THẦN LONG CỬU CHUYỂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần long cửu chuyển - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Địa Nhược tuyền dẫn vào địa huyệt

Rát! Cái rát bỏng nhức nhối ở vùng ngực làm Cừu Thạch bật kêu lên :

- Ọc!

Âm thanh từ cửa miệng của Cừu Thạch chưa kịp phát ra thì một...

(Mất một đoạn)...

Theo bản năng sinh tồn, Cừu Thạch bế khí lại, là chỉ bế vậy thôi chứ trong người Cừu Thạch lúc này đâu còn một chút không khí nào và hai chân chòi đạp vào nhau, Cừu Thạch cố ngoi đầu lên mặt nước

May cho Cừu Thạch vì chàng chỉ làm có thể mà cũng ngoi được đầu lên khỏi mặt nước.

Phì... Phì...

Cừu Thạch khoan khoái kịp hít đầy lồng ngực, phế phủ hai luồng thanh khí mát mẻ để rồi liền ngay đó.

Cộp!

Đầu Cừu Thạch đã va vào một vật cứng, rúng động cả tâm can, sau đó Cừu Thạch không biết gì nữa.

Cho đến khi tỉnh dậy Cừu Thạch nhận biết chàng đang nằm trong lòng một thạch thất vuông vức theo hình khối ước chừng ba trượng vuông. Dài ba trượng, ngang ba trượng và chiều cao cũng đúng ba trượng.

Chỗ Cừu Thạch đang nằm là ở một trong bốn góc của căn thạch thất, Cừu Thạch ngơ ngác không hiểu vì sao chàng hiện diện ở đây và đây là chốn nào?

Cái đau nhức vẫn còn tồn tại khắp thân thể đã giúp cho Cừu Thạch nhớ lại những chưởng kinh hồn của Từ Kinh Nhân, nhớ lại lúc Cừu Thạch thót được người vào chỗ bọng của cây Du ở giữa rừng.

Lúc đó, vừa lao người được vào bên trong, Cừu Thạch đã cắm phập lưỡi Lam Chủy lệnh vào phía bên trong thân cây Du và treo người đánh đu trên thanh Lam Chủy lệnh. Kế đó một chưởng rồi hai chưởng nữa của Từ Kinh Nhân đã làm cho Cừu Thạch cùng thanh Lam Chủy lệnh rơi xuống phía dưới, bên trong gốc cây Du. Còn đang ngất ngư kinh hồn tán đởm, Cừu Thạch cảm nhận được một luồng lực đạo nữa từ bên trên ép xuống, ép toàn thân Cừu Thạch sát vào nền đất. Cừu Thạch không kịp tìm hiểu là tại sao bên trong bọng cây ở phía dưới lại là nền đất chứ không phải là thân mộc bình thường như vậy? Cừu Thạch chỉ biết rằng, chỉ nhớ rằng toàn thân chàng đã bị một lực ép kinh thiên động địa đè lún xuống khỏi đất và kế tiếp là một tiếng chấn động vang lên, chắc có lẽ do chưởng kình gây ra? Và như lọt vào một miệng sâu không đáy, Cừu Thạch trước khi ngất đã cảm nhận được điều này.

Sau đó là rát, là đau do nước chạm vào vết thương ngoài da ở vùng ngực làm cho Cừu Thạch tỉnh dậy. Rồi là ngộp thở, rồi lại được hít vào một hơi thanh khí xa lạ. Quái lạ!

Cừu Thạch nhổm người dậy, phía dưới nơi tiếp xúc với nền đá y phục của Cừu Thạch vẫn còn ướt. Điều này chứng minh rằng việc Cừu Thạch rơi vào một dòng nước là sự thật hiển nhiên chứ không phải trong cơn mê sảng mà Cừu Thạch đã tưởng tượng ra.

Nhận định lại tình thế, Cừu Thạch phát hiện ra nguồn sáng giúp cho chàng nhìn rõ được tương đối bên trong lòng thạch thất là do một viên Lam ngọc to bằng Long nhãn xạ ra.

- Có người! Ở đây có người cư ngụ sao?

Khi Cừu Thạch buột miệng nói ra đã làm cho Cừu Thạch giật mình. Chàng nín bặt, chờ nghe một âm thanh, một phản ứng tất yếu nào đó nếu đúng nơi đây là có người.

Không có! Hay là chưa có gì xảy ra cả.

Cừu Thạch cố chịu đau đứng lên.

Keng!

Một âm thanh nữa chát chúa vang lên làm cho Cừu Thạch bất giác kinh sợ.

Nhìn xuống nền đá, gần chỗ Cừu Thạch đang đứng, chàng phát hiện ra chính là Lam Chủy lệnh đã từ tay chàng buông ra, rơi xuống chạm vào nền đá, phát lên tiếng động làm cho chàng kinh sợ không đâu.

Cừu Thạch lại nghiêng tai lắng nghe, vì nếu ở đây có người cư ngụ thì chắc chắn người đó sẽ nghe được âm thanh này. Thế mà sau một lúc nghe ngóng Cừu Thạch vẫn không nghe được bất kỳ một âm thanh nào khác cả. Quái lạ.

Do là không thể bỏ lại thanh Lam Chủy lệnh là vật bất khả ly thân, Cừu Thạch cúi người xuống nhặt lấy. Và nhân cái cúi người xuống này, Cừu Thạch phát hiện được một điều đó là chỗ chàng nằm lúc nãy chính là chỗ trũng nhất so với nền đá trong căn thạch thất. Và ở chân vách đá nơi chỗ trũng này là một lỗ hổng độ ba tấc vuông (bằng một bầu rượu) nền đá nơi lỗ hổng vẫn còn dấu hiệu của nước ở đâu đó vừa tràn vào đây và theo lỗ hổng thoát ra hết.

Cừu Thạch bèn vỡ lẽ ra rằng, có khi dòng nước mà Cừu Thạch rơi vào đã dẫn Cừu Thạch đến đây, sau đó, bằng một cách bí ẩn dòng nước và Cừu Thạch đã lọt vào căn thạch thất này. Nước thì theo lỗ hổng thoát đi còn thân xác của chàng không thể vỡ vụn ra nên đã không theo lỗ hổng chảy ra ngoài, nên vẫn cứ ở lại đây, bị giam cầm ở đây, trong căn thạch thất vuông vức này.

Không tin đây là tuyệt lộ, không muốn tin ở điều này vì nó quá bi đát, quá nghiệt ngã, Cừu Thạch lùng sục khắp mọi nơi bên trong căn thạch thất hy vọng tìm được, phải tìm được lối thoát.

Ba trượng đi ngang, ba trượng đi xuôi, ba trượng đi tới, ba trượng lui, Cừu Thạch không tìm được bất kỳ một vật dụng nào trong căn thạch thất này ngoài chàng là sinh vật duy nhất hiện hữu. Đến một kẽ ở nào đó trên vách thạch thất cũng không có. Vậy thì... làm sao Cừu Thạch lọt được vào đây? Hay là chàng đã bị ai đó giam giữ? Nhưng nếu là bị giam thì ít ra cũng phải có cửa ngục chứ? Vậy là không phải chàng bị bắt giam rồi. Vậy thì bằng cách nào nước đã đưa chàng vào tận đây được? Vô lý! Thậm vô lý! Cực vô lý!

Mà không, nếu vậy thì ai đó đã bằng cách nào vào đây, rồi sau khi lưu lại viên Lam ngọc lại thoát ra được?

Tò mò, hiếu kỳ và hy vọng, Cừu Thạch bước lại gần vách thạch thất nơi có gắn viên Lam ngọc, một mũi tên được vạch trên vách đá, phía ngoài viên Lam ngọc đã gợi cho Cừu Thạch một tia hy vọng mong manh.

Nhưng làm sao Cừu Thạch có thể với tới được viên Lam ngọc để xoay nó theo chiều mũi tên khi viên Lam ngọc được gắn trên cao những hai trượng.

Lưỡng lự, Cừu Thạch nhìn vào thanh Lam Chủy lệnh đang cầm trên tay, không hiểu nó đủ bén để cắm vào vách đá được không? Hay sẽ bị gãy khi chạm vào vách cứng?

Không thể cứ đứng đây để chịu chết, Cừu Thạch bèn tận lực đâm vào.

Soạt!

Thanh Lam Chủy lệnh không ngờ lại là một lợi khí sắc bén, Cừu Thạch mừng vui khi thấy thanh Lam Chủy lệnh cắm ngập vào vách đá, chỉ còn lú lại phần chuôi độ hai tấc (bằng độ dài một ngón tay) Quá ngắn để Cừu Thạch có thể đặt chân lên, tuy nhiên tìm được một điểm tựa như thế vào lúc này, trên vách đá phẳng lì của căn thạch thất đã là quý lắm rồi, nên Cừu Thạch không cần phải chọn lửa nữa.

Vút!

Chân hữu đứng trên chuôi Lam Chủy lệnh, tay hữu thì bám vào viên Lam ngọc, Cừu Thạch mím môi mím lợi nén nhịn cơn đau, cố xoay viên Lam ngọc theo chiều mũi tên vạch sẵn.

Kẹt... Kẹt... Kẹt...

Nền đá phía dưới bỗng vẹt ra hai bên, để lộ ra một bậc tam cấp bằng ngọc trắng toát.

Kẹt... Kẹt... Kẹt...

Nền đá đang vẹt ra đấy, bây giờ từ từ khép trở lại, và viên Lam ngọc trong tay Cừu Thạch cũng từ từ xoay lại mà dù Cừu Thạch cố giữ cũng không được.

Hoặc bây giờ hoặc không bao giờ!

Vút!

Soạt!

Rầm!

Cừu Thạch nhảy vội xuống, tiện tay rút lại thanh Lam Chủy lệnh ra khỏi vách đá thật nhẹ nhàng, rồi khi Cừu Thạch đứng yên dưới bậc tam cấp thì nền đá đã khép chặt lại ngay trên đầu của chàng!

Là họa hay là phúc đây? Đã phóng lao thì phải theo lao, Cừu Thạch cứ theo nguồn sáng ở phía trước mà đi lần đến.

Một viên Dạ minh châu phát sáng lấp lánh đã dẫn Cừu Thạch đến một chỗ rẽ. Qua chỗ rẽ này, Cừu Thạch được một viên Dạ minh châu khác dẫn đường cho chàng leo lên một bậc thang cao đến mười hai bậc.

Hết bậc đá này lại đến một căn thạch thất khác, căn thạch thất này không khác gì căn thạch thất lúc nãy, vẫn không có một vật dụng nào trong phạm vi ba trượng vuông. Ngoại trừ viên Lam ngọc và một mũi tên vạch trên vách đá cho Cừu Thạch biết lối để đi tiếp.

Soạt! Soạt!

Kẹt... Kẹt... Kẹt...

Lần này thì vách thạch thất đối diện với viên Lam ngọc mở ra theo cơ quan ẩn tàng điều động và lần này thì cánh cửa đá mở ra mé trong căn thạch thất và đứng yên ở đó, chứ không tự động khép lại như trường hợp lúc mới rồi.

Yên tâm, Cừu Thạch từ tốn nhảy xuống, rút thanh Lam Chủy lệnh cầm nơi tay, và khi quay lại, Cừu Thạch nếu không bụm miệng ắt đã la lên thất thanh vì phát hoảng.

Bên trong cánh cửa đá với đủ đầy mọi vật dụng như một cung điện là gần mười vị thị nữ vận cung trang. Mười vị thị nữa đứng thành hai hàng sau hai hàng thị vệ oai nghiêm với áo giáp sáng ngời cũng gồm mười người.

Hai hàng thị nữ, hai hàng thị vệ đứng bất động, và ở giữa họ là một tam cấp khác được phủ gấm điều, dẫn lên phía trên mà từ vị trí của Cừu Thạch chàng không biết là dẫn đi đâu.

Căn phòng là một cung điện nhỏ với mọi vật dụng trong đó như rèm, bàn ghế, cái quạt tay, thanh kiếm báu, nhất nhất đều bằng hoàng kim. Sáng rực một màu vàng chói lọi.

Quá đỗi bất ngờ, Cừu Thạch chừng như chết sững khi trông thấy hiện tượng này, Cừu Thạch sẵn sàng bó tay chịu trói chứ không biết phải chạy đi đâu nếu bọn họ những hai mươi người lao ra bắt chàng.

Thời gian như đọng lại.

Mọi người, mọi vật kể cả Cừu Thạch vẫn im lìm bất động, như thể tất cả đều là tượng đá.

“Đúng là tượng đá, chứ không phải người sống”. Cừu Thạch nhè nhẹ thở ra khi hồ nghi nghĩ ra điều này.

Chàng nhẹ chân bước đến.

Một bước! Vẫn không thấy ai trong hai mươi hình nhân đó quay đầu ra nhìn chàng, một kẻ đột nhập trái phép.

Hai bước! Vẫn thế! Yên tâm hơn, Cừu Thạch dè dặt bước thêm tới nữa.

Đúng là tượng đá thật. Cừu Thạch thở phào và bước hẳn vào trong cung điện.

Một hàng chữ ngắn gọn, sắc sảo đập ngay vào mắt Cừu Thạch.

TA Ở ĐÂY!

Hàng chữ viết theo lối chữ khải, được viết ngay ngắn trên tấm gấm điều ngay phía bên trên bậc tam cấp mà lúc nãy do đứng ở bên ngoài, Cừu Thạch bị khung cửa đá che khuất nên không nhìn thấy.

Ấn tượng đầu tiên Cừu Thạch có ngay khi nhìn thấy hàng chữ “Ta ở đây!” Đó là nhân vật nào đang ở bên trong đúng là chơi ngông. Nhân vật đó đã tạc đến hai mươi hình nhân bằng đá trông như thật, rồi lại cho vận xiêm y, phục trang như lễ thói ở triều đình. Có lẽ nhân vật này đã từng có tham vọng được làm thiên tử. Cừu Thạch nghĩ như thế, vì theo chàng, đây chỉ là một tòa cung điện nguy nga giả như cung điện của vương hầu hoặc cùng lắm là của Đức kim thượng mà thôi. Chứ chốn này không thể nào là cung điện thực sự, vì nếu là cung điện thực sự thì Cừu Thạch làm sao vào được một nơi chốn như thế được.

Họ đã chơi ngông, thì Cừu Thạch vẫn theo lối chơi ngông mà đáp ứng lại. Họ đã bảo “Ta ở đây!” thì Cừu Thạch không thèm lên tiếng, cứ ngông nghênh theo bậc tam cấp phủ gấm điều mà đi lên bên trên Và lại một sự bất ngờ nữa dành sẵn cho Cừu Thạch khi chàng bước lên phía trên.

Một ngai cửu ngũ bằng vàng ròng, vàng khối chạm trổ tinh vi. Chễm chệ trên đó là một vị... quái khách. Gọi là quái khách vì người đang ngồi trên ngai cửu ngũ đó không mặc Long bào, không đội Kim khôi, cũng không có Vương trượng. Chỉ là một kẻ dân dã bình thường với bộ võ phục tuyền một màu đen. Hai mắt nhắm hờ, râu dài rối loạn. Tóc tai bới gọn, gương mặt xạm đen. Song thủ đặt ngay Đan Điền, đặt nằm tỳ lên hai lòng bàn chân đang xếp bằng theo thế tọa công.

Vậy đó! Chỉ gọi là quái khách mới đủ để hiểu quái trọng và quái sự này.

Cũng như ở bên dưới, ngay phía trước mặt vị quái khách này là một bình đài nhỏ, dài hơn trượng, cao nửa trượng bằng Bạch ngọc thạch.

Hai bên bình đài là hai hàng thị nữ, sau hai hàng thị nữ vẫn là hai hàng thị vệ. Vẫn y phục như bên dưới hai mươi pho tượng vừa nam vừa nữ đều có lối phục sức như ở chốn triều đình vậy.

Cừu Thạch đã đến, đã đứng được một lúc mà vẫn không thấy chủ nhân nơi này là vị quái khách lên tiếng phát thoại.

Cừu Thạch đã định tiếp tục chơi ngông, nhưng nghĩ lại, người ta là chủ còn chàng là khách. Chàng không thể phản khách vi chủ được, do đó Cừu Thạch hắng giọng nhẹ, rồi ứng tiếng :

- E hèm! Hậu sinh đơn tánh là Cừu, đơn danh là Thạch xin được bái kiến a... a... vương gia!

Cừu Thạch chờ nghe hai tiếng “miễn lễ” của vị nửa vương gia, nửa giang hồ khách đó, nhưng vẫn không nghe vị quái khách nó ứng thính.

Cừu Thạch cho là do chàng gọi sai phẩm trật của vị nọ, bèn trình tấu lại :

- Thần dân là Cừu Thạch, xin khấu đầu bái yết long nhan. Đức kim thượng vạn tuế, vạn vạn tuế!

Chờ một lúc Cừu Thạch vẫn không nghe hai tiếng “miễn lễ” hoặc “bình thân” gì cả.

“Hay là ta đã không khẩu đầu cừu lễ?”.

Nghĩ thế, Cừu Thạch bấm bụng quỳ xuống, lạy đủ chín lạy rồi dõng dạc tâu :

- Tiện dân là Cừu Thạch! Tham kiến Đức kim thượng.

Cũng không nghe “bình thân” hoặc “miễn lễ”, Cừu Thạch vẫn quỳ mọp, chờ nghe tiếng nạt như sấm của Đức kim thượng gọi Ngự lâm quân đến bắt chàng vì tội... vô lễ!

Tịnh không một âm thanh nào phát ra, Cừu Thạch len lén đưa mắt nhìn sang bên. Chỗ Cừu Thạch quỳ là ở phía trước bình đài, gần với hai thị nữ đứng đầu ở hàng đầu nên Cừu Thạch quay sang phía nào cũng thấy bàn chân trần của hai thị nữ.

Tượng tạc như thật. Tới màu da cũng giống như da người thôi. Không kiềm được tò mò, Cừu Thạch len lén đưa tay chạm vào bàn chân của thị nữ bên hữu một cái

- Oái!

Cừu Thạch điếng hồn, nhảy phắt sang một bên, đụng phải thị nữ phía bên tả.Ầm!

Ầm!

Ầm!

Xoảng!

Tượng của thị nữ bên hữu đổ ụp xuống trước, sau đó đến tượng của thị nữ bên tả, thị nữ bên hữu thì ngã sang chỗ Cừu Thạch quỳ lúc nãy, còn thị nữ bên tả thì ngã ra sau, chạm vào tên thị vệ, khiến cho tên thị vệ ngã và vào vách thạch thất được khảm vàng. Ba bức tượng hình nhân đổ xuống tạo nên ba tiếng chấn động. Rồi bụi tung bay mịt mù, cùng với xương trắng đổ ra, và vào nền đá, tan thành tro bụi.

Hóa ra đây là xác người chết đứng chứ không là tượng đá như Cừu Thạch đã ngỡ lúc đầu, ngay lúc Cừu Thạch chạm bàn tay vào chân ả thị nữ mé hữu, do chàng cho đây là tượng đá nên chàng đã không dè dặt khi chạm mạnh. Không ngờ chỗ tay chàng chạm vào lại mủn ra, lòi xương bàn chân trắng hếu. Hoảng kinh, Cừu Thạch đã kêu lên một tiếng, rồi vụt nhảy tránh gây đổ vỡ cho hai hình nhân mé bên tả là một thị nữ và một thị vệ.

Cừu Thạch điếng hồn, chờ nghe cơn thịnh nộ lôi đình của vị quái khách vương gia nọ.

Tịnh không một âm thanh nào khác sau những tiếng động lúc mới rồi, giống như là bãi tha ma vậy...

Do nghĩ thế Cừu Thạch bèn ngấm ngầm so sánh và ngấm ngầm sợ hãi, không thể nào có người còn sống giữa thế giới của kẻ chết. Vậy thì vị quái khách nọ cũng là người chết.

Giống như những thị nữ và thị vệ này, và đây là một cái nhà mồ, một lăng tẩm như Cừu Thạch đã đọc được trong sách thánh hiền.

Những dũng khí bay biến đâu mất, Cừu Thạch nhảy vọt ra phía sau bình đà để ẩn trốn, mà ẩn trốn ai đây? Không lẽ ẩn trốn những thi thể sẽ biến thành tro bụi một khi Cừu Thạch khẽ chạm vào ư?

Tự mắng là ngốc. Cừu Thạch bèn đứng ngây người, dựa vào bình đài nhỏ và tiếp tục quan sát hình hài của vị quái khách.

Do lần này nhìn ngắm kỹ nên Cừu Thạch đã thấy lấp ló ở ngực áo của vị quái khách một cuộn lụa. Cuộn lụa màu trắng ngà, tương phản hẳn với bộ y phục của vị quái khách. Thế mà lúc thoạt nhìn Cừu Thạch lại ngỡ đó là vật trang sức khá kỳ khôi của vị quái khách

Cho đây là di thi của vị quá khách, Cừu Thạch nhón chân bước tới, tránh không đụng đến những thi thể thị nữ, thị vệ còn lại, và khẽ rút lấy cuộn lụa, không muốn hình hài của vị quái khách tan biến đi.

Xong đâu đó, Cừu Thạch đứng dựa lưng vào tiểu bình đài, mở cuộn lụa ra và đọc thấy :

“Túc hạ nhã giám

Đừng nản lòng khi thấy ta đã vào đây trước túc hạ!

Tìm được lăng tẩm của Tề vương túc hạ quả là bậc tài trí, vào được đến chốn này, túc hạ là bậc đại tài. Trí dũng song toàn như túc hạ, túc hạ đáng mặt làm bạn tri âm tri kỷ với Cửu Chuyển quái khách này. Ta nói thật đấy

Và túc hạ xem xem, nơi chốn này đáng để ta và túc hạ chọn làm nơi Tịch Diệt đấy chứ? Lão Tề vương quả là có mặt khi lập lăng tẩm ở đây. Không xa hoa như lão Tần (Tần Thủy Hoàng), không bẫy rập như lão Tào (Tào Tháo), cũng không bí hiểm như Khổng Minh. Ta thích thế này hơn! Không một kẻ phàm phu tục tử nào đến quấy rầy chỗ táng thân của chúng ta...”.

Đọc đến đây mồ hôi lạnh đẫm đầy người Cừu Thạch, Cừu Thạch nghe tay chân rụng rời đến nỗi cuộn lụa trên tay Cừu Thạch suýt nữa đã phải rơi xuống.

“Cái gì mà Tịch Diệt với táng thân? Lão ý muốn bảo gì khi nói không một phàm phu tục tử đến quấy rầy? Không lẽ vào được chốn này hiếm người làm được sao? Và không lẽ lăng tẩm của lão Tề vương này là chỗ có vào mà không có ra ư? Vậy thì... đây là tuyệt lộ rồi sao? Cừu Thạch ơi là Cừu Thạch! Kiếp này mi không thể nào trông thấy ánh dương quan rồi sao?”.

Qua dòng lệ bi thảm, Cừu Thạch nén lòng để đọc tiếp. Xem lão Cửu Chuyển quái khách này còn muốn nói gì đây cho biết.

... “Túc hạ yên tâm, trong những tháng ngày còn lại chờ hết tuổi trời, túc hạ sẽ không lo đói khát đâu. Ta còn lưu lại cho túc hạ nửa cây Thiên Niên Tuyết Sâm Vương. Quả là lão Tề biết người biết của. Lão đã trữ sẵn cho chúng ta tiên dược để duy trì thể xác trong những ngày cuối đời. Và kể cả lúc nhắm mắt xuôi tay nữa!

Túc hạ xem bề ngoài của ta thế nào? Trông đâu khác gì người sống phải không?

Người giang hồ sẵn sàng chém giết nhau để giành giật được chỉ một mẩu Thiên Niên Tuyết Sâm Vương, mà ở đây ta và túc hạ mỗi người được hẳn nửa cây. Còn nữa! Bọn giang hồ bát nháo ấy ắt sẽ xem là quý báu, sẽ xem đây là duyên kỳ ngộ nếu chúng tiếp nhận được chân truyền sở học của Cửu Chuyển quái khách này và không chừng của cả túc hạ nữa!

À! Nhân nhắc đến sở học một đời, túc hạ xem thử liệu công phu của ta và túc hạ ai hơn ai đây? Tiếc là ta không còn sống đến ngày hôm nay để cùng túc hạ ấn chứng võ học. Thôi thì túc hạ là bậc đại tài, đại trí, túc hạ hãy xem qua một lượt sở học của ta, rồi bằng công tâm túc hạ nhận định xem thế nào nhé!

Đây là toàn bộ sở học của ta, thoát thai từ Cửu Chuyển chân kinh, gồm :

- Cửu Chuyển tâm pháp

- Cửu Chuyển Thần Long bộ pháp

- Cửu Chuyển Dương Nhật chưởng

- Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm...”.

Vốn là nhân vật giang hồ thuộc phường bát nháo như trong di thư Cửu Chuyển quái khách đã gọi thế, Cừu Thạch mừng vui khôn xiết khi đọc được những khẩu quyết võ học tuyệt luân này. Nhưng khi xem kỹ hơn phần khẩu quyết và phần cuối cùng của bức di thi, Cừu Thạch lại đâm ra tuyệt vọng

Vì Cừu Thạch đọc được rằng :

... “trên đây chỉ là những cách thực hành, cũng như những thế biến khi lâm địch.

Cửu Chuyển quái khách ta đã một thời hô phong hoán vũ, ta không tin rằng túc hạ lại chưa nghe đến danh hiệu của ta. Dù cho một trăm năm sau khi ta chết đi nữa thì túc hạ sẽ vẫn còn nghe đến danh ta. Vì ta còn có truyền nhân kia mà.

Nhắc đến điều này, đúng là ta đã không sao thoát được lối sáo mòn cổ hủ của tiền nhân. Tại Ngũ Đài sơn, ta đã làm theo người xưa là lưu lại công phu một đời cho hậu thế. Đến bây giờ khi ghi lại di thư này, ta vẫn còn lấy làm hối tiếc về điều đó.

Cũng may là ta đã phân chúng ra làm mười phần riêng lẻ. Chín ở đấy và một ở đây.

Chín phần lưu lại Ngũ Đài sơn được ta đặt tên là Cửu Chuyển động thất thì ta ngại rằng không ai có thể thu thập đủ. Phải là người biết được Cửu Chuyển Thần Long bộ mới có thể tìm đủ chín vị trí lưu giữ chín phần võ học của ta.

Tuy vậy, tuy là ít ỏi, nhưng cũng không đến nỗi lỗi đạo với trời

Dù sao, cuối cùng rồi ta cũng được yên ổn tấm thân, được làm bạn với Tề vương và túc hạ là ta đủ mãn nguyện lắm rồi.

Lưu tự

Cửu Chuyển quái khách”.

Cừu Thạch đọc xong tất cả, dở khóc dở cười, đúng là quái khách thì khi hành sự cũng quái dị. Lưu lại sở học cho hậu nhân thì lại phân mỏng ra, vậy thì thà không lưu còn hơn. Lại còn bảo là hối tiếc vì đã đi theo lối sáo mòn cổ hủ của tiền nhân. Và lão ta đúng là hạng ngông cuồng, tự ví lão ngang hàng với Tề vương, rồi lại xem Cừu Thạch là kẻ đại tài, đại trí nữa chứ. Đã quái mà còn ngông đến vậy, lão chắc thuở sinh thời đã làm bao điều quái sự?

Cửu Chuyển? Cừu Thạch mường tượng và khả nghi về danh xưng này. Liệu có liên quan gì đến đoạn khẩu quyết bộ pháp không đầu không đuôi trong mảnh hoa tiên được để lẫn vào Diệp Lạc kinh giả không?

Phần khẩu quyết không đến đầu đến đũa đó liệu có khả năng là do ai đó đã tìm được một phần chân truyền của Cửu Chuyển quái khách lưu lại tại Cửu Chuyển động thất ở Ngũ Đài sơn và đã ghi lại không?

Quên rằng chàng đang lâm cảnh tuyệt lộ, Cừu Thạch đọc lại phần thực hành Cửu Chuyển Thần Long bộ Pháp mà Cửu Chuyển quái khách đã để lại và so sánh.

Đúng rồi. Ở đây không được lão ta ghi rõ đấy sao :

Hồng môn qua tả cản... tiền khảm thối hậu khôn... trung cung đạp hữu chấn... tiền tam hậu tứ... tả nhất hữu nhị...

Đương nhiên là sau chữ càn còn một phương vị nữa, và sau các chữ khô, chấn cũng vậy, vậy là trong tay Cừu Thạch đã có trọn vẹn Cửu Chuyển Thần Long bộ Pháp rồi.

Biết đây là bộ pháp thần diệu, Cừu Thạch bèn quên hết mọi sự, cứ chuyên tâm chuyên ý đọc và tập luyện Cửu Chuyển Thần Long bộ.

May đây là bộ pháp, chỉ có phương vị mà không cần đòi hỏi gì khác, nên Cừu Thạch trong cái rủi cũng có cái may, luyện được bộ pháp Cửu Chuyển này.

Trong lăng tẩm này không có ngày cũng không có đêm, nên Cừu Thạch không biết chàng đã lưu lại đây được bao nhiêu thời khắc, liệu đã được một ngày chưa? Hay là gần được hai ngày. Cừu Thạch chỉ biết rằng hiện tình bây giờ chàng đã luyện được thuần thục Cửu Chuyển Thần Long bộ và bây giờ chàng cảm thấy đói.Định thần lại nhìn quanh một lượt, Cừu Thạch sững sờ khi không còn nhìn thấy một hài cốt của bất kỳ một thị nữ và thị vệ nào cả. Dưới chân chàng, vương vãi mọi nơi là những bộ giáp vàng, võ khí bằng vàng văng tung tóe. Điều này có nghĩa là trong lúc Cừu Thạch say mê luyện tập Cửu Chuyển Thần Long bộ chàng đã va vào những hình nhân đó, và chúng đã ngã ra, lại còn bị chàng giẫm đạp lên nên mới ra nông nổi này.

Dù sao cũng là chuyện ngoài ý muốn, Cừu Thạch bớt xốn xang phần nào. Chàng đảo mắt kiếm tìm nửa nhánh Thiên Niên Tuyết Sâm Vương mà Cửu Chuyển quái khách trong di thư có nói đến.

Kia rồi, ở góc trong cùng của lăng tẩm, trên một vuông đá bằng ngọc thạch, Cừu Thạch đã nhìn thấy một cái hộp gỗ màu trắng ngả sang đen. Cừu Thạch vội vàng đi tới đấy, cầm lấy hộp này, Cừu Thạch mới biết rằng chiếc hộp được làm bằng sừng tê. Vừa bật nắp hộp ra thì một mùi thơm ngào ngạt xộc ngay vào mũi Cừu Thạch. Hít lấy hít để, Cừu Thạch cảm thấy phấn chấn hẳn lên.

Biết rằng đây là vật chí báu như dưỡng phụ đã từng nói cho chàng nghe, nhưng Cừu Thạch không biết dùng bao nhiêu là vừa đủ. Vẫn biết rằng Thiên Niên Tuyết Sâm Vương giúp người luyện công lực tăng thêm tu vi nhưng Cừu Thạch không biết liệu với nội lực yếu kém của chàng có đủ để vận công dẫn vật liệu quý báu này không? Liệu có nguy hiểm không nếu Cừu Thạch dùng hết chỗ Thiên Niên Tuyết Sâm Vương này?

Đắn đo một lúc, Cừu Thạch do quá đói nên đã nhai cả nhánh và nuốt hết xuống bụng. Vừa ăn xong, Cừu Thạch vội vàng ngồi xếp bằng ngay trên vuông đá và bắt đầu thổ nạp để dẫn chân khí chu lưu khắp nội thể.

Thoạt đầu, Cừu Thạch chưa cảm thấy điều gì lạ. Nhưng sau khi tọa công được một vòng chu thiên thì từ đan điều liền xuất hiện một luồng khí nóng. Luồng khí nóng bốc lên nhè nhẹ, từ từ, nên Cừu Thạch không đến nỗi hoảng sợ.

Không dám sơ tâm, Cừu Thạch biết rằng công hiệu của Thiên Niên Tuyết Sâm Vương không chỉ có như thế, do đó chàng vẫn tiếp tục chuyên chú trong việc thổ nạp.

Thần dược ắt phải thần diệu, cái nóng vẫn đều đều từ Đan Điền xông lên, không nhanh không chậm, không quá nóng, vẫn còn đủ thời gian cho Cừu Thạch dẫn lưu khắp ba mươi sáu đại huyệt, theo nhị mạch nhâm đốc.

Lần đầu Cừu Thạch thấy toàn thân lâng lâng sảng khoái, Cừu Thạch không cảm thấy mệt dù chàng đã dẫn chân khí đi hết ba mươi sáu vòng chu thiên. Do đó, Cừu Thạch lần đầu tiên không cảm thấy ngại khi tiếp tục ngồi thổ nạp (bình thường việc thổ nạp chân khí được người giang hồ gọi là công phu khổ luyện. Đã là khổ luyện thì có nghĩa là phải có ý chí mãnh liệt mới có thể ngồi thổ nạp từ giờ này sang giờ kia được. Từ ngày này sang đến ngày nọ. Đặc biệt, như Đạt Ma sư tổ lại có đến ba năm diện bích. Và công phu khổ luyện sẽ được đền đáp xứng đáng. Hễ người nào bền chí trong việc khổ luyện thì nội lực bản thân sẽ mau được thăng tiến. Cứ được một năm khổ luyện không sót ngày nào thì được gọi là một năm công phu tu vi. Tính ra trong người Cừu Thạch trước khi vào lăng tẩm này đã được hai mươi năm công phu tu vi. Mười thì do chàng tự khổ luyện từ lúc còn nhỏ đến lúc nhập giang hồ. Còn mười năm kia là do Cổ bang chủ tặng vào độ nọ. Và trong mười năm chàng khổ luyện thì chưa lần nào chàng vượt quá ba mươi sáu vòng chu thiên cả. Nếu không do buồn ngủ, thì chàng lại cảm thấy mệt mỏi ngồi không yên, mất cả sự chuyên tâm định thần. Những khi như thế, thì lời dưỡng phụ và mẫu thân chỉ dạy, chàng thà ngưng tại đó còn hơn là càng cố gắng thì càng gây hại, có thể dẫn đến tẩu hỏa nhập ma là đằng khác). Nói lại, Cừu Thạch vẫn mải mê thổ nạp, không màng đếm thử xem chàng đã thổ nạp được bao nhiêu vòng chu thiên nữa. Cho đến khi Cừu Thạch tiến nhập vào cảnh giác vô định, không còn biết gì nữa, mặc dù Cừu Thạch vẫn còn ngồi vững như bàn thạch, vẫn tiếp tục thổ nạp.

Đến khi Cừu Thạch mở mắt ra đối diện đầu bên kia lăng tẩm là ngai cửu ngũ với Cửu Chuyển quái khách đang sắp bằng, Cừu Thạch bây giờ nhìn xa thấy mọi vật rõ như gần vậy, và chàng đã kinh ngạc khi thấy tư thế thổ nạp của Cửu Chuyển quái khách khác hẳn với tư thế chàng đang ngồi.

Cừu Thạch bình tâm ngồi so sánh, thay vì hai lòng bàn tay của chàng để ngửa trên đùi trước, gần huyện Hoàn Khiêu thì Cửu Chuyển quái khách lại để gần vùng Đan Điền, tỳ vào hai lòng bàn chân để ngửa chịu vào hai huyệt Dũng Tuyền (dưới lòng bàn chân). Hai chân của Cừu Thạch chân hữu ở trên, chân tả ở phía dưới thì Cửu Chuyển quái khách lại đảo lộn lại.

Hai mắt nhắm hờ của Cửu Chuyển quái khách thì nhìn ngay đầu mũi, còn khi Cừu Thạch tọa công theo lối dưỡng phụ đã dạy thì nhãn thần hướng tâm.

Không biết bên nào đúng, bên nào sai? Và Cừu Thạch cũng không biết tập theo phương pháp nào thì lợi hơn. Tuy vậy, Cừu Thạch cũng thử qua một lần cho biết.

Chỉ vừa mới sửa bộ xong, thì ngay thổ nạp đầu tiên, Cừu Thạch đã thấy có cảm giác khác lạ, đó là chân khí từ Đan Điền xuất phát thay vì luân phiên dẫn lưu theo hai mạch nhâm và đốc thì đằng này chân khí cuồn cuộn xông lên và phân khai. Một thì theo mạch nhâm, còn một thì theo mạch đốc, đến lúc hai luồng chân khí này đi đến chỗ tận cùng thì đã chạy ngược về. Bảo là chạy ngược về vì chân khí dường như song biển vỗ vào ghềnh đá không không vượt qua được, nên phải chững lại rồi thối lui. Nhưng thật ra con sóng trước chưa kịp lui thì con sóng sau đã vỗ ào đến, rồi lại những con sóng kế tiếp nữa cứ dồn dập đổ vào. Cừu Thạch đang trải qua tình trạng giống như vừa nói, chân khí liên tiếp từ Đan Điền xuất phát, cuồn cuộn từ hai mạch nhâm và đốc công tới tấp vào chỗ nghẽn.

Cừu Thạch sinh nghi và lo ngại, nhưng bây giờ Cừu Thạch vô phương để dừng lại nữa rồi. Dòng chân khí đã như bầy ngựa bất kham, cứ tung vó chạy ào ào về phía trước khiến cho những con ngựa đi đầu muốn quay lui về cũng không thể nào lui được. Thế là từ hai mạch nhâm đốc, hai luồng chân khí cứ mặc tình húc vào chỗ không sao xuyên được.

Chuyện đã xảy ra như vậy, muốn thoát ra cũng không còn cách, chỉ có thể để mặc như vậy, Cừu Thạch hy vọng rằng đến một lúc nữa, khi Đan Điền đã không còn nội kình như chỗ rỗng không vậy, thì hai luồng chân lực không còn gì thúc đẩy, ắt sẽ tự dừng lại, và tự lui về bể chứa Đan Điền.

Thế nhưng, chắc do công hiệu thần kỳ của Thiên Niên Tuyết Sâm Vương mà ra, nguồn chân lực từ đan điều Cừu Thạch phát ra gần như là vô tận vậy, cứ thế mà thúc đẩy, cứ thế mà xung phá chỗ nghẽn từ hai phía, đến độ mọi mạch máu, mọi kinh mạch trong người Cừu Thạch nở căng ra, phình lớn ra, trương thẳng ra như sắp vỡ đến nơi vậy.

Mồ hôi tuôn xuống tràn trề trên thân thể Cừu Thạch, vì mệt vì sợ... mãi rồi cơ thể của Cừu Thạch như muốn nổ tung ra như chiếc bóng da trâu đã căng quá mức của nó.

Sau cùng, trong cơn đau đớn cùng cực, tưởng như đã chết đến nơi, thì trong đầu Cừu Thạch nghe kêu lên một tiếng.

Bùng!

Cừu Thạch hoàn toàn ngất lịm đổ ụp phần trên gập xuống phần dưới, mất cân bằng, Cừu Thạch quăng người khỏi vuông đá rơi xuống nền lăng tẩm.

Phình!

Cừu Thạch cứ nằm khoèo ngay đó mà hôn mê trầm trầm.

Ngày dài như vô tận hay thời gian đã như bị cô đọng lại. Cừu Thạch không biết. Và đến khi mở mắt ra, việc đầu tiên là Cừu Thạch nhớ ngay hiện tượng đã xảy ra với chàng, và chàng ngỡ là giấc chiêm bao. Vì bây giờ toàn thân Cừu Thạch nghe thơi thới, nhẹ nhõm lạ Chỉ đến khi Cừu Thạch phát hiện ra là chàng đang nằm ngay trên nền lăng tẩm thì Cừu Thạch mới biết đúng là hiện tượng đó đã xảy ra cho chàng thật.

Ngờ vực và băn khoăn, Cừu Thạch ngồi bật dậy, khẽ hít một hơi thanh khí để kiểm tra lại nội thể. Thì ngay lập tức Cừu Thạch cảm nhận được chân khí từ Đan Điền đi một mạch xông thẳng lên Thiên Đình xong lại vòng xuống Hội Âm, vượt khỏi chỗ nghẽn giữa hai mạch nhâm đốc mà Cừu Thạch đã cả quyết là không sao xuyên được để về lại nơi xuất phát đầu tiên là Đan Điền.

Vậy là sao nhỉ? Liệu đây có phải là cảnh giới đả thông sinh tử huyền quan như mẫu thân có lần nói cho Cừu Thạch nghe không? Lần đó, mẫu thân của Cừu Thạch bảo chàng không cho dưỡng phụ nghe là “vẫn biết cũng đều là nội công tâm pháp, nhưng có loại tà loại chính, loại tầm thường, loại thượng thừa. Cao thâm uyên ảo là nội công chánh trong Phật môn và Đạo gia, còn như nội công tâm pháp của dưỡng phụ còn, đành rằng là chánh nhưng không thể nào đả thông sanh tử huyền quan được”.

Lúc đó Cừu Thạch không biết nên không hỏi thêm cho rõ, nhưng bây giờ, sự thật đã khẳng định lời mẫu thân nói quả không sai. Điều này cho Cừu Thạch biết rằng võ công và kiến văn của mẫu thân cao hơn nhiều so với dưỡng phụ và chứng tỏ rằng Lam Y môn là nơi mẫu thân đã xuất thân có công phu cao cường và uyên thâm có hạng trên giang hồ. Nhưng Cừu Thạch không hiểu được một điều, đó là tại sao đến giờ này Lam Y môn vẫn không lộ diện tại Trung Nguyên? Sao vẫn ở mãi ở Thạch Cúc đảo? Môn chủ Lam Y môn bây giờ là ai? Có còn là sư tổ nữa không? Hay là kẻ đại thù của Cừu Thạch là Thạch Kiện Toàn? Kẻ đã gây hại cho mẫu thân và khiến mẫu thân bị thất tán võ công và không nơi nương tựa? Kẻ đã khiến mẫu thân phải tự gieo mình xuống ghềnh giải oan để tìm sống trong con đường chết.

Kẻ đã dối gạt mẫu thân, đã lừa mẫu thân để suýt nữa mẫu thân đã là mồi cho kình ngư dưới biển cả và Cừu Thạch không còn dịp sanh ra đời.

Càng nghĩ tới dĩ vãng đau buồn của cố mẫu, Cừu Thạch càng thấy sôi gan hơi, và vô hình chung chàng phải trở lại với thực tại. Thực tại đó là dù bây giờ nội lực của chàng đã đạt mức cao thâm, đã khai thông được sanh tử huyền quan, là điều mà bất cứ kẻ nào luyện võ đều mơ ước, và chàng đã luyện được bộ pháp uyên ảo là Cửu Chuyển Thần Long bộ, nhưng đạt được như thế để làm gì nếu Cừu Thạch không thoát ra khỏi lăng tẩm Tề vương này? Không lẽ chỉ là để Cừu Thạch lưu lại chốn này mãi mãi để làm bạn với các xác không hồn của Cửu Chuyển quái khách hay sao?

Không thể nào như thế được, Cừu Thạch bèn đứng lên, cố tìm cho ra một lối thoát, Cừu Thạch tin rằng hễ Cửu Chuyển quái khách tìm được đường thâm nhập vào đây thì há lẽ chàng lại không trở ra được hay sao? Không lẽ Cừu Thạch lại bất tài kém trí hơn lão à?

Cừu Thạch lao theo bậc tam cấp trải gấm điều lao trở xuống, rồi lại theo bậc đá bằng bạch ngọc thạch tìm lại chỗ rẽ có gắn viên dạ minh châu. Chỉ đi được đến đây là cùng đường, Cừu Thạch không thể nào điều động cơ quan để trở lại căn thạch thất ban đầu được. Quýnh quáng, Cừu Thạch vỗ vỗ, rồi lại vận sức xoay tròn viên dạ minh châu mong tạo ra một kỳ tích nào khác. Vẫn vô công, Cừu Thạch cố xoay mãi viên dạ minh châu được khảm cố định vào đá

Bựt!

Viên dạ minh châu rời khỏi vách đá nằm gọn trong lòng bàn tay Cừu Thạch, giận dữ, Cừu Thạch định đập vỡ viên dạ minh châu cho hả giận, nhưng nghĩ lại, Cừu Thạch bèn cho vào bọc áo.

Xoảng!

Cừu Thạch sực nhớ lại, bèn nhìn xuống y phục trên người chàng lúc này. Sau khi bị kình phong của Từ Kinh Nhân đẩy thân hình chàng bừa dài trên những nhánh rễ cây du ngoằn nghèo thì phần trước y phục của chàng đã rách bươm ra. Thảo nào Cừu Thạch cho viên dạ minh châu vào bọc áo lại không rơi xuống đất cho được.

Thế là Cừu Thạch bèn cầm viên dạ minh châu vào tay, chàng tiếp tục tìm đường thoát thân, tiện thể Cừu Thạch cố tìm cho chàng một bộ y phục khác.

Loanh quanh đi qua đi lại, đi lên rồi lại đi xuống, ngoài hai căn thạch thất được bài trí như cung điện, Cừu Thạch không tìm được căn thạch thất nào khác, và đến y phục cũng không có luôn.

Chán nản và tuyệt vọng, Cừu Thạch trở lại căn thạch thất có Cửu Chuyển quái khách ngồi, chàng nhìn và thèm thuồng bộ y phục bằng một loại tơ thật đẹp, thật tốt và hầu như còn mới nguyên đang khoác bên ngoài bộ hài cốt của lão ta.

Biết rằng ngộ biến phải tùng quyền, nhưng Cừu Thạch cũng không dám có hành vi bất kính, dẫu sao thì Cừu Thạch cũng là người thọ ân của Cửu Chuyển quái khách, chàng nhờ lão chừa lại nửa nhánh Thiên Niên Tuyết Sâm Vương nên chàng không bị khát và đói, ngoài ra nhờ thế mà Cừu Thạch có được một thân nội lực cao thâm, còn nữa, chàng đã luyện được Cửu Chuyển Thần Long bộ của lão, như thế đó làm sao Cừu Thạch nỡ sang đoạt y phục của lão cho được.

Động tâm Cừu Thạch bèn nảy ra một ý. Chàng bèn phục trước Cửu Chuyển quái khách và nói :

- Quái khách, hậu sinh mạt học là Cừu Thạch dù sao cũng thọ ân của người, vậy thì họ Cừu này xin được dành lễ cùng người và tự nhận mình là truyền nhân của lão nhân gia. Giờ đây xin lão nhân gia cho phép đệ tử được cải táng cho người theo ý nguyện.

Dập đầu phục lạy cho đủ lễ số, Cừu Thạch bước đến tiểu bình đài mà bây giờ Cừu Thạch đã biết đấy chính là phần mộ của Tề vương. Chàng dùng thanh Lam Chủy lệnh cố công cố sức mở phần trên của tiểu bình đài ra

Nhờ vào lợi khí sắc bén, và nhờ nội công thâm hậu nên cuối cùng chàng đã mở được nắp đậy bên trên của tiểu bình đài.

Vừa nhìn vào bên trong, Cừu Thạch nếu không đủ bình tĩnh ắt đã kêu lên rồi, vì ở bên trong tiểu bình đài không phải là nơi chôn cất Tề vương mà lại là lối đi thông sang chỗ khác nữa. Và Cừu Thạch tin rằng Cửu Chuyển quái khách - bây giờ chàng phải kêu là sư phụ - cũng không biết trong này lại có lối đi khác, vì nắp tiểu bình còn đậy kín như trước mà.

Thế là Cừu Thạch tay hữu cầm thanh Lam Chủy lệnh, tay tả cầm viên dạ minh châu để soi đường, chàng phóng người vào bên trong tiểu bình đài với lòng khấp khởi hy vọng.

Dù biết rằng trong lăng tẩm này chỉ có chàng là sinh vật duy nhất, nhưng Cừu Thạch không thể không đề phòng. Biết đâu trong này lại có cạm bẫy hay cơ quan ám tàng gì thì sao?

Nào ngờ, Cừu Thạch đã quá lo lắng, vừa bước theo lối đi được chừng năm trượng, Cừu Thạch không cần đến thanh Lam Chủy lệnh nữa, cũng như chàng không cần đến viên dạ minh châu soi đường nữa. Vì đây là một căn thạch thất khác, cũng rộng độ ba trượng vuông và có lối bài trí rất đơn sơ.

Một chiếc bàn bày văn phòng tư bảo. Một linh sàng trong đó có một người nằm. Và duy nhất một thị nữ đang đứng cầm quạt hầu.

Đến bây giờ, Cừu Thạch đã biết là chàng đang ở đâu rồi. Do đó, Cừu Thạch bèn thủ lễ và nói lớn :

- Tiện dân Cừu Thạch mạo phạm đến vương gia, xin vương gia thứ tội!

Nói xong, Cừu Thạch đứng yên dò xét mọi nơi bên trong căn thạch thất dưới ánh sáng của bốn viên dạ minh châu được khảm ở bốn bức vách, và Cừu Thạch lại một lần nữa thất vọng não nề khi không phát hiện bất kỳ một dấu vết gì cho biết có còn lối đi khác nữa.

Thu ánh mắt lại, hai tập giấy đặt trên bàn có bày văn phòng tứ bảo liềp đập vào mắt Cừu Thạch.

Bước lại gần, Cừu Thạch nhấc tập giấy ở bên trên có hàng chữ Qui Tức công đặt sang một bên, vì lúc này Cừu Thạch không màng đến công phu võ công nữa, và chàng suýt nữa đã kêu lên khi đọc thấy dòng chữ ghi trên tập giấy bên dưới :

Họa tiết lăng mộ đồ!

Có thế chứ! Đây là điều mà Cừu Thạch đã hy vọng, đã chờ đợi và là cứu tinh duy nhất ở nơi này đối với chàng.

Đọc xong tập giấy này (họa đồ) chàng chỉ biết được hai điều, một là con đường thâm nhập từ bên ngoài vào đây đều bị khóa chặt từ bên ngoài, người bên trong vô phương đi lui trở ra: nội bất xuất.

Điều thứ hai là: con đường thoát duy nhất là Cừu Thạch phải trở lại căn thạch thất ban đầu, phải phá vỡ thạch thất để dòng nước Địa nhược thủy chảy quanh và giữ mát lăng tẩm tràn ngập vào lăng tẩm, sau đó với Qui Tức công mà Tề vương lưu lại, Cừu Thạch sẽ mặc cho dòng Địa nhược thủy đưa chàng ra Hoài Giang thì mới có thể thoát thân.

Nguyên đây là phương thế mà Tề vương cố tình để lại cho vị quý phi (mà Cừu Thạch ngỡ là thị nữ đang đứng cạnh linh sàng Tề vương) nếu như vị quý phi muốn trở lại dương gian thì cứ chiếu theo đó mà hành động. Không ngờ vị quý phi lại muốn chết với Tề vương, vì thế mà bây giờ đến lượt Cừu Thạch.

Sau một lúc đắn đo, Cừu Thạch bèn ngồi lại đó, xem qua một lượt khẩu quyết của công phu Qui tức.

Đối với Cừu Thạch lúc này, khi công phu nội lực đã đạt đến cảnh giới siêu tuyệt, thì việc điều hành chân lực bản thể theo bất kỳ một công phu khác nào cũng thật dễ như trở bàn tay. Do đó khi chàng đọc xong hai lượt khẩu quyết Qui Tức công, và khẽ vận hành thử theo kinh văn khẩu quyết, thì Cừu Thạch bất giác sinh nghi, niềm tin về Qui Tức công không được trọn vẹn lắm. Vì Cừu Thạch thấy sao mà quá dễ dàng ứng dụng Qui Tức công đến thế.

Kiểm lại một lượt, rồi lại thêm một lượt nữa, Cừu Thạch biết rằng chàng đã không phạm sai sót gì trong việc bế mạch liễm khí theo kinh văn khẩu quyết Qui Tức công. Nhưng tự trong thâm tâm chàng không tin tưởng lắm ở công phu này. Chàng nghi ngại không biết liệu khi chàng sử dụng Qui Tức công thì chàng có thể vẫn còn sống sau một thời gian dài chìm ngập trong dòng Đại nhược thủy cho đến khi đưa chàng đến Hoài Giang hay không?

Bất dùng, bất quyết, Cừu Thạch nửa muốn thoát thân bằng lối đi này, nửa muốn tìm lối đào sinh khác.

Cuối cùng Cừu Thạch quyết nán lại một vài ngày nữa, một là nghiên cứu tỉ mỉ hơn họa tiết lăng mộ đồ, hai là rà soát lại xem công phi Qui tức liệu chàng đã vận dụng đúng hay chưa?

Không cần phải vội, do có tâm trạng như thế, nên Cừu Thạch dùng thời gian lưu lại lăng tẩm Tề vương vào những việc như sau :

Xem xét tỉ mỉ họa tiết lăng mộ đồ.

Luyện tập đến nơi đến chốn Qui Tức công.

Nhẩm và học thuộc những thế biến theo từng phương vị của Cửu Chuyển Dương Nhật chưởng và Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm trong di thư của Cửu Chuyển quái khách - sư phụ. Nhờ vào việc chuyên tâm đọc lại này, Cừu Thạch mới hiểu rằng mọi công phu có trong Cửu Chuyển chân kinh đều dựa vào sự vận hành của vũ trụ. Lấy thất tinh và nhật nguyệt làm cơ bản cho sự biến hóa được gọi là danh xưng Cửu Chuyển. Đồng thời, chưởng pháp và kiếm pháp Dương Nhật và Âm Nguyệt đó được phối hợp với Cửu Chuyển Thần Long bộ có thế uy lực của chưởng Dương Nhật và kiếm Âm Nguyệt mới phát huy đủ đầy.

Ngoài ra, Cừu Thạch còn thử diễn khai Hỏa Phong kiếm pháp và Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng để tập luyện cách vận dụng chân lực dồi dào bất tận vào từng thế từng thức.

Xong tất cả những việc này, thời gian đã trải qua là bao lâu thì Cừu Thạch không rõ, thì Cừu Thạch đã hiểu thêm nhiều về những nguyên lý võ học cũng như nhờ thế mà kiến văn của chàng về võ học được tăng thêm nhiều.

Sau khi đã hoàn tất đến việc xem xét kỹ càng họa tiết lăng mộ đồ đã xong, Cừu Thạch khi biết rằng muốn rời được lăng tẩm Tề vương chỉ có duy nhất mỗi cách như đã nói, thì Cừu Thạch không khỏi bồn chồn, muốn thoát đi cho xong rồi mọi việc muốn ra sao thì ra.

Do vậy, Cừu Thạch bèn cải táng cho sư phụ đặt toàn bộ tro xương của người vào chiếc hộp nguyên đã chứa Thiên Niên Tuyết Sâm Vương và đem gửi vào linh sàng của Tề vương. Như ý nguyện của sư phụ là được làm bạn với Tề vương. Còn y phục vẫn còn tốt nguyên của sư phụ thì Cừu Thạch giữ lấy. Chàng mặc y phục đó của người, giữ bỏ y phục cũ đã rách nát, cất thanh Lam Chủy lệnh và viên dạ minh châu vào trong bọc áo, hủy bỏ họa tiết lăng mộ đồ, Qui Tức công và di thơ của sư phụ tránh di họa về sau. Vì chàng không biết, một khi chàng đã phá tan căn thạch thất để cho lòng Địa nhược thủy chảy vào lăng tẩm thì liệu lăng tẩm sẽ ra sao sau đó? Và nếu lỡ có bề gì, sơ thất ngoài ý muốn thì công phu của Tề vương và của sư phụ sẽ lưu lạc trên giang hồ. Đến lúc đó, vô tình chàng đã làm trái ý muốn của Tề vương và sư phụ. Hủy đi là phải.

Chuẩn bị xong đâu đó, Cừu Thạch theo họa tiết lăng mộ đồ để đi vào căn thạch thất nó. Cừu Thạch tần ngần một lúc lâu, chàng không biết là chàng sẽ trải qua bao nhiêu thời gian trong Địa nhược thủy. Ba ngày hay hai mươi ngày? Một tháng hay hai tháng?

Cừu Thạch cần phải biết rõ điểm này để liệu theo đó mà vận dụng tâm pháp Qui Tức công cho phù hợp. Lượng định thời gian thì nếu ngắn hạn hơn, chàng sẽ chết lúc còn trong dòng Địa nhược thủy, và nếu dài hơn thì uổng phí thời gian.

Sau cùng Cừu Thạch tạm lượng định thời gian là nửa tháng (do Cừu Thạch không biết rõ địa điểm của lăng tẩm Tề vương này và dòng Hoài giang là bao xa). Rồi sau khi đề tụ chân lực lên sẵn sàng cho Qui Tức công xong, Cừu Thạch bèn nhắm vào bức vách của thạch thất hét lên một tiếng lớn :

- Này!

Và vỗ ngay một chưởng với thập thành chân lực

Bùng!

Ào!

Bức vách ngăn căn thạch thất vỡ toác ra và nước với khối lượng cực lớn đổ ào vào trong.

Ngay khi nhìn thấy khối nước đó, Cừu Thạch bèn vận dụng ngay Qui Tức công và phó mặc cho số mạng.

Chương 12: Lam Chủy lệnh xuất: giang hồ động

Lạnh!

Cảm giác đầu tiên khi Cừu Thạch vừa tỉnh dậy là cái lạnh thấm qua y phục vào người. Và kế đó là ngộp thở.

Cừu Thạch cố há miệng ra để thở thì sau một lúc cố sức Cừu Thạch biết rằng có một vật gì đó đang đè nặng trên mặt, còn không khí đâu thì không thấy.

Bức bối, ngột ngạt và khó chịu, Cừu Thạch vung loạn song thủ.

Vẫn thế có một khối vật gì đó lạnh đang đè ép toàn thân Cừu Thạch xuống chứ không riêng gì trên mặt.

Cừu Thạch giận dữ, huy tụ toàn bộ chân lực vẫn còn dào dạt trong nội thể vào song thủ và song cước có thể hất lên một lượt.

Ào! Ào!

Rào! Rào!

Bộp! Bộp!

Khối nặng trên người Cừu Thạch lập tức văng bắn lên sau khi bị song thủ và song cước của chàng hất mạnh. Kế đó, tiếng rơi trở xuống của đất và đá vang lên lồng lộng bên tai Cừu Thạch. Tất cả đều rơi vãi quanh chàng, tuy vẫn còn có một ít đất rơi trở lại người Cừu Thạch khiến cho bầu trời đêm trong vắt hiển hiện trong tầm nhìn của chàng.

Cừu Thạch kinh ngạc quá đỗi, vì chàng cảm thấy bất ngờ khi thay vì chàng vẫn còn bồng bềnh trên sông nước Hoài Giang, hay chí ít thì cũng vướng vào đâu đó hoặc tấp vào bên bờ sông thì bây giờ chàng lại nằm đây với một lấp đất đá phủ bên trên. Vậy là sao? Việc gì đã xảy đến với chàng sau khi vận dụng Qui Tức công? Sau khi thân hình như một xác chết của chàng theo dòng Địa nhược thủy mà trôi đi? Sau khi dập dềnh trên sông nước Hoài Giang.

Gió vờn qua thoang thoảng khiến cơ thể Cừu Thạch đang ấm dần lên cảm thấy mát mẻ.

Sực tỉnh, Cừu Thạch cong người nhảy phóc lên :

- Mộ huyệt! Sao ta lại nằm dưới mộ huyệt? Ai đã chôn cất ta khi ta không chết?

Đứng vững hai chân trên mặt đất, Cừu Thạch kinh ngạc và tức cười khi nhìn lại chỗ nằm lúc nãy của chàng. Đó chính là một ngôi mộ, ngôi mộ dành cho chàng - một con người còn sống hẳn hoi.

Rồi chàng cũng hiểu ra, thì ra sau khi sóng nước Hoài giang xô chàng vào đây, có ai đó đã tưởng chàng chỉ là một xác chết trôi (vì Cừu Thạch trông không khác gì một xác chết khi vận dụng Qui Tức công: thân thể lạnh giá do dầm dưới nước một thời gian dài. Hơi thở không còn, mạch không nhảy, tim không đập, có đập nhưng rất khẽ như là không đập vậy. Nếu đã như thế thì chẳng trách ai đó dã xem chàng chỉ là một xác chết) nên họ đã tử tế chôn cất chàng. Nhưng kẻ nào đã làm việc chôn cất đúng là cẩu thả, không áo quan, không vật dụng tẩm liệm như mọi người thường làm.

Chẳng những cẩu thả mà kẻ đó còn lấy mất của chàng viên dạ minh châu và thanh Lam Chủy lệnh nữa.

Mất viên dạ minh châu thì Cừu Thạch không tiếc, chàng cảm thấy ân hận khi không còn giữ được di vật của mẫu thân. Nhưng biết ai là người đã lấy đi mà Cừu Thạch tìm lại bây giờ.

Ở đầu ngôi mộ thay vì là mộ bia chỉ là một thân gỗ mục là dấu hiện cho mọi người biết đây là ngôi mộ mà thôi. Không có một bút tích gì cho biết ai là kẻ đã chôn cất cho Cừu Thạch cả.

Thế là Cừu Thạch bây giờ chỉ còn hai bàn tay không, còn tệ hơn lúc chàng rời Tiểu Thiên sơn nữa. Cũng may là công phụ nội lực và võ học của chàng vẫn còn đó, cũng may là ai đó không nỡ để thân xác của chàng không một mảnh vải che thân nên y phục của chàng vẫn còn đây.

Bâng khuâng Cừu Thạch ngồi tựa đầu vào thân gỗ đầu ngôi mộ để ngẫm nghĩ về sự tuần hoàn của vũ trụ, của kiếp nhân sinh ngắn ngủi.

Mải lo nghĩ mà tiếng gà gọi đã vang lên mà Cừu Thạch không hay trời đã hửng sáng.

Đến khi trên con đường quan đạo gần đó, cách chỗ Cừu Thạch ngồi chừng hai mươi trượng có một tốp người cư dân bản địa đang trẩy thực phẩm ra trấn thành gần đó đi qua, họ vừa đi vừa kháo chuyện inh ỏi thì Cừu Thạch mới biết là ngày đã rạng.

Lúc này nếu Cừu Thạch đột ngột xuất hiện ắt có lẽ bọn người thường nhân đó sẽ bỏ chạy toán loạn vì cho chàng là đạo tặc. Do đó Cừu Thạch nén lòng ngồi im một lúc.

Nhưng rủi ro thay cho Cừu Thạch, vì bỗng nhiên có một tên trong tốp người đó vụt lên tiếng bảo bạn đồng hành :

- Này! Chờ ta một lúc được không?

- Gì thế lão Tam? Lão lại bỏ quên gì ở nhà hử?

Tên đã kêu mọi người chờ y chưa kịp giải thích thì có một tên khác đã lên tiếng trêu chọc :

- Có mà quên con vợ ở nhà thì có. Lão Tam này, hay là lúc đi lão đã quên không sờ vào...

- Hí hí hí... đúng là lão Tâm đã quên sờ vào đó để lấy phước rồi.

Tên kia bèn ấp úng giải thích :

- Không có đâu, không có đâu, bọn người đừng ở đây nói bậy bạ, các người đừng quên ở đây có cô hồn uổng tử nghen.

- Vậy thì lão Tam kêu bọn ta chờ cái gì?

- Thì ta... ta mắc đi giải. Các người không thường như vậy sao?

- Ừ thôi cũng được! Mà lão Tam này, có đi giải thì đừng có... ấy lên chỗ đó nghe. Gì chữ uổng tử oan hồn không tha thứ hành động bất kính đâu. Đi mau đi, lão Tam!

Nghe bạn đồng hành thúc hôi, gã kia được gọi là lão Tam bèn nhanh chân đi xăm xăm vào. Tuy đã kiêng dè nhưng lão Tam lại nhắm ngay hướng Cừu Thạch đang ngồi mà đi đến. Không dừng được, Cừu Thạch bèn lạng người bước ngay vào bên trong thêm hai trượng nữa là nơi có một lùm cây dại khá um tùm.

Vừa định thân xong, Cừu Thạch bỗng nghe gã nọ kêu oai oái :

- Oái! Oái! Có ma! Có ma!

Từ phía ngoài, những tên cùng đồng hành với gã nọ nghe thế, liền nhốn nháo :

- Ma đâu? Lão Tam định hù bọn ta à?

Lão Tam hai tay vẫn giữ lấy dải dây buộc lưng, miệng lắp bắp nói không ra tiếng, và quay đầu nhìn lại phía xa.

Đến khi gã biết rằng phía sau không có hiện tượng gì cả, gã mới hoàn hồn, rồi buộc lại dải dây lưng, gã nói với đồng bọn :

- Úy trời! Vậy mà ta ngỡ là có ma chứ!

Cho là lão Tam muốn đùa vui trong khi trời càng lúc càng sáng bạch, sắp trễ buổi chợ đến nơi, một tên bèn nói :

- Hết chuyện giỡn rồi hả lão Tam? Lão có thấy cái gì không mà hét lên be be vậy?

Ra vẻ quan trọng, cốt ý cho đồng bạn biết rằng gã không nói đùa, gã bèn giải thích :

- Này! Nếu không là ma thì có lẽ ở đây đã xuất hiện bọn đào trộm mồ rồi.

Đối với cư dân lương thiện ở bất kỳ nơi nào cũng vậy, họ rất ghét bọn đạo tặc, nhất là bọn chuyên đi đào trộm các vật tẩm liệm quý báu chôn theo người chết. Đối với họ, bọn đào trộm mộ là bọn đáng bị trừng trị, đáng bị hành quyết mà không cần phải báo quan lôi thôi gì cả.

Do vậy, vừa nghe lão Tam nói thế, cả bọn nhao nhao lên hỏi :

- Bọn đào trộm mộ của ai? Sao lão Tam biết chứ?

- Nói xem nào lão Tam! Lão đã thấy cái gì nào? Hay là...

Lão Tam bèn xác định lại một lần nữa :

- Bọn ngươi còn nhớ ở trong này có một ngôi mộ vô danh không?

- Làm sao mà không nhớ chứ? Bởi thế lúc nãy ta có bảo lão Tam là đừng có đi giải lên trên ngôi mộ đó, lão nhớ không? Ta còn bảo lão Tam đừng có xem thường cô hồn uổng tử nữa còn gì!

Lão Tam bèn nói tiếp :

- Thì ai mà không biết vậy, là ta muốn hỏi các ngươi là tại làm sao khi không ngôi mộ đã có gần nửa năm nay mà bây giờ lại bị đào xới tung ra? Không là bọn đào trộm mồ lấy của thì còn gì khác nữa?

Cừu Thạch thấy rúng động khi nghe nói là chàng đã nằm dưới lòng mộ huyệt đến nửa năm. Cừu Thạch không tin điều này, thì lại nghe bọn kia tiếp tục nói :

- Quái lạ! Đây là ngôi mộ vô danh chính bọn mình đắp điếm. Người chết đâu có mang gì trong người ngoài một bộ y phục duy nhất dính da. Bọn đào trộm mồ nào lại thiếu lương tâm, sao không tìm hiểu kỹ lại ra tay đào trộm ở đây? Họa có là bọn muốn lấy cắp xác chết thì có. Nào bọn ta cùng vào xem thử nào, có gì thì chúng ta cũng phải từ bi hỷ xả đắp điếm lại cho người ta đàng hoàng nào.

- Lão Thất nói đúng đo, đi nào!

Nghe đến đây, Cừu Thạch tạm thời đã rõ được phần nào chuyện đã xảy ra. Có nghĩa là chàng là làm rơi viên Dạ minh châu và thanh Lam Chủy lệnh ở đâu đó, khi còn lênh đênh trong Địa nhược thủy hoặc ở dòng Hoài Giang. Còn không thì hai vật đó của chàng đã bị ai đó phát hiện thi hài của chàng trước, và kẻ đó đã kịp trấn lột tất cả. Sau đó bọn người cư dân bản địa mới thương hại chàng chết mà bộc lộ thi hài bèn đem mai táng cho chàng.

Không muốn bọn này hoảng sợ hão, Cừu Thạch bèn nhanh tốc lao vụt đi như một làn khói mờ nhạt. Bất quá khi bọn họ phát hiện mộ huyệt trống không thì sẽ cho là thi hài bị bọn đào trộm mồ táng tận lương tâm lấy cắp đi mất và chỉ đến thế mà thôi, không đến nỗi nào Vừa đến trấn thành, Cừu Thạch mới biết đây là thành Tế An, nhìn thấy tửu điếm nhan nhản những người ra vào để dùng điểm tâm. Cừu Thạch bèn nghe đói cồn cào. Còn gì nữa, đã hơn nữa năm, nếu tính luôn thời gian chàng lênh đênh trên dòng Địa nhược thủy và Hoài giang, Cừu Thạch nào có gì bỏ bụng đâu.

Nhưng chàng không thể bước vào bất kỳ một tửu điếm nào vì không có một đồng dính túi chỉ trừ phi Cừu Thạch muốn giở trò ăn quịt.

Nghĩ thế Cừu Thạch bấm bụng đi xuôi trên đường, không dám quay đầu nhìn vào các tửu điếm sợ rằng chàng không cưỡng lại sự lôi cuốn của các thức ăn bày ra cho thực khách.

Nhưng đâu chỉ có thế, mùi thức ăn thơm phức cứ nhè lỗ mũi của chàng mà xộc vào khiến cho Cừu Thạch cứ nuốt nước bọt khan.

Cừu Thạch cố đi nhanh hơn, vì do đi nhanh như vậy, Cừu Thạch va phải một người, vừa va vào, Cừu Thạch chưa kịp mở miệng xin lỗi thì đã nghe người đó nói như rót vào tai :

- Ê! Giữ hộ ta một món đồ nha. Lát nữa gặp lại...

Cừu Thạch tin rằng chàng đã nghe không lầm, do đó chàng há miệng định hỏi người đó yêu cầu chàng giữ vật gì, thì người đó chưa nói dứt câu đã chạy đi mất.

Ngay lúc đó, trước mặt Cừu Thạch có đến ba người vừa chạy ngang qua chàng, vừa lớn tiếng hô hoán :

- Bắt hắn! Bắt hắn lại! Ăn trộm! Hắn là tên trộm đạo đó!

Thịch... thịch... thịch...

Ba người nọ chạy đuổi bằng cước bộ một thường nhân, trong khi tên trộm đạo kia theo nhận định của chàng là nhân vật giang hồ. Cho nên họ vừa chạy đuổi được một quãng bèn dừng chân lại. Họ vừa thở hổn hển vừa phân minh giải thích cho người hiếu kỳ đang vây quanh.

Cừu Thạch thấy vậy cũng thả chân lại gần nghe thử

Thì ra ba người này là thương nhân vừa từ Hồ Nam đi đến đây. Họ đã buôn bán xong những món hàng của họ, họ định ngày hôm nay sau khi dùng điểm tâm xong sẽ quay trở lại Hồ Nam. Không ngờ một trong ba người bị tên trộm đạo lúc nãy nẫng hết tiền bạc và kim ngân.

Không chút nghi ngờ về cái va chạm lúc nãy với người lạ, Cừu Thạch nghe đến đấy liền bỏ đi. Vừa đi chàng vừa nghe trong lòng buồn bực, thiên hạ đang sống trong cảnh thái bình mà giờ đây lại có bọn trộm đạo xuất hiện. Điều này có nghĩa là gì nếu không muốn nói sự nhiễu nhương lại bắt đầu tái phát trở lại? Giống như võ lâm Trung nguyên, đang yên lành đó mà bây giờ chừng như sóng gió lại nổi lên qua sự phân tranh giành ngôi thứ giữa các môn bang phái.

Chán nản, Cừu Thạch đưa tay lên xoa bụng, cố dằn lạ sự đói lòng, thà đói mà ngay thật như chàng còn hơn là làm kẻ bất lương trộm đạo.

Bàn tay đang xoa xoa bụng, Cừu Thạch bỗng nhìn xuống, phát hiện bên trong áo, ngay trước ngực có một vật gì đó gồ cao lên.

Chàng bèn nắn bóp thử, cái gì thế này vậy?

Cảm nhận được trong lòng bàn tay của chàng là kim loại va chạm nhau và tiếng sột soạt của những mảnh giấy. Cừu Thạch kinh nghi bèn thò tay vào bọc áo lấy ra xem thử.

Một túi được may bằng gấm đoan, bên trong là những nén vàng, nén bạc ròng. Còn nữa có đến hai ba mảnh giấy được gấp lại cẩn thận. Không chút nghi ngờ, Cừu Thạch biết ngay gã vừa chạm vào chàng lúc nãy đã gởi cho chàng túi gấm này, và số bạc trong túi gấm và số bạc trong túi gấm đúng là của người thương nhân lúc nãy đã hô hoán là bị trộm.

Tức mình, Cừu Thạch quay lại, chàng có ý định đem chiếc túi gấm này trả lại cho người chủ của nó là vị thương nhân.

Nhưng không may cho chàng là ba người thương nhân đó đã đưa nhau đi đầu quan. Nếu bây giờ Cừu Thạch có chạy theo bọn họ, có khi họ vừa nhìn thấy túi gấm trên tay chàng đã đề quyết chính chàng là tên trộm đạo không chừng. Nghĩ thế vừa lo lắng vừa bực dọc, khi không lại mua sự rắc rối vào người, khi không lại trở thành tên tòng phạm, Cừu Thạch lững thững một cách vô tâm, bước vào một tửu điếm.

Đến khi tên tửu bảo bước đến hỏi chàng muốn dùng gì, thì Cừu Thạch mới nhớ rằng chàng không có tiền, rằng số bạc trong người chàng không phải của chàng.

Do dự một lúc trước sự khó chịu ngày càng tăng của tên tửu bảo do chờ lâu mà Cừu Thạch không nói gì, chàng định đứng dậy bỏ đi thì bỗng có ai đó nói lên :

- À! Tửu bảo, đây là bằng hữu của ta. Nào! Hãy dọn thức ăn lên đi nào. Có món nào ngon thì cứ đem hết lên đi Tên tửu bảo hài lòng trước câu giải thích và sự hào phóng của người vừa bước vào, hắn bèn xoay người đi trở vào.

Cừu Thạch quắc mắt lên nhìn vào người vừa mới đến.

Đó là một tay thiếu niên, văn nhân không ra văn nhân, võ hiệp không ra võ hiệp, tuổi chừng mười tám. Tay này có Thái Dương huyệt nhô cao, chứng tỏ là nội gia cao thủ.

Răng trắng, môi hồng, nụ cười tươi tắn, vận y phục văn nhân màu thanh thiên, tay hữu cầm một cây quạt giấy đã xếp gọn lại vỗ vỗ vào lòng tay tả đầy tự tin.

Dung mạo này hoàn toàn xa lạ với Cừu Thạch, thế mà hắn lại táo gan xem chàng là bằng hữu.

Cừu Thạch đã không lầm khi nghĩ hắn là kẻ táo gan, vì chính chàng là người được hắn nói với tửu bảo là bằng hữu của hắn, khi hắn kéo ghế ngồi đối diện với chàng bên kia bàn.

Hắn thì miệng cười, mắt quắc với Cừu Thạch, còn chàng thì quắc mắt đáp trả.

Song phương cứ thế mà nhìn nhau.

Đợi đến khi tên tửu bảo đã dọn ra trên bàn ê hề những thức ăn và bỏ đi vào trong rồi thì Cừu Thạch mới đứng dậy, chàng lạnh lùng nói :

- Vô công bất thụ lộc, tại hạ đi đây!

Tên kia bèn đáp lại, miệng vẫn mỉm cười :

- Tứ hải giai huynh đệ, huynh đệ chớ khách sáo như vậy. Xem kìa, ngũ tạng của huynh đã lên tiếng phản đối huynh đài đó.

Đúng là bụng của Cừu Thạch đang sôi lên òng ọc khi nhìn thấy những thức ăn ngon lành đang bày ra trên bàn, nhưng Cừu Thạch kiên quyết không nhìn đến chúng và chàng lại nói :

- Đành rằng tại hạ đang đói bụng, đành rằng nhân huynh nói đúng khi bảo tứ hải giai huynh đệ, nhưng tại hạ không quen được người khác quan tâm chiếu cố, dù người đó là ai đi chăng nữa. Xin kiếu vậy!

- Khoan đã nào! Nói như vậy là huynh đài đã xem thường tại hạ rồi.

- Giữa nhân huynh và tại hạ bèo nước gặp nhau, tại hạ đâu có gì mà nhân huynh lại bảo tại hạ xem thường nhân huynh? Chỉ là như tại hạ đã nói, tại hạ không thể hưởng lộc người ban mà không có công cán gì.- Thật vậy sao? Vậy nếu tại hạ bảo rằng huynh đài không phải là kẻ vô công, thì huynh đài có nể tình tại hạ không nào?

- Việc đó thì đâu có gì là khó, nhưng tại hạ tin chắc rằng tại hạ không có công gì cả. Chắc chắn là như vậy!

Tên văn nhân nửa mùa kia bèn đưa tay ra hiệu cho Cừu Thạch ngồi xuống. Đoạn vẫn mỉm cười, hắn nói úp úp mở mở :

- Vậy thì huynh đài hãy ngồi xuống đi nào. Chúng ta cứ mặc sức ăn, sau đó tại hạ sẽ nói cho nhân huynh biết là huynh đã lầm như thế nào.

Cừu Thạch vẫn khăng khăng :

- Không được, tại hạ một khi chưa rõ tại hạ đã có công lao hàn mã gì thì tại hạ không thể hưởng thụ những thức ăn này. Nhân huynh hãy nói rõ ra trước đã.

Tên nọ vẫn ung dung khi nói :

- Tại hạ thì lại khác hẳn. Nếu huynh đài không tin thì tại hạ có thể lập thệ cho huynh đài tin, được không?

- Nhân huynh bảo thật? Quân tử nhất ngôn...

Vừa nói Cừu Thạch vừa xòe hữu thủ ra.

Bộp!

Tên kia bèn vỗ hữu thủ của hắn vào bàn tay của Cừu Thạch, sau khi đã chuyển chiếc quạt giấy sang tay tả. Vừa vỗ, hắn vừa lên tiếng khẳng định :

- Tứ mã nan truy!

Cừu Thạch tuy vẫn còn bán tính bán nghi, nhưng không thể nào cưỡng nổi cơn thèm ăn.

Chàng cầm đũa lên, trước khi gắp thức ăn, chàng còn bảo với hắn :

- Nhân huynh nên biết rằng tại hạ không phải là người dễ trêu chọc đâu nhé. Được! Để ăn xong, xin nhân huynh nói cho biết.

Như người ốm lâu ngày nay được ăn trả bữa, Cừu Thạch làm một mạch không một lần nào ngừng tay, ngừng miệng, chàng ăn mà không cần thưởng thức.

Chỉ đến khi ăn xong, chàng mới đỏ mặt và lúng túng khi thấy đối phương chỉ dùng có một phần, còn Cừu Thạch thì lại dùng đến chín phần

Cừu Thạch vừa xoa bụng, vừa nói để chữa thẹn :

- Ngon quá,! Không ngờ ở thành Tế An này lại có những món ngon đến bậc này. Xin nhân huynh chớ cười.

- Không có đâu! Không có đâu! Tại hạ lại thích những người thật tâm như huynh đài. Tại hạ nói thật đó, chứ nếu huynh đài cứ khách khí thì tại hạ e rằng tại hạ đã chọn lầm người.

Nghe tên văn nhân đó nói thế, Cừu Thạch liền an tâm. Sau đó, chàng nghiêm mặt lại hối thúc đối phương :

- Nào! Bây giờ đến lượt đến nhân huynh đó, tại hạ đã có công lao gì với nhân huynh nào.

Tên nọ cười cười, vỗ vỗ chiếc quạt giấy vào tả chưởng, đoạn từ tốn nói :

- Vậy thì xin huynh đài cho tại hạ nhận lại vật mà tại hạ đã nhờ huynh đài giữ hộ.

Cừu Thạch lặp tức đỏ bừng mặt, chàng gằn giọng nói qua khẽ răng mím lại :

- Là ngươi!

- Đừng giận vội, mọi việc xảy ra sau đó, tại hạ đều trông thấy rõ, huynh đài tin rằng bọn chúng là thương nhân thật sao, khi huynh đài hầm hầm quay lại định trả chiếc túi gấm cho bọn chúng?

- Chứ không phải thế sao? Họ không phải là thương nhân lương thiện thì là gì nào? Không là ngươi lại bảo với ta rằng họ là cướp phỉ?

- Đúng, nhưng mà chỉ đúng có một nửa thôi!

- Nếu ngươi không giải thích rõ ràng, thì đừng trách ta tại sao lại ra tay nha.

Không thèm để tâm tới lời dọa nạt của Cừu Thạch, gã vẫn điềm nhiên nói :

- Vậy thì huynh đài nghe đây, nếu tại hạ bảo hộ là nhân vật giang hồ, là bọn họ đang có ý định gây náo loạn tại võ lâm Trung Nguyên này thì huynh đài có tin không?

Cừu Thạch không thể nào tin được lời này, nên chàng lắc đầu bảo :

- Ta không tin!

Gã nọ vẫn từ tốn đặt cho Cừu Thạch một loạt những câu hỏi :

- Thế huynh đài không để ý đến sắc phục của chúng sao? Thế huynh đài không liên tưởng giữa sắc phục và bang phái mới nổi lên giang hồ gần một năm nay sao? Huynh đài cho rằng chúng không có võ công thật sao?

- Sắc phục nào mà chẳng được, không lẽ ngươi lại cấm bọn thường nhân vận sắc phục màu lam sao? Và rõ ràng là theo ta, họ đúng là không có võ công gì cả. Ngươi đừng ngụy biện qua mắt ta.

Mãi đến bây giờ tên nọ mới thôi cười, hắn ngừng tay, không vỗ chiếc quạt vào lòng bàn tay nữa. Hắn ngồi ngay người lên, ngó sững vào Cừu Thạch và hỏi chàng một câu khiến cho chàng phải bất ngờ :

- Huynh đài là người mới xuất sơn? Huynh đài mới bôn tẩu giang hồ à?

- Sao ngươi hỏi vậy? Điều này đâu có liên quan gì đến chuyện ngươi lấy cắp túi bạc của họ chứ?

- Liên quan lắm chứ! Vậy là rõ rồi, đúng là huynh đài là người mới chân ướt chân ráo bôn tẩu giang hồ rồi. Nghe đây này, họ chính là môn nhân của Lam Y môn đó, huynh đài có nghe đến danh tự này bao giờ chưa? Tại hạ cam đoan là huynh đài chưa từng nghe, phải thế không?

- Không đúng!

- Cái gì mà không đúng chứ? Tại hạ nói có điểm sai à?

Cừu Thạch nhìn lom lom vào gã, nói bằng giọng chắc nịch :

- Nghe đây! Dù họ là môn nhân Lam Y môn đi chăng nữa, thì ngươi cũng không thể xem họ là người xấu được, vì theo ta biết thì Lam Y môn nguyên là danh môn chính phái kia mà.

- Ha ha ha! Khắp giang hồ ai cũng bảo thế, chỉ có mỗi mình huynh đài nói ngược lại mà thôi! Ừ! Thì cho là quan điểm của mỗi người mỗi khác đi, nhưng huynh đài có cho là tại hạ đã hành động bất chính khi trổ tài diệu thủ nữa không nào?

Cừu Thạch đăm chiêu, tư lự, chàng nghĩ mãi mà không sao hiểu được là tại sao lại có chuyện này được? Hay là Môn chủ của Lam Y môn bây giờ là kẻ đại thù Thạch Kiện Toàn? Chỉ có như thế thì Lam Y môn mới bị mọi người nghĩ xấu như thế, vì nguyên Thạch Kiện Toàn là kẻ xấu xa cơ mà!

Tuy nhiên Cừu Thạch không thể kết tội gã kia được, do đó chàng đáp lại :

- Nếu đúng như nhân huynh vừa nói, thì tại hạ không thể nào nói khác được. Mà này, Lam Y môn đã nhập Trung Nguyên từ lúc nào? Họ đã làm những điều gì sai mà mọi người như nhân huynh vừa bảo là họ có ý định gây náo loạn cho giang hồ? Nhân huynh có thể rộng lượng mà chỉ giáo không?

Gật đầu ra dáng kẻ cả, hắn giải thích :

- Nói cho đúng ra thì Lam Y môn xuất hiện trên giang hồ đến nay là tám tháng. Đầu tiên thì họ nháo nhác đi tìm một vật mà chúng gọi là Lam Chủy lệnh...

Cừu Thạch giật mình đánh thót một cái, nhưng tên nọ đang say sưa huênh hoang, nên đã không lưu tâm, hắn nói tiếp :

- Mà vừa khéo, thanh Lam Chủy lệnh đó không hiểu sao lại lưu lạc trên giang hồ trước đó một tháng tại một vùng phụ cận với Kim Lăng, lúc đầu thì trong tay một nhân vật thuộc Hắc đạo đó là Huyết Trảo Đoạt Mạng Tề Côn. Lão Tề Côn không biết đó là Lam Chủy lệnh của Lam Y môn gì cả, lão đi đến đâu cũng trưng ra cho mọi người xem thanh lợi khí đó. Theo những người chứng kiến tận mắt thì thanh Lam Chủy lệnh đó đúng là lợi khí thần vật, cực kỳ sắc bén.

Điều này thì Cừu Thạch đã rõ, duy có một điều chàng không rõ, là sao thanh Lam Chủy lệnh trên người chàng lại xuất hiện ở Kim Lăng? Chỉ có hai cách giải thích, một là Cừu Thạch được dòng Địa nhược thủy đưa chàng tới Kim Lăng, lão Huyết Trảo Đoạt Mạng Tề Côn đã phát hiện thi thể của chàng, lão đoạt lấy viên dạ minh châu và thanh Lam Chủy lệnh, sau lại hất chàng xuống dòng sông rồi sau cùng, dòng nước đã đưa chàng tới địa phương này. Còn cách giải thích thứ hai là một gã tay mơ nào đó lấy được những vật này tại địa phương này, sau đó gã đến Kim Lăng rồi vì lòng tham Huyết Trảo Đoạt Mạng Tề Côn đã hạ thủ đoạt mạng gã đó, đoạt luôn vật báu.

Gã kia tiếp tục nói :

- Do cho là thần vật, nên từ đó thanh Lam Chủy lệnh liên tiếp thay ngôi đổi chủ, bây giờ không biết nhân vật nào cất giữ, chỉ biết là việc xuất hiện của thanh Lam Chủy lệnh là lôi kéo sự hiện diện của Lam Y môn. Bọn chúng là môn nhân từ miền hải đảo xa xôi vào tận Trung Nguyên quyết thu hồi báu vật.

- Nhưng như thế đâu có gì mà lại bảo rằng họ muốn gây náo loạn cho giang hồ?
Gã kia lại nhìn chàng tỏ ra nghi ngờ, gã nói tiếp :

- Đúng là huynh đài vừa mới xuất hiện, vậy tại sao lại nghe đến danh tự này được nhỉ? Mà không sao! Tại hạ không có gì phải giấu diếm, không việc gì phải sợ, vì những việc này ai cũng biết, ai cũng nói, không cứ gì tại hạ, đây này, nguyên mọi người chưa được biết đích xác, nhưng ai cũng nghi ngờ bọn Lam Y môn cả. Một là bọn họ là môn phái quái lạ, hai là võ công lộ số quái dị, ba là... từ khi Lam Y môn xuất hiện tại Trung Nguyên này thì liên tiếp nhiều việc kinh thiên động địa đã xảy ra.

- Cái gì? Đã xảy ra chuyện gì mà nhân huynh lại bảo là kinh thiên động địa vậy?

- Thì đấy! Thánh Tăng thất tung, Tiên Kiếm đột tử, Loạn Pháp Đả Cẩu mất ngôi vị Bang chủ và Cái bang bị phân hóa, không còn là đại bang phái lớn nhất võ lâm Trung Nguyên nữa.

- Còn gì nữa không nhân huynh? Còn Thần Quyền thì sao?

- Hừ! Bao nhiêu đó đối với nhân huynh còn là ít sao? Huynh đài sao lạ vậy? Hừ! Cũng may trên giang hồ bây giờ còn hai nhân vật trụ cột là Thần Quyền Tạ lão và Phó minh chủ Từ Kính Nhân Từ đại hiệp. Bằng không, có lẽ toàn thể giang hồ từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây đã nhuốm rạt một màu lam rồi còn gì.

Nghe nhắc đến danh tự Từ Kinh Nhân, Cừu Thạch nghe sôi giận, chàng khinh khỉnh hỏi gã kia :

- Nếu ai ai cũng sợ là vậy, tại sao nhân huynh lại dám vuốt râu hùm, nhân huynh không sợ bọn người Lam Y môn trị tội hay sao?

Gã tỏ vẻ như là vô sự khi đáp :

- À! Đó mới là chuyện lạ, hoặc là bọn Lam Y môn sợ, hai là chúng giả nhân giả nghĩa, từ khi bọn Lam Y môn nhập Trung Nguyên cho đến nay chưa từng có chuyện xô xát gì xảy ra cả. Bọn chúng luôn luôn tự kiềm chế, không dám sơ sểnh trong việc tranh chấp. Đó, như huynh đài đã chứng kiến đó, lúc nãy chúng cứ vờ như không biết võ công, trông chẳng khác nào là thật. Đến huynh đài cũng không tin kia mà. Đúng không nào? Thôi! Chuyện đã xong, vậy thì...

Gã xòe tay ra vẫy vẫy về phía Cừu Thạch, ý muốn bảo Cừu Thạch đưa cho gã cái túi gấm, gã không để ý đằng sau gã có đến ba người đang đứng chờ gã.

Cừu Thạch thì đã thấy và đã nhận ra ba người nọ đúng là ba tay thương nhân lúc nãy. Họ vận nho phục màu lam. Và sự hiện diện của họ vào lúc này đã chứng tỏ họ có võ công, họ là nhân vật giang hồ và đúng là họ là môn nhân Lam Y môn.

Cừu Thạch làm tỉnh, thò tay vào bọc áo lôi túi gấm ra, đặt lên trên bàn giữa những chén đĩa trống không, chàng bảo :

- Rồi! Thế là tại hạ không có trách nhiệm gì nữa đối với cái túi gấm này, tùy các hạ xử trí lấy. Cáo từ!

Vừa nói xong, Cừu Thạch bèn đứng dậy bỏ đi, quyết để cho gã kia tự xử lấy chuyện phiền toái mà chính gã đã gây ra.

Bằng khóe mắt, Cừu Thạch còn kịp nhìn thấy khi gã đó đưa tay chộp lấy chiếc túi gấm, gã chưa kịp cất vào bọc áo thì một trong ba người Lam Y môn là người lúc nãy đã hô hoán là bị mất trộm đã lên tiếng một cách nhã nhặn :

- Tiểu ca có thể vui lòng hoàn lại vật mà chúng tôi bị mất không?

Vừa nghe được lời lẽ này, Cừu Thạch bỗng phát sinh hảo cảm với người Lam Y môn ngay. Vì đúng như gã kia vừa nói, người Lam Y môn không muốn tạo sự tranh chấp với ai và lẽ đương nhiên những việc kinh thiên động địa trên giang hồ mười phần đến chín phần là người Lam Y môn không có nhúng tay vào. Cừu Thạch bèn an tường bỏ đi, không màng nghe xem liệu gã kia sẽ chống chế như thế nào? Gã trả hay không trả cái túi gấm cho người Lam Y môn.

Nhưng dù Cừu Thạch cố tình bỏ ngoài tai, thế mà lời chống chế của gã nọ vẫn đập vào tai chàng. Gã bảo :

- Vật gì của chư vị mà chư vị đòi nhận lại?

Mọi việc sẽ diễn tiến ra sao Cừu Thạch không cần nhìn xem cũng dự đoán được kết quả. Cừu Thạch ra vẻ nhàn tản, thả chân lần lần rời khỏi thành Tế An.

Quả nhiên, khi rời khỏi thành chừng một dặm, thì Cừu Thạch đã nghe có người gọi :

- Tiểu ca, tiểu ca có thể đình bộ cho bọn ta thỉnh giáo được không?

Cừu Thạch bèn dừng lại, xoay người và đứng chờ ba người Lam Y môn nọ và gã đạo chích kia chạy đến.

Một người, có lẽ là đầu lĩnh của cả nhóm, khi chạy đến gần Cừu Thạch bèn lên tiếng hỏi :

- Vị tiểu ca này nói rằng chiếc túi gấm kia nguyên là của tiểu ca phải không?

Gã nọ đúng là gian ngoa không ngoài sở liệu của chàng, nghe thế chàng bèn giải thích :

- Này nhân huynh! Xem ra nhân huynh có gan làm không có gan chịu. Sao nhân huynh lại chơi trò gắp lửa bỏ tay người? Thôi thì thế này vậy, nhân huynh không nhận chiếc túi gấm là của nhân huynh, tại hạ cũng không bảo là của tại hạ, trong khi tam vị đây lại cho là của tam vị, vậy tại sao nhân huynh không trao lại cho họ đi, để tránh nhiều phiền toái?

Chờ cho Cừu Thạch nói xong, gã kia liền làm mặt giận, ra vẻ hùng hùng hổ hổ như muốn gây sự với chàng, gã nói :

- Ai gắp lửa bỏ tay người? Chứ không phải ngươi nợ bạc của ta, ngươi hẹn ta đến tửu điếm rồi ngươi lôi túi gấm này ra bảo là trả cho ta đấy sao?

Đến bây giờ Cừu Thạch không sao nén nhịn được nữa. Chàng đã muốn giải quyết mọi chuyện một cách êm thấm mà gã kia xem mòi lại không muốn. Huống chi ba người Lam Y môn lại dửng dưng, cứ đứng yên không nói gì, để mặc cho chàng và gã kia giải quyết ngã ngũ với nhau, tuồng như không liên quan gì đến họ vậy. Nhìn vẻ mặt dửng dưng đó, Cừu Thạch biết rằng hầu như họ đã tin theo lời của gã kia nói, họ nghĩ chàng đúng là tên trộm đạo. Do đó, Cừu Thạch bèn trầm giọng xuống, nhắc lại lời đã nói, cho gã kia nghe :

- Vậy là điều tốt ngươi không muốn, lại muốn điều xấu. Dường như ta đã bảo ngươi là ta không phải hạng người để ngươi trêu chọc, đúng không?

Gã kia liền phát cười rộ lên :

- Ha ha ha! Có ngươi mới chính là kẻ tự mua lấy tai họa. Đúng là thiên đường có lối mà ngươi không đi, địa ngục không nẻo ngươi lại cứ muốn vào, ngươi nên biết rằng Độc Phiến Diệu Thủ Trang Tiếu Hỷ này không phải là hạng vô danh tiểu tốt như ngươi đâu. Còn không mau cúi đầu chịu tội à?

Nhìn vẻ mặt câng câng, cái cười nửa miệng của gã Độc Phiến Diệu Thủ Trang Tiếu Hỷ mà lòng Cừu Thạch thêm sôi giận. Ngoài một Từ Kinh Nhân giả nhân giả nghĩa, lại có thêm gã này nữa, đúng là tri nhân tri diện bất tri tâm, Cừu Thạch giận quá hóa cười rộ lên :

- Ha ha ha! Để xem nào, diệu thủ của ngươi thì ta đã thấy rồi, còn độc phiến thì liệu có cứu được mạng ngươi không nhé. Ra tay đi!

- Đúng là nghé con không biết sợ cọp, được, để ta dạy cho ngươi một bài học nhớ đời. Xem đây!

Từ khi nội lực của Cừu Thạch đã đạt đến mức cao thâm, càng dễ dàng nhìn qua thủ pháp của đối phương để dò xét được thực lực của họ. Gã kia vừa nói dứt câu đã xòe quạt làm như đại đao, sử chiêu Hoành Tảo Thiên Quân chém ngang vào giữa thân Cừu Thạch với một lực đạo khá mạnh, khiến cho kình phong từ chiếc quạt rít lên véo véo... Nhìn qua thủ pháp này, Cừu Thạch biết rằng gã không xem chàng vào đâu thì cũng đúng thôi, vì công phu của gã đúng là có hạng. Nếu là trước đây, trước khi Cừu Thạch lọt vào lăng tẩm Tề vương thì dù cho chàng có tận lực bình sinh dùng đến Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng đi chăng nữa cũng không phải là đối thủ của gã được. Nhưng, Cừu Thạch hôm nay đã là người khác rồi.

Trước lối tấn công ồ ạt của gã, xem thì nhanh, thì độc, nhưng dưới mắt Cừu Thạch chàng lại thấy gã ra chiêu còn chậm, còn không đủ độc,. Nhất mực trầm tĩnh, Cừu Thạch cứ đứng yên chờ cho thân quạt của gã đến gần hơn, đoạn chàng bằng thủ pháp cực kỳ chính xác, chàng bóp bụng khom người theo đúng cách thức mà trước đây Cừu Thạch đã thấy Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt sử dụng khi đối phó với chính chàng. Chàng nhượng cho thân quạt của gã lướt ngang qua, đoạn chàng vươn tay gõ thật mạnh vào huyệt Hiệp Cốc của hắn một cái.

Rốp!

Hự! Phịch!

Do đây là lần đầu tiên Cừu Thạch cùng người đối chiêu, chàng không lường được công lực bản thân của chàng, nên khi xuất thủ, dù chàng chỉ dám dùng có bốn phần chân lực, thế mà khi chàng gõ vào Hiệp Cốc huyệt của hắn xong, thì bàn tay cầm quạt của hắn lại vỡ vụn như là khúc củi mục vậy. Tiếng bàn tay khi gãy kêu lên một tiếng giòn tan. Độc Phiến Diệu Thủ kêu lên đau đớn một tiếng và buông quạt cho rơi xuống đất, còn hắn thì dùng tả thủ nâng lấy hữu thủ, mặt mày xám ngoét không tưởng tượng được hậu quả này.

Chuyện đã lỡ, Cừu Thạch không ngờ chàng ra tay quá nặng, nhưng như vậy cũng đáng đời cho hắn, chàng dịu giọng bảo :

- May là ta chỉ muốn trừng trị ngươi thế thôi. Ta chỉ phế đi cánh tay diệu thủ của ngươi, mà vẫn còn lưu cho ngươi mạng sống. Còn không bước đi à?

Trước khi bỏ đi, gã vẫn còn phẫn uất nhìn và lên tiếng :

- Được lắm! Thanh sơn bất cải, thù này ta không báo thù thề không làm người. Ngươi có dám xưng danh tánh ra không?

Cừu Thạch lắc đầu, cười nhẹ, đoạn nói :

- Thì như ngươi nói đó, ta chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt, đâu có gì đáng cho ngươi phải bận tâm, đi đi!

Độc Phiến Diệu Thủ Trang Tiếu Hỷ khom người, nhặt lại chiếc quạt, đoạn lườm Cừu Thạch một cái, rồi cắn răng tung người chạy mất.

Đưa mắt nhìn theo, Cừu Thạch chợt nhớ đến chiếc túi gấm, bèn hỏi ba người môn nhân Lam Y môn vẫn còn đứng đó :

- Ý! Còn chiếc túi gấm.

Người đầu lĩnh đã nhanh nhẹn đáp :

- Tiểu ca an tâm! Bọn ta đã thu giữ lại rồi, công phu của tiểu ca cao cường lắm, không hiểu lệnh sư là ai?

Cừu Thạch nhún nhường đáp lại :

- Chư vị quá khen, tại hạ còn đang thẹn vì múa búa trước cửa Lỗ Bang. Chư vị không cười đã là may lắm rồi. Còn câu hỏi kia thì do tiên sư đã khuất núi đã lâu, tại hạ không tiện nhắc tới chư vị thứ cho!

- Không sao! Gia có gia pháp, tiểu ca không tiện nói thì thôi vậy, nhìn tiểu ca đây nghi biểu đường đường, chuyện lúc nãy đúng là do gã kia tác oai tác quái. Bọn ta đã lầm tiểu ca, mong tiểu ca chớ để tâm.

Cừu Thạch nhún vai một cái, đoạn ra vẻ chán chường nói :

- Hiện tại lúc này vàng thau lẫn lộn, thiện ác nan phân. Chuyện người ngay gặp lý gian, chịu nhiều điều oan uổng đâu có thiếu gì. Chư vị hiểu cho tại hạ ấy là nhờ tại hạ có võ công cao hơn gã kia, bằng ngược lại, tiếng oan này tại hạ không sao gột rửa được. Chư vị tiền bối hiểu cho lòng vãn bối chứ?

Người đầu lĩnh trong nhóm gật đầu cảm thông :

- Tiểu ca đây nói không sai, như bọn ta cũng vậy, à chắc tiểu ca chưa biết bọn ta thuộc môn phái nào phải không?

Cừu Thạch vọt miệng :

- Có, vãn bối đã nghe gã diệu thủ đó nói qua. Có phải chư vị tiền bối là người Lam Y môn ở Thạch Cúc đảo?

Người đầu lĩnh đưa mắt nhìn hai người còn lại, đoạn quay sang nói với Cừu Thạch :

- Tin tức người Trung Nguyên thông linh thật. Bọn ta chưa hề nói với ai thế mà bọn họ cũng biết đến Thạch Cúc đảo. Vậy còn những nhiễu sự khác quanh bọn ta, chắc gã kia cũng đã nói cho tiểu ca rõ?

Cừu Thạch nửa muốn phân minh là do chàng đã nghe đến Thạch Cúc đảo từ trước, nửa lại không dám nói, nghe người đầu lĩnh nói thế, Cừu Thạch liền lộ vẻ quan tâm, chàng hỏi lại :

- Vậy tiền bối nói đi, liệu Lam Y môn có liên quan gì đến những việc mà thiên hạ đồn đại hay không?

- Tiểu ca nghĩ thế nào? Tiểu ca nói trước đi!

Cừu Thạch sau một lúc phân vân, bèn nói :

- Nếu tiền bối cho tại hạ biết quý Môn chủ là ai, thì tại hạ có thể nhận định đích xác vấn đề này.

Cả ba người Lam Y môn liền tỏ vẻ ngạc nhiên khi nghe Cừu Thạch nói như vậy. Người đầu lĩnh sau khi hội ý bằng mắt với đồng bọn bèn hỏi Cừu Thạch :

- Danh tánh của tiểu ca là gì? Sao tiểu ca có thể cả quyết được điều này? Không lẽ tiểu ca hiểu rõ nội tình bản môn thế sao? Tiểu ca biết Môn chủ bản môn à?

Do đã suy nghĩ chín chắn trước câu hỏi này, Cừu Thạch bèn đáp :

- Gia mẫu gọi tại hạ là Cừu Thạch! Chắc tiền bối đã hiểu? Nếu quý Môn chủ của quý môn là họ Thạch thì không cần tiền bối giải thích, tại hạ cũng đoan chắc là quý môn có liên can! Bằng ngược lại thì không phải. Tại hạ chỉ có thể trình bày bao nhiêu đó thôi. Tùy ý tiền bối muốn đáp hay không đáp cũng được cả!

- Cừu Thạch! Bản môn vốn đang tìm một người họ Thạch. Không lẽ đây là người mà tiểu ca muốn nói đến?

Cừu Thạch nghe nhẹ cả người, chàng nhoẻn miệng cười, đáp lấp lửng :

- Có lẽ tiền bối nói không sai! Bấy nhiêu đó là đủ, vãn bối không có ý xấu với Lam Y môn, chư vị yên tâm. Còn vấn đề Lam Chủy lệnh thì...

- Thì thế nào? Tiểu ca biết nơi hạ lạc của Lam Chủy lệnh ư?

Cừu Thạch lắc đầu, nhìn xa xăm, chàng nói lớn :

- Hiện giờ thì chưa! Nhưng dù sống hay chết, vãn bối quyết truy tìm Lam Chủy lệnh giao hoàn lại cho quý môn. Chư tiền bối hãy yên tâm! Cáo từ!

Nói xong, Cừu Thạch đã quay ngoắt người lại, phi thân ly khai ngay lập tức.

Nhìn theo thân pháp của chàng, người đầu lĩnh nói với hai ba người kia :

- Ngũ đệ, thất đệ! Các người nghĩ sao về tiểu tử này? Liệu hắn có thật tâm không?

Một trong hai người bèn đáp :

- Nhị ca đừng vội tin người! Lòng người Trung Nguyên man trá lắm, không như bọn ngư dân chúng ta đâu! Đấy, nhị ca và ngũ ca đã xem thấy việc mới rồi thì biết. Chớ có trông mặt mà bắt hình dong. Có khi tiểu tử đó cố tình làm thế là muốn dọ dẫn nội tình của bản môn! Nhị ca nên cẩn trọng hơn nữa mới được.

Người đầu lĩnh được người kia gọi bằng nhị ca, bèn lên tiếng thanh minh :

- Thì các ngươi thấy rồi đấy, ta đâu có nói hớ điều gì đâu. Là tiểu tử đó nói, còn ta chỉ xác nhận vậy thôi!

- Bước đầu có khi chỉ cần có bao nhiêu đó. Mà thôi! Từ nay về sau chúng ta nên thận trọng hơn nữa là được rồi!

Nghe gã đứng hàng thứ bảy nói thế, vị nhị ca bèn nói xuôi theo :

- Được rồi, cứ thế mà làm! Chúng ta đi nào!

Thế là cả ba người nhị, ngũ và thất trong hàng môn nhân đệ tử Lam Y môn liền bỏ đi.

Chương 13: Hoài Dương Tế An: cảnh tương tàn

“Hà cớ gì mà người Lam Y môn lại phải tìm kiếm Lam Chủy lệnh? Nếu xem trong tín phù của Môn chủ vậy tại sao mười mấy năm nay họ đã không tìm? Lần này bọn họ lao sư động chúng, làm náo động giang hồ như thế này thì Lam Chủy lệnh phải có tầm quan trọng quý báu nào khác, chứ không phải chỉ là tín phù của Môn chủ mà thôi đâu!”.

Cừu Thạch sau khi bỏ đi chàng đã bằng thân pháp khinh linh nhưng nhờ nội công thượng thừa, chàng đã quay lại mà bọn người Lam Y môn không hay biết gì cả.

Mọi lời đối đáp giữa bọn họ với nhau, Cừu Thạch nghe không sót một câu nào. Qua đó chàng biết bọn họ là nhị sư bá, ngũ và thất sư thúc nếu xét theo tôn ti thứ bậc trong Lam Y môn mà mẫu thân chàng đứng vào hàng thứ tư.

Theo lý thì chàng đã phải nhìn họ, và gọi bọn họ bằng thứ bậc. Nhưng chàng đã dè dặt! Và sự dè dặt của chàng đã được minh chứng là đúng đắn. Vì xem ra bọn họ vẫn chưa tin ở chàng, thì dễ gì chỉ bằng vài lời ngắn gọn mà chàng có thể cho họ biết qua thân thể để họ tin.

Không sao!

Chỉ mong rằng Cừu Thạch tìm được thanh Lam Chủy lệnh thì lo gì bọn họ không tin chàng một khi chàng tự thân đem đến giao hoàn cho họ. Đến lúc đó, Cừu Thạch tha hồi giải thích cho bọn họ nghe về gia thế của chàng!

Còn bây giờ, một khi đã hiểu Lam Chủy lệnh có tầm quan trọng to lớn khác thường đối với Lam Y môn, Cừu Thạch phải dò hỏi cho ra tung thích của vật nguyên là của chàng, do mẫu thân lưu lại.

Nhưng như gã Độc Phiến Diệu Thủ Trang Tiếu Hỷ nói, Lam Chủy lệnh bây giờ không rõ tung tích, không biết đã lọt vào tay ai, nếu Cừu Thạch đơn thương độc lực mà tìm nó thì chẳng khác nào việc mò kim đáy bể. Còn như Cừu Thạch muốn hợp lực với ai đó, thì xét ra chàng cũng không biết nhờ vào ai?

Ngoại trừ Khả Mỹ Dung. Nàng bây giờ ở đâu? Liệu nàng có giận Cừu Thạch vì đã biệt tăm vô tích một quãng thời gian dài?

Nghĩ đến thời gian này, Cừu Thạch không hiểu tại sao chàng lại có thể bằng Quy Tức Công mà sống tiền sinh một thời gian đến bảy tháng hơn như vậy được? Trong khi chàng đã cẩn trọng, lượng định thời gian chỉ có nửa tháng. Nghĩ thêm một lúc nữa, Cừu Thạch bật cười khi nhớ đến cái gõ tay chỉ với bốn thành công lực vậy mà nguyên bàn tay hữu của gã Trang Tiếu Hỷ đã vỡ vụn.

Qua việc này, Cừu Thạch đã hiểu!

Chỉ vì chàng không lượng được sự cao thâm của nội lực bản thể, nên khi chàng vận dụng Quy Tức Công với sự lượng định là mười lăm ngày, không ngờ với công lực được tăng tiến nhiều sau khi phục hết nửa nhánh Thiên Niên Tuyết Sâm Vương rồi lại được đả thông sinh tử huyền quan nữa, do đó, thời gian mà Cừu Thạch đã lượng định sai biệt đi gần hai trăm ngày. Nếu khi đó chàng nghĩ là cần đến ba mươi ngày, thì có lẽ khi chàng tỉnh lại, nội tình giang hồ đã biến đổi nhiều và... nguy kịch hơn!

Bỗng Cừu Thạch lại nhớ đến Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ của Cái bang. Theo lời gã Trang Tiếu Hỷ, thì bây giờ Cổ bang chủ đã không còn là Cổ bang chủ nữa. Ngôi vị đã không còn như trước, vậy thì trong Cái bang đã xảy ra sự biến gì? Muốn rõ tất cả mọi việc, và muốn dễ dàng tìm được nơi hạ lạc của Lam Chủy lệnh thì việc trước mắt là làm sao tìm được Cổ bang lão nhân gia!

Nhưng Cổ bang chủ nào khác gì thần long. Biết người ở đâu mà tìm? Hay là...

Nghĩ đến đây, Cừu Thạch bèn lao vút trở lại thành Tế An! Chàng định tìm một Phân đà Cái bang! Có thể! Cừu Thạch mới tìm được Cổ bang chủ.

Vào đến thành, Cừu Thạch thong thả tản bộ như mọi người, và bắt đầu lưu tâm tìm kiếm bọn khất cái!

Vẫn như mọi nơi trên đất Trung Nguyên, hễ nơi nào sanh ý cành thịnh vượng thì bọn khất cái càng đông. Thành Tế An là một thành trù phú, nên sau đó không lâu Cừu Thạch đã thấy bọn khất cái gồm ba tên đang ngồi trước một tửu điếm. Cừu Thạch suýt bật cười khi thấy một trong ba gã khất cái đang vạch cái áo rách tơi tả để tìm rận.

Đụng mặt bọn khất cái rồi thì Cừu Thạch không biết cách nào để đến làm quen với chúng?

Bố thí ư? Thì Cừu Thạch lúc này đâu khác gì bọn khất cái một đồng bạc vụn cũng không?

Còn như khơi khơi đến hỏi chuyện, không khéo lại gặp những gương mặt lạnh như tiền, hỏi đến gì cũng lắc, cũng không biết. Có khi lại sinh chuyện rắc rối nữa không chừng!

Vừa nghĩ đến chuyện rắc rối, Cừu Thạch bèn nảy ra một ý.

Chàng nhặt một hòn sỏi nhỏ, nhắm ngay vào gã khất cái đang ngồi bắt rận mà ném vào. Lần này có kinh nghiệm, Cừu Thạch chỉ dám dùng có nửa thành lực đạo mà thôi.

Bộp!

May mà chỉ có nửa thành chân lực, thế mà ngay tức khắc nơi hòn sỏi nhỏ chạm vào, gần huyệt Túc Lý, lập tức tấy đỏ lên. Gã khất cái đau quá phát cáu. Gã ngẩng đầu lên, tay người bắt rận nhìn thấy Cừu Thạch vừa len lén nhìn gã vừa co giò định bỏ chạy. Gã quát lên :

- Đồ sâu bọ, đồ thối tha dám chọc ghẹo lão gia à?

Cừu Thạch giả vờ phát hoảng co giò chạy vọt đi, đương nhiên là Cừu Thạch phải sự dụng cước bộ như một thường nhân. Gã khất cái tức tốc đuổi theo chàng, gã không như chàng, gã vận dụng thân pháp ở mức độ vừa phải nên chỉ không đầy mười trượng là gã đã bắt kịp chàng.

May cho Cừu Thạch, do chàng không lường trước được tình thế này, nếu ngay tại đó không có một con hẽm nhỏ thì có lẽ chàng đành phải dùng đến thân pháp mới hy vọng không để gã tóm được. Nhưng nếu thế thì gã khất cái sẽ sinh nghi, và vậy thì Cừu Thạch sẽ công toi!

Bắt gặp con hẻm, chàng lập tức lạng thân vào ngay lắp tự!

Con hẻm sâu và vắng vẻ rất hợp ý Cừu Thạch! Và tình hình này cũng rất là hợp ý gã khất cái, gã gầm lên :

- Chạy đâu cho thoát tay lão gia!

Theo tiếng gầm gã khất cái liền tăng cước bộ. Và đúng như lời gã nói, Cừu Thạch chạy thêm được một trượng thì đành phải dừng lại và gã khất cái cũng đứng yên như trời trồng. Đó là lúc Cừu Thạch đứng lại đã nhanh tay dùng chỉ pháp điểm vào huyệt Định Thân của gã.

Nhìn gã khất cái trợn tròn mắt và sững sờ nhìn chàng, chàng bèn cười nhẹ và nói thật nhỏ vào tai gã :

- Thế nào? Ai thoát được tay ai đây?

Xong chàng điểm vào Hôn huyệt và xách gã khất cái bằng một tay, đoạn phi thân vọt đi sâu vào trong hẽm nhỏ.

Phía trong sân, may sao lại có một vườn rau xanh um. Xa xa là một ngôi miếu Từ đường nhỏ, còn không thấy một ngôi nhà nào cả.

Quan sát kỹ trước sau, Cừu Thạch yên tâm bèn xách gã khất cái lao vút đi như vệt khói mờ, lướt qua vườn rau và đến Từ Đường miếu.

Sau khi mở cổng ra, Cừu Thạch lách vào và ném gã khất cái xuống dưới nền miếu.

Phịch!

- Ngươi là ai? Lộ số nào? Sao lại bắt ta đem đến đây?

Đã định tâm trước, Cừu Thạch bèn vờ tát vào mặt gã khất cái một cái rõ mạnh, nhưng thật ra thì không đến nửa thành chân lực. Cừu Thạch quát vào tai gã :

- Câm! Sanh mạng cỏn con của ngươi đang nằm trong tay thiếu gia, ngươi biết không? Ở đây người được quyền hỏi là thiếu gia chứ không phải là ngươi, ngươi nhớ chưa?

Huyệt Định Thân vẫn còn bị chế trụ, gã khuất cái chưa gì đã bị ăn một cái tát tai như trời giáng, tuy rằng giận đến tím mặt, nhưng dù sao gã đã biết thân biết phận, gã tỏ ra ngoan ngoãn khi hỏi :

- Ngươi muốn hỏi gì?

Cũng là hỏi, nhưng câu hỏi này thì Cừu Thạch chấp nhận. Chàng gật đầu, bắt đầu lục vấn gã :

- Ngươi là bang đồ Cái bang?

- Ngươi có mù đâu mà...

Bốp!

- Đáp mau! Không được dông dài!

- Phải!

- Phân đà nào?

- Tế An phân đà.

- Đà chủ là ai?

- Sưu Hồn Thủ Hạ Cam Minh.

- Bây giờ nghe đây, lão già thối Cổ Khả Lạc hiện đang ở đâu?

- Ngươi...

Bốp!

- Nói!

- Ta không biết!

- Không biết! Hay ngươi muốn ta nặng tay hơn?

- Dù ngươi có giết ta, ta cũng chịu thôi! Không biết là không biết!

- Được, vậy thì ai biết rõ điều này? Sưu hồn thủ gì đó có biết không?

- Nói sao! Ngữ nhà ngươi mà dám đến gặp Hạ đà chủ sao?

Bốp!

- Đáp đi!

- Hừ! Phách lối!

Bốp!

- Ngươi muốn nếm mùi Phân Thân Thác Cốt không?

- Đừng! Đừng! Được rồi! Ta nói đây!

- Vậy phải hay hơn không? Nói đi, liệu Hạ đà chủ có biết tông tích lão già họ Cổ thối tha đó không?

- Theo ta biết thì có lẽ Hạ đà chủ biết được tông tích Cổ bang chủ

- Ngươi vừa nói cái gì? Ngươi gọi lão già họ Cổ đó là gì?

- Cổ bang chủ! Dù ngươi có giết ta hay làm gì đi nữa thì ta cũng gọi người là Cổ bang chủ đó. Ta cứ Cổ bang chủ mà kêu, ta không sợ chết đâu, ngươi đừng hãm hại ta!

Nghe thế, ý nguyện hầu như đã đạt, Cừu Thạch bèn nhanh tay giải huyệt cho gã khất cái và nói :

- Huynh đài thứ lỗi cho, chỉ là đệ không biết ai gian ai ngay trong Cái bang nên phải dùng đến hạ sách này. Xin huynh đài rộng dung thứ lỗi.

Người ta thì tiên lễ hậu sinh, còn Cừu Thạch thì ngược lại, khiến cho gã khất cái cứ ngơ ngẩn, ngỡ như đã nằm mơ. Gã đưa tay xoa xoa lên hai gò má. Trước sau Cừu Thạch đã thưởng cho gã đến bốn cái tát tay, chưa kể hòn sỏi lúc nãy. Gã căm giận quên rằng công phu của gã không là gì so với Cừu Thạch. Gã chồm lên, vung tay, đánh cật lực vào mặt Cừu Thạch bốn cái cực mạnh.

Bốp! Bốp! Bốp! Bốp!

Cừu Thạch cười hì hì, đưa mặt nhận đủ bốn cái đánh hả hơi của gã, thấy gã dừng tay, Cừu Thạch bèn nói :

- Đa tạ huynh đài đã không tính lãi vào đấy. Huynh đài hết giận rồi chứ?

Gã khất cái đánh xong, thấy Cừu Thạch không né tránh cũng không giận, bèn nguội ngay. Tuy thế, gã vẫn lên giọng bảo :

- Nói đi! Rốt cục ngươi muốn gì?

Cừu Thạch mừng rỡ, bèn đáp thật nhanh :

- Là tại hạ... là tiểu đệ muốn tìm Cổ bang chủ, Cổ lão nhân gia!

- Cũng là việc này à? Nói đi nói lại vẫn thế, mềm nắn rắn buông. Cũng là muốn dò tìm tung tích Cổ bang chủ! Hừ!Biết gã đã hiểu lầm, Cừu Thạch bèn giải thích cho gã nghe :

- Huynh đài nghe đây này! Tiểu đệ cần gặp gấp Cổ bang chủ! Huynh đài đừng nghi ngờ tiểu đệ! Tiểu đệ có thể chứng minh cho huynh đài biết tiểu đệ là người thân quen của Cổ bang chủ...

- Hừ! Cái gì thân quen với chẳng thân quen. Thì đó không phải Mã Độc Cước là tay chân thân tín với Cổ bang chủ sao? Vậy mà sao nào? Rốt cục Mã Độc Cước lại hô hoán lên bác bỏ cương vị của Cổ bang chủ. Bộ ngươi tưởng hễ thân quen là muốn làm gì cũng được sao?

(Ở đây cần nói rõ, vào thời điểm này Cái bang là bang hội duy nhất chưa có tín phù hay vật tổ truyền dành cho Bang chủ. Nên hễ phe nào mạnh, hễ ai nắm được số bang đồ đông hơn thì được làm Bang chủ. Như trường hợp Mã Độc Cước ở đây vậy! Chỉ sau này khi Hồng Thất Công thống nhất Nam Bắc hai phe, thì Hồng Thất Công mới dùng cây Lục Ngọc trượng và hồ lô rượu làm tín vật truyền đời cho các vị Bang chủ đời sau kế truyền!)

Không ngờ kế sách của chàng lộng giả thành chân. Cừu Thạch sau cùng phải nói rõ hơn :

- Tiểu đệ là người duy nhất được Cổ bang chủ thưởng tưởng truyền cho công phu tuyệt kỹ của người là Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng. Vậy đó, huynh đài có chịu tin tiểu đệ chưa nào?

Gã khất cái nghe xong liền trố mắt nhìn chàng ra vẻ không tin, gã còn nói :

- Ngươi đừng tưởng ta chưa trông thấy Cổ bang chủ biểu diễn tuyệt kỹ này mà định lừa bịp ta à nghe! Ta nói cho ngươi biết, được trông thấy tuyệt kỹ này ngoài ta ra chỉ có khoảng ba tên đồng cấp với ta thôi!

Bằng giọng hãnh diện, gã khất cái tự hào khi nói rằng một tên bang đồ như gã mà lại được nhìn thấy công phu hãn thế của vị nhất bang chi chủ. Đồng thời gã muốn nhấn mạnh cho Cừu Thạch biết rằng lừa ai thì lừa chứ đừng hòng lừa bịp gã. Nào ngờ, vừa nghe gã nói xong Cừu Thạch lộ vẻ mừng vui và nói :

- Vậy thì hay quá! Tiểu đệ sợ rằng, nếu huynh đài không biết công phu này thì dù tiểu đệ có diễn thử huynh đài cũng cho là tiểu đệ múa may quay cuồng mà thôi.! Huynh đài chú ý nhé, tiểu đệ diễn thử đây!

Không đợi gã khất cái đồng ý hay không? Cừu Thạch bèn trụ bộ lập tấn, bắt đầu diễn qua một lượt Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng gồm năm chiêu và mỗi chiêu là năm thế biến hóa!

Nhất nhất từng phương vị một mà Cổ bang chủ đã chỉ giáo. Cừu Thạch cứ theo đó mà biểu diễn với một người xem duy nhất là gã khất cái.

Xem xong, tuy chỉ biết ngờ ngợ nhưng gã khất cái cũng phải khen :

- Ê! Ngươi đã làm gì mà Cổ bang chủ chỉ dạy công phu này vậy? Ta mà được như ngươi thì bọn bên Hoài Dương đừng hòng mà ăn hiếp được bọn Tế An ta!

Cừu Thạch mỉm cười, nói với gã :

- Chỉ vì chưa được phép của Cổ lão nhân gia, nên tiểu đệ không thể...

- Không! Không! Ngươi đừng hiểu sai về ta! Dù ngươi có lòng tốt muốn truyền lại cho ta mà không có sự đồng ý của Cổ bang chủ thì ta cũng không dám học đâu! Là ta chỉ ước ao vậy thôi! Mà nè! Ta nói thật đó. Chỉ có Hạ đà chủ là biết được tông tích của Cổ bang chủ mà thôi. Ta không dối gạt ngươi đâu.

- Thì tiểu đệ cũng tin ở huynh đài mà! Chỉ là tiểu đệ muốn huynh đài dẫn kiến tiểu đệ đến gặp Hạ đà chủ để thỉnh giáo người.

- Được! Để ta dẫn ngươi đi! Mà này, danh tánh của ngươi là gì? Ta là Bất Khả Nộ Vương Thất!

- Bất Khả Nộ? Danh hiệu gì mà lạ vậy? Còn tiểu đệ là Cừu Thạch! Chỉ vậy thôi!

Nghe Cừu Thạch nói vậy, Vương Thất lúng túng gãi đầu gãi tai, nói :

- Thì... thì cũng vì tánh ta mau nóng giận vô lối, Hạ đà chủ và huynh đệ trong bản đà mới đặt cho ta danh hiệu này để tự răn đe! Nhưng sao mà ta vẫn không sao cải sửa được cái tánh này. Ê! Ta bảo ngươi điều này nghe, có võ công cao cường như ngươi, lại biết Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng sao ngươi không xưng đại một danh hiệu đi? Đại loại như là Thiên Địa..., mà không được, hay là như thế này vậy Phiên Thiên Hãm Địa Cừu Thạch! Ngươi nghe hay không? Ngươi chịu cái danh hiệu này không? Nghe hay lắm đấy!

Cừu Thạch vừa đi theo Bất Khả Nộ Vương Thất vừa bật cười trước danh hiệu thần sầu quỷ khóc mà gã vừa đặt cho Cừu Thạch! Chàng ậm ừ nói cho vui lòng gã :

- Ừ! Nghe hay đấy! Hà... hà... Phiên Thiên Hãm Địa Cừu Thạch! Tên nghe sao mà thiên hôn địa ám thế!

- Ậy! Võ công như ngươi nếu bọn bên Hoài Dương đụng vào thì không là Phiên Thiên Hãm Địa thì là gì nữa? Vậy đi! Ngươi đừng phụ lòng ta, nghe. Này, ta quả quyết với ngươi rằng, sau ngày hôm nay, cái danh xưng Phiên Thiên địa ám sẽ nổi lên như cồn cho người xem!

- Sao lạ vậy, Vương huynh?

- Có gì đâu mà ngươi phải hỏi? Bởi vì nếu ngươi muốn tìm Sưu hồn thủ Hạ đà chủ thì ngươi phải theo ta qua Hoài Dương! Mà hôm nay Hạ đà chủ lại dẫn hầu hết bang đồ trong Phân đà Tế An sang đánh bọn Hoài Dương! Ngươi là... truyền nhân của Cổ bang chủ thì là đồng bọn với bọn ta, vậy không lẽ ngươi lại khoanh tay đứng nhìn bọn Hoài Dương thuộc phe Mã Độc Cước chém giết bọn ta sao? Mà hễ ngươi ra tay thì ngay lập tức bọn Hoài Dương sẽ biết thế nào là Phiên Thiên Hãm Địa! Vậy ta hỏi ngươi danh xưng này không nổi lên như cồn sao?

Cừu Thạch ngẩn người, không ngờ lại có vấn đề này. Nhưng nghĩ lại gã Bất Khả Nộ họ Vương nói thế cũng đúng, không lẽ chàng lại làm kẻ bàng quan trong cuộc chiến tranh giành thế lực cho Cổ bang chủ là người chàng đã thọ ân hay sao? Càng nghĩ chàng càng hứng khởi! Chàng hỏi Vương Thất :

- Nhưng... tiểu đệ mặc thế này thì làm sao đủ danh chính ngôn thuận mà tham chiến cho được?

Gã bèn cười hì hì nói :

- Tưởng gì! Việc này thì dễ thôi!

Nói xong, trong lúc Cừu Thạch chưa rõ ý của gã thì gã đã xáp vào nắm áo Cừu Thạch mà xé...

Cừu Thạch hoảng hốt, định há miệng kêu gã ngưng lại, thì đã nghe gã còn hoảng hốt hơn chàng khi kêu lên :

- Oái! Bộ y phục này bằng chất liệu gì vậy? Sao ta xé không được?

Cừu Thạch ngỡ gã đùa, chàng bèn nhìn xuống, thấy gân tay gã nổi lên cuồn cuộn thế kia, mà vẫn không làm y phục của chàng suy chuyển cả! Chàng thầm kinh ngạc, không hiểu bộ y phục này sư phụ của chàng là Cửu Chuyển quái khách đã may bằng loại vải tơ gì mà xem ra đúng là Vương Thất đã cố hết sức vẫn không thể nào xé được? Trong lòng thì nghĩ thế, nhưng ngoài miệng thì Cừu Thạch lại đặt điều mà nói với gã :

- Đây đâu phải là y phục bình thường! Đừng nói gì xé, đến đao kiếm cũng không đâm thủng được nó! Nó được gọi là... là...

- Là gì? Mau nói cho ta nghe đi nào?

Cừu Thạch bèn nói càn :

- Nó được gọi là Vạn Niên Cương Ty Y! Nghĩa là loại y phục được dệt bằng tơ cứng như sắt luyện do loại tri thù nghìn năm nhả ra. Phải mất đến trăm năm người ta mới thu thập được số tơ đủ để dệt được bộ y phục này. Rồi phải mất mười năm để dệt. Vị chi là một trăm lẻ mười năm công phu cho y phục này đấy.

Gã Bất Khả Nộ Vương Thất tròn mắt nhìn chàng với vẻ thán phục tột cùng. Gã chắt lưỡi hít hà, một lúc sau gã nói :

- Nói như vậy, ngươi trước sau gì cũng là anh hùng vào hàng cái thế cho xem. Này nhé, người ta đánh ngươi, đâm chém ngươi thì ngươi không sao cả. Ngược lại, ngươi tặng cho họ một chưởng Thiên Địa Ngũ Hợp là họ chết ngay đương trường. Vậy thì... Phiên Thiên Hãm Địa là vô địch. Vô địch! Vô địch!...

Vương Thất la toáng lên như thế làm cho Cừu Thạch thẹn đến chín người! Nhưng nghĩ lại chàng cũng có phần nào đắc ý vì ngoài những cái đó ra, nội lực của chàng lúc này đã cao không biết đến bậc nào mà nói, lại còn có Cửu Chuyển Thần Long bộ nữa. Nếu sau này chàng tìm và luyện được Cửu Chuyển Dương Nhật chưởng và Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm thì chàng không là anh hùng cái thế thì còn ai vào đây?

Hào khí can vận, Cừu Thạch nắm tay Bất Khả Nộ Vương Thất, vận dụng hết bảy phần chân lực, lôi gã đi ào ào về hướng Hoài Dương trông chẳng khác nào gió cuốn vậy!

... Còn cách chiến trường là một cánh rừng thưa ngoại thành Hoài Dương, tiếng chạm của khí giới, tiếng chưởng kình chạm nhau và những tiếng la í ới đã vọng vào tai Cừu Thạch rồi. Do Bất Khả Nộ Vương Thất năng lực kém cỏi hơn nhiều so với Cừu Thạch nên gã đã suýt bật lên tiếng la hoảng khi đột nhiên thấy Cừu Thạch tăng cước bộ lên đến tột độ, nhưng chỉ trong nháy mắt, khi khoảng cách đã gần hơn nhiều thì đến lượt Bất Khả Nộ Vương Thất nghe được âm thanh sát phạt này. Do đó, không cần phải nói, Vương Thất còn muốn Cừu Thạch đi nhanh hơn nhanh hơn nữa. Nhưng khi gã há miệng ra định nói lên ý định này thì gã không sao nói lên được thành tiếng, vì với nội lực yếu kém như gã, riêng việc giữ cho đừng ngộp thở đã là khá lắm rồi, chứ gã làm sao có thể phát thoại được một khi sức gió phà vào mặt gã mạnh chẳng khác nào bão táp mưa sa được?

Đến lúc đó, gã mới cảm phục nhiều hơn về sở học của Cừu Thạch là một thiếu niên có độ tuổi khoảng mười bảy, mười tám mà thôi! Gã cảm khái nghĩ thầm :

“Đừng nói gì ta dù có cố công khổ luyện đến trăm năm nữa cũng không sao đạt đến mức độ này, mà đến Cổ bang chủ ta e người cũng khó có thể so bì được với Phiên Thiên Hãm Địa Cừu Thạch được! Ha ha... Phiên Thiên Hãm Địa! Hừ! Hôm nay bọn Hoài Dương cái người mới gọi là sáng mắt! Bọn ngươi sẽ biết thế nào là Phiên Thiên Hãm Địa nhé!”.

Do trong tâm trí của gã còn lởn vởn ý niệm này, cho nên, khi Cừu Thạch đã đưa gã đến nơi, vừa buông tay ra gã vẫn còn đang theo đà chạy thêm vài trượng nữa thì miệng gã hô hoán lên :

- Bọn phản đồ Hoài Dương khôn hồn thì mau qui hàng đi. Đã có Phiên Thiên Hãm Địa đến đây rồi!

Hào khí của gã do lây hào khí can vân của Cừu Thạch nên vừa hô hoán xong gã đã tận lực bình sinh lao vào đánh nhau với bọn khất cái ở phe Hoài Dương ngay tấp lự.- Tránh ra! Bọn Hoài Dương khốn khiếp! Ai chận đường ta thì chết...

Bùng... Ầm!... Ầm... Bùng...

Vừa xuất hiện tại đương trường Cừu Thạch đã mường tượng ngay là chàng đã đến ngay đám rồi. Loạn xạ! Hỗn độn! Nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn là khất cái với khất cái! Cừu Thạch không biết đường đâu mà rờ. Ai địch, ai bạn? Ai ngay, ai gian? Ai trung, ai phản? Vô phương xác định được!

Không có bất kỳ một dấu hiệu phân biệt nào cho Cừu Thạch biết tên khất cái nào là ở Phân đà Tế An, phe Cổ bang chủ, hoặc tên nào là ở Phân đà Hoài Dương, phe Mã Độc Cước.

Vậy đó! Cừu Thạch lúng túng mất một lúc! Vì chàng ngay lúc này chẳng khác nào ngoại nhân, một người ngoài cuộc, bàng quan, không thể giúp gì cho bên này hoặc làm bất lợi cho bên kia!

Chỉ đến khi Bất Khả Nộ Vương Thất sau khi ăn no đòn và vỡ mộng, hắn quay lại tìm kiếm Cừu Thạch! Gã bực tức khi thấy chàng đang tọa thị bàng quan. Gã bèn oang oang kêu lên :

- Này! Phiên Thiên Hãm Địa! Ngươi không định giúp bọn ta sao? Ngươi không muốn giúp gì cho Cổ bang chủ sao?

Cừu Thạch do đã quen với âm sắc của Vương Thất nên giữa đám đông xô bồ xô bộn chàng vẫn nghe được lời gã nói, nhờ vào câu nói này của gã, Cừu Thạch liền nghĩ ngay được một ý hay. Chàng bèn động thân, lao vút vào đấu trường. Và bất kỳ ai là địch nhân của Vương Thất thì là địch nhân của chàng.

Bùng!

Với hai phần chân lực Cừu Thạch đã đưa gã khất cái đang giằng co với Vương Thất hồn du địa phủ ngay tức khắc!

Khoái chí Bất Khả Nộ liền động nộ! Gã không khác nào cáo đội lốt hổ! Gã cứ hùng hục nhảy xổ vào bất kỳ tên Cái bang nào không thuộc phe Tế An của gã. Miệng thì luôn kêu :

- Xem này! Xem Phiên Thiên Hãm Địa ra tay đây này!

Bùng!

Ầm!

Hự!

Ầm!... Ầm!

Giảm thêm một phần chân lực, Vương Thất đi trước khai lộ, Cừu Thạch là sát thần theo sau, thế mà bọn khất cái một túi, hai túi và ba túi chỉ là cái bia sống cho Cừu Thạch mặc tình mà đập, chưởng, vỗ chộp...

Cũng may là Cừu Thạch thấy với một phần chân lực cũng đủ nên bọn khất cái đụng phải chàng chỉ bị trọng thương và mất khả năng chiến đấu vậy thôi, chứ không đến nỗi phải chết thảm như gã lúc đầu Và cũng vì chỉ mới một phần lực đạo nên Cừu Thạch cảm thấy bất ngờ khi thấy một tên khất cái tuổi trạc tứ tuần, ngoài hai con mắt lồ lộ như mọi người lại thêm một vết sẹo ngay huyệt Mi Tâm làm cho bất kỳ ai mới nhìn thấy tên này đã ngỡ ngay là hắn có đến ba con mắt, tên khất cái này không phải là Vương Thất dẫn Cừu Thạch đến mà là hắn tự động dẫn xác tới chỗ Cừu Thạch. Nhìn hai con mắt đỏ sọc, và song thủ nhắm ngay vào chàng mà phát chưởng thì Cừu Thạch không đợi Vương Thất bảo, chàng đã biết ngay tên Tam nhỡn này thuộc phe Hoài Dương ngay. Do đó, Cừu Thạch bèn ung dung đối chưởng. Nhưng Cừu Thạch không thể nào ngờ, tên tam nhỡn này không như bọn giá áo túi cơm từ nãy tới giờ, gã tam nhỡn đã ngang nhiên chống lại một lúc hai kích của chàng.

Hết bất ngờ đến động nộ, là tâm trạng của những người đang lâm vào hoàn cảnh như Cừu Thạch khi đã nhân nhượng chỉ phát chưởng đối chiêu với một phần lực đạo! Cừu Thạch bèn tiếp tục phát chiêu với công lực tăng thêm một phần nữa nhằn dẹp bỏ ngay vật chướng ngại này.

Bùng... Bùng... Bùng...

Ba kích gây nên ba tiếng chấn động. Gã tam nhỡn tuy huyết khí đã sôi trào đến độ ứa máu ra hai khóe miệng, thế mà gã vẫn bình chân như vại!

Lúc này Cừu Thạch đã không kiềm chế được nữa, từ động nộ chàng chuyển sang động sát. Nộ khí biến đi, sát khí bốc lên, Cừu Thạch gầm lên một tiếng đến rung chuyển cả đất trời.

- Giỏi lắm! Xem đây!

Tiếng gầm còn vang vang, Cừu Thạch đã vẫy mạnh hữu thủ, dùng ngay chiều đầu trong Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng là Huyết Lưu Mãn Địa với năm thành chân lực, hướng về gã tam nhỡn đang thất sắc đến hồn bất phụ thể.

Vù... Vù...

Kình phong cuồn cuộn kéo đến, đổ ụp vào người gã tam nhỡn, đến độ không những gã tam nhỡn đàn chịu thúc thủ chờ chết mà mọi cuộc chiến khác quanh đó đều phải dừng lại chờ xem một kết cục bi thảm chắc chắn sẽ diễn ra, mà đến Cừu Thạch cũng kinh sợ cho chiêu chưởng này của chàng. Nhưng kinh sợ thì có kinh sợ, chứ Cừu Thạch vẫn quyết lòng không buông tha cho gã tam nhỡn, là gã đã dám ngang nhiên chống đỡ đến năm lần kích ra của chàng. Tội này đáng là tội chết. Do đó, Cừu Thạch vẫn giữ nguyên chiêu thức, vẫn giữ đủ uy lực của chiêu Huyết Lưu Mãn Địa này.

Thế nhưng...

Ngay lúc tử thần sắp đến rước gã tam nhỡn đi thì có một tiếng hét vang trời, kèm theo đó là một luồng lực đạo mạnh theo đó là một luồng lực đạo mạnh chưa từng thấy lao ầm ầm thẳng vào hữu chưởng của Cừu Thạch.

Nếu không vì tiếng hét nghe quen tai thì có lẽ Cừu Thạch đã nộ khí xung thiên vẫy luôn tả chưởng rồi.

Tiếng thét đó thét lên rằng :

- Cừu tiểu tử? Có mau dừng thủ không?

Tiếng thét đó còn là của ai được nữa nếu không phải xuất phát từ miệng của một người mà Cừu Thạch đang thiết tha gặp mặt? Đó là Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc nguyên Bang chủ cái Cái bang.

Đối với Cổ bang chủ, Cừu Thạch há nào dám thất kính! Mà cung kính bất như tòng mệnh mà, cho nên khi nghe tiếng thét đó bảo chàng phải đình thủ thì Cừu Thạch đã theo bản năng dừng tay lại ngay. Thế là... một sự cố ngoài ý muốn của chàng đã xảy ra!

Nguyên Cừu Thạch với nguồn chân lực dồi dồi đã được khai thông sinh tử huyền quan rồi thì chàng có dư năng lực để thu phát tùy tâm. Thế nhưng, do thiếu kinh lịch khi giao đấu, khi Cừu Thạch nghe Cổ bang chủ bảo đình thủ thì chàng đã không liệu đến luồng lực đạo của Cổ bang chủ đang xạ vào chàng, chàng đã vội thu liễm hết nội kình về. Ngay tức khắc, nội kình của chàng đến đâu, thì chưởng kình của Cổ bang chủ theo đến đó, và khi chàng vừa thu hết mọi nội kình về thì...

Ầm!

Hự! Ọc!

Kình lực của Cổ bang chủ đã đập vào châu thân Cừu Thạch khi không gặp một trở ngại nào, khiến cho Cừu Thạch bay bắn ra sau hàng trượng rồi một tiếng hự đau đớn tự lồng ngực chàng phát ra, kèm theo một búng máu tươi oan uổng!

Cừu Thạch trố mắt nhìn Cổ bang chủ uy nghi xuất hiện với cây gậy Đả Cẩu là vật bất ly thân, chàng không tin là Cổ bang chủ quyết tâm sát hại chàng, nhưng như thế là thế nào đây?

- Ngồi xuống! Vận khí đè nén huyết khí! Điều tức cho tâm bình khí hòa mau. Nếu ngươi không muốn chết uổng!

Gì thì gì, chết uổng thì Cừu Thạch không cam tâm rồi! Cho nên vừa nghe Cổ bang chủ lạnh lùng bảo thế, Cừu Thạch răm rắp làm theo. Còn sau đó, sẽ tính chuyện với lão sau vậy.

Nội lực thượng thừa, cảnh giới vô khai vô thức liền đến ngay với Cừu Thạch khi chàng vừa bắt đầu vận công trị thương. Và nhờ thế, Cừu Thạch đã cảm thấy bình an vô sự sau đó không lâu! Nhưng, tuy đã hoàn toàn bình phục, Cừu Thạch vẫn giả tảng như là còn đang trị thương để lắng tai nghe Cổ bang chủ đang thuyết cho bọn Phân đà Tế An là tay chân thủ hạ của người một trang dài. Cổ bang chủ đang lớn tiếng mạt sát rằng :

- ... Nếu họ Cổ ta vô tài vô đức thì tại sao ta lại phải quyến luyến cương vị này? Ai làm Bang chủ cũng được. Họ Mã cũng được, miễn sao xem sự tồn vong vinh nhục của Cái bang là trọng thì ta hoan nghênh. Hạ Cam Ninh, ta có giáo huấn ngươi, ta có bảo ngươi tương tàn tương sát lẫn nhau không? Ta có xúi ngươi gây cảnh nồi da xáo thịt không? Anh em huynh đệ ở Hoài Dương này không phải là đệ tử Cái bang sao? Nghĩ như ngươi vậy thì tại sao ta không tập trung tất cả những ủng hộ ta đến càn quét họ Mã? Tại sao ta phải chui đầu rúc cổ, không muốn ra mặt tranh chấp với họ Mã chứ? Bởi vì Mã Độc Cước cũng là Cái bang như ta! Nếu Mã Độc Cước được nhiều người ủng hộ, tín nhiệm trao cho họ Mã chức vị Bang chủ thì tại sao ta lại không tán đồng? Ta nhắc lại, ai làm Bang chủ cũng được, họ Cổ ta không tham quyền cố vị miễn sao, ta trịnh trọng nhắc lại một lần nữa, miễn sao kẻ đó phải xem sự tồn vong của Cái bang trọng hơn chính mạng sống của kẻ đó là ta yên tâm.

Nói đến đây, Cổ bang chủ hướng về gã tam nhỡn và bọn khất cái cùng phe đang đứng sau gã tam nhỡn, Cổ bang chủ xá một xá đoạn nói mà nước mắt lưng tròng :

- Ngụy đà chủ! Sự việc đáng tiếc này xảy ra suýt nữa Phân đà Hoài Dương và bản thân Ngụy đà chủ đã không còn, dù không do lỗi của họ Cổ này, nhưng lão đây không tránh khỏi trách nhiệm, ngưỡng mong Ngụy đà chủ và huynh đệ trong Phân đà rộng lượng dung thứ cho! Lão đây cam đoan là từ nay về sau sẽ không bao giờ để cho việc này tái diễn nữa!

Xong Tế An, cũng xong phần Hoài Dương, bấy giờ Cổ bang chủ mới quay ra hầm hầm nét mặt vào Cừu Thạch. Lão giận dữ nói như quát :

- Cừu Thạch! Ngươi còn vờ ngồi trị thương hòng chạy tội à? Hừ! Ngươi giỏi lắm đấy! Dám dùng võ công ta dạy cho ngươi để tàn hại người trong Cái bang ta! Việc gì đến ngươi mà ngươi can dự vào nội tình Cái bang chứ? Ngươi nghĩ ngươi làm vậy là ngươi muốn giúp ta à? Hừ! Ngươi đúng chỉ là hạng võ biền thô lỗ. Dẫu biết người đang tuổi huyết khí phương cương, nhưng có một thân công lực như ngươi thì ngươi đáng lẽ phải giữ cái đầu cho lạnh, cho tỉnh táo mới phải chứ? Hừ! Đúng ra ta phải phế hết công phu của ngươi, nhưng nghĩ tình ngươi chưa làm gì quá đáng, lại biết nghe theo lời ta, kịp dừng tay trước khi đã quá muộn. Còn không mau đến tạ tội với Ngụy Hồng Ngụy đà chủ và thủ hạ của ngươi sao? Hay là muốn ta đánh cho vỡ đít ra?

Những lời vàng ngọc của Cổ bang chủ làm cho Cừu Thạch cảm thấy thấm thía từ lâu, nhưng chỉ vì quá thẹn, nên Cừu Thạch vẫn cố ngồi im bất động. Bây giờ nghe Cổ bang chủ nói lời tha thứ tội hồ đồ của chàng, lập tức Cừu Thạch nhảy phốc dậy trước ánh mắt sững sờ của mọi người. Họ không ngờ chỉ trong thoáng chốc mà Cừu Thạch vẫn tỉnh như không trước một chưởng kinh hồn bạt tụy của Cổ bang chủ. Cừu Thạch bước nhanh đến chỗ Ngụy Hồng tam nhỡn. Chàng vòng tay thủ lễ, đoạn nói :

- Cừu Thạch này vô tri vô giác, đã mạo phạm đến Đà chủ và các vị nhân huynh đây, xin Đà chủ và chư vị cứ trách phạt! Cừu Thạch này xin cam chịu!

Đã quá sững sờ, Ngụy Hồng lật đật tiến đến đỡ vòng tay Cừu Thạch mà nói :

- Tiểu anh hùng chớ quá lời! Cũng là do lỗi của Ngụy Hồng này! Lời Cổ bang chủ thật là chí lý, Ngụy Hồng ta thật thẹn với lương tâm, đã cùng Hạ đà chủ gây nên cảnh tương tàn này. Hạ đà chủ, nếu huynh không chê bỏ thì đệ xin nguyện sát cánh với huynh ủng hộ cho Cổ bang chủ vậy! Cổ bang chủ! Được nghe lời vàng ngọc của người, hạ nhân được sáng mắt ra. Hạ nhân đáng bị trách phạt vì đã nghe lời Mã trưởng lão xúi giục, luôn tìm cách gây hấn với huynh đệ bên Tế An! Được rồi! Tiểu huynh đệ đứng lên đi! Cổ bang chủ được một truyền nhân như tiểu huynh đệ đây rõ là Cái bang ta được phúc lớn vậy!

Một lần nói, tam nhỡn Ngụy Hồng đã luân phiên nói với Cừu Thạch, Hạ Cam Ninh và Cổ bang chủ, tỏ rõ lập trường của huynh đệ Hoài Dương tín nhiệm đối với Cổ bang chủ làm cho hết thảy mọi người ở đây đều nức lòng hởi dạ!

Sau cái gật đầu xúc động của Cổ bang chủ, mọi người mới vừa đánh nhau đó, đã ôm chầm lấy nhau, vỗ vào lưng bồm bộp, gọi huynh xưng đệ loạn xạ thật là phấn khởi. Trước mắt Cừu Thạch lúc này, đồng thời cũng là cảnh rối loạn, nhưng là sự rối loạn đáng khích lệ, tán thưởng.

Lây cái vui này của mọi người, Cừu Thạch bẽn lẽn đến vái chào Cổ bang chủ :

- Cổ lão nhân gia, hài nhi quả đắc tội!

- Được rồi! Sao ngươi không nói gì khi mọi người gọi ngươi là truyền nhân của ta.

Vốn đã kính phục đức độ của Cổ bang chủ, nên Cừu Thạch bèn đáp :

- Được làm truyền nhân của lão nhân gia, hài nhi cầu còn không được nữa là, tội gì phải cải chính!

Cổ bang chủ bèn cười lên, và nói :

- Ha... Ha... Ha... Nói vậy chứ, chắc thời gian qua ngươi đã gặp kỳ tích gì hay lắm phải không? Xem ra đây, khó lòng nhận ngươi, thôi thì trời định lẽ nào thì chúng ta đành chịu vậy thôi! Ha... ha... ha...

Ý của Cổ bang chủ là muốn nhắc đến lần gặp gỡ đầu tiên giữa Cổ bang chủ và Cừu Thạch. Lần đó Cừu Thạch đã kiên quyết chối từ ý muốn thu chàng làm đồ đệ của Cổ bang chủ! Và Cổ bang chủ đã xem đây là Thiên định, không ai canh cải được!

Từ lúc Cổ bang chủ phát cười lên thì mọi người đã ngạc nhiên, do đó, bọn họ tất cả đều nín lặng để tìm hiểu xem nguyên nhân nào Cổ bang chủ đã vui vẻ đến vậy, vì thế, lời nói của Cổ bang chủ nói với Cừu Thạch mọi người đều nghe rõ, do đó, bọn họ càng kinh ngạc hơn khi biết Cừu Thạch là kẻ được Cổ bang chủ chỉ cho bí kỷ của người, mà giữa hai người không có danh phận gì hết!

Bởi đó, Hạ Cam Ninh bèn lên tiếng hỏi thay cho mọi người :

- Sao lạ vậy Bang chủ? Tiểu huynh đệ này không phải là truyền nhân của Bang chủ sao?

Cổ bang chủ liền vui vẻ giải thích :

- Đúng thế, trước đây nguyên là ta muốn thu hắn làm môn đồ thì hắn không chịu, còn bây giờ đến lượt hắn tự nhận làm truyền nhân của ta, thì ta lại không chấp nhận. Khó hiểu quá, phải không? Cũng không có gì đáng để giải thích cả, chỉ là vì... xét về bối phận, chưa chắc gì ta bằng được hắn nếu tính đến người đã truyền thụ võ học cho hắn! Các người hiểu ý ta rồi chứ?

Tuy rằng là không hiểu lắm, nhưng khi Cổ bang chủ nhắc đến bối phận thì mọi người gật đầu thỏa mãn. Vì đối với mọi người giang hồ ai ai cũng đều tôn trọng những rằng buộc mơ hồ về bối phận, về tôn ti trật tự. Nếu ai đó tự phá vỡ mối rằng buộc này thì hết thảy sẽ khinh khi người đó, và kẻ đó sẽ bị liệt vào hàng phản đồ, bội sư. Và đã mang tội danh này thì dẫu chết cũng không sao gột rửa được.

Chuyện đến đây thì gã Bất khả nộ Vương Thất vụt lên tiếng nhắc nhở Cừu Thạch, gã nói :

- Ê! Phiên Thiên Hãm Địa! Ngươi bảo có việc khẩn cần gặp Cổ bang chủ, sao ngươi không nói đi? Chần chừ gì nữa?

- Phiên Thiên Hãm Địa? Là danh hiệu của ngươi à?

Cừu Thạch đỏ mặt khi nghe Cổ bang chủ hỏi như vậy. Nhưng khi chàng định giải thích thì Bất Khả nộ Vương Thất lại xen vào nói lớn :

- Đó là do đệ tử đặt cho hắn đó! Bang chủ nghe danh hiệu này được không? Võ công cỡ hắn trên đời này ai bằng niên kỷ như hắn mà đạt được? Nếu không là Phiên Thiên Hãm Địa thì còn là gì nữa?

Cổ bang chủ mỉm cười ý nhị, gật đầu nói :

- Ừ! Cũng mong chỉ là Phiên Thiên Hãm Địa với kẻ ác thôi! Chứ đừng như cảnh vừa rồi nữa! Thôi! Chúng ta đi! Ta còn việc cho ngươi đây.

Thế là mọi người nhao nhao lên chúc cho Bang chủ lực cường trường thọ. Những lời “bảo trọng” vang lên không ngớt.

Đoạn Cừu Thạch nối gót Cổ bang chủ rời bỏ thành Hoài Dương.

Chương 14: Lam Chủy lệnh đâu? Cố nhân đâu?

Cừu Thạch hết sức kinh ngạc khi Cổ bang chủ đột ngột dừng lại tại một ngôi phá miếu, ẩn hiện xa xa con đường quan đạo khi vừa xa Hoài Dương thành không đầy một dặm.

Cừu Thạch liền lên tiếng hỏi :

- Lão nhân gia sao lại dừng ở đây? Không lẽ trong tòa miếu này có ẩn tình gì à?

- Ẩn tình gì đâu nào? Là do ngươi muốn nói chuyện gì đó với ta phải thế không? Vậy thì còn nơi nào tốt bằng nơi này? Vào đi!

Cả hai bằng thân pháp biến ảo đã từ ngoài xa lướt qua cổng miếu, rồi chân không chạm vào đâu đã lạng người chui qua cửa tò vò bằng cái trứng hạ thân xuống nền miếu thật nhẹ nhàng. Cổ bang chủ không thể không khen :

- Xem ra đúng là ngươi đã gặp kỳ tích hãn hữu rồi. Khá lắm! Với công phu này tiền đồ của ngươi còn xán lạn nhiều. Đâu, kể cho ta xem nào!

Cừu Thạch đỏ mặt vì được khen. Chàng nhún nhường nói :

- Có gì đâu mà lão nhân gia quá khen. Cũng là do thiên số mà thôi. Nguyên hài nhi bắt được di thư võ học của Cửu Chuyển...

- Cái gì? Là Cửu Chuyển quái khách à?

Cừu Thạch còn kinh ngạc hơn nhiều so với Cổ bang chủ, chàng hỏi vội :

- Lão nhân gia cũng biết Cửu Chuyển quái khách ư?

- Sao lại không biết? Mà sao ngươi lại gọi vậy? Ngươi không làm lễ bái sư sao?

Ngượng ngùng vì đã thất lời, Cừu Thạch ấp úng đáp :

- Có... có... hài nhi có bái lạy, có nhận người làm sư phụ tuy rằng...

- Nên nhớ kỹ điều này, đừng có bao giờ có hành vi khi sư diệt tổ! Còn ngươi hỏi ta có biết đến danh tự đó không thì... ta cũng là truyền nhân theo di thư của người đây! Ha... ha... ha... Vậy là ta đã không lầm khi không nhận ngươi làm truyền nhân. Vì xét kỹ ra về bối phận cũng như về thời gian thì ngươi là tam đệ của ta! Ha... ha... ha...

Cừu Thạch vừa kinh ngạc vừa hoảng sợ. Không ngờ lại có việc này, không ngờ chàng lại có cùng vai vế với... Cổ bang chủ.

Chàng líu lưỡi lại, nói không tròn câu :

- Nói như vậy... nói như vậy là... là...

- Ừ! Ta là Đại sư huynh, còn ngươi là Tam đệ, còn...

- Còn ai là Nhị sư huynh?

- Tiếc thay Nhị sư huynh của ngươi không còn sống đến hôm nay để chứng kiến sự thành tựu hơn người, vào niên kỷ như thế này của ngươi! Nhị sư huynh của ngươi chính là La Thái, La minh chủ đó

- Oái! Lại có việc này sao? Vậy sao mọi người lại bảo là... là La minh chủ được một vị Huỳnh Viên lão tổ nào truyền thụ Tốc Khoái quyền?

- Điều này cũng không thể trách mọi người được. Vì đến ta đây, mãi đến sau này khi đã cảm mến hành vi trượng nghĩa của La Thái, ta và La Thái mới kết bạn vong niên, vì La Thái kém ta gần hai mươi tuổi kia mà. Đến lúc đó, khi tỏ bày cho nhau nghe thân thế thì ta và La Thái mới vỡ lẽ ra cả hai cùng nhận được một phần võ học của ân sư. Do ta và La nhị sư huynh ngươi đều chung một ý nghĩ là chưa đạt được một phần nhỏ sở học của ân sư, nên không dám xưng mình là truyền nhân của người vì sợ làm ô danh của ân sư. Còn nói về mức độ thành tựu, thì còn tùy ở thiên bẩm. Như La nhị sư huynh ngươi được trời phú cho sự mẫn tiệp hơn ta nên Nhị sư huynh ngươi có mức thành đạt cao hơn. Cũng như ngươi vậy, do thiên phú ngươi mẫn tiệp hơn nữa, điều nay ta đã biết khi ngươi lãnh hội nhanh chóng Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng, là công phu do ta tự tạo từ phần nhỏ ân sư để lại cho ta. Nêu mức thành tựu như ngươi bây giờ quả là hiếm có.

Cừu Thạch lấy làm khó nghĩ, nửa muốn giãi bày, nửa lại không dám khi biết là Cổ đại sư huynh không hiểu hết tất cả sự an bày của sư phụ, rằng còn những bảy phần võ học của sư phụ nữa ngoài lão ta và La minh chủ.

Giãi bày ra thì e Đại sư huynh không tin, cho là chàng đặt điều, muốn nhận rằng chàng mới đúng là môn đồ đích truyền của Cửu Chuyển quái khách. Hoặc giả khi Đại sư huynh đã tin lời chàng thì vô hình chung Ngũ Đài sơn sẽ biến thành nơi long tranh hổ đấu. Còn nếu không thế thì Đại sư huynh sẽ sinh lòng căm hận Cửu Chuyển quái khách vì đã cố tình chơi khăm thiên hạ. Toàn thể thiên hạ. Tốt hơn hết, Cừu Thạch sẽ từ từ giãi bày sau, sau khi đã đến Ngũ Đài sơn một chuyến, thu thập hết những phần riêng lẻ của ân sư, trao lại cho Đại sư huynh là người có vai vế lớn nhất trong Cửu Chuyển môn gìn giữ là đẹp mọi bề.

Do đó Cừu Thạch đã nhún nhường một lần nữa khi nói :

- Cừu Thạch cam bề thất lễ khi đã quá phận tham kiến Đại sư huynh

Nhân lúc Cổ bang chủ nhận lễ, Cừu Thạch nói thêm :

- Chỉ là phúc phận mà tiểu đệ có ngày hôm nay. Những mong Đại sư huynh hết lòng dạy dỗ cho. Đại sư huynh này, việc Từ Kinh Nhân quyết lòng cố sát tiểu đệ, đại sư huynh có nghe lão nhắc đến không?- Khi nào? Có việc này nữa sao? Đâu, tam đệ nói cho ta nghe xem.

Cừu Thạch bèn thuật lại, nhưng thay vì chàng nói rằng chàng đã lọt xuống giòng Địa nhược thủy rồi sau đó đến được lăm tẩm Tề vương thì chàng lại nói rằng do lão họ Từ đã ngỡ chàng đã chết nên lão bỏ đi.

Để câu chuyện kể được rõ ràng hơn, Cừu Thạch cố nhớ lại những lời lẩm bẩm vô nghĩa của Từ Kinh Nhân hôm đó, mà Cừu Thạch trong lúc nửa tỉnh nửa mê đã nghe được nói lại cho Cổ bang chủ nghe.

Nghe xong Cổ bang chủ giật mình đánh thót một cái, rồi lẩm bẩm tính ngày tính tháng.

Đoạn bấy giờ Cổ bang chủ mới phân tích :

- Theo câu chuyện ngươi vừa thuật lại thì ngoài việc cho ta thấy Từ Kinh Nhân là kể khẩu phật tâm xà, bảo không muốn giết ngươi do muốn bảo vệ đạo ý, muốn đưa ra trước quần hùng luận tội nhưng sau đó lai cố tình giết hại ngươi, thì còn một việc nữa liên quan đến hiện tình nóng bỏng của Lam Y môn nhập Trung Nguyên, lại có hai người biết đến hình dáng và danh tự Lam Chủy lệnh. Ngươi là một và Từ Kinh Nhân là hai. Hãy khoan bàn đến chuyện tại sao Từ Kinh Nhân lại biết đến thanh Lam Chủy lệnh, mà nói về ngươi trước đã. Theo ngươi nói thì nguyên thanh Lam Chủy lệnh đó là của ngươi? Từ đâu mà ngươi có? Sau đó là vì sao mà thất lạc? Nếu không có gì sai trái trong việc này thì ngươi hãy nói rõ ra xem nào?

Ít nhất thì những người cao niên cũng có cái nhìn sâu xa tinh tế hơn kẻ trẻ tuổi. Cừu Thạch đã phải giật mình và thầm mắng chàng quá ngốc khi không nghĩ ra chính cái điều mà chàng vừa nói xong Cổ bang chủ đã nhìn thấy. Đã kính phục và tin tưởng ở Cổ bang chủ, lại thêm là bây giờ giữa chàng và lão ta còn có nghĩa huynh đệ đồng môn, thì Cừu Thạch không thể không nói hết những gì mà Cừu Thạch cho rằng nên nói. Bởi vậy, Cổ bang chủ vừa dứt lời, thì không một chút do dự Cừu Thạch đã nói ngay :

- Nguyên mẫu thân của tiểu đệ vốn là người của Lam Y môn. Cách đây mười tám năm một sự cố đã xảy đến cho tiên mẫu, khiến người bị Môn chủ là sư tổ của tiểu đệ xử phạt một cách oan uổng. Ngay khi đó Thạch Kiện Toàn là đại đệ tử và là Đại sư bá của đệ đã thay vì hành quyết tiên mẫu theo lệnh của sư tổ thì hắn lại cưỡng bức tiên mẫu, gạt tiên mẫu là nếu chịu hiến thân cho hắn thì hắn sẽ dành cho tiên mẫu con đường sống. Sau đó, tiên mẫu không chịu nên tên họ Thạch đã căm giận vì tiên mẫu không thuận tình. Hắn dùng thanh Lam Chủy lệnh mà sư tổ ban cho hắn để nắm giữ cương vị Môn chủ đâm vào tiên mẫu. Kế hắn vứt xác tiên mẫu xuống ghềnh Giải Oan làm mồi cho kình ngư, quên cả thu hồi tín vật. May sao Hoàng thiên hữu nhãn, phần thì tiên mẫu vốn vô tội nên nhờ vào thanh Lam Chủy lệnh, tiên mẫu đã giành cho mình phần sống. Sau đó, do kiệt lực, tiên mẫu đã thất tán võ công, được dưỡng phụ là Nhất Kiếm Sưu Hồn Cừu Dĩ Đào cưu mang, tiểu đệ có họ Cừu từ ngày ấy, và thanh Lam Chủy lệnh đã theo bên mình tiểu đệ từ khi tiên mẫu qua đời.

(Đây là những gì mà Hà Thạch Cúc đã nói lại cho Cừu Thạch nghe. Bà đã không động hoặc nhắc cho Cừu Thạch biết gia gia của chàng là ai cả. Nêu Cừu Thạch vẫn mơ hồ về thân thế).

Nghe xong, chính Cổ bang chủ cũng không để ý đến gia gia của Cừu Thạch là ai, vì lão cho đấy là ẩn tình riêng của mỗi người, không quan trọng lắm. Mà Cổ bang chủ chỉ hỏi đến một việc mà thôi. Lão hỏi :

- Võ công trước kia của ngươi là do ai truyền thụ? Lệnh mẫu hay dưỡng phụ?

Cừu Thạch không hiểu ý của Cổ bang chủ khi nghe hỏi thế, nhưng chàng vẫn đáp :

- Là dưỡng phụ. Vì theo tiên mẫu thì: tuy võ công của tiên mẫu nhắm ra còn cao hơn dưỡng phụ nhiều, nhưng vì không được phép của sư tổ, nhất là tiên mẫu không còn là môn nhân của Lam y nữa, nên tiêu mẫu không thể, không dám dạy võ công cho tiểu đệ. Có vấn đề gì không Đại sư huynh?

- Có thế chứ! Một là lệnh mẫu là người trung nghĩa thì đích thị việc trước kia là lệnh mẫu bị hàm oan. Lệnh mẫu không lấy đó làm giận, lại giáo dưỡng ngươi biết tôn kính bậc trưởng thượng cho dù những vị đó đã xử lệnh mẫu sai trái. Điều này rất tốt. Thứ hai là có như thế mới lý giải được tại sao trước kia võ công của ngươi lại quá non kém, trong khi môn nhân Lam Y môn theo lời giang hồ đồn đại lại có những tuyệt kỹ kinh nhân. Vậy thì rõ nguyên nhân nào mà ngươi có thanh Lam Chủy lệnh, sau đó thì sao?

Cừu Thạch nói tiếp :

- Việc này thì... Cách đây khoảng bảy tám tháng gì đó, sau khi tiểu đệ tiếp nhận được di thư của ân sư lưu lại và dời núi xong, trong lúc đi đường, tiểu đệ có va vào một người đi đường,. Sau đó không lâu đến lúc tiểu đệ phát giác ra thanh Lam Chủy lệnh đã không cánh mà bay, từ đó Lam Chủy lệnh mới lưu lạc trên giang hồ.
- Sau đó ngươi đã không đi tìm?

- Không!... Mà có! Không phải. Tiểu đệ cứ ngỡ là đã đánh rơi đâu đó lúc đi đường, tiểu đệ có quay lại tìm, nhưng không thấy đâu hết. Kế đó, tiểu đệ bỗng nghĩ ra ý nghĩa của một câu kinh văn do ân sư lưu lại, tiểu đệ bèn ẩn cư thêm một thời gian để đào luyện. Qua đó, tiểu đệ cũng vừa đến Tế An ngay hôm qua thôi. Nhưng cũng đã kịp nghe người ta nói đến Lam Chủy lệnh và Lam Y môn. Bởi thế tiểu đệ mới gấp rút tìm Đại sư huynh đây!

Phải nói là người chưa từng nói dối một khi đến lúc cần để nói dối thì cảm thấy rất khó khăn ngượng nghịu. Trái lại khi đã nói dối quen rồi thì mọi việc đều diễn ra trơn tru, quá dễ dàng.

Cừu Thạch cũng thế! Nói đúng ra phần thì có nhiều điều khó nói, phần thì Cừu Thạch không rõ thời gian từ lúc chia tay Cổ bang chủ ở thịnh hội Kim Lăng đến lúc chàng tỉnh dậy ở ngoại thành Tế An trong mộ huyệt là bao lâu, nên Cừu Thạch khó lòng mà nói dối cho suôn sẻ. Cũng may là Cổ bang chủ đã trọn tin nơi chàng, phần thì nguyên nhân đã dẫn đến sự thất lạc thanh Lam Chủy lệnh, Cừu Thạch đã dựa theo cung cách hành động của gã Độc Phiến Diệu Thủ Trang Tiếu Hỷ là cách mà bọn đạo chích có bản lãnh thường hay làm, nên Cổ bang chủ tin lời chàng giải thích ngay. Còn việc sau đó chàng mới phát giác, hoặc chàng đã bỏ công quay lại tìm một vật không hề rơi thì đúng là do Cừu Thạch còn thiếu kinh nghiệm.

Nghĩ rằng cần phải dạy dỗ Cừu Thạch một phen, sẵn đây Cổ bang chủ bèn nói :

- Vậy là Tam đệ đã gặp phải tay diệu thủ rồi. Xem ra Tam đệ còn kém lịch duyệt lắm. Điều này ta không trách không được.

Thoạt nghe Cổ bang chủ chê trách như vậy, Cừu Thạch há miệng định chống chế, nhưng Cổ bang chủ đâu chịu buông tha, lão đã ngăn chàng lại và nói luôn :

- Tam đệ hãy nghe ta nói đã, kẻo lại bảo ta không làm tròn trách nhiệm đại sư huynh. Như lúc nãy tại Hoài Dương thành cũng vậy, có ai lại như tam đệ không? Ta sợ Tam đệ lỡ tay giết uổng Tam Quyền Tam Nhỡn Ngụy Hồng, nên vừa hô hoán ta vừa đỡ đòn cho hắn, nhỡ Tam đệ không thu kình thì cũng gây nguy hại gì cho Ngụy Hồng. Ai ngờ Tam đệ thâu liễm toàn bộ chân lực trở lại, không chừa một ít để chận kình lực của ta xô đến. May là ta cũng lẹ tay thu bớt lại thêm một nửa nữa, và cũng nhờ Tam đệ mạng lớn nên không hề gì. Bằng không bây giờ ta khóc hận. Chưa hết đâu, xem chừng tiểu đệ còn chưa nhận rõ chân lực của mình mạnh đến bực nào phải không? Chính vì thế mà Tam đệ không biết đánh ra với lực đạo bao nhiêu là vừa đủ.

- Sao Đại sư huynh biết?

- Hừ! Vừa hiện thân ta đã thấy một tên đệ tử Cái bang chết thảm, nằm ngay tại đương trường, kế đó đến việc Tam đệ bị trúng thương dưới chưởng của ta, là ta biết ngay Tam đệ chỉ là lỡ tay thôi. Cứ cái kiểu này nhỡ Tam đệ gặp đại địch gặp kẻ gian ngoa có thừa, thì Tam đệ chỉ có mà chết.

Nhìn Cừu Thạch mặt thoạt xanh thoạt đỏ, Cổ bang chủ biết ngay là chàng nghe thì có nghe, nhưng vẫn ngấm ngầm bất phục. Chuyện kinh nghiệm trên giang hồ mà, mấy ai chỉ nghe là đủ hiểu. Phải trải qua nhiều phen lận đận thừa sống thiếu chết kia Cừu Thạch mới học được những kinh nghiệm quý báu. Nhưng Cổ bang chủ không hiểu liệu Cừu Thạch vượt qua được những lận đận đó hay không? Hay là chưa chi thì đã...

- Thôi! Chúng ta hãy trở lại chuyện thanh Lam Chủy lệnh đi. Vậy là Từ Kinh Nhân vì một nguyên nhân nào đó đã biết đến thanh Lam Chủy lệnh. Mặc dù thanh Lam Chủy lệnh bao năm trôi qua đã nằm trong tay Môn chủ, tên Thạch Kiện Toàn đó giữ được một ngày, kế đó là lệnh mẫu, rồi đến ngươi, ngoài ra không còn ai khác. Việc này hãy chỉ biết thế đã, từ từ ta sẽ liệu cách tìm hiểu sau. Còn bây giờ ngươi nói đi, còn việc gì nữa không?

Cái bang bèn đáp :

- Một là tiểu đệ muốn nhờ Đại sư huynh và lực lượng đông đảo bang chúng trong Cái bang tìm cho tiểu đệ xem bây giờ thanh Lam Chủy lệnh đang nằm trong tay ai? Vì đệ có hứa với người Lam Y môn là tiểu đệ sẽ tự tay đoạt lại và giao hoàn cho họ, mặc dù học còn chưa rõ giây mơ rẽ má giữa tiểu đệ và Lam Y môn. Hai là dò hỏi xem truyền nhân của Bạch Phướng Khô Lâu Ký giờ đang ở phương trời nào? Đệ cần gấp. Ba là nhân đây, đệ mong rằng, hễ Đại sư huynh tìm hiểu được gì quanh Từ Kinh Nhân thì xin cáo tri cho tiểu đệ biết. Bốn là...

- Sao nhiều vậy? Ta đâu phải là ba đầu sáu tay gì mà ngươi nêu ra lắm vấn đề thế?

- Bởi vậy tiểu đệ mới đề cập đến vấn đề thứ tư đây. Đó là tiểu đệ muốn biết Đại sư huynh có cần tiểu đệ giúp gì trong nội tình Cái bang không?

Vừa nghe Cừu Thạch nói xong, Cổ bang chủ đã nghe xúc động mối chân tình. Nhìn chàng một lúc, Cổ bang chủ mới nói :

- Cũng được! Và để cho tiện việc liên lạc sau này, ta sẽ cáo tri cho toàn thể bang chúng biết là ta và ngươi đã kết bạn vong niên, miễn nhắc đến danh tính ân sư làm gì, cũng như ta và La nhị sư huynh ngươi trước đây vậy. Ngươi cứ gọi ta là... lão ca ca... ta gọi ngươi là tiểu lão đệ. Và ngươi đương nhiên là bậc trưởng lão trong bang. Mỗi khi đi đến đâu, nghe có điều gì liên quan đến Cái bang, xét thấy cần thiết thì ngươi hãy hỗ trợ một tay, và mỗi khi có việc gì cần hỏi, ngươi cứ tìm đến Phân đà Cái bang. Được không?

Xét tình và lý thì sự sắp đặt của Cổ bang chủ không sai chạy vào đâu được, nên Cừu Thạch đáp ứng ngay. Chàng đáp :

- Lão ca ca! Lão ca ca còn nhắn nhủ gì nữa không? Nếu không thì...

- À! Những việc ngươi nêu lúc nãy, thì việc thứ hai ta chỉ biết thế này thôi, đó là sau khi gặp nha đầu đó tại Kim Lăng ta nghe được nha đầu đó vẫn thường quanh quẩn ở đó. Có khi ngươi đến đó sẽ gặp. Được rồi! Chúng ta cứ thế mà làm nhé! Tiểu lão đệ hãy bảo trọng.

- Lão ca ca bảo trọng. Đệ đi đây!

Vút...!

Vút...

Như hai cánh nhạn, Cừu Thạch và Cổ bang chủ liền rời bỏ tòa miếu, phân khai theo hai hướng mà đi mất dạng.

Lúc này hoàng hôn đang buông dần xuống...

Chương 15: Bất ngờ đung độ Từ Kinh Nhân

Cừu Thạch nhân cơ hội bóng chiều đã nhập nhoạng, chàng vận dụng đến tột độ thân pháp, lao đi vùn vụt, trông cho chỉ trong nháy mắt là đến ngay được Kim Lăng.

Hơn một năm, lời Cổ bang chủ còn vang trong đầu Cừu Thạch. Nói như vậy, thời gian chàng lưu lại lăng tẩm Tề vương khổ luyện công phu ít nhất cũng là nửa năm. Thế mà Cừu Thạch ngỡ chỉ là vài ngày mà thôi. Bởi thế, Cừu Thạch đã hận là chàng không biết bay, nếu không chàng đã có mặt ở Kim Lăng rồi.

Dù tìm gặp được Khả Mỹ Dung hay không thì ít ra chàng cũng hỏi dò biết được chút nào đó về tin tức của nàng.

Thời gian trong lăng tẩm Tề vương, do mải mê tham luyện võ công nên chàng đã không nghĩ gì đến nàng, còn bây giờ, sau khi nghe Cổ bang chủ bảo rằng nàng vẫn thường quanh quẩn đâu đó ở Kim Lăng thì Cừu Thạch biết ngay ý của nàng.

Đối với Cừu Thạch, ngoài ơn cứu mạng, còn một Khả Mỹ Dung đã cứu giúp chàng, chàng còn một sự nuối tiếc khi đã kiêu hãnh khước từ việc kết bạn tâm giao mà Khả Mỹ Dung đã hạ cố nói với chàng. Chàng phải chuộc lại lỗi đó. Đúng thế, chàng đã nói đúng với lòng khi bảo với nàng rằng chàng không xem trọng sắc diện bên ngoài, rằng nếu nàng bớt hung dữ đi thì nàng đúng là một người Xú diện nhân tâm. Chàng chỉ cần ở nàng bấy nhiêu đó thôi.

Bởi thế, ngay lúc vừa tỉnh dậy sau một thời gian dài sống tiềm sinh bằng Qui Tức công chàng đã mong mỏi được gặp nàng. Giờ đây khi biết nàng hiện diện đâu đó tại Kim lăng, Cừu Thạch không thể nấn ná, kiên trì được nữa.

Cừu Thạch gấp rút kiêm trình đến độ khi đi ngang một hẻm núi nọ, chàng tuy có nghe thấy tiếng giao tranh và tiếng chưởng kình chạm nhau, thì chàng vẫn để ngoài tai, quyết không can dự đến việc người khác. Trong khi việc của chàng đang là khẩn cấp.

Nhưng cuối cùng thì Cừu Thạch cũng phải dừng lại. Chàng không dừng lại sao được vì trong vô thức chàng mường tượng giữa những tiếng la hét đang vọng đến tai chàng kia có một âm sắc mà chàng khó thể quên được.

Lắng nghe thêm một lúc, Cừu Thạch mơ hồ đoán định “chừng như có tiếng lão Từ Kinh Nhân thì phải?”.

Để nghe được rõ hơn, Cừu Thạch lần theo tiếng giao tranh và đi đến gần hơn.

Năm mươi trượng, vẫn chưa khẳng định được.

Một trăm trượng Cừu Thạch ngạc nhiên cho thính lực của chàng, đúng như Cổ bang chủ đã nói, Cừu Thạch chưa nhận thức được bản lĩnh của chàng.

Chỉ khi Cừu Thạch tiến thêm ba mươi trượng nữa, chỉ cách chỗ giao tranh chừng năm mươi trương, Cừu Thạch mới khẳng định được điều này qua tiếng thét giận dữ của Từ Kinh Nhân, hắn quát lên rằng :

- Xú a đầu! Ngươi có chết thì đừng trách ta. Chỉ tại ngươi luôn thọc gậy bánh xe thôi. Xem chưởng đây.

Hồn bất phụ thể, Cừu Thạch tự giận mình vì đã không đến sớm hơn

Theo câu quát này của Từ Kinh Nhân, rõ ràng là Khả Mỹ Dung đang hiện diện ở đây, đang giao đấu với Từ Kinh Nhân, và đang gặp hung hiểm đến mất mạng.

Không dừng được, Cừu Thạch để cơn giận bừng bừng toát hết ra bằng âm thanh, chàng vận dụng hết mức nội lực vừa phi thân ào ào đến chỗ giao đấu vừa hú lên lồng lộng. Tiếng hú xé toạc bầu không gian đen tối, vọng đến chín tầng mây, lan tỏa khắp núi đồi, khiến người nghe cứ ngỡ là tiếng sấm giữa trời quang, là tiếng Long ngâm, là tiếng hổ tiếu.

H... u... u... ú... ú... ú!

Thời gian lúc này đối với Cừu Thạch sao mà quá chậm, như đọng lại không tiếp tục diễn ra. Còn đối với những người đang giao đấu sanh tử thì quá đỗi ngỡ ngàng vì tiếng hú vừa phát ra thì đã có một bóng đen xé gió bay đến.

Chừng như muốn biểu diễn công phu, bóng đen vượt đến đương trường đã không chịu dừng lại, mà lại lượn vòng trên đầu mọi người một vòng rộng. Thoạt đầu thì rộng, sau thu hẹp lại dần dần.

Hai mươi trượng vuông, mười trượng vuông, rồi năm trượng vuông...

Vù... vù... vù...

Nhẹ nhàng không một tiếng động, hai chân của bóng đen hạ xuống, đứng cạnh một nữ nhân tóc tai rối loạn, khuôn mặt xấu xí lại còn tái xanh vì mệt, vì sợ...

Không cần nói cũng đủ biết sự hoảng loạn đang bao trùm ba người vừa đương trường giao tranh đó. Không, nếu tính luôn một xác người nằm gần đó thì phải nói là bốn người mới đúng. Một là thi thể vần còn ấm nóng đó, hai là Từ Kinh Nhân, ba là một đại hán đang ngồi nghỉ dưỡng thương vì đã bị nội thương, và bốn là Khả Mỹ Dung, truyền nhân của Bạch Phát bà bà với tiêu ký là Bạch Phướng Khô Lâu Ký.

Bóng đen vừa hạ thân xong liền lên tiếng trấn an Khả Mỹ Dung :

- Nàng hãy bình tâm, cứ nhượng việc này để ta xử lý!

Nói xong không chờ cho Khả Mỹ Dung phản ứng, hay ít ra là cũng để cho cô nàng nhận ra bóng đen vừa đến là ai, bóng đen đã khinh khỉnh nói với Từ Kinh Nhân :

- Từ phó minh chủ Từ đại hiệp vẫn an khang chứ? Xem nào, từ độ chia tay Từ đại hiệp đến nay thấm thoắt đã hơn một năm rồi nhỉ? Lòng ưu ái của Từ đại hiệp dành cho kẻ hèn này, thật không sao quên được? Kìa, sao đại hiệp không nói gì hết vậy? Xem nào! Người vừa chết trên thi thể còn cắm ngọn Bạch Phướng, chắc là thủ hạ thân tín của Từ đại hiệp rồi! Chà, cái chết thật bi thảm, rõ là không tôn trọng Từ đại hiệp tí nào. Còn Khả cô nương đây và vị đại hán này chắc là do tay Từ đại hiệp đích thân trị tội đây. Phải thế không? Từ đại hiệp? Nhị vị này còn sống đây, chắc là do Từ đại hiệp rộng dung, muốn họ bó tay quy hàng để Từ đại hiệp tự thân dẫn đến cho quần hùng luận tội. Kẻ hèn này nói thế chắc không sai lắm với ý định của Từ đại hiệp chứ? Ha... ha... ha...

Ba người, một còn nguyên lành, một mệt mỏi, và một đang bị trúng thương, tất cả đều hoang mang không hiểu bóng đen nói những lời như thế rốt cuộc là theo phe nào? Nhưng xem chừng như Từ Kinh Nhân đã có phần nào hiểu, nhất là khi lão nghe tràng cười cực kỳ cuồng ngạo của bóng đen. Lão đã chực phát tác lên, nhưng lại nhớ đến tiếng hú kinh hồn lúc vừa rồi, kế đến thân pháp thần sầu quỷ khốc của bóng đen vừa mới thi triển, lão biết ngay là sẽ chí nguy nếu lão làm càn.

Dù còn chưa rõ bóng đen là nhân vật phương nào, dù biết rằng đối phương chỉ là một thiếu niên, niên kỷ độ mười tám nhưng với công phu nội lực cỡ đó thì Từ Kinh Nhân đâu dại gì mà trêu chọc vào cho mang họa, không chừng còn trưởng bối của hắn ở phía sau nữa thì sao? Do đó Từ Kinh Nhân bèn chỉnh dung, cố tạo cho lão dáng vẻ đường đường chính chính, đúng với cương vị một Phó minh chủ, đoạn nói :

- Đúng như thiếu hiệp vừa nói! Người này là thủ hạ của bản Phó minh chủ đã bị cô nương đây giết hại, có sự liên thủ của gã đó. Đúng ra bản Phó minh chủ đã có ý định bắt trói cả hai đưa ra quần hùng đòi lại sự công bằng... nhưng...

Từ Kinh Nhân nói đến đây lão liền cố ý kéo dài chữ “nhưng...” để dò thêm ý tứ của bóng đen vô danh đó, nhưng lão không thể quan sát được gì ngoài bộ mặt lạnh lùng khinh khỉnh. Kế đó lão lại thấy Xú a đầu kia đang dần dần lấy lại vẻ bình thường và ả đang tức giận vì lời lão vừa nói, thế là lão đành nói tiếp :

- ... Nhưng xét ra chuyện sanh tử trong một cuộc giao đấu giữa hai phe cũng là chuyện thường tình, bản Phó minh chủ và trưởng bối vị cô nương đây nên có thể bỏ qua việc này. Nhưng tên kia thì bản Phó minh chủ phải mang đi không thể khác được. Mong thiếu hiệp bỏ qua cho. À, mà thiếu hiệp là cao đồ của bậc cao nhân nào vậy? Xin thứ cho lão kiến văn hủ lậu, phần thì kém mắt không nhận ra là đã gặp thiếu hiệp ở đâu?

Mềm thì rắn, rắn thì buông! Thói thường vẫn vậy, lão càng tỏ vẻ nhún nhường chừng nào thì bóng đen nọ lại càng lấn lướt hơn. Bóng đen nói bằng giọng nói không cho trái lệnh :

- Không được! Từ đại hiệp đã có lòng nhân thì xin rộng lượng luôn thể. Kẻ hèn này nghĩ rằng nếu Từ đại hiệp đem vị đại hán đó đi thì không được bao xa thì đại hán đó sẽ chết. Từ đại hiệp không nhận thấy điều này ư?

Ngữ điệu của bóng đen càng lúc càng làm cho Từ Kinh Nhân nộ khí thêm. Lão thấy đối phương rõ ràng là không xem lão vào đâu cả. Bằng chứng là đối phương không kể gì đến câu hỏi về xuất xứ của đối phương mà lão đã đặt ra. Dù gì lão cũng phải giữ gìn tư cách Phó minh chủ của lão. Lão lạnh giọng lại và hỏi :

- Thiếu hiệp hà danh? hà tánh? Không lẽ thiếu hiệp cho là bản Phó minh chủ không đáng để nghe danh tánh của thiếu hiệp hay sao?

Đến lúc này bóng đen mới chịu nói ra :

- Quả là Từ đại hiệp chóng quên thật đấy. Từ đại hiệp đứng cho vững nhé, kẻ hèn này là Cừu Thạch đây!

Nếu bảo rằng vừa nghe Cừu Thạch báo danh xong thì Từ Kinh Nhân hoảng sợ thì không đúng lắm. Nhưng đúng là lão không thể đứng vững khi nghe hai tiếng Cừu Thạch.

Cừu Thạch hả dạ khi nhìn Từ Kinh Nhân lùi bộ ra sau đến ba bước, và chàng cũng đã lấy mừng khi thấy Khả Mỹ Dung cũng lảo đảo và nhìn lom lom vào mặt chàng khi nghe chàng xưng danh ra.

Đến lúc này, sau khi đã trấn tĩnh xong, Từ Kinh Nhân đã cố giữ vẻ điềm tĩnh khi lão lên tiếng :

- Là ngươi ư? Phải là Cừu Thạch độ nào ở Kim Lăng không?

- Còn nữa! Không chỉ có ở Kim Lăng không mà thôi, còn ở miếu sơn thần cạnh cây du già nữa chứ? Từ đại hiệp quên thật à? Hôm nay may gặp Từ đại hiệp ở đây, cái nợ tam chưởng hôm nào Cừu Thạch xin hoàn trả lại, Từ đại hiệp có nhận lời thỉnh cầu này không?

Biết là không thể thoái thác được, Từ Kinh Nhân bèn gật đầu, bảo :

- Được! Cứ xem ba chưởng này là để đánh cược đi...

- Đánh cược à? Sao lạ vậy?

Từ Kinh Nhân chừng như đã có phần nào tự tin, lão lần lượt chỉ vào chàng, Khả Mỹ Dung và vị đại hán kia, lão giải thích :

- Sau ba chưởng, nếu ngươi bại thì tất cả đây là thuộc về ta! Ngược lại nếu ta bại thì họ thuộc về ngươi, thế nào?

Đúng là một công đôi việc, Cừu Thạch tán đồng ngay sau khi đã châm chọc lão một câu :

- Được! Thế là Từ đại hiệp không tính đến trường hợp phải mất mạng à? Tại hạ chấp nhận.

Phải cố lắm, Từ Kinh Nhân mới không lớn tiếng mắng chàng là kẻ phách lối. Hít một hơi chân khí thật dài, vừa chuẩn bị để đối chiêu, vừa để giữ trầm ổn tâm trí không cho xao động, lão hỏi nữa :

- Chắc ngươi sẽ bảo ta là ỷ già hiếp trẻ nếu ta xuất thủ trước chứ gì? Nào ra tay đi, tiểu tử!

Phong thái của lão tuy không còn giống chút nào so với cương vị một Phó minh chủ, nhưng với nghi vệ này lão đáng là tôn sư của một phái. Cừu Thạch không nhận ra sự sai biệt này, chàng chỉ căm tức khi nghe lão lại gọi chàng là “tiểu tử” như hôm nào!

Cừu Thạch hét lên :

- Chớ có trịnh thượng! Đỡ đây!

Ngay chiêu đầu Cừu Thạch đã dùng đến năm thành chân lực để sử chiêu Huyết Lưu Mãn Địa trong pho Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng, quyết cho lão Từ Kinh Nhân biết tay.

Từ Kinh Nhân không nhanh không chậm, lão cứ đĩnh đạc vẫy nhẹ hữu chưởng ra, xô một luồng lực đạo khá nhu hòa chọi lại luồng kình lực mạnh như thác lũ của Cừu Thạch.

Véo... véo... véo...

Vù... vù... vù Hai luồng lực đạo của song phương vừa cuộn vào nhau thì đã như hòn sỏi ném vào lòng đại dương vậy. Chúng biến đâu mất tăm không gây ra một tiếng động nào khiến cho Từ Kinh Nhân và Cừu Thạch cùng tái mặt thất sắc, kinh sợ cho công lực của đối phương.

Không ngờ đến năm thành chân lực mà vẫn không gây cho Từ Kinh Nhân một chút suy suyển gì, Cừu Thạch nhanh nhẹn tràn ngươi lên nửa trượng nữa, chàng quát lên một tiếng như sấm dậy :

- Tiếp chiêu!

Song thủ cùng lúc được Cừu Thạch hất cả ra với hai chiêu liên hoàn một thiên một địa trong Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng là Thiên Thượng Mãn Tinh và Hoạt Địa Bồi Sa với lực đạo tăng lên hai phần nữa.

Đó là do Cừu Thạch tin rằng duy chỉ có mỗi mình chàng là được khai thông Sinh tử huyền quan, chứ lão Từ Kinh Nhân thì không sao đạt được, hơn nữa, nội lực của Từ Kinh Nhân có thâm hậu đến mấy cũng không sao qua được chiêu này.

Ngược lại với Cừu Thạch, phần Từ Kinh Nhân thì lại không tin đối phương với bao niên kỷ đó mà có nội lực hùng hậu cỡ đó. Do vậy, khi lão thấy Cừu Thạch đã không chạm tay xô tiếp ra hai chưởng nữa, lão bèn cho là Cừu Thạch đã quá ngông cuồng là đáng chết. Từ Kinh Nhân liền vung luôn song chưởng cũng đập ra một lúc hai kích ngay vào song chưởng của Cừu Thạch với tận lực bình sinh.

Bùng...
Bùng...

Lần này do cương chạm cương, cứng đụng cứng nên đã gây ra hai tiếng chấn kình thật kinh hồn. Và hậu quả tất yếu là tuy song phương bình thủ nhưng Cừu Thạch và Từ Kinh Nhân cùng kinh ngạc về tài cán của nhau.

Cừu Thạch tuy vẫn còn ba phần lực đạo đó nhưng chàng có phần mất tự tin về công lực bản thân, phần nữa là chàng nghĩ rằng lão họ Từ còn lưu lại một ít chân lực cũng như chàng.

Còn Thiết Thủ Thiết Diện Từ Kinh Nhân đã bắt đầu nhìn Cừu Thạch bằng con mắt khác.

Trong thâm tâm lão đã bắt đầu cho Cừu Thạch đúng là đại địch của lão. Lão không tưởng với tận lực bình sinh đó mà Cừu Thạch vẫn ngang nhiên chống cự. Do đó lão bắt đầu quan sát lại tình thế, lão không còn màng đến a đầu họ Khả kia nữa, lão chòng chọc nhìn vào Cừu Thạch đoạn lên giọng tán thưởng :

- Không ngờ lần tái ngộ này tiểu tử ngươi lại cao minh hơn chỗ ta tưởng nhiều. Bây giờ chuẩn bị nhé, đến lượt ta đây.

Thần sắc của Cừu Thạch trở nên trầm trọng hơn, vì theo ngữ điệu của Từ Kinh Nhân thì chàng biết là chưởng thứ ba này, chiêu cuối cùng này lão sẽ không nhân nhượng nữa. Do vậy Cừu Thạch liền đề tụ chân lực lên, chuẩn bị sẵn cho chiêu cuối cùng là chiêu Thiên Địa Giao Thái trong Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng. Chuẩn bị xong, Cừu Thạch hất hãm bảo lão :

- Phát chiêu đi!

Sau câu nói của Cừu Thạch, Thiết Thủ Thiết Diện Từ Kinh Nhân không phát chưởng ngay, trái lại, lão dịch thân lấn sang mé tả trong khi vẫn gườm gườm nhìn vào chàng.

Bầu không khí khẩn trương càng thêm khẩn trương do động thái chậm chạp này của Từ Kinh Nhân. Đến độ Khả Mỹ Dung đang đứng bên ngoài tham chiếm cũng bắt đầu lo sợ giùm cho Cừu Thạch. Mặc dù nàng chưa bình phục hẳn nhưng cũng huy tụ công lực lên song thủ, sẵn sàng tiếp trợ chàng một tay. Biết rằng nàng làm thế là sai đạo lý, phạm luật giang hồ nhưng nàng không thể không làm thế.

Cừu Thạch cũng khẩn trương không kém. Chàng cố giữ vị thế đối diện với Từ Kinh Nhân. Có nghĩa là hễ lão dịch mé tả của lão một bước thì Cừu Thạch cũng xoay người sang bên hữu một ít. Với niên kỷ ít, huyết khí còn vượng, thái độ này của Cừu Thạch là điều không thể tránh được. Qua đó mới biết phong thái của Cừu Thạch chưa đạt mức trầm tĩnh cần phải có của mỗi vị tôn sư, không đủ bình tĩnh như mặt nước hồ thu mà một vị đại cao thủ cần có. Chàng còn phải học hỏi nhiều.

Đến lúc Cừu Thạch chừng như không duy trì được nữa thì Từ Kinh Nhân mới quát lên :

- Xem đây!

Dù đã chuẩn bị đủ đầy, nhưng phải nói là Cừu Thạch cũng phải giật mình vì tiếng quát khá đột ngột.

Một luồng nhu kình thật nhẹ, thật êm từ song thủ của Từ Kinh Nhân thoát ra. Nó êm và nhẹ đến độ nếu Cừu Thạch không thấy cái hất tay của Từ Kinh Nhân có lẽ chàng không biết là lão đã phát chiêu.

Không chút sơ tâm, Cừu Thạch cũng bật mạnh song thủ, vẫy mạnh song kình ra, xô thật mạnh đến chín phần lực đạo qua chiêu Thiên Địa Giao Thái nhằm vào luồng nhu kình của đối phương. Chàng cũng hét lên một tiếng :

- Này!!

Với bao nhiêu lực đạo đó, Cừu Thạch bất giác tự hào khi thấy sóng kinh do chính chàng tạo ra làm cho bầu trời vốn đang đen tối lại còn tối đen hơn. Cát bay, đá chạy, mịt mù quanh đấu trường, đến độ Cừu Thạch cơ hồ như không còn nhìn thấy nhân dạng của Từ Kinh Nhân đâu cả.

“Có thế chứ!...”.

Ý niệm này còn đang trong tâm trí Cừu Thạch thì chàng đã phải phẫn nộ khi nghe tràng cười đắc ý của Từ Kinh Nhân vang lên trong bóng đêm. Sau đó lại lão còn nói :

- Ha... ha... ha... Cám ơn ngươi đã nhọc lòng đưa tiễn... ha ha ha...

Lão họ Từ đúng là cáo già, Cừu Thạch so ra còn kém trí lão ta nhiều. Ngay lúc chàng nghe được tràng cười đắc ý của lão thì chàng đã phát giác một việc lạ lùng. Đó là chưởng kình của chàng hồ như không gặp một sự đối kháng nào cả. Rồi theo lời lão nói, Cừu Thạch vừa nghe lọt vào tai là chàng đã hiểu lão ta muốn giở trò tam thập lục kế dĩ đào vi thượng rồi. Bởi đó, Cừu Thạch ngay tức tốc đã thâu kình lại, chàng gầm lên điên cuồng :

- Lão tặc khả ố! Chạy đi đâu nào?

Tung người lên không cao chừng ba trượng, Cừu Thạch ứng dụng ngay bộ pháp Cửu Chuyển Thần Long ở lưng chừng trên không trung, đây lần đầu tiên chàng sử dụng đến bộ pháp ảo diệu này và cũng là lần đầu tiên chàng dùng mà không nghĩ đến việc chàng đã dùng đến nó như một thân pháp.

Khi tụ Đan Điền Cừu Thạch nâng hết lên thượng bàn hai chân luân phiên quẫy đạp theo bản năng đã thuần thục phương vị của bộ pháp. Thân hình chàng lập tức như thần long xuất hải, cứ vùn vụt xoay tròn và lao đi.

Chàng đã nhanh đến thế nhưng dẫu sao thì chàng cũng là người bị động. Chủ động là Từ Kinh Nhân kia. Vì thế từ trên cao nhìn xuống, Cừu Thạch chỉ nhìn thấy Từ Kinh Nhân đột ngột ngoặc về mé tả một cái, lướt ngang chỗ vị đại hán kia đang ngồi trị thương, rồi lão cũng vút người lên không, chân cũng đạp bộ vị lăng không mà lướt đi như chớp.

Thần tình mười phần xúc động, Cừu Thạch bật kêu lên khi thấy thân pháp này của lão :

- Cửu Chuyển! Là lão đấy ư? Huyết án Diệp Lạc miếu. Diệp Lạc chân kinh giả là do lão à? Đúng là lão rồi! Lão tặc! Lão tặc khốn! Lão là kẻ giả nhân giả nghĩa. Lão là kẻ ném đá giấu tay. Lão là phường phá hoại... lão.

Phần thì là người bị động, phần thì đột ngột qua phát hiện này Cừu Thạch đã chững người lại. Một thoáng thân còn đang lơ lửng ở trên không thế kia, một thoáng, chững lại thôi cũng đủ làm chân khí bất tục rồi. Không phải nói cũng đủ biết thân hình Cừu Thạch đương nhiên là phải trầm xuống, biết là chàng không sao đuổi kịp nữa, nên chàng đành phải tiết ra bằng những lời mạt sát.

Chàng còn muốn mạt sát nữa, muốn nói nữa nhưng chàng đành phải thôi vì có tiếng kêu tức giận của Khả Mỹ Dung vang lên :

- Hừ! Lão tặc quỷ quyệt thật. Lão đã sát nhân diệt khẩu đây này.

Bốn chữ sát nhân diệt khẩu vừa đập vào tai Cừu Thạch, liên tưởng đến hành vi mới rồi của lão. Cừu Thạch biết ngay là Khả Mỹ Dung muốn nói cái gì rồi. Chàng vụt xoay người lại, lướt đến chỗ vị đại hán kia đang ngồi. Không phải thế, lúc nãy vị đại hán đó đúng là có ngồi. Nhưng bây giờ thì vị đại hán đó đã ngã ra nằm sóng soài bất động từ lúc nào rồi.

Đưa mắt nhìn qua thần sắc của vị đại hán. Cừu Thạch biết là không còn hy vọng gì nữa. Chàng chỉ còn cách giương mắt ra mà nhìn mà căm tức. Khả Mỹ Dung cũng không nói một lời nào. Cả hai cứ thế mà đứng lặng.

Vùng đồi núi sau cơn phong ba của cuộc giao tranh, bây giờ đã trở lại tĩnh mịch.

Được một lúc lâu, Cừu Thạch chợt lên tiếng chàng hỏi Khả Mỹ Dung :

- Vị này là ai thế? Chuyện gì đã xảy ra vậy... a... cô nương?

Sau một thời gian dài mới gặp lại, đúng là Cừu Thạch không biết gọi Khả Mỹ Dung bằng danh xưng gì đây? Do đó chàng có phần nào lúng túng.

Khả Mỹ Dung do có ý nghĩ khác nên chàng đã không niềm nở mấy khi lên tiếng đáp lại :

- Ta chừng biết mặt người này, nhưng qua những lời đối đáp thì đâu như đây là Phi Lạc Chưởng Dương Trọng, cao đồ phái Côn Luân! Còn gã kia thì ta nghe họ Dương này gọi là Tiếu Diện Độc Mạo Bình! Còn việc xảy ra thì thế này. Khi ta đi ngang chốn này thì ta nghe có tiếng quát nạt với những lời cật vấn. Ta nghe thế bèn tiến vào thì thấy gã họ Mao đang tra khảo họ Dương, còn lão họ Từ thì đứng xa xa mà nhìn. Bất nhẫn, ta bèn hiện thân can gián, họ Từ cho là ta phá bĩnh việc của lão nên lão động thủ với ta. Gã họ Mao định sát hại họ Dương, ta đành phải hạ thủ gã. Sau đó, không đầy mười hiệp ta là bại tướng của lão họ Từ. Sau đó thì...Đoạn sau thì Cừu Thạch biết rằng nên chàng bèn gạt ngang hỏi tiếp :

- Được rồi! Cũng may là tại hạ đã kịp thời có mặt. Mà cô nương có nghe họ cật vấn gì không? Gã Tiếu Diện Độc và lão họ Từ muốn tra khảo điều gì ở Phi Lạc Chưởng người Côn Luân?

Cừu Thạch nói mà không dám nhìn vào Khả Mỹ Dung nên chàng không nhìn thấy cái lườm mắt của nàng. Chàng chỉ nghe nàng nói :

- Ta đâu có kịp nghe gì. Chừng như là Mao Bình muốn biết xem liệu Dương Trọng có nghe bọn chúng nói gì không vậy thôi.

Cừu Thạch đăm chiêu một lúc, đoạn nói ra ý nghĩ của chàng :

- Có lẽ là lão họ Từ và gã họ Mao đang bàn chuyện gì lén lút, vô tình Phi Lạc Chưởng Dương Trọng lại có mặt ở đây, họ sợ vỡ lở âm mưu nên muốn tra khảo họ Dương. Hừ! Đáng tiếc là Dương Trọng đã chết bằng không chúng ta đã biết đấy là âm mưu gì rồi.

Cừu Thạch gợi ra ý này không phải là không hay, nhưng ý chàng lại muốn cùng Khả Mỹ Dung tranh luận thêm để làm sáng tỏ hơn về vấn đề này. Không ngờ Cừu Thạch vừa nói xong... thì Khả Mỹ Dung đã bực dọc nói :

- Đó là việc của ngươi không liên can gì đến ta. Ơn cứu tử ngày hôm nay ta sẽ hầu báo vậy. Cáo từ.

Quái lạ, không phải là Khả Mỹ Dung đang đi tìm Cừu Thạch sao? Hay là do chàng đã tưởng tượng như vậy? Nhưng đúng là Cừu Thạch đang muốn tìm Khả Mỹ Dung kia mà, do đó, Cừu Thạch bèn hốt hoảng chàng nhìn ngay vào mắt Khả Mỹ Dung, ấp úng nói :

- Kìa! Sao nàng... nàng lại... lại nói như vậy? Khả... Khả... Khả cô nương này! Là ta còn nợ ân tình của nàng, ta muốn... đang muốn tìm nàng đây. Khả... Khả...

- Cái gì mà ngươi cứ Khả... Khả hoài vậy? Ai mượn ngươi tìm ta? Ngươi tìm ta để làm gì cơ chứ? Không phải là bây giờ ngươi đã uy lẫm lắm rồi sao? Võ công của ngươi không phải đã cao minh hơn ta đó sao? Còn tìm ta để làm gì cơ chứ?

Điều này mới thật là lạ. Khi không Khả Mỹ Dung lại phát giận, phát sừng sộ lên với chàng, khiến cho Cừu Thạch càng thêm lúng túng :

- Thì... thì... thì như trước kia nàng... nàng đã nói, ta... ta cũng đã nói, ta muốn... ta rất muốn được kết bạn... kết bạn...

- Ai thèm làm bạn với ngươi? Ngươi mà chịu hạ cố kết bạn với ta là một nữ nhân xấu xí à?

- Nhưng mà, trước kia, trước kia nàng... nàng đã nói...

- Ừ! Thì ta có nói đó, nhưng trước kia cơ, bây giờ khác. Thôi đừng có giả nhân giả nghĩa nữa, ngươi tránh đường cho ta đi.

Thì ra nãy giờ nghe nàng nói Cừu Thạch càng thêm lo âu nên chàng đã xoay người lại, đứng đối diện với Khả Mỹ Dung. Bây giờ nghe nàng nói thế, Cừu Thạch chưng hửng và hoang mang. Chàng khẽ lùi lại một bước, đoạn gầm đầu xuống, nói như kể lể :

- Vậy mà Cừu Thạch này tưởng lầm là đã tìm được cho mình một người bạn. Một người bạn để cùng đồng hành, đồng chia nhau những ngọt bùi cay đắng. Vừa luyện được một thân sở học, Cừu Thạch này những tưởng đã không hổ thẹn khi kết bạn với nàng. Đã không quản ngại đêm tối, gấp rút kiêm trình đi tìm nàng, thế mà Cừu Thạch lại không được chấp nhận. Thôi được rồi, nàng cho Cừu Thạch này không xứng đáng làm bạn với nàng thì thôi vậy. Nàng cứ đi đi, ta không ngăn nàng nữa đâu.

Nói xong, Cừu Thạch tạt người sang một bên, xa đến năm trượng, đoạn chàng ngẩng mặt lên ngắm trời đêm để lắng nghe hồn chàng tỉnh lại.

Khả Mỹ Dung không bỏ đi như nàng đã nói, nàng lặng lẽ ngắm nhìn Cừu Thạch. Được một lúc như vậy, Khả Mỹ Dung chợt lên tiếng :

- Có thật tâm của ngươi là như thế không? Ngươi thật lòng muốn kết bạn với xú diện như ta à? Ngươi không thấy chính ta mới là không xứng đáng với ngươi sao?

Cừu Thạch đã nghe, nhưng chàng vẫn cứ nhìn trời đêm mà nói :

- Ta đã không nói với nàng rồi sao? Nàng hãy nhìn lên trời mà xem. Trời đêm đen tối như thế đó, chỉ một vài tinh tú ẩn hiện, thế mà có ai dám nói là bầu trời không đẹp không? Không ai dám nói thế cả, vì tất cả đều biết rằng sau màn đêm dày đặc đó là những gì đẹp đẽ nhất, có muôn vàn tinh tú lấp lánh, có dải Ngân hà sáng rực, có vầng nhật nguyệt bị che phủ. Nàng cũng vậy, ta biết chắc rằng dưới lớp xú diện kia là một nhân tâm, một Phật tâm thực sự, Một nữ nhân có tâm huệ chất không hơn được một giai nhân mỹ lệ ư? Có ta mới không xứng với nàng thì đúng hơn.

- Thế ra chỉ vì là ngươi cho là không xứng, nên trước sau hai lần ngươi đã lặng lẽ bỏ đi không một lời cáo biệt ah? Là bạn hữu mà như thế được sao?

- Nàng trách ta cũng phải, nhưng nàng đâu biết lần trước, tại tửu điếm, ta ra đi không nói một lời là vì tránh hung hiểm cho nàng không? Nàng biết là từ tửu điếm đó, ta phải mất sáu ngày băng rừng vượt núi để đến được Kim Lăng không? Trong khi ta chỉ cần một ngày đi bằng đường quan đạo. Còn lần thứ hai, nàng đâu biết là lão họ Từ đã quay lại khu rừng đó để kiếm tìm ta. Lão đã đánh cho ta thân sơ thất sở, thừa sống thiếu chết. Và đáng lý ta đã mất mạng dưới tay lão rồi, nếu lão không nghĩ là ta còn sống. Ta hỏi nàng, với tấm thân ma dại đó, làm sao ta có thể từ giữa rừng để quay lại tìm nàng? Nếu không có một ngẫu nhiên do thiên định, thì bây giờ ta và nàng đâu đã gặp nhau, ta đâu có được thân võ học này.

Khả Mỹ Dung ngẫm nghĩ một đoạn hỏi :

- Hóa ra vì thế mà bây giờ ngươi mới xuất hiện à? Vậy là ta đã trách lầm ngươi? Và bây giờ theo lời ngươi nói, là ngươi định đi tìm ta? Ngươi biết ta ở đâu mà tìm?

- Chính lão ca ca, à không, Cổ bang chủ đã cho ta biết là nàng vẫn quanh quẩn ở Kim Lăng, nên ta định đến đó tìm nàng.

- Nếu ngươi không gặp được ta thì sao?

- Ta đợi, ta sẽ đợi. Đến khi thù nhà đã báo phục xong thì dù là chân trời góc bể ta cũng đi tìm nàng.

- Hừ! Với một xú a đầu ngươi làm thế có đáng không?

- Đối với ta, nàng không phải là một xú a đầu. Nàng nghe rõ chưa? Ta không bận tâm điều đó.

- Ngươi không bận tâm thật sao? Ta không tin nam nhân nào lại không háo sắc. Chính sư phụ ta đã nói với ta điều đó, và trong lúc bôn tẩu giang hồ, ta cũng đã nghiệm ra điều đó.

Cừu Thạch nghe Khả Mỹ Dung nói thế, chàng càng thêm đau lòng. Không phải Khả Mỹ Dung đã nói đúng sao? Đa phần thì nam nhân đều tìm đến nữ nhân có sắc diện bên ngoài đẹp đẽ, và xa lánh những cô nàng bạc phước có gương mặt xấu xa. Chàng không trách nàng nghĩ như thế. Nhưng nếu Khả Mỹ Dung liệt chàng vào hạng như vậy, thì nàng đã lầm. Do đó chàng có hơi bực dọc khi nói :

- Xem ra được kết bạn với nàng cũng khó khăn lắm đấy. Ta đã cởi mở tấc dạ chân thành của ta ra mà nàng vẫn không tin, thì ta biết phải làm sao bây giờ? Nàng nói đi, ta phải làm sao để cho nàng tin?

Khả Mỹ Dung không thể không hối tiếc vì nàng quá thẳng, có thể chạm đến lòng tự tôn của chàng. Vì thế Khả Mỹ Dung dịu giọng lại, nói một cách ôn hòa.

- Thôi được, ta tạm tin ngươi. Bây giờ thì...

- Thì sao nào? Nàng cứ nói!

- Làm gì mà nóng nẩy quá vậy, ta có ý định thế này. Bây giờ chúng ta tạm coi nhau là bạn, chỉ là tạm thôi. Một thời gian sau nữa, để ta xem ngươi có đúng lòng hay không? Lúc đó chúng ta sẽ chính thức là bạn hữu, được chứ?

Cừu Thạch cười tươi tỉnh đáp :

- Quái lạ, lần đầu tiên ta mới thấy cái kiểu kết bạn như thế này. Còn phải tạm thời rồi mới được chính thức. Đúng là hi hữu thật đó.

Khả Mỹ Dung ngúng nguẩy :

- Ngươi không chịu thì thôi vậy, ta không cưỡng ép ngươi đâu.

- Đâu mà... ta đồng ý mà.

Đến bây giờ Khả Mỹ Dung mới chủ động nở một nụ cười, Cừu Thạch chỉ cần có thế, chàng bèn hớn hở gọi :

- Khả muội! Dù là tạm thời nhưng ta cũng mãn nguyện lắm rồi.

- Hừ! Mới chỉ là tạm sao gọi là muội?

- Thế nàng muốn ta gọi là gì? Tỷ tỷ nha?

- Thôi! Không ai nói lại cái miệng của Cừu huynh đâu. Bây giờ đã gặp muội rồi, huynh định làm gì đây?

Cừu Thạch được hỏi như bị chạm vào nỗi nghi vẫn canh cánh bên lòng từ khi phát hiện Từ Kinh Nhân dùng kinh pháp có phần nào giống thân pháp Cừu Thạch Thần Long bộ nên chàng nói :

- Đúng ra là không có việc gì phải làm cả. Nhưng nhìn vào thân pháp tháo chạy của lão tặc Từ Kinh Nhân ta lại ngờ ngợ một điều, cho nên ta định đến...

- Huynh định đi đâu?

Cừu Thạch không đáp ngay, chàng chỉ hỏi :

- Thế Khả muội có muốn đồng hành cùng ta không mà hỏi?

- Thì đã là bằng hữu để huynh đi đâu thì muội theo đó không được sao?

- Đương nhiên là được. Vậy thì muội đừng hỏi nữa. Cứ đi theo huynh là được rồi.

- Sao mà thần bí quá vậy? Cừu huynh?

- Chứ sao! Ta cũng phải thử lòng muội chứ. Để xem muội có xứng là muội muội của ta không vậy mà!

Biết ngày là Cừu Thạch còn muốn nhại lại câu nói lúc nãy của chàng hòng là nàng tức giận, Khả Mỹ Dung vờ giận nói :

- Phải mà, muội không xứng với huynh. Vậy muội đi đây Nói xong Khả Mỹ Dung liền động thân bỏ đi. Cừu Thạch mỉm cười đuổi theo nàng. Vì vô tình Khả Mỹ Dung đã nhắm hướng Ngũ Đài sơn mà Cừu Thạch có dự định đi đến mà bỏ đi...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau