THẦN LONG CỬU CHUYỂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần long cửu chuyển - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Về Giang Nam dự cơn thịnh hội

Giang Nam đất rộng người đông, cảnh trù phú với muôn người tấp nập càng thêm phần mỹ quan hơn. Dọc hai bên đường quan đạo với cảnh sinh hoạt muôn hình vạn trạng càng thêm lôi cuốn lòng người khách thập phương lần đầu đến Giang Nam!

Bởi vì ai ai cũng thế, cho nên Cừu Thạch không thể khác được.

Chàng thiếu niên với bộ võ phục đen tuyền không làm người qua đường thêm chướng mắt, có chăng chỉ là một nét chấm phá tăng vào cảnh quan muôn hình vạn trạng của đất Giang Nam mà thôi.

Điều chướng mắt mà Cừu Thạch gây khó chịu cho khách giang hồ là chàng không giắt trường kiếm vào vai như mọi người. Không xách trường kiếm ở tay như những kiếm khách khác mà ở đây chàng lại vác lên vai. Đã vác trên vai thế mà còn đeo ở sau thân kiếm một tay nải nữa. Vậy, đối với Cừu Thạch, như mọi người khó chịu thầm nghĩ, thì chàng mang theo kiếm để làm gì? Đề phòng thân ư? Vô lý! Vướng víu tay nải thế kia thì mỗi khi gặp chuyện xung đột liệu chàng trở tay kịp không? Liệu chàng có đủ bản lĩnh bạt kiếm đúng lúc không?

Còn nếu không phải mang kiếm để phòng thân thì chàng giữ kiếm để làm gì? Để trang sức cho ra vẻ ta đây thì chàng ta có khả năng tự chuốc họa vào thân, tự mua cái họa vào người. Và đã là hạng người như thế thì chàng ta một là điên hai là ngốc! Có điên mới làm bộ làm tịch, có ngốc mới vác kiếm đi ngông nghênh như thế.

Do đó, với những người đại lượng sao khi đã luận xong liền chép miệng cho qua! Còn đối với những người có bụng dạ hẹp hòi thì họ sẽ ngấm ngầm để ý, ngấm ngầm khó chịu, và ngấm ngầm tìm cách phá cho bõ ghét!

Điều này, do lịch duyệt kém, Cừu Thạch không hề biết việc vác kiếm của chàng đã gây khó chịu cho người khác, và sẽ gây cho chàng những khó chịu khác.

Bởi không biết nên Cừu Thạch cứ thẳng đường mà đi, cho đến khi việc khó chịu đầu tiên kéo đến với Cừu Thạch.

Đang đi thì Cừu Thạch đã nhìn thấy từ xa một tên tiểu khất cái vừa đi vừa nốc rượu. Bộ dạng của tên tiểu khất cái này không khác nào những tên khất cái khác hoặc trong Cái bang, hoặc không thì bọn chúng đều có vẻ ngoài rách rưới, cáu bẩn. Duy có một điều ở trên tay tiểu khất cái làm cho Cừu Thạch thấy chướng mắt, đó là hắn ta mới vào giờ này mà đã say túy lúy. Hắn nghênh ngang đi xiêu bên này té bên kia ngay giữa lòng đường.

Khách bộ hành tuy tấp nập là vậy, nhưng ai nấy đều giữ dáng vẻ ung dung, thẩn thơ. Thế mà lại đụng phải tên đệ tử lưu linh này, hắn xiêu bên Đông không ngáng trở bước đi của người này thì cũng đụng phải người khác! Đến khi hắn vẹo vẹo về phía Tây thì hiện trạng này lại tái diễn. Đã nói là hầu hết khách bộ hành đều cố giữ vẻ ung dung cho nên hầu hết bọn họ đều cố tránh bước nhượng đường cho tên tiểu khất cái.

Cứ thế nên tên tiểu khất cái càng lúc càng làm hơn. Hắc cứ đi như thể trên đường chỉ có mỗi mình hắn. Noi theo mọi người, tránh sự không hay xảy đến, Cừu Thạch bèn khoa chân bước chéo sang một bên.

Ác hại thay! Tên tiểu khất cái rõ ràng đã đặt chân xuống cách Cừu Thạch ít nhất cũng hai bước, vậy mà bỗng chốc hắn lại lảo đảo xiêu xiêu người đi. Hắn chập choạng, chấp chới, rồi để giữ lại thăng bằng, hắn bèn bỏ bộ sang một bước rồi một bước nữa về phía Cừu Thạch.

Thế chẳng đặng đừng, Cừu Thạch không thể ngang nhiên phóng vọt lên cao để tránh sự đụng chạm giữa chốn đông người như thế này, còn nếu lui thì cũng không kịp. Do đó, Cừu Thạch bèn trụ người trên một chân, xoay người sang bên tả một cái thật nhanh. Như thế, chỉ cần Cừu Thạch ung dung bước đi thì ắt hẳn sẽ không có việc gì? Nhưng việc xảy ra không như dự định của Cừu Thạch. Vì khi Cừu Thạch trụ chân xoay người thì mũi kiếm đang nằm ngang trên vai đã nhanh như chớp chiếu ngay mặt tên tiểu khất cái, gần ngay Thái Dương huyệt. Là vì tên tiểu khất cái thấp hơn Cừu Thạch cho nên mũi kiếm của chàng mới thích ngay vào đó.

Việc xảy ra đúng là Cừu Thạch không hay biết, nhưng do những người bộ hành đi gần đó, đã trong thấy rõ ràng nên họ liền tri hô lên! Cừu Thạch phát hiện được, bèn vội vàng dùng tay hữu đang cầm ngay đốc kiếm kéo mạnh về phía trước một cái để tránh gây thương tích cho gã kia.

Động tác này của Cừu Thạch tuy giải quyết được việc này nhưng lại dẫn đến việc bất ngờ khác, đó là Cừu Thạch đã quên tay nải đang treo trên thân kiếm. Do đó, khi Cừu Thạch kéo trường kiếm về phía trước thì tay nải liền rơi xuống! Nhanh như chớp giật, tên tiểu khất cái bèn chộp lấy tay nải của chàng, rồi bằng thân pháp như ma mụi hắn đã lủi đi mất.

Đuổi theo thì không được, vì không lẽ giữa chốn đông người lại phải giở thân pháp ra hay sao? Có khi chỉ làm gây thêm náo động cho thường nhân tại đây.

Cũng may là trong tay nải không có vật gì đáng giá, nên Cừu Thạch bấm bụng bỏ đi. Nhưng Cừu Thạch cũng đã trông thấy nhiều người, có lẽ cũng là những nhân vật giang hồ đang khinh khỉnh nhìn chàng, cho chàng là kẻ chỉ mang kiếm để làm dáng thế thôi, chứ thật ra thì chàng là người vô dụng.

Cho là không đáng để bận tâm, Cừu Thạch vãn vác kiếm trên vai tiếp tục cuộc hành trình. Vì Cừu Thạch không thể xách kiếm trên tay vì như thế mọi người lại ngỡ rằng chàng đang lăm lăm trường kiếm để chuẩn bị chiến đấu với ai đó, còn như nếu Cừu Thạch muốn giắt trường kiếm trên lưng như mọi người thì lại không có vỏ kiếm, không lẽ lại cột chặt trường kiếm vào lưng? Làm như thế chẳng hóa ra có mang kiếm cũng như không hay sao?

Động thái này của Cừu Thạch đã làm cho một số kẻ tiểu nhân thấy chướng mắt!

Và thế là khi Cừu Thạch bước đi đến một chỗ vắng gần đó là một cánh rừng thưa thì đã nghe có người phát vào vai một cái, giật mình Cừu Thạch không kịp lên tiếng hỏi hoặc ngoái đầu xem có việc gì xảy ra thì Mệnh Môn huyệt của chàng chợt nghe nhói lên một cái, kế tiếp trường kiếm đã rời tay.

Vù!

Một bóng người lướt qua người Cừu Thạch, chạy băng băng vào cánh rừng, dõi mắt nhìn theo, Cừu Thạch trông thấy trên tay người đó đang lăm lăm cầm giữ trường kiếm của chàng. Động nộ, Cừu Thạch liền chạy đuổi theo bén gót!

Người ở phía trước chừng như muốn dẫn dụ Cừu Thạch cho nên người đó chạy không nhanh mà cũng không chậm, cố ý cho chàng kịp chạy theo.

Tuy vẫn biết rằng người trên giang hồ thường bảo “gặp rừng thì đừng vào” nhưng Cừu Thạch phần thì thấy đối phương chỉ có một người, phần thì nghĩ đó chỉ là cánh rừng thưa nên không có gì phải sợ, nên Cừu Thạch nhất quyết đuổi theo, không bỏ cuộc.

Đối với Cừu Thạch, chàng và kẻ kia không thù địch với nhau, vì chàng vừa mới đặt chân vào giang hồ, nào đã có gây thù chuốc oán gì với ai đâu? Hơn nữa, dẫu sao Cừu Thạch cũng quyết phải thu hồi lại thanh trường kiếm. Tuy thanh kiếm đó không phải là kiếm báu, cũng không phải là vật tổ truyền, nhưng Cừu Thạch không thể không bước chân vào giang hồ mà không có kiếm. Chỉ vì sở học của chàng chủ yếu là nhờ ở Hỏa Phong kiếm pháp do dưỡng phụ truyền thụ, ngoài ra chàng không còn một sở cậy nào khác về quyền cũng như chưởng pháp là hai môn công phu đòi hỏi phải có nội công sâu dày, điều mà chính dưỡng phụ chàng còn chưa đạt được, nói gì đến chàng chỉ là một thiếu niên mới mười sáu tuổi đời. Huống chi thanh trường kiếm đó chàng đã phải dốc hết số bạc trong túi để mua với mục đích phòng thân, Cừu Thạch không bỏ cuộc cũng phải.

Nhìn thái độ của người kia, khi hắn đã tiến sâu vào rừng độ hai mươi trượng đã đình bộ, đứng yên một chỗ như chờ đợi chàng, Cừu Thạch đã biết ngay là người đó muốn gây hấn với chàng.

Đảo mắt một vòng, Cừu Thạch thấy an tâm hơn khi rõ ràng trong mười mấy trượng quanh đây chỉ có mỗi mình hắn và chàng thôi.

Vừa dừng chân cách lưng người đó chừng ba trượng, Cừu Thạch bèn lên tiếng :

- Huynh đài! Trường kiếm trên tay huynh đài là của tại hạ. Vậy xin huynh đài hoàn lại cho.

Người kia vẫn xoay lưng lại, bằng giọng khinh khỉnh người đó hỏi cộc lốc :

- Ngươi biết sử dụng kiếm?

- Thì cũng như huynh đài thôi!

- Sao cũng như ta?

- Thì huynh đài không có kiếm giắt trên lưng đó sao?

- Chỉ như thế mà ngươi cho rằng ta giống ngươi sao? Hừ! Vậy ngươi nói ta nghe xem nào, tiểu tử, kiếm dùng để làm gì?

- Huynh đài hỏi lạ, ai lại không biết trong thập bát binh khí, trường kiếm là binh khí đứng hàng đầu trong các loại đoản khí! Đương nhiên là con nhà võ, là nhân vật giang hồ thì kiếm là khí giới để hộ thân? Không đúng thế sao? Còn như huynh đài đeo kiếm để làm gì?

- Hừ, hỏi hay lắm mà đáp nghe cũng hay lắm! Nhưng ta lại không nghĩ vậy, kiếm của ngươi dùng để khoa trương huê dạng, còn kiếm của ta dùng để giết người.

- Giết người, mà giết ai?

- Giết ngươi!

- Giết tại hạ? Sao vậy? Tại hạ có thù oán gì với huynh đài sao?

- Ngữ như ngươi mà được là thù nhân của ta sao? Ngươi đã quá tự cao rồi đấy!

- Tại sao huynh đài muốn giết tại hạ?

- Chỉ vì ngươi đã làm ô danh những người cầm kiếm!

- Sao lại làm ô danh? Tại hạ đã làm gì mà huynh đài lại cho là tại hạ làm ô danh?

- Không phải thế sao? Ngươi tự xưng là người sử kiếm thế mà thanh kiếm của ngươi lại là thanh kiếm cùn, qua đó cũng đủ biết hoặc là ngươi không biết sử kiếm hoặc chỉ mới tập tành võ vẽ. Như thế mà ngươi lại bảo là không làm ô danh cho giới kiếm sĩ được sao?

- Sao huynh đài lại cho là tại hạ chỉ mới tập tành qua kiếm pháp?

- Nói như vậy có nghĩa là ngươi biết nhiều về kiếm pháp? Ngươi sử kiếm thuần thục?

- Điều này không liên quan gì đến huynh đài cả.

- Sao lại không liên quan? Liên quan nhiều đấy chứ!

- Liên quan làm sao?

- Này nhé, nếu ngươi chứng minh được cho ta biết là ngươi sử được kiếm pháp thì ta chấp nhận cho ngươi mang kiếm, bằng ngược lại thì...

- Ngược lại thì sao?

- Một là ta hủy kiếm của ngươi, hai là... có thể ta sẽ hủy ngươi luôn, tùy theo thái độ của ngươi!

- Thái độ nào của tại hạ mà huynh đài cho rằng sẽ hủy luôn tại hạ?

Đến lúc này người đó mới xoay mặt lại!

Nhìn gương mặt của người này không ai có thể ngờ đó là một kẻ thích gây sự. Mặt mày đoan chính, tuổi trạc tam tuần, mày râu nhẵn nhụi, đôi mắt quắc lên sáng ngời. Chỉ có nụ cười của nhân vật này đang nhếch lên ngạo mạn mới giúp cho Cừu Thạch nhận định được đó là kẻ háo thắng, háo danh, tự cao tự đại mà thôi!

Người đó vẫn nhếch môi ngạo mạn đáp :

- Nếu ngươi đồng ý ấn chứng kiếm pháp cùng ta thì dù cho ngươi có bại dưới tay ta, ta sẽ chỉ hủy kiếm mà thôi, ngược lại, nếu ngươi co đầu thụt cổ như rùa thì không những ta hủy kiếm mà tính mạng ngươi sẽ cùng chung số phận với kiếm. Ngươi định sao?

Nghe những lời này thì cho dù là tượng Phật trên bàn thờ cũng phải nhảy xuống nói chi là Cừu Thạch! Chàng nộ khí xung thiên lên, bảo :

- Được! Tại hạ đồng ý ấn chứng với các hạ.

- Khá lắm! Gan dạ lắm, tiểu tử! Ngươi dám đấu kiếm với ta là Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt thì đúng là kẻ có đởm lược. Trả lại kiếm cho ngươi đó.

Nói xong Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt bèn hất nhẹ tả thủ một cái, trường kiếm theo tay Du Bất Hoạt bay xỉa mũi nhọn về phía Cừu Thạch thật là hung hiểm và cái cách ném kiểu Du Bất Hoạt thật là độc ác.

Nếu Cừu Thạch vì sợ không dám đưa tay ra chộp kiếm mà phải hụp đầu né tránh thì chẳng khác nào làm trò cười cho Du Bất Hoạt. Còn ngược lại nếu vì sĩ diện mà năng lực không đủ, Cừu Thạch chộp không đúng vào đốc kiếm, chộp nhằm lưỡi kiếm thì càng xấu hơn. Do đó qua thử thách này Du Bất Hoạt vừa nhằm mục đích uy hiếp chàng, vừa lượng được tài sức của chàng để liệu mà định đoạt.

Cũng may, qua nhiều năm khổ luyện, tuy Cừu Thạch chưa đạt được trình độ cao thủ vào đệ nhị hoặc đệ tam cấp, nhưng cũng tìm được phương cách để giải quyết, không đến nỗi phải bêu xấu.

Dùng kình lực vô hình để hãm đà bay của kiếm rồi nhẹ nhàng chộp lấy đốc kiếm thì Cừu Thạch không đủ năng lực thực hiện. Nghiêng đầu nhường cho trường kiếm bay qua rồi nhanh tay giữ kiếm thì e rằng sẽ ở thế hạ phong nếu ngay lúc đó địch thủ ra tay. Cừu Thạch không làm điều này. Chàng chờ cho mũi kiếm còn cách gương mặt chàng độ ba tấc, đoạn chàng khoa tả thủ vỗ vào thân kiếm theo bề rộng một cái, ngay tức khắc mũi kiếm bị cái vỗ này liền chuyển hướng, đồng thời đốc kiếm cũng chuyển hướng đập ngay vào người chàng, không chậm trễ, Cừu Thạch vươn hữu thủ giữ ngang đốc kiếm và cứ để thanh kiếm nằm ngang trước mặt như thế, Cừu Thạch trầm giọng xuống bảo :

- Mời!

Qua thủ pháp của Cừu Thạch, Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt không thể nào biết được trình độ võ công nông sâu của chàng. Nhưng vẫn tự cao, hắn gật đầu khen một tiếng :

- Khá lắm, ngươi xuất thân môn phái nào, sư phụ là ai? Nói thử nghe xem, không chừng giữa ta và trưởng bối của ngươi có qua lại thâm tình, ta có thể châm chước cho ngươi được phần nào chăng?

- Chớ rườm lời! Đã là đại trượng phu thì chỉ có động khấu chớ không động thủ, và nếu đã là đông thủ tranh hơn kém nhau qua thủ pháp chớ không ở môi miệng và ân tình! Xuất kiếm đi!- Giỏi cho đại trượng phu. Ngươi ra tay đi, già không hiếp trẻ, ta nhượng cho ngươi tam chiêu đó.

- Bất tất phải nhượng, đã là người khiêu chiến thì các hạ cứ việc ra tay!

- Đúng là nghé con không biết sợ cọp! Đừng trách ta nếu ta không giáo huấn tiểu tử ngươi một phen. Đỡ đây!

Không chỉ giáo huấn mà dường như Du Bất Hoạt còn muốn cho Cừu Thạch vô phương hoàn thủ. Do đó, vừa nói xong thì Du Bất Hoạt đã xuất liền một lúc ba chiêu kiếm liên hoàn: thượng, trung, hạ cùng một lúc xô đến Cừu Thạch.

Lần đầu tiên giao kiếm cùng người đáng lý ra Cừu Thạch phải luống cuống khi trông thấy không biết cơ man nào là kiếm ảnh xô đến uy hiếp toàn thân. Nhưng phần thì đã động nộ, phần thì quyết không để đối phương xem thường nên Cừu Thạch bất chấp kiếm ảnh trùng trùng, chàng nghiến răng tận lực sử một kiếm duy nhất trong Hỏa Phong kiếm pháp hất xuyên qua màn kiếm ảnh của đối phương như một lằn sáng bạc chiếu ngay vào tâm thất của Du Bất Hoạt.

Sự liều lĩnh của Cừu Thạch vô tình đã phát sinh tác dụng. Du Bất Hoạt do chưa rõ xuất xứ và trình độ của Cừu Thạch nên ba chiêu liên hoàn kiếm nọ mà hắn vừa đánh ra chỉ mang tính chất dò xét hơn là tấn công. Do đó, ba chiêu đó hầu hết chỉ là hư chiêu mà thôi, còn thực chiêu tức là chiêu sát thủ thì Du Bất Hoạt còn để đó, chờ xem phản ứng của Cừu Thạch ra sao rồi sẽ liệu cách đối phó.

Không ngờ trong lúc vô tình, Cừu Thạch đã ứng dụng đúng nguyên lý võ học dùng thực thắng hư. Đã là hư thì nếu người lâm vào hoàn cảnh đó cứ mường tượng như là không có, cứ xem như là không có gì hết thì không cần phải đối phó với nó, nó cũng tự tan đi. Nhưng chỉ trong một sát na nào đó thôi, bằng không, đối phương sẽ kịp biến hư thành thực thì không cần nói cũng đủ đoán được kết quả ra sao rồi.

Cừu Thạch không biết tí gì về nguyên lý này, nhưng chàng lại đang ở trong hoàn cảnh phải liều. Mặc kệ cho kiếm ảnh vậy kín tưởng chừng không có kẽ hở. Cừu Thạch vẫn mặc nhiên xuất chiêu lại đánh ra đúng lúc nên kẻ bị luống cuống bấy giờ không còn là Cừu Thạch nữa. Kẻ đó chính là Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt.

Rụt kiếm về để gạt chiêu kiếm của Cừu Thạch thì được rồi, nhưng Du Bất Hoạt đâu đủ can đảm làm điều đó, nhỡ Cừu Thạch biến chiêu thì sao? Không lẽ thanh danh là Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm mà chỉ mới có một chiêu đã bị đối thủ miệng còn hôi sữa gây kiếm thương sao? Chẳng thà lấy thối làm tiến, nhượng chiêu này để gầy lại chiêu khác thì sẽ dễ dàng hơn và chắc chắn hơn!

Nghĩ thế nào thì Du Bất Hoạt làm theo y như vậy!

Màn kiếm trùng trùng vụt tan biến vào hư không khi Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt thu kiếm về, tràn người sang bên tả, thích nhẹ kiếm vào Khí Hải huyệt của Cừu Thạch lúc đó đã lỡ đà.

Ra chiêu này vô hình chung Du Bất Hoạt đã tự bỏ sở trường mà chọn lấy sở đoạn, Du Bất Hoạt thành danh, như hắn tự xưng là Liên hoàn vạn thủ thì rõ ràng là sở trường của hắn là huê dạng, là trong muôn ngàn cái hư sẽ có một thực. Đằng này hắn chỉ thích có một chiêu, thì đây hắn là thực chiêu. Và dù sao đó hắn có biến chiêu đi nữa thì chiêu đó cũng chỉ là thực chiêu. Không ai uy hiếp được đối phương bằng một hư chiêu, rồi tiếp hư chiêu đó lại vẫn là hư chiêu.

Điều này Cừu Thạch cũng không biết, hay nói đúng ra là chàng không cần biết. Cứ thấy chiêu thì chàng chiết chiêu, và trong lúc chiết chiêu đó, nếu có thời cơ, thì chàng sẽ giành thế thượng phong, thế tiên cơ để công địch, hãm địch vào thế thủ, thế kẹt!

Choang! Choang!

Hai lần kiếm chạm kiếm, do tỷ lực của Cừu Thạch kém hơn và nội công yếu hơn nên hổ khẩu tay cầm kiếm của chàng bị tê rần, mím môi, mím lợi Cừu Thạch cắn răng giữ chặt trường kiếm ra chiêu “Cuồng phong vương hỏa” trong Hỏa Phong kiếm pháp chém tắt ngang vào giữa thân người đối phương một cái.

- Ha... ha... ha... Tài cán cỡ này mà đòi so kiếm với ta được sao tiểu tử? Xem này!

Đúng là chiêu kiếm của Cừu Thạch vừa sử ra rất dễ đối phó, nếu đối phương có võ công có kiếm pháp trội hơn, họ chỉ cần dựng đứng trường kiếm lên dọc theo thân thì sẽ vô hiệu hóa ngay chiêu kiếm đó. Chẳng trách Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm phải bật cười lên tự mãn. Y như rằng Du Bất Hoạt dựng kiếm lên ngay lập tức chận đứng ngay chiêu kiếm sơ đẳng của Cừu Thạch.

Choang... Keng!

Hổ khẩu rung động mạnh, trường kiếm trong tay Cừu Thạch không chịu nổi cái chạm này, phải rơi xuống đất liền ngay lúc đó!

Không chút động dung, thần sắc không đổi. Cừu Thạch đạp bộ tiến lên hai bước, năm ngón tay của hữu thủ xếp thẳng vào nhau nhọn như mũi lao. Cừu Thạch xỉa mạnh vào huyệt Phúc Kết của Du Bất Hoạt giống như bao lần luyện tập trước đây khi còn ở Tiểu Thiên sơn, Cừu Thạch đã từng xỉa tay vào bó nữa vậy!

Đòn này của Cừu Thạch khá bất ngờ nhưng không đủ làm cho Du Bất Hoạt phải lúng túng. Bất ngờ là vì sau khi rơi kiếm Cừu Thạch đã dùng hữu thủ thay cho kiếm. Còn không lúng túng là vì Du Bất Hoạt chỉ còn khom người và hóp bụng lại thì kể như chiêu của Cừu Thạch sẽ bị rơi vào khoảng không ngay, sẽ vô tác dụng ngay!

Nhưng sau đó, đã xảy ra một điều mà Du Bất Hoạt có nằm mơ cũng không sao ngờ được. Đó là khi Du Bất Hoạt hóp bụng, khom người thì tay kiếm của Du Bất Hoạt vô tình nằm ngay trước mặt Cừu Thạch

Không bỏ lỡ thời cơ, khi Cừu Thạch biết rằng dù chàng cố vươn người ra dài thêm nữa, vươn tay dài ra nữa thì chàng cũng không sao chạm được chéo áo của đối phương. Do đó chàng rụt tay về, chém mạnh vào hổ khẩu tay của Du Bất Hoạt một cái như thế Trảm long thủ. Ngay lập tức tay kiếm của Du Bất Hoạt lỏng ra, Cừu Thạch nhân đà đã đoạt lấy trường kiếm của Du Bất Hoạt, khiến cho Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt trong lúc bất phòng bị mất ngay kiếm vào tay Cừu Thạch.

Du Bất Hoạt sững sờ, nhìn lom lom vào Cừu Thạch lúc này đã nhảy lùi ra, đứng cách Du Bất Hoạt độ nửa trượng, mắt tóe lửa.

Du Bất Hoạt giận dữ hỏi :

- Đấy là kiếm pháp của người đó sao, tiểu tử?

Ăn miếng trả miếng Cừu Thạch đáp lại :

- Còn các hạ! Tại hạ và các hạ so nhau về kiếm pháp hay so về tỷ lực? Nội công của tại hạ kém, điều này tại hạ công nhận. Nhưng không vì thế mà bảo kiếm pháp tại hạ thua kém kiếm pháp các hạ được.

- Ai bảo trong kiếm pháp không cần có nội lực cao cường nào?

- Không phải là không có, cần phải có chứ? Nhưng ở đây là do các hạ đã bảo muốn ấn chứng kiếm pháp của tại hạ kia mà!

- Ngụy biện! Ngươi đừng có giở trò biện bạch ra đối với ta, ta giết ngươi!

- Khoan, bây giờ các hạ hãy nói đi đã! Giữa tại hạ và các hạ lúc mới rồi là ai đã ở thế hạ phong, ai đã bại trận nào? Tại hạ vì tỷ lực kém nên bị rơi kiếm, còn các hạ do kém trí nên bị tại hạ đoạt kiếm. Vậy thì ai hơn ai?

- Điều này ta không cần phải biết đến! Ta muốn giết ngươi là cứ giết, cứ gì có kiếm hay không!

- Vậy thì tại hạ dù chết cũng không phục.

- Sao lại không phục? Ai cần ngươi phải phục?

- Vì so về kiếm pháp thì... tại hạ không cần nói rằng tại hạ thắng. Nhưng đủ để chứng tỏ cho các hạ biết rằng tại hạ thừa năng lực để cầm kiếm. Còn như bây giờ, các hạ giết tại hạ đi chăng nữa thì chỉ vì công phu của tại hạ kém hơn vậy thôi. Chứ không thế nói là kiếm pháp của tại hạ kém. Tại hạ có chết cũng không phục.

Cừu Thạch vừa dứt lời thì từ xa đã nghe tiếng người nói xen vào :

- Du huynh bất tất phải nghe miệng lưỡi thằng lỏi con đó. Nếu Du huynh sợ giết hắn bị bẩn tay thì hãy nhường phần cho bọn ta vậy Nhìn về hướng phát thoại, Cừu Thạch thấy ba gã hôm trước đã chòng ghẹo và chạm mặt với chàng tại một tửu điếm ở thành Giang Nam. Ba gã đó hôm nay đều dùng một dây vải đen che khuất đi con mắt phía bên tả.

Nhìn bộ dạng của bọn chúng Cừu Thạch biết ngay đấy là kiệt tác do Khả Mỹ Dung lưu lại để trừng phạt bọn chúng, do đã xúc phạm đến chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký, và hôm nay bọn chúng đến đây, nói những lời này ra là ý muốn khích nộ Du Bất Hoạt, hầu giết Cừu Thạch đi cho hả giận của bọn chúng. Bằng như Du Bất Hoạt không nỡ dang tay hạ thủ thì như bọn chúng vừa nói, bọn chúng sẵn sàng lãnh việc làm đó!

Nào ngờ, Du Bất Hoạt cảm thấy bất bình vì có người xen vào việc của hắn. Đồng thời hắn còn căm hận hơn khi biết rằng, việc hắn bị Cừu Thạch đoạt kiếm ngay trên tay hắn là kẻ đã thành danh trên giang hồ đã bị ba gã này tận mục sở thị rồi! Vậy thì còn gì thể diện của Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt nữa?
Du Bất Hoạt căm tức nói :

- Ta không giết hắn được sao mà phải mượn tay bọn Hoa Sơn các ngươi? Hừ! Hoa Sơn thì mặc Hoa Sơn chứ! Đâu có gì hay hơn Vô cực phái của ta nào?

Mục đích chỉ là muốn khích nộ Du Bất Hoạt nên khi thấy đã đạt mục đích thì một trong ba gã Hoa Sơn liền tỏ ra nhân nhượng :

- Không dám! Không dám! Thịnh danh của Du huynh đã vang rền như sấm động bên tai, bọn này đâu dám so bì với Du huynh! Có điều...

- Có điều gì nào?

Du Bất Hoạt những tưởng bọn phái Hoa Sơn ỷ có lợi thế là đông người nên định thốt lời hạ nhục hắn, nên hắn đã sừng sộ hỏi lại tên vừa nói.

Tên nọ vội khoa tay lia lịa hàm ý bảo Du Bất Hoạt đừng có động nộ với bọn chúng. Hắn bảo nhanh :

- Là tại hạ muốn nói chừng như tên tiểu tử này có liên quan đến...

- Liên quan đến ai?

Du Bất Hoạt có vẻ chợn chợn khi hỏi thế.

Tên kia cười cười nói :

- Không biết có đúng không, nhưng chừng như tên này có liên quan đến chủ nhân Bạch Phướng...

- Bạch Phướng Khô Lâu Ký à? Vô lý, sao ta lại nghe nói chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký bây giờ là một Xú a đầu nào đó kia mà! Bọn ngươi có lầm không?

- Lầm sao mà lầm? Du huynh xem đây thì biết!

Tên đó đưa tay chỉ lên con mắt bên tả đã được bịt chặt, hắn nói tiếp :

- Bọn này đã bị chính con Xú a đầu đó vì bênh tên tiểu tử này đã gây ra thế này đây! Du huynh thấy sao?

- Mặc kệ! Hắn là hắn! Xú a đầu là Xú a đầu! Ta không động chạm gì đến Xú a đầu cả. Ta chỉ biết tên tiểu tử này thôi! Thì thử hỏi Xú a đầu làm sao bắt tội được ta?

Vút... Phập!

Một tiếng rít gió vang lên đột ngột và một mảnh vải trắng nhỏ được dính vào một mũi phi tiêu nhỏ đã cắm phập xuống đất ngay giữa đường trường

- Bạch Phướng Khô Lâu Ký!

Du Bất Hoạt và ba tên thuộc hạ Hoa Sơn phái như đồng một lúc kêu lên như thế khi nhìn thấy mảnh vải trắng xuất hiện.

Rồi liên theo đó khi tiếng kêu thất thanh của cả bốn tên còn vang lên chưa dứt, thì đã có thêm một người nữa xuất hiện.

Đó chính là Khả Mỹ Dung, tân chủ nhân của Bạch Phướng Khô Lâu Ký, một sát tinh của những tên giang hồ bại hoại.

Vừa xuất hiện, Khả Mỹ Dung liền hướng cái mặt xấu xa sang Cừu Thạch mà nói :

- Ta không can thiệp vào việc của ngươi đâu! Nhưng ai bảo bọn chúng dám gọi ta là Xú a đầu! Ta nói thế có đúng không?

Câu hỏi cuối cùng của Khả Mỹ Dung, Cừu Thạch không hiểu là nàng muốn hỏi chàng hay hỏi bốn tên kia? Là nàng đã nói đúng khi bảo là không can thiệp vào việc của chàng? Hay là hỏi bốn tên kia đã gọi nàng là Xú a đầu là việc có thật hay không?

Do đó, Cừu Thạch không biết là nên đáp hay không đáp.

Giữa tình thế lúc này, Cừu Thạch không thể làm gì khác ngoài việc vất thanh trường kiếm của Du Bất Hoạt xuống, tiến đến nhặt thanh kiếm gỉ của chàng lên, và lùi lại xa năm trượng, đoạn đứng yên để nhìn.

Thấy thái độ này của chàng Khả Mỹ Dung thoáng chau mày khiến cho gương mặt nàng đã xấu lại còn xấu hơn. Đoạn Khả Mỹ Dung lên tiếng hỏi ba tên Hoa Sơn trước :

- Thế nào? Do ta nghe lầm hay là bọn người vô tội?

Tên vừa lúc nãy đã liền miệng gọi Xú a đầu bèn sợ sệt cúi gầm đầu xuống, lùi lại hai bước. Còn hai tên kia lên tiếng chống chế :

- Cô nương à! Là do huynh đệ của bọn này lỡ lời thôi, xin cô nương thứ cho vậy!

- Không được! Ta đã có nói trước rồi. Hễ còn tái phạm thì đừng có trách ta. Hai ngươi không có tội thì đi đi, không phải cầu khẩn thay cho ai cả. Đi!

Hai tên đệ tử Hoa Sơn phái vì lo lắng cho sự an nguy của đồng bọn nên đã quên sự an nguy của bản thân, khi chúng không bước đi theo lịnh của chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký mà lại nói rằng :

- Nhưng mà thưa cô nương, tất cả chỉ vì cô mà thôi!

- Sao lại là vì bản nhân? Nói! Nếu các ngươi không giải thích được câu này thì các ngươi đừng hòng bỏ đi được!

Cừu Thạch đã đối thoại với Khả Mỹ Dung một lúc lâu nên biết rằng hễ khi nào nàng xưng là “bản nhân” thì cơn thịnh nộ của nàng đã dâng lên cao rồi. Do đó, chàng ngấm ngầm lo sợ cho hai tên Hoa Sơn nọ. Không khéo phen này bọn chúng sẽ biến thành Thông manh đại hiệp mất.

Ấy vậy mà không! Vì một trong hai tên đã giải thích rất chí lý khi hắn nói :

- Thì chỉ vì do bọn này không tỏ tường đại tánh cũng như tôn danh của cô nương. Vậy thử hỏi, mỗi khi đề cập đến cô nương bọn này biết phải gọi như thế nào đây?

- Thì các ngươi cứ gọi ta là... mà thôi! Ngươi nói cũng có lý phần nào, không lẽ cứ “chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký” mà các ngươi lập đi lập lại suốt sao? Được rồi! Ta họ Khả, thôi, các ngươi đi đi, nhớ lần sau khéo giữ mồm giữ miệng đó nhé!

Liên Hoàn Vạn Thủ Kiếm Du Bất Hoạt nghe Khả Mỹ Dung chỉ nói cho ba tên Hoa Sơn kia được đi thôi, còn hắn thì không, hắn đâm hoảng, nhắc khéo Khả Mỹ Dung :

- Khả cô nương, còn tại hạ thì sao?

- Phần ngươi thì bản nhân đã có cách xử trí rồi!

- Sao lạ vậy? Sao bọn kia cũng gọi cô nương là... cũng gọi như tại hạ, mà kẻ thì cô nương bắt tội, người thì không? Tại sao vậy?

Chỉ một chút nữa là Du Bất Hoạt đã nói lỡ lời, sẽ rước họa vào thân ngay tức khắc, nhưng hắn kịp nhìn thấy đôi mắt của Khả Mỹ Dung long lên sòng sọc xạ vào hắn nên đã kịp dừng lại đúng lúc.

Cừu Thạch nghe Du Bất Hoạt nói thế thì chính chàng cũng lấy làm ngạc nhiên, không hiểu Khả Mỹ Dung định giở trò gì đây mà bọn kia thì được tha, còn riêng Du Bất Hoạt thì nàng lại bảo là đã có cách xử trí khác.

Nhưng liền sau đó Cừu Thạch và bản thân Du Bất Hoạt cũng vỡ lẽ khi nghe Khả Mỹ Dung trầm giọng xuống bảo :

- Cũng như ngươi thôi, ta nhận thấy ngươi không đủ tư cách để mang kiếm. Vậy thì một là ngươi bị ta hủy kiếm nếu kiếm pháp ngươi không hơn được ta, hai là hủy luôn tánh mạng sâu bọ của ngươi nếu ngươi chưa chịu đánh đã bỏ chạy, ngươi định lẽ nào?

Đúng là gậy ông đập lưng ông! Du Bất Hoạt thì dở khóc hở cười, còn Cừu Thạch thì ngấm ngầm tức bực vì rõ ràng là Khả Mỹ Dung đã luôn bám lấy chàng, do đó chuyện giữa chàng và Du Bất Hoạt ta đã chứng kiếm từ đầu đến cuối. Phàn thì bực vì lẽ này, phần khác nữa thì Cừu Thạch thấy rõ ràng là Khả Mỹ Dung đã can thiệp vào việc của chàng, đã phải làm việc này vì chàng, Cừu Thạch bèn lên tiếng...

Nhưng Cừu Thạch chưa kịp nói thì Du Bất Hoạt có phần đã hiểu nguyên do khiến cho cô nàng họ Khả phải nói thế, nên hắn đã lên tiếng trước Cừu Thạch, nhún nhường nói :

- Võ công của tại hạ chỉ là ánh sáng so với đom đóm, làm sao dám so bì với cô nương ví như vầng Nguyệt! Được rồi, tại hạ xin rút lại lời đã nói với... tiểu ca đây. Đúng là kiếm pháp của tiểu ca đây có thể xếp ngang hàng... ờ không! Là kiếm pháp tại hạ kém hơn. Đúng là kém hơn thật, vậy tiểu ca có bằng lòng không?

Dù chỉ nhìn ở đằng sau của Khả Mỹ Dung nhưng Cừu Thạch cũng thừa biết là nàng ta đã lừ mắt uy hiếp tên Du Bất Hoạt khiến hắn phải hai lần sửa lại lời mà hắn định nói, hắn muốn nói. Do đó, khi nghe Du Bất Hoạt hướng về chàng mà hỏi thế, chàng bèn đằng hắng và lên tiếng :

- Khả cô nương!

Nhanh hơn Cừu Thạch, Khả Mỹ Dung đã nói với Du Bất Hoạt kèm theo cái phẩy tay :

- Đó là tự miệng ngươi nói ra theo ý nghĩ của ngươi, chứ không phải ta ép uổng, phải thế không?

- Phải, phải, là tại hạ công tâm mà nói thế, đúng là cô nương không ép buộc gì tại hạ!

- Khả cô nương...

Mặc cho Cừu Thạch kêu, Khả Mỹ Dung đã hạ lệnh cho Du Bất Hoạt :

- Vậy còn chờ gì nữa mà ngươi không đi đi? Việc ngày hôm nay ngươi đã nói những gì ngươi nhớ lấy đó nhé. Ta đi đây!

Âm vang những chữ cuối cùng còn vang tại đương trường, thế mà Khả Mỹ Dung đã không còn thấy tăm dạng đâu cả. Nơi này chỉ còn lại Du Bất Hoạt và Cừu Thạch cùng với thanh kiếm đang nằm dưới đất lấp lánh phản chiếu ánh dương quang mà thôi Liên Hoàn vạn thù kiểm Du Bất Hoạt tuy vẫn thừa tinh khôn để biết rằng vị cô nương họ Khả vẫn còn luẩn quẩn đâu đây để xem xem hắn có dám giở thủ đoạn gì không? Nên hắn không dám thốt một lời nào tỏ ra bất mãn, đến nhìn Cừu Thạch hắn cũng không dám vì sợ không kìm được sự giận dữ thì sẽ khốn đốn với cô nàng. Hắn chỉ biết cúi gầm đầu, bước lên, nhặt lấy kiếm đeo vào vai, rồi cứ thế mà bỏ đi...

- Khả cô nương! Khả cô nương!...

Còn lại một mình Cừu Thạch trong cánh rừng thưa, Cừu Thạch cũng có đồng ý nghĩ với Du Bất Hoạt nên đã kêu mấy tiếng, hy vọng được gặp lại Khả Mỹ Dung để... mắng cho nàng vài câu!

Không ngờ... đã lâu mà không nghe một âm thanh hồi đáp nào của Khả Mỹ Dung cả, chỉ có một âm thanh duy nhất mà Cừu Thạch không chờ đợi đã vang lên mà thôi...

Chương 7: Thần Long: kiến vỹ bất kiến thủ

- Nha đầu đó đã bỏ đi rồi! Làm gì mà ngươi rối rít lên như vậy?

Giật mình vì bất ngờ, Cừu Thạch quay người hướng về phía có tiếng quát thoại vang lên thật nhanh để chỉ thấy một lão trượng đầu tóc bạc phơ nhưng lại rối lòa xòa đang nằm ngất ngưởng cạnh gốc cây lớn. Đầu của lão trượng này đang gối lên một cái tay nải trông rất giống tay nải của Cừu Thạch bị tên tiểu khất cái đoạt chạy lúc sáng. Còn cạnh thân của lão thì được đặt một cây gậy có hình thù quái dị, nửa như Xà hình, nửa như Long hình, nhưng có lẽ do thời gian sử dụng quá lâu nên cây gậy đã lên nước bóng láng.

Nhìn hình dáng cây gậy này nếu Cừu Thạch có kiến văn phong phú ắt hẳn đã hiểu lão trượng đang nằm đó là nhân vật thế nào rồi!

Nhưng vì do không biết nên Cừu Thạch chỉ khẽ gật đầu vào nói :

- Là lão trượng vừa mới nói?

Lão nọ vẫn quắc mắt nhìn Cừu Thạch chăm chăm, cất giọng khàn khàn đáp lại :

- Ở đây chỉ có ta và ngươi, nếu không phải ngươi nói thì là ta nói? Không lẽ lại có người thứ ba hay ma quỷ nói mà ngươi hỏi như vậy?

Kiểu này Cừu Thạch biết ngay chàng đã đụng phải nhân vật khó chơi, chuyên bắt bẻ từng chuyện nhỏ nhặt một. Tuy vậy, không phải vì khó chơi mà Cừu Thạch phải e dè, khi chàng khẳng định cái tay nải kia đích thị là của chàng. Do vậy, chàng cố gắng giữ vẻ ôn hòa khi tiếp tục lên tiếng :

- Vãn bối là kẻ hậu sinh...

- Hậu sinh rồi thì sao? Ý ngươi muốn nói nếu như ta ngang hàng với ngươi thì ngươi đã trị tội ta vì ta nói thế phải không?

Đúng là khó chơi thiệt, nhưng vẫn một mực điềm tĩnh, Cừu Thạch lại nói :

- Không phải vãn bối muốn nói vậy, xin lão trượng chớ hiểu lầm!

- Vậy là ngươi bảo tao lầm! Ý ngươi bảo là ta già nên ta lẩm cẩm, phải không?

- Lão trượng đừng nghĩ quấy cho vãn bối! Là vãn bối muốn lão trượng lượng thứ cho vãn bối...

- Ai bắt tội bắt lỗi gì ngươi mà ngươi phải tạ lỗi chứ?

Đối thoại, được đến đây Cừu Thạch đã học được một bài học về cách đối xử với lão này. Cứ mặc cho lão nói, còn chàng cứ nói theo ý của chàng. Chắc chắn lão sẽ nghe ra. Vì thế Cừu Thạch vẫn tiếp tục nói không màng đáp lại câu hỏi của lão.

- Vì vãn bối mới bước chân vào giang hồ, nên...

- Mới bước vô thì sao? Không lẽ cứ bảo rằng mình là người mới bước vô giang hồ nên muốn nói gì thì nói sao?

- ... Phần thì vãn bối có kiến văn ấu trĩ...

- Ấu trĩ thì mặc ngươi! Ngươi không thể đem cái ấu trĩ ra mà chống chế được đâu!

- ... Do đó vãn bối không biết lão trượng là ai?

- Biết hay không biết thì can gì đến ta mà ngươi phải nói thế?

- ... Vì thế vãn bối không thể giữ trọn lễ khi diện kiến với lão trượng được!

- Bất tất phải giữ lễ. Bất tất phải diện kiến. Giữa ta và ngươi không đụng chạm gì nhau. Ta là ta, ngươi là ngươi. Tiền ngươi ngươi xài, rượu ta ta uống. Không ai dùng lẫn gì của ai? Vậy bất tất phải diện kiến!

- Vậy cái tay nải kia là của vãn bối, lão trượng nhặt được thì hãy cho vãn bối xin lại.

- Cái gì? Ngươi nói sao? Cái tay nải này là của ngươi à? Ai bảo thế?

Vừa nói lão vừa phóc mình nhảy lên, tay xách tay nải lão vung vẩy trước mắt, chừng như phẫn uất khi nghe Cừu Thạch bảo rằng cái tay nải trên tay lão lại không là của lão!

Động tác nhảy phóc lên của lão và thái độ vung vẩy của lão thật là nhanh nhẹn và mạnh mẽ, trái ngược hẳn với tuổi tác độ thất tuần của lão, khiến cho Cừu Thạch kinh ngạc!

Nhưng chàng kinh ngạc không lâu khi phát hiện ra ở sau lưng lão có đến chín cái túi được may bằng đủ loại vải màu, khác hẳn với y phục bằng lụa thượng hạng của lão.

Đoán biết được chàng đang hội diện với nhân vật nào rồi. Nhưng do chàng đã lỡ nói là không biết nên Cừu Thạch vẫn giữ nguyên thái độ nãy giờ, và nói :

- Vãn bối nào dám bảo tay nải kia là của vãn bối đó. Nếu không tin thì vãn bối có thể kể ra vanh vách mọi món đồ trong tay nải cho lão trượng nghe thử? Lão trượng dám cuộc không?

- Ngươi...

Không hiểu có phải vì giận quá hay không, mà lão chỉ thốt được một tiếng rồi câm bặt. Lão thôi không vung vẩy tay nải nữa, trái lại lão đứng yên lườm lườm nhìn Cừu Thạch một lúc thật lâu...

Đáp lại, Cừu Thạch cũng nhìn vào mắt lão, không cao ngạo, cũng không tỏ vẻ sợ sệt chàng nhìn bằng ánh mắt đoan chính và có phần nào ngưỡng mộ.

Không ngưỡng mộ mà được sao khi Cừu Thạch đã biết lão đây là Bang chủ Cái bang Loạn Pháp Đả Cẩu của Cổ bang chủ thì đã danh lừng vũ nội rồi. Cừu Thạch ngưỡng mộ là phải!

Nhìn đã lâu mà vẫn không thấy Cừu Thạch khiếp sợ, Cổ bang chủ bèn vùng cười lên :

- Ha... ha... ha!

Tràng cười của Cổ bang chủ uy lực thật là khủng khiếp. Lá trên những cây rừng tức thì bị xao động mạnh hơn. Mạnh đến độ đã có vài chiếc lá còn tươi xanh lác đác rơi xuống. Một vài lá, rồi đến nhiều lá! Một lúc sau là đã rơi thật nhiều trông chẳng khác nào Mãn Thiên Hoa Vũ vậy!

Với nội lực cỡ đó thì Cừu Thạch đương nhiên là chịu không nổi rồi. Tuy nhiên dù ở khóe miệng của Cừu Thạch đã rỉ ra một giòng máu nhỏ, dù cho Cừu Thạch đã phải ngồi phệt xuống, dù cho thần sắc của Cừu Thạch đã tái xanh nhưng cặp mắt của Cừu Thạch vẫn mở lớn, vẫn tiếp tục đoan chính nhìn vào Cổ bang chủ và vẫn tiếp tục ngưỡng mộ lão.

Thấy trước sau vẫn không làm Cừu Thạch động dung, Cổ bang chủ bèn thôi cười, đổi lại, lão lên tiếng khen chàng một câu :

- Khí khái lắm đó, tiểu tử! Đáng mặt nam nhi lắm! Vậy mà ta cứ ngỡ ngươi chỉ biết núp bóng quần hồng mà thôi chứ. Đây! Tay nải của ngươi đây, một tên bang đồ của ta đã vì muốn bỡn cợt mà lấy của ngươi, sau đó tiểu nha đầu kia đã hạ lịnh cho hắn phải trả lại cho ngươi. Hắn không phục đã báo lên đầu mục, đầu mục biết ta ở gần đây, nên trình lại với ta. Ta đem nó đến đây, nếu ngươi là người quân tử, ta sẽ trả lại, bằng không phải vậy, ngươi không biết tự dựa vào bản thân ngươi, chỉ biết núp sau bóng nữ nhân thì ta đã lấy mạng ngươi và trị con nha đầu kia một mẻ rồi. Sau đó ta sẽ gặp mụ bà bà Bạch Phát kia sau! Nhưng qua diễn biến của sự việc, ta biết ngươi không phải là hạng người như vậy nên ta mới hiện thân. Sao? Ngươi còn muốn nói gì nữa không?

- Lão... trượng...

Có lẽ do nội tạng của Cừu Thạch đã bị tổn thương sau tràng cười đầy trung khí của Cổ bang chủ nên Cừu Thạch phát âm khá nhỏ và khó khăn.

Bắt buộc Loạn Pháp Đả Cẩu phải bước lại gần hơn, Cổ bang chủ hỏi lại :

- Ngươi muốn nói gì?

- Lão trượng có... có tham dự... thịnh hội Kim Lăng... không?

- Có! Thế nào? Sao ngươi lại hỏi điều đó?

- Chừng nào... thịnh hội được... bắt đầu?

- Mười ngày nữa! Chính ngọ! Có vấn đề gì không?

- Theo lão trượng thì... ai sẽ được chọn làm Minh chủ?

- Làm sao ta biết được mà ngươi hỏi? Có thể là ta, có thể là Thánh tăng hoặc Tiên kiếm? Hoặc có thể là một nhân vật nào đó không biết chừng, có vấn đề gì à?

- Có!

- Quan trọng lắm không?

- Quan trọng!

- Liên quan tới kiếp vận... võ lâm. Vãn bối... muốn cáo giác... một âm mưu hiểm độc!

- Là âm mưu gì?

- Là...

- Này tiểu tử! Ngươi đừng làm ta sốt ruột chớ. Sao ngươi không nói tiếp?

- Câu chuyện... dài lắm! Vãn bối... không sao nói... được.

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ phần thì nôn nóng muốn biết, phần thì có hơi ân hận vì do lão mà Cừu Thạch bị tổn thương chân khí. Lão hiểu rằng do Cừu Thạch đuối sức do nội tạng bị chấn thương mà chưa kịp chữa trị nên chàng không thể nói ra cho lão nghe một câu chuyện dài, liên quan đến âm mưu nào đó, kinh thiên động địa ảnh hưởng đến kiếp vận võ lâm Trung Nguyên... nên lão vội vàng bảo Cừu Thạch rằng :

- Được rồi! Ngươi hãy vận công điều tức đi! Để ta tiếp trợ ngươi một tay.

Vừa nói xong, khi thấy Cừu Thạch nhắm nghiền mắt lại, Cổ bang chủ bèn án ngay tả thủ vào Mệnh Môn huyệt của chàng và khẽ thúc chân lực sang.

Vô hình chung, Cừu Thạch nhân họa lại đắc phúc. Khi không Cừu Thạch được một nhân vật có công lực vào hàng thượng thừa trút sang cho một ít chân lực ngang bằng với công phu tu vi mười năm.

Không đầy một nén nhang, chân lực trong nội thể của Cừu Thạch điều hòa. Trong người không những được thơ thới mà còn cảm thấy sảng khoái hơn là lúc chưa bị tổn thương nữa. Thở ra một hơi dài Cừu Thạch đứng dậy, hướng về Cổ bang chủ, thi một lễ, đoạn nói :

- Đa tạ lão trượng đã tiếp trợ một tay!

Vẫn không thay đổi nét mặt, dù vừa bị hao đi mười năm công phu tu vi. Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ phẩy tay hỏi :

- Không cần đa lễ, tiểu tử! Công lực yếu ớt như ngươi sao lại vội chen chân vào giang hồ? Ngươi không biết rằng chốn giang hồ đầy hung hiểm sao? Ta thấy ngươi gân cốt cũng khá, vậy sư thừa là ai vậy tiểu tử?

Không thể không đáp khi Cừu Thạch vừa mới nhận của người ta một ít chân lực hữu dụng, nên Cừu Thạch bèn lễ mạo đáp :

- Vãn bối là Cừu Thạch! Vô môn, vô phái. Chỉ có dưỡng phụ truyền thọ cho một ít sở học, tiếc rằng dưỡng phụ đã khuất núi, nên vãn bối không thể không lưu lạc giang hồ!

- Dưỡng phụ ngươi là ai vậy?

- Lão trượng lượng thứ cho! Người đã mất nên vãn bối không tiện nêu danh. Huống chi, vãn bối tài cán không được bao nhiêu, nói ra e làm cho người đã chết không được an lòng!

- Cũng được! Đó là điều úy kỵ thì ta không cần phải hỏi nữa. Vậy ngươi nói hiện giờ ngươi không thuộc môn phái nào hết, không thúc, không bá, không cả huynh đệ đồng môn?

- Đúng vậy!

- Vậy ngươi có muốn học võ công không?

- Sao lão trượng lại hỏi vậy? Đã là nhân vật võ lâm thì ai lại không muốn công phu ngày càng tinh tiến? Đương nhiên là vãn bối muốn học rồi!- Vậy sao ngươi không cầu xin ta?

- Cầu xin ở... lão trượng ư? Lão trượng muốn thu vãn bối làm đệ tử ư?

- Là ngươi muốn cầu xin ta nhận ngươi làm đệ tử chứ! Sao lại nói là ta muốn thu nhận ngươi?

- Vãn bối không muốn cầu xin ai, một khi vãn bối chưa hiểu được năng lực của người đó!

- Ha... ha... ha! Quái lạ, tiểu tử ngươi là người quái lạ nhất mà ta mới gặp lần đầu! Nói đi, theo ngươi thì một người có năng lực cỡ nào ngươi... mới chịu nhận người ta làm sư phụ? Ha... ha... ha...

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ cười lên một cách khoái trá. Không khoái trá làm sao được khi lão mới lần đầu gặp một người như Cừu Thạch là người chọn làm sư phụ, chứ không phải sư phụ chọn đệ tử!

Thoạt nghe lão cười, Cừu Thạch đã lo sợ. Sợ rằng tình trạng như lúc nãy sẽ xảy ra. Nhưng, lần này không phải thế, lần này lão chỉ cười bình thường như một người bình thường cười mà thôi. Trong đó, lão không vận dụng một chút nội lực nào cả. Do đó, Cừu Thạch hoàn toàn yên tâm.

Đợi lão cười dứt, Cừu Thạch mới đáp :

- Phải là người có võ công cao hơn hẳn chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký kia!

- Thế ngươi bảo ta là ai? Theo ngươi thì công phu của ta không bằng con nha đầu đó sao? Ngươi không nghe ta đòi trừng trị con nha đầu hồi nãy à?

- Không phải vậy, người mà vãn bối muốn nói chính là chủ nhân đời trước kia. Là Bạch Phát bà bà kia, chứ không phải là Khả cô nương.

- Tại sao vậy? Sao lai có sự chọn lựa này? Không phải là ngươi muốn đùa với ta sao?

- Lão trượng đừng giận. Vãn bối nào dám đùa cợt, nhất là với bậc trưởng thượng cao niên. Chỉ vì lão trượng nghĩ xem, truyền nhân của Bạch Phát bà bà là Khả cô nương đã có công phu cỡ đó, vậy nếu vãn bối muốn có võ công cao hơn thì phải bái một người có võ công cỡ nào mới được chứ? Vãn bối muốn bản thân mình phải có võ công cao hơn hẳn vị Khả cô nương kia, vãn bối mới hài lòng.

- Thế ra là ngươi chỉ muốn hơn thua với tiểu a đầu đó thôi sao?

Nghiêm mặt, chỉnh dung, Cừu Thạch đáp một cách cả quyết :

- Bước đầu hãy là như thế đã. Việc vãn bối cần làm còn nhiều, đâu phải chỉ có bao nhiêu công phu đó là đủ. Biển học vốn mênh mông, biết bao nhiêu là đủ!

- Khá lắm, ngươi ắt còn tiến xa nếu ngươi không tự mạn. Nhưng mà này, nói như ngươi vừa nói thì ngươi định đi đâu tìm danh sư? Ngươi đã nhắm vào ai chưa?

Lúng túng đến đỏ mặt, Cừu Thạch thú thật :

- Vãn bối vẫn biết rằng danh sư chẳng phải cầu mà được? Có khi còn nhờ ở phúc phận của vãn bối nữa. Hơn nữa, kỳ nhân dị sĩ trên đời này vãn bối cũng biết rằng không thiếu, nhưng vãn bối ấu trĩ nên không biết ai cả, do đó vãn bối không thể nào đáp cho lão trượng biết là vãn bối định tìm ai được?

- Thôi! Bỏ qua chuyện đó đi! Vậy là giữa ta và ngươi rõ ràng là không có duyên phận rồi.

- Xin lão trượng lượng thứ!

- Bất tất phải để tâm. Bây giờ ngươi nói đi, âm mưu gì ngươi muốn cáo giác với quần hùng chứ?

Cừu Thạch nhăn mặt tỏ vẻ khó khăn...

Thấy thế, Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ bèn hỏi :

- Sao vậy? Ngươi không muốn nói hay là không có gì để nói?

Không đáp lời Cổ bang chủ ngay, Cừu Thạch ra dáng băn khoăn ngẩng đầu lên ngắm bầu trời xanh vô tận qua kẽ những tán lá của cánh rừng thưa một hồi lâu, chốc chốc lại thở ra mệt nhọc.

Sau một lúc nói chuyện với Cừu Thạch, vô hình chung Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ sanh lòng cảm mến chàng. Do đó, chính vẻ lưỡng lự bất quyết của Cừu Thạch, Cổ bang chủ thấy đúng là đã có một âm mưu gì đó như lời Cừu Thạch đã nói! Không những thế, đây có lẽ là âm mưu trọng đại, quan hệ lớn đến vận mệnh võ lâm Trung Nguyên nên Cừu Thạch phải đắn đo như vậy. Vì thế, Cổ bang chủ thấy đúng là đã có một âm mưu gì đó như lời Cừu Thạch đã nói. Không những thế, đây có lẽ là âm mưu trọng đại, quan hệ lớn đến vận mệnh võ lâm Trung Nguyên nên Cừu Thạch phải đắn đo như vậy, vì thế Cổ bang chủ không lên tiếng thúc hối chàng để tự nhiên, nếu chàng muốn thổ lộ ắt chàng phải nói thôi.

Quả nhiên, ngay sau đó Cừu Thạch bèn thổ lộ mọi sự cho Cổ bang chủ nghe. Vì theo chàng nghĩ :

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc từ lâu vốn nổi danh là nhân vật trượng nghĩa nếu Cổ bang chủ biết được việc này có khi Cổ bang chủ có cách để đề tỉnh quần hùng hơn là do chàng chỉ là vô danh tiểu tốt nói ra.

Cừu Thạch nhất nhất theo đúng lời thuật của dưỡng phụ mà nói lại cho Cổ bang chủ nghe về Diệp Lạc kinh tại Diệp Lạc miếu... Duy chỉ có nội dung của mảnh hoa tiên là Cừu Thạch không dám nói ra. Không phải là chàng không tin ở Cổ bang chủ, nhưng biết đâu chừng tai vách mạch rừng. Huống hồ cổ nhân có nói: tin người thì nên tin, nhưng phòng người thì không thể không phòng. Vả lại, nếu muốn dò xét để phát hiện kẻ chủ mưu trong âm mưu hiểm độc này, với lực lượng của hàng ngũ những người chính nghĩa thì chỉ cần có Diệp Lạc kinh giả có tẩm độc này đã là quá đủ!

Và dù không đạt được mục đích là phát hiện kẻ chủ mưu tàn độc thì ít nhất cũng là để cảnh tỉnh mọi người!

Nghe xong Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ bèn đáp, vẻ khẩn trương :

- Chuyện xảy ra tại Diệp Lạc miếu ở Lữ Lương sơn thì ta có biết. Và ta cùng một số đồng đạo võ lâm cũng biết rằng đấy chỉ là lời đồn đại thất thiệt thôi! Nhưng biết thì biết vậy, chứ ta làm sao có thể nào ngăn cản mọi người vì tham lam, mà tìm đến Diệp Lạc miếu? Và sau đó ta cũng nghe là trường huyết sát đã xảy ra. Khiến cho nhiều người thiệt mạng, và ta cũng nghe biết kết quả là Diệp Lạc kinh đã rơi vào hố sâu ngàn trượng, kể như không còn nữa. Không ngờ bây giờ nghe người ta nói, ta mới vỡ lẽ ra rằng đây đúng là một âm mưu. Thế nhưng để cáo giác được điều này ắt là ngươi còn giữ Diệp Lạc kinh đấy chứ.

- Vãn bối có mang theo người đây!

- Nói sao? Ngươi mang trong người à? Sao ngươi lại bảo là chân kinh bị tẩm độc?

- Sau khi dưỡng phụ bị thảm tử vì chất kịch độc này vãn bối vì muốn lưu lại để làm bằng chứng nên đã cho Diệp Lạc kinh giả vào trong bọc vải tẩm dầu như cũ. Nhờ đó mà vãn bối mới không bị chất kịch độc làm hại. Đây, lão trượng cứ xem!

- Khoan, còn một điều này nữa ngươi có nhận ra không?

- Điều gì thưa lão trượng?

- Vì ta thấy lời ngươi có vẻ chân thật nên ta tạm tin ngươi. Thế nhưng nếu có ai đó bảo rằng dưỡng phụ ngươi không hề chết, Diệp Lạc kinh mà dưỡng phụ ngươi chiếm được không phải là kinh giả, thì ngươi bảo sao nào?

- Theo ý lão trượng thì...

- Đúng đấy! Nếu đặt vấn đề như thế đó, thì liệu người ta có tin rằng đây không phải là âm mưu của ngươi và dưỡng phụ của ngươi? Ngươi thấy chưa? Người ta sẽ bảo là hiện giờ dưỡng phụ của ngươi đang nấp lánh đâu đó để luyện công theo Diệp Lạc kinh thật. Còn ngươi thì giả là cáo giác âm mưu để lừa gạt mọi người, lại còn tẩm vào đây một chất tuyệt độc để âm mưu hãm hại quần hùng một khi họ cầm và xem xét bí kíp giả?

Không ngờ lại nảy sinh ra tình thế này. Cừu Thạch đỏ mặt vì tức giận. Nhưng nghĩ lại, chàng biết là Cổ bang chủ do có hảo ý với chàng nên nêu ra cho chàng thấy điều này! Không phải thế sao, lộng giả thành chân là kế mà ai ai cũng biết kia mà?

Do đó Cừu Thạch bèn khẳng định lại :

- Nói như vậy, thì tại sao vãn bối lại báo cho lão trượng biết là trong quyển kinh giả này có tẩm chất độc? Còn việc âm thầm luyện công thì còn gì kín đáo bằng vãn bối và dưỡng phụ cứ âm thầm luyện công, cần gì phải tri hô lên để “lạy ông tôi ở bụi này” kia chứ? Nhưng nói như lão trượng cũng đúng. Vậy thì thôi đi, vãn bối không cáo giác làm gì, và cũng không cần lưu lại vật ác hại này làm chi!Nói xong, Cừu Thạch bèn nâng cao bọc vải tẩm dầu lên, định quật xuống đất để hủy đi.

Nhưng Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ bèn đưa tay ngăn lại và nói :

- Khoan đã, ngươi hành động mà không chịu suy xét gì cả. Việc hủy kinh này nếu không phải là ta, mà là người khác thì họ sẽ tin ngay rằng đúng ngươi là kẻ có mưu đồ! Còn nữa, cho rằng ngươi thật tâm đi, thì ngươi phải đối phó làm sao nếu chất kịch độc được tẩm trong này lan đi khắp nơi? Có khi di hại cho dân lành vô tội nữa!

Cừu Thạch một phen nữa lại lúng túng :

- Vậy thì vãn bối biết làm sao bây giờ?

- Để ta suy nghĩ đã!

Nói xong Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ ra chiều suy nghĩ, Cừu Thạch cũng thế...

Chợt Cừu Thạch nhớ lại ý định ban đầu của mình, chàng bèn lên tiếng :

- Hay là như thế này, lão trượng!

- Sao! Ngươi có ý gì?

- Cũng không có gì lạ, vì đây vốn là ý định ban đầu của vãn bối, đó là hãy chờ cho thịnh hội ở Kim Lăng ngã ngũ, xem xem nhân vật nào được làm Minh chủ, sau đó đích thân vãn bối sẽ đến nói với nhân vật đó. Vì không lẽ lão trượng tin được ở vãn bối mà nhân vật đó lại không tin sao? Lão trượng thấy sao?

- Cũng được! Nhưng ta e có một điều!

- Là điều gì, lão trượng?

- Bàn đến việc Minh chủ lúc này là sớm quá!

- Sao lại sớm quá?

- Trời chẳng chịu đất, đất chẳng dung trời. Việc chọn Minh chủ xem rằng rất khó khăn, ta xem rằng tình trạng như thế này, võ lâm cũng không có chuyển biến gì mới đâu! Mà thôi, để đến đấy hẵn hay, còn Diệp Lạc kinh này, ngươi cứ tạm thời lưu giữ lại đi!

Tuy Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ nói thế, nhưng Cừu Thạch vẫn còn đầy đủ tin tưởng vào thịnh hội Kim Lăng này sẽ có kết quả tốt đẹp, nên Cừu Thạch vững lòng, nhét bọc vải tẩm dầu vào lại trong bọc đó.

Bỗng nhiên Cổ bang chủ lên tiếng hỏi :

- Mà này! Trong đó không có ghi gì sao? Là trong bí kíp giả đó.

Cừu Thạch liền tỏ ra căm giận khi lên tiếng đáp lại :

- Thà không có gì thì hay hơn!

- Là sao?

- Lão trượng chưa nhìn qua nên lão trượng chưa phát tiết đó thôi! Trên mỗi chiếc lá đều được lưu tự và đó chính là Xọa tử!

- Xọa tử? Hắn mắng ai vậy?

- Hắn nào, lão trượng?

Không đáp lời Cừu Thạch, Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ dần dần đỏ mặt tía tai, râu tóc cơ hồ dựng đứng lên cả, điều này chứng tỏ rằng Cổ bang chủ đã quá đỗi giận dữ. Một lúc sau, từ trong miệng Cổ bang chủ bật ra một tiếng gầm dữ dội :

- Hừm! Cổ Khả Lạc ta mà không làm rõ được chuyện này thì chẳng đáng là Bang chủ một đại bang! Hừ! Tức chết được!

Là do chính miệng Cổ bang chủ đã tự nói ra thân phận, Cừu Thạch lấy làm mừng cho đây là dịp tốt để diện kiến Thần Long. Do đó, Cừu Thạch giả vờ như bất ngờ, miệng thì la lên :

- Bang chủ? Đại tánh của lão trượng là Cổ? Vậy hóa ra lão trượng đây là...

- Phải! Đúng là ngươi mới bước chân vào giang hồ thật. Chứ không ai là không biết cây gậy này của ta, luôn ở bên ta như hình với bóng cả.

- Vãn bối khấu đầu, bái kiến Cổ bang chủ lão nhân gia. Được diện kiến với Cổ bang chủ trong bước đầu lưu lạc giang hồ vãn bối đúng là người có phúc lớn.

- Chớ đa lễ. Phải nói rằng gặp được một người như ngươi, tuổi trẻ mà chí lớn, biết lo nghĩ tới thịnh suy của giang hồ, ta đây mới là người may mắn. Đứng lên đi! Ha... Ha... Hiếm có, hiếm có thật! Thôi được rồi! Để xem ngươi có phúc phận gì không nhé. Bây giờ thế này vậy, ta sẽ truyền thọ cho ngươi một pho chưởng pháp...

- Không được! Không được đâu lão trượng.

- Sao lại không được chứ?

- Danh không chính thì ngôn không thuận! Giữa lão trượng và vãn bối không có danh phận gì thì làm sao vãn bối lại dám thọ nhận sự chỉ giáo của lão trượng được?

- Cái gì danh không chính với ngôn không thuận? Thứ nhất, đây là lễ diện kiến ta dành cho ngươi! Thứ hai, ý ta muốn là trời muốn! Ngươi không biết rằng ta chưa từng gặp một người nào dám cãi lệnh ta hay sao? Còn nữa! Điều thứ ba là, nếu ngươi bảo rằng không dám thọ nhận quà tặng của ta vì không có danh phận thì ngươi hãy trả lại đây cho ta!

- Trả cái gì cho lão trượng?

- Chân lực mà ta đã trút sang cho ngươi đó!

Trả làm sao được mà trả, khi công phu nội lực bản thể của Cừu Thạch không là gì so với Cổ bang chủ? Bởi vì phàm là con nhà võ, đã biết qua tâm pháp nội công thì ai ai cũng rõ một điều này, đó là người trút công lực bản thân sang người khác phải có nội lực cao hơn, có như thế mới đủ lực để thúc đẩy chân lực chạy sang người kia. Trong vài trường hợp hãn hữu, khi người kém lại muốn nhường chân lực của mình sang bên người có công lực mạnh hơn thì phải có sự bằng lòng tiếp nhận của người nhận. Và ở trường hợp này, không còn là thúc kình nữa, mà phải gọi là hấp kình. Vừa hấp vừa dẫn. Bằng không có sự thỏa thuận này, người nhận không muốn nhận thì người cho vô phương đủ lực đẩy nội kình bản thể sang qua. Đó là trường hợp của Cừu Thạch ngay lúc này vậy!

Biết là không xong, Cừu Thạch lấy làm khó nghĩ...

Càng mến Cừu Thạch hơn do lòng khẳng khái của chàng, nên Cổ bang chủ trấn an chàng :

- Ngươi cứ yên tâm đi, ta đã có nói là tùy theo phúc phận của ngươi kia mà. Ngươi hãy nghe cho kỹ đây, một là đây không phải là công phu tuyệt học của bản bang, do đó ngươi bất tất phải quan ngại vấn đền ta có vi phạm bang quy hay không. Hai là, đây là pho chưởng pháp gồm năm chiêu, do ta đem sở học một đời nghiền ngẫm mười lăm năm dư mới tạo ra. Uy lực thế nào, công dụng ra sao ta chưa rõ. Nên ta sẵn sàng trao cho ngươi mà không cần định rõ danh phận gì hết. Còn việc thứ ba thì lại dính líu đến phúc phận của ngươi. Đó là ta sẽ đọc qua khẩu quyết đúng một lần, sau đó ta sẽ diễn cho ngươi xem đúng một lần. Tùy ở mức độ mẫn tiệp của ngươi bao nhiêu mà ngươi lãnh hội được chừng nào hay chừng ấy! Vậy là ngươi không phải băn khoăn gì cả, được chưa?

Cừu Thạch nghe xong, biết rằng Cổ bang chủ là nhân vật đứng trên cả ngàn người thì lời nói của Cổ bang chủ luôn luôn là Nhất ngôn như phát thạch, không thể không nghe. Một khi ý của Cổ bang chủ đã quyết, thì Cừu Thạch hết đường chạy chối! Huống chi đây là hảo ý của người? Vì thế Cừu Thạch bèn bái tạ :

- Không tiếp nhận sự tài bồi thì hóa ra vãn bối là kẻ “hạ mục vô nhân”. Đa tạ sự thành toàn của lão trượng. Vãn bối đã sẵn sàng.

Một lần nữa, bằng thái độ nhất mục kính kiêng này của Cừu Thạch, Cổ bang chủ lấy làm mãn ý, biết rằng tâm lực của lão sẽ không rơi vào tay vô tài bại hoại. Có khi pho chưởng pháp đó qua tay Cừu Thạch thì sẽ được lưu danh thiên cổ nữa là đàng khác. Cổ bang chủ bèn trầm giọng xuống bảo :

- Chú ý! Tên của pho chưởng pháp là Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng. Thoát thai từ câu chữ “Thiên địa giao thái” trong Dịch Kinh! Chính tâm là Thiên, bộ pháp vững vàng là Địa. Đó là điều cốt yếu mà ngươi phải nhập tâm nếu muốn lãnh hội được trọn vẹn, muốn uy lực của chưởng pháp được phát huy trọn vẹn. Còn đây là khẩu quyết.

Không nhanh không chậm, bằng giọng nhỏ mà đều, Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ truyền lại khẩu quyết cho Cừu Thạch nghe qua một lần.

Đúng một lần như Cổ bang chủ đã nói trước đó, phần Cừu Thạch thì từ khi nãy ra quyết tâm tiếp nhận hảo ý của Cổ bang chủ, rồi sau đó lại nghe Cổ bang chủ xướng danh và nói qua về điều cốt yếu cần nhập tâm của pho chưởng pháp, thì Cừu Thạch nhận định ngay Cổ bang chủ đúng thật là bậc chính nhân quân tử. Đã ngưỡng mộ uy danh của vị nhất Bang chủ, thì bây giờ Cừu Thạch lại càng thêm kính phục hơn. Do đó, Cừu Thạch bèn nhất tâm nhất ý lắng nghe Cổ bang chủ truyền thọ khẩu quyết. Đối với Cừu Thạch lúc này thì Cừu Thạch dễ dàng quên đi ngoại cảnh, không để hoàn cảnh ngoại lai chi phối tâm ý chàng. Vì thế, có thể nói là Cừu Thạch mười phần đã nhớ được gần mười phần khẩu quyết của Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng.

Sau khi đọc qua một lượt khẩu quyết, nhìn thấy vẻ bừng sáng trên gương mặt và trong đôi mắt của Cừu Thạch, Cổ bang chủ biết rằng chàng đã không phụ lòng kỳ vọng của lão, bất giác lão thay đổi ý định, lão hỏi bằng giọng quan tâm :

- Sao hả hài tử? Liệu ngươi nhớ được mấy phần?

Cừu Thạch xúc động chân tình vì được nghe từ miệng Cổ bang chủ gọi chàng là “hài tử”, chàng đáp :

- Lão gia, đa tạ lão gia quan hoài, hài nhi đã tiếp nhận đủ.

Chừng như không tin vào điều mà lão vừa nghe, nhưng tạm thời để đó, Cổ bang chủ chỉ giật đầu và nói :

- Bây giờ đến phần thực hành, xem này.

Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng tiếng là năm chiêu, nhưng mỗi chiêu tới năm biến. Do đó Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng vị chi “ngũ ngũ nhị thập ngũ” chiêu tất cả. Điều quan trọng mà Cừu Thạch vừa nhìn đã nhận ra ngay, đó là chỉ có năm bộ vị căn bản cho năm chiêu chính, còn những chiêu biến hóa còn lại thì tùy tâm tùy ý mà biến, tùy theo phương vị đối phương mà ra chiêu Đông, Bắc, Tây, Nam gì cũng được. Do vậy và cũng có lẽ là do Cổ bang chủ có ý định thử nghiệm xem liệu lời của Cừu Thạch bảo là tiếp nhận đủ là đúng hay sai, nên chỉ có chiêu chính thức đầu tiên của năm chiêu là Cổ bang chủ sử ra chậm chạp. Còn những chiêu biến hóa thì Cổ bang chủ lại tận lực đánh ra, do đó, nó nhanh không thể tả. Từ ngoài nhìn vào, nếu Cừu Thạch không nắm được bộ vị căn bản của năm chiêu chính thì kể như Cừu Thạch xem mà không xem, nhìn mà không nhìn, học mà như không học.

Bằng cách diễn như thế, nên không bao lâu Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng đã được Cổ bang chủ diễn xong.

Tâm bình khí hòa, mặt không đổi sắc, Cổ bang chủ hướng về Cừu Thạch mà bảo :

- Ngươi có thể tiếp thu được không? Được mấy phần? Liệu ngươi có thể diễn lại được không?

Mắt Cừu Thạch nhìn ngay vào Cổ bang chủ mà như không nhìn, chàng không đáp, chỉ đứng nguyên vị như lúc đầu để chiêm nghiệm Biết rằng đây là giai đoạn cần thiết cho Cừu Thạch nhớ và so sánh giữa khẩu quyết và hình thức, nên Cổ bang chủ nghe bồi hồi trong lòng, khi thấy được thái độ này của Cừu Thạch. Thế là Cổ bang chủ cũng đứng yên và chờ đợi, để xem liệu Cừu Thạch có khả năng vào bậc nào, đồng thời qua việc này Cổ bang chủ mới khẳng định được liệu Cừu Thạch có phải là đóa kỳ hoa của võ lâm hay không?

Kẻ suy tư, người thì chờ đợi, do đó thời gian chỉ đủ tàn một nén nhang mà Cổ bang chủ lại cảm thấy dài dằng dặc Chỉ đến khi Cừu Thạch nhoẻn miệng cười thì Cổ bang chủ mới nghe nhẹ nhõm.

Không đợi Cổ bang chủ hối thúc, Cừu Thạch đã lên tiếng :

- Lão gia! Hài nhi xin được bêu xấu đây.

Thật là kỳ lạ, Cổ bang chủ không thể tin vào mắt lão khi thấy Cừu Thạch diễn lại toàn bộ Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng không một lần sai sót, tuy rằng có đôi lần Cừu Thạch hơi lựng khựng lúc đạp bộ, nhưng đạt được như Cừu Thạch sau khi chỉ xem có một lần thôi thì Cổ bang chủ đã bỡ ngỡ lắm rồi.

Khen thì không dám khen, chỉ sợ Cừu Thạch sinh lòng cao ngạo, nhưng cảnh tỉnh Cừu Thạch thì lão không thể không cảnh tỉnh, lão nói bằng giọng nghiêm nghị :

- Hài tử nên nhớ một điều, không cứ gì Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng, mà bất kỳ công phu nào khác cũng vậy, luôn phải giữ được chính tâm mới mong đạt được đến mức đại thành.

Mà chính tâm là gì nếu hài tử không phải là chính nhân quân tử. Vậy nhé! Cứ kiên trì khổ luyện đi, hẹn mười ngày nữa tại Kim Lăng nhé. Ta đi đây, hài tử bảo trọng.

- Đa tạ lão gia! Hài nhi luôn nhớ lời giáo huấn của lão gia.

Cừu Thạch nói chưa dứt câu thì bóng dáng của Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc đã không còn nữa.

Chương 8: Gặp lại Mỹ Dung được giải nguy

Nhắc lại việc Cừu Thạch, sau khi Cổ bang chủ Cái bang đã bỏ đi, còn lại một mình Cừu Thạch, Cừu Thạch bèn tìm một cây cao có tàng lá xum xuê dày đặc để ẩn thân, vì chàng còn phải chiêm nghiệm lại tất cả những gì chàng đã lãnh hội được qua Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ truyền thọ.

Cổ bang chủ đâu biết rằng lúc diễn lại pho Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng cho lão xem, những lần Cừu Thạch phải lựng khựng không vì chàng quên đi bộ vị, không thể nào quên được nếu năm bộ vị căn bản cả năm chiêu chính đã được Cừu Thạch đã dụ dự bất quyết khi nửa muốn diễn lại y theo bộ vị của Cổ bang chủ là người đã sáng tại ra pho chưởng này, nửa thì Cừu Thạch muốn đạp bộ theo phương vị Cửu chuyển mà Cừu Thạch đã nhẩm đến thuộc lòng từ mảnh hoa tiên vô tình nằm lẫn trong Diệp Lạc kinh trước đây.

Bây giờ còn lại mỗi một mình Cừu Thạch nên Cừu Thạch muốn chiêm nghiệm lại tất cả, biết đâu những câu rời rạc, thiếu sót trong mảnh hoa tiên nọ có danh xưng là Cửu Chuyển lại giúp cho chàng lãnh hội thêm một điều gì đó thì sao?

Điều này không thể đoán trước được, nếu Cừu Thạch không thử qua.

Ngày dần đi, chiều tối dần xuống.

Trăng mọc rồi trăng tàn.

Rừng thức rồi lại ngủ.

Cừu Thạch suy tư rồi lại suy tư...

Thế là xong ngày thứ nhất là ngày Cừu Thạch được hội diện với bậc kỳ nhân dương đương đại là Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ Khả Lạc.

Ngày thứ hai vẫn không gì thay đổi nếu không tính đến hai lần Cừu Thạch bỏ đi tìm thức ăn quấy quá cho xong.

Mãi đến trưa ngày thứ ba, Cừu Thạch mới đem những suy tư của chàng về những Hồng môn qua tả càn... tiền khám thối hậu khôn... trung cung đạp hữu chấn... và những “tiền tam hậu tử”, “tả nhất hữu nhị” diễn lại một lần bằng pho Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng.

Diễn xong một lượt rồi hai lượt do thiếu bóng dáng của một đối phương để ấn chứng, nên Cừu Thạch không hiểu uy lực của pho Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng lần nay tăng lên hay giảm xuống so với lần trước diễn y như lời truyền thụ của Cổ bang chủ?

Sau một lúc ưu tư, Cừu Thạch bèn đem những bộ vị đó phối hợp với Hỏa Phong kiếm pháp mà dưỡng phụ là Nhất Kiếm Sưu Hồn Cừu Dĩ Đào chỉ dạy ra diễn thử.

Mãi đến lần này, Cừu Thạch mới khấp khởi mừng khi biết rằng uy lực của kiếm pháp đã tăng lên nhiều lần so với trước. Điều này thì có thể là do nội lực bản thể của Cừu Thạch được tăng tiến mà thành, nhưng Cừu Thạch cũng vẫn an tâm khi rõ ràng chàng thấy kiếm pháp đã tăng thêm nhiều biến ảo. Sự biến ảo đó nếu không do bộ vị Cửu Chuyển thì còn do cái gì nữa?

Như vậy có nghĩa là Cửu Chuyển chính là một bộ pháp, mà bộ pháp này thật sự tỏ ra kiến hiệu đối với chưởng pháp. Chỉ tiếc là bộ pháp Cửu Chuyển không được đầy đủ, không đầu không đuôi, nên Cừu Thạch khó lòng đạt được mức đại thành.

Mừng thì có mừng, tiếc thì có tiếc, nhưng Cừu Thạch không thể không lo lắng, lo lắng vì nếu đây là bộ pháp thần diệu thì liệu chủ nhân của mảnh hoa tiên tức là kẻ chủ mưu trong âm mưu hiểm độc nọ có thể nhìn qua bộ vị của Cừu Thạch mà nhận biết hay không? Hay là nhân vật đó nếu đã có trong tay toàn bộ bộ pháp Cửu Chuyển thì võ công của y có phải là vô địch không? Tình thế của võ lâm Trung Nguyên rồi sẽ ra sao nếu tay đại gian đại ác đó có võ công tuyệt cao có bộ pháp thần diệu này? Và tại sao y lại cố tình để tờ hoa tiên vào đây? Cố tình hay vô tình?

Nghĩ nhiều đâm ra rối rắm, nhưng Cừu Thạch vẫn nghĩ được một điều là tại sao chàng không tận dụng phần thiếu sót nhỏ trong bộ pháp Cửu Chuyển mà để tìm và vạch mặt kẻ chủ mưu? Bởi vì kẻ nào nhìn ra được bộ pháp này, ắt kẻ đó là chủ nhân của mảnh hoa tiên, và chắc chắn là kẻ chủ mưu đại gian đại ác.

Cho là điều hay, nên Cừu Thạch lòng bảo lòng cứ mặc nhiên sử dụng bộ pháp Cửu Chuyển không e dè gì cả.

Rời bỏ cánh rừng thưa sau gần ba ngày ẩn thân, Cừu Thạch tiến thêm về Giang Nam. Bấy giờ đã là giờ Dậu.

Đường vào thành người qua kẻ lại tấp nập, cho nên Cừu Thạch không hề biết rằng ngay lúc chàng đi lại trên đường quan đạo là đã có người thầm lén theo dõi chàng.

Và kẻ đó cũng không sao ngờ được rằng chính hắn đang bị một người khác để mắt đến.

Nhập gia tùy tục, nhập giang tùy khúc. Hơn nữa để tránh những chuyện rắc rối xảy ra, Cừu Thạch đã dùng tay nải để cột chặt thanh kiếm rỉ của chàng vào lưng, mặc cho mọi người nhìn thấy bảo rằng chàng chỉ mang kiếm ra cho có vẻ là người giang hồ mà thôi.

An Lạc tửu điếm là chỗ duy nhất Cừu Thạch hỏi tìm được chỗ trọ, khi ngày thịnh hội Kim Lăng đã gần kề.

Nguyên tửu điếm là nơi chỉ phục vụ vấn đề ẩm thực cho mọi người, tuy vẫn có chỗ cho người nghỉ lưng nhưng chỉ là nghỉ chốc lát trong buổi trưa thôi. Thế mà tay quản lý An Lạc tửu điếm lại nghĩ khác, hắn đã nghĩ :

“Sao không lợi dụng dịp may hiếm có này để hốt bạc? Khi có nhiều người hỏi tìm chỗ ngụ mà không đâu còn chỗ trống chứ?”.

Và nhờ thế, Cừu Thạch mới có cái may hơn nhiều người.

Thịnh hội võ lâm là cơ hội để mọi nhân vật giang hồ ra mắt, huống chi đây lại là thịnh hội để chọn võ lâm Minh chủ? Do đó, tại Giang Nam và Kim Lăng lúc này đã trở thành nơi “ngọa long tàng hổ” và cũng trở thành miếng mồi béo bổ cho những tay trộm đạo.

Không chút lo nghĩ đến điều này, vì không có lịch duyệt phong phú nên đêm đó, Cừu Thạch đã hớ hênh để thanh kiếm rỉ và tay nải ở xa giường nằm của chàng.

Canh ba điểm.

Cừu Thạch mơ màng nghe có tiếng động trong phòng, nhưng không sao mở mắt được, đến độ chàng muốn kêu lên mà cũng không thể nào kêu lên thành tiếng nổi.

Một lúc thật lâu, Cừu Thạch chợt bừng tỉnh do những dòng nước lạnh ngắt rơi đầy mặt.

Cừu Thạch bật kêu lên :

- Có đạo chích!

Ngồi bật dậy ngay liền đó, Cừu Thạch càng ngỡ ngàng hơn khi thấy ngay trước mặt chàng là Khả Mỹ Dung. Chàng kinh ngạc hỏi :

- Là cô nương? Sao cô nương lại vào đây?

Đôi mắt sáng như sao của Khả Mỹ Dung nhìn chàng hàm ý trách móc, không biết là nàng muốn trách điều gì? Đoạn Khả Mỹ Dung vừa đưa tay chỉ vừa hỏi chàng :

- Vậy nếu ta không vào đây liệu ngươi có còn sống hay sao?

Nhìn theo hướng tay của Khả Mỹ Dung, Cừu Thạch thất sắc khi nhìn thấy một thân người mặt y phục dạ hành, bịt kín mặt bằng một vuông lụa đang nằm chèo queo tại góc phòng. Còn nữa, chiếc tay nải của chàng đặt trên bàn đã bị mở tung ra, còn thanh kiếm rỉ thì lại đang nằm kề bên tên đạo chích đó.

Cừu Thạch vỡ lẽ hỏi :

- Hóa ra là do cô nương đã kịp thời phát hiện tên đạo chích đó à? Nhưng sao cô nương bảo là tánh mạng tại hạ sẽ không còn? Chúng chỉ là đạo chích chứ nào phải là tên đạo tắc giết người cướp của đâu?

Khả Mỹ Dung liền nói :

- Ngươi xem lại y phục của ngươi xem!

Cừu Thạch kinh nghi, cúi đầu kiểm lại y phục. Đoạn chàng hoảng sợ khi thấy có một vết rạch nhỏ ngay trên vùng tâm thất của chàng, chàng lại hỏi :

- Hắn muốn giết tại hạ? Tại sao vậy?

- Còn nữa, ngươi xem lại xem trong người ngươi còn có vật gì trân quý bị mất không?

Thoạt nghe Khả Mỹ Dung bảo vậy, Cừu Thạch đã định đáp là làm gì chàng có vật trân quý mà bị mất, nhưng chợt nhớ lại học vải tẩm dầu. Chàng bèn cho tay vào bọc áo để tìm lại.

Không còn nữa, chàng hoảng hốt kêu lên :

- Nó đâu rồi? Cái bọc vải của tại hạ?

Bây giờ Khả Mỹ Dung mới nâng hữu thủ lên mà từ đầu cho đến lúc này Cừu Thạch thấy nàng vẫn để sau lưng. Vừa nhìn thấy, Cừu Thạch vừa kêu lên, vừa đưa tay chộp lấy :

- Đúng rồi! Hãy hoàn lại cho tại hạ.

Nhưng Khả Mỹ Dung đã rụt tay lại khiến cho Cừu Thạch chộp vào khoảng không. Nàng hỏi :

- Đây là vật gì? Ngươi có thể nói cho ta biết là vật quý gì không?

Cừu Thạch lắc đầu quầy quậy đáp :

- Không được đâu! Tại hạ không nói dối cô nương đâu.

Khả Mỹ Dung bèn nói :

- Mạng thì chút nữa đã không còn, nói gì đến vật ngoại thân. Thử hỏi, nếu ta không xuất hiện kịp thời thì bây giờ vật này có còn thuộc về ngươi nữa không mà ngươi giấu?

- Ân cứu tử của cô nương quên thì tại hạ không bao giờ quên, còn vật đó là vật gì, tại hạ khó có thể cho cô nương biết được.

Là nữ nhân thì muôn đời vẫn là nữ nhân, bất kể là già, trẻ, xấu, đẹp, nhất nhất nữ nhân nào cũng có tánh tò mò. Càng không nói thì họ lại càng háo hức muốn tìm hiểu hơn. Là chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký cũng thế, Khả Mỹ Dung không chịu được điều này, nên nàng đành nói càn, định làm càn :

- Vật này bây giờ đang ở trong tay ta, ta cứ xem qua là biết ngay chứ gì?

Miệng còn nói thì tay nàng đã lần mở bọc vải tẩm dầu ra, làm cho Cừu Thạch thất kinh, lo sợ cho sanh mạng của Khả Mỹ Dung, Cừu Thạch hớt hải kêu lên :

- Đừng! Đừng có chạm vào!

Cừu Thạch vừa kêu, vừa búng người dậy, lạng đến gần Khả Mỹ Dung chộp ngay vào tay nàng.

Như đã nói, sở học của Khả Mỹ Dung vốn được chân truyền của Bạch Phướng bà bà, nên nàng đâu dễ dàng gì để cho Cừu Thạch chộp được. Nàng chỉ cần khẽ dịch thân thì đã tránh được ngũ chỉ của Cừu Thạch, đã thế nàng còn nói :

- Này! Ngươi quên là nam nữ thụ thụ bất tương thân sao? Ta chỉ xem qua thôi, chứ đâu có lấy mất đâu mà ngươi lo sợ thế?

Nàng càng làm già, thì Cừu Thạch càng kiên quyết hơn. Chàng mím môi mím lợi quyết truy đuổi và ngăn cản nàng Xem đây là trò chơi thú vị, một tay thì Khả Mỹ Dung cầm bọc vải, tay kia vẫn tiếp tục mở ra, còn hai chân thì thoăn thoắn tiến đông lùi tây, đảo nam ngoặc bắc không cho Cừu Thạch đến gần.

Thế mới biết công phu tu vi cao thâm hơn thì thân pháp cũng huyền ảo hơn. Cừu Thạch thấy nàng lui thì chàng tiến, thấy nàng lạng sang tả thì chàng cũng lạng sang mé hữu (là mé tả của Khả Mỹ Dung, vì hai người cứ mặt đấu mặt mà giành giật bọc vải tẩm dầu). Đuổi một lúc, Cừu Thạch nhận thấy rằng chàng luôn ở thế bị động, di chuyển theo ý nàng, và vì công phu kém hơn nên là di chuyển luôn sau nàng một mức. Đó là may cho Cừu Thạch vì phạm vi căn phòng thì nhỏ, phần thì Khả Mỹ Dung chưa thi thố hết khả năng nên Cừu Thạch có cảm tưởng là chàng chỉ thua nàng có một phần mà thôi. Trong binh pháp và trong nguyên lý võ học có câu “Tiên hạ thủ vi cường”! Nghĩ thế, Cừu Thạch phần thì sợ càng kéo dài càng bất lợi cho tánh mạng của nàng, phần thì quyết dành lại thế chủ động, nên khi thấy nàng dịch sang bên tả, thì chàng bèn theo bộ pháp Cửu Chuyển là “Tả nhất hữu nhị” lấy phía tả của nàng làm mé tả của chàng, nghĩa là Cừu Thạch đảo ngược lại đầu trên thành “hữu nhất, tả nhị” (lý do như đã nói). Không ngờ làm càn mà phát sinh kiến hiệu. Chàng vừa lùi sang bên tả của chàng được bước thứ nhất, thì Khả Mỹ Dung do thấy Cừu Thạch đuổi bám nàng lúc nãy nên đã dịch bộ vừa lùi ra sau, vừa bước sang bên hữu của nàng. Nghĩa là ngay lúc này, Cừu Thạch và Khả Mỹ Dung đứng ở vị thế đối diện nhau và cách nhau đúng tầm tay với. Không chút trì hoãn, Cừu Thạch dịch tiếp sang bên tả một bước nữa cho đủ sổ bước trong câu “hữu nhất, tả nhị” rồi ngay ở bước dịch chuyển này Cừu Thạch kể như đã đảo bộ theo câu “Hồng môn qua tả càn” để chàng tiến lại cung khảm và thối lại cung khôn. Tức khắc ngay khi Cừu Thạch đạp vào phương vị khôn cung thì Khả Mỹ Dung đã đứng ngang hàng với chàng và ngay bên tay hữu của chàng. Thuận tay, Cừu Thạch chộp ngay vào uyển mạch của nàng bên hữu thủ là tay mà nàng đang cầm giữ bọc vải tẩm dầu.

Không ngờ trước việc này, Khả Mỹ Dung suýt nữa đã nhũn người ra do sự động chạm với Cừu Thạch. Nhưng chỉ một thoáng thôi, Khả Mỹ Dung do hùng tâm dâng lên mạnh hơn tính khí thường tình của nữ nhân. Nàng cho rằng Cừu Thạch chộp được tay nàng là do may mắn, chứ nàng không tin là một người như nàng lại thất cơ trước anh chàng công phu non kém là Cừu Thạch. Nàng bèn dùng tả thủ đưa qua chộp lấy bọc vải tẩm dầu đưa lên cao để Cừu Thạch cũng đang thò tay tả sang không với tới được.

Một người thì ưỡn ngực đưa tay lên thật cao, còn một người thì ghì uyển mạch tay còn lại của người đó xuống, đồng thời cũng cố với tay kia ra khỏi đầu để tranh nhau bọc vải tẩm dầu.Đúng ra, Cừu Thạch chỉ cần vận chút lực bóp vào uyển mạch của cô nàng họ Khả thì toàn thân của nàng sẽ bị thoát lực ngay, việc đoạt lại bọc vải chỉ là việc làm dễ như trở bàn tay mà thôi, nhưng Cừu Thạch nào dám.

Khả Mỹ Dung cũng thế, khi Cừu Thạch không dám vận lực làm thế, thì chỉ cần một cái vung tay thôi là nàng đâu còn bị Cừu Thạch kềm chế nữa, nhưng nàng cũng không dám (hay là không muốn) làm.

Do đó, cứ như thế mà cả hai duy trì được một lúc, nửa giằng co mà nửa như không giằng co vậy.

Sắc diện của Khả Mỹ Dung đành là xấu xí, nhưng dù sao nàng cũng là xử nữ, đứng kề cận bên nàng Cừu Thạch nghe toàn thân như ngây ngất bởi cái mùi hương thoang thoảng từ người nàng đưa sang, huống chi, đôi gò bồng đảo ấy đang ở ngay trước mặt Cừu Thạch.

Phần Cừu Thạch thì đang ở trong tâm trạng như thế đó, còn tâm trạng của Khả Mỹ Dung ra sao thì chàng không biết. Chàng chỉ biết là Khả Mỹ Dung đang phập phồng thở đang đuối sức dần... Đến độ chàng đã hạ dần tả thủ xuống không muốn giành giật bọc vải tẩm dầu với nàng nữa, mà tả thủ của nàng cũng đã không còn đủ lực để nâng cao lên được nữa.

Phần thì sợ nàng ta giận, phần thì không muốn giấu nàng, nên Cừu Thạch đành phải chấm dứt tình trạng này bằng câu :

- Trong bọc vải nàng cầm đó là một vật đã được tẩm một chất kịch độc, nàng không nên đụng tay vào.

Nói vừa xong Cừu Thạch bèn buông tay nàng ra và bước lùi lại. Nhìn thấy trong đôi mắt của Khả Mỹ Dung có vẻ không tin, Cừu Thạch bèn giải thích :

- Chắc nàng còn nhớ chuyện đã xảy ra tại Diệp Lạc miếu ở Lữ Lương sơn chứ?

- Nhớ! Cừu huynh cũng đã có mặt ở đó ư?

- Không! Mà là dưỡng phụ, thế khi mọi người tranh giành Diệp Lạc kinh, nàng có nhìn rõ không? Xem có giống cái bọc vải nàng đang cầm trên tay đó không?

Nhìn lại, sau một lúc ngờ ngợ, nàng bèn gật đầu :

- Cũng giống lắm, vậy ở trong này là...

Cừu Thạch cũng gật đầu và nói thêm cho rõ :

- Khi dưỡng phụ tình cờ lấy được vật này, cũng vào đêm đó, thì bên trong ra sao tại hạ giữ nguyên như vậy. Đó là bí kíp giả, lại còn bị ai đó tẩm độc chất vào. Dưỡng phụ do không muốn để lộ nên mãi khi về đến nhà người mới mở ra xem, ngay trước mặt tại hạ, cuối cùng may mắn đâu không thấy, chỉ biết là đại họa đã giáng xuống.

- Thế dưỡng phụ của Cừu huynh ra sao rồi?

- Không đầy một tuần rượu, da thịt đều bị tiêu hủy, chết mà không nhắm mắt.

- Sao lại không nhắm mắt?

- Vì bên trong thay vì ghi kinh văn lại ghi xọa tử.

- Xọa tử ư? Tàn độc đến thế ư?

Cừu Thạch gật đầu, đoạn bảo Khả Mỹ Dung :

- Nàng cứ xem qua thì biết, miễn là đừng chạm tay vào những vậy bên trong là được rồi.

Tin thì Khả Mỹ Dung đã tin nhưng thấy thì nàng cũng muốn được thấy, nữ nhân mà. Do đó nàng dùng cây que để khêu tim đèn, trước hết nàng khêu tim đèn cho cháy sáng hơn, tỏ hơn, đoạn nàng bằng thái độ kính cung chi điểu dùng cây que mở bọc vải tẩm dầu ra.

Khi miệng bọc vải đã được mở, một tay nàng dùng cây que để hé miệng rộng ra, còn một tay thì nàng vận kình bằng công phu thượng thừa nàng cách không hút cuộn lá Bồ đề bên trong bọ vải ra dần dần.

Chứng kiến công phu này của Khả Mỹ Dung, Cừu Thạch thập phần thán phục và ngấm ngầm hổ thẹn. Vì thân là nam nhi lại thua kém một nữ nhân đến thế.

Không sai với lời mà Cừu Thạch vừa nói, Khả Mỹ Dung sau khi nhìn thấy hàng chữ Diệp Lạc chân kinh, kế tiếp là một loạt chữ Xọa tử mỗi lá mỗi có, nàng tin rằng việc dưỡng phụ của Cừu Thạch thảm tử là việc thật, do đó, việc chân kinh giả là việc thật. Điều này có nghĩa là mọi người đã lầm bởi một mưu gian của ai đó.

Không cần suy nghĩ lâu, Khả Mỹ Dung đã nói :

- Hóa ra vì việc này mà Cừu huynh phải xuất sơn sớm, khi công phu chưa thành tựu?

Cừu Thạch gật đầu xác nhận.

- Cừu huynh muốn báo thù cho dưỡng phụ ư?

Cừu Thạch lại gật đầu.

- Cừu huynh cố ý lưu vật này để làm bằng cớ à?

Gật đầu.

- Có phải vì sợ đánh động cho kẻ chủ mưu mà Cừu huynh không muốn cho ta xem qua vật này phải không?

Lại gật đầu.

- Nhưng bây giờ Cừu huynh đã nói với ta rồi.

Gật đầu.

- Cừu huynh tin tưởng ở ta đến thế sao?

Lại gật đầu
- Được! Cừ huynh đã tin ta đến thế thì ta sẽ không để cho Cừu huynh phải thất vọng.

- Nghĩa là...

- Nghĩa là ta sẽ vì Cừu huynh quyết khám phá ra cho được âm mưu này.

- Nàng sẽ làm sao trong khi nàng chỉ đơn thân độc lực?

- Dễ lắm! Bắt đầu từ hắn!

Vừa nói Khả Mỹ Dung vừa đưa tay chỉ tên đạo chích đang nằm trong góc phòng.

Cừu Thạch kinh ngạc :

- Sao lại từ hắn? Hắn không phải đạo chích sao?

Khả Mỹ Dung đáp :

- Hắn đúng là đạo chích, nhưng là đạo chích bất đắc dĩ.

- Sao lạ vậy?

Khả Mỹ Dung nháy mắt, bảo Cừu Thạch :

- Thì Cừu huynh hãy nhìn lại hắn cho kỹ đi, thử xem Cừu huynh có thông minh như biểu hiện bên ngoài không?

Nàng hỏi chàng mà như gián tiếp khen ngợi chàng. Nàng khen mà ra vẻ không khen, nhưng Cừu Thạch vẫn không hiểu điều này. Bất giác Cừu Thạch ngấm ngầm tiếc cho nàng không được tài sắc vẹn toàn, nếu không...

Cừu Thạch vội vàng gạt bỏ những ý tưởng này qua một bên, chàng tập trung quan sát gã nọ để xem có điều gì mà chàng chưa phát hiện. Trong khi, có lẽ do nàng đã chứng kiến hành động của gã nên đã phát hiện từ trước.

Nhìn một lúc vẫn không thấy gì lạ, Cừu Thạch vừa định lên tiếng đáp là không biết, thì chàng đã nhìn thấy tay nải của chàng đã bị mở toang ra do bị lục lọi tìm kiếm. Bất giác chàng sinh nghi.

Chàng nhìn lại Khả Mỹ Dung thấy Khả Mỹ Dung đang bằng ánh mắt khuyến khích chàng, chàng bèn quan sát lại tên đó một lần nữa. Lần này Cừu Thạch mới chú ý đến đôi tay của gã kia.

Gã kia vận đồ dạ hành, mặt mũi che kín, đến đôi tay cũng được che kín. Hồ nghi, Cừu Thạch tiến lại gần hơn để nhìn cho rõ, chàng thấy rằng đôi tay của gã được bao bọc lại bằng vải tẩm dầu, điều này có nghĩa là gã đã đề phòng sẵn, gã sợ bị trúng độc

Và như thế tức là gã đã biết gã muốn tìm vật gì ở phòng này, gã đã biết vật trong bọc vải tẩm dầu có chất kịch độc, thảo nào Khả Mỹ Dung chẳng gọi đó là tên đạo chích bất đắc dĩ? Vì vốn dĩ gã không phải đạo chích.

Cừu Thạch bèn gật đầu xác nhận câu nói của Khả Mỹ Dung, chàng nói :

- Nàng nói đúng, hắn không phải đạo chích, hắn hoặc là kẻ chủ mưu, hoặc là thuộc hạ của người đó, hắn đến đây là hắn muốn chỉ có mỗi vật này. Đúng là từ hắn ta sẽ tìm thấy kẻ chủ mưu, hay lắm!

Lấy làm thích chí, Khả Mỹ Dung vươn tay, dùng cách không chỉ lực giải huyệt cho tên nọ, hắn bèn choàng tỉnh dậy, đưa mắt ngơ ngác nhìn quanh, và khi thấy Cừu Thạch đang sóng vai cùng một cô nàng có gương mặt xấu xí, hắn bèn hoảng hốt, dợm chân định chạy đi.

Vút!

Từ ngón tay chỉ của Khả Mỹ Dung, một luồng lực đạo mảnh như sợi chỉ lao đến trúng vào huyệt Định Thân của gã nọ. Kế tiếp, Cừu Thạch bước tới nhử nhử bọc vải tẩm dầu mà Khả Mỹ Dung đã gói lại như cũ sau khi đặt Diệp Lạc chân kinh giả vào trong, trong lúc Cừu Thạch quan sát gã lúc nãy. Cừu Thạch hỏi gã :

- Vật ngươi muốn tìm là vật này?

Hắn gật đầu :

- Ngươi đã biết trước là trong này có chất độc à? Làm sao ngươi biết?

Hắn lắc đầu không đáp :

Cừu Thạch lại hỏi :

- Ngươi bảo là ngươi không biết, vậy tại sao ngươi phải bao kín hai tay bằng vải tẩm dầu chứ?

Hắn vẫn không đáp.

Cừu Thạch thoáng giận, định quát lên, thì đã nghe Khả Mỹ Dung lên tiếng nhắc nhở :

- Cừu huynh hãy giải khai Á huyệt cho hắn. Ta quên béng đi mất.

Thảo nào...

Cừu Thạch bèn giải Á huyệt cho hắn. Vừa giải xong, Cừu Thạch bèn lặp lại :

- Nói đi! Có phải ngươi đã biết trước vật trong bọc vải này có độc chất phải không?

Gã kia cứ đảo tròn tròng mắt đang hiển hiện lên sự khiếp sợ rõ ràng, và dưới tấm vải che mặt của hắn, Cừu Thạch và Khả Mỹ Dung thấy đôi môi của hắn đang cử động, chừng như muốn hỏi, muốn đáp lại nhưng có lẽ do không dám nói, nên vẫn không có một âm thanh nào phát ra từ môi hắn cả.

Cho rằng tinh thần hắn đang bị dao động, tâm trạng đang hoang mang giữa cái sống và cái chết. Hắn có lẽ đang chọn lựa hoặc là nói ngay ở đây, ngay lúc này thì vẫn giữ được sinh mạng, nhưng sau đó ắt sẽ bị trừng phạt ngay sau đó. Hoặc giả nếu sợ bị xử trí sau này của đồng bọn mà hắn câm lặng, ngay bây giờ thì chắc chắn là Cừu Thạch và Khả Mỹ Dung không tha cho hắn.

Cho là vậy, nên Khả Mỹ Dung bèn lên tiếng, nửa hăm dọa, nửa dụ dỗ. Nàng trầm giọng khi nói :

- Có lẽ ngươi đã biết bản nhân đây là chủ nhân của Bạch Phướng Khô Lâu Ký. Vậy ắt ngươi đã rõ, bản nhân sẽ xử trí ra sao nếu ngươi không chịu cung khai rồi chứ? Ngược lại, nếu như ngươi chịu cung khai, thì không những bản nhân sẽ buông tha ngươi, ngược lại còn ban thưởng cho ngươi hậu đãi nữa. Ngươi khỏi phải hành nghề đạo chích mà vẫn sống một cuộc sống ung dung tự tại nữa. Nói đi nào!

Không nói còn khá, khi Khả Mỹ Dung đã nói xong thì cả hai người, Cừu Thạch và nàng ta đều nhìn thấy rõ cặp mắt của hắn bỗng dưng đứng lại, không đảo tròn nữa, và lạc thần hẳn đi. Cùng ngay lúc đó, tuy toàn thân hắn bất động là vậy, do huyệt Định Thân của hắn đang bị Khả Mỹ Dung cấm chế, thế mà cơ thể hắn lại run lên bần bật. Run được vài lượt, toàn thân của hắn lại bất động như trước.

Không! Không phải bất động, mà thân người của hắn từ từ oằn xuống, rồi gãy gập xuống, và đổ úp xuống nền phòng, nằm gập lại làm đôi, mặt úp sát xuống xương ống chân giống như người không có cột sống vậy. Hiện trạng này gợi cho Cừu Thạch nhớ lại cái chết thảm của dưỡng phụ hôm nào ở Tiểu Thiên Sơn.

Vỡ lẽ ra, Cừu Thạch nắm tay Khả Mỹ Dung lôi nàng nhảy lùi lại, miệng thì kêu lên thất thanh :

- Độc dược!

Dù sao thì Khả Mỹ Dung cũng vẫn là xử nữ như mọi nữ nhân khác, cho nên nàng vẫn cảm thấy bàng hoàng trước sự việc xảy ra, một việc quá đột ngột ngoài trí tưởng tượng của nàng. Chẳng thà tự tay nàng giết hắn hoặc hắn ngã ra chết do tay Cừu Thạch hạ thủ thì nàng cũng không giật mình như bây giờ. Còn đằng này, có ai làm gì hắn đâu, vậy tại sao hắn lại bị như thế này, mà theo tiếng kêu của Cừu Thạch thì đây là hiện tượng chết vì độc? Độc nào? Ai đã hạ thủ? Tại sao?

Ngay trước mắt Cừu Thạch, gã nọ đang dần dần biến dạng, hệt khuôn như dưỡng phụ trước đây vậy. Có nghĩa là y phục của hắn bỗng từ từ xẹp xuống, một màn lam vụ bốc lên có mùi tanh tưởi đến buồn nôn, điều này chứng tỏ chất độc đã đoạt mạng hắn hoàn toàn giống với độc dược có sẵn trong Diệp Lạc chân kinh giả. Và như thế thì đúng là tên này là bộ thuộc của kẻ chủ mưu, cùng phe với tên đại gian đại ác đã lập bẫy lừa quần hùng vào cuộc xô xát đẫm máu tại Diệp Lạc miếu Lữ Lương sơn.

Còn nữa, theo diễn tiến của sự việc xảy ra, thì quyển Diệp Lạc chân kinh giả đang được Cừu Thạch giữ để làm bằng chứng đã bị kẻ chủ mưu biết được, mà người duy nhất biết được điều này trước đêm nay không ai khác ngoài Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ.

Cừu Thạch chợt nghe khắp người lạnh lên. Chàng đã định nói ra nhận định này cho Khả Mỹ Dung nghe, nhưng sau khi nghĩ lại chàng bèn thôi, không nói nữa. Vì chàng nhớ ra không phải sự xuất hiện của Khả Mỹ Dung tại đây là tình cờ, có khả năng là nàng ngấm ngầm theo dõi chàng như nàng đã từng làm như vậy mấy ngày trước, nên mới kịp xuất hiện giải vậy cho chàng khi chàng bị gã Liên hoàn vạn thủ kiếm Du Bất Hoạt uy hiếp. Không phải là Cừu Thạch nghi ngờ gì Khả Mỹ Dung. Vì nếu đúng là Khả Mỹ Dung là người chung phe với chúng, thì việc gì nàng phải xuất hiện tại đây, hôm nay? Chính sự xuất hiện của nàng đã ngăn trở hành động của tên kia kia mà. Và chính nàng đã không giữ được bình tĩnh trước cái chết vì độc của hắn mà.

Nhưng Cừu Thạch vẫn không thể nói ra vì chàng e rằng bọn kia đang nấp đâu đây để dò xét động tịnh cả hai. Nếu chàng nói hở ra định ý này cho Khả Mỹ Dung biết thì một là Khả Mỹ Dung sẽ gặp hiểm cảnh, và hai là bọn kia sẽ vì thế mà co đầu rụt cổ, khiến cho Cừu Thạch khó lòng phát hiện được bọn chúng.

Còn như vì sao mà bọn kia biết được việc Cừu Thạch đang lưu giữ Diệp Lạc chân kinh gỉ thì chàng thấy khó giải thích. Nhưng nhất quyết là không thể do chàng được, mà phải là do Cổ bang chủ đã nói ra, hoặc tình cờ, hoặc cố ý. Điều này muốn biết thì chàng chỉ còn cách chờ gặp lại Cổ bang chủ là sẽ rõ.

Khả Mỹ Dung đã lại hồn được một lúc lâu, nhưng nàng vẫn yên lặng mặc cho Cừu Thạch cứ nhìn, cứ suy tính và cứ nắm tay nàng trong tay chàng.

Nàng không thể lên tiếng vì chính nàng cũng đang bấn loạn tâm tư, nàng không bấn loạn tâm tư vì cái chết của gã nọ, mà chỉ là vì cái đụng chạm thân thể của cả hai.

Còn đang trong tâm trạng đó, thì Khả Mỹ Dung bỗng giật mình vì những cử chỉ đột ngột của Cừu Thạch.

Khi không Cừu Thạch lại buông tay nàng ra, rồi tiện tay Cừu Thạch quạt tắt đĩa đèn dầu lạc, chưa hết Cừu Thạch còn tiến sát lại người Khả Mỹ Dung nữa.

Khả Mỹ Dung nghe trống ngực khua lên rộn rã, ngỡ Cừu Thạch có ý xấu, muốn làm điều bất chính. Nhưng nàng bỗng thở ra một hơi dài khi nghe tiếng thì thào của Cừu Thạch vang lên sát tai nàng. Chàng nói :

- Nàng hãy lắng nghe xem, hình như bên ngoài có người thì phải?

Nghe thế, Khả Mỹ Dung bèn định thần và vận dụng thính lực lên để nghe ngóng :

- Đúng là có người, nhưng không phải ở bên ngoài mà là trên mái nhà. Cừu huynh ở đây để ta thám thính thử xem.

Vút!

Bằng một thân pháp ảo diệu, vừa nhẹ nhàng, vừa thần tốc, nói vừa xong thì Khả Mỹ Dung đã bay biến đi mất.

Lại một phen nữa Cừu Thạch ngấm ngầm thán phục võ công của Khả Mỹ Dung, cũng như tự hổ thẹn cho chàng, uổng thân nam tử hán đường đường một đấng nam nhi mà...

Còn lại một mình, Cừu Thạch sau một lúc suy tính xong, cũng tung người bỏ đi, không chờ Khả Mỹ Dung nữa.

Chương 9: Diệp Lạc chân kinh gây xáo trộn

Suốt sáu ngày liền, Cừu Thạch từ Giang Nam tiến về Kim Lăng toàn là băng rừng vượt núi, không một lần nào dám hiện thân chỗ đông người. Phần thì ngại Khả Mỹ Dung theo đuổi thì chuyện hôm nọ tại An Lạc tửu điếm chàng không thể không giải thích nguyên nhân chàng bỏ đi trước, không chờ nàng quay lại. Mà đã thế thì chàng bắt buộc phải nói đến nhận định của chàng về vấn đề Diệp Lạc chân kinh cho nàng nghe, điều này thì chàng không muốn. Chàng không thể vì việc riêng của chàng mà tạo hiểm cảnh cho Khả Mỹ Dung được. Phần thì Cừu Thạch ngại bọn người kia mà chàng chưa rõ là ai biết chàng sẽ đến Kim Lăng, có khả năng bọn chúng sẽ theo dấu, sẽ gây rối cho chàng, không cho chàng tìm Cổ bang chủ. Có khả năng chúng còn đoạt mạng chàng nữa là khác. Cho nên Cừu Thạch mới chọn đường sơn đạo để tiến về Kim Lăng.

Trong lúc đi đường, Cừu Thạch đã hết sức dè dặt, đề phòng trước mỗi tiếng động nào mà chàng nghe được. Vì thế phải mất sáu ngày Cừu Thạch mới đến được Kim Lăng. Không những vì dè dặt không mà thôi, chàng lại còn cố tình trùng trình trên đường đi, vừa đi chàng vừa ôn luyện lại võ công, nhất là Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng và một phần nhỏ của Cửu Chuyển mà chàng coi là bộ pháp. Vì tinh thần cầu tiến, cũng có vì mặc cảm thua kém Khả Mỹ Dung, nên trong sáu ngày võ công của Cừu Thạch đã tăng tiến được một phần.

Với công lực này, Cừu Thạch tin rằng chàng có thể tiến vào Kim Lăng ngay lúc nào để kịp đến chính ngọ thì chàng đã có mặt tại cuộc thịnh hội võ lâm mà không gặp nguy hiểm gì.

Nói thì nói vậy, nhưng đến khi Cừu Thạch trông thấy có đến hai ba trăm người chen lấn nhau, đứng lố nhố tại khoảng đất bằng dựa vào chân một ngọn núi, thì Cừu Thạch đâm ra lo sợ. Vì giữa bao nhiêu người đó, Cừu Thạch nào biết ai là người ngay, ai thuộc kẻ gian? Có khi chỉ vì một sự thiếu thận trọng nào đó, trước khi gặp Cổ bang chủ của Cái bang thì chàng đã bị hại rồi.

Ngập ngừng một lúc, Cừu Thạch bèn nảy ra một ý, chàng nghĩ là có thể Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ đang ở tít bên trong, nếu chàng muốn chen qua đám người đó để gặp được Cổ bang chủ thì chẳng khác nào đội đá vá trời. Chỉ còn một cách bắn tin cho Cổ bang chủ biết mà thôi.

Do đó, Cừu Thạch nhặt một mẩu than nhỏ mà ai đó đã qua đêm ở đây đã đốt lửa sưởi, còn vất lung tung gần đó, chàng thảo vài chữ vào một mảnh vải được chàng xé ra từ tay nải.

“Cổ lão nhân gia! Hài nhi là Cừu Thạch có việc cần bẩm báo ngay!”.

Đoạn chàng tiến lại từ sau lưng đám đông, vỗ vào vai một tên khất cái có đeo ba túi ở lưng chiếc áo rách bươm.

Tên khất cái vừa quay lại, thì Cừu Thạch đã đưa mảnh vải cho hắn xem, đoạn bảo nhỏ :

- Nhân huynh có thể đưa tin này cho Cổ bang chủ được không?

Hắn xem qua mảnh vải, lại ngước lên dò xét Cừu Thạch.

Biết Cừu Thạch là kẻ lạ mặt, hắn chưa từng quen, chưa từng nhìn thấy, nhưng nét mặt của Cừu Thạch thì sáng ngời chính khí, còn nội dung mảnh vải thì lại rõ ràng, không mập mờ ý đồ xấu xa nào, nên hắn liền đáp ứng :

- Tiểu huynh đệ là Cừu Thạch?

Sau khi nhận được cái gật đầu khẳng định của Cừu Thạch, hắn bảo :

- Được! Tiểu huynh đệ cứ đứng yên đây chờ ta quay lại nhé!

Cừu Thạch những tưởng hắn sẽ đi lâu lắm, vì còn phải chen qua vòng người đông nghẹt kia mà, nhưng không ngờ, hắn đã quay lại ngay sau đó.

Nhìn thấy hắn Cừu Thạch trông chờ hắn lên tiếng, hoặc là không cho chàng gặp, hoặc là tự thân dẫn chàng tiến vào. Nhưng không phải thế, hắn chỉ nói thế này :

- Tiểu huynh đệ chờ một lát dã, ta đã truyền tin của của tiểu huynh đệ cho thượng cấp rồi.

Cừu Thạch chợt hiểu, hóa ra là như vậy, bằng không, không lẽ hắn vừa đi vào vừa quay lại lại nhanh đến thế sao? Như thế mới biết là Cái bang có qui của trong tổ chức và sắp xếp nhân sự.

- Thế nào, nhân huynh? Việc chọn Minh chủ đã tiến hành chưa? Kết quả như thế nào?

Dù còn chưa biết rõ Cừu Thạch là ai, nhưng việc Cừu Thạch muốn gặp đích thân Bang chủ đã khiến cho tên khất cái có phần e dè. Do đó, hắn đáp bằng cái nhún vai, và nói bằng giọng khinh khỉnh :

- Có lẽ sẽ không có việc đó xảy ra, vì thể tiểu huynh đệ đừng có trông chờ kết quả.

- Sao lạ vậy?

- Ta không biết. Nhưng theo những gì ta nghe được thì là thế này đây. Thánh Tăng và Thiếu Lâm không có ai đến. Võ Đang Tiên Kiếm cũng không! Trên võ lâm bây giờ, nếu thiếu vắng bọn đầu trọc và bọn lỗ mũi trâu thì kể như đại sự bất thành. Huống chi Thánh Tăng và Tiên Kiếm lại là bậc kỳ nhân đương đại! Còn lại chỉ là Phó minh chủ họ Từ, Cổ bang chủ tệ bang, Thần Quyền Tạ lão và bọn Chưởng môn các phái kia thì đâu có thể định đoạt được điều gì!

- Tại sao hai vị kia không đến? Và nếu đã thế thì sao thịnh hội võ lâm vẫn cứ tiến hành?

- Chuyện tại sao họ không đến thì không ai hiểu được, trừ chính họ! Còn thịnh hội võ lâm vẫn tiến hành vì... không lẽ bao nhiêu người đây kéo đến mà chịu đi về ư? Hơn nữa, nếu không giải quyết được điều này thì nhân đây cứ giải quyết các vấn đề khác, cũng được vậy?

- Là vấn đề gì vậy Nhân huynh?

- Giải quyết các tranh chấp giữa các phái. Nội bấy nhiêu đó thôi cũng đã đủ nhức đầu rồi còn gì.

Gã khất cái vừa nói đến đây thì từ bên trong có tiếng của nhân vật nào đó lồng lộng vang ra!

Nội lực của nhân vật này thật là kinh hồn. Với bao nhiêu người hiện diện tại đây, trên một phạm vi rộng là vậy thế mà từng âm thanh của người đó nói lên tất cả đều nghe rõ ràng.

Cừu Thạch nghe nhân vật đó nói :

- Chư vị võ lâm đồng đạo! Theo lời Cổ bang chủ vừa nói mà tại hạ vừa nghe, hóa ra có một âm mưu đang diễn ra nhằm làm xáo động giang hồ, khiến cho một số người trong võ lâm đã vì thế mà tàn sát lẫn nhau!

Đám đông tức thì nhốn nháo lên, nhiều người đã lên tiếng nhao nhao lên hỏi :

- Là âm mưu gì vậy?

- Âm mưu đó xảy ra lúc nào? Ở đâu?

- Ai là kẻ tạo ra âm mưu đó? Xin Phó minh chủ hãy nói rõ hơn!

Còn Cừu Thạch thì thầm kêu trong lòng trách Cổ bang chủ sao chưa gì đã vội nói ra? Làm như vậy Cổ bang chủ không sợ rằng “đả thảo kinh xà” hay sao?

Cừu Thạch lại nghe nhân vật đó nói tiếp, mà bây giờ Cừu Thạch đã biết đó là Từ Kinh Nhân, Phó minh chủ. Và Từ Kinh Nhân không nói gì khác ngoài việc ý y theo lời Cừu Thạch đã kể cho Cổ bang chủ nghe mà nói lại. Thuật xong Từ Kinh Nhân lại nói :

- Hiện giờ quyển Diệp Lạc chân kinh giả có tẩm chất kịch độc đang được một thiếu niên anh hùng là Cừu Thạch lưu giữ, nào! Mời Cừu thiếu hiệp đến đây cho!

Chẳng đặng đừng, Cừu Thạch bèn lách người tiến vào. Hơn nữa, chàng không muốn đi cũng không được nữa rồi vì tên Khất cái nọ đã biết chàng là Cừu Thạch, đã đoán được tin khẩn mà chàng muốn báo cho Cổ bang chủ chính là tin đó, hắn không kịp tìm hiểu xem nguyên nhân gì mà Cổ bang chủ biết được nội tình khi mà Cổ bang chủ còn chưa gặp mặt Cừu Thạch? Hắn đã đưa tay vẹt lấy lối đi, miệng thì kêu lên :

- Cừu Thạch là vị tiểu huynh đệ này đây! Nhượng lối, nhượng lối cho!

Cừu Thạch bước đi theo, sau tên khất cái khai lộ phía trước mà trong lòng thấy rối rắm.

Mặc cho hàng trăm cặp mắt đổ dồn vào chàng, Cừu Thạch vẫn miên man suy nghĩ, cuối cùng Cừu Thạch tin rằng sự việc diễn tiến như thế không chừng lại hay.

Phía trong cùng sát ngay chân vách núi, ngồi quây quần quanh một thạch bàn gồm mười nhân vật tuổi từ tứ tuần trở lên đang xạ những ánh mắt nhìn vào Cừu Thạch. Trong đó, có ba nhân vật ngồi quay mặt về phía Cừu Thạch mà một trong số đó là Cổ bang chủ. Còn hai nhân vật kia một thì uy nghi quắc thước dù tuổi đã đến thất thập cổ lai hi. Nhân vật còn lại thì râu hùm, hàm én, mắt long lên sáng quắc, huyệt Thái Dương nhô cao, lưỡng quyền lồ lồ, hai đuôi mắt đã nhăn nheo dù cho nhân vật này đang độ tuổi trung niên (nghĩa là khoảng tứ tuần).

Cừu Thạch hít một hơi chân khí định lên tiếng vấn an và làm lễ diện kiến thì Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ đã chỉ chàng và nói một cách trịnh trọng :

- Tiểu kha đó chính là Cừu Thạch! Còn đây là Tạ lão, Từ phó minh chủ và Thất vị chưởng môn nhân các phái Côn Luân, Hoa Sơn, Nga My, Trường Bạch, Không Động, Vô Cực và Thái Sơn

Cừu Thạch vòng tay lại thi lễ khắp một lượt đoạn há miệng ra định nói thì một lần nữa Từ Kinh Nhân Phó minh chủ lên tiếng :

- Vật đó đâu?

Cừu Thạch đành nén lại ý muốn thuật lại mọi việc cho các vị nhất môn chi chủ tỏ tường, lấy bọc vải tẩm dầu từ trong bọc áo ra nâng trên hai tay

Vút!

Một luồng hấp lực từ tả thủ của Từ Kinh Nhân thoát ra, hướng về Cừu Thạch và bọc vải tẩm dầu trên tay chàng chợt thoát đi, bay là là về phía trước. Và sau cùng bọc vải tẩm dầu dừng lại rơi nhẹ nhàng vào tay Từ Kinh Nhân.

Cừu Thạch sợ Từ phó minh chủ sơ thất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng nếu Từ Kinh Nhân chạm tay vào Diệp Lạc chân kinh giả nên chàng lại há miệng ra định lên tiếng nhắc nhở thì Từ Kinh Nhân một lần nữa đã lên tiếng trước :

- Tiểu tử ngươi đã bảo là trong này có độc?

Cừu Thạch bèn gật đầu, ngầm phục Từ phó minh chủ đã đầy kinh nghiệm và cẩn trọng khi hỏi như thế!

Và sau đó Từ Kinh Nhân bằng một thủ pháp còn siêu tuyệt hơn Khả Mỹ Dung khi phất tay vài lượt trên bọc vải tẩm dầu.

Soạt... soạt... soạt!

Lớp vải tẩm dầu bao bọc bên ngoài Diệp Lạc chân kinh giả tuần tự theo những cái phất tay của Từ Kinh Nhân mà rách toang ra, làm cho Diệp Lạc chân kinh giả lộ hẳn ra ngoài, phía dưới cuộn lá Bồ đề vẫn còn một lớp vải tẩm dầu nên chất kịch độc trên quyển bí kíp giả không hề chạm vào lòng bàn tay của Từ phó minh chủ

Hàng chữ Diệp Lạc chân kinh đập ngay vào mắt mọi người quanh đó.

Ngoại trừ Tạ lão Thần Quyền, Từ phó minh chủ và Cổ bang chủ, bảy vị Chưởng môn nhân còn lại đều nhìn hau háu vào tả thủ của Từ Kinh Nhân không chớp mắt, tuy bọn họ đã được báo trước rằng đây chỉ là bí kíp giả!

Sau đó, vẫn bằng cái phất tay, Từ Kinh Nhân lần lượt cách không lật giở từng chiếc lá Bồ đề!

Đúng như những gì Cừu Thạch đã có nói với Cổ bang chủ, những chữ Xọa Tử lần lượt hiện ra, Cừu Thạch chờ xem phản ứng của các vị nhất môn chi chủ.

Như để xác nhận việc này, Từ Kinh Nhân đã hướng về quần hùng mà nói :

- Đúng là Chân kinh Diệp Lạc giả, chư vị hãy xem đây.

Nói xong Từ phó minh chủ đã nâng trên tay và đưa lên cao cuộn lá Bồ đề để mọi người cùng nhìn thấy chữ Xọa Tử mà cuộn lá không hề rơi xuống.

Những nhân vật giang hồ đứng gần đó nhìn được chữ này và nhận ra thủ pháp cao tuyệt này của Từ Kinh Nhân, bèn xuýt xoa kêu lên :

- Ồ! Đúng là bí kíp giả.

- Xem kìa! Xem Từ lão gia dùng thủ pháp Lăng không nhiếp vật kìa! Công phu thật hãn thế.

- Nhân vật nào đã ngụy tạo vật này thế không biết?

- Từ lão gia đáng mặt làm Minh chủ võ lâm.

- Đúng đây là âm mưu rồi! Cứ giao việc này cho Từ phó minh chủ giải quyết, lo gì không tìm được kẻ chủ mưu?

- Hừ! Tên tiểu tử họ Cừu đó chắc chắn không chỉ biết biết có bao nhiêu đó đâu! Tại sao không lục vấn hắn chứ? Không chừng hắn dụng kế khổ nhục đây?

- Cái gì là khổ nhục kế? Cái kiểu vừa ăn cướp vừa la làng này phải gọi là Kim thuyền thoát xác đây!

- Không cần phải bàn cãi nữa, cứ giao chức vụ Minh chủ cho Từ lão gia, rồi để lão gia tra khảo Cừu tiểu tử thì sẽ ra manh mối thôi!

Những nhân vật giang hồ đứng ở hàng đầu sau khi nói ra những nhận định của họ về bí kíp giả và thủ pháp Lăng không thượng thừa của Từ Kinh Nhân, thì những nhân vật ở hàng sau đã nhốn nháo nói lên định ý mà họ đã nghĩ ra. Mỗi người nói mỗi phách, nhưng tựu chung thì họ có hai nhận định :

Một là Từ Kinh Nhân đáng mặt là Minh chủ võ lâm, hai là hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rằng Cừu Thạch có liên quan ít nhiều đến âm mưu này, đúng như tiên liệu của Cổ bang chủ đã nói cho chàng nghe khi trước và hoàn toàn ngược lại với những suy nghĩ lạc quan của chàng lúc mới rồi khiến cho Cái bang lo sợ ném cái nhìn cầu viện về Cổ bang chủ.

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ cũng đang tỏ ra tức giận khi nghe rõ những ngữ điệu này. Lão ta vừa hé miệng ra định nói thì Từ Kinh Nhân đã tỏ ra quang minh lỗi lạc khi nói :

- Âm mưu này do Cổ bang chủ nêu ra, ắt là do Cổ bang chủ đã tự thân phát hiện, vậy theo Cổ bang chủ thì chúng ta phải liệu lý việc này ra sao đây?

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ nhất thời hét lên :

- Không phải do lão ăn mày này phát hiện, mà chính là tiểu kha họ Cừu đã nhìn ra âm mưu này và đã nói cho lão ăn mày nghe. Không phải lão đã nói rồi sao?

Từ Kinh Nhân gật đầu như xác nhận là Cổ bang chủ đã có nói trước, nhưng lại nói :

- Vậy ý của Cổ bang chủ như thế nào? Không lẽ Cổ bang chủ lại không nhìn ra hành động ném đá giấu tay của Cừu tiểu tử mà chư vị đồng đạo đây đã nhìn ra sao? Lai lịch và thân thế của Cừu tiểu tử này như thế nào? Cổ bang chủ có tỏ tường chăng?

Cổ bang chủ liền lên tiếng khẳng định :

- Lai lịch của vị tiểu ca này thì lão không tỏ tường lắm, nhưng lão có thể cam đoạn rằng tiểu kha họ Cừu này không phải là hạng người như thế!

Lập tức từ phía sau đã có nhiều tiếng xôn xao vọng lên :

- Sao lạ thế nhỉ? Không rõ lai lịch, thân thế thì mơ hồ, vậy sao lão khất cái dám quả quyết là tiểu tử họ Cừu không là kẻ gian?

- Hay là trong chuyện này còn có ẩnh tình gì khác?- Ẩn tình gì? Có khi Cổ bang chủ đã biết rõ âm mưu này từ trước không biết chừng!

- Cũng không chừng lão có dính líu vào âm mưu này nữa là!

Càng nghe Cừu Thạch càng biến sắc, còn Cổ Khả Lạc Bang chủ của Cái bang thì râu tóc đã dựng đứng lên, lão nộ khí xung thiên rồi!

Vậy mà Từ Kinh Nhân vẫn làm ra vẻ chính nhân quân tử khi lên tiếng nói trước khi Cổ bang chủ kịp phát tác :

- Chư vị đồng đạo xin đừng vội quyết đoán liều như thế! Họ Từ này tin rằng chỉ là trong lúc nhất thời mà Cổ bang chủ bị tiểu tử kia mê hoặc thế thôi! Chứ bao lâu nay Cổ bang chủ luôn hành sự quang minh lỗi lạc, ắt không có vấn đề Cổ bang chủ liên quan đến âm mưu này đâu.

- Họ Từ kia! Là ta có hảo ý muốn đề tỉnh mọi người trước sự thật hiển nhiên này. Ngươi chưa phải là Minh chủ thì ngay lúc này ngươi đâu có quyền bảo ta thế này thế nọ. Việc thằng bé kia nói ra, là sự thật. Ta có thể đem tánh mạng của ta ra để cam đoan cho sự ngay thật của hắn. Ngươi tin thì tốt, còn như không tin mặc ngươi. Chúng ta đi đây!

- Cổ bang chủ! Họ Từ này đã không nói là Cổ bang chủ không dính líu vào âm mưu này rồi đó sao? Nếu Cổ bang chủ vì quá nóng giận mà phản ứng như thế thì e rằng quần hùng sẽ kết tội Cổ bang chủ đấy!

Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ lúc này đã đứng dậy định lên tiếng lôi Cái bang bỏ đi, thì đã phải đỏ mặt tía tai quay phắt lại, Cổ bang chủ nhìn trừng trừng vào Từ Kinh Nhân một lúc, đoạn nói lớn :

- Ở đây ta không tin là Tạ lão và những vị Chưởng môn đồng ý với nhận định của họ Từ ngươi. Ngươi đừng có đem quần hùng ra dọa ta, đừng hòng đe dọa được Cái bang của họ Cổ này!

Trong khi Tạ lão thần quyền và bảy vị Chưởng môn nhân chưa biết phải đứng về phía nào, chưa biết phải bênh vực ai trong hai người thì Từ Kinh Nhân đã cười rộ lên và nói như khiêu khích Cổ bang chủ :

- Ha... ha... ha... Hành động này của Cổ bang chủ họ Từ ta không tin là toàn thể bang chúng Cái bang đồng tình. Vả lại, xét ra việc này không liên quan gì Cổ bang chủ cả! Vậy Cổ bang chủ muốn đi đâu thì cứ đi, còn tiểu tử này thì họ Từ đành lưu lại

- Ngươi dám! Để ta đem họ Cừu đi xem ngươi làm gì được ta cho biết. Đệ tử Cái bang đâu! Lui!

Nói xong Cổ bang chủ đã lướt ngay đến bên cạnh Cừu Thạch chộp vào cổ tay chàng và lôi đi.

Từ Kinh Nhân lập tức quát lên :

- Đi đâu! Hãy lưu tiểu tử đó lại đây đã!

Vừa quát Từ Kinh Nhân vừa nâng tả thủ lên và hất cuộn lá Bồ đề vào lưng Cừu Thạch bằng thủ pháp mạnh không thể tả.

Vù...

Cổ bang chủ không hổ là Bang chủ một đại bang đã xoay nửa người lại. Và khi nhận ra vật mà Từ Kinh Nhân ném tới chính là bí kíp giả đã tẩm chất kịch độc, Cổ bang chủ liền hét lên một tiếng kinh hồn :

- Hay cho họ Từ!

Vừa hét, Cổ bang chủ đã dựng đứng hữu thủ lên, xô ra một luồng lực đạo cực mạnh, đẩy cuộn lá Bồ đề bay xéo sang một bên, tức thì cuộn lá liền bung rời ra và bay đi tứ tán.

Một số thì bay về phía các vị Chưởng môn và Tạ lão thần quyền, còn một số thì hướng về phía quần hùng mà bay tới. Cổ bang chủ còn gầm lên :

- Sao họ Từ ngươi dám làm điều này? Hay là ngươi định sát nhân diệt khẩu đây... hử?

Họ Từ cũng không vừa gì đã kêu lên liền ngay sau đó :

- Ta sát nhân diệt khẩu hay ngươi muốn hãm hại quần hùng chứ?

Không phải nói, để đối phó với những lá Bồ đề có tẩm chất kịch độc thì Tạ lão và những vị Chưởng môn nhân có thừa năng lực. Bọn họ chỉ cần một cái khoa tay, một cái nhún chân là đủ để không bị chạm vào người. Còn quần hùng thì đứng san sát vào nhau, kẻ có võ công cao, người thì thấp kém, do đó, mạnh ai nấy nhanh chân nhảy tránh hoặc xô kình đẩy những chiếc lá mang dấu ấn của Tử thần bay đi, hướng về phía khác.

Toàn thể quần hùng hơn hai trăm người lập tức nhốn nháo như bầy ong vỡ tổ. Những tiếng thét vang lên, những cánh tay nâng lên, những luồng kình lực thi nhau phóng ra và những chiếc lá Bồ đề như những con thuyền nan đang gặp những cơn sóng dữ dập vùi. Chúng hết hạ xuống rồi lại bay lên, lạng hết bên này đến đảo sang bên kia, tùy theo gặp những luồn lực đạo mạnh hay là yếu ở phía này hay ở phía bên kia. Đúng là Diệp Lạc!

Thấy tình hình như vậy, đúng là đã gây cho quần hùng nỗi kinh hoàng nên Cổ bang chủ hét nhỏ vào tai Cừu Thạch :

- Đi đi! Chạy nhanh lên!

Rồi Cổ bang chủ vút người như bay về phía quần hùng dùng thân pháp thượng thặng lăng không bay trên đầu mọi người, tiến về phía những chiếc lá đang bay loạn như lá mùa thu gặp cơn gió mạnh.

Cùng một lúc với Cổ bang chủ, Từ Kinh Nhân và Tạ lão thần quyền đã khinh thân nhào đến với cùng chung một mục đích.

Khi thấy Cổ bang chủ cũng làm một động tác như vậy, Từ Kinh Nhân vội liếc mắt tìm kiếm Cừu Thạch ở chỗ cũ, và không còn nhìn thấy Cừu Thạch đâu, Từ Kinh Nhân liền lớn tiếng kêu lên :

- Đừng cho tiểu tử họ Cừu đào thoát. Mau bắt hắn lại.

Lập tức ngay sau tiếng kêu cảnh tỉnh của Từ Kinh Nhân, mọi người nhất tề thêm một lượt xôn xao, họ vừa đảo mắt xem chừng bên trên đề phòng những chiếc lá sặc mùi tử khí bay đến chạm vào người họ, vừa nhìn quanh họ xem Cừu Thạch đang lẩn ở đâu. Không ai bảo ai tất cả đều quyết tâm làm theo lời Từ Kinh Nhân là không cho chàng dễ bề trốn thoát.

Đúng như lời Từ Kinh Nhân đã nói lúc nãy, bọn người Cái bang hầu như đã phân hóa làm hai. Một số thì nghĩ Cổ bang chủ nói đúng nên họ không quan tâm tìm kiếm Cừu Thạch. Số còn lại thì lại chia làm hai phe có hai ý kiến khác nhau. Một ít thì vẫn tin ở Cổ bang chủ nhưng họ nghi ngờ Cừu Thạch, một ít thì hầu như tin rằng Cổ bang chủ quả có phần sai khi lên tiếng bênh vực Cừu Thạch là một tên tiểu tử có thân thế lai lịch mơ hồ, rõ ràng là có liên quan đến âm mưu tàn độc nọ. Do đó, hết chín phần trong quần hùng đều đổ xô tìm kiếm Cừu Thạch.

Vì vậy, dù cho Cừu Thạch có võ công cao tuyệt đến đâu đi chăng nữa cũng không thể nào thoát ra mà không bị quần hùng phát hiện. Ngay lúc đó đã có tiếng người cáo giác :

- Tiểu tử đó đang ở đây! Hắn đang ở hướng này này! Chận bắt hắn lại!

- Chạy đi đâu, tiểu tử? Đừng hòng thoát thân!

- Khôn hồn thì đứng lại, nếu ngươi không muốn bỏ mạng.

Thần tình mười phần khiếp đảm, Cừu Thạch có nằm mơ cũng không ngờ đời chàng lại lâm vào tuyệt lộ khi mới dấn bước vào giang hồ như thế này!

Là con sâu cái kiến mà còn muốn sống thay, huống chi là Cừu Thạch trên vai còn mang nặng mối huyết thù. Nhưng đứng lại như họ bảo thì Cừu Thạch không tin đó là thượng sách. Còn như phản kháng lại thì cái chết đến còn mau hơn! Lâm vào hiểm cảnh, dù Cừu Thạch có tâm trí mẫn tiệp đến đâu cũng không thể cấp thời nghĩ ra được. Ngoài mỗi việc làm theo bản năng nghĩa là chàng phải xuất thủ ngăn chặn những đòn tập kích từ các phía xô vào, thì Cừu Thạch không còn biết phải làm sao nữa!

Cũng may là sở học của Cừu Thạch bây giờ đã cao hơn lúc trước, Cừu Thạch còn có Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng do Cổ bang chủ truyền thụ trong khi chàng không mảy may dám dùng đến khí giới. Cho nên Cừu Thạch vẫn còn tạm thời chống đỡ được hết lớp sóng kình này đến lớp sóng kình kia nhằm vào chàng mà đánh tới Nhưng mãnh hổ nan địch quần hồ! Song quyền không địch lại tử thủ. Hành vi phản kháng của Cừu Thạch làm mọi người điên tiết lên.

Đã có nhiều người tức giận la lên :

- Tiểu tạp chủng này quả là bướng bỉnh. Giết hắn đi cho rồi!

- Đúng rồi! Giết hắn đi! Bất cứ kẻ nào bênh che hắn thì tự nhận là cùng một phe, một giộc cả! Giết! Giết!

- Giết! Giết!

Thiên Địa Ngũ Hợp chưởng với nhiều bộ vị khác nhau vẫn không đủ năng lực chặn đứng cơn giận đang sôi trào của mọi người đang hăng máu. Cừu Thạch sinh giận, nộ khí bốc lên sát khí dâng lên. Cừu Thạch chộp tay vào đốc kiếm định rút ra bất chấp tai nải sẽ vì thế mà đứt rơi tung ra đó. Đến mạng còn chưa chắc đã giữ được, Cừu Thạch tâm trí đâu mà lo đến vật ngoại thân chỉ là vài món đồ vật không đáng giá? Thì kịp thời tai của Cừu Thạch đã nghe có tiếng quát bảo :

- Đừng tiểu tử! Ngươi đừng dại rút kiếm ra mà chọc tức mọi người! Nhảy lên nào!

Cừu Thạch đâu còn đủ năng lực để nhìn lên xem Cổ bang chủ đang ở phương vị nào mà bảo chàng nhảy lên. Nhưng mặc kệ! Đã bảo nhảy thì Cừu Thạch cứ nhảy rồi ra sao thì ra.

Nghĩ thế Cừu Thạch bèn tận lực xô ra một chưởng, đoạn nhún mình nhảy vọt lên!

Thân hình vừa bốc cao được một trượng thì Cừu Thạch lại nghe tiếng một người khác quát tướng lên lồng lộng :
- Cổ lão đừng có quá quắt thế. Hãy buông tay ra nào!

Cừu Thạch đang ở trên cao, tầm nhìn không còn hạn chế nữa nên chàng bèn hướng mắt nhìn về phía có tiếng phát thoại. Chàng thấy Cổ bang chủ đang lăng không bay như chớp về phía chàng, tả thủ thì vươn ra định chộp tay chàng dễ như quạ sớt gà sớt chàng chạy thoát đi. Còn đằng sau Cổ bang chủ là Từ Kinh Nhân cũng đang lăng không phi thân đến. Lão vẫy tả thủ về phía Cổ bang chủ còn hữu thủ thì kích về phía Cừu Thạch một kích. Ý đồ của Từ Kinh Nhân thế là đã rõ, lão muốn Cổ bang chủ thôi ngay ý định tiếp cứu Cừu Thạch bằng cách buộc Cổ bang chủ phải đối chiêu cùng lão, đồng thời một kích kia của Từ Kinh Nhân thì lại quyết xô Cừu Thạch rơi xuống lại vòng vây của quần hùng!

Mãi đến lúc này Cừu Thạch mới mục kích được thần công tuyệt thế của Cổ bang chủ không thua kém gì Từ Kinh Nhân, chẳng trách việc chọn họ Từ làm Minh chủ đang gặp nhiều ý kiến bất đồng! Vì võ công của họ Từ chưa phải là cái thế.

Cổ bang chủ toàn thân không chạm đất thế mà lão đã dễ dàng quẫy người một cái, đầu dưới chân trên thoát được chiêu công của Từ Kinh Nhân lao vào. Còn nữa! Song thủ của Cổ bang chủ đã nhất tề vươn ra, một thì chọi lại một kích của Từ Kinh Nhân nhằm vào Cừu Thạch, còn một thì vẫn chộp được vào tay Cừu Thạch.

Vừa chộp giữ Cừu Thạch xong Cổ bang chủ đã hét lên cực lớn :

- Lên!

Theo tiếng hét toàn thân của Cừu Thạch đã bốc lên cao, kịp lúc thoát được một lúc những tám, chín luồng lực đạo do quần hùng ở phía dưới đẩy lên nhằm ngăn chặn Cừu Thạch!

Hú vía! Cừu Thạch chưa kịp mừng đã nghe thân hình chàng lung lay ngay lúc có tiếng chấn kình vang lên :

Bình!

Đó là tiếng chạm chưởng của Cổ, Từ hai đại cao thủ đương thời! Và dư kình đã làm cho thân hình Cừu Thạch lắc lư, chao đảo...

Và đang lúc thân hình của Cừu Thạch còn đang chao đảo lắc lư đó, Cừu Thạch đã nghe như cùng một lúc có nhiều tiếng hét vang ra, trong đó, sát bên tai chàng là tiếng dặn dò của Cổ bang chủ :

- Đi nào! Cẩn trọng nhé!

Những tiếng hét kia tấp nập vọng tới khiến Cừu Thạch không nghe được trọn câu nhắn nhủ của Cổ bang chủ, đó là những tiếng hét của Từ Kinh Nhân...

- Hay cho Cổ lão! Dám tiếp tay cho tiểu tử trêu chọc quần hùng!

... Là tiếng hét của Tạ lão thần quyền :

- Cổ bang chủ sao lại làm thế? Không sợ quần hùng đàm tiếu sao?

... Là tiếng quát trả của Cổ bang chủ :

- Đến Tạ lão mà cũng không tin ở tư cách của lão ăn mày sao?

... Là tiếng quát tháo giận dữ của Từ Kinh Nhân :

- Coi chừng Cừu tiểu tử đào thoát. Giỏi cho lão ăn mày mê muội nông nổi...

Còn nhiều nữa, nhưng Cừu Thạch do đang bay đi vùn vụt sau cú ném đi của Cổ bang chủ nên đã không nghe được nữa.

Tiếng gió rít sàn sạt qua tai và tiếng kình phong đánh trượt bên người khi thân hình Cừu Thạch vẫn tiếp tục lao đi nhanh như tên bắn, khiến cho Cừu Thạch nhớ lại và thần phục sự nhanh nhạy của Cổ bang chủ.

Nguyên Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ đã nhân cơ hội dư kình còn đó sau khi cùng Từ Kinh Nhân chạm chưởng khiến cho thân hình Cừu Thạch lắc lư, nếu không phải nhờ tay Cổ bang chủ giữ lại thì Cừu Thạch đã bay bắn đi rồi, nhưng Cổ bang chủ đã lợi dụng dịp may đó để kịp thời ném Cừu Thạch bay đi về hướng đã định. Cổ bang chủ chỉ cần dụng một lực đạo nhỏ, cộng với dư kình còn có tác dụng, thế là thân hình của Cừu Thạch chẳng khác nào trường tiễn rời cường cung bay đi vùn vụt. Vô hình chung, chính Từ Kinh Nhân đã có phần nào có công giúp Cừu Thạch bay vượt khỏi vòng người vây chặt. Vì thế Từ Kinh Nhân do thua trí Cổ bang chủ nên lão họ Từ đã chẳng thét lên be be, và gầm lên giận dữ, cảnh tỉnh quần hùng quyết không buông tha Cừu Thạch.

Người bay là đà trên cao, Cừu Thạch nhìn thấy đoàn người bên dưới rần rần chạy đuổi.

Cừu Thạch những muốn trầm người xuống, chạm vào đỉnh đầu hay bờ vai của bọn người bên dưới để tăng thêm tốc độ hòng thoát thân mau hơn, nhưng chàng không dám. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ, hoặc do công phu không bằng người thì ngay lúc Cừu Thạch trầm người xuống là sẽ bị bọn họ tóm được ngay. Và như thế là Cừu Thạch đã phụ công khó của Cổ bang chủ rồi.

Phần thì tiếc nuối, phần vì hận cho bản lãnh non kém nên Cừu Thạch không màng nhìn đến bọn người ở dưới nữa, chàng cứ mặc kệ, muốn ra sao thì ra, đến khi nào đà bay đã mãn, bắt buộc phải hạ thân xuống thì đến lúc đó Cừu Thạch mới liệu định tiếp.

Do không để ý đến bên dưới nên Cừu Thạch đâu biết rằng đoàn người đang rần rần đuổi theo bỗng như đụng phải một bức tường vô hình chắn ngang khiến cho họ không sao tiến thêm được nữa.

Bức tường này tuy vô hình nhưng lại cực kỳ hung hiểm khiến cho gần mấy mươi nhân vật giang hồ không ai bảo ai, đồng loạt dừng ngay tắp lực.

Tuy vậy, trong đám gần mười tên, phần thì thấy Cừu Thạch đang dần dần rơi xuống, chỉ cách chỗ họ chừng độ mười trượng, họ đâm tiếc rẻ, phần thì ỷ lại vào số đông, nên họ mất cả sự kiêng dè khi gặp bức tường chắn ngang vô hình này. Thế là bọn họ hè nhau tiếp tục lao đi. Bỏ qua uy lực đương nhiên có của bức tường chắn, họ quyết lòng không buông tha Cừu Thạch. Tha làm sao được mà tha mà ngay khi lúc Cừu Thạch đã chạm chân vào đất, đang loạng choạng giữ lấy thăng bằng và đang tiếp tục bỏ chạy?

Và vì hăng máu, họ đã quên đi sự đe dọa đương nhiên có của... Bạch Phướng Khô Lâu Ký! Một tiêu ký không ai lại không biết của một nhân vật cực kỳ hung hiểm là Bạch Phát bà bà đã có từ bốn mươi năm qua.

Một người đuổi theo, cả bọn đuổi theo.

Một người chạy vượt qua Bạch Phướng Khô Lâu Ký đang phần phật bay trong gió trên mặt đất dẫn theo cả toán gần mười người chạy vượt qua luôn.

Xoẹt!

Phập!

Một lá Bạch Phướng Khô Lâu Ký nữa đã cắm ngay vào mặt đất trước chân bọn cao thủ gần mười người nọ khiến cho họ một lần nữa chững lại. Rồi họ nghĩ, đã vượt được một lần, thì thêm một lần nữa cũng chẳng sao, huống hồ họ lại gồm những mười người kia mà! Không sợ, bọn họ lại lao đi. Vả lại Cừu Thạch chỉ cần chạy thêm một đỗi nữa là đến được cánh rừng kia rồi. Nếu để Cừu Thạch chạy lọt vào đó thì sau đó muốn tìm được chàng chẳng khác nào mò kim đáy biển. Điều này khích lệ điều kia, người kia đưa mắt khích lệ người nọ, vì thế họ mới gan dạ đến độ đó.

- Đáng chết! Xem thường Bạch Phướng như bọn ngươi quả là đáng chết thật!

Một bóng người theo âm sắc rổn rảng khó nghe đã chận đường bọn mười người nọ.

Bọn này không muốn dừng cũng phải dừng chân. Họ tiếc rẻ nhìn theo dáng người của Cừu Thạch đang sắp sửa tiến đến cửa rừng. Một tên không chịu được nữa đã lên tiếng hướng về nhân vật vừa mới xuất hiện :

- Tiểu tử kia là tội đồ của võ lâm, tại sao Xú cô nương lại...

Phập!

- Á... Á... Á...

Tên đó nói chưa tròn câu dứt ý thì chỉ vì độc khẩu nên hại đến xác phàm, Khả Mỹ Dung đã tức tối gởi cho tên đó một mũi Bạch Phướng Khô Lâu Ký vào con mắt bên tả, nhưng nàng đã từng trừng trị bọn môn đồ Hoa Sơn phái trước đây. Tên nọ đau buốt tâm can, một tay chụp lấy mắt tả, còn miệng thì kêu lên thảm thiết khiến cho bọn còn lại phải chợn lòng sờn dạ.

Đã thế Khả Mỹ Dung còn nói :

- Bất cứ ai, hễ đã xúc phạm đến bản nhân hoặc đặt chân bước vào cấm địa do bản nhân vạch ra thì kẻ ấy chết chắc. Chứ không phải chỉ được trừng trị nhẹ nhàng như tên đó đâu!

Mất đi một mắt mà cô nương lại bảo là trừng trị nhẹ nhàng khiến cho mọi người này tức uất mà không sao dám cãi.

Đến khi nhớ lại chữ Cấm địa mà chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký nói ra họ mới chịu quan sát trên mặt đất gần đó, và họ mới phát hiện ra cách chân họ khoảng non trượng có một vạch ngang kéo dài trên mặt đất. Và sát với vạch đó là một tảng đá nhỏ, quá nhỏ chỉ để đủ vạch lên trên đó hai chữ Cấm Địa mà chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký đã dùng đầu ngón tay với nội lực uyên thâm vạch lên.

Một tên khác cũng không nhìn được rốt cuộc phải lên tiếng lục vấn :

- Vậy tại sao cô nương lại để cho tiểu tử kia đi qua? Sao cô nương không trừng trị hắn?

Khả Mỹ Dung liền đáp :

- Tiểu tử nào đâu? Bản nhân đâu đã thấy ai vượt qua rào đâu nào?

Tên này bèn đưa tay chỉ về phía trước và nói :

- Đó! Hắn đó!

Khả Mỹ Dung lập tức quay đầu nhìn theo tay tên nọ chỉ, nàng kịp nhìn thấy Cừu Thạch đã khuất hẳn vào rừng. Do đó nàng giả vờ hỏi lại tên kia :

- Ai kia! Bản nhân có nhìn thấy gì đâu? Ngươi định lừa bản nhân à? Hay ngươi hết muốn sống nữa rồi?

Nghe nàng bảo thế bọn họ biết ngay là nàng nói dối. Nhưng biết làm sao được, khi đúng là vào lúc này, giữa bọn họ và cách rừng đâu có còn thấy bóng dáng bất kỳ một ai nữa.

Và điều này chính là sự thật hiển nhiên, họ không thể chứng minh rằng “có” mà chủ nhân Bạch Phướng lại bảo là “không” được!

Họ ngơ ngác nhìn nhau, thầm dò hỏi nhau, và thầm lắc đầu bằng mắt để bảo nhau rằng là không nên trêu chọc đến Bạch Phướng Khô Lâu Ký chủ nhân nếu như không muốn rước họa vào thân. Bọn họ đã định lui chân thì bỗng nghe từ phía sau có tiếng quát lớn hỏi họ :

- Sao lại đứng ỳ tại đâu? Tiểu tử họ Cừu đâu rồi?

Vừa nghe được giọng nói này, bọn họ không cần quay lại cũng biết đấy là ai. Do đó một tên trong bọn nhanh miệng hơn cả đã lên tiếng đáp ngay :

- Từ đại hiệp! Tiểu tử họ Cừu đã chạy thoát vào cánh rừng kia, nhưng bọn tại hạ không thể đuổi theo được vì đã có cấm lệnh của vị... của chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký đâu.

Tên này chỉ cần nói nửa câu là Từ Kinh Nhân cũng đã có thể tự nhìn thấy và tự hiểu rồi. Do đó Từ Kinh Nhân bèn hướng về Khả Mỹ Dung hất hàm và bằng giọng trịnh thượng lên tiếng hỏi :

- Cô nương là truyền nhân của Bạch Phát bà bà? Sao cô nương lại ngăn trở việc truy đuổi một tên trọng phạm của võ lâm? Không lẽ cô nương đây là tòng phạm của tiểu tử sao?

Khả Mỹ Dung tuy chưa một lần giao tiếp với Từ Kinh Nhân nhưng qua lời nói của tên lúc nãy, nàng đã biết đây chính là vị phó minh củ đương nhiệm có tước hiệu và hỗn danh là Thiết thủ thiết diện Từ Kinh Nhân. Bây giờ chưa gì đã nghe vị Thiết thủ thiết diện quy kết cho nàng tội tòng phạm bằng giọng nói trịnh thượng, nàng bèn nộ khí xung thiên đáp lại ngay :

- Là truyền nhân hay không, điều này không liên qua gì đến Từ phó minh chủ đại nhân đại hiệp! Hóa ra đây là Thiết thủ thiết diện vô tư chí công đây. Lạ quá, đến bọn người này còn chưa thể vạch mặt chỉ tên bảo bản nhân là bao che cho ai thế mà đường đường là một vị Thiết diện lại bảo bản nhân là tòng phạm! Chứng cứ đâu? Không trưng được bằng chứng thì đừng trách bản nhân sẽ lại đổi từ Thiết diện sang Thiết bì à nha!

Dù có ý định xem thường Xú a đầu truyền nhân của Bạch Phát bà bà đến đâu đi chăng nữa, nhưng Từ Kinh Nhân vẫn phải công nhận rằng lão đã quá hấp tấp nên đã phạm phải sai lầm! Từ Kinh Nhân có thể ỷ lại vào công phu võ học để trấn áp ả nọ, lão tin là lão thừa năng lực để thực hiện điều này, nhưng lão không thể bỏ qua đạo lý được. Bởi vì ngay khi ả nọ nói xong, bọn người vừa bảo Cừu Thạch đã chạy thoát vào rừng vẫn nín lặng không một lời cải chính. Điều này có nghĩa là Từ Kinh Nhân vô phương trưng được bằng chứng như ả nọ đòi hỏi.

Nhưng nếu để ả nọ đổi danh hiệu của lão từ Thiết diện sang Thiết bi thì còn gì gọi là thể diện của lão nữa? Do đó Từ Kinh Nhân đâm liều :

- Vậy thì... cô nương có dám cùng ta vào rừng để kiểm chứng không? Cô nương dám đoan chắc với ta là tiểu tử đó không có ở trong rừng không?

Được thế, Khả Mỹ Dung càng làm gì, nàng khinh khỉnh đáp :

- Này Thiết diện đại nhân! Đừng có chuyện nọ xọ sang chuyện kia. Hơn nữa, cấm lệnh của bản nhân đã ra, đâu có thể vì việc Từ đại hiệp không trưng được bằng cớ mà bảo bản nhân thu lệnh! Há Từ đại hiệp không biết rằng, gia có gia pháp, môn có môn quy sao? Mà thôi! Cũng được, bản nhân nể tình Từ đại hiệp đường đường là Phó minh chủ, vậy đại hiệp cứ đi vòng qua chỗ này độ năm mươi trượng, sau đó đại hiệp cứ việc vào rừng tìm cho được bằng chứng. Nhớ nhé, nếu đại hiệp không tìm được bằng chứng thì danh xưng Thiết bi...

- Câm ngay!

Khả Mỹ Dung chợt nghe Từ Kinh Nhân gầm lên dữ dội, lại còn xòe rộng hữu chưởng, nàng bất giác lùi lại, nàng trụ bộ, vận kình vào song thủ sẵn sàng chống cự lại Từ Kinh Nhân nếu cần Nhưng ngay lúc đó, ở hai bên Từ Kinh Nhân bỗng xuất hiện hai nhân vật nữa, mà sau đó qua lời đối đáp nàng mới biết hai nhân vật cự phách đó là Loạn Pháp Đả Cẩu Cổ bang chủ và Tạ lão thần quyền Không Động.

Có lẽ từ xạ Tạ lão thần quyền đã nhìn rõ được diễn biến này, nên vừa hiện thân Tạ lão liền lên tiếng bảo cả hai :

- Khoan đã nào! Họ Từ ngươi không thể làm càn như thế được. Con nha đầu này, Ta là Tạ lão ở Không Động đây. Trưởng bối của ngươi cũng phải kiêng dè ta phần nào, vậy ngươi có thể nhượng lối cho bọn ta đi được không?

Riêng Cổ bang chủ không nói gì, chỉ nhìn vào mắt Khả Mỹ Dung bằng ánh nhìn như đồng lõa vậy! Khả Mỹ Dung nghe giọng điệu của Tạ lão thần quyền biết rằng Tạ lão chẳng xem Từ phó minh chủ ra gì, cũng như sự kính trọng chủ nhân Bạch Phướng Khô Lâu Ký của Tạ lão là rõ ràng. Do đó, nàng tỏ ra nhanh nhảu đáp ứng :

- Nói như Tạ lão tiền bối đây có phải là dễ nghe không? Nể tình cố cựu giữa Tạ lão tiền bối và gia sư, điệt nữ xin phá lệ một phen vậy! Mời!

Chừng như muốn dằn mặt Từ Kinh Nhân, Khả Mỹ Dung phất hữu thủ miệng thì nói mời, nhưng ống tay áo đã đập ra một luồng nhu kình hướng về hòn đá nhỏ có khắc chữ Cấm địa một cái. Hòn đá tức khắc vỡ vụn ra thành bột ngay. Cấm lệnh đã được thu hồi. Và mục đích của Khả Mỹ Dung đã đạt. Nàng bèn tung người bỏ đi ngay.

Sau đó không lâu, chừng một tuần rượu, bọn người giang hồ theo chân Từ Kinh Nhân từ trong rừng đi ra. Dĩ nhiên là không tìm được Cừu Thạch nữa rồi.

Và cuộc thịnh hội võ lâm chọn Minh chủ tổ chức tại Kim Lăng vì việc này mà bị phá vỡ. Sự phân hóa giữa các nhân vật vào hàng đại cao thủ thế là càng thêm gay cấn hơn.

Chương 10: Tam thập lục kế đào vi thượng

Nói về Cừu Thạch sau khi đà bay đã mãn, chàng không chần chừ ngay lúc chân vừa chạm đất đã theo đà chạy mải miết.

Xa xa trước mặt chàng là cánh rừng, là cứu tinh của Cừu Thạch nếu chàng có thể thoát được tay quần hùng trên quãng đường độ trăm trượng này.

Gọi cánh rừng này là cứu tinh cho Cừu Thạch không có gì là quá đáng! Vì chính Cừu Thạch đã từ cánh rừng đó mà tiến đến nơi diễn ra thịnh hội. Hơn nữa, suốt đêm qua, sau một ngày lặn lội trong cánh rừng này, chàng đã ngủ qua đêm ở đó. Có thể nói là Cừu Thạch đã thông tỏ đường đi lối lại trong rừng. Bây giờ, chỉ cần Cừu Thạch chạy được đến đó thì kể như thoát nạn.

Do đó bất kể những việc gì đang xảy ra ở phía sau, Cừu Thạch vẫn cấm đầu cắm cổ chạy miết. Và cũng vì thế nên việc Khả Mỹ Dung dùng uy lực của Bạch Phướng Khô Lâu Ký chặn đứng quần hùng lại tiếp tay cho chàng Cừu Thạch cũng không sao biết được.

Không bao lâu, Cừu Thạch đã lẩn được vào rừng, nhưng chàng vẫn biết rằng như thế vẫn chưa đủ an toàn nếu chàng không tìm được nơi ẩn náu.

Chỗ ẩn náu tốt nhất mà Cừu Thạch đã biết đó là một bọng cây khá to nằm cạnh một ngôi miếu thờ Sơn Thần ở khoảng giữa rừng. Nhưng đi được đến đó Cừu Thạch cần phải có thời gian. Thế nhưng thời gian của Cừu Thạch lúc này rất hạn hẹp, chàng không thể cứ băng ào ào trong rừng được. Làm thế lớp thì tiếng động do chàng gây nên, lớp thì muông thú bị động mà bỏ chạy vì hoảng loạn có thể dễ dàng tạo thành mục tiêu cho mọi người biết lối đi của chàng mà chặn bắt. Do đó khi tiến vào rừng được chừng ba mươi trượng, Cừu Thạch bèn án binh bất động để nhìn lại phía sau.

Tịnh không thấy bóng một người nào cả. Hồ nghi, Cừu Thạch bèn đứng yên dò xét thêm một lúc lâu nữa.

Được một lúc, vẫn không nghe thấy bất kỳ một tiếng động nào. Cừu Thạch ngỡ rằng mọi việc đã tạm lắng như vậy là do Cổ bang chủ đã phải lao sư động chúng đã điều động bọn bang đồ Cái bang, đang ghìm chân mọi người ở phía ngoài nên mới có hiện tượng này. Yên tâm, Cừu Thạch liền nhanh chân đi tiếp nữa.

Không ngờ, chỉ tiến được chừng mười trượng nữa từ chỗ dừng chân lúc nãy. Cừu Thạch đã nghe có tiếng lao xao ngoài cửa rừng. Do khoảng cách quá xa, phần thì võ công kém nên Cừu Thạch không nghe được rõ, chàng bèn đình bộ, quay ngược lại được hai trượng và trong một thoáng Cừu Thạch thấy có nhiều bóng người đang túa ra và lao thành nhiều hướng tiến vào rừng.

- Có phải người của Cổ bang chủ đang muốn tìm ta? Ồ! Không phải rồi! Vì nếu là Cổ bang chủ và bang đồ Cừu Thạch thì hẳn lão nhân gia đã ứng khẩu kêu lên rồi. Đằng này bọn này im lìm thế kia thì đích thị là quần hùng rồi. Làm sao bây giờ?

Tâm tư thoáng bấn loạn, Cừu Thạch nhìn ngang nhìn ngửa, đoạn nhanh tay nhanh chân trèo lên một thân cây gần ngay bên chàng.

Cây rừng phần nhiều thì thân dưới thẳng, lên cao thật cao ít là năm trượng mới đến được chỗ tàng câu rậm rạp. Cừu Thạch không tính đến khoảng này, nên chàng đã phải thót tim từng chập vì leo mãi vẫn không đến được chỗ có tàng cây. Còn khi nhìn xuống phía dưới thì thấy thật là trống trải, dễ bị lộ!

Do sợ, do gấp nên khi Cừu Thạch leo đến tàng cây, trước khi khuất mình vào chỗ rậm nhất, Cừu Thạch đã làm rơi thanh kiếm gỉ ra khỏi lưng, chỉ còn cái tay nải cột hờ đó thôi.

Đưa mắt khiếp đảm Cừu Thạch dõi theo thanh trường kiếm và Cừu Thạch đã thở phào nhẹ nhõm khi thấy thanh trường kiếm mắc vào một chạc ba, chỉ ló phần đốc kiếm ra ngoài độ ba tấc. Với độ cao năm trượng và với phần ló ra chỉ có ba tấc thì Cừu Thạch tin rằng sẽ không có ai nhìn thấy thanh kiếm của chàng, và chỗ ẩn của chàng sẽ là kín đáo nếu Cừu Thạch bế khí cho kín kẽ và nếu chàng gặp may.

Mà đúng là Cừu Thạch đã gặp may. Vì sau đó không lâu, Cừu Thạch từ trên cao nhìn xuống đã thấy đúng là bọn quần hùng đang xục xạo tìm kiếm chàng và đúng là bọn họ không một lần nhìn lên tàng cây chỗ Cừu Thạch đang ẩn thân

Cừu Thạch còn nhận ra Từ Kinh Nhân, Tạ lão thần quyền trong số người đang tìm kiếm ở bên dưới.

Sau một lúc sục tìm không được gì bọn họ lại trở ra. Lần này khi đi ngang chỗ Cừu Thạch ẩn, Cừu Thạch khẽ giật mình khi có một người chắt lưỡi hít hà nói :

- Nếu không bị con nha đầu nọ dùng Bạch Phướng Khô Lâu Ký ngăn trở bọn tại hạ. Thì bọn tại hạ đã tóm được tiểu tử đó rồi. Đâu để hắn kịp lủi vào rừng dày đặc như thế này? Tiếc thật!

Liền ngay đó, Cừu Thạch nghe có tiếng Từ Kinh Nhân đáp lại :

- Hắn thoát được phen này, nhưng ta không tin hắn thoát được lâu đâu. Đi thôi!

Thoáng chốc, tất cả đều bỏ đi cả. Cừu Thạch ngồi im như tượng đá mơ màng nghĩ đến những lần chàng được Khả Mỹ Dung ra tay tiếp trợ.

Nếu không phải là chàng đã nói với nàng: “Đến khi nào có võ công cao hơn, hoặc bằng Khả Mỹ Dung thì chàng mới chịu kết bạn!” Thì có lẽ chàng đã sẵn sàng kết bạn với nàng rồi! Không phải vì chàng muốn nương dựa vào nàng nhưng là vì đó chính là đạo lý. Không phải thế sao? Nàng đã thành tâm đối đãi tốt với chàng thế kia mà! Chàng không thể không dùng chân tâm để đáp lại.

Mãi lo nghĩ đến trời sập tối mà Cừu Thạch lại không hay. Nghe tiếng chim rừng xao xác gọi nhau về tổ, Cừu Thạch mới sực tỉnh. Hoảng hốt, vì theo dự định là chàng phải đi sâu vào nữa, phải đến được nửa rừng phải tạm nương náu qua đêm tại miếu Sơn Thần, thế mà giờ này chàng vẫn còn ở tại đây.

Lập cập leo xuống, Cừu Thạch lại quên bẵng đi thanh trường kiếm đã không còn trên lưng chàng nữa, chỉ đến khi Cừu Thạch bước đi khó khăn trong đêm tối, giữa những nhánh lá dây leo chằng chịt, đến khi Cừu Thạch buộc phải dùng đến trường kiếm để phát cây rừng dọn lối đi, thì chàng mới biết là trường kiếm đã bị chàng bỏ quên trên chạc ba cây lúc nãy. Lưng chàng trống không!

Cừu Thạch không thể nào tiến nhanh nếu chàng không có lợi khí để phát quang. Bất đắc dĩ Cừu Thạch phải lôi thanh Lam Chủy lệnh ra để sử dụng.

Có được thanh Lam Chủy lệnh sắc bén trong tay, dũng khí và đởm lược như trở lại với chàng.

Chàng không còn sợ dã thú tấn công bất chợt, không còn kinh hãi khi chỉ có một mình giữa rừng rậm thâm u lúc đêm về. Và Cừu Thạch tiến nhanh hơn.

Cứ thẳng hướng đã định, Cừu Thạch tiến bước.

Không biết đã trải qua được bao nhiêu thời khắc, nhìn trên trời với táng cây rừng giao chuyền dày đặc không thể nào thấy được một ánh sao đêm, Cừu Thạch không thể biết bây giờ là canh mấy. Canh hai? Canh ba? Hay là gần hết đêm?

Không biết! Cừu Thạch chỉ biết là chàng rốt cục rồi cũng đến được miếu Sơn Thần.

Trong bóng tối dày đặc giữa rừng thẳm, Cừu Thạch đâm ra lưỡng lự, nửa muốn bước vào miếu Sơn Thần để nghỉ qua đêm như đã định, nửa lại muốn nhân bóng đêm đi thêm càng xa càng tốt. Vì không phải là chàng đã nương theo bóng đêm đi từ lúc nhập nhoạng tối cho đến bây giờ sao?

Rốt cục rồi Cừu Thạch cũng phải chọn cách thứ nhất vì sau một lúc phát cây rừng để dọn lối đi, bây giờ cánh tay Cừu Thạch đã mỏi nhừ. Tội gì không chờ đến lúc sáng hẳn để thấy đường đi, còn hơn là bây giờ phải mò mẫm đường một cách vất vả.

Còn độ một trượng là Cừu Thạch đã bước vào miếu Sơn Thần, thế mà chàng phải điếng hồn và khựng lại, vì một âm thanh đầy vẻ kinh khiếp đã vang lên đột ngột :

- Đến bây giờ mới đến đó à, tiểu tử?

Cừu Thạch giương hết mục lục nhìn vào miếu Sơn Thần vì âm thanh đó đã từ trong miếu phát ra.

Và Cừu Thạch không nhìn thấy gì ngoài hai tia sáng phát ra lồ lộ từ cặp mắt của Từ Kinh Nhân xạ ra.

Âm thanh đó Cừu Thạch đâu dễ gì quên được! Nhân vật có âm sắc đó gọi chàng bằng danh xưng đó và có nội lực hiển lộ ra cặp mắt cỡ đó không là Từ Kinh Nhân - Phó minh chủ đương thời thì còn là ai được nữa?

Cừu Thạch theo bản năng tự vệ đã phải lùi lại hơn trượng, tay cầm thanh Lam Chủy lệnh ngay trước ngực mà không nhớ rằng nếu đem so sánh võ công của chàng và của Từ Kinh Nhân thì không khác nào đom đóm so với mặt trời.

Vẫn đứng nguyên vị trí trong miếu Sơn Thần, Từ Kinh Nhân bắt đầu nói một cách đắc ý :

- Thế nào, tiểu tử? Bất ngờ quá phải không? Ha... ha... ha... Ngươi kinh ngạc vì ta đứng chờ ở đây à? Đừng kinh ngạc! Ta không có tài thông thiên triệt địa như ngươi đang nghĩ trong đầu đâu. Chỉ là vì... thanh kiếm của ngươi nằm vắt vẻo trên chạc ba cây đã cáo tố ngươi. Lúc ta nhìn thấy ta đã định ra tay bắt ngươi rồi, nhưng nghĩ lại, ta không muốn làm thế nữa, nào là Tạ lão, nào là lão ăn mày Cổ Khả Lạc, nào là con nha đầu truyền nhân mụ Bạch Phát. Họ sẽ ngăn trở ta. Chi bằng ta Dương Đông kích Tây, ta bỏ đi, sau khi ném lại cho ngươi câu hăm dọa. Đợi khi mọi người đã tản đi hết, lúc ấy đã là canh một, ta mới quay lại tìm ngươi. Thanh kiếm vẫn còn, nhưng người thì lại không có ở đó. Rồi tiếng động trong rừng đêm đã giúp ta tìm được ngươi. Ta chỉ việc nương theo tiếng động này. Và khi nhìn thấy miếu Sơn Thần, ta biết ngay thế nào ngươi cũng đến đây. Ta chỉ cần lẳng lặng phóng qua đầu ngươi, và ta chỉ có mặt trước ngươi không lâu lắm đâu. Thế nào, vậy là minh bạch rồi phải không?

- Từ đại hiệp! Vì sao đại hiệp lại muốn giết tại hạ? Tại hạ đã làm gì nên tội chứ?

Từ Kinh Nhân điềm nhiên đáp :

- Ai bảo ngươi là ta muốn giết ngươi? Chuyện này ở đâu ra? Ngươi nên biết ta là Thiết thủ thiết diện, là Phó minh chủ kia mà. Không luận được tội ngươi, dẫu có muốn ta cũng không thể giết ngươi được.

- Vậy tại sao Từ đại hiệp lại đeo đuổi tại hạ tới đây? Không lẽ chỉ vì chuyện Diệp Lạc kinh giả kia hay sao?

Giọng của Từ Kinh Nhân trùng xuống, lộ rõ vẻ quyết tâm :

- Đúng là việc đó đấy, nào! Nói rõ ra xem nào tiểu tử! Ngươi họ Cừu ư? Dưỡng phụ ngươi là ai? Phụ mẫu ngươi là ai? Lai lịch thế nào? Xuất xứ từ đâu ra?

Một loạt câu hỏi dồn dập của Từ Kinh Nhân khiến cho Cừu Thạch bối rối. Chàng không biết là chàng nên đáp hay không nữa. Đáp thì lỗi đạo với dưỡng phụ, phải giải thích thân thế mơ hồ của chàng mà mẫu thân chàng không muốn chàng nói đến, bất tín với Cổ bang chủ vì chàng còn giấu kín với Cổ bang chủ nữa kia mà. Còn như không đáp thì làm sao Từ Kinh Nhân - Từ phó minh chủ đại hiệp hiểu được sự vô can của chàng trong âm mưu này?

Còn đang dụ dự bất quyết thì Từ Kinh Nhân đã quát lên :

- Nói đi chứ? Ngươi còn chờ gì nữa? Ngươi định chờ lão ăn mày họ Cổ hoặc con nha đầu kia đến cứu viện cho ngươi à? Đừng! Ta khuyên ngươi đừng dại mà chọc giận ta!

Giữa rừng thâm u và đêm đen thanh vắng, tiếng quát nạt của Từ Kinh Nhân làm cho Cừu Thạch giật mình, chàng vội khoa thanh Lam Chủy lệnh theo bản năng :

- Cừu Thạch! Danh tánh của ngươi làm ta ngạc nhiên đấy. Ta tin rằng trưởng bối của ngươi, hay đúng hơn là phụ mẫu của ngươi ắt ta có biết. Nói xem nào! Phụ mẫu ngươi là ai?

Lần thứ hai nghe Từ Kinh Nhân lập lại câu hỏi này, lại kèm theo ý bảo ngạc nhiên về danh tánh của chàng khiến cho Cừu Thạch cảm thấy là lạ.

Do đó chàng lên tiếng hỏi :

- Là Từ đại hiệp muốn tra tìm lai lịch của tại hạ hay muốn nói về âm mưu nọ, liên quan đến Diệp Lạc kinh?

- Tại sao ngươi hỏi thế?

Cừu Thạch nói rõ ý của chàng :

- Vì tại hạ lấy làm lạ khi không nghe Từ đại hiệp hỏi gì đến Diệp Lạc kinh. Hay là Từ đại hiệp đã rõ là tại hạ vô can trong việc này?

- Ha ha ha... Ai bảo ngươi là vô can chứ? Nếu quả tình ta nghĩ ngươi vô can thì ta còn tra vấn ngươi để làm gì?

- Thế tại sao Từ đại hiệp lại bảo rằng ngạc nhiên khi nghe đến danh tánh của ta? Việc này đâu có liên quan gì đến Diệp Lạc kinh?

Khựng lại một cái, tuy Cừu Thạch vẫn không trông thấy Từ Kinh Nhân, dù sao một lúc đứng đối thoại cùng lão Cừu Thạch cũng biết rằng Từ Kinh Nhân đã có khựng lại, vì sau đó lão mới đáp lại :

- Ở đây ta đang tra vấn ngươi hay là ngươi lục vấn ta nào? Hay là ngươi muốn ta bắt giữ ngươi, đem về cho quần hùng xử tội?

- Tại sao Từ đại hiệp cứ đề quyết cho tại hạ là có tội? Những gì xảy ra với dưỡng phụ tại hạ, với Diệp Lạc kinh, tại hạ đã nói hết cho Cổ bang chủ nghe rồi. Sao Cổ bang chủ tin được còn Từ đại hiệp thì không?

- Chỉ có lão ăn mày già hồ đồ mới tin được ngươi thôi. Chứ làm sao ngươi che mắt ta được.

Cừu Thạch uất hận nói :

- Còn một việc nữa, tại hạ chưa có dịp nói cho Cổ bang chủ nghe. Nếu Từ đại hiệp chịu suy xét giùm thì tại hạ xin nói!

- Đó là việc gì? Có liên quan đến Diệp Lạc kinh à?

- Từ đại hiệp phải nói rõ ra là liên quan đến âm mưu thâm độc và bí kíp giả mới đúng!
- Ừ! Thì là bí kíp giả. Còn việc gì mà ngươi chưa nói cho lão Cổ nghe? Quan trọng lắm không?

- Rất quan trọng, vì thế tại hạ không thể đợi thịnh hội diễn ra xong mà báo tin khẩn đòi gặp Cổ bang chủ.

Ngừng lời, Cừu Thạch hít vào một hơi dài, đoạn nói tiếp :

- ... Và việc này nếu chúng ta chịu suy xét kỹ, đồng thời chịu khó tiến hành điều tra thì tại hạ tin rằng sẽ tìm được kẻ chủ mưu nấp sau lưng tất cả mọi việc.

- Là việc gì thế?

Nhìn được vẻ nôn nóng của Từ Kinh Nhân qua giọng nói, và qua đôi mắt biểu lộ thần quang sáng quắc thì Cừu Thạch cảm thấy phần nào tự tin. Chàng bèn thuật lại cho Từ Kinh Nhân nghe chuyện xảy ra đêm nọ tại An Lạc tửu điếm mà chính chàng và Khả Mỹ Dung đã tận mục sở thị. Sau đó Cừu Thạch còn kể lại chi tiết cái chết của tên đạo chích nọ giống hoàn toàn với cái chết thảm của dưỡng phụ khi bị chất kịch độc trên bí kíp giả gây ra. Chàng nói :

- Điều này dẫn chứng rằng kẻ chủ mưu đã bằng nhiều biện pháp muốn bưng bít vụ này, muốn giết tại hạ.

- Hắn đã không khai gì hết à?

Vô tâm Cừu Thạch không nghe được tiếng thở phào của Từ Kinh Nhân, chàng đáp :

- Hắn đã không hé răng dù chỉ một lời.

- Khá lắm!

- Sao lại khá lắm! Từ đại hiệp bảo ai khá lắm?

- À... không! Nhưng điều ngươi vừa nói đâu chứng minh ngươi vô can!

- Thế Từ đại hiệp không thấy đây đúng là âm mưu à?

- Có chứ! Và ta tin chắc rằng ngươi có liên quan đến vụ việc này. Thôi nào! Ta đã nhân nhượng ngươi quá nhiều rồi đó. Bây giờ ta không còn muốn nghe ngươi nói gì cả. Đi thôi!

Cừu Thạch lo lắng, chàng hỏi lại :

- Đi? Là đi đâu?

- Còn đi đâu nữa? Theo ta đi đến trước quần hùng chứ đi đâu nữa?

Cừu Thạch lại lùi thêm, ác nghiệt thay chàng lại lùi vào ngõ cụt. Ngay sau lưng chàng là một thân cây to chận ngang mất đường thoát của chàng.

Cừu Thạch lại khoa thanh Lam Chủy lệnh lên và dịch người lần theo gốc cây đó hy vọng tìm được đường đào thoát.

Vút!

Nhưng Từ Kinh Nhân đã lao đến nhanh như gió cuốn, Từ Kinh Nhân lại còn khinh khỉnh cất giọng :

- Rượu mời không uống muốn uống rượu phạt à? Tiểu tử ngươi lại muốn ta ra tay sao?

Miệng lão thì nói thế, nhưng hữu thủ của lão đã vươn ra, định chộp vào uyển mạch tay cầm lợi khí của Cừu Thạch.

Cừu Thạch lúc này mới nhìn được vẻ mặt của Từ Kinh Nhân. Không hiểu là do bóng đêm hay do Cừu Thạch sợ quá mà trông nhầm, vì vẻ mặt của Từ Kinh Nhân trông thật là đanh ác. Và còn hơn thế, thủ pháp của Từ Kinh Nhân vừa vung ra muôn phần hiểm độc. Hữu thủ tuy là nhằm chộp giữ lấy uyển mạch của chàng, song hai ngón tay chỉ và giữa của lão thì lại cong vút, nhằm ngay hai mắt của Cừu Thạch theo thế Song long đoạn châm mà gõ vào.

Kinh hãi, Cừu Thạch rụt ngay tay cầm Lam Chủy lệnh lại, khoa mạnh ra thành thế Đồng tử bái Quan Âm chận ngay giữa hai ngón tay cong như vuốt hổ của lão.

Chiêu mà Cừu Thạch vừa sử dụng không phải là tuyệt chiêu gì hết thế mà Từ Kinh Nhân đã bật lên tiếng la hoảng :

- A...

Đoạn lão đứng yên như hóa đá, đôi mắt trừng trừng vào thanh Lam Chủy lệnh không chớp, miệng thì lại lắp bắp thốt ra thành lời :

- Là nó! A... Mười sáu năm rồi ta mới nhìn lại vật này. Sao lại tấu xảo thế nhỉ? Lam Chủy lệnh! Lam Chủy lệnh! Sao lại là Lam Chủy lệnh! Cừu Thạch... Cừu Thạch!

Cừu Thạch nghe Từ Kinh Nhân lẩm bẩm mãi tên của chàng, chàng không hiểu việc gì đang xảy ra. Có điều chàng không thể không giật mình khi nghe Từ Kinh Nhân vừa nhìn qua đã gọi đúng danh xưng của thanh Lam Chủy lệnh. Nhưng lúc này không phải là lúc chàng phải tìm hiểu những nghi vấn này. Trong khi Từ Kinh Nhân còn bất động đó, Cừu Thạch bèn quay tròn quanh gốc cây.

Khi khuất sau phía bên kia gốc cây, Cừu Thạch không biết phải chạy đi đâu bây giờ? Làm sao chàng có thể thoát thân được khi chàng thì không nhìn rõ mọi vật trong đêm đen, còn Từ Kinh Nhân thì lại nhìn rõ mồn một như nhìn trong lòng bàn tay vậy Đang khi còn lưỡng lự bất quyết, Cừu Thạch lại nghe được những tiếng lầm bầm của Từ Kinh Nhân, lão nói :

- Không lẽ nào lại là hắn đây sao? Có thể như thế được sao? Hừ! Mà là hắn thì sao? Tạp chủng! Cẩu tạp chủng! Ta giết mi! Ta phải giết mi thôi!

Cừu Thạch nghe mấy tiếng cuối cùng Từ Kinh Nhân vừa nói, vừa nghiến răng trèo trẹo thật kinh khiếp.

Chàng không lưỡng lự nữa, lao phắt về phía sau miếu Sơn Thần, ở đó, ngay sau miếu, Cừu Thạch nhớ rất rõ có một cây to, và trên thân cây chỗ cao hơn mặt đất chừng ba trượng có một lỗ bọng to. Chính ở bọng này Cừu Thạch đã náu mình ở đó, nghỉ qua một đêm thật là kín đáo. Cừu Thạch hy vọng rằng, nếu có may mắn Cừu Thạch có thể leo tọt vào lỗ bọng và từ phía trong Cừu Thạch có thể dùng thanh Lam Chủy lệnh án ngữ được và bảo vệ tính mạng trong lúc nguy kịch này. Không ngờ chàng đã nhanh Từ Kinh Nhân đã nhanh hơn. Lão đã nghĩ là Cừu Thạch muốn lẩn trốn bên trong miếu nên lão nhảy xổ đến vươn tay vồ vào phía sau chàng, đồng thời chếch hẳn bước chân về phía cửa miếu, quyết không cho Cừu Thạch chạy vào bên trong.

Nhờ Từ Kinh Nhân nghĩ thế, nên Cừu Thạch đã làm lão phải sững sờ khi chàng đã kịp chạy vòng về phía sau miếu. Khiến Từ Kinh Nhân vồ hụt và cũng đoán sai ý định của chàng.

- Chạy đi đâu!

Từ Kinh Nhân đã gầm lên, và tống vào hậu tâm Cừu Thạch một chưởng.

Vù... Vù...

Tiếng sóng kình ào ào đưa tới vừa mạnh vừa nhanh không thể tả, đủ cho Cừu Thạch võ công có kém cỏi đến đâu đi nữa cũng không thể không nghe được tiếng sóng kình này. Như phong ba bão táp dậy lên nhằm lật úp con thuyền con thế nào thì sóng kình từ tâm chưởng của Từ Kinh Nhân cũng cùng một mưu toan như thế đó với Cừu Thạch.Phịch!

Bùng!

Hự!

Gốc cây Du lớn nằm ngay phía hậu miếu Sơn Thần đó là cứu cánh của Cừu Thạch khi chàng đang chạy càn đến đó. Phàm nếu ai đã biết cây Du thì ắt phải biết rằng gốc cây Du lúc nào cũng có những nhánh rễ ngoằn ngoèo và khô cứng chẳng khác này nhánh cây, với lớp vỏ bên ngoài sù sì trông thật là gớm ghiếc. Cừu Thạch cũng biết thế, nhưng ngay lúc khẩn yếu này dù Cừu Thạch có muốn lẩn tránh những nhánh rễ ngoằn ngoèo đó, Cừu Thạch cũng không tài nào tránh được. Phần thì gấp, phần thì không nhìn thấy, thế là Cừu Thạch lúc chạy ngoặc vào phía hậu viện của miếu Sơn Thần thì chàng đã vấp phải một nhánh rễ như vậy, Cừu Thạch té sấp mặt xuống và nhờ thế, Cừu Thạch đã tránh thoát được một chưởng đả tử của Từ Kinh Nhân. Không phải là tránh thoát hoàn toàn, vì luồng lực đạo của chưởng phong không phải như là mũi kiếm hay đầu đao chỉ có phạm vi uy lực nhỏ bé, trái lại, luồng chưởng kình đó tuy mạnh nhất ở trung tâm nhưng ngoài phạm vi trung tâm vẫn bị ảnh hưởng của chưởng kình ở mức độ yếu hơn.

Nói thì nói vậy, đối với bản thân Cừu Thạch, công phu không là bao, thì chỉ cần phần ngoài rìa chưởng kình của một người như Từ Kinh Nhân thôi cũng đủ đưa Cừu Thạch về bên kia Cửu Tuyền rồi. Do vậy, Cừu Thạch ngay khi bị vấp vào một nhánh cây ngã xuống thì sóng kình của Từ Kinh Nhân đã lao đến đập chúng vào... hạ thân.

May là Cừu Thạch chỉ bị chưởng kình chạm vào hạ thân nên không phải chết ngay đương trường. Và do bị trúng vào hạ thân nên Cừu Thạch đã không gặp may, vì dư kình đã đẩy thân hình của Cừu Thạch đang nằm đó, phải trườn tới trước thêm một quãng.

Không phải nói cũng đủ biết, khi dưới thân mình của Cừu Thạch toàn là những nhánh rễ cây Du sù sì. Và khi Cừu Thạch bị đẩy tới thì dưới sức mạnh của thân hình chàng đè xuống, toàn bộ vùng ngực của Cừu Thạch đều bị những nhánh rễ khô cứng đó làm cho đau đớn đến ngần nào.

Đau buốt tâm can, y phục tơi tả, rát bỏng cả vùng ngực và đau cơ hồ đến ngất đi.

Chưa hết! Vượt qua được lớp rễ ngoằn ngoèo phái ngoài thì đầu của Cừu Thạch lại bị va vào gốc cây Du thêm một cái nữa. Cừu Thạch kêu lên một tiếng đâu đớn, ngỡ rằng chàng đã vừa chạm mặt phán quan tại Âm cung vậy.

Cừu Thạch vì đau quá nên phải nằm im không động cựa, nhờ thế Từ Kinh Nhân do tin rằng Cừu Thạch đã chết dưới một chưởng hùng hậu của lão nên lão không đánh bồi thêm nữa, Từ Kinh Nhân đứng im đó, cứ đứng ở xa mà nhìn trừng trừng vào thân xác bất động của Cừu Thạch.

Được một lúc Từ Kinh Nhân lại mơ màng rồi lại lẩm bẩm :

- Hà Thạch Cúc! Có phải Cừu Thạch là con của muội không? Hà Tứ Cô! Hà... Hà... Hà... Thế là ta đã giết con của muội rồi! Muội bây giờ đang ở đâu? Ta đã si tình muội, ta đã đem hết lòng yêu thương muội sao muội chẳng đoái hoài đến ta? Sao muội không thương tưởng đến ta? Tại sao? Hà... Thạch... Cúc...

Từ Kinh Nhân gầm lên, hét lên thật dữ tợn, âm thanh vang dội khắp cùng sâu, lồng lộng như tiếng Long ngâm hổ tiếu, khiến cho những thú dữ ở trong rừng, kể cả chúa sơn lâm là hổ cũng phải kinh hoàng mà bỏ chạy toán loạn...

Đang mơ màng muốn ngất đi, Cừu Thạch mơ hồ nghe như từ cõi u minh vọng về danh xưng của mẫu thân “Hà... Thạch... Cúc...” Chàng tỉnh dậy Cừu Thạch nghiêng tai lắng nghe, đúng là từ nơi nào đó sâu thẳm trong rừng vọng lại vào tai Cừu Thạch ba chữ :

“Hà Thạch Cúc”.

- Ai...? Ai đã gọi tên của mẫu thân ta?

Tiếng nói của Cừu Thạch quá đỗi yếu ớt, đến chính Cừu Thạch còn không nghe được nữa nói gì đến ai khác. Do đó, Từ Kinh Nhân vẫn chưa biết là Cừu Thạch còn sống.

Vì thế, Từ Kinh Nhân lại lảm nhảm :

- Sao lại là Cừu Thạch? Đại tánh này ở đâu ra? Có phải dưỡng phụ của hắn họ Cừu không?

- Phải! Dưỡng phụ ta có đại tánh là Cừu. Họ Từ ngươi không biết điều này sao?

Từ Kinh Nhân những tưởng đấy là tiếng oan hồn uổng tử vừ nói ra cho lão nghe, Từ Kinh Nhân chớp mắt vài lượt, và vẫn còn nhìn thấy rõ ràng Cừu Thạch đang nằm bất động kia mà!

Soạt!

Bất giác Từ Kinh Nhân lùi lại hai bước vì thân thể của Cừu Thạch đang bất động đó bỗng nhiên lăn ngửa ra rồi lại từ từ ngồi dậy.

Trước mặt Từ Kinh Nhân bây giờ Cừu Thạch không còn một chút gì là nhân dạng con người nữa. Khuôn mặt bết đầy máu, y phục rách tơi tả để lộ lớp da trước mặt nhầy nhụa toàn là máu.

Chuyện quỷ nhập tràng do kẻ chết oan đúng vào giờ linh tại vùng đất linh trong dân gian ai mà không nghe. Nhưng Từ Kinh Nhân cũng như những nhân vật giang hồ khác quen đi lại một mình vào ban đêm trong những nơi thâm sơn cùng cốc, thì không bao giờ tin. Nhưng với những diễn biến này Từ Kinh Nhân không tin cũng phải tin.

Từ Kinh Nhân lùi thêm ba bước nữa khi thấy thân xác đầy máu me đó đang từ từ đứng dậy!

Từ thân xác máu me đó, Từ Kinh Nhân nghe có những tiếng khò khè phát ra mà nếu bình tĩnh hơn thì lão sẽ biết đó là tiếng thở ra nặng nhọc của Cừu Thạch. Đằng này do bấn loạn trong lòng, trong trí, nên Từ Kinh Nhân ngỡ đây là tiếng rên rỉ đòi mạng của oan hồn Cừu Thạch.

Cừu Thạch lúc còn lành lặn chưa chắc gì đã xem thấy mọi biểu hiện trên gương mặt Từ Kinh Nhân vào đêm đen thế này, huống chi bây giờ toàn thân Cừu Thạch đang đau như dần...

Do đó, sau khi mơ hồ hỏi, mơ hồ đáp, mơ hồ ngồi dậy và đứng lên thì Cừu Thạch không khỏi thất kinh khi vẫn nhìn thấy đôi mắt xanh lè của lão họ Từ đang xạ vào chàng, trông chẳng khác nào cặp mắt nhìn thèm thuồng của con hổ đói.

Tựa thân vào gốc cây Du, Cừu Thạch sợ quá đến không nói được tiếng nào. Và càng sợ thì hơi thở càng khò khè mạnh hơn. Tay cầm thanh Lam Chủy lệnh giấu ở sau lưng, Cừu Thạch len lén đâm vào gốc cây Du sần sùi. Vẫn không thấy Từ Kinh Nhân lao đến công tiếp, Cừu Thạch cho rằng lão họ Từ đang chơi trò mèo vờn chuột đây. Cho nên Cừu Thạch cố hết sức điều hòa chân lực, dồn hết sức tàn lên thượng bàn, lên cánh tay đang nắm chặt thanh Lam Chủy lệnh. Cừu Thạch không cần quan sát cũng biết cái bọng cây đang nằm đâu đó trên đầu chàng độ hai trượng là cùng. Cừu Thạch thầm hy vọng, thầm khấn nguyện, thầm mong mỏi rằng nếu chàng xuất kỳ bất ý dùng thanh Lam Chủy lệnh để làm điểm tựa thì chàng chỉ cần tót lên một cái là đã đưa lọt thân hình vào bọng cây rồi. Và nếu được như vậy thì Cừu Thạch mới mong tìm được đường sống.

Trong lúc Cừu Thạch đang âm thầm chuẩn bị thì Từ Kinh Nhân đã dần dần bình tâm tĩnh trí. Lão kinh ngạc khi thấy nếu là Quỷ nhập tràng sao lại không làm gì lão, không uy hiếp lão? Ngược lại đôi tay của thân xác đẫm máu đó lại mầy mò gì ở phía sau chỗ gốc cây Du. Bán tín bán nghi, Từ Kinh Nhân lên tiếng hỏi :

- Ngươi... Ngươi chưa chết?

Câu hỏi của Từ Kinh Nhân khiến cho Cừu Thạch phân vân, không hiểu tại sao lão lại hỏi thế? Phúc chí tâm linh, Cừu Thạch vọt miệng kêu lên :

- Ai? Ai ở đằng sau lão vậy?

Thần hồn nát thần tính, Từ Kinh Nhân xoay người lại...

Vù!

Soạt!

Tiếng đu mình nhảy lên của Cừu Thạch làm cho Từ Kinh Nhân phải quay trở lại, lão quay lại khá nhanh nên đã kịp nhìn thấy Cừu Thạch đang khuất vào một chỗ trống trên thân cây Du.

Biết là Cừu Thạch vẫn còn sống và đã bị Cừu Thạch lừa, Từ Kinh Nhân gầm lên một tiếng khủng khiếp :

- Chạy đi đâu?

Vừa gầm, Từ Kinh Nhân vừa lao vút người đến tung ra một chưởng cật lực vào bọng cây, mà lão tin rằng phen này Cừu Thạch đã tự đâm đầu vào lưới, đã tự đâm đầu vào ngõ cụt và tự tìm chỗ táng thân.

Ầm!

Thật khủng khiếp cho nội lực kinh hồn của Từ Kinh Nhân. Một chưởng của lão đã làm cho toàn thân cây Du rung lên bần bật, như sắp đổ đến nơi vậy...

Âm ba của tiếng chấn động vẫn còn vang vang khắp rừng nhưng dường như Từ Kinh Nhân không nghe tiếng kêu thảm của Cừu Thạch thì phải.

Tránh sai sót như lúc nãy, Từ Kinh Nhân lại phóng người lên cao ngang tầm lỗ bọng, lão đập thêm hai chưởng nữa

Ầm!

Ầm!

Thân cây Du dù có cứng đến đâu đi nữa cũng chỉ là thân mộc, mà chưởng lực của Từ Kinh Nhân thì đến đá, vàng cũng phải tan rã, thì cây Du làm sao chịu đựng nổi một lúc đến hai chưởng cực mạnh của Từ Kinh Nhân được. Huống chi, lỗ bọn này khá sâu, gần như là thân cây Du chỉ còn có vỏ ngoài mà thôi. Do đó, sau hai chưởng này của Từ Kinh Nhân, toàn thân cây Du ở phía trên lỗ bọng đã không chi trì được nữa đã từ từ oằn xuống và đổ ụp toàn thân phía trên xuống về phía Từ Kinh Nhân đứng.

Từ Kinh Nhân nhảy lùi lại, rồi tạt chéo sang bên tả độ năm trượng. Vẫn không thấy an toàn, Từ Kinh Nhân lại dịch sang bên tả năm trượng nữa vị chi là mười trượng rồi Từ Kinh Nhân đứng nhìn cú quật cực mạnh lần cuối cùng của cây Du giáng xuống đất, giáng luôn vào tòa miếu Sơn Thần đã mục nát.

Rào... Rào... Rào...

Ầm!

Ầm!

Cát bụi từ dưới đất bay lên, từ miếu Sơn Thần đổ nát bay lên khiến cho Từ Kinh Nhân dù nội lực uyên thâm đến mấy cũng không nhìn được gì.

Chờ đến lúc bụi cát lắng dần xuống, Từ Kinh Nhân nhảy đến, phi thân lên phần thân cây Du còn lại để kiếm chứng lại xem Cừu Thạch có đúng là đã chết hay không?

Trong bọng cây Du ăn sâu xuống tận gốc, tối đen như hũ nút, đến Từ Kinh Nhân khi nhìn xuống cũng phải vận hết mục lục mới nhìn thấy được thân xác còn nguyên vẹn của Cừu Thạch đang nằm khoanh tròn ở phía dưới

Đã chết hay sắp chết, Từ Kinh Nhân không biết là lão cũng không muốn mạo hiểm nhảy xuống dưới đó để kiểm tra lại, Từ Kinh Nhân khom người xuống đề tụ chân lực bản thân đến thập thành vỗ vào lòng cây một kích nữa

Ào... Ào...

Bùng!

Lần này âm ba của chưởng kình nghe thật là ấm và gọn!

Không cần phải kiểm tra nữa, Từ Kinh Nhân tin rằng dù Cừu Thạch có là kim cương bất hoại cũng không sao chịu được một kích vừa rồi của lão được. Do đó, Từ Kinh Nhân bèn lăng không vọt đi, đầu ngón chân chỉ khẽ chạm vào những nhánh cây là lão đã như chim bay trong bóng đêm biến mất dạng...

Rừng đêm lại vắng lặng như nó vốn vẫn vậy.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau