THẦN LONG CỬU CHUYỂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần long cửu chuyển - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Cửa Thiền môn thành bãi chiến trường

Hửng sáng tinh mơ ngày hôm sau, Cừu Thạch và Cổ bang chủ đã phải cấp tốc kiêm trình đi đến Thiếu Thất sơn.

Vừa đi, Cổ bang chủ vừa lầm bầm :

- Rõ là lão trọc Hư Không không biết trời cao đất dày gì hết. Hừ! Vừa thoát chết đó, đã bắn tin thất tung thì cứ tạm thời thất tung đi. Lão ta làm thế này có khác nào bứt dây động rừng, đánh động cho họ Từ lủi trốn mất hay không? Hừ! Tức chết đi được!

Cừu Thạch dù đã hết lời phân giải suốt đêm qua cho Cổ sư huynh nghe. Từ khi hai người tìm được một tửu điếm còn mở cửa vào đêm qua, nhân đó mới nghe được tin Chưởng môn nhân Thiếu Lâm phái và Hư Không thánh tăng phát thiếp mời quần hùng về Thiếu Thất sơn dự một cuộc luận tội. Luận tội ai thì hầu hết những nhân vật giang hồ đều không sao đoán được, nhưng những nhân vật giang hồ đều không sao đoán được, nhưng Cừu Thạch và Cổ bang chủ đã biết. Cũng như chính danh tội phạm là Từ Kinh Nhân cũng đã biết. Dù không biết, hắn cũng phải biết khi được tin người đứng ra phát thiếp gởi quần hùng là Hư Không thánh tăng, nạn nhân trong một vụ mưu hại bất thành của hắn.

Kể từ lúc nghe được tin này, Cổ bang chủ thì luôn nhấm nhẳng, Cừu Thạch thì lại phân bày lợi hại theo nhận định của chàng. Do đó, chuyện liên quan đến đoạn kinh văn bị xóa đã được cả hai quên bẵng đi.

Ngay lúc nghe Cổ bang chủ lại lằng nhằng nữa, Cừu Thạch liền nói :

- Thì đệ đã nói với sư huynh rồi còn gì? Hư Không thánh tăng làm thế cũng là vì lo lắng cho kiếp vận võ lâm sắp xảy đến, phần nữa là do Thánh tăng và Thiếu Lâm phái đã nhận định sai lầm về họ Từ xem thường hắn. Nghĩ là chỉ cần phát động quần hùng xong là sẽ dễ dàng triệt hạ họ Từ. Do đó, chúng ta mới phải gấp rút như thế này. Việc trước mắt là liệu chúng ta có cần che giấu diện mạo không?

Do đang còn trong tâm trạng bực tức nên Cổ bang chủ bèn nói :

- Hừ! Nam nhi đại trượng phu, đầu đội trời chân đạp đất, như ta và ngươi lại phải thụt đầu thụt cổ như gióng rùa đen sao? Sợ gì chứ? Ta còn cầu mong được chạm mặt hắn, giải quyết một lần cho tuyệt hậu hoạn.

- Nhưng tiểu đệ lại cho rằng khi hắn phát hiện chúng ta còn sống, hắn còn nấp lánh kỹ hơn nữa đó chứ? Sư huynh không sợ đả thảo kinh xà à?

Nghe thế Cổ bang chủ mới nhận thức rằng vấn đề đã không còn đơn giản như lão nghĩ :

- Vậy thì sao bây giờ? Ta có biết gì về thuật dịch dung đâu? Ngươi có kế sách nào không?

Cừu Thạch phì cười đáp :

- Vậy là sư huynh đã bằng lòng rồi phải không? Đệ tuy không biết biết dị dung thuật, nhưng bây giờ thì đệ có cách này.

- Cách nào?

- Đệ giả làm khất cái, sư huynh thì biến đổi vẻ ngoài một chút, giả làm một nhân vật nào khác, đại loại giống như mọi người bình thường vậy. Được không?

Ngẫm nghĩ một lúc, Cổ bang chủ liền tán đồng, lão nói :

- Nhưng làm sao có y phục khác cho ta thay đổi đây?

- Chúng ta thay đổi y phục cho nhau thế là xong, tóc tai của sư huynh thì bới gọn lại, gậy đả cẩu thì giấu bên trong áo. Còn đệ thì làm ngược lại.

- Hay! Xem ra ngươi mẫn tiệp thật đó. Nào! Hành động đi!

Một lúc sau, với một ít bùn đất xoa lên mặt và hai tay, Cừu Thạch đã trở thành tên khất cái đúng nghĩa. Còn Cổ bang chủ lại biến thành một lão nhân quắc thước, nghiêm nghị trong y phục sạch sẽ, màu đen tuyền tương phản với râu tóc bạc như bông. Trông thật uy lẫm.

Nhưng như thế thì cả hại lại khó lòng đi chung đường, vì rất chướng mắt. Túng thế, Cừu Thạch bèn đề xuất :

- Hay là sư huynh và đệ chia ra mà đi. Hẹn năm ngày nữa tại Thiếu Thất sơn được không?

Bất đắc dĩ Loạn Pháp Đả Cẩu đành phải đồng ý giải pháp này.

Thế là Cừu Thạch liền vọt mình chạy biến trước.

Cước lực của Cừu Thạch nhanh hơn Cổ sư huynh gấp bội, cho nên thay vì Cừu Thạch đi một mạch không nghỉ, chàng vừa đi vừa suy nghĩ về tám đoạn kinh văn trong Cửu Chuyển động.

Tuy khiếm khuyết mất một phần, nhưng cũng may theo nhận định của Cừu Thạch thì đó không phải là phần quan trọng mấy. Chẳng trách Từ Kinh Nhân tiếng là thu thập được một phần kinh văn của Cửu Chuyển quái khách lưu lại, nhưng do đoạn kinh văn ở phần gần cuối, nên võ học của hắn không được cao thâm bằng Thánh tăng, Tiên kiếm, Loạn pháp, Thần quyền và Tốc Khoái Quyền La minh chủ. Do đó hắn phải sanh tâm, phải dùng mưu toan độc ác chiếm cho bằng được đoạn kinh văn trong tay La minh chủ. Nhờ thế hắn mới đạt được như ngày hôm nay. Cũng may là hắn vẫn chưa biết Tiên kiếm và Tạ lão cũng giữ trong tay một phần kinh văn, bằng không hắn đã chiếm đoạt sau khi ra tay hạ độc thủ với Tùng Hạc lão đạo trưởng Võ Đang Tiên Kiếm và hắn đã giở thủ đoạn với Tạ lão thần quyền rồi. Thánh tăng thì lão chỉ dám kính nhi viễn chi, đứng xa xa lén lút giở trò, còn Loạn pháp thì hắn vốn xem thường.

Do vừa đi vừa ngẫm nghĩ, nên chỉ sau ba ngày đường, Cừu Thạch đã ngộ được nhiều điều. Vì thế nội công của Cừu Thạch tuy không được tịnh tiến mấy nhưng Dương Nhật chưởng và Âm Nguyệt kiếm thì chàng cũng đạt được bảy tám phần.

Đến ngày thứ tư, khi Cừu Thạch đã nhìn thấy ngọn Thiếu Thất sơn thì chàng liền đứng lại, tìm một nơi vắng vẻ để thực luyện Cửu Chuyển Dương Nhật chưởng và Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm.

Cũng may là gần đó có một số động vắng vẻ, Cừu Thạch bèn lấy đó làm nơi thực nghiệm.

Nghĩ thì khác, đến khi đào luyện thì khác, bởi đó đến gần canh ba đêm đó, Cừu Thạch mới thấy tạm ổn.

Chàng định bỏ đi ngay trong đêm, thì chợt nghe có tiếng chân người tiến dần về cổ động.

Động tâm, Cừu Thạch bèn nép sâu thêm vào bên trong, chờ xem là ai đang đi tới.

Xoạch!

Một hỏa tập được bật sáng lên, sau đó một ngọn đuốc được thắp sáng khiến cho lòng động đang thâm u bừng sáng lên và làm cho Cừu Thạch vừa bất ngờ, vừa dịch người nép kín hơn.

Bất ngờ vì Cừu Thạch đã nhận ra trong bọn người mới đến tuy tất cả đều che kín chân diện nhưng có một người mà thoạt nhìn Cừu Thạch đã thấy ngờ ngợ trông rất giống Mã Độc Cước. Và càng ngờ ngợ hơn khi Cừu Thạch thấy rõ tên này đã dùng ngọn hỏa tập không khác gì ngọn hỏa tập của Cái bang mà Cổ bang chủ đã dùng.

Không được bao lâu thì tên này lên tiếng phát thoại thì Cừu Thạch đã khẳng định xong.

Đúng là tên Mã Độc Cước chứ không ai khác.

Mã Độc Cước nói bằng giọng trầm trầm, có lẽ muốn giữ kín cuộc hội diện bí ẩn này :

- Khải chư vị! Từ khi bản nhân và chư vị được Giáo chủ thương tưởng thu nhận làm giáo đồ Huyết Kỳ giáo cho đến nay, bản nhân và chư vị chưa một lần lập công trạng gì cho bản giáo khiến người giang hồ Trung Nguyên chưa nhận thức được rằng giữa họ đã có sự hiện diện của Huyết Kỳ giáo. Do đó lần xuất mã này là lần đầu tiên Huyết Kỳ giáo chúng ta lộ diện. Và công đầu sẽ thuộc về bản nhân và chư vị nếu chúng ta mã đáo công thành. Vì thế bản nhân ân cần nhắc nhở chư vị phải hết lòng hết dạ trong nhiệm vụ này, và cũng để Giáo chủ đo lường mức độ trung thành của mỗi người trong chúng ta. Bây giờ thân danh là đàn chủ đệ nhất Huyết Kỳ giáo, bản nhân phân phó như sau: Nhị vị này đảm nhiệm phần nội công, phải làm xong phận sự và báo về bản nhân cũng giờ này, ba ngày nữa. Tất cả chư vị còn lại tùy thời gian mà ẩn thân trong bang phái của mình. Đến lúc có dấu hiệu phát ra mà Giáo chủ đã định sẵn, tất cả nhất tề ra thay, rõ cả chưa? Chư vị còn vấn đề gì muốn đề xuất lên Giáo chủ không?

Thấy không ai nói gì trong số đông đứng lố nhố trong lòng cổ động, Mã Độc Cước bèn gằn giọng ban khẩu lệnh :

- Triệt thoái!

Phụp!

Bóng tối vụt trở về ngự trị trong lòng cổ động, trong đó chỉ còn mỗi một Cừu Thạch đang choáng váng.

Chàng nghĩ thầm :

“Lại giáo phái gì đây? Sao danh xưng nghe khủng khiếp thế? Mã Độc Cước rõ là phản đồ của Cái bang rồi khi hắn tự nhận là đàn chủ đệ nhất Huyết Kỳ đàn. Tội này hãy để đấy cho Cổ sư huynh giải quyết, nhưng những gì bọn chúng bàn định với nhau là chúng muốn đối phó với ai? Thiếu Lâm ư? Cũng có thể lắm vì ba ngày nữa là đúng kỳ hạn để quần hùng tụ tập về Thiếu Lâm rồi. Nhưng chúng định làm gì? Âm mưu thế nào mà phải có hai tên lãnh nhiệm vụ nội công một cách gấp rút, trong khi những tên kia thì lại tùy thời mà ngoại kích? Cũng may là ta đã biết trước được việc này và biết tên đầu sai là Mã Độc Cước. Hẵn để đó, ngày mai ta báo cho Cổ sư huynh biết, cứ bắt được họ Mã lo gì không làm rõ thực hư. Hừ! Đáng chết!”.

Duy có một điều mà Cừu Thạch cảm thấy tiếc, đó là bọn che kín chân diện mục kia không tên nào chịu lên tiếng phát thoại cả, bằng không dựa vào âm sắc đó, Cừu Thạch có thể đoán định được đấy là ai, hay ít ra thì cũng đoán được môn phái của kẻ đó. Chỉ có mỗi một mình tên Mã Độc Cước độc thoại suốt từ đầu đến cuối.

Không thể xem thường điều này được, cho nên dù bấy giờ mới chỉ giữa canh tư, Cừu Thạch vẫn lao người vọt đi ngay, chàng hy vọng đến Thiếu Thất sơn sớm, đón Cổ bang chủ lại để báo gấp tin này.

Đến khi trời rạng sáng, từ chân núi Thiếu Thất, Cừu Thạch đã nhận ra bóng dáng vội vã của Cổ Khả Lạc.

Nếu không phải chính mắt chàng nhìn thấy và tự thân đánh đổi y phục cho Cổ bang chủ, thì Cừu Thạch đã không sao nhìn ra được lão.

Còn Cổ bang chủ thì dễ dàng nhận ra chàng, do đó khi đến gần chàng, lão liền nói :

- Phì... phì! Mau lên tiểu tử, sao trong lòng ta mấy ngày nay bỗng cảm thấy bất an lạ. Không khéo bọn Thiếu Lâm đã gặp tai kiếp gì thì sao? Sao còn chưa đi? Ngươi còn chần chừ gì nữa chứ? Hừ! Ngươi đến trước ta, ắt là đã được nghỉ ngơi, thế còn muốn sao nữa nào. Ta tuy mệt, nhưng còn không dám diên trì đây. Đi nào!

Nguyên Cừu Thạch định báo tin đó cho Cổ bang chủ nghe trước khi đến Thiếu Lâm. Nhưng coi bộ lão đang cấp bách thế này, Cừu Thạch bèn thôi, khoan hẵng nói, chờ đến lúc gặp Chưởng môn Phương trượng và Hư Không thánh tăng rồi sẽ nói luôn một thể.

Thế là Cừu Thạch đành phải vội vàng bám gót Cổ sư huynh.

Đến đại môn dẫn vào Đại Hùng điện của Thiếu Lâm, Cổ bang chủ thấy có nhiều tăng nhân đứng cảnh giới một cách uy nghiêm, trong lòng lão liền cảm thấy bất an hơn. Do đó lão đã quên thân phận lão hiện nay không còn giữ dáng vẻ bên ngoài là một Bang chủ của một đại bang là Cái bang nữa, lão đã vội vàng hô hoán lên :

- Mau mau vào báo với Phương trượng Giác Nhân và Hư Không thánh tăng là có Cổ Khả Lạc Cổ bang chủ Cái bang cầu được bái sơn. Còn không mau mau thông báo đi.

Nhìn hàng tăng nhân vẫn đứng dửng dưng như không, Cổ bang chủ đã tức giận hỏi thế, đáp lại một vị tăng nhân vẫn điềm nhiên lên tiếng :

- A di đà Phật! Chốn thiền môn là chốn thanh tịnh, xin lão thí chủ chớ có vọng ngữ đại ngôn. Hết người cho lão thí chủ mạo danh hay sao mà lại mạo nhận mình là Bang chủ Cái bang? A di đà Phật! Thỉnh lão thí chủ lui bước cho. A di đà Phật.

- A di, a di mãi. Tiểu tăng do không biết mặt ta đó đấy thôi. Đây! Đây là cây gậy Đả Cẩu bổng, vật bất ly thân của họ Cổ này. Tiểu tăng đã tin chưa? Vào thông báo với...

- A di đà Phật! Tội nghiệt! Tội nghiệt! Hóa ra lão thí chủ đã giết thác Cổ bang chủ để chiếm tín vật này, bần tăng trông thấy Thái sơn trước mặt mà không biết chứ. Lỗi quá, lỗi quá. Vậy thì chúng tăng xin hầu tiếp với lão thí chủ vậy. Chư tăng huynh mau bày trận nào.

Một loạn chín vị tăng nhân đang đứng bất động và nhắm mắt đó đột nhiên sau câu khẩu lệnh của vị tăng nhân kia, liền động thân nhanh đến không ngờ, khiến cho Cổ bang chủ đủ trăm miệng cũng không sao nói được. Quýnh quáng, lão hô lên :

- Cừu Thạch! Mau mau tìm biện pháp nào đi chứ. La Hán trận này họ Cổ ta không kham nổi đâu.

Biết là do hiểu lầm mà ra, nhưng tình là vậy, còn lý thì sai rành rành, Cừu Thạch cũng chưa biết phải làm sao đây. Bất chợt, chàng nhìn xuống y phục của chàng và nhìn vào cây gậy đả cẩu của Cổ bang chủ, chàng liền nảy sinh một ý. Chàng bèn lớn tiếng bảo :

- Sư huynh, mau ném cây gậy đả cẩu cho đệ nào!

Vù!

Tuy chưa biết Cừu Thạch định làm gì, nhưng Cổ bang chủ vốn tin vào linh trí mẫn tiệp của chàng từ trước, nghe chàng bảo sao, lão liền làm vậy. Do đó, ngay lúc trận La Hán chưa phát động, Cổ bang chủ đã ném gậy đả cẩu ra cho chàng.

Chụp được vào tay, Cừu Thạch bèn nói thêm với với cả song phương :

- Chư vị đại sư xin nhẹ tay cho. Còn sư huynh hãy cố duy trì một lúc nhé.

- Ngươi đi đâu? Ngươi định bỏ ta ở đây một mình à?

Cừu Thạch cười phá lên đáp :

- Thì tiểu đệ đi thỉnh Phương trượng đến đây giải cứu sư huynh chứ còn đi đâu nữa. Bảo trọng nhé sư huynh.

Không cứ gì Cổ Khả Lạc giật mình mà mười mấy vị tăng nhân còn lại bên ngoài cũng phải giật mình khi nghe Cừu Thạch ngang nhiên bảo thế.

Lập tức vị tăng nhân lúc nãy do không xem Cừu Thạch là một tên khất cái trẻ tuổi vào đâu, nên đứng yên nhìn Cừu Thạch và nói :

- A di đà Phật! Bần tăng xin tiểu thí chủ đừng vọng động. Chốn thiền môn tuy là Thánh địa, nhưng tiểu thí chủ đừng lấy thế mà khinh thường. Mỗi bước chân đi là mỗi bước đưa tiểu thí chủ về âm cảnh đó. A dì đà Phật!

Cừu Thạch phải dằn lòng lắm mới không phì cười và mới không nói lời xúc phạm, chàng chỉ đa tạ mà nói :

- Đa tạ đại sư đã nhắc nhở, Cừu Thạch này nào dám có thái độ mục hạ vô nhân. Nhưng tại hạ cũng không dám để Cổ bang chủ phải thất vọng. Đành phải múa búa trước cửa Lỗ Bang thôi. Cáo từ. Hẹn gặp lại nhé.

Tuy vẫn nghe Cừu Thạch nói thế nhưng Cổ bang chủ lúc này không sao thốt được lời can ngăn. Là lão không muốn Cừu Thạch xông xáo lung tung tại Thiếu Lâm thiền viện mà sinh phiền. Nhưng lúc đó La Hán trận đã phát động, chống đỡ còn không xuể nói gì được nữa mà Cổ bang chủ nói chứ.

Thế là sau khi nói xong, Cừu Thạch liền đề khí, tay nâng cao cây gậy đả cẩu nhún người, dùng Cửu Chuyển Thần Long bộ mà cất người phi thân lên cao những năm trượng, nhắm bên trên cổng đại môn mà lao đi nhanh như gió cuốn.

Vị tăng nhân vừa mới nói và hơn mười vị tăng nhân còn lại tuy đã nghe Cừu Thạch báo trước rồi nhưng tất cả đều không ngờ Cừu Thạch lại dám hành động như lời đã nói. Lại càng không ngờ Cừu Thạch lại dám hành động theo lời đã nói. Lại càng không ngờ khi Cừu Thạch lại hành động theo biện pháp không tưởng như thế.

Đại môn của Thiếu Lâm tự bao đời nay là dành cho những nhân vật vào hàng đại thượng thừa đi qua, và đi qua dưới cổng, chứ chưa từng có một ai ngông cuồng như Cừu Thạch cả.

Mà dù cho Cừu Thạch có ngông cuồng đi nữa, thì tất cả đều không ai ngờ thân pháp của Cừu Thạch lại siêu huyền đến thế. Cừu Thạch có thể nào vượt được đại môn cao hơn bảy trượng như thế sao?

Bọn tăng nhân không rõ chưa rõ lắm điều này, nhưng hành vi của Cừu Thạch đúng là không biết trời cao đất dày là gì cả.

Do bất ngờ nên khi nhận ra Cừu Thạch đã tung người lăng không vọt đi, thì vị tăng nhân nọ bèn vội vàng buông lệnh :

- Bắt giữ hắn lại!

Miệng thì hạ lệnh như thế, mà người của vị tăng nhân nọ đã là đà cất lên.

Cừu Thạch khi còn cách đại môn chừng hai trượng, Cừu Thạch nhìn thấy cử chỉ đấy của mấy vị tăng nhân, chàng nhoẻn cười thú vị, cố tình chờ xem thân pháp của vị tăng nhân như thế nào... mà vị tăng nhân đó chừng như muốn đuổi theo chàng?

Ngay lập tức theo lệnh của vị tăng nhân nọ, trong số những tăng nhân còn lại có một vị gầm lên một tiếng, đoạn lăng không lướt đi thật nhanh, hướng về vị tăng nhân đang cất mình lên mà lao tới.

Cừu Thạch nhìn thấy cử động này, nhưng chàng vẫn mỉm cười.

Khi còn cách đại môn chừng một trượng và còn hai trượng chiều cao nữa là Cừu Thạch sẽ vượt qua đại môn, bọn tăng nhân còn lại tưởng rằng Cừu Thạch vô phương vượt qua được đại môn, bèn đồng một lúc lướt người đến bên dưới đại môn, chờ chàng khi hết đà bị rơi xuống thì vây bắt.

Cũng chính lúc đó, bằng khóe mắt Cừu Thạch nhìn thấy vị tăng nhân khi nãy gầm lên bây giờ đã lao đến ngay bên trên đầu của vị tăng nhân thứ nhất, vị tăng nhân bên trên liền điểm nhẹ đầu ngón chân lên đầu vị tăng nhân bên dưới một cái, lại gầm lên, và lúc này, vị tăng nhân bên trên đã như một viên pháp thăng thiên lướt vù vù đến ngay chỗ Cừu Thạch.

Đến lúc đó, Cừu Thạch mới hiểu ra bọn người Thiếu Lâm chẳng những có võ công thâm hậu, mà lại còn có nhiều biện pháp để đối phó với địch nhân xâm nhập cửa thiền. Cừu Thạch không cười được nữa, nhưng sở năng của chàng không phải chỉ có bao nhiêu đó. Cửu Chuyển Thần Long bộ không phải chỉ có thế mà thôi.

Không chậm cũng không nhanh, Cừu Thạch chờ cho thân hình còn cách đại môn chừng nửa trượng, chàng bèn hú lên một tiếng lảnh lót, quẫy nhẹ thân mình một lượt, lập tức thân hình của chàng vượt lên cao thêm đúng hai trượng nữa, để rồi Cừu Thạch bắn người vọt hẳn sang bên kia đại môn.

Kể như toàn thể những vị tăng nhân có mặt ở bên ngoài đại môn, trừ chín vị đang lập trận La Hán họ đều khiếp đảm cho thân pháp tuyệt luân của gã khất cái nhỏ tuổi. Thân pháp như Cừu Thạch đó đến nghe bọn họ còn chưa nghe, nói gì đến việc tận mục sở thị?

Vị tăng nhân đầu lĩnh một hai cả quyết rằng Cổ bang chủ bị mạo danh, thì tên khất cái nọ cũng là do đối phương của người cải dạng ra mà thôi. Bằng không thì làm sao trong Cái bang lại có một tay đại cao thủ như thế này mà không ai nghe nói đến? Do nghĩ thế, nên vị tăng nhân nọ bèn bỏ mặc Cổ bang chủ cho chín vị tăng nhân kia vây hãm, vị tăng nhân bèn thống xuất số còn lại, mở cổng nhỏ của đại môn mà lao vút vào, quyết truy đuổi cho bằng được tên khất cái ngạo mạn kia.

Vút! Vút! Vút! Vút!

Hàng loạt tiếng tăng bào giũ phần phật vào gió theo thân hình chớp động của hơn mười tăng nhân vang lên lồng lộng. Nhưng khi bọn họ chạy dược vào bên trong đại môn thì đã không còn thấy bóng dáng tên khất cái kia đâu cả.

Tất cả lại một phen nữa phải ngơ ngẩn đến xuất thần. Vì từ đại môn đến một chỗ khuất gần nhất cũng ngoài ba mươi trượng, vậy thì Cừu Thạch làm sao ẩn thân kịp khi bọn họ từ bên ngoài qua cửa nhỏ lao vào trong, tất cả không đầy năm lần chớp mắt thế mà Cừu Thạch đã mất dạng?

Là người phàm xác thịt, bản lĩnh có thông huyền đến đâu đi nữa cũng không thể vượt qua đoạn đường ba mươi trượng trong thời gian ngắn ngủi như thế được. Bọn tăng nhân kinh nghi và nhìn quanh. Sau cùng dường như tất cả đều nghĩ rằng Cừu Thạch đang ẩn mình đâu đó bên trên đại môn, vì bề mặt đại môn rộng đến gần một trượng kia mà? Do nghĩ thế, nên tất cả đều ngẩng đầu quan sát bên trên. Được một lúc vẫn không phát hiện Cừu Thạch đâu, bọn họ bèn dụng lực theo pháp Bích hổ đu tường tiến lên những năm người, quyết đánh đuổi Cừu Thạch trở xuống bên dưới.

Lại thêm một ít thời gian nữa trôi qua, và khi năm vị tăng nhân lục soát kỹ bên trên xong, bèn ngơ ngác báo vọng xuống :

- Không có!

Vậy là đã rõ, Cừu Thạch chẳng những thân pháp đã cao mà khinh công cũng thượng thặng, thế là vị tăng nhân đầu lĩnh bèn lấy ra từ trong người cái còi tre và gấp rút thổi lên cấp báo có địch nhân xâm phạm thánh địa.

Toe... Toe... Toe...

Bọn tăng nhân bèn lục đục chạy trở ra bên ngoài, khép cánh cửa nhỏ lại sau lưng, tiếp tục nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài đại môn

Tất cả đều trật tự, ngăn nắp. Ai phận sự nấy, không la ó, không gây hỗn độn, tránh sự náo động cho chốn thiền viện và tránh trường hợp địch nhân lợi dụng sự hỗn loạn đó mà lấn sâu vào bên trong.

Trong lúc bọn tăng nhân ở bên ngoài còn đang tìm kiếm Cừu Thạch, thì chàng thực sự đã bằng tuyệt thân pháp biến mất hút ở đằng sau Đại Hùng bảo điện rồi. Chàng tuy chưa từng đặt chân đến Thiếu Lâm tự, nhưng chàng thừa biết qua lời giang hồ đồn đại rằng Đại Hùng bảo điện chỉ là nơi để cúng đàn. Còn chỗ ngụ của tăng nhân thì luôn ở phía sau. Ở phía sau thì lại được phân ra thành nhiều viện, mỗi viện chiếm một dãy gồm Đạt Ma viện, La Hán viện, Hộ Pháp viện, Trưởng Lão viện và Tổ Sư đường, Tàng Kinh các.

Cừu Thạch cứ theo đó mà lướt qua như một cái bóng mờ, đến khi tiếng còi tre từ bên ngoài được nối tiếp dần vào trong, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều tăng nhân lo bảo vệ các viện, thì Cừu Thạch đã đến được Tổ Sư đường. Tiếng còi tre đã đề tỉnh hai vị tăng nhân có thân hình cao to như hai vị La Hán hóa thân đứng ngay ngưỡng cửa Tổ sư điện. Cho nên khi hai vị tăng nhân này đột nhiên thấy sự hiện diện của Cừu Thạch ở đây, hai vị tăng nhân bèn đưa phương triện sẵn ra ngáng ngang lối đi vào và ứng tiếng hỏi :

- A di đà Phật! Tiểu thí chủ bằng cách nào mà vào được chốn này? Sao không thấy tri khách tăng đến báo?

Do đã suy tính sẵn, Cừu Thạch vờ ngạc nhiên nâng gậy đả cẩu lên ngang đầu và nói :

- Ủa! Sao lạ vậy nhị vị đại sư? Tiểu cái theo hầu cận Cổ bang chủ, được Cổ bang chủ sai đem gậy đả cẩu này đến cho lão nhân gia, như vậy cũng cần phải có tri khách tăng đưa đường hay sao?

Đại danh của Cổ bang chủ Cái bang thì hai vị tăng nhân này đã từng nghe, nhưng do chỉ là tăng nhân ở vị trí thấp, nên hai vị này không rõ là Cổ bang chủ có mặt ở đây hay là không? Nhưng nếu không có thì làm sao một tên tiểu khất cái lại dám chường mặt ở đây, lại còn có gậy đả cẩu hình thù quái dị mà thoạt nhìn ai lại không biết đấy là vật bấy ly thân của Cổ bang chủ? Huống chi, tuy có tiếng còi tre báo hiệu có địch nhân xâm phạm cửa thiền, nhưng phải là hạng người nào kia kìa, chứ không thể là một gã tiểu khất cái nhỏ tuổi này.

Do nghĩ như thế, nên hai vị tăng nhân hộ pháp nào dám xúc phạm đến oai danh của Cổ bang chủ, có lẽ hiện đang là thượng khách của Phương trượng Chưởng môn, nên cả hai bèn thu phương triện sản lại, ra hiệu cho Cừu Thạch cứ vào.

Mừng như mở cờ trong bụng, Cừu Thạch liền ung dung tiến vào Tổ Sư đường.

Phát hiện một dãy tịnh phòng đóng cửa im ỉm, Cừu Thạch còn chưa biết phải đi lối nào, thì chợt nghe từ trong một tịnh phòng nọ khá lớn, cảnh cửa tuy khép chặt, nhưng lại có tiếng phát thoại từ bên trong vang ra. Cừu Thạch bèn xăm xăm đi đến đấy.

Khi còn cách căn tịnh phòng chừng ba trượng, Cừu Thạch nghe rõ ràng một câu nói khá lớn :

- Phương trượng! Với sự phòng vệ nghiêm ngặt như quý tự vậy mà có địch nhân lại dám xâm nhập là sao? Điều này khó tin thật.

Rồi lại có một tiếng người đáp :

- A di đà Phật! Đó là do Hoa chưởng môn không rõ đấy thôi, đệ tử của tệ tự rất chu đáo trong việc phòng vệ nên khó lòng sai lầm trong việc này. Qua tiếng còi báo động, thì đệ tử cho biết đáy là địch nhân có võ công chưa từng thấy qua. Hoa chưởng môn chờ cho một lúc, thế nào cũng có tin báo tiệp cho xem.

Nghe đến đây, Cừu Thạch liền nhanh chân bước đến bằng cước bộ khá trầm trọng. Quả nhiên vị Phương trượng Chưởng môn Thiếu Lâm tự vừa nói xong đã nghe được tiếng bước chân, liền nhân đó phát thoại hỏi :

- Có tin gì chưa Ngươn Thông?

Cừu Thạch cố nín cười, nhại giọng vị tăng nhân ở ngoài đại môn mà lên tiếng đáp :

- Khải bẩm Phương trượng, có Bang chủ Cái bang xin được bái sơn.

Lập tức Cừu Thạch nghe ở bên trong có hai tiếng của hai người kinh ngạc kêu lên :

- Cái gì...

- Ủa! Cổ... Cổ bang chủ đã đến rồi sao?

Bằng vào hai tiếng kêu kinh ngạc cất lên khá kỳ dị đó, Cừu Thạch liền sanh nghi. Chàng cố tâm nhớ kỹ âm thanh của hai người này vào tâm khảm, để đó hạ hồi phân giải.

Đúng lúc đó, cửa tịnh phòng vụt mở toang ra.

Ngay sau đó, một dãy gồm năm người, đi đầu là một tăng nhân tay cầm thiền trượng là Phương trượng Chưởng môn phái Thiếu Lâm bước ra.

Và cả năm đều kinh ngạc, giương mắt nhìn Cừu Thạch khi thấy chàng không phải là tăng nhân đệ tử Ngươn Thông nào cả, mà là một gã khất cái mặt non choẹt dơ bẩn, tay thì cầm gậy đả cẩu của Bang chủ Cái bang. Kinh ngạc nhất trong năm nhân vật này không ai khác ngoài Chưởng môn Phương trượng. Vì điều này hoàn toàn sai đối với qui của của Thiếu Lâm. Do đó, vị tăng nhân đi đầu liền hỏi trước :

- A di đà Phật! Sao tiểu thí chủ lại có mặt ở đây? Còn Ngươn Thông đệ tử của bản tự đâu? Cổ bang chủ có đúng là đã đến chưa?Không vội đáp, Cừu Thạch nâng gậy đả cẩu lên hai tay, vái chào Giác Nhân đại sư, sau đó chàng mới nói :

- Bẩm Phương trượng, do tình hình nghiêm trọng, nên tại hạ và Cổ bang chủ đã phải cải trang đến đây. Đây là gậy đả cẩu của Cổ bang chủ. Còn Cổ bang chủ thì còn đang ở bên ngoài đại môn, mong Phương trượng ban lệnh triệu hồi.

- Vậy là sao? Bần tăng không hiểu tiểu thí chủ muốn nói gì? Còn bằng cách nào tiểu thí chủ vào đây được, tiểu thí chủ sao chưa giải thích?

Cừu Thạch nghe vậy bèn thú nhận :

- Phương trượng đại sư! Tại hạ nguyện bó tay cho Phương trượng quản thúc. Chỉ vì người của quý tự không nhìn ra Cổ bang chủ trong lốt y phục khác nên đã dùng La Hán trận vây hãm ở bên ngoài. Vì thế tại hạ đành mạo phạm vượt đại môn vào đây để hầu báo. Tiếng còi báo động lúc nãy Phương trượng nghe chính là nói về tại hạ. Mong Phương trượng rộng lượng cho.

Nói xong Cừu Thạch liền đặt gậy đả cẩu xuống ngay dưới chân chàng, lùi lại ba bước đứng chờ Phương trượng xử lý.

Trong lúc Chưởng môn đại sư đang khó nghĩ về tin này, và về hành động của Cừu Thạch khi chàng bảo là sẵn sàng bó tay chịu trói, thì có một đại hạ tướng mạo gầy ốm, gương mặt thì nham hiểm đã vọt miệng lên tiếng :

- Phương trượng còn chờ gì nữa mà không bắt ngay tiểu tử này lại. Không chừng hắn đã nhặt được cây gậy này ở đâu đó, mạo xưng là đệ tử khất cái để lên vào đây làm gian tế đó đại sư.

Âm thanh này Cừu Thạch đã nghe được lúc nãy, chàng bèn ngấm ngầm dò xét kỹ nhân vật này để xem hắn là người thuộc môn phái nào? Sao hắn và một tên nữa đã ngạc nhiên khi biết Cổ bang chủ đến đây? Hắn chỉ kinh ngạc khi đã nghe ai đó nói là là Cổ bang chủ xem như đã bị diệt trừ. Và đã là người của lão tặc họ Từ là đáng để nghi ngờ.

Sau khi nghe người đó nói như vậy, Chưởng môn Phương trượng bèn hỏi :

- Những điều tiểu thí chủ vừa nói là đúng sự thực à?

- Đúng vậy!

- Và tiểu thí chủ tự nhận là đã xâm nhập bản tự?

- Đúng!

- Vậy thì bần tăng đành phải khất tất tiểu thí chủ thôi.

- Phương trượng cứ ra tay, tại hạ cam chịu, nhưng với một điều kiện.

- Điều kiện gì?

Cừu Thạch chưa kịp đáp thì đã nghe một âm thanh quen tai thứ hai cất lên. Đó là một vị lão niên râu dài giữa ngực, tướng mạo đường đường đáng là một chính nhân quân tử, người này nói :

- Hừ! Đã nói là thúc thủ chịu tội, bây giờ sao lại nói đến điều kiện chứ? Phường này đáng giết, không thể tha thứ!

Đã để tâm dò xét xong, Cừu Thạch bèn vị vào câu nói này mà đáp lời cho Giác Nhân đại sư :

- Đấy! Điều kiện mà tại hạ muốn nói chính là liên quan đến sanh mạng của tại hạ.

Phương trượng đại sư có đồng ý cho tại hạ nói tiếp không?

- Tiểu thí chủ cứ nói.

- Trước khi chưa minh bạch đúng sai, tại hạ đồng ý cho Phương trượng khống chế huyệt đạo, nhưng Phương trượng phải cho tại hạ theo chân Phương trượng ra đến đại môn, cùng đón tiếp Cổ bang chủ. Chỉ vì tại hạ không muốn khi sự việc chưa rõ ràng, lại có ai đó do quá nóng giận đập chết tại hạ thì oan cho tại hạ lắm.

Giác Nhân đại sư thoáng có phần nào kinh ngạc khi nghe Cừu Thạch nói thế. Đại sư vừa khẽ nhíu mày vừa nói :

- Tiểu thí chủ lo sợ điều gì? Hoa chưởng môn đây chỉ thuận miệng nói thế thôi, chứ một khi tiểu thí chủ đã tỏ ra thuận phục, không có ai hại gì đến tiểu thí chủ đâu.

Cừu Thạch vẫn nằng nặc bảo :

- Thì Phương trượng cứ cho tại hạ theo chân, không lẽ điều này khó thi hành lắm sao?

Cũng là bất đắc dĩ, Giác Nhân đại sư đành chìu lòng Cừu Thạch.

Đại sư tiến lại gần Cừu Thạch có phần nào kiêng dè. Giác Nhân đại sư chỉ đưa tay chế trụ huyện đạo của chàng, chỉ là một tiểu ám nhỏ, đủ để Cái bang không vận khởi chân lực được.

Đoạn đại sư xoay lưng đi, định ra ngoài đại môn xem tin báo của Cừu Thạch là thật là hư. Nhưng ngay khi Cừu Thạch khom người xuống định nhặt lấy cây đả cẩu vẫn còn để nằm dài xuống nền phòng thì Hoa chưởng môn - không rõ môn phái nào - đã tiến lại gần, một tay chộp trên tay Cừu Thạch cây gậy đả cẩu, còn một tay đưa ra chế trụ thêm một vài huyệt đạo nữa trên người chàng.

Nghe có tiếng động ở đằng sau, Giác Nhân đại sư quay phắt lại kịp nhìn thấy hành vi của Hoa chưởng môn, Giác Nhân đại sư bèn cau mày lộ vẻ khó chịu :

- Hoa chưởng môn...

Chỉ nói được có thế thì Chưởng môn họ Hoa đã vùng cười lên ba tiếng sau đó lấp liếm :

- Hà... hà... hà... chỉ là đề phòng vạn nhất mà thôi. Chứ Phương trượng đã không nói là gian tế có võ công cao cường sao? Đại sư phải nghĩ đến trường hợp gã này trá ngụy, biết đâu gã biết cách di huyệt thì tiểu ấn của đại sư vừa thi triển biết đâu không chế trụ được gã.

Giác Nhân đại sư mím môi nhẫn nhục, liếc nhìn vẻ căm tức trên gương mặt Cừu Thạch, đoạn quay sang Hoa chưởng môn và ba vị kia nói như phân minh :

- Nhưng Hoa chưởng môn làm thế chẳng khác nào bần tăng bội ước sao? Mà thôi! Cũng là chuyện đã rồi, mong Hoa chưởng môn đừng làm nữa.

Nói xong, không biết nghĩ sao Giác Nhân đại sư bèn tiến đến nắm tay Cừu Thạch, sau đó đại sư bèn khởi khinh pháp thượng thừa Phật môn là Bát Bộ hãn thuyền đưa Cừu Thạch cùng đi.

Cừu Thạch tuy bị chế trụ huyệt đạo, nhưng mắt đâu có mờ, lý trí vẫn còn nguyên vẹn nên chàng đã hết sức kinh sợ khi chứng kiến thân pháp bất phàm này của Giác Nhân đại sư.

Chàng nhìn thật kỹ chỉ thấy Giác Nhân đại sư thong dong bước đi như người tản bộ, nhưng thực ra cước lực lại kinh hồn. Gió cứ sàn sạt ngay bên tai Cừu Thạch khiến Cừu Thạch ngấm ngầm thán phục :

“Chẳng trách Thiếu Lâm phái bao đời nay luôn được xem là Thái Sơn, Bắc đẩu của võ học Trung Nguyên. Công phu này so ra đâu có kém gì Cửu Chuyển Thần Long bộ. Giác Nhân đại sư đã thế thì không hiểu Hư Không thánh tăng còn cao thâm đến mức nào nữa”.

Do công lực tạm thời không còn nên Cừu Thạch không rõ bốn nhân vật kia có đi theo ở đằng sau không? Và liệu tên mặt nham hiểm kia và Hoa chưởng môn tiểu nhân nọ có tính toán gì hại chàng từ phía sau không? Nhưng Cừu Thạch vẫn cảm thấy an lòng vì thấy Giác Nhân đại sư vẫn tiến đều không tỏ vẻ gì là lo lắng cả. Điều này chứng tỏ là không có gì xảy ra bằng không khó lòng mà che giấu được thính giác tinh tường của Giác Nhân đại sư.

Thêm một hiện tượng nữa mà chỉ sau đó, Cừu Thạch mới hiểu. Đó là trên đường đi khi Giác Nhân đại sư thấy đệ tự nào đang lộ vẻ lo âu vì đã không phát hiện được tung tích của kẻ xâm nhập thì Giác Nhân đại sư lại niệm khẽ Phật hiệu, thế là tăng nhân đó liền nhìn Cừu Thạch một cái xong lại cúi đầu chờ cho Phương trượng Chưởng môn đi qua. Điều này chứng tỏ là Giác Nhân đại sư đã có phần nào tin tưởng vào lời chàng nói.

Bằng vào cước lực đó, không bao lâu Cừu Thạch cùng mọi người đã ra đến đại môn. Đến đôi tai lúc này không khác gì thường nhân mà Cừu Thạch vẫn nghe thấy tiếng quát mắng của Cổ sư huynh vọng vào.

Lão mắng không chừa ai cả, lão lôi cả tam đại tên đầu trọc Hư Không ra mà mắng, khiến cho Giác Nhân đại sư vừa nghe được trán liền nhíu lại còn miệng thì có nín lắm bằng không đã phải phì cười ra rồi.

Lúc này Giác Nhân đại sư đã chậm chân lại, nhân đó Cừu Thạch bèn nói khẽ vào tai đại sư :

- Xin đại sư hãy cẩn trọng để phòng tiểu nhân ám toán tại hạ.

Không ừ, không hử. Giác Nhân đại sư chỉ nhẹ gật đầu. Sau đó bước qua cánh cửa nhỏ của Đại Môn, Giác Nhân đại sư đặt Cừu Thạch đứng trước mặt, cùng đứng nhìn cục diện đang đến lúc nguy kịch.

Đó là nói nguy kịch về phía Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ. Do đang gặp nguy một lúc khá lâu, cho nên đầu tóc của Cổ bang chủ lại xổ trung ra, rối bung lên. Lúc này chỉ cần y phục của họ Cổ rách tơi tả ra thì nhìn qua thì ai cũng nhận ra đó là Bang chủ Cái bang.

Lúc đó Cổ bang chủ chưa nhìn thấy Giác Nhân đại sư đã có mặt nên lão vẫn tiếp tục vừa chống đỡ vừa mắng lên ầm ầm :

- Cái bọn trọc này thật đáng chết. Nếu lão ăn mày ta mà còn trong tay cây gậy đả cẩu thì ta sẽ bọn trọc đầu này nếm mùi Loạn Pháp Đả Cẩu cho biết thân. Bớ Giác Nhân! Bớ Hư Không! Hai bọn ngươi chết hết rồi sao? Bọn ngươi giáo huấn đệ tử sao khéo thế. Hừ! Toàn là bọn vô thiên vô pháp, mục vô tôn trưởng. Cừu Thạch, ngươi chạy đâu rồi? Mau trả lại gậy đánh chó cho ta mau. Ối! Ái chà! Dữ quá! Hung quá! Úy! Đánh hoài vậy?

Nghe được đến đây, và sau khi quan sát kỹ Cổ bang chủ đang rối bời trong La Hán trận, Giác Nhân đại sư bèn dụng công phu Sư Tử hống mà niệm lên :

- A di đà Phật! Cổ thí chủ đừng mắng nữa có được không?

Một lời nói thế này của Giác Nhân đại sư đã mặc nhiên buông lệnh triệt thoái La Hán trận, mặc nhiên công nhân lão già vận y phục tươm tất kia là Bang chủ Cái bang Cổ Khả Lạc.

Thế là mọi việc đã rõ, sau khi La Hán trận ngừng lại, Cổ bang chủ vừa nhìn thấy mặt Giác Nhân đại sư bèn làm mặt giận, tung người nhảy vọt đến đưa tay chỉ vào mặt Giác Nhân đại sư há miệng định mắng, nhưng Cừu Thạch đã vội vàng chạy đến bên lão và kêu lên :

- Sư huynh coi chừng!

Vốn đang giận đó, giờ lại nghe Cừu Thạch bảo coi chừng, Cổ bang chủ càng giận hơn, vì ngỡ Giác Nhân và các vị Chưởng môn kia ra đến đây là để đối phó với lão, nên lão đã nhanh tay gạt Cừu Thạch té sang một bên, còn miệng thì quát lên :

- Giác...

Vù!

Hự!

- Hay cho Giác Nhân!

- A di đà Phật! Hoa chưởng môn hãy dừng tay lại nào. Chúng đệ tử đâu! Giữ chân Hoa chưởng môn lại nào!

- Ha ha ha...

Kể từ khi La Hán trận triệt thoái theo lời thừa nhận của Giác Nhân đại sư, mọi diễn biến xảy ra quá nhanh đến không ai ngờ. Chỉ biết rằng sau cơn náo loạn thì Cừu Thạch đã bị hôn mê do bị cây gậy đả cẩu đập mạnh vào người lúc họ Hoa vờ như vung gậy lên định ném trả cho Cổ bang chủ. Còn Chưởng môn họ Hoa sau khi ám toán Cừu Thạch xong bèn co giò bỏ chạy, ly khai khỏi Thiếu Lâm tự. Theo sau lão họ Hoa là hàng lũ tăng nhân thuộc phái Thiếu Lâm vùn vụt chạy đuổi lão. Trong đó cả hai vị Chưởng môn cùng đi với Giác Nhân đại sư ra đây. Còn lại đương trường là Giác Nhân đại sư cùng Cổ bang chủ chăm sóc cho Cừu Thạch, cạnh đó là tên Chưởng môn có khuôn mặt nham hiểm đang theo dõi.

Lúc này vì phải lo cho Cừu Thạch nên Cổ bang chủ quên đi tất cả mọi việc đã gây rắc rối cho lão. Lão lăng xăng xoa bóp các đại huyệt hòng cứu tỉnh Cừu Thạch.

Còn Giác Nhân đại sư do hối hận vì đã nghĩ lầm về chàng nên đại sư vừa nạp một viên linh đan vào miệng Cừu Thạch, vừa đưa tay giải tiểu công án lúc nãy đại sư đã thi triển trên người Cừu Thạch một cách nhanh nhẹn. Sau đó đại sư còn trút thêm một chút chân nguyên nội lực vào Bách Hội huyệt của Cừu Thạch để sức thuốc mau được dẫn lưu trong nội thể. Giác Nhân đại sư phải làm thế, vì đại sư biết rằng Chưởng môn họ Hoa còn chế trụ một ít huyệt đạo của Cừu Thạch nữa. Nhưng do gấp, phần thì có lẽ gã họ Hoa dùng thủ pháp độc môn, nên đại sư chưa kịp tìm hiểu để giải các cấm chế đó.

Nhờ đó một lúc sau Cừu Thạch đã lần hồi tỉnh lại, tuy vẫn còn nội thương trầm trọng, nhưng khi vừa hé mắt ra, Cừu Thạch nhìn thấy khuôn mặt của tên nham hiểm nọ đang nhìn chằm chằm vào chàng, chàng bèn vờ rên lên khe khẽ và quay mặt đi.

Thấy thế Cổ bang chủ bèn khom xuống, cất giọng bi thương hỏi nhỏ chàng :

- Sư đệ! Sư đệ có làm sao không?

Nhân đó Cừu Thạch cố gượng phụ nhĩ với Cổ bang chủ một câu đứt đoạn :

- Sư huynh... Đưa đệ đến... đến Hư Không đừng... đừng nói gì cả... coi chừng... tai vách... mạch... rừng.

Nói xong Cừu Thạch lại hôn mê tiếp. Riêng Cổ bang chủ vốn đang bi lụy đến thế, nhưng khi nghe xong lời nói của Cừu Thạch lão liền thấy toàn thân nổi gai cả lên. Biết rằng phải là tình hình nghiêm trọng lắm nên Cừu Thạch mới nói thế, huống chi cái gương của chàng đang sờ sờ trước mắt thế này, Cổ bang chủ không thể không nghe theo. Do đó lão bèn bồng Cừu Thạch trên tay, hướng về Giác Nhân đại sư bằng giọng nói cực kỳ khẩn trương, lão nói :

- Theo sư đệ của lão hủ thì chỉ có Hư Không thánh tăng mới cứu chữa được nội thương này, Phương trượng có thể đưa lão hủ đến gặp Hư Không được không?

- Phương trượng! Xin đừng để trúng kể khổ nhục của gian tế.

Tên có bộ mặt nham hiểm nghe Cổ bang chủ nói xong, không để Giác Nhân đại sư đáp lời, thì hắn đã vọt miệng nói thế, khiến cho Giác Nhân đại sư lấy làm khó nghĩ.

Thấy thế, Cổ bang chủ bèn tiếp lời :- Chuyện xảy ra như thế nào, sư đệ của lão hủ đã nói những gì với Phương trượng, Phương trượng cứ theo đó mà luận. Lão hủ đây hoàn toàn để tùy cho Phương trượng định đoạt lấy.

Nói xong Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ lại khom người xuống cặp lấy cây gậy đả cẩu ngang dưới thân người Cừu Thạch, đoạn đứng chờ Giác Nhân đại sư quyết định Được một lúc, Giác Nhân đại sư liền quay nhìn tên kia và nói :

- Phiền đại giá Chưởng môn về tịnh phòng an nghỉ. Bần tăng phải đưa Cổ bang chủ đến chỗ đại sư bá mới được.

Nói xong, Giác Nhân đại sư lại ứng tiếng kêu lên :

- Ngươn Trí! Hầu giá Lục chưởng môn nhé. Mời!

Chờ cho vị tăng nhân có pháp hiệu là Ngươn Trí tuân theo lệnh và đưa tên có gương mặt nham hiểm kia gọi là Lục chưởng môn đã đi khuất xong đâu đó, Giác Nhân đại sư mới hỏi Cổ bang chủ :

- Cổ lão thí chủ, vị tiểu đệ này là đồng môn sư huynh đệ? Lúc nãy tiểu thí chủ này đã nói những gì với lão thí chủ, liệu có thể cho bần tăng biết được không?

- Đối với Phương trượng thì lão hủ không dám giấu. Nguyên tệ sư đệ là đồng môn, không những với lão hủ mà còn với quý sư bá là Hư Không thánh tăng nữa. Nếu Phương trượng muốn biết rõ hơn thì hãy chờ quý sư bá nói qua. Còn lúc nãy tệ sư đệ chỉ nói thế này...

Thuật lại câu nói đứt đoạn của Cừu Thạch lúc nãy đã nói cho Giác Nhân đại sư nghe xong, Cổ bang chủ lại nói :

- Tệ sư đệ có trí tuệ hơn người, võ công siêu phàm, không hiểu sao lại bị thế này được nhỉ? Đại sư có rõ nguyên ủy không?

Giác Nhân đại sư chỉ thở dài thườn thượt không đáp vội. Đoạn Giác Nhân đại sư liếc nhìn sắc diện của Cừu Thạch một cái và nói :

- Được rồi! Cổ lão thí chủ hãy đưa tệ sư đệ đi theo bần tăng đã, chờ đại sư bá chuẩn trị xong chúng ta hãy bàn việc này sau. Mời!

Bình thường có lẽ Cổ bang chủ khó thể bỏ qua, nhưng lúc này chưa phải là lúc để làm rõ. Do đó, Cổ bang chủ liền bồng Cừu Thạch động thân đi theo Giác Nhân đại sư.

Khi đến trước một tịnh thất nhỏ thấp thoáng trong một vòng rào toàn là trúc vàng của miền Thiên Trúc xa xôi mang về trồng tại đây, Giác Nhân đại sư liền bảo Cổ bang chủ :

- Cổ lão thí chủ chú ý nhé. Nhớ đi sát với bần tăng vì đây là trận pháp kỳ môn không dễ gì qua được

Đi theo Giác Nhân đại sư qua được kỳ trận này xong, Cổ bang chủ mới nghe từ trong tịnh thất có tiếng Thánh tăng hỏi vọng ra :

- Giác Nhân đó à? Còn ai nữa vậy? Chừng như có người bị nội thương phải không?

Cổ bang chủ còn đang ngấm ngầm thán phục tai mắt linh mẫn của Hư Không thánh tăng thì đã nghe Giác Nhân hồi báo :

- Khải bẩm đại sư bá, có Cổ bang chủ Cái bang và một vị tiểu thí chủ tự nhận là đồng môn sư huynh đệ với đại sư bá muốn được hội kiến.

- Đồng môn à? Với Hư Không này sao? Sao lạ vậy?

Không để cho Giác Nhân đại sư kịp phản ứng, Cổ bang chủ liền vội vàng nói :

- Hư Không đại sư, còn nhận được âm thanh của lão ăn mày không chết này không? Đại sư có biết Cửu Chuyển...

- Được rồi! Giác Nhân hãy đưa nhị vị này vào đi!

Bán tín bán nghi, Giác Nhân đại sư đành phải đưa tay mời :

- Mời Cổ lão thí chủ.

Không cần phải khách sáo nữa, Cổ bang chủ đã nhanh nhẹn bồng Cừu Thạch tiến luôn vào bên trong. Tịnh thất khá nhỏ nhưng lại sạch sẽ, không một tí bụi nào. Giữa tịnh thất là hai miếng bồ đoàn. Một nhỏ, một rộng. Hư Không thánh tăng sắc diện hồng hào đang ngồi trên chiếc bồ đoàn hẹp, ngước mắt nhìn Cổ bang chủ và Cừu Thạch còn đang hôn mê.

Trong thấy sắc diện của chàng thanh niên nọ, Thánh tăng bèn chau mày, ra dấu bảo Cổ bang chủ đặt chàng nằm xuống.

Xem qua một vòng kinh mạch, Hư Không khẽ thở ra một tiếng nhẹ nhõm, nạp vào miệng Cừu Thạch một viên linh đan có màu đỏ ửng. Đoạn Hư Không thánh tăng vừa dùng thuật Thôi Cung Hóa Huyệt xoa khắp người Cừu Thạch vừa cất giọng hỏi :

- Chuyện xảy ra thế nào Giác Nhân?

Nghe đại sư bá hỏi thế, Giác Nhân hiểu là mọi việc đã ổn, bèn đem tất cả thuật lại cho đại sư bá và Cổ bang chủ cùng nghe kể từ lúc Cừu Thạch đột nhiên xuất hiện tại Tổ Sư đường đến lúc bị Chưởng môn phái Hoa Sơn là Hoa Ngãi Tận dùng gậy đả cẩu như ám khí để ám toán chàng.

Càng nghe thì Cổ bang chủ càng sôi giận. Đợi cho Giác Nhân đại sư nói xong, Cổ bang chủ liền nói :

- Giỏi cho tên Hoa Ngãi Tận. Đúng là sư đệ của lão hủ đã phát hiện ra điều gì đó nên hắn định sát nhân diệt khẩu đây mà!

Giác Nhân đại sư cũng phải lên tiếng :

- Cổ lão thí chủ, cái này cũng phải do lỗi bản tăng một phần vì đã không tin lời tiểu thí chủ đây.

- Thôi được rồi. Cổ thí chủ đừng có giận nữa, may mà vị tiểu thí chủ đây trước khi bị Giác Nhân và gã họ Hoa kia chế trụ huyệt đạo đã có đưa nội lực lên toàn thân để hộ vệ kinh mạch và ngũ tạng lục phủ. Điều này là hiếm có. Không chừng chỉ một thời gian nữa là vị tiểu thí chủ này có thể đạt mức kim cang bất hoại nữa không chừng. Chỉ là chút vết thương ngoài thôi, không đáng ngại.

Nghe Hư Không thánh tăng nói thế, Giác Nhân đại sư chỉ biết tròn mắt kinh ngạc và lộ vẻ không tin. Còn Cổ bang chủ thì vẫn tiếp tục hậm hực, nhưng là hậm hực về chuyện khác. Lão nói :

- Tức chết đi. Nếu sư đệ của lão đây đừng thay đổi y phục với lão thì dẫu cho có mười cây gậy như cây này thì cũng không làm gì cho tệ sư đệ được.

Thánh tăng và Giác Nhân đại sư lúc này mới chú ý đến bộ y phục mà Cổ bang chủ đang khoác trên người, nhưng không hiểu nó có ưu điểm gì mà Cổ bang chủ lại nói thế.

Thấy vậy, chừng như cũng đã đến lúc nên Cổ bang chủ liền đưa tay chỉ Cừu Thạch còn đang được Thánh tăng xoa bóp và nói :

- Lão xin giới thiệu với Thánh tăng, hắn đây tên là Cừu Thạch, là truyền nhân đích truyền của Cửu Chuyển quái khách. Còn Thánh tăng, Tiên kiếm, La minh chủ đã quá vãng, lão hủ đây và Tạ lão Thần quyền tuy cũng là truyền nhân của người, nhưng không bằng Cừu Thạch. À, còn điều này nữa, lão quên không nói, ngoài chúng ta còn có tên ác độc Từ Kinh Nhân nữa cũng là truyền nhân như chúng ta. Nhưng lão và tệ sư đệ đã liệt tên ác tặc họ Từ đó vào hàng phản đồ rồi. Hắn đã khi sư diệt tổ, tự xóa đi bút tích của ân sư. Hắn đã hủy diệt huynh đệ đồng môn là La Thái và Tiên kiếm. Cũng như suýt nữa đã lấy luôn tánh mạng của Thánh tăng rồi. Lão nói thế Thánh tăng có rõ không vậy?

Giác Nhân càng nghe càng mù mờ khó hiểu, nhưng vẫn tỏ ra kinh ngạc khôn cùng, còn Thánh tăng thì gật đầu và hỏi tiếp :

- Sao Cổ bang chủ biết rõ vậy? Không lẽ Cổ thí chủ đã tự mình tìm được những ức đoán và giải thích được tất cả sao?

Cổ bang chủ nhân đó liền khởi sự thuật lại mọi việc ngay từ đầu, quanh việc cùng Cừu Thạch về Ngũ Đài sơn và việc bị Từ Kinh Nhân ám hại cho Thánh tăng và Giác Nhân đại sư nghe qua một lượt.

Giác Nhân đại sư nghe mà cứ như người mơ ngủ, còn Thánh tăng nghe xong liền cảm khái nói :

- Việc một người có đến hai hoặc nhiều sư phụ là điều dễ hiểu, nhưng bần tăng không thể cùng một lúc ở cả hai môn phái. Cổ thí chủ hãy hiểu ra. Chà! Hóa ra ân sư chúng ta lại có sự sắp đặt lạ lùng thật. Và bần tăng cũng không thể nào ngờ được là chính Từ Kinh Nhân lại dám làm điều như vậy. Nếu không do chính miệng họ Từ tự nói ra điều này và Cổ thí chủ lại được tai qua nạn khỏi thì bần tăng vẫn không rõ ai là người hạ độc bần tăng. A di đà Phật! Phật tổ từ bi! Cũng may bần tăng nhờ có Võ tướng thần công hỗ trợ, bằng không sinh mạng bé nhỏ này đã không còn nữa rồi. Ngẫm nghĩ lại, đúng là họa kiếp giang hồ đã đến rồi. Không hiểu Cừu thí chủ đây còn phát hiện được điều gì nữa.

Vừa khéo Hư Không thánh tăng vừa nói xong thì Cừu Thạch cũng vừa lúc hồi tỉnh, chàng vẫn nằm mở mắt ra, ngơ ngác nhìn cả ba người. Như đã hiểu ra, Cừu Thạch vội vàng ngồi bật dậy và lên tiếng :

- Nếu vãn bối không lầm thì đây là...

- Phải đấy sư đệ! Đúng là Thánh tăng đấy. Mọi việc trước sau ta đã nói hết cho Thánh tăng và Phương trượng Giác Nhân đại sư rồi. Sư đệ còn điều gì muốn nói không?

Đến lúc đó Cừu Thạch kiểm lại mọi thứ trong đầu thật nhanh và hốt hoảng hỏi :

- Sư huynh! Tiểu đệ ngất được bao lâu rồi?

Khó hiểu trước tình trạng hốt hoảng của Cừu Thạch, Cổ bang chủ vừa nhăn mặt vừa đáp :

- Có điều gì khẩn cấp lắm hay sao? Sư đệ chỉ ngất chừng hai thời thần mà thôi.

- Hai thời thần? Giờ này là giờ gì rồi?

Lúc đó Hư Không thánh tăng mới lên tiếng :

- Đã là giờ Tuất rồi. Tiểu thí chủ lo ngại điều gì? Sao tiểu thí chủ không lo vận công điều tức?

Nghe nói bây giờ đã là giờ Tuất, Cừu Thạch còn tỏ vẻ khẩn trương hơn, chàng nói nhanh :

- Vậy là không kịp rồi. Sư huynh! Mã Độc Cước giờ ở đâu? Sư huynh liệu có thể tìm và câu thúc hắn không?

- Mà là việc gì vậy? Sư đệ hãy giải thích cho rõ đã Cừu Thạch do đã biết tánh tình nóng nảy, muốn biết điều gì là phải biết cho rõ ràng của Cổ bang chủ, không thể không nói, Cừu Thạch bèn vắn tắt nói :

- Đêm qua, tại một ngôi cổ động cách đây chừng hai mươi dặm, chính tai tiểu đệ và chính mắt tiểu đệ đã nghe và đã nhìn thấy Mã Độc Cước và một bọn nữa đông lắm, hội diện cùng nhau. Tất cả đều che kín chân diện mục và đều tự nhận là giáo đồ của Huyết Kỳ giáo. Âm thanh của họ Mã thì tiểu đệ đã nhận ra, qua đó họ Mã đã cắt đặt hai tên trong bọn tiềm nhập vào Thiếu Lâm để hành sự một điều bất lợi gì đó cho quần hùng vào ngày kia. Mà đến nay là hạn kỳ chót cho hai tên đó hành sự xong phải đến gặp họ Mã để báo lại. Muốn biết đây là âm mưu gì thì sư huynh hãy mau mau bắt họ Mã mà tra khảo mới được

Vừa nghe Cừu Thạch nói xong, Cổ bang chủ đành rằng luôn tin tưởng ở chàng, nhưng lão vẫn lấy làm hoang mang, không ngờ Mã Độc Cước lại là một con người tồi tệ đến thế. Do đó Cổ bang chủ ngồi như chết vậy, không biết phải làm gì ngay bây giờ cho kịp.

Đến khi lão hé miệng định gầm lên để phát tiết cơn giận thì cùng một lúc Cừu Thạch và Hư Không thánh tăng không hẹn mà đồng đã đưa tay ra. Một người thì bịt miệng Cổ bang chủ lại không cho lên tiếng, còn một người thì ấn vào đầu vai lão, không cho lão đứng lên.

Ngay khi phát hiện người kia cùng ra tay một lúc với mình, Thánh tăng và Cừu Thạch đưa mắt nhìn nhau xong lại khẽ gật đầu với nhau ra vẻ đã hiểu.

Và trong khi Giác Nhân đại sư và Cổ bang chủ còn đang ngơ ngẩn thần tình chưa hiểu gì hết, thì Hư Không thánh tăng đã hạ thấp giọng nói với Cừu Thạch :

- Dọn dẹp đồ sâu bọ trong vườn nhà là việc của lão nạp, tiểu thí chủ hãy để lão nạp hành động nhé.

Giác Nhân và Cổ Khả Lạc chỉ thấy Cừu Thạch mím môi lại và gật nhẹ đầu, sau đó lại thấy thân hình Thánh tăng vụt chớp động một cái rồi biến mất. Cả hai đưa mắt nhìn Cừu Thạch ý muốn hỏi.

Cừu Thạch bèn thở ra nói :

- Có người lén lút thâm nhập vào tận đây để hành động, Thánh tăng cho là đệ tử của Thiếu Lâm, nên người không cho tiểu đệ ra tay. Nếu đúng tên gian tế đó là người của Thiếu Lâm thì tiểu đệ không sao hiểu được thế lực của Huyết Kỳ giáo rộng đến chừng nào. Chỉ mong đây là một sự lầm lẫn mà thôi.

Nhưng trái với ý muốn của Cừu Thạch, vừa lúc chàng nói xong, thì Hư Không thánh tăng quay lại, trong tay là một vị tăng nhân

Có lẽ Thánh tăng đã nghe được câu nói sau cùng của chàng nên Thánh tăng lên tiếng :

- Rất tiếc đây lại là sự thật. A di đà Phật. Đúng là nghiệt chướng trong cửa thiền!

Nói xong Thánh tăng liền buông vị tăng nhân đó ra, vừa nhìn thấy đã không kiềm được bi phẫn kêu lên :

- Ngươn Quả! Là ngươi sao? Ngươi dám khi sư diệt tổ, làm bại hoại kỷ cương nhà Phật sao?

Tên tăng nhân nọ đúng là Ngươn Quả chừng như đã biết tội, hắn biến sắc dập đầu liền một lúc những mấy cái, vừa dập đầu hắn vừa nói :

- Đệ tử ngu muội đã để cho bọn tà giáo lôi cuốn thật đáng tội chết. Xin Phương trượng và đại sư bá tổ rộng lượng xá tội!

- Hừ! Ngươn Quả! Tội của ngươi nặng bằng non, vậy mà ngươi lại...

Cừu Thạch vội đưa tay ngăn Giác Nhân đại sư lại, sau đó chàng mới nói với Ngươn Quả đại sư :

- Đại sư hãy nghe tại hạ nói đây, có phải đại sư đúng là người của Huyết Kỳ giáo? Có phải đại sư và một người nữa được lệnh của Giáo chủ và đã làm một điều gì đó bất lợi cho Thiếu Lâm phái và quần hùng phải không? Và có phải đêm nay giờ Tý đại sư phải đi bẩm báo lại về nhiệm vụ đã được sai khiến không vậy?

Ngươn Quả đã biến sắc, giờ còn biến sắc trầm trọng hơn khi nghe những lời Cừu Thạch vừa nói. Hắn ngẩng đầu lên nhìn chằm chằm vào mặt Cừu Thạch tưởng chừng như vừa hội diện với thần nhân vậy. Hắn kinh hoàng hỏi lại :

- Sao... sao thí chủ lại... lại biết tường tận như vậy? Thí chủ đã nhìn thấy tất cả những gì tiểu tăng đã làm sao?

Cừu Thạch chỉ mỉm cười không đáp, còn ba vị kia thì lại gật đầu nhìn nhau, thán phục cách hành sự của chàng. Có thế Ngươn Quả không bị đánh cũng phải cung khai. Quả nhiên sau đó Ngươn Quả bèn quay sang Giác Nhân và Thánh tăng mà nói hết :

- Phương trượng! Đại sư bá tổ, đệ tử xin chịu tội. Phương trượng cứ chiếu môn qui mà hãy trị tội đệ tử.

- Ngươn Quả! Ngươi đã chịu người ta sai khiến như thế nào? Và ngươi đã làm những gì nào?

Nghĩ là Phương trượng Chưởng môn tuy đã biết rõ, nhưng lại muốn chính mình cung xưng ra để xem là có thành tâm hối lỗi không nên Ngươn Quả liền nói :

- Giáo chủ Huyết Kỳ giáo đã hứa giao cho đệ tử chức vị Phương trượng nếu đệ tử hoàn thành phận sự được giao. Đệ tử biết tội rồi... xin...

- Ngươn Quả!

Nước mắt giọt ngắn giọt dài, Ngươn Quả thấy không sao lẩn tránh được việc cung xưng bèn thu hết can đảm mà nói ra :

- Hắn đã giao cho đệ tử một gói thuốc bột để trộn lẫn vào số muối dự trữ trong chùa, và đệ từ vừa hành động xong...

Nghe xong không chậm một sát na nào, Giác Nhân đại sư đã động thân lướt người đi như ánh chớp lóe.

Thấy thế, Ngươn Quả mới biết rằng việc làm của hắn vẫn chưa bị phát giác. Hắn bèn tức uất gầm lên hướng về Cừu Thạch mà nói như hét :

- Hay cho tiểu tử! Ngươi dám... hự!

Hắn chỉ kêu được một tiến nhỏ khi bị Thánh tăng dùng chỉ điểm mạnh vào Hôn huyệt của hắn. Sau đó Thánh tăng liền nói với Cừu Thạch :

- Cũng nhờ tiểu thí chủ mà Thiếu Lâm kịp phát giác âm mưu này. Công của...

- Úy!

Không để cho Thánh tăng nói hết, Cừu Thạch vừa nghe đến âm mưu đã giật mình đánh thót kêu lên một tiếng hoảng hốt, khiến cho Thánh tăng và Cổ bang chủ phải giật mình theo, ngỡ còn sót điều gì quan trọng nữa, cả hai không nhịn được đồng kêu lên :

- Gì vậy sư đệ?

- Còn gì nữa tiểu thí chủ?

Miệng cười méo xệch, Cừu Thạch không đáp, chỉ hỏi Cổ bang chủ :

- Sư huynh! Còn tên Chưởng môn họ Hoa đâu? Hắn còn ở đây không?

Cổ bang chủ cho là Cừu Thạch muốn trả thù đòn đánh lén ban nãy, bèn đáp :

- Ta không rõ! Có khi hắn đã bỏ trốn rồi thì phải. Ối! Không sao! Quân tử báo thù mười năm chưa muộn mà!

Nhưng Cừu Thạch đã lắc đầu giải thích tiếp :

- Là sư huynh không biết đấy thôi, tên họ Hoa và một tên nữa có gương mặt rất nham hiểm chúng đã sững sờ kinh ngạc khi biết sư huynh vẫn còn sống tại thế đó. Đệ cho chúng là thuộc hạ của lão họ Từ kia. Nếu để cho lão họ Từ biết được là huynh đệ ta còn sống thì lão không dám chường mặt ra đâu. Để cho gã họ Hoa trốn được thật là phiền não.

Cổ bang chủ nghe thế ra vẻ đã hiểu bèn hỏi :

- Té ra chỉ vì thế mà hắn định ném gậy đả cẩu để giết ta đấy à?

Cừu Thạch lắc đầu đáp :

- Là hắn muốn giết tiểu đệ đấy, cũng may là khi ra đến ngoài Đại Môn hắn mới biết tiểu đệ chính là Cừu Thạch, và vẫn còn sống, không bị chết như tên Từ Kinh Nhân hiểm độc đã nói cho chúng nghe. Tên họ Hoa vừa nghe sư huynh hô hoán tên của tiểu đệ lên hắn liền ra tay giết đệ. Lúc đó thấy thì có thấy, nhưng võ công của tiểu đệ đã bị chế trụ nên tiểu đệ chỉ còn cách duy nhất là chạy đến chỗ sư huynh, không ngờ huynh lại xô đệ qua một bên giúp cho tên họ Hoa thực hiện ý đồ.

Nghe thế Cổ bang chủ liền tỏ ra ân hận, nhưng lão chưa kịp nói gì, thì Giác Nhân đại sư đã vừa kịp quay lại.

Giác Nhân đại sư tỏ vẻ mừng rỡ nói ngay :

- May là bọn Hỏa đầu chưa dùng đến số muối đó. Bần tăng đã cho đổ bỏ đi rồi. À! Còn việc này nữa, tên Hoa Ngãi Tận tiểu nhân đã bị chúng đệ tử tệ phái dùng La Hán trận bắt được rồi, tiểu thí chủ giải quyết sao đây?

Cừu Thạch nghe vậy liền gật đầu, thần sắc tỏ vẻ ưu tư hơn, khiến cho Thánh tăng, Cổ bang chủ là hai người đã rõ chuyện và Giác Nhân đại sư là người chưa biết gì lại nhấp nhổm đứng ngồi không yên, không hiểu lại có việc gì nữa đây.

Một lúc sau, sau khi đã ngẫm nghĩ xong, Cừu Thạch bèn hỏi ướm Thánh tăng :

- Lão đại sư! Liệu quý phái có thể tổ chức phòng vệ nghiêm ngặt hơn không? Nghĩa là theo ý tại hạ thì nội bất xuất, ngoại bất nhập, không để cho bất kỳ ai ra vào cả. Kể cả mọi người không là đệ tử của Thiếu Lâm cũng phải...

- Là sư đệ muốn nói...

- Úy! Đâu có được! Nội bất xuất thì được, chứ làm sao lại không cho quần hùng vào một khi tệ tự đã phát thiệp mời. Mà có việc gì vậy tiểu thí chủ?

Cừu Thạch tán đồng lập luận này của Giác Nhân đại sư. Chàng vừa giải thích vừa nói tiếp :

- Theo lời Mã Độc Cước có nói mà tại hạ đã nghe thì hầu hết trong các môn phái đến đây thì có giáo đồ Huyết Kỳ giáo trà trộn vào, vì bọn chúng nguyên là phản đồ, cũng như Ngươn Quả đây, cả tên Chưởng môn gì lúc nãy có gương mặt nham hiểm cũng vậy. Do đó tại hạ không muốn tin tức về việc tại hạ và Cổ sư huynh đây còn sống được loan báo ra ngoài, e tên họ Từ trốn biệt thì khổ. Còn tên họ Hoa nếu đã bắt được rồi thì xin Phương trượng kiếm chỗ nào tạm giam hắn lại mấy hôm. Chờ xong cuộc thịnh hội này hãy tính.

Kinh hoảng thì có kinh hoảng khi nghe Cừu Thạch báo tin này, nhưng tất cả đều an lòng với biện pháp mà chàng đề ra. Thế là Giác Nhân đại sư liền lãnh ý Thánh tăng và ra đi làm tất cả những việc Cừu Thạch vừa mới nói. Tất cả đều chuẩn bị cho cuộc huyết chiến không sao tránh khỏi.

Chương 22: Máu thịt loang ngập Thiếu Thất sơn

Suốt ngày hôm sau, trong quần hùng có rất nhiều người tỏ ra bực tức khi biết Thiếu Lâm không để ai đi ra ngoài theo lệnh của Chưởng môn Phương trượng Giác Nhân đại sư. Chỉ có đi vào thì được, không thể đi ra.

Do vậy khuôn phái Thiếu Lâm tự vốn rộng là vậy thế mà cơ hồ đã không sao sắp xếp được chỗ nghỉ ngơi cho tất cả mọi người, mọi sinh hoạt trở nên rối loạn.

Ngươn Quả đã cung khai tên đồng bọn là Ngươn Thanh, cả hai đều được vị đại sư trụ trì Giám Luật viện phác lạc. Kể cả Chưởng môn phái Hoa sơn là Hoa Ngải Tận cũng bị người Giám Luật viện giam giữ. Riêng tên Lục Bất Nghi là Chưởng môn Côn Luân phái thì được cái vị tăng nhân đệ tử Thiếu Lâm giám sắt chặt chẽ từng động tác một. Nhờ đó Giác Nhân đại sư đã biết được một số cao thủ nổi danh trên giang hồ được hầu hết các phái đều liên quan đến Từ Kinh Nhân và không chừng lại là giáo đồ Huyết Kỳ giáo. Theo suy đoán của mọi người thuộc phe Cừu Thạch thì mười phần đến chín là Từ Kinh Nhân là Giáo chủ Huyết Kỳ giáo.

Có lẽ hắn đã manh nha ý đồ này từ lâu, từ khi La minh chủ còn sống với dã tâm trở thành bá chủ giang hồ, nhưng sau đó, hắn thấy tiền đồ bên ngoài của hắn có khả năng thành công, vì hắn là Phó minh chủ kia mà. Do đó hắn đành giấu kín lực lượng đã chuẩn bị sẵn là Huyết Kỳ giáo, kiên trì chờ đợi cho đến ngày hắn được mọi người suy tôn vào cương vị Minh chủ. Nhưng hắn không ngờ cuộc thịnh hội võ lâm tại Kim Lăng đã xảy ra ngoài sở liệu của hắn. Không chờ đợi được nữa, hắn đã hạ thủ Tiên Kiếm, định hãm hại Thánh tăng lập tức mưu gian hủy diệt Loạn pháp và Cừu Thạch. Sau khi những cái gai đã được nhổ đi, bất ngờ biết tin Thánh tăng còn sống, hắn bèn tung hết lực lượng quyết một lưới tóm được quần hùng, thực hiện tham vọng trở thành bá chủ thiên hạ.

Từ những suy luận đó, Thánh tăng, Loạn pháp, Cừu Thạch, Giác Nhân đại sư và Chưởng môn phái Võ Đang là Vô Huệ đạo trưởng cùng những đệ tử hai phái Thiếu Lâm và Võ Đang thuộc loại cốt cán tin cẩn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc huyết chiến sắp đến. Trong đó lực lượng Thiếu Lâm là quan trọng, vì đã thanh lý môn hộ xong, tất cả đều ngầm ngầm cất giấu võ khí bên trong tăng bào và sẵn sàng dùng La Hán đại trận kiềm chân những tên nội gián trong các môn phái nếu bọn chúng ra mặt chống quần hùng.

Và sáng hôm sau đúng ngày mà Thiếu Lâm đã phát thiếp cho quần hùng biết là ngày để luận tội thì tin xấu đầu tiên đưa đến cho mọi người là Lục Bất Nghi Chưởng môn phái Côn Luân đã lén bỏ trốn vào đêm hôm qua, hắn đã bằng vào ám khí tuyệt truyền của Côn Luân là Tật Lê Phi để ám toán hai tăng nhân đang cảnh giới phái sau núi Thiếu Thất và thoát đi.

Vừa biết được tin này, Cừu Thạch và Cổ bang chủ đã thầm lo, sợ rằng bọn Huyết Kỳ giáo sẽ biết được sự chuẩn bị của mọi người và nhất là biết tin Cừu Thạch và Cổ bang chủ còn sống thì bọn chúng sẽ không xuất đầu lộ diện như đã trù tính, khiến công lao của mọi người là công cốc.

Nhưng Giác Nhân đại sư lại nghĩ khác, đại sư cho rằng nhờ thế mà máu không nhuộm đỏ chốn thiền môn, đồng thời việc luận tội của Thiếu Lâm phải như đã chủ trương thế là hoàn thành. Còn mọi chuyện sau dó nếu có xảy ra thì chiến trường sẽ là nơi khác chứ không phải là ở Thiếu Lâm tự này.

Nhưng khi đến giờ Thìn, nghĩa là còn một giờ nữa mới đến giờ diễn khai cuộc diễn lễ thì có tin từ bên ngoài đưa vào cấp báo lên Chưởng môn Phương trượng Giác Nhân đại sư :

- Bẩm Phương trượng! Đã có địch nhân xâm nhập vào đây. Chúng đệ tử ngoài Đại Môn không ngăn nổi bước chân người này.

Kinh hoảng, Giác Nhân đại sư vọt miệng hỏi :

- Là nhân vật nào? Mấy người? Có lập La Hán trận hay không?

Vị tăng nhân nọ là đệ tử đời thứ ba có pháp danh là Ngươn Tỉnh liền ấp úng :

- Bẩm Phương trượng... Đệ tử chỉ vừa hay tin, đã phải vội cấp báo đến Phương trượng. Nhưng... nhưng qua tiếng quát nạt thì chừng như là... là nữ nhân. Nữ nhân này hô hoán đòi giết cho bằng được... Cổ... Cổ bang chủ và Cừu... Cừu thiếu hiệp!

Cừu Thạch vội đứng bật dậy, nghi ngờ nói :

- Là ai kia? Trên giang hồ hiện nay liệu có nữ nhân của Bạch Phướng Khô Lâu Ký cũng không có năng lực này. Hay là...

- Là ai sư đệ?

Cừu Thạch vẫn còn trong vòng hồ nghi nên nói ra không quyết đoán lắm :

- Là đệ chỉ đoán thôi. Nữ nhân đó có thể là Bạch Phát bà bà, nếu xét về võ công. Nhưng nếu xét về tình và lý hai mặt thì đúng là không phải Bạch Phát bà bà. Sư huynh! Hay chúng ta bước ra xem thử xem!

Cổ bang chủ liền cầm gậy đả cẩu lên, xồng xộc bước đi theo Cừu Thạch ngay lập tức. Giác Nhân đại sư thấy thế cũng vươn tay cầm thiền trượng đi theo.

Khi đến phía trước ngôi Đại Hùng bảo điện, Cừu Thạch đã nhìn thấy một nữ nhân niên kỷ còn nhỏ đang vung trường kiếm loang loáng như bóng chớp hiện tả xung hữu đột, một mình đương cự với La Hán tiểu trận gồm chính tăng nhân. Tuy đơn thân độc lực là thế, nhưng vị nữ nhân đó làm cho chín vị tăng nhân cơ hồ muốn rối loạn trận pháp, tăng bào trúng nhiều kiếm chiêu đứt rời ra bay tung khắp nơi như lá mùa thu gặp cơn giông gió phũ phàng vậy.

Tiến lại gần hơn nữa, Cừu Thạch suýt nữa đã kêu lên khi chàng đã nhận ra nữ nhân đó là ai rồi! Như không tin vào mắt mình Cừu Thạch quay sang hỏi Cổ bang chủ :

- Sư huynh nhìn thử xem, có đúng là vị cô nương là người ở Thúy Diệp cốc Ngũ Đài sơn hôm nọ không vậy?

Nghe thế Cổ bang chủ vốn đã ngờ ngợ liền đáp nhanh :

- Phải rồi! Phải rồi! Thảo nào ta trông quen mắt quá, mà sao lại thế này? Không lẽ ả là người Huyết Kỳ giáo chăng?

Cừu Thạch tuy cũng có ý nghĩ vậy nhưng chàng tỉnh táo nói :

- Cũng không đúng lắm, bằng không cô nàng đã ra tay với chúng ta hôm nọ rồi còn gì? Vì lúc đó cô nàng đã được nghe chúng ta báo danh kia mà. Huống chi Huyết Kỳ giáo đâu có hành sự điên cuồng như thế này? Chỉ xuất mã có một người thôi sao? Đệ cho đây là có sự hiểu lầm nào đó, và trùng hợp là cô nàng lại đến vào lúc này, để đệ đến hỏi xem sao.

Cừu Thạch nói xong, chưa kịp động thân thì Cổ bang chủ đã giữ tay chàng lại và nói :

- Mặc dù y phục của sư đệ có quý báu đến đâu nhưng sư đệ cũng không thể đối phó với ả ta bằng tay được, sư đệ hãy dùng tạm cây gậy đả cẩu này.

Vừa nói Cổ bang chủ vừa nhét cây gậy đả cẩu vào tay chàng, nhưng Cừu Thạch đã nhìn thấy một đệ tử Võ Đang phái đang đứng gần đó, chàng bèn ấn gậy vào tay Cổ bang chủ và nói :

- Đây là võ khí bất ly thân của sư huynh mà. Để đệ đến mượn tạm người kia thanh kiếm cũng được

Nói xong Cừu Thạch bước đến gần tên đệ tử Võ Đang. Chàng thủ lễ và nói :

- Đạo trưởng! Đạo trưởng có thể cho tại hạ mượn thanh trường kiếm một lúc được không? Tại hạ muốn ngăn cô nương kia lại.

Từ nãy đến giờ vị đạo trưởng Võ Đang này đã ngấm ngầm tán thưởng và kinh sợ trước kiếm pháp siêu quần của nữ nhân kia. Chỉ một thân một kiếm mà lại xông xáo giữa La Hán trận như chốn không người. Vị đạo trưởng Võ Đang tự nhận mình chưa đáng là đệ tử của vị cô nương đó. Bây giờ lại có một tay thanh niên tuấn tú, niên kỷ suýt soát với nữ hiệp kia đột nhiên tiến lại mượn kiếm, bảo là muốn giao thủ với nữ hiệp kiếm khách nọ. Đạo trưởng này liền cởi thanh kiếm ra luôn cả vỏ, vừa trao cho Cừu Thạch vừa nói :

- Thiếu hiệp hãy tự lượng sức mình nhé. Bần đạo đã xem qua kiếm pháp của cô nương đó, đúng là đại hành gia về kiếm thuật đấy. Không khéo...

Cừu Thạch nhoẻn miệng cười tự tin đáp :

- Đa tạ đạo trưởng đã quan hoài, tại hạ kính cẩn lắng nghe lời chỉ giáo của đạo trưởng. Nhưng cũng phải có ai đó ra tay ngăn chặn cô nàng kia lại chứ? Phải không đạo trưởng? Đa tạ!

Để khỏi vướng tay bận chân, Cừu Thạch vừa thốt lời đa tạ sau cùng đã rút trường kiếm ra cầm trên tay và trao lại cho đạo trưởng nọ vỏ kiếm.

Xong đâu đó, Cừu Thạch bèn tung người lên không trung, vừa lao đến giữa trận vừa hô hoán lên :

- Dừng tay! Có Cừu Thạch đây rồi.

Đệ tử phái Thiếu Lâm do đã được Phương trượng Chưởng môn ngấm ngầm ám thị cho biết Cừu Thạch là ai, công phu thế nào rồi nên vừa nghe Cừu Thạch kêu lên như vậy tất cả đồng loạt nhảy lùi ra, tự giải khai trận pháp La Hán, nhường cuộc đấu cho Cừu Thạch.

Còn vị nữ nhân tuyệt sắc kia vừa nghe thấy tên Cừu Thạch cũng đã dừng kiếm. Và khi nàng nhìn rõ được Cừu Thạch, nàng bèn lanh lảnh hét lên giận dữ :

- Cừu Thạch! Ngươi đúng là kẻ lòng lang dạ thú. Đoàn Khuê Văn này nhất định phải giết ngươi. Xem kiếm đây...

Bảo xem kiếm thì kiếm chiêu liền xuất hiện ngay tắp lự. Nàng trút cơn giận dữ của nàng vào kiếm chiêu khiến cho Âm Nguyệt Cửu Chuyển kiếm của nàng càng thêm lợi hại.

Lúc đó Cừu Thạch có muốn nói gì cũng không sao nói được, nếu không muốn bị kiếm thương. Bởi kiếm chiêu do nàng đánh ra đã chiếu ngay thân Cừu Thạch rồi. Thế là Cừu Thạch đành phải bạt kiếm đón đỡ.

Muốn chống được được Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm có một phần khiếm khuyết của Đoàn Khuê Văn thì Cừu Thạch chỉ còn cách cũng dùng Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm bị khiếm khuyết một phần mà dụng thôi.

Tuy là Cừu Thạch chỉ mới luyện xong kiếm pháp đó ba ngày trước nhưng một phần nhờ ở nội lực cao hơn, đã khai thông sinh tử huyền quan rồi, và một phần nữa quan trọng hơn đó là sự khiếm khuyết của chàng thì không đáng kể, còn của Đoàn Khuê Văn thì lại mất đi phần tinh túy. Do đó Cừu Thạch chỉ sau ba chiêu đã giữ được bình thủ, không cho Đoàn Khuê Văn giữ thế thượng phong nữa.

Chỉ vì tình thủ mà Đoàn Khuê Văn có đến những bốn năm khổ luyện và bổ sung thêm thắt cho nhưng khiếm khuyết của kinh văn khẩu quyết, cho nên Đoàn Khuê Văn có phần nào tức giận hơn khi thấy không hơn được Cừu Thạch là kẻ mới chỉ biết được phần kinh văn này tại Cửu cung phục Mê Hồn trận động thất không bao lâu, mà lại còn thiếu hẳn một phần do chính miệng Cừu Thạch nói.

Bởi vậy Đoàn Khuê Văn bèn dồn trung khí lên, hú một tiếng thanh thoát dùng ngay Cửu Chuyển Thần Long bộ cũng thiếu một phần phối hợp với Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm, công Cừu Thạch tới tấp như gió táp mưa sa, phong ba cuồng nộ.

Ở bên ngoài quan chiến Giác Nhân đại sư đến các đệ tử thuộc các phái và quần hùng, ngoại trừ Cổ bang chủ nhất nhất đều xanh mặt, lắc đầu, lè lưỡi. Kinh sợ cho kiếm pháp và thân pháp của Đoàn Khuê Văn gần bằng thuật Ngự kiếm của đại danh gia theo truyền thuyết trên giang hồ. Và hết thảy đều thất thần lo cho tánh mạng Cừu Thạch.

Nhưng khi tiếng hú thánh thót của Đoàn Khuê Văn còn vang vang đó, thì có tiếng hú khác của Cừu Thạch vang lên với trung khí mạnh hơn nhiều át hẳn tiếng hú vốn đã mạnh của Đoàn Khuê Văn. Và ngay lúc tiếng hú thứ hai vừa cất lên thì bóng nhân ảnh của Cừu Thạch cũng đã bắn vọt lên không trung.

Mọi người quan chiến chỉ thấy hai trường kiếm với hai bóng nhân ảnh mờ mờ, quấy động vùng không gian đến năm trượng vuông, trông chẳng khác nào Nhị long tranh châu vậy.

Và tất cả càng kinh hoàng hơn khi nghe Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ oang oang giải thích như người đầu trò đang diễn giải trò biểu diễn của phe mình. Lão nói :

- Đó là Cửu Chuyển Thần Long bộ và kiếm pháp vô thượng Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm. Mọi người xem kỹ xem, có phải là vầng nguyệt đang hiển hiện giữa ban ngày dưới ánh dương quang phải không? Tất cả đều là tuyệt kỹ giang hồ thành danh cơ hồ đã thất truyền của Cửu Chuyển quái khách - một bậc kỳ nhân cái thế cách đây hai trăm năm lẻ. Nhưng cuộc giao đấu này chỉ là do hiểu lầm mà thôi chứ Cừu Thạch dù có niên kỷ thấp nhưng vẫn là bậc chánh nhân quân tử không hề có hành vi sai trái nào cả. Mọi người hãy tin ở lão ăn mày già không chết này.

Cổ bang chủ vốn còn muốn nói nữa nhưng đã phải ngưng lại vì có một tăng nhân từ bên trong chạy ra cấp báo :

- Phương trượng! Phương trượng! Tàng kinh các đã bị đốt, Đạt ma viện có người đang động thủ. Tổ sư đường đang có người đập phá, La Hán viện...

Cổ bang chủ chỉ cần nghe được đến đó liền chớp động thân hình vừa chạy ngược vào bên trong, vừa cất tiếng kêu Cừu Thạch :

- Cừu Thạch! Mau mau đến Tàng Kinh các, đã có biến rồi...

Giác Nhân đại sư tái mặt, không ngờ bọn giáo đồ Huyết Kỳ giáo lại xuất kỳ bất ý đột nhập vào Thiếu Lâm tự bằng đường núi ở Hậu sơn. Còn đang luống cuống, nhưng khi thấy Cổ bang chủ động thân thì đại sư liền ra lịnh :

- Tất cả vào vị trí. Đừng chạy loạn xạ cả lên, đã có bổn Phương trượng vào trong rồi. Hãy canh chừng tất cả...

Do đã sắp xếp sẵn, nên chỉ cần có bấy nhiêu đó là các tăng nhân đệ tử Thiếu Lâm đã nhớ ngay nhiệm vụ được Phương trượng Chưởng môn căn cứ. Tất cả đều lẳng lặng trở về vị trí của mình không một chút hoảng loạn.

Nhờ thế mọi người đã kịp thời phát hiện một tốp Mông Diện hắc y đang len lén lao vào cánh cửa nhỏ của Đại Môn, mà lúc nãy khi Đoàn Khuê Văn đã vào, bọn người giữ của chưa kịp đóng lại.

Một tăng nhân hô hoán lên :

- Tất cả chú ý, bọn Huyết Kỳ giáo đã xuất hiện đây rồi. Mau mau ngăn lại.

Thế là số quần hùng ở đó đang định chạy vào trong theo Cổ bang chủ và Giác Nhân đại sư liền hướng về cửa Đại môn lao đến, giúp tăng nhân Thiếu Lâm phái một tay, tuy còn chưa rõ Huyết Kỳ giáo là giáo phái nào? Sao lại vào gây chiến với Thiếu Lâm?

Việc ứng cứu này được một phần nhanh nhẹn là nhờ vào sự đôn đốc của Vô Huệ đạo trưởng - Chưởng môn Võ Đang phái. Vô Huệ đạo trưởng được biết trước nên xem bọn Huyết Kỳ giáo này chính là hung thủ đã gây ra cái chết đột tử của sư thúc là Võ Đang Tiên Kiếm, làm cho nguyên khí của Võ Đang đang thịnh là thế, bây giờ có khả năng suy vi. Vì xét ra Võ Đang Tiên Kiếm Tùng Hạc đạo trưởng là một anh tại kiệt xuất của Võ Đang trong vòng một trăm năm trở lại đây. Hận sư môn thù bọn hung tàn có dã tâm nhuộm đỏ võ lâm Trung Nguyên nên Vô Huệ đạo trưởng đã tự thân dùng trường kiếm Tùng Hạc, là di vật của Tùng Hạc đạo trưởng khi chết để lại xông vào đánh bọn Huyết Kỳ.

Vậy là trước cửa Đại môn, trước sân Đại Hùng bảo điện và các hậu viện đâu đâu cũng có những cuộc giao tranh. Nhờ vào những cuộc giao đấu rộng khắp này vàng thau lẫn lộn liền được phân biệt ngay. Ai thuộc chính phái thì bảo vệ Thiếu Lâm tự, còn những kẻ còn lại thì đều là những kẻ lâu nay núp bóng chính phái rõ ra là phường hám danh hám lợi, là giáo đồ Huyết Kỳ giáo cả.

Rõ là thì giáo đồ Huyết Kỳ giáo trong môn phái nào cũng có... Thành ra từ mọi chỗ đều vang lên những tiếng kêu kinh ngạc xen lẫn sự giận dữ :

- A! Lưu Đào Khanh! Té ra ngươi là tên phản đồ, cam tâm làm tay sai cho bọn Huyết Kỳ giáo!

Tên kia cười hềnh hệch đáp lại :

- Hừ! Trường Bạch phái đâu phải là môn phái của Lưu Đào Khanh này! Đừng gọi ta là phản đồ có được không? Xem này!

Hoặc :

- Trí Nhân! Võ Đang đâu có bạc đãi gì ngươi, sao ngươi lại...

- Im đi! Nghĩ tình Trí Năng ngươi bao lâu đối xử tốt với ta, ta cho ngươi cái chết toàn thây đó! Này!

Hoặc :

- Úy! Sao sư huynh lại vung trưởng đánh đệ?

- Hà... Hà... Hà...! Cửu Thông à! Thế ngươi bảo Lý Vương này là ai nào? Ta cho ngươi biết, từ nay ta không còn là đệ tử Côn Luân nữa, Ta là người của Huyết Kỳ giáo, ngươi nghe rõ chưa? Chết này!
Lần lần không kể đến những cuộc giao đấu của bọn Mông diện hắc y là giáo đồ Huyết Kỳ giáo rõ ràng còn tất cả mọi nơi đều hình thành những cuộc giao chiến giữa những người trước đây vốn là sư huynh đệ đồng môn với nhau.

Không Động đấu quyền với Không Động, Võ Đang kiếm chiết chiêu với Võ Đang kiếm, Trường Bạch đụng Trường Bạch, chưởng của Hoa Sơn chạm chưởng của Hoa Sơn...

Đến nỗi Cửu Chuyển Thần Long bộ so tài với Cửu Chuyển Thần Long bộ và Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm phân tại cao hạ với nhau!

Mọi tình hình diễn ra đương nhiên là Cừu Thạch đã nhìn thấy rõ, do đó, chàng vừa giao thủ với Đoàn Khuê Văn, chàng vừa lên tiếng dò hỏi nàng :

- Cô nương cùng phe với Huyết Kỳ giáo à?

Đoàn Khuê Văn đáp :

- Câm đi! Bình sinh họ Đoàn này không môn phái phe nhóm nào cả. Xem kiếm đây!

Nàng nói xong, nhân lúc Cừu Thạch có hơi lơi tay do nghe nàng nói nàng không cùng phe với Huyết Kỳ giáo, Đoàn Khuê Văn liền cật lực đánh ra một lúc hai chiêu kiếm vây kín thân hình Cừu Thạch vào bóng kiếm, quyết không cho chàng ỷ trượng vào thân pháp Cửu Chuyển có phần nào linh hoạt hơn nàng mà lượn thoát đi.

Trong khi đó thì tả thủ của nàng lại còn được nàng đề tụ sẵn công lực để hễ Cừu Thạch cao minh hơn nàng nghĩ thoát được bóng kiếm của nàng thì sẽ vẫy ra, đập ra cho Cừu Thạch một chiêu Dương nhật Cửu Chuyển.

Và đúng là Cừu Thạch cao minh hơn Đoàn Khuê Văn thật. Vì không những Cừu Thạch đã dễ dàng thoát ra giữa bóng kiếm chập chùng mà Cừu Thạch lại còn thừa năng lực lăng không lượn đánh vòng một cái, thoát luôn một kích của Đoàn Khuê Văn đã gờm sẵn vừa xô ra.

Cừu Thạch đã nhân đà lượn tránh này, đã kịp ném lại Đoàn Khuê Văn một câu trước khi chàng vận dụng hết tột độ thân pháp Cửu Chuyển mà bay biến đi mất.

- Đoàn cô nương à! Chuyện hiểu lầm gì đó mà cô nương gán cho Cừu Thạch này, đợi tại hạ giải quyết xong đám Huyết Kỳ giáo kia, tại hạ sẽ gặp lại cô nương sau.

Vốn cũng đang lăng không như Cừu Thạch nhưng lại ở thế bị động, cho nên Đoàn Khuê Văn nghe xong lời Cừu Thạch nói, nàng đã không thể nào xoay người lại kịp. Đến khi Đoàn Khuê Văn lượn được người để đổi hướng thì đã không nhìn thấy bóng dáng Cừu Thạch đâu!

Tức đến phát cuồng, Đoàn Khuê Văn hùng hổ xách kiếm rảo qua các chỗ giao đấu, quyết tìm được Cừu Thạch thì nàng mới nghe.

Một trang giai nhân tuyệt sắc lại lăm lăm trường kiếm trên tay, đến bất kỳ chỗ nào cũng đứng nhìn chăm băm như nàng rất dễ gây hiểu lầm cho mọi người. Nhưng đa phần là bọn Huyết Kỳ giáo đồ, lâu nay vì phải ẩn thân không môn phái này thì môn phái khác, chịu lụy biết bao môn quy nghiêm ngặt. Hôm nay được buông hung thú tánh, chúng mặc tình ra tay độc thủ, mặc tình chửi mắng và mặc tình ghẹo nguyệt trêu hoa khi nhìn thấy Đoàn Khuê Văn đứng nhìn chúng diệu võ dương oai.

Và như thế là vô tình chúng đã rước họa vào thân.

Như là :

- Ố ồ! Giai nhân! Nàng cầm kiếm đến trao cho ta để ta giết tên cẩu tặc này à? Hà... hà... hà... không cần đâu, ta không cần đâu. Giai nhân hãy xem này, xem phu quân của nàng sử chiêu nè!

Tên đó nói xong, tuyệt chiêu của hắn ra sao thì Đoàn Khuê Văn không cần biết, mà nàng chỉ biết rằng tuyệt chiêu của nàng đã theo ý nàng mà xuất phát ra rồi.

Và một khi Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm đã được Đoàn Khuê Văn đánh ra thì trừ phi là Cừu Thạch thì nàng còn phải nhượng phần nào, chứ đối với những ai khác thì đó đúng là tuyệt chiêu. Một tuyệt chiêu bất khả hoàn thủ

- Á...

Tên vừa nói đó hồn đã du địa phủ khiến cho đối thủ của hắn cứ ngỡ là đang chiêm bao. Đang còn nguy ngập đó thì bỗng dưng đối phương ngã ra chết giữa đương trường.

Vô hình chung Đoàn Khuê Văn được tên đệ tự danh môn chánh phái nọ xem là vị ân nhân đáng được xưng tụng.

Nhưng khi Đoàn Khuê Văn định sang chỗ giao đấu khác, thì tình hình diễn ra theo cách khác. Giữa hai người đang đấu nhau, kẻ chiếm thế thượng phong lại là đệ tử danh môn chánh phái đàng hoàng. Nhưng do đang chiếm ưu thế thấy Đoàn Khuê Văn xuất hiện đứng nhìn vào thì nhân vật này lại cho rằng Đoàn Khuê Văn đích thị là giáo đồ Huyết Kỳ giáo. Thế là tiện tay, nhân vật đó tạt cho nàng một kiếm kèm theo câu quát nạt :

- Hay cho ả tiện nhân giáo đồ Huyết Kỳ giáo. Định đến đây cứu nguy cho đồng bọn à? Xem kiếm chiêu đoạt mạng đây! Á...

Đoạt mạng người thì không sao làm được, nhưng nhân vật đó bị mất mạng là điều không thể tránh khỏi sau khi kiếm chiêu từ tay Đoàn Khuê Văn phát ra.

Cứ thế trước khi tìm được Cừu Thạch thì Đoàn Khuê Văn đã trước sau hủy đi hơn mười mạng người. Trong đó Huyết Kỳ giáo giáo đồ thì bảy mạng, còn danh môn đệ tử thì ba.

Bởi đã không gặp Cừu Thạch, thay vào đó Đoàn Khuê Văn lại toàn gặp cảnh chướng mắt, những lời trái tai, càng làm cho lòng căm phẫn của nàng càng dâng cao hơn.

Bởi thế khi Đoàn Khuê Văn nhìn thấy từ xa bóng kiếm quang như Thần Long xuất hải, đang giáp chiến với một bóng kiếm quang khác nhanh tợ chớp giật thì nàng biết ngay một trong hai tay kiếm thủ đó phải là Cừu Thạch rồi. Thế là Đoàn Khuê Văn bất kể sẽ bị khoát cho danh xấu là hai người đánh một, ỷ chúng hiếp cô, Đoàn Khuê Văn lẳng lặng lăng không lướt người đến, kịp thời cứu nguy cho đối thủ của Cừu Thạch đang lâm cảnh thập tử nhất sinh bằng Cửu Chuyển Âm Nguyệt kiếm pháp.

Đoàn Khuê Văn lần này đã không nhận định sai. Đúng là Cừu Thạch thật rồi, vì chàng vừa đón đỡ kiếm chiêu của nàng vừa kêu lên đánh động cho nàng biết :

- Đoàn cô nương! Mau mau dừng tay lại, đừng để cho lão tặc Từ Kinh Nhân là kẻ đã xóa đi ký tự tại Cửu Chuyển động chạy thoát. Hay! Từ Kinh Nhân lão định chạy đi đâu? Đỡ chưởng này!

- Cừu Thạch! Chính ngươi đón chưởng của bản cô nương đây này Nghe tiếng hô hoán này Cừu Thạch đang xoay người hướng về Từ Kinh Nhân đang định thoát đi xạ một chưởng cật lực với mười phần lực đạo thì chàng phải thu kình về dịch người sang một bên đồng thời nhẹ quạt ra một kình theo thế Tứ lượng bạt thiên cân, hất luồng kình phong mạnh như thác đổ đầu non của Đoàn Khuê Văn đang lao ầm ầm đến.

Để sổng mất cừu nhân, Cừu Thạch bực tức gầm lên dữ dội :

- Đoàn cô nương, tại hạ đã bảo để sau cơ mà, sao cô nương lại ngăn trở tại hạ, giúp cho tên ác tặc kia chạy thoát chứ? Hừ! Đừng thấy tại hạ phần nào nhân nhượng mà cô nương cứ lấn lướt nha!

- Hừ! Ai cần ngươi nhân nhượng chứ? Trả mạng gia gia cho ta đây!

Phần thì thấy Cừu Thạch trước sau vẫn hơn nàng, phần lại nghe Cừu Thạch bảo đã nhân nhượng, Đoàn Khuê Văn quá đỗi căm phẫn Vừa bảo Cừu Thạch đền mạng cho gia gia nàng xong nàng liền quên cả sống chết cứ lăn xả vào Cừu Thạch. Tả chưởng, hữu kiếm, Đoàn Khuê Văn làm sao chỉ nội trong vài chiêu thôi là sẽ đoạt được mạng thù gia.

Đấu pháp liều lĩnh của Đoàn Khuê Văn làm cho Cừu Thạch phải kinh hãi chỉ một phần, nhưng chính câu nói đòi mạng ở chàng mới làm cho Cừu Thạch kinh hãi thêm chín phần nữa là đủ mười.

Cừu Thạch đánh lại thì không đành tay, nhưng muốn thoát được hiểm cảnh này thì đúng là thiên nan vạn nan.

Cừu Thạch cứ dịch tả lại dịch hữu, lạng ra phía hậu rồi lại tiến về phía trước chiếu theo Cửu Chuyển Thần Long bộ mà luống cuống vừa tránh chiêu kiếm vừa đón đỡ chưởng kình của Đoàn Khuê Văn đang cấp tập đánh vào. Miệng của Cừu Thạch thì liên hồi kỳ trận kêu lên không ngớt :

- Đoàn cô nương!... Cô nương vừa bảo gì?... Sao lại có việc đòi mạng ở đây?... Gia gia của cô nương đã làm sao?... Lệnh gia gia là ai? Sao lại đòi mạng Cừu Thạch này?... Tại hạ có biết gì về việc này đâu?... Ai đã giết hay làm gì lệnh gia gia?... Sao Đoàn cô nương lại đề quyết cho tại hạ?... Cô nương hãy ngừng tay lại nào?... Úy! Cô nương không muốn nghe gì sao?... Ối! Cô nương không chờ tại hạ phân minh à?... Ái chà! Được rồi! Không phải tại hạ sợ cô nương, nhưng là khi mọi việc chưa được minh bạch nên... Hừ! Tại hạ phải đi rồi đây! Hừ! Nhượng cô nương thêm một lần nữa vậy.

Vù!

- Chạy đâu Cừu Thạch! Trả mạng gia gia ta đây!

Thế là Cừu Thạch vừa chạy đuổi lão tặc Từ Kinh Nhân không cho lão mặc tình xông xáo như hổ đối vong vào đàn sẽ vì mọi người chỉ ngỡ đó là giáo đồ Huyết Kỳ giáo bình thường như mọi giáo đồ khác. Không thể phân biệt tên giáo đồ nào là Từ Kinh Nhân, tên nào không phải là Từ Kinh Nhân, tất cả đều là hắc y mông diện như nhau cả và Cừu Thạch cũng vừa tìm cách tránh né sự đeo đuổi dai dẳng của Đoàn Khuê Văn. Khi nàng cứ một hai đòi Cừu Thạch đền mạng gia gia nàng!

Trong khi đó, tình hình ở phía sau Đại Hùng bảo điện dần dần đã ổn định khi bên bọn phản đồ và giáo đồ Huyết Kỳ giáo tên có võ công cao thâm thì chỉ là Hoa Ngãi Tân Chưởng môn Hoa sơn phái và Lục Bất Nghi Chưởng môn Côn Luân phái trong khi bên hiệp nghĩa thì lại có những đại cao thủ như Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc, Bang chủ Cái bang, như Giác Nhân đại sư Chưởng môn Phương trượng Thiếu Lâm phái, như Vô Huệ đạo trưởng Chưởng môn Võ Đang phái. Lại còn có Hư Không thánh tăng là một nhân vật có võ công vào hàng thượng thừa nữa. Do đó tình hình dần dần được ổn định, đó là điều tất nhiên mà thôi!

Vụ thiêu hủy Tàng Kinh các thế là bị dập tắt ngay không gây thiệt hại trầm trọng nào cho Thiếu Lâm! Và kẻ đã gây ra cơn hỏa hoạn này không ai khác hơn là Lục Bất Nghi. Hắn đã không bỏ trốn hẳn như tin cấp báo lúc đầu ngày mà hắn ẩn nấp kỹ phía sau hậu sơn để rồi nhân cơ hội có Đoàn Khuê Văn xuất hiện gây náo loạn phía trước Đại Môn, hắn đã nổi lửa làm tín hiệu cho bọn Huyết Kỳ giáo ở phía bên ngoài xông vào. Giờ đây Lục Bất Nghi và Hoa Ngãi Tân đã tiu nghỉu vì bị bại trận trước Giác Nhân đại sư và Hư Không thánh tăng Bọn phản đồ và giáo đồ Huyết Kỳ giáo còn lại thấy tình thế đã không xong, bèn bỏ chạy toán loạn ra phía trước nhập đoàn với đồng bọn phía trước vừa đánh vừa chạy.

Thấy thế Cổ bang chủ liền tung người chạy đuổi theo, quyết tận diệt hết bọn phản đồ đáng ghét.Đang chạy, Cổ bang chủ nhìn thấy một tên Mông diện hắc y đang xông xáo vào giữa những đệ tử quen thuộc các phái mà võ công lộ số của hắn nhìn rất quen mắt. Nhất là khi hắn xoay người trụ bộ bằng một chân, còn chân kia hắn đã liên hoàn tuôn ra một lúc những bảy tám cước.

Đến chiêu này thì Cổ bang chủ đã không sợ nhận lầm nữa, lão bèn vung tít gậy đả cẩu dùng ngay tuyệt kỹ thành danh của lão là Loạn Pháp Đả Cẩu nhảy bổ tới tên Mông Diện hắc y nọ, đồng thời lão đã gầm lên :

- Giỏi cho Mã Độc Cước! Dám khuynh đảo Cái bang. Rõ ra là phường khi sư diệt tổ, xem Loạn Pháp Đả Cẩu của họ Cổ ta đây.

Mã Độc Cước - tên Mông diện hắc y nọ đúng là Mã Độc Cước đã che kín chân diện, hắn nghe tiếng gầm khủng khiếp của Cổ Khả Lạc, hắn đã không sợ thì chớ, hắn lại còn hiên ngang giở bỏ khăn che mặt ra, vừa đón đỡ gậy đả cẩu của Cổ bang chủ vừa huênh hoang nói :

- Tên ăn mày già kia! Họ Mã này không thèm cái chức vị Bang chủ bọn ăn mày của lão đâu mà lão lại gọi ta là khi sư diệt tổ. Hôm nay ta sẽ hóa kiếp lão, cho lão xuống dưới cửu tuyền là chúa bọn ăn mày xấu số đã bị ta hóa kiếp từ trước. Xem đây này!

Mã Độc Cước Huênh hoang như thế không phải là không nguyên cớ. Vì ngay khi hắn nói xong, hắn đã gây cho Cổ bang chủ hết sức kinh ngạc này đến kinh ngạc khác khi hắn loang loáng song thủ phát quyền nhanh như chớp không khác nào Tốc Khoái quyền trước đây của La minh chủ đã nổi danh thiên hạ. Kế đó hắn còn đôi khi tung bổng người lên không, quẫy lộn như Thần Long để tránh Loạn Pháp Đả Cẩu của Cổ Khả Lạc.

Cũng may là hỏa hầu của Mã Độc Cước so ra còn kém La minh chủ và cũng may là Cổ bang chủ tuy đã cao niên nhưng Loạn Pháp Đả Cẩu không vì thế mà kém sút đi. Nhờ thế Cổ Khả Lạc mới cầm cự được với Độc Mã Cước.

Chốc chốc Cổ Khả Lạc lại gầm lên :

- Giỏi! Té ra ngươi cũng dây phần vào huyết án La đệ ta. Thưởng cho ngươi nè!

- Ha... ha... ha! Điều này họ Mã ta không chối cãi, xem đây!

Phải nói là Mã Độc Cước rất là giải hoạt. Hắn luôn dùng sở trường của hắn là Độc Cước liên hoàn để bổ khuyết cho sở đoản của hắn do hắn chưa đạt đủ mức hỏa hầu cần thiết trong Tốc Khoái quyền. Đồng thời, những lúc bị Cổ Khả Lạc đưa hắn vào tình thế chỉ mành treo chuông, hắn lại dùng thân pháp Cửu Chuyển chỉ có một phần để thoát khỏi thế nguy đó.

Những lúc như thế Cổ Khả Lạc lại gầm lên :

- Tưởng sao! Chỉ vì thân pháp này mà ngươi cam tâm làm tay sai cho tên họ Từ! Được lắm! Xem gậy đả cẩu của ta!

Nhưng đến lúc này Cổ Khả Lạc mới giở trò trá ngụy. Lão hô hoán là xem gậy nhưng thật ra lão chỉ vung gậy cho có, sau đó lão bỏ lỏng gậy thay vào đó là xuất chưởng từ tả thủ dùng Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng vỗ vào chính diện của Mã Độc Cước.

Trước tình thế này buộc Mã Độc Cước hoặc là đương cự lại bằng chưởng, nhưng nếu thì thì Tốc Khoái quyền và Độc cước liên hoàn của hắn sẽ vô phương thi triển vì hắn đã đứng xa quá tầm, còn bằng không thì Mã Độc Cước phải tung người lên, theo thân pháp Cửu Chuyển mà nhảy tránh, hắn đã chọn cách thứ hai.

Nhưng hắn đâu có ngờ đến một điều đó là thân pháp Cửu Chuyển của hắn do chỉ có một phần nên không đủ lợi hại. Vả lại, trước sau hắn đã dùng thân pháp này đến những năm lần. Qua năm lần đó, Cổ Khả Lạc đã quan sát được những phương vị mà hắn hay xuất hiện. Cho nên chính vì muốn hắn dùng đến thân pháp này, Cổ Khả Lạc đã dụ hắn vào trường hợp đó. Sau khi giả vờ dùng gậy, lão đã xuất chưởng và sau khi xuất chưởng xong, Cổ Khả Lạc đã hờm sẵn thêm một chưởng thứ hai là Thiên Thượng mãn tinh trong Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng, chỉ chờ Mã Độc Cước xuất hiện đúng phương vị đó là lão sẽ xuất kình ngay.

Rồi không ngoài dự đoán của Cổ Khả Lạc, ngay lúc vừa nhìn thấy bóng nhân ảnh của Mã Độc Cước tại phương vị đã chọn sẵn, Cổ Khả Lạc liền xuất kình liền tay, miệng lão đắc chí kêu lên :

- Chạy đâu cho thoát! Ha... ha... ha...

Nhưng nhân định bất thắng thiên, hoặc có thể là số mạng của Mã Độc Cước chưa hết.

Kình lực mới chỉ đi được nửa đường, tràng cười còn chưa kết thúc thì Cổ Khả Lạc đã điếng hồn khi bằng khóe mắt nhìn thấy một ánh bạc đang chớp lóe lên, kèm theo là tiếng hét lanh lảnh của một nữ nhân vang lên bên tai :

- Lão già kia! Chính lão mới chạy không khỏi kiếm của Đoàn Khuê Văn này.

Phải nói là hồn bất phụ thể mới đúng! Vì khi Cổ Khả Lạc nhìn thấy bóng kiếm, khi nghe nói đến danh tự Đoàn Khuê Văn thì trong tâm trí của lão đã như nhìn thấy trận giao chiến kinh thiên động địa giữa Đoàn Khuê Văn và Cừu Thạch lúc mời rồi tại phía trước Đại Hùng bảo điện. Và còn nhanh hơn nữa là Cổ Khả Lạc đã nhận thứ rằng rõ ràng là lão phải thúc thủ chịu chết thôi, lão vô phương hoàn thủ trước võ công kiệt xuất của Đoàn Khuê Văn.

Mười phần đủ mười, Cổ Khả Lạc tin là lão sẽ chết nên lão đâm liều, cứ đập tiếp vào Mã Độc Cước, còn sanh mạng thì đành phó mặc cho trời Thế nhưng đúng là trời đã cứu lão. Hay nói đúng hơn là trời đã sai Thiên tướng là Cừu Thạch kịp thời xuất hiện cứu mạng lão trong gang tấc!

Đó là chuyện về sau còn ngay lúc đó thì...

Ôi thôi đủ mọi âm thanh vang lên như cùng một lúc vậy.

Nào là tiếng chưởng chạm vào tấm thân nhục thể của Mã Độc Cước vang lên như tiếng thịt rách vậy.

Nào là tiếng kiếm chạm kiếm vang lên chát chúa.

Rồi là tiếng kêu thảm thương của họ Mã, tiếng kêu hoảng vì ngỡ đã chết của Cổ Khả Lạc, tiếng kêu thét giận dữ của Đoàn Khuê Văn. Tiếng gầm hung tợn của Cừu Thạch khi thấy Đoàn Khuê Văn bất ngờ định đoạt mạng sư huynh của chàng. Tất cả hòa quyện vào nhau vang lên ong ong trong tâm trí Cổ Khả Lạc khiến lão biết rằng lão chưa chết, lão vẫn còn sống dù đã cao niên.

Lão bèn mở mắt ra, mà lúc nãy do sợ quá lão đã nhắm tịt mắt lại lúc nào không biết. Và lão đã nhìn cái đầu tiên để thấy Mã Độc Cước đang ôm ngực đau đớn, trợn ngược mắt để nhìn lão. Sau đó hắn lại cúi xuống nhìn ngũ tạng của hắn đang mở phanh ra như không tin rằng đó là ngũ tạng của hắn. Cuối cùng hắn như người mất đà, ngã chúi về phía trước hồn du Địa phủ.

Kế đó Loạn Pháp Đả Cẩu mới tự hỏi là ai đã đến tiếp cứu lão khỏi cái chết mười mươi dưới kiếm của Đoàn Khuê Văn. Đây vốn là tâm trạng bình thường của một người đã đặt một chân lên Nại Hà kiều sau đó bỗng có ai kéo trở lại, họ không tin điều này sự thật, cũng như họ đã không tin là có ai đó có đủ năng lực đưa họ từ thế giới bên kia sang thế giới bên này đúng lúc như thế!

Và khi tận mắt nhìn thấy Cừu Thạch đang giao chiến với Đoàn Khuê Văn thì thần hồn mới trở về với Cổ Khả Lạc Loạn Pháp Đả Cẩu.

Và thần hồn vừa trở về đó, lão lại cảm nhận như một lần nữa nó lại bay đi khi nghe Cừu Thạch vừa đón đỡ kiếm chiêu của Đoàn Khuê Văn - chỉ đón đỡ thôi chứ không chịu hoàn thủ lại, và Cừu Thạch vừa nửa kinh ngạc, vừa giận dữ kêu lên :

- Đoàn cô nương! Họ Cừu này là đại trượng phu nam tử hán dám làm dám chịu. Tại hạ đã nói với cô nương rồi, lệnh gia gia và tại hạ chưa từng gặp qua, vậy hà cớ gì tại hạ phải hạ thủ lệnh gia gia làm gì cơ chứ? Tại sao cô nương cứ một hai đề quyết cho tại hạ đã làm việc này?

Nguyên Từ Kinh Nhân trong lối Mông Diện hắc y, Cừu Thạch và Đoàn Khuê Văn đang vừa giao đấu vừa rượt đuổi nhau như đã nói. Lão họ Từ thì nhờ Đoàn Khuê Văn lâu lâu lại kiềm chân Cừu Thạch nên lão đã nhân cơ hội rảnh tay đó mà chụp, vồ, chưởng, đánh vào bọn đệ tử chánh phái lúc này có ưu thế hơn nhiều so với giáo đồ Huyết Kỳ giáo. Còn Cừu Thạch thì cố thoát được Đoàn Khuê Văn để chặn đứng cuộc tàn sát không chút nương tay của họ Từ. Đoàn Khuê Văn do nội lực và thân pháp kém hơn Cừu Thạch nên nàng vốn hậm hực lại càng hậm hực hơn.

Khi đuổi theo Cừu Thạch đến chỗ này, bất chợt nàng nghe âm thanh giọng nói của Cổ Khả Lạc mà nàng thì nghĩ Cổ Khả Lạc và Cừu Thạch là người cùng phe nên nàng trút giận lên đầu Cổ Khả Lạc!

Trước tình thế đó, Cừu Thạch buộc phải buông bỏ đối tượng là Từ Kinh Nhân để tức tốc quay lại kịp đưa kiếm ngăn sát chiêu của Đoàn Khuê Văn hầu cứu mạng cho Cổ sư huynh. Nhân đó, Đoàn Khuê Văn bám rít lấy Cừu Thạch. Nàng vừa ra chiêu quyết tử vừa luôn mồm đề quyết án tử cho Cừu Thạch theo luận điệu cũ. Vì thế Cừu Thạch do tin chắc là Đoàn Khuê Văn đã lầm huống chi Đoàn Khuê Văn không có thù oán gì với chàng, chàng bèn ngăn đỡ và liên miệng phân bày hy vọng Đoàn Khuê Văn hiểu ra và đừng ngăn trở công việc chàng đang làm nữa.

Nhờ đó Cổ Khả Lạc phần nào hiểu được cớ sự.

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc bèn oang oang miệng nói lên, cốt ý cho Đoàn Khuê Văn nghe :

- Đoàn cô nương, vậy là lão đây đã hiểu rồi. Thì ra lệnh gia gia của cô nương đã gặp chuyện gì đó và trùng hợp làm sao là bọn lão đã có mặt ở Thúy Diệp cốc Ngũ Đài sơn, nên cô nương đã cho bọn lão đây là hung phạm chứ gì! Mèn đéc ơi! Đoàn cô nương ơi là Đoàn cô nương! Bọn lão đến bây giờ vẫn chưa biết lệnh gia gia Đoàn cô nương là nhân vật hà phương, hà xứ, hà tánh, hà danh. Cho đến mặt mũi của lệnh gia gia méo, tròn, mập, ốm ra sao bọn lão đây còn không biết, vậy hà cớ gì cô nương lại đổ trút trách nhiệm lên đầu bọn lão vậy chứ? Đoàn cô nương vừa thoát được hiểm cảnh là gặp cô nương liền sau đó. Đến khi chia tay giã từ chính mắt cô nương đã nhìn thấy bọn lão lại bỏ đi hẳn cơ mà. Sao cô nương lại nảy ra một ý nghĩ kỳ khôi đến thế vậy?

Vốn Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ còn muốn nói nữa, thì bỗng dưng lão nghe tiếng Cừu Thạch nửa mừng nửa lo kêu lên đánh động lão :

- Sư huynh! Lão tặc Từ chạy đến kìa. Mau mau trợ lực với Thánh tăng chặn giữ tặc nhân lại đi sư huynh...

Cổ Khả Lạc giật mình quay vòng quanh thân, tìm xem Cừu Thạch nói thế là nói đến cái kẻ nào trong đám Mông diện hắc y đang nhốn nháo đó. Thì Cổ bang chủ đã kịp nhìn thấy một bóng đen đang phi thân cực nhanh về hướng của lão theo sau bóng đen đó là Hư Không thánh tăng với công phu thượng thừa của Thiền môn ngỡ đã thất truyền là Nhất Vỹ độ giang.

Thấy thế Cổ bang chủ liền vung tít gậy đả cẩu nhằm vào bóng đen sắp lướt đến nơi, miệng thì hằn học gầm lên :

- Từ Kinh Nhân! Ngươi còn định chạy à? Còn không mau bó tay chịu trói à? Xem Loạn Pháp Đả Cẩu của Cổ Khả Lạc ta đây!

Lúc đó Cừu Thạch vừa giao đấu với Đoàn Khuê Văn vừa dõi mắt nhìn xem ngày tận số của tên ác tặc họ Từ. Do đó chàng đã thấy quanh cục trường những tên giáo đồ Huyết Kỳ giáo nếu không bị chết hoặc bị thương thì cũng đang nháo nhào bỏ chạy. Còn tên ác tặc Từ Kinh Nhân thì đang bị dụ vào tình thế tiền hậu đều bị giáp công xem như phần bại chắc chắn sẽ về tay lão tặc Từ là điều chắc chắn không thể nào khác được. Trừ phi lão tặc Từ biết phép thăng thiên hoặc độn thổ mới mong thoát được hiểm cảnh này. Cừu Thạch đâm ra tiếc rẻ vì đã không đích thân giết chết lão.

Do đó Cừu Thạch liền tận lực hất văng trường kiếm của Đoàn Khuê Văn và lớn tiếng bảo rằng :

- Tại hạ không muốn làm hại gì cô nương. Sư huynh của tại hạ đã nói đúng đấy. Cô nương hãy bình tâm xem xét lại. Bọn tại hạ chưa lần nào quay lại Thúy Diệp cốc cả. Có khi là do kẻ khác đã làm và đổ vấy cho bọn tại hạ đấy. Thôi! Chúng ta hãy dừng tay lại nào!

Nói dừng là Cừu Thạch dừng lại ngay. Và khi Cừu Thạch vừa thu kiếm xong, chàng bèn tự thân lão đến chỗ lão họ Từ. Vì lão đúng là giảo quyệt có một không hai trên đời này.

Cừu Thạch thấy rõ lão Từ Kinh Nhân lao thẳng vào bóng gậy của Cổ sư huynh đấy những tưởng lão muốn chơi đòn lưỡng bại câu thương, không ngờ Cổ sư huynh chỉ hơi ngập ngừng trong một sát na để đổi gậy thay bằng chưởng Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng thì tên tặc nhân họ Từ lại dùng thân pháp Cửu Chuyển mà thoát ra, khiến cho chưởng kình của Cổ Khả Lạc lại đánh nhầm vào Hư Không thánh tăng đang lướt đến.

Ngay lập tức Cừu Thạch liền hét lên vang trời :

- Từ Kinh Nhân! Số lão đã tận rồi. Xem Âm Nguyệt Cửu Chuyển kiếm đây.

Theo tiếng hét, bóng nhân ảnh của Cừu Thạch liền theo bóng kiếm quang trùng trùng với thập thành lực đạo lao như lốc xoáy đến tặc nhân họ Từ.

Người bay theo bóng kiếm, kiếm đi theo người, khí thế trong chẳng khác nào Thần Long xuất hải, như vầng nguyệt đang treo trên cao đó bỗng đổ ầm ầm xuống ngay thân hình của Từ Kinh Nhân.

Đây là lần đầu tiên sau khi ngộ luyện được kiếm pháp Cửu Chuyển Âm nguyệt, Cừu Thạch đã dùng đến tận lực bình sinh.

Đừng nói gì Từ Kinh Nhân là người trong cuộc, đang lâm cảnh thập tử nhất sinh, Đoàn Khuê Văn là người đã từng động thủ với Cừu Thạch trong một thời gian lâu cũng không ngờ võ học của Cừu Thạch lại cao siêu đến bậc này. Hóa ra là từ nãy đến giờ Cừu Thạch đã bảo là nhân nhượng nàng đúng là sự thật ư?

Đoàn Khuê Văn chống kiếm, đứng nhìn trận pháp và kiếm pháp mà Cừu Thạch đang thi triển, nàng cảm khái than thầm cho số kiếp của nàng, phen này có khi là Đoàn Khuê Văn vô phương báo thù cho gia gia nàng được rồi.

Nhắc lại Từ Kinh Nhân, khi thấy cơ mưu không thành, quần hùng không bị trúng độc như lão tưởng, trái lại còn đón đánh khiến cho thuộc hạ của lão phải tan tác, còn thân lão thì lại nguy ngập sắp chết đến nơi. Không cần Cừu Thạch là một đại kình địch, mà lão mấy lần mưu hại không thành. Chỉ cần một mình Thánh tăng không thôi là Từ Kinh Nhân đã thấy không ổn rồi.

Giờ đây bóng kiếm quang thập phần lợi hại của Cừu Thạch đang nhằm ngay lão, lão biết rằng chiêu này lão còn xoay xở được, nhưng sau chiêu này, sau chiêu nữa liệu lão có thoát được sự vây công của Cừu Thạch, Hư Không thánh tăng, và mọi người không?

Đến việc bỏ chạy lão còn không hy vọng nữa là. Thân pháp của lão làm sao qua được Cừu Thạch và Thánh tăng. Chi bằng...

Từ Kinh Nhân đã toan liều mạng thì chợt nhìn thấy cô nàng Đoàn Khuê Văn đang chống kiếm đứng đó và lão chợt nhớ lại lời đối thoại giữa nàng và Cừu Thạch mà lão đã nghe. Nhất là câu nói sau cùng mà Cừu Thạch vừa phát thoại với nàng. Từ Kinh Nhân bèn nảy ra một ý...

Nói ra thì lâu, nhưng sự việc xảy ra rất nhanh vì Từ Kinh Nhân vốn là kẻ giảo hoạt kia mà.

Khi bóng kiếm như quả cầu sáng đang lao ào sào xuống ngay đầu lão, thì Từ Kinh Nhân trong lúc thập tử nhất sinh đã nhìn thấy Đoàn Khuê Văn. Lão bèn lạng người tránh qua một bên mà lại tránh về chỗ Đoàn Khuê Văn đang đứng nhìn. Kế đó, lão đã lẹ miệng hô hoán lên :

- Kìa! Cô nương! Cừu gia đó sao cô nương lại khoanh tay đứng nhìn?

Đoàn Khuê Văn nghe Từ Kinh Nhân kêu thế, nàng còn đang chưa biết phải làm gì thì đã thấy Từ Kinh Nhân chạy ào đến chỗ nàng đang đứng.

Không rõ dã tâm của lão, cũng như Đoàn Khuê Văn vốn không muốn làm gì lão, vì giữa lão và nàng đâu có oán thù gì?

Chuyện Huyết Kỳ giáo và chuyện đại sự của võ lâm Trung Nguyên nào có liên quan gì đến Đoàn Khuê Văn?

Cho nên Đoàn Khuê Văn vẫn cứ để lão đến gần, cứ ngỡ là sau đó lão sẽ dịch thân sang một bên rồi muốn chạy đi đâu thì chạy. Nào ngờ đúng là Từ Kinh Nhân lướt sát bên người Đoàn Khuê Văn thật, nhưng lão đã không bỏ chạy nữa, cũng không quay lại để đấu với mọi người. Trái lại Đoàn Khuê Văn hốt nhiên bị đau nhói một bên lưng và... thân hình nàng đã nằm gọn trong vòng tay của Từ Kinh Nhân.

Quá đỗi bất ngờ, Hôn huyệt thì đã bị Từ Kinh Nhân khống chế, nhưng nàng còn mở miệng được. Do đó Đoàn Khuê Văn hoảng hốt kêu lên :

- Này! Tôn giá làm gì vậy? Sao lại hạ thủ với tiểu nữ? Tiểu nữ có động phạm gì tôn giá đâu?

Đoàn Khuê Văn chỉ nghe bên tai nàng một tràng cười cuồng ngạo...

Chương 23: Tặc nhân họ Từ giở trò gian

- Ha... ha... ha...

Tràng cười vang ngay bên tai Đoàn Khuê Văn khiến nàng vừa kinh ngạc vừa tức giận đến sắp ngất đến nơi.

Bọn người Cừu Thạch, Hư Không thánh tăng, Cổ Khả Lạc, Giác Nhân đại sư, Vô Huệ đạo trưởng và số quần hùng đứng vây quanh cứ ngạc nhiên nhìn lão tặc họ Từ trong lốt mông diện hắc y đang cuồng ngạo cười mà không hiểu điều gì đã làm lão phải đắc ý đến thế? Hoặc là lão đã phát cuồng vì âm mưu bất thành, mộng bá chủ vỡ tan mà mạng số đã tận?

Từ Kinh Nhân cứ cười hết tràng này đến tràng khác khiến cho mọi người đã đến lúc khó chịu?

Cừu Thạch bèn tức giận, vận lực quát lên một tiếng to như sấm, cắt ngang tràng cười của Từ Kinh Nhân :

- Câm!

Và lão ngậm miệng lại thật. Sau đó lão và Cừu Thạch cứ lườm lườm nhìn nhau không ai nói được lời nào. Một lúc sau, Cừu Thạch bèn cụp mắt lại nhượng cho lão phần hơn, đoạn Cừu Thạch lên tiếng :

- Từ Kinh Nhân! Lão đã phát cuồng rồi sao? Sao lại bắt giữ Đoàn cô nương? Không phải Đoàn cô nương mấy phen giải nguy cho lão đấy thôi? Không phải là lão đang muốn giết tại hạ đấy à? Thì đến đây! Tại hạ quyết sẽ cho lão một cơ hội, đấy! Kiếm trên tay Đoàn cô nương đấy, lão hãy cầm lấy kiếm đi, buông Đoàn cô nương ra. Tại hạ sẽ công bằng quyết đấu với lão. Đó là cơ hội cho lão đó. Mọi người ở đây sẽ không giở trò gì dâu. Họ sẽ để cho lão đơn đả độc đấu với tại hạ. Sẽ không có vấn đề vây công lão đâu. Nào! Buông Đoàn cô nương ra đi nào.

- Ha ha ha...

Thay vì đáp lời Cừu Thạch thì Từ Kinh Nhân lại tiếp tục cười.

Những tưởng là Từ Kinh Nhân không tin tưởng ở lời Cừu Thạch vừa nói, và không tin rằng mọi người xung quanh đây chấp thuận cho lão đơn đả độc đấu với Cừu Thạch, nên Hư Không thánh tăng với danh cao vọng trọng bèn lên tiếng thay cho mọi người :

- A di đà Phật!

Lạ thay tràng cười của Từ Kinh Nhân vốn đang vang lên lồng lộng đó, lúc nãy Cừu Thạch phải gầm lên thật to mới át được tràng cười của lão. Thế mà bây giờ Hư Không thánh tăng chỉ điềm đạm đọc lên một câu Phật hiệu không ra vẻ gì là gắng sức, thế mà âm thanh tiếng cười của Từ Kinh Nhân như tan biến vào câu xướng Phật hiệu vậy. Khiến cho Cừu Thạch và mọi người càng thêm kính nể võ học Thiếu Lâm hơn. Từ Kinh Nhân cũng có tâm trạng như vậy do đó lão chẳng những phải ngưng tiếng cười mà còn len lén nhìn Thánh tăng nữa.

Chừng như không quan tâm đến phản ứng này của mọi người, Hư Không thánh tăng vẫn điềm nhiên nói với Từ Kinh Nhân :

- Từ thí chủ, Phật Tổ đã dạy, buông đao đồ tể ắt thành Phật. Nếu Từ thí chủ chịu quy hàng thì bần tăng cam đoan sẽ dành cho thí chủ một con đường sống. Bằng không...

Nói đến đây, Hư Không thánh tăng ngước mặt lên xạ bắn hai luồng tĩnh quang về phái Từ Kinh Nhân vẫn còn che kín chân diện, Hư Không thánh tăng nói tiếp :

- Bằng không thì thí chủ cứ chọn con đường mà thì chủ đã vạch ra. Giữa thí chủ và Cừu Thạch mặc sức phân tài cao hạ. Bần tăng quyết không can thiệp vào, và mọi người hiện diện ở đây cũng thế. Sống hay chết gì thì tùy ở tài sức của thí chủ. Từ thí chủ hãy buông tiểu đàn nữ đó không liên quan gì đến ân oán này. A di đà Phật!

Đến lúc này Từ Kinh Nhân mới chịu lên tiếng :

- Phải! Thiết Thủ Thiết Diện Từ Kinh Nhân chính là ta đây. Ta phải thừa nhận rằng mưu đồ của ta vậy là bất thành. Và tất cả mọi sự việc đều do tên tiểu tử Cừu Thạch mà ra cả. Hừ! Quân tử báo thù mười năm chưa muộn. Đừng cho ta là kẻ xọa tử. Ta không ngốc như ngươi đâu, Cừu Thạch. Đừng trông chờ một cuộc quyết chiến đấu công bằng giữa ta và ngươi - cẩu tạp chủng ạ. Sao? Ta gọi ngươi là cẩu tạp chủng bộ không đúng sao? Phụ thân ngươi là ai? Ngươi nói ra xem nào? Ha ha ha... Thánh tăng, lão trọc đầu may mắn, lão không dụ được Từ Kinh Nhân này đâu. Lão bảo ta buông con bé cao ngạo này à? Không dễ thế đâu, ta thừa biết bọn ngươi tự hào là danh môn chánh phái, vậy bọn ngươi có gan đến đây giết ta chăng? Bọn ngươi có muốn con bé này chết vào tay bọn ngươi không? Ha ha ha... Cừu Thạch! Ngươi đừng nghĩ là ta sẽ phải chịu thua ngươi, phải khuất phục ngươi. Ngươi cứ chờ đó mà xem. Ta sẽ làm cho mi chết không được mà sống cũng không xong. Thế nhé, ta đi đây. Ha ha ha...

Từ Kinh Nhân trong lúc nói đã lột bỏ tấm lụa trùm đầu, cho mọi người thấy rằng lão đúng là Từ Kinh Nhân và lão không sợ bất kỳ ai dám hạ thủ lão vào lúc này cả. Trước cũng không bây giờ cũng không. Và theo lời lão vừa nói thì sau này cũng không, không ai làm gì được lão cả.

Lão áng hữu chưởng vào Mệnh Môn huyệt của Đoàn Khuê Văn. Lão hết xoay thân hình nàng sang bên tả lại xoay hữu nhìn vòng người dày đặc quay kín quanh lão. Lão bật cười lên, đoạn vươn tay chộp thanh trường kiếm trong tay Đoàn Khuê Văn, lão không cần đè tay vào Mệnh Môn huyệt của nàng nữa, trái lại lão vươn kiếm về phía trước đoạn lão xô nàng bước đến lần lần. Đoàn Khuê Văn bước lên một bước thì hắn bước lên một bước. Cứ thế mà Từ Kinh Nhân lọt ra ngoài vòng người. Đúng là không ai dám làm gì lão thật như lão đã nói, nếu mọi người không muốn Đoàn Khuê Văn phải chết chỉ vì một cử chỉ vô tình nào đó của họ.

Cừu Thạch căm tức không biết làm sao cho hết, nếu không vì Đoàn Khuê Văn thì không phải lúc này, mà là từ lúc đầu kia, Từ Kinh Nhân đã chết dưới tay chàng rồi, lão đâu còn cuồng ngạo, Huênh hoang hống hách được nữa.

Hành động thì không dám sơ hốt chứ Cừu Thạch không thể không lên tiếng :

- Được rồi, Từ Kinh Nhân! Lão cứ đi đi. Ta sẽ thanh toán lão sau vậy, còn chờ gì nữa mà lão không buông tha Đoàn cô nương ra?

Đáp lại, Từ Kinh Nhân cười lên xong mới lên tiếng :

- Ha ha ha... đáng lý ta giữ con bé này cho ả theo hầu hạ ta, nhưng thôi. Ta chỉ cần con bé này đưa ta một đoạn đường thôi, ta sẽ buông tha cho ả. Hừ! Bọn ngươi bất kỳ người nào nếu manh nha có ý đồ đuổi theo ta thì sẽ nhận được thân xác không hồn của ả đó. Đừng tưởng ta không dám giết ả đâu nhé! Ha ha ha...

Cừu Thạch cùng tất cả mọi người chỉ biết đứng yên đưa mắt nhìn theo lão tặc nhân họ Từ đi xa dần. Với mọi tia hy vọng mong manh là lão sẽ giữ lời.

Chứ Cừu Thạch đâu có biết thâm tâm lão đang toan tính điều gì? Lão đâu có dại mà giết Đoàn Khuê Văn đi. Để nàng sống đó vô hình chung Cừu Thạch có thêm một kẻ thù lợi hại. Cũng như lão đâu dám làm hại gì đến nàng. Lão đâu ngốc đến độ tự rước họa vào thân bằng cách tự tạo cho lão thêm một cừu nhân.

Do đó khi vượt qua khỏi đại môn chừng trăm trượng đường, lão bèn vờ hối lỗi, nói với Đoàn Khuê Văn :

- Đoàn cô nương! Chỉ vì bất đắc dĩ lão đây mới dùng đến hạ sách này, mạo phạm đến cô nương. Sau này khi có kịp lão đây xin bồi tội với cô nương sau. Bây giờ xin cáo biệt vậy.

Nói xong lão tung người bay biến đi, để lại Đoàn Khuê Văn với thần tình mười phần ngơ ngẩn, không biết là nàng đang buồn hay đang giận. Hay là nàng đang suy nghĩ điều gì?

Như thế được một lúc, nàng bèn lững thững đi đi trở lại Thiếu lâm. Nàng chỉ đi chứ không thể chạy được vì võ công nàng còn đang bị Từ Kinh Nhân khống chế, vì sợ nàng phác tác sau khi lão buông nàng ra.

Từ xa, Cừu Thạch vừa nhìn thấy Đoàn Khuê Văn bình yên vô sự đang đi trở lại, chàng bèn quên đi những gì Đoàn Khuê Văn đã gây ra cho chàng suốt ngày qua, chàng tung người lướt nhanh tới đón tiếp nàng.

Khi đến gần nàng, Cừu Thạch đã hỏi ngay :

- Thế nào rồi? Cô nương không bị lão làm điều gì tác tệ chứ? Chừng như cô nương không được vui lắm, đã có chuyện gì xấu chăng?

Thái độ này của Cừu Thạch khiến cho Đoàn Khuê Văn không thể không hỏi :- Ngươi không hận ta ư?

Cừu Thạch lắc đầu gượng cười đáp :

- Nói hận thì quá đáng! Đúng là cô nương đã gây không ít khó khăn cho tại hạ, nhưng theo ý của tại hạ thì... đó chẳng qua là cô nương đã hiểu lầm về tại hạ thôi. Tại hạ chỉ sợ cô nương vẫn còn oán hận tại hạ.

Lộ vẻ khó nghĩ, Đoàn Khuê Văn vẫn cứ thật tình mà nói :

- Ta vẫn không hết nghi ngờ ngươi đâu. Nhưng qua những việc mới rồi, qua hành động của ngươi đối với ta, buộc ta phải suy xét cẩn thận. Nếu sau này ta biết ngươi chính là hung phạm giết hại gia gia ta thì ta sẽ không tha ngươi đâu.

Cừu Thạch nghe thấy thế chỉ biết thở dài và nói :

- Thì tại hạ mong sau này cô nương minh bạch được hung phạm đã giết hại lệnh gia gia là ai, chỉ hy vọng cô nương đừng tiếp tục gây khó dễ cho tại hạ nữa là được rồi. Úy! Sao mà cô nương lại quay trở lại đây? Cô nương còn quên vật gì sao?

Đoàn Khuê Văn lườm chàng một cái rồi hậm hực nói :

- Ta không quay về đây thì phải đi đâu chứ? Ta đã thề trước vong linh gia gia ta là ngày nào ta chưa báo được thù ta sẽ không quay về Thúy Diệp cốc nữa. Huống chi ngươi và lão họ Cổ là đầu mối duy nhất cho ta tầm thù kia mà.

- Nhưng tại hạ đâu phải là thủ phạm?

- Hừ! Nếu muốn ta tin điều này thì ngươi cứ chỉ cho ta kẻ hung phạm là ai đi đã.

- Quái lạ! Không lẽ cô nương lại bắt tại hạ phải gánh lấy trách nhiệm này sao? Làm sao tại hạ biết ai là hung phạm để chỉ cô nương được?

Đoàn Khuê Văn mím môi lại, không nói gì.

Thấy thế Cừu Thạch bèn nói cho nàng an tâm :

- Được rồi! Muốn cởi chuông thì phải tìm người cột chuông. Tại hạ quyết tìm hung phạm cho cô nương. Được chưa nào?

Nói xong Cừu Thạch liền quay người, lẳng lặng trở về Thiếu Lâm tự. Nhưng đi chưa được mấy bước, Cừu Thạch lại nghe tiếng chân Đoàn Khuê Văn đi theo ở phía sau, chàng bèn quay lại hỏi :

- Sao cô nương lại đi theo tại hạ? Tại hạ đã nói thế với cô nương rồi kia mà? Cô nương còn muốn sao nữa?

Đoàn Khuê Văn vẫn tiếp tục bước tới, không nói gì... Nhìn cử chỉ đi đứng có phần nào khó khăn của nàng, Cừu Thạch thoáng hồ nghi. Chàng đợi cho nàng đi vượt qua chàng, đoạn chàng quan sát khắp thân thể nàng thật kỹ. Rồi như hiểu ra, Cừu Thạch vội kêu lên :

- A! Thì ra lão tặc đã khống chế huyệt đạo của cô nương à? Nếu cô nương không trách là tại hạ mạo phạm thì tại hạ xin giúp một tay.

Đoàn Khuê Văn vẫn không lên tiếng, cứ tiếp tục bước đi như trước.

Đoán là nàng đã đồng ý nhưng do ngại nên không nói ra, Cừu Thạch liền lặng lẽ lướt tới vươn tay giải cấm chế cho nàng.Nhưng khi võ công đã hồi phục thì Đoàn Khuê Văn tuy không nhìn chàng lấy một cái, nhưng tỏ vẻ tức giận nói :

- Hừ! Ai mướn ngươi chứ. Đừng tưởng làm thế mà ta bớt nghi ngờ ở ngươi. Trái lại đấy, ngươi có biết không? Hừ!

Cừu Thạch cười khổ, không thèm đáp trả. Chàng chỉ lẳng lặng chạy luôn vào bên trong Đại môn. Nhưng khi Cừu Thạch vừa dừng chân lại trước mặt Cổ bang chủ, Thánh tăng còn Giác Nhân đại sư và mọi người thì không còn đứng đây nữa. Có lẽ tất cả đang lo dọn dẹp và giải quyết hậu sự sau một trường huyết chiến. Thì Cừu Thạch đã nghe Cổ bang chủ hỏi nhỏ :

- Thế nào rồi sư đệ? Sư đệ đã nói rõ cho cô nàng nghe rồi chưa? Tại sao cô nàng lại có bộ mặt khó coi quá vậy?

Nghe Cổ bang chủ hỏi thế, Cừu Thạch liền tỏ vẻ sửng sốt. Chàng quay lại nhìn theo hướng nhìn của Cổ bang chủ, thì Cừu Thạch liền thấy Đoàn Khuê Văn vẫn không bỏ đi. Nhưng nàng lại không vào hẳn trong này, nàng chỉ đứng tựa lưng vào cổng Đại Môn, dõi mắt nhìn chàng chằm chằm không chớp mắt. Thấy thế Cừu Thạch liền nhún vai đáp :

- Đúng là tai bay vạ gởi, bây giờ thì tiểu đệ lại có phận sự phải tìm hung phạm cho nàng nếu không muốn nàng đề quyết án tử cho tiểu đệ. Xem ra nàng vẫn còn nghi ngờ đệ đấy sư huynh!

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc nghe thế liền nhăn mặt lộ vẻ khó chịu, đoạn nói :

- Thôi thì... cũng là hành vi trượng nghĩa, hợp đạo lý. Sư đệ cố chịu vậy thôi. Bây giờ chúng ta giải quyết tên họ Từ sao đây?

Có lẽ nãy giờ Cổ bang chủ và Thánh tăng cũng đã bàn luận về việc này rồi, do đó Cừu Thạch không đáp vội, chỉ hỏi lại :

- Ý của Thánh tăng và sư huynh định sao? Nói cho tiểu đệ nghe xem nào?

Cổ bang chủ liền quay ra nhìn chờ Thánh tăng, Thánh tăng đành phải nói :

- Theo sự nhận định của bần tăng thì hoặc là họ Từ sẽ nấp kỹ một nơi chuẩn bị lực lượng cho một mưu đồ khác lợi hại hơn, hiểm độc hơn. Còn không thế thì họ Từ sẽ tìm mọi cách để triệt hạ tiểu thí chủ. Vì xét ra có lẽ hắn chỉ gờm mỗi tiểu thí chủ mà thôi. Ngày nào chưa triệt hạ được tiểu thí chủ thì ngày ấy hẳn hắn ăn không ngon, ngủ không yên.

- Vậy thì chúng ta phải làm sao? Xin Thánh tăng cứ chỉ giáo.

Thánh Tăng gật đầu nhìn Cừu Thạch khi nghe chàng nói thế, sau đó mới nói :

- Ý của bần tăng và Cổ thí chủ đây là muốn tiểu thí chủ tạm thời ở lưu lại tại Thiếu Thất sơn này. Trước là để an toàn, sau đó là để tiểu thí chủ có điều kiện luyện thêm công phu Cửu Chuyển của ân sư để lại. Có thể sau này tiểu thí chủ phải sáng lập Cửu Chuyển môn để gìn giữ tâm huyết một đời của ân sư. Tiểu thí chủ thấy thế nào?

Cừu Thạch không cần nghĩ ngợi lâu la gì đã hỏi ngay :

- Còn tặc nhân họ Từ thì sao? Không lẽ chúng ta cứ để cho hắn tự tương tự đắc, tha hồ hoành hành khắp Trung Nguyên sao?

Như đã bàn định từ trước, đã có sự thống nhất giữa Thánh tăng và Cổ bang chủ, vì Cổ bang chủ đã đáp ngay :

- Sư đệ cứ an tâm. Bọn ta sẽ cho người đi khắp nơi nghe ngóng. Bất cứ động tĩnh của hắn đừng hòng qua mắt được bang đồ Cái bang. Nếu khi nào được tin hắn, biết hắn đang ở đâu thì ta sẽ cho sư đệ hay. Đến lúc đó, sư đệ cứ mặc sức mà hành động. Thế nào?

Nghe thế Cừu Thạch lại cười khổ, nói :

- Tiểu đệ cũng muốn thế lắm, nhưng có hai việc mà đệ phải làm, e sư huynh và Thánh tăng đã không biết không nhớ.

- Là hai việc gì mà ta không biết chứ?

Cừu Thạch đưa tay chỉ về Đoàn Khuê Văn nói rõ cho hai người nghe :

- Một là vấn đề liên quan tới vị cô nương đó, không lẽ sư huynh lại muốn tiểu đệ mang tiếng là bội tín hay sao? Còn vấn đề thứ hai lại có liên quan đến tư sự của tiểu đệ. Đó là tiểu đệ phải đi Định Quân sơn một chuyến.

- Chi vậy? Sao lại phải đến Định Quân sơn? Đệ định làm gì tại Định Quân sơn?

Cừu Thạch nhìn Cổ bang chủ nói như trách :

- Đúng là sư huynh đã quên thật rồi! Đệ phải đi đến đấy để xem tình hình của Khả Mỹ Dung thế nào rồi. Cũng không phải là việc cấp thiết lắm nhưng đệ không thể không đi. Huống chi tiểu đệ cũng không muốn để Từ Kinh Nhân mặc tình buông lung ác tính. Chắc có lẽ sư huynh còn nhớ Lam Chủy lệnh chứ? Tiểu đệ xem ra còn nhiều việc phải lắm, không thể an tâm lưu lại đây được

Thánh tăng nghe thế, nửa hiểu nửa không ngập ngừng có ý muốn hỏi cho rõ thêm, thì Cổ bang chủ đã nói :

- Được rồi! Có lẽ sư đệ nói không sai. Vậy thì sư đệ cứ đi đi, có gì cần đến thì Cái bang ta sẽ hỗ trợ một tay. Nhưng vấn đề Cửu Chuyển môn sư đệ cũng đừng quên đấy nhé.

Cừu Thạch gật đầu, biểu thị đã ghi nhớ đủ, đoạn chàng vòng tay cáo biệt Thánh tăng và Cổ bang chủ :

- Vậy thì tiểu đệ đi đây. Mong sư huynh cẩn trọng. Thánh tăng! Tại hạ xin cáo biệt.

Chào xong Cừu Thạch bèn tung thân lướt đi, vượt qua luôn cô nàng Đoàn Khuê Văn vẫn đang tiếp tục tựa cửa Đại Môn còn Cổ bang chủ thì vẫn còn lưu lại Thiếu Lâm tự.

Chương 24: Đoàn Khuê Văn đẩy lùi Lam Y môn

Vượt được chừng năm dặm đường Cừu Thạch khẽ nhíu mày vì có tiếng kêu từ phía sau vang lên kêu ngay tên chàng.

Chàng bèn dừng lại, chờ xem ai đã kêu. Được một lúc khi nhận ra là ai thì Cừu Thạch liền than thầm trong lòng.

“Sao lại là nàng? Nàng đuổi theo ta là ý gì đây?”.

Vừa chạy đến nơi, Đoàn Khuê Văn liền kềm bớt hơi thở, vừa cố mở miệng nói với chàng :

- Này! Ngươi tưởng ngươi có thân pháp cao minh hơn ta là có thể dễ dàng thoát được ta sao? Ta cho ngươi biết, dù hôm nay ngươi có thoát đi được, thì bất kể là chân trời hay góc bể gì đi nữa ta cũng quyết tìm được ngươi.

Nghe Đoàn Khuê Văn nói một hơi dài mà Cừu Thạch vẫn không hiểu là nàng muốn nói gì, bực dọc, chàng hỏi lại :

- Cô nương nói gì? Tại hạ không hiểu? Cái gì mà tại hạ trốn thoát cô nương? Và cái gì là cô nương quyết tìm cho bằng được tại hạ, dù ở chân trời góc biển?

- Hừ! Chứ không phải thế hay sao? Vậy tại sao ngươi lại phải chạy chết như vậy chứ? Không phải ngươi muốn trốn ta, không cho ta đi theo ngươi sao?

- Đi theo tại ha? Cô nương nói gì lạ thế? Sao cô nương phải đi theo tại hạ?

- Ừ! Là ta đi theo ngươi đó. Ngươi làm gì mà la lối om sòm vậy. Không đi theo ngươi, không lẽ ta đi theo lão già họ Cổ sao?

Cừu Thạch vẫn không sao hiểu được, chàng bèn hỏi gặng lại :

- Nhưng cô nương nói đi. Tại sao cô nương muốn đi theo tại hạ? Rồi cô nương nói là nếu không theo tại hạ thì cô nương lại đi theo Cổ bang chủ là sao nào?

Cừu Thạch muốn nói gì thì nói, Đoàn Khuê Văn vẫn cứ một mực giữ luận điệu cũ :

- Ừ! Mà ta quyết đi theo ngươi thì sao nào?

- Nhưng... cô nương có biết là tại hạ đi đâu không mà cô nương đòi đi theo?

- Mặc kệ! Điều đó ta không cần quan tâm. Ta không thể không đi theo ngươi được. Vì...

- Vì sao? Cô nương nói nghe thử xem nào?

Đoàn Khuê Văn nhìn chòng chọc vào mắt Cừu Thạch và nói :

- Thì ta đã có nói với ngươi rồi. Ngươi là đầu mối duy nhất để ta tầm thù mà. Cứ theo ngươi mãi ắt có ngày ta cũng tìm được thù nhân. Còn không thế thì ngươi chính là kẻ đã giết gia gia của ta. Ngươi cứ việc đền mạng cho gia gia ta thế là xong. Ta không việc gì phải đi theo ngươi cho phí công.

Cừu Thạch vừa nghe xong đã ngớ người ra, dở khóc dở cười cho cái kiểu trả thù, tìm thù của cô nàng. Cừu Thạch bèn phân bày cho cô nàng nghe :

- Ắt cô nương không quên những gì tại hạ đã hứa với cô nương rồi chứ? Tại hạ đã hứa truy tìm tung tích thù nhân cho cô nương rồi, vậy thì cô nương phải để cho tại hạ có một thời gian chứ? Đó là một, còn vấn đề thứ hai như cô nương vừa nói, nếu tại hạ là kẻ đã hãm hại lệnh gia gì thì tại hạ chỉ cần giết cô nương luôn là được rồi. Đâu cần gì phải hứa hẹn với cô nương làm gì nữa. Chuyện giết cô nương là hoàn toàn tại hạ có khả năng cơ mà? Cô nương có hiểu không?

Tưởng thế nào, Cừu Thạch vừa nói xong đã thấy Đoàn Khuê Văn nhắm mắt lại, hướng về Cừu Thạch mà nói với vẻ căm phẫn :

- Vậy ngươi còn chờ gì nữa mà không xuống tay đi. Ta biết mà, và ta cam chịu vậy thôi. Một khi võ công không bằng ngươi, không báo thù được cho gia gia thì ta còn thiết sống làm gì nữa, chẳng thà thế này ta còn xuống cửu tuyền họp mặt với gia gia. Ngươi cứ giết ta đi, hạ thủ đi!

Đoàn Khuê Văn càng nói thì càng tỏ ra bi thương. Sau cùng nàng đã hét lên chứ không phải là nói nữa. Vừa hét vừa đổ lệ, chừng như không chịu được nổi bi thương này nữa. Lúng túng khi không lại bị lâm vào trường hợp này, Cừu Thạch bèn nói với nàng :

- Nhưng... tại hạ đâu phải là thù gia của cô nương, tại hạ đâu cần phải giết cô nương để làm gì chứ? Này, đừng có khóc nữa có được không?

Không những không nín khóc, ngược lại Đoàn Khuê Văn còn khóc nhiều hơn, vừa khóc nàng vừa nói :

- Vậy thì... ai là hung phạm nếu không phải là ngươi?

- Thì... thì...! Cô nương nghe tại hạ nói đây, bởi vậy cho nên tại hạ mới có lời hứa là đi tìm hung thủ cho cô nương. Cô nương cũng phải tự đi tìm chứ, đâu phải chỉ có khóc như thế này là cô nương tìm được hung thủ chứ?

- Ta... ta biết đi tìm ở đâu bây giờ? Ta chưa từng bôn tẩu giang hồ kia mà?

- Vậy sao cô nương tìm được tại hạ tại Thiếu Lâm sơn? Ai đã đưa cô nương đi?

- Nào có ai đâu? Sau khi ngươi và lão già họ Cổ đi rồi, ba ngày sau thì gia gia của ta bị giết hại. Ta đâu còn ai là người thân thích mà ngươi bảo là có người dẫn đường? Sau đó ta muốn tìm ngươi hỏi cho ra lẽ, ta nghe mọi người bảo nhau đổ xô về Thiếu Thất sơn, thế là ta cứ đi theo họ. Vì ta biết rằng nếu họ đổ xô về đó thì ngươi cũng phải ở đó thôi, ta nói không đúng sao?

- Đúng! Đúng lắm. Vậy thì cô nương cứ thế mà đi tìm hung thủ đi. Đâu cần phải theo tại hạ?

- Mà hung thủ là ai? Ngươi nói đi, ta sẽ đi tìm hắn cho coi.

- Tại hạ làm sao biết được mà chỉ cho cô nương?

- Hừ! Nói qua nói lại cũng chỉ là bao nhiêu đó. Vậy thì ta cứ ngươi mà đi theo đó. Còn hễ bực quá thì làm ơn giết luôn ta cho rồi. Ta còn đa tạ ngươi là đằng khác.

Cừu Thạch một phen nữa ngớ ra vì luận điệu ngây ngô của Đoàn Khuê Văn. Chính nàng ngây ngô mà bảo Cừu Thạch nói qua nói lại cũng thế. Suy nghĩ một lúc Cừu Thạch chỉ hiểu được phần nào tâm trạng của nàng. Do nàng từ tấm bé sống với gia gia trong Thúy Diệp cốc, không giao tiếp với một ai, nên nàng chưa từng đi đến đâu đó là sự thật. Gặp cảnh này nàng hoàn toàn cô độc, không biết nẻo nào đi tìm thù gia. Luận điệu của nàng chất phác làm sao. Một là Cừu Thạch chỉ cho nàng biết ai là thù nhân của nàng, còn hai nữa là cô nàng cứ đành bám theo Cừu Thạch vậy. Cả quyết Cừu Thạch là thù nhân thì nàng không cả quyết, nhưng bảo buông tha thì nàng lại không buông tha.

Sau cùng, thương cảm cho tình cảnh của Đoàn Khuê Văn, Cừu Thạch bèn hỏi :

- Vậy là cô nương quyết đi theo tại hạ phải không?

- Đúng!

- Bất kể tại hạ đi đâu à?

- Ừ!

- Thôi được! Nhưng với một điều kiện!

- Điều kiện gì?

- Cô nương không được có bất kỳ hành vi nào có vẻ ngăn trở hành động của tại hạ, dù cho đó là hành động gì, được không?

- Nghĩa là ngươi muốn làm gì thì làm, ta không được quyền can thiệp, có phải ngươi muốn nói vậy không?

- Đúng!

- Ngươi làm điều bại hoại ta cũng không được quyền can thiệp sao?

- Cái gì, tại hạ mà có hành động bại hoại à?

- Hừ! Biết đâu được!

- Này, ta cho cô nương biết nhé, bình sinh Cừu Thạch này chưa từng làm điều gì xấu xa cả, cô nương có biết không?

- Cái này... được rồi! Ta không can thiệp vào chuyện của ngươi thế là xong, được chưa?

- Rồi! Cứ cho là vậy đi! Thôi! Đi nào!

Thế là chỉ vì Cừu Thạch lo ngại cho Đoàn Khuê Văn là thân nữ nhi, võ công cao thì có cao, nhưng chưa từng có lịch duyệt giang hồ, huống chi vì có việc cần nên đến nỗi phải thân gái dặm trường. Cho nên bất đắc dĩ Cừu Thạch phải cho nàng ta theo chân chàng trên bước đường phiêu bạt. Chàng không thể xử sự khác đi được. Huống chi, dù chàng có muốn làm khác thì Đoàn Khuê Văn cũng không sao chấp nhận.

Phải nói là có Đoàn Khuê Văn đi cùng, Cừu Thạch không được khoan khoái cho lắm, vì giữa hai người cũng không có gì để mà nói, nếu Cừu Thạch muốn nói. Còn ngược lại khi Cừu Thạch hỏi về thân thế của nàng hay hỏi về cái chết của gia gia chàng thì nàng nhất quyết không hở môi. Cùng lắm bắt buộc phải nói thì Đoàn Khuê Văn chỉ ấm ớ nói là :

- Thì việc ngươi làm, ngươi không biết sao mà ngươi lại hỏi?

Cuối cùng Cừu Thạch cứ vờ đi như không có Đoàn Khuê Văn đi bên cạnh vậy. Hoặc giả Cừu Thạch cứ mường tượng nàng như một cái bóng của chính chàng thế là ổn!

Không phải thế sao? Vì hễ Cừu Thạch đi thì Đoàn Khuê Văn đi, chàng dừng lại thì nàng cũng dừng lại, bất kể chàng làm sao thì nàng cũng cứ thế mà làm theo. Không ai nói với ai một lời nào. Thoạt đầu thì Cừu Thạch khó lòng ngậm miệng được lâu, nhưng rồi chàng lại tự nghĩ ra một điều, đó là trên đời không ai lại tự đi nói chuyện với chính cái bóng của mình. Trừ phi là kẻ điên. Mà Cừu Thạch thì không điên, do đó dần dần Cừu Thạch cũng quen khi xem Đoàn Khuê Văn là cái bóng của chàng.

Đúng ra thì Cừu Thạch cũng không biết phải đi đâu để tìm Từ Kinh Nhân. Do đó cứ đi được một đỗi đường Cừu Thạch lại tìm đến Phân đà Cái bang để hỏi tin tức. Vẫn không thấy Cổ bang chủ nhắn bảo tin gì. Rốt cục, Cừu Thạch không màng tìm bọn Khất cái nữa, vì mỗi lần như thế chàng lại phải nghe những câu hỏi của bọn họ đại loại như?

- Vị cô nương hoa nhường nguyệt thẹn kia là ai vậy?

- Cô ta đẹp thế kia, lại có võ khí, chắc có lẽ cô ta có võ công cao lắm phải không Cừu thiếu hiệp?

- Cừu thiếu hiệp, cô ta có câm không vậy? Sao không nghe cô ta nói gì cả vậy?

Quá chán nản với những câu hỏi phần nhiều là thế, Cừu Thạch bèn bỏ đường quan đạo, cứ men theo sơn đạo mà đi. “Cho cô ả nếm tí mùi để cô ả biết thế nào là bôn tẩu giang hồ chứ?” Cừu Thạch đã nghĩ thế, nhưng hóa ra là Cừu Thạch đã lầm.

Vì từ lúc chàng tìm đường sơn đạo mà đi, Đoàn Khuê Văn tỏ ra tươi tỉnh hơn, vui vẻ hơn. Nàng như đã quen với kiếp sống ở rừng núi hơn là len chân giữa nơi đông người. Thấy Đoàn Khuê Văn vui thích được chạy nhảy trên sơn đạo, Cừu Thạch cũng vui lây và càng lúc càng thấy mến tính hồn nhiên của nàng.

Một hôm, nhân lúc Đoàn Khuê Văn đang vui vẻ, Cừu Thạch bèn hỏi :

- Này! Gia gia của cô nương có phải là nhân vật giang hồ không?

Cũng vì đang vui nên Đoàn Khuê Văn mới nói :

- Thế ai bảo ngươi là gia gia ta không là nhân vật giang hồ? Nếu không thế thì làm sao ta biết võ công?

Không vì thế mà giận vì Cừu Thạch biết rằng bản tính của nàng vốn chân thật, nghĩ thế nào nói thế nấy mà thôi. Chàng lại hỏi :

- Ra là cô nương được gia gia truyền thụ võ công à? Cô nương không có sư phụ sao?

- Thì gia gia là sư phụ đấy.

- Còn phụ mẫu cô nương đâu? Hai vị ấy không biết võ công sao?

- Ta vốn không có phụ mẫu, ấy là ta nghe gia gia nói thế!

- Nói sao? Trên đời này ai lai không có phụ mẫu chứ? Thế gia gia cô nương là ngoại tổ hay nội tổ?

- Ta không biết, mà ta cũng không hỏi. Có lẽ ta là đứa bé mồ côi cũng không chừng, và gia gia ta đi hái thuốc tình cờ bắt gặp ta, rồi đem về nuôi dưỡng. Cũng có thể là như vậy lắm.

- Nói vậy lệnh gia gia là y sư à?

- Ừ! Gia gia ta là y sư. Nếu không thế thì tại sao gia gia ta lại đi hái thuốc chứ?

- Vậy danh hiệu của gia gia cô nương là gì? Và danh tánh của người ra sao?

- Ngươi không biết thật hay là giở vờ không biết?

- Thì tại hạ không biết mới hỏi cô nương chứ? Đến Cổ bang chủ vốn là người lịch lãm còn không biết lệnh gia gia là ai thì nói gì đến tại hạ?

- Hừ! Điều này thì ta không tin. Mà có tin đi chăng nữa ta cũng không nói được đâu.

- Tại sao cô nương lại không nói được?

- Đó là nghiêm lệnh của gia gia, ta không thể không tuân.

Cừu Thạch không biết gia gia của Đoàn Khuê Văn là ai, hy vọng qua đó hiểu được phần nào về kể đã hãm hại người, không ngờ gặp thái độ bướng bỉnh của Đoàn Khuê Văn, khiến chàng không biết đường nào mà lần, chàng thoáng bực nên lại hỏi :

- Thế thì tại hạ biết làm sao bây giờ? Hỏi đến việc gia gia cô nương vì sao mà chết, cô nương không nói. Đến cả danh hiệu cô nương cũng không cho tại hạ tường. Vậy làm sao mà tại hạ tìm được ai là kẻ hãm hại lệnh gia gia?

Đoàn Khuê Văn vẫn không đáp lại, túng thế Cừu Thạch bèn hỏi ướm :

- Lệnh gia gì có thường đi khỏi Thúy Diệp cốc không? Điều này cô nương nói được chứ?

- Được! Đã lâu lắm rồi, từ khi ta khôn lớn không hề thấy gia gia đi đâu quá một ngày. Gia gia đâu cần đi xa để hái thuốc. Vì ở Thúy Diệp cốc gia gia ta đã trồng rất nhiều dược thảo kia mà.

- Vậy thì... thường xuyên có người lai vãng đến Thúy Diệp cốc không?

- Không hề. Trừ ngươi và lão họ Cổ ra ta không hề bắt gặp ai đến Thúy Diệp cốc cả

- Sao lạ vậy? Gia gia cô nương không chữa bệnh sao?

- Có! Nhưng là rất ít, phần đông đều là cư dân bản địa không biết võ công. Vì gia gia thường nói “lòng người giang hồ vốn xảo trá” nên gia gia ta từ lâu đã đóng cửa từ khách, quyết không chữa bệnh cho người giang hồ nữa.

- Nếu thế, tại sao gia gia của cô nương lại truyền thụ võ công cho cô nương?

- Có gì mà không được? Vì võ công vốn để rèn luyện thân thể kia mà? Hơn nữa cũng phải đề phòng phường bại hoại đến gây náo loạn cho Thúy Diệp cốc chứ?

- Việc cô nương tự thân đi vào Cửu Chuyển nếu không là Cửu Cung phục để rèn luyện võ học lệnh gia gia có biết không?

- Đương nhiên là biết, vì ta đâu có việc gì giấu gia gia.

- Đối với kinh văn võ học trong đó, lệnh gia gia có...

- Ý ngươi muốn hỏi là gia gia ta có tham luyện không ấy à?

Cừu Thạch bèn gật đầu vì Đoàn Khuê Văn đã nói đúng ý chàng muốn hỏi, Đoàn Khuê Văn lắc đầu đáp :

- Gia gia ta có biết võ công thì có biết, nhưng không vì thế mà ham thích công phu võ học, người thường hay bảo ta rằng :

Biết võ vẽ chỉ đủ để phòng thân thôi, đừng quá ham mê mà đâm ra cực thân, bả vinh hoa phù phiếm là điều nên tránh. Hơn nữa võ công cao cường mà làm gì, để rồi tự chuốc họa vào t hân. Gia gia ta vốn hiền lành là vậy, thế nhưng vẫn không tránh khỏi tai kiếp. Đáng hận thật.

Cừu Thạch còn muốn hỏi nhiều nữa, nhưng do thấy Đoàn Khuê Văn đang ra chiều tức giận, chàng bèn thôi. Và sau đó chàng miên man suy nghĩ hoài, vẫn không sao hiểu được vì nguyên cớ nào mà có kẻ đang tâm hạ sát một y sư vốn không thích điều danh lợi, không muốn bon chen giữa dòng đời. Lạ thật, nếu bảo là vì kinh văn võ học ở Cửu Chuyển động thì vô lý quá. Vì kẻ đó đâu cần làm thế, cứ việc tìm đến Cửu Chuyển động, nếu có phúc phận thì tha hồ mà xem, mà học. Còn như ngại khó thì cứ tìm đến Đoàn Khuê Văn mà gây sự, có đâu lại tìm đến một người hoàn toàn không có liên can gì đến Cửu Chuyển bí kíp. Cuối cùng, Cừu Thạch cho đây là có lẽ do ân oán gì lâu lắm rồi giữa một y sư và một bệnh nhân mà gia gia của Đoàn Khuê Văn đã từ chối không chịu chữa bệnh. Nhưng nếu là thế thì tại sao trước đó họ không ra tay ngay lúc vị y sư từ chối chứ?
Nghĩ thế này không xong, suy nghĩ theo hướng khác thì cũng không được, Cừu Thạch bèn cho qua, không màng tìm tòi nữa. Trừ phi đến khi nào Cừu Thạch biết được qua miệng Đoàn Khuê Văn cái chết của gia gia nàng đã xảy ra như thế nào. Và danh tánh của gia gia nàng là ai, thì Cừu Thạch còn hy vọng tìm được hung thủ cho nàng. Còn bây giờ thì đành chịu vậy.

Nhẩm tính lại tháng ngày, Cừu Thạch biết là khoảng mười lăm ngày nữa thì Khả Mỹ Dung xem như được bình phục, cứ cước trình thế này, không vội thì Cừu Thạch tính có thể đến được Khô Lâu cốc tại Định Quân sơn sớm được hai ngày. Như vậy cũng được. Thế là Cừu Thạch bèn khởi hành đi đến Định Quân sơn. Đương nhiên là có Đoàn Khuê Văn cùng đi tuy nàng không lên tiếng hỏi xem chàng đi đâu.

Cừu Thạch vẫn tiếp tục men theo đường sơn đạo, cốt để kéo dài cuộc hành trình, miễn sao đến được Định Quân sơn đúng kỳ hạn là quá tốt. Và miễn sao Đoàn Khuê Văn vẫn tiếp tục vui vẻ là được rồi.

Đi được năm ngày đường như thế, đến giữa ngày thứ sáu, khi Cừu Thạch và Đoàn Khuê Văn sắp đặt chân vào một trái núi, thì cả hai chợt nghe có một tiếng quát cực lớn vang lên :

- Đứng lại!

Thoạt nghe Cừu Thạch đã ngỡ là phen này chàng đụng độ với bọn lục lâm thảo khấu. Đến khi quay người lại để nhìn thì Cừu Thạch bất giác kinh nghi, khi nhận ra có đến ba người quen mặt vừa xuất hiện ngay phía sau. Cừu Thạch vọt miệng hỏi :

- Ra là tam vị tiền bối à? Tam vị kêu vãn bối dừng lại có gì để chỉ giáo không? Hay vẫn là việc Lam Chủy lệnh? Nếu thế thì vãn bối có nói với một người là đồng môn của tam vị là Lam Chủy lệnh hiện đang ở trong tay Từ Kinh Nhân. Tam vị đã biết điều này chưa?

Ba người vừa xuất hiện và vừa kêu Cừu Thạch đứng lại đúng là ba người thuộc Lam Y môn. Là người thứ hai, thứ năm và thứ bảy được bọn họ gọi là Nhị ca, Ngũ ca và Thất đệ.

Lúc này người đứng đầu là Nhị ca liền lên tiếng đáp lại :

- Biết. Bọn ta biết Lam Chủy lệnh hiện trong tay ai. Bởi đó ta mới kêu ngươi đứng lại.

Khẩu ngữ này Cừu Thạch cảm thấy khó nghe hay là bọn người Lam Y môn này do nhập Trung Nguyên được một thời gian nên đã nhiễm thói xưng hô ngạo mạn.

Cừu Thạch không muốn chấp nhất điều này, hơn nữa dù bọn họ chưa biết, thì chàng cũng biết rằng họ vốn là sư bá, sư thúc của chàng. Vì mẫu thân của Cừu Thạch đứng hàng thứ tư. Nhưng bây giờ, cũng như sau này, Cừu Thạch sẽ tính đến chuyện nhìn nhận họ là đồng môn sư huynh đệ với mẫu thân.

Vì thế Cừu Thạch chỉ ngạc nhiên hỏi :

- Sao lạ vậy? Hay là đã có chuyện gì xảy ra với Lam Chủy lệnh rồi? Có phải thế không tiền bối?

Nhị sư bá của chàng gật đầu đáp :

- Đúng là như vậy!

- Vậy thì là chuyện gì, tiền bối đã không tìm được Từ Kinh Nhân ư? Nếu thế thì... vãn bối cũng phải bó tay thôi, vì vãn bối cũng đang tìm kiếm lão đây. Hay là thế này vậy, việc Lam Chủy lệnh, tiễn bối hãy cứ giao cho vãn bối khi nào vãn bối tìm được lão họ Từ, vãn bối nhân đó sẽ thu hồi Lam Chủy lệnh cho tiền bối luôn, được không?

- Trễ rồi!

Cừu Thạch càng kinh ngạc hơn khi nghe nhị sư bá của chàng nói thế, chàng liền hỏi :

- Trễ, thế là sao? Sao lại trễ? Hay là tiền bối đã thu hồi Lam Chủy lệnh được rồi? Nếu vậy thì vãn bối xin có lời khánh hạ.

Đến lúc này vị đứng hàng thứ bảy là Thất sư thúc của chàng mới lên tiếng chỉ để nói :

- Thôi! Đừng có đoán càn nữa Cừu Thạch. Ngươi còn chờ gì nữa mà không theo chúng ta về Thạch Cúc đảo?

- Sao lại về Thạch Cúc đảo? Tiền bối hãy nói rõ ra xem nào?

- Hừ! Ngươi đừng có lấy vải thưa mà che mắt thánh. Ngươi tưởng chúng ta không biết lai lịch của ngươi sao? Ngươi tưởng chúng ta không biết mẫu thân ngươi vốn là...

- Làm sao các ngươi biết chứ? Ai đã nói chứ?

- Hừ! Đúng là cây đắng không thể sanh trái ngọt, mẫu thân ngươi vốn là tiện nhân lăng loàn...

- Câm! Nếu các ngươi còn tiếp tục lăng nhục tiên mẫu thì đừng trách Cừu Thạch này không thể tiếp tục khách sáo được. Nói đi! Là ai đã cho các ngươi biết danh tự tiên mẫu? Ở Trung Nguyên này, trừ mỗi mình dưỡng phụ của Cừu Thạch không thể có người nào biết được điều này.

Cả ba người Lam Y môn vừa nghe Cừu Thạch đã đưa mắt nhìn nhau rồi cất lên tiếng cười dài :

- Ha... ha... ha...

- Ha... ha... Ha...

- Ha... ha... Ha...

Cừu Thạch cố nén nhịn vì chàng không thể can ngăn họ cười. Dù sao bọn họ cũng là trưởng bối của chàng!

Đợi cho bọn họ cười xong, Cừu Thạch cố giữ giọng điềm tĩnh hỏi lại?

- Bây giờ các ngươi nói được rồi chứ?

Người đứng hàng thứ bảy liền đáp :

- Đáng lý chúng ta không được quyền nói. Nhưng mệnh lệnh thì chúng ta không thể không thi hành. Nghe đây này Cừu Thạch! Chính người đang giữ Lam Chủy lệnh đã cho chúng ta biết điều này và còn ra lệnh cho bọn ta phải hạ sát ngươi nữa. Bởi đó nếu ngươi muốn tìm cho mình con đường sống thì tốt hơn hãy theo bọn ta về Thạch Cúc đảo để chịu tội trước sư tổ là sư phụ của mẫu thân ngươi. Bằng không thì chúng ta buộc phải thi hành theo nghiêm lệnh của người cầm giữ Lam Chủy lệnh đã ban ra. Thế nào? Hai đường ngươi hãy chọn một. Không có con đường thứ ba đâu! Chọn đi!

Cừu Thạch mấy phen rúng động khi nghe từng ấy lời của Thất sư thúc. Chàng nghĩ mãi không ra là tại sao Từ Kinh Nhân lại biết chàng có liên quan đến Lam Y môn, biết danh tự của mẫu thân mà báo cho bọn người Lam Y môn? Lão nguyên là ai trước khi khoác tên khác là Từ Kinh Nhân? Tại sao khi thoạt nhìn lão đã biết đấy là Lam Chủy lệnh lúc ở miếu Sơn Thần cạnh cây Du ở giữa rừng? Liệu lão có liên quan gì đến Lam Y môn không? Hay Thạch Kiện Toàn chính là lão?

Không điều nào Cừu Thạch tìm được câu giải đáp cả. Nhưng chàng không thể về Thạch Cúc đảo bây giờ. Chính mẫu thân chàng đã nghiêm cấm chàng làm điều này, trừ phi chàng báo được thù thì khác. Cũng như Cừu Thạch không thể cùng bọn người Lam Y môn giao đấu được, vì làm như thế khác nào chàng đã có hành vi khi sư diệt tổ.

Thúc thủ cũng không được, giao đấu thì không xong, vậy thì Cừu Thạch chỉ còn mỗi một con đường, đó là tẩu vi thượng sách.

Cừu Thạch bèn hướng về ba vị môn nhân đệ tử Lam Y môn mà nói :

- Lệnh mà các vị nhận được là để đối phó với Cừu Thạch này phải không?

- Đương nhiên!

Cả ba đồng lúc mà lên tiếng đáp như thế.

Cừu Thạch lại hỏi :

- Vậy là không liên quan gì đến vị cô nương này, điều này đúng chứ?

Cừu Thạch vừa hỏi vừa đưa tay chỉ vào Đoàn Khuê Văn.

Nghe thế hai ngươi đệ nhị và đệ ngũ thì lẳng lặng gật đầu, còn vị đệ thất thì lặng thinh không gật mà cũng không lắc, tạm thời Cừu Thạch chỉ cần bấy nhiêu đó thôi. Do đó chàng lại lên tiếng :

- Vậy thì... tại hạ có thể nói vài điều với vị cô nương này không?

Những tưởng là Cừu Thạch đã chọn con đường thứ nhất là thúc thủ và chịu cùng đi với họ về Thạch Cúc đảo, nên nhị vị đệ nhị và đệ ngũ lại gật đầu, còn vị đệ thất thì nói :

- Nói gì thì nói nhanh lên, ta không đủ thời gian đâu để đứng đây chứng kiến chuyện thường tình của bọn nữ nhân.

Thoáng có sắc giận, Cừu Thạch liếc nhìn vị đệ thất một cái, đoạn quay lại với Đoàn Khuê Văn :

- Cô nương, vậy là tại hạ phải chia tay cô nương, cô nương hãy liệu mà bảo trọng.

Mường tượng đối với Đoàn Khuê Văn không việc gì quan trọng cho bằng việc Cừu Thạch giúp nàng tìm cho ra thù nhân, nên nàng lên tiếng :

- Ngươi định ly khai ta à?

- Đúng thế! Cô nương không nghe bọn họ nói đấy sao?

Nàng lại nói :

- Thạch Cúc đảo là địa phương nào? Có xa không?

- Tại hạ không biết chính xác, nhưng đã là đảo thì dứt khoát phải ở tận biển Đông rồi. Đương nhiên là xa, mà sao cô nương lại hỏi thế?

Đoàn Khuê Văn liền đáp :

- Ta tưởng gần đây thì ta theo ngươi, nhưng nếu đã là xa đến vậy thì ngươi đừng đi, hãy đi với ta trước đã.- Hừ! Đồ mặt dày, không biết ngượng. Có thứ nữ nhân nào bám rịt lấy nam nhân như thế không biết!

Nếu là do kẻ khác nói chứ không phải là vị đệ thất thuộc hàng trưởng bối thì có lẽ Cừu Thạch đã phác tác lên không cho nói trọn câu rồi. Nhưng Cừu Thạch không phát tác thì đã có Đoàn Khuê Văn. Nàng quay lại sừng sộ với vị đệ thất :

- Các hạ nói ai mặt dầy, ai không biết ngượng?

Vị đệ thất liền lên tiếng quát lại :

- Ta nói con tiện tỳ ngươi đấy. Có sao không?

Trong khi Cừu Thạch khấp khởi mừng thì hai vị đệ nhị và đệ ngũ đã kịp can ngăn vị đệ thất lại khi thấy Đoàn Khuê Văn đưa tay cầm ngay đốc kiếm.

- Thất đệ! Hôm nay sao đệ lỗ mãng thế? Còn không mau tạ lỗi người ta à?

Vị đệ thất biết rõ mình đã sai nhưng vẫn hậm hực nên chỉ nói cộc lốc :

- Hừ! Xin lỗi đó.

Đoàn Khuê Văn nhếch môi cười khinh bỉ, nàng buông tay ra khỏi đốc kiếm ném ra một câu :

- Miệng hùm gan sứa, thử không xin lỗi coi, xem cái đầu còn trên cổ không cho biết. Hừ!

Đó là bản tính của Đoàn Khuê Văn. Nàng nghĩ sao nói vậy, nể Cừu Thạch lắm nên nàng chỉ nói có thế thôi, bằng không nàng dễ dàng gì chịu buông kiếm

Nhưng hai vị đệ nhị và đệ ngũ nghe thế liền tái mặt, còn vị đệ thất thì không phải nói. Lão gầm lên và lao bổ vào chỗ Đoàn Khuê Văn đang đứng :

- Tiện tỳ mặt dày, ta mắng ngươi đó, có giỏi lấy thủ cấp của ta xem nào!

Choang!

Lần này không kiềm được nữa, Đoàn Khuê Văn vẫn bằng thủ pháp nhanh không tưởng, vừa rút trường kiếm ra đã chống ngay mũi kiếm vào huyệt Hầu Lộ của vị đệ thất. Trong lúc tất cả đều run sợ, Đoàn Khuê Văn đã giữ nguyên tư thế đó, không đâm thẳng vào, cũng không rụt lại, nàng cười khẩy một tiếng, đoạn bảo :

- Thế nào? Ngươi có dám nhắc lại lời ngươi nói rồi không? Đồ miệng hùm gan sứa, sao? Sợ rồi à? Hừ! Muốn sống hãy tạ lỗi bản cô nương đi nào! Nói!

Miệng nàng thì quát lớn chữ “nói” còn tay kiếm của nàng thì khẽ nhích một cái khiến cho hai vị đệ nhị và đệ ngũ đã phải kêu to :

- Cô nương! Xin lưu tình...

- Thất đệ. Mau nói đi...

Còn vị thất đệ thì đúng là hạng tham sinh úy tử, nghe Nhị ca bảo thế, lão liền lắp bắp nói :

- Lão... lão... à... tại hạ lỡ lời... thất ngôn. Xin... xin cô nương... dung tình!

Được thể Đoàn Khuê Văn càng làm gì hơn, nàng nói :

- Ta bảo ngươi là hạng miệng hùm gan sứa vậy ngươi bảo có đúng không?

- Đúng... đúng lắm!

- Ha ha ha... nguyên bản cô nương không muốn can thiệp vào chuyện của bọn ngươi, đừng tưởng là bản cô nương dễ trêu nhé. Nghe đây, bản cô nương không cần biết giữa các ngươi và Cừu Thạch đây liên quan thế nào, nhưng bản cô nương đang có chuyện cần Cừu Thạch. Vậy các ngươi cút hết đi, đợi khi nào Cừu Thạch đã xong công việc của bản cô nương thì các ngươi muốn làm gì đó thì làm. Vậy có được không?

Vị đệ thất đang ở trong tư thế đó Đoàn Khuê Văn bảo gì lão lại không nghe, nhưng ở bên ngoài thì vị đệ nhị và đệ ngũ đã cấp thời kêu lên :

- Như vậy sao được?

- Cô nương. Xin đừng làm khó cho...

Chỉ nghe được thế là Đoàn Khuê Văn đã rụt kiếm lại ngay, nàng nhìn cả ba và nói :

- Bản cô nương biết là các ngươi bất phục. Được lắm! Vậy thì thế này, bản cô nương không đồng ý cho Cừu Thạch đi đâu cả, các ngươi thì ngược lại. Nếu thế thì xin mời. Hễ các ngươi thắng được bản cô nương một chiêu hay nửa thức thì các ngươi muốn sao cũng được. Còn như bản cô nương đây trễ tay thì Cừu Thạch phải đi với bản cô nương. Đồng ý không? Ai trước đây? Hay là liên thủ nào?

Vừa trông thấy thái độ này và nghe những lời này của chàng, Cừu Thạch hiểu ngay được tâm trạng tự tin của nàng do đâu mà có. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi Từ Kinh Nhân hiện được mọi người trên giang hồ xem là đại ma đầu thì võ công còn kém Cừu Thạch, lão phải bỏ chạy không kể gì là thể diện trước công phu của chàng. Thế mà Đoàn Khuê Văn chỉ kém hơn Cừu Thạch chỉ một chút thôi, vậy thử hỏi Đoàn Khuê Văn không tự tin sao được?

Nhưng có một điều mà Cừu Thạch cũng phải e dè cho nàng. Đó là lộ số của người Lam Y môn ra sao thì chính chàng còn chưa biết rõ, nói gì đến Đoàn Khuê Văn. Tuy nhiên, Cừu Thạch cũng không thể nào nói ra điều này cho Đoàn Khuê Văn nghe được, nếu chàng không muốn giữa chàng và Lam Y môn tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Thế là sau khi Đoàn Khuê Văn nói xong, ba người Lam Y môn tuy chưa bày tỏ thái độ đồng ý hay không đồng ý với điều kiện mà Đoàn Khuê Văn vừa nêu, nhưng vị đệ thất sau cái nhục bại vừa rồi đúng là bất phục. Lão cho rằng vừa rồi lão chỉ sơ sểnh mà thôi, cho rằng Đoàn Khuê Văn đã xuất kỳ bất ý nhân lúc lão bất phòng mà uy hiếp được lão mà thôi, chứ Đoàn Khuê Văn chỉ là một cô bé niên kỷ khoảng đôi chín thì làm sao có công phu hỏa hầu bằng được lão có đến hơn bốn mươi năm công phu tu vi khổ luyện.

Bởi đó vị đệ thất không đợi Đoàn Khuê Văn giục lần thứ hai lão đã ứng tiếng, nhưng lần này lão tỏ ra khách sáo hơn, lễ độ hơn :

- Được, lão là Thạch Ký Đảo, xin được cô nương chỉ giáo.

Nói xong Thạch Ký Đảo đã nhất bộ bất động áp tới xòe hữu chưởng to như chiếc quạt nan vỗ ngay vào chính diện của Đoàn Khuê Văn. Trong lúc đó thì tả chưởng của Thạch Ký Đảo lại lấp ló sau hữu chưởng, hờm sẵn đó chỉ chờ Đoàn Khuê Văn có một phản ứng nào đó hoán chuyển bộ vị là lão sẽ biến chiêu ngay.

Nhìn thủ pháp này với tầm nhìn đã cao tuyệt của Cừu Thạch thì chàng biết ngay lộ số cơ bản về võ học của Lam Y môn về biến hóa huê dạng nhưng không kém phần lợi hạ, đó là nguyên lý hư hư thực thực của võ học mà môn phái Võ Đang vẫn thường ứng dụng. Thực trong hư, hư trong thực, hư sinh hư, thực sinh thực, biến hóa khôn lường như Âm và Dương trong lưỡng nhị cực.

Để đối phó với nguyên lý này thì hoặc là Đoàn Khuê Văn cũng phải biến hóa theo, điều này thì Đoàn Khuê Văn có thể thực hiện được với Cửu Chuyển võ học có đến chín lần biến hóa, hoặc giả Đoàn Khuê Văn ứng dụng lối đánh chân phương, không có hư chiêu, chỉ có thực chiêu mà thôi. Muốn làm được điều này thì Đoàn Khuê Văn phải có nhận định tinh tường sắc sảo. Xem chiêu nào của đối phương là hư để không màng tới, xem chiêu nào là thực để đối phó lại theo đấu pháp hậu phát chết nhân. Còn như Đoàn Khuê Văn không đủ trầm tĩnh để nhận định cho đúng là ứng dụng đấu pháp này thì lợi bất cập hại, nhất là đối phương có võ công trên bậc nàng

Trong lúc luồng ý nghĩ đi qua đầu Cừu Thạch nhanh như chớp lóe là thế thì Đoàn Khuê Văn đã xuất thủ rồi. Và đúng là Đoàn Khuê Văn đã ứng dụng biện pháp thứ hai rồi.

Dĩ bất biến ứng vạn biến. Đoàn Khuê Văn tuy chỉ mới xuất đạo nhưng lại có đầy sự trầm tĩnh. Nàng cứ thản nhiên chờ cái nan quạt kia vỗ sát vào chính diện của nàng Không ngoài dự liệu của Cừu Thạch, Thạch Ký Đảo ngay chiêu đúng là hư chiêu, nhưng khi thấy Đoàn Khuê Văn vẫn yên vị đó, lão lập tức biến từ hư chiêu sang thực chiêu. Lão gầm lên một tiếng ngay lúc dồn nội kình vào hữu chưởng, quyết chỉ một chiêu này gỡ lại đòn nhục bại vừa rồi.

- Tiện tỳ đáng chết!

Mọi diễn biến xảy ra nhanh đến không đầy cái chớp mắt. Khi trông thấy tình hình này, Cừu Thạch thoáng lo ngại cho Đoàn Khuê Văn, không hiểu nàng có kịp đối hay không?

Nhưng chàng đã lo ngại hão, đồng thời với nỗi lo của chàng, đồng thời với tiếng gầm của lão Thạch Kỳ Đảo thì Đoàn Khuê Văn đã khanh khách cười lên :

- Ha ha ha... Ai chết nhỉ?

Cùng với tràng cười hồn nhiên, thân hình của Đoàn Khuê Văn vẫn bất động, Cừu Thạch do có cái nhìn tinh tường hơn đã thấy hữu thủ của nàng chớp động một cái là thanh trường kiếm của nàng đã như con quái xà chiêu đầu nhọn vào la huyết hầu lộ của Thạch Kỳ Đảo, vẫn là huyết hầu lộ của Thạch Kỳ Đảo như mới rồi. Có khác chăng là thanh trường kiếm của nàng lần này ở tư thế từ dưới chếch lên trên, không phải đưa ngang ra như lần trước. Chỉ với vị thế đó thì trường kiếm của nàng mới lách được tả chưởng của Thạch Kỳ Đảo vẫn an tường đặt ngay trước ngực mà thôi.

Trong lúc Cừu Thạch len len thở phào nhẹ nhõm thì lão Thạch Kỳ Đảo đã kêu lên be be khi lão biết mình đã bại nhưng vẫn còn sống :

- Quái! Cái này đâu phải là chân tài thực lực, chỉ là xảo học của bọn người mãi võ Sơn Đông mà thôi. Ta... ta bất phục.

Vốn đang vui, Đoàn Khuê Văn nghe thế liền rút kiếm lại, cắm vào lưng, đoạn nói :

- Được! Để lão tâm phục khẩu phục, bản cô nương thôi không dùng kiếm nữa, để xem lão có gọi là mãi võ Sơn Đông không cho biết. Xuất thủ đi nào.

Biết là đối phương đã nhượng lão lần nữa, điều này chứng tỏ đối phương không phải là tay xoàng như lão đã nghĩ. Thế là Thạch Kỳ Đảo cẩn trọng hơn trong lần này. Lão ra bộ trầm trọng hơn, nhưng song thủ của lão lại như biến thành hàng nghìn cánh tay vậy. Cái này mới đúng là Hư trung hữu thực, có khi lại là Hư trung hư với ý đồ làm cho đối phương loạn nhãn, loạn thần

Đoàn Khuê Văn cũng không chậm, thân hình của nàng vụt nhòe đi, còn mờ ảo cả song thủ của Thạch Ký Đảo nữa, khiến cho Thạch Ký Đảo xây xẩm mặt mày vì không còn đối tượng cho lão vờn song thủ ước muốn làm cho đối phương loạn nhãn, loạn thần nữa.

Cừu Thạch đứng ngoài tham chiến cũng phải tấm tắc khen thầm khi thấy Đoàn Khuê Văn dùng Cửu Chuyển Thần Long bộ để dùng sở trường của đối phương để chống lại chính sở trường của đối phương. Dùng vạn biến chống lại vạn biến. Hễ bên nào biến ảo nhanh hơn thì bên ấy thắng

Rốt cục, Thạch Kỳ Đảo cứ quay tròn quanh thân, song thủ vẫn tiếp tục chập chờn vừa tự bảo vệ lấy lão, vừa mong nhận được nhân dạng của đối phương để từ hư chiêu đổi sang thực chiêu, chấm dứt tình trạng này sớm chừng nào hay từng nấy

Nhưng Đoàn Khuê Văn đâu để cho Thạch Kỳ Đảo thành toàn tâm nguyện. Nàng càng tận lực hơn vào Cửu Chuyển Thần Long bộ khiến cho Thạch Ký Đảo phải tự xoay quanh thân nhanh hơn nữa, không khác nào con vụ đang quay vậy

Thạch Kỳ Đảo càng lâm vào tình trạng thế này, lão càng giận hơn, càng gầm thét to hơn :

- Chạy đâu! Sao không giỏi đứng lại chạm chưởng với ta nào. Chạy như thế lấy gì làm hay nào? Hèn thế! Nhát thế! Đứng lại xem, có gan đứng lại cho lão gia xem nào.

Trong lúc Thạch Ký Đảo đang gầm thét lên như thế, Cừu Thạch đứng ngoài suýt nữa đã bật cười lên, trong khi hai vị nhị đệ và ngũ đệ lại sượng đến đỏ mặt, xấu hổ thay cho thất đệ của họ. Vì Đoàn Khuê Văn thật ra đã dừng lại từ lâu rồi, nàng đang khoanh tay trước ngực, vừa nhoẻn miệng cười, vừa nhìn lão Thạch Ký Đảo đang như con rối, tự múa may lấy một mình, và tự gầm thét cho chính lão nghe

Quá đỗi hổ thẹn, lão Ngũ bèn hét lên :

- Thôi! Dừng lại đi! Thất đệ làm cho ta và Nhị ca không biết phải tìm lỗ nào để mà trốn nữa. Còn không biết thẹn à?

Nghe thế, lão thất mới dừng lại, thân hình theo đà quay vẫn còn lảo đảo vừa nhìn hai vị sư ca vừa phân trần :

- Đệ có lỗi gì đâu mà Ngũ ca lại mắng? Là do con tiện tỳ... a! Ngươi đây rồi! Có dám chạm chưởng với ta không nào?

Lão nhị và lão ngũ chưa kịp phản ứng gì khi nghe thất đệ của họ nói thế, ngay lúc lão thất đã nhận ra được chỗ đứng của Đoàn Khuê Văn.

Vì Thạch Kỳ Đảo vừa nói xong đã vẫy một lúc đến hai chưởng vào Đoàn Khuê Văn không cần biết cuộc giao chiến vừa rồi ai thua ai được. Cũng không cần biết Đoàn Khuê Văn có chấp nhận lời thách thức của lão hay là không.

Lão không cần biết gì hết. Lão đã tận lực bình sinh dồn hết nội kình vào song chưởng với mong muốn là dùng cái trội hơn về công phu tu vi của lão hòng đè bẹp Đoàn Khuê Văn cho hả tức. Đó là lão nghĩ thế. Và chính hai vị đệ nhị và đệ ngũ cũng đã nghĩ thế khi họ dường như cố tình trùng trình không gọi thất đệ của họ dừng tay lại.

Nhưng Cừu Thạch vốn đã từng giao đấu với Đoàn Khuê Văn thì lại nghĩ khác. Và chính Đoàn Khuê Văn cũng muốn dạy cho bọn người Lam Y môn một bài học nhớ đời khi nàng chỉ dùng độc nhất hữu chưởng để đối chọi lại song chưởng của Thạch Ký Đảo. Nàng đã âm trầm nạt lên nho nhỏ :

- Sao lại không dám chứ? Xem này!

Và ngay sau tiếng nạt của Đoàn Khuê Văn thì lão đệ nhị và đệ ngũ mới biết là nguy tai. Hai lão chỉ kịp kêu thầm lên trong lòng thì chưởng kình của song phương đã chạm nhau gây ra một tiếng nổ kinh hồn.

Ầm! Ầm!

Một chưởng của Đoàn Khuê Văn chạm vào chưởng đầu của Thạch Ký Đảo đã không bị tan mất đi, mà lại kịp thời biến chuyển theo bí quyết Cửu Chuyển trong Cửu Chuyển Dương Nhật chưởng chạm tiếp vào chưởng thứ hai của Thạch Kỳ Đảo. Khiến cho tiếng chấn kình sau kêu to hơn tiếng chấn kình đầu tiên. Và làm cho Thạch Ký Đảo đang cố trụ tấn lại bị đẩy lùi, cày sâu hai gót giầy vào mặt đất tạo thành hai vệt sâu đến hàng thước và dài đến hơn trượng. Cuối cùng, khi Thạch Ký Đảo trụ thân lại được thì lão đã phải thổ ra một bụm máu tươi.

- Ọc! Công phu thật thâm hậu... Ta khẩu phục, tâm phục...!

Cừu Thạch mấy phen định trợ thủ với thất sư thúc nhưng chàng cứ dợm lên dợm xuống mấy lần rồi đành phải thôi. Vì chàng đã kịp nhìn thấy Đoàn Khuê Văn khe khẽ lắc đầu, hàm ý bảo chàng đừng can thiệp, lão không chết đâu mà lo.

Bởi đó, khi thấy Thạch Ký Đảo cố gượng để nói lên được điều đó, trong lúc hai lão đệ nhị và đệ ngũ cùng một lúc lao đến thất đệ của họ để xem qua nội tình thương thế thì Đoàn Khuê Văn đã nhanh hơn họ một bước.

Không hiểu tự lúc nào Đoàn Khuê Văn đã lấy ra một hoàn linh đan, nàng lao nhanh đến chỗ lão thất, một tay nàng nhét hoàn linh đan vào miệng của lão thất, tay còn lại nàng điểm một lúc những năm đại huyệt là Phúc Kết, Vân Môn, Chí Đường, Khí Hải và Cự Linh để trợ lực cho lão thất khi vừa phục dược xong.

Nhìn thấy cử chỉ này của Đoàn Khuê Văn, hai lão đệ nhị và đệ ngũ tuy biết rằng Đoàn Khuê Văn có hảo ý nhưng lại kinh hoàng đến thất thần vì nhận ra những đại huyệt mà Đoàn Khuê Văn vừa điểm đều là những tử huyệt cả!

“Không khéo Thất sư thúc không toàn mạng!”.

Chính Cừu Thạch cũng phải kinh tâm tán đởm mà nghĩ thế, nhưng sau phản ứng tất yếu đó là Cừu Thạch đã kịp nghĩ lại, chàng hoàn toàn yên tâm khi nhớ rằng Đoàn Khuê Văn có một vị gia gia là danh y không lẽ Đoàn Khuê Văn không rành về y lý.

Nhưng mãi cho đến lúc Cừu Thạch nghe Thất sư thúc thở phì ra một tiếng rồi lại nói :

- Ân hạ thủ lưu tình và cứu tử này Thạch Ký Đảo ta không bao giờ quên! Đa tạ!

Thì Cừu Thạch mới thật sự thấy được nhẹ nhõm, đánh thì đánh, thi ân thì vẫn thi ân, bảo sao Thạch Ký Đảo không vừa kính vừa phục?

Quả nhiên sau đó khi Đoàn Khuê Văn hướng về hai vị đệ nhị và đệ ngũ mà nói :

- Rồi đó! Đến lượt ai trong nhị vị?

Thì hai vị này nhìn nhau, xong lại gật đầu. Đoạn nhị sư bá của Cừu Thạch đã lên tiếng :

- Xem như là bọn lão đã thua cuộc. Tuy nhục bại nhưng bọn lão không lấy đó làm giận. Chỉ không biết phục mệnh làm sao đây. Cừu Thạch ngươi cứ tùy tiện! Nhưng ta phải nói cho ngươi biết một điều.

Cừu Thạch bèn vòng tay lại và nói :

- Xin lão tiền bối cứ chỉ giáo, là điều gì?

Lão đáp :

- Từ Kinh Nhân sẽ không buông tha ngươi đâu. Vậy ngươi đừng có ngạc nhiên khi thấy người Lam Y môn lại xuất hiện ngăn trở bước đường của ngươi. Thôi! Chúng ta đi nào.

Nhìn bóng dáng ba người Lam Y môn đi khuất hẳn, Cừu Thạch quay sang nhìn Đoàn Khuê Văn nửa kính phục vừa kinh nghi khi nói :

- Vậy là từ đây về sau tại hạ phải phiền đến cô nương nữa rồi! Không biết là đến khi nào đây nữa. Hừ! Từ Kinh Nhân, lão là ai đây?

Đoàn Khuê Văn sau đó tuy đi theo Cừu Thạch nhưng không còn vui được nữa. Nàng luôn luôn trầm tư và suy nghĩ.

Suy nghĩ về điều gì? Không ai biết trừ chính Đoàn Khuê Văn.

Chương 25: Dụng hỏa công họ Từ tàn độc , Độc bất thành

Đêm hôm đó, khi Cừu Thạch và Đoàn Khuê Văn dừng chân nghỉ lại tại một động đá núi, thì Đoàn Khuê Văn mới lên tiếng :

- Lệnh mẫu và Lam Y môn có liên can à?

Cừu Thạch lẳng lặng gật đầu, không đáp. Đoàn Khuê Văn lại hỏi tiếp :

- Đã xảy ra việc gì khiến người Lam Y môn đòi ngươi phải theo họ về Thạch Cúc đảo chịu tội. Có phải lệnh mẫu là... lệnh mẫu đã làm điều gì không phải à?

Cừu Thạch lộ vẻ bi thương ra ngoài mặt nhưng vẫn không buồn lên tiếng. Chàng vẫn có một cử chỉ duy nhất là gật đầu, xong lại lắc đầu :

- Vậy là sao? Hoặc là lỗi, hoặc là không. Sao ngươi lại gật rồi lắc?

Đến lúc này Cừu Thạch bèn nhìn vào mắt của Đoàn Khuê Văn mà nói :

- Tại hạ hiện đang có một điều bí ẩn mà cô nương muốn biết. Ngược lại ở cô nương cũng có một điều bí ẩn mà tại hạ cũng muốn biết. Vậy tại sao chúng ta không trao đổi với nhau?

Đoàn Khuê Văn dẫu môi lên và nói :

- Chuyện bí ẩn của ngươi không liên can gì đến ta, ngược lại chuyện bí ẩn của ta thì lại liên can đến ngươi. Ngươi không nói cũng đâu thiệt hại gì đến ta chứ. Ta không trao đổi gì hết!

- Vậy thì tại hạ không cần phải nói ra để làm gì, vì chuyện này đúng là không can hệ gì đến cô nương.

Đoàn Khuê Văn thấy Cừu Thạch có thái độ bắt bí nàng, nàng liền nói ngay :

- Vậy thì ta để mặc ngươi. Ta không cần phải giúp ngươi đối phó người Lam Y môn nữa. Để xem ngươi giải quyết thế nào cho biết. Hừ!!

Cừu Thạch nhún vai vẻ bất cần, đáp lại :

- Vậy thì dễ thôi! Tại hạ cứ đi theo họ về Thạch Cúc đảo. Còn cô nương cứ đường cô nương mà đi vậy!

- Ngươi dám...

- Sao lại không dám? Cô nương không thể nào bắt buộc tại hạ được. Đúng không nào? Vì công phu của tại hạ không phải như bọn họ, công phu của tại hạ cao hơn cô nương kia mà!

- Ngươi... Ngươi dám bắt bí ta! Ta không thèm nhờ vả ngươi nữa!

- Đa tạ! Vậy thì cô nương cứ tự tiện thôi!

- Sao lại là ta? Ngươi phải rời đây mới đúng chứ? Không lẽ là nam nhân mà ngươi lai muốn hơn thua với ta là nữ nhân về chỗ trú chân hay sao?

Nghe Đoàn Khuê Văn bảo thế, Cừu Thạch không màng tranh hơn nữa, chàng liền đứng dậy bỏ đi ngay. Không thèm chào nàng lấy nửa tiếng.

Đoàn Khuê Văn hậm hực nhìn Cừu Thạch biến dần trong bóng đêm. Còn lại một mình nàng trong lòng động, tuy cố ánh lửa từ đống củi rừng tỏa ra ánh sáng và toát hơi nóng hừng hực nhưng Đoàn Khuê Văn vẫn thấy lạnh lẽo cô đơn. Được một lúc, Đoàn Khuê Văn bỗng cảm thấy lo sợ. Nàng vụt đứng lên, dáo dác nhìn ra ngoài bóng đêm rồi lại nhìn vào đống lửa đang cháy sáng. Sau khi do dự, lưỡng lự, Đoàn Khuê Văn bèn lao vọt ra ngoài, vừa chạy vừa kêu lên :

- Cừu Thạch! Cừu Thạch đợi ta với. Ới Cừu Thạch! Ngươi đừng bỏ ta mà! Ta van ngươi đó. Được rồi! Ta hứa là ta sẽ giúp ngươi! Cừu Thạch! Ới Cừu...

Nói thì nói vậy chứ Đoàn Khuê Văn làm sao dám rời động thất đang sáng ánh lửa đến hai trượng? Nàng muốn khóc òa lên khi nàng đã nói thế mà vẫn không thấy Cừu Thạch đâu cả, cũng không nghe chàng lên tiếng đáp lời. Đến hai tiếng kêu cuối cùng nàng vừa kêu vừa quay người thẩn thờ đi trở vào lòng động. Và nàng phải vụt nín ngang khi nàng nhìn thấy Cừu Thạch đã ở trong động lúc nào rồi. Cũng may là Cừu Thạch đang ngồi nhìn đăm đăm vào ngọn lửa hồng, bằng không Đoàn Khuê Văn không thể nào giấu nổi giọt lệ đang lăn dài trên gò má ửng hồng của nàng.

Nửa mừng nửa giận, Đoàn Khuê Văn cứ câm như hến bước vào, và ngồi phía bên kia đống lửa, đối diện với Cừu Thạch.

Mãi không thấy ai lên tiếng, Đoàn Khuê Văn bỗng thấy tủi thân và thế là nàng bắt đầu thút thít.

Bất chợt, Cừu Thạch vẫn không nhìn nàng, chàng bắt đầu lên tiếng. Bất chấp Đoàn Khuê Văn có muốn nghe hay là không, không cần biết là nàng đang khóc vì tủi, vì hận hay là vì đau xót cho thân phận bạc bẽo của mẫu thân chàng. Cừu Thạch cứ bằng giọng đều đều thuật lại tất cả diễn biến liên quan đến mẫu thân của chàng. Tất cả, Cừu Thạch không có gì giấu giếm. Những gian nan, những nguy hiểm Cừu Thạch đã trải qua. Những nghi ngờ của chàng về Từ Kinh Nhân! Những thái độ cần phải có giữa chàng và Lam Y môn mà chàng đang cố thực hiện, đang cố giữ gìn để sự hiểu lầm này để không bị lão Từ Kinh Nhân lợi dụng!

Cuối cùng, sau khi thuật xong, Cừu Thạch bèn nói :

- Vậy đó! Đó là tất cả câu chuyện của tại hạ. Tại hạ không cần bắt bí cô nương. Tạ hạ cũng không cần sự trợ giúp của cô nương nếu cô nương tự thủ bàng quan. Vì tại hạ không tin rằng bọn họ có thể đuổi kịp tại hạ nếu tại hạ quyết lòng... đào tẩu!

Vẫn còn đọng giọt lên trên khóe mắt, Đoàn Khuê Văn không đả động gì đến những trăn trở của chàng về Từ Kinh Nhân, không hỏi han gì đến những liệu toan của chàng nếu chàng gặp lại người Lam Y môn, cũng không nói ra những nhận định của nàng về hành vi của mẫu thân chàng là đúng hay là sai, mà nàng chỉ tròn mắt kinh ngạc hỏi nàng mỗi một vấn đề đó là :

- Là Xú diện nhân? Ngươi lại kết bạn với một nữ nhân có gương mặt xấu xí ư? Và bây giờ ngươi đang trên đường hội diện với Xú diện? Sao lạ vậy? Bộ thiên hạ hết người đẹp đẽ rồi sao? Hay là do tánh khí của ngươi khác người nên không một giai nhân nào để mắt đến ngươi? Có phải vậy không?

Cừu Thạch không lấy thế làm giận, vì đây là tâm trạng của hầu hết mọi người khi nghe chàng nói thế. Cừu Thạch nhoẻn cười vô tư, ngước mặt lên nhìn Đoàn Khuê Văn và đáp :

- Có lẽ cô nương nói đúng, là do tại hạ có tính khí khác người chăng? Điều này tại hạ không rõ lắm. Duy chỉ có một điều là tại hạ biết rõ nhất, đó là tại hạ nhìn thấy trong con người của Khả Mỹ Dung một sắc đẹp toàn diện ẩn sau lớp mặt xấu xí kia.

- Hoặc là ngươi do có ấn tượng về mẫu thân ngươi là giai nhân tuyệt thế nên mới gặp thảm cảnh, và ngươi từ trong thâm tâm đã không thèm nhìn đến những giai nhân mỹ diện. Có phải thế không?

Cừu Thạch trợn tròn mắt ngạc nhiên nhìn đăm đăm vào Đoàn Khuê Văn. Sau một lúc ngẫm nghĩ lời Đoàn Khuê Văn vừa nói, chàng buông nhẹ một câu :

- Xem cô nương vậy mà lại có nhận định quả là tinh tế. Tại hạ cũng không biết nữa, có khi là như vậy thật! Và cũng có khi là không phải.

- Phải! Ta tin chắc điều ta nói là không sai...

Cừu Thạch sửng sốt khi nhìn thấy đột nhiên Đoàn Khuê Văn lại đứng lên và bảo chàng đi. Cừu Thạch bật miệng thốt :

- Đi đâu?

- Hừ! Nghe ngươi nói mà ta đâm tức, thì đi đến Định Quân sơn chứ còn đi đâu nữa?

- Mà... đến đó để làm gì?

- Thì ta muốn thử một lần hội diện với Khả Mỹ Dung của ngươi chứ còn gì khác? Để ta xem xem đằng sau khuôn mặt xấu xí đó là con người thế nào mà ngươi lại... thích thú.

Nguyên Đoàn Khuê Văn định nói là “mê luyến” nhưng nàng đã kịp thay bằng “thích thú” vì xét ra là một khuê nữ như nàng mà nói ra miệng cái từ đó không hay lắm, không đúng đắn lắm.

Nhưng Cừu Thạch đã cười và bảo nàng :

- Có muốn đi thì cũng phải đợi trời sáng đã chứ? Vả lại chúng ta không cần phải vội vì còn những tám ngày nữa tại hạ mới gặp được Khả Mỹ Dung. Chúng ta đến sớm cũng chỉ phí công chờ đợi thôi.

- Từ đây đến Định Quân sơn theo ngươi thì mất mấy ngày nữa?

- Sáu!

- Vậy thì hai ngày còn lại, ta và ngươi cứ lẩn quẩn đâu đó, để đến đúng ngày thứ tám là đến gặp nàng, đâu có gì là không được?

- Tại hạ chỉ sợ cô nương chán chờ đợi mà thôi.

- Ta không chán đâu. Đi được chưa nào?

Nhìn thấy vẻ nôn nóng của Đoàn Khuê Văn, Cừu Thạch không nhịn được cười, chàng bảo :

- Ừ! Đi thì đi.

* * * * *

Nhưng rốt cuộc, hai ngày mà Cừu Thạch đã dự liệu là thừa ra đó đã không còn nữa. Vì khi còn độ một ngày đường nữa là chàng và Đoàn Khuê Văn đến được Định Quân sơn, thì cả hai đã gặp sự biến.

Số là khi đi ngang một cánh rừng, Cừu Thạch bất chợt nhìn thấy có một bóng người thấp thoáng ngay cửa rừng, dù ở khoảng cách xa, nhưng Cừu Thạch đã ngờ ngợ là chàng không lạ gì dáng dấp người đó.

Còn đang kinh nghi thì Cừu Thạch lại thấy ánh dương quan phản chiếu lấp lánh vào một vật mà người đó đang cầm trên tay. Người đó dường như cố tình huơ huơ vật đó lên cao cho Cừu Thạch nhìn thấy.

Và khi đã nhận thấy đó chính là vật mà chàng muốn tìm, đang muốn thu hồi lại thì Cừu Thạch lập tức gầm lên :

- Từ Kinh Nhân! Lão lại dám chường mặt ra đây à?

Liền ngay sau đó, Cừu Thạch thấy lão tặc Từ Kinh Nhân đảo người chạy vào trong rừng, cùng lúc Cừu Thạch nghe thấy một tràng cười cuồng ngạo do chính Từ Kinh Nhân đã cười lên để khích chàng :

- Ha... Ha... Ha...

Thù nhân trước mặt hỏi làm sao Cừu Thạch lại buông tha được

Thế là Cừu Thạch không cần biết gì câu “gặp rừng chớ vội vào”. Chàng tức tốc lao người đuổi theo Từ Kinh Nhân.

Vốn biết mối thâm thù giữa Cừu Thạch và Từ Kinh Nhân, vốn mới xuất đạo nên không nghe biết đến câu đó, do đó Đoàn Khuê Văn không ngạc nhiên khi thấy Cừu Thạch lao vào rừng. Nàng an tường đứng lại tại mé ngoài, bìa rừng chờ đợi Cừu Thạch, vì nàng tin chắc là Cừu Thạch sẽ đuổi kịp lão và chàng sẽ diệt được lão sau đó không lâu. Trước sau gì Cừu Thạch cũng quay trở lại với nàng.

Nhưng chờ đợi một lúc quá lâu rồi Đoàn Khuê Văn vẫn không thấy tăm dạng Cừu Thạch đâu cả. Bồn chồn nghi hoặc Đoàn Khuê Văn bèn hộc tốc lao vào rừng để tìm chàng bất kể gian nguy.

Và khi Đoàn Khuê Văn tìm được Cừu Thạch thì thấy chàng đang ngồi dựa vào gốc cây rừng để tọa công.

Nhìn cung cách ngồi tọa công của Cừu Thạch, Đoàn Khuê Văn quá đỗi kinh ngạc vì thân hình của Cừu Thạch chốc chốc lại run lên, lại còn phát ra những âm thanh đau đớn.

Bất giác Đoàn Khuê Văn liền tiến gần hơn nữa, và nàng đã phải rúng động toàn thân khi nhận ra Cừu Thạch đã có hiện tượng trúng độc.

Dù Cừu Thạch đang cố gắng dùng nội kình bản thân để kháng cự lại sự hoành hành của chất kịch độc nhưng Đoàn Khuê Văn cũng thấy ở ấn đường của chàng đang dần dần đen xạm lại.

Xem ra Cừu Thạch không sao chữa trị được nữa rồi, và lúc này thân hình chàng luôn bần bật run lên.

Luống cuống, Đoàn Khuê Văn bèn khom người nhìn kỹ sắc diện của chàng lại đứng lên ngẩng mặt mà đăm chiêu suy nghĩ. Rồi lại cúi người xuống kiểm định những gì nàng đang nghĩ. Lần lần sắc diện của Đoàn Khuê Văn cũng tỏ ra kinh hãi. Nàng cắn chặt môi ngăn tiếng kêu thảng thốt sắp bật ra khỏi bờ môi tím ngắt. Đoàn Khuê Văn sau đó lại lập cập lấy ra từ trong bọc áo một dãy nhỏ toàn những lọ con. Nàng run tay khi vội vàng mở nút của các lọ con con đó. Sau đó Đoàn Khuê Văn đưa từng lọ lên mũi ngửi. Ngửi xong, chọn lựa xong, Đoàn Khuê Văn trút bốn lọ lẫn vào nhau, do quá vội vàng suýt nữa Đoàn Khuê Văn đã đánh rơi lọ cuối cùng sau khi trộn vào nhau xuống đất. Nàng vội đưa tay chộp lại. Đoạn Đoàn Khuê Văn tay cầm lọ thuốc nét mặt khi thì tỏ ra nghi nan, khi lại ngần ngừ không biết điều nàng đang làm là đúng hay sai?

Cuối cùng nàng bậm môi dốc toàn bộ số thuốc trong lọ vào miệng Cừu Thạch. Rồi y pháp nàng đã làm trước đây khi trị nội thương cho lão thất Thạch Ký Đảo. Nàng điểm nhanh vào năm đại huyệt Phúc Kết, Vân Môn, Khí Hải, Châu Đường và Cự Linh của Cừu Thạch.

Nhưng để đạt kết quả nhanh hơn, Đoàn Khuê Văn lại còn đạt tay vào huyệt Đan Điền của Cừu Thạch để đưa nội kình bản thân vào nội thể của chàng giúp sức thuốc vận hành nhanh chóng hơn

Nhưng ngay lúc Đoàn Khuê Văn vừa đặt hữu thủ vào chưa kịp vận lực đưa nội kình sang thì nàng đã vột rụt về vì có một giọng nói vang lên :

- Đừng phí công vô ích. Cô nương sẽ không còn giúp gì cho hắn nữa đâu.

Dù sao cũng là người luyện võ, đến lúc này Đoàn Khuê Văn mới kịp nhớ ra là nàng sắp làm một việc ngu ngốc.

Vì Cừu Thạch thì đang vận công kháng độc, và trước đó thì đã có Từ Kinh Nhân xuất hiện dẫn dụ chàng vào rừng thì đáng lẽ ra sau khi Đoàn Khuê Văn sau khi điều phối giải dược và phục cho Cừu Thạch xong thì nàng phải làm người hộ pháp mới phải. Bằng không nếu lúc nàng đang giúp Cừu Thạch điều tức nhỡ có địch nhân xuất hiện thì không riêng gì Cừu Thạch mà đến sinh mạng của nàng không thể giữ được nữa. Cũng may là địch nhân nào đó đã phát thoại thật đúng lúc.

Và khi nàng rụt tay lại, xoay người sang một bên, tay nàng đã thủ nhanh trường kiếm, hộ vệ cho Cừu Thạch tránh mọi đòn công vào gây tổn hại cho chàng.

Và khi đó Đoàn Khuê Văn cũng đã nhận ra người phát thoại đó là một kẻ lạ mặt, nhưng qua màu sắc y phục nàng vẫn biết kẻ đó là môn nhân Lam Y môn.

Nàng vừa định hé miệng hỏi xem người đó có ý định gì thì liền nghe người đó kinh ngạc kêu lên một tiếng còn trước nàng nữa :

- Ồ! Hắn vẫn chưa chết? Hắn có khả năng kháng độc?

Người đó hỏi xong, dường như cảm nhận mình đã hỏi sai, vì rõ ràng là người ấy đang thấy Cừu Thạch đang cố dùng nội lực bản thể để trục độc. Do đó không kịp để Đoàn Khuê Văn hỏi được gì, người đó đã quay sang hỏi nàng :

- Là cô nương đã giúp hắn? Cô nương rành về độc dược ư?
Đến lúc này do người đó đang chờ lời đáp của Đoàn Khuê Văn nên nàng mới lên tiếng được. Nhưng không phải là lời đáp lại câu cật vấn của kẻ đó, trái lại nàng căm tức hỏi :

- Là tôn giá hạ độc? Tôn giá là người Lam Y môn? Tôn giá thù ghét Cừu Thạch đến thế sao? Hóa ra người Lam Y môn tàn độc đến vậy kia à?

Người đó nghe nàng đặt một lúc đến bốn câu hỏi, càng về sau càng lộ vẻ trách cứ hơn, càng tỏ ra căm ghét Lam Y môn hơn, nên người đó thoáng đỏ mặt, và ấp úng đáp :

- Là... là ta hạ độc! Nhưng là... là do ta không thể kháng lịnh được! Cô nương đừng nói thế... và... và cũng đừng nghĩ thế. Môn nhân Lam Y môn không biết dụng độc. Đây là... do Từ... Từ đại gia trao cho ta. Bảo ta phải thi hành. Mà... mà ta cũng lấy làm mừng khi... khi hắn không sao. Thôi ta... ta phải đi đây.

Người đó bảo đi, nhưng trước đó, lúc đang nói, người đó vừa nói vừa đi rồi. Và cho đến khi lúc câu cuối cùng thì người ấy đã cách nàng và Cừu Thạch đã chừng hai trượng... chừng như người đó có phần nào kiêng nể nàng thì phải.

Đợi người đó đi khuất hẳn, không còn thấy bóng dáng đâu cả. Đoàn Khuê Văn liền quay lại nhìn và thăm chừng sắc diện của Cừu Thạch. Lúc này tuy Cừu Thạch vẫn còn đang run lên từng chập nhưng vết đen nơi ấn đường đã bớt màu đen. Vậy là cũng tạm ổn. Giải dược mà Đoàn Khuê Văn vừa điều phối tuy không phải thần dược nhưng cũng sinh tác dụng. Không nhiều nhưng cũng gọi là khả quan.

Lúc này Đoàn Khuê Văn nào dám sơ hốt như lúc nãy, nàng bèn dùng trường kiếm dọn quang quanh chỗ Cừu Thạch đang ngồi, tạo thành một khoảng trống có phạm vị độ năm trượng vuông. Kế đó, Đoàn Khuê Văn nhất mực điềm tĩnh đi quanh phạm vi đó, hộ vệ cho Cừu Thạch.

Đêm xuống dần, Cừu Thạch có vẻ đã khá hơn, Đoàn Khuê Văn đã phần nào mệt mỏi, nhưng nàng vẫn phải cố, cũng như Cừu Thạch đang cố gắng duy trì mạng sống không rơi vào tay thần chết.

Có thức đêm mới biết độ dài của ban đêm. Giờ ngự trị của bóng đêm không ngắn như người ta vẫn tưởng.

Một mình đi đi lại lại giữa ban đêm thâm u của rừng sâu, đáng lý ra Đoàn Khuê Văn không sao thực hiện được việc này. Nhưng do đây là việc làm liên quan đến sự sống còn của Cừu Thạch - con người mà nàng mến phục và cũng may là Cừu Thạch vẫn đang ngồi đó, vẫn thở chỉ khác là chàng không lên tiếng, không mở mắt ra thôi, cho nên Đoàn Khuê Văn thấy đỡ sợ, thôi sợ và không sợ nữa.

Tâm trạng của nàng biến đổi dần theo tiếng thở càng lúc càng mạnh của Cừu Thạch. Đó là nói về nửa đêm đầu, còn nửa đêm về sáng thì tâm trạng của Đoàn Khuê Văn hưng phấn dần dần theo bóng đêm nhạt dần đi.

Đó là nói về tâm trạng, chứ còn thân xác của Đoàn Khuê Văn thì không có thể nói là đang gượng lên được. Nếu không đủ nhẫn nại thì có lẽ Đoàn Khuê Văn đã gục đầu tựa vào gốc cây mà ngủ từ lâu rồi!

Đêm tàn, ngày rạng!

Theo bóng dương quang dần lên là tiếng muôn thú rộn ràng.

“Sao lạ thế này? Đáng lý ra là tiếng chim muông ríu rít mới phải, sao lại là tiếng thú gọi bầy?”.

Do nghi ngờ nảy sinh nên Đoàn Khuê Văn tỉnh ngủ hẳn, nàng đi lại nhanh hơn, mong sao sự vận động này giúp nàng lại sức, và nàng cũng mong rằng có đi lại nhanh như thế thì nàng sẽ tìm được giải thích được nguyên nhân có tiếng muôn thú kêu loạn vào lúc bình minh này.

Và sau đó không lâu lắm Đoàn Khuê Văn mơ hồ cảm nhận như có mối đại họa đang giáng xuống đầu nàng và Cừu Thạch theo sự oi bức càng lúc càng nhiều chung quanh nàng.

Cuối cùng nhìn về phía đông, Đoàn Khuê Văn tưởng rằng là nãy giờ nàng đang nhìn thấy vầng dương đang lên, nhưng thật sự thì không phải thế, mà đó chính là lửa.

“Hỏa công? Lão Từ Kinh Nhân tàn độc đến mức này sao? Chỉ vì muốn diệt trừ Cừu Thạch lão không kể gì đến ta, đến muông thú vô tội sao? Làm sao bây giờ?”.

Nàng kêu thầm, hỏi thầm nhưng tự nàng cũng tìm được lời giải đáp. Đó là kêu Cừu Thạch dậy, trụ độc lại một nơi nào đó trong cơ thể, chờ khi tìm được chỗ an toàn hơn hãy tiếp tục hành công bức độc ra.

Nhưng khi nàng định thi hành biện pháp này thì nàng đã trợn tròn mắt kinh ngạc nhìn Cừu Thạch.

Không biết độc chất có còn công phạt chàng nữa hay là không, mà nhìn từ bên ngoài Đoàn Khuê Văn biết ngay là Cừu Thạch đang hành công đến giai đoạn cực kỳ khẩn yếu.

Nếu ngay lúc này, không cần một người biết võ công, chỉ cần một con thú rừng nhỏ bé chạy loạn tránh thần hỏa đâm phải vào người Cừu Thạch thì chắc chắn tánh mạng của chàng sẽ hưu hỉ. Nhẹ nhất cũng là tẩu hỏa nhập ma dẫn đến toàn bộ Bát đại mạch sẽ bị phế bỏ. Vô phương luyện công lại nữa. Sống dở chết dở còn tệ hơn một phế nhân nhiều.

Thế là Đoàn Khuê Văn càng thêm khẩn trương hơn. Xa xa là ngọn lửa càng lúc càng đến gần. Gần hơn một chút là muông thú, chưa kể kẻ địch nếu có đủ đởm lược lúc này xuất hiện thì Đoàn Khuê Văn vô phương bảo vệ cho Cừu Thạch.

Nàng bồn chồn lo lắng, nàng khẩn trương theo mức độ khẩn trương của Cừu Thạch.

Lúc này trên đầu Cừu Thạch đã bắt đầu xuất hiện một làn khí trắng mảnh như sợi chỉ và bốc thẳng lên cao. Làn khí trắng đó không tan biến vào hư vô như bất kỳ một làn khói nào, mà lơ lửng ở đó, tụ lại dần dần, càng lúc càng nhiều, càng lúc càng dày hơn, thấp hơn. Và sau cùng là khí trắng cơ hồ xuất hiện quanh cơ thể Cừu Thạch, chỗ nào cũng có.

Là người cũng có công phu võ học cao thâm, lại biết rành về y lý, Đoàn Khuê Văn sao không biết đến hiện tượng này? Cái này gọi là Ngũ Khí Triều Nguyên, Tam Hoa Tụ Đỉnh theo cổ thư tiền nhân lưu lại. Chỉ xuất hiện ở bậc tiên hiền, dù là tu theo Đạo gia hay Phật gia gì cũng được miễn sao kẻ đó có căn tiên kiếp Phật. Còn đối với người luyện võ thì đây là mức tột đỉnh mà ai ai cũng mơ ước nhưng không sao đạt được. Trước Cừu Thạch, sau Cừu Thạch, Đoàn Khuê Văn e rằng chưa từng có ai, sẽ không có ai được như chàng.

Sao lạ thế này? Chẳng lẽ căn bản võ học của chàng lại là độc môn công phu sao? Nếu không phải thế sao chàng vừa trúng độc đó, bây giờ lại đạt đến mức tối thượng này? Hay đây gọi là Nhân họa đắc phúc? Hoàng thiên bất phụ khổ nhân tâm? Ở hiền gặp lành? Và liệu công phu của Cừu Thạch lúc này thì còn ai là đối thủ nữa? Đừng nói chi Từ Kinh Nhân, mà đến mười người như Đoàn Khuê Văn cũng không sao là đối thủ của chàng.

Đoàn Khuê Văn không sao hiểu tâm trạng của nàng nữa! Buồn! Vui? Mừng? Sợ? Giận? Ganh?

Không biết! Chỉ biết khi Đoàn Khuê Văn trở về thực tại thì lửa cơ hồ xuất hiện ở đủ tứ phương tám hướng và chỉ còn cách chỗ của hai người gần thì ba mươi trượng, xa thì trăm trượng. Nghĩa là trước sau gì chỗ này cũng phải làm mồi cho thần hỏa mà thôi. Và có nghĩa là dù Cừu Thạch có đại Tam hoa tụ đỉnh nữa thì cũng phải bỏ thây tại đây trước đòn hỏa công thập phần lợi hại của Từ Kinh Nhân.

Lúc này theo Đoàn Khuê Văn nghĩ thì dù cho Cừu Thạch có tài kinh thần khiếp quỷ, có tỉnh lại đúng lúc đi nữa thì cũng phải như nàng thôi, là phải thúc thủ chờ chết mà thôi.

Đoàn Khuê Văn bèn ngồi xếp bằng lại, giắt trường kiếm vào vai, khóc lặng lẽ, chờ cho đến lúc lửa cuộn đến là nàng sẵn sàng làm một việc mà nàng đã âm thầm quyết định, đó là sẽ ôm chầm lấy Cừu Thạch để cùng chết với chàng. Không còn cách khác nữa rồi.

Thế nhưng tiếng nức nở của Đoàn Khuê Văn đã đánh thức Cừu Thạch.

Chàng mở mắt ra nhìn thấy gương mặt nhòe nhoẹt nước mắt của Đoàn Khuê Văn ngay trước mặt, chàng nhoẻn cười lên tiếng :

- Cô nương đang khóc điếu tại hạ đấy à? Tại hạ không dễ chết dưới tay tiểu nhân đâu Đoàn cô nương ạ!

Nghe những âm thanh của Cừu Thạch vào lúc này đối với Đoàn Khuê Văn không còn gì mãn nguyện hơn. Đoàn Khuê Văn nức nở và nói qua màn nước mắt :

- Ta nguyện chết cùng ngươi, ta cùng chết với ngươi. Cừu Thạch! Ngươi có ưng không?

Cừu Thạch chưa nhận ra hiểm cảnh, nên chàng vẫn điềm nhiên bảo nàng :

- Được rồi! Được cô nương cùng chết thì ta cũng đỡ cô quạnh. Nhưng rất tiếc là tại hạ lại không chết. Cô nương đừng bi ai nữa, có được không?

Đoàn Khuê Văn lắc đầu, vẫn khóc và nói :

- Đã thế này mà ngươi lại bảo không chết được ư? Ngươi nhìn quanh xem nào, ngươi không nhận ra là chung quanh đang hừng hực nóng hay sao?

Đến lúc đó Cừu Thạch mới nhận ra chung quanh chỗ chàng đứng nhìn đâu cũng thấy toàn là lửa. Chàng đứng bật dậy thật nhanh và hỏi nàng :

- Lửa! Sao lại thế này? Là ai gây ra?

Cừu Thạch hỏi xong như đã nhớ ra mọi việc xảy ra cho chàng kể từ khi Từ Kinh Nhân xuất hiện, chàng bèn tự trả lời :

- Là Từ Kinh Nhân! Đúng là lão tặc đó rồi.

Nói xong Cừu Thạch nhìn sang Đoàn Khuê Văn nhìn nàng vẫn còn rơi lệ, chàng xúc động mối chân tình. Nhưng chàng chỉ để trong lòng thôi, vì giờ còn nhiều việc đáng bận tâm hơn là nói ra thành lời những gì chàng đang nghĩ trong lòng.

Điều lạ chàng nhận ra đầu tiên liên quan đến vòng lửa khủng khiếp này là tại sao chàng không cảm nhận cái nóng kinh người, ngược lại khuôn mặt mỹ miều của Đoàn Khuê Văn lúc này đỏ bừng lên?

Và chàng tự tìm ra lời giải thích khi nhìn lại y phục chàng. Hóa ra y phục của ân sư di lưu lại mà gần như là Cừu Thạch đã chiếm đoạt lại có khả năng kỵ Hỏa. Hóa ra lời chàng bịa đặt với tên khất cái Bất khả nộ Vương Thất rằng đây là Vạn niên cương ty y có khả năng tỵ Hỏa, tỵ Thủy, không sợ đao kiếm là sự thật.
Bằng vào năng lực tỵ hỏa của y phục này, Cừu Thạch phải gấp gấp tìm biện pháp tránh né thần hỏa. Nhìn vòng lửa bao quanh, sau lại nhìn lại chỗ đứng, Cừu Thạch liền nảy sinh một ý định liều lĩnh

“Lúc này không liều không được rồi. Chẳng thà tìm cái sống trong cái chết còn hơn là bó tay chịu chết ở đây!”.

Nghĩ thế Cừu Thạch bèn lên tiếng hỏi Đoàn Khuê Văn :

- Đoàn cô nương! Liệu cô nương nhảy được bao nhiêu trượng xa với tận lực bình sinh?

Đoàn Khuê Văn ngao ngán đáp :

- Ta chưa thử. Nhưng tình thế này thì ta cũng không màng thứ gì!

- Thì cô nương cứ đáp lời tại hạ đi nào! Liệu có hơn được mười lăm trượng không? Hay là hơn nữa?

Trong thâm tâm Cừu Thạch chỉ trông chờ Đoàn Khuê Văn đủ năng lực vượt mười lăm trượng là được rồi, nhưng e nói thế thì nàng lại cho rằng chàng đã xem thường nàng. Chứ cứ như bản thân Cừu Thạch thì Cừu Thạch cũng chỉ dám nghĩ đến mười lăm trượng mà thôi. Chàng không thể làm hơn được.

Đoàn Khuê Văn vẫn đang trong tâm trạng chờ chết khi đáp :

- Không hơn được đâu! Có khi lại không đạt được nữa là khác. Nhưng để làm gì? Nhảy vào lửa hay đứng tại đây chờ lửa tràn đến thì có khác gì đâu? Không lẽ ngươi lại muốn chết gấp đến thế kia à?

Cừu Thạch bèn nói rõ ý định của chàng cho Đoàn Khuê Văn nghe :

- Bây giờ chỗ xa nhất thì còn năm mươi trượng nữa là lửa sẽ ngốn đến. Mà nếu tính từ phía gần hơn thì còn độ hai mươi trượng hơn. Cho là lúc chúng ta hành động thì lửa từ từ bén gần, giáp được tới đây, vị chi chúng ta còn lại độ ba mươi trượng trú thân mà không để lửa thiêu chúng ta. Và ba mươi trượng đó, tại hạ sẽ đốn bỏ hẳn hai mươi trượng cây rừng. Hai mươi trượng đó sẽ cháy rụi nếu chúng ta giúp nó cháy nhanh hơn. Sau khi hai mươi trượng đó cháy hết thì chúng ta có thể đứng giữa nó mà chịu cho qua cơn nóng mà không bị chết thiêu. Chỉ cần cô nương và tại hạ đủ năng lực để vượt qua hai mươi trượng đang cháy đó mà thôi, là sẽ an toàn.

Đoàn Khuê Văn nhìn chàng đăm đăm, cứ ngỡ như là Cừu Thạch đã phát cuồng khi vạch ra ý đồ đó. Nàng nói :

- Cho là nhảy vượt qua được đi, mà điều này ta tin là không được. Thì liệu ta và ngươi chịu đựng cái nóng như giữa lò lửa được chừng bao lâu, để sau đó chúng ta bị khô kiệt và bốc cháy như một cây đuốc thịt chứ?

Cừu Thạch nheo mắt tinh quái hỏi lại nàng :

- Theo cô nương, thì cô nương trụ được bao lâu? Được chừng một nén nhang không? Hay ít hơn, nửa nén?

Đoàn Khuê Văn cũng giở giọng tinh nghịch ra đáp lại :

- Đâu kém thế! Ít ra cũng được một nén nhang chứ! Ngươi đừng xem thường ta à nha!

- Được rồi, cứ thế mà làm đi. Cô nương dùng kiếm chặt bỏ những cành nhỏ cho nằm rạp xuống, còn tại hạ dùng chưởng quật đổ những cây to. Được chưa?

- Ê! Rồi sau một nén nhang sẽ chịu đựng ra sao nào? Đằng nào cũng chết thiêu... sao...

- Thì cô nương cứ hành động đi, tại hạ đã liệu sẵn cả rồi. Cam đoan là chúng ta sẽ qua được Hỏa nạn này. Ra tay đi! Đừng chần chừ nữa chứ.

Ầm! Ầm! Ầm! Ầm!

Cừu Thạch thúc giục nàng, nhưng chính chàng lại ra tay trước. Và Cừu Thạch đã sửng sốt khi chỉ có một chưởng thôi mà chàng lại quật đổ đến một lúc những bốn cây rừng khá lớn. Không vội tìm hiểu, Cừu Thạch bèn liên tay xuất chưởng, hết tả chưởng lại đến hữu chưởng. Còn Đoàn Khuê Văn thấy thế lại nghĩ đây là trò đùa cuối cùng mà Cừu Thạch muốn làm cho nàng vui, để rồi lát nữa đây nàng vì thế mà được ngậm cười nơi chín suối. Cho nên Đoàn Khuê Văn cũng liền tay bạt kiếm giúp cho trò đùa được hoàn hảo hơn, trọn vẹn hơn!

Thế là kẻ trước người sau, Đoàn Khuê Văn cứ theo bước chân của Cừu Thạch phía trước mà tiến tới

Sau lưng hai người giờ đây cây rừng đổ rạp xuống trông thật thảm thương

Được chừng hai mươi trượng đường như thế, Cừu Thạch lại dừng tay, tiến lên độ mười trượng. Nghĩa là chàng cố tình lưu lại một khoảng cây rừng nguyên vẹn trong một phạm vi mười trượng vuông? Đoạn chàng tiếp tục phát chưởng và Đoàn Khuê Văn vẫn cứ thế mà vung loạn trường kiếm.

Cũng nhờ nội lực của Cừu Thạch bất ngờ tăng lên nên sau khi đã hành động xong thì hai mươi trượng cây rừng bị quật đổ lúc đầu vẫn chưa bị lửa ngốn đến.

Thấy thế, Cừu Thạch bèn làm cho độ an toàn tăng cao hơn bằng cách tiếp tục quật chưởng đẩy bật những ngọn cây đổ quanh đó đi xa hơn nữa. Sau khi mọi việc đã hoàn tất thì quanh hai người là mười trượng cây rừng còn nguyên vẹn và một vòng đai trống không độ năm trượng nữa

Không để cho Đoàn Khuê Văn kịp hỏi gì, Cừu Thạch đã lấy hỏa tập ra, bắt đầu đốt những cây rừng vừa bị hai người đốn ngã đó.

Cho nên khi xung quanh hai người là một vòng lửa nữa, nhỏ hơn nằm trong vòng lửa lớn (một là do Từ Kinh Nhân đốt, còn một thì do tay chính chàng đốt) thì Cừu Thạch mới giải thích :

- Bây giờ chúng ta tạm an toàn trong phạm vi này, nhưng chốc nữa thì với cái nóng này nó cũng phải bốc cháy thôi. Đến lúc đó thì quanh đây hai mươi trượng số cây rừng chúng ta vừa đốn sẽ cháy rụi, nó không còn cháy được nữa. Nếu chúng ta từ chỗ này nhảy đến được một trong những vị trí đó thì chúng ta kể ra được an toàn. Thế nào, biện pháp này cũng hay đấy phải không?

Bấy giờ Đoàn Khuê Văn mới thật sự tin rằng Cừu Thạch muốn thoát thân, chứ không phải trò đùa như nàng nghĩ. Thế là nàng lại đem điều băn khoăn lúc nãy hỏi lại chàng :

- Nhưng ngươi chưa nói cho ta biết là sau đó chúng ta sẽ ra sao? Liệu có bốc cháy như cây đuốc không?

Cừu Thạch bèn trấn an nàng vẻ bí ẩn :

- Điều đó cô nương bất tất phải quan tâm. Tại hạ đã trù tính xong, nhưng ngay lúc này tại hạ chưa thể nói được. Điều đáng quan tâm là liệu cô nương có nhảy đến đó được không mà thôi. Hay là tại hạ phải giúp cô nương một tay?

Nửa hy vọng, nửa thì không, Đoàn Khuê Văn đáp bằng giọng buông xuôi :

- Thôi được, ta giao sanh mạng ta cho ngươi vậy. Thế nào cũng xong, miễn cùng chết một chỗ với ngươi là ta mãn nguyện rồi

Do Đoàn Khuê Văn tin chắc mười mươi thế nào nàng và Cừu Thạch cũng phải chết, nên nàng đã không giữ gìn lời nói nữa, nàng đã tự thổ lộ tâm trạng của nàng ra, bất cần Cừu Thạch nghe rồi sẽ nghĩ sao về nàng cũng được.

Cừu Thạch nghe thế bất giác rúng động tâm can, nhưng chàng hiểu đấy là tâm trạng bi quan của nàng mà ra thôi, nên chàng vẫn không để tâm.

Không những không để tâm mà Cừu Thạch vẫn không màng lên tiếng, e có điều gì thất thố sau này khó mà nhìn được nhau, chàng vờ như đang quan sát thế lửa cháy, để mặc cho Đoàn Khuê Văn cứ đứng yên đó mà trầm tư mặc tưởng.

Không ngoài sở liệu của chàng, ngay lúc số cây bị chàng quật đổ cháy hết, thì đã có một vài cây quanh chỗ chàng đứng bắt đầu ngún lửa.

Cừu Thạch cố tình đứng nán lại thêm một lúc nữa để chờ cho chỗ vừa bị cháy đó tàn lụi thêm, bớt nóng bức hơn.

Đến khi Cừu Thạch nhận thấy Đoàn Khuê Văn hầu như không chịu được nữa, nàng sắp lả đi vì số cây đứng quanh đó cháy càng lúc càng lớn, Cừu Thạch bèn vươn tay ra giữ lấy tay nàng, chàng bật hét lên :

- Mau đề khí! Nào!

Cừu Thạch bảo nàng đề khí thì chàng cũng đề khí. Và khi chữ “nào” vừa bật ra thò chàng không cần biết Đoàn Khuê Văn đã sẵn sàng chưa, chàng đã vọt người lên không, chếch ra phía ngoài và thoát bay đi như ánh chớp với Đoàn Khuê Văn theo ngay bên thân.

Đối với Đoàn Khuê Văn, thì hầu như đây là lần chạm tay đầu và cũng là lần sau cùng để nàng cùng chàng bước qua bên kia nại hà kiều. Rồi kế đó là trạng thái lơ lửng bồng bềnh của người sắp rời bỏ cõi đời ô trọc này.

Đoàn Khuê Văn chỉ tỉnh hồn lại khi thấy Cừu Thạch có cử chỉ gần như là bất nhã sau khi cả hai đã chạm chân vào mặt đất tại một địa điểm đã cháy hết, giờ chỉ còn lại những đống than hồng nóng bỏng. Đó là Cừu Thạch đang tự lột bỏ y phục của chàng ra để lộ vóc dáng cường tráng của một nam nhân mà Đoàn Khuê Văn chưa lần nào được nhìn, dám nhìn.

Đoàn Khuê Văn sững sờ đến chết điếng khi nhìn thấy động tác này của Cừu Thạch. Nàng ngỡ là chàng muốn cùng nàng... không phải thế, thì tại sao Cừu Thạch lại cứ để mình trần trùng trục áp sát lại phía nàng.

Cho là đàng nào cũng chết, thế là Đoàn Khuê Văn nhắm nghiền mắt lại để mặc cho Cừu Thạch muốn làm gì thì làm.

Thế rồi vẫn nhắm mắt, Đoàn Khuê Văn cảm nhận được là Cừu Thạch đang dùng tay kéo nàng ngồi thụp xuống. Sau đó tấm thân trần của Cừu Thạch rúc dần sát vào người nàng.

Trong trạng thái mơ màng, Đoàn Khuê Văn cảm thấy mát mẻ khắp người, không còn nóng nữa, tuy nàng vẫn không hiểu tại sao lại thế? Không lẽ cơ thể của nam nhân lại gây cho nàng một cảm giác sảng khoái đến thế sao?

Mãi cho đến khi bên tai nàng có tiếng Cừu Thạch vang ra, nàng mới vỡ lẽ và ngượng đến đỏ mặt với ý nghĩ của nàng từ nãy tới giờ, Cừu Thạch nói :

- Cô nương đừng trách tại hạ, đây chỉ là ngộ biến phải tùng quyền thôi. Thế nào? Cô nương có thấy nóng nữa không? Liệu có duy trì được thời gian lâu không?

Lúc đó với lòng hồ nghi, Đoàn Khuê Văn mới mở mắt ra nhìn, thì nàng thấy nàng và Cừu Thạch đang ngồi sát vào nhau. Cả hai đang thụp đầu núp dưới chiếc áo của Cừu Thạch. Không phải là che kín hết cả hai, vẫn còn những chỗ hở, nhưng hơi nóng vẫn không thể nào len vào được. Và từ bộ y phục này, hơi mát dịu cứ tỏa ra phủ trùm lấy hai người như là đang ngồi chỗ thoáng gió vậy Thấy thế, Đoàn Khuê Văn không thể nào không hỏi :

- Y phục này sao lạ thế? Không lẽ đây là vật tỵ hỏa sao?

Cừu Thạch mỉm cười đáp :

- Thì tại hạ có bảo nó không tỵ hỏa đâu. Thế nào, cô nương có còn lo không được sống nữa không?

Đoàn Khuê Văn không đáp, lại hỏi nữa?

- Từ đâu ngươi có y phục này? Sao ngươi lại biết nó có khả năng tỵ hỏa? Có phải đây là bộ y phục hôm đó ở Thúy Diệp cốc ta đã thử kiếm đó không?

Cừu Thạch bèn giải thích :

- Y phục này vốn ân sư đang mặc trong người lúc ân sư tịch diệt. Kể như là vật di truyền đi. Còn như tại sao tại hạ biết, thì là lúc mới rồi, khi tại hạ xạ công xong, trong khi cô nương cảm thấy nóng thì tại hạ không. Lúc đó tại hạ mới biết. Nhờ đó mà tại hạ mới liệu tính đến biện pháp này. Và đây cũng là bộ y phục hôm đầu tại hạ gặp cô nương.

- Vậy tại sao lúc nãy ngươi không nói cho ta biết trước, để ta cứ ngỡ là...

- Cứ ngỡ là phải chết, có phải thế không? Thì cô nương cứ thử nghĩ xem, liệu tại hạ nói rõ ra là chúng ta phải... ngồi thế này thì cô nương có tán đồng không? Hay là cô nương thà chết thiêu chứ không khi nào chịu...

- Hừ! Nếu biết trước thì đúng là...

- Mà thôi! Cũng là chuyện bất đắc dĩ mà thôi. Cô nương chớ có để tâm làm gì. À! Mà không biết đến khi nào chúng ta mới có thể đi được, cô nương đoán thử xem?

Đoàn Khuê Văn tinh ý, biết rằng Cừu Thạch vì không muốn nàng cứ luôn thấy ngại ở trong tình cảnh này nên chàng muốn gợi chuyện cho nàng tạm quên đi. Cảm phục Cừu Thạch, Đoàn Khuê Văn bèn nhập chuyện.

- Nửa ngày được không? Hay là hết trọn ngày hôm nay? Ngươi nghĩ sao?

- Có lẽ phải hết đêm nay thì đúng hơn, vì khi đó với cái mát mẻ lúc ban đêm về thì cái nóng này mới dịu đi nhiều.

Không muốn để trống vắng thời gian, Đoàn Khuê Văn lại gợi chuyện.

- À! Mà tại sao ngươi lại trúng độc? Có phải do Từ Kinh Nhân không?

Cừu Thạch gượng cười, không đáp ngay mà chỉ lên tiếng đáp :

- Có cháy nhà mới lòi mặt chuột. Nếu là do Từ Kinh Nhân thì tại hạ dễ gì mắc mưu hắn. Hừ! Hắn làm gì dám chạm mặt tại hạ chứ!

Tuy đã biết tại sao Cừu Thạch lại tỏ vẻ bi phẫn thế, nhưng Đoàn Khuê Văn vẫn hỏi :

- Không phải lão thì là ai?

Sau một lúc trầm ngâm, Cừu Thạch bèn ra vẻ ngậm ngùi thuật lại...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau