THẦN LONG CỬU CHUYỂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần long cửu chuyển - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Không là cừu nhân sao ám toán

Bất ngờ thay, Khả Mỹ Dung chạy trước, Cừu Thạch theo sau, cả hai chạy chưa được trăm trượng đường thì Khả Mỹ Dung chợt kêu lên một tiếng và ngã lăn ra đất.

Cừu Thạch hốt hoảng đã vọt thật nhanh đến, chàng một tay đỡ nàng không cho chạm đất, còn một tay thì áng ngang trước mặt. Chàng quát lớn :

- Ai? Sao lại lén lút làm điều ám muội?

Khả Mỹ Dung rên lên khe khẽ nằm lả trong tay Cừu Thạch. Nhưng lúc này chưa phải là an toàn. Cừu Thạch đâu dám sơ tâm lơ là. Chàng bèn định thần, vận hết thính lực lên để nghe ngóng. Chàng do đã biết năng lực của chàng cho nên chàng không tin rằng quanh đây độ ba trượng vuông mà có người chàng không thể phát hiện được.

Tịnh không một tiếng động.

Không tin là thế, Cừu Thạch cố nhẫn nại, gạt bỏ tiếng thở nặng nhọc của Khả Mỹ Dung đang kề bên ở ngoài tai, chàng chuyên chú hơn trong việc dò xét.

Kia rồi, Cừu Thạch đã mường tượng như nghe được một làn hơn nhẹ như là không có ở một tàng cây cao, um tùm.

Đã có phương hướng, Cừu Thạch bèn nhất tâm nhất ý hướng tai về phía đó.

Đúng là có người đang ẩn thân trên lùm cây thật. Và với làn hơi nhẹ và dài như thế này, Cừu Thạch tuy không khẳng định kẻ đó là ai, nhưng nếu là địch nhân chắc chắn sẽ phải là đại địch. Đã có hành vi núp lén không quang minh chính đại như vậy, thì không thể là bằng hữu. Quyết đoán như thế, Cừu Thạch bèn phát thoại :

- Đã có gan ám toán, sao lại không có gan hiện thân chứ? Ngươi tưởng ngươi ẩn trên tàng cây cách ta mười trượng là ta vô phương phát hiện à? Còn không mau hiện thân?

Vù!

Soạt!

- Khá lắm. Hậu sinh khả úy. Đúng là sóng Trường Giang sóng sau đùa sóng trước. Tiểu từ có bản lãnh thật là cao minh. Ta khen cho đó.

Trước mặt Cừu Thạch là một Mông Diện Bạch Y, toàn thân người này tuyền một màu trắng bạch. Đến túi vải trùm đầu chỉ lộ cặp mắt cũng một màu trắng như y phục vậy. Một chuôi kiếm ló trên vai hữu của Mông Diện Bạch Y cũng lấp lánh màu trắng bạc.

Qua lối nói trịch thượng kể cả, và qua âm sắc, Cừu Thạch có thể đoán được Mông Diện Bạch Y này tuổi ngoài tứ tuần, có thể đến ngũ tuần không chừng.

Hướng về Mông Diện Bạch Y đứng cách đó ba trượng, Cừu Thạch ném ra câu hỏi với vẻ căm giận :

- Là tôn giá đã ám toán tệ muội?

- Tệ muội? Các người đã là huynh muội với nhau hồi nào vậy? Theo ta biết thì ngươi họ Cừu, nha đầu đó họ Khả. Hai người lại không là đồng môn, vậy sao lại là huynh muội được? Ha ha ha! Ta ám toán hay bọn ngươi định làm điều ám muội? Rõ ra là thứ mèo mả gà đồng. Huynh huynh, muội muội ra chiều thân mật lắm đấy. Ha ha ha...

Đúng ra là Cừu Thạch đã phát tác lên rồi, nhưng chàng kịp thời nhớ ra hiện tại chàng không chỉ lo bản thân chàng, mà còn Khả Mỹ Dung đang hôn mê trầm trầm đây nữa. Do đó chàng cố đè nén cơn nộ khí xung thiên lại. Nhờ đó chàng xét kỹ lời nói của bạch y mông diện, thấy đúng là đối phương có ý chọc giận chàng, đối phương muốn chàng bị rối loạn tâm ý để thỏa mãn ý đối phương là diệt trừ chàng.

Sao lạ vậy? Giữa song phương có thù oán gì hay sao? Nếu không sao giọng nói của đối phương ra chiều cay độc? Và theo lời nói đối phương vừa nói thì hình như đối phương đã biết khá rõ về chàng và Khả Mỹ Dung. Bằng không, có lẽ lúc nãy do Cừu Thạch và Khả Mỹ Dung mải mê đàm thoại, đối phương đã lẻn đến gần và nghe được những lời nay, nên đối phương mới tỏ tường danh tánh hai người đến thế.

Xét kỹ mọi bề, thì đối phương hiện thân ra đây dữ nhiều lành ít. Xem tình hình của Khả Mỹ Dung là đã quá rõ.

Cố giữ cho tâm bình khí hòa, Cừu Thạch lập lại câu hỏi :

- Tôn giá đã ám toán đúng thế không?

Chừng như kinh ngạc trước thái độ trầm tĩnh của chàng, Mông Diện Bạch Y như muốn chọc gan chàng hơn, nên lại cất lên một tràng cười dài cuồng ngạo nữa.

- Ha... ha... ha... Phải, là ta khinh bỉ tấn tuồng bọn ngươi diễn, ta đã hạ thủ đó, ngươi làm gì được ta nào? Ha ha ha...

Nghe kỹ những lời này, Cừu Thạch tin là chàng đã không nhận định sai chút nào. Đúng là Mông Diện Bạch Y muốn chàng mất bình tĩnh. Đã thế, Cừu Thạch bèn tương kế tựu kế, dụ đối phương vào tròng. Chàng vờ quát lên giận dữ :

- Tấn tuồng mà tôn giá nói là gì chứ? Hừ! Nếu không vì tệ muội đang lâm nguy, tại hạ đã cho tôn giá một bài học rồi. Còn không mau cút đi à?

Đúng như liệu định của Cừu Thạch, Mông Diện Bạch Y càng đắc ý, càng cố tình trêu gan chàng hơn. Hắn nói sau khi đã cười xong :

- Ha ha ha... oắt con miệng còn hôi sữa, tài sức bao nhiêu mà dám đòi cho ta một bài học.? Ha ha ha... đừng! Đừng dại mà chết với ta. Đến nay, mạng ngươi và con nha đầu đó đúng là hưu hỉ rồi, còn bảo ta cút đi à! Ha ha ha...

Cừu Thạch vờ như tìm chỗ đặt Khả Mỹ Dung xuống, sau lại giả như không tìm được chỗ ưng ý. Cừu Thạch vẫn đỡ Khả Mỹ Dung trên tay và nói với đối phương :

- Tiếc là không ai trông nom giùm tệ muội, bằng không thì hôm nay tôn giá phải hối hận rồi.

- Ha ha ha... đánh đi! Tiến lên đánh ta đi nào tiểu tử. Ngươi ngờ rằng ngươi nói thế thì ta sợ ngươi sao? Nào! Ra tay đi! Đêm nay không chừng ngươi và con nha đầu đó được làm cặp uyên ương ở cửu tuyền đó. Ha ha ha...

Càng rõ ý đối phương chừng nào, Cừu Thạch càng làm ra vẻ giận dữ nhiều hơn, Chàng cứ nâng Khả Mỹ Dung trên tay lăng xăng đi tới đi lui trong khi hữu chưởng sẵn sàng phát huy công lực lên độ chót sẵn sàng đánh trả Mông Diện Bạch Y nếu lão ta tấn công bất ngờ. Còn trong tâm trí thì lại băn khoăn không biết làm cách nào khích đối phương một chọi một với chàng. Có yên tâm về Khả Mỹ Dung rồi, thì Cừu Thạch mới vững lòng cùng đối phương đơn đả độc đấu.

Còn đang liệu cách thì bất ngờ Cừu Thạch và Mông Diện Bạch Y bỗng nghe có một tiếng phát thoại lạ vang lên, giọng nói đó bảo :

- Một đằng thì vô sỉ, còn một bên thì vờ như đởm lược can trường. Tiểu tử có tin tưởng thì giao con bé lại đây ta trông hộ cho.

Ngoài sức tưởng tượng của Cừu Thạch và Mông Diện Bạch Y, khi cả hai nhìn thấy cách đó mười trượng có một bóng người đã hiện thân tự lúc nào. Nhìn kỹ ra thì bóng đó có gương mặt xa lạ, không ai quen biết ai cả. Chỉ có Cừu Thạch có vẻ ngờ ngợ khi thấy chừng như người đó bận võ phục màu lam thì phải. Do tối quá, nên mục lục của Cừu Thạch không phân biệt được màu sắc của y phục, chỉ biết y phục của người đó không tối lắm và không sáng lắm.

Nhưng giải pháp của người đó vừa nêu ra Cừu Thạch cũng thấy không dở lắm. Do đó Cừu Thạch dìu Khả Mỹ Dung đang lả ra đi đến chỗ người đó đứng. Khi đến khá gần, Cừu Thạch khấp khởi mừng khi nhìn thấy rõ người đó vận y phục màu lam. Lam Y môn! Vẫn giữ khuôn mặt hầm hầm, chàng vừa nói với người đó, vừa liếc chừng về phía Mông Diện Bạch Y :

- Nhìn tôn giá để chân diện mục ra, tại hạ biết ngay tôn giá là bậc chính nhân quân tử.

Nhờ tôn giá trông coi giùm tệ muội, để tại hạ dạy cho tên rùa thụt cổ kia một bài học Diễn biến này chừng ngoài sở liệu của Mông Diện Bạch Y. Cừu Thạch trông thấy rõ đôi mắt kinh ngạc của hắn. Do đó chàng hoàn toàn yên tâm về Khả Mỹ Dung. Dẫu sao thì Lam Y môn vẫn là Lam Y môn như trước đây Cừu Thạch đã nghe mẫu thân nói lại. Huống chi theo sự hiểu biết của Cừu Thạch, thì ngay lúc này Lam Y môn đang cố tránh những sự tranh chấp không đấu với võ lâm Trung Nguyên.

Đặt Khả Mỹ Dung nằm dài ngay trước mặt người đó, Cừu Thạch càng hầm hừ giận dữ hơn vừa lao đến Mông Diện Bạch Y Cừu Thạch vừa quát :

- Tên thụt đầu thụt cổ kia, hãy xem chưởng của ta đây.

Đòn phủ đầu Cừu Thạch dùng ngay chiêu Thiên Địa Giao Thái là chiêu cuối cùng trong pho chưởng Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng. Sóng kình lập tức lan tỏa bao trùm một phạm vi đến ba trượng vuông, phủ chụp lấy người Mông Diện Bạch Y.

Chừng như đoán được uy lực của chiêu này do Cừu Thạch đánh ra trong cơn giận dữ, Mông Diện Bạch Y bèn vờn vờn thân pháp lạng thân tránh sang một bên. Động thủ thì không, chớ động khẩu thì vẫn có. Mông Diện Bạch Y tiếp tục trêu chọc Cừu Thạch :

- Này tiểu tử. Ngươi đừng nghĩ là thêm viện thủ là ta sợ đâu nha. Ha ha ha... bình sinh ta đã không ưa trò ỷ chúng hiếp cô rồi. Thế thì đêm nay có việc gì ta phải sợ chứ?

Nghe giọng điệu này của Mông Diện Bạch Y, Cừu Thạch càng mừng thêm vì tin chắc rằng người mới đến đó không phải là đồng bọn của đối phương. Hơn nữa, chừng như đối phương cố tình khích tướng Cừu Thạch và người kia, để đối phương không lâm vào cảnh thân cô thế cô.

Nghe vậy, Cừu Thạch bèn thu chiêu lại, vì dẫu có đánh ra, cũng không trúng đích, chàng nghiêm giọng đáp lại :

- Cừu Thạch này cũng thế, Bình sinh tại hạ cũng ưa gì trò ám toán, nhất là giữa tại hạ và tôn giá không có hận thù gì. Nào, bây giờ tôn giá hãy chuẩn bị đi. Tôn giá đừng hòng trốn chạy. Tại hạ xuất thủ đây.

Trời đang nắng bỗng đổ cơn mưa rào thế nào, thì Cừu Thạch đang đùng đùng nổi giận đột nhiên trở lại thái độ trầm tĩnh cũng y như thế đã khiến cho Mông Diện Bạch Y sững sờ và kinh ngạc.

Hóa ra Cừu Thạch không phải là tay vừa như Mông Diện Bạch Y đã đã tưởng. Y ngỡ là Cừu Thạch đã bị y chọc giận đến phát cuồng. Mông Diện Bạch Y bèn hít một hơi dài chân khí, đoạn từ từ rút trường kiếm trên lưng xuống, y lạnh giọng nói :

- Võ khí của ngươi đâu?

Vỗ vỗ đôi tay vào nhau, Cừu Thạch đáp :

- Đây! Là đôi nhục chưởng này đây. Tôn giá của tùy tiện mà dùng kiếm. Cứ tận lực bình sinh đi kẻo chết mà không nhắm mắt đó.

Không gì mất thể diện bằng dùng lợi khí để đấu với người tay không. Thế mà Mông Diện Bạch Y lại không thấy như vậy. Ngược lại y càng đắc ý khi nghe Cừu Thạch nói thế, y cười dài, đoạn nói :

- Ha ha ha... Là do chính miệng ngươi nói ra đấy nhé. Đừng bảo là ta lợi thế hơn ngươi.

Huống chi ngươi dùng sở trường của ngươi, thì tại sao ta lại dùng sở đoản của ta chứ? Ra tay đi, tiểu tử. Ra tay đi rồi chịu chết!

Mãi đến lúc này Cừu Thạch mới cảm nhận được tầm quan trọng của việc trầm tĩnh trong lúc giao thủ. Gạt bỏ ngoài tai mọi lời châm chọc của đối phương. Cừu Thạch nghe lòng chàng lắng lại, nhịp thở điều hòa hơn, chân khí bất loạn, tâm trí thơi thới. Chàng nhìn và đo lường mức độ sâu dày của đối phương qua thế thủ kiếm. Chàng đã luyện Hỏa Phong kiếm pháp, dù chỉ là loại kiếm pháp tầm thường nhưng chàng cũng biết ít nhiều về kiếm. Khởi thế của đối phương đúng là cao minh. Trầm tịnh như núi Thái. Bất động đó, nhưng một khi đã động thì chẳng khác nào thác đổ đầu non. Biết đây đúng là đại địch, chàng càng bình tĩnh hơn, cẩn trọng hơn.
Mông Diện Bạch Y cũng thế, y thấy phong thái của Cừu Thạch lúc này quả là đáng sợ. Mới từng ấy niên kỷ mà Cừu Thạch lại có công phu hàm dưỡng đến độ này thật chẳng khác nào bậc đại tôn sư. Do đó Mông Diện Bạch Y càng thêm tỏ lộ ý niệm sát địch hơn. Trường kiếm để chếch ra phía trước, mũi kiếm hướng thương, tay giữ đốc kiếm dần dần trắng bạch ra.

Biết là đã đến lúc, Cừu Thạch bèn hét lên một tiếng :

- Tiếp chưởng!

Ngay lúc tiếng hét xuất phát, Cừu Thạch liền vận dụng ngay Cửu Chuyển Thần Long bộ pháp phối hợp với Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng tung thân xáp đến gần đối phương, song thủ như thoi đưa vỗ ra lần lượt hai chiêu đầu của pho chưởng là Huyết Lưu Mãn Địa và Thiên Thượng Mãn Tính.

Mông Diện Bạch Y cũng không chậm, trường kiếm trên tay y đang bất động đó đã lập tức như Thần Long xuất động vẫy vùng xuyên qua bóng chưởng của Cừu Thạch.

Nhưng có một điều mà Mông Diện Bạch Y không ngờ đó là chiêu Huyết Lưu Mãn Địa của Cừu Thạch đang ào ào diễn ra đó lại chợt biến đi mất tăm, chỉ còn lại muôn ngàn đốm sáng theo bóng nhân ảnh của Cừu Thạch từ trên không chụp xuống người y. Đây mới đúng là thực chiêu. Và thực chiêu này càng thêm hung hiểm khi được Cừu Thạch vận dụng theo thân pháp Cửu Chuyển Thần Long.

Không vì kinh ngạc mà thất thế, kiếm pháp của Mông Diện Bạch Y đang dừng đó, bỗng nhiên vụt biến đổi. Trước mắt Cừu Thạch lúc này có đến hàng ngàn đầu kiếm đang tia cực nhanh vào các đốm sáng do chiêu Thiên Địa Mãn Tinh của chàng đánh ra.

Kiếm pháp nhanh đến bậc này, Cừu Thạch chưa hề nghe ai nói đến cả. Nếu Cừu Thạch không biến chiêu thì dù bóng chưởng của chàng di động đến phương vị nào cũng không thể thoát được mũi kiếm của đối phương thích vào.

Do vậy, Cừu Thạch bèn quẫy mạnh thân hình một cái, biến đổi ngay phương vị dù còn lơ lửng trên không. Chàng hét lên một tiếng khi thân hình đang trầm dần xuống và vung ngay chiêu thứ ba là chiêu Hoạt Địa Bồi Sa nhằm làm rối loạn kiếm pháp của Mông Diện Bạch Y khi đã thu chiêu trước về.

Y như rằng Mông Diện Bạch Y không hề loạn nhãn loạn kiếm. Trước chưởng kình như mưa sa bão táp của Cừu Thạch, trường kiếm của y đã như giao long hí thủy bất chấp bóng chưởng trùng trùng của Cừu Thạch, cứ nhằm ngay chính diện của chàng mà thích tới.

Nhanh thì nhanh đến hoa mắt, mà chắc thì lại chắc đến khiếp đảm.

Trước đấu pháp này của Mông Diện Bạch Y, Cừu Thạch phần thì phục đối phương võ công uyên bác, nội lực cao cường, trí đoán nhanh nhạy, phần thì Cừu Thạch hận chàng đã không học được Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm để đối phó lại đối phương. Dù bây giờ Cừu Thạch có trường kiếm trong tay, nhưng nếu chỉ bằng vào Hỏa Phong kiếm pháp thì chẳng khác nào mỡ dâng miệng mèo, nạp mạng là cái chắc.

Chứ như hiện tình bây giờ mà nói thì rõ ràng Cừu Thạch ngoài Cửu Chuyển Thần Long bộ và Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng ra, chàng đâu còn sở học nào khác. Nếu nói về sở trường thì chàng còn có thể sở cậy vào nội lực cao thâm, nhưng một đằng dùng kiếm còn một đằng dùng chưởng thì làm sao Cừu Thạch so bì về nội lực được, làm sao Cừu Thạch có thể...

Vẫn tiếp tục đảo lộn thân hình khi cao khi thấp bằng Cửu Chuyển Thần Long bộ, vẫn tiếp tục giao chuyển song thủ vờn với kiếm của đối phương lúc mau lúc chậm. Cừu Thạch nghĩ đến sở trường có sở cậy được thì bỗng chàng nghĩ ra được một cách, theo cách đó thì chàng vẫn dựa vào thân pháp và nội lực phổ vào chưởng kình là những sở trường của chàng để thắng được đối phương với kiếm pháp đã vào hàng đại thượng thừa.

Không chút chậm trễ, Cừu Thạch bèn nhân đà chạm đất đã hớp nhanh một hớp thanh khí, nâng toàn bộ chân lực trong nội thể lên thượng bàn. Đoạn chàng hé miệng phát ra một âm thanh trong vắt và dài vô tận :

- H... u... ú... ú... ú...

Theo tiếng hú, Cừu Thạch vận dụng đến độ chót của Cửu Chuyển Thần Long bộ với bộ pháp lăng không, chàng đảo tròn quanh một tâm điểm là Mông Diện Bạch Y. Và cứ lăng không như thế, chàng liên tục vỗ xuống khi trước khi sau, khi tả khi hữu những luồng lực đạo không cần thành chiêu thức xuống đối phương.

Khi nãy lúc Cừu Thạch xuất chưởng theo chiêu thức thì tùy tình hình mà Mông Diện Bạch Y lúc nhanh lúc chậm sử kiếm đón chặn song thủ của chàng. Nhưng đánh như Cừu Thạch bây giờ chẳng khác nào cứ một chiêu Thái Sơn áp đỉnh mà nện xuống, bóng chưởng không có chỉ có bóng kình cực mạnh đè ép xuống mãi không thôi. Không lẽ Mông Diện Bạch Y cứ một mũi kiếm mà hòng ngăn đỡ luồng nội lực dồi dào như cả núi Thái đổ ập xuống được sao? Đương nhiên là y không dại, thế là Mông Diện Bạch Y bèn tràn người sang bên, định tung người lao lên trên cùng lăng không giao đấu với Cừu Thạch.

Thế nhưng ý đồ của hắn đã được Cừu Thạch liệu trước, chàng đâu khi nào để y thoát lên được, thế là Cừu Thạch chỉ cần khẽ đảo mình, thì chàng đã lại lững thững ngay trên đầu đối phương và tiếp tục phát kình nện xuống.

Nói thì lâu, nhưng từ khi Cừu Thạch áp dụng đấu pháp này thì sự tình đã chỉ diễn ra trong vài cái chớp mắt.

Khi Mông Diện Bạch Y trong lúc nhất thời ở thế hạ phong, y muốn đảo ngược thế cờ, nhưng lúc y tràn sang bên tả thì Cừu Thạch đã đến bên tả, lúc y tràn sang bên hữu thì Cừu Thạch cũng đã kịp có mặt. Độ ba lần như vậy vẫn không sao làm khác được, Mông Diện Bạch Y bèn ném trường kiếm lên, nhằm vào người Cừu Thạch mà ném.

Cừu Thạch cả cười, gạt nhẹ tả thủ bật trường kiếm bay đi trong khi hữu chưởng vẫn tiếp tục vỗ xuống.

Lần này do được rảnh tay, Mông Diện Bạch Y bèn đưa song chưởng lên hất mạnh ra một luồng lực đạo, quyết ngăn đón lại áp lực của Cừu Thạch.

Đúng như ý định, bất ngờ Cừu Thạch thu chiêu lại và nương theo song chưởng của Mông Diện Bạch Y mà đảo người một vòng nữa rồi hạ thân xuống.

Trong lúc đảo người, Cừu Thạch đã kịp đổi hơi, điều tức chân lực, cho nên khi chàng vừa hạ thân xong bèn quát lên một tiếng thật lớn :

- Tiếp chiêu này!

Song chưởng hợp lại Cừu Thạch xô tới toàn lực bằng chiêu Thiên Địa Giao Thái vào Mông Diện Bạch Y cùng lúc với tiếng quát.

Chắc có lẽ do quá tức giận nên Mông Diện Bạch Y quên rằng y đã nói chưởng lực không là sở trường của y. Y cũng hét lên :

- Tiếp thì tiếp! Xem đây!

Mông Diện Bạch Y cũng hất mạnh song thủ ra, cật lực đựng bức tường kình phong lên hầu chặn đứng chưởng phong của Cừu Thạch.

Ầm!

Sau cú chạm chưởng, Cừu Thạch khẽ rùng mình, đó là do dư kình tạo ra. Chàng đợi chờ cho cát bụi lắng xuống để rồi chỉ nhìn thấy một quãng không, đối phương đã bỏ đi đâu mất biệt.

Mông Diện Bạch Y biết là không sao đương cự nổi đã kịp thời trốn chạy.Sau trận giao chiến này, thế là Cừu Thạch đã tăng thêm được nhiều kinh nghiệm. Động tác nương sóng kình của đối phương để đảo người đi là do Cừu Thạch đã y pháp của lão tặc Từ Kinh Nhân. Điều quan trọng hơn là Cừu Thạch phải gấp đến Ngũ Đài sơn để thu thập toàn bộ những phần sở học riêng lẻ của ân sư là Cửu Chuyển quái khách. Bằng không nếu cứ gặp địch nhân có năng lực như thế này hoặc cao hơn thì Cừu Thạch khó mong thắng được.

Do miên man nghĩ ngợi và mãi nhìn theo hướng bỏ chạy của Mông Diện Bạch Y, nên Cừu Thạch cơ hồ quên đi Khả Mỹ Dung và người vận lam y phục xa lạ.

Chực nhớ, Cừu Thạch vội vàng quay lại và khẽ thở phào khi thấy người kia và Khả Mỹ Dung vẫn còn đó. Đúng là sự sợ thật đáng ra không nên có. Cừu Thạch kịp ghi nhận thêm điều này trước khi người kia lên tiếng :

- Đúng ngươi là Phiên Thiên Địa Hãm Cừu Thạch chứ?

Cừu Thạch thoáng động dung, vì không hiểu sao người vận lam y phục này biết đến danh hiệu Phiên thiên hãm địa mà đúng ra chỉ có người Cái bang biết?

Sượng sùng trước danh hiệu có vẻ khoa trương này, nhưng Cừu Thạch không thể không thừa nhận :

- Đó là do huynh đệ Cái bang vui miệng đặt cho, sao tôn giá lại tỏ tường đến thế?

- Vậy thì ta tìm đúng người rồi.

- Sao tôn giá tìm tại hạ? Tôn giá có điều chi chỉ giáo?

- Chỉ giáo thì không. Có điều ta muốn biết là tại sao toàn bộ bang chúng Cái bang lại đổ xô đi tìm Lam Chủy lệnh? Là do ngươi phải không?

Chuyện nội tình của Cái bang mà người này xem ra biết rõ như trong lòng bàn tay vậy, khiến cho Cừu Thạch không khỏi cảnh giác, chàng không vội đáp chỉ hỏi lại :

- Sao tôn giá lại quan tâm đến điều này?

- Ngươi không thể đoán được ta thuộc môn phái nào hay sao?

- Tôn giá là người Lam Y môn à?

- Đúng đó! Ngươi nói đi!

- Nếu tôn giá là người Lam Y môn vậy tôn giá có biết qua lời tại hạ nói với những vị đồng môn của tôn giá không?

- Biết! Ta có nghe nhị ca ta nói qua. Rồi sao? Không lẽ bọn Cái bang đi tìm Lam Chủy lệnh là do ngươi điều động à?

Thoáng giận vì sự nghi ngại của người này, Cừu Thạch bèn nói xẵng :

- Do ai điều động tôn giá không cần bận tâm. Duy có một điều mà tôn giá chỉ cần biết đến thôi là được rồi. Đó là điều gì Cừu Thạch này đã hứa thì nhất quyết làm cho xong. Tạ ơn tôn giá đã trông chừng tệ muội. Cáo từ!

Người môn nhân Lam Y môn kia đưa mắt dò xét Cừu Thạch, đợi đến lúc Cừu Thạch nâng người Khả Mỹ Dung lên, người đó mới ngăn lại và nói :

- Được! Nếu ngươi sau này tỏ ra có ý đồ bất lợi gì cho bản môn lúc đó đừng trách ta. Còn bây giờ, ngươi định đưa cô nương này đi đâu vậy?

Cừu Thạch cố dằn cơn tức giận chực xông lên trở lại vì câu dọa nạt của người đó. Sau đó chàng mới dấm dẳng nói :

- Thì đưa đi tìm cách trị thương chứ còn đi đâu nữa mà tôn giá hỏi?

Người kia không tỏ chút giận dữ, chỉ bâng quơ nói :

- Trừ phi ngươi đưa nàng đến cho một bậc đại danh y, còn không thì khó nói lắm.

Giật mình và hồ nghi, Cừu Thạch xoay người lại xạ ánh mắt nhìn ngay vào người kia, đoạn hỏi :

- Tôn giá biết thương thế của tệ muội à? Nguy kịch lắm sao?

Người nọ lắc đầu đáp :

- Ta cũng biết qua về y lý, nhưng không đủ năng lực chữa trị. Dường như nàng bị một loại âm chỉ kình gây tổn thương trầm trọng ở kinh mạch. Không phải là nội thương bình thường đâu.

- Vậy thì nó là cái gì? Âm chỉ kình mà tôn giá vừa nói đó?

- Nó tương tự như Đại Lực Kim Cang chỉ của Thiếu Lâm vậy. Nhưng có khác là nhu kình chứ không phải dương kình. Bởi thế nó mới gây tổn thương cho kinh mạch chứ không gây nội thương như thường thấy.

Lo lắng và bối rối nhiều hơn, Cừu Thạch bèn lụy mình cầu khẩn :

- Tôn giá, vậy tôn giá có biết đại danh y nào không? Xin chỉ giúp cho tại hạ, hoặc là xin tôn giá đại từ đại bi mà...

- Ngươi đừng nói vậy! Người Lam Y môn ta có thế nào thì nói thế ấy. Ta không đủ năng lực thì không sao dám ra tay đâu. Còn đại danh y ở Trung Nguyên này thì chắc có lẽ là có, nhưng ta không biết. Ta chỉ mới vào đây không đầy nửa năm làm sao biết hết được.

Càng quýnh quáng hơn, Cừu Thạch cơ hồ sắp khóc đến nơi vậy, chàng lại hỏi :

- Vậy thì biết làm sao bây giờ. Tại hạ cũng mới bôn tẩu giang hồ đây thôi. Tại hạ cũng đâu có biết ai là đại danh y đâu. Làm thế nào bây giờ tôn giá?

Người nọ tỏ ra đăm chiêu một lúc, sau đó mới nói :

- Bây giờ thế này vậy, phải liều thôi...

- Thế nào tôn giá, xin tôn giá cứ nói!

- Cô nương này có khả năng biết một đại danh y nào đó. Bây giờ ta sẽ làm cho nàng tỉnh lại trong một lúc, nhưng sau đó...

- Sau đó thế nào? Có nguy hại gì lắm không?

- Có, sau đó mạng sống của nàng chỉ duy trì được mười ngày mà thôi. Vì kinh mạch của nàng đang bị tổn thương mà ta lại dùng chân lực thúc đẩy để kích thích nữa. Cho nên, nếu không được chữa trị kịp thời thì nàng sẽ bị liệt toàn bộ kinh mạch. Nàng thì chết, còn nhẹ hơn cũng là phế nhân. Đó, ngươi cứ liệu đó mà tính.

Đắn đo một lúc, Cừu Thạch lại hỏi :

- Còn nếu cứ để thế này thì liệu tệ muội còn được bao lâu?

- Cũng không khá hơn là bao nhiêu đâu. Hơn nhau có năm ngày thôi.

Vậy đó, Cừu Thạch nghe mà rụng rời tay chân. Nghĩa là tánh mạng Khả Mỹ Dung bây giờ không khác nào chỉ mành treo chuông. Năm ngày hơn hay kém trong tánh mạng một con người rất là quan trọng. Cừu Thạch không thể không đắn đo, suy tính cho kỹ lưỡng.

Trong năm ngày đó, nếu cứ để Khả Mỹ Dung trong tình trạng này, Cừu Thạch không hiểu chàng có tìm gặp Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ kịp không? Vì nếu có ai biết được vị đại danh y nào thì phải là Cổ bang chủ. Nhưng... nếu không tìm được Cổ bang chủ thì sao đây? Liệu đến lúc đó Cừu Thạch có gặp được một người đủ năng lực cứu nàng hay ít ra làm cho nàng tỉnh lại để hỏi han, để nói những lời sau cùng không? Chắc chắn là không có rồi.

Bởi thế, sau khi đã lường trước mọi sự lợi và hại, đã cân nhắc xong, Cừu Thạch bèn gật đầu nói :

- Được! Mong tôn giá giúp nàng tỉnh lại đi.

Theo dõi sắc diện của Cừu Thạch một lúc và khi biết là chàng đã quyết tâm, người đó bèn đáp ứng :

- Vậy thì tao giao ngươi làm hộ pháp nhé. Cũng mong là nàng ta liệu được cách tự cứu lấy mình vậy. Chú ý nào!

Chương 17: Quyết cứu nghĩa muội , về Định Quân

Bình minh rạng dần trên hẻm núi. Mọi vật như bừng tỉnh dậy sau một đêm dài. Tiếng chim líu lo, tiếng gà rừng gọi sáng, làn sương mỏng phơn phớt bay, tất cả đều hớn hở đón vầng dương lại về.

Khả Mỹ Dung cũng thế, trên gương mặt xấu xí của nàng dường như sống động hơn khi đôi mắt dần dần hé mở. Nàng kinh ngạc, qua đôi mắt đã biểu hiện điều này khi thấy vẻ hồi hộp lẫn lo lắng lẫn vui mừng của Cừu Thạch. Và kề bên đó là một gương mặt của một người lạ đang thấm đượm đầy những giọt mộ hôi trên bộ mặt tái mét mệt nhọc. Khả Mỹ Dung khẽ hé miệng ra, và thêm một lần kinh ngạc nữa khi chính nàng cơ hồ không nghe được giọng nói của nàng. Nàng hỏi :

- Muội đã làm sao rồi Cừu huynh?

Chỉ nói được bấy nhiêu thôi mà Khả Mỹ Dung đã nghe mệt muốn ngất di đến nơi vậy. Không cần Cừu Thạch đáp lời, nàng cũng đã hiểu được tình trạng của nàng rồi. Tuy nhiên, nàng vẫn muốn Cừu Thạch khẳng định điều này cho nàng nghe, nàng lại gượng hỏi :

- Muội đã nguy đến nơi rồi sao Cừu huynh?

Đến chừng đó, Cừu Thạch mới lên tiếng trấn an, nhưng trong giọng nói của chàng vẫn không sao giấu được niềm lo lắng. Chàng nói :

- Muội sẽ không sao đâu. Rồi huynh sẽ làm cho muội bình phục mà... muội chỉ bị...

- Cô nương! Hãy nghe ta nói đây!

Người của Lam Y môn chừng như không đợi được nữa, đã chận ngang lời nói của Cừu Thạch và nói xen vào. Khả Mỹ Dung cũng còn đủ tỉnh táo để nhận biết rằng đây là bạn chứ không phải là địch. Do đó, nàng chuyển ánh mắt sáng người đó và chờ đợi.

Người của Lam Y môn bèn giải thích vắn tắt cho nàng hiểu tình trạng lúc này của mình, sau đó người đó mới hỏi :

- Liệu cô nương có biết nhân vật nào có đủ khả năng chữa trị cho cô nương không?

Nàng không màng nghe nữa, nàng đã hiểu rõ tình trạng nguy kịch của nàng là thế nào rồi. Do đó, nàng quay lại nhìn Cừu Thạch, nàng thấy vẻ đau khổ đang hiển hiện rõ trên gương mặt tuấn tú của chàng. Nàng đã hiểu tấm lòng của chàng đối với nàng. Tuy nhiên, nàng vẫn hỏi :

- Cừu huynh! Cừu huynh buồn lắm ư? Cừu huynh lo sợ cho muội đến thế sao?

Nếu không có người Lam Y môn ở đây, có lẽ Cừu Thạch đã không cầm được phải tuôn lệ rồi. Gượng làm tỉnh, Cừu Thạch gật đầu, và gương mặt méo xệch của chàng đã làm cho chàng không nói lên được lời nào.

Khả Mỹ Dung lại hỏi :

- Nhỡ muội có mệnh hệ nào, liệu huynh có nhớ đến muội không? Huynh có buồn đến chết khi muội không còn nữa không?

- Khả muội... nàng... nàng đừng nói thế mà. Nghe lời huynh đi, Khả muội. Muội đừng làm ta sợ mà. Muội còn không hiểu... không hiểu lòng ta nữa sao?

- Khả cô nương! Thời giờ gấp rút lắm rồi. Nếu cô nương có biết đại danh y nào thì xin nói ngay đi thôi, đừng trùng trình nữa mà phí thời gian.

Người của Lam Y môn lại chịu không được nữa mà lên tiếng.

Nhưng dường như Khả Mỹ Dung không nghe, không để tâm gì đến. Nàng vẫn nhìn Cừu Thạch và tiếp tục hỏi :

- Đường xa diệu vợi, liệu huynh có đủ can đảm đưa muội đi không? Gặp những gian nan trở ngại, huynh đủ kiên nhẫn vì muội mà chịu đựng không? Huynh nói đi! Muội muốn nghe huynh nói.

Cừu Thạch không nén được lòng, chàng chộp giữ tay nàng trong đôi bàn tay thô ráp của chàng và vừa xúc động vừa nói :

- Xa đến đâu ta cũng không sợ, gian nan trở ngại nào vì muội ta cũng chịu đựng được hết. Dù có qua núi kiếm hay rừng đao, vạc dầu hay bể lửa ta cũng đưa muội đi. Ta quyết phải đưa muội đi mà.

Chỉ đến lúc đó, Khả Mỹ Dung mới hướng về người của Lam Y môn nàng nói :

- Thâm tạ ơn trọng của thúc thúc. Thúc thúc làm cho tiểu nữ tỉnh dậy là đúng lắm. Thôi, thúc thúc đi đi, tiểu nữ còn chuyện muốn nhờ đến Cừu huynh!

Đối với người của Lam Y môn, Khả Mỹ Dung nói thế nghĩa là xong. Không còn cơ cứu vãn nữa, và tự thâm tâm người đó cũng hiểu Khả Mỹ Dung còn những chuyện thầm kín muốn trăng trối lại cho Cừu Thạch, đúng là không thể để người thứ ba nghe, do đó, người đó liền nói :

- Được! Cô nương đừng bận tâm. Ta chỉ tận lực vậy thôi! Nhưng mấy ai mà qua được số mệnh. Cừu Thạch! Ta đi trước một bước nhé. Hẹn gặp lại.

Cừu Thạch không biết phải làm sao, bèn gật đầu ra vẻ đã hiểu. Chàng chỉ nói :

- Bảo trọng! Hẹn gặp lại!

Khi còn lại mỗi mình Cừu Thạch, Khả Mỹ Dung mới nhăn mặt lộ vẻ đau đớn, nàng cố nén chịu đựng và thều thào nói đứt đoạn :

- Gia sư của muội... có thể... có thể trị được. Huynh hãy... hãy đi... đi...

- Đi đâu, muội muội? Muội nói đi! Nói cho huynh nghe đi muội! Lệnh sư hiện ở đâu?

- Khô Lâu... Khô Lâu cốc... Định... Định Quân... sơn!

- Khả muội! Phải là Định Quân sơn không?

Dù đã ngất đi vì mệt, nhưng Khả Mỹ Dung lại khẽ hé mắt nhìn Cừu Thạch một lần nữa biểu thị cho chàng biết đúng là Định Quân sơn Sau đó nàng bắt đầu hôn mê trầm trầm.

Cừu Thạch đến lúc này không thể tỵ hiềm nam nữ nữa. Chàng cởi áo ngoài để lộ y phục đen tuyền bên trong của ân sư lưu lại ra (do Cừu Thạch không muốn mọi người nhìn biết sự quý báu hiếm có của y phục này mà chàng đã bịa đặt cho nó một tên gọi là Vạn Niên Cương Ty Y. Nên chàng đã khoác bên ngoài một áo trường bào ngay lúc rời Hoài Dương) Cừu Thạch dùng áo trường bào làm cái bao đai địu Khả Mỹ Dung nằm ngay ngắn trên lưng.

Sau khi kiểm tra lại một lần cho chắc chắn, Cừu Thạch bèn vận dụng thân pháp với nội lực thượng thừa nhằm Định Quân sơn thẳng tiến...

* * * * *

Dù Cừu Thạch tin rằng bằng cước trình như chàng đã đưa Khả Mỹ Dung đi suốt ba ngày qua thì chàng có thể đến được Định Quân sơn trong ba ngày nữa, nhưng chàng cũng không dám trùng trình. Bởi thế, cứ mỗi lần ngừng chân sau khi đã tìm được một chỗ kín đáo, tiện cho việc ăn uống, nghỉ ngơi, điều tức bổ sung lại chân lực và tiếp trợ cho Khả Mỹ Dung một ít chân lực là Cừu Thạch liền cấp tốc bôn hành.

Đêm nay cũng thế, Cừu Thạch không kể đến những nhọc nhằn, không hề để cho thân xác của chàng cứ ỳ ra muốn được ngủ một giấc thật ngon cản lưu bước hành trình. Cừu Thạch kiểm lại nai nịt xem Khả Mỹ Dung có được an toàn và êm ái trên lưng chàng không, đoạn tiếp tục hướng về Định Quân sơn. Thế nhưng lúc trời đêm đã sắp bước sang canh tư, lúc mà núi rừng ngủ say nhất, khi đi ngang một cánh rừng dày đặc âm u Cừu Thạch đã nghe có tiếng giao đấu từ trong đó vẳng ra.

Tiếng giao tranh đã đưa đến tai Cừu Thạch rõ ràng là một cuộc giao tranh khốc liệt, là một cuộc huyết sát giữa những người giang hồ với nhau có nhiều người bị thảm sát. Cừu Thạch phải dằn lòng lắm vì sanh mạng của Khả Mỹ Dung quan trọng hơn, chàng không hề chạy vào đó xem thử.

Nhưng khi đi được một đoạn đường ngắn nữa, thì một tiếng quát cực lớn vọng đến tai Cừu Thạch đã khiến chàng phải dừng chân lại, phải phân vân giữa ý định đi luôn hay tiến vào đó.

Tiếng quát đó đã quát thế này :

- Tên độc cước kia, còn không giao Lam Chủy lệnh ra à? Ngươi muốn bọn ta tận diệt hết bọn khất cái này ngươi mới chịu sao?

Cừu Thạch phần vì lời hứa với Cổ bang chủ là phải quan tâm phần nào đến nội tình Cái bang mà đây đúng là người Cái bang dưới quyền một kẻ Độc Cước nào đó đúng là Mã Độc Cước đang bị đồ sát. Phần nữa là Cừu Thạch đã hứa với người Lam Y môn là sẽ truy tìm tung tích của Lam Chủy lệnh, phải thu hồi và giao hoàn Lam Chủy lệnh cho họ! Hai nguyên nhân này khiến Cừu Thạch không thể chần chừ lâu được. Cái khó dụng nhất lúc này đối với Cừu Thạch là không biết giải quyết Khả Mỹ Dung làm sao đây?

Mang nàng theo bên lưng ư? Thế thì đâu tiện trong một cuộc giáp chiến. Còn nếu tách rời Khả Mỹ Dung ra thì liệu có chỗ nào đủ an toàn để Cừu Thạch cất giấu nàng không?

Còn đang phân vân và bồn chồn thì Cừu Thạch lại nghe từ trong rừng vọng tiếp ra một tiếng quát nữa :

- Tên Độc Cước kia! Thế thì ngươi đừng trách người Lam Y môn chúng ta sao lại độc ác nhé! Xem đây!

Hồn bất phụ thể khi Cừu Thạch minh định được rằng bọn Cái bang đang bị đồ sát kia mà thủ phạm không ai khác ngoài người Lam Y môn. Sao lạ vậy? Không phải cách đây ba ngày Cừu Thạch đã nói với người Lam Y môn kia rằng chính bang chúng Cái bang đang truy lùng tung tích Lam Chủy lệnh là họ muốn giúp chàng và giúp luôn cho Lam Y môn sao? Sao lại có sự hiểu lầm tệ hại như thế này?

Không dừng được nữa, Cừu Thạch đành phải để Khả Mỹ Dung trên lưng và lao tức tốc vào huyết trường ngay lập tức.

Lướt thân vào đến nơi, Cừu Thạch run cả người vì giận đến nỗi sau khi bốc lên mờ mịt cả tâm trí khi nhìn thấy la liệt thây người gồm gần hai mươi thi thể đều thuộc người Cái bang đã nằm ra đó. Còn nữa... còn khoảng mười người Cái bang nữa, đứng đầu là vị Độc Cước Cái đang cố gắng chống đỡ một cách tuyệt vọng trước ba người Lam Y môn mà Cừu Thạch đã nhận ra. Đó là lão Nhị, lão Ngũ và lão Thất... Cừu Thạch đã một lần chạm mặt tại ngoại thành Tế An.

- Dừng lại!

Không chậm trễ, Cừu Thạch đã vừa hô hoán lên, vừa hất ra một luồng lực đạo cứu mạng cho Độc Cước cái họ Mã trước một kích sát thủ của lão nhị trong Lam Y môn.

Tiếng hô hoán và tiến chưởng kình chạm nhau đúng là lúc này do Cừu Thạch gây ra đã không đủ làm cho lão Ngũ và lão Thất của Lam Y môn đình thủ. Chỉ vì họ đã say máu. Họ đang muốn tận diệt bằng hết những ai dám ngăn trở họ trong việc tìm kiếm và thu hồi Lam Chủy lệnh.

Cừu Thạch đành phải vừa vận dụng Cửu Chuyển Thần Long bộ để ngăn đón những chưởng kình của lão Ngũ và lão Thất. Vừa lớn tiếng hô hoán thêm một lần nữa :

- Ta đã bảo đình thủ rồi kia mà!

Bùng... Bùng...

Chỉ đến lúc đó, ngoài lão Nhị và Mã Độc Cước tất cả đều mới biết rằng đã có một người nữa xuất hiện tại đương trường. Tất cả đều dừng tay lại và nhìn chằm chằm vào nhân vật mới đến và có những cảm nghĩ trái ngược nhau.

Bọn Cái bang tuy chưa rõ người đó là ai, vì đâu lại can thiệp vào việc này? Nhưng họ cũng lấy làm mừng vì tạm thời vẫn còn sống.

Bọn Lam Y môn ba người do có mục lục tinh tường hơn, đã biết bóng đó là Cừu Thạch thì họ lại nghi ngờ trước hành vi của chàng. Xem chừng như là mâu thuẫn với lời chàng đã hứa với họ khi trước. Cũng như họ đã kinh ngạc khi thấy Cừu Thạch đến đây không chỉ một mình. Còn một người nữa đang được Cừu Thạch giữ trên lưng. Và người đó ắt phải đã bị thương tích trầm trọng, đang được Cừu Thạch đưa đi trị thương qua việc họ thấy Cừu Thạch nai nịt kỹ càng bằng một tấm áo.

Không để mọi người kinh ngạc và nghi ngờ lâu, Cừu Thạch đã lên tiếng :

- Tại hạ là Cừu Thạch, xin hỏi...

- Phiên Thiên Hãm Địa? Sát tinh! Sát tinh lại đến rồi! Chạy thôi! Bang chủ ơi đào tẩu mau đi Bang chủ!

Những người Cái bang vốn đang nhốn nháo trước ba tay cao thủ Lam Y môn, giờ họ lại nghe đến danh Phiên Thiên Hãm Địa nữa hỏi làm sao họ lại không thất kinh tán đởm mà hô hoán lên như vậy?

Cừu Thạch biết họ đã hiểu lầm, Cừu Thạch bèn lên tiếng trấn an :

- Chư vị Cái bang yên tâm, tại hạ xuất hiện ở đây hoàn toàn là mỹ ý. Tại hạ muốn giúp cho chư vị mà.

Không nói thì không sao, Cừu Thạch vừa nói thì lão Thất ở Lam Y môn liền động thân và động khẩu :

- Đấy! Nhị ca đã nghe ra chưa? Cừu tiểu tử vốn khẩu phật tâm xà mà! Còn chờ gì nữa mà không giết hết bọn khốn khiếp này? Tiến lên!

Quýnh quáng đến tái xám mặt mày, Cừu Thạch lại hô to lên :

- Dừng tay lại đã nào! Tại hạ còn chưa nói hết kia mà!

Dừng thì dừng nhưng ba người Lam Y môn đã kịp thời đứng thành thế chân vạc, quây kín bọn người Cái bang gồm mười người vào giữa, kể cả Cừu Thạch cũng bị như thế. Và lão Nhị là người cầm đầu trong ba người Lam Y môn bèn lên tiếng hỏi :

- Ngươi còn muốn nói gì nữa? Không phải Thất lão đệ đã nói trúng tim đen ngươi hay sao?

Cừu Thạch giữa sự hiểu lầm của cả hai bên cũng tạm thời yên tâm khi thấy song phương đã chịu hoãn chiến. Chàng chậm rãi nói, không muốn vì một sơ hở nào khiến cho hố ngăn cách giữa hai bên bị đào sâu hơn :

- Tam vị tiền bối! Tam vị có biết rằng người của Cái bang đang tìm tung tích Lam Chủy lệnh là muốn giúp đỡ vãn bối không?

- Không đúng! Sao lại giúp đỡ ngươi chứ?

- Giúp đỡ ngươi? Vậy tại sao Lam Chủy lệnh đó ngươi không bảo bọn họ đưa lại đây cho bọn ta?

Đáp lại lời phân minh trần tình của Cừu Thạch lại có đến ba câu hỏi của cả hai phe.

Một là do Mã Độc Cước nói, còn một là do lão Thất của Lam Y môn.

Cừu Thạch đã kịp thời nghe được hai câu hỏi này tuy rằng hồ như chúng phát ra cùng một lúc. Qua đó, Cừu Thạch biết chắc chắn được hai điều, một là đích thị Lam Chủy lệnh đang ở trong tay Mã Độc Cước, hai là Mã Độc Cước vì còn là kẻ tranh giành ngôi vị Bang chủ với Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc nên đã không tìm Lam Chủy lệnh với ý đồ muốn giúp Cừu Thạch, ngược lại là y muốn chiếm giữ làm của riêng.

Điều sau này nếu cứ như lúc trước, Cừu Thạch chỉ cần nắm giữ Mã Độc Cước là sẽ dễ dàng giải quyết được tất cả mọi chuyện, giữ vẹn lời hứa của chàng với Lam Y môn. Nhưng hôm nay thì không được nữa rồi vì qua hành động của Cổ bang chủ đối với bọn Cái bang ở Phân đà Hoài Dương, Cừu Thạch không thể làm được điều đó nếu chàng muốn giúp Cổ bang chủ, muốn cho sự phân hóa trong Cái bang ngày càng tiêu tan đi.

Do đó, Cừu Thạch chỉ biết lên tiếng hỏi Mã Độc Cước :

- Mã trưởng lão! Trưởng lão có biết rằng Lam Chủy lệnh vốn là tín vật của Lam Y môn không? Mã bang chủ có biết ý của Cổ bang chủ khi lao sư động chúng đi tìm Lam Chủy lệnh là để giao hoàn cho Lam Y môn không? Và Mã trưởng lão há không biết rằng việc chiếm giữ báu vật của môn phái khác là hành vi dẫn đến sóng gió cho quý bang à? Đấy, Mã trưởng lão hãy nhìn lại mà xem, có bao nhiêu người đã uổng tử do hành vi này của Mã trưởng lão? bTrong khi Mã trưởng lão chỉ cần giao Lam Chủy lệnh cho người Lam Y môn thì sự việc ngày hôm nay đâu có xảy ra, đâu có thảm cảnh này? Không lẽ Mã trưởng lão lại không đau lòng trước thảm trạng cho người của quý bang sao?

- Ngụy biện! Ngươi đừng hòng dùng lời lẽ trá ngụy mà gạt được ta! Ta không cần biết Lam Chủy lệnh nào hết. Ta chỉ biết duy nhất có một điều, nó là thần vật là là thần vật vô chủ. Ai có phúc phận thì chiếm giữ được nó. Ngươi không biết rằng ta đã trăm đắng nghìn cay mới có được nó hay sao? Họ Cổ đâu còn là Bang chủ nữa mà ngươi cứ Bang chủ này Bang chủ nọ hoài vậy? Ai lại không biết phe họ Cổ và họ Cừu ngươi là một. Họ Cổ đã cam tâm bán rẻ bang phái, ngươi và họ lại còn liên minh với nhau để làm đầu sai cho Lam Y môn, dâng nạp Cái bang cho người. Ngụy thuyết, ngụy thuyết! Ta không nghe ngươi đâu!

- Ha ha ha! Nói hay lắm, Mã trưởng lão mắng như thế khác nào tự mắng mình! Cừu Thạch đâu có làm đổ máu huynh đệ mình như Mã trưởng lão đang làm? Cừu Thạch này cũng đâu có xúi giục huynh đệ tương tàn lẫn nhau như Mã trưởng lão đã làm? Mà thôi! Đấy là ý tứ riêng của Mã trưởng lão, tại hạ không cần để tâm. Riêng việc hôm nay, nếu tại hạ có ý đồ như Mã trưởng lão vừa nói. Thì tại hạ đâu cần phải vội hiện thân đang khi tại hạ có việc khẩn bên mình. Tại hạ chỉ cần đến trễ trong một lúc nữa, hoặc cứ đường tại hạ, tại hạ đi, thì giờ này Mã trưởng lão và số huynh đệ còn lại đây liệu có còn sống nữa hay không? Hay là...

- Đánh!

Tình hình vốn đang khẩn trương là thế, Cừu Thạch đang muốn bằng ngôn từ thuyết phục họ Mã thì ngay giữa lưng chừng trời bỗng vang lên một tiếng “Đánh!” thiệt lớn, thật bất ngờ! Và sau tiếng hô như khẩu lệnh đó. Thì cũng từ giữa lưng trời liền xuất hiện một bóng đen lao vụt qua như cánh chim bằng. Rồi từ song thủ của bóng đen đó xuất phát ra một lúc những bốn luồng lực đạo, phân khai làm bốn hướng rõ rệt. Một thì nhắm Cừu Thạch, còn ba luồng thì chia đều cho ba người Lam Y môn!
Ngay tức khắc tại lư bằng vốn đang căng thẳng đó liền bị xáo trộn lên ngay. Do Cừu Thạch và ba người Lam Y môn cùng lúc phát kình chống đỡ lại đòn công kích bất ngờ của kẻ lạ mặt ẩn danh Bùng... Bùng... Bùng... Bùng...

Còn chưa rõ đấy là ai? Làm như thế với ý đồ gì, thì Cừu Thạch đã nghe một trong ba vị Lam Y môn chợt lên tiếng đề tỉnh chàng :

- Cừu tiểu tử! Phía sau! Muốn chết!

“phía sau...” hai âm thanh này vừa lọt vào tai Cừu Thạch thì Cừu Thạch đã phải hồn bất phụ thể, vì phía sau lưng chàng là Khả Mỹ Dung đang như người chết rồi kia mà

Nhanh như chưa lần nào Cừu Thạch có động tác nhanh như lúc này, Cừu Thạch cấp tốc lao về phía trước, rồi lại tạt sang một bên, quay người trở lại...

Bấy nhiêu động tác diễn ra không đầy cái chớp mắt, thế mà đã có biết bao nhiêu sự biến đã diễn ra.

Sau lưng Cừu Thạch đã nghe một tiếng chạm nhẹ. Đối với Cừu Thạch thì nhẹ đó nhưng là quá nặng đối với Khả Mỹ Dung không còn một cơ hội phản kháng hoàn thủ. Đấy là một!

Diễn biến thứ hai là người Lam Y môn vừa lên tiếng đề tỉnh đã đập cho Mã Độc Cước một chưởng trị tội lão cố tình đả tử một người đang bị hôn mê vị nội thương trầm trọng. Nhờ thế mà Khả Mỹ Dung chưa đến nỗi vỡ tan phủ lục ngũ tạng chết ngay đương trường.

Diễn biến kế tiếp là bóng đen đã gây cảnh náo loạn này đang lao người trở lại vươn tả thủy chớp lấy Mã Độc Cước đang bị loạng choạng cố gắng chống đỡ một kình như bài sơn đảo hải của người Lam Y môn kia.

Diễn biến cuối cùng mà Cừu Thạch còn kịp nhìn trước khi phát hiện một dòng máu đen bầm từ chiếc miệng Khả Mỹ Dung đang trào ra thấm ướt y phục phía trước của chàng là bóng đen nọ đã xách bổng Mã Độc Cước lên, cùng một lúc với việc vờ đưa hữu chưởng ra đỡ lấy một lần hai chưởng của hai người Lam Y môn đánh vào bóng đen đó, để rồi bóng đen đã nương theo bóng chưởng mà thoát đi mất cùng với Mã Độc Cước trên tay.

- Từ Kinh Nhân! Là lão ư? Hóa ra lão muốn đoạt lấy Lam Chủy lệnh ư? Vẫn là Cửu Chuyển...

Cừu Thạch chỉ kêu được đến đó để rồi điếng hồn khi phát giác ra Khả Mỹ Dung thêm một lần nữa bị đả thương.

Sát khí bốc lên mờ lý trí, nhưng Cừu Thạch cũng đã kịp thời ngăn lại, khi tận mục sở thị sự phát tiết cực kỳ hung hãn của một người Lam Y môn nhằm vào bọn khất cái còn lại xấu số. Còn hai người Lam Y môn kia thì đã lao theo đuổi theo bóng đen nọ quyết không để mất Lam Chủy lệnh.

Bất nhẫn Cừu Thạch đành phải hét lên :

- Dừng tay lại! Đừng có lạm sát kẻ yếu thế vô tội. Dừng ngay lại và mau mau cấp báo với những vị đồng môn Lam Chủy lệnh đang trong tay Từ Kinh Nhân đó. Còn không mau đi đi à! Đi đi! Đi đi!

Càng kêu Cừu Thạch càng nghe đau đớn hận mình không thể đang tay hành động như người Lam Y môn kia. Không thể trút cơn giận dữ phẫn nộ lên đầu tám tên Cái bang còn lại vì cái tội đã gây ra cho Khả Mỹ Dung đã thập tử nhất sinh lại còn mau chết hơn.

Người Lam Y môn kia đã bỏ đi, sau khi hủy diệt được một tên bang đồ Cái bang. Còn lại tám tên nọ thì nơm nớp nhìn sát tinh của chúng là Phiên Thiên Hãm Địa Cừu Thạch.

Một lần nữa Cừu Thạch cố nén lòng, quay mặt sang hướng khác giấu đi giọt lệ bi thương đang long lanh ở khóe mắt, giấu đi cơn bi phẫn để nói trong tiếng uất nghẹn với bọn chúng :

- Các ngươi... còn chờ gì nữa mà không đi đi. Nhớ đừng a tòng theo họ Mã làm điều tác tệ cho Cái bang nữa. Đi đi! Lần sau mà ta còn bắt gặp các ngươi đi cùng họ Mã thì các ngươi sẽ biết thế nào là Phiên Thiên Hãm Địa!

Lệnh ân xá đã ban, bọn Cái bang nào dám vị lệnh. Mừng như chưa bao giờ được mừng như vậy, không ai bảo ai, bọn Cái bang mạnh ai người nấy xách hai thi thể đồng bọn xấu số hơn họ và bỏ đi. Thế mà vẫn còn lại đó đến ba thi thể nữa, Cừu Thạch bèn hét với theo bọn họ :

- Hãy quay lại và thu dọn này! Ta đi đây!

Với bao rối loạn trong lòng, tâm tư Cừu Thạch quyết định sống chết gì cũng phải đưa Khả Mỹ Dung về đến Định Quân sơn tại Khô Lâu cốc cho sư phụ nàng là Bạch Phát bà bà.

Chàng chuyên chú duy nhất cho vấn đề này bỏ cả ăn, quên cả ngủ, có bao nhiêu nguồn chân lực trong người Cừu Thạch dùng cho bằng hết, cũng không màng tìm hiểu xem tại sao Từ Kinh Nhân lại biết đến thân pháp Cửu Chuyển? Sao lại muốn chiếm đoạt Lam Chủy lệnh? Và cả đến vấn đề tại sao Mã Độc Cước chiếm đoạt cả Lam Chủy lệnh nữa?

Tất cả những chuyên chú đó là dành đẻ lắng nghe hơi thở càng lúc càng yếu ớt của Khả Mỹ Dung. Cừu Thạch tự hận mình vì một chút diên trì để xảy ra tình trạng này. Do vậy Cừu Thạch cần phải gấp. Gấp để thu ngắn thời gian thay vì ba ngày mới đến được Định Quân sơn. Thì chỉ còn hai ngày. Non non hai ngày.

Định Quân sơn thì đây, nhưng cốc nào là Khô Lâu cốc? Cốc nào chất đầy chất đống những khô lâu kia chứ?

Rảo khắp một lượt Định Quân sơn, xông vào một lượt tất cả những cốc hẻm, thiếu điều lao xuống những vực thẳm để truy lùng, nhưng Cừu Thạch vẫn không tìm được một chốn nào có sự hiện diện của những khô lâu.

Chỉ đến khi Cừu Thạch nghe tiếng hơi thở của Khả Mỹ Dung chừng như đứt đoạn, Cừu Thạch những muốn gầm thét lên cho hả dạ thì chàng mới nghe một âm thanh bất chợt phát ra :

- Bé con! Ngươi làm gì mà xông xáo, gây náo loạn quá vậy?

Cừu Thạch nửa mừng nửa sợ, vội quay lưng lại. Trước mặt Cừu Thạch chừng hai trượng là một Bạch Phát bà bà có gương mặt thật đẹp đang đứng đó nhìn chàng.

Hai trượng! Chỉ hai trượng thế mà Bạch Phát lão ấu xuất hiện mà Cừu Thạch không biết gì cả! Đáng sợ!

Tại Định Quân sơn này gần nửa ngày Cừu Thạch xông xáo không thấy một bóng người, vậy mà giờ đây lại có người hiện diện đó điều đáng mừng!

Không kịp suy nghĩ do tâm trí đã mụ đi vì hoảng loạn, Cừu Thạch bật lên câu hỏi :

- Tiền bối! Tiền bối cho hậu sinh hỏi, tại Định Quân sơn này nơi nào được gọi là...

- Dung nhi! Là Dung nhi đó sao? Ngươi...

- Vậy tiền bối đây là...

Vút... Vút...

Hự!

Thế là hết, Cừu Thạch không còn biết gì nữa khi phát hiện hai luồng chỉ phong từ tay của Bạch Phát lão ấu xạ vào chàng. Chàng ngã ra và... hôn mê.

* * * * *

“Ta nằm đây được bao lâu rồi? Bạch Phát lão ẩu có đúng là sư phụ của nàng không? Ai đã giam ta vào đây? Nếu Bạch Phát lão ấu là sư phụ của Khả Mỹ Dung thì sao lại giam giữ ta? Chắc là không phải rồi! Đúng rồi... Vì ta nghe người giang hồ nói Bạch Phát bà bà có dung mạo xấu xí lắm kia mà. Phải rồi! Mụ không thể là sư phụ của Khả muội. Vậy thì Khả muội đâu? Khả muội của ta đâu? Khả muội của ta đâu?”.

Lúc đã tỉnh lại và sau một lúc suy nghĩ. Cừu Thạch do hoang mang và do sợ đã bật lên tiếng kêu nói lên điều mà chàng đang nghĩ ở trong đầu!

Và Cừu Thạch càng lo sợ hơn khi nghe âm thanh của chàng sao mà yếu ớt lạ, nào có khác gì một thường nhân không có võ công!

Khẽ vận lực lên, Cừu Thạch kinh hồn bạt vía vì đúng là chàng đã không còn chút võ công nào cả. Võ công của chàng đã bị phế bỏ hoàn toàn. Và ai đó đã gây ra điều này cho chàng nếu không là mụ quái bà kia!

Thế là hết! Khả Mỹ Dung thì tánh mạng không còn, còn Cừu Thạch thì chôn vùi kết cục đời còn lại trong động ngục này. Một động đá thiên nhiên rộng không đầy hai trượng vuông, phía trước được chắn bởi một khối đá nặng khoảng ngàn cân.

Tuyệt vọng cùng cực, Cừu Thạch lần này không còn gì nữa để mà kiềm nén, chàng òa khóc thương tiếc cho Khả Mỹ Dung và bi thương cho số phận.

Khóc đến cạn cả nước mắt mà vẫn không thấy nguôi ngoai. Cừu Thạch nhìn lom lom vào vách thạch động thầm quyết định...

Cừu Thạch vừa dợm chân định lao đầu vào vách thạch động để tự hủy đi cuộc sống vô dụng này thì chàng bỗng nghe văng vẳng từ bên trên một gióng nói :

- Bé con! Ngươi định làm gì thế?

- Mụ quái bà! Mụ đã đem Khả muội của ta đi đâu? Hãy trả Khả muội lại đây cho ta, mụ quái bà!

Do quá bi thương Cừu Thạch không màng giữ gìn lời nói nữa, vì đằng nào theo chàng Khả Mỹ Dung cũng không còn, và cuộc đời nhân thế của chàng không còn hy vọng gì nữa!

Giọng nói kia lai vang lên hàm súc sự tức giận :- Nghĩ tình ngươi là bạn của Dung nhi. Ta tạm tha cho ngươi tội hỗn xược này đó! Hừ!

Giật mình một cái, Cừu Thạch không sao hiểu được tâm trạng lúc này của chàng nữa. Chàng chỉ biết lắp bắp :

- Tiền... tiền bối! Nói vậy tiền bối... tiền bối đây là Bạch Phát... Bạch Phát lão nhân gia đó sao? Còn... còn Khả... Khả muội thì sao rồi hở tiền bối?

- Ngươi nói đi! Là ai mà lại tàn độc đến vậy? Đã một chỉ đoạn khi liễm mạch lại còn phát kình làm sai lệch bộ vị ngũ tạng, cơ hồ lục phủ không còn vậy?

Ngấm ngầm thán phục tài liệu bệnh như thần của Bạch Phát lão ẩu mà bây giờ Cừu Thạch đã biết rằng là Bạch Phát bà bà, sư phụ của Khả Mỹ Dung. Không được tận mục sở thị thế mà bà bà có thể qua thương thế mà bà bà có thể qua thương tích mà nói lên vanh vách bấy nhiêu điều không sai chạy vào đâu. Và còn đáng kinh ngạc hơn là Bạch Phát bà bà có thể biết thương tích nào có trước, thương tích nào xảy ra sao khiến cho Cừu Thạch phải ngớ người ra một lúc mới lên tiếng đáp được :

- Là do... do một Mông diện bạch y đả kinh âm nhu làm cho Khả muội bị đoạn khí liễm mạch trước, sau đó... sau đó trên đường hậu sinh đưa Khả muội về đây theo lời của Khả muội. Thì do... do hậu sinh bất phòng đã để cho địch nhân... à, địch nhân lạ mặt bất ngờ tập kích gây thêm nội thương cho Khả muội!

- Hừ! Ngươi định dùng lời dối trá muốn che mắt ta sao? Ngươi dám bảo đó là địch nhân lạ mặt à? Là ngươi không phát hiện ra kẻ tập kích ngươi sao?

Kinh nghi đến tột độ, Cừu Thạch không sao đo lường được mức độ tinh tế của Bạch Phát bà bà. Sao bà bà lại cho rằng Cừu Thạch đã nói rồi cơ chứ? Lạ mặt hay không lạ mặt thì có gì khác nhau đâu mà sao bà bà lại không tin lời chàng? Cừu Thạch bèn đem điều nghi ngờ này hỏi lại :

- Sao tiền bối lại nghĩ rằng hậu sinh không bị bất ngờ? Sao tiền bối không tin hậu sinh bị bất phòng là sự thật? Sao tiền bối lại hỏi như thế chứ?

- Hừ! Có vậy mà ngươi cũng không nhận ra hay sao? Một chưởng làm sai lệch bộ vị ngũ tạng của Dung nhi rõ ràng là do một tay có nội lực chưa đủ hỏa hầu. Trong khi bằng vào thân pháp của ngươi lúc ngươi lùng sục khắp khu vực Định Quân sơn này, ta thừa biết võ công ngươi đã thuộc hàng đại cao thủ, thế mà ngươi lại bảo kẻ tập kích đó ngươi không kịp phát hiện ra! Ngươi tưởng ta là kẻ hồ đồ dễ bị lừa bịp lắm phải không? Hừ!

Lại một phen nữa Cừu Thạch kinh sợ cho kiến văn lịch lãm và kinh nghiệm phong phú của Bạch Phát bà bà. Không thể chối cãi được, Cừu Thạch bèn cứ y sự thật mà thuật lại cho bà bà nghe. Thuật xong, Cừu Thạch còn nói :

- Mã Độc Cước xem như là phản đồ của Cái bang. Một chưởng đó hậu sinh chỉ quy hết trách nhiệm cho Mã Độc Cước, không liên quan gì đến bọn mà hậu sinh đã buông tha cả!

- Hừ! Xem ra ngươi cũng như bọn người giang hồ, có mắt mà không có tròng. Ngươi hẳn là đã nghĩ chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký là một người tà ác lắm phải không?

- Sao tiền bối lại nói vậy? Hậu sinh nào có dám.

- Lại còn leo lẻo chối nữa à?

Thế thì tại sao ngươi phải nói với ta điều đó chứ?

- Là điều gì, tiền bối?

- Thì là ngươi chỉ qui hết trách nhiệm cho mỗi mình Mã Độc Cước đấy thôi! Tại sao vậy? Hay ngươi sợ ta nghe xong liền động sát niệm sẽ tàn sát hết bọn người Cái bang? Có phải ngươi đã nghĩ thế không?

- À... À... không phải!

- Khéo biện bạch khéo chạy chối lắm! Vậy thì ngươi nói đi, hãy giải thích cho rõ xem. Ngươi đã nghĩ gì khi nói với ta điều đó. Nhớ đừng có lấp liếm qua mặt ta nhé!

Đúng là gừng càng già càng cay. Cừu Thạch hoang mang khi nhận ra Bạch Phát bà bà như nhìn được tận ruột gan phế phủ của chàng. Không phải thế sao? Đúng là Cừu Thạch đã lo sợ cho danh chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký khi biết được tin này nên thoạt đầu chàng cố tình giấu giếm cho bọn người Cái bang. Không ngờ Cừu Thạch vẫn không che giấu được. Hết đường chạy chối, Cừu Thạch bèn thừa nhận... có một nửa thôi! Chàng nói :

- Đúng là hậu sinh có nghĩ vậy, nhưng không phải là ám chỉ tiền bối. Mà là muốn nói đến Khả muội. Hậu sinh chỉ e sau này Khả muội bình phục hẳn, nàng không chịu tìm hiểu thực hư, ẩn tình ra sao chưa rõ, đã đổ trút cơn thịnh nộ của nàng lên đầu những kẻ vô tội, khiến cho hậu sinh không sao tránh được tối thiếu sót.

Không nghe tiếng Bạch Phát bà bà phát thoại tiếp Cừu Thạch ngỡ là bà bà đã bỏ đi âu lo Cừu Thạch bèn hé miệng kêu lớn :

- Tiền bối! Tiền bối còn ở đó không?

- Ta đây! Sao? Ngươi còn muốn gì nữa?

Cừu Thạch sợ Bạch Phát bà bà không tin lời giải thích vừa rồi bèn hỏi ướm :

- Hậu sinh nói thế, liệu tiền bối có cho là đúng không? Hậu sinh có nói điều gì sai không?

- Cái đó do ta còn đang nghĩ nên không lên tiếng đấy thôi! Nhưng được rồi, ngươi nói thế cũng phần nào chí lý. Hóa ra lúc Dung nhi bôn tẩu giang hồ. Dung nhi hung dữ lắm à?

Cừu Thạch vừa nghe đã thè lưỡi lắc đầu. Chàng giả vờ hoảng sợ khi nói :

- Ái chà! Hung dữ thì nói gì, giết người như chơi đó chứ! Tiền bối có tin không, chỉ cần ở sau lưng nàng mà gọi nàng là Xú a đầu khi nàng hay được nàng trị thẳng tay ngay. Chính mắt hậu sinh đã thấy nàng trị tội những ba người như thế!

- Thế còn ngươi? Ngươi không gọi Dung nhi là Xú a đầu à?

- Không! Cũng mau là hậu sinh đã không bao giờ gọi nàng như vậy cả, vậy mà phải gian nan lắm, nàng mới tạm chấp nhận kết bạn với hậu sinh!

- Sao lạ vậy?

- Sao là sao? Tiền bối muốn hỏi gì?

- Thì... tại sao ngươi lại muốn kết bạn với Dung nhi? Ngươi không thấy sắc diện của Dung nhi không bằng người sao? Đó là ta không muốn nói là vô cùng xấu xí!

- À... vấn đề này thì mỗi người một quan niệm, hậu sinh không thể lý giải được điều này. Khả muội cũng đã đôi lần hỏi hậu sinh về điều đó, hậu sinh chỉ biết nói là hậu sinh đã không quan tâm đến sắc diện bên ngoài. Đúng ra là hậu sinh đã nói, Xú diện mà nhân tâm còn hơn nhiều so với những kẻ nhân diện xú tâm!

- Vậy là ngươi thật lòng không ngại về dung mạo của Dung nhi?

- Phải!

- Ngươi thật tâm muốn kết bạn với Dung nhi à?

- Đúng!

- Được! Ta cũng như Dung nhi vậy. Ta tạm tin ở sự chân thành của ngươi. Nếu sau này rõ ra là ngươi có hai lòng thì ngươi đừng trách ta.

- Tiền bối an tâm. Vì nếu hậu sinh có nhị tâm hậu sinh đã không lo lắng cho Khả muội đến độ gần sáu ngày kiêm trình không ngại cực khổ, khó khăn. Đến ăn ngủ cũng không màng.

- Điều này thì ta đã thấy nhưng thế thái nhân tình mà. Không lo xa không được. Huống chi, đa phần nam nhân là những kẻ bất cận nhân tình. Trường đời ta đã trải, ta còn không biết sao. Mà thôi, chuyện chưa đến không cần phải võ đoán. Đã thế thì ngươi đi đi! Có muốn gặp lại Dung nhi cũng phải thất thất tứ thập cửu (bốn mươi chín) ngày nữa mới mong gặp được.

- Tiền bối!

- Còn gì nữa?

- Tình trạng Khả muội thế nào rồi? Hậu sinh muốn được lưu lại đây chờ gặp Khả muội được không tiền bối?

- Đừng có nôn nóng thế! Trong thời gian này ngươi lưu lại đây không được đâu. Cần phải tránh cho Dung nhi những cơn xúc động thái quá. Ngươi cứ yên lòng bốn mươi chín ngày nữa ta sẽ giao cho ngươi một Khả Mỹ Dung lành lặn và... nguyên vẹn. Như ngươi đã từng thấy vậy.

Thường thì ai cũng nói là “lành lặn và đẹp đẽ”, đằng này Bạch Phát bà bà lại lấp lửng trong một thoáng. Sau đó lại nói “lành lặn và nguyên vẹn!” Lành lặn và nguyên vẹn đâu có gì khác nhau mấy đâu. Thế mà Cừu Thạch vì quá mừng nên không nghĩ ra và lưu tâm đến điều đó. Chàng chỉ lưu tâm đến mỗi một điều chàng hỏi :

- Vậy là hiện bây giờ Khả muội đã qua cơn nguy kịch? Đã... hồi tỉnh lại rồi, phải không tiền bối?

- Bé con! Thấy ngươi mừng rỡ mà ta bắt tội nghiệp? Nếu Dung nhi không tỉnh thì làm sao mà tao biết ngươi là bạn của Dung nhi chứ? Cũng may là ta đã mơ hồ nghĩ đến điều này nên khi phát xạ “Khô Lâu Đoạt Mạng chỉ” ta đã phần nào nhẹ tay! Sao? Giam ngươi hai ngày như vậy ngươi có hận ta không?

Oái! Thế mà Cừu Thạch lại cứ ngỡ là việc chỉ mới xảy ra tức thời đây thôi, chứ chàng không ngờ là đã hai ngày rồi. Do đó chàng hớt hải lên tiếng :

- Cái gì? Những hai ngày kia à? Thảo nào hậu sinh đói bụng quá!

- Hà... Hà... Hà...

Tiếng cười của Bạch Phát bà bà từ trên cao vọng xuống lọt vào tai Cừu Thạch nghe thật là êm, khiến cho chàng liên tưởng đến khuôn mặt vẫn còn đẹp tuy đã cao niên của bà bà. Chàng lại nghĩ đến lời đồn đại của giang hồ trước đâu nguyên Bạch Phát bà bà là Bạch Phát xú bà. Chàng muốn đem điều này ra để hỏi cho rõ, nhưng lại sợ phạm vào điều đại kỵ của bà bà thì khốn. Do đó chàng bèn thôi, không hỏi. Vừa lúc đó Cừu Thạch đã nghe Bạch Phát bà bà nói :

- ... Đó là do ngươi quá mỏi mệt sau bao ngày kiêm trình vất vả. Biết là ngươi khi tỉnh dậy thế nào cũng muốn ăn cho nên ta đã đến kịp lúc ngăn cản hành động phẫn chí của ngươi. Cũng may là kịp bằng không...

- Bằng không thì sao tiền bối?

- Bằng không thì Dung nhi ắt không tha thứ cho ta chứ còn gì nữa! Thôi, đi đi! Ngươi đến lăn tảng đá sang bên hữu sẽ thấy thức ăn ta để sẵn cho ngươi. Nhớ, ăn xong rồi thì cấp tốc ly khai nơi này nhé. Ta mà bắt gặp ngươi cố tình nấp lánh gần đâu thì đừng có trách Bạch Phát bà bà này vô tình đó nhé!

- Khoan đã tiền bối!

- Còn gì nữa mà ngươi kêu hoài vậy?

- Dạ! Còn vấn đề võ công của...

- Hừ! Ngươi mãi lo lắng đến Dung nhi đến độ không kiểm soát được thân thế của ngươi sao? Đâu! Ngươi vận khí thử xem nào!

Bán tín bán nghi, Cừu Thạch bèn hít một hơi thanh khí, tức thì từ Đan điều cuồn cuộn lên một luồng hơi nóng, dẫn lưu khắp các kinh mạch rạt rào như sóng biển lúc triều dâng vậy!

Cả mừng, Cừu Thạch hô hoán lên :

- Võ công ta vẫn còn. A ha! Cừu Thạch này không là phế nhân nữa! Ha... ha... ha...

Cười xong một tràng cười khoái trá, Cừu Thạch mới giật mình nhớ lại rõ ràng là lúc vừa tỉnh dậy chàng đã thử vận khí thì đúng là võ công của chàng đã bị phế kia mà. Sau bây giờ lại thế này? Hay Bạch Phát bà bà đã âm thầm giải cấm chế cho chàng? Nhưng nếu thế thì Bạch Phát bà bà đã ra tay lúc nào? Sao Cừu Thạch không hay biết gì cả? Không chịu được sự bí ẩn này, Cừu Thạch bèn lên tiếng hỏi :

- Tiền bối! Sao thế này? Lúc nãy...

Nói đến đây, Cừu Thạch bỗng mụ đi, vì chàng đã mơ hồ nghĩ rằng Bạch Phát bà bà không còn ở đây nữa. Định thần nghe ngóng một lúc rồi lại nửa tin nửa ngờ, Cừu Thạch lại lớn tiếng kêu lên :

- Tiền bối! Tiền bối còn đó không?

Không nghe tiếng hồi đáp! Thế là Cừu Thạch đành chôn sâu trong lòng điều nghi vấn này, hẹn đến khi gặp Khả Mỹ Dung, chàng sẽ hỏi nàng cho ra lẽ. Đoạn Cừu Thạch bước đến tảng đá ngăn kinh động khẩu chàng vận lực khẽ xô về mé hữu. Hòn đá theo hữu chưởng của chàng mà dịch sang một bên.

Trước mặt chàng là một giỏ thức ăn còn bốc khói, hương thơm ngào ngạt...

Ăn xong Cừu Thạch không dám cãi lời Bạch Phát bà bà đã dặn. Chàng bèn vận lực vào ngón chỉ, viết một hàng chữ lên tảng đá lúc nãy ngăn động khẩu, chữ nào chữ nấy sâu xuống đến cả tấc. Chàng viết :

“Cừu tái ngộ Khả. Nhất nhật bái kiến như tam thu hề!”.

Đoạn chàng tung thân bay biến đi mất dạng.

Ngay khi chàng khuất dạng xong, Bạch Phát bà bà bèn hiện thân, nguyên bà bà không bỏ đi như Cừu Thạch đã nghĩ. Bà bà cố tình dò xét chàng, xét xem thái độ của chàng như thế nào? Có hận vì bị bà bà giam giữ và không cho chàng gặp Khả Mỹ Dung không?

Và bà bà lấy làm mãn nguyện khi nhất nhất mọi điều Cừu Thạch đều tuân lệnh không dám cãi, cũng không hề thốt ra lời nào bất kính Đồng thời Bạch Phát bà bà lấy làm kinh dị trước nội lực thâm hậu ngoài sức tưởng tượng của bà bà.

Bà bà đã nhìn thấy Cừu Thạch nhẹ nhàng xô tảng đá qua một bên như trò trẻ. Lại còn viết hàng chữ để lại trên đá với một độ sâu mà chính bà bà không sao làm được Đọc xong hàng chữ Cừu Thạch lưu lại, bà bà gật đầu, lẩm nhẩm :

- Có khi Dung nhi nhìn không nhầm người! Thằng bé này đẹp người tốt nết, võ công lại thâm hậu! Ta liệu có sai không khi bắt Dung nhi đeo mặt nạ da người?

Đoạn bà bà cũng bỏ đi...

Chương 18: Tìm về Cửu Chuyển , Ngũ Đài sơn

Sau khi đã hoàn toàn yên tâm về Khả Mỹ Dung, lúc này Cừu Thạch mới nhớ đến những việc làm ám muội khó hiểu của Từ Kinh Nhân. Từ việc Diệp Lạc chân kinh giả lúc ban đầu. Cừu Thạch phát hiện mảnh hoa tiên có ghi những từ rời rạc không đầu không đuôi của Cửu Chuyển Thần Long bộ, đến việc sau này hai lần Cừu Thạch thấy có sự tương đồng giữa thân pháp của Từ Kinh Nhân và Cửu Chuyển Thần Long bộ pháp.

Hai lần đã là qua đủ cho Cừu Thạch đặt vào đó muôn ngàn nghi vấn. Muốn làm rõ điều này Cừu Thạch không còn cách nào khác hơn là phải đến Cửu Chuyển động tại Ngũ Đài sơn một chuyến. Cừu Thạch muốn biết xem liệu có phải chỉ mới có hai nhân vật là Loạn Pháp Đả Cẩu và La minh chủ là biết được nhận được một phần võ học di lưu của ân sư hay không? Hay còn một người nào khác nữa mà Cừu Thạch đang nghĩ là Từ Kinh Nhân nữa?

Nếu không phải như vậy thì làm sao giải thích được sự tương đồng đã hiển hiện rõ trong thân pháp của Từ Kinh Nhân?

Theo lời Cổ bang chủ lão ca ca đã nói thì từ những đoạn kinh văn rời rạc riêng lẻ của ân sư là Cửu Chuyển quái khách mà La Thái tức là La minh chủ đã ngộ được và đã phát huy sở học của La minh chủ thành Tốc Khoái quyền danh trấn thiên hạ. Còn Cổ bang chủ thì dù ngộ tánh kém hơn nhưng đã tự tạo được pho chưởng pháp có uy lực kinh hồn là Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng. Vậy tại sao Từ Kinh Nhân đã không y như vậy chứ? Nghĩa là theo Cừu Thạch thì Từ Kinh Nhân cũng đã từ phần kinh văn riêng lẻ đó đã có được một thân pháp quán tuyệt. Và còn hơn thế nữa, đó là nội lực và chưởng pháp khá thâm hậu của Từ Kinh Nhân nữa. Điều đạt được này nếu là không do Cửu Chuyển chân kinh thì còn do gì được nữa đây?

Bởi đó, sau khi ly khai Định Quân sơn, Cừu Thạch bèn tiến về Ngũ Đài sơn. Thực hiện ý định của chàng mà hôm trước chàng đã định đưa Khả Mỹ Dung cùng đi sau lại vì Mông diện bạch y nhất thời xuất hiện làm lỡ dở cuộc hành trình của chàng!

Lần đi đến Định Quân sơn thì do lo lắng đến tánh mạng của Khả Mỹ Dung mà Cừu Thạch đã phải gấp rút kiêm trình. Còn lần quay về và đi đến Ngũ Đài sơn này thì Cừu Thạch lai vì lo lắng cho vận mệnh của võ lâm Trung Nguyên, một khi Từ Kinh Nhân đúng là kẻ giả nhân giả nghĩ đã chủ mưu ra vụ Diệp Lạc chân kinh giả ở Diệp Lạc miếu tại Lữ Lương sơn nên Cừu Thạch vẫn cứ phải kiêm trình.

Chỉ khác chăng là lần này Cừu Thạch đã không còn bận bịu vì Khả Mỹ Dung nữa nên chàng đi với cước lực nhanh hơn và được nghỉ ngơi nhiều hơn lúc đêm về.

Ấy thế mà khi Cừu Thạch rảo bước chân lại với định ý tìm một chỗ nghỉ qua đêm khi còn cách Ngũ Đài sơn độ hai ngày đường thì đã có tiếng một người í ới gọi Cừu Thạch, và khi người đó chạy theo kịp chàng người đó lại còn nói :

- Phù... phù... Quá! Ngươi chạy đâu mà chạy chết như vậy! Phì... phì... Hà! Đuổi theo ngươi mệt quá, gân cốt ta phen này phản lại ta rồi! Phì... phì! Chà! Mệt quá! Ngồi nghỉ chờ ta một lúc xem nào tiểu tử.

Thoạt nghe tiếng kêu thì Cừu Thạch đã ngờ ngợ vì lúc thì lại kêu là Cừu Thạch, lúc lại kêu là tiểu tử. Đến khi tiếng kêu đó đổi lại là Phiên Thiên hãm địa thì Cừu Thạch mới biết đấy là ai gọi chàng!

Đến chừng quay lai và nghe người đó nửa than nửa trách, Cừu Thạch phì cười và hỏi :

- Ra là lão ca ca. Tiểu đệ cũng đang tính không biết làm sao gặp lão ca ca đây thì may sao lão ca ca lại xuất hiện!

- Xuất hiện! Xuất hiện cái con khỉ! Hừ... hừ... Ngươi bảo là ngươi muốn gặp ta, vậy mà khi ta lên tiếng gọi ngươi thì ngươi lại chạy càng nhanh hơn! Sao lạ vậy? Bộ ngươi muốn thử sức lão ăn mày già này xem còn dẻo dai không chứ gì? Hừ! Ôi chao! Vẫn còn mệt quá!

Nghe Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc lớp mắng, lớp kêu mệt, Cừu Thạch biết lỗi bèn nói :

- Cũng là do tiểu đệ mãi suy nghĩ mà ra! Lão ca ca nhận cho tiểu đệ một lễ và thứ cho tiểu đệ một phen!

Nói thế nào làm thế ấy, cử chỉ của Cừu Thạch làm cho Cổ bang chủ đổi giận thành vui, cái mệt mỏi chừng như tan biến đi vậy. Bấy giờ Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc mới hỏi :

- Ngươi đi đâu vậy? Là ngươi vừa nói là ngươi muốn gặp ta, chuyện gì vậy?

Cừu Thạch mỉm cười không đáp mà lại hỏi :

- Còn lão ca ca, có việc gì mà lão ca ca gọi tiểu đệ lại?

Những tưởng Cổ bang chủ sẽ không đáp lời, ngược lại sẽ nằng nặc bảo chàng giải thích trước.

Nào dè Cổ bang chủ liền đâm ra giận dữ nói ngay cái ấm ức đang dâng ngập trong lòng lão. Cổ bang chủ hậm hực nói :

- Ngươi còn hỏi nữa sao, hử? Ta hỏi ngươi chứ? Tại sao bọn Lam Y môn dám làm như vậy? Tại sao bọn chúng dám gây cảnh đồ sát cho bang chúng Cái bang những hai mươi nhân mạng? Trong khi ta vì ngươi toàn thể bang chúng Cái bang đã vì ngươi vì bọn Lam Y môn khốn khiếp đổ xô đi tìm Lam Chủy lệnh chứ? Hử? Ngươi nói đi, nói rành mạch cho ta nghe xem nào! Bằng không ta không dễ dàng bỏ qua chuyện này đâu! Hừ!

Hóa ra là chuyện này! Nhưng Cừu Thạch không hiểu là Cổ bang chủ lão ca ca đã nghe tin này là do những ai nói? Tại sao Cổ bang chủ lại không hiểu rõ nguồn cơn? Nếu là do bọn Cái bang còn sót lại đã báo tin này thì bọn chúng đã cố tình giấu bớt sự thực! Còn nếu là do Mã Độc Cước đích thân bắn tin này đến Cổ bang chủ thì họ Mã có ý đồ gì đây? Liệu có phải là muốn đổ trút hết trách nhiệm lên đầu Cừu Thạch và người Lam Y môn không? Họ Mã muốn làm gì thế?

Do đó, Cừu Thạch cứ nín lặng chịu đựng, chờ nghe Cổ lão ca ca nói cho bằng hết đã, sau đó Cừu Thạch mới từ từ giãi bày! Cừu Thạch nhẹ nhàng nói :

- Lão ca ca này! Trước khi tiểu đệ giải thích thì lão ca ca nói cho tiểu đệ nghe xem: tin này là do ai nói mà lão ca biết?

Thoáng có phần nào ngạc nhiên Cổ bang chủ chần chừ một lúc mới nói :

- Quan trọng lắm không? Ta không biết là do ai đã báo, ta chỉ nhận được một tin là có nhiều bang đồ bị thảm tử có đến hai mươi người. Xác được quẳng tại một ngôi cố miếu gần Lâm An. Khi ta đến đó thì thấy có một mảnh hoa tiên cài lại. Trong đó ghi là do Lam Y môn đả tử. Đối chiếu lại các vết thương trí mạng ta tin vào điều đó. Tại sao ngươi phải hỏi thế?

Cừu Thạch như đã hiểu bèn giải thích :

- Vậy thì đây là kế nhất tiễn xạ song điêu, không của Mã Độc Cước thì cũng là Từ Kinh Nhân.

- Sao lại có Từ Kinh Nhân ở đây?

Cừu Thạch thấy khó lòng mà giải thích tường tận cho lão ca ca họ Cổ nghe nếu lão cứ nóng vội như thế này. Do đó Cừu Thạch liền ôn tồn hỏi :

- Được rồi! Để từ từ tiểu đệ nói cho lão ca ca rõ. Nhưng trước hết, lão ca ca nói đi, nếu bọn bang đồ của lão ca ca cố tình phạm vào điều đại kỵ của người khác, tham lam báu vật của người khác, cố tình gây hấn với người ta, nhất là bọn theo phe Mã Độc Cước đã làm điều này thì lão ca ca xử trí làm sao đây? Có đáng bị trừng trị không?

Không chần chờ, Cổ bang chủ nói ngay :

- Trừng trị thì được, nhưng không phải vin vào đó để cố tình đả tử.

- Đã nói là họ cố tình gây hấn mà! Cái kiểu bọn Mã Độc Cước gây hấn thì lão ca ca biết rồi đó, đến Phật trên bàn thờ còn phải nhảy xuống nữa là!

- Nhưng... câu chuyện như thế nào đâu? Ngươi cứu nói ra xem nào?

Biết Cổ bang chủ đã chịu nghe theo lẽ phải, Cừu Thạch bèn đem câu chuyện thuật lại toàn bộ cho lão ca ca nghe. Thuật xong, đang khi Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ còn trầm ngâm nghĩ ngợi, Cừu Thạch còn nói thêm :

- Họ Mã còn tàn độc đến độ Khả Mỹ Dung đang hôn mê trầm trầm nằm trên lưng tiểu đệ thế mà hắn lại đang tay đập thêm cho nàng một chưởng khiến cho ngũ tạng của nàng phải sai lệch hết bộ vị. Lão ca ca nói sao?

Vẫn tiếp tục miên man nghĩ ngợi thêm một lúc nữa, sau đó Cổ bang chủ mới thong thả nói :

- Ngươi đến sau và ngươi chỉ theo việc mà luận việc theo. Đành rằng theo lời ngươi thì có khi là do lỗi của Mã Độc Cước và bọn a tòng. Nhưng ta phải tìm hiểu lại cái đã. Nếu không phải như ngươi nói thì bọn Lam Y môn sẽ phải khốn đốn đó. Được rồi, tạm bỏ qua chuyện này đi. Còn ngươi! Ngươi hãy nói đi chứ? Ngươi muốn tìm ta là có việc gì? Và ngươi định đi đâu đây?

Giải quyết xong được phần Mã Độc Cước Cừu Thạch thấy nhẹ mình, chàng cứ thong thả nói với lão ca ca :

- Đừng vội! Lão ca ca không đói sao? Đây, lão ca ca tạm dùng lương khô này trước đi. Sau đó có việc tiểu đệ muốn thỉnh thị ý kiến của lão ca ca đấy!

Dù biết rằng phải là việc quan trọng Cừu Thạch mới cần đến lão nhưng khi thấy Cừu Thạch vẫn cứ ung dung. Cổ bang chủ bèn nuốt xuống câu hỏi sắp sửa bật ra khỏi miệng và cầm lấy phần lương khô do chàng trao ra!

Nhưng khi lão chưa kịp ăn, lão vừa nhìn thấy số lượng lương khô mà Cừu Thạch đã sắp đặt sẵn lão không nhịn được câu hỏi :

- Ngươi làm gì mà trữ lương khô nhiều quá vậy? Định đi ẩn thân luyện công à?

Cừu Thạch nhồm nhoàm ăn không đáp được bằng lời, chỉ gật đầu thay cho câu thừa nhận. Thấy thế, chẳng đặng dừng Cổ bang chủ đành phải nín lặng và ăn...

Với bao nghi vấn trùng trùng trong tâm tưởng thì hỏi làm sao mà Cổ bang chủ an lòng để ăn như Cừu Thạch được?

Hiểu được tâm trạng này của lão ca ca, Cừu Thạch bèn ngưng lại và nói :

- Đệ định đến Ngũ Đài sơn một chuyến, muốn rủ lão ca ca cùng đi, thế nào?

- Mà đi để làm gì?

Cừu Thạch cười cười nhìn lão ca ca tỏ vẻ bí ẩn nói :

- Theo lão ca ca thì Ngũ Đài sơn có gì đáng để tiểu đệ phải đến không?

- Là ngươi muốn nói...

- Phải! Lão ca ca đoán không sai chút nào cả. Có một việc mà tiểu đệ đã muốn nói với lão ca ca lâu rồi, nhưng chưa tiện nói! Nếu lão ca ca hứa là không trách cứ thì tiểu đệ mới dám nói!

- Việc gì mà ngươi phải giấu ta? Được rồi! Ngươi cứ nói đi! Đừng có bảo với ta là ngươi và ta không là đồng môn sư huynh đệ nhé!

Tỏ lộ nỗi niềm kính trọng, Cừu Thạch đáp :

- Cũng gần gần như thế! Khoan đã! Đại sư huynh hãy nghe tiểu đệ nói hết đã!

Cừu Thạch phải vội kêu lên như thế để ngăn Cổ bang chủ lại vì chàng thấy Cổ bang chủ nửa sững sờ, nửa tức giận đang định hé miệng nói điều đó, Loạn Pháp Đả Cẩu kịp thời ngậm miệng, phần thì Cừu Thạch đã có lời can ngăn, phần thì lão nghe Cừu Thạch trịnh trọng gọi lão là Đại sư huynh. Do đó lão đành ngồi im nghe Cừu Thạch nói tiếp :

- Đại sư huynh! Dù sao khi Đại sư huynh nghe xong câu chuyện này rồi Đại sư huynh nghĩ sao thì nghĩ, riêng đệ luôn coi đại sư huynh là Đại sư huynh của đệ.

Cừu Thạch càng rào đón kỹ thì Cổ bang chủ càng lộ vẻ nghiêm cẩn hơn, lão chỉ gật đầu mà thôi không nói gì cả.

Cừu Thạch bắt đầu thuật lại :

- Nguyên tiểu đệ đúng là có nhận được di thư võ học của ân sư nhưng không phải ở Ngũ Đài sơn cũng không phải với tư cách truyền nhân đích thực. Chỉ do câu Nhất tự vi sư, nên tiểu đệ đã bái lạy trước di thể của người xin phép gọi người là sư phụ, tự xem mình là truyền nhân, mặc dù người lưu thơ lại gọi tiểu đệ là bằng hữu.

Đến nước này, Cổ bang chủ không thể nín lặng được nữa, lão vọt miệng hỏi :

- Sao lạ vậy? Cái gì là bằng hữu? Sao lại có di thể của ân sư? Và sao lại không phải là Ngũ Đài sơn chứ?

Cừu Thạch chép miệng, rồi cứ việc thế nào Cừu Thạch nhất nhất thuật lại thế ấy. Đến câu chữ do Cửu Chuyển quái khách lưu lại đại ý là đã ngu ngốc theo lối sáo mòn của tiền nhân Cừu Thạch cũng không dám giấu, sau đó chàng mới nói :

- Bởi thế mà người mới nghĩ ra trò quái ác, di thư võ học của người thành mười phần, người còn đoan chắc là sẽ không ai đủ năng lực để thu thập lại hết Khiến cho Đại sư huynh và Nhị sư huynh phải dựa vào ngộ tánh thiên phú mà tự tạo thành kỳ tích. Tiểu đệ chỉ may mắn hơn Đại sư huynh là được nửa nhánh Thiên Niên Tuyết Sâm Vương, được những cách biến hóa bí kỳ của người qua bộ pháp, chưởng pháp và kiếm pháp. Thế thôi! Còn về kinh văn khẩu quyết thì tiểu đệ chỉ có một phần mười như Đại sư huynh và Nhị sư huynh mà thôi.

- Vậy là Tam đệ định đến Cửu Chuyển động để thu thập toàn bộ võ học của người à?

Vô hình chung, sau câu nói này Cổ bang chủ đã mặc nhiên xem Cừu Thạch cũng là truyền nhân của Cửu Chuyển quái khách như lão và La minh chủ, lão bỏ qua việc vị quái khách nọ không thiết tha gì việc lập truyền nhân, cũng không thèm nghĩ đến việc Cửu Chuyển quái khách đã gọi Cừu Thạch là bằng hữu một cách ngông nghênh.

Cừu Thạch lắc đầu đáp :

- Có muốn thu thập cũng không được. La nhị sư huynh đâu còn nữa mà tiểu đệ mong đến việc đó chứ? Mà là tiểu đệ có ý khác!

Lòng Cổ bang chủ nghĩ gì thì Cừu Thạch không sao biết được, chỉ biết là sau khi nghe Cừu Thạch tỏ tường minh bạch điều này, Cổ bang chủ mắt bỗng sáng ngời lên và hỏi :

- Tam đệ có ý gì? Sao lại cần phải đến Cửu Chuyển động?

Thế là Cừu Thạch bèn đem điều nghi ngờ của chàng về sự tương đồng trong sở học của Từ Kinh Nhân với Cửu Chuyển võ học dựa vào sự sắp đặt quái dị của Cửu Chuyển quái khách nói ra cho Cổ bang chủ nghe, sau đó chàng lại hỏi :

- Theo đại sư huynh điều này có khả năng không?

- Nghĩa là trước đây trong bọc vải tẩm dầu ngoài quyển Diệp Lạc kinh giả ra Tam đệ còn nhận được một mảnh hoa tiên à? Sao trước đây Tam đệ lại không nói với ta?

Cừu Thạch bèn giải thích :

- Nguyên là tiểu đệ chưa chắc chắn lắm. Tiểu đệ định chỉ để tâm sau này từ từ dò xét, Đại sư huynh lượng thứ cho.

Cổ bang chủ khoát tay, nói :

- Cũng không hề hấn gì, đúng ra nếu Tam đệ có cho ta biết thì ta cũng không đủ năng lực để nhìn qua công phu võ học của Từ Kinh Nhân mà nhận ra điều này như tam đệ được. Cũng là một điều hay. Thế thì còn chần chờ gì nữa? Chúng ta đi ngay trong đêm đi. Sớm biết rõ chừng nào dễ phòng bị chừng nấy. Xem chừng lão Từ Kinh Nhân đúng như Tam đệ đã nói, lão có dã tâm ghê khiếp thật. Đi nào!

Với lịch duyệt phong phú như Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ thế mà nghe xong câu chuyện về Từ Kinh Nhân, Cổ bang chủ đã xem là quan trọng, đủ biết tình thế đã đến lúc khẩn trương thật rồi. Cừu Thạch vốn định đi đến Ngũ Đài sơn theo cách đi như mấy ngày trước nay phải vội vã bôn hành không dám diên trì.

Bởi đó chỉ đến xế chiều ngày hôm sau, Cừu Thạch và Cổ bang chủ đã đến Ngũ Đài sơn.

Do Cổ bang chủ đã quen đường đi nước bước khi đến được Ngũ Đài sơn, Cừu Thạch chỉ việc theo chân Cổ bang chủ đến Cửu Chuyển động. Thế nên khi trời đã sập tối Cửu Chuyển động đã ở ngay trước mắt hai người.

Nhìn cửa động khẩu to lớn và đen ngòm, chốc chốc lại tuôn ra một luồng gió lạnh Cừu Thạch lưỡng lự hơn Cổ bang chủ :

- Đại sư huynh, có nên tiến vào bây giờ không? Hay là để đến sáng hẵn hay?

Vẫn không ngừng bước, Cổ bang chủ vừa đi tiếp vừa nói cho Cừu Thạch nghe :

- Đó là do Tam đệ chưa từng đặt chân vào đây nên không biết đó thôi, trong động khẩu này ngày cũng như đêm gì cũng vậy, đều tối đen như hũ nút vậy! Vậy thì cần chờ gì đến sáng kia chứ?

- Tam đệ yên tâm đi, gì chớ hỏa tập là vật dụng thiết yếu, bất kỳ khất cái nào cũng thủ theo bên người cả. Thôi đi nhanh lên nào.

Thoáng có phần nào yên tâm, Cừu Thạch bèn giương hết mục lục lẳng lặng theo chân Cổ bang chủ vào trong động khẩu đen ngòm, tối âm u và có tiếng gió rít lên sàn sạt...

- Tam đệ chú ý nha...

Bất chợt Cổ bang chủ không nói trước bỗng lại lên tiếng khiến cho Cừu Thạch vốn đang hoang mang còn giật mình nhiều hơn. Âm thanh câu nói của Cổ bang chủ cứ theo vách động thất vang lên ầm ầm, nghe khá rùng rợn ghê người...

Nhưng đã nghe lão bảo phải chú ý thì Cừu Thạch cứ biết thế mà nghe lời.

Quả nhiên Cừu Thạch nửa nhìn thấy, nửa không nghe tiếng bước chân của Cổ bang chủ đột nhiên rẽ qua phía tả. Nếu lão không lên tiếng dặn trước có khi Cừu Thạch không biết ở đây có chỗ rẽ.

Cừu Thạch vội bước nhanh hơn giữ áo Cổ bang chủ lại và nói thật khẽ :

- Đại sư huynh! Đến nơi rồi sao?

Cũng thấp giọng xuống, lão đáp :

- Chưa! Nhưng đây là chỗ rẽ trước đây ta đã theo đó mà vào, kế lại nhận được di thư võ học của ân sư! Mà sao?

Cừu Thạch nhỏ giọng xuống nữa (vì âm thanh cứ phản hồi nên vẫn nghe rõ ràng) giải thích :

- Đại sư huynh đi từ từ đã! Để tiểu đệ còn dựa vào Cửu Chuyển Thần Long bộ tìm đến tám chỗ còn lại. Đại sư huynh không quên chủ đích của chúng ta chứ?

Nhớ ra Cổ bang chủ bèn à lên một tiếng nhỏ, đoạn chậm chân lại hẳn.

Nhờ đi chậm như thế Cừu Thạch đã dựa vào thính lực siêu phàm mà nhận định được một điều bất kỳ chỗ rẽ nào cũng luôn có hai ba lối để đi. Và chỗ nào cũng lồng lộng những gió là gió. Khó phân biệt được phương hướng trong lòng hang động muôn nghìn lối này.

Do Cổ bang chủ cứ dựa theo trí nhớ muốn đưa Cừu Thạch đến chỗ trước đây do một sự ngẫu nhiên thiên định mà lão đã vào được tận nơi nên lão không dám dừng hẳn một chỗ nào cả. Còn Cừu Thạch thì trái lại cứ đi theo phương pháp của Cổ bang chủ thì chàng không tài nào xác định được chỗ khởi đầu cho bộ pháp Cửu Chuyển Thần Long bộ được.

Vì thế Cừu Thạch vừa tiếp tục đi theo Cổ bang chủ vừa nêu một ý định khác cho lão nghe :

- Hay là như vậy đi, đại sư huynh. Đại sư huynh cứ đến chỗ của Đại sư huynh trước, còn tiểu đệ thì chiếu theo phương pháp của ân sư mà tìm kiếm. Làm gì mà chúng ta không gặp nhau. Được không Đại sư huynh?

Nghe xong Cổ bang chủ liền hiểu ngay ý tứ của chàng. Do đã hiểu nên lão liền dừng bước, cả quyết đáp :

- Được rồi! Là do ta quên. Thôi thì đến đây rồi ta giao việc dẫn đường cho Tam đệ vậy. Ta và Tam đệ không nên tách rời nhau. Ai biết trong Cửu Chuyển động này có điều quái quỷ gì đang đợi chúng ta? Hơn nữa hỏa tập chỉ mỗi mình ta có, vậy thì Tam đệ làm sao nhìn được di thư võ học của ân sư? Rồi! Tam đệ đi đâu ta đi theo đến đấy
Cừu Thạch hiểu ngay là do Cổ bang chủ lo lắng cho sự an nguy của chàng nên mới thế. Chứ thật ra lão không phải vào đây, chỉ việc giao hỏa tập cho chàng, và chờ đợi thế là xong. Biết thế và do không thể phụ lòng của Cổ bang chủ, nên Cừu Thạch bèn lãnh ý, đáp lại :

- Được rồi! Tiểu đệ nghe lời đại sư huynh. Đại sư huynh cứ đứng yên đó, chờ cho tiểu đệ định vị cái đã.

Thời khắc trôi qua trong khi chung quanh thì tối đen như mực khiến cho người chờ đợi là Cổ bang chủ cảm nhận như dài vô tận.

Trông chờ và thắc thỏm đến thế, nhưng khi Cừu Thạch khẽ à lên một tiếng biểu thị là đã xác định xong vẫn làm cho Cổ bang chủ phải giật mình. Khi hiểu ra, Cổ bang chủ mới cảm thấy mừng khôn xiết. Lão hỏi khẽ :

- Thế nào tam đệ?

- Được rồi, Đại sư huynh cứ đi theo tiểu đệ là sẽ tìm ra tất cả ngay. Đi nào!

Thoạt tiên Cừu Thạch còn ngờ ngợ vừa đi vừa xác định lại theo sự tính toán. Nhưng khi nhận ra tất cả đều đúng như đã nghĩ, Cừu Thạch hoàn toàn yên tâm, tin tưởng nhất mực vào Cửu Chuyển Thần Long bộ trong muôn vàn lối ngang dọc trong Cửu Chuyển động này.

Thế là dù không nhìn thấy được gì Cừu Thạch cứ theo nhẩm tính mà ngoặc hữu tức khắc ngay tại đó có lối dẫn về bên hữu. Rồi Cừu Thạch lại xăm xăm tiến về mé tả, thì có ngay lối đi bên tả. Cừu Thạch cứ dẫn Cổ bang chủ đi không chút ngập ngừng khiến cho lão sinh lòng thán phục.

Cổ bang chủ thì do không phải suy nghĩ nên lão đã định vừa đi vừa chú ý để nhận định phương hướng. Nhưng lão đã phải hoàn toàn thất vọng. Vô phương thế giúp lão nhớ được lối đi trong muôn ngàn hang động như ruột dê rắm rít này. Cuối cùng Cổ bang chủ đành phó mặc cho Cừu Thạch. Phó mặc và vẫn tin tưởng hoàn toàn.

Không biết đã vào canh mấy, đi đã được bao lâu, rõ được bao nhiêu lối rẽ? Chỉ biết lúc bấy giờ Cừu Thạch bỗng dừng chân lại. Chàng hồi hộp nói với Cổ bang chủ :

- Đại sư huynh hãy bật hỏa tập lên nào, dường như chúng ta đã đến nơi rồi đấy.

Cổ bang chủ đâu khác gì Cừu Thạch. Lão lập cập một lúc mới làm cho hỏa tập bật sáng lên được.

Ánh sáng xuất hiện khá đột ngột sau một thời gian đi trong bóng tối là cho Cừu Thạch và Cổ bang chủ không nhìn rõ mọi vật ngay lúc đó. Tuy vậy cả hai vẫn còn kịp nhìn thấy ngay lúc ánh sáng lập lòe xuất hiện là vách động thất ngay trước mắt hai người có chi chít nhiều dòng chữ.

Chờ cho đôi mắt đã quen dần với ánh sáng, Cừu Thạch đọc lướt qua vài dòng chữ đầu đoạn cất tiếng hỏi Cổ bang chủ :

- Hóa ra ân sư lưu tự trên vách động sao, Đại sư huynh?

- Ừ!

- Điều này có nghĩ là trừ phi Đại sư huynh đọc xong và cố tình xóa đi thì kinh văn võ học mới không còn phải thế không?

- Ừ! Nhưng ta đã không dám xóa đi.

- Tại sao vậy? Đại sư huynh không đủ năng lực ư? Hay là đại sư huynh có ý gì khác?

- Thì Tam đệ cứ đọc cho hết đi đã rồi sẽ rõ cả thôi.

Không màng hỏi thêm nữa một khi Cổ bang chủ đã nói thé, Cừu Thạch bắt đầu đọc. Tuy thế vừa đọc được vài đoạn kinh văn về tâm pháp nội công Cửu Chuyển, Cừu Thạch đã bật lên tiếng kêu kinh ngạc :

- Ồ! May quá, đại sư huynh hãy lưu tâm nhé, đây là đoạn mở đầu cho tâm pháp nội công, cũng như Dương Nhật chưởng, Âm Nguyệt kiếm và Cửu Chuyển Thần Long bộ.

Đã là người luyện võ, ai lại không thích võ công, nhất là võ công thượng thừa? Cho nên khi nghe Cừu Thạch bảo thế Cổ bang chủ bèn chuyên tâm ghi nhớ toàn bộ kinh văn khẩu quyết này.

Và đúng là Cửu Chuyển quái khách có cách sắp đặt quái dị. Kinh văn chỉ được ghi mỗi thứ một đoạn, đố ai xem mà hiểu được điều gì uyên ảo, cho dù là ngộ tánh thông minh

Sau cùng ở phần thư danh, Cừu Thạch đọc được nhưng câu chữ như sau :

“Đọc được những kinh văn võ học này cũng đã là đủ để giương danh thiên hạ rồi! Vậy tại sao không lưu danh lại đây để hậu nhân chiêm ngưỡng?

Kẻ nào không đủ đởm lược để lưu danh, kẻ đó không đáng tiếp thụ võ học của ta. Và kẻ đó nào cố tình bôi xóa những kinh văn này thì sẽ bị trời tru đất diệt!

Cửu Chuyển quái khách”.

Đọc xong Cừu Thạch nghĩ thầm :

“Đã là quái lại không nhận mình là quái. Quái nhân sanh quái sự. Ân sư vừa khích vừa dọa, hỏi ai dám không tuân theo? Thảo nào Đại sư huynh đã bảo không dám xóa, thì ra là vậy.”.

Khoảng trống dưới đó Cừu Thạch không thấy có danh tự nào cả. Điều này chứng tỏ ân sư (Cửu Chuyển quái khách) đã lưu phần mở đầu quan trọng này ở vị trí khó có người tìm được.

Sau đó Cừu Thạch bảo Đại sư huynh tắt hỏa tập đi, rồi chàng lại chiếu theo Cửu Chuyển Thần Long bộ dịch chuyển đến vị trí thứ hai

Sau đó Cừu Thạch và Cổ bang chủ vẫn không thấy gì ở khoảng lưu danh có danh tánh của ai hết. Chỗ thứ ba cũng thế.

Chủ yếu trong chuyến đi này là Cừu Thạch và Cổ bang chủ muốn kiểm chứng lại giả thuyết mà họ đã nghi ngờ Từ Kinh Nhân cho nên việc đầu tiên đến được chỗ có lưu tự cả hai người đều để mắt đến khoảng trống dưới trước, sau đó mới lo ghi nhớ phần kinh văn võ học

Vì thế khi đến vị trí thứ tư, lúc Cổ bang chủ vừa bật hỏa tập lên thì Cổ bang chủ đã phát hoảng kêu lên :

- Úy! Hóa ra Hư Không thánh tăng cũng đã vào đây?

Nếu không có Cổ bang chủ đi cùng thì có lẽ Cừu Thạch không sao biết được điều này.

Vì ở phần lưu danh đâu có hàng chữ Hư Không thánh tăng. Thay vào đó là tên người Ngô Phi Tử.

- Sao đại sư huynh lại biết đấy là Thánh tăng?

- Hừ! Có lẽ vào lúc này trừ Cổ Khả Lạc ta thì không còn ai biết tục danh của Hư Không thánh tăng là Ngô Phi Thử cả! Tam đệ xem này, cứ chiếu theo niên đại này ta sẽ không còn là Đại sư huynh nữa rồi. Tính ra thì ta còn bái sư còn sau Thánh tăng những năm năm có dư. Thảo nào công phu tạo chỉ của Hư Không lại không đạt mức thông huyền? Tiếc thay Thánh tăng đã thất tung, bằng không sau chuyến đi này ta và ngươi phải đi Thiếu Thất sơn một chuyến.

Đã biết còn có người vào Cửu Chuyển động trước, nên Cổ bang chủ bèn không gọi Cừu Thạch là Tam đệ nữa. Gọi bằng tứ đệ thì chưa chắc đã ổn, vì còn những năm vị trí nữa kia mà. Biết đâu đã chẳng có ai đó đến trước nữa thì sao?

Đúng là thế thật, ngay vị trí thứ năm cả hai cùng buột miệng kêu lên :

- Ra là lão lỗ mũi trâu Tùng Hạc của phái Võ Đang cũng đã nhờ vào võ học của ân sư mà thành Tiên Kiếm.

Đoạn cả hai lại nhẩm tính theo niên đại mà Tùng Hạc lão đạo trưởng đã để lại, vẫn là trước Cổ bang chủ nhưng lại sau Thánh tăng độ nửa năm.

Vị trí thứ sáu tức là nơi La minh chủ đã tìm được, niên đại đúng là sau Cổ bang chủ bằng không dù Cổ bang chủ có niên kỷ cao hơn cũng phải gọi La minh chủ là sư huynh.

Vị trí thứ bảy là Cổ bang chủ!

Vị trí thứ tám cũng đã có người nhưng cả hai không biết đấy là ai cả. Duy chỉ có đại tánh là Tạ thì mới gây cho cả hai một sự nghi ngờ. Có phải đấy là Thần Quyền Tạ lão hay không? Cũng có thể là không thể! Nhưng Cổ bang chủ vẫn nói :

- Mười phần hết chín phần Tạ Khắc Minh này là Tạ lão rồi. Để sau này gặp lại ta sẽ hỏi thử xem. Chiếu theo niên đại thì Tạ lão đã bái sư sau ta và sau cả La minh chủ. Xem nào, Đại sư huynh là lão trọc, đệ nhị là lão lỗ mũi trâu, đệ tam là ta, đệ tứ là La Thái, đệ ngũ là Tạ lão, đệ lục là ngươi. Vậy ngươi là Lục sư đệ, còn ta là Tam sư huynh được không?

- Còn một vị trí nữa mà... sư huynh! Không chừng sư huynh tuột xuống đệ tứ, hoặc biết đâu tiểu đệ làm sư huynh của ai đó không biết chừng. Thôi! Đi mau nào... sư huynh!

Và khi đến vị trí cuối cùng thì cả hai lại một phen nữa bật lên tiếng la hoảng kinh ngạc. Vì vách động thất trước mặt cả hai đều phẳng lì, không một chữ nào cả. Cổ bang chủ bèn nghi ngờ hỏi :

- Sư đệ! Ngươi có đi lầm không? Tại sao ở đây không có bút tích gì của ân sư vậy?

Cừu Thạch lắc đầu khẳng định :

- Lầm sao mà lầm! Theo Cửu Chuyển Thần Long bộ thì...

Lúc bấy giờ Cổ bang chủ hớt hải kêu lên :

- Không xong rồi!

- Gì thế Đại sư huynh?

(Do Cừu Thạch đã gọi quen miệng như thế, nên trong lúc cấp bách Cừu Thạch gọi mà không tự kiểm soát được lời nói của chàng!)

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc không nói không rằng lại sát vách động thất trước mặt. Lão khom người xuống lấy tay bôi vào một chỗ dưới chân vách động sát với nền động. Đoạn Cổ bang chủ giật mình đứng bật dậy kêu lên :

- Đúng rồi! Đúng là vị trí cuối cùng đây rồi. Nhưng dường như đã có ai đó vào đây và xóa tất cả đi thì phải.

Cừu Thạch nghe thế cũng tiến đến và xem xét kỹ, sau đó chàng nghi ngại nói :

- Nếu đúng như chúng ta nghi ngờ thì đây quả là hành vi của hắn rồi. Và nếu thế thì...

Cổ bang chủ cũng hướng tâm tư của lão theo nghi ngờ của Cừu Thạch và chờ nghe chàng nói tiếp.
Đột nhiên như vỡ lẽ ra, Cừu Thạch bèn đưa tay áp thử vào vách động. Và chàng giật bắn thân mình lên như đạp phải lửa vậy. Cừu Thạch hô hoán lên :

- Lui mau, đại sư huynh! Chúng ta bị bẫy rồi...

Ầm!

Tiếng chấn động thình lình vang lên ngay phía sau hai người. Kèm theo đó là một luồng gió mạnh do tiếng chấn động vang lên khiến cho cây hỏa tập trên tay Cổ bang chủ phải tắt ngấm.

Đợi cho tiếng chấn động lắng dần đi, Cừu Thạch từ trong bóng đêm đã hốt hoảng kêu lên một lần nữa :

- Chúng ta bị hãm ở đây rồi! Đại sư huynh!

Lần theo hướng có phát thoại của Cừu Thạch, Cổ bang chủ vừa lập cập bật hỏa tập lên, vừa đi dần đến. Nghe thế, Cừu Thạch bèn ngăn lại, chàng nói :

- Đừng bật hỏa tập lên, đại sư huynh. Coi chừng bị lão Từ đột kích đó.

- Sao ngươi lại khẳng định đây là hành vi của Từ Kinh Nhân?

Cừu Thạch hậm hực đáp :

- Còn ai vào đây nữa nếu không là lão tặc đó chứ? Chúng ta mãi lo tìm kinh văn đã không chú ý đến việc lão tặc đã theo chân chúng ta!

Chừng như không tin lắm, Cổ bang chủ bèn nghi ngờ hỏi :

- Dù có là họ Từ, hắn cũng không dám theo ta và ngươi vào Cửu Chuyển đâu. Ngươi không để ý à? Đến ta đi sát chân ngươi thế này mà thử ngươi bảo ta tự tìm đường ra, ta cũng không sao tìm được nói gì đến Từ Kinh Nhân chứ?

Đột nhiên ngay sau câu hỏi của Cổ bang chủ liền vang lên giọng nói đúng là của lão Thiết thủ thiết diện Từ Kinh Nhân :

- Hai người bọn ngươi ai nói cũng có phần đúng cả. Nhưng chỉ nói đúng có một nửa thôi.

Tức thì Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ liền tức giận gầm lên :

- Từ Kinh Nhân! Là ngươi đấy à? Tại sao ngươi làm việc này chứ? Bọn ta có động chạm gì ngươi đâu?

Cừu Thạch chưa đưa tay phát nhẹ vào vai Cổ bang chủ ra hiệu cho lão đừng nói nữa, đoạn chàng cao giọng lên hỏi :

- Từ Kinh Nhân! Tại sao lão lại bảo bọn ta nói đúng chỉ một nửa chứ? Không phải là lão đã theo chân bọn ta mới vào được hay sao?

Trong khi chàng nói như thế thì chàng lại vẽ trong lòng tay Cổ bang chủ hai chữ “ám khí”!

Như hiểu ý Cừu Thạch, Cổ bang chủ bèn lẳng lặng mò trong người lấy ra một nén bạc. Lão khẽ vận lực và bóp nén bạc vỡ ra thành nhiều mảnh vụn, chờ cho họ Từ lên tiếng phát thoại sau khi Cừu Thạch hỏi xong.

Quả nhiên ngay khi Cừu Thạch ngừng tiếng, cả hai đã nghe lão họ Từ lên tiếng :

- Ngươi đừng tưởng ta không hiểu thâm ý của ngươi. Nhưng bây giờ kể như là...

Cạch!

Một luồng lực đạo từ lòng bàn tay Cổ bang chủ bay bắn ra và một mảnh bạch vụn đã xé gió lao đi, cuối cùng cắm phập vào vách đá vang lên một tiếng động khô khan. Sau đó lão tặc Từ Kinh Nhân vùng cười lên sau khi đã bỏ dở chừng câu nói :

- Ha... Ha... Ha! Đừng giở trò với ta, bọn ngươi tưởng ta phí công sắp đặt việc này lại dễ dàng cho bọn ngươi vùng vẫy hoặc còn sống được hay sao? Ha ha ha... thương tình các ngươi để các ngươi không chết xuống Cửu tuyền làm con ma hồ đồ ta mới lên tiếng. Hay là các ngươi không muốn nghe ta giải thích tất cả?

Không phải nói, Cừu Thạch và Cổ bang chủ coi mòi đã có phần nào tuyệt vọng. Vì như họ Từ đã nói là lão đã sắp đặt lắm công phu kia mà?

Bởi thế Cừu Thạch bèn dùng tay ra dấu cho Cổ bang chủ thôi đừng vọng động nữa, để nghe họ Từ nói ra tất cả.

Không nghe hai người nói gì, Từ Kinh Nhân bèn đắc ý cười lên cuồng ngạo, đoạn nói :

- Các ngươi có biết tại sao ta bảo các ngươi chỉ nói đúng mỗi người một nửa không? Ha ha ha... đúng là họ Từ ta không dám dấn thân vào Mê Hồn trận này thật. Còn theo chân thì... Quả là ta có theo chân, nhưng là theo chân để sắp đặt sẵn cái bẫy này dành cho bọn ngươi mà thôi. Ha ha ha...

- Nói như ngươi thì ta có thể hiểu chính ngươi đã từng là truyền nhân của ân sư?

- Ha... ha... ha! Ân sư gì cái lão quái đó. Đúng là ta có nhờ vào phần kinh văn bố thí của lão mà có được ngày nay, nhưng lão không đáng là ân sư của Từ Kinh Nhân ta đâu. Các ngươi thấy rồi đấy! Ta đâu có khiếp sợ lời hăm dọa của lão? Ta đã xóa tự đó, rồi ai làm gì được ta nào?

Cừu Thạch vẫn tiếp tục mớm lời cho Từ Kinh Nhân đắc ý mà giải thích hết, trong khi chàng vận dụng tâm trí mong thoát được hiểm cảnh này. Do đó khi lão họ Từ ngừng lời một cách phách lối, Cừu Thạch liền quật lại :

- Ngươi nói không đúng!

- Sao lại không đúng chứ?

- Nếu ngươi bảo là ngươi không khiếp sợ ân sư, vậy tại sao đến bây giờ ngươi mới xuất hiện tại đây để bôi xóa đi?

- Ha ha ha... hữu lý, hữu lý! Nhưng là ta sợ bọn ngươi kìa! Ta sợ bọn ngươi biết được điều bí ẩn của ta nên ta không dám để cho bọn ngươi nhìn thấy.

- Hừ! Vậy thì Cừu Thạch ta hiểu rồi. Hóa ra Từ Kinh Nhân không đúng là danh tánh của ngươi. Ngươi sợ bọn ta nhìn ra chân diện mục của ngươi chứ gì?

- Khá! Khá lắm! Xem ra tiểu tử ngươi cũng khá mẫn tiệp đó! Đúng vậy! Từ Kinh Nhân không phải là tên thật của ta.

- Vậy chính danh của ngươi là gì?

- Thiên cơ bất khả lộ. Ta không thể nói được.

- Tại sao? Không phải như ngươi nói là bọn ta đã vô phương thoát rồi hay sao?

- Ha... ha... ha! Đừng khích ta vô ích. Đúng là bọn ngươi chắc chắn sẽ chết rục rã thây ở đây. Nhưng điều gì ta có thể nói được thì ta nói. Riêng về danh tánh của ta thì... Đợi khi về trình với Diêm chúa bọn ngươi sẽ hiểu. Ha ha... ha ha...!

Cừu Thạch vừa lên tiếng hỏi tiếp vừa đưa tay vận lực để lay thử tảng đá to bằng mười người ôm.

- Được thôi! Ngươi không nói thì thôi vậy. Nhưng có điều ta vẫn chưa hiểu, đó là tại sao ngươi biết bọn ta sẽ đến đây mà kịp thời có mặt?

Tảng đá không hề nhúc nhích một ly nào cả. Cừu Thạch tái xám mặt lại. May mà chàng và Cổ bang chủ đang ở trong bóng đêm nên Cổ bang chủ không trông được sắc diện lúc này của chàng. Bằng không ắt Cổ bang chủ sẽ vì tuyệt vọng mà la hoảng lên không kịp để cho Cừu Thạch hỏi dò từ Từ Kinh Nhân nhiều điều vẫn còn bí ẩn không giải thích được.

Từ Kinh Nhân khoái chứ đáp lại :

- Ngươi đã nhìn được thân pháp Cửu Chuyển của ta qua hai lần giao đấu, vậy thì ta sao không nghĩ đến điều này chứ? Do nghĩ thế và do ta ngại bọn ngươi biết được chính danh của ta nên ta đã đến đây để xóa hết đi các vết tích. Không ngờ lúc ta còn đang xóa bỏ lại nghe được âm thanh của các ngươi. Thế là ta biết các ngươi muốn tìm gì rồi, ta chỉ cần lập bẫy sẵn, chôn hỏa dược sẵn chờ bọn ngươi tự chui đầu vào bẫy thế là xong. Ha ha ha... ngươi có thấy ta cũng mẫn tiệp đấy chứ? Biện pháp ta dùng đây cũng khá đấy phải không nào? Ha... ha... ha...

Mặc cho Từ Kinh Nhân cười, Cừu Thạch đã kịp nhận ra Cổ bang chủ đang vỗ vào tay chàng hai chữ “xô ra” Cừu Thạch biết là không sao giấu được Cổ bang chủ nữa rồi. Vì thế chàng viết lại “Đã thử! Không được! Đang tìm biện pháp khác, đừng manh động”.

Trong khi đó, chàng lại lên tiếng :

- Xem ra thì ngươi cũng chỉ gặp may mà thôi. Nếu bọn ta không đến thì dẫu muốn ngươi cũng không lừa được bọn ta đâu? Phải thế không Từ Kinh Nhân?

- Điều này thì... ta thừa nhận vậy! Điều này cũng nói lên là thời vận của tiểu tử ngươi không còn nữa. Trong khi đó thời vận của ta lại sáng ngời như sao Bắc Đẩu vậy.

- Thời vận của ta? Ngươi nói sao ta không hiểu?

- Này nhé, ngươi thoát chết một lần bởi Hóa Cốt Tiêu Hồn độc của ta được tẩm sẵn trong Diệp Lạc chân kinh giả, đó là vận may của ngươi. Lần thứ hai tại Kim Lăng ngươi lại thoát được tay của quần hùng do ta khích động. Sau đó tại miếu sơn thần ngươi lại sống trong khi đáng lẽ đã chết. Đó là lần thứ ba. Kế đi khi hội diện cùng ngươi, khi nhận ra võ công của ngươi quá cao cường. Ta đã dùng Tốc Khoái kiếm pháp toan lấy mạng ngươi thế mà ngươi vẫn sống. Bấy nhiêu không là vận may của ngươi là gì?

- Tốc Khoái kiếm pháp? Danh xưng này từ đâu mà có? Liệu có liên quan tới...

- Ha ha ha... một lần nữa chứng tỏ ra phải diệt ngươi là đúng lắm. Vì tâm tư linh mẫn của ngươi và vì công phu của ngươi đúng là đại cường địch của ta sau này. Ha ha ha... phải, tiểu tử họ La thiệt là ngu muội. Khi không lại cho ta biết nguồn gốc võ học của gã. Càng biết ta càng hận, hận lão quái Cửu Chuyển sao lại khéo sắp bày. Hận luôn La Thái sao lại may mắn nhận được phần công phu trội hơn ta và ta đã...

- Té ra La sư huynh là do ngươi hạ thủ sao?

- Gã chết là đáng, có như thế ta mới chiếm được phần kinh văn võ học của gã, ta mới có được Cửu Chuyển thân pháp và Tốc Khoái kiếm pháp chứ!

- Bằng chút thực lực như ngươi, làm sao ngươi có thể hại được La sư huynh?

- Ha... ha... ha... Vô độc bất trượng phu! Ngươi không biết điều này sao? Cả cái chết của La Thái thế nào, ngươi cũng không rõ sao? Á... à! Ta quên, ta quên Cừu Thạch ngươi chỉ là một đứa bé mới chập chững bước vào đời. Khi La Thái chết, ngươi còn chưa rời vú mẹ kia mà. Này, ngươi nghe đây, cả lão ăn mày họ Cổ nữa, hãy lắng tai nghe ta nói đây. Chỉ cần một chút Vô Ảnh Huyết Hồn độc một loại độc dược có một không hai trên đời này không mùi không vị không màu sắc không cả dấu vết lưu lại cho mọi người biết đấy là do độc được phát tác, thế là gã La Thái hồn du địa phủ ngay. Quá dễ phải không? Tuy thế Vô Ảnh Huyết Hồn độc cũng có thể phần nào kém lợi hại khi không thể ở gần sát bên đối tượng thì Vô Ảnh Huyết Hồn độc sẽ không phát sinh được. Bởi thế chỉ khi gã họ La ngồi điều tức ta mới ra tay được. Ngươi đã rõ chưa? Lão già hồ đồ kia đã hiểu rõ chưa nào? Ha... ha... ha...

Đến bây giờ hiểu ra được cớ sự. Cổ bang chủ không sao nhịn được nữa bèn la lên :

- Ác tặc! Vậy là do ngươi tất cả à? La đệ ta thật là quá cả tin nên mới mắc tay kẻ ác! Tội ngươi làm trời nào dung ngươi, đất nào chứa ngươi và người nào tha được cho ngươi. Ngươi không còn nhân tính nữa sao?

Vẫn cuồng ngạo với thói mục hạ vô nhân Từ Kinh Nhân bật cười rồi nói tiếp, có ý chọc tức Cổ bang chủ hơn. Hắn nói :

- Trời ta không sợ, đất ta không ngán, vậy tại sao ta lại phải sợ người chứ? Nghe đây và ngẫm lại coi, lão già ngu xuẩn kia, Võ Đang Tiên Kiếm đã chết thế nào? Lão còn nhớ không? Ha ha ha, lại thêm một tên đạo sĩ già đã sắp xuống lỗ đến nơi mà dám mở mồm thuyết pháp cho ta. Hừ! Để họ Từ này đưa lão ta theo chân gã họ La thử xem khi xuống suối vàng, lão lỗ mũi trâu đó còn thuyết pháp nữa không? Ha ha ha...

Để mặc cho Cổ bang chủ đối thoại cùng lão tặc, Cừu Thạch dịch chuyển thân hình dò xét khắp một lượt vị trí sơn động này. Để kiểm tra lại xem có đúng như Từ Kinh Nhân đã nói là chàng và Cổ bang chủ đã vô phương thoát được hay không!

Và đến khi Cừu Thạch xem tất cả mọi nơi xong, sơn động không hơn hai ba trượng vuông là bao nhiêu, Cừu Thạch mới thấy thất vọng, biết rằng Từ Kinh Nhân đã nói không sai. Hay nói đúng hơn là đòn này của lão đúng là độc chiêu hiểm tuyệt.

Tuy thế Cừu Thạch cũng còn hồ nghi khi nghe lão tặc đã nói là lão có chôn hỏa dược.

Tại Cửu Chuyển với muôn ngàn hang ngách rối rắm, thì Từ Kinh Nhân đã chôn hỏa dược bằng cách nào mà chàng và Cổ bang chủ khi bước vào sơn động này lại không phá thiện ra? Ít ra cũng phải có mùi diêm sinh của dây dẫn hỏa chứ?

Nhưng nghĩ là nghĩ thế còn việc tin thì Cừu Thạch cứ phải tin. Thà tin để rồi liệu cách đề phòng còn đỡ hơn là không tin rồi trở tay không kịp.

Do đó chàng liệu định thử xem nếu một khi lão tặc họ Từ phát động hỏa dược cho nổ lên thì chàng và Cổ bang chủ sẽ phải nấp vào đâu cho an toàn đây. Biết đâu chừng sau khi Cửu Chuyển động nổ tung lên với muôn ngàn ngõ ngách như thế này thì chàng và Cổ bang chủ sẽ tìm được lối đào sinh thì sao?

Cừu Thạch vẫn tiếp tục vận dụng tâm cơ, còn Cổ bang chủ vẫn tiếp tục tức tối đấu khẩu với lão tặc họ Từ :

- Chính ngươi đã hạ thủ với Tùng Hạc lão đạo trưởng ư? Ngươi vô nhân đến thế ư, Từ Kinh Nhân?

- Đừng nói là lão lỗ mũi trâu đó. Lão trọc Hư Không cũng khó thoát được đâu!

- Hư Không thánh tăng đã làm sao rồi?

- Ta không tin là Vô Ảnh Huyết Hồn độc lại không có tác dụng với lão trọc đó đâu! Hừ! Bọn trọc đầu chỉ muốn che đậy khi bảo lão trọc đó thất tung. Lão trọc Hư Không đúng là đã về với hư không thật rồi! Ha ha ha...

- Thế còn Tạ lão? Ngươi có làm gì với Tạ lão không?

- Ha ha ha! Nói làm gì cái lão mù quáng đó. Lão chỉ biết nói sao nghe vậy, giết làm gì bẩn tay, hừ! Tiếc là ta không thể để bọn ngươi sống lâu hơn để chứng kiến tận mắt đích thân Tạ lão đưa ta lên làm Minh chủ. Tiếc thật đấy! Ha ha ha...

Cổ bang chủ tức giận muốn phát cuồng thế mà không làm gì được cả, lão chỉ biết giậm chân đập tay cho hả giận mà thôi

Cừu Thạch chợt phát hiện có một âm thanh lạ do Cổ bang chủ giẫm chân làm phát ra. Chàng bèn chụp tay lão, viết vào đó mấy chữ “hãy tìm cơ hội nói chuyện với lão đi, càng lâu càng tốt.”.

Không hiểu ý Cừu Thạch muốn làm gì, nhưng Cổ bang chủ đã tin tưởng vào khả năng của chàng. Do đó lão tiếp tục lên tiếng nói châm chọc họ Từ :

- Thế ngươi không cảm thấy mất thể diện khi phải đội lốt tên người khác khi làm Minh chủ hay sao?

- Ha... ha... ha! Lão Cổ kia, tâm cơ lão còn kém lắm, lão không thể khích ta để ta tự cung xưng điều bí ẩn sau cùng của ta cho lão nghe đâu. Khi ta đã thành Minh chủ, nhất hô bá ứng rồi, có ai dám nghĩ rằng Từ Kinh Nhân lại không phải là Từ Kinh Nhân chứ?

- Vậy thì ngươi chỉ vì muốn mọi người xưng tụng ngươi là Minh chủ, hay là do ngươi muốn đạt võ học của La đệ mà ngươi hạ thủ chứ?

- Ha... ha... ha! Thoạt đầu thì là do võ học. Sau đó ta cảm thấy ngốc nghếch khi từ chối cương vị cao cả đó. Ha ha ha...

Cổ bang chủ và lão tặc họ Từ cứ thế mà đối đáp, còn Cừu Thạch thì cẩn thận dò tìm dưới nền sơn động ngay chỗ lúc nãy Cổ bang chủ đã dùng chân nện xuống, đã phát ra một âm thanh kỳ dị, mường tượng như là dưới nền động có chỗ rỗng vậy.

Nhờ thế Cừu Thạch đã biết rằng dưới nền động không phải là một mặt phẳng như trên mặt một tảng đá lớn. Thay vào đó là những khối đá lớn nhỏ bị lún xuống mà thành và chúng đã kê chồng lên lẫn nhau. Phấn khích Cừu Thạch bèn vận lực vào hai bàn tay, tìm những kẽ hở quanh những hòn đó tương đối nhỏ. Hết xỉa ngập bàn tay xuống, đến lay tả lắc hữu, không bao lâu Cừu Thạch đã lấy lên được một hòn đá nặng độ trăm cân.

Lấy được một thì Cừu Thạch dễ dàng lấy tiếp được hai ba...

Và Cừu Thạch đã nhất mực cẩn trọng, không để gây ra một tiếng động nào khiến cho họ Từ nghi ngờ. Đồng thời Cừu Thạch đã âm thầm di chuyển những hòn đó đó, sắp xếp cẩn thận ở chân vách động, phòng trường hợp khi hỏa dược nổ những hòn đá này lại lăn xuống chỗ cũ đè bẹp hai người.

Đây là cách thế duy nhất mà Cừu Thạch nghĩ ra, hy vọng vẫn còn sống sót, không bị cả quả núi đè lên mà chết.

Cho đến khi Từ Kinh Nhân chừng như đã hết nhẫn nại lúc nói rằng :

- Thôi nhé! Bấy nhiêu đó cũng đủ cho lão và Cừu tiểu tử đến khai trình với Diêm Vương rồi. Chúng ta đành chia tay thôi. Thế là từ nay sở học của lão quái Cửu Chuyển sẽ không còn ai biết được nữa, trừ ta, mỗi một mình ta với phần kinh văn của ta và La Thái mà thôi. Yên tâm mà nhắm mắt nhé! Ta đi đây này! Ha ha ha

Đến lúc đó thì Cừu Thạch đã phát hiện được một ngách nhỏ ngầm dưới nền động sau khi đã giở bỏ một khối lượng đá khá lớn.

Khi Cừu Thạch nghe lão tặc Từ Kinh Nhân nói như thế xong, chàng bèn lôi tay Cổ bang chủ và nói khẽ vào tai lão :

- Sư huynh, theo đệ mau lên! Mau lên nào!

Và khi cả hai nép mình dưới ngách đá ngầm, trước khi nghe tiếng chấn động do hỏa dược được Từ Kinh Nhân phát động gây ra thì cả hai cảm nhận được dưới chân, trên đầu và ở hai bên, chỗ nào cũng rung chuyển cả lên!

Và rồi cả hai cùng ngất đi khi tiếng chấn động lọt vào tai...

Chương 19: Mắc bẫy kẻ gian lâm hiểm cảnh

Có lẽ do dòng máu ấm từ nơi đầu của Cổ bang chủ chảy xuống mặt Cừu Thạch đã khiến cho Cừu Thạch hồi tỉnh lại.

Vì khi Cừu Thạch hồi tỉnh lại không biết là chàng đã ngất được bao lâu thì chàng đã sơ bộ nhận định rằng một thân hình đang đè nặng trên ngươi chàng. Thân hình đó vẫn còn thở, còn ấm, nếu không là Cổ bang chủ thì còn ai hiện diện ở đây với chàng, sau khi Cửu Chuyển động bị lão tặc Từ Kinh Nhân dùng hỏa dược làm nổ tung lên?

Và Cừu Thạch tin chắc rằng dòng máu ấm đỏ đúng là từ trên đầu của Cổ bang chủ chảy dài xuống thấm ướt gương mặt chàng, vì chàng đã dùng tay thăm dò lại phần đầu của chàng thấy vẫn còn nguyên vẹn, không có một chỗ nào ê ẩm hay bị đau đớn cả!

Với tư thế nằm như thế này, nếu Cổ bang chủ không đứng lên tránh sang một bên thì Cừu Thạch khó lòng dậy được, do đó Cừu Thạch vừa cố gắng lắc động thân hình mình vừa kêu lớn lên :

- Sư huynh! Sư huynh này! Sư huynh đứng lên đi chứ? Sư huynh...

Kêu một lúc lâu Cừu Thạch vẫn không nghe Cổ bang chủ ư hử gì, thoạt tiên chàng lo sợ. Nhưng từ sau đó khi đã lắng nghe kỹ lại, Cừu Thạch liền an tâm vì tiếng thở khò khè của Cổ bang chủ vẫn vang lên bên tai chàng.

Và bằng vào tư thế này, Cừu Thạch biết rằng do Cổ bang chủ đã liều mình lăn sang một bên, dùng thân của lão che cho Cừu Thạch. Chỉ có cách giải thích duy nhất đó là hợp tình hợp lý nhất, ngoài ra không còn cách nào có thể lý giải được tư thế nằm chồng lên nhau kỳ cục này. Trong khi ngách động mà Cừu Thạch đã tìm được đủ rộng cho hai người ẩn thân kia mà.

Cừu Thạch định cứ nằm như thế này lúc nữa, chờ cho Cổ bang chủ tỉnh dậy rồi sẽ liệu sau. Nhưng với sức nặng đè lên người càng ngày càng nặng thế này, Cừu Thạch lo ngại có nhiều khối đá đang đè ở bên trên, nếu đã như thế thì Cừu Thạch không được phép chần chừ. Vì càng chần chừ thì e rằng Cổ bang chủ không sao duy trì nổi. Nếu là Cổ bang chủ đang bị thương thì Cừu Thạch cần phải liệu cách thoát ra sớm, sau đó còn phải lo cứu chữa cho Cổ bang chủ nữa.

Thế là Cừu Thạch bèn đưa hai tay về phía trước, dụng lực vẹt những hòn đá chắn ở ngay phía trước đầu trườn người tới từng chút một, thoát khỏi cảnh nằm bên dưới Cổ bang chủ.

Và khi tiến được một quãng khá rộng, Cừu Thạch vẫn ở tư thế nằm mà xoay đầu ngược lại, nhìn vào đêm đen xem lại vị thế nằm lúc này của Cổ bang chủ.

Do đã quen nhìn trong bóng đêm, Cừu Thạch sau khi đã nhận định rõ vị thế nằm của Cổ bang chủ chàng bèn bò đến gần lão, xục tay vào bọc áo của lão, lôi ra cây hỏa tập.

Xoạch!

Ánh sáng bập bùng từ cây hỏa tập trên tay Cừu Thạch đã giúp cho Cừu Thạch dễ dàng nhận định được tình thế lúc này của chàng và Cổ bang chủ.

Suýt nữa chàng phải kêu lên khi nhìn thấy một lượng lớn những đá là đá đang nằm ở bên trên lưng Cổ bang chủ.

Cũng may là ngách đá này khá hẹp, nên chỉ có một vài hòn đá thực sự đè lên lưng Cổ bang chủ. Kỳ dư số đá còn lại ở bên trên thì khập khểnh kê lên nhau, và kê lên hai bên miệng vách đá. Nếu không, đừng nói gì Cổ bang chủ là người trực tiếp bị đá nặng đè lên, mà đến Cừu Thạch nằm bên dưới có khi phải nằm một chỗ bẹp dí và chờ chết.

Sau khi nhận định tình thế xong, Cừu Thạch chỉ còn cách duy nhất để cứu Cổ bang chủ là cứ y theo biện pháp mà chàng đã tự thoát để lôi Cổ bang chủ ra mà thôi Cừu Thạch bèn tắt hỏa tập, cất vào bọc áo, và bắt đầu lôi Cổ bang chủ nhích lần đến.

Cũng phải khó khăn lắm Cừu Thạch và Cổ bang chủ mới được an toàn. Nhờ động tác lôi kéo này của chàng khiến những hòn đá đè bên trên làm cho Cổ bang chủ đau, nên Cổ bang chủ đã hồi tỉnh. Lão bắt đầu rên ư ử...

Cứ để cho lão rên, đến khi đã thoát ra hẳn chỗ nguy hiểm, Cừu Thạch mới lên tiếng :

- Sư huynh! Chúng ta vẫn còn sống! Sư huynh có nghe đệ nói không? Sư huynh!

- Hừ! Hừ...! Ai đó? Sống là sao? Mà chết là sao nào?

- Sư huynh! Đệ là Cừu Thạch đây! Chúng ta đã bị lão tặc Từ Kinh Nhân...

- Từ Kinh Nhân? Hắn đâu rồi? Đồ thối tha! Tên đại gian đại ác! Hắn đâu rồi?

Như đã nhớ lại mọi việc, Cổ bang chủ đã quát lên giận dữ và lão nhỏm đầu lên :

Cộp!

- Ui chao! Gì thế nào? Ái chà! Tên nào dám đánh vào đầu ta vậy? Cừu Thạch! Ngươi đâu rồi?

- Sư huynh! Đệ đang ở đây đây này! Để đệ bật hỏa tập lên nhé!

Xoạch!

Dưới ánh sáng lung linh, lại đến lượt Cổ bang chủ la hoảng khi nhìn thấy không biết cơ man nào là đá.

- Úy! Hung hiểm thật! Tên Từ Kinh Nhân đúng là ác độc vô song. Phù... Phù... Vậy thì bọn ta đúng là bị chôn sống ở đây rồi!

Cừu Thạch không muốn Cổ bang chủ mang tâm trạng bi quan cùng cực, chàng liền nửa trấn an nửa thúc hối!

- Rồi chúng ta sẽ thoát thôi. Sư huynh này, sư huynh thử xem lại toàn thân xem nào, liệu có thương tích gì không?

Cổ bang chủ vẫn không thôi hậm hực, lão lằng nhằng nói :

- Nằm như thế này, làm sao kiểm tra được đây? Hừ! Phen này mà ta thoát được, ta quyết làm cho tên Từ Kinh Nhân sống dở chết dở mới hả dạ! Ui chao! Ở lưng ta sao lại đau thế này? Là đá nện vào lưng ta à? Lão thiên bộ muốn tuyệt đường họ Cổ ta là sao?

Nói thì nói vậy, nhưng sau khi dẫn lưu một vòng chân khí để kiểm tra, Cổ bang chủ lên tiếng đáp :

- May mà không suy xuyển gì! Được rồi, ngươi định liệu sao đây? Nói đi!

Do đã suy tính từ trước, Cừu Thạch bèn nói ra nhận định của chàng :- Một là chúng ta dẹp hết chỗ đá này, tiến lên sơn động lúc trước, nhưng không biết liệu chúng ta có thể theo lối đó mà thoát được không, sau khi có biến động này! Còn hai là chúng ta cứ làm liều, theo ngách đá ngầm này mà bò ra, họa may trời thương tưởng cho chúng ta một con đường sống. Sư huynh nghĩ sao?

Không nghĩ ngợi lâu, Cổ bang chủ đã bảo :

- Cứ làm theo phương cách đầu, khi nào ta thấy không xong, hãy làm theo cách sao, được không nào?

Vốn thì Cừu Thạch cũng đã định sẵn như thế vì phương cách thứ hai chỉ là hú họa mà thôi, không chắc chắn bằng phương pháp đầu.

Sau khi dùng hỏa tập soi sáng cho cả hai cùng quan sát kỹ lưỡng, Cừu Thạch bèn thu hỏa tập lại, cất vào bọc phòng những lúc khẩn cấp có để mà dùng, sau đó Cừu Thạch và Cổ bang chủ bèn bắt tay vào việc dọn đường. Không cần dọn cho bằng hết, chỉ cần tạo một lối nhỏ lách vào được bên trên là kể như xong.

Thế nhưng khi Cừu Thạch và Cổ bang chủ đã ngoi được lên bên trên và dùng hỏa tập để quan sát thì cả hai đều kinh tâm táng đởm, vì ở bên trên không chỉ có đá nhỏ mà thôi, trái lại còn có những khối đá to hơn bằng cái nhà đang lổn ngổn chèn lên nhau. Với những hòn đá đó, nếu ở một chỗ trống thì Cừu Thạch và Cổ bang chủ có hợp lực lại cũng chưa chắc gì đã làm nó nhúc nhích được. Nói gì ở vị trí này, đã không có chỗ lấy tấn mà ở phía ngoài táng đá đó không chừng lại có tảng đá khác to hơn chận lại nữa.

Vậy là phương cách đầu kể như vô phương ứng dụng.

Cả hai bèn tụt xuống, tiến hành phương cách thứ hai.

Trước khi tiến hành, Cừu Thạch nói :

- Để tiểu đệ khai lộ, sư huynh ở đằng sau chuyển những hòn đá đệ đưa cho để ở mé hậu, cứ thế chúng ta đồng sống đồng chết. Được không sư huynh?

- Đồ con quạ đen, đồ con rùa thụt cổ, đồ con lừa!

Cổ bang chủ mắng thì cứ mắng nhưng đã nhượng cho Cừu Thạch bò trước. Vì lão thừa hiểu rằng nội lực của lão không sao sung mãn bằng Cừu Thạch, chi bằng để Cừu Thạch bò trước, đến khi cần thiết thì hai người lại đổi chỗ cho nhau sau vậy.

Cừu Thạch cứ lẳng lặng trườn tới, lay động từng hòn đá, lôi ra ngoài lăn về phía sau cho Cổ bang chủ. Kế đó Cổ bang chủ lại lăn tiếp về đằng sau. Nhưng Cổ bang chủ vẫn còn đủ sáng suốt, để những hòn đá đó sang hai bên, chừa một lối thông ở giữa phòng trường hợp ở phía trước bí lối thì cũng còn đường lùi lại.

Cả hai cứ lặng lẽ, hì hục làm từng động tác một thật nhịp nhàng trong bóng đêm.

Cũng may là không khí vẫn còn lưu thông đến tận ngách ngầm này qua những kẽ đá, bằng không cả hai ắt đã chết vì ngộp thở.

Không rõ ngày hay đêm, cả hai cứ kiên trì làm. Lúc nào mệt thì dừng tay để điều tức theo lối Ngọa công. Lúc đói thì dùng lương khô mà Cừu Thạch mang theo khá nhiều.

Và cả hai cũng không rõ là đã bò đi được bao nhiêu trượng đường, chỉ biết là lương khô dần dần vơi đi mà lối thoát đâu vẫn không thấy.

Còn may là bầu nước do Cổ bang chủ mang theo vẫn còn một ít. Bằng một nghị lực phi thường Cừu Thạch quyết thoát cho bằng được. Vì nếu quay lại thì cũng bằng thừa, như thế thì đâu khác gì thúc thủ chịu chết.

Rồi cũng đến lúc lương khô cạn sạch, nước uống cạn sạch. Vẫn còn trong ngách hầm tối đen.

Cuối cùng thì sức lực cũng đã đến lúc cạn kiệt, phía trước vẫn mờ mịt.

Hai người vẫn tận dụng mọi sức tàn, lăn thật chậm những hòn đá ra phía sau theo bản năng đã quen làm.Tâm trí đã bắt đầu lơ mơ, cho nên cả hai cũng không nhận ra một điều khá lạ lùng. Đó là tuy cả hai đã mòn sức nhưng việc lăn đá vẫn không vì thế mà lăn không được. Những hòn đá được Cừu Thạch chuyển về phía sau càng lúc càng dễ lấy, càng lúc càng dễ đi, và đương nhiên càng lúc càng nhẹ đi

Họ không nhận ra điều này. Và vì thế cả hai cũng không nhận ra không khí càng lúc càng mát. Họ chỉ ngừng tay khi không còn hòn đá nào để lăn nữa, họ đã ngất đi khi đã quen tay làm theo bản năng bây giờ phải ngừng lại. Họ không biết là họ đã thoát.

Chỉ đến lúc ánh nắng chói chang gay gắt là nóng bức làm cho họ phải tỉnh dậy, họ mới nhận ra điều này.

Ánh dương quang lúc này đúng ngọ chói chang là thế, vậy mà với cả hai sao đẹp tuyệt trần. Họ chưa bao giờ nghĩ rằng vầng dương luôn luôn là một báu vật. Tạo hóa đã ban cho con người, cho chính họ. Ngoài vầng dương đó còn bao nhiêu điều quanh họ nữa mà do họ nhìn thấy mỗi ngày, mỗi chỗ, nên họ đâm ra xem thường không biết quý trọng.

Chỉ những lúc thế này họ mới hối tiếc là đã để cho biết bao nhiêu thời gian trôi qua uổng phí, họ mới biết thế nào là quý giá.

Cừu Thạch bằng giọng khàn khàn vì khát khô đắng cả miệng nói lên trước nhất :

- Đẹp thế này mà chúng ta không biết tận hưởng, phí quá phải không sư huynh?

Giọng nói của Cổ bang chủ còn khàn hơn vì mất một ít máu lúc bị những hòn đá gây thương tích, nói :

- Ừ! Đợi đấy! Đợi bọn ta dạy cho tên thối tha kia một bài học, ta sẽ... ừ! Ta già rồi, chỉ một mình ta thôi, ta sẽ tìm một nơi gần núi non như thế này, hưởng thụ nốt tuổi trời còn lại, với những phẩm vật trời ban, cũng đáng để làm vậy lắm.

Cừu Thạch nghe mà lòng thấy ngao ngán, vì chàng còn biết bao việc phải làm, chưa thể nghĩ đến việc mà Cổ bang chủ nói.

Như trở lại thực tại, Cừu Thạch lắng nghe một lúc và nói :

- Sư huynh nghe xem, chừng như có tiếng nước suối chảy thì phải?

Rồi không đợi Cổ bang chủ kịp nghe ngóng gì cả, Cừu Thạch bèn lồm cồm bồ dậy để rồi lăn tròn trên một triền dốc.

Cổ bang chủ đã nhìn thấy, lão ngẩng đầu nhìn theo, mừng cho Cừu Thạch vì triền dốc tuy dài nhưng không có một hòn đá nào ngăn lối lăn xuống. Có nghĩ là Cừu Thạch gặp hung mà không hiểm. Tránh vết xe đổ của Cừu Thạch, Cổ bang chủ thận trọng hơn khi lão đứng lên, để rồi nhận ra rằng lão không còn đủ năng lực để chi trì thân xác nặng như đá của lão được nữa, nghĩa là rốt cuộc, Cổ bang chủ cứ y như Cừu Thạch bị lăn tròn trên triền dốc theo tư thế đầu đuôi xuôi ngược mà lăn xuống, còn tệ hơn Cừu Thạch nhiều.

Ùm!

Ùm!

Một người thì lăn tròn, còn một người thì lăn theo tư thế chống đầu lộn ngược, kết quả cả hai cơ hồn lăn ngập toàn thân vào một con suối gần như cùng một lúc.

Cái mệt, cái đói phút chốc nhờ cơn tắm mát và uống đã khát đã làm bay biến đi mất.

Sau khi tắm rửa chán chê, Cổ bang chủ mới nhìn toàn thân Cừu Thạch và nêu lên một nhận xét :

- Tiểu tử! Y phục của ngươi sao lại còn tốt nguyên vậy? Ngươi xem ta đây này, dường như là một tên khất cái mới nhập môn thì phải. Đúng là quá tệ phải không?

Nghe Cổ bang chủ nói năng như vậy, Cừu Thạch bèn phì cười, giải thích :

- Nói ra thì sư huynh đừng cho là tiểu đệ xúc phạm đến ân sư. Nguyên đây là y phục mà ân sư lúc nhắm mắt đã mặc, do lúc đó tiểu đệ không còn một mảnh vải che thân, nên đành vái lạy mà xin ân sư ân tứ ban cho. Sư huynh có mắng tiểu đệ không?

Ngẩn người ra một lúc, Cổ bang chủ lắc đầu nói như đã định sẵn từ trước vậy :

- Không hề gì. Ngộ biến phải tùng quyền mà. Hơn nữa có thức thời mới giã vi tuấn kiệt. Sư đệ này, ta có một ý, hay là sư đệ là người mà ân sư đã chọn, vậy thì đệ hãy lập ra môn phái Cửu Chuyển đi. Sư đệ là Chưởng môn, còn ta... ừ! Bây giờ cũng vẫn còn mình ta, ta sẽ là môn nhân khai sáng vậy. Có thể sư đệ mới danh chánh ngôn thuận xử trí tên Từ Kinh Nhân với tội danh là khi sư diệt tổ, thảm sát huynh đệ đồng môn? Sư đệ nghĩ sao?

Cừu Thạch nheo nheo mắt, nhìn Cổ bang chủ nửa đùa nửa thật, đáp :

- Nếu thế thì sư huynh là Chưởng môn, còn tiểu đệ và Tạ lão, có khi cả Hư Không thánh tăng nữa sẽ giữ cương vị trưởng lão cùng xử tội tên Từ Kinh Nhân! Chứ tiểu đệ tài hèn sức mọn, niên kỷ chưa được đôi mươi, làm sao giữ nổi trọng trách này?

Vỗ vỗ vào trán mấy cái, Cổ bang chủ than :

- Đúng là ta đã già nên mới làm vậy. Còn Tạ lão nữa thế mà ta lại quên. Hay là do đói bụng mà ra? Thôi! Sư đệ khai lộ đến đây là được rồi. Bây giờ đến lượt ta.

- Đi đâu nào?

- Yên tâm đi! Bọn khất cái ta tìm gì thì còn khó, chứ đã đi tìm thức ăn thì rất là linh nghiệm. Đi nào!

Thế là Cổ bang chủ cứ để y phục rách bươm xăm xăm đi trước, còn Cừu Thạch thì vừa đi, vừa ôn lại những kinh văn trong Cửu Chuyển động, kẻo lại quên hết thì khốn.

Nếu ngay lúc này có đoạn nào mà Cừu Thạch không nhớ thì có thể hỏi Cổ bang chủ, có khi lão còn nhớ ít nhiều, ngược lại để lâu ngày chắc lão không sao nhớ nổi.

Chương 20: Thoát Cửu Chuyển , Lạc Thúy Diệp cốc

Giữa chốn núi non trùng điệp này, người còn không gặp nói gì đến thức ăn. Do đó Cừu Thạch và Cổ bang chủ đành phải dùng trái cây rừng để lót dạ đỡ.

Khi khí lực đã được phục hồi hơn nữa phần cả hai đang lò dò tìm đường rời khỏi Ngũ Đài sơn thì bỗng nhiên có tiếng thánh thót vang lên ngay đằng sau :

- Úy! Các người đi đâu vậy? Làm sao hai người bọn ngươi vào Thúy Diệp cốc này được?

Cổ bang chủ và Cừu Thạch bèn quay lại, trước mắt hai người đúng là là một trang giai nhân tuyệt sắc, tuổi độ trăng tròn, gương mặt tuyệt mỹ, sóng mắt long lanh, đôi môi như nụ anh đào vừa hé nhụy.

Tuy y phục trên người nàng là của người sơn dã, song không vì thế mà vẻ diễm lệ kém tươi đi. Ngược lại với đốc kiếm nhỏ bên bờ vai hữu, nàng vừa là đóa hoa đồng nội bình dị, vừa là trang nữ hiệp tài sắc vẹn toàn.

Và Cổ bang chủ tuy không bao giờ biết giữ gìn lời nói nhưng cũng phải có phần nào thận trọng khi lên tiếng đáp :

- À... à... tiểu cô nương. Tiểu cô nương bảo sao? Đây là Thúy Diệp cốc? Làm sao lão vào đây được à? Chẳng là... chẳng là...

Lần đầu tiên trong đời Cừu Thạch đối diện với một giai nhân hương trời sắc nước như thế này, cho nên chàng nghe tim mình đập loạn lên. Cũng may là trong lúc Cổ bang chủ lên tiếng đáp lại, chàng cũng đã kịp kiểm soát lại tâm trạng của chàng.

Vì thế khi nghe Cổ bang chủ ngập ngừng không sao đáp lại được nữa, Cừu Thạch bèn nói thay :

- Cô nương cho hỏi điều này, ở đây có còn trong phạm vi Ngũ Đài sơn nữa không?

Vừa nghe Cừu Thạch hỏi xong, trang giai nhân nữ hiệp nọ bèn trợn mắt lên quát hỏi :

- Các hạ hỏi đố bản cô nương à? Có ai lại không biết Thúy Diệp cốc ở Ngũ Đài sơn?

Cổ bang chủ và Cừu Thạch nhìn nhau. Qua thái độ này của Cổ bang chủ, Cừu Thạch hiểu ngay rằng đến như lão là con người lịch lãm thế mà lão chưa hề biết đến danh xưng Thúy Diệp cốc.

Nhưng thế đã là khác, hai người không thể có thái độ phản khách vi chủ được. Nhập gia tùy tục, nhập giang tùy khúc mà.

Bởi thế Cừu Thạch bèn nói :

- Cô nương bỏ lỗi cho. Điều này tại hạ và lão trượng đây thực tình không biết. Đấy là do...

- Thế thì các ngươi làm sao đến được đây? Đã đến đây là đã phạm vào điều cấm của Thúy Diệp cốc rồi, vậy mà còn không biết lỗi. Lại còn hỏi bản cô nương địa phương này là địa phương nào nữa à? Bộ các ngươi nói thế để mong cô nương bỏ qua cho à? Hừ! Đâu có dễ dàng thế được?

Cọp xuống đồng bằng bị chó khi. Đúng là Cừu Thạch và Cổ bang chủ không biết phải đối đáp thế nào đây? Bất đắc dĩ Cổ bang chủ do ỷ rằng cao niên hơn nên đành lên tiếng giải thích :

- Đúng là bọn lão không biết chốn này là Thúy Diệp cốc, cũng như bọn lão không biết ở Thúy Diệp cốc này có cấm lệ gì. Mà thật ra thì...

- Ngụy biện! Lão đừng có nghĩ là lão bần cùng và già cả mà lấp liếm trước mặt bản cô nương! Không lẽ lão và gã kia từ trên trời rơi xuống hay là từ dưới đất chui lên? Thăng thiên hay độn thổ? Là thần tiên giáng phàm hay là quỷ dưới Địa phủ hiện hình?

Thoáng có sắc giận, Cổ bang chủ hừ mũi một cái, đoạn đáp :

- Hừ! Nửa thì thăng thiên, nửa thì độn thổ. Thế nào, tiểu cô nương có hài lòng không?

- Lão đừng tưởng bản cô nương không dám trừng trị những người cao niên sắp về chầu trời như lão nghe!

Sợ rằng Cổ bang chủ không kiềm được nữa sinh chuyện không hay, Cừu Thạch vội vã phân minh :

- Sự thật là thế cô nương ạ! Nếu cô nương không tin thì hãy chờ tại hạ giải thích đã!

- Nói đi, để xem các hạ lẻo mép đến bậc nào cho biết...!

- Trước hết cô nương hãy nói đi, ở Ngũ Đài sơn có một nơi được gọi là Cửu Chuyển động, cô nương có biết không?

- Cửu Chuyển? À... hay là các hạ muốn nói đến Cửu Cung Phục Hy Mê Hồn động? Đúng rồi! Vậy là các hạ đã lấy tên của vị kỳ nhân đã lưu tự trong Cửu Cung Phục Hy Mê Hồn trận để gọi phải không? Rồi sao nữa?

Cừu Thạch hốt nhiên ngơ ngẩn thần tình khi nghe tên thật của Cửu Chuyển động mà vị giai nhân tuyệt sắc vừa gọi ra. Sau đó chàng hỏi :

- Cách đây không lâu Cửu Chuyển động bỗng nhiên bị nổ tung, cô nương biết không?

- Là bọn các ngươi đã gây ra à?

- Không phải! Ngược lại, bọn tại hạ là nạn nhân, còn thủ phạm là kẻ khác.
- Nghĩa là theo các hạ nói thì các hạ và lão trượng đây đã từ Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận đào thoát được đến đây?

- Đúng thế?

- Những hai mươi ngày?

- Là hai mươi ngày rồi sao? Điều này chỉ là do không có ánh dương quang, nên tại hạ không biết rõ.

- Hừ! Các hạ càng nói càng bịa đặt, các hạ có biết từ đây đến Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận là bao xa không? Những năm mươi dặm đấy, các hạ rõ chưa?

Cừu Thạch càng thêm ngơ ngẩn thần tình sau khi biết đã trôi qua hai mươi ngày cho năm mươi dặm đường chỉ có bò mà thôi. Do đó Cừu Thạch nhận thấy không nói rõ không được, chàng bèn nói :

- Xa bao nhiêu dặm thì nhờ cô nương tại hạ mới biết rõ, nhưng không như cô nương nghĩ đâu. Tại hạ và lão trượng họ Cổ đây đã từ một ngách ngầm nhỏ trong Cửu Cung Mê Hồn trận gì đó, bò giữa lòng núi Ngũ Đài. Và cũng chỉ vừa bò được đến đây không quá hai thời thần. Nếu cô nương không tin, tại hạ có thể dẫn cô nương đến nhìn ngách ngầm mà tại hạ và Cổ bang chủ vừa mới thoát ra.

- Cổ bang chủ? Bang phái gì? Lại còn ngách ngầm nào từ Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận dẫn đến Thúy Diệp cốc à? Hừ! Hãy khoan nói đến điều đó đã, chỉ cần nhìn y phục của các hạ cũng đủ biết lời các hạ nói là không đúng. Như lão trượng đây thì bản cô nương còn tạm tin được. Các hạ còn chối cãi gì không?

- Tiểu cô nương chắc đã nghe đến Cái bang? Bang chủ Cái bang là ai, tiểu cô nương biết không? Và nếu lão đây nói rằng chính lão là Bang chủ Cái bang thì tiểu cô nương có tin không?

Trang giai nhân tuyệt sắc đột nhiên nghe lão già vận y phục rách bươm tự nhận là Bang chủ Cái bang khiến cô nàng bán tính bán nghi. Nửa tin là vậy và nửa thì nhìn Cổ bang chủ dò xét, tuồng như nhìn thấy một quái nhân. Khiến cho Cừu Thạch không thể không nói rõ thêm :

- Lão trượng đây đúng là Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ, còn vấn đề y phục của tại hạ thì cô nương hãy tin rằng tại hạ không một lời dối trá với cô nương. Vì nguyên đây là một báu vật, có thể chống đỡ được đao kiếm và tất cả những...

Xoẹt!

- Oái! Cô nương làm gì thế?

Cừu Thạch đang nói thế thì trang giai nhân tuyệt sắc đã bằng một thân pháp thượng thừa, xuất kỳ bất ký vung kiếm chỉ vào tâm thất của chàng. Sau đó không chậm hơn lúc rút kiếm chút nào, trang giai nhân tuyệt sắc nọ đã tra kiếm vào lưng như trước.

Khi nghe Cừu Thạch vẫn an nhiên tự toại sau một kiếm của nàng, cô nàng bèn gật đầu nói :

- Nội lực của các hạ khá lắm đấy, cơ hồ có thể đạt được cương khí hộ thân. Và... đúng như lời các hạ nói, y phục trên người các hạ đúng là báu vật có giá trị liên thành. Nhưng như thế chưa đủ cho bản cô nương tin đâu. Nào, hãy đưa bản cô nương đến xem cái ngách ngầm bịa đặt đó xem nào!

Cả hai nghe cô nàng giai nhân tuyệt sắc nọ nói thế liền như xuất thần, có thể chỉ bằng một động tác nhỏ thôi mà nàng có thể đo lường được mức độ nội công thâm hậu của Cừu Thạch đã là một điều lạ. Điều lạ thứ hai là cô nàng có thân pháp và kiếm chiêu quả là thượng thặng. Và đến khi cô nàng mặc nhiên công nhận y phục của Cừu Thạch là báu vật thì cả hai mới biết được ý định của nàng ta. Qua đó trong thâm tâm Cổ bang chủ thấy mừng thầm vì lão đã không lỗ mãng đến độ gây hấn với nàng ta. Bằng không với công phu của lão và công phu của nàng ta thì không khéo Cổ bang chủ sẽ chuốc lấy nhục bại. Và hơn nữa, là cả hai sẽ vì thế mà làm cho nàng ta nghi ngờ thêm.

Để minh chứng cho lời nói Cừu Thạch và Cổ bang chủ bèn quay lại, đưa trang giai nhân tuyệt sắc nọ đến miệng ngách ngầm mà họ đã từ đó thoát ra.

Sau khi xem xong, nàng ta thì đứng trầm ngâm suy nghĩ, còn Cừu Thạch cũng thế. Chàng mơ hồ tin rằng nàng ta có võ công bậc này không phải không liên quan gì đến di thơ võ học của ân sư tại Cửu Chuyển động. Nhưng nếu thế thì tại sao bản thân nàng không lưu tự tại đó chứ? Hay danh tự Tạ Khắc Minh không phải là Tạ lão thần quyền mà lại là trưởng bối của nàng này?Điều nghi ngờ này Cừu Thạch thấy không thể không làm rõ, do đó nhân dịp cô nàng vừa quay lại nhìn dò xét cả hai, Cừu Thạch bèn hỏi ướm :

- Cô nương này! Cô nương đã biết Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận là Cửu Chuyển động, vậy thì cô nương đã từng vào đó? Và Tạ Khắc Minh là trưởng bối của cô nương phải thế không?

Vừa nghe Cừu Thạch nói xong, vẻ nghi ngờ trên mặt nàng liền biến đi, thay vào đó nàng cười hồn nhiên vừa đáp :

- Theo lời các hạ vừa nói thì bản cô nương tin đúng là các hạ đã từ Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận bò ra đến đây là thật rồi. Bằng không các hạ sẽ không biết đến danh tự Tạ Khắc Minh mà nói thế. Không phải. Bản cô nương không biết Tạ Khắc Minh là ai cả. Còn ra vào Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận thì bản cô nương đã từng vào, rất nhiều lần là đằng khác.

- Làm sao cô nương có thể vào đó nếu cô nương không biết được Cửu Chuyển Thần Long bộ?

- Cần gì phải biết cái gì Cửu Chuyển mà các hạ nói? Chỉ cần để ý một chút và thông minh một tí là vào được ngay ý mà.

- Dễ như cô nương vừa nói sao? Thế sao động đó lại được xưng danh là mê hồn?

- Này nhé! Có lần bản cô nương cao hứng muốn xem thử uy lực của Cửu Cung Mê Phục Hy Mê Hồn trận ra sao, thế là bản cô nương bèn đi vào. Và mỗi lần gặp chỗ rẽ, bản cô nương chỉ cần lưu ký. Sau đó, cứ theo ký tự đó mà ra. Mỗi ngày một ít, cuối cùng cách đây bốn năm, khi bản cô nương tròn mười bốn tuổi, bản cô nương đã biết rõ Mê Hồn trận như nhìn trong lòng bàn tay mình vậy.

- Vậy hóa ra cô nương đã dựa vào toàn bộ kinh văn ở chính nơi đó mà có một thân võ công như ngày hôm nay sao?

- Đúng vậy! Vậy là các hạ cũng đã tìm được tất cả à?

- Tìm đủ nhưng lại không đủ, vì có một chỗ đã bị xóa hết. Mà cô nương này, sao cô nương không lưu danh lại? Cô nương không sợ lời hăm dọa trên vách động đó sao?

Trang giai nhân tuyệt sắc thoáng có vẻ ngạc nhiên khi nghe Cừu Thạch bảo có chỗ bị xóa đi, sau đó lại nghe chàng đề cập đến vấn đề lưu danh tự lại, nàng bèn cười tươi tỉnh và đáp :

- Ha ha ha... bản cô nương có xóa đâu mà lại sợ lời hăm dọa đó. Còn vấn đề lưu danh thì chỉ vì bản cô nương có cần giương danh thiên hạ đâu mà phải lưu danh như bọn phàm phu tục tử ham chuộng bả vinh hoa phù phiếm?

Cổ bang chủ và Cừu Thạch nghe thế mới biết rằng những sắp đặt quái dị của ân sư thế mà cũng có những điểm không khó khăn, không quái dị như cả hai vẫn nghĩ. Điều này chứng tỏ rằng trang giai nhân này quả có tâm trí linh mẫn khác phàm. Riêng Cổ bang chủ là có phần nào tức giận và hổ thẹn khi nghe cô ta bảo những ai lưu tự lại đều là hạng người phàm phu tục tử. Bởi hậm hực đó nên Cổ bang chủ bèn lên tiếng bảo :

- Bây giờ thì sao nào? Nếu tiểu cô nương đã tin, thì bọn lão có thể rời đây được chưa?

Bỏ vấn đề mà Cổ bang chủ vừa đặt ra là vấn đề cốt tử trong câu chuyện này, cho nên tất cả đều quên đi những nghi vấn định hỏi. Đó là nói về Cừu Thạch với ước muốn hỏi cô nàng kia về kinh văn võ học và danh tự đã lưu lại mà Từ Kinh Nhân đã xóa đi không cho chàng và Cổ bang chủ xem được. Và vấn đề của nàng nọ khi muốn hỏi Cừu Thạch cho rõ xem trong chín vị trí có di lưu kinh văn, chỗ nào bị xóa. Cả hai cũng để tâm đến điều mà Cổ bang chủ vừa mới hỏi.

Trang giai nhân tuyệt sắc nọ liền đáp :

- Được rồi! Xem như bản cô nương đã tin lời nhị vị, nhị vị cứ đi. Cáo biệt!

Tuy nàng đã nói là cáo biệt nhưng nàng vẫn đứng nguyên vị nhìn theo cả hai đang bỏ đi.

Đột nhiên khi thấy cả hai đã đi khá xa, nàng ta vọt miệng hỏi theo :

- Nhị vị có thể lưu danh lại không?

Cổ bang chủ vẫn còn hầm hừ, bèn quay lại ném cho cô nàng một câu :

- Ta thì cô nương biết rồi, còn tiểu tử này là Cừu Thạch.

Sau câu nói, cả hai bèn vận dụng khinh pháp rời đi. Không biết rằng cả hai đã để lại cho trang giai nhân kiều diễm kia một khoảng trời trống vắng, phân vân và một bóng hình của một trang hiệp khách tuấn tú in sâu đậm vào tim nàng...

Rời khỏi khoảng núi rừng đầy cây trái và dòng suối trong, Cừu Thạch và Cổ bang chủ đến đồi núi đá trơ trụi đến hoang lạnh, và còn lạnh hơn khi màn đêm đã đến.

Cừu Thạch bèn hỏi :

- Bây giờ chúng ta đi đâu sư huynh?

Cổ bang chủ đáp :

- Tìm thức ăn, giải quyết cái đói trước đã, sau sẽ tính sau, đi nào!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau