TẾ HỒN CÂU

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Tế hồn câu - Chương 26 - Chương 30

Chương 26: Uất hận hóa lệ quy

Đầu đội hoa tuyết bay bay, mặt hứng lấy những trận hàn phong lạnh lẽo, một đoàn khoái kỵ đang men theo đường cái chạy về phía này. Nói nhanh kỳ thực cũng nhanh không được. Khí hậu như vầy, ngựa có thể tung vó đi lên phía trước là không tồi rồi.

Một gò đất vốn màu vàng sậm phủ lên một lớp tuyết những giờ cũng thành màu tro xám lam nham. Gò đất cao hơn trượng nằm ở ven đường Độc Phách và Nam Cung Vũ nằm phục phía sau không để lộ dấu tích ẩn mình để chiếm lấy tiên cơ.

Trong buổi rét đậm, bọn họ dĩ nhiên không thể không mục đích mà đến đây dầm sương dãi gió. Sự thực bọn họ vì muốn săn bắt đám mồi săn nên mới đến.

Hiện giờ mồi săn sắp đến gần rồi. Chính là đám khoái kỵ đó.

“A” một tiếng sương trắng bốc ra.

Nam Cung Vũ thấp giọng nói :

- Bọn nhân mã này phải không?

Độc Phách từ phía sau gò đất nhìn đợi khoái kỵ vừa đếm :

- Có thể không sai. Tổng cộng bảy người bảy ngựa rất hợp với nhân số của Huyền U tọa.

Nam Cung Vũ xoa xoa tay vào nhau nói :

- Bọn tạp chủng này đi trên đường mạt vận. Không lâu bọn chúng sẽ hội ngộ với Diêm Tứ Cô.

Độc Phách thận trọng nói :

- Đây vốn là toàn bộ thực lực của Huyền U tọa Quỷ Vuong kỳ, Nam Cung ngàn lần không được khinh địch.

Nam Cung Vũ nhếch mép cười nói :

- Huynh một chút ý khinh địch cũng không có, chỉ là muốn tăng thêm lòng tự tin đó thôi. Không thể lúc đầu đã làm nhụt nhuệ khí.

Ðoàn ngựa đã đến gần.

Ðộc Phách vút mình lên, người đã đứng chắn giữa lộ. Chàng xuất hiện thật đột ngột. Cảnh tượng giống như từ giữa hư không ngưng tụ thành hình.

Hoa tuyết trắng bay bay càng phủ lên không gian sự quái dị không bút nào tả xiết.

Con tuấn mã thình lình gặp chướng ngại, hí vang rồi bất ngờ dừng lại. Ngồi trên lung ngựa là một đại hán cao to, mặt đen râu đen giật mình do tiếng hí dài của tuấn mã nhưng vẫn không dao động, ổn định trên Thái Sơn giống như dán chặt trên yên rồi vậy.

Phản ứng của sáu người, sáu ngựa phía sau cũng rất nhanh nhẹn. Vừa thấy khác lạ, sáu người đã phân ra hai bên hoành ngựa dàn thành hàng đứng phía sau đại hán mặt đen.

Độc Phách toàn thân hắc y. Một mình đứng sừng sững nơi đó. Hoa tuyết bay bay như tưới xuống mái tóc bạc, phủ khắp người chàng toát ra sự lạnh lẽo vô song. Mặt chàng không biểu lộ tình cảm nào. Ngũ quan bất động. Một luồng sát khí từ từ xâm nhập vào trái tim người ta.

Ngồi trên lưng hoàng mã, đại hán mặt to da đen uy mãnh đó cũng không biểu lộ tình cảm gì. Hắn thoáng đưa mắt nhìn xuống Độc Phách, thấp giọng mở miệng nói :

- Nếu mi muốn phát tài từ trên người bọn ta. Ta có thể báo cho mi rõ, mi đã phạm hai sai lầm.

Độc Phách thản nhiên hỏi lại :

- Ta đã phạm hai sai lầm?

Hán tử đó chậm rãi nói :

- Thứ nhất, chuyến này tất cả tiền lệ phí hàng tháng bổn tọa thu được đã sớm nhập vào kho bạc. Trên người bọn ta giờ chẳng có chút hiện kim. Thứ hai bọn ta đều là huynh đệ của Quỷ Vương kỳ, mi ngăn đường cản lộ, mưu đồ bất chính thế này, rõ ràng là đã nhìn lầm coi Thái Tuế gia trở thành kẻ hạ lưu. Chỉ dựa vào hai sai lầm mi vừa phạm phải, e rằng phải trả giá vô cùng thê thảm.

Độc Phách lắc đầu nói :

- Đó là suy đoán của mi. Sự thực ta vẫn chưa tìm phạm sai lầm đó.

Hán tử tròn xoe đôi mắt, sắc diện thoáng qua sự nghi ngờ :

- Ý của mi là... không phải là vì cướp tài vật mà đến đây?

Độc Phách nói :

- Không! Ta không phải cướp tài vật mà đến đây. Vì thế tiền bạc trên người các ngươi có hay không tùy các ngươi. Vả chăng, thân phận các ngươi ta rất rõ ràng. Mi là Huyết Ma Trảo Thường Kế Thành, Tọa đầu của Huyền U tọa dưới trướng Quỷ Vương kỳ. Ta đã rõ như vậy, Thường đầu nhi, nên biết ta không xem các ngươi là kẻ hạ lưu. Chứng tỏ ta không phạm bất kỳ sai lầm nào.

Xòe tay vuốt tròm râu đen, Huyết Ma Trảo Thường Kế Thành, lời nói lạnh như băng :

- Từ đầu ta cảm thấy ý đến đây của mi rất tà ác giờ quả không sai. Mi là ai? Mi muốn làm gì?

Độc Phách cười nhạt :

- Thường tọa đầu, nói thực, mục đích ta đến đây không những tà ác mà còn đầy sự thảm khốc và máu tanh. Hồi báo của cừu hận, trừ bạo lực sát nhân còn có thể làm gì được nữa.

Thường Kế Thành ngẩn người ra đột ngột thất thanh hét to :

- Mi là Độc Phách?

- Hảo nhãn lực! Thường tọa đầu, không sai! Ta chính là Độc Phách.

Thường Kế Thành hít mạnh một hơi, lộ vẻ khẩn trương nhưng không hoảng loạn, xem ra đúng là nhân vật từng trải qua phong ba :

- Độc Phách! Ta rất khâm phục đảm lược của mi. Nhưng dựa vào mi, đơn thân độc mã lại dám phục kích toàn quân của bổn tọa. Ngoài đảm lược, mi không cảm thấy quá kiêu ngạo sao?

Độc Phách nói :

- Thương Ba, đầu nhi của Báo phòng cũng đã tìm nói như vậy, ta cũng đã cho hắn câu trả lời chính xác. Sinh mạng đáng quý, không ai nguyện ý ném đi.

Thường Kế Thành cười lớn :

- Nói như vậy, mi cho rằng toàn lực của Huyền U tọa cũng không là đối thủ của mi.

Hoa tuyết rơi trên mái tóc của Độc Phách. Mái tóc bạc ẩm ướt thấp thoáng ánh lên sáng bóng khiến sắc diện chàng càng lạnh lẽo.

Chàng thản nhiên :

- Sự thực như vậy ta đã từng làm qua. Thượng tọa đầu, có lần nhất tất có lần hai.

Thường Kế Thành không cười, cánh mũi của hắn như khép lại, huyệt thái dương hai bên cũng không ngừng giật :

- Vận may không thể theo mi hoài. Độc Phách! Bọn ta là Huyền U tọa không phải Báo phòng.

Độc Phách nặng nề nói :

- Bọn hổ báo thuộc Quỷ Vương kỳ, tất cả đều đáng chết. Đối với ta chẳng có gì phân biệt.

Thường Kế Thành đột nhiên biến sắc, thét to một tiếng như sấm :

- Độc Phách. Còn ta thấy mi không có gì siêu phàm, chỉ là mi tập kích đánh trộm mới may mắn thoát thân. Hôm nay ngày lành của mi đến rồi, xem huynh đệ của Huyền U tọa của bọn ta trừ hại, thay Báo phòng mà phục hận.

Độc Phách lạnh lẽo nói :

- Tốt lắm! Thường tọa đầu, giữa bọn ta coi như có chung mục đích.

Thường Kế Thành buông mình xuống ngựa.

Tay phải xuất hiện một binh khí hình dạng quái dị. Binh khí này dài khoảng một thước hình tựa như cánh tay với thiết trảo. Thân màu đen tuyền, ngón trảo có ba cong hai thẳng sắc bén vô cùng, vừa móc vừa đâm đúng là binh khí bá đạo.

Theo động tác của họ Thường, sáu hán tử sáu hán tử sau lưng hắn lập tức phân ra tả hữu, mỗi bên ba tên xông lên thành một thế trận bao vây hình tròn. Hành động thần tốc. Rõ ràng mỗi tên đều có kinh nghiệm đối trận.

Độc Phách thẳng vai, thở dài nói :

- Từ khi quen biết Quỷ Vương kỳ đến giờ, cách thức lâm trận đều giống nhau, từ đầu đến cuối chẳng thay đổi. Thường tọa đầu. Trừ phi bọn mi biết chơi trò mới.

Thường Kế Thành âm thầm nói :

- Can qua đổi mạng quan trọng là thắng lợi, còn vận dụng thủ đoạn thế nào không cần bàn đến.

Độc Phách ngẩng đầu nói :

- Không sai! Các vị đúng là không màng đến thủ đoạn.

Lúc này, Thường Kế Thành tiến lên hai bước, một hán tử to thấp bên trái tức thời bổ sung vào vị trí của hắn. Hình dạng tên này như một bình rượu lớn. Tay cầm Bạch thiết trượng. Đầu trượng là một đầu lâu to bằng nắm tay. Hốc mắt của khô lâu như ẩn hiện ánh sáng.

Độc Phách hỏi :

- Tôn giá tất là một hộ tọa của Huyền U tọa Khô Lâu Trượng Tang Vô Vi?

Tên thấp lùn ngẩn người rồi hét lớn :

- Quái lạ! Mi làm sao biết được ta là Tang Vô Vi?

Ánh mắt chàng nhìn đến một thanh niên tuấn tú đứng bên cạnh Tang Vô Vi, Độc Phách nhường mày nói :

- Ta không những biết mi là Tang Vô Vi mà còn biết được người bên cạnh mi là Bạch Phàm xưng hiệu Ngọc La Hán, còn bằng hữu đứng cạnh Bạch lão đệ là Nhân Diện Hổ Đường Bổ.Dung mạo thanh tú của Bạch Phàm không chút phản ứng, chỉ có sự lạnh lẽo trước khi sát đấu. Còn tên Nhân Diện Hổ Đường Bổ đầy vẻ hung tàn, khí sắc ngang ngược, lại nóng nảy lên tiếng :

- Họ Độc kia! Mi làm sao biết rõ danh hiệu và thân phận của bọn ta? Phải chăng mi đã mua một người của bọn ta làm nội gián?

- Đường hữu bằng cứ đoán đi, ta tại sao phải nói cho mi biết?

Đường Bổ hậm hực nói :

- Ta không cần đoán họ Độc kia. Ta moi lục phủ ngũ tạng của mi ra là xong.

Độc Phách thong thả lấy Tế Hồn Câu từ trong túi da ra, một mặt quấn xích bạc vào cổ tay, một mặt chậm dãi nói :

- Moi ta thử xem, Đường bằng hữu.

Quỷ đầu đao của Bạch Phàm từ trong tay áo rộng của hắn đột ngột bay ra, đao quang như tuyết đâm thẳng vào tim Độc Phách.

Độc Phách bước sang hai bước, chờ cho Bạch Phàm tiến thân công đến nhưng Bạch Phàm lại không tiếp tục động tác.

Khô Lâu Trượng Tang Vô Vi thân hình xoay chuyển. Trượng vung lên như điện từ trên đầu bổ xuống, lực như ngàn quân.

Độc Phách lần này không tránh né. Không những không tránh né, trái lại còn tiến lên đón lấy thế đánh của Khô Lâu trượng.

Tốc độ của song phương nhanh cực kỳ, cơ hồ trong tích tắc đã tiếp cận.

Thân thể Độc Phách nhìn thấy đã chạm vào thân trượng nhưng một khe hở trước khi chạm vào thì xuất hiện một ánh sáng như ánh sáng trăng đã bay ra dán chặt vào thân trượng. Chỉ nghe “xoẹt” một tiếng, nửa son não của Tang Vô Vi đã rời nguyên vị, máu tươi và óc trắng văng tung tóe.

Nhân Diện Hổ Đường Bổ gầm lên một tiếng thân như mũi tên lao đến. Một đôi đoản đao trên tay vung ra, ánh sáng lạnh lấp lóe như quả băng cầu vỡ ra.

Độc Phách xoay chuyển tại chỗ. Tế Hồn Câu treo lơ lửng như thiên hà, vù vù, vun vút ngưng bố thành ánh sáng bạc cực lớn bao bọc thân hình. Tử điện hàn quang bắn ra tứ phía.

Cùng thời gian này, Ngọc La Hán Bạch Phàm từ sau lưng bổ mạnh tới. Quỷ đầu đao tập trung toàn lực chém mạnh vào bên phải đối phương. Đây là chiến pháp tấn công bất kể mạng sống.

Ánh sáng tung tóe của Tế Hồn Câu quần cuộn như ba đào. Trong ánh sáng đó còn pha lẫn những giọt máu tanh tưởi mang những miếng thịt hình dạng không giống nhau. Đó đều là máu của người, thịt của người.

Đường Bổ không giống Đường Bổ.

Bạch Phàm không giống Bạch Phàm.

Bọn chúng từ đâu đến chân mang đầy vết thương chồng chéo lên nhau. Có chỗ da thịt bị bốc ra, có chỗ như bị rơi một mảng lớn. Xương trắng nhuộm máu tươi bày ra trước ánh sáng hai cơ thể đỏ tươi trong cơ hồ trong thoáng chốc đã bị rút hết nước biến thành nhỏ bé một cách kỳ lạ.

Hiện giờ hai tên hộ tọa của Huyền U tọa còn chút hơi thở nhưng ai đấy đều biết hơi thở này nhất định không còn duy trì được lâu.

Độc Phách, người ở ngoài hai trượng, thân không phải được toàn vẹn. Vai trái của chàng bị một vết rạch sâu, trên đùi chảy ra một đường máu thấy rõ. Cái giá này chàng đã đổi lấy hai mạng đối phương.

Thường Kế Thành nhìn Độc Phách không chớp mắt. Thình lình cười quái dị, tiếng cười như cú rúc :

- Mi không phải là không đánh bại được. Độc Phách, người của Báo phòng từng thêu dệt về mi. Ngày nay nhìn thấy huyền thoại đó, bất quá chỉ che giấu sự xấu hổ của chúng nó.

Tế Hồn Câu bất động chúc xuống đất. Ánh mắt Độc Phách nhìn trên lưỡi dao sắc bén, thanh âm lãnh đạm nói :

- Thiên hạ không có ai chiến thắng vĩnh cửu. Ta và mi đều không thể nhất thế xưng tôn, cho nên không có thần thoại, có chăng chỉ là do ta tận sức mà làm.

Thường Kế Thành đối với cái chết thê thảm của mấy thủ hạ dường như không bi thương gì, thậm chí không biểu lộ cảm xúc gì.

Quan sát sắc thái của hắn thì bản lãnh và sức chiến đấu của Độc Phách mới là điều tối quan thiết đối với hắn. Thiết trảo trong tay thủ trước người, hắn tự tin ra lệnh :

- Bao vây!

Ba tên bên cánh trái lập tức tiếp cận Độc Phách. Ba tên hảo thủ này có hai tên thân thể đặc biệt gầy ốm, còn tên kia lại to lớn. Bọn chúng đối mặt với trận chiến lần thứ hai này, tình cảm hiển nhiên không giống với Thường Kế Thành. Dẫu gì những thi thể nằm ngang dọc kia cũng là đồng bọn của bọn chúng, giờ sắp đối mặt với sinh mạng của chính mình muốn thản nhiên cũng đâu dễ vậy.

Ba tên xông đến. Độc Phách nhớ lại những miêu tả của Phùng Đức Ân tức khắc nhận ra thân phận của bọn chúng.

Hai tên thân thể cao ốm mặt dài cằm nhọn, chàng biết rõ đó là Tứ sĩ bằng Cố Côn và Tào Linh còn tên rắn chắc, cao lớn kia là Long Triệt Chùy Trần Bang.

Thiết trảo của Thường Kế Thành giơ lên. Hắn đằng đằng sát khí rít lên :

- Họ Độc đã bị trọng thương dĩ nhiên không còn sức nữa. Các huynh đệ báo cừu cho bằng hữu lập công với đường hội. Trước mắt đúng là thời cơ tốt nhất Không được lưu tình. Đưa họ Độc vào chỗ chết cho ta.

Tác dụng lời kêu gọi làm phấn chấn tinh thần đó dường như không đủ mạnh, ba vị hộ tọa vẫn đưa mắt nhìn, thần sắc lo sợ. Giữa sự sinh tử giữa cõi âm dương chỉ mấy câu nói làm sao ngăn được hiện thực tàn khốc.

Tế Hồn Câu chúc xuống của Độc Phách từ từ cử lên. Lưỡi đao ánh hoa tuyết lóng lánh phản chiếu hàn quang lạnh băng. Đao phong hình trăng lưỡi liềm giống như một con thú cực lớn đang chực chờ nuốt mồi.

Một luồng gió sắc bén đột ngột phủ đến.

Độc Phách biết Thường Kế Thành đã âm mưu xuất thủ, Tế Hồn Câu của chàng bay lướt ra sau. Tiếng rít xé gió như tiếng kêu của quỷ dữ. Độc Phách theo lực đạo tung ra của cánh tay phải, cả người bước sang năm bước, đao quang theo di chuyển của thân hình thần tốc cuộn thành năm vòng cung tròn. Năm vòng cung xé gió bay đi.

Thường Kế Thành thét to một tiếng rút chân, cong lưng như một mũi tên bị bắn ra ngoài.

Quang cảnh thật là thảm hại, nhếch nhác.

Tứ Sĩ Bằng Cố Tôn và Tào Ninh thừa cơ song song từ tả hữu bổ tới.

Cố Côn sử dụng một đôi búa. Tào Ninh sử dụng đôi Tiểu tử côn một ngắn một dài gắn với nhau bằng một sợi dây xích.

Do khoảng cách song phương tiếp cận, bọn chúng vừa ra chiêu đã đủ đạt đến vị trí. Năm vòng ánh sáng đột ngột ngưng tụ. Tế Hồn Câu xuyên qua một vòng ánh sáng mà bắn ra.Cố Côn song búa quét ngang nhưng bị chấn động văng ra ba bước.

Tào Ninh vung côn rơi vào khoảng không mất thăng băng lảo đảo. Hắn thừa thế té lộn người lăn ra khỏi trận.

Sau gò đất, một bóng người chợt bay cao hơn trượng, thân giữa không trung như tên bắn xuống, ngân thương chĩa thẳng mục tiêu chính là Tào Ninh đang kinh hoàng lăn ra.

Long Thiệt Chùy Trần Bang hét to một tiếng định xông vào cứu nguy. Đáng tiếc vị trí của hắn cũng ở ngoài một trượng.

Một trước mặt đâm tới. Một từ trên đâm xuống.

Mũi thương tủa ra như ngàn điểm sao băng lạnh lẽo phủ xuống đầu Tào Ninh.

Tiểu tử côn quơ ngang quét dọc, Tào Ninh kinh hoàng thất sắc chỉ phản ứng theo bản năng tự vệ.

Ngân thương bất ngờ xuất hiện lại thần tốc họ Tào làm sao né được. Chỉ thấy ánh tinh quang ngưng đọng tích tắc. Họ Tào thét to một tiếng, té lăn mấy vòng. Giữa trán hắn một lỗ hổng bắn vọt máu ra.

Trần Bang nghiến răng ken két, trợn mắt cơ hồ rách mí. Long Thiệt chùy quay vù vù. Hắn gầm lên như quỷ đòi nợ máu :

- Hay cho loài chuột thừa nguy cơ của ngươi. Đền mạng huynh đệ của ta.

Nam Cung Vũ mũi thương chống đất, người nhẹ nhàng đáp xuống. Ngân thương lại tung ra.

Trong chớp mắt mười bảy thương chập lại thành một. Mười bảy điểm hàn quang từ các vị trí không giống nhau thình lình co cụm lại thành một điểm chỉ vào Trần Bang. Miệng lão cũng hầm hừ mắng lớn :

- Đền con mẹ mi!

Long thiết chùy là một vũ khí sắc bén hình tam giác hơi khuyết, thuần nhất bằng sắt chế thành. Mũi chùy ẩn hiện màu xanh đen, e rằng có nhuộm chất độc.

Trần Bang hai tay nắm chặt chùy nhanh chóng phong tỏa chung quanh. Màu sáng xanh ánh lên từng đóa hoa lam thẫm, chính xác ngăn cản được đợt tiến công lần thứ nhất của Nam Cung Vũ.

Nam Cung Vũ không ngờ được đối phương còn có chiêu này, nên lão không xông tới mà ngân thương bay ra từng đợt cuồng phong.

Trong lãnh quang tung hoành, lão cùng với Trần Bang đang cố sức kháng cự quyện thành một khối.

Độc Phách đã sớm thấy tình hình này. Cuộc hỗn chiến giữa Nam Cung Vũ và Trần Bang hiện giờ tuy chưa phân cao thấp, nhưng chàng tin thắng lợi của Nam Cung Vũ cũng chỉ là sớm muộn mà thôi.

Hiện giờ, chàng tập trung tinh thần đối phó với Thường Kế Thành. Còn tên Cố Côn thì chẳng đáng bận tâm.

Thường Kế Thành cách Độc Phách bảy tám bước. Đôi mắt hắn như chuông đồng, phẫn nộ nhìn Độc Phách. Sắc mặt đen giờ này đã biến thành đỏ tía, gầm lên như trâu giống :

- Họ Độc kia, mi quả nhiên gian trá ám độc. Mi đã an bày mai phục.

Độc Phách nói :

- Đồng bọn Báo phòng của các ngươi lẽ nào không từng nhắc qua việc này. Ta luôn có một hảo bằng hữu.

Không phải không từng nhắc qua mà là Thường Kế Thành nhất thời quên bẵng, hắn tức giân nói :

- Xem như mi có thêm một đồng đảng. Họ Độc kia, xem như diễn biến lịch sử phục kích Báo phòng đã tái diễn.

Độc Phách tươi cười :

- Lịch sử luôn có thể tái diễn. Từ cổ chí kim, có bao nhiêu câu chuyện như vậy.

Thiết trảo bảo hộ trước ngực Thường Kế Thành chậm rãi đến gần. Thanh âm rít từ kẽ răng :

- Tốt lắm! Họ Độc kia, ta muốn xem thử câu chuyện giữa bọn ta sẽ kết thúc như thế nào?

Cố Côn thoát nạn vừa rồi, nhìn thấy thủ lãnh của mình lần nữa xông trận, không thể không miễn cưỡng mà lên tiếp ứng. Đôi búa của hắn giao nhau, từng bước chậm chạp nhập vào trận đấu.

Nhìn cách xông trận của hắn, đủ thấy ý chí chiến đấu của hắn đã tan rồi.

Độc Phách không thèm liếc đến. Tế Hồn Câu nắm thẳng trong tay giống như đã nắm chắc cái chết của đối phương. Thản nhiên như vậy ổn định như vậy khiến cho người ta có cảm giác như chàng đang lựa chỗ cắt thịt xuống mà thôi.

Thường Kế Thành không lên tiếng, người vẫn bước lên. Thiết trảo thình lình chụp vào mặt Độc Phách, riêng trảo ảnh lại chúc xuống đồng một thời gian đâm vào bụng địch nhân.

Câu đao của Độc Phách hơi rung động. Xem giống như một động tác bình thản nhưng lại tạo nên phản ứng mãnh liệt. Hàn quang ngưng tụ trên sống đao đột ngột tung ra như sóng triều vỡ đê tung ra tứ phía.

Chỉ ra một hiệp, đã khiến Thường Kế Thành lui ra rất xa.

Lần này Độc Phách không cho đối phương có cơ hội nghỉ. Lúc thân hình họ thường lui ra sau, thân chàng như tia lửa bắn đến trước mặt Thường Kế Thành. Tế Hồn Câu ngiêng ngiêng dũng mãnh như lôi đình chém thẳng vào ngực họ thường.

Thường Kế Thành vận mười thành công lực thiết trảo đỡ lên.

“Keng” một tiếng, họ Thường chấn động thoái lui mấy bước, ngay cả thân thiết trảo rắn vô cùng cũng bị mẻ một miếng sâu ba phân.

Độc Phách ngiêng vai, Tế Hồn Câu từ dưới phóng vút lên.

Thường Kế Thành hét to một tiếng, hai tay nắm chặt thiết trảo liều mạng đè xuống. Lại một tiếng “keng” vang lên cực lớn, thiết trảo trong tay họ Thường gãy làm hai. Mũi câu bay vút đi ruột gan họ Thường lập tức nhộn nhạo, giống như một luồng lực đạo cực lớn thổi vào lòng hắn.

Một kích chí mạng như vậy, đau như xé ruột gan không làm cho họ Thường thoái lui. Hắn không những không thoái lui, mà còn gắng hết sức lực cuối cùng toàn thân xông về phía trước, đau lao vào ngực của Độc Phách.

Đây là phản ứng hồi quang phản chiếu thức. Chiêu liều mạng này khiến người ta không đoán được lực đạo và tốc độ. Mà lực đạo và tốc độ càng nhanh thì càng mạnh hơn bình thường.

Độc Phách không kịp dự liệu trong lúc bức bách, vội vã thoái lui nhưng đã chậm nửa bước. Đôi tay của đối phương xòe thẳng quất chặt vào ngực phải của chàng, góc môi của Độc Phách co rút lại, tay trái chàng vươn ra.

“Bình” một tiếng nặng nề cả người của Thường Kế Thành văng xa bảy thước. Chung quanh bảy thước đó, lục phủ ngũ tạng văng ra tung tóe.

Bất kể trước ngực máu tuôn như suối, Độc Phách phi thân lao tới. Tế Hồn Câu như núi Thái Sơn đè nặng xuống đầu của Cố Côn còn đang đứng sững sờ.

Trong lúc câu phong chém xuống, Cố Côn mới như tỉnh giấc mộng hét to một tiếng, lăn tròn dưới đất, đôi búa thậm chí hắn cũng ném luôn.

Thân hình Độc Phách đang lơ lửng trên không, bất ngờ sưng lại thoái lùi ra sau. Cánh tay phải của Độc Phách cong như nửa vòng cung, Tế Hồn Câu bắn ra hàn quang sáng giới, chém bay đầu của Cố Côn.

Tay trái đè vết thương trên ngực phải, Độc Phách có vẻ đau đớn bước đến gần trận chiến giữa Nam Cung Vũ và Trần Bang.

Chàng đứng bên cạnh giống như không nhìn thấy sự tồn tại của Trần Bang. Chàng nói :

- Nam Cung huynh, huynh tính xem còn bao lâu nữa mới thu thập được tên cẩu tạp chủng này?

Ngân thương nhảy múa, thi triển như bay, Nam Cung Vũ ngầm tăng thêm công lực, bên ngoài cố ý bình thản đáp :

- Cần bao nhiêu thời gian? Bằng hữu không thấy người ta đã quẫn trí rồi sao.

Long thiệt chùy của Trần Bang vẫn chém, đỡ như bay không chút yếu kém. Mặt hắn nhăn nhó hình dạng như ác quỷ, hét lớn :

- Ta không để mi chiếm thượng phong đâu. Dù ta có chết, cũng bắt một tên lót đường cho ta đi.

Nam Cung Vũ xuất thủ càng lúc càng mãnh liệt. Trời lạnh như cắt mà trán đổ mồ hôi, lão tức giận mắng :

- Mẹ nó! Sắp chết đến nơi mà còn dám đại ngôn. Mi muốn bắt người lót đường, mi mở mắt xem kìa. Hai người trước mắt mi người nào giống kẻ lót đường cho mi?

Trần Bang mím môi không nói, hắn chỉ toàn tâm toàn ý mà thi triển Long thiết chùy, không bỏ qua bất kỳ cơ hội đối kháng nào với Nam Cung Vũ, động tác trầm ổn, lão luyện không chút hoảng loạn. Kết cục thảm bại trước mắt của Huyền U tọa, cơ hồ không ảnh hướng gì đến hắn.

Độc Phách hơi nhíu mày, máu tươi dịu ra ở kẽ tay mà thanh âm vẫn thản nhiên :

- Nam Cung! Huynh nhận biết đối thủ của huynh thuộc hạng nào không? Tên này thật chẳng đơn giản, không phải là kẻ dễ dàng chịu khuất phục. Đệ cho rằng huynh cần phải có trợ lực mới xong việc.

Nam Cung Vũ thân hình xoay như chong chóng, ngân thương vừa điểm vừa kích nhanh như sao xa, lão lớn giọng hét :

- Mi đừng có trêu chọc ta! Hạng này ta không thể thu dọn được sao?

Lúc lão đang lên tiếng. Trần Bang đột ngột co người rút chân. Thân hình to lớn của hắn rút lại thành một vòng tròn, cả người lẫn vũ khí như một con cá trạch chui vào vòng ngân ảnh.

Nam Cung Vũ vội phóng vọt người lên. Ngân thương đâm ngược trở xuống, nhưng Trần Bang nửa bước không lui. Hắn thình lình đưa lưng lên đón mũi thương đồng thời Long Thiết chùy sáng lạnh đâm vào yết hầu của Nam Cung Vũ. Không sai. Đây là đấu pháp lưỡng bại câu thương của họ Trần.

Trong tích tắc sanh tử đó, hàn quang của ánh trăng phảng phất như xuyên phá cự ly của không gian thời gian, cũng vượt qua thân thể của Trần Bang. Mưa máu đầy trời. Tên hộ tọa cuối cùng của Huyền U tọa đã về cõi vĩnh hằng.

Nam Cung Vũ đứng cứng đờ tại chỗ. Rất lâu mới thở ra một hơi dài, đến lúc này lão mới thốt nhiên phát giác trước sau một tích tắc mà tấm áo trên người lão đã ướt đẫm mồ hôi lạnh.

Độc Phách đang chậm rãi vuốt lưỡi đao của Tế Hồn Câu. Chàng ngoảnh mặt nhìn Nam Cung Vũ, bắt chước thói quen của Nam Cung Vũ mà nheo nheo mắt, tiếp theo lại há miệng cười.

Chương 27: Sừng sững tợ Thái Sơn

Đúng một tháng rồi, Độc Phách ẩn phục không tiếp tục hành động, nguyên nhân chủ yếu là đang dưỡng thương, thứ nữa là vì để tránh sóng gió.

Trong một tháng này, trên dưới của Quỷ Vương kỳ không phải hoảng loạn như chim vỡ tổ mà chúng tựa như phát cuồng, cưỡi ngựa chạy tứ phương. Tổng đàn phái đại đội nhân mã men theo địa bàn rộng hơn một trăm dặm vuông để truy tầm hung thủ. Cũng không trách bọn chúng phẫn nộ căm hận như vậy, cả một đơn vị trong tổ chức hốt nhiên tiêu thất chỉ lưu lại một đống thi thể bầy nhầy. Tình hình như vậy thực khiến chúng không chịu nổi.

Thủ phạm chính hạ thủ tàn sát là ai? Động cơ là gì?

Quỷ Vương kỳ trước nay tự cao tự đại, hỏa nó cực cao bị đánh mạnh một đòn như vậy sao có thể chịu nổi.

Phản ứng kịch liệt, thậm chí bồn chồn như vậy cũng không có gì lạ.

Mặc cho mưa gió thổi thê lương ẩm ướt bên ngoài. Độc Phách và Nam Cung Vũ vẫn an nhiên tự tại ở sau hậu viện của tòa điếm Xuân Hoa ở Hoàng Ma Bá.

Nhân mã Quỷ Vương kỳ nổi lôi đình tìm kiếm, cấp tốc truy nã cơ hồ lật từng tấc đất mà tìm, nhưng chúng có nằm mộng cũng không ngờ được đối tượng mà chúng muốn báo thù ở gần ngay trước mặt đang thoải mái hướng thụ cuộc sống trong hang ổ của bọn chúng.

Kẻ khổ chính là Phùng Đức Ân. Suốt mấy ngày chạy đông chạy tây, vừa nghe tin tức, vừa nghe phong thanh lập tức theo đồng bọn hành động. Tuy hắn biết rõ những tin tức này là không chính xác, cũng đành phải giả mù lòa điếc có lúc còn tỏ ra khẳng khái ngẩng đầu phán đoán và bàn luận không đâu vào đâu. Những ngày này cũng đủ mệt rồi.

Thương thế của Độc Phách nói nhẹ cũng không phải nhẹ, nói nặng cũng không phải nặng. Nặng nhất là trảo của Thường Kế Thành đã chụp vào ngực chàng, may mà lúc đó chàng tránh kịp một chút, móng trảo chỉ quắp vào da thịt chứ chưa cắm vào xương, chưa vào phế phủ, đúng hơn đây là ngoại thương. Vết thương trên vai và dưới chân nhẹ hơn.

Phùng Đức Ân chuẩn bị tất cả dược liệu trị thương, thầy lang không cần phải mời đã có Nam Cung Vũ săn sóc hàng ngày. Thương thế sắp lành hẳn.

Hiện giờ, trời vừa loạng choạng tối, tuyết đêm lại nổi lên. Trong phòng chậu bằng đồng đỏ đã sớm được đốt lên, ngọn lửa đang cháy rực chiếu cả phòng đỏ hồng ấm áp như mùa xuân. Độc Phách chỉ mặc độc một chiếc áo cũng thấy nóng nực. Nam Cung Vũ đang ngồi trên giường tập trung nghiên cứu một quyển sách cờ, vừa xem vừa chỉ trỏ giống như đang đấu với kỳ thủ trước mặt hứng chí vô cùng.

Trong phòng vẫn loáng thoáng nghe thấy hoặc cảm giác thấy tiếng tuyết rơi bên ngoài. Lào xào, lào xào... Pha lẫn có một âm thanh khác Họ nghe ra đó là tiếng gõ cửa nhè nhẹ.

Nam Cung Vũ đặt quyển sách cờ xuống, buông hai chân chạm đất, cảnh giác cao độ trầm giọng nói :

- Vị nào?

Ngoài cửa vang lên giọng nói của Phùng Đức Ân :

- Là ta, lão Phùng.

Phùng Đức Ân đã hai ngày không đến, Nam Cung Vũ vội chạy đến mở cửa, vừa cười ha hả vừa nói :

- Quí khách, quí khách, đúng là quí khách!

Phủi những hoa tuyết bám trên mình, Phùng Đức Ân sắc mặt mệt mỏi đi vào phòng. Hắn thuận tay khóa cửa, chào Độc Phách rồi cười khổ nói :

- Ta khác gì một kẻ lang thang, có giống đâu một quí khách. Ai da! Bọn đó khùng hết rồi.

Kéo tay Phùng Đức Ân vào trong, Nam Cung Vũ nhìn hắn một hồi rồi mới lắc đầu nói :

- Hai ngày nay huynh đã ốm nhiều đi, hơn nữa dung nhan tiều tụy tinh thần bải hoải. Thế nào, bọn chúng vẫn đang theo gió truy hình, vẫn mò mẫm tìm kiếm?

Phùng Đức Ân gắng sức xoa hai tay nói :

- Một tháng nay không có một ngày thảnh thơi. Trong ngoài đường hội chỉ cần gió nhẹ lắt lay, bóng cây đung đưa, tất cả đã nháo nhác hẳn lên, đi lùng sục đầu cây ngọn cỏ. Ngày tháng qua đi như vậy người chẳng điên cũng phải khùng.

Nam Cung Vũ cười nói :

- Huynh chỉ như đang xem kịch. Mỗi chuyện đều phải chôn giấu trong lòng, có gì phải buồn rầu như vậy?

Phùng Đức Ân nói :

- Khổ là khổ ở đấy Nam Cung huynh, rõ ràng là biết việc thế nào lại cứ giả vờ không biết. Đến lúc đồng bọn kêu lên cứ phải theo chúng tây bôn đông tẩu, lắm lúc còn phải giả dạng khẳng khái truy liệt. Bọn huynh đệ gánh vác một phần, riêng ta phải gánh vác hai phần. Lúc nào tự mình cũng cảnh giác, chỉ sợ bại lộ tung tích.

Nam Cung Vũ cẩn trọng nói :

- Huynh phải ngàn lần thận trọng, quyết không để lộ sơ hở. Nếu không việc huynh đệ ta thất bại không đáng tiếc, chỉ sợ tánh mạng huynh khó bảo toàn.

Ngồi trên ghế trúc, Độc Phách an nhàn hỏi :

- Phùng huynh, phải chăng huynh đã dự cảm thấy có nguy cơ gì hoặc giả có dấu hiệu bất lợi gì đã mơ hồ xuất hiện?

Phùng Đức Ân nói :

- Không có. Đối với vấn đề này trước nay ta rất chú ý, đến ngay lúc này chưa thấy lộ ra bất kỳ đầu mối nào. Độc huynh an tâm. Việc liên quan đến tính mạng, ta tự biết cẩn thận.

Nói đến đây, hắn tha thiết hỏi :

- Thương thế của Độc huynh đại khái đã không còn trở ngại nữa chứ?

Độc Phách nói :

- Đã ổn hết tám, chín phần rồi. Ta định nghỉ ngơi vài ngày đã mới có thể ra ngoài hành sự.

Ngẩn người, Phùng Đức Ân hỏi :

- Hành sự? Độc huynh có việc gì mà hành sự?

Thoải mái duỗi tứ chi, Độc Phách cười nói :

- Phùng huynh, việc của Quỷ Vương kỳ, huynh không thể cho rằng ta đến đây là dừng.

Hít mạnh một hơi khí lạnh, đầu lưỡi của Phùng Đức Ân như thẳng ra :

- Độc huynh, huynh nói là... mấy ngày nữa huynh còn muốn khai đao với Quỷ Vương kỳ?

Độc Phách nói :

- Không sai. Đúng là ta có ý này. Huynh đừng quên bọn ta mới thu thập một Huyền U tọa và phần lớn Báo phòng. Đối tượng để hạ thủ còn nhiều lắm.

Quẹt mồ hôi lạnh rịn ra trên trán, Phùng Đức Ân lập cập nói :

- A! Điều này... Độc huynh phải chăng... A... quá gấp không?

Nam Cung Vũ cũng chen lời nói :

- Độc Phách, đệ có suy nghĩ qua không. Hiện giờ chính là trên đầu ngọn sóng, bọn chúng phòng vệ chặt chẽ, hà khổ gì nhảy vào lửa bỏng như vậy mà mạo hiểm.

Độc Phách thản nhiên nói :

- Cũng không thấy gì là mạo hiểm. Bọn chúng có thể không ngờ được trong lúc thiên la địa võng, cửa qua khẩn yếu như vậy bọn ta vẫn cả gan hạ thủ. Có lẽ Dịch Dung Cương cho rằng đã sớm dọa bọn ta chạy mất rồi.

Nam Cung Vũ “hừ” nói :

- Sau nhiều lần tiêu hao nhân mã như vậy, huynh cho rằng Dịch Dung Cương không nghĩ thế. Độc Phách, dựa vào thủ đoạn báo thù của đệ mà nói giống như kẻ bị dọa rồi sợ chạy sao? Họ Dịch không phải kẻ ngốc. Lão tất nhiên nhận định đệ không phải hạng người như vậy.

Phùng Đức Ân cười theo nói :

- Sự thực đúng như vậy. Đại chưởng kỳ trước sau đã nói năm lần bảy lượt Độc huynh và Nam Cung huynh là tử địch bất kể sống chết phải hạ cho được.

Độc Phách trầm ngâm một hồi, thanh âm u buồn nói :

- Sự việc đã kéo dài qua lâu không nên trì trệ nữa. Cừu hận luôn sôi sục thống khổ trong lòng, nếu sớm giải thoát được một ngày thì tâm tư nhẹ nhõm được một ngày. Các vị tại sao ngăn cản ta?

Phùng Đức Ân gắng gượng nói :

- Độc huynh, dung cho lời cả gan nói thẳng của ta. Giết nhiều người như vậy, lẽ nào lại chưa giải được mối hận trong lòng huynh?

Cười khổ Độc Phách nói :

- Lý lẽ trong đó ta từng nói với huynh rồi. Hơn nữa, đầu sỏ của tội lỗi này vẫn còn tiêu diêu ngoài sự trừng phạt. Muốn Phi Tình an lòng nơi chín suối, chỉ làm đến đây thì không đủ. Ta rất hiểu Phi Tinh, nàng tuyệt đối không muốn ta dừng tay ở đây.

Phùng Đức Ân lẩm bẩm mắng :

- Tên Thôi Tú đáng chết!

Độc Phách vẫn đều đều nói :

- Đáng chết không chỉ là Thôi Tú, còn có Thương Ba, còn có Dịch Dung Cương, còn có mỗi một tên liên quan đến Quỷ Vương kỳ. Bọn chúng đều là sài lang hổ báo đội lốt người. Bọn chúng không có lý do nào để tồn tại.

Lạnh sương sống, sắc diện Phùng Đức Ân trắng bệch nói :

- Xem ra mối hận này trong lòng Độc huynh không giải được nữa rồi.

Độc Phách nói :

- Không giải được. Sau khi Quỷ Vương kỳ hỏa tàn lửa tận, đất lở sơn băng hoặc giả khi ta trở thành oan hồn lệ quỷ thì mối hận này tức khắc giải được. Trừ việc này ra không còn cách khác.

Nam Cung Vũ ngầm đưa mắt ra hiệu với Phùng Đức Ân, bình thản nói :

- Lão Phùng, huynh không cần khuyên nữa. Đây không phải việc dùng lời nói có thể giải quyết được thống khổ của Độc Phách, chỉ có hắn mới có thể cảm thụ thâm sâu. Chúng ta là huynh đệ, là bằng hữu, chỉ có thể đứng bên cạnh giúp đỡ, sớm tối vì hắn hoàn thành tâm nguyện xem như một phần công đức rồi.

Phùng Đức Ân trầm giọng nói :

- Ta hiểu Nam Cung huynh. Hơn nữa, ta đang làm như vậy.

Nam Cung Vũ như chợt nhớ đến việc gì, vội hỏi :

- Đúng rồi! Tên Lại Xà Thôi Tú tình hình bây giờ ra sao?

Ho khan một tiếng, Phùng Đức Ân đáp :

- Vì để tránh hiềm nghi, ta không tiện đặc biệt chú ý đến hắn. Căn cứ theo lời nói của bọn bang đồ, hắn hiện giờ đã lành mạnh, cả ngày lẫn đêm trốn trong ổ không dám lộ diện. Mọi người đều biết hắn là đối tượng đầu tiên mà nhị vị truy sát. Hắn bây giờ bảy phần giống người ba phần giống quỷ. Kỳ vương đối với hắn bên ngoài tận lực bảo hộ, nhưng theo ta đoán có thể lợi dụng họ Thôi làm mồi nhử lần nữa.

Nam Cung Vũ nói :

- Mấy lần phát sinh sự việc. Dịch Dung Cương đã xác định bọn ta làm?
Phùng Đức Ân ngẩng đầu nói :

- Trải qua mấy lần phân tích, phán đoán bọn họ thực không tìm ra thù gia nào truy tận sát tuyệt lại thủ đoạn cao tuyệt như vậy. Tuy chưa có chứng cứ, nhưng chiếu theo tình hình mà nói, đại khái họ đã xác định là kiệt tác của nhị vị.

Nam Cung Vũ mắng :

- Đủ thấy đầu óc của bọn tạp chủng này không phải là u mê, trì trệ. Chúng đoán thật chính xác.

Độc Phách tiếp lời :

- Chỉ có đứa trẻ lên ba mới đoán không chính xác, phiền phức là bọn chúng không phải đoán xem ai là hung thủ, vấn đề trọng yếu nhất là chúng chủ động hoặc khắc chế thời cơ như thế nào. Nếu bọn chúng không làm được điều này bọn ta có phúc rồi.

Thần sắc Phùng Đức Ân hơi thư giãn nói :

- Trong đường khẩu không phải không thương nghị qua vấn đề này, đã hợp kế thảo luận hàng mấy lần. Sự thực có ta nằm ẩn bên trong tư truyền tin tức cho nhị vị, nhất cử nhất động của Quỷ Vương kỳ quí vị rõ như lòng bàn tay. Bọn chúng làm sao nắm quyền chủ động khắc chế tiên cơ được.

Cười ha hả, Nam Cung Vũ nói :

- Nói đúng lắm! Nói đúng lắm! Như vậy huynh đệ ta quả thật có phúc.

Độc Phách nói :

- Phùng huynh, về sau còn nhiều hy vọng nơi huynh. Tâm tình của huynh ta cũng rõ, thực quá miễn cưỡng cho huynh.

Phùng Đức Ân khẩn thiết nói :

- Độc huynh, ta đã chọn lựa rồi quyết không hối hận.

Lúc này, Nam Cung Vũ xòe tay vỗ bịch bịch vào bụng nói :

- Lão Phùng, đừng có nói suông nữa. Xem phu nhân làm cơm tối xong chưa, ta đói đến nỗi bụng dán vào sương sống rồi đây.

Độc Phách trái lại không thấy đói. Chàng chỉ muốn uống chút rượu. Không chỉ muốn uống sảng khoái một trận, mà chàng muốn say, say rồi tuy không giải nổi thiên sầu nhưng tạm thời có thể quên đi chính mình.

* * * * *

Một miếu thổ địa đổ nát, nằm phía trước một nghĩa địa hoang liêu.

Lúc này đang canh ba. Theo lệ thường phải là bầu không khí lạnh băng, âm u, yên dị mới đúng Nhưng hiện giờ hoàn toàn không đúng như vậy. Trong miếu thổ địa đang náo nhiệt. Bảy, tám ngọn đèn lớn sáng trưng.

Dưới ánh đèn sáng bập bùng, năm sáu tên hán tử ngồi vây quanh một chiếu cỏ đang ồn ào cao hứng đánh bạc. Không chỉ có đánh bạc, còn hai tên bên cạnh đang chè chén.

Nơi miếu hoang dã này, ai cũng không ngờ đến lại có một “động thiêng” như vậy.

Mấy tên đổ bác gồm có Ngự Vân Điêu Thượng Quan Nhất Hùng Phó đường chủ của Độc đường Quỷ Vương kỳ, thủ hạ của hắn là Tuần kiểm Thần Hành Giả Tôn Thường Căn và Bạch Nhãn Lang Phiên Thiếu Xuân, Tuần kiểm của Kỳ đường, Quan Tài Đinh Hạ Sâm cũng là Tuần kiểm của Kỳ đường, Tuyền Phong Quải Ngụy Hào của Cô đường, Nhất Can Tử La Thụy hảo thủ của Quà đường.

Sáu tên bọn chúng đều là bọn đánh bạc mấy năm nay. Bình thường tay chân ngứa ngáy là chúng tìm một nơi trong đường hội tập hợp đánh bạc. Gần đây vì tình hình khẩn trương dị thường, Tổng đường hạ lệnh không cho phép bất cứ tổ chức trò chơi gì nhưng kẻ quen đổ bác muốn bỏ ngay đâu dễ vậy. Lời xưa nói cùng tắc biến, biến tắc thông, nên bọn chúng đã tìm ra nơi này vừa ẩn mật vừa tiện lợi. Tuy quang cảnh có lạnh một chút, có trống trải một chút, còn thêm nỗi sợ cô hồn oan phách ở bãi tha ma nhưng cũng còn tốt chán.

Lúc này, Phó đường chủ Thượng Quan Nhất Hùng của Độc đường làm cái. Trán hắn mồ hôi nhỏ giọt, miệng lẩm bẩm đủ thứ, phong cánh thường nhật của hắn đã không còn.

Trong lúc bọn chúng đang hò thắng thua, sát phạt lẫn nhau thì “bình” một tiếng, cánh cửa miếu đã mở ra. Hoa tuyết theo một trận hàn phong ùa vào. Bảy, tám ngọn đèn lập tức lay động.

Luồng gió tuyết lạnh đó không cần phải nói đủ cho mấy tên đang hứng thú đánh bạc bất giác run cầm cập. Thượng Quan Nhất Hùng mặt mày nhăn nhó lập tức nổi giận, hắn quay đầu hét lớn :

- Dương Hỉ Thắng! Lâm Hữu Phúc! Bọn mi làm gì vậy? Chỉ biết ăn không ngồi rồi, ngay cánh cửa bể cũng gài không chặt.

Hai tên đó vội vàng vâng lời rồi chạy lên, bốn bàn tay vừa vịn định đóng cửa trở lại thì đột ngột như chạm phải điện, cả người bắn vọt lên trên, tay chân chòi đạp, rơi bịch xuống đất. Trước ngực mỗi tên toang toác, một đường máu dài gần năm tấc.

Thượng Quan Nhất Hùng sững sờ. Sau phút sững sờ đột ngột nhảy dựng lên. Hắn khản giọng hét :

- Không xong, có biến.

Động tác năm tên còn lại cũng rất nhanh lẹ.

Vừa nghe lời cảnh giác đã đột ngột phân ra năm phương hướng khác nhau, người còn chưa đứng vững binh khí mỗi tên đều đã cầm tay.

Lúc này trong gió tuyết bay bay, Độc Phách cả người lạnh lẽo chậm rãi bước vào.

Nhìn Độc Phách như từ cõi u linh mới đến. Thượng Quan Nhất Hùng thét lên :

- Mi... mi là ai?

Độc Phách thanh âm lạnh lẽo nói :

- Ở đây phong thủy không tốt, nghĩa địa hoang phía sau càng không lý tưởng. Ta xin lỗi các vị chỉ có cách phơi xương thôi.

Thượng Quan Nhất Hùng vừa ngạc nhiên vừa phẫn nộ la lên :

- Mẹ nó! Mi nói bậy gì vậy? Mi là trâu bò từ đâu đến đây?

Độc Phách âm trầm nói :

- Họ Thượng Quan kia! Đến giờ mi còn chưa biết ta là ai sao?

Bạch Nhãn Long Phiêu Thiến Xuân đứng ở góc tường hốt nhiên kích động âm khàn khàn hét lên :

- Hắn là Độc Phách.

Lời vừa thốt ra, tất cả bọn chúng mặt mày biến sắc. Thượng Quan Nhất Hùng chết trân nhìn Độc Phách, hắn nấc nghẹn muốn chứng thực nên nói :

- Trời đất! Mi là Độc Phách?

Độc Phách cười khô khốc :
- Đêm nay không phải vận mạng các vị không may, chỉ là đi sớm một bước mà thôi. Ta có thể bảo đảm bằng hữu của các vị sẽ đuổi kịp trên đường đến hoàng tuyền.

Hít mạnh một hơi, Thượng Quan Nhất Hùng cố trấn định :

- Họ Độc kia! Mi... mi làm sao tìm được đến đây?

Độc Phách thâm trầm nói :

- Là bí mật của ta cho nên không tiện nói ra. Kỳ thực mi biết hay không cũng chẳng quan hệ. Người chết tất chết, biết hay không có gì khác biệt.

Thượng Quan Nhất Hùng nghiến răng ken két nói :

- Trong đường hội của ta có nội gián. Mẹ nó! Chỉ cần tìm ra tên chó gian tế đó, ta không rút gan lóc gan hắn, ta không phải là người.

Độc Phách khô khan nói :

- Mi đã không thể là người rồi, Thượng Quan Nhất Hùng.

Trên mặt nhăn nhó, thô ráp của hắn bao phủ một màu đỏ phẫn nộ. Thượng Quan Nhất Hùng gầm lên :

- Độc Phách, đừng cho rằng mấy lần mi chiếm được tiện nghi thì nghĩa là Quỷ Vương kỳ không còn người. Động thủ, ai sống ai chết còn chưa tường tận.

Độc Phách nhè nhẹ phủi hoa tuyết trên mình như hoàn toàn không nhìn thấy sự hiện hữu của đám người trước mắt :

- Mỗi một lần, ta đều nghe thấy những lời cuồng ngôn không khác gì nhau. Mỗi một lần cũng đều có kết quả không khác gì nhau. Thượng Quan Nhất Hùng nếu mi cảm thấy mới lạ thì đối với ta đã quá cũ rích rồi.

Tuyền Phong Quải Ngụy Hào đang đứng trước thần điện dựng đôi sấm mày như đôi dao, nói như sấm nổ :

- Phó đường chủ. Không cần nhiều lời với tên họ Độc này. Hắn là kẻ trước nay tâm địa ác độc truy tận sát tuyệt. Trừ phi lấy máu trả máu ra, nói với hắn coi như uổng công.

Độc Phách gật đầu nói :

- Đây là lời nói thức thời.

Thượng Quan Nhất Hùng chợt hỏi :

- Huynh đệ Huyền U tọa của ta phải chăng bị mi giết?

Độc Phách thẳng thắn thừa nhận :

- Chính ta!

Mặt Thượng Quan Nhất Hùng lúc trắng lúc xanh, thịt trên hai gò má không ngừng co giật :

- Quả nhiên là tên cẩu tặc Độc Phách...

Độc Phách nói :

- Không cần oán hận. Lần này đến phiên chư vị muốn báo oán thù cừu chính là cơ hội.

Thần Hành Giả Tôn Trường Căn ốm đến bọ da bọc xương một cơn gió đủ bay đi. Người hắn nhỏ thó mà âm thanh cực lớn :

- Mẹ nó! Họ Độc này coi chúng ta như bọn con nít. Mi có bản lãnh cứ xuất ra đi, để bọn ta sớm đưa mi về chầu tiên tổ.

Quan Tài Đinh Hạ Sâm, thân hình to đẹp như một cánh cửa cũng hét to theo :

- Lão Tôn nói đúng lắm! Bọn ta năm, sáu người chen vai sát cánh mà lên. Bọn ta gió to bão lớn đều đã thấy qua, trải qua, đừng để họ Độc kia dọa nạt.

Nhất Can Tử La Thụy đã sớm đem ba khúc bạch lạp can của hắn nối thành một cây. Tay hắn nắm chặt can, khuôn mặt to bẹt của hắn nhíu lại hắn há đôi môi dày hét lớn :

- Tên Độc Phách chó chết kia! Đêm nay nói cái gì cũng phải tiêu diệt hắn.

Tế Hồn Câu của Độc Phách đã nằm trong tay.

Mục quang chàng nhìn quanh, thong thả nói :

- Các vị ai lên trước hay cùng lên một lượt?

Thượng Quan Nhất Hùng quay đầu nhìn đồng bọn. Đang do dự phải chọn phương thức nào thì thân hình Độc Phách đã giống như một bóng ma phủ chụp tới, đao quang như ánh trăng huyền tung hoành chớp nhoáng.

Ánh sao băng phủ chụp từng góc phòng, mỗi một tấc không gian bao trùm bởi gió rít như quỷ khóc. Bảy, tám ngọn đèn bị lay động cực mạnh.

Tiếng binh khí vang lên chan chát. Bóng câu thương giao nhau đầy trời, cũng có máu tươi bắn tung tóe.

Chỉ qua một hiệp, Quan Tài Đinh Hạ Sâm đã bị cắt mất một miếng thịt to trên bả vai. Bạch Nhân Lang Phiên Thiếu Xuân bị chém một đường dài trên lưng. Bọn chúng, thậm chí không biết là lưỡi dao đã cắt vào mình như thế nao.

Hiện giờ Độc Phách đang đứng giữa miếu.

Vuốt mồ hôi trên đầu Thượng Quan Nhất Hùng nắm chặt Vĩ Đà chùy từ từ di động, muốn tìm một góc độ thích đáng lợi nhất để phản kích.

Quan Tài Đinh Hạ Sâm mặt mày méo xệch, không còn thời gian quan tâm đến vết máu tuôn chảy trên vai mình, chỉ toàn lực sử dụng quan tài đinh hình dạng như cái máu đồng để phòng ngự chống đỡ. Hắn biết rõ miếng thịt mất đi trên vai không lấy được mạng hắn, nhưng chiêu tiếp theo thì còn khó nói.

Thình lình “bóc” một tiếng, sáu tên của Quỷ Vương kỳ đưa mắt nhìn nhau không biết phát sinh truyện gì. Lại “bóc” một tiếng, ánh sáng trong miếu dần tối đi.

Thượng Quan Nhất Hùng vội ngẩng đầu, chỉ thấy ngọn đèn treo trên xà nhà đã tắt ngủm hết hai ngọn. Hắn từ ngạc nhiên đi đến tỉnh ngộ, hét lên :

- Không xong. Họ Độc muốn tắt đèn hỗn chiến trong bóng đêm.

Ngụy Hào đang đứng gần cửa, vội vã nói thêm :

- Tắt đèn không phải Độc Phách. Hai viên đã từ bên ngoài ném vào.

Phiên Thiếu Xuân hốt nhiên ớn lạnh, thấp giọng :

- Nói như vậy Độc Phách còn có trợ thủ khác.

Chỉ có một Độc Phách đã khiến bọn chúng thất đởm kinh tâm, nếu Độc Phách có thêm trợ thủ không cần nói cũng đủ biết tình hình hiểm ác thế nào.

Thượng Quan Nhất Hùng chết trân không khác gì đồng bọn. Trái tim hắn như rơi vào hố băng.

Sắc mặt Độc Phách dưới ánh trăng đèn mờ càng âm trầm hơn. Chàng lạnh lùng âm u nói :

- Ta trước nay đều có trợ thủ, bọn mi không ngờ đến, thật đáng tiếc!

Thượng Quan Nhất Hùng bừng tỉnh, căm hận nói lớn :

- Trực diện chiến đấu mới sảng khoái, ẩn nấp trong bóng tối ám toán không phải là anh hùng hảo hán. Họ Độc kia sợ gì không gọi trở thủ của mi xuất hiện?

Độc Phách thản nhiên nói :

- Muốn hắn xuất hiện hắn tự có thể ra đây. Nhưng mà chỉ cần hắn hiện thân e rằng lạc thú của các vị càng nhiều hơn.

Thượng Quan Nhất Hùng thấp thỏm không yên. Ngoài cửa mỗi trận gió cuộn lên một trận tuyết. Tối âm u không nhìn rõ gì cả, hắn vừa sợ vừa giận răng nghiến ken két :

- Đồ chuột hèn thô bỉ, bọn ngươi sát nhân đoạt mệnh toàn dùng phương cách này.

Độc Phách thản nhiên nói :

- Thủ đoạn các vị cũng không cao minh gì!

Hét to một tiếng, Ngụy Hào vọt cao ba thước. Hai cây thiết quài bổ xuống đồng thời hai chân đá lia lịa ngăn đường lui của địch thủ.

Nhất Can Tử La Thụy chọn đúng thời cơ án ngang phía sau đại lạp can thế như ngàn cân quết ngang “vù” một tiếng đâm vào sườn Độc Phách. Động tác phối hợp không một kẽ hở.

Độc Phách bước xéo một bước, Tế Hồn Câu đứng sững ngưng tụ.

Đại lạp can quét hụt sau lưng chàng, còn đôi thiết quải của Ngụy Hào cũng chém hụt trong gang tấc. Nhưng chân phải của họ Ngụy đá vào vị trí mà hắn muốn phong tỏa đường lui của đối phương. Vị trí đó đúng là chỗ Tế Hồn Câu ngưng tụ. Một tiếng thét thê thảm đinh tai nhức óc vang lên. Nguyên chân phải của hắn hoàn toàn đã cống hiến cho Độc Phách, máu tuôn xối xả rơi xuống đất.

Tế Hồn Câu tức khắc vút lên, hàn quang nặng nề. La Thụy vừa tung đại lạp can ra lập tức bị lực đạo của chính mình lôi ngã về phía trước. Câu đao sắc bén chờ đợi sẵn trước ngực hắn.

“Soạt” một tiếng, ngực hắn bị dọc ra, lục phủ ngũ tạng tức thời tuôn ra xối xả. Điều kỳ dị là La Thụy không kêu la tiếng nào. Trong chớp mắt, máu rơi hồn lìa, lúc đó “bóc, bóc” hai ngọn đèn lại bị tắt ngủm. Ánh sáng trong miếu càng âm u hơn.

Một bầu không khí rờn rơn bao trùm tứ phía. Quang cảnh rợn người còn mang mùi vị chết chóc nơi chốn âm ty.

Trên xà nhà còn sót lại ba ngọn đèn, ba ngọn đèn xanh leo loét, trắng bềnh bệch.

Độc Phách vẫn đứng bất động, nhưng chàng càng không có động tác, bốn tên còn lại của Quỷ Vương kỳ càng kinh tâm động phách. Tên nào cũng thấy nguy hiểm gần kề. Những tên nằm dài dưới đất không phải là bằng chứng sao?

Mồ hôi lạnh tuôn ròng ròng trên trán, Thượng Quan Nhất Hùng, Phiên Thiếu Xuân, Tôn Trường Can, Hạ Sâm áo đã ướt đẫm mồ hôi, dán chặt vào da thịt chúng. Bốn tên không hẹn mà cùng một ý niệm là phải đào mạng như thế nào.

“Phụt” một tiếng nữa lại tắt thêm một ngọn đèn nữa.

Độc Phách không có hành động nào. Tế Hồn Câu của chàng vẫn hoành yên ngang ngực, ánh hàn quang như nước mùa thu lóe lên. Trong màn mông lung u hoặc, bầu không khí sát cơ càng nặng nề hơn.

Bên ngoài hoang miếu đã có tiếng bước chân nhè nhẹ đến gần. Tiếng bước chân tuy nhỏ lại nghe rất rõ ràng, nó hợp với tiếng tuyết rơi xào xạc, giống với tiếng gió thổi vù vù giống như gió và tuyết đã mang đến vậy.

Chương 28: Mây đen phủ nguyệt quang

Nam Cung Vũ tay cầm ngân thương cười hi hí từ ngoài cửa đi vào. Bộ dạng của lão vô cùng vui vẻ giống như không phải đến đây tham gia trận tử chiến, mà giống như đi dự yến tiệc ở nhà bằng hữu trở về.

Độc Phách chậm rãi mở miệng nói :

- Ta không phải nói qua sao? Trợ thủ của ta khi cần xuất hiện hắn lập tức xuất hiện.

Vác ngân thương trên vai, Nam Cung Vũ hơi khom người nho nhã, hữu lễ chào hỏi bọn bốn người trong Thượng Quan Nhất Hùng :

- Các vị lão huynh, hạnh ngộ, hạnh ngộ! Tại hạ đến chậm một bước, thất lễ, thất lễ! Mong chư vị bao dung thứ lỗi...

Bốn tên của Quỷ Vương kỳ không còn hơi để cười không còn lời để đáp. Chúng chỉ hy vọng lão bằng hữu tay cầm ngân thương này tốt nhất là đừng đến đây.

Ngẩng đầu nhìn hai ngọn đèn trên xà nhà, rồi Nam Cung Vũ nhe răng cười nhìn Độc Phách :

- Thế nào? Bằng hữu, thủ pháp của ta chuẩn xác chứ? Mỗi lần đều trúng không rơi vào khoảng không viên đá nào?

Độc Phách nói :

- Rất có tiến bộ. Mấy vị bằng hữu này của bọn ta đại khái là càng thích thú thứ bản lĩnh khác của huynh như thế nào.

Nam Cung Vũ quay lại qua khom người với bốn tên đối địch :

- Giang hồ mạt học xin chỉ giáo!

Nuốt một ngụm nước bọt, mặt Thượng Quan Nhất Hùng càng bao phủ sự sợ hãi nói :

- Không cần khách sáo như vậy, ta chỉ muốn hỏi mi. Mi là thần thánh phương nào?

Nam Cung Vũ cười nói :

- Độc Phách chỉ có một hảo bằng hữu, họ Nam Cung tên Vũ. Hi hi... Nam Cung Vũ chính là tại hạ.

Thượng Quan Nhất Hùng sắc mặt tang thương hỏi :

- Thất Xảo Thương Nam Cung Vũ?

Nam Cung Vũ cố cười nói :

- A! Thượng Quan lão huynh, hãy còn có huynh biết tiểu danh tiểu tánh của ta. Không đơn giản! Quả nhiên không đơn giản!

Thượng Quan Nhất Hùng vuốt vuốt Vĩ Đà chùy của hắn giọng căm hận nói :

- Họ Nam Cung kia, sự tình đã đến nước này, đừng nói lão chỉ là một Thất xảo thương, dù cho hôm nay đến đây là đại la kim tiên, bọn ta cũng liều mạng đến cùng.

Nam Cung Vũ tức khắc biến sắc :

- Mẹ nó! Thật là đồ vô lễ. Hảo ngôn mi không muốn nghe, lời mi nói không giống của con người. Họ Thượng Quan kia, mi không biết điều với ta chẳng lẽ ta lại lễ nghĩa với mi.

Thượng Quan Nhất Hùng hét to :

- Mi ép người thái thậm, bọn ta thà chết không chịu nhục.

Nam Cung Vũ cười khanh khách :

- Có chí khí! Thượng Quan Nhất Hùng, ta muốn xem cách thà chết không chịu nhục của bọn mi như thế nào.

Độc Phách nói :

- Nam Cung, đến giờ rồi phải lên đường thôi. Bọn ta tiễn họ lên đường.

Chợt hét to một tiếng quái dị, Thần Hành Giả Tôn Trường Căn hơi lay động thân mình đã lướt lên phía trước. Hành Giả côn bằng gỗ táo đâm thẳng vào ngực Nam Cung Vũ.

Nam Cung Vũ ngân thương quét ngang, cười ha hả nói :

- Hảo bằng hữu, đầu nhỏ nhưng gan không nhỏ!

Hành Giả côn của Tôn Trường Căn không ngờ chạm trúng ngân thương quét ngang đã tức tốc thu hồi. Thân côn vút lên đập xuống đỉnh đầu Nam Cung Vũ.

Ngân thương của Nam Cung Vũ đột ngột búng ra một điểm sao lạnh, tốc độ nhanh hơn côn thế mà bắn vào đối phương.

Quan Tài Đinh Hạ Sâm lướt bộ đến cạnh, chùy đinh hình đồng mâu giương cao, hùng dũng đâm vào yết hầu họ Nam Cung.

Lúc này Tôn Trường Căn xoay côn vun vút xem như muốn kích thẳng vào điểm sao lạnh đang bay đến. Kỳ thực, hắn theo hắn theo vận chuyển của lực đạo, thân hình lắc lư, lắc lư mấy cái, người đã đến ngay cửa, chủ ý đào tẩu của họ Tôn đã quá rõ ràng.

Nam Cung hai tay nắm thương đâm mạnh vào chùy đinh đánh tới của Hạ Sâm. Trong ánh kích nảy lửa, hắn vội lên tiếng cảnh cáo :

- Tiểu tử muốn chạy...

Độc Phách đứng yên bất động, Tế Hồn Câu cử ngang trước ngực. “Vút” một tiếng, bay ra ánh điện lạnh hình trăng liềm lướt đi như ánh sáng chiều phía cực tây lóe lên.

Một dòng máu tanh hôi phụt ra. Thân hình Tôn Trường Căn. Không sai, đã nhảy qua ngoài miếu. Nhưng hắn lại quên đi một vật - đầu của hắn - đầu của hắn đang lăn đi dưới đất.

Nam Cung Vũ ngân thương vun vút như sự chuyển động của độc xà, lão hét to :

- Có đệ rồi. Độc Phách!

Thượng Quan Nhất Hùng mắt như đứng tròng, Vĩ Đà chùy toàn lực quét về Độc Phách. Thân chùy trầm trọng, đen bóng. Hắn dùng toàn lực thi triển “ầm ầm” như tiếng sấm, uy thế kinh người.

Độc Phách vẫn bất động, mục quang nhìn theo di chuyển của thân chùy.

Trong khoảnh khắc Đà chùy gần chạm đến, cước bộ nhẹ nhàng lướt nhẹ, nửa thân trên uốn ngửa ra sau, câu phong đâm lên.

Xoẹt một tiếng, một mảng da thịt lớn bên sườn trái của Thượng Quan Nhất Hùng theo thanh âm rơi ngọt xuống đất.

Thượng Quan Nhất Hùng cảm thấy cả vùng sườn trái lẫn lưng của hắn bị một dùi sắt nóng đâm thọc vào. Sự thống khổ thấu tim gan cơ hồ xé nát phế phủ hắn, hắn thét lên như khóc, thân ngã nhào, miệng kêu lên như điên khùng :

- Người đâu cứu mạng!

Bạch Nhãn Lang Phiên Thiếu Xuân miễn cưỡng nhảy lên. Đôi đoản kiếm sắc bén phân ra đâm vào ngực, bụng Độc Phách. Kiếm chiêu vừa bung ra, hắn đã vội khom lưng nghiêng vai thoái lui ánh kiếm hoang động.

Độc Phách vẫn đứng yên bất động. Chàng nhìn chính xác góc độ lui ra của Phiên Thiếu Xuân. Tế Hồn Câu đã huyền ảo xuất hiện. Đến lúc Bạch Nhãn Lang phát giác ra thì lưỡi đao đã âm trầm chặn ngang trước mặt muốn xoay chuyển hướng nào đều không xong.

Một cảnh tượng ghê gớm xảy ra trong chớp mắt, nửa thân trên Phiên Thiếu Xuân văng một nơi, nửa thân dưới ngã một nẻo. Chỗ bị cắt ngang máu thịt vọt xung quanh, ruột gan còn đang co giật. Thân thể bị cắt hai của hắn vô cùng quái đản kinh dị.

Đôi mắt Thượng Quan Nhất Hùng đỏ ngầu bi hận hét :

- Đồ lang độc, ta liều chết với mi!

Độc Phách một lời không nói, chính diện vung câu chém ra.

Thân hình Thượng Quan Nhất Hùng lay động như lá sen lay động trước gió. Trong sự lay động, Vĩ Đà chùy ầm ầm kích ra giống như sóng đột ngột cuộn lên đột ngột không dứt khiến cả tòa nhà miếu lắc lư.

Tế Hồn Câu chính diện chém ra thình lình mất đi tông tích. Độc Phách vươn vai lên như quái điểu xoay chuyển lướt đi chung quanh miếu đường thân pháp cực nhanh không lời nào tả xiết.

Thượng Quan Nhất Hùng liều mạng truy kích bóng của Độc Phách mà bóng đó lúc lên lúc xuống, chợt đông chợt tây nhanh tợ chim bằng, lại giống như u linh vất vưởng, họ Thượng Quan từng chiêu rơi vào khoảng không, từng bước rớt lại phía sau. Thoáng chốc, mồ hôi tuôn ra như suối, hắn thở hồng hộc như con trâu già.

Thế là Độc Phách bất ngờ uốn người, câu đao từ cõi môn lung chợt hiện ra như một dòng điện lạnh từ trời cao đả ma vương.

Thượng Quan Nhất Hùng thu chùy ngăn trở nhưng đã chậm nửa tấc, câu phong lướt đến ngang yết hầu của hắn. Máu tanh từ cổ hắn bắn vọt ra ào ào. Cả người của hắn bị luồng lực đạo đẩy lui mấy thước văng vào vách tường rồi ngã nhào xuống đất.

Quan Tài Đinh Hạ Sâm chợt thấy Thượng Quan Nhất Hùng chết thảm, sợ đến hồn phi phách tán, tay chân mềm nhũn, bước chân lảo đảo mà ngân thương của Nam Cung Vũ như rồng cuốn lấy hắn nhất thời nhanh như sao xẹt đâm vào ngực của hắn.

Độc Phách ra dấu với Nam Cung Vũ, hai người không chần chờ tức khắc thoái lui ra khỏi miếu.

Gió tuyết đầy trời vẫn bay bay. Thoáng chốc, hình bóng hai người đã biến mất vào trong bóng đêm.

* * * * *

Mấy hôm nay thần sắc Phùng Đức Ân âu sầu tinh thần bải hoải.

Độc Phách và Nam Cung Vũ đương nhiên biết vì sao hắn như vậy? Lập trường mâu thuẫn, áp lực của song phương xung đột, giữa ân nghĩa và đạo nghĩa khiến một hán tử cường tráng bị giằng xé đến tình trạng thảm hại.

Trong rừng trúc, Độc Phách chắp hai tay lững thững. Bộ dạng chàng như an nhiên tự tại, kỳ thực trong lòng đầy tâm sự. Ngay cả Nam Cung Vũ đang ngồi trên tảng đá xanh đối diện cũng mất đi nụ cười vốn có, đôi mày nhíu lại.

Độc Phách dừng lại, thấp giọng nói :

- Bọn ta làm phiền Phùng huynh như vậy phải chăng hơi quá rồi. Không sai là bọn ta cứu lấy mạng hắn, nhưng tình hình trước mắt mà nói giống như ta ép hắn đền ơn. Đệ cảm thấy không được thoải mái.

Nam Cung Vũ vặn vẹo tai của mình nói :

- Lão Phùng gần đây luôn mặt ủ mày ê, dáng điệu như mang tâm sự trùng trùng, tinh thần lúc nào cũng nóng nảy hoảng sợ, đủ thấy hắn đang chịu áp lực quá nặng nề. Độc Phách, cứ tiếp tục thế này, huynh e sẽ sớm lộ chuyện. Bọn ta nhìn ra tâm sự hắn, người khác lẽ nào không nhìn ra?

Gật đầu Độc Phách nói :

- Cũng không trách hắn tâm tình khổ não, mắt thấy huynh đệ đồng hội lần lượt bị chết thảm, từng thi thể lần lượt đưa về, thầm nghĩ đều là hậu quả do mình thông tin tức ra ngoài mà gây nên, lương tâm cắn dứt, xâu xé, ngày tháng tích lũy u uất càng nặng nề...

Nam Cung Vũ mặt ngưng trọng nói :

- Muốn giúp bọn ta cố nhiên là lão Phùng tự nguyện, nhưng lúc hắn tự nguyện đại khái không nghĩ đến tình hình lại thảm khốc như vậy. Trách nhiệm đè nặng lên lương tâm hắn. Đứng ở vị trí hắn mà nói chỉ còn cách nghiến răng, nắm chặt tay mà chịu đựng thì không còn cách khác. Nếu bọn ta hiểu việc, lẽ ra phải suy nghĩ thay cho hắn. Độc Phách, cho dù bọn ta cứu được mạng lão Phùng, báo đáp của người ta như vậy quá đủ rồi.

Độc Phách nói :

- Ý huynh là...

Nam Cung Vũ nói :

- Đến đây là chấm dứt đừng ép lão Phùng nữa.

Độc Phách dứt khoát nói :

- Được rồi!

Thở phào một tiếng, Nam Cung Vũ có chút nhẹ nhõm nói :

- À! Có quyết định này huynh cảm thấy đầu óc có chút nhẹ nhàng, Độc Phách, đệ không biết đâu, mỗi lần nhìn thấy lão Phùng mặt sầu mày khổ, hồn phách thẩn thơ, huynh cũng buồn bã theo. Khổ từ đâu mà đến ư? Vì việc của mình khiến người ta sống trên dầu sôi lửa bỏng.

Độc Phách cười cười nói :

- Thế thì nơi này chúng ta cần lưu lại không?

Nam Cung Vũ đáp :

- Muốn cắt đứt phải dứt khoát đến cùng, bọn ta ở đây vạn nhất phong phanh chuyện lộ ra không phải liên lụy đến lão Phùng sao? Theo ý huynh, nói rõ với hắn sự tình càng sớm càng tốt.

Ngắt một lá trúc phủ tuyết, Độc Phách đưa lên môi nhấp những giọt băng lạnh, bình thản nói :

- Cứ làm như vậy Nam Cung.

Từ tảng đá xanh lớn đứng dậy, Nam Cung Vũ đưa mắt nhìn quanh mấy phần cảm khái nói :- Nơi này coi như ẩn trí bao nhiêu ngày, nói bỏ đi huynh có chút quyến luyến.

Độc Phách mặc nhiên, tâm tình của chàng chẳng khác gì Nam Cung Vũ.

Bên cạnh bếp lò ấm áp, sau khi Nam Cung Vũ tỉ mỉ phân tích, Phùng Đức Ân sắc mặt sững sờ, bật dậy, âm thanh khàn dục, có vẻ giận dỗi :

- Nhị vị đại huynh hiểu lầm cả rồi, ta không có ý niệm sợ hãi cũng quyết không sợ bản thân gặp chuyện liên lụy, ta biết mình đang làm gì. Ta càng minh bạch vì sao phải làm như vậy. Một mạng này ngày nay của Phùng Đức Ân vốn là do nhị vị đại huynh mang cho. Có thể cùng Xuân Hoa xúm họp đến hôm nay cũng là do nhị vị đại huynh thành toàn. Nếu ta không biết báo đáp, nói rồi nuốt lời còn kể là người sao? Nhị vị đại huynh cứ tiếp tục việc của mình, đừng ra đi, nếu không Phùng Đức Ân này cả đời khó yên.

Nam Cung Vũ ngồi trên giường, khoác tay sắc mặt vui vẻ nói :

- Tâm lý của Phùng huynh, bọn ta đều hiểu, hơn nữa vô cùng cảm kích. Lão Phùng, bọn ta không phải nói huynh lo sợ mà thoái lui, càng không nói huynh nói lời rồi nuốt lời mà trái lại, những điều phải làm huynh đã làm rồi, thậm chí đã làm những gì cần làm. Nói thực, người thi ân lẽ ra không cần hồi báo, ngược lại huynh đệ ta trong tình thế này đã nhận quá nhiều sự hồi báo của huynh. Đối với bọn ta mà nói trong lòng xấu hổ, đối với huynh mà nói không còn gì phải day dứt, bất an. Hiện giờ ai cũng không nên thiếu nợ ai. Giả sử ngày nay cứ để huynh gánh lo sợ, chịu nhọc nhằn. Bọn ta không tránh khỏi vượt qua bổn phận...

Phùng Đức Ân thống khổ nói :

- Không! Ta không đồng ý...

Độc Phách chậm rãi tiếp lời :

- Phùng huynh. Nam Cung nói đều là lời từ phế phủ. Chỗ khó xử của huynh, bọn ta đều hiểu. Từ sau việc của bọn Thượng Quan Nhất Hùng, mắt thấy huynh ngày càng u trầm, tinh thần sảng sốt, thực khiến huynh đệ ta bất an. Nỗi đau ẩn giấu trong lòng huynh, sự giằng xé lương tâm của bọn ta hoàn toàn thông hiểu. Vì có thể thông hiểu nên bọn ta hoàn toàn cảm thông cho huynh. Phùng huynh, bọn ta vĩnh viễn ghi nhớ tất cả những việc huynh vì bọn ta mà ra sức.

Phùng Đức Ân lẩm bẩm :

- Nhị vị không hiểu ta, không hiểu ta...

Độc Phách nói :

- Phùng huynh, huynh có lập trường của huynh, có cuộc sống và tương lai của huynh, những điều này không nên vì bọn ta mà chịu ảnh hướng. Trước khi bị phá hủy bọn ta có trách nhiệm giải thoát huynh. Trong này không có hiểu lầm, không có ẩn tình, càng không có giận hờn chỉ có sự chân thành của hai hảo bằng hữu đối với huynh. Nam Cung huynh nói đúng, huynh không thể tiếp tục thiếu nợ ai.

Hai bàn tay vò mạnh lên mặt, Phùng Đức Ân dung mạo tang thương nói :

- Độc huynh, xem ra nhị vị đã quyết rồi.

Độc Phách nói :

- Không sai. Đến lúc chia tay phải chia tay thôi.

Phùng Đức Ân thất thần hỏi :

- Tại sao ngay cả ở lại đây cũng không được? Độc huynh, nơi này tiện lợi hơn bất cứ chỗ nào.

Độc Phách nói :

- Ta và Nam Cung huynh đều rất thích ở đây. Vấn đề là sợ ở lâu liên lụy đến huynh. Đã muốn giải thoát cho huynh không thể lưu lại một cái đuôi. Nếu không coi như phí cả tâm

Thở dài Phùng Đức Ân nói :

- Nhị vị đại huynh, ta rất quyến luyến...

Nam Cung Vũ cười ngắt lời :

- Ngày sau tất sẽ có cơ hội tái ngộ, quyến luyến làm gì. Phùng huynh, huynh đã tận nghĩa tận nhân rồi.

Phùng Đức Ân buồn bã hỏi :

- Thế thì nhị vị khi nào ra đi? Đi về đâu?

Nam Cung Vũ nói :

- Định sáng sớm mai đi. Tất nhiên sẽ đi về vùng phụ cận bên tả. Huynh biết là không đánh tan bọn Quỷ Vương kỳ, bọn ta không thu tay.

Độc Phách tiếp lời :

- Nhưng mà ta chỉ dựa vào sự mò mẫm của mình, e răng không thuận lợi như những lần trước.

Hơi suy nghĩ, Phùng Đức Ân bắt đầu nói :

- Như vậy đêm nay vốn do ta trực nhật chờ ta tìm người đổi ca rồi nhanh chóng trở về tiễn hành nhị vị đại huynh. Để ta bảo Xuân Hoa chuẩn bị.

Độc Phách lắc đầu nói :

- Hà tất phải phiền hà như vậy, Phùng huynh.

Phùng Đức Ân thương cảm nói :

- Độc huynh, sớm mai chia biệt không biết lúc nào mới có cơ duyên cùng nhị vị đồng ẩm. Chỉ một chút tâm ý này, nhị vị đều không nhượng cho ta sao?

Nam Cung Vũ vội nói :

- Lão Phùng đã nói vậy. Độc Phách, bọn ta cung kính bất như tùng mệnh.

Độc Phách miễn cưỡng nói :

- Đơn giản được rồi Phùng huynh.

Phùng Đức Ân lúc này mới mỉm cười, hắn vừa đi ra ngoài vừa lên tiếng đáp :

- Chỉ mấy món rau xuống, ta dặn dò Xuân Hoa làm thêm vài món nóng.

Nhìn theo bóng lưng vội vã đi ra của họ Phùng, Độc Phách không nén được thở dài nói :

- Nam Cung huynh, Phùng huynh là người trọng tình trọng nghĩa. Huynh không thấy bộ dạng vừa rồi của hắn thực khiến đệ cảm động.

Nam Cung Vũ nghiêm sắc nói :

- Cho nên bọn ta không thể tiếp tục liên lụy hắn. Nếu đổi thành kẻ không có tấm lòng, ta đương nhiên biết cách tiếp tục lợi dụng.

Độc Phách cũng mỉm cười, buồn bã nói :

- Phương diện này đệ biết huynh là kẻ chuyên nghiệp.

Lẩm bẩm mắng mấy câu, Nam Cung Vũ liếc nhìn Độc Phách một cái rồi lấy quyển sách cờ từ trong tay áo lật ra xem, không thèm nhìn Độc Phách.

* * * * *
Trời vừa tối, bầu trời lại nổi lên tuyết nhẹ. Gió không lớn nhưng từng luồng âm lạnh kéo đến.

Ai chỉ cần đi một vòng bên ngoài chắc chắn sẽ đông cứng tay chân.

Xuân Hoa bận trong bận ngoài, chạy tới chạy lui. Thức ăn đã bày đầy mâm, rượu nóng mấy bình. Hoa điêu tửu mấy hũ, muốn uống loại gì tùy ý. Đây đúng là một tiệc tiễn hành.

Phùng Đức Ân quả nhiên đúng y hẹn sớm trở về giúp Xuân Hoa một tay.

- Lúc này rượu thịt đã bày đầy đủ, hỏa lò cũng đã đốt lên. Khắp phòng ấm áp, khách chủ chia nhau cùng ngồi.

Phùng Đức Ân và Xuân Hoa thân phận chủ nhân nên đứng dậy trước, song song bưng chung rượu kính tửu Độc Phách và Nam Cung Vũ.

Tiếp theo, huynh đệ Độc Phách hồi kính chủ nhân xong. Lễ nghĩa vừa dứt, Phùng Đức Ân không nén được thở dài nói :

- Ngày mai ly biệt không biết khi nào tương ngộ, sự thế như giấc mộng.

Nam Cung Vũ gắp một miếng thịt cho vào miệng vừa nhai vừa cười nói :

- Bỏ quách việc đa sầu đa cảm đi. Cổ nhân nói thiên hạ không có tiệc rượu nào không tan, lại nói núi cao sông dài, tương hội tất có ngày. Tan đầu này hợp đầu kia. Đời người tóm lại chỉ có bấy nhiêu.

Phùng Đức Ân uống một hớp rượu cười khổ nói :

- Nam Cung huynh thật sảng khoái, nhìn đã thông hiểu sự đời.

Nam Cung Vũ vuốt mép nói :

- Lang bạt giang hồ, kiếm cơm ăn trong đao kiếm tình cảm không phải không phong phú. Nếu không khi ngộ sự không phân biệt rõ hắc bạch trắng đen, do dự vướng víu làm sao hoàn thành được hai chữ trung hiếu.

Độc Phách uống cạn một chung, trầm ngâm nói :

- Kỳ thực, bọn ta và Phùng huynh mau chóng gặp nhau là điều không cần nói. Chỉ là trong trường hợp nào, gặp nhau có thể nhận nhau không, có được thân thiết nữa không...

Trong đáy mắt lướt qua một màn âm u, Phùng Đức Ân trầm trầm nói :

- Tốt nhất không nên gặp nhau trong tình hình đó, nếu gặp nhau thì khó khăn biết bao.

Nam Cung Vũ phản đối :

- Lão Phùng, huynh sai rồi. Người sống trên đời giống như diễn kịch trên sân khấu, vai nào đóng vai đó, diễn vai nào phải đạt vai đó. Mặc cho huynh ca hát gian khổ ngàn lần không thể lộ ra, nếu không hậu quả nghiêm trọng, phiền phức rất nhiều.

Xuân Hoa ngồi một góc bàn không nén buồn bã nói :

- Nam Cung gia nói đúng lắm. Đức Ân bất luận ở trường hợp nào huynh đều phải trấn định đối phó, nhất thiết không được lộ sơ hở. Bọn người đó thấy mắt giựt dáng ghi tâm sự trùng trùng nếu huynh để chúng nghi kỵ thì đến nơi đâu để cầu toàn thân chứ?

Phùng Đức Ân cố ý bình thản nói :

- Cẩn trọng đương nhiên cẩn trọng, nhưng bọn chúng muốn nắm được bím tóc ta không dễ vậy đâu. Tiếp xúc với bọn này tám, chín năm bọn chúng không ai là không có bí mật. Nói bọn chúng muốn điều tra đến cùng chuyện của đồng bọn trước nay chưa từng có.

Độc Phách cười nói :

- Tóm lại nhất thiết cẩn thận mới được. Huynh không thể để Xuân Hoa cô nương ngày đêm âu lo về huynh.

Phùng Đức Ân vội nói :

- Ta hiểu rồi, Độc huynh, ta hiểu rồi.

Nuốt một miếng thịt vào miệng, Nam Cung Vũ chép chép miệng :

- Chỉ cần lúc nào lão Phùng cũng nhớ đến Xuân Hoa cô nương thì huynh càng đóng tuồng càng giống.

Gương mặt phấn của Xuân Hoa thoáng ửng hồng, cười cười không được, nói cũng không ra vội cầm tay áo che mặt, e thẹn như thiếu nữ khuê các.

Phùng Đức Ân nói :

- Xuân Hoa, cố nhiên là nhớ rồi. Tính mạng cũng là của mình. Người cũng chỉ có một mạng sao không trân quí được. Nam Cung huynh an tâm. Bất luận trường hợp nào, ta bảo đảm giữ được bình tĩnh.

Độc Phách tự mình trâm rượu, chàng nâng ly nói với Phùng Đức Ân :

- Ta lại kính hiền bằng hữu một chung. Đêm nay ta uống cho say.

Trong lúc Phùng Đức Ân và Xuân Hoa uống cạn ly rượu lại phát giác Độc Phách thu hồi ly rượu đang cầm, đồng thời nụ cười ngưng tụ mặt nhăn nhó đáng sợ.

Xuân Hoa vừa thấy tình hình như vậy, kinh ngạc hỏi :

- Sao vậy, Độc gia? Không phải huynh muốn uống cạn, sao lại ngừng lại?

Phùng Đức Ân có kinh nghiệm hơn, hắn nắm chặt tay Xuân Hoa rồi thấp giọng hỏi :

- Độc huynh, phải chăng huynh nghe được tiếng động khác thường?

Gật đầu, Độc Phách không lên tiếng. Chàng nghiêng đầu lắng nghe, chú định tâm thần như kẻ tham thiền.

Khoảnh khắc sau, Nam Cung Vũ cũng biến sắc giọng lão khô cứng nói :

- Không sai! Độc Phách, có người ở bên ngoài. Hơn nữa, nhân số không ít đâu.

Phùng Đức Ân nghe ngóng lập tức rùng mình biến sắc :

- Nam Cung huynh, huynh nói là bọn dạ hành đã đến rồi?

Độc Phách trả lời thay cho Nam Cung Vũ :

- Phùng huynh, nói rõ hơn bọn ta đã bị bao vây. Từ tiếng bước chân và vai áo phất trong gió mà phán đoán, bọn họ từ tứ phía bao vây. Hơn nữa, thấy thủ đoạn của bọn này cao cường, khi ta vừa phát giác thì họ đã đến gần.

Xuân Hoa không ngừng run rẩy, sắc mặt hồng phấn đã biến thành trắng xanh. Nàng co rút nép người vào Phùng Đức Ân, răng đánh cồm cộp hỏi :

- Đức Ân... làm sao đây? Bọn ta phải làm sao?

Phùng Đức Ân kiên cường trấn định nói :

- Đừng sợ, Xuân Hoa. Tất cả có huynh.

Độc Phách chợt xòe tay, nâng ly uống cạn chung rượu, tay áo chùi miệng, chàng thản nhiên hỏi :

- Phùng huynh, nhớ lại xem lúc trở về đường hội Quỷ Vương kỳ có lộ ra sơ hở gì không?

Phùng Đức Ân chắc chắn nói :

- Không có. Tuyệt đối không có. Trừ phi ta tìm Kỳ Dũng thay phiên trực, đồng bọn trong đường hội ta chỉ chào hỏi qua loa ngay lời nói cũng không được mấy câu.

Độc Phách lại hỏi :

- Cũng không phát giác tình hình lạ thường?

Lắc đầu, Phùng Đức Ân gắng gượng nói :

- Hoàn toàn giống bình nhật, một chút cũng không có gì lạ.

Độc Phách chau mày nói :

- Kỳ quái! Khe hở lộ từ đâu?

Nam Cung Vũ thôi thúc nói :

- Bọn họ đã lần lần đến gần, Độc Phách, mặc cho khe hở từ đâu. Tóm lại là có khe hở nếu không bọn họ làm sao tìm được đến đây? Đừng nói chuyện phiếm này nữa. Bọn ta phải chuẩn bị khai chiến.

Độc Phách đưa mắt nhìn Phùng Đức Ân nói :

- Huynh đánh hay không đánh?

Nghiến răng, Phùng Đức Ân kiên quyết nói :

- Đánh! Không đánh chúng cũng không tha ta.

Độc Phách nói :

- Xuân Hoa cô nương hãy nấp ở bên trong, bất luận nghe tiếng động gì cũng không được xuất hiện. Mục tiêu của đối phương là huynh đệ của bọn ta, nhất thời họ không màng đến cô nương. Nếu kết quả bọn ta thắng thì không cần phải nói, vạn nhất thua cô nương nhất định kiếm cớ thoát thân. Tốt nhất là dự liệu một địa điểm sau này gặp mặt.

Xuân Hoa một mặt co rút, một mặt nấc nghẹn nói :

- Tiện nữ... tiện nữ biết... thậm chí nơi ẩn náu lúc khẩn cấp, tiện nữ đã sớm ước định với Phùng Đức Ân.

Chậm rãi đứng dậy, Độc Phách nói :

- Tốt lắm! Ta có thể bảo đảm với nàng, bọn ta tận hết sức mình bảo toàn Phùng Đức Ân.

Xuân Hoa vừa khóc vừa quay người trở vào. Phùng Đức Ân muốn nói lại thôi, chỉ thở dài một tiếng.

Nam Cung Vũ tuốt ngân thương khỏi bao, thuận tay tắt ngọn đèn.

Trong phòng tối đen không không thanh không tiếng, tiếng khóc cũng nén lại.

Không biết là hù dọa ai mà từng tia hàn quang trên ngân thương lạnh nhức mắt.

Tiếng động bên ngoài hỗn tạp vang lên, càng lúc càng đến gần, càng lúc càng nghe rõ.

Gió tuyết đã ngừng.

Giờ khắc đến rồi.

Việc thế gian đều là như vậy.

Giờ khắc đến rồi. Bất kể muốn hay không muốn đều phải đối diện với nó.

Chương 29: Khắp nơi búa thiên la

Trong phòng hiện giờ không hoàn âm u vì ánh sáng phản chiếu lớp tuyết ở bên ngoài, tựa như phong cảnh dưới ánh trăng tròn. Trong ánh sáng ngà huyền ảo, mỗi một ngọn đuốc lần lượt đốt lên khiến một vùng sáng rực như ban ngày.

Độc Phách, Nam Cung Vũ, Phùng Đức Ân chen vai đi ra. Đến cửa ba người đứng thành một hàng. Họ lẫm liệt hiên ngang đối diện với địch nhân trước mắt. Bọn địch nhân như bước tường sắt bao vây họ vào giữa. Dưới ánh đuốc bập bùng xanh đỏ, một người trung niên, thân hình cao to mày rậm mắt phụng đã chậm rãi bước lên trước. Tư thế người này trầm ổn, dũng mãnh cử chỉ ung dung.

Trong khoắng khắc dường như có một luồng anh khí uy dũng khiến mọi người nể sợ.

Tên Lục Bích Nhân Mị Thương Ba trước nay quen thói quát nạt, lại buông hai tay tư thế cực nghiêm cung đứng hầu phía sau. Tên đầu lãnh của Báo phòng như thấp lại còn phân nửa.

Lúc này, Độc Phách cảm thấy Phùng Đức Ân đứng bên cạnh da thịt co giật, hô hấp co rút, bất giác tự động bước lên khom người.

Nam Cung Vũ liếc thấy, thấp giọng nói :

- Chắc đây là Dịch Dung Cương ngự giá thân chinh.

Độc Phách trầm mặc nhìn Dịch Dung Cương đang đứng ngoài năm thước.

Còn Dịch Dung Cương mặc áo tử bào, mắt cũng không chớp đang quan sát chàng.

Song phương đang ở tình hình “Vương Kiến Vương”.

Bước lên một bước. Lục Bích Nhân Mị Thương Ba thấp giọng nói :

- Bẩm Đại chưởng kỳ, kẻ tóc bạc áo đen kia là Ðộc Nhất Ðao Độc Phách.

Hơi ngẩng đầu Dịch Dung Cương ôm quyền nhìn Ðộc Phách :

- Dịch Dung Cương kiến lễ Ðộc huynh!

Độc Phách ôm quyền hồi lễ, thản nhiên nói :

- Đại chưởng kỳ khách sáo.

Dịch Dung Cương trầm giọng nói :

- Hổ danh long uy của Ðộc huynh, Dịch mỗ cửu ngưỡng đã lâu, chỉ hận vô duyên vô phận. Ðộc huynh và thủ hạ của Dịch mỗ nhiều lần tương hội, nhưng lần nào cũng xảy ra giao tranh. Ta than thở không cùng, may mắn hôm nay được ngộ thấy Ðộc huynh, coi như viên mãn nguyện vọng lâu nay của Dịch mỗ.

Ðộc Phách cười cười nói :

- Nguyện vọng của Đại chưởng kỳ e rằng là muốn ăn thịt lột da ta.

Dịch Dung Cương thần sắc bất động nói :

- Không giấu gì Độc huynh, giữa hai ta không thể phủ nhận là có cừu thù thâm sâu cần phải trực diện giải quyết, kéo dài không phải là biện pháp hay. Đêm nay ta đến chính là để giải quyết vấn đề này.

Độc Phách nói :

- Ta hiểu!

Dịch Dung Cương thở dài nói :

- Độc huynh, bọn ta vốn không thù oán nước sông không phạm nước giếng. Ta hỏi trước nay chưa từng đắc tội với huynh vì sao Độc huynh lại ngang nhiên cướp đoạt muội tử của ta?

Độc Phách thản nhiên nói :

- Có nguyên nhân, Đại chưởng kỳ.

Dịch Dung Cương nhẫn lại hỏi :

- Theo ta được báo Độc huynh cướp muội tử của ta là do nhận sự ủy thác của người khác. Không phải vì Độc huynh có ý đồ với Dịch muội. Độc huynh, lời này đúng không?

Độc Phách thẳng vai nói :

- Không sai!

Dịch Dung Cương hỏi :

- Có thể nói người đó là ai không?

Độc Phách lắc đầu :

- Ta không thể nói, Đại chưởng kỳ. Chí ít là hiện giờ không thể nói.

Dịch Dung Cương ngưng trọng nói :

- Lời đáp của Độc huynh không ngoài sở liệu của ta, nhưng ta mạo muội nói rằng ta phải bách bức Độc huynh thổ lộ ra thân phận người đó vì thế phương thức vận dụng e rằng hơi thô lỗ.

Độc Phách nói :

- Điều này có thể thấy rồi, Đại chưởng kỳ. Đến lúc này ta cũng không cảm thấy ra ngoài dự đoán của ta.

Lục Bích Nhân Mị Thương Ba đưa cặp mắt phẫn nộ nhìn Độc Phách. Hắn cười âm lạnh :

- Họ Độc kia, cuộc chiến hôm nay không giống trước đây. Mi cứng đầu muốn đem châu chấu đá xe, tự chuốc lấy diệt vong. Chi bằng sớm thức thời dập đầu chịu trói, tránh sự di hận về sau.

Độc Phách thản nhiên nói :

- Thương đầu nhi, bọn ta không phải đã từng biết nhau rồi sao? Theo mi thấy Độc Phách này giống như hạng người dập đầu chịu trói à?

Sắc mặt Thương Ba có mấy phần thảm hại nói :

- Đó là trước kia không phải bây giờ. Họ Độc kia, cao thủ bổn kỳ bao vây tứ phương. Hơn nữa có Đại chưởng kỳ đích thân lược trận, mi phản kháng khác gì con thú cùng đường. Bất hạnh thay!

Độc Phách nói :

- Thương đầu nhi, cách nhìn của mi có khác ta.

Dịch Dung Cương hơi khoác tay, Thương Ba vội ngậm miệng lui ra. Tia mắt của Dịch Dung Cương rời khỏi Độc Phách rơi vào Phùng Đức Ân. Đúng lúc bốn mắt giao nhau, Phùng Đức Ân bất giác ớn lạnh, mặt trắng bệch như xác chết.

Trong bóng tối, Nam Cung Vũ ngầm thúc chân vào đùi Phùng Đức Ân một cái nhưng hắn chẳng cảm giác gì.

“Hừ” lạnh, Dịch Dung Cương nói :

- Phùng Đức Ân, tám năm rồi ngày tháng trải dài của tám năm, mi là hảo huynh đệ của Quỷ Vương kỳ, vì tổ chức mà máu chảy thịt rơi lập không ít bao công lao hạng mã, là thủ túc đồng sinh đồng tử của Quỷ Vương kỳ. Hôm nay tại sao mi làm như vậy?

Từng giọt mồ hôi to như hạt đậu lăn dài xuống trán, hắn thở khò khè, buông tay khom người cơ hồ muốn quy xuống đất.

- Hồi... hồi bẩm... Đại chưởng kỳ... Thuộc hạ... xin lỗi... Đại chưởng kỳ, xin lỗi các huynh đệ trong đường khẩu. Thuộc hạ... có ẩn tình khác giữa ân và nghĩa khó lưỡng toàn.

Lời đáp của Phùng Đức Ân cơ hồ không ra ngoài ý liệu của Dịch Dung Cương. Lão bất động nói :

- Phùng Đức Ân, mi bán đứng tổ chức, tư thông ngoại địch, trợ giúp chúng sát hại huynh đệ thủ túc của mình. Hành vi bội phản, đại nghịch bất đạo như vậy có biết phạm vào điều khoản gì không?

Không cần nói nhiều, chỉ cần một người mới qua lại giang hồ mấy ngày, ai cũng biết tội danh như vậy ra sao.

Phùng Đức Ân hít mạnh một hơi, run giọng nói :

- Thuộc hạ thọ ân cứu mạng của nhị vị đại huynh Độc Phách và Nam Cung Vũ, muốn báo đáp đành phải đi trên con đường này. Thuộc hạ tội chồng chất, tội không dám cầu Đại chưởng kỳ khai ân, chỉ nguyện cầu minh giám nỗi khổ tâm.

Dịch Dung Cương nặng nề nói :

- Mi đem tính mạng đồng đạo để bồi đáp tư ân đem uy tín tổ chức để trả nghĩa việc của riêng mình. Phùng Đức Ân, mi đê tiện, bỉ ổi chẳng khác gì cầm thú.

Phùng Đức Ân run rẩy không lời đối đáp.

Nam Cung Vũ không nhịn được, lên tiếng phản đối :

- Dịch đại chưởng kỳ. Mỗi cá nhân có lập trường quan điểm của mình. Thọ ân không quên là tính tốt. Kẻ vong ân bội nghĩa mới là cầm thú. Lão Phùng thành tín vô song, hiểu rõ tình lý phương thức hồi đáp của hắn không phải không thích đáng. Điều này chứng minh hắn có dũng khí và quyết tâm khiêu chiến với thế lực bạo ác.

Đưa mắt nhìn Nam Cung Vũ, Dịch Dung Cương chậm rãi nói :

- Hay cho lợi mồm dẻo miệng. Lão chắc là Thất Xảo Thương Nam Cung Vũ?

Ưỡn ngực, Nam Cung Vũ nói :

- Chính kẻ bất tài!

Dịch Dung Cương lạnh lẽo nói :

- Lão bất tất nói lời chướng tai ở đây, lấy trái làm phải. Nam Cung Vũ, mỗi một nợ máu của Quỷ Vương kỳ lão đều có phần. Theo ta, lão nên sớm có kế hoạch đi.

Nam Cung Vũ cứng cỏi nói :

- Dịch đại chưởng kỳ. Ta đứng ở đây, mi cho rằng ta làm gì phải đến nơi này?

Nhãn thần lạnh băng, Dịch Dung Cương nói :

- Đừng qua tự tin. Nam Cung Vũ, trước mặt ta không đến phiên mi khoác lác đâu.

Đối phương cố nhiên là một đại hào kiệt lừng danh, nhưng Nam Cung Vũ đâu phải ngọn đèn sắp tắt, bảo lão chịu nhục làm sao chịu được. Hất mặt, lão nóng nảy nói :

- Mi cũng chỉ là một con người, đâu phải tôn thần Đại chưởng kỳ đừng quá kiêu kỳ, xem mình như thần thánh.

Thương Ba chỉ Nam Cung Vũ căm giận hét :

- Họ Nam Cung kia. Trước mặt Đại chưởng kỳ của ta, mi quên thân phận gì mình rồi.

Cười lớn Nam Cung Vũ cương liệt nói :

- Ta là thân phận gì? Mẹ nó! Chí ít, ta không phải là một tên nô tài.

Thương Ba giận đến trợn mắt giậm chân. Dịch Dung Cương âm u hạ lệnh :

- Bắt chúng!

Dụ lệnh vừa ra, đáp lại là tiếng “vâng” vang trời.

Dưới ánh sáng rực của vô số ngọn đuốc, một tên đại hán lưng hùm vai gấu, lãnh xuất ba tên vạm vỡ nhanh bước đi ra thẳng đến Nam Cung Vũ.

Dịch Dung Cương không hề liếc mắt tới, nói :

- Đây là Đại Chùy Thủ Long Bưu, Tọa đầu của Thái Âm tọa. Hắn và thủ hạ của hắn Quỷ Ảnh tam câu đã sớm định cho chúng tiếp đãi Nam Cung huynh.

Nam Cung Vũ vừa quan sát bốn tên hung thân ác sát đang đến trước mặt, trong lòng thầm kêu khổ, mà ngoài miệng vẫn nói cứng :- Mặc cho đến mấy tên xa luân chiến cũng được, nhân hải chiến cũng được. Nam Cung Vũ này không sợ đâu.

Dịch Dung Cương hơi phất tay áo không nói gì Đại Chùy Thủ Long Bưu không dùng binh khí lão xòe đôi bàn tay vừa to vừa mập cười khanh khách nhìn Nam Cung Vũ, thanh âm như quỷ khóc :

- Xem lão tử lấy mạng côn trùng của mi!

Nam Cung Vũ mí mắt không nhường lên mà ngân thương đã xuất ra. Mũi thương đã vút ra một điểm bạc nhanh không thể tả, đâm thẳng vào tim Long Bưu.

Thủ trưởng to mập lập tức nắm thành quyền, song quyền Long Bưu tung ra. “Cảng” một tiếng đã đánh bạt mũi thương. Cảnh tượng tựa như đôi tay hắn không khác gì bằng sắt thép vậy.

Thân hình của Nam Cung Vũ hơi lắc lư xoay chuyển nửa vòng, ngân thương xuyên kích vẫy vùng hàn tinh bay mù trời. Trong tiếng “vù, vù” dày đặc như lộ tiễn vây chặt địch nhân, song quyền của Long Bưu cũng ầm ầm giống như băng tan núi lở. Chưởng ảnh tung hoành vang vang mang theo lực đạo hùng hậu. Chỉ đôi tay không đương cự ngân thương.

Quỷ Ảnh tam câu quả nhiên không khác gì quỷ ảnh, phận ba góc độ khác nhau cùng nhất tề xông lên. Sáu cây hổ đầu câu sáng loáng tung ra sáu chiêu thức khác nhau phủ vây.

Ngân thương Nam Cung Vũ xoay vòng chống đỡ nhưng lập tức lộ ra sự chật vật đối phó.

Độc Phách nhanh chóng xòe tay ra rút Tế Hồn Câu, miệng của chàng mím lại như một sợi chỉ.

Hơi mỉm cười, Dịch Dung Cương thản nhiên nói :

- Đừng gấp Độc huynh. Có người hầu tiếp Độc huynh, đương nhiên tài năng có khá hơn đối thủ của Nam Cung huynh.

Dứt lời lão khoác tay. Thương Ba bước lên đầu tiên, sau lưng hắn có bốn người trong đó có một phụ nhân, phụ nhân này tương đối xinh đẹp Dịch Dung Cương an nhàn nói :

- Độc huynh, dung cho ta dẫn kiến. Thương Ba và huynh vốn chỗ quen cũ không cần phải nói, bốn người còn lại là Đường chủ của Độc đường đệ nhất đường của bổn kỳ Đoạn Hồn Tố Ngụy Đông Cầm: Một vị là Thông Thiên Tú Sĩ Công Trị Kỳ Đường chủ Cô đường. Vị kia là Lãnh Diện Kim Cang Câu Duy Đường chủ Quả đường; còn nữ nhân kia là Khổng Tước Đinh Tuệ, trợ thủ đắc lực của Ngụy đường chủ.

Độc Phách mắt nhìn chung quanh, lạnh lùng nói :

- Đại chưởng kỳ, lần này có thể nói tổ chức cả hang ổ đến đây.

Dịch Dung Cương thẳng thắn nói :

- Không sai! Độc huynh, ta không thể để huynh thoát thân lần nữa, nên phải đem toàn bộ lực lượng đến đây. Nếu không hậu hoạn Quỷ Vương kỳ là vô cùng, còn ngày tháng nào yên ổn mà sống cho qua.

Độc Phách nói :

- Ta không thể không thừa nhận lời của Đại chưởng kỳ là sự thật.

Gật đầu, Dịch Dung Cương nói :

- Đắc tội!

Thương Ba đứng trước mặt mỉm cười quái dị nhìn Độc Phách, châm chọc nói :

- Độc Phách, quả đất tròn, con người luôn có thể chạm mặt nhau. Bọn ta không phải lại chạm trán nhau sao?

Độc Phách nói :

- Lần này Thương đầu nhi chắc cũng tam thập lục kế, dĩ đào di thượng chứ?

Thương Ba mặt không đổi sắc nói :

- Không cần nhiều lời mai mỉa. Độc Phách, đêm nay ta quyết cho mi muốn chạy không được muốn đánh không xong.

Độc Phách cười nói :

- Trợ thủ đông hơn ngữ khí cũng khác xưa, Thương đầu nhi, tốt hơn mi nên lo bảo trọng lấy mình.

Đoạn Hồn Tố Ngụy Đông Cầm mặt mày âm trầm, không nhẫn lại ho khan một tiếng :

- Lão Thương, tên này giết quách cho xong, nhiều lời với hắn làm gì.

Độc Phách nhường mày nói :

- Ngụy đường chủ. Đáng tiếc Phó đường chủ Thượng Quan Nhất Hùng không thể đến đây, hắn cũng thích nói chữ “giết” làm đầu.

Ngụy Đông Cầm đôi mắt như lửa, nhưng thanh âm lại không chút kích động :

- Huyết cừu luôn dùng máu để trả, Độc Phách.

Tế Hồn Câu cử nghiêng lên, Độc Phách nói :

- Thế thì lên các vị!

Bọn này động tác xuất thủ cực nhanh.

Một bóng hình nhỏ thó, mái tóc được cột chặt bằng một chiếc khăn lụa giống như một tia lửa lạnh bắn ra, đao phong chỉ vào ngực Độc Phách. Không sai, đây chính là Khổng Tước Đinh Tuệ.

Độc Phách vẫn đứng yên bất động. Trong khoảnh khắc trước khi đà mâu kiếm của Đinh Tuệ chạm vào trước ngực, chàng hơi ưỡn người, câu phong vọt lên.

“Keng” một tiếng, ánh lửa bạc tóe ra như giải ngân hà. Đinh Tuệ một kích không trúng, phản ứng cực nhanh. Đôi tay vung lên, người đã bắn cao hơn trượng thân thủ lợi hại bất phàm.

Lúc này, Lãnh Diện Kim Cang Câu Duy thân hình hiên ngang cao lớn, mặt như táo đỏ bước lên một bước. Phương Thiên Họa Kích trong tay uy lực ngàn cân quét tới.

Thương Ba trầm mặt không lên tiếng, bước ngang một bước, Long đầu trượng sắc vàng sáng chói, mười bảy trượng thế kích đến Độc Phách.

Thực ra, Độc Phách đã cảm thấy áp lực của ba đối thủ này tương đối trầm trọng. Tình hình trước mắt không giống trước kia chàng chủ động phục kích truy sát. Nghịch chuyển của tình thế đã khiến đối phương bước đầu đã chiếm lấy thiên cơ. Tốc độ Tế Hồn Câu cực nhanh, phản kích chính xác câu không thấy câu đao không rõ đao. Chỉ thây lửa tóe loang loáng. Tiếng kim khí chạm nhau chan chát.

Thế công của Câu Duy và Thương Ba chớp nhoáng đã bị phong tỏa.

Ngụy Đông Cầm sắc mặt lạnh lẽo, thình lình cất bước, thân hình bay về phía trước, thẳng lưng bình vại như không có sử dụng bất kỳ lực nào, cả người tựa như bị không khí cuốn đi lướt về bên trái Độc Phách. Bạch Ngọc Tố dài hơn một thước bắn ra từng đóa mai hoa, vô thanh vô tiếng nhưng từng nhụy từng cánh bung ra chung quanh kình lực xem ra nhẹ nhàng nhưng ám lực tiềm ẩn thâm hậu vô cùng.

Độc Phách cố ý cho câu đao tiếp xúc, thử xem công lực Ngụy Đông Cầm thế nào. Câu, tố va nhau. Lại không nghe một tiếng vang nào. Kình đạo của song phương xuyên qua binh khí xung kích giống như dung nham dưới đất trào ra, nóng bỏng vọt lên mà lại vô hình vô thanh. Hai người đều bị nội lực của đối phương chấn động thoái lui ra sau.

Thông Thiên Tú Sĩ Công Trị Kỳ tức thời bổ sung vào vị trí, cây Can Ty phất trần bung ra, mỗi sợi tơ bén ngọt phủ chụp vào Độc Phách.

Trong sự di động linh hoạt của Độc Phách, Câu Duy, Thương Ba lại tiếp tục hiệp công đánh lên. Thân hình Đinh Tuệ không khác gì linh dương bay bổ tới. Đương nhiên, Ngụy Đông Cầm nửa bước không dời. Bạch Ngọc Tố chỉ đông kích tây, bao phủ như mây chụp xuồng.

Độc Phách hiểu từng chiêu của Bạch Ngọc Tố tuy nhẹ nhàng bay bay nhưng chỉ cần vừa chạm phải nhất định ngọc phải nát xương phải tan.
Bên cạnh Nam Cung Vũ càng khốn đốn hơn. Đại Chùy Thủ Lâm Bưu không chỉ nội lực thâm hậu, ngoại ra công phu cũng cực kỳ linh diệu. Song chưởng của hắn cứng như thép nguội, mỗi chiêu đưa ra mãnh liệt hung hãn, hoàn toàn là cách đánh thẳng vào chính diện.

Quỷ Ảnh tam câu nhấp nhô thân hình, xuất thủ lãnh khốc quái dị.

Ngân thương của Nam Cung Vũ như mãnh long bài giang đảo hải cũng khó vùng vẫy trong bóng câu chập chùng, trước mắt đã thấy gian nan.

Tình hình chiến đấu của song phương tạm thời chưa đến nỗi nguy kịch. Ở đây thống khổ nhất là Phùng Đức Ân. Hắn không biết giúp Độc Phách với Nam Cung Vũ là đúng, hay là giữ lập trường đứng ngoài cục diện mới phải. Thật tiến thoái lưỡng nan.

Kỳ thực lo lắng của Phùng Đức Ân quá thừa Dịch Dung Cương thay hắn lo toan rồi.

Dịch Dung Cương không quên sự tồn tại của họ Phùng. Lão không hề quên.

Phùng Đức Ân đột nhiên có cảm giác toàn thân ớn lạnh, hắn bất ngờ nhìn lên, kinh hoàng thấy Dịch Dung Cương đang chú mục vào hắn, mục quang sắc bén không khác gì hai mũi tên lạnh băng. Sống lưng lạnh cứng, Phùng Đức Ân bất giác co người thoái lui.

Dịch Dung Cương đã khô khan nói :

- Theo ta mi không tự giải quyết được, chi bằng theo bọn ta trở về nhận chịu sự phán xét.

Ngầm nghiến răng, Phùng Đức Ân khổ sở nói :

- Đại chưởng kỳ, thuộc hạ thật là bất đắc dĩ...

Cười lạnh, Dịch Dung Cương nói :

- Mi không cần đưa bất kỳ lý do nào để biện bạch. Phùng Đức Ân, tội mi trời không dung, đất không tha. Ta biết mi có lòng phản nghịch nhất định không chịu nhận mạng như vầy nhưng trừng phạt đại nghịch bất tất phải về hình đường. Nơi nào tiện hành sự nơi đó. Giờ mi chuẩn bị nhận báo ứng đi!

Theo thanh âm cuối của Dịch Dung Cương, hai bóng người xuất hiện. Phùng Đức Ân vừa thấy bất giác sớn tóc gáy, tim đập liên hồi. Hai người này hắn hiển nhiên quen thuộc.

Tên thân thể thấp bé nhưng vô cùng rắn chắc là Thập Bát Phiên Vệ Ngọc Chấn.

Tên mặt như người bị bệnh chính là Bệnh Thái Tuế Đồng Quang đều là miêu thủ của Báo phòng, cũng là một chút thực lực còn lại của Báo phòng.

Hai người vừa hiện thân lập tức hành lễ với Dịch Dung Cương, sau đó không chần chờ bao vây Phùng Đức Ân. Hành động của chúng rõ ràng đã được an bày, ngay cả một lời cũng không nói ra.

Phùng Đức Ân lấy lại tinh thần, hai tay đưa ra sau rút “roẹt” đôi Âm Dương đao. Song đao của hắn không giống đao bình thường, mặt đao chỉ hơn tấc, đầu đao hơi cong, một lưỡi đao hướng ra ngoài, một lưỡi đao hướng vào trong, âm dương lưỡng tiện, vừa nhìn đã rõ lợi hại.

Thập Bát Phiên Vệ Ngọc Chấn mím chặt môi, hai cái đồng la mặt to như cái đấu, ánh sáng vàng chói chớp chớp hàn khí.

Bệnh Thái Tuế uể oải rút Hổ Mâu côn giắt nghiêng trên lưng, hắn như không có chút sức lực để xung trận.

Người của Báo phòng tàn khốc, quả quyết không kể tình thân. Chúng chỉ biết phụng hành mệnh lệnh, hoàn thành nhiệm vụ bất kỳ quan hệ cố giao nào cũng ảnh hướng đến hành động của chúng. Kẻ phạm tội muốn đào thoát hay lọt lưới đừng mong vọng tưởng. Phùng Đức Ân biết rõ truyền thống và đặc tính của bọn này. Vì thế hắn không chút cầu mong tha thứ, ý niệm của hắn chỉ còn liều chết chiến đấu.

Nhìn Âm Dương đao trong tay Phùng Đức Ân, Vệ Ngọc Chấn thình lình chặp đồng la lại với nhau. “Bùm” một tiếng chát chúa vang lên, Hổ Mâu câu trên vai Đồng Quang cũng đồng thời bay lên gõ mạnh vào thiên linh Phùng Đức Ân.

Ánh dương đao giao nhau, “kẻng” đánh bạt đầu côn.

Vệ Ngọc Chấn bay người tới, song la bay ra, một cách yết hầu, một cách hạ bộ họ Phùng, đồng quang chói mắt lợi hành vô cùng.

Âm Dương đao của họ Phùng thu lại, cùng một thời gian, song đao phân ra chém vào. Đồng Quang vừa bước tới, động tác dũng mãnh có tiến không lui, rõ ràng bất kể mạng nữa.

Vệ Ngọc Chấn và Đồng Quang cũng chả kém, hai người phối hợp bổ kích, hợp lực tấn công. Chúng hận không thể tức khắc bắt Phùng Đức Ân chấp pháp thay Quỷ Vương kỳ trút khí giận.

Trận đấu tương tàn tương sát đập vào mắt Dịch Dung Cương, đương nhiên lão có cảm thụ đặc biệt. Lão sầm mặt, trong ánh mắt tràn đầy oán độc. Nếu không trở ngại vì thân phận, lão cơ hồ muốn đích thân vào đấu trường.

Trên đất tuyết, Độc Phách, Nam Cung Vũ, Phùng Đức Ân phân thành ba nhóm đấu. Hơn nữa, tình hình không lạc quan. Ngoài ra trừ Dịch Dung Cương chưa xuất thủ, đồng bọn còn lại của Quỷ Vương kỳ đang hầm hầm nhìn họ. Trùng vây như vậy viễn cảnh đào thoát càng mờ mịt.

Độc Phách bắt đầu di chuyển về phía Phùng Đức Ân. Tuy tốc độ di chuyển rất chậm, nhưng vô hình chung từng tấc đất kéo gần khoảng cách. Sở dĩ chàng làm như vậy cũng chỉ có một nguyên do, chàng đã nói qua, tận lực tận tâm bảo toàn Phùng Đức Ân. Đã muốn bảo toàn họ Phùng ở cách xa như vậy hoàn toàn không thể được.

Nam Cung Vũ đang vun vút ngân thương biến thành từng vòng tròn sáng. Vòng sáng theo bóng hình của lão mà lăn động.

Trời lạnh như vậy, vị Thất Xảo Thương lại mồ hôi đầy người, hơi thở dồn dập. Lão biết địch nhân của lão cũng biết trận thế nhanh chóng chuyển biến, càng chuyển biến lão càng khó khăn.

Trong vòng vây Độc Phách tự nhiên cao giọng gọi :

- Nam Cung huynh, hãy nhớ ước định giữa huynh và đệ trên đường Giang Đô.

Ngân thương bay đi lướt lại, tay quệt mồ hôi, Nam Cung Vũ vừa nhớ vừa đáp :

- Nhớ rồi.

Câu đao Độc Phách như bay, vội nói tiếp :

- Nếu tình thế đến nước đó. Nam Cung huynh phải theo phương thức ước định mà làm...

Vội vã tránh sáu quyền liên hoàn của Long Bưu, mũi thương của Nam Cung Vũ đâm ra rồi lại tránh sáu lưỡi câu sắc bén, nhưng lão vẫn im lặng chẳng thốt một lời.

Thân hình Độc Phách xoay vòng bóng như hồng hạc, chống đông đỡ tây, thanh âm đã lộ vẻ nóng nảy :

- Nam Cung! Nam Cung! Huynh nghe được lời đệ không? Đây không phải là lúc lộ anh hùng diễn nghĩa khí.

Ngân thương vẫn nhảy nhót, Nam Cung Vũ vẫn nghiến răng nói :

- Ta hiểu!

Đứng một bên, Dịch Dung Cương lạnh lẽo nói :

- Nhị vị không còn ở đây nói đỡ lẫn nhau. Các ngươi, ai cũng không đi được đâu. Tất cả đều phải đánh ở đây. Đánh đến cùng.

Độc Phách bất ngờ phóng vọt lên giống như một con ly miêu xuất động vồ mồi cực nhanh cực lẹ khó tả lên lời.

Thương Ba hét to như sấm, Long đầu trượng quét ra không kịp, Tế Hồn Câu của Độc Phách đã như luồng lửa đỏ chém ra. Mục tiêu chính là Bệnh Thái Tuế Đồng Quang đang hiệp công đánh Phùng Đức Ân.

Hổ Mâu côn rung thành một đóa hoa côn cực lớn, Đồng Quang tính tình hung hãn nghinh thân đối kháng một kích đột ngột này.

Câu đao xuyên qua côn ảnh. “Chát, chát” hai tiếng cắt ngọt hai chùy mâu trên đầu côn, Đồng Quang kinh hoàng vọt lên. Trên vai máu đã chảy ra.

Lãnh Diện Kim Cang Câu Duy vươn người bổ tới. Phương thiên họa kích đâm thẳng.

Cước bộ Độc Phách giao nhau như bóng quỷ mị, xẹt đến tầm nhìn bị khuất của Câu Duy. Tế Hồn Câu chĩa thẳng lên, điểm chỉ đến chính sau gáy của Câu Duy.

Bóng người hiện ra như từ cõi hư vô. Bạch Ngọc tố của Ngụy Đông Cầm xé gió điểm đến, lực đạo hùng hậu chạm vào câu đao.

Độc Phách cảm thấy cánh tay chấn động thoái lui ba bước.

Cười âm lạnh, Long đầu trượng của Thương Ba từ trong đánh ra, miệng không ngừng mai mỉa :

- Ta đã sớm nói rồi. Cục diện đêm nay không giống trước kia đâu. Độc Phách, mi có thể nếm được mùi vị trói buộc tay chân, có bản lãnh nhưng thi triển không được.

Độc Phách không kịp đáp lời nào. Đinh Tuệ từ trong bóng đêm nhảy ra phía trước. Xà Mâu kiếm của ả phản chiếu ánh tuyết sáng giới như một đám ngân xà tủa ra bốn phương.

Độc Phách hơi ngẩng đầu “vút” một tiếng, Tế Hồn Câu ngưng tụ một đao ngân quang lấp lánh bao phủ thân mình, đồng thời áp lực cũng ép về phía Thương Ba.

Thân pháp của Ngụy Đông Cầm cực nhanh, quả thật đã đạt đến trình độ như ảnh tùy hình.

Bên này, Độc Phách đã bức lui Thương Ba và Đinh Tuệ thì Bạch Ngọc tố của Ngụy Đông Cầm đã giáng xuống đầu chàng.

Câu Duy cũng không chịu kém ai, trường can bay lướt xông vào như xung phong hiểm trận.

Dịch Dung Cương đứng chăm chú quan sát trận chiến, không nén được, hơi lộ nét cười tươi tin tưởng thuộc hạ từng tên liều mạng. Hơn nữa, dưới tình hình của thế tuyệt đối này, thắng lợi dứt khoát phải đến, không sớm thì muộn.

Mỗi một người là một cá thể khác nhau, vì thế tư tưởng quan điểm giữa người với người khó thể giống nhau. Dịch Dung Cương có cách nhìn của lão. Độc Phách cũng có tính toán riêng của mình. Theo tính toán của Độc Phách, tuy hậu quả có thê thảm nhưng sẽ kiên cường lẫm liệt hơn Dịch Dung Cương nghĩ nhiều.

Ngụy Đông Cầm lại cùng Câu Duy triển khai hiệp kích.

Phản ứng của Độc Phách không giống lúc đầu. Chàng không tránh né không khoái nhượng. Ý niệm quyết tử đã định. Chàng muốn lấy máu và mạng của mình chiến đấu.

Thế bổ tới của Bạch Ngọc tố dao động bất định phạm vi điểm tới bất kỳ phương vị nào trong vòng một trượng.

Trường can bay lướt che phủ thượng, hạ, hai góc độ không gian. Trong ý niệm của Ngụy Đông Cầm và Câu Duy, lần này Độc Phách e rằng không dễ toàn mạng mà lui, nhiều ít cũng phải lưu lại chút gì trên thân thể.

Lúc này, Câu đao của Độc Phách mới đột ngột ló ra. Ánh hàn quang như ánh trăng huyền kích mạnh vào Ngọc tố đang đến. Thân hình chàng nương theo lực đao mà vọt lên. Ở cự ly cách mặt đất khoảng ba thước, toàn thân đảo ngược.

“Vút” một tiếng, Tế Hồn Câu đã như sóng thiên hà xoáy cuộn, trong chớp mắt, đã cuộn Câu Duy cả người lẫn trường can vào trong. Ánh quang phổ như tử điện bắn tung tóe, trường can đã bị cắt thành nhiều đoạn sắt vụn bay khắp nơi. Từng mảnh thi thể lẫn máu thịt rơi vãi tứ tung, trong ánh quang hà sáng đẹp.

Ngụy Đông Cầm từ giữa không trung bổ xuống, Bạch Ngọc tố tức thời vung ra hàng ngàn lãnh quang như những cánh hoa sen bắn vào Độc Phách.

Kiếm quang Tế Hồn Câu của Độc Phách như nước triều cuộn cuộn về. Thân hình hai người chạm nhau rồi phân ra không ngừng lắc lư.

Trong ánh sáng chớp giật của binh khí vừa chạm nhau, nụ cười chết cứng trên gương mặt của Dịch Dung Cương, kinh hoàng phẫn nộ thay cho sự tự tin vừa rồi.

Ngụy Đông Cầm không đứng dậy được người hắn đã lăn nhào xuống đất. Tên Đường chủ đứng đầu các đường ở Quỷ Vương kỳ cả thân thể từ trên xuống dưới vết thương rạch nát tung hoành. Ở cổ lại có một vết máu rách toạc đáng sợ. Máu tươi ồng ộc trào ra. Hắn trợn mắt há miệng, ngũ quan méo xệch, đã hoàn toàn không giống Ngụy Đông Cầm vừa rồi.

Độc Phách lảo đảo gượng đứng dậy trên mặt tuyết. Mái tóc trắng bạc phủ xuống gương mặt trắng bệch, bên khóe miệng một vết máu rỉ ra, tay trái mềm nhũn thõng xuống, hô hấp trầm trọng khó khăn, nhưng chàng vẫn đứng thẳng nơi đó.

Thương Ba và Đinh Tuệ quay đầu bổ đến.

Thấy cục diện đã đại biến, mắt thấy máu thịt nhếch nhác đầy mặt tuyết, thi thể biến dạng, hai tên bất giác kinh hãi há miệng líu lưỡi, tay chân cứng đờ, nhất thiết không biết hành động như thế nào.

Trừ cuộc chiến phía Nam Cung Vũ và Phùng Đức Ân vẫn không thay đổi, vẫn di trì như cũ, toàn trường là một màng yên lặng như cõi chết.

Tiếng lửa cháy lách tách của từng ngọn đuốc đều nghe rất rõ. Còn nữa, đó là tiếng hô hấp nặng nề khắp xung quanh.

Dịch Dung Cương ngẩng đầu nhìn trời, muốn hét to mà không nghe tiếng. Cơ thịt trên da mặt lão nhíu lại, từng nếp nhăn sâu càng thấy rõ, bao nhiêu thương hận, bao nhiêu thống tiếc cơ hồ đều trong đó.

Hoa tuyết không biết bắt đầu rơi từ lúc nào. Lại từng đám, từng đám kéo đến rồi nhẹ nhàng rơi xuống như từng tiếng thở than.

Thương Ba nhìn Đinh Tuệ. Sắc mặt của Đinh Tuệ co rút thê thảm. Ả đang tỉ mỉ quan sát tình trạng của Độc Phách. Nhìn kỹ... nhìn kỹ... rồi trên khóe miệng hiện lên nụ cười âm lạnh kỳ dị.

Chương 30: Hồng nhan luyến anh hùng

Dịch Dung Cương nhìn hai trận đấu đang tiến hành nơi khác, sau đó lão nhìn Độc Phách thanh âm khàn dục nói :

- Mi hung hãn, khó trị hơn ta dự đoán nhiều nhưng hiện giờ mi khó lòng chịu nổi đúng không?

- Không sai! Ta hiện giờ khó lòng chịu nổi. Chính xác ta đã trả một giá tương đương...

Mi mắt giật giật, Dịch Dung Cương lạnh lẽo nói :

- Độc Phách, mi biết sự việc chưa kết thúc, bọn ta phải tiếp tục thôi.

Sắc mặt trắng bệch của Độc Phách ửng lên thần sắc quyết liệt Nhìn thấy chàng tiều tụy, mệt mỏi, thậm chí còn có vẻ suy nhược nhưng tuyệt đối không suy sụp tinh thần.

Lòng Dịch Dung Cương nặng nề, lỗ mũi phập phồng. Lão nhìn qua tình hình, nhìn qua con người, lão hiểu được diễn biến sự tình có thể thật sự thảm khốc. Kẻ coi sinh tử nhẹ tựa lông hồng khó thể dùng sinh tử để bức bách. Trước mắt, rõ lão đã gặp phải loại người này.

Độc Phách khàn giọng nói :

- Đại chưởng kỳ... Theo ta, lão phải phái thêm nhân thủ mới có hi vọng. Chỉ dựa vào Thương Ba và vị Đinh cô nương này, e rằng không đủ đạt được mục đích của lão hy vọng.

Dịch Dung Cương âm trầm nói :

- Độc Phách! Mi không cần làm thế để có rơi vào bẫy mà đấu với mi. Dịch Dung Cương ta quang minh lỗi lạc, chính nhân quân tử, quyết không thừa nguy cơ của người ra tay làm tổn hại đến uy danh của ta. Không sai! Ta có thể phái thêm nhân thủ đối phó mi, đáng tiếc bản thân ta đành phải tạm thời khắc chế.

Đứng bên kia, Thương Ba cao giọng nói :

- Bẩm Đại chưởng kỳ, đừng nghe lời khích bác của họ Độc kia. Hắn thân mang trọng thương, sắp tâm tàn lực kiệt, đứng vững không bao lâu, rõ ràng hắn như ngọn đèn sắp tắt mà còn đại ngôn khoác lác. Thuộc hạ dám bảo đảm là chỉ cần thuộc hạ và lão Công Trị Kỳ với Đinh Tuệ ba người đủ để thu thập hắn.

Dịch Dung Cương trầm mặc nói :

- Lúc này không phải lúc cuồng vọng. Thương Ba, mi xác định nắm chắc như vậy sao?

Đinh Tuệ đứng cạnh Thương Ba, thấp giọng thôi thúc gọi nhỏ một tiếng :

- Thương đầu nhi...

Thì Thương Ba đã ngẩng đầu, ưỡn ngực, khí phách hiên ngang, đáp lời :

- Thuộc hạ dám bảo đảm với Đại chưởng kỳ họ Độc đêm nay tuyệt đường đào sinh.

“Hừ” mũi, Dịch Dung Cương nói :

- Được! Thương Ba, mi bảo đảm như vậy ta chấp thuận.

Thân hình Độc Phách hơi lắc lư, trên trán tìm giọt mồ hôi to như hạt đậu lăn ra, sắc mặt càng lúc càng trắng bệch như mang một mặt nạ cứng đờ không tự nhiên. Hiện tượng này, nói rõ chàng không chỉ thọ thương, hơn nữa thọ thương rất trầm trọng. Nhìn bộ dạng của Độc Phách, Thương Ba đủ lòng tin. Hắn khom người với Dịch Dung Cương, rồi đưa mắt ra hiệu với Đinh Tuệ đứng cạnh bên, nhỏ giọng nói :

- Không cần lo lắng, Đinh Tuệ. Nhìn hình dáng của họ Độc e rằng đánh cũng không cần đánh, một ngọn gió đến cũng đủ xô đẩy hắn. Thực hiện một đại công như vậy, bọn ta không làm thì để người khác lãnh công sao?

Đinh Tuệ đôi mày nhíu lại, âu lo nói :

- Thương đầu nhi. Theo ta không dễ gì đâu.

Dịch Dung Cương cơ hồ không nhẫn lại nữa, lão hét to :

- Bọn mi bàn luận gì nữa, còn chưa chủ động cho ta.

Long đầu trượng của Thương Ba theo tiếng thét bứt về Độc Phách.

Đinh Tuệ thì không cao ngạo như hắn, ả cẩn thận từ phía khác chầm chậm bước lên.

Còn Công Trị Kỳ gian giảo đứng càng xa hơn.

Độc Phách thân hình hơi lảo đảo đột nhiên giống như một hỏa pháo nổ vang. Dựa vào xung lực mãnh liệt đó, ngẩng mặt bay lên. Tế Hồn Câu của chàng, đồng thời biến thành vô số ánh nguyệt quang che phủ cả bầu trời.

Mọi người nhìn thấy từng từng đạo hàn điện tung hoành lướt gió chặt chẽ như mưa, không giống một câu đao thi triển, chỉ giống núi băng đổ sụp băng tuyết tan chảy, thanh thế kinh người.

Công Trị Kỳ thét lên một tiếng quái đản té lăn ra ngoài.

Long đầu trượng của Thương Ba “vù vù” cất lên, diêm quang chói mắt, đầu rồng ngẩng cao không khác gì kim long đang nhe nanh múa vuốt lăn lộn vẫy vùng rất là bá đạo.

Đinh Tuệ mắt thấy tình thế không xong, bản lãnh ả không đủ ngăn cản, một cái quăng mình, người đã ra ngoài hai trượng.

“Keng keng” tiếng binh khí liên tiếp vang lên không ngừng. Độc Phách thân hình lướt không trung hai tay dang ra từ từ ổn định đáp xuống mặt tuyết. Vẫn mồ hôi đầy người, mặt trắng bệch như giấy, cánh tay trái vẫn buông rũ xuống không khác gì lúc nãy nhưng Độc Phách vẫn là Độc Phách. Trái lại, Thương Ba chẳng là Thương Ba. Trước khoảnh khắc, Thương Ba là người sống sau khoảnh khắc, Thương Ba mất đi hơi thở cả thân hình hắn nằm dài trên đất trên thiên linh cái máu phụt ra, một bên mặt đã bị cắt một mảng lớn, thậm chí hai hàm răng cũng búng ra máu. Diện mạo anh tuấn nho nhã của hắn đã không còn tồn tại. Thi thể nằm dài dưới đất làm sao còn giống Thương Ba. Long đầu trượng cô đơn nằm trên mặt tuyết. Đầu rồng cũng nhuộm đầy máu. Xem ra, Thương Ba không phải hoàn toàn mất không tính mạng, ít nhiều cũng thu hồi được một chút lợi nhưng không biết hắn đã thu hồi được chỗ nào trên cơ thể Độc Phách.

Dịch Dung Cương căm hận đến độ hai tay níu lại vào nhau.

Còn Đinh Tuệ, mặt bàng hoàng không còn chút máu. Ả đưa mắt cầu cứu nhìn Dịch Dung Cương, thân hình yểu điệu bất giác co rút ra sau, không còn bộ dạng kiêu ngạo, hiểm độc như lúc đầu.

Công Trị Kỳ co rút một bên, hình dáng không khác gì rùa rút đầu.

Mà chỉ một khắc ngưng đọng đó, thân hình Độc Phách như mũi tên bắn cao xà vào Long Bưu và bọn thủ hạ đang vây đánh Nam Cung Vũ.

Long Bưu đôi quyền luân chuyển “vù vù” như đôi thiết chùy, đao phong của Tế Hồn Câu trong chớp mắt lóe lên như ánh diêm quang, như ánh chớp trong mây đen bức đến nỗi Long Bưu kinh hoàng thu tay lại gấp rút thoái lui, nhưng ánh điện quang đã lướt qua Long Bưu “xoẹt” một tiếng đã cắt bay đầu lâu của một tên trong Quỷ Ảnh tam câu.

Nam Cung Vũ thừa tích tắc trận thế đối phương đang hỗn loạn, ngân thương kích mạnh ra đâm thẳng vào ngực một tên khác của Quỷ Ảnh tam câu. Mũi thương nhuộm máu còn chưa thu lại.

Long Bưu hét to một tiếng, hoành thân nghiêng vai, một quyền đấm vào sườn Nam Cung Vũ, lực đạo cực mạnh chấn động đến lão Thất Xảo Thương lăn tròn mấy vòng, đôi mắt tối sầm, đồng thời lão cũng nghe được tiếng thều thào của Độc Phách.

- Nam Cung, chạy!

Thanh âm vừa vào tai. Nam Cung Vũ theo bản năng gắng sức bắn vọt lên. Toàn bộ sức lực lão phát huy để nhảy ra ngoài.

Long Bưu hét to truy đuổi phía sau nhưng lợi đao của Tế Hồn Câu đã ào ạt kéo đến, không những cản tuyệt đường đi của hắn mà còn áp chế khiến hắn cuống tay loạn chân hiểm ác vô cùng.

Bọn nhân mã Quỷ Vương kỳ bao quanh phía ngoài tức thì có ba tên rượt theo nhưng hơi chậm một chút, Nam Cung Vũ đã sớm như chim hồng vỗ cánh, bóng người mất hút, muốn đuổi theo e rằng không kịp nữa.

Đột nhiên, một dòng máu bắn ra, trên lưng Phùng Đức Ân đã rách toạc, vết thương dài mấy tấc, hắn ngã nhào. Hổ Mâu côn của Đồng Quang đã bổ xuống. Đồng la của Vệ Ngọc Chấn bay theo, mục tiêu là cổ của họ Phùng.

Nhưng đột nhiên câu phong như ánh trăng huyền bất ngờ như từ trời cao xuất hiện, không dấu hiệu báo trước mà chém vào trước mặt.

Đồng Quang hét to quái dị, lăn tránh dưới đất. Đôi la của Vệ Ngọc Chấn đỏ lên.

“Kẻng, kẻng” đồng la bên trái lẫn cánh tay trái của hắn nhất tề bay ra.

Từ giữa không trung một bóng hình đỏ tía xẹt đến. Thế đến cực nhanh, như trận cuồng phong cuốn từ bình địa, tuyết bắn tung tóe, cả người Phùng Đức Ân bắn vọt lên rồi nặng nề rơi xuống, hắn đã đứt hơi, vong mạng rồi.

Không phân vân trước sau “vút” một tiếng, Tế Hồn Câu vung lên rồi chém xuống. Bóng người áo đỏ hơi dao động. Một luồng hàn quang xanh biếc như nước mùa thu tuôn ra.

“Cảng” một tiếng cực lớn, đỡ mạnh câu phong vừa chém đến. Người này không ai xa lạ. Chính là Dịch Dung Cương, đầu lĩnh của Quỷ Vương kỳ.

Độc Phách co tay, Tế Hồn Câu thuận thế đã trở về chàng lặng lẽ đứng nơi đó, lãnh lẽo chăm chú nhìn Dịch Dung Cương, sắc mặt trắng bệch không có chút tình cảm.

Dịch Dung Cương không tránh khỏi thầm lo sợ. Sở dĩ lão miễn cưỡng xuất thủ vì tình hình bức bách. Lão phát giác bọn thủ hạ của lão ngăn trở không được bất kỳ một lần công kích nào của Độc Phách, không khống chế được cuộc chiến. Độc Phách tung hoành ngang dọc, không chỉ đi đến tự do, hơn nữa, còn gây nên tổn thất nặng nề cho lực lượng của lão. Tình thế như vậy không biết còn kéo dài bao lâu, dưới đất đã nằm la liệt bao nhiêu mạng người. Tình trạng khẩn cấp, lão không màng đến lời nói ban đầu của mình đành phải đích thân xung trận đổi nguy cầu toàn.

Lúc này, Đại Chùy Thủ Long Bưu, Thông Thiên Tú Sĩ Công Trị Kỳ, một tên còn lại của Quỷ Ảnh tam câu, Bệnh Thái Tuế Đồng Quang và Khổng Tước Đinh Tuệ chậm rãi vây xung quanh gây thanh thế.

Thập Bát Phiên Vệ Ngọc Chấn đã sớm được đồng bọn đưa đi băng bó. Một cánh tay mất đủ để hắn kinh tâm.

Độc Phách hít dài một hơi thở, thanh âm hết sức suy kiệt :

- Bọn ta cuối cùng phải đối trận rồi, Đại chưởng kỳ.

Trong tay Dịch Dung Cương là thanh trường kiếm xanh biếc. Lưỡi kiếm mỏng mảnh hơi rung động, ẩn hiện như tia chớp trong sương mù. Lão chống kiếm xuống đất, khô khan nói :

- Không phải ta có lời nuốt lời. Độc Phách, ta không thể để tình thế như vầy phát triển, nếu không Quỷ Vương kỳ bị hủy trong tay mi.

Giọng Độc Phách như từ cõi hư không trở về chàng nói :

- Sinh tử tương đâu trước nay khó cầu công bình... Đại chưởng kỳ, đây chỉ là vận mệnh ta không mang oán hận làm gì. Bọn ta có thể đối diện tranh cao thấp. Đối với đôi bên có thể nói coi như là sự giải thoát.

Dịch Dung Cương do dự nói :

- Nếu ta không xuất thủ, Độc Phách, mi tất nhiên có thể chém giết nữa. Nhưng theo tình trạng hiện nay của ngươi, ta cùng mi giao đấu không thoát khỏi miệng thế chê cười, phải làm thế nào?

Độc Phách cười khô khan :

- Việc thế gian vốn không dễ lưỡng toàn chi mỹ. Đại chưởng kỳ, theo ta phải cầu thắng là điều thứ nhất, đó là hiệu quả làm đầu còn tình thế ra sao bất tất phải suy nghĩ nhiều.

Đại Chùy Thủ Long Bưu mặt đầy sát khí, căm hận hét lên :

- Đại chưởng kỳ, bọn ta đã có bao nhiêu huynh đệ chết trong tay hắn bao nhiêu danh dự hủy trong tay hắn việc này không trừ, hậu họa không lường. Hơn nữa, phải vì vong hồn các huynh đệ mà rửa hận. Đại chưởng kỳ. Loại như họ Độc này không cần nói đạo nghĩa chỉ có lấy cái chết đối với hắn.

Trừng mắt với Long Bưu, Dịch Dung Cương âm lạnh nói :

- Vấn đề này do ta quyết định.

Bệnh Thái Tuế Đồng Quang đỏ mắt kêu lên :

- Đại chưởng kỳ, người phải thay bọn thuộc hạ báo cừu. Người của Báo phòng mười hết tám, chín đã bị họ Độc giết hại. Từng món nợ máu sao có thể không nhắc tới.

Dịch Dung Cương bất ngờ hét to :

- Câm miệng!

Tiếng thét vừa vang, thanh minh kiếm nổi tiếng trong tay lão sáng lòe đánh ra như một mũi tên bắn vào Độc Phách.

Tế Hồn Câu của Độc Phách đưa lên nghinh đón.

Ánh sáng xanh bạc chạm nhau.

“Kẻng” một tiếng, hai người đều thoái lui một bước.

Thân hình Dịch Dung Cương đột ngột lướt không trung, lăn không xoay chuyển, người và kiếm đã hợp nhất, chỉ thấy kiếm quang xanh biếc ngưng tụ lại thành một trụ sáng chói mắt phát ra tiếng xé gió rin rít, thần tốc vô biên bắn vào Độc Phách.Tế Hồn Câu bao chặt lấy người Độc Phách, cuộn tròn lại thành một ngân cầu sáng loáng. Ngân câu bay lên, hàn khí bức người chạm mạnh vào ánh sáng xanh vừa bắn đến. Ánh sáng tung tóe như ngọc bể băng tan. Vào tai mọi người như tiếng hổ gầm. Rồi tất cả yên lặng. Cái yên lặng chết chóc.

Độc Phách co rút trên mặt tuyết. Vai sườn chân, ba nơi máu tuôn dầm dề. Trong tay, chàng vẫn nắm chặt Tế Hồn Câu. Câu quang lấp lánh dưới ánh tuyết giống như không thèm nhắm mắt.

Ngoài đó năm trượng, Dịch Dung Cương đang chống kiếm, thân thể không ngừng run rẩy, hô hấp khó khăn. Đại chưởng kỳ của Quỷ Vương kỳ trên trán bị một vết rách đang tuôn máu dài một tấc, sắc mặt tái nhợt, mồ hôi tuôn dầm dề. Trước sau khoảnh khắc giống như lão đã vượt qua thiên sơn vạn lý.

Ánh sáng của ngọn đuốc dần dần tập trung lại. Một đám người đông đảo kéo đến nhưng không có tiếng hoan hô, không thấy phấn khích, trong tâm tư mỗi người đều nặng nề. Cuộc ác đấu kinh thiên động địa này có kết thúc rồi, mà kết thúc không lấy gì làm vui vẻ.

* * * * *

Đây là gian độc thất dùng đá miếng dầy xây thành. Căn phòng hình chữ nhật, diện tích không lớn nhưng rất sạch sẽ, không có cửa sổ nào, chỉ có một cánh cửa chính làm bằng sắt dầy.

Trong thạch thất chỉ có một bàn một ghế. Mặt đất trải một lớp cỏ tranh. Trên cỏ trải một tấm thảm lông, lại thêm một tấm mền rách. Đây chính là hành quán Độc Phách đang ở hôm nay.

Chàng bị thương rất trầm trọng. Trầm trọng đến nỗi hôn mê ba ngày ba đêm, nếu không dùng dược liệu chữa thương có lẽ đã chết rồi. Hơn nữa, dường như Dịch Dung Cương không muốn chàng chết, chí ít không muốn chàng chết lúc này. Sau khi cho người khiêng chàng về đến Tổng đàn Quỷ Vương kỳ ở Bao Cô lãnh, Dịch Dung Cương hỏa tốc mời mấy vị đại phu nổi tiếng ở các vùng phụ cận, bọn họ vắt óc, tập trung kinh nghiệm, dùng nhiều dược vật quí hiếm và chăm sóc tận tình để giành chàng lại từ tay tử thần kết quả các đại phu đã thắng nhưng thắng một cách thập phần gian khổ.

Từ lúc Độc Phách hồi phục ý thức, hồi tỉnh trở lại liền bị đưa đến gian thạch thất kiên cố này. Chàng thầm tính toán ngày tháng, đã trải qua mười tám đêm rồi.

Theo lời nói của các thầy lang, mỗi ngày đều đem thuốc đến cho chàng. Mạng chàng đã đến Quỷ môn, từ hiểm địa mà kéo trở về. Lúc đầu bọn đại phu đều bị thương thế của người trước mắt khiến họ sợ đến sững sờ. Toàn thân trên dưới, đâu đâu cũng mang vết chém ngang dọc, da thịt rách nát, máu tuôn như suối, nhưng còn chưa nghiêm trọng. Nghiêm trọng chính là nội thương của chàng. Huyết khí nghịch chuyển, tâm mạch đứt đoạn, xương sườn gãy mấy cái, cánh tay phải gần đứt lìa. Tóm lại, lục phủ ngũ tạng bị chấn động dập nát, nguyên khí khô kiệt, hơn nữa, máu chảy quá nhiều. Bị thương đến nỗi này, có thể nói là hồn du địa phủ, tình hình như vậy khi bình thường họ quyết không dám ra tay điều trị, tránh chuốc lấy phiền hà nhưng lần này phụng mệnh Đại chưởng kỳ chiêu tập, lão kiên trì hạ lệnh bất luận sống chết phải tận lực cứu chữa, họ đành phải miễn cưỡng hợp tác nhau. Mỗi người dùng một sở trường của mình để điều trị, nhưng họ nói cơ hội mong manh, ngay cả họ cũng không tin có thể đem một người từ cõi âm trở về.

Độc Phách phán đoán suy nghĩ của Dịch Dung Cương, lão vì sao lao tâm nhọc trí cứu tánh mạng mình, vì sao không lập tức trừ đi đại hoạn trong tim phổi, mục đích của lão là gì? Ý đồ ở đâu? Nghĩ nhiều, nghĩ lâu, Độc Phách đại khái đã có kết luận nhưng chàng đang chờ sự chứng thực.

Thời gian hôn mê kể cả mười tám ngày dời đến thạch thất này đã hơn hai mươi ngày. Trong thời gian này, thương thế của chàng hồi phục tương đối nhanh, trừ những chỗ gãy xương chưa hoàn toàn lành lặn, huyết khí vẫn chưa thông suốt ra, đa số vết thương đã lành da, tinh thần cũng chuyển biến tốt. Có lúc, thậm chí, chàng có thể chống gậy đi loanh quanh trong thạch thất.

A! Đúng rồi, cây gậy là do Dịch Dung Cương mang đến đây. Vì không có cửa sổ chàng đành phải nhìn theo ánh sáng qua khe hở của cửa sắt mà đoán thời gian. Lúc này, chàng đoán trời đã gần tối, coi như lại qua một ngày...

Ngồi bên trên thảm cỏ, Độc Phách nhắm mắt dưỡng thần. Đầu tiên vận khí điều tức dẫn thuốc chạy khắp châu thân, nếu vận khí bảo nguyên như vậy, cơ thể càng mau chóng bình phục.

Ngoài cửa, đột nhiên vang lên âm thanh mở xích cửa. Độc Phách cho rằng tên cai ngục theo lệ thường đem cơm đến bố thí cho chàng.

Cánh cửa sắt “kẹt” một tiếng mở ra. Sau một lúc yên lặng, ngọn đèn dầu trên bàn đã được ai đốt lên, vang lên âm thanh khàn khàn của Dịch Dung Cương. Lão thấp giọng có vẻ thân thiết nói :

- Khí sắc của mi không tồi, Độc Phách, đến hôm nay mới xem như có hy vọng. Thực là vì bao nhiêu việc cần phải xử lý nên đối đãi không được chu đáo xin thứ lỗi.

Độc Phách mở to đôi mắt. Trước mặt, quả nhiên là Dịch Dung Cương vẫn mặc tử bào. Lão ngồi trên ghế gỗ độc nhất trong phòng đang mỉm cười nhìn chàng. Vết thương trên trán lão đã kéo thành một đường đỏ hồng, khiến người nhìn thấy hơi có cảm giác rờn rợn.

Buông chân khỏi thảm cỏ, Độc Phách định đứng dậy, Dịch Dung Cương vội đưa tay ấn xuống :

- Ngồi được rồi! Ngồi được rồi! Cơ thể mi còn chưa lành hẳn, đứng quá mệt nhọc.

Độc Phách ngồi trở xuống, vòng tay nói :

- Đại chưởng kỳ quang lâm thăm hỏi, thực không dám nhận. Hơn nữa, đã thành toàn một mạng này càng phải cảm kích.

Hơi mỉm cười Dịch Dung Cương nói :

- Không cần đa tạ, Độc Phách, ta lưu lại tính mạng của mi không ngoài có dụng ý khác.

Độc Phách thản nhiên nói :

- Điều này ta biết. Nhưng có thể sống thêm vài ngày đều do Đại chưởng kỳ ban cho nên vẫn phải nói lời cảm tạ.

Dịch Dung Cương hai tay gác lên gối chậm rãi nói :

- Có một việc ta phải hỏi cho rõ Độc Phách, muội tử của ta ngày nay nằm trong tay ai?

Độc Phách cười nói :

- Đại chưởng kỳ, đây e rằng là một nguyên nhân mà lão lưu lại mạng sống của ta.

Dịch Dung Cương thẳng thắn nói :

- Không sai!

Trầm ngâm một lát, Độc Phách nói :

- Để ta suy nghĩ xem có thể nói không.

Dịch Dung Cương nghiêm sắc nói :

- Chỉ e mi không nói không được. Độc Phách, toàn bộ câu chuyện bất hạnh này đều do mi cướp muội tử của ta mà nên. Ta nhất định làm cho rõ, là ai chủ sự mi làm việc này và tại vì sao. Ta cũng muốn biết chỗ ở và hiện trạng ngày nay của muội tử ta, nếu không sự hy sinh của bao nhiêu mạng người không phải để thiên hạ giễu cợt sao?

Độc Phách nói :

- Đại chưởng kỳ. Tất cả hậu quả một mình ta lãnh chịu.

Hơi lắc đầu, Dịch Dung Cương nói :

- Vấn đề này không phải là mi gánh chịu hay không. Độc Phách, mi chỉ là một kẻ hành động, còn chủ mưu thật sự sau lưng hành động là ai, ta phải điều tra rõ sự thật. Ngươi có thể chết nhưng phải chết cho minh bạch.

Độc Phách thương cảm nói :

- Ta vì Phi Tinh.

Dịch Dung Cương ngẩng đầu, ngắt lời :

- Việc này ta biết, nhưng bất hạnh của Phi Tinh cũng là vì sau khi mi ra tay cướp muội tử của ta mới phát sinh. Tất cả mấu chốt đều do mi ở đầu. Độc Phách, ta muốn tìm ra kẻ chủ sự.

Độc Phách thở dài một tiếng không nói gì.

Dịch Dung Cương nhẫn nại nói :

- Vết thương cũ của mi còn chưa lành, thể khí yếu nhược ta thực không muốn đem bất cứ phương thức nào khác ngoài bàn luận để bức bách ngươi. Nhưng mi cũng biết việc này đối với ta quan trọng thế nào?Độc Phách trầm giọng nói :

- Đại chưởng kỳ, xin cho ta ba ngày suy nghĩ, không chừng ba ngày sau sẽ có câu trả lời nếu không một mạng này sẽ trả lại cho Đại chưởng kỳ.

- Được lắm! Ta chờ thêm ba ngày.

Ngừng một lát, lão lại nói :

- Độc Phách, mi cứ an tâm dưỡng thương. Canh giữ bên ngoài đều là tâm phúc hộ vệ bên mình ta. Bọn chúng không phân ngày đêm, cẩn trọng luân phiên bảo hộ mi. Không có lệnh của ta không có ai được đến gần nơi này. Ấy da! Mi khiến tinh hoa của Quỷ Vương kỳ tổn hại quá nhiều người của các đường, các tọa nhắc đến mi đều nghiến răng trợn mắt.

Độc Phách mỉm cười nói :

- Đa tạ Đại chưởng kỳ quan tâm.

Dịch Dung Cương đi rồi, thuộc hạ lão bước vào bưng theo mâm cơm. Tất cả bày trên bàn: Bốn đĩa thức ăn, một chén canh nóng có bánh bao, có cơm trắng chỉ không có rượu.

Theo lệ người đem cơm không được nói chuyện sau khi bày biện, im lặng thoái lui ra ngoài. Hắn chờ một lúc mới đi vào dọn dẹp.

Độc Phách ngồi trước bàn cầm đũa dùng cơm. Chàng cảm thấy khẩu vị đêm nay không tồi nếu có thêm được chung rượu càng tuyệt vời hơn.

Không biết là canh mấy rồi. Độc Phách đang ngủ ngon chợt có mấy tiếng động lạ làm cho sực tỉnh chàng nghiêng tai lắng nghe. Thanh âm giống như vật gì bị kéo, lại có tiếng mở khóa.

Chàng chậm rãi ngồi dậy, mục quang chăm chú nhìn cửa sắt, đồng thời tay chân rút một nắm cỏ dưới tấm thảm rất nhanh bện thành một sợi dây.

Thế rồi cửa sắt mở ra không tiếng động. Gió lạnh ùa vào.

“Vù” một tiếng, một bóng người bay vào. Một bóng, lại một bóng nữa tựa như ba bóng u linh.

Độc Phách vẫn ngồi yên không lên tiếng cũng như không có phản ứng nào, chàng chỉ ngồi lặng lẽ.

Đột nhiên, một điểm sáng như lửa một điểm lửa yếu ớt tuy không sáng lắm nhưng cũng đủ soi rọi mặt mũi của ba người mới vào. Mặt bọn chúng đều nanh ác, đầy vẻ cừu hận oán độc. Đó chính là ba tên binh của Báo phòng: Lại Xà Thôi Tú, Thập Bát Phiên Vệ Ngọc Chấn, Bệnh Thái Tuế Đồng Quang.

Đồng Quang tay cầm đốm lửa nhỏ thuận tay đốt sáng ngọn đèn trên bàn, ánh sáng vàng vọt giao động trong gió lạnh từ khe hở của cửa thổi vào da mặt Đồng Quang âm u bất định, chợt xanh chợt vàng càng nhìn càng quái khí.

Thôi Tú đứng dựa góc phòng. Một vết sẹo xấu xí màu đỏ tía chỗ gò má đã mất đi lỗ tai trái đôi mắt đỏ sòng sọc, thần sắc gã lạnh lẽo tàn khốc.

Vệ Ngọc Chấn tay phải bị cắt cụt đang phất phơ tay áo, mặt méo xệch, nghiến răng ken két như muốn ăn tươi nuốt sống Độc Phách, Hổ Mâu côn chậm rãi cử lên.

Đồng Quang trợn mắt khàn dục nói :

- Họ Độc kia, đêm nay mi chết chắc rồi.

Độc Phách mặt không biến sắc, thản nhiên nói :

- Bọn mi lớn gan cuồng động như vậy, không biết kháng lệnh tổ chức tội như phản nghịch sao? Dịch Dung Cương bảo đảm trước mắt tính mạng ta an toàn. Hơn nữa, hộ vệ ngoài cổng đều là tâm phúc bên mình lão. Bọn mi có thể tiến vào hiển nhiên đã dùng bạo lực. Một mai đổ bể, ta xem bọn mi giải thích thế nào để thoát tội.

Vệ Ngọc Chấn lạnh lùng tiếp lời :

- Sao mi không nhìn ra, Độc Phách, trước sáng sớm ngày mai, mi đã là một xác chết hoặc là một kẻ đã bị mất tích. Bọn ta có thể bố trí hiện trường giống như mi ám sát hộ vệ, sau đó đào thoát. Tất cả sự việc sẽ đổ lên đầu mi, để cho mi oan hồn cũng không thể an lòng nhắm mắt.

Độc Phách kéo nhẹ góc mền nói :

- Cho là như vậy, các vị có nắm chắc lấy được mạng ta sao? Vệ Ngọc Chấn, mi đừng quên cánh tay mình, vết thương trên lưng Đồng Quang, lỗ tai của Thôi Tú đều là thành tích của ta. Hiện giờ, ta lại không bị xiềng xích khống chế như vậy ý đồ của bọn ngươi xem ra thật khó thực hiện.

Vệ Ngọc Chân thù mới hận cũ, nộ khí xông thẳng lên đầu, nắm chặt tay phải đến đọ gân xanh nổi lên, thanh âm tràn đầy sát khí :

- Họ Độc kia, mi chỉ cổ vũ khích lệ cho mình. Bọn ta triển khai hành động, quyết không thể giữa chừng buông tay, càng không để lời nói suông của mi dọa nạt. Không sai! Thương tích của bọn ta đều là thành tích của mi, hiện giờ đến lúc bọn ta trả cừu hận.

Độc Phách thấp giọng nói :

- Đương nhiên bọn mi cũng đã thám thính rõ thương thế của ta chưa hồi phục.

Vệ Ngọc Chân nanh ác nói :

- Thương thế của mi vĩnh viễn không hồi phục. Họ Độc kia, mi mang tấm thân tàn phế mà chết đi cho rồi.

Đột ngột, chiếc mền đang đắp trên người Độc Phách bay lên như một vầng mây đen, trông giống như một tấm sắt nặng phủ xuống Vệ Ngọc Chấn.

Tên Thập Bát Phiên quả có tài nhào lộn, mền bông còn chưa chụp xuống, hắn đã búng người vọt ra ngoài. Cùng lúc Hổ Mâu côn của Đồng Quang giơ cao đập thẳng xuống giường.

Nửa người Độc Phách nằm móp xuống trước đầu côn có mang chùy nhọn đã nặng nề đánh xuống mặt nệm làm rách toạc tấm nệm cỏ lớn. Trong lúc bông cỏ bay tứ tung đầy phòng, thì sợi dây thừng cỏ trong tay Độc Phách cứng như trường kiếm bắn tới cắm sâu vào ngực Đồng Quang. Hổ Mâu côn vừa mới lại cất lên, thân hình Đồng Quang bất ngờ đứng sững lại, sắc mặt kỳ lạ.

“Bịch, bịch, bịch” liên tiếp mấy bước lảo đảo rồi hắn ngã nhào ra sau.

Vệ Ngọc Chấn thấy vậy bất giác kinh hãi kêu lên :

- Lão Đồng, lão Đồng, ngươi sao vậy?

Thôi Tú đứng ở góc phòng một tiếng không nói, Bích Lục côn của gã thần tốc bổ về phía Độc Phách đang ngồi trên đệm cỏ.

“Vù vù” hai tiếng, bay ra hai mũi Túy Tâm tiêu. Tiếng rít xé gió từ đầu côn bay ra. Độc Phách lăn người vào trong nệm. Hai mũi Túy Tâm tiêu xé gió bắn trúng vách đá rồi phản hồi bật ngược lại, tia lửa bắn tung tóe, soi rõ khuôn mặt âm u tà ma của Thôi Tú. Hắn lạng người tránh phi tiêu, thuận thế liên tiếp đập mười mấy côn.

Độc Phách co lưng cong chân lăn tròn trên nệm cỏ để tránh né.

Thôi Tú kích liên tiếp không trúng, tay trái co lại thình lình rút ra một đôi chùy thủ. Hắn lấy thân mình thêm sức cho đôi chùy thủ dùng lực bổ nhào xuống.

Đôi chân Độc Phách đạp mạnh vào vách đá, cả người như mũi tên dời cung bắn về phía cửa sắt. Lại cơ hồ đồng thời bay ngược trở về, đôi chân như gọng kiềm kẹp chặt lấy cổ Thôi Tú.

Hàn quang lóe lên, chùy thủ của Thôi Tú đã cắm sâu vào bắp chân Độc Phách. Đôi chân của Độc Phách vận kình lực “rắc” một tiếng như xương cốt bị gãy vang lên. Thôi Tú toàn thân co rúm, chùy thủ không thể cử lên được lần thứ hai.

Xòe tay, Độc Phách nắm chặt tóc của Thôi Tú vụt ra phía sau đồng thời tay kia bóp lấy yết hầu đối phương từ từ thịt lại. Thôi Tú đau quá, hơi thở ồ ồ đứt quãng, nước bọt chảy dài theo mép miệng. Tuy hắn vẫn đang giãy giụa, nhưng không còn sức thoát khỏi gọng kiềm của Độc Phách. Xương cổ gã đang chịu áp lực nặng nề không ngừng vang lên tiếng gãy răng rắc. Lúc cổ của Thôi Tú bị bẻ qua, miệng mũi hắn đã tuôn đầy máu, đôi mắt lồi ra khỏi khóe nhưng tựa như còn chút hơi thở, trong yết hầu vẫn vang lên mấy tiếng khò khè.

Độc Phách giơ cao cánh tay phải của Thôi Tú lên để cây Bích Lục côn còn nằm trong tay hắn về phía miệng hắn rồi Độc Phách lần tìm nút ấn dưới côn dùng sức ấn xuống. “Phụt” một tiếng, một mũi Túy Tâm tiêu bắn thẳng vào miệng gã. Lại một tiếng, mũi khác bắn vào mắt phải.

Độc Phách không ngừng dùng lực ấn xuống cho đến lúc không còn tiêu bắn ra. Toàn thân Thôi Tú mềm nhũn như đống bùn. Sắc mặt tà ma của Thôi Tú vẫn đậm nét tà ma, lại thêm mấy phần quỷ khí.

Độc Phách co chân đá thi thể hắn lăn mấy vòng rồi mới phát giác mình cũng mồ hôi ướt đẫm áo.

Đột ngột, chàng xoay mạnh người lại, đôi tay thủ thế trước ngực. Đúng rồi. Chàng chỉ lo cắt tiết Thôi Tú, trong kích động quên bẵng một tên tử địch trước mắt.

Vệ Ngọc Chấn? Vệ Ngọc Chấn đâu?

Ở một góc bàn, toàn thân Vệ Ngọc Chấn nằm mẹp dưới đất, há hốc miệng còn thò ra nửa đầu lưỡi đôi mắt trợn trừng không biết nhìn gì. Trên sống lưng họ Vệ cắm sâu một đoản mâu sáng giới, cây đoản mâu xem như đâm lút cán. Xem tình hình e rằng tên Thập Bát Phiên này đã hồn du địa phủ.

Theo thi thể của Vệ Ngọc Chấn nhìn lướt đi, Độc Phách không nén kinh ngạc trợn tròn đôi mắt. Không thể tin người đứng dựa tường đó lại là Ngụy Dung cô nương. Ngụy Dung vì sao đến được nơi này? Đến từ lúc nào? Độc Phách hoang mang không biết. Nhưng có một điều chàng có thể xác định, đây chính là Ngụy Dung chứ chẳng phải ai khác.

Hít mạnh một hơi, chàng khàn khàn hỏi :

- Phải Ngụy Dung cô nương không?

Dưới ánh đèn mờ tối, Ngụy Dung lên tiếng :

- Chính ta!

Chùi mồ hôi trên trán, Độc Phách mệt mỏi cười nói :

- Đúng là nhân sinh hà xứ bất tương phùng. Ngụy cô nương, làm sao nàng lại đến đây?

Bước lên một bước, Ngụy Dung sắc mặt lo lắng nói :

- Không phải vì huynh sao, Độc Phách? Nơi này không tiện nói nhiều. Bọn chúng sắp đến giờ giao ban rồi, huynh mau theo ta.

Độc Phách do dự nói :

- Làm như vậy có phải khó ăn nói với Dịch Dung Cương không?

Giậm chân, Ngụy Dung khẩn thiết nói :

- Đừng màng đến Dịch Dung Cương, lão đối với huynh không có hảo tâm. Độc Phách, còn chưa đi mau!

Độc Phách gật đầu nói :

- Được! Ta nghe nàng vậy.

Ngụy Dung rút đoạn mâu trên thi thể Ngọc Chấn ra, thuận tay kéo Độc Phách song song nghiêng người chạy ra khỏi cửa sắt.

Một trận hàn phong lạnh buốt ập vào mặt. Trong bóng tối khó phân biệt phương hướng, nhưng Ngụy Dung dường như quen thuộc với địa hình ở đây. Nàng nắm tay Độc Phách đi nhanh trên mặt tuyết vòng qua đông chuyển qua tây không chút do dự giống như đi dạo trong vườn hoa nhà mình.

Không lâu Ngụy Dung đã đưa Độc Phách đến một nơi cực kỳ vắng vẻ. Đó là một tiểu viện ngăn cách bởi bức tường gạch cao.

Trong viện có một tịnh xá u nhã độc lập. Chung quanh tịnh xá đều là tùng bách. Trước cửa có một con đường đá, tuyết phủ trắng xóa khắp nơi khiến phong cảnh nơi đây càng xuất trần thoát tục.

Độc Phách đang định mở miệng hỏi, nhưng Ngụy Dung đã nhè nhẹ “suýt” một tiếng, vẫn nắm tay Độc Phách đi đến trước tịnh xá lấy ra chìa khóa mở cửa rồi nhường cho Độc Phách vào trước.

Trong phòng rất ấm áp. Hương trầm bay nhè nhẹ Độc Phách như đang trong ảo tưởng, chàng cảm giác như mình đang nằm mộng. Giấc mộng không biết cay đắng hay ngọt bùi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau