kích động, hai tay siết chặt nhau, sắc mặt ửng đỏ :

- Nam Cung huynh! Phùng Đức Ân này là người biết tình nghĩa. Việc khác không hiểu nhưng cũng minh bạch thế nào ân oán, thọ ân phải trả. Nhị vị đối với ta ơn trọng như núi, đức như tái tạo Họ Phùng không phải loài súc sinh, làm sao coi như không có việc này.

Nam Cung Vũ vội đỡ lời :

- Phùng huynh quá lời rồi?

Phùng Đức Ân cao giọng nói :

- Ta biết nhị vị huynh đài võ công cao cường, nhưng lời tục có nói: Song quyền khó địch bốn tay. Bất luận công phu nhị vị cao thâm thế nào, đối diện lại là toàn chúng của Quỷ Vương kỳ. Dù nhị vị chọn chiến pháp nào, đánh rồi lại chạy hay tạo sự âu lo thấp thỏm cho Quỷ Vương kỳ thì thực lực của nhị vị không đủ để đối phó. Dưới tình hình như vậy nhị vị cần trợ thủ, ta làm sao có thể rũ tay mạo hiểm đứng nhìn mặc cho nhị vị vào chỗ chết.

Nam Cung Vũ ngượng mặt nói :

- Phùng huynh khổ tâm lo lắng, huynh đệ ta rất cảm kích nhưng hoàn cảnh của Phùng huynh cũng không thể không khiến bọn ta suy nghĩ. Nếu bọn ta tiếp nhận sự tương trợ của Phùng huynh thì huynh phải đối đãi thế nào với Quỷ Vương kỳ.

Cười khổ Phùng Đức Ân thẫn thờ nói :

- Nếu ta đã làm thì còn gì để phải đối đãi. Nam Cung huynh, đời người chỉ một, hai lần gặp phải việc chọn lựa vận mạng cả đời, khi chọn lựa có thể là thống khổ nhưng hậu quả thế nào cũng một lần cho dứt khoát.

Độc Phách bình tĩnh hỏi :

- Phùng huynh! Huynh có chọn lựa không?
Hai tay nắm chặt lại thành quyền, Phùng Đức Ân gắng sức gật đầu :

- Độc huynh nhất định biết sự chọn lựa của ta.

Độc Phách nói :

- Hy vọng huynh nói rõ. Việc này vốn trọng đại không thể tùy tiện đoán bừa.

Phùng Đức Ân dứt khoát nói :

- Kể từ hôm nay duyên phận giữa ta và Quỷ Vương kỳ đã hết rồi. Nhập bang tám năm, trải qua phong ba bão táp, cùng nhau chia xẻ cay đắng ngọt bùi lập công lập mạng, giờ xem như có lỗi với họ.

Nam Cung Vũ nhắc nhở Phùng Đức Ân :

- Phùng huynh! Huynh giúp bọn ta đối phó với Quỷ Vương kỳ là hành vi phản bội tổ chức. Nếu tung tích bại lộ hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Huynh không sợ vì thế sẽ rơi vào kiếp nạn hay sao?

Phùng Đức Ân chậm rãi nói :

- Mạng của ta do nhị vị cứu về, nếu vì báo ân mất mạng cũng không ân hận, nếu có phước hạnh vượt qua thì xem như đó là may mắn của mạng số. Nam Cung huynh! Ta biết sự lợi hại.

Trầm ngâm một lát, Nam Cung Vũ ôm quyên :

- Phùng huynh bọn ta làm khổ huynh rồi.

Độc Phách cũng vô cùng cảm động nói :

- Chính là bản sắc của nghĩa sĩ.

Cười nhăn nhó Phùng Đức Ân nói :

- Nhị vị quá khen rồi, bất quá ta chỉ làm tròn bổn phận làm người.

Ngừng một lát, hắn lại tiếp :

- Đúng rồi! Nơi đây rất gần Bao Cô lãnh, tuần kỵ thánh mã của Quỷ Vương kỳ bất cứ lúc nào cũng có thể đến, dừng lại đây lâu rất bất tiện. Theo ta, nhị vị nên chuyển đến một nơi an toàn bí mật.

Nam Cung Vũ hỏi :

- Phùng huynh biết nơi nào thích hợp chăng!

Phùng Đức Ân không chút suy nghĩ nói :

- Đi đến chỗ Hoàng Ma Bá của Xuân Hoa.

Hơi trầm ngâm, Nam Cung Vũ nói :

- Nơi đó là trà điếm, e rằng không tránh khỏi nhiều kẻ phức tạp ra vào. Bọn ta đến đó không biết có tiện không?

Phùng Đức Ân ưỡn ngực nói :

- Không trở ngại. Trà điếm của Xuân Hoa mở phía trước, phía sau là trú phòng. Chính giữa có một rừng trúc. Nhị vị đến đó đương nhiên ẩn náu ở phía sau hậu viện. Nơi đó thập phần yên tĩnh. Bình nhật, vốn không có người đến đấy phá rối.

Nam Cung Vũ ngoảnh đầu nhìn Độc Phách :

- Thế nào, bằng hữu.

Độc Phách dứt khoát ngẩng đầu nói :

- Dứt khoát như vậy. Chúng ta đi Hoàng Ma Bá.

Phùng Đức Ân nét mặt hơi vui nói :

- Chỗ của Xuân Hoa tuy không rộng rãi nhưng cũng có ba phòng đủ để nhị vị ẩn trú. Nàng là người hiền thục, đảm đang, biết cách liệu lường cuộc sống, trang hoàng nơi ở thanh nhã vô cùng. Nhị vị đến đó bảo đảm như về nhà mình, chu đáo hơn ở khách điếm nhiều.

Nam Cung Vũ nói :

- Chỉ nghe huynh nói đủ biết nơi đó tuyệt vời như nào. Lần này tìm ra cửa, ẩm thực cư trú chịu đựng như cực hình, được một nơi ngơi nghỉ như vậy đáng để niệm một tiếng “A di đà Phật!”

Phùng Đức Ân cao hứng nói :

- Ban ngày trên đường nhiều tai mắt không thuận tiện. Chờ đêm xuống chúng ta hãy lên đường đi Hoàng Ma Bá.

Độc Phách lim dim mỉm cười nhìn hai người đang nói chuyện trước mặt, dáng vẻ hai người giống như về nhà làm ông chủ vậy.

* * * * *

Tòa điếm tọa lạc ở một dốc nhỏ ngã ba đường đều dùng trúc xanh to bóng dựng thành, nền lót gỗ. Mười mấy cái bàn, mấy mươi chiếc ghế đều do trúc đóng thành, phối hợp với màn trúc sáo trúc bố trí quả nhiên u nhã, thoát tục. Không vướng chút bụi trần.

Bước khỏi cửa sau của trà điếm là một rừng trúc nhỏ xanh rì chắn ngang. Xuyên qua rừng trúc đến một căn nhà ba phòng tường trắng ngói xanh. Chung quang được bao bọc bởi hàng rào thưa. Bước trên con đường sỏi nhỏ dẫn đến trước nhà, lòng ai cũng cảm thấy thi vị vô cùng.

Ngựa cột trong nhà. Người đi vào trong nhà.

Ngọn đèn khêu cao. Ánh sáng nhu hòa, ấm áp tỏa lan. Trên bàn có bốn đĩa thức ăn, hai chay hai mặn. Bên cạnh là một lẩu đồng lửa đỏ rực. Bên trong lẩu nước sôi sùng sục hương thơm ngào ngạt.

Đương nhiên không thể thiếu rượu. Một bình rượu Hoa Điêu nặng hơn ba cân đặt trên bàn. Ngay cả bánh bao và cháo đậu xanh trắng mướt đã chuẩn bị xong.

Bốn người ngồi cạnh bàn.

Tia nhìn của Độc Phách và Nam Cung Vũ chốc chốc lại hướng vào Xuân Hoa.

Nữ nhân này không hẳn đẹp, chỉ có thể nói là dịu dàng, thùy mị, văn tịnh tú khí, ấn đường hồng nhuận sáng đẹp, đôi mày thanh tú, ánh mắt trong sáng.

Khí sắc của Phùng Đức Ân so với lúc sáng đã tốt hơn nhiều. Không biết vì tâm tình hưng phấn hay tâm tình dào dạt mà gương mặt đỏ bừng. Trừ phi, thỉnh thoảng thấy hắn có vẻ mệt mỏi ngoài ra nhìn không rõ hắn đang thọ trọng thương.

Hoa Xuân khép nép đứng dậy, hai tay bưng ly thành khẩn cung kính nói :

- Nhị vị ân công, đại đức bất ngôn tạ, chỉ dựa vào chung rượu nhạt này, biểu lộ lòng thành kính của tiện nữ.

Độc Phách và Nam Cung Vũ nhất tề ngửa mặt uống cạn.

Nam Cung Vũ cười nói :

- Cô nương, mời ngồi! Cô nương bất tất khách sáo. Cuộc tương phùng nào cũng có duyên hạnh ngộ, không phải bọn ta đến đúng lúc mà là Phùng huynh kiếp trước tích đức, cô nương kiếp này hữu phúc mới có thiện quả như vậy.

Xuân Hoa nhẹ giọng nói :

- Nhị vị bang trợ ân cao hơn núi. Bắt đầu từ hôm nay mới coi như Phùng huynh và tiện nữ thoát ly khỏi khổ ải rời khỏi lao tù, mới coi như có cơ hội trở lại làm người... Những ngày trước kia giống như cơn ác mộng.

Nam Cung Vũ nói :

- Cung hỷ cô nương và Đức Ân huynh ngày lành không xa. Ha... Ha... các tình nhân trong thiên hạ đều vốn phải thành đôi lứa.

Nét mặt thanh tú của Xuân Hoa thoáng hồng nhưng tự nhiên khẳng khái nói :

- Đa tạ mỹ ngôn của nhị vị ân công.

Nhìn rượu trong ly, Phùng Đức Ân nói nhỏ với Xuân Hoa :

- Ta cũng phải kính nhị vị huynh đài một ly, được không?

Xuân Hoa nhẹ nhàng nói :

- Đức Ân, bình nhật thiếp không can chàng uống rượu, nhưng giờ đang thọ thương bên người, tốt nhất là đừng chạm đến. Thiếp tin rằng nhị vị ân công không trách huynh đâu. Muốn biểu lộ lòng biết ơn có thể dùng nhiều cách khác.

Một trang hán tử cứng cỏi như Phùng Đức Ân mà trước mặt Xuân Hoa lại ngoan ngoãn như mèo.

Hắn không ngừng gật đầu liên tiếp đồng ý :

- Được! Được! Ta nghe nàng, không uống, ta không uống là được rồi.

Nam Cung Vũ tự mình châm rượu một hơi nốc sạch :

- Nghe nói uyên ương vốn có đôi, ngày nay được thấy quả là thực. Ha... Ha... quả tin là thực.

Mục quang của Độc Phách dần dần như bị lạc lõng, mông lung. Trong mông lung, chàng nhìn thấy Phi Tinh. Dung nhan của Phi Tinh xa vời mờ ảo nhưng chàng vẫn cảm thấy được nỗi ai oán thê lương, u trầm không lời nào nói xiết Phi Tinh! ôi Phi Tinh! Những ngày tháng trước họ không phải có những giây phút tuyệt vời uyên ương có đôi hay sao?

Nam Cung Vũ đương nhiên biết tâm tình lúc này của lão hữu. Lão hữu hiện giờ Độc Phách đang nghĩ gì, thương cảm những gì, nhưng lão lại không có lời để an ủi, trừ phi có một Phi Tinh đến đây ngoài ra, tất cả đều là hư không.

Trong phòng, ánh sáng đèn vẫn nhu hòa và ấm áp. Rượu thơm, thức ăn cũng thơm. Càng nồng nàn hơn là nhiệt tình của đôi chủ nhân.

Xuân Hoa đưa tay cẩn thận dán thuốc vào vết thương trên má trái của Phùng Đức Ân. Động tác dịu dàng, tình ý tràn trề.

Độc Phách gục đầu như thập định.

Ngẫm thở dài, Nam Cung Vũ nâng ly độc ẩm. Lão ngửa cổ uống cạn.

Chương 25: Nhân quả tương báo

Mưa rơi lất phất!

Mưa rơi trong gió lạnh.

Không những lạnh, phong vị còn thê lương.

Nơi này, thuộc về phía Đông, cách Bao Cô lãnh ba mươi dặm, có tên gọi là Đầu Tiền trấn.

Bộ mặt của Đầu Tiền trấn tương đối phồn hoa, náo nhiệt. Nơi phồn hoa, náo nhiệt không tránh khỏi hắc bạch lẫn lộn.

Bạch là doanh nghiệp đường đường chính chính. Hắc, đương nhiên là tam sơn ngũ nhạc của hắc đạo. Độc Phách và Nam Cung Vũ chú ý đến, một tòa Tam Hợp viện xây bằng tường ngói ở khúc quanh trên đường phía Tây trấn.

Viện phòng ẩn náu dưới tàn lá rậm rạp của cây cổ thụ. Cửa đóng then gài. Bao trùm một màu không khí u mật không tả nên lời.

Tòa Tam Hợp viện này trước đây vốn là một nơi cờ bạc, hiện giờ cũng vậy, nhưng vì trời chưa tối nên chưa hưng vượng mà thôi.

Độc Phách và Nam Cung Vũ đều biết nơi này rằng cũng không hưng vượng được nữa rồi.

Chủ nhân sòng bạc này thuộc hạng nhất bá ở Đầu Tiền trấn. Hắn họ Trang tên Đại Hoành hỗn hiệu là Nhị Đại Lưu Tử là một tên thổ hào, lưu manh điển hình. Học được mấy miếng võ, tập hợp một đám vô nghề đành xưng vương ở đây.

Ở Đầu Tiên trấn này, phàm là những nhà buôn bán liên quan đến ăn uống, bài bạc, bọn chúng đều nhúng tay vào. Hoặc là lợi nhuận chia đôi, hoặc là ép bắt con gái nhà người, ỷ thế một đám nhân mã mà làm việc hô phong hoán vũ.

Trang Đại Hoành ngoài mặt là một nhân vật hoành cứ nhất phương, bên trong là tay sai của Quỷ Vương kỳ làm hậu thuẫn mà hoành hành bá đạo.

Người không quên gốc, uống nước phải nhớ nguồn!

Trang Đại Hoành lại phạm vào điều này. Hắn càng phát đạt, ngày càng vinh quang. Hắn tự cho rằng lông cánh đã đủ có thể tự bay, thái độ đối với Quỷ Vương kỳ, vô hình chung đã dần dần thay đổi. Không những không cung kính vâng lời như lúc trước, mà lễ vật hiếu kính mỗi tháng cũng dần dần cắt bớt.

Quỷ Vương kỳ lúc đầu còn dung thứ, chỉ nhắc nhở cảnh cáo, Trang Đại Hoành trái lại vẫn cố chấp như cũ. Thế là Quỷ Vương kỳ không còn nhịn được, quyết định trừng phạt họ Trang. Trừng phạt một cách nghiêm khắc. Việc trừng phạt tiến hành trong đêm nay do miêu thủ của Báo phòng chấp hành.

Miêu thủ của Báo phòng phái đến có hai tên. Một là Khôi Nhạn Lý Thừa Phong, hai là Hoạt Thi Cừu Tái Sinh.

Mệnh lệnh mà họ phụng mạng chỉ có một điều là mang thủ cấp Trang Đại Hoành trở về. Tin tức này tất nhiên do Phùng Đức Ân thổ lộ cùng Độc Phách và Nam Cung Vũ.

Hai người đều hy vọng từ tin báo này, có thể một trận toàn thắng.

Lúc này trời đi vào đêm.

Đối diện Tam Hợp viện là một lều cỏ trống bình nhật để khách đi đường ngơi nghỉ. Chính lúc này, Độc Phách và Nam Cung Vũ dùng làm chỗ ẩn thân, quan sát địa bàn.

Mưa vẫn rơi liên miên không dứt. Gió nhẹ thổi bay bay. Mưa tựa như sương mù không lúc nào dứt khiến từ tận đáy lòng của người ta cũng cồn cào nỗi cảm xúc lạnh lẽo.

Nam Cung Vũ từ trong khe hở cửa vách trúc lều cỏ nhìn ra ngoài, nói nho nhỏ :

- Trời tối rồi. Giờ tốt của họ Trang cũng gần kề. Mẹ nó! Lần này lại một lần diễn kịch đường lang bắt ve, hoàng tước theo sau. Hai tên Báo phòng đến lấy đầu người ta nằm mộng cũng không ngờ được có người chờ lấy mạng chúng. Nhãn tiền báo ứng...

Độc Phách ngồi trên ghế dài, nhạt nhẽo nói :

- Dường như huynh có mấy phần đồng tình với họ Trang kia.

“Xì” một tiếng, Nam Cung Vũ nói :

- Đồng tình? Mẹ nó ta mà đồng tình! Họ Trang và đồng bọn của gã đều là bọn cường hào. Quỷ Vương kỳ và ta ở thế càng không cùng tồn tại, điều này chính là chó dại cắn nhau. Bọn ta xem náo nhiệt còn không đủ, sao lại có lòng thương tiếc chúng.

Độc Phách trầm tư nói :

- Nam Cung, hoàn cảnh chung quanh chúng ta đã thám sát qua rồi. Đệ cho rằng nơi đây hạ thủ rất thích hợp.

Nam Cung Vũ nói :

- Mặt này hoàn toàn do đệ quyết định. Việc khác huynh mới dám mở miệng. Quan hệ đến đánh giết đệ giỏi hơn huynh nhiều.

Độc Phách nói :

- Phùng Đức Ân nói bọn chúng xuất hiện ở chính môn?

Gật đầu, Nam Cung Vũ nói :

- Họ Phùng đặc biệt giải thích về tính tình của Lý Thừa Phong. Hắn đối nhân cố chấp, tính khí khô khan thường tự xưng chính phái quân tử hành sự thích khua chiêng đánh trống, không thích lén lút ra tay. Nhiệm vụ lần này do hắn lãnh đạo, Cừu Tái Sinh đành phải tiến thoái theo lối quen của hắn. Theo tánh tình họ Lý không thể đào đường khoét vách hoặc đi theo cửa sau, chính phái quân tử nhất định theo cửa lớn tiến vào.

Độc Phách nén cười nói :

- Chờ hai tên Báo phòng đem đầu người ra cửa bọn ta đối mặt hạ thủ.

Nam Cung Vũ nói :

- Cần thận trọng. Khinh công của Lý Thừa Phong rất nhanh. Cũng cần lưu ý đến Khiêu Thi Bộ của Cừu Tái Sinh. Huynh đệ ta từ lâu trải qua phong ba, không thể đắm thuyền trong suối nhỏ.

Độc Phách trầm giọng nói :

- Đệ không dễ dàng đắm thuyền trong suối nhỏ vì trước đây đệ không có thói quen khinh địch.

Nam Cung Vũ lại nhìn ra ngoài nói :

- Quái lạ. Trời đã tối rồi, sao bên trong không thấy đốt đèn cũng chẳng thấy có người ra vào, hay sự tình có biến hóa khác?

Độc Phách lắc đầu nói :

- Mở sòng bạc, đổ bác suốt đêm, trời chỉ mới tối đối với chúng thì còn quá sớm, phải một lúc nữa mới có động tĩnh. Quỷ Vương kỳ đã hành sự không lý nào không điều tra đối tượng.

Nam Cung Vũ nói :

- Nói cũng đúng.

Trong lều cỏ tương đối âm u còn bốc mùi ẩm mốc. Trong không khí vô cùng tĩnh lặng, ánh mắt của Độc Phách phát sáng trong bóng đêm, lạnh băng, mà sắc bén tựa như đôi mắt báo.

Nam Cung Vũ trước nay đều có cảm giác mỗi lần Độc Phách chuẩn bị xuất thủ đoạt mệnh, nhãn thần đều thay đổi đến lạnh băng, thay đổi đến tàn khốc, thay đổi đến giống một tên đồ tể. Lúc này tên đồ tể đã mở miệng, nhưng không có chút mùi máu tanh mà lại mang nỗi cảm xúc thâm trầm.

- Nam Cung... Huynh có thấy Phùng Đức Ân và Xuân Hoa vô cùng quyến luyến, yêu thương nhau.

Nam Cung Vũ nói :

- Đương nhiên! Huynh cũng nhìn ra đệ cũng xúc cảnh sinh tình, tấm hoài thương cảm.

Độc Phách thở dài :

- Những ngày quá khứ đã không thể trở lại được nữa rồi. Không còn vết tích. Không có xuân mộng. Mộng xuân đã biến thành nợ máu.

Nam Cung Vũ đồng cảm nói :

- Huynh hiểu cho nên bọn ta mới ở nơi đây.

Độc Phách lẩm bẩm :

- Phi Tinh là một thiếu nữ tốt. Nàng trước nay là người tốt...

Trầm mặc giây lâu, Nam Cung Vũ than thở :

- Nàng rất tốt, ân tình giữa hai người còn hơn hẳn Phùng Đức Ân và Xuân Hoa.

Trong bóng tối vang lên tiếng nghiến răng kèn kẹt của Độc Phách :

- Bọn chúng đáng chết.

Nam Cung Vũ lên tiếng an ủi :

- Đừng phẫn hận nữa, Độc Phách! Nghĩ đến cái chết oan của Phi Tinh, phải lấy bao nhiêu mạng người đền bù thì đệ mới cảm thấy nhẹ hơn?

Độc Phách u lạnh nói :

- Giết tận sát tuyệt bọn cẩu tặc này cũng không đổi được mạng Phi Tinh.

Cười ôn hòa, Nam Cung Vũ nói :

- Quá khứ đã là quá khứ. Độc Phách! Kiếp người không lâu đệ nên bình tâm tỉnh trí lại. Sao không suy nghĩ tìm kiếm một bầu bạn như ý nguyện.

Độc Phách trầm ngâm nói :

- Huynh cũng biết thương hải nan vi thủy, nước biển chẳng phải là nước sông.

Đúng vậy! Nước của thương hải, mây của Ngô Sơn trước nay vẫn chân chất nhất, mang ý vị nguyên thủy nhất, đỏ thắm nhất. Nước nơi khác mây nơi khác mất đi ý vị này.

Nam Cung Vũ cảm thấy khóe mắt có một chút ấm nóng, lão vội xoa xoa mặt, gượng cười nói :

- Nếu như Phi Tinh nơi cõi xa xăm có biết đệ tình thâm nghĩa nặng như vậy, tất nàng an lòng nhắm mắt.

Độc Phách không đáp. Hoàng tuyền hữu lộ nhưng xa xôi nghìn trùng, thật Phi Tinh có thể cảm ứng được mối thương hoài nhớ nhung này ở thế gian không?

Lúc này Nam Cung Vũ lại nhìn ra ngoài giọng nói trở nên phấn chấn :

- Độc Phách! Đệ nói không sai. Trong phòng đèn sáng rồi, cũng có bóng người thấp thoáng tới lui...

Độc Phách thấp giọng nói :

- Trang Đại Hoành mệnh nguy rồi.

Thu hồi nhãn tuyến, Nam Cung Vũ nói :

- Xui xẻo của họ Trang nhất định đến rồi nhưng không chừng còn có một trận. Hắn bản thân là nhà luyện võ, thủ hạ còn một đám người, bảo hắn xuôi tay hiến dâng thủ cấp e rằng không dễ.

Độc Phách nói :

- Trang Đại Hoành có bao nhiêu bản lãnh, Quỷ Vương kỳ chắc rằng nắm rất rõ. Đối phó loại này sử dụng thủ hạ nào, đều đã cân nhắc tính toán kỹ. Họ Trang bất kể chống chọi thế nào, quyết không thoát được.

Nam Cung Vũ đang định mở miệng nói, chợt trên đường vang lên tiếng chân ngựa lách cách. Tiếng vang không chậm không nhanh như kẻ nhàn du. Kỵ sĩ trên yên cơ hồ đang thưởng thức phong cảnh trong mưa đêm.

Độc Phách nói :

- Có thể đã đến rồi.

Nhè nhẹ đẩy khe hở trên vách trúc lớn ra, Nam Cung Vũ thò đầu nhìn về phía chuyển động của vó ngựa, một mặt hỏi :

- Sao đệ biết là bọn chúng?

Độc Phách nói :

- Tiếng ngựa phi không gấp, ra vẻ thong thả từ đây biểu hiện ra khí thế của chúng đã nắm chắc phần thắng. Điều này không phù hợp với thói quen hành sự của Lý Thừa Phong sao?

Mượn ánh đèn lung linh lắt lay trên đường, Nam Cung Vũ tập trung mục lực nhìn. Khi phân biệt được thấy quả nhiên có đôi kị mã đến gần một trước một sau. Chỉ vì ánh sáng không đủ cự ly hơi xa, nhất thời không nhìn rõ tướng mạo của kỵ sĩ.
Độc Phách hỏi :

- Hai người hai ngựa phải không?

Nam Cung Vũ gật đầu :

- Không sai. Để huynh xem kỹ một chút.

Qua khoắng khắc, lão hơi ngoảnh mặt lại đáp :

- Đệ nói đúng lắm. Đúng là Lý Thừa Phong và Cừu Tái Sinh. Họ Lý cao ốm, họ Cừu gầy đét. Tin tức của lão Phùng rất chính xác.

Độc Phách nói :

- Đừng để chúng phát giác tông tích của huynh.

Co đầu lại mục quang Nam Cung Vũ không dời đi một mặt tường thuật hiện trường cho Độc Phách.

- Hai tên sắp đến trước cửa sòng bạc. Bọn chúng nhìn trước ngó sau, đại khái là đang quan sát tình hình. Ồ! Xuống ngựa rồi. Không biết Lý Thừa Phong đang dặn dò gì với Cừu Tái Sinh. Đẩy cửa đi vào. Họ Lý đi trước, họ Cừu phía sau. Chúng không đóng cửa, chắc dự định tùy lúc xông ra ngoài.

Một chân đạp đạp trên ghế, Độc Phách nói :

- Sắp đến rồi.

Nam Cung Vũ miệng nói không ngừng :

- Dường như không có động tĩnh. A! Có rồi! Đệ có nghe tiếng kêu la không? Chặc! Chặc! Chặc! Chắc chạm mặt rồi. Có vật gì bị bẻ gãy. Hết tám phần là đập gãy bàn...

Trong Tam Hợp viện đối diện, loáng thoáng vang ra tiếng kêu hét kinh hãi, trong đó pha tạp tiếng binh khí chạm nhau, tiếng đồ vật đổ vỡ.

Ánh đèn dao động. Bóng người nhốn nháo. Đúng là quang cảnh chim bay chó chạy.

Nam Cung Vũ định nhãn kêu lên :

- Mở màn rồi. Xem tình hình họ Trang không cam tâm khuất phục, trong phòng rất náo nhiệt...

Độc Phách từ ghế dài đứng lên nói :

- Bọn ta chuẩn bị thôi. Trang Đại Hoành kéo dài không lâu đâu.

Rút ngân thương từ trong bao thương ra, Nam Cung Vũ đẩy vách trúc từ trong chui ra.

Độc Phách cũng vội đi theo bên phải. Hai người dựa vào thế bảo hộ cho nhau nhanh chóng bước đến gần cửa Tam Hợp viện đối diện.

Hai con hoàng mã đang thẩn thơ bên tường viên không được cột lại, hiển nhiên để tiện lợi tức tốc thoát khỏi hiện trường.

Nam Cung Vũ đứng dưới bóng râm cành lá rậm rạp của cây đại thụ. Độc Phách đứng tựa vào chân tường. Vị trí của hai người đều có lợi cho việc quan sát tình hình, cũng có thể bất ngờ đột kích mà đối phương chưa kịp nhìn thấy Trong Tam hợp viên sôi sục như một nồi nước nóng. Thoáng chốc, hai bóng người đập cửa xông ra. Trong tay một người xách một bao vải hình tròn. Độ lớn nhỏ hình dạng của bao vải không khác gì một đầu người.

Động tác hai người đạp cửa xông ra nhanh như điện. Hai người vươn vai đã song song nhảy lên đôi hoàng mã. Đôi ngựa hý vang sãi vó phóng đi. Trong chớp mắt đã chạy ca hơn trượng.

Dưới bốn chân ngựa, đang tung vó của hoàng mã, một luồng hàn quang như ánh trăng liềm và một tia sáng lạnh như ánh sao băng đã từ hai phương hướng khác nhau đột ngột bắn về phía hai kỵ sĩ trên lưng ngựa.

Thế đến cực nhanh.

Tên đang cầm bao bố, trên lưng ngựa, trong tích tắc thình lình ngã người ra. Một đôi búa trên tay múa thành hình vòng cung đánh xuống chuẩn xác.

Người công kích chính là Độc Phách, Tế Hồn Câu của chàng còn chưa đến vị trí phản ứng của đối phương đã tới. Do tình hình khác biệt. Chàng không thể như bình nhật mà biến hóa chiêu thức. Kế hôm nay là phải tốc chiến tốc thắng, vì vậy câu đao vẫn vút lên.

“Xoẹt” một tiếng, cắt đi nửa đầu ngựa, còn xích bạc dưới chuôi đao uốn lượn như con độc xà chớp mắt đã cuốn chặt vào đầu đôi búa.

Tên trên lưng ngựa vừa giận vừa sợ. Lúc Hoàng mã kêu nhào ra phía trước, hắn như đại bàng lướt không bay lên, một mặt ra sức quật lại binh khí, một mặt ném bao hình tròn vào Độc Phách.

Độc Phách lướt ngang mấy bước, đồng thời xích bạc nới lỏng ra để binh khí địch nhân thu hồi về. Đột nhiên Tế Hồn Câu của chàng “vù” một tiếng từ dưới chém vút lên. Từng cuộn sóng trào hướng vào tên đang chới với giữa không trung.

Lúc này, hắn đang nhận phải lực phản hồi của đôi búa được trả về. Hắn thậm chí còn chưa nhìn kịp chiêu thức của Tế Hồn Câu thì hắn đã bị chặt làm hai khúc! Phế phủ nhuộm máu tươi bắn tung đầy trời.

Đối thủ phục kích của Nam Cung Vũ có diện dung khô khan ngũ quan cằn cỗi như một cây khô lại giống như một xác chết, nhưng công phu của hắn lão luyện, một chút cũng không trì trệ.

Qua lại mấy chiêu, Nam Cung Vũ không chỉ không thể thừa thế tấn công mà ngay cả bức đối phương xuống ngựa cũng chẳng được.

Tế Hồn Câu lăng không bổ xuống. Mục tiêu là đỉnh đầu tên này. Đao khẩu xé gió. Tiếng như quỷ khốc.

Tên Hoạt thi này sử dụng một thanh Trường tam môn kiếm. Người hắn trên lưng ngựa, bất chợt hắn hét to, hai tay nắm chặt kiếm đón thẳng câu đao đang đến.

Trong bóng đêm ánh sáng lóe lên “leng keng” một tiếng, lửa bắn tung tóe.

Ngân thương của Nam Cung Vũ đột nhiên ngoằn ngoèo như độc xà buông mình chuẩn bị quấn lấy địch thủ.

Đối phương mượn thế phản hồi của Trường tang môn kiếm vừa đụng với Tế Hồn Câu, cả người lăn ngiêng xuống bụng ngựa.

Thất thương của Nam Cung Vũ rơi vào khoảng không cùng với kiếm phong của tên kia từ dưới bụng ngựa bay ra. Mũi kiếm bay vào yết hầu của Nam Cung Vũ.

Giận đến độ Nam Cung Vũ mắng to một tiếng nhưng không thể không chống trường thương xuống đất lộn ngược người ra sau.

Lúc đó, Tế Hồn Câu lại như ánh trăng tàn rơi xuống. Từ trong làn đao sắc bén mang theo u khí nặng nề chém xuống, chém qua lưng ngựa, chém qua bụng ngựa, chém qua bụng ngựa đương nhiên cũng chém qua đầu tên đang đeo dưới bụng ngựa. Máu tươi mang theo luồng khí nóng phụt ra. Mùi vị tanh hôi khó thở. Thịt người và thịt ngựa trộn lẫn vào nhau đỏ bầm thành một đống.

Độc Phách và Nam Cung Vũ đã sớm lẩn vào bóng đêm âm u!

Phùng Đức Ân nâng ly trà trên tay. Trên mặt đầy thần sắc kính phục :

- Bản lãnh nhị vị lão huynh khiến ta khâm phục. Nhớ lại Lý Thừa Phong, Cừu Tái Sinh của Báo phòng là những kẻ vang danh. Bình nhật bọn tuần kiểm các đường như bọn ta đều phải nhượng chúng mấy phần. Không ngờ, dưới tay nhị vị lão huynh chưa đầy mấy chiêu thì một tên bị đứt làm hai đoạn, một tên đầu rơi xuống đất. Uy mãnh như vậy, kỳ công như vậy, trách nào tin tức vừa chuyển về cả đường hội bị chấn động. Tại hạ lấy trà thay rượu chúc mừng nhị vị kỳ khai đắc thắng.

Độc Phách ngồi trên ghế trúc đưa mắt nhìn Nam Cung Vũ đang ngồi tựa trên giường phía đối diện. Hai ngươi nhất tề nâng ly uống cạn.

Nam Cung Vũ đặt ly trà xuống có chút buồn bã nói :

- Cung kính như vậy ta không dám nhận. Bản lãnh cao là bản lãnh của Độc Phách, ta bất quá là kẻ theo đuôi làm việc thừa thôi. Cái gì là uy mãnh, kỳ công không liên quan đến ta.

Sửng sốt, Phùng Đức Ân nói :

- Không phải Nam Cung huynh và Độc huynh đồng loạt ra tay, liên thủ tác chiến sao? Nam Cung huynh hà tất khiêm nhượng như vậy.

Nam Cung Vũ hứng chí nói :

- Ta trước nay ngộ sự bất nhượng, chưa từng ra màu khách sáo, nhưng mà trận này lại xác định làm không trên không dưới, làm đến mặt mũi lão đại thất sắc. Ây da...
Phùng Đức Ân không hiểu ngơ ngác hỏi :

- Lời này là nói gì vậy?

Nam Cung Vũ cười khổ nói :

- Lý Thừa Phong và Cừu Tái Sinh tổng cộng hai người. Vừa đúng một đối một. Độc Phách chọn là Lý Thừa Phong. Ta chọn đương nhiên là Cửu Tái Sinh. Độc Phách không quá mấy chiêu đã chém đứt họ Lý. Còn ta thì sao? Nói ra càng mất mặt. Nhảy nhót một hồi không những không đánh được người ta mà ngay cả lưng ngựa cũng không đánh trúng. Nếu không phải Độc Phách kịp thời tiếp ứng, Phùng huynh xem hậu quả thế nào?

Phùng Đức Ân vội nói :

- Nam Cung huynh, đây không thể bảo huynh không bằng Độc Phách mà do Cừu Tái Sinh công lực cao siêu chiêu thức quái dị quyết không phải là loại dễ đối phó. Đem hắn so sánh với Lý Thừa Phong cũng không kém bao nhiêu, muốn trong thời gian ngắn tiêu trừ hắn không đơn giản như vậy.

Độc Phách cũng an nhàn nói :

- Thương trận giao phong có lúc cũng có mấy phần vận may. Nam Cung, đệ có vận may tốt một chút. Giao tình giữa huynh và đệ cùng nhau sinh tử, còn nói gì đến thành bại yếu nhược chứ?

Nam Cung Vũ ngồi thẳng người thở dài nói :

- Đệ đừng an ủi ta. Ta làm sao so được với đệ Ta chỉ cảm thấy mình vô dụng. Trong lúc thiết yếu không làm được gì, trái lại còn phiền đệ đến giải vây. Đấy không phải là giúp ngược lại sao?

Độc Phách cười nói :

- Đừng than vãn như vậy, Nam Cung. Huynh biết đệ không thể thiếu huynh. Một chút chuyện vặt nhất thời kể làm gì. Những phi vụ buôn bán huynh làm qua cũng nhiều nào phải lần nào cũng toại nguyện.

Phùng Đức Ân nói :

- Độc huynh nói đúng. Đánh một trận đẹp như vậy nếu Nam Cung huynh không có góp phần gì thì Độc huynh sao đạt được kết quả như vậy.

Độc Phách nói :

- Hành động lần này toàn dựa vào chỉ điểm của Phùng huynh, nhưng không biết tổn thất nhân mã của Quỷ Vương kỳ có ảnh hướng gì đến Phùng huynh hay không?

Phùng Đức Ân khẳng định nói :

- Không có ảnh hướng gì. Độc huynh, tình hình như vậy chỉ có hai kết quả cực đoan. Giả như ta lộ thân phận tất nhiên không tránh khỏi cái chết. Trái lại một mai thái bình, họ nằm mộng cũng không nghĩ đến ta, vì ta hoàn toàn không tham gia vào kế hoạch, chỉ vô ý nghe được tin tức mà thôi.

Độc Phách cẩn thận hỏi :

- Sau khi sự việc phát sinh, Quỷ Vương kỳ có nghi là đã bị lộ tin tức ra ngoài chăng?

Gật đầu, Phùng Đức Ân nói :

- Bọn chúng đương nhiên hoài nghi nhưng kiểm thảo qua lại không tìm được khe hở ở chỗ nào. Phàm những phần tử trọng yếu của Quỷ Vương kỳ đều có căn gốc chặt chẽ với tổ chức. Ai cũng không có căn cứ để nghi ngờ là nội gian. Hơn nữa, thi hành việc gì chỉ có người hành sự mới biết.

Nam Cung Vũ chợt hỏi :

- Đến giờ bọn chúng có biết là người bị ai giết không?

Phùng Đức Ân cười vui vẻ nói :

- Hoạt kịch là ở đây. Lý Thừa Phong và Cừu Tái Sinh đã không còn có thể nói. Cả một đường hội có ai có thể chỉ ra hung thủ là ai. Ngay thủ hạ của Trang Đại Hoành cũng không ai nhìn rõ quá trình của cuộc tập kích. Phản ứng của chúng và Quỷ Vương kỳ mơ hồ không khác gì nhau.

Nam Cung Vũ nói :

- Mẹ nó. Lần này Dịch Dung Cương thế tất giậm chân, còn tên côn trùng Thương Ba chắc ngủ không yên.

Phùng Đức Ân nói :

- Quả không sai. Hai ngày nay trong đường hội âm u chướng khí, phía bên ngoài binh hoang mã loạn. Đại chưởng kỳ đã liên tiếp phái ba đội nhân mã ra ngoài điều tra việc này. Thương đầu nhi, mắt mũi đỏ ngầu nhìn gì cũng lộ hung quang.

Độc Phách trầm ngâm nói :

- Theo ta thấy có khả năng Dịch Dung cương rất có khả năng liên tưởng đến việc chúng ta làm.

Phùng Đức Ân nói :

- Mỗi một đối tượng đáng hoài nghi chúng đều không bỏ qua. Vấn đề ở chỗ là cần có chứng cứ. Việc vô bằng vô cớ chụp mũ người ta cũng không phải dễ dàng.

Tay phải nắm thành quyền đấm mạnh vào lòng bàn tay trái. Nam Cung Vũ lại bừng bừng hào khí :

- Phùng huynh! Gần đây huynh hãy lưu ý một chút động tĩnh, bọn ta muốn làm trận nữa.

Phùng Đức Ân cẩn trọng nói :

- Ta luôn lưu ý, Nam Cung huynh, ta rất thận trọng và lưu ý.

Độc Phách lặng lẽ hỏi :

- Ta quên hỏi huynh một việc. Vết thương trên mình huynh giải thích thế nào?

Phùng Đức Ân nói :

- Lý do rất đơn giản là gặp phải phục kích của ba sát thủ che mặt, nguyên nhân không rõ. Tình hình này mà nói ở đường hội gần như bình thường nên đã quen rồi. Quỷ Vương kỳ kết thù với người ngoài không ít. Ai cũng không biết lúc nào, vì nguyên nhân gì sẽ gặp phải kiếp nạn.

Độc Phách hỏi tiếp :

- Bọn họ có điều tra ra không?

Phùng Đức Ân lắc đầu nói :

- Ta là kẻ đương sự mà không tìm ra nguyên nhân bị phục kích, bọn họ muốn điều tra thì điều tra ở đâu. Hơn nữa, trong tổ chức đang lo buồn nhiều việc cho nên bớt một việc đỡ một việc.

Cầm ly uống cạn một chung nước Độc Phách nhìn vào đáy ly không nói, tựa như đang nghĩ ngợi điều gì.

Phùng Đức âm lại xoa tay giống như rất khó khăn mới lên tiếng được :

- Độc huynh!

Ngẩng đầu, Độc Phách nói :

- Có gì muốn hỏi ta.

Phùng Đức Ân có vẻ gắng sức mới nói được :

- Đầu tiên, cần thanh minh cho rõ, Độc huynh. Điều nay thuần túy là do lòng hiếu kỳ của ta không có bất kỳ ý nào khác. Độc huynh thấy có thể nói thì nói, nếu có trở ngại không nói cũng được.

Độc Phách mỉm cười :

- Không biết Phùng huynh muốn hỏi gì?

Ho khan một tiếng, Phùng Đức án vô cùng cẩn thận nói :

- Thân muội của Đại chưởng kỳ bọn ta. Dịch Thuỷ Nhu Dịch cô nương, đến nay đang được Độc huynh chăm sóc?

Độc Phách khẳng khái nói :

- Đúng là dưới sự chiếu cố của ta.

Xoa da mặt Phùng Đức Ân nói :

- Điều này luôn là một câu đố. Người trong bang hội của ta đến nay vẫn không thể nào hiểu được Độc huynh vì nguyên do gì mà lại mời Dịch cô nương đi. Nghe nói Độc huynh chẳng phải hành sự vì mình.

Độc Phách chậm rãi nói :

- Sự việc đúng như vậy. Sớm tối sẽ phơi bày trước thiên hạ. Là thiện quả hay ác quả đều do vận mạng của mỗi người và tạo hóa xoay dần. Đương nhiên chuyển biến của tâm tư cũng rất trọng, yếu giữa hung kiết quan hệ với việc có thể tha thứ hay không thể tha thứ...

Phùng Đức Ân mơ hồ như giữa đám sương mù hỏi :

- Ta không hiểu ý của Độc huynh.

Nam Cung Vũ chen lời vào :

- Đến lúc đó Phùng huynh sẽ hiểu. Hiện giờ, những việc liên quan trước mắt không thể giải thích. Bọn ta có nỗi khổ riêng, Phùng huynh xin thông cảm.

Vội vòng tay, Phùng Đức Ân nói :

- Nặng lời! Nặng lời!

Bức rèm cửa lay động, Xuân Hoa bưng một lư trầm hơi thơm nghi ngút. Nét mặt thanh tú mang nụ cười hiền hòa, nàng chào hỏi Độc Phách và Nam Cung Vũ rồi mới quay sang Phùng Đức Ân nói nhỏ :

- Thức ăn sắp xong rồi Đức Ân huynh “thiết khánh công yến” đãi ân công, muốn chừng nào bắt đầu?

Phùng Đức Ân đang định căn dặn thì Độc Phách và Nam Cung Vũ đã rời khỏi chỗ ngồi song song đáp tạ. Bọn họ không ngờ đến còn có “khánh công yến” này. Bọn họ đều thành tâm hy vọng có lần này, có lần sau rồi có lần sau nữa...

Qua một hồi khách khí, Phùng Đức Ân mới nói :

- Xuân Hoa! Nàng đi bày tiệc đi. Tuy còn sớm nhưng có thể đưa đẩy vài chung.

Nam Cung Vũ cười nói :

- Phùng huynh! Nơi trú ngụ của huynh có thể nói là hướng thụ, nào là rượu trẻ, nào là khánh công yến, đồ ăn thức uống còn không nói ngay cả chỗ ngủ cũng chăn êm nệm ấm. Mẹ nó! Từ khi ta ra ngoài liều mạng cùng Độc Phách chưa tìm trải qua những ngày thoải mái như vậy.

Phùng Đức Ân vội nói :

- Có xá gì. Tiếp đãi chậm trễ thực không đủ thành ý. Không đủ thành ý...

Xuân Hoa tiếp lời :

- Trà thô cơm nhạt. Nông xá đơn sơ, nhị vị ân công không ngại, tiện nữ đã cảm thấy vinh dự rồi, từ đâu lại dám nói lời chiêu đãi.

Dứt lời, lại mỉm cười vui vẻ đi ra.

Nam Cung Vũ nhìn bóng lưng yểu điệu của Xuân Hoa bất giác tự chốn thâm sâu lòng cũng cảm thấy sự ấm cúng của một mái nhà.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau