VÔ TIÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Vô tiên - Chương 1 - Chương 5

Quyển 1 - Chương 1: Gió nổi núi Tiên Nhân

Dịch giả: ông lão câu cá

Ánh chiều khuất dần về tây nhuốm đỏ cả một trời mây. Đâu đó thảng thốt tiếng chim gọi nhau về tổ. Giữa núi non trùng điệp, sương chiều buông, phủ mờ một mảng thung lũng tối tăm.

Trên một ngọn núi, phảng phất có khói bếp lượn lờ, dưới ánh chiều tà, trong một khu nhà xơ xác xuất hiện bóng người nhỏ bé.

"Sư phụ, giờ cơm đến rồi.."

Một thiếu niên chừng mười tuổi tung tăng chạy qua sân, trên người y mặc một bộ đạo bào màu tro quá khổ, hai tay áo sắn cao đang bưng một âu cơm trắng.

Qua ngưỡng cửa, thiếu niên đi vào một gian điện lớn đã có phần tồi tàn, phía trên cảnh cửa đề ba chữ lớn viết theo lối cổ đã loang lổ theo thời gian: Huyền Nguyên Quan

Phòng trong đi ra một lão đạo sĩ, khuôn mặt gầy gò, râu ba chỏm dài, mái tóc xám trắng búi cao.

"Sư phụ, mời người dùng cơm, đệ tử nấu ngon lắm nha."

Thiếu niên mặt mày hớn hở, thần sắc lộ ra một chút bướng bỉnh.

Đôi mày dài lão đạo sĩ khẽ nhích, ánh mắt hòa ái lộ ý cười, miệng haha nói:

"Dù sơn hào, hải vị hay cơm canh đạm bạc với sư phụ đều không quan trọng, duy chỉ có cơm Tiểu Nhất nấu là mỗi ngày sư phụ không thể thiếu."

Thiếu niên gọi là Tiểu Nhất, nghe vậy mặt mày hớn hở, hắn lấy từ trong người ra hai cái bát, xới đầy cơm, từ bên hông rút ra hai đôi đũa trúc. Thầy trò hai người ngồi ăn trên nền nhà, hương cơm chầm chậm tỏa ra.

Nhìn Tiểu Nhất ăn ngấu nghiến, sư phụ đặt bát xuống, mỉm cười nói:

"Người thường, ngũ cốc là để duy trì sự sống, đối với người tu đạo chúng ta, ngoài ngũ cốc còn có thể ăn gió, uống sương. Phải biết ngũ cốc sinh bệnh a, Tiểu Nhất, tại sao không thể từ từ mà ăn, khéo lại nghẹn."

Sư phụ ăn rất ít, nói là ngồi ăn cơm cùng sư phụ chẳng qua là cùng người ngồi nói chuyện mà thôi. Điều này với Tiểu Nhất đã thành thói quen, hắn cười hì hì một tiếng, liếm môi đem hạt cơm dưới cằm bỏ vào miệng nhai nhóp nhép, và thêm một miếng cơm vào miệng, Tiểu Nhất nghiêng đầu, ánh mắt giảo hoạt cười, nói:

"Sư phụ, người xưa nói: Kẻ ăn thịt thì gan dạ mà dũng cảm, người ăn cơm trí tuệ mà khéo léo, xem ra đệ tử là nên ăn nhiều cơm một chút mới được."

Lão đạo sĩ nghe vậy ồ một tiếng, tay vịn râu dài thoáng trầm tư, bừng tỉnh cười, mắng:

"Tên tiểu tử thối nhà ngươi nói hai mà lấy một, chỉ giỏi xuyên tạc."

Lão nói rồi lập tức nghiêm mặt, giọng xa xôi:

"Cổ nhân cũng nói: thần linh vì nuốt khí mà sống. Có khi người ta không ăn uống thì đại đạo mới có hy vọng a."

"Sư phụ, chắc là đệ tử vẫn phải ăn cả thịt nữa, làm một dũng sĩ hành hiệp chuyện nghĩa."

Tiểu Nhất khà khà, đưa câu chuyện chuyển hướng.

Không biết có phải do tâm tư xao động, lão đạo sĩ không để ý Tiểu Nhất, khẽ phân phó:

"Tiểu Nhất, mang hồ lô của ta tới đây, cả đậu tương muối bữa trước lão Lô đem tặng nữa."

"Vâng, con biết."

Tiểu Nhất đáp một tiếng, để bát cơm xuống, chạy ra ngoài. Chỉ chốc lát, hắn đã nhanh như một làn khói chạy trở lại, trong tay còn cầm theo một hồ lô rượu khéo léo cùng một cái hũ bằng gốm.

"Tốt, tốt, đưa hồ lô cho ta, đậu tương muối để xuống đó."

Lão đạo sĩ tiếp nhận hồ lô rượu, ngửa đầu nhấp một ngụm, thở ra "khà" một tiếng thưởng thức hương vị, cầm lên đũa trúc thò vào bình gốm gắp một viên đậu tương cho vào miệng, nhóp nhép nhau, râu dưới cằm theo đó rung rung.
Tiểu Nhất vừa ăn vừa nhìn dáng vẻ sư phụ lúc này không nhịn được lại khà khà cười ra tiếng. Dường như không để ý, lão đạo sĩ tự mình nhấp thêm một ngụm rượu.

Tiểu Nhất ăn cơm với đậu tương rang muối, chốc lát đã hết một bát, hắn xới thêm một bát, nhìn sư phụ vẫn uống rượu, nói:

"Sư phụ à, lão gia uống ít đi một chút kẻo lại say ạ."

"Ừ.. Không sao, sư phụ biết."

Lão đạo sĩ đáp lời, miệng lại không ngừng uống. Có lẽ đã chếnh choáng, ánh mắt lão cũng trở nên phiêu hốt.

Tiểu Nhất và thêm một miếng cơm, thuận miệng hỏi:

"Sư phụ, lão gia ngài thường nói đại đạo, cuối cùng đó là cái gì vậy?"

"Haha.."

Lão đạo sĩ cười một tiếng ý nhị, không biết do hơi men, hay là do vì đậu hơi mặn, lão vuốt râu, giọng xa xôi:

"Thiên đạo không phải là cái gì.. thiên đạo lại là cái gì? Cũng không đúng.... Khụ khụ"

Có lẽ bởi hơi men, hay là tâm thần có phần mê loạn, sau một hồi húng hắng ho, lão đạo sĩ nhẹ lắc đầu, ánh mắt mơ màng hướng ra xa xăm ngoài kia, chỉ là trong đôi mắt mịt mờ ấy, nào thấy đâu ánh hoàng hôn đang bao phủ cả một vùng núi non. Phải chăng tuổi già tinh thần không còn phân minh, cảm xúc vì vậy cũng nặng nề thêm một chút? Khẽ than một tiếng, lão đạo sĩ cười khổ, nói:

"Thiên đạo đến cuối cùng là cái gì, sư phụ mất cả đời khổ sở kiếm tìm cũng đã bảy mươi năm rồi, đến giờ cũng chưa có duyên thấy được. Vất vả bôn ba giữa hồng trần, đến cuối cùng lại vẫn là tay không. Haizz..."

Tiểu Nhất đang thu dọn bát đũa, nụ cười đã thu lại, ánh mắt nghĩ ngợi, cân nhắc, nói:

"Sư phụ, người lại uống nhiều rồi."

Nhìn vị đệ từ tuy có phần gầy gò nhưng thanh tú, lão đạo sĩ trong lòng vui mừng, nhưng nghe những lời ấy, lão ngẩn ra, cười mắng:

"Tên tiểu tử thối nhà ngươi, sư phụ uống vậy mà cho là nhiều sao, chẳng qua rượu không say, người tự say đó thôi."
Tiểu Nhất thấy sư phụ tâm trạng tốt hơn, nhân cơ hội trêu nghẹo:

"Sư phụ, lão nhân gia bản lĩnh quá lợi hại, sau này Tiểu Nhất cũng sẽ lợi hại như sư phụ, sư tổ.. đến lúc đó tổ sư hẳn là sẽ không khiển trách."

Tiểu Nhất vừa nói vừa liếc trộm sư phụ.

Tâm tư đệ tử làm sao giấu được sư phụ, lão đạo sĩ không để ý, cười nói:

"Tên tiểu tử thối nhà ngươi chỉ được cái mau miệng!"

Lão nói xong, lại ngửa cổ uống một hớp rượu.

"Sư phụ uống Thiên Thu Phức đã mấy chục năm, hương vị trước giờ vẫn là trước ngọt sau êm, lại không thiếu sự lạnh lẽo, hung mãnh. Haizz, rượu vẫn vậy, sư phụ lại từng ngày, từng ngày già đi..."

Lão đạo sĩ vừa than, giọng nói thay đổi, có ý vui mừng:

"Chẳng qua, Tiểu Nhất ngày một trưởng thành, haha."

...

Hoàng hôn, gió núi vọt qua đỉnh, xuyên qua ngôi chính điện Huyền Nguyên Quan tiêu điều. Bên trong gian nhà, khuôn mặt nơi pho tượng uy nghi không biết đứng đó đã bao lâu cũng trở nên mơ hồ. Màn trướng hai bên đã không còn nguyên vẹn cũng theo gió chầm chậm tung bay.

Trước điện, lão đạo sĩ nằm ngang trên tấm bồ đoàn, tiếng ngáy đều đều vang lên. Một bóng người bé nhỏ bận rộn giữa cảnh hoàng hôn.

Đắp cho sư phụ một tấm áo đơn, dọn dẹp bát đũa, Tiểu Nhất nhẹ nhàng lui ra bên ngoài. Băng qua đình viện không lấy làm lớn, hắn bước ra phía ngoài tường viện đã đổ nát. Ở đó có một tấm phản đá lớn, là nơi Tiểu Nhất rất ưa thích nán lại. Vén đạo bào bò lên tấm đá, Tiểu Nhất nằm vắt chân chống ngũ, đầu gối lên cánh tay.

Thời tiết lúc này ở vào tháng năm, trong cái nắng cuối ngày có gió núi thổi tới, lướt lên người, táp vào mặt thật dễ chịu. Một vầng trăng giữa bầu trời sao, ánh sáng bàng bạc trải dài trên đỉnh núi, giữa mênh mông, Huyền Nguyên quan tôn nghiêm trông thật tiêu điều. Xa xa, bóng núi mờ ảo, trải dài. Huyền Nguyên Quan nơi này chính là ở trong dãy Thái Bình trải dài ngàn dặm.

Nằm trên tấm phản đá, Tiểu Nhất cảm giác thật thoải mái, ngắm nhìn vô tận bầu trời, loáng thoáng bên tai hỗn tạp tiếng côn trùng, tiếng thú rừng. Mỗi lúc như thế, đôi tròng mắt hắn thật mê say, khuôn mặt nhỏ nhắn cũng nhiều hơn thần thái ổn trọng, lạnh lùng so với cùng lứa.

Từ lúc hiểu chuyện, Tiểu Nhất đã ở cùng sư phụ. Đạo hiệu của sư phụ là Thanh Vân, tên tục gia của người chưa từng nghe thấy, lão đạo sĩ bảo mình đã quên mất.

Chỉ e là sư phụ không muốn nói mà thôi.

Sư phụ kể lại, Huyền Nguyên quan do Huyền Nguyên chân nhân sáng lập trước đây đã hơn một ngàn năm. Huyền Nguyên chân nhân một đời tu đạo đại thành, có người nói ông có thể thăng thiên, độn địa, hô mưa, gọi gió, là một tiên nhân trong mắt người thường. Thời hưng thịnh, Huyền Nguyên quan có môn nhân đông đảo, là nơi hành hương của người thờ đạo trong nước. Năm hai trăm tuổi, Huyền Nguyên chân nhân phi thăng thành tiên, vạn chúng xôn xao, thịnh cảnh chưa từng có. Hậu nhân tạc tượng ông đặt tại Huyền Nguyên quan thờ cúng, kéo dài đạo thống.

Không biết nguyên nhân tại sao, sau khi Huyền Nguyên chân nhân phi thăng, trong đám hậu bối không còn người nào có thể đắc đạo thành tiên, cúng bái cũng dần trở nên thưa thớt, môn nhân cũng chỉ còn biết rời khỏi đạo quán mưu sinh. Huyền Nguyên quan một thời náo nhiệt, cuối cùng trở nên vắng vẻ như chùa bà đanh. Tu tiên, đắc đạo cũng vì thế trở thành truyền thuyết xa xăm.

Sư phụ Thanh Vân đạo trưởng là Huyền Nguyên quan chủ đời thứ hai mươi. Tiểu Nhất hẳn là quan chủ đời thứ hai mươi mốt bởi Thanh Vân đạo trưởng từng nói, Tiểu Nhất là đệ tử của chưởng môn thì cũng là quan chủ kế tiếp. Vậy là trọng trách phục hưng Huyền Nguyên quan cứ như vậy được đặt lên vai một Tiểu Nhất mới mười ba tuổi đầu.

Nghĩ tới đây, khóe miệng Tiểu Nhất không khỏi nhếch lên, hắn nào để tâm đến cái gì gọi là chưởng môn, cái gì gọi là tu tiên, đắc đạo đâu. Hắn chỉ là một người bình thường, coi chuyện thần tiên chẳng qua giống như mấy lão nông bên bàn trả kể chuyện lạ mà thôi. Thử nghĩ trên đời có tiên nhân, thế nhưng hắn chưa từng gặp qua, hiển nhiên hắn sẽ không tuyệt đối tin tưởng chuyện đó. Sư phụ tu hành đã mấy chục năm, ngoài một thân võ công thế tục cùng với y đạo, hắn xem ra sư phụ thành tiên, đắc đạo còn là chuyện xa vời. Mỗi ngày có sư phụ bầu bạn, có cơm ăn no bụng, có thể học lấy bản lĩnh của sư phụ đã chẳng phải rất tốt sao. Mỗi ngày như thế Tiểu Nhất đều lấy làm vui mừng.

Theo lời sư phụ, Tiểu Nhất là được người tìm thấy bên đường. Năm đó Thanh Vân đạo trưởng vân du tứ phương, truy cầu thiên đạo cơ duyên nhưng không có kết quả. Trên đường trở về Huyền Nguyên quan, gặp phải sơn thôn bị lũ phỉ cướp bóc. Một đôi vợ chồng người trong thôn trọng thương, lúc gần chết mới đem Tiểu Nhất nhờ đạo trưởng cứu giúp. Thanh Vân đạo trưởng đúng lúc nghĩ tới việc chưa có người nối nghiệp Huyền Nguyên quan nên nhận lời, thu dưỡng đứa bé đáng thương. Hơn mười năm trời vất vả, cuối cùng nuôi nấng đứa trẻ lớn lên. Vì vậy, đối với Tiểu Nhất, Thanh Vân đạo trưởng có công tái tạo, ân nghĩa ấy khác gì bậc sinh thành.

Lúc Tiểu Nhất được năm, sáu tuổi, Thanh Vân đạo trưởng bắt đầu dốc lòng truyền thụ Huyền Nguyên quan bí truyền. Tiếc là ở tuổi xế chiều, mặc dù Thanh Vân đạo trưởng một đời tu luyện, sức khỏe cũng không còn được như lúc trai tráng, đừng nói đến chuyện phát tài, ngay cả cuộc sống thường ngày cũng dần trở nên quẫn bách. Không còn cách nào khác, lão đạo sĩ đành phải thường xuyên dẫn Tiểu Nhất xuống núi, hai thầy trò tại hương thôn gần đó tiến hành khu quỷ trừ tà kiếm một chút công ơn, thêm vào đó việc bốc thuốc, trị bệnh cũng đem lại chút thù lao dân dã.. Tháng ngày kham khổ nhưng với một Tiểu Nhất vô tư, đó lại là yên ả, thanh bình.

Cuộc sống nơi Huyền Nguyên quan ngàn năm như dòng nước lững lờ, cứ thế trôi đi.

Huyền Nguyên quan tọa lạc trên đỉnh núi cao trên trăm trượng, gọi là đỉnh Tiên Nhân, là một trong mười tám đỉnh núi thuộc Thái Bình sơn. Ngọn Tiên Nhân thế núi hiểm trở, ba phía bắc, đông, tây đều là vách đá dựng đứng. Phía Nam có một con đường dẫn xuống núi, bậc thang được tạc khắc vào đá rộng chừng ba thước, uốn lượn như một con rắn lớn lên tới đỉnh. Đỉnh núi rộng chừng hai, ba mươi trượng, nơi này đặt chính điện Huyền Nguyên quan cùng hơn chục gian nhà liền kể. Chỉ là do quá lâu không được tu sửa, số có thể chắn gió, che mưa ngoại trừ chính điện chỉ còn hai, ba căn nhà xung quanh. Đây cũng là nơi hay thầy trò dùng để sinh hoạt hằng ngày.

Dưới chân núi có một đền thờ bằng đá, trước đây hẳn là cổng lớn của Huyền Nguyên quan. Xung quanh cảnh sắc hoang tàn, đổ nát, những thứ còn lại chỉ dường như cố chứng minh dấu vết của chúng từng tồn tại nơi đây.

Quyển 1 - Chương 2: Huyền Nguyên quyết

Dịch giả: Ông lão câu cá

Tiểu Nhất nằm nhìn mặt trăng đã dần lên cao tới đỉnh đầu. Hắn ngồi dậy, vươn mình duỗi thẳng lưng eo, bỏ lại những suy nghĩ phía sau. Đến giờ tu luyện Huyền Nguyên quyết rồi.

Năm nay Tiểu Nhất mười ba. Từ khi lên năm tuổi, hắn đã được sư phụ truyền dạy Huyền Nguyên quyết dù chưa nhận thức được nhiều. Sư phụ cũng nhắc nhở ngay từ đầu phải kiên trì tu luyện. Người bảo, tổ sư dặn dò, Huyền Nguyên Quyết chỉ truyền dạy cho các đời đệ tử của chưởng môn. Dù Tiểu Nhất không ngừng tu luyện, hắn vẫn chưa thấy công pháp này kỳ diệu ở chỗ nào. Nhưng nghe lời sư phụ, Tiểu Nhất chưa bao giờ lơi là tu tập.

Tám năm, là tám năm rồi đấy! Sư phụ luôn răn dạy, kiên trì bền bỉ, đại đạo mới có hi vọng. Tiểu Nhất lắc đầu, đại đạo e là khó tìm, nhưng kiên trì bền bỉ thì hắn tin mình có thể làm được. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, Tiểu Nhất đều tu tập một lần Huyền Nguyên quyết. Nghe lời sư phụ truyền thụ, Tiểu Nhất ngồi xuống theo tư thế "ngũ tâm hướng thiên"*, hay tay kết ấn đặt phía trước bụng, thực hành công pháp.

(* Cách ngồi này tạo ra một tư thế vững vàng, bình ổn và tạo ra khả năng hấp thụ khí của trời đất cao nhất, hiệu quả nhất. Ngoài mồm và mũi là hai "cửa ngõ" ra vào của khí (2 trung tâm thu khí), người tập thở còn hấp thu khí trời đất qua các trung tâm khác là: huyệt Bách hội (trên đỉnh đầu), hai lòng bàn tay (huyệt Lao cung), hai lòng bàn chân (huyệt Dũng tuyền) và huyệt Hội âm (gần hậu môn). Trong tư thế này, hai tay đan các ngón vào nhau sao cho 2 đầu ngón cái chạm nhau, lòng bàn tay đặt ngửa trên hai gót chân, trước bụng dưới.)

"...Mộc tính kim tình tương hợp, thủy thăng hỏa xu hưu vọng. Phiên nhiên trụ thế hà chân hình, tất trì âm phù thối tẫn..." **

(** Đây là khẩu quyết tu tiên, tại hạ không muốn tìm hiểu nên không dịch, sợ dịch ra nhiều người muốn tu tiên thì chết.)

Tiểu Nhất lẩm nhẩm đọc, nội dung hơn một ngàn chữ Huyền Nguyên quyết hắn sớm đã thuộc lòng. Chỉ là khẩu quyết khó đọc, ý nghĩa lại khúc mắc, khó hiểu, đem thỉnh giáo sư phụ, Thanh Vân lão đạo cũng không thể giải thích, nguyên lai lão nhân gia người cũng là cứ thế đem học thuộc lòng, hiểu biết về ý nghĩa chỉ mơ hồ. Tổ sư nhắn nhủ, đây là con đường có thể đắc đạo thành tiên, là bí pháp mà mỗi môn hạ đệ tử phải tu tập, nếu không làm được, việc kế thừa cũng đành chấm dứt rồi!

Tám năm qua, ngày qua ngày, năm này qua năm khác không ngừng tu luyện,Tiểu Nhất không cảm thấy mình có gì thay đổi ngoài việc rất ít khi bị ốm. Thân thể tuy trông gầy yếu, nhưng Tiểu Nhất biết đôi tay mình có khả năng nâng được hai, ba trăm cân***. So sánh cùng lứa tuổi, sức lực như thế không phải là nhỏ. Đó có phải là do tu tập không ngừng, hay bởi sư phụ đem hắn ngâm thuốc từ bé đây? Ở cạnh sư phụ, Tiểu Nhất còn học được một bộ Huyền Nguyên kiếm pháp cùng một vài thuật rèn luyện thân thể. Hắn tin rằng đó là võ công.

(***Cân trong hệ đo lường cổ của Trung Quốc = 500g = 1/2kg.)

Sư phụ có một quyển sách cũ kỹ nói về bùa chú. Trong đó đều là những khẩu quyết và hình vẽ khó hiểu giống Huyền Nguyên quyết, đó được coi là sách học vỡ lòng của Tiểu Nhất. Trong khi những đứa trẻ khác đều bắt đầu học tập với những quyển sách nhiều ngữ nghĩa, được giải thích rõ ràng, Tiểu Nhất đáng thương từ lúc biết chữ đã phải làm bạn với đám ngôn ngữ, hình vẽ quỷ dị này. Mỗi khi Tiểu Nhất nản chí, sư phụ thường động viên, đây là vật thân truyền của tổ sư, là tín vật của các đời quan chủ. Ý tứ trong đó, Thanh Vân đạo trưởng đã coi Tiểu Nhất chính là quan chủ đời thứ hai mươi mốt rồi.

Vì sư phụ, cũng là vì tương lai của Huyền Nguyên quan, Tiểu Nhất học thuộc các loại khẩu quyết, bùa chú, tất nhiên là không thể thiếu chữ nghĩa. Dưới sự quan tâm thân ái hết mực của Thanh Vân đạo trưởng, Tiểu Nhất cứ như vậy lớn lên, trở thành một tiểu đạo sĩ. Các loại bùa chú trong quyển sách cũ kia cũng là phương tiện mưu sinh của hai thầy trò. Thanh Vân đạo trưởng thường được mời đi làm phép trừ tà, cầu phúc. Chẳng biết kết quả đến đâu, mỗi lần nhìn thần thái của sư phụ lúc vẽ bùa, Tiểu Nhất luôn tin tưởng những lá bùa này nhất định rất linh nghiệm.

Trong số tín vật của Huyền Nguyên quan chưởng môn, ngoài quyển sách bùa chú, còn có một cái ngọc bội sư phụ luôn đeo bên mình, Thanh Vân đạo trưởng từng cho Tiểu Nhất xem qua nhiều lần, cũng là để cho hắn biết về sau bảo bối này sẽ là của hắn. Điều đó giống như là cổ vũ, chứng kiến dáng vẻ của Tiểu Nhất mỗi lần thấy ngọc bội, lão đạo sĩ đều ánh lên một niềm tin mãnh liệt, là niềm tin, là hy vọng đắc đạo, trở thành tiên nhân!!

Có lẽ hiểu thấu tâm tư của sư phụ, mỗi lần như thế, Tiểu Nhất đều thể hiện một lòng hiếu thuận. Dù chẳng biết tại sao sư phụ cố chấp đến vậy, hắn vẫn luôn khắc ghi những gì người dạy bảo. Chỉ là nhìn ngọc bội đầy những họa văn kia, Tiểu Nhất chẳng có cảm giác gì, hắn chỉ lo lắng sau này, khi sư phụ không còn nữa, mình trở thành một vị quan chủ cô đơn thì có ý nghĩa gì đâu.

Vì cùng sư phụ trải qua những tháng ngày kham khổ, hay bởi những tháng ngày thanh nhàn nơi ngọn Tiên Nhân, hoặc bởi vì cùng sư phụ tao ngộ đủ chuyện nơi thế tục, hay tại bản thân hắn chỉ có một mình sư phụ là người thân, tất cả điều đó tạo nên một Tiểu Nhất tuy hoạt bát song cũng điềm đạm, dù thông tuệ cũng rất giảo hoạt, nhưng cũng có một chút già dặn, dáng vẻ ông cụ non.

Tiểu Nhất nhẩm đọc một lượt Huyền Nguyên quyết, tu tập một lượt công pháp, cảm thấy trong người không có gì thay đổi. Hắn ngẩng đầu nhìn bầu trời, tính toán đã qua giờ Tuất, liền vươn mình, như một chú khỉ nhảy xuống khỏi tấm đá, dưới ánh trăng, lặng lẽ trở vào bên trong Huyền Nguyên quan, rón rén tới gần chính điện.

Tiếng ngáy của sư phụ vẫn phát ra đều đều, tấm áo đơn đã rớt xuống một bên, Tiểu Nhất nhẹ nhàng đắp lại tấm áo cho sư phụ, giả một cái mặt quỷ rồi xoay người trở về phòng.

Phía sau, Thanh Vân đạo trưởng hé mắt, nhìn Tiểu Nhất rời đi, trên khuôn mặt già nua thoáng lộ một nụ cười, hai mắt nhắm lại, tiếng ngáy chậm vang lên.

Huyền Nguyên quan ngoài chính điện còn có ba gian nhà chia trước, sau, trái, phải. Chính điện ở đằng trước là nơi đặt tượng tổ sư, phía sau là nơi sinh hoạt hàng ngày của chưởng môn. Hoàn cảnh quẫn bách, lão đạo sĩ thường say rồi ngủ ngay tại chính điện, điều đó vốn đã trở nên quen thuộc với Tiểu Nhất. Trong ba gian nhà sau chính điện, gian nhà nhỏ ở phía tây còn khá tốt được dùng làm bếp. phòng của Tiểu Nhất ở một trong hai gian còn lại phía đông.

Tiểu Nhất về tới phòng, đem đá lửa thắp sáng ngọn đèn. Đèn có dầu chiết từ túi xạ hương Chồn mà lão thợ săn họ Lô trong thôn nhỏ dưới chân núi săn được, bấc đèn cũng từ cỏ sau núi phơi khô mà bện thành, vì vậy đèn sáng mà không khói. Trong căn phòng nhỏ chỉ có một cái giường, bên cạnh đặt một rương gỗ. Bức tường phía nam treo một thanh kiếm sáng bóng, đây là vật sư phụ cho Tiểu Nhất, gọi là Thanh Vân kiếm. Kiếm này theo sư phụ mấy chục năm, bình thường người không sử dụng nên đem cho Tiểu Nhất để luyện kiếm. Thường khi xuất môn, để sư phụ đeo kiếm cũng không đẹp mắt, Tiểu Nhất đành đeo trên lưng, trông cũng ra dáng đạo đồng.

Tháo giày, cởi áo khoác cất vào hòm gỗ, Tiểu Nhất nằm xuống. Ngày mai phải xuống núi, đến chỗ Lư đại thúc mua đồ ăn. Rượu của sư phụ cũng sắp hết, có khi còn phải đi Thái Bình trấn ở cách đây hơn mười dặm để mua. Nghĩ lung tung một hồi, Tiểu Nhất mơ màng ngủ thiếp đi.

Hôm sau, trời lờ mờ sáng, Tiểu Nhất vẫn đang mơ màng, bên tai đã vang lên giọng nói quen thuộc.

"Tiểu Nhất, dậy luyện kiếm nào."

"Rõ, sư phụ."

Nghe tiếng sư phụ, Tiểu Nhất vâng dạ, đưa tay dụi mắt, trở mình bò dậy. Hắn nhanh nhẹn mặc quần áo chỉnh tề, đưa tay gỡ bảo kiếm xuống. Nhìn ngọn đèn còn đong đưa, hắn vội tiến đến thổi tắt, ngáp một cái bước ra khỏi phòng.

"Tiểu tử thối, lần nào cũng khiến sư phụ phải gọi. Nên nhớ, làm người phải cần cù mới dễ mưu sinh, luyện võ càng không thể lười nhác."

Tiểu Nhất vừa bước vào sân, thấy sư phụ đang đứng dưới hiên, hàm râu dài phiêu phiêu, trông thật tiên phong đạo cốt. Tuy thấy sư phụ lộ ra vẻ giận dữ hắn cũng không khiếp sợ, trái lại càng có cảm giác gần gũi. Dụi dụi mắt, Tiểu Nhất cười, nói:

"Trước mặt sư phụ, tiểu tử nào dám lười biếng đâu."

"Hừ, lẻo mép, muốn ăn roi đây."Thanh Vân đạo trưởng miệng nạt đệ tử, song thần sắc lại có vài phần ấm áp.

"Luyện kiếm!!"

"Đệ tử tuân mệnh!"

Tiểu Nhất nghiêm nghị khom người đáp.

Trong lúc tập luyện, hai thầy trò vẫn luôn nghiêm túc như vậy, âu cũng là thể hiện sự kính trọng với các bậc tổ sư.

Trong nắng sớm, Tiểu Nhất rút kiếm, tay phải cầm kiếm, tay trái niệm kiếm quyết, trước tiên hướng sư phụ hành lễ, liền đó triển khai kiếm pháp, ánh kiếm tung bay trong sân.

Tiểu Nhất luyện bộ kiếm pháp này cũng đã bảy, tám năm nay. Huyền Nguyên kiếm pháp chia ra ba thức đầu phòng thủ, năm thức tiếp theo trong kiếm có thủ, có công. Năm thức cuối được coi là kiếm pháp thuộc về tiên nhân, chưa từng ai có thể luyện thành.

Thức thứ nhất: Vô Phong, thức thứ hai: Vô Thủy, thức thứ ba: Vô Phong****, thức thứ tư: Bạch Viên Khiêu Giản, thứ thứ năm: Hồi Tê Vọng Nguyệt, thức thứ sáu: Quái Mãng Phiên Thân, thức thứ bảy: Thương Long Nhập Hải, thức thứ tám: Ngân Hà Đảo Quải. Tiểu Nhất thi triển một vòng trôi chảy tám chiêu kiếm, vẻ mặt đắc ý, thu kiếm nhảy ra khỏi vòng.

(****Nguyên văn là: 无峰, về cách phát âm chắc giống với thức thứ nhất: 无风; về mặt ngữ nghĩa ở đây nó là: đỉnh, mũi nhọn. Trong ngữ cảnh này có thể hiểu nó là một chiêu kiếm phòng ngự được ví von như là gió không lọt, nước không thấm, liên miên bất tuyệt, không có kẽ hở!!??)

Thanh Vân đạo trưởng tay vịn râu rài, khẽ vuốt, trầm giọng nói:

"Huyền Nguyên kiếm pháp gồm mười ba thức, bắt nguồn từ Huyền Nguyên tổ sư, là kiếm pháp trấn phái truyền đời, kiếm chiêu mạnh mẽ hiếm thấy, môn nhân được truyền thụ không nhiều. Mỗi thức kiếm có từ năm đến chín biến hóa, đối với ngươi mà nói, tám thức kiếm này xem ra đã thành thạo. Nhưng phải biết, kiếm pháp chỉ được coi là đại thành khi người với kiếm phải hòa làm một, kiếm với thần không phân biệt. Đạt được nhân kiếm hợp nhất như thế, nếu không khổ luyện sẽ không làm nổi. Có câu, võ công trong giang hồ, trăm ngày côn, ngàn ngày đao, vạn ngày kiếm âu cũng có cái lý của nó. Đối với Huyền Nguyên kiếm pháp, ngoài khổ luyện, còn cần có thêm pháp quyết hỗ trợ. Chỉ tiếc là ngàn năm qua không có người nào ngộ ra những thâm ảo bên trong Huyền Nguyên quyết, khiến cho Huyền Nguyên kiếm pháp cuối cùng chỉ có bề ngoài, không khác một con thú dữ thiếu mất hồn phách, chỉ còn vẻ hung ác để dọa người. Sư phụ ta, cũng là sư tổ ngươi, chứng kiến môn phái suy tàn, đành dựa vào võ công thế tục sáng chế ra một bộ nội công tâm pháp có thể đề cao Huyền Nguyên kiếm pháp, có điều... "

Nghe sư phụ nói đến đây, Tiểu Nhất thu hồi vẻ đắc ý, hiếu kỳ hỏi:

"Có điều làm sao, sư phụ?"

Thanh Vân đạo trưởng nói:

"Tiểu Nhất, sư phụ truyền cho ngươi kiếm pháp gồm mười ba thức, trong đó năm thức sau cùng ngươi lại không có cách nào luyện thành, sư phụ cũng không thể, ngươi có biết lý do chăng?"

"Đệ tử không biết, kính xin sư phụ giải thích."

Tiểu Nhất khom người, nói."Ai..."

Thở dài một tiếng, Thanh Vân đạo trưởng trầm ngâm nói:

"Huyền Nguyên kiếm pháp là một bộ kiếm pháp tiên gia do tổ sư để lại, lấy Huyền Nguyên quyết bổ trợ, nghe đồn có thể phi kiếm giết địch, chém đầu người ngoài ngàn dặm. Năm thức kiếm về sau cần nắm được Huyền Nguyên quyết mới có thể thi triển, vì vậy không riêng gì ngươi, kể cả các đời môn nhân của Huyền Nguyên quan, bao gồm cả bản thân ta cũng chỉ có thể học thuộc mà không cách nào thi triển được."

"Sư phụ, Huyền Nguyên kiếm pháp đúng là kiếm pháp của tiên nhân sao?"

Chớp chớp mắt, khuôn mặt Tiểu Nhất lộ vẻ hồ nghi. Cũng khó trách thái độ của hắn. Sư phụ từng nhiều lần nói về nguồn gốc Huyền Nguyên quan, cũng thường xuyên mang chuyện tiên nhân ra kể. Thế nhưng Tiểu Nhất không mấy tin tưởng, chuyện tiên nhân quá mơ hồ, trong lòng hắn thực không dám tin. Hôm nay sư phụ khẳng định kiếm pháp mà hắn tu luyện mỗi ngày là kiếm pháp của tiên nhân trong khi nhìn một Huyền Nguyên quan suy tàn đến như hiện tại...

Có lẽ hiểu rõ suy nghĩ trong lòng Tiểu Nhất, Thanh Vân đạo trưởng nói tiếp:

"Đừng nói đến kiếm pháp của tiên nhân, ngay cả khi trong tay có tiên nhân pháp bảo, ngươi có thể vận dụng được sao? Năm đó môn phái suy yếu, kiếm pháp bị người giang hồ thôn tính, kiếm pháp bị truyền lưu ra ngoài, cuối cùng cũng là do không có công pháp phù hợp nên chẳng phát huy được bao nhiêu, dần dần bị người ta lãng quên. Sư phụ ta, Thái Nhất đạo trưởng, không đành lòng nhìn sư môn lụi bại, vì nghĩ đến đời sau nên dành ra ba mươi năm khổ cực sáng chế ra một bộ nội công tâm pháp, nhưng cũng chỉ có thể phát huy được một hai phần uy lực của Huyền Nguyên kiếm pháp."

Nghe đến đây, Tiểu Nhất cúi đầu thất vọng. Một hai phần uy lực thì có ý nghĩa gì đây, làm sao so sánh nổi cao thủ võ công trong giang hồ?

"Hừ, đừng khinh thường bộ kiếm pháp kia, dù chỉ có một, hai thành uy lực cũng không đến lượt võ công thế tục có thể so sánh!"

Thấy Tiểu Nhất mất tập trung, Thanh Vân đạo trưởng lộ vẻ giận dữ, trầm giọng quát.

Sư phụ tức giận rồi. Tiểu Nhất chuyển kiếm sang tay trái, đưa tay phải lên gãi đầu, cười nói:

"Sư phụ nói rất có lý! Lão gia người yên tâm, con nhất định dốc lòng tu luyện bộ kiếm pháp này, nhất định phát huy đến hai phần mười.. Không, sư phụ, con nhất định phát huy đủ mười phần."

"Tiểu tử thối, ngươi đủ sức phát huy một thành ta đã hài lòng rồi."

Sắc mặt Thanh Vân đạo trưởng trở nên hòa hoãn, nhẹ nhàng nói:

"Đây cũng là lý do ta không truyền công pháp khác cho ngươi. Sư phụ chỉ muốn ngươi chuyên tâm tu luyện Huyền Nguyên quyết sao cho có kết quả, dù là bao nhiêu năm rồi, hy vọng còn là hy vọng..."

Nhìn sư phụ hoang mang, Tiểu Nhất hoảng sợ cúi đầu, miệng lí nhí:

"Là do Tiểu Nhất vô năng, tám năm trời mà Huyền Nguyên quyết không tiến triển chút nào."

Nói xong hắn lại gần sư phụ, kéo ống tay áo người, khuôn mặt nhỏ nhắn cao gần bằng vai sư phụ khẽ ngẩng lên lộ vẻ kiên nghị:

"Sư phụ, chỉ cần được ở gần người, sẽ có một ngày Tiểu Nhất nhất định đem pháp quyết kia luyện thành để sư phụ thấy."

Ai..! Có lẽ nhận ra bản thân quá khiên cưỡng, thế nào lại đem cả đời tâm niệm, hoài bão đặt lên vai một đứa trẻ đây? Nhìn khuôn mặt ngây thơ mới có vài phần thành niên của đệ tử, Thanh Vân đạo trưởng trìu mến vỗ nhẹ đầu Tiểu Nhất, cười ôn hòa, nói:

"Đứa trẻ ngốc, sư phụ sắp một trăm tuổi đầu, ngươi thì lại còn nhỏ, làm thế nào để vĩnh viễn luôn ở cạnh sư phụ đây?"

"Sư phụ chắc chắn sẽ trường sinh bất lão!"

"Ha ha ha ha."

"Trăm năm đi qua, cuối cùng chỉ là một giấc mộng. Sư phụ kiếm tìm cả đời, chỉ tiếc cơ duyên không đủ. Một đời tiêu dao, đến cuối đời có được Tiểu Nhất làm bạn, đã thật đáng vui, đáng quý a."

Tiếng cười vang xa giữa ánh nắng sớm mai nơi Huyền Nguyên quan mang theo niềm vui một phần tâm tình được rũ bỏ.

"Tiểu Nhất, chuẩn bị đồ, chút nữa xuống núi cùng sư phụ. Hôm nay lễ đầy tháng của cháu gái Ngô chưởng quỹ ở Thái Bình trấn, hai thầy trò ta tới kiếm chén rượu nhạt."

Quyển 1 - Chương 3: Thị trấn Thái Bình

Dịch giả: Ông lão câu cá

Nằm cách phía nam dãy núi Thái Bình chừng ba mươi dặm có một thị trấn khá đông đúc, tên gọi Thái Bình. Thị trấn có vài trăm hộ dân. Hai con đường lớn xuyên qua trung tâm thị trấn giao nhau tạo nên hình chữ Thập, chỗ này gọi là phố Thập Tự. Thiên Thu Phức nằm ở phía đông bắc của phố Thập Tự. Quán rượu này đã có lịch sử hàng trăm năm, sở hữu loại rượu Thiên Thu Phức nức tiếng gần xa.

Hôm nay quán rượu tổ chức đầy tháng cho cháu gái chưởng quỹ họ Ngô, mọi người đến chúc mừng khá đông. Trên các cửa vào quán rượu đều treo ngập tràn băng vải đỏ, khung cảnh náo nhiệt tràn ngập phố Thập Tự.

Quán rượu chia làm hai khu, đằng trước kinh doanh, đằng sau là khu nhà ở. Mặt tiền quán có tám cửa vào nhưng thông tới khu nhà ở chỉ có ba. Trong sân, bàn ghế phủ khăn đỏ đã được xếp đầy. Đầu bếp, người phục vụ bao gồm cả từ quán cơm Thái Bình ở bên cạnh đang cùng nhau hối hả chuẩn bị tiệc rượu.

Trước cửa lớn quán rượu Thiên Thu Phức có một vị tuổi tác ước chừng bốn, năm mươi, thân hình ục ịch, sắc mặc hồng hào, miệng để râu ngắn. Y khoác trên người bộ áo gấm, mỗi lần bước qua, bước lại, những thớ thịt trên người theo đó mà run rẩy. Đây hẳn là chủ nhân quán rượu, Ngô chưởng quỹ Ngô Đức Quý.

Ngô chưởng quỹ đứng trước cửa, hai tay không ngừng chắp lại, trên mặt cười không ngớt nghênh đón khách mời, tuy nụ cười trông khá giả tạo.

Trời gần về trưa, trên con đường phía bắc dẫn vào trấn Thái Bình xuất hiện hai đạo sĩ một già một trẻ, đang phiêu phiêu đi tới. Lão đạo sĩ đi trước, đầu ngẩng cao, ngực ưỡn, hai tay chắp sau lưng, dâu ba chỏm dưới cằm phe phẩy trong gió. Tiểu đạo sĩ theo sau, trên lưng đeo một thanh kiếm, hai tay áo rộng đung đưa theo nhịp đi. Hai người này không ai khác chính là Thanh Vân đạo trưởng cùng Tiểu Nhất.

Quãng đường ba mươi dặm không xa cũng chẳng gần, hai thầy trò đi chậm cũng mất đến gần hai canh giờ. Cuối xuân, buổi trưa mặt trời chói trang, nóng nực, hai thầy trò trên đường chưa ăn uống gì, sư phụ xem ra còn tốt, bước chân nhẹ nhàng, thư thả, vẫn giữ dáng vẻ thong dong, nhưng mồ hôi Tiểu Nhất đã chảy đầy mặt, bụng kêu ục ục từ lâu.

"Cuối cùng cũng đến rồi!"

Tiểu Nhất dừng bước, lấy tay áo lau mồ hôi trên trán, thì thầm. Tới đây đã nhiều lần, Tiểu Nhất không lạ gì hàng quán đầy đồ ăn thức uống nào hoa quả, nào thịt cá thơm nức bán hai bên đường, tuy đói khát Tiểu Nhất vẫn thờ ơ như không biết. Sư phụ không để ý đến hắn. Từ nhỏ đến giờ, cứ sau mỗi chuyến hành trình như thế, lúc đói khát Tiểu Nhất vẫn hồn nhiên mở miệng kêu, sư phụ đều xem như không thấy, chẳng biết là vô tình hay cố ý rèn luyện sự nhẫn nại của Tiểu Nhất.

Phố Bắc không dài, đảo mắt hai thầy trò đã tới phía trước quán rượu Thiên Thu Phức. Ngô chưởng quỹ trông thấy, cuống quýt đi tới, nụ cười cũng trở nên vài phần thật tình, chắp tay nói:

"Ai da, đạo trưởng đã tới, không thể tiếp đón từ xa được đấy."

Trên khuôn mặt già nua của Thanh Vân đạo trưởng lộ ra một nụ cười yếu ớt, chắp tay đáp lễ:

"Ngô chưởng quỹ không nên khách sáo, lão đạo đã nhận lời ắt sẽ đến xin chén rượu."

"Đa tạ đạo trưởng, nào xin mời vào, ha ha, Tiểu Nhất đạo trưởng đã lớn nhiều rồi, nào cũng xin mời!"

Tiểu Nhất cười hì hì, hướng Ngô chưởng quỹ ôm quyền:

"Chúc mừng lão chưởng quỹ!"

Nói xong, theo sư phụ hướng trong khu nhà ở đi vào.

Trong nhà có đến hai, ba mươi cái bàn đều đã đầy người ngồi, mọi người đang trò truyện huyên náo. Thầy trò hai người được Ngô chưởng quỹ dẫn tới bàn bên cạnh chỗ của chủ nhà, sắp xếp chỗ ngồi cho hai thầy trò xong lại vội vàng đi ra chào hỏi quan khách.

Bàn của hai thầy trò Tiểu Nhất không có thêm người khác, trên bàn đã bày đủ trà bánh, hoa quả điểm tâm từ trước. Tiểu Nhất rót trà mời sư phụ, nhanh tay nhón bánh ngọt, trái cây đưa lên miệng. Lúc sau, khi đã ăn hết cả trái cây, bánh ngọt trên bàn, uống thêm hai chén trà, hắn mới cảm thấy ấm bụng, áy náy nhìn sư phụ đang ngồi ngay ngắn bên cạnh, cười hì hì, lại chuyển ánh mắt hiếu kỳ quan sát xung quanh.

Trong sân đều là bạn bè Ngô chưởng quỹ, hàng xóm láng giềng, mọi người đang ngồi uống trà đợi giờ lành đến. Tiểu Nhất hết ngó đông lại ngó tây, chợt thấy Ngô chưởng quỹ dẫn hai người trẻ tuổi đến gần. Đi trước là một thiếu nữ mặc trang phục màu hồng, tuổi chừng mười bảy, mười tám, mắt phượng mày liễu, dáng vẻ đẹp đẽ, chỉ là trên mặt mang theo vẻ lo lắng. Phía sau là một thanh niên, chừng hai mươi tuổi, mày rậm, mắt to, vẻ mặt cương nghị, thân hình cao lớn, uy vũ, quần áo bó chẽn. Hai vị này hẳn là người mang võ công.

"Hai vị mời đến đây!"

Ngô chưởng quỹ đưa hai người đến trước bàn thầy trò Tiểu Nhất, hướng về Thanh Vân đạo trưởng cùng Tiểu Nhất chắp tay, nói:

"Đạo trưởng, hai vị này là người của Thái Bình tiêu cục trong trấn, Viên đại tiểu thư và Xa tiêu đầu."

Nói xong lại hướng về phía hai người trẻ tuổi giới thiệu:

"Đây là Thanh Vân đạo trưởng và Tiểu Nhất đạo trưởng của Huyền Nguyên quan."

Nghe lời giới thiệu của Ngô chưởng quỹ, hai người trẻ tuổi cuống quýt chắp tay thi lễ, cùng nói:

"Thái Bình tiêu cục Viên Phượng Minh, Xa Hải bái kiến hai vị đạo trưởng!"

Thanh Vân đạo trưởng ngồi yên, đưa tay vuốt râu, nhìn kỹ Viên tiểu thư một chút, gật gật đầu, nói:

"Thái Bình tiêu cục.. A, phải chăng là con gái của Viên Vạn Chương? Đã lớn thế này rồi, tốt, cùng ngồi xuống nào."

Đôi mày thanh tú của Viên Phượng Minh khẽ nhíu, ánh mắt liếc Xa Hải ngầm ra hiệu. Huyền Nguyên quan Thanh Vân đạo trưởng danh tiếng vang xa, Thái Bình trấn ít người không biết, đạo trưởng biết mình từ bé, cũng biết tổng tiêu đầu của Thái Bình tiêu cục, việc này không có gì là lạ.

Tiểu Nhất thấy sư phụ tỏ thái độ lãnh đạm không để tâm trẻ nhỏ, hắn nhanh nhẹn đứng dậy chắp tay nói:
"Huyền Nguyên quan Lâm Nhất bái kiến hai vị ca ca, tỷ tỷ. Mời ca ca, tỷ tỷ ngồi!"

Viên Phượng Minh lúc này mới chú ý đến tiểu đạo sĩ bên cạnh Thanh Vân đạo trưởng, thấy y chỉ là một đứa bé nhưng lại tỏ ra dáng người lớn, nàng không khỏi nở nụ cười, gật đầu đáp:

"Đa tạ tiểu đạo trưởng."

Nói xong liền ngồi xuống bên cạnh Thanh Vân đạo trưởng. Xa Hải dáng vẻ hùng dũng ngồi bên cạnh Tiểu Nhất, tay vỗ vỗ vai hắn:

"Đa tạ tiểu huynh đệ a."

"Ai u, đại ca thật nặng tay nha!"

Tiểu Nhất có cảm giác bả vai như đụng phải quả tạ sắt, không chịu nổi, vai chúi xuống, nhe răng kêu lên một tiếng.

"Sư huynh! Tay mình phải tự biết nặng nhẹ chứ."

Viên Phượng Minh ở bên cạnh lên tiếng nhắc nhở Xa Hải.

"Ha ha! Ha ha! Xin lỗi tiểu huynh đệ, ta không cố ý."

Xa Hải nhếch miệng cười ngây ngô, miệng nói, tay lại đưa ra muốn đặt xuống vai Tiểu Nhất, lại chợt nhớ ra rụt trở về.

Nhìn vẻ khờ khạo của Xa Hải, Tiểu Nhất có cảm giác thân thiện, liền trêu ghẹo:

"Võ công Xa đại ca chắc là rất cao cường, riêng với đôi tay cứng như sắt thép này hẳn đã không có kẻ nào muốn cùng huynh giao thủ rồi, ha ha."

Tưởng tượng Xa Hải ắt sẽ vỗ ngực khoe khoang, ai ngờ vừa ngẩng đầu nhìn Viên Phượng Minh, giọng nói y trầm xuống, ánh mắt buồn bã, nói:

"Tiểu huynh đệ nói vậy thì đối với võ học chắc cũng không xa lạ gì, phần công phu bé nhỏ của ta nếu đem so với cao thủ nhất lưu còn kém xa lắm!"

Viên Phượng Minh thấy sư huynh thay đổi, tính tình không còn tỏ ra hào sảng như trước, lại nghĩ tới tâm sự trong lòng, không khỏi than thầm.

Sư phụ không nói câu nào, Viên Phượng Minh cùng Xa Hải cũng cúi đầu trầm tư, Tiểu Nhất hiếu kỳ nhưng biết không tiện hỏi thăm, đành im lặng đưa mắt nhìn ngó xung quanh.

Một thanh niên mang y phục bằng vải thô, tuổi tác chừng hai mươi, vóc dáng không cao nhưng lại tỏ ra nhanh nhẹn, hoạt bát, đang đi lại chào hỏi quan khách, đây hẳn là con trai của Ngô chưởng quỹ, Ngô Hanh.

Một lão già đang chỉ đạo hầu bàn sắp xếp thức ăn, vị này là thu ngân lão giả họ Mai của quán cơm Thái Bình cạnh bên.Một vị công tử quần áo trắng tinh, tay cầm quạt giấy, ung dung tự tại, đây là thiếu gia của ông chủ quán rượu Thái Bình, Mai Trung. Ngồi cùng bàn với Mai công tử là các vị chưởng quỹ của quán cầm đồ, quán trà trong thị trấn. Mọi người đang tán gẫu gì không biết, chỉ thấy thi thoảng lại nhìn trộm về phía bàn Tiểu Nhất. Tiểu Nhất nhìn ra được mục tiêu của họ không phải là hai thầy trò hắn, mà là hai người Viên Phượng Minh cùng với Xa Hải.

Giờ lành đã đến, ngoài cửa tiếng pháo nổ vang. Trong sân tiệc rượu đã bắt đầu. Đủ các loại thanh âm vang lên, không khí nhất thời trở nên náo nhiệt.

Quai hàm Tiểu Nhất bắt đầu hoạt động. Thanh Vân đạo trưởng tự rót rượu, cũng gắp thức ăn bắt đầu ăn uống, tuy là đạo sĩ nhưng không kiêng chay tịnh. Thường nhật ăn uống không đầy đủ, hiện tại có món ăn ngon, hai thầy trò nhân cơ hội thỏa cơn thèm, ăn uống chẳng nề hà.

Xa Hải chỉ cúi đầu uống rượu. Viên Phượng Minh cầm chén rượu đưa lên miệng, từ từ uống. Hai vị này không biết có phiền muộn gì. Một bàn bốn người, chỉ có hai thầy trò Thanh Vân đạo trưởng là ăn uống chẳng kiêng dè.

Đang cắm cúi gặm một cái chân giò lợn, Tiểu Nhất nghe được tiếng chúc mừng liền ngẩng đầu lên. Hắn thấy một phụ nữ trung niên đi vào trong sân, ôm trong ngực một bọc tã lót, bên trong có một đứa trẻ. Mọi người đứng cả dậy, túm tụm tranh nhau nhìn mặt đứa bé. Tiểu Nhất nghiêng đầu nhìn phản ứng của sư phụ, thấy người đã khôi phục dáng ngồi nghiêm nghị. Tuy có rượu ngon xong Thanh Vân đạo trưởng ăn cũng không được nhiều, nãy giờ cơm nước đã no đủ. Viên Phượng Minh và Xa Hải cũng đã buông chén, đang nhìn về phía mọi người. Ngô chưởng quỹ cùng gia quyến lúc này đang hướng phía bàn Tiểu Nhất đi đến.

"Thanh Vân đạo trưởng, đây là cháu gái hôm nay vừa đầy tháng của ta, mời ngài xem hộ một chút."

Ngô chưởng quỹ chắp tay thi lễ, vội vã kéo người phụ nữ đang bế đứa bé lại gần Thanh Vân đạo trưởng. Viên Phượng Minh, Xa Hải thấy vậy nhanh nhẹn nhường đường. Tiểu Nhất cũng đã đứng ở phía sau sư phụ.

"Ngô chưởng quỹ chớ lo lắng, để lão đạo xem đã nào."

Thanh Vân đạo trưởng chậm rãi đứng lên, cúi người chăm chú nhìn đứa bé. Sau đó lông mày nhướng cao, cười ha ha hướng về Ngô chưởng quỹ nói:

"Ha ha, không có vấn đề gì, ngày trước ta đi qua trấn Thái Bình, Ngô chưởng quỹ từng hỏi thăm việc cháu gái sinh không đủ tháng, cơ thể gầy yếu, lão đạo đã hứa đến lúc cô bé đầy tháng sẽ tới vì ngài mà giúp đứa trẻ có được phúc, thọ. Nay lão đạo tới đây rồi, Ngô chưởng quỹ không phải nóng nảy làm gì. Ngài hãy cho chuẩn bị đầy đủ Chu Sa, giấy vàng".

Thanh Vân đạo trưởng vừa nói vừa khẽ vuốt râu.

Tiểu Nhất rướn cổ lên ngó đứa bé đang được quấn cả đống tã lót, chỉ thấy một đứa bé còn đỏ hỏn, da dẻ đầy nếp nhăn, hắn tự nhủ, đứa bé này thật xấu.

Ngô chưởng quỹ cuống cuồng sai người hầu chuẩn bị đồ, một thoáng sau, Chu Sa, giấy vàng đều được mang tới. Thanh Vân đạo trưởng sắn cao một bên tay áo, ba ngón của tay còn lại cầm bút lông, chăm chú điểm, vẽ, miệng lẩm nhẩm những lời khó hiểu. Dưới nét bút như rồng bay phượng múa, ba tờ giấy vàng đã hóa thành ba tấm phù. Thoáng trầm tư, lão đạo sĩ lại lấy thêm một tờ giấy vàng, kê một đơn thuốc, sau đó đưa cả cho Ngô chưởng quỹ và nói:

"Đây là ba tấm phù: Khử Phong phù để tránh gió độc, Tam Dương Khai Thái phù để tiêu âm và tích dương, Bình An phù để tránh tai, cầu phúc. Ngoài ba tấm phù còn có một đơn thuốc Dục Thân thang gồm hai mươi vị thảo dược, đem đun nước để đứa trẻ tắm rửa mỗi ngày, có tác dụng bồi bổ khí huyết, cường thân kiện thể."

Ngô chưởng quỹ nghe vậy mừng rỡ, liên tục khom người cảm tạ, Ngô phu nhân và Ngô Hanh cũng vui mừng không kém. Mọi người vây xung quanh trầm trồ tán thưởng công đức, coi lão đạo như thần tiên. Tiểu Nhất vênh váo đắc ý, chỉ có Thanh Vân đạo trưởng vẻ mặt bình thản như không.

"Đa tạ đạo trưởng! Đa tạ đạo trưởng! Được đạo trưởng ra tay trị bệnh là may mắn của Ngô gia. Ngô Hanh, mau đem tiền đa tạ đạo trưởng."

"Ha ha, miễn cho, Ngô chưởng quỹ khách khí rồi, việc này nhỏ nhặt mà thôi."

Thanh Vân đạo trưởng khẽ lắc đầu nói.

"Như vậy làm sao được?"

Ngô chưởng quỹ nóng ruột.

"Được rồi, Ngô chưởng quỹ không phải áy náy. Hai vò rượu cộng với Chu Sa và đám giấy vàng còn thừa lão đạo nhận là xong. Cơm nước cũng đã no nê, thầy trò lão đạo cũng nên trở về núi thôi."

Thanh Vân đạo trưởng chân thành nói.

"Vậy đi, Ngô mỗ theo ý đạo trưởng vậy. Mau lấy hai vò rượu lâu năm dưới hầm rượu cùng xe ngựa tiễn đạo trưởng."

Ngô chưởng quỹ vội sai người hầu chuẩn bị.

Tiểu Nhất cùng sư phụ ra khỏi quán rượu đã thấy một chiếc xe ngựa đứng chờ ở cửa. Hai thầy trò từ biệt cha con Ngô chưởng quỹ. Tiểu Nhất đỡ sư phụ ngồi lên xe, bản thân trèo lên ngồi cạnh người đánh xe, trong lòng hắn mừng rỡ, đường về vừa không phải đi bộ, lại có thể ngồi xe ngắm cảnh.

Chú ngựa kéo xe khá khỏe mạnh, vị phu xe cũng là một người đôn hậu. Trông thấy Tiểu Nhất hoạt bát, hiếu động, phu xe cũng thấy thân thiện, y cười hì hì với tiểu đạo sĩ thay tiếng chào, sau đó ra roi khởi hành. Bánh xe từ từ chuyển động, Tiểu Nhất ợ một tiếng thoải mái, tựa vào vách thùng xe, đưa mắt nhìn quanh.

Xe còn chưa đến đầu phố Thập Tự, sau xe có tiếng gọi:

"Đạo trường, xin chậm bước..."

Gia đình có tang, xin lỗi vì sự chậm trễ.

Quyển 1 - Chương 4: Thái Bình tiêu cục

Dịch giả: Ông lão câu cá

Nghe thanh âm có phần quen thuộc, Tiểu Nhất bảo lão phu xe dừng lại. Hắn nhảy xuống đất, ngẩng đầu nhìn thì Viên Phượng Minh và Xa Hải cũng vừa đến nơi. Trong lòng Tiểu Nhất hồ nghi tự hỏi không biết hai người có chuyện gì. Hắn hướng vào trong xe thông báo để sư phụ biết.

Viên Phượng Minh vẻ mặt áy náy, mặt quay vào trong thùng xe thi lễ, nói:

"Trong lúc tiệc rượu không tiện giãi bày chuyện hệ trọng, đành đến đây mạo phạm dừng xe ngựa đạo trưởng, xin đạo trưởng không chấp nhất."

Thanh Vân đạo trưởng đưa mắt nhìn vẻ bối rối của Viên Phượng Minh, ôn tồn nói:

"Không sao, cô nương có chuyện gì xin cứ nói."

"Ở đây ư.. Thứ lỗi cho tiểu nữ mạo muội, không biết có thể mời đạo trưởng rời bước đến Thái Bình tiêu cục nói chuyện không?"

Vẻ mặt lo lắng, giọng nói của Viên Phượng Minh mang theo vài phần chờ mong.

Thanh Vân đạo trưởng suy nghĩ giây lát, vuốt râu nói:

"Mời cô nương dẫn đường."

Không ngờ Thanh Vân đạo trưởng dễ dàng chấp thuận, Viên Phượng Minh lòng vui mừng, nói:

"Tốt quá! Đa tạ đạo trưởng, xin mời theo tiểu nữ."

Đứng sau Viên Phượng Minh, Xa Hải vui mừng ra mặt, hai tay nắm chặt lấy nhau, hướng phu xe hô lớn:

"Biết Thái Bình tiêu cục chứ? Tới đó thôi."

"Ha ha, đến cả đứa trẻ ba tuổi ở trấn Thái Bình này cũng biết cổng lớn của tiêu cục nằm ở đâu. Xa tiêu đầu yên tâm."

Phu xe cười lớn đáp lời.

Chứng kiến mọi người nói chuyện, trong lòng Tiểu Nhất càng hiếu kỳ. Hắn lại trèo lên ngồi cạnh phu xe. Đoàn người cùng nhau đi về hướng Thái Bình tiêu cục.

Thái Bình tiêu cục tọa lạc ở phía chính bắc của phố Thập Tự. Bên ngoài cổng lớn là đôi sư tử uy vũ tạc bằng đá. Dưới vòm mái uốn lượn là tấm biển đề bốn chữ vàng lớn: Thái Bình tiêu cục. Một cột cờ cao chừng ba, bốn trượng, bên trên treo lá cờ lớn màu đỏ, chữ vàng, in hình một ngọn lửa màu đen, đây là ký hiệu đại diện của tiêu cục. Cạnh ngưỡng cửa cao chừng một thước đặt hai mặt trống bằng đá cùng với cọc buộc ngựa. Từ ngoài nhìn vào, tiêu cục trông hiên ngang, đầy khí thế.

Xe dừng trước cửa, Viên Phượng Minh và Xa Hải nhảy xuống ngựa định tiến lên đỡ Thanh Vân đạo trưởng, không ngờ đạo trưởng phẩy tay ngăn hai người, tự mình bước xuống. Tiểu Nhất ở đằng sau cười trộm, sư phụ chỉ để mình ta đỡ thôi đấy, hắn thầm đắc ý.

Cửa lớn tiêu cục mở lớn, một hán tử trung tuổi cường tráng, trên mặt để râu quai nón, khí thế bất phàm, nhanh nhẹn từ trong bước ra. Viên Phượng Minh và Xa Hải tiến lên thi lễ:

"Bái kiến thúc phụ, bái kiến phó tổng tiêu đầu!"

Thì ra người này là thúc phụ của Viên Phượng Minh đồng thời là phó tổng tiêu đầu của Thái Bình tiêu cục, Viên Vạn Vũ.

Viên Vạn Vũ thấy có thầy trò Thanh Vân đạo trưởng hai vị đạo sĩ thì vẻ mặt hơi kinh ngạc, đưa mắt nhìn Viên Phượng Minh. Thiếu nữ hiểu ý tiến lại phía sau ghé tai Viên Vạn Vũ nói nhỏ. Viên Vạn Vũ chợt bừng tỉnh, cuống quýt chắp tay hành lễ, tiếng nói vang vang:

"Thanh Vân đạo trưởng vốn là khách quý, Viên mỗ vì quá kinh ngạc thành ra đón tiếp không được chu đáo. Nghe Phượng Minh nói lại, Viên Vạn Vũ trước tiên xin cảm tạ đạo trưởng."

Nói được những lời như vậy, hiển nhiên Viên Vạn Vũ này bề ngoài có phần thô lỗ xong tâm tư cũng là kẻ nhanh nhạy.

Thanh Vân đạo trưởng khẽ lắc đầu, nói:

"Phó tổng tiêu đầu không cần khách sáo! Lão đạo được Viên cô nương mời đến đây, còn chưa biết rõ nguyên nhân."

"Chớ vội, chớ vội, mời đạo trưởng vào trong nhà dùng trà đã."

Viên Vạn Vũ vội đáp.

Tiểu Nhất và sư phụ cùng đám người Viên Phượng Minh đi về phía phòng khách của tiêu cục. Bước qua cổng lớn vào đến sân, sân tuy rộng nhưng vắng tanh. Hai bên sân đặt giá để binh khí, xem ra nơi này cũng là nơi tập võ. Lần đầu đến đây, Tiểu Nhất không khỏi lộ ra vẻ hiếu kỳ.

Viên Vạn Vũ an bài hai thầy trò ngồi vào vị trí khách quý, y ngồi vào vị trí chủ nhà. Đợi hai người Viên Phượng Minh dâng trà xong, y hướng về phía hai thầy trò đưa tay hành lễ, nói:

"Sự tình là như này...."

Thái Bình tiêu cục tuy đặt ở trấn Thái Bình hẻo lánh, nhưng là tiêu cục lớn nhất trong bốn huyện xung quanh với số lượng tiêu sư đông đảo, thị trấn của bốn huyện đều có đặt chi nhánh. Hầu hết đồ vật sang hèn, quý giá, thư từ ở bốn huyện đều do tiêu cục đảm nhận vận chuyển. Nói một cách khác, do thông thương với nhiều tiêu cục lớn ở nhiều nơi, hàng hóa từ bốn huyện này chuyển đi, chuyển đến đều qua tay Thái Bình tiêu cục.

Tháng trước, tiêu cục nhận được một vụ làm ăn với Tần Thành tiêu cục của Châu thành, chỉ cần vận chuyển số hàng hóa này vượt qua phạm vi bốn huyện đến được Long Thành tiêu cục của Tấn thành là hoàn thành giao dịch. Không ngờ ba ngày trước, hàng hóa trong khi vận chuyển qua Hắc Phong khẩu cách phía tây của dãy núi Thái Bình chừng trăm dặm thì xảy ra sự việc.

Một nhóm sơn tặc khoảng hai, ba trăm tên chiếm giữ Hắc Phong khẩu. Cầm đầu nhóm sơn tặc này là Lưu Nhất Đao, tên này độc ác có tiếng, mấy chục năm nay hoành hành khắp nơi, quan phủ vài lần vây quét nhưng Lưu Nhất Đao quá nham hiểm, xảo trá, mỗi lần quan binh đến hắn lại trốn vào sâu bên trong dãy núi Thái Bình, khi quan binh rút đi, hắn lại dẫn người trở lại tiếp tục cướp bóc.

Hắc Phong khẩu nằm ở ranh giới của bốn huyện, là nơi trọng yếu trên đường qua lại, vận chuyển. Thái Bình tiêu cục chưa lần nào xảy ra chuyện mỗi khi vận chuyển hàng hóa qua đây. Dường như đám sơn tặc cũng không muốn ra tay với tiêu cục. Bởi vì nếu xảy ra tranh đấu, khả năng cả hai bên đều chịu tổn thất là điều khó tránh khỏi, cả hai bên đều không muốn vậy.

Cũng do tiêu cục nhiều hàng hóa, tiêu sư đều hết sức bận rộn, tổng tiêu đầu đành phải tự thân dẫn thủ hạ áp tiêu dù đã vài năm không tham gia công việc này. Chỉ là có những sự việc làm cả trăm ngàn lần mới có một lần sai, ấy vậy mà lại xảy đến đúng lúc này. Quanh năm bắt Nhạn, ai dè vẫn để Nhạn mổ vào mắt.

Khi tiêu đội vượt qua Hắc Phong khẩu, thường thì tiêu sư sẽ đến trước đưa tiền mãi lộ cho sơn tặc, ai ngờ lần này trong bụi cỏ rậm ven đường bỗng đâu xuất hiện đủ loại cung tên, ám khí bay ra. Tiêu đội không chuẩn bị từ trước nên găp thương vong nặng nề. Viên Vạn Chương lửa giận bùng phát, cầm Hoàn Bối Khảm Sơn đao xông lên chém giết. Ngờ đâu giữa trận xuất hiện một kẻ bịt mặt, tên này ra tay đánh trúng ngực Viên Vạn Chương một chưởng khiến y trào máu, ngã xuống đất. Tuy vậy Viên Vạn Chương cũng kịp tung ra một đao. Kẻ bịt mặt thấy Viên Vạn Chương trúng đòn, gã có ý chủ quan không kịp tránh nên lĩnh trọn một đao của Hoàn Bối Khảm Sơn đao vào bên sườn. Tiêu sư trong đội thấy tổng tiêu đầu thương nặng, nhưng nhờ một đao này khiến đám sơn tặc kinh sợ. Nhân lúc rối loạn, đám tiêu sư phá được vòng vây, đưa Viên Vạn Chương chạy thoát.

Thấy tổng tiêu đầu khắp người máu me trở về, người trong tiêu cục lấy làm hoảng sợ, rối loạn. Viên Phượng Minh cuống cuồng một mặt sai người báo cho thúc thúc Viên Vạn Vũ cùng đại sư huynh Xa Hải, một mặt tìm đại phu của tiêu cục cứu chữa phụ thân. Cũng may vị đại phu trong tiêu cục có sở trường chữa trị các vết thương đao kiếm nên Viên Vạn Chương tạm thời giữ được tính mạng, tuy nhiên lại lâm vào hôn mê không tỉnh.Nhà dột lại hay gặp mưa, đó là câu cửa miệng chỉ việc không may kéo đến dồn dập. Hàng hóa mất đi, ngoài việc chủ hàng tìm đến hạch sách, việc làm sao để trả lời Long Thành tiêu cục

cũng là một vấn đề lớn, khiến cho người trong tiêu cục rối loạn hết cả. Thiếp mời đầy tháng của quán rượu Thiên Thu Phức tới, Viên Phượng Minh vốn không muốn đi, thế nhưng hoàn cảnh đã như vậy, có rối loạn thêm cũng không giải quyết được vấn đề. Nhờ Viên Vạn Vũ khuyên bảo, Viên Phượng Minh đành cùng Xa Hải đến dự tiệc. Ai ngờ ở bữa tiệc lại gặp được Thanh Vân đạo trưởng. Viên Phượng Minh còn nhớ loáng thoáng, phụ thân từng nhắc đến vị kỳ nhân Thanh Vân đạo trưởng ở Huyền Nguyên quan cách đó ngoài ba mươi dặm. Được thấy phong thái đạo trưởng trong lúc vẽ bùa, làm phép, bốc thuốc đã khiến Viên Phượng Minh càng thêm tin tưởng Thanh Vân đạo trưởng ắt có thể giúp phụ thân nàng chữa trị.

Tiệc rượu đông người, Viên Phượng Minh không tiện nói chuyện. Chờ khi buổi tiệc kết thúc, nàng cùng sư huynh đuổi theo thầy trò đạo trưởng mời hai người đến tiêu cục. Đến nơi, gặp thúc thúc, biết vị thúc phụ chưa hiểu chuyện gì nên mới ghé tai bẩm báo.

Viên Vạn Vũ đem mọi việc xảy ra thuật lại một lần. Nghe đến đây, Tiểu Nhất cũng đã thỏa sự tò mò vốn xuất hiện từ trong bữa tiệc.

Viên Vạn Vũ nói:

"Không nói rõ mọi chuyện từ đầu khiến đạo trưởng băn khoăn, xin đạo trưởng thứ lỗi. Không biết ngài có thể giúp huynh trưởng ta chữa trị chăng?"

Thanh Vân đạo trưởng khẽ gật đầu, trầm ngâm một lát, nói:

"Nếu khả năng có thể giúp đỡ được tổng tiêu đầu, tất nhiên lão đạo không khoanh tay đứng nhìn. Lão đạo tuy đi nhiều nơi, hiểu biết nhiều chuyện, cũng có chút ít ỏi y đạo, nhưng nếu không thể trực tiếp xem xét thương thế của tổng tiêu đầu, lão đạo quả thực không dám khẳng định điều gì."

Viên Vạn Vũ vui mừng quá đỗi, đứng dậy, quay người hướng về Thanh Vân đạo trưởng vái dài, nói:

"Thật may mắn, được đạo trưởng ra tay cứu giúp là phúc đức của Viên gia, của Thái Bình tiêu cục. Thay mặt Viên gia, Thái Bình tiêu cục trước hết xin tạ ơn đạo trưởng."

Thanh Vân đạo trưởng chậm rãi đứng lên, giơ tay đỡ Viên Vạn Vũ, trầm giọng nói:

"Phó tổng tiêu đầu không phải làm thế, tổng tiêu đầu đang ở đâu? Đưa lão đạo tới xem xét được chăng?"

Viên Phượng Minh hết sức vui mừng, nàng nhẹ giọng:

"Lão đạo trưởng, xin mời theo tiểu nữ."

Viên Phượng Minh đi trước dẫn đường, Thanh Vân đạo trưởng, Tiểu Nhất, Viên Vạn Vũ, Xa Hải theo sau. Đoàn người đi qua một cái sân, chỉ thấy trong sân rất đông võ sư đứng canh nghiêm ngặt, ai cũng cao lớn, uy dũng, chỉ là khuôn mặt tỏ ra lo lắng. Trông thấy nhóm người Viên Phượng Minh đến, mọi người vội vã tránh ra, nhường lối vào cửa.

Đoàn người bước vào phòng, chỉ thấy một vị trung tuổi cường tráng nằm trên giường, mặt đầy râu, sắc mặt đỏ au, hai mắt nhắm nghiền. Một phụ nữ trung tuổi ngồi ở đầu giường, đầu cúi thấp sụt sùi. Nghe tiếng bước chân, người phụ nữ ngẩng đầu nhìn mọi người, vẻ mặt ngạc nhiên. Ngoài những người mà bà biết, trong đám người còn có một vị đạo trưởng hai bên tóc mai đã xám trắng, đằng sau là một tiểu đạo sĩ thấp bé.

Viên Phượng Minh đi tới kéo cánh tay người phụ nữ, thấp giọng nói:

"Mẫu thân, chớ kinh sợ, đây là Thanh Vân đạo trưởng ở Huyền Nguyên quan, đạo trưởng đến đây xem xét thương thế cho phụ thân."

Người phụ nữ này là mẫu thân của Viên Phượng Minh, Viên phu nhân. Bà nghe vậy vội quệt vệt nước mắt còn trên má, đứng dậy quay về phía Thanh Vân đạo trưởng thi lễ, giọng nghẹn ngào:

"Thì ra là Thanh Vân đạo trưởng, đã lâu lắm rồi không gặp, tiểu phụ mắt kém không nhận ra, đạo trưởng chớ trách, tiểu phụ bái kiến đạo trưởng."

Thanh Vân đạo trưởng gật đầu đáp lễ, nhìn Viên Vạn Chương đang nằm trên giường, lão đạo trầm ngâm, ngồi xuống chiếc ghế đặt cạnh giường, đưa tay nắm lấy cổ tay y, nhắm mắt xem mạch.

Tiểu Nhất lưng đeo kiếm, nghiêm trang đứng sau sư phụ, mở to mắt quan sát mọi thứ. Trong phòng, mọi người đều giữ im lặng. Thời gian chậm trôi đi, Thanh Vân đạo trưởng mở mắt ra, mọi người đều tập trung về phía lão đạo sĩ. Thanh Vân đạo trưởng nhìn mọi người bốn phía, buông ngón tay đang bắt mạch, đứng dậy, nói:

"Không phải lo lắng quá, tổng tiêu đầu bị trúng chưởng lực, làm tổn thương đến phủ tạng, cũng may là kịp thời cữu trị, hiện tại tính mạng không có gì nguy hiểm."Dứng lại một chút, Thanh Vân đạo trưởng nói tiếp:

"Sắc mặt tổng tiêu đầu có màu tối, là do mạch phổi bị nghẽn. Hôn mê bất tỉnh là vì khí huyết tồn ứ ở ngực không có cách nào thoát ra được. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì chừng đó tổng tiêu đầu chưa thể nào tỉnh lại."

"Ồ, việc này phải xử lý thế nào, kính xin đạo trưởng chỉ bảo."

Mẫu thân Viên Phượng Minh vội nói, nước mắt lại lã chã rơi. Viên Phượng Minh tròng mắt cũng đã đỏ ửng, mọi người xung quanh đều lộ vẻ lo lắng.

Thanh Vân đạo trưởng cười nhẹ, nói:

"Cứ bình tĩnh, có lão đạo ở đây mọi người đừng nóng nảy."

Tiểu Nhất đứng sau sư phụ, nghe sư phụ khuyên bảo mọi người. Theo sư phụ lâu nay, hắn biết sư phụ y đạo cực cao, không phải thuộc dạng "có chút ít" như người vừa nói, mà phải hơn rất rất nhiều những đại phu bình thường. Sư phụ dạy dỗ Tiểu Nhất chẳng giấu giếm điều gì, ở mặt y thuật, hắn cũng học được từ người không phải ít. Đối với tình trạng thương thế của Viên Vạn Chương, Tiểu Nhất cũng có những suy đoán riêng, hắn tin tưởng sư phụ nhất định có thể cứu Viên Vạn Chương tỉnh lại.

"Cởi áo tổng tiêu đầu, đỡ y ngồi dậy."

Thanh Vân đạo trưởng phân phó.

Xa Hải và Viên Vạn Vũ vội tiến đến, cởi áo Viên Vạn Chương, đỡ ông ngồi khoanh chân trên giường.

"Mọi người tránh ra xa, để lão đạo rảnh tay chữa trị."

Thanh Vân đạo trưởng lại nói.

Mọi người lục tục lùi lại phía sau mấy bước, Tiểu Nhất cũng lùi lại. Thanh Vân đạo trưởng tay trái đặt sau lưng, hai ngón tay phải tạo thành kiếm chỉ, ngưng thần trong chốc lát, bỗng chốc ra tay nhanh như chớp, kiếm chỉ bay lượn như cánh bướm điểm nhanh lên các huyệt đạo trước ngực và sau lưng Viên Vạn Chương.

Tiểu Nhất trợn tròn hai mắt, hắn nhận ra sư phụ sử dụng thủ pháp điểm huyệt chính là Huyền Nguyên kiếm pháp. Kiếm pháp này có thể dùng ngón tay thay kiếm thi triển trong phạm vi một tấc vuông, nhanh và nhẹ như làn khói. Những huyệt sư phụ điểm đều là những vị trí cần để khơi thông kinh mạch mà Tiểu Nhất biết. Trong lòng hắn mơ hồ ngộ ra vài thứ.

Thủ pháp của Thanh Vân đạo trưởng càng nhanh, sắc mặt của Viên Vạn Chương càng đỏ đậm. Thanh Vân đạo trưởng thu tay, kiếm chỉ đổi thành chưởng, vận nội lực nhẹ đẩy lên huyệt Phế Du sau lưng Viên Vạn Chương. Chỉ thấy con mắt Viên Vạn Chương chợt mở trừng trừng, há mồm phun ra một ngụm máu.

"A, phu quân đã tỉnh."

"Cha!""

"Đại ca!"

"Sư phụ!"

Mọi người thấy Viên Vạn Chương tỉnh dậy, vui mừng không ngớt, nhanh chóng vây quanh đỡ ông nhẹ nhàng nằm xuống, mang áo đắp lại trên người.

"Khục khục, mọi người đều ở đây? Ta mê man... Đã mấy ngày?"

Vẻ mặt Viên Vạn Chương suy yếu, nhìn mọi người, giọng nói yếu ớt hỏi.

Thanh âm Viên Phượng Minh vui mừng đáp:

"Cha, người đã mê man ba ngày, khiến mẫu thân cùng mọi người trong tiêu cục lo lắng phát ốm, may mà có Thanh Vân đạo trưởng ra tay giúp đỡ, cha mới có thể tỉnh lại."

Nàng vừa nói, đưa ánh mắt nhìn về phía Thanh Vân đạo trưởng và Tiểu Nhất đang đứng bên giường.

Thanh Vân đạo trưởng hướng về phía Viên Vạn Chương vừa tỉnh lại, khẽ vuốt râu, nói:

"Tổng tiêu đầu tỉnh lại là tốt rồi, để lão đạo kê cho ngài một đơn thuốc, điều dưỡng một thời gian sẽ khỏi hẳn."

"Lâu lắm rồi không được gặp đạo trưởng, khụ khụ, lần này may mắn lại được đạo trưởng cứu giúp... khụ khụ, ân nghĩa trước đây còn chưa kể xong lại thêm lần này, đạo trưởng đối với Viên gia ân nghĩa nặng hơn núi, đạo trưởng xin chớ vội đi, để Viên mổ tận tình báo đáp công ơn... Khụ.. Khụ."

Tiểu Nhất thầm đoán, hẳn là trước đây Viên Vạn Chương từng được sư phụ giúp đỡ. Hắn thực tò mò muốn hỏi sư phụ mọi chuyện là như thế nào.

"Tổng tiêu đầu không nên suy nghĩ nhiều, lão đạo cũng lấy làm mừng vì có thể giúp đỡ tổng tiêu đầu. May mắn là thương thế tổng tiêu đầu đã ổn định, cần nghỉ ngơi thêm là được."

Thanh Vân đạo trưởng căn dặn thêm một câu rồi hỏi giấy bút, kê một đơn thuốc, lại dặn dò Viên phu nhân tránh dùng thuốc có dược tính quá mạnh, người bị nội thương phải kiên trì điều trị mới nhanh bình phục. Sau đó lão đạo sĩ cùng Tiểu Nhất từ biệt mọi người, lên xe ngựa hướng Huyền Nguyên quan trở về.

Trời đã qua trưa, Tiểu Nhất ngồi ở đầu xe, nghĩ đến một đống đồ đạc để trong thùng xe chỗ sư phụ ngồi mà lòng lâng lâng. Ngô chưởng quỹ của quán rượu Thiên Thu Phức tặng hai vò rượu, một túi gạo tẻ, muối ăn, lại thêm một cái chân giò muối cùng nửa khối thịt khô lớn. Người tiêu cục tặng một bọc có giày, quần áo, còn cố nhét thêm vào đó trăm lạng bạc. Sư phụ vốn làm ơn không mong báo đáp, nhưng người không từ chối, chắc hẳn cũng nghĩ đến những đồ vật thiết yếu này cần trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của hai thầy trò.

Riêng Tiểu Nhất chỉ có một suy nghĩ, với từng đó vật phẩm, việc ăn uống, sinh hoạt sẽ trở nên thoải mái trong một thời gian dài. Nghĩ đến đây hắn không nhịn được cười lên thành tiếng:

"Ha ha."

(Dịch hơi chậm do không có nhiều thời gian, chương cũng khá dài, mong độc giả thông cảm).

Quyển 1 - Chương 5: Bóng đêm

Dịch giả: Ông lão câu cá

Đêm xuống, đây là Huyền Nguyên quan.

Sau bữa cơm tối, Tiểu Nhất thắp sáng ngọn đèn trong phòng sư phụ. Căn phòng của Thanh Vân đạo trưởng nằm sát đằng sau chính điện, bên trong bày biện đơn sơ. Lão đạo sĩ nhắm mắt, khoanh chân ngồi trên giường nhỏ. Tiểu Nhất đi tới trước mặt, với tay lấy chiếc bồ đoàn ngồi đối diện sư phụ.

"Sư phụ, đệ tử nhớ là Huyền Nguyên quan không có môn điểm huyệt, lẽ nào Huyền Nguyên kiếm pháp cũng có thể sử dụng để điểm huyệt?"

"Ồ, Tiểu Nhất nhà ta nhận ra rồi ư?"

Mi dài khẽ động, Thanh Vân đạo trưởng mở mắt, mỉm cười hỏi ngược lại một câu.

"Khà khà, không sai, lão gia ngài không nhìn xem Tiểu Nhất là ai? Là đệ tử giỏi giang của sư phụ này, lại là quan chủ đời thứ hai mươi mốt của Huyền Nguyên quan đó."

Nhân lúc sư phụ cao hứng, Tiểu Nhất nhanh miệng nói đùa.

"Ha ha, tên tiểu tử thối nhà ngươi chỉ được cái láu lỉnh."

Thanh Vân đạo trưởng cười lớn, nói vài câu trêu trọc, không còn giữ vẻ trưởng bối nghiêm nghị.

Tiểu Nhất biết, mỗi lúc chỉ có hai thầy trò với nhau, sư phụ thường không câu nệ, rất thân thiện, hòa ái. Nhiều lúc còn cùng Tiểu Nhất đùa cợt như vậy. Chỉ có những lúc sư phụ không nói chuyện, trên khuôn mặt già nua mang theo bao nhiêu sự cô độc, trầm lắng. Trong ánh mắt của bóng dáng kiên cường kia chất chứa nhiều nỗi niềm. Mỗi lần như vậy, Tiểu Nhất đều cảm thấy sư phụ giống một thân cây mọc trên đỉnh núi, chịu bao gió sương, bể dâu. Gốc cây ấy, chính là chỗ dựa duy nhất của hắn trên thế gian này.

Thấy Tiểu Nhất chăm chú nghe, Thanh Vân đạo trưởng lấy làm vui mừng. Lão đạo sĩ biết Tiểu Nhất thông minh, chất phác. Từ khi theo mình đã chịu nhiều cơ cực, thế nhưng tính tình không hề thay đổi, tuy có lúc ham chơi, khó bảo, nhưng nếu đặt vào hoàn cảnh của một đứa trẻ mới mười ba tuổi đầu thì có gì lạ đâu. Đem trọng trách trùng hưng một Huyền Nguyên quan suy tàn đặt lên vai một đứa bé như vậy, Thanh Vân đạo trưởng cảm thấy hổ thẹn và cay đắng vô cùng. Điều an ủi là bản thân dưỡng dục Tiểu Nhất mười mấy năm này, tuy hai thầy trò tuổi tác chênh lệch, nhưng tình phụ tử là có thực. Có điều tuổi tác mình ngày một già đi, chẳng còn biết được bao lâu nữa, nói không tiếc nuối chỉ là giả dối, ước mơ khiến cả đời tìm kiếm, lẽ nào cứ đơn giản như thế mà vứt bỏ đây?

Đến lúc này, Thanh Vân đạo trưởng chỉ còn một tâm nguyện, đó là đem sở học một đời truyền lại cho Tiểu Nhất, để hắn khi chỉ còn lại một mình, mặc Huyền Nguyên quan ra sao, hay Tiểu Nhất sẽ đi về đâu, bán thân hắn cũng có được một phần hành trang, càng nhiều hơn một phần hy vọng.

Nhìn sư phụ trầm tư không nói. Tiểu Nhất lại gần sư phụ, nhẹ níu tay áo người, ngoẹo cổ, nói:

"Sư phụ kể chuyện cho Tiểu Nhất nghe đi."

"Ha ha, người già tâm tư thiếu minh mẫn, sư phụ lẩm cẩm mất rồi. Được, sư phụ dành đêm nay để kể cho Tiểu Nhất nghe."

Thanh Vân đạo trưởng xoa đầu Tiểu Nhất, nói.

Tiểu Nhất biết ý, im lặng chờ nghe sư phụ kể.

"Sư phụ không phải tu đạo từ nhỏ như ngươi. Năm ấy, khi ta đã ngoài hai mươi tuổi mới gặp được sư tổ ngươi, cũng là sư phụ ta, Thái Nhất đạo trưởng, khi người đang vân du tứ phương. Võ công lão nhân gia cực cao siêu song tiếng tăm trong giang hồ không nổi là bởi vì người không màng danh lợi chốn hồng trần, lúc đó Huyền Nguyên quan đã suy vi, kẻ biết đến danh tiếng người càng ít. Lão nhân gia du ngoạn khắp chốn, tầm sư vấn đạo, mong muốn tìm được con đường trở thành tiên nhân.. Ài."

Thanh Vân đạo trưởng dừng lại, trông thấy Tiểu Nhất gãi gãi đầu, chợt cười, nói:

"Chớ vội, để sư phụ từ từ kể."

"Dạ, Tiểu Nhất biết rồi, sư phụ kể tiếp đi ạ."

Tiểu Nhất nhanh nhảu.

"Lúc đó ta cũng hồ nghi giống ngươi, không tin vào chuyện tiên nhân. Nhưng sư tổ ngươi kể lại, người từng có duyên nhìn thấy tiên nhân ngự kiếm bay trên bầu trời ở ngoài biển khơi cách xa hàng vạn dặm. Sư tổ ngươi coi đó là may mắn lớn lao, nhân đó liền cầu vị tiên nhân kia thu y làm đồ đệ, ai ngờ vị tiên nhân ấy trả lời hắn cũng chẳng phải là tiên nhân!"

Đến đây, Thanh Vân đạo trưởng lại lâm vào trầm tư, song ánh mắt lại liếc nhìn Tiểu Nhất. Thấy sư phụ nhìn, Tiểu Nhất lè lưỡi, mặt nhăn lại làm thành mặt quỷ. Thanh Vân đạo trưởng thấy vậy nở một nụ cười, tay vịn râu dài, kể tiếp:

"Vị tiên nhân này nói thêm, y chỉ là một kẻ tu tiên, không thực sự gọi là tiên, hơn nữa thế gian này làm gì có tiên. Sư tổ ngươi quyết tâm bái ông ta làm thầy, mong muốn theo con đường tu tiên. Nhưng vị tiên nhân này nói sư tổ ngươi không có tiên căn nên từ chối. Sư tổ ngươi lại hỏi: tiên căn là gì? Người này giảng giải, thiên địa hỗn độn sinh âm dương, từ đó phân ra ngũ hành, thân có ngũ hành tiên thiên làm cơ sở thì gọi là tiên căn. Chỉ là kẻ có tiên căn trong hàng vạn vạn người không chắc có được một. Người này trả lời sư tổ ngươi xong, lập tức ngự kiếm mà đi."

"Đây có phải ngự kiếm phi hành, giống như chim bay không có gì ràng buộc ư?"

Thanh Vân đạo trưởng đưa tay vuốt vuốt chòm râu, ánh mắt đặt ở nơi ngọn đèn, lập lòe ánh sáng phản chiếu từ sâu trong mắt. Giữa Huyền Nguyên quan tĩnh lặng, chỉ còn tiếng nói của Tiểu Nhất vọng về chưa dứt.

"Sư tổ ngươi mang trong người tiên pháp của tiên nhân để lại nhưng không có cách nào tu luyện. Không cam lòng, ngài vẫn kiên trì ngược xuôi tìm kiếm cơ duyên, bởi vậy nào còn tâm trí cho một Huyền Nguyên quan đã suy tàn. Ngài thu ta làm đồ đệ cũng vì nghĩ đến truyền thừa của Huyền Nguyên quan. Bản thân ta lại vì hâm mộ võ công cao siêu của sư phụ, trong lòng cũng đầy si mê tiên gia bí pháp nên theo sư phụ trở lại Huyền Nguyên quan. Để rồi sau sư phụ trăm năm, ta lại giống như ngài, bôn ba tứ hải... Bảy mươi năm rồi, trải bao mưa nắng, biết nói thế nào đây!"

"Bởi vì sư phụ tu luyện lấy đạo dưỡng sinh làm gốc, y đạo giang hồ cũng thông hiểu vậy nên có thể miễn cưỡng thi triển thủ pháp điểm huyệt như cao thủ trong giang hồ. Tuy điểm huyệt là một môn công phu đòi hỏi công pháp chuyên biệt, nhưng Huyền Nguyên kiếm pháp đã vượt ra khỏi phàm thế, sự tinh tế trong đó cho phép nhận huyệt, điểm huyệt không thua kém một môn công phu điểm huyệt nào."

"Nhiều năm trước, ta từng gặp Viên Vạn Chương bị thương do tranh đấu với người khác, liền ra tay chữa trị cho hắn, lúc đó hắn bị ngoại thương, còn hôm nay ta trị là trị nội thương. Người trong tiêu cục vốn đã dùng thuốc giúp lưu thông máu, nhưng khí huyết tụ ở ngực không vì thế mà thuyên giảm khiến hắn hôn mê không thể tỉnh lại. Ta dùng nội kình điểm huyệt, trước hết là lưu thông máu, để cuối cùng dùng chưởng lực tác động lên huyệt Phế Du, từ đó đánh tan máu tụ ở ngực. Khí tức thông suốt, tự nhiên người sẽ tỉnh lại."

"Vị trí huyệt trong kinh mạch của cơ thể tương đồng với mạch thuật của y đạo, việc dùng lực tác động lên một huyệt gọi là điểm huyệt. Phương pháp này có thể cứu người, cũng có thể giết người."

Nghe đến đây Tiểu Nhất thầm đồng ý, điều sư phụ nói có lý. Thí dụ như các huyệt sau đầu: Ngọc Chẩm, Thiên Trụ, nếu tác động lực khác nhau sẽ tạo ra kết quả khác nhau, nghiêm trọng nhất có thể mất mạng.

"Mười hai năm trước, việc kiếm tìm cơ duyên khiến ta thất vọng, đối với tiên thuật, thiên đạo đã không còn cố chấp, tuổi tác đã cao, tìm được cơ duyên muộn màng vậy nào ích gì, ta trở lại Huyền Nguyên quan. Trên đường trở về, ta gặp cha mẹ ngươi bên ngoài, cách trấn Thiên Bình chừng trăm dặm, lúc đó cha mẹ ngươi ở giữa một đám người sơn dã bị sơn tặc cướp bóc..."

Nói đến đây, khuôn mặt đạo trưởng trở nên nghiêm nghị.

Tiểu Nhất nghe vậy, mặt ngạc nhiên nhìn sư phụ. Hôm nay sư phụ kể chuyện nảy ra là có ý nghĩa gì? Hắn nhớ có lần từng hỏi người về thân thế bản thân nhưng sư phụ luôn tìm cách lảng tránh. Sư phụ có chuyện gì ư?

"Đừng quá kinh ngạc, chuyện này cũng đã đến lúc ngươi cần phải biết."

Thanh Vân đạo trưởng vỗ nhẹ lên đầu Tiểu Nhất."Cha ngươi tên là Lâm Khai Sơn. Nhà ngươi ở một nơi gần trấn Thiên Bình, gọi là thôn Tiểu Thiên Ao. Trong nhà, ngươi còn có một người thúc thúc. Cha mẹ ngươi phó thác ngươi cho ta mang về Huyền Nguyên quan."

"Lúc ấy... Lúc ấy cha mẹ đệ tử chết thế nào? Lũ sơn tặc hại cha mẹ đệ tử, chúng ở nơi nào?"

Vẻ mặt Tiểu Nhất trắng bệch, giọng nói run run.

"Không biết, không biết. Những việc này để sau này ngươi tự mình tìm hiểu đi. Tạm vậy, sư phụ mệt rồi, ngươi cũng nên đi tu luyện thôi!"

Thanh Vân đạo trưởng vừa nói vừa phe phẩy tay áo, vừa giống bình thường, vừa giống vẻ muốn đuổi Tiểu Nhất đi.

Tiểu Nhất chợt bừng tỉnh, vội trả lời:

"Dạ, sư phụ an giấc!"

Hắn thổi tắt đèn cho sư phụ, trông thấy bóng dáng người chìm vào bóng tối, hắn từ từ lùi ra khỏi phòng.

"Đừng quên sáng mai đưa bạc xuống núi chia cho lão Lô!"

Giọng nói uể oải của sư phụ vọng ra, Tiểu Nhất dừng lại một chút rồi yên lặng rời khỏi.

...

Ánh trăng như nước, bao phủ Tiểu Nhất cùng tấm phản đá. Tối nay trên đỉnh Tiên Nhân lặng lẽ không một ngọn gió.

Dưới ánh trăng, Tiểu Nhất khoanh chân ngồi đã lâu nhưng lòng không thể tập trung. Trong đầu hắn ngổn ngang nào là Tiểu Thiên Ao, nào là phụ thân Lâm Khai Sơn, nào là tiên nhân ngự kiếm phi hành, nào là vẻ già nua của sư phụ...

Lắc lắc đầu, bỏ lại mọi suy nghĩ, Tiểu Nhất từ từ mở mắt. Chẳng hiểu từ đâu, trong lòng hắn phảng phất nỗi bất an. Phải chăng vì cha mẹ đã không còn ở thế gian? Đã mười ba tuổi đầu, hình bóng cha mẹ cũng chỉ mơ màng xuất hiện trong giấc ngủ, tuy cảm giác xót xa, mất mát, xong tâm tình vì sao đến mức thế này hắn thực không hiểu nổi, phải chăng tình cảm huyết thống có tác động lớn đến vậy?

Sư phụ mới đúng là thân nhân duy nhất trên đời!

Có thể bay, như cánh chim kia, thật tốt a...

Nghe sư phụ kể, Tiểu Nhất cũng thấy say mê cái cảm giác bay lên, tiêu dao nhìn trời đất. Nhưng kể cả điều này cũng chưa đủ khiến Tiểu Nhất trong lòng bứt rứt không yên.

Vậy cuối cùng điều gì đang làm cho lòng hắn nảy sinh cảm giác bất an đây?

...

Giống như đỉnh Tiên Nhân, ánh trăng cũng đang bao phủ một Hắc Phong khẩu cách đó hàng trăm dặm.

Bên trong Tụ Nghĩa đường của Hắc Phong trại đèn đuốc sáng rực. Trên mặt đất giữa nhà đặt một cái cáng sơ sài, giữa cáng, một người quấn đầy băng vải nằm đó, vệt máu thấm cả ra ngoài.

Năm, sáu người đang túc trực bên cáng, bận rộn không ngừng.Đại đương gia Lưu Nhất Đao của Hắc Phong trại đang nóng lòng đi qua, đi lại. Vết đao kéo dài xuống nửa phần quai hàm trên khuôn mặt đen đúa, dưới ánh đuốc chập chờn càng khiến hắn trở nên dữ tợn.

Đứng bên cạnh là một người trung tuổi gầy gò mặc nho sam. Y cúi đầu trầm ngâm, sắc mặt vàng vọt, dưới cằm lưa thưa vài sợi râu, đôi mắt chuột đang không ngừng chuyển động. Đây là quân sư của trại, thường gọi Ngô tiên sinh.

Ngô tiên sinh nhìn người đang nằm bất động trên cáng, giọng thâm trầm:

"Tiền tiên sinh, Tiền đại hiệp này, giới thiệu nào là đường chủ phái lớn trong giang hồ, nào là giang hồ cao thủ, lại hứa hẹn giúp chúng ta phát tài..."

Lưu Nhất Đao ngắt lời Ngô Tiên Sinh, giọng bực tức:

"Chúng ta vì giúp hắn không tiếc kết thù cùng Thái Bình tiêu cục mà thay hắn cướp tiêu. Hừ, hừ, xem bản thân hắn đi, dính một đao của Viên Vạn Chương đến nông nỗi sống không ra sống, chết không ra chết. Chúng ta giờ đi đâu tìm phú quý? Không nể hắn là người của đại phái, lão tử ta... "

Nói đến đây, vẻ mặt Lưu Nhất Đao không thể không hiện ra chút kiêng dè.

"Đại ca, lần này trong đám hàng hóa áp tải của tiêu cục hẳn phải có thứ gì đó giá trị mới khiến một đường chủ của Thương Hải bang tự thân tìm đến, lại không tiếc nhường chúng ta lợi ích lớn chứ? "

Một giọng nói đanh ác vang lên, đây là tên huynh đệ kết nghĩa với Lưu Nhất Đao, Hắc Phong trại nhị đương gia, Tiền Hổ.

Mắt Lưu Nhất Đao trợn trừng nhìn Tiền Hổ, im lặng bước đến giữa phòng ngồi xuống chiếc ghế gỗ đánh "phịch" một cái, thở dài.

"Khà khà, hai vị đương gia, ta có vài lời."

Ngô Tiên Sinh phá tan không khí căng thẳng, gượng cười nói.

"Căn cứ vào lời huynh đệ trong trại báo lại, chuyến hàng này gồm một ít đá nguyên liệu của Thiên Long phái từ Tòng Lân quốc nhờ chuyển đi. Chỗ đá này không biết quý giá đến đâu, nhưng không hiểu sao Thiên Long phái không tự mình áp tải, lại ủy thác cho tiêu cục bình thường. Vị đường chủ của Thương Hải bang chủ động tìm đến nói chỉ cần chúng ta giúp hắn cướp đám đá này, sau đó Thương Hải bang sẽ cử người tới tiếp ứng. Sau khi thành công, chúng ta sẽ trở thành một đường dưới trướng Thương Hải Bang, đại đương gia sẽ được phong làm đường chủ Hắc Phong đường, từ nay chúng ta sẽ được Thương Hải bang bảo hộ."

"Nếu không đáp ứng điều kiện này, chúng ta cũng sẽ nhận được mười vạn lượng thù lao. Nhưng phải giữ kín chuyện, bằng không, Thương Hải bang sẽ phủ nhận mọi việc, đồng thời bằng mọi cách diệt trừ Hắc Phong trại."

"Mẹ kiếp, chúng ta lúc này đã cướp được tiêu, nhưng Tiền tiên sinh lại trọng thương như vậy, lấy ai truyền tin cho Thương Hải bang? Chúng ta ôm một đống đá, đó cũng không phải là cơm mà có thể ăn được!"

Tiền Hổ hét lên.

"Hừ! Tại ta nhất thời bị ma ám nên nhận lời làm việc này. Đám lang trung dưới núi cứu trị vậy mà Tiền tiên sinh vẫn không chuyển biến. Chúng ta chưa thể dựa vào Thương Hải Bang, trong khi Viên Vạn Chương sống chết chưa rõ, nếu tiêu cục kéo đến quyết một trận sinh tử, chúng ta lẽ nào chỉ còn cách chạy vào ngàn dặm Thái Bình sơn?"

Đập tay thật mạnh lên thành ghế, Lưu Nhất Đao hối hận, nói.

"Viên Vạn Chương không chết."

Ngô Tiên Sinh vuốt hàm râu lưa thưa, lắc đầu đáp.

"Chuyện thế nào? Làm sao ta không biết? Ngô tiên sinh.."

Lưu Nhất Đao vẻ mặt âm trầm, lớn tiếng hỏi.

Ngô tiên sinh gập người, trên mặt sợ hãi, nói:

"Vừa rồi có vị huynh đệ ở dưới núi cưỡi ngựa chạy về báo tin, hôm nay Viên Vạn Chương được người ta cứu tỉnh lại ở Thái Bình tiêu cục. Tin tức chưa kịp truyền lại đương gia, xin ngai thứ tội, thứ tội!"

Nhìn Ngô tiên sinh cung kính sát đất, Lưu Nhất Đao thỏa mãn, hừ một tiếng:

"Thương thế của Viên Vạn Chương cũng rất nặng, ta còn chưa nghe thấy trấn Thái Bình có lang trung nào tiếng tăm. Không lẽ.."

Lưu Nhất Đao trong lòng do dự không yên, hắn cau mày nhìn người đang nằm trên cáng.

"Hồi bẩm đương gia!"

Con ngươi trong mắt Ngô tiên sinh chuyển động, hắn tiến lên một bước, cười gian xảo:

"Nghe đâu là do lão đạo sĩ ở Huyền Nguyên quan ra tay."

Thấy Lưu Nhất Đao mở to mắt nhìn mình, hắn lại lấy lòng:

"Nghe nói lão đạo sĩ tuổi tác đã lớn, nhưng y thuật lại cao minh hơn người. Trong đạo quan cũng chỉ có hai thầy trò một già một trẻ trú ngụ, bình thường không người lui tới. Đây là tin tức các huynh đệ đưa về."

Lưu Nhất Đao đứng dậy, lớn tiếng hỏi:

"Thật sao?"

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau