THÂM UYÊN NỮ THẦN (VỰC SÂU NỮ THẦN)

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thâm uyên nữ thần (vực sâu nữ thần) - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Sinh nhật

Editor – Tử Dương

Dụ Sân bị cảm tới hôm thứ sáu vẫn chưa hết.

Cô không có tinh thần đi học, mặc dù mấy ngày nay cứ mỗi lần kéo hộc tủ ra là có thuốc cảm và chai nước.

Hồi sáng Tang Tang còn phát hiện lớp trưởng Mao Tuấn Tinh lén lút đưa thuốc cho Dụ Sân, làm cô cười ngoác mồm: "Cậu biết không Dụ Sân, bình thường Mao Tuấn Tinh lớp chúng ta ngốc ơi là ngốc, ngoại trừ Đinh Tử Nghiên thì ước nguyện thứ hai chính là thi đậu đại học. Lúc cậu ta cầm bịch thuốc, mình "khụ"một tiếng, cậu ta sợ tới mức ngã lăn xuống ghế, mặt đỏ bừng bừng."

Dụ Sân nằm nhoài trên bàn, giọng rầu rĩ: "Cậu đừng nói bậy, chắc tại hôm qua mình cho lớp trưởng mượn bút chứ không có gì đâu."

"Cứ cho là Mao Tuấn Tinh không có ý gì đi, nhưng chuyện đưa thuốc chắc chắn phải có nguyên nhân, để mình chống mắt lên xem." Tang Tang bẻ ngón tay: "Cậu mới đến có mấy ngày mà đã bị bệnh nhưng sức hấp dẫn lại không thể chối từ, cậu không thấy mặt Đinh Tử Nghiên mấy ngày nay càng lúc càng "đen" sao, chắc so với đáy nồi được rồi đó. Xem như cậu đang gián tiếp báo thù giúp mình."

Dụ Sân dở khóc dở cười.

Tang Tang nói không sai, đúng là dạo gần đây sắc mặt Đinh Tử Nghiên cứ xám xịt. Cô ta đã quen với việc hưởng thụ cảm giác được mọi người vây quanh, nhưng Dụ Sân chỉ vừa mới đến, cho dù không cần làm gì cũng khiến những thứ vốn nên thuộc về cô ta bỗng dưng biến mất.

Phải đến tận hôm nay, Đinh Tử Nghiên mới thấy phấn chấn hơn, ríu rít tụm đầu bàn tán với đám nữ sinh.

Tang Tang vừa đi toilet về, nhỏ giọng nói với Dụ Sân: "Làm mình thắc mắc tại sao Đinh Tử Nghiên lại đột nhiên hí hửng như vậy, hóa ra thứ bảy này là sinh nhật bạn trai cô ta, còn lên kế hoạch mời mọi người tới dự nữa."

"Bạn trai?"

"Ừ, là Mục Nguyên, học Tam trung." Tang Tang như sực nhớ thêm gì đó: "Nghe nói anh ta là anh họ Bách Chính, không biết là thật hay giả vì chưa từng thấy Bách Chính thừa nhận."

Dụ Sân ngạc nhiên, nàng ngờ Đinh Tử Nghiên đã có bạn trai, hơn nữa đối phương còn là anh họ Bách Chính.

Tang Tang cảm thán: "Cô ả này quá thủ đoạn, nhưng mình vẫn không hiểu, mọi người đều biết Bách Chính mới là người thừa kế của nhà họ Bách, cớ sao loại người như Đinh Tử Nghiên lại bỏ Bách Chính để quen Mục Nguyên? Chẳng lẽ cô ta muốn có một mối tình yêu đến chết đi sống lại?" Nói xong câu cuối cùng, Tang Tang cảm thấy da gà da vịt nổi hết cả lên.

Đúng lúc có tiếng chuông báo hiệu đã đến giờ học tiết toán cuối cùng, cắt ngang đề tài thảo luận của hai nữ sinh.

Bao giờ đến tiết cuối cả lớp cũng nháo nhào như vỡ chợ, Liêu Vũ bắt phạt mấy lần cũng không có tác dụng, đành bước lên bục giảng vỗ mạnh xuống bàn mấy cái, khổ nổi chỉ đánh thức được mấy cô cậu đang ngái ngủ, còn bao nhiêu vẫn cứ nói nói cười cười.

Liêu Vũ bực bội, dứt khoát hét: "Lớp trưởng!"

Mao Tuấn Tinh nhảy dựng, vội đứng lên nói: "Dạ cô."

Liêu Vũ nói: "Phát phiếu đăng kí tham gia thi thể dục thể thao giúp cô, hôm nay đến phiên lớp chúng ta."

Mao Tuấn Tinh cầm tờ giấy nói: "Các bạn bàn nhất đọc xong chuyền xuống, ai muốn tham gia thì điền thông tin rồi nộp cho mình."

Đề tài này thu hút được sự chú ý của mọi người trong lớp, Tang Tang có vẻ rất phấn khích: "Mình muốn thi chạy cự ly ngắn!"

Dụ Sân biết Tang Tang chạy rất lẹ, y như pháo bay đạn bắn vậy, loáng cái là đã chạy xa tít.

Dụ Sân cảm thấy thật hâm mộ, vì môn thể dục của cô rất tệ.

Phiếu đăng kí chuyền tới tay Dụ Sân, Tang Tang hỏi: "Cậu đăng kí môn gì?"

Dụ Sân thuận tay đưa cho Tang Tang: "Mình không có sở trường về môn này nên không báo danh." Thành tích cá nhân sẽ ảnh hưởng đến thành tích của cả lớp, với trình độ của mình, Dụ Sân sợ sẽ làm ban bốn tuột hạng.

Tang Tang khuyên nhủ: "Cậu cứ coi đi, biết đâu thấy hứng thú thì sao."

Dụ Sân biết Tang Tang có ý tốt nên không từ chối, cô cầm tấm giấy.

Không ngờ mấy ban đã báo danh trước có cả Bách Chính, từ bóng chuyền, chạy cự ly dài, nâng tạ,... gần như mục nào cũng có tên cậu trong đó.

Tầm mắt Dụ Sân đảo qua một lượt, cô ngẩn người.

Trong phần thông tin cá nhân, ngày sinh của Bách Chính đập vào mắt cô.

Dụ Sân ngạc nhiên hỏi: "Sinh nhật Bách Chính rơi vào chủ nhật tuần này à?" Chỉ trễ hơn Mục Nguyên một ngày, hơn nữa còn ngay dịp tròn mười tám tuổi, ngày đánh dấu bước ngoặc trưởng thành của cậu.

Tang Tang cũng sửng sốt: "Để mình coi, đúng ha." Nhưng ngay sau đó, Tang Tang lại xua tay: "Quên đi, đâu ai rỗi hơi để ý sinh nhật của phần tử bất hảo đó là ngày nào, mọi người sợ anh ta đến trốn còn không kịp, năm trước cũng không thấy ai nhắc tới vụ này."

Dụ Sân thất thần nhìn con số kia, rồi quay đầu nhìn Đinh Tử Nghiên, Đinh Tử Nghiên đang thảo luận với mấy cô bạn thân nên mua quà gì tặng Mục Nguyên nhân ngày sinh nhật.

Người Bách Chính thích cũng không quan tâm tới anh ấy sao?

Sinh nhật chỉ cách nhau một ngày, thế nhưng một người được vạn người quan tâm, còn một người lại cô đơn đến lạ.

*

Tan học, trên đường Dụ Sân về nhà, cô rảo qua mấy cửa hàng bánh kem nhìn một chút.

Nhân viên cửa hàng mỉm cười hỏi cô: "Em gái muốn mua gì?"

Dụ Sân thở dài nhìn con số "256" tròn trĩnh, bánh kem trong thành phố mắc quá mà túi cô bây giờ chỉ còn vỏn vẹn năm mươi đồng, Dụ Sân khó xử lắc đầu.

Nhân viên cửa hàng vẫn lịch sự nói: "Không mua cũng không sao, hoan nghênh lần sau lại ghé."

Dụ Sân ra khỏi cửa hàng, cô kéo căng chiếc cặp trên người, bắt xe buýt về nhà. Dụ Sân mở cửa, Vạn Xu Mính đang bận rộn trong phòng bếp. Hôm nay cả hai đứa nhỏ đều nghỉ, bà muốn làm ít đồ ngon cho hai đứa ăn.

Dụ Sân vui vẻ nhìn bóng dáng ngồi chễm chệ trên sô pha: "Anh."

Dụ Nhiên bất động hai giây, chậm rãi quay đầu.

Ánh mắt xám đậm của thiếu niên này đại đa số đều trong trạng thái yên tĩnh như rối gỗ. Cậu không đáp lời Dụ Sân, lẳng lặng về phòng.

Dụ Sân gặp mãi thành quen, rửa tay chạy vào nhà bếp giúp Vạn Xu Mính.

"Mẹ ơi, ngày mai con có thể mua chút hoa khô và bơ được không?"

Vạn Xu Mính đang làm đồ ăn, tiếng xì xèo phát ra liên tục: "Hoa khô? Con mua để điều chế hương hay sao?"

Câu nói của Tang Tang lúc nãy cứ làm Dụ Sân canh cánh trong lòng, cô cười: "Con muốn cho bạn cùng phòng."

Vì thiếu dụng cụ chưng cất nên cô không thể làm nước hoa cho Tang Tang và Hình Phỉ Phỉ, nhưng túi thơm thì được.

Vạn Xu Mính cười bảo: "Đương nhiên là được, vậy con cần bơ để làm gì?"

Dụ Sân nói thật cho mẹ nghe: "Sắp đến sinh nhật của người đã cứu con trong trận động đất, con muốn thử làm bánh kem cho anh ấy."

Vạn Xu Mính ngạc nhiên nói: "Con tìm được rồi hả?"

Dụ Sân nhẹ giọng hỏi: "Mẹ, có đúng là anh ấy tên Bách Chính không?"

"Chẳng phải con đã gọi điện cho trưởng trấn xác nhận rồi sao, thông tin đó không thể nào là giả được! Nếu đích thực là cậu bé đó thì con nhất định phải trả ơn người ta, có gì nhớ hỏi thăm địa chỉ, mẹ và ba con sẽ tự đến nhà cảm ơn."

Bác trưởng trấn không những xác định còn mà còn nhắc đi nhắc lại hai lần tên người cứu cô là Bách Chính, giấy trắng mực đen rành rành như thế làm Dụ Sân cảm thấy thật hổ thẹn.

Cô gật đầu nhưng trong lòng lại sầu não, không dám nói cho mẹ biết nếu nhà bọn họ thật sự tới đó, với cái người có tính tình khó ở như Bách Chính, kiểu gì cũng sẽ chê bọn họ là đồ nghèo hèn rồi bảo bọn họ mau mau cút đi.

Vạn Xu Mính không biết tính Bách Chính thế nào, nhưng việc này lại làm bà nhớ tới vấn đề khác, có chút mất mát, tiếng xắt rau dừng lại.

"Tiểu Nhiên vẫn chưa chịu mở lòng với chúng ta." Vạn Xu Mính khó chịu cực kì, nhiều năm trôi qua, con gái hiểu chuyện đến mức lúc nào cũng đối xử tốt với anh mình, ngọt ngào chạy theo gọi anh hai, anh hai, còn cố ý nhường cơ hội học trường tốt lại cho Dụ Nhiên.

Nhưng cách mà Dụ Nhiên đối xử với người nhà vẫn không có tiến triển, trước sau như một. Điều này có đôi khi làm Vạn Xu Mính cũng phải oán hận bất bình.

Dụ Sân ngẩng đầu, cong cong đôi mắt: "Mẹ đừng nghĩ anh như vậy. Lúc nãy con về còn thấy anh hai ngồi ngoài sô pha."

Vạn Xu Mính quay đầu không hiểu ý cô.

"Anh hai có lịch học và nghỉ ngơi theo quy luật, cứ tới sáu giờ chiều là anh ấy về phòng, nhưng hôm nay đã qua sáu giờ mười lăm." Dụ Sân ôn hòa mỉm cười: "Anh ấy đang đợi con về."

Không có hòn đá nào có thể thắng nổi lòng người.
Anh hai nhất định sẽ khá hơn, rồi đến một lúc nào đó, Bách Chính cũng sẽ trở thành người tốt.

*

Tối thứ bảy, Bách Chính đang chơi game thì có người gọi.

Cậu nhìn màn hình, tiện tay nhấn nút.

Trong tai nghe bluetooth là tiếng nói trong trẻo của Mục Nguyên: "Bách Chính, tối nay là sinh nhật anh, đông vui lắm, em cũng về đi, em đã không về nhà hơn nửa năm nay rồi."

Bách Chính nằm xuống ghế, cảm thấy cái tên Mục Nguyên thiểu năng trí tuệ này đang ngán chân cậu chơi game.

"Sinh nhật anh bảo lão tử tới đánh rắm hay gì."

Mục Nguyên không quan tâm tới mấy câu nói thô lỗ đó, bình tĩnh nói: "Dì đang ở đây, dù sao em cũng là con ruột của dì, ít ra cũng nên tìm cơ hội giải hòa với dì chứ."

Bách Chính cười nhạo: "Đầu óc anh có bị thủng không vậy? Trước khi xen vào chuyện của người khác thì anh nên quản cho tốt người ba thích cờ bạc của anh kia kìa, còn dám tọc mạch thêm lần nào nữa, có tin lão tử đánh anh đến ba má nhìn không ra không?"

"..."Mục Nguyên thở dài, cúp máy.

Bách Chính gác chân lên ghế, ném con chuột đi. Trong game 5v5(*), chiến tích 12-0-3 đánh chết tươi quân đoàn chiến, quả thật quá ngông cuồng tự đại.

Đang yên đang lành đi bắt người, tự dưng Kiều Huy biến thành kẻ không nơi nương tựa, bị đám tôm tép quần nhau giết chết, thi thể nằm xụi lơ ngoài bụi cỏ. Làm đồng đội phía cánh phải phải chạy tới cứu viện, một người mà chết là cả đội có nguy cơ liệt theo.

Nhưng chưa kịp làm gì thì đã thấy Bách Chính mở đường máu, điên cuồng chém giết như nơi đây mình mới là bá chủ.

Kiều Huy: "..."

Khi màn đêm dần dần buông xuống, Bách Chính nói: "Không chơi nữa, về."

Kiều Huy gãi đầu: "Không phải nói chơi suốt đêm sao?"

"Không có tâm trạng."

Bách Chính ra ngoài lấy xe, Kiều Huy đành chạy theo. Bách Chính lười biếng huýt sáo, nhờ sự nhắc nhở của gã Mục Nguyên còn nhiều chuyện hơn cả đàn bà kia mà cậu mới nhớ hơn nửa năm nay mình chưa về nhà.

"Cậu về đi, lão tử đi hóng gió."

Kiều Huy đáp lời, sau đó quay đầu về nhà.

Một mình Bách Chính chạy lông ngông ngoài phố, cậu không ở kí túc xá của trường, Mục Mộng Nghi muốn giam lỏng cậu trong trường thì cậu sẽ làm trái ý bà ta, ra ngoài mua nhà riêng.

Buổi đêm phố thị, ngựa xe như nước.

Tiếng điện thoại Bách Chính lại vang lên lần nữa, lúc cậu mở ra xem thì đã qua rạng sáng hôm sau.

Đầu dây bên kia là giọng nói trầm ổn của người đàn ông trung niên, kèm theo đó là tiếng tài liệu sột soạt: ""Chính à, sinh nhật vui vẻ."

Bách Chính cười cười, bâng quơ bảo: "Hóa ra là Bách tổng."

"Thằng nhóc thối, gọi ba."

Mí mắt Bách Chính không nhấc, chân đạp vào gốc cây, lá cây kêu xào xạc vì sức đá của cậu: "Chuyện gì?"

"Hôm nay con cũng mười tám tuổi rồi, về nhà đi, ba tổ chức tiệc sinh nhật cho con."

Bách Chính khinh thường nói: "Mấy trò con nít đó xin lỗi ông đây không cần."

"Mẹ con cũng có mặt, ba bảo đảm mẹ con sẽ khống chế cảm xúc, đã lâu rồi nhà chúng ta chưa được ăn sinh nhật con, về nhà đi."

Hồi lâu vẫn không thấy Bách Chính nói lời nào.

Lát sau, cậu mới chậm chạp nói: "Để suy nghĩ."

Bách Thiên Khấu cười: "Được, cứ từ từ suy nghĩ."

Lúc Bách Chính còn nhỏ, cậu từng rất hâm mộ Mục Nguyên vì được Mục Mộng Nghi tổ chức sinh nhật, nhưng khi trưởng thành rồi mới biết tất cả mọi người không ai thích cậu cả, cho nên cậu mới tỏ vẻ chán ghét tất cả mọi thứ trên đời này.

Dần dần, mọi người cũng không biết rốt cuộc cậu thích cái gì, ghét cái gì.

Rõ ràng rất muốn có được những thứ tốt đẹp ấy nhưng lại tự dặn lòng không bao giờ được nhớ đến chúng nữa.

(*) Nếu như mình hiểu không sai thì game 5v5 mà tác giả muốn nhắc tới là game Liên Quân, vì trong Liên Quân có bản đồ 5v5 hay còn gọi là đấu trường 5v5, còn nếu hiểu theo nghĩa khác thì chơi theo kiểu nhóm 5 người đấu với 5 người, do mình không rành về game lắm nay ai biết mấy vụ này góp ý cho mình nha.

Chương 7: Dịu dàng

Editor – Tử Dương

Bảy giờ cuối tuần, Bách Chính về lại nhà họ Bách.

Người hầu thấy cậu tới, hai mắt nhìn nhau, vội vàng kêu Bách thiếu.

Bách Chính ném áo khoác cho bọn họ, nhìn chung quanh một vòng, Bách Thiên Khấu quả thật không lừa cậu, trong phòng khách trang trí tiệc mừng rất long trọng, có cả bánh kem tầng.

Bách Thiên Khấu nói: "Lại đây ngồi, lát nữa tám giờ người nhà mới đến."

Bách Chính xùy một tiếng, ngồi cạnh ông.

Bách Thiên Khấu hỏi cậu: "Dạo gần đây thế nào rồi? Đủ tiền xài không?"

Bách Chính nói: "Ông phiền phức quá đấy, lần nào cũng hỏi đi hỏi lại hai câu này. "

"Ba quên, con có bao giờ thiếu tiền đâu." Bách Thiên Khấu vỗ vỗ vai cậu: "Ngồi đó đi, mẹ con lát nữa xuống sau."

Bách Chính cười lạnh: "Có thật là bà ta muốn chúc mừng tôi không? Bà ta không khóc, không la hét đòi đánh chết tôi đã may phước lắm rồi."

Câu này Bách Thiên Khấu nghe không lọt tai, ông nghiêm nghị nói: "Không được nói mẹ con như vậy."

Bách Chính im lặng, tiện tay cầm bình hoa quăng chơi.

Người hầu nơm nớp lo sợ nhìn món đồ cổ mà Nghi phu nhân thích nhất. Bách Chính chống cằm, lười biếng mím môi: "Vèo!"

Mọi người bị dọa nhảy dựng, thầm nghĩ bình hoa sớm muộn gì cũng tan nát.

Nhưng Bách Chính chỉ ném bình hoa cho Bách Thiên Khấu.

Bách Thiên Khấu luống cuống tiếp được, ông giận tới mức gân xanh trên trán giật giật, nhanh tay đặt bình hoa về chổ cũ.

Không lâu sau, một người phụ nữ xinh đẹp bước xuống từ chiếc cầu thang xoắn ốc.

Rõ ràng đã hơn bốn mươi tuổi, nhưng nhờ chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách nên nhìn như mới gần ba mươi, bà ta đang vừa đi vừa cười nói với cô giúp việc trong nhà.

Có điều ngay khi thấy Bách Chính, nét cười trên mặt bà ta cứng đờ, nếu không muốn nói là lạnh lùng.

Bách Chính cười như chẳng sao cả.

Lúc này chuông cửa vang lên, thiếu niên đứng ngoài cửa xuất hiện thì gương mặt Mục Mộng Nghi mới vui vẻ trở lại: "A Nguyên tới rồi à, bác ở đây."

Mục Nguyên xấu hổ, liếc nhìn Bách Chính theo bản năng.

Bách Chính cười nhạo, làm như không thấy.

Khoảng bảy giờ năm mươi thì Đinh Tử Nghiên cũng tới. Cô ta cố tình trang điểm lộng lẫy, cười khéo: "Chú Bách, dì Mục, Mục Nguyên."

Mục Mộng Nghi gật đầu.

Bách Thiên Khấu nhíu mày nhìn Đinh Tử Nghiên, cái liếc mắt này nhanh tới mức không ai nhận ra sự bất thường của ông. Đinh Tử Nghiên là con gái của bạn thân Bách Thiên Khấu, nhưng người bạn kia lại không may qua đời trong một vụ tai nạn xe, vì tình nghĩa ông đành tìm người chăm lo cho hai mẹ con họ, cũng vì thế mà cuộc sống của Đinh Tử Nghiên bỗng trở nên giàu có hơn hẳn.

Mắt nhìn người Bách Thiên Khấu rất chuẩn, cô gái này tuy nhỏ tuổi nhưng tâm cơ lại hoàn toàn trái ngược. Trước kia lúc tới nhà họ Bách bao giờ cũng trăm phương ngàn kế tiếp cận Bách Chính, còn hiện tại ngay cả một câu chào cũng không có, cô gái này rõ ràng vẫn chưa ý thức được thái độ của mình với Bách Chính có bao nhiêu sự khinh miệt trong đó. Rốt cuộc Đinh Tử Nghiên đã biết bao nhiêu chuyện?

Khách khứa lần lượt ngồi xuống, bữa tiệc này im lặng một cách lạ lùng, bầu không khí vẫn tiếp tục trầm mặc.

Mục Mộng Nghi không động đũa, Bách Thiên Khấu thở dài, gắp đồ ăn cho bà ta.

"Không ăn, quá ghê tởm." Bà ta lạnh lùng nói.

Bách Chính đang cúi đầu ăn cơm nghe vậy liền buông đũa xuống hỏi Mục Mộng Nghi: "Ý bà là sao?"

Bách Thiên Khấu quát lớn: "A Chính, ngồi xuống!"

Bách Chính cười khẩy, thong thả vén tay áo: "Nói rõ nghe xem, ý bà là sao."

Mục Nguyên vội giữ chặt cậu: "Chắc trong người bác thấy khó chịu thôi."

Tuy Mục Mộng Nghi hận Bách Chính thấu xương nhưng thiếu niên này nay đã trưởng thành, sự bạo phát khủng bố của cậu lần đầu tiên làm bà ta có cảm giác đáng sợ hãi.

Mục Mục Nghi cứng họng, thế nhưng ánh mắt lại nói lên tất cả.

"À, hiểu rồi." Bách Chính giễu cợt nói, tiệc sinh nhật gì chứ, thà nói đây là trò cười nghe còn hay hơn. Cậu ném mạnh chén vào thùng rác như ném bóng, cầm điện thoại di động trên bàn lên, tức tốc ra ngoài.

Bách Thiên Khấu đau đầu nói: "Còn ra thể thống gì nữa, mau cản nó lại."

Mấy người hầu đứng trước cửa kinh hồn bạt vía, không một ai dám bước lên. Giỡn à, Bách thiếu sẽ đánh người thật đó, đến vệ sĩ chuyên nghiệp còn đánh không lại cậu, bọn họ nào dám cản.

Không có người cản, Bách Chính đi hai ba bước liền biến mất sau cánh cửa.

*

Bách Chính không muốn về nhà riêng nên quay lại trường học.

Buổi tối cuối tuần thường có tiết tự học, nhưng với đám học sinh ở trường Hành Việt thì đừng mong có chuyện đi đúng giờ, bọn họ thường kéo dài tới tiết thứ hai mới vào lớp.

Giờ này đã chín giờ mà phòng học ban mười lăm chỉ có vài người thưa thớt.

Mạnh nấy chơi đánh bài, số còn lại thì nghịch điện thoại, giáo viên cũng không có trong đây. Bách Chính tay đút túi bước vào lớp, cả căn phòng đột nhiên im bặt.

Có người lí nhí nói: "Sao Bách Chính lại tới nhỉ? Thường thì mấy ngày thế này có bao giờ Bách Chính có mặt ở trường đâu?" "Ai biết."

Bách Chính kéo ghế ra, ngồi úp mặt xuống bàn ngủ.

Cậu vừa xuất hiện, toàn bộ học sinh trong ban mười lăm đều tự giác biết mình nên làm gì, đến cả chia bài cũng không dám phát ra tiếng.

Dụ Sân đúng lúc chứng kiến cảnh đó, ban mười lăm cũng quậy không thua gì ban cô, đi học hay tan học đều y chang nhau.

Cô cản một nam sinh đang định ra ngoài lại: "Cho em hỏi anh có thể gọi anh Bách Chính ra đây giúp em được không?"

Nam sinh theo phản xạ định nói em gái điên rồi hả, lúc Bách Chính ngủ cũng dám kêu? Nhưng khi thấy Dụ Sân, cậu ta chớp chớp mắt mấy cái mới có phản ứng: "Em là Dụ Sân bên ban bốn đúng không." Thì ra tin đồn là thật, vẻ đẹp này chỉ cần nhìn đúng một lần là nhận ra ngay.

Dụ Sân không ngờ anh chàng này lại biết mình, cô gật đầu.

Nam sinh do dự hồi lâu nhưng cuối cùng vẫn sợ Bách Chính hơn: "Cậu ta ngồi ở hàng cuối cùng sát cửa sổ, hay em tự vào kiếm cậu ta được không? Ban tụi anh dễ lắm, muốn vào là vào thôi."

"Tốt quá, cảm ơn anh."

Dụ Sân chạy xuống cuối lớp gần cửa sổ nhìn Bách Chính đang vùi đầu vào khuỷu tay ngủ khò.

Theo quy tắc lịch sự thì không được tùy tiện vào lớp người khác nên Dụ Sân đành đứng bên ngoài, cô nhẹ nhàng gõ gõ cửa sổ.

Dụ Sân cúi đầu nhìn Bách Chính, thầm nghĩ, lúc ân nhân ngủ không ló mặt vẫn thuận mắt hơn nhiều. Nhưng ngay sau đó, cái con người thuận mắt ấy lại biến thành con rồng hung ác, Bách Chính ngẩng đầu lên, hung tợn nhìn cô, cũng mặc kệ là ai, cậu quát: "Muốn chết hả!"

Dụ Sân bị sốc, rề rà cả buổi mới dám trả lời: "Không... không muốn."

Lúc này Bách Chính mới nhận ra Dụ Sân.

Tâm trạng cậu vốn đã không vui, bây giờ vừa nhìn thấy cô lại càng bực bội hơn. Bách Chính nhìn cô bằng gương mặt lạnh tanh, còn cô chỉ biết đứng co quắp ngoài ô cửa, dáng vẻ muốn nói lại thôi.

Bách Chính đi ra, Dụ Sân sợ sệt lùi về sau mấy bước.

Bách Chính nhếch môi: "Đỡ cảm chưa?"

Dụ Sân ngạc nhiên, cô cong mắt, vội vã gật đầu: "Cảm ơn anh, đỡ hơn rồi."

Bách Chính thấy Dụ Sân đúng là ngu ngơ hết chổ nói, làm cậu bỗng dưng nảy ý xấu muốn giẫm đạp lên sự khờ khạo của cô.

Cô ta tưởng cậu đang quan tâm cô ta thật sao?

"Được, vậy đi mua nước cho tôi đi."

Dụ Sân há miệng: "Nhưng em sắp tới..."

"Ai quan tâm cô sắp làm gì, rốt cuộc có đi hay không?"

Dụ Sân ngửa đầu nhìn Bách Chính, dù sao hôm nay cũng là sinh nhật cậu, cô gật đầu: "Được."

Bách Chính móc tiền trong túi ra đưa cho cô tờ một trăm: "Cầm, ngoài trường có một chổ bán đồ ăn vặt ở cuối phố, tới đó mua cho tôi một ly đá bào."

Dụ Sân siết chặt tiền: "Nhưng bây giờ đã gần tới giờ học."
Bách Chính dựa tường liếc cô: "Biết vậy thì đi nhanh lên."

Dụ Sân gật đầu, lạch bạch chạy xa, trên người mặc bộ quần áo màu xám nhạt như cô thỏ trắng. Bách Chính cười cười, đồ thiểu năng trí tuệ.

Dụ Sân chạy một từ trường học ra ngoài đường, vừa chạy vừa nhìn đồng hồ.

Hên là Dụ Sân biết hàng ăn vặt này ở đâu, cô thở phì phò nhưng không dám dừng, cô sợ lỡ như nữa tiếng nữa mà khong quay lại là hết đường đưa bánh kem cho cậu.

Vất vả lắm mới chạy được đến cuối đường, nhưng chổ này chỉ có một cửa hàng bán đậu hủ thúi.

Dụ Sân chống tay xuống gối ho khan, cô hỏi bà lão bán đậu hủ: "Bà ơi, cho con hỏi chổ này có bán nước không? Gọi là "đá bào" gì đó."

Bà lão thấy cô bé cứ thở hổn hển, nhìn mà đau lòng, vì thế nói: "Trước tiên con phải ổn định nhịp thở cái đã, theo bà biết thì gần đây không ai bán nước, "đá bào" cũng là lần đầu tiên bà nghe nói, con gái, chắc con nhầm chổ rồi."

Dụ Sân ngẩn người, cô nhìn đồng hồ, chỉ còn mười lăm phút nữa là tới giờ học.

Muốn chạy về cũng phải mất hơn mười phút nữa.

Dụ Sân nhấp môi: "Con cảm ơn bà." Cô nhìn trái nhìn phải, đúng là chung quanh chỉ toàn bán đồ ăn vặt, không có nước.

Dụ Sân không hiểu sao Bách Chính lại gạt cô, nhưng... nghĩ đến điệu bộ gật gù của cậu trên bàn mà không ai dám đến gần cậu, cô lại phải chạy vội về.

Mặc dù Bách Chính khiến người ta ghét cay ghét đắng, nhưng cô vẫn muốn tặng anh một món quà nhân ngày sinh nhật trọng đại này.

Dụ Sân không còn nhiều thời gian, cô nghẹn đỏ mặt, lật đật chạy về.

Lúc đi ngang qua cửa hàng bánh, cô nói: "Dì Tống, con muốn mua hộp bánh kem trong tủ."

"Được được, tối nay là sinh nhật bạn cùng trường của con à?"

"Dạ vâng, cảm ơn dì."

"Không có gì, không có gì."

*

Bách Chính hết hứng ngủ, nghĩ đến con nhóc phiền phức kia mà tới chổ bán đậu hủ thúi chắc trợn tròn mắt mất, nói không chừng còn khóc chí chóe. Con phố ngoài trường, đậu hủ thúi... haha, đã cảnh cáo Dụ Sân ngay từ đầu, thứ hôi hám như cô ta cút xa được bao nhiêu thì cứ cút.

Bách Chính nghĩ vậy mà tâm trạng dễ chịu hẳn lên, cậu lấy điện thoại ra chơi game. Dù sao con nhóc đó mà biết mình bị chơi khăm sẽ không quay lại nữa.

Kiều Huy và Bàng Thư Vinh đang đấu đôi, thấy cậu gia nhập, hai người họ liền bừng bừng hứng chí.

Trình độ của Bách Chính quá pro, vì thế mà sự tự tin của Kiều Huy tăng lên gấp đôi, mới vào màn đã bắt đầu khoác loác: "Mình nói cho cậu biết, ván này bọn mình cân tất, cậu chỉ cần nằm hưởng là được."

Bàng Thư Vinh nói: "Sao cậu không nói cậu được dẫn theo?" Chưa được ván nào mà cứ kênh kiệu, coi chừng lát nữa bị đánh đến kêu cha gọi mẹ, rồi đừng lại trách sau đồng đội giễu cợt mình.

Kiều Huy làm mặt quỷ: "Ợi ơi! Mình chỉ cần há miệng chờ sung thôi, có Chính ca ở đây là ổn hết."

Hai người chơi qua đường khác ngoác mồm ngạc nhiên, được được được, chúng ta nằm chờ sung rụng.

Tốc độ hai tay Bách Chính vuốt trên màn hình cực nhanh, lại vô cùng chuẩn xác, một mình cậu gánh cả đội là chuyện bình thường.

Buổi đêm, ánh đèn trong trường học bật sáng, chiếu rọi bầu trời xanh lam đã sớm đen như mực tàu. Gió theo khe cửa luồn vào, thoang thoảng cảm giác lạnh lẽo cuối thu.

Khung cửa sổ sát người cậu lại một lần nữa gõ vang.

Dụ Sân hít sâu một hơi, cười nói: "Em về rồi."

Bách Chính dừng tay, chậm rãi nghiêng đầu, gió đêm thổi tới một mùi hương vô cùng ấm áp. Nếu không phải trời đã vào thu, cậu còn tưởng bây giờ đang là tối mùa hè.

Xung quanh vẫn tiếp tục ồn ào, Bách Chính ngước mặt lên nhìn tròng mắt Dụ Sân sáng tỏ, như thể đêm nay có bao nhiêu ngôi sao đều chạy hết vào đồng tử của cô nhóc này.

Dụ Sân đặt hộp bánh kem xuống ô cửa, mỉm cười chu môi, dịu dàng nói: "Bách Chính, sinh nhật vui vẻ."

Bách Chính nhìn cô, không nói không rằng.

Dụ Sân tưởng Bách Chính đang đeo tai nghe nên không nghe rõ cô nói gì, vì thế cách lớp kính trong suốt, Dụ Sân dùng ngón cái tay phải và ngón út tay trái ra hiệu cho cậu —— chúc – anh – sinh – nhật – vui – vẻ!

Dụ Sân chỉ chỉ xuống ổ bánh kem.

Xong xuôi, như chợt nhớ ra gì đó, Dụ Sân vội lấy tờ một trăm trong xấp tiền giấy ra đặt cạnh ổ bánh kem rồi mới chịu đi.

Bóng dáng mảnh mai của Dụ Sân khuất dần sau ngã rẽ.

Kiều Huy đeo tai nghe đang bị đối thủ truy đuổi, cậu hoảng hồn la lên với Bách Chính: "A a a a Chính ca cứu mình, cứu mình! Chém chết bọn chúng đi!"

Vừa dứt lời, một trận nổ long trời lỡ đất tiễn Kiều Huy nằm chết tươi dưới tay đối thủ.

Kiều Huy: "..."

Đám Bàng Thư Vinh: "..."

Bách Chính đã rút tai nghe từ lâu, chờ Dụ Sân đi rồi cậu mới nhìn ổ bánh kem, không nhịn được nhỏ giọng mắng: "Đệt!"

Chương 8: Tưởng bở

Editor – Tử Dương

Dụ Sân về lớp học cho xong tiết tự học buổi tối.

Trước đó cô có quay lại kí túc xá rửa mặt rồi đi chung với Tang Tang và Hình Phỉ Phỉ.

Tang Tang hỏi: "Thầy có điểm danh không?"

Dụ Sân lắc đầu: "Không có."

Tang Tang cười: "Mình biết ngay mà, thầy Lỗ có bao giờ điểm danh đâu."

Dụ Sân bật cười.

Thầy Lỗ có thể nói là một giáo viên tốt tính, dạy vật lý, nhưng khổ nỗi đa số học sinh trong trường này ngu nhất là môn lý, cứ gặp ba cái định luật hay đòn bẩy gì đó là chạy biến. Nhưng cũng vì thầy Lỗ quá hiền nên số người đến học không bao giờ quá nửa lớp. Vả lại cũng hiếm khi thấy thầy Lỗ la mắng ai, lắm lúc thầy còn nghĩ do mình giảng không hay nên học sinh mới lười đi học.

Dụ Sân rất kính trọng người thầy này.

Tang Tang nói: "Cậu có quyền không đi học mà Dụ Sân."

Dụ Sân nhìn đôi mắt trong trẻo của người bạn cùng phòng, thành thật nói: "Mình thích vật lý."

Vừa dứt lời, Tang Tang cười phá lên, tay đấm đấm xuống giường: "Hình Phỉ Phỉ, ha ha ha, rốt cuộc phòng chúng ta cũng có người thích tấu hài rồi."

Hình Phỉ Phỉ giật giật khóe miệng.

Dụ Sân im lặng, cô bước xuống giường lấy hai gói nhỏ trong túi ra: "Lần trước mình hứa làm nước hoa cho cậu nhưng thiếu dụng cụ nên đành làm túi thơm thay thế, sau này khi nào có đủ đồ chưng cất rồi mình lại làm cho cậu lọ khác được không."

Tang Tang hưng phấn chạy tới: "Được được được, giống mùi của cậu không?"

Dụ Sân mím môi cười.

Tang Tang giơ túi thơm lên nhìn, là một chiếc túi màu hồng nhạt nhỏ nhắn đáng yêu, cầm trong tay có thể ngửi được mùi hương thoang thoảng từ hoa, đúng là không có chổ nào để chê.

Dụ Sân nói: "Mình biết cái này không tiện mang theo nhưng nếu bỏ nó vào quần áo thì sáng hôm sau quần áo sẽ đổi mùi, chắc giữ được khoảng nửa ngày." Do Dụ Sân thường xuyên tiếp xúc với công việc điều chế nước hoa nên mùi cơ thể của cô lúc nào cũng khác biệt hơn những người khác.

Tang Tang ôm chặt Dụ Sân: "Hời ơi Dụ Sân, cậu y như bảo bối thần kỳ vậy! Mình yêu cậu lắm lắm."

Hình Phỉ Phỉ lạnh lùng hừm một tiếng, một chút ơn huệ nhỏ đã muốn thu mua lòng người.

Suy nghĩ đó vừa sượt qua đầu, chiếc túi thơm màu xanh biển liền chìa trước mặt: "Hình Phỉ Phỉ, mình cũng làm cho cậu một cái."

Hình Phỉ Phỉ chột dạ nhận lấy, bực bội nói: "Cảm ơn."

Tang Tang cười ngoác mồm, nhỏ giọng thì thầm bên tai Dụ Sân: "Miệng với cái bản mặt cậu ấy khó ưa vậy thôi chứ thật ra tâm tính không xấu, hơn nữa còn cực kì lợi hại. Đợi mấy ngày nữa tới kì thể thao sẽ cho cậu mở rộng tầm mắt, năm nào cậu ấy cũng có giải đem về cho lớp, mà nói đâu cho xa, mới năm rồi Hình Phỉ Phỉ được vinh danh là người đoạt giải nhiều nhất đó."

Dụ Sân nhỏ giọng nói: "Vậy mình tới cổ vũ cho hai cậu."

*

Thứ năm là ngày tổ chức thi thể dục thể thao, mới tờ mờ sáng trường đã tranh thủ kéo băng cổ động.

Lớp trường mỗi lớp bắt buộc phải có mặt, lúc đầu Dụ Sân còn tưởng lớp lại cãi nhau ỏm tỏi như bao ngày bình thường khác, nhưng không nghĩ tất cả mọi người đều đồng lòng mặc áo thể thao, cùng nhau hú hét.

Dụ Sân rất bất ngờ.

Hơn một tuần nay, hầu như sáng nào cô cũng thấy có người ngủ gật, không ngủ thì cũng gấp máy bay gấp thuyền giấy, thậm chí có người còn dám nghịch điện thoại trước mặt giáo viên.

Ngoài kia có ai nhắc tới trường Hành Việt mà không châm biếm vài câu, thậm chí ngay cả học sinh trong trường còn tự nhận mình là thứ chẳng ra gì, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên Dụ Sân thấy được nhiệt huyết thanh xuân từ những người bạn cùng lớp này.

Tinh thần phấn chấn, tích cực hướng về phía trước.

Dụ Sân thích nhìn mọi người như vậy, môi cô cong cong.

Thi thể dục thể thao là chuyện lớn, lớp trưởng Mao Tuấn Tinh cầm danh sách hỏi Đinh Tử Nghiên: "Đinh Tử Nghiên, năm nay cậu vẫn phụ trách phát nước đúng không?"

Đinh Tử Nghiên bất mãn nói: "Mình không đi."

Mao Tuấn Tinh khó xử: "Đa số thành viên trong lớp chung ta đều đăng kí thi, chỉ tính riêng việc thi đấu thôi cũng đã đủ mệt, giờ đến nước uống mà cũng không có nữa thì..."

Đinh Tử Nghiên hơi đâu quan tâm tới mấy vấn đề này, năm ngoái một phần do trời nhiều mây một phần vì muốn lấy lòng chúng bạn nên cô ta mới xung phong, còn hôm nay là ngày của mặt trời đó! cô ta bị bắt đi phơi nắng còn chưa tính, đã vậy còn phải chạy tới chạy lui quanh bốn năm cái sân đưa nước.

Đinh Tử Nghiên nói: "Nhưng lớp trường à, cuối tuần sau là tới đợt thi cuối kì rồi, mình còn phải ôn bài, nếu lỡ bị bệnh ai đền cho mình?"

Nghe vậy, Mao Tuấn Tinh lại chần chừ, Đinh Tử Nghiên nói đúng, cả lớp lúc nào cũng trông mong Đinh Tử Nghiên làm vẻ vang ban bốn vì ở đây chỉ có một mình cô ta là có thành tích nổi trội.

Mao Tuấn Tinh suy nghĩ một hồi mới ngượng ngùng hỏi Dụ Sân: "Cậu có thể hổ trợ phát nước giúp mình được không?" Cậu kể sơ chuyện lúc nãy của Đinh Tử Nghiên cho cô nghe: "Là thế này, bạn ấy bận ôn bài, nên mình mới hỏi ý kiến cậu."

Tang Tang nhìn Đinh Tử Nghiên bằng ánh mắt khó chịu: "Nghĩ mình học giỏi thì ghê gớm lắm sao?"

Dụ Sân buông bút, gật đầu: "Được."

Mao Tuấn Tinh thở phào.

Đinh Tử Nghiên đứng từ xa liếc bọn họ, biết Dụ Sân đồng ý đi, cô ta đột nhiên cảm thấy bực bội. Nhưng loáng cái liền hứng chí bừng bừng, đưa nước thôi mà, dù sao thành tích của con nhỏ đó cũng đâu khác gì đám rác rưởi kia, chờ đến cuối kì, cô ta sẽ lấy thành tích tát thẳng vào mặt Dụ Sân cho hả dạ.

Buổi sáng 8 giờ rưỡi, trận đấu chính thức bắt đầu. Trường có tổng cộng năm môn thi bắt buộc phải qua vòng loại, bao gồm bóng rổ, đẩy tạ, bóng bàn, tennis, bóng chuyền. Trận chung kết được tổ chức vào thứ sáu, dùng cách rút thăm để quyết định ai là đối thủ.

Cô Liêu vừa đi rút thăm về, gương mặt xám xịt.

Các bạn học vội mồm năm miệng mười hỏi: "Cô Liêu, đấu với ban nào vậy?"

Liêu Vũ thở dài: "Ban mười lăm."

Các bạn học: "..." Ban mười lăm có tên đại sát khí đó trời! không ban nào thi vòng loại mà muốn đụng trúng lớp đó cả, thật xui xẻo. Năm ngoái bọn họ chạm trán ban chín, kết quả vẫn thua thê thảm, không một ai được hạng nhất để vào vòng trong.

"Vận may của cô Liêu tệ quá!" "Lần sau chắc nhờ thầy Lỗ rút giùm, số thầy ấy lúc nào cũng hên."

"Đúng đúng."

Liêu Vũ cười trừ: "Có bản lĩnh thì mấy đứa thắng ban mười lăm đi rồi hẳn nhờ thầy Lỗ."

Dụ Sân hỏi Tang Tang: "Ban mười lăm lợi hại lắm à?"

Tang Tang gật đầu như giã tỏi: "Ừ, siêu lợi hại." vẻ mặt cô bạn như một lời khó nói hết: "Chừng nào cậu thấy là biết chứ gì."

Dù biết đối thủ khó chơi nhưng ý chí chiến đấu của ban bốn không vì thế mà giảm sút, ngược lại còn máu lửa y như gặp kẻ thù lớn.

Dụ Sân nhận nhiệm vụ xong liền về phòng lấy phích nước.

Cô hỏi Tang Tang và Hình Phỉ Phỉ: "Mình có thể mượn thêm phích nước của hai cậu không, dùng xong mình sẽ trả lại."

Tang Tang cảm động phát khóc: "Đương nhiên là được, cậu tốt thật đấy!" Học sinh trong trường đa số đều cẩu thả, hơn nữa còn bận thi đấu nên hàng năm cứ phang thẳng nước suối và nước pha đường glucose là được, đơn giản bớt việc.

Nhưng nếu lượng đường glucose vượt quá chỉ tiêu sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, lại còn uống với tần suất liên tục như vậy cũng không tốt cho cơ thể.

Hình Phỉ Phỉ đến giờ mới chịu thừa nhận mình giống Tang Tang, đều thích Dụ Sân, Hình Phỉ Phỉ ỷ vào chiều cao 1m75 của mình sờ sờ đầu người bạn mới: "Vất vả."

***

Dụ Sân lật đật ôm ba phích nước đi, sắp bắt đầu trận thi đấu rồi.

Dụ Sân đã có tính toán từ trước:

Nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh, ba môn này kết thúc đầu tiên, các bạn học chỉ cần nước suối, cô có thể lo được.

800m, 2000m là môn xong thứ hai, cần nước đường glucose.

Bóng rổ, bóng chuyền xong cuối cùng, cũng là hai nơi vất vả nhất, cũng cần nước đường glucose.

Riêng chạy 800m có thể coi là trận hỗn chiến, sau khi kết thúc cuộc thi, các bạn học không ai rảnh lo hình tượng, tất cả đều vồ vập đòi uống nước.

Các ban khác chỉ được uống nước suối, riêng ban ba để ý thấy ban bốn kế bên mỗi người đều có một ly giấy riêng, vui vẻ cầm phích glucose uống ừng ực.

Làm ban ba hâm mộ đỏ cả mắt.

Loa thông báo kết quả thi vòng loại, đa số hạng nhất đều về tay ban mười lăm.

Bên phần thi chạy 2000m, ngay tại thời khắc sống còn, Hình Phỉ Phỉ xém bị một nữ sinh cao gầy bên ban mười lăm vượt mặt. Hai người không ai nhường ai, Dụ Sân trố mắt nhìn, hai mắt Hình Phỉ Phỉ ánh lên sự cương quyết, lúc gần tới đích trán cô đã túa mồ hôi, nhưng vì nghĩ đến lớp, Hình Phỉ Phỉ đột nhiên bùng nổ, cắn răng chạy vụt lên.

Chờ Hình Phỉ Phỉ vượt qua dây băng, Dụ Sân mừng tới mức muốn nhảy dựng.

Dụ Sân biết Hình Phỉ Phỉ vì trận đấu này mà tối buổi nào cũng chạy vòng quanh sân thể dục sáu vòng mới chịu đi ngủ. Cô thật sự nể Hình Phỉ Phỉ, cũng hi vọng bạn mình thắng cuộc. Dụ Sân đưa nước cho tuyển thủ xong liền xách phích chạy qua sân bóng rổ.

Lúc Dụ Sân tới cuộc thi đã diễn ra hơn mười phút.

Mấy anh chàng này chơi quá hăng, dù sao cũng là thanh niên mười tám mười chín tuổi đầu, đang trong thời kì hormone phát triển, một chụp hai thả, vô cùng máu lửa.

Vậy mà bầu không khí ở đây vẫn có vẻ hơi xìu.

Dụ Sân đang phát nước, nghe có tiếng người hô: "Ban mười lăm cố lên!" Bên kia cũng hét: "Bốn ban mạnh mẽ lên!"

Dụ Sân nghía mắt nhìn qua, không ngờ lại gặp Bách Chính.

Có người hỏi: "Sau trận bóng rổ năm nay ít người xem vậy?"

Một cô gái khác đáp: "Bọn họ đổ qua xem bóng chuyền hết rồi."

"Hả? Bóng chuyền sao?"

"Ừ." Cố gái nói: "Cậu đi không, không đi thì mình đi trước! bọn Bách Chính năm nay không thi bóng rổ mà chuyển sang chơi bóng chuyền, nghe nói xuất sắc lắm!"

Dụ Sân phát nước cho tuyển thủ xong, nhìn đồng hồ, lại chạy vội qua sân bóng chuyền

Từ phía xa cô đã nghe thấy vô số tiếng thét chói tai.

"Bách Chính! A a a a Bách Chính!"

"Cố lên! Ban mười lăm cố lên!"

So với sân bóng rổ thưa thớt, nơi này gần như đã kín hết chổ.

*

Nguyên ngày hôm nay nóng không tả nỗi.

Dụ Sân chật vật chen vào, người đầu tiên mà cô nhìn thấy là Bách Chính và đám Kiều Huy, bọn họ đều mặc áo ngắn tay, quần đùi, vớ, và giày thể thao.

Bầu không khí bên đây khác hẳn bên sân bóng rổ, vô cùng căng thẳng.

Dụ Sân nhìn Bách Chính - vị ân nhân dữ tợn của mình, bộ đồ dính sát cơ thể cậu, cơ bắp cân xứng qua lớp áo mỏng manh, toàn thân bùng nổ.

Mái tóc đen của Bách Chính đổ đầy mồ hôi, cậu là mũi tiến công chính trong đội, Y Khánh là người trợ lực, Kiều Huy đảm nhiệm vai "tự do", Bàng Thư Vinh chuyền bóng.

Mới xem bọn họ đánh bóng có hơn ba phút mà Dụ Sân đã hiểu tại sao khi Tang Tang nhắc tới ban mười lăm lại có vẻ mặt như vậy.

Quả thực trên sân thi đấu, Bách Chính có khí thế cực kỳ áp đảo.

Tiếp bóng từ tay ban bốn, bóng lướt qua lưới bóng chuyền, Kiều Huy là người nhận bóng, sau đó chuyền cho Bàng Thư Vinh. Qua lại như thế vài lần, Bách Chính ra lệnh: "Chuyền tới."

Bàng Thư Vinh chuyền bóng rất tốt, tộc độ phản ứng cũng cực nhanh, trực tiếp chuyển bóng tới vị trí Bách Chính đang đứng.

Bách Chính không chút do dự nhảy lên đập mạnh một phát.

Quả bóng bay ra khỏi phần sân ban bốn với tốc độ đạn bắn.

Người phụ trách tiếp bóng bên ban bốn có ảo giác quả bóng đó sẽ bay thẳng vào đầu mình, cậu ta cố gắng áp chế nỗi sợ, giơ tay tiếp bóng, nhưng vô dụng.

Ban mười lăm lại ghi điểm.

Nam sinh tiếp bóng bên ban bốn tự hỏi: "Quái vật à?" khi nhìn hai bàn tay sưng tấy của Bách Chính.

Nhóm thiếu niên máu lửa ban mười lăm giơ nắm đấm cụng tay nhau.

Ban bốn hô tạm dừng, chạy đi uống nước.

Thấy Dụ Sân, đám nam sinh bên ban bốn như được nạp năng lượng, mặc dù bị ban mười lăm quần túi bụi nhưng được cái có ""tiểu tỷ tỷ"" xinh đẹp nhất lớp tới ủng hộ bọn họ.

Kiều Huy cũng thấy Dụ Sân, cậu chọt chọt Bách Chính: "Chính ca, đại mỹ nhân kìa."

Bách Chính đang uống nước ừng ực cũng phải nuốt ngược vào trong, nhanh tay đóng vội nắp lại, lần theo hướng mắt của Kiều Huy nhìn cô.

Trong đám người rộn ràng nhốn nháo, Dụ Sân đang cúi đầu phát nước đường.

Kiều Huy cười hì hì nói: "Mình cũng mới thấy em gái nhỏ, chắc cô bé tới đây cổ vũ cho cậu đó! Nói không chừng còn tự rót nước cho cậu!"

Bách Chính khinh thường xùy một tiếng: "Ai bảo cô ta tới, đồ tưởng bở."

Dụ Sân là hình mẫu lý tưởng của Kiều Huy nên lập tức nói đỡ cho cô: "Nếu cô bé chạy lại, Chính ca làm gì làm cũng phải uống một hớp, đừng làm con người ta xấu hổ."

Bách Chính nói: "Ai thèm quan tâm cô ta có xấu hổ hay không."

Nhưng đợi cả buổi trời, Dụ Sân chỉ lo đưa nước cho đám ban bốn bị hành đến kêu cha gọi mẹ, nhìn khẩu hình miệng là biết cô đang cổ vũ họn họ cố lên.

Mãi đến khi trận đấu bắt đầu cũng không thấy Dụ Sân liếc Bách Chính lấy một cái.

Kiều Huy: "..." sớm biết như vầy cậu đã tự giác im miệng, báo hại bây giờ phải ngượng đỏ mặt, không dám ngước nhìn Bách Chính.

Bách Chính nhìn Dụ Sân chằm chằm.

Sau một lúc lâu, cậu nhổ ngụm nước trong miệng ra.

Mẹ nó, muốn ép lảo tử dìm chết đám ban bốn ngu ngốc kia sao. Dám tới đây cổ vũ cho bọn họ à? Được lắm, cậu sẽ khiến Dụ Sân phải òa khóc sau khi xem xong trận này.

TD: Không biết là ai đang tưởng bở nữa =))), bớt ảo tưởng anh êi:))) nam chính chúng ta quả là một đứa trẻ thiếu tình thường, có cái bánh thôi mà đã chuẩn bị lung lay rồi.

À cũng thông báo nhẹ nhẹ là tuần này mình sẽ đẩy tiến độ edit lên để tới hết ngày chủ nhật là edit xong mấy chương anh Chính quần chị nhà, cho tuần sau mọi người được đọc phân cảnh chị nhà ngược lại anh Chính tới gần cuối truyện =))))

Chương 9: Cục cưng

Editor – Tử Dương

Trước khi trận đấu bắt đầu, mấy nam sinh ban bốn âm thầm thương lượng: "Chúng ta nhất định phải cố gắng, coi như đền đáp tấm lòng của Dụ Sân." Còn nhớ năm ngoái Đinh Tử Nghiên ngại xa nên không chịu tới đây đưa nước cho bọn họ.

Các nam sinh đồng loạt gật đầu, tự an ủi bản thân.

Không mong thắng nhưng chí ít không được để vượt điểm quá sớm.

Tưởng tượng thì hay lắm nhưng mới vào sân chưa đến hai phút mà gương mặt của các đội viên ban bốn đã tái mét.

Sức bật của Bách Chính quá tốt, trận đầu bọn họ còn chơi cho vui nhưng sang trận này lại cực kỳ dã man, ban bốn cuống quít tiếp bóng, kết quả một tuyển thủ vô danh bị đánh trúng ngực, lực mạnh đến nỗi suýt phún máu.

Sắc mặt nam sinh trắng bệch.

Tuyển thủ ban bốn vội hỏi: "Cậu không sao chứ?"

Nam sinh xoa xoa ngực, thầy bắt trận cũng chạy tới quan tâm: "Trò có sao không."

Nam sinh xua tay: "Không có gì, ôi..." Nói trắng ra là do cách tiếp bóng sai lầm của cậu, không thể trách đối thủ, cậu dặn các bạn học khác: "Mỗi lần ban mười lăm phát bóng nhớ cẩn thận, đánh đau chết đi được."

Nam sinh nói xong liền đứng lên chơi tiếp.

Mặc dù Dụ Sân không am hiểu về bóng chuyền nhưng cô biết không nên phát bóng mạnh như vậy. Cô lo lắng nhìn mấy người bạn chung lớp, thầm nghĩ nếu hôm nay Đinh Tử Nghiên chịu tới thì Bách Chính đã không đối xử với bọn họ như thế.

Người thông minh nhìn là biết Bách Chính ban mười lăm đang đơn phương nghiền ép ban bốn.

Mấy người đứng cạnh nhỏ giọng lẩm bẩm: "Cũng may lớp mình không đụng trúng ban mười lăm, Bách Chính khủng khiếp quá."

Bách Chính mà phát bóng thì chỉ có nước chết, ban bốn phải chật vật lắm mới tiếp được bóng. Đến thi trận đấu kết thúc, lòng bàn tay của Dụ Sân đã lạnh toát.

Cổ động viên hai lớp vỗ tay ào ạt, truyền thống của trường từ xưa đến nay vốn đã vậy, thi đấu là chuyện thứ yếu, quan trọng là tình đoàn kết.

Xem xong trận đấu cuối cùng, Dụ Sân chuẩn bị về kí túc xá.

Sau khi dọn dẹp ly giấy và phích nước xong liền xoay người ra khỏi sân bóng.

"Dụ Sân."

Dụ Sân quay đầu nhìn nam sinh tóc quăn đang gọi mình, cô biết người này, anh ta tên Bàng Thư Vinh.

Bàng Thư Vinh thấy Kiều Huy đang nhìn Dụ Sân bằng ánh mắt thèm nhỏ dãi, còn mặt Bách Chính thì xám xịt, mở miệng nói: "Cho bọn anh chút nước được không?"

Dụ Sân cười gật đầu: "Được ạ."

Cô không ngại phiền, chạy tới đưa cho nam sinh ban mười lăm mỗi người một ly.

Kiều Huy chưa từng uống loại nước nào ngọt lịm như vậy, cậu cảm động vô cùng: "Cảm ơn em nha Dụ Sân."

"Không có gì."

Dụ Sân nhìn Bách Chính đang ngồi trên bậc thang, vội rót cho cậu một ly: "Anh uống không?"

Khuỷu tay Bách Chính chống xuống gối, nhấc mắt nhìn cô: "Cô đưa đồ thừa của lớp cô cho tôi uống à?"

Kiều Huy muốn nói, Chính ca đừng kén chọn, có uống là may phước lắm rồi, giờ này kiếm đâu ra người chịu xách phích nước chạy tới tận đây?

Dụ Sân biết tính Bách Chính cục cằn thô lỗ, lúc nào cũng thích làm cô khó xử. Nhưng con người cô vốn sống cởi mở nên không chấp nhất ân nhân làm gì. Dừng một chút, Dụ Sân cất ly.

Bách Chính thấy cô lấy lại, trong lòng càng bực bội hơn.

Đi lẹ dùm cái, nhìn thôi cũng thấy phiền.

Ai ngờ giây tiếp theo, cô gái nhỏ lại bước lên bậc thang, ngồi xổm trước mặt cậu. Ngay tại khoảnh khắc đó, tim Bách Chính đột nhiên lệch nửa nhịp, buột miệng hét: "Tránh xa ông ra!"

Dụ Sân sợ cậu, cô "Ơ?" một tiếng, liền lùi về sau hai bậc.

Bách Chính nhìn Dụ Sân như nhìn một con thỏ nhỏ, cô ngẩng đầu, dịu dàng hỏi cậu: "Anh uống nước nóng không để em còn chạy về nấu?"

Đôi mắt cô gái nhỏ to to tròn tròn, long lanh như nước, dũng cảm đối diện với dáng vẻ hung thần ác sát của cậu. Bách Chính nhìn cô đăm đăm, bực mình nói: "Không uống."

Dụ Sân đã sớm chuẩn bị tâm lý, vì vậy cô cảm thấy rất bình thường. Cũng may Bách Chính không uống, đỡ phiền cô chạy tới chạy lui.

Cô đóng nắp phích, cúi người nhặt mớ ly mà đám Kiều Huy tiện tay ném xuống đất lên, sau đó vội chạy theo chúng bạn.

Kiều Huy cảm thán: "Đúng là cục cưng nhà người ta có khác."

Bàng Thư Vinh cười bảo: "Nói chính xác là nhà Chính ca."

Kiều Huy nghe xong muốn rớt cằm, mẹ ơi, lá gan Bàng Thư Vinh lớn nhỉ, ai mà chẳng biết Chính ca thích Đinh Tử Nghiên, không sợ chọc cậu ấy phát hỏa à.

Y Khánh nhát gan chỉ biết rụt cổ, mọi người đều nhìn Bách Chính.

Bách Chính lướt qua bọn họ: "Mấy người rảnh quá định ngồi đây ăn cơm trưa luôn hay gì?"

Kiều Huy không đoán được tâm ý của Bách Chính, đánh bạo hỏi: "Chính ca, cậu thích Dụ Sân à?"

Ai ngờ câu này lại chẳng khác gì mồi lửa.

Bách Chính xoay người, đá mạnh một phát vào mông cậu ta: "Đánh rắm!" (*)

"Ui da." Kiều Huy bụm mông oan ức, tại sao lúc nãy Bàng Thư Vinh cũng nói mà Chính ca không giận! Hai câu này có khác gì đâu!

"Được rồi được rồi." Kiều Huy thỏa hiệp: "Mình biết cậu chỉ thích mỗi Đinh Tử Nghiên." Bách Chính dừng một chút: "Ừ." Cậu nói với bọn họ như vậy cũng như đang tự nói với chính bản thân mình.

*

Mới đó mà đã bước sang ngày thứ hai sau bầu không khí dầu sôi lửa bổng của cuộc thi, vì ban bốn xui xẻo đụng trúng ban mười lăm nên rất nhiều hạng mục không được vào chung kết, nhưng có tin tốt là bên mảng chạy 800m nữ, Hình Phỉ Phỉ đoạt giải nhất, vớt vát chút thể diện cho ban bốn.

Chiều thứ sáu, trước khi tan học, cô Liêu dặn dò: "Lớp mình về nhà có rảnh nhớ thường xuyên ôn bài, học hành chăm chỉ để thứ hai tuần sau bắt đầu thi học kỳ."

Cả lớp trăm miệng một lời: "Dạ".

Chỉ có Đinh Tử Nghiên là hấc cằm, ánh mắt sáng quắc.

Dụ Sân vừa thu dọn sách vở vừa thắc mắc hỏi: "Mình nhớ trận tranh tài lần này tên "Thể thao liên kết" mà ta? Nghe nói quy mô toàn thành phố lận."

Trong thành phố cũng đã tổ chức tuyên truyền, nhưng Dụ Sân không hiểu tại sao trường vừa tổ chức thi xong lại ngưng hẳn.

Tang Tang nghe vậy, cảm giác có hơi chạnh lòng: "Đúng là liên kết, nhưng lâu rồi trường mình không tham gia trận chung kết cấp thành phố." cô nhún vai: "Mọi người đều nghĩ trường chúng ta toàn thành phần học kém lại không khác gì lũ côn đồ, nên không có tư cách tham dự."

Mới đầu năm nào trường Hành Việt cũng xung phong ghi danh, nhưng khác biệt ở chổ trường người ta người nào người nấy đều ăn mặc gọn gàng, trẻ trung như ánh mặt trời, còn học sinh trường Hành Việt thì toàn tóc uốn, tóc nhuộm, mỗi lần đi ngang đều bị người khác chỉ chỉ trỏ trỏ, sau này còn nảy sinh xung đột với trường tam trung.

Vì thế mà những năm gần đây không thấy Hành Việt đăng kí thi liên kết, dần dà cũng mất luôn tư cách tham dự.

Tang Tang căm giận nói: "Thậm chí người đứng ra tổ chức cuộc thi còn quy định, trường mình chỉ cần có đúng một người thi trên 500 điểm là được đặc cách."

500 điểm đó! Dù Tang Tang có thi đi thi lại hai lần cũng chưa chắc đủ, lúc vừa đề xuất quy định này, trường Hành Việt nghiễm nhiên trở thành trò cười cho cả thành phố, tuy yêu cầu này không cao, thậm chí có thể nói là quá dễ, nhưng đáng buồn ở chổ trường họ vẫn không có ai đạt chuẩn.

Dụ Sân không ngờ nguyên nhân đằng sau lại sâu xa như vậy.

Tan học, cô hỏi Hình Phỉ Phỉ: "Cậu muốn tham gia thi liên kết cấpthành phố à?"

Hình Phỉ Phỉ nhạc nhiên nhìn cô, ngơ ngác vài giây, sau đó cúi đầu nghịch móng tay: "Không muốn."

Dụ Sân biết không phải do Hình Phỉ Phỉ không muốn, ngày nào cô cũng thấy cô gái này kiên trì chạy bộ, mặc dù gương mặt lúc nào cũng lạnh lùng, nhưng lần trước gọi điện, Phỉ Phỉ đã bật khóc vì cãi nhau với ba mẹ.

Ai cũng muốn chứng minh bản thân, cũng chẳng ai muốn bị coi là rác rưởi trong mắt gia đình.

Nếu vậy trong mắt mọi người, Bách Chính là thể loại gì?

Liệu có thể trông chờ một ngày nào đó cậu sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn không?

Dụ Sân bước ra cổng trường, muốn về nhà phải ngồi tuyến xe buýt số 23, rồi lại mất gần nửa tiếng để bắt xe, đây là một cuộc đua so độ may mắn.

Trên đường đi, Dụ Sân vô tình thấy Đinh Tử Nghiên lẽo đẽo theo sau Bách Chính.

Bách Chính đang bận chơi game.

Đinh Tử Nghiên làm nũng nói: "Anh Chính, anh giúp em đi, em chỉ muốn có vé vào cửa sân vận động xem trận chung kết thôi mà. Tại bữa đó có Mục Nguyên thi đấu nên em muốn tới cổ vũ."

Bách Chính chả buồn ngước mắt, ngón tay toàn lo đốt màn hình thả kỹ năng, cậu nhìn Đinh Tử Nghiên bằng ánh mắt châm biếm: "Đầu cô bị hư hay gì, tự tìm tên ngốc kia đi."

Đinh Tử Nghiên đã quen với cách nói chuyện này của cậu, nhưng khi lời thốt ra rồi, cô ta vẫn thấy lúng túng.

Không phải cô ta không muốn nhờ Mục Nguyên, nhưng lúc đó Mục Nguyên chỉ nhíu mày, bảo hết vé rồi. Đinh Tử Nghiên biết tính tình Mục Nguyên ôn hòa nên không bao giờ có chuyện cậu cướp vé người khác, vì vậy cô ta đành phải nhờ tới Bách Chính.

Đinh Tử Nghiên cắn răng: "Anh ấy nói hết vé."

"Mục Nguyên không có thì làm sao lão tử có?"

"Em tin anh có cách." Đinh Tử Nghiên chắc chắn nói.

"Không có." Bách Chính tạt ngang: "Người thi đâu phải là tôi, mắc mớ gì tôi phải lo."

"Bách Chính." Đinh Tử Nghiên nhìn cậu, đột nhiên nói: "Em thật sự rất muốn đi, coi như anh nể tình nửa năm trước em chạy tới khu nạn(**) chăm sóc anh, anh giúp em với."

Ngón tay đang lướt game của Bách Chính dừng lại, hồi lâu sau, cậu cười giễu: "Ừ."

Ngẫm lại nửa năm trước, ngay tại cái đêm mà cậu cảm thấy lạnh lẽo khổ sở nhất... nhặt được một cái chăn, Đinh Tử Nghiên cũng là người duy nhất không quản đường xa tới thăm cậu.

Đinh Tử Nghiên không ngờ chuyện đã qua lâu như vậy mà vẫn còn hữu dụng. Tuy cô ta có hơi chột dạ nhưng chỉ cần đạt được mục đích là được, sự lo lắng nhất thời thay bằng cảm giác mừng rỡ.

Bách Chính bực bội nói: "Thứ hai đưa cô sau."

Đinh Tử Nghiên vui vẻ chạy đi.

Dụ Sân loáng thoáng nghe được hai chữ "Khu nạn", có điều nghe lén người khác nói chuyện là hành vi bất lịch sự, mặc dù rất đỗi tò mò nhưng cô chỉ nhìn thoáng qua rồi thôi.

Bách Chính đánh xong ván nữa mới chịu đứng dậy, lúc đi ngang qua trạm chờ xe buýt, cậu thấy Dụ Sân.

Cô gái nhỏ đeo cặp vải đứng giữa trời thu tháng mười.

Vì sắp về nhà nên cô xõa tóc, từng lọn nhỏ rũ xuống đầu vai, chân tóc hơi cong, ít đi vài phần trẻ con, nhiều hơn vài phần xinh đẹp

Bách Chính đột nhiên nhớ tới một câu thơ mà cậu đã từng nghe hồi còn học tiểu học "Không sơn tân vũ hậu, Thiên khí vãn lai thu"".(1) Thứ lỗi cho thành tích học tập tệ hại của cậu, tới tới lui lui chỉ nhớ được hai câu này, và đó cũng là lần đầu tiên cậu cảm nhận được cái gọi lời hay ý đẹp khi vẫn còn là một cậu bé, thế nhưng vào giờ phút này lại trùng hợp nghĩ đến cô.

(1) Trích từ bài thơ Sơn Cư Thu Minh (Đêm Thu Ở Núi): nghĩa là "Núi không sau trận mưa đào - Khí trời hiu hắt về chiều ra thu"

Đối diện với ánh mắt của Bách Chính, Dụ Sân theo bản năng nhìn sang chổ khác, dáng vẻ sợ sệt. Rồi như chợt nhớ ra gì đó, lại tự ép mình phải nhìn cậu.

Không hiểu sao Bách Chính rất muốn cười.

"Này, lại đây."

Thật ra lúc Dụ Sân vừa thấy Bách Chính là da đầu đã nổi óc rồi, nhưng vì lòng mang tôn trọng nên vẫn lạch đạch chạy qua.

Bách Chính nói: "Thấy tôi vui không?"

Bách Chính thấy hai má Dụ Sân phập phồng lên xuống, chắc đang bực bội, tuy vậy cô vẫn gật đầu, giọng như muỗi kêu: "Vui."

"Nhưng mỗi lần thấy cô tôi lại không vui."

Rõ ràng muốn kiếm chuyện với cô đây mà, sau một lúc lâu cô mới lí nhí bảo: "Ừm." cô biết rồi.

Dụ Sân nói: "Lát nữa xe buýt tới là em về nhà liền." lúc đó cậu sẽ không thấy cô nữa.

Đột nhiên Dụ Sân sực nhớ ra chuyện quan trọng, khóe miệng cong cong bảo: "Anh muốn tới sân vận động thi đấu à? Em từng xem anh đánh bóng chuyền rồi, lợi hại lắm, anh làm được mà."

Khi cơn gió thu lướt nhẹ qua tóc, cô nói "Anh làm được", ba chữ nghiêm túc, ánh mắt sáng ngời.

Bách Chính không dám nhìn thẳng mắt cô, rất muốn giơ tay che lại.

Nhưng cậu vẫn ra vẻ như không có chuyện gì: "Chưa từng nghe đám người kia nói tôi là cặn bã xã hội sao? Có muốn tôi thuật lại không?" Bọn họ là phần tử suy đồi đến cả cả tư cách dự thi cũng không có.

Dụ Sân lắc đầu, nhẹ giọng khuyên: "Đừng quan tâm người ta nói gì, một khi anh đã muốn thì không ai có thể cản anh được."

Bách Chính xùy cười: "Đừng rót mật vào tai lão tử, lão tử không ăn nổi mật của cô đâu."

Tuyến xe buýt số 23 chầm chậm chạy tới.

Dụ Sân không quan tâm đến lời nói ngoáy của anh, cô sẽ cố gắng giúp bọn họ có đủ tư cách dự thi, cô cười vẫy vẫy tay với cậu: "Gặp lại sau nha Bách Chính, em về đây."

Bách Chính nhìn bóng lưng cô chạy đi, nhớ lúc nãy cô nhắc tới vụ sân vận động, liền hỏi: "Muốn tới sân vận động xem trận chung kết hả?"

Dụ Sân ngạc nhiên chớp chớp mắt: "Hả?"

Cậu bực bội nói: ""Hả cái gì mà hả, cho cô vé cô lấy không?"

Dụ Sân không tin anh lại đột nhiên tốt bụng như vậy, tám phần là muốn chơi cô: "Em không cần."

Bách Chính đực mặt: "Muốn cũng không cho, cho cô thà cho Đinh Tử Nghiên còn hơn."

Dụ Sân thở phào, cũng may cô nói không cần, nếu không bây giờ chẳng biết chôn mặt vào đâu.

(*) Đánh rắm: nói trắng ra là mắc địch đó mọi người =))) tại mình thấy ghi vậy thì vô duyên quá nên thôi, cho nguyên văn vô luôn:)))

(**) Khu nạn: nguyên văn là ""tai khu"", nói dễ hiểu là khu vực xảy ra thảm họa (ví dụ như động đất, lũ lụt, sóng thần,...), mình định dùng từ ""khu tị nạn"" nhưng nghĩa của nó không đúng lắm nên rút lại thành ""khu nạn"" cho ngắn gọn mà sát nghĩa hơn.

Chương 10: Nhấc cằm

Dụ Sân vừa về tới nhà đúng lúc Dụ Nhiên cũng vừa mở cửa.

Thiếu niên lạnh lùng, vai đeo túi, lướt ngang qua cô.

"Anh hai, anh đi đâu vậy?"

Phòng thuê ở lầu hai, lại không có thang máy nên Dụ Nhiên phải đi bộ, bước chân từ tốn, thậm chí còn chậm hơn cả người máy, cậu im lặng trước câu hỏi của Dụ Sân, chỉ lo bước xuống lầu.

Dụ Trung Nham đuổi theo: "Dụ Nhiên, con định đi đâu?"

Nhưng bóng dáng Dụ Nhiên đã biến mất từ đời nào.

Dụ Trung Nham thấy con gái, vội vàng hỏi cô: "Anh con có nói nó đi đâu không?"

Dụ Sân lắc đầu.

Cô tháo giày vào nhà, chần chừ hỏi Vạn Xu Mính: "Có chuyện gì vậy mẹ? Sao tự dưng anh hai lại ra ngoài." Còn mang túi theo, y như chuẩn bị đi xa.

Vạn Xu Mính bất an trả lời: "Mẹ cũng không biết thằng bé muốn đi đâu, vừa về đã thấy dọn đồ. Mẹ hỏi thì nó không nói, quẩn quá nên mẹ mới kéo áo..."

Người trong nhà đều biết Dụ Nhiên mắc bệnh tự kỷ nên không thích người khác đụng mình.

Mặc dù lúc đó vẻ mặt của Dụ Nhiên rất bình thường nhưng Vạn Xu Mính vẫn giật nảy, không dám kéo cậu nữa, đành để cậu đi. Bà không phải là mẹ ruột Dụ Nhiên, vì thế mối quan hệ này tương đối gượng gạo. Dụ Trung Nham đang trong phòng ngủ cũng phải vội vã mặc quần áo đuổi theo, đáng tiếc lại chậm hơn Dụ Nhiên một bước.

Dụ Trung Nham vỗ vỗ vai vợ mình: "Đừng lo, Dụ Nhiên biết bà làm vậy chỉ vì muốn tốt cho nó thôi."

Hóa ra cả nhà không ai biết lý do tại sao Dụ Nhiên lại đột ngột bỏ đi, cô vội chạy xuống lầu: "Con đi tìm anh ấy."

Dụ Trung Nham thở dài, ông cản Dụ Sân: "Quên đi, Dụ Nhiên tự biết chừng mực."

Người mắc bệnh tự kỷ luôn sống trong thế giới riêng của họ, trừ phi trói cậu lại, bằng không không ai có thể cản được điều cậu muốn làm. Mặc dù chỉ số EQ của Dụ Nhiên thấp nhưng IQ lại vô cùng cao, thế nên ngoài việc lo lắng thì Dụ Trung Nham cũng hết cách.

Đợi tới cuối tuần vẫn không thấy Dụ Nhiên về, mà Dụ Sân lại không thể không đến trường.

Cả nhà ai cũng nhớ Dụ Nhiên, thậm chí Vạn Xu Mính còn khóc sưng cả mắt.

Dù rằng bà không phải là mẹ ruột thằng bé nhưng bà cũng là người nhìn đứa nhỏ này lớn lên, nói thế nào cũng phải có tình cảm. Dụ Trung Nham tức điên, ông là thầy giáo nên rất chú trọng đến vấn đề giáo dục con mình: "Thằng Dụ Nhiên riết rồi càng ngày càng quá quắt, khi còn nhỏ đã lì lợm, lớn lên cũng không thấy thay đổi."

Vạn Xu Mính nói: "Ông đừng nói thằng bé như vậy, Dụ Nhiên nghe được nó buồn. Ông có thể kiên nhẫn với đám học trò bao nhiêu năm nay vậy tại sao lại không thể kiên nhẫn với con mình?"

Dụ Trung Nham vỗ mạnh xuống bàn: "Đợi nó về tôi phải xử nó mới được!"

Dụ Sân sắp có tiết tự học buổi tối, nên tranh thủ chạy ra trạm giao thông công cộng bắt xe.

Trời ngã về chiều, Dụ Sân ngồi trên ghế mà đầu óc toàn suy nghĩ lung tung, liệu anh hai có một đi không trở lại không?

Vạn Xu Mính hay nói với cô đến giờ bà vẫn không hiểu tính anh ấy.

Tuy là mẹ kế nhưng bà vẫn làm tròn trách nhiệm nuôi nấng cậu, thế nhưng Dụ Nhiên lại không có vẻ gì gọi là lưu luyến gia đình mình. Lỡ như sau này Dụ Nhiên trưởng thành rồi, biết đâu sẽ có một ngày cậu âm thầm ra đi không lời từ biệt?

Tự trong thâm tâm Dụ Sân không muốn câu nói của mẹ biến thành sự thật chút nào, cô siết chặt lòng bàn tay, thất thần...

Lẽ nào tất cả chỉ là ảo giác, mọi sự cố gắng của cô đều đổ sông đổ biển hết sao? Bệnh tự kỷ của anh hai sẽ không bao giờ chuyển biến tốt?

Ánh nắng chiều lướt qua người Dụ Sân, cô đơn làm sao...

Đột nhiên, một cái bóng dừng trước mặt cô, Dụ Sân ngẩng đầu, là Dụ Nhiên.

Khuôn mặt đẹp trai của Dụ Nhiên đang nhíu mày nhìn cô, giống như muốn hỏi giờ này cô còn ngồi đây làm gì, tuyến xe buýt 23 chạy ngang cô cũng không phát hiện.

Dụ Sân đứng bật dậy, ngạc nhiên nói: "Anh hai, anh về rồi!"

Thiếu niên liếc Dụ Sân, tiện tay ném cuộn giấy cho cô rồi vác túi đi thẳng.

Dụ Sân cuống quít chụp được, mặt trên viết đúng một chữ —— "Hương". Cô mở miếng giấy bọc ra, bên trong là một xấp tiền nhân dân tệ dày cộm, ít nhất cũng mấy ngàn.

Dụ Sân ngẩn người, anh hai kiếm tiền cho cô mua dụng cụ chế nước hoa sao?

Từ khi xảy ra vụ động đất, cô bị mất toàn bộ quần áo, đến dụng cụ chưng cất cũng chung số phận. Dụ Sân lên trấn học mấy năm nay cũng vì cô thật sự thích môn học này.

Dụ Sân nhìn chằm chằm xấp tiền bằng ánh mắt khó tin, khóe miệng nở nụ cười tươi rói, hét to sau lưng Dụ Nhiên: "Anh hai! Cảm ơn anh nhiều lắm!"

Dụ Nhiên khựng lại, cậu nhíu mày, chỉnh chiếc túi trên vai rồi đi tiếp.

*

Mãi đến lúc bắt đầu tiết tự học buổi tối, Dụ Sân vẫn còn lâng lâng.

Lúc làm bài tập cô cũng cười, Tang Tang thấy cô cười nhiều đến độ phải cười hùa theo: "Cậu biết tin gì chưa, bọn Bách Chính mới đánh nhau nữa đó."

Dụ Sân vẽ lệch đường, nhìn Tang Tang hỏi: "Đánh nhau?"

Tang Tang còn tưởng cô biết rồi, mở miệng nói: "Chuyện mới xảy ra đây thôi, nghe nói vì giành vé dự chung kết mà Bách Chính dám chạy qua tận trường Hoa Quang, cái trường quỷ đó cũng đâu phải dạng vừa, đòi đánh Bách Chính teo não. Bách Chính nghe tin liền kéo đám anh em qua đó chơi giáp lá cà."

Vé?

Dụ Sân nhớ hôm thứ sáu tuần rồi trước khi cô về nhà còn chính tai nghe Đinh Tử Nghiên nằng nặc đòi Bách Chính kiếm vé cho cô ta. Vì diện tích sân vận động có hạn, mà cuộc thi liên kết thể thao ba năm mới tổ chức một lần nên rất long trọng, muốn kiếm vé cũng không phải chuyện dễ.

Tang Tang lí nhí nói thêm: "Nghe đồn trường Hoa Quang cũng dữ dội lắm, đặc biệt là tên Trương Khôn nổi danh ác bá, tiếng xấu đồn xa, đúng kiểu điển hình cho câu ""Làm vua cũng thua thằng liều"", trong trường đố ai dám chọc. Không biết Bách Chính đụng độ Trương Khôn sẽ ra thành cái dạng gì nữa."

Tang Tang nhớ lần trước Bách Chính bắt Dụ Sân xin lỗi mà tới giờ vẫn còn nóng máu.

"Bách Chính đúng là tên khốn nạn, nghe nói bạn trai Đinh Tử Nghiên sắp thi đấu, mình dám chắc anh ta vì Đinh Tử Nghiên nên mới xảy ra vụ này." Tang Tang cười hớn hở trên sự đau khổ của người khác, cô liếc Đinh Tử Nghiên đang ngồi hàng trước ôn bài: "Con nhỏ đó cũng thiệt hết nói, mỗi lần nhờ vả thì biết chạy đi tìm Bách Chính, lỡ có chuyện là bắt đầu giở chiêu lật mặt còn hơn lật bánh tráng."

Dụ Sân đứng dậy chạy ra ngoài.

"Ê ê ê, Sân Sân đi đâu đó?"
Dụ Sân nói: "Mình đi xem tình hình."

Tang Tang: "..." Mọe ơi, bạn học ngồi cùng bàn với cô sao dũng cảm dữ vậy chèn.

Dụ Sân đột nhiên quay lại hỏi Tang Tang: "Cậu cho mình mượn điện thoại một chút được không?"

"Được." Tuy Tang Tang không hiểu sao Dụ Sân lại mượn điện thoại nhưng vẫn hào phóng đưa cho cô: "Cậu muốn quay clip hả, được đó, nào xong nhớ cho mình xem ké."

"Cảm ơn." Dụ Sân không có thời gian giải thích, nhanh chân chạy mất.

Dụ Sân biết trường trung học Hoa Quang, nếu nói trường nào học hành tệ hại nhất thành phố T thì người ta sẽ nghĩ ngay đến trường Hành Việt và Hoa Quang. Trường đó cũng gần đây, chỉ cần đi hết con phố ăn vặt rồi lủi vào đường tắt là tới.

Gió đêm buổi tối hơi se lạnh, Dụ Sân ghì chặt áo khoác, chân mới chạy tới đường tắt đã nghe tiếng cười đùa của đám thiếu niên.

Cô siết chặt điện thoại, tim đập thình thịch, ngón tay thủ thế bấm 110 và 120 bất cứ lúc nào.

Dụ Sân tưởng mình tới chậm, ân nhân chắc gặp chuyện rồi, mặc dù rất sợ nhưng cô vẫn lấy hết can đảm nhìn qua.

Trong con hẻm nhỏ, bảy tám thiếu niên giỡn hớt ầm ĩ.

Kiều Huy nói: "Chính ca quá xá trâu bò, thằng nhãi cầm đầu đó tưởng làm nên cơm cháo gì lớn lắm ai dè cũng bị Chính ca "bằm" đó thôi. Mấy cậu không thấy tên Trương Khôn lúc đầu phách lối bao nhiêu thì tới cuối lại sợ hãi bấy nhiêu à." Bách Chính đánh nhau như muốn bán luôn cái mạng, chắc đây là lần đầu tiên Trương Khôn thấy một kẻ khủng bố như vậy, đứng một hồi là khí thế tuột xuống số âm.

Các thiếu niên đi dọc dưới ánh đèn mờ, Bách Chính cởi áo khoác, hình xăm trên cổ càng thêm bắt mắt.

Bàng Thư Vinh vỗ vỗ vai Y Khánh: "Cậu không sao chứ."

"Không sao, cảm ơn Thư Vinh." Y Khánh đỏ mắt, lại quay mặt nhìn Bách Chính, trịnh trọng nói: "Cảm ơn Chính ca."

Bách Chính bất kham nói: "Ơn cái gì mà ơn, lần sau mà còn nhát gan nữa, không cần trương Khôn ra tay, lão tử cũng xử cậu trước. Vé đâu?"

Lúc này Y Khánh mới nhớ: "Ở đây nè Chính ca."

Bách Chính không thèm nhìn, với tay nhét đại vào túi.

Vừa tới đầu hẻm, Kiều Huy thấy Dụ Sân đứng lấm lét dưới cột đèn, cậu đột nhiên có cảm giác ngại ngại khi bị nữ thần bắt gặp bộ gió lưu manh nhếch nhác của mình.

Kiều Huy gãi đầu: "Dụ Sân, sao em lại tới đây?"

Bách Chính nghe Kiều Huy nói liền ngẩng đầu lên.

Dụ Sân nhìn Bách Chính, khóe miệng cậu đầy dấu xanh xanh tím tím, chổ đó còn có vết máu, trên má cũng có nốt.

Đám thiếu niên ai nấy đều ăn mặc luộm thuộm.

Chẳng hiểu sao lúc nãy đám thiếu niên còn ầm ĩ mà bây giờ bắt gặp nét mặt dịu dàng cùng thân hình nhỏ nhắn trong lớp quần áo phong phanh của Dụ Sân lại đồng loạt xấu hổ. Trời ơi muốn chui xuống lỗ nằm cho rồi, rõ ràng cùng học chung trường mà cô thì một trời, còn bọn họ một vực.

Bách Chính là người phản ứng đầu tiên, cậu nhếch môi nhìn cô bằng ánh mắt khó chịu: "Cô tới đây làm gì? Mau về đi."

Dụ Sân hỏi: "Anh không sao chứ?"

Bách Chính cười khẩy: "Thấy lão tử có lúc nào gặp chuyện không?" cậu nói một cách vô cùng ngạo mạn, như thể không ai đủ khả năng khiến cậu gục ngã.

Dụ Sân chưa từng thấy ai tự tin phách lối như con người này, cũng không biết nên phản ứng thế nào, đành cười gượng.

Vẻ mặt của cô bây giờ không khác gì một tín đồ tôn sùng giáo phái đến mù quáng.

Bách Chính ghét nhìn cô cười, khóe môi cậu xụ xuống, liếc Bàng Thư Vinh một cái, Bàng Thư Vinh ho khụ khụ, ba chân bốn cẳng lôi đám anh em chạy mất dép.
Người đi hết, trong con hẻm nhỏ chỉ còn hai người bọn họ.

Bách Chính luống cuống thọt tay vào túi móc hộp thuốc lá ra, dưới ánh nhìn trong trẻo của cô mà lần mò cả buổi trời vẫn không thấy bật lửa đâu.

Cậu phiền thật sự, đành ngậm đại điếu thuốc mà không cần đốt, hung tợn nhai nhai cắn cắn, cốt ý làm vậy chỉ để ngăn cái cảm giác mất tự nhiên này.

Dụ Sân đau lòng thay ân nhân, vết thương đó trên người cậu quá nhiều, y như mới bò ra từ đống đổ nát vậy.

Bách Chính sống mạnh mẽ đã quen nên mấy vết muỗi cắn này chẳng có nghĩa lý gì với cậu.

Dụ Sân nhớ mang máng dọc con đường này có hiệu thuốc, bèn đề nghị: "Bách Chính, em mua thuốc bôi cho anh nhé?"

Bách Chính dựa tường nhìn cô cười, mặc dù nụ cười có vẻ xấu xa: "Cô trốn học chỉ để tới đây quan tâm tôi sao?" Cậu còn nhớ cô gái này vì không muốn bị trễ học mà giành giật từng giây từng phút chạy đi mua bánh kem cho mình.

Dụ Sân thấy đây là chuyện hiển nhiên mà, cô gật đầu.

Cậu rất muốn hỏi, cô thích cậu đến thế sao?

Nhưng chữ chưa kịp tuông ra khỏi miệng đã vội nuốt ngược vào trong. Mẹ nó, lỡ cô nói có thì cậu biết tìm cớ gì để gây sự với cô đây.

Bách Chính nói: "Đi đi, chạy nhanh lên."

Dụ Sân gật đầu, chạy mua thuốc.

Bách Chính đứng tại chổ một hồi lại bắt đầu bực mình, tự dưng khùng điên đứng đây chờ cô ngốc kia, hừ, cậu không đợi cô nữa.

Đúng lúc đó, Dụ Sân cầm thuốc chạy lại: "Chúng ta qua đó ngồi đi." Cô chỉ vào căn nhà phía xa xa, gần đó có mấy cái ghế dựa, hơn nữa còn có ánh đèn chiếu xuống.

Bách Chính ngồi xuống, cô còn chưa đụng chạm gì cậu mà cậu đã hét lên "đau", má nó, đau chết lão tử, làm Dụ Sân sợ hết hồn.

Bách Chính nói gì cô cũng tin.

Dụ Sân lấy tăm bông chấm thuốc đỏ, nhẹ giọng hỏi ý kiến: "Em làm nha."

Chỉ vậy thôi mà Bách Chính lại có cảm giác là lạ, thôi thúc cậu lùi về sau.

Nhưng Bách Chính phản ứng mau lẹ, cậu nhấc chân, bộ dạng cà lơ phất phơ: ""Được, nhưng nhẹ chút."

"Ừm."

Dụ Sân tới gần, nhẹ nhàng nhấc cằm cậu lên, mắt hạnh nhìn chăm chú.

Bách Chính cứng đờ, rũ mắt nhìn cô.

Rõ ràng đang là mùa thu nhưng sao lúc nào cũng ăn mặc phong phanh, làm dáng người cô có vẻ nhỏ bé hơn mức bình thường.

Bách Chính gần như có thể cảm nhận được hơi thở của cô, thơm mát dễ chịu như chính bản thân cô vậy, mặc dù không mang tính công kích nhưng sự tồn tại của nó luôn hiện hữu quanh đây.

Nhiệt độ từ đầu ngón tay ấm áp vô cùng.

Giờ phút này, Bách Chính đột nhiên bứt rứt một cách khó hiểu, nhưng nhiều hơn là sự hoảng loạn chưa từng có.

"Được rồi, được rồi." Bách Chính đẩy tay cô ra: "Không biết thì đừng mò, không chết được."

Dụ Sân cười cười, nhìn điệu bộ hấp tấp của cậu mà không dám nói thẳng, lúc cậu còn đang ngây ngốc thì cô đã bôi thuốc xong từ lâu.

Bách Chính quên bẵng vụ kiếm chuyện với cô, đứng dậy đi một nước về trường.

Nhưng mới đi được vài bước, cậu lại phải quay đầu.

Cô gái nhỏ mặc áo màu lam nhạt lật đật đi theo, bước chân đạp lên ánh đèn phản chiếu, thấy cậu ngoái đầu nhìn mình, miệng cô méo xệch, định hỏi anh lại lên cơn nữa hả?

Bách Chính đút tay vào túi: "Chân ngắn quá hay gì? Lo chạy đi đồ chậm như rùa! Chạy chậm thì đứng trách sao lão tử không đợi cô."

Dụ Sân: "..." So với người cao tận 1m88 như cậu, cô có mơ cũng đừng hòng theo kịp, đã vậy Bách Chính còn đi với tốc độ bàn thờ. Dụ Sân rất muốn nói, anh có thể đi trước nhưng biết tính Bách Chính cục súc nên tự giác ngậm miệng, cố chạy theo chiếc bóng mờ ngược sáng.

Bách Chính nhíu mày: "Phiền quá phiền."

Cô nhìn cậu cười, nhẹ tựa như bông, mặc kệ cậu muốn nói gì thì nói.

Thiếu niên quay đầu, hung thần ác sát nói: "Lần sau nếu không có chuyện gì thì đừng kiếm tôi nữa, cô phiền muốn chết."

Dụ Sân chả buồn quan tâm mấy lời cảnh cáo vô lý của cậu, giọng vẫn giòn giã: "Bách Chính, em biết tại sao anh lại đánh nhau."

Bách Chính nghiến răng ken két, cười nhạo.

Vô nghĩa, cả trường ai mà không biết? Lý do đơn giản nhất là thích đánh nhau, thích gây chuyện thị phi hoặc vì... Đinh Tử Nghiên.

Nhưng thiếu nữ lại nở nụ cười thật thà, giọng nói luồn qua kẽ tai.

"Do bọn họ đánh Y Khánh trước nên anh mới chạy đi cứu cậu ấy đúng không?" Cô nói: "Bách Chính, anh là người tốt."

Một cô bé chưa hiểu sự đời.

Bách Chính mím môi, đệt mợ! Tám chín không rời, mười mới đi.(*)

Hồi lâu, cậu nhịn hết nổi, la cô: "Về mau." Má nó... cứ đứng nói hoài.

(*) Theo ngữ cảnh trong truyện thì nó có nghĩa là chuyện không nên nói thì đừng nói, mà nói rồi lại đợi ngay lúc này mới nói.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau