VÒNG HÀO QUANG CHÓI MẮT CỦA NGƯỜI QUA ĐƯỜNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Vòng hào quang chói mắt của người qua đường - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Nhe nanh nhưng chưa vội cắn

Ta quay đi, nhưng một lúc cũng không nghe thấy tiếng đao kiếm đâm vào da thịt như dự đoán, kết giới quanh xe như cái lồng ngột ngạt đột nhiên biến mất.

Như cảm nhận được điều bất thường, ta quay ngoắt lại, bóng lưng của lão tăng cứng đờ, lão quay đầu nhìn ta, ta cũng nhìn lão không chớp mắt.

Thời gian như ngừng lại ngay lúc đó.

Lão tăng quen thuộc biến thành một nam tử trẻ tuổi lạ hua lạ hoắc. Chuyện này thật quá kinh hồn. Có lẽ cú sốc khi người già thành người trẻ ngay trước mặt quá lớn khiến ta không cả chú ý tới dung mạo có thể khiến thương sinh đảo điên của y.

Tiếng lạch cạch của hạt gỗ va vào nhau truyền vào trong tai, chuỗi tràng một trăm linh tám hạt lách qua mành bò vào thùng xe như rắn trườn, Bất Hối đón lấy nó đeo lên cổ, khuôn mặt héo hon khô già quen thuộc trở về, y chắp tay với ta.

“Xin ngươi giúp ta giữ bí mật”

Ta gật đầu, kể cả Bất Hối không dặn thì tự ta cũng sẽ không nói ra, một người khổ tâm xuống tóc đi tu, lại còn dị dung cải tướng, chỉ có thể là nhằm che giấu trốn tránh.

Y vén mành bước xuống, miệng niệm phật hiệu, người ở ngoài chẳng hề hay biết biến hóa lệch trời trong xe ngựa.

“A di đà Phật... Vãn thí chủ hạnh ngộ. Không thể tiếp đón từ xa, đúng là thất lễ.”

Đạo sĩ trẻ tuổi mặc trường sam trắng có hình bát mặc sơn thủy khẽ gật đầu, đó là một nam thiếu niên có khuôn mặt non nớt thanh tú cùng bóng lưng vững chãi như tùng. Hắn thu trường kiếm sáng những tinh quang vào vỏ, ôm quyền thi lễ.

“Bất Hối Đại Sư, vãn bối đường đột can thiệp, mong không làm đại sư phật lòng.”

Xem tình hình trước mắt, ta đại khái hiểu vấn đề. Mạch Viễn Sơn coi như sân nhà của Tụ Thiên Tông, do Tụ Thiên Tông che chở, Thương Tang và Vô Lệ đánh nhau động tĩnh to như vậy, sát khí tận trời, quấy nát đồng hoa màu của nông dân ngay dưới mí mắt Tụ Thiên Tông, bọn họ làm sao có thể không đến ngăn cản cho được.

Vô Lệ và Thương Tang so kiếm, vào hồi hung hiểm nhất, đạo hữu này từ trên trời rơi xuống, từ dưới đất chui lên cầm kiếm lao vào chém một đường tách hai người ra. Kiếm này hạ xuống có chút tàn độc, đất đá rơi lả tả, Bất Hối vẫn theo dõi trận chiến từ đầu chí cuối trở tay vung chuỗi tràng hạt ra giật ngược Vô Lệ về sau cả trượng, né đi một kiếm hiểm hóc của đạo nhân.

Vô Lệ mặt tái trắng như tờ giấy ôm ngực điều tức hơi thở.

Tuy không nhìn được hết khuôn mặt sau mạng che nhưng ta cảm giác lúc này nàng đang nghiến răng vô cùng tức giận. Bị cản đầu kiếm là chuyện phẫn nộ như nào chứ? Chưa nói tới bị kiếm quyết cắn ngược. Cái biến số này quả thực vô cùng khó chịu, nàng bỏ nhiều sức như vậy, nhưng cuối cùng chẳng được nhìn thấy thành quả.

Nàng muốn giết Thương Tang. Ma tu là giống loài sâu bọ, vậy mà nhãi con kia lại dám mạo hiểm ngăn nàng.

Có chỗ nào là cản người đánh nhau, hai con mắt Vô Lệ đều nhìn thấy thiếu niên chính là tới cứu người.

Vô Lệ phẩy tay áo đứng sang bên.

Danh môn chính phái bây giờ đều chẳng ra gì.

So với nàng vẫn hừ lạnh được, Thương Tang có vẻ thảm hơn nhiều.

Đại khái cũng bị kiếm quyết của người kia đả thương nội tạng, đấu lạp bị tạt bay rơi bên đường. Nhìn y tơi tả vô cùng tang thương. Y nhìn chằm chằm vào thiếu niên mặc trường sam kia, ánh mắt sâu không thấy đáy, ta đột nhiên nhận ra điều khác lạ.

Đúng thế, lúc Thương Tang cản xe của chúng ta, y cũng không có nói đến để làm gì, chuyện cướp chuông Linh An là do bọn ta tự phỏng đoán. Ta bổ não rằng, phải chăng điều y nhắm đến là sự ra mặt của Tụ Thiên Tông, hay nói đúng hơn là sự ra mặt của thiếu niên này. Y đứng trên cánh đồng rất lâu, mặc kệ là đang mưa hay nắng, cuối cùng cũng chờ được người có thực lực ngang bằng, đánh một trận cắt mưa xé gió cùng Vô Lệ, khiến thiếu niên tu vi cao kia phải tự mình can thiệp chứ không phải một đệ tử nào khác.

Làm nhiều chuyện như thế rốt cục chỉ để nhìn mặt thiếu niên.

Ta ngửa đầu, tạnh mưa rồi, trời quang nhưng trở gió buốt quá, đúng là chả mấy mà hết mùa thu. Lão tăng và Vô Lệ đang bàn xem xử lý thi thể người đánh xe như thế nào.

Bọn họ không hẹn mà cùng quay sang nhìn Vãn Lịch, quyết định giao phó cho cậu và tông môn giải quyết.

Vãn Lịch miễn cưỡng đồng ý, lúc này, cái người bị chúng ta cho là vô hình đột nhiên lên tiếng.

“Sư đệ…” giọng Thương Tang khản đặc.

“ Thương Tang, ngươi đã bị trục xuất khỏi sư môn rồi” Vãn Lịch cau mày không có thiện ý nhắc nhở, sự hòa hoãn trên mặt biến đâu mất hết, hắn thật sự rất khinh ghét kẻ từng là sư huynh này. Ghét tới mức không-thèm-che-giấu. Chỉ cần nghĩ đến trong quá khứ từng có một đại ma đầu xưng huynh gọi đệ với mình, hắn lại thấy buồn nôn!

Vô Lệ nắm cổ tay ta kéo đi theo sau lão tăng, Thanh Tự chân ngắn lũn cũn leo từ trên xe xuống lon ton bám gấu áo ta. Ta còn ngoái đầu lại hóng hớt, không nghe thấy Thương Tang nói gì, chỉ thấy y như đang khẩn cầu, còn bạch y thiếu niên trước sau như một, lặp đi lặp lại những lời cay đắng.
Ngươi đã bị trục xuất khỏi sư môn rồi!

Lúc đấy ta nghĩ, nếu ta là Thương Tang, hẳn sẽ đau lòng lắm.

- -- ------ ------

Cây ngân hạnh đung đưa cành, lá vàng xối xả bay vòng vòng khắp sân.

Hách Xá Mi ngồi trên ghế mây ngoài hiên nhà, khuôn mặt bình thản, mắt nhắm nghiền như đang thiu thiu ngủ.

Thực ra lúc phát hiện tiểu đồ đệ đang nghe lén, nàng không hề tức giận như biểu hiện bên ngoài. Nàng chỉ dọa nạt mấy câu rồi đuổi đi chỗ khác.

Không chỉ tiểu đồ đệ thấy ngạc nhiên mà cả Vô Lệ cũng thấy lạ với sự ôn hòa đột ngột này.

Không phải do tâm trạng nàng tốt nên tha, chẳng qua tiểu đồ đệ ăn may mà thôi. Lý do Tiểu Mi thoát tội liên quan sâu xa đến một trong những ham thích của Hách Xá Mi.

Ít ai biết kẻ buôn thần bán thánh như Hách Xá Mi cũng có tín ngưỡng của riêng mình, nàng là một trong số ít tín đồ còn sót lại của một vị Thần gần như đã bốc hơi khỏi tam giới.

Nàng không thể giận nổi với người có dáng dấp có dáng dấp giống tới bốn phần với vị thần nàng hằng tôn thờ kia. Có thể do đồ đệ của nàng là thụ yêu, thân hình phất phiêu như cành lê trắng, sự tinh khôi ấy giống như đang cứng nhắc phỏng lại thân thể cao quý của Người.

Người là một nữ thần, Liễu Thư Mi là tục danh của vị Thần linh tối cao ấy trước khi Người phi thăng.

Niềm ham thích của Hách Xá Mi với vị Thần này không phải đơn giản, nàng ta có thể quỳ sụp trước ban thờ suốt ba ngày hai đêm chỉ để đắm đuối ngắm tượng thần.

Người có một đền thờ lớn rất lớn ở vùng biên giới giữa Thanh Điên và Đại Lương Quốc cùng với hàng vạn tín đồ. Một ngôi đền có mái thếp vàng, cột trổ chim muông và lát ngọc thô làm sàn, nhưng kể từ khi ngôi đền không còn linh thiêng thì mọi thứ cũng dần chấm dứt.

Người không nghe thấy những lời cầu nguyện tham lam và trần trụi của chúng sinh nữa, người đã bỏ rơi họ rồi.

Tín đồ của người dần trở nên bất mãn!

Nếu Thần đã không đáp ứng khẩn cầu của bọn họ thì bọn họ sẽ tìm Thần mới!

Chuyện hương lạnh khói tàn là điều đương nhiên, nhưng vấn đề không chỉ có thế.
Ngôi đền xa hoa kia có số phận chẳng hề sáng sủa chút nào, chuyện tên say rượu vào đập vỡ ban thờ và tượng thần như dấy lên một cơn bão làm tăng ni điêu đứng. Một ngôi đền từ trong ra ngoài toàn lưu ly, vàng, thiếc đối với nhiều kẻ sớm đã là miếng mồi ngon, tên say rượu như tiếng trống mở đầu. Bọn họ còn chờ gì mà không lao vào. Ngôi đền quý giá chìm trong bạo loạn, dân chúng đổ xô đến đền thi nhau cướp bóc phá phách, dù là một miếng gạch hay một mảnh ngói cũng bị lột đi hết. Lũ mọi rợ tham lam thậm chí lao vào đánh nhau để tranh giành đồ vật giá trị, máu bẩn và mùi tanh hôi vấy lên tường, lên những bức phù điêu trang nghiêm trong phòng.  

Cảnh chẳng khác gì địa ngục A Tỳ khiến chúng tăng ni ghê sợ, bọn gian ác chỉ chịu nương tay sau khi trụ trì bị một kẻ trong số chúng ném đá toác sọ mà chết.

Cũng có người vẫn đứng ngoài quan sát nhìn không nổi nữa, đi báo quan.

Nhưng quan gia nào chịu xử cho họ?

Bản thân Kim miếu nằm ở vùng biên giới không có thành trì bao quanh, quy chế quản lý lỏng lẻo, vốn không thuộc hẳn nước Lương hay Thanh Điên quản lý, mà người đến đập phá lại có cả bá tính của hai nước.

Báo quan nước Lương, quan nước Lương e dè người Thanh Điên

Báo quan nước Thanh, quan nước Thanh e dè người Đại Lương.

Mọi khi vùng đất này vẫn bị quan gia hai bên tranh giành, nhưng hiện tại người bên này lại muốn hất sang cho người bên kia. Không đồn quan thú nào nhận trách nhiệm thụ lý.

Xử vụ này mất nhiều hơn được, bọn họ đều thống nhất với nhau là lờ đi, dù sao cũng chỉ chết có một mạng người, khôn ngoan thì ém đi chứ xé to ra làm gì?!

Nghĩ đến đây Hách Xá Mi bật cười, tiếng cười réo rắt như chuông.

Bọn họ khi nhục tín ngưỡng của nàng, nàng đây sẽ kéo lên một hồi khói lửa nhân gian, gió tanh mưa máu, để xem những kẻ mặt người dạ thú kia phải đau đớn khóc gào.

Nước Lương với nước Thanh.

Nước Lương với nước Thanh!

Là người của nước nào cũng đều đáng chết!

Quan Thị Lang năm ấy dây dưa cùng nương thân nàng là quan dưới triều nước Thanh, lão đã cưỡi hạc về trời Tây trước khi Hách Xá Mi kịp trả lại cho lão hai vết chó cắn.

Nhưng mà chả sao hết, cha ăn mặn thì con khát nước.

Nàng tuy không tóm được lão nhưng lại chộp được đích tử của lão đây, đứa con sinh vào đêm rằm tháng tám của cố phu nhân nhà ấy.

Đứa con quái thai vừa ra đời đã khắc chết mẹ đẻ.

Hách Xá Mi chớp mắt, từ lúc nào nàng đã đi vào trong buồng, đôi tay trắng nhởn như xương mơn man vuốt ve gò má người thiếu soái đang say ngủ. Đối với nàng, nương thân và vị Thần kia cũng giống như nhau, đều là mỹ nhân tuyệt trần, đều phải chịu phỉ báng không đáng có. Tất cả là do phụ nhân kia bất cẩn, tự mình ngã còn muốn đổ vấy cho ai?

Nếu không phải tại ả thì nương sẽ không bị nhổ bọt vào người.

Nương cũng sẽ không bị bán cho mẹ Thiền Vu.

Cũng sẽ không vì bị mẹ Thiền Vu đánh què hai chân mà tuyệt vọng mổ bụng tự sát.

Trước khi chết nương đã nói gì? Đôi môi khô héo chỉ lặp đi lặp lại tên của quan gia kia cho đến khi ánh sáng trong mắt tắt hẳn, như gông gai xích sắt trói buộc cả đời không thể giãy giụa. Hách Xá Mi nhỏ bé và chất phác sau khi mất nương thân liền đem theo khát khao cháy bỏng vượt qua sa mạc, lại bị phụ thân lần đầu thấy mặt thả chó đuổi đi đã phát nguyện thề, thề sẽ đưa một nhà nhà lão xuống đất chôn cùng, nàng đã mặc nhiên cho rằng nương cũng muốn giống như mình vậy.

Nỗi cay độc trào dâng cuồn cuộn trong lòng, mà đôi mắt lại dịu dàng như chảy được ra nước, sự dối trá trong cử chỉ ân cần tựa con rắn độc nhe nanh nhưng chưa cắn vội, nếu cắn chết luôn thì lại thống khoái quá. Nàng muốn nhìn thiếu soái anh dũng vật vã héo mòn cơ. Giống như cách nương của nàng phải sống những năm ấy.

Bàn tay gầy gò của nữ tử chạm vào lớp vải trắng băng trán hắn, giọng nói như con dao đẫm mật cắt vào tim người.

Ngọt đậm và lạnh thấu khiến Mộ Liên Kiệt khẽ rùng mình ngay cả khi đang say giấc nồng.

"Công tử ngủ trưa lâu quá rồi, dậy đi để thiếp còn thay băng"

Chương 12: Chỉ là một thoáng kinh hồng

- Thiên Điện, Hàm Phúc Cung – Hoàng Đô, Thanh Điên Quốc-

Mộng Điệp nghiêng mình trên mỹ nhân kỷ, đàn tỳ bà gác trên đùi, ngón tay mơn trớn dây đàn, ánh mắt xa xăm nhìn vào hàng cung nữ Nội Vụ phủ đưa đến giờ đang cúi đầu chờ nàng chọn lựa, ai nấy đều mang biểu tình căng thẳng.

Bọn họ ngày thường rảnh rỗi vẫn len lén bàn tán về các vị quý nhân, trong đấy không thể thiếu Gia Quý Phi Mộng Điệp, nàng là chủ tử hà khắc nhất trong các chủ tử, nhắc đến những lần nàng dụng hình, bọn họ chính là vừa sợ hãi vừa hưng phấn, vừa thương tình kẻ tội nghiệp lại vừa âm thầm cười trộm sự bất hạnh của người ta.

Gia Quý Phi là sủng phi, vào cung của Quý Phi tất sẽ được ăn sung mặc sướng, nếu khéo lấy lòng Quý Phi, có khi người nhà ở ngoài cung cũng được thơm lây, gà chó lên trời. Vì lẽ ấy nên những kẻ đứng ở đây đều có căng thẳng, có mong chờ. Bọn họ len lét đút cho Tô Công Công những mười lượng bạc mới được đưa tới trước mặt hồng nhân.

Lần này thực sự rất hời, ai may mắn sẽ trở thành tâm phúc của vị kia, nói không chừng còn có cơ hội lại gần Thánh Thượng, nếu cũng lọt vào mắt xanh Thánh Thượng…vậy chẳng phải bọn họ sẽ trở thành tiểu chủ hay sao? Nghĩ thôi đã hưng phấn lắm rồi….  

Trong số những kẻ này, người đủ tỉnh táo lại nghĩ đến cái chết của Phương Trân, không hiểu nàng ta làm gì lại khiến Quý Phi nổi giận, Quý Phi tuyên cho loạn côn đánh chết, chết rồi xẻo lưỡi têm vôi, kiếp sau đầu thai đọa làm kẻ câm điếc. Người nọ cúi đầu bấm bụng, tự nhủ bản thân nếu được chọn nhất định sẽ không ngu dốt như Phương Trân, cuối cùng phải chết thảm như thế.

Chủ tử các cung có kẻ lạnh nhạt không quan tâm, có người mưu toan tìm cách đối phó với ả ác phụ Mộng Điệp, cố gắng cài vào tai mắt của mình.

Đặc biệt là Ôn Thục Phi, chính là cái người mang thai nhưng giấu giấu giếm giếm.

Ôn Thục Phi mất con mà không thể nói, giống như người câm nuốt phải Hoàng Qua, nàng ta biết chắc Mộng Điệp là người xuống tay nhưng nàng ta lại không có bằng chứng. Sự uất nghẹn và nỗi đau mất con biến thành ngọn lửa, rừng rực thiêu đốt cõi lòng Ôn Thục Phi từng ngày từng ngày.

Vào một đêm mờ trăng, nàng ta cựa mình tỉnh giấc, phát hiện nửa thân dưới nhớp nháp không có cảm giác, trên bụng đậu con bướm màu tím quỷ dị cực điểm, thấy nàng tỉnh lại nó liền rũ cánh bay đi, Ôn Thục Phi như nghĩ đến điều gì liền nhỏm dậy nhìn, phát hiện ở dưới máu tuôn ra như hoa nở tưng bừng thấm qua chăn gấm, nàng sợ đến mức há hốc mồm hét không ra tiếng, ngã lăn bịch một cái từ trên giường xuống đất ngất lịm. Sáng mai trở ra, chỉ thấy tâm phúc quỳ bên giường khóc đỏ mắt, nói nàng sinh non rồi, hài tử vừa thành hình, còn là một hoàng tử.

Mộng Điệp cong môi chỉ vào một cung nữ có dáng người mảnh mai thanh thoát, con bướm màu tím dập dờn từ đâu bay tới vờn quanh cây đàn, cuối cùng đậu vào tay áo, như hòa vào làm một với bầy bướm thêu trên ống tay.

Tô Công Công cười tít mắt. Đây là nữ bộc do Ôn Thục Phi đặc biệt nhắn lão phải ưu ái đưa đến, nếu Gia Quý Phi chọn nàng thì lão sẽ được thưởng to.

“Nương nương vừa mắt cung nhân này sao?”

“Không.” Mộng Điệp chống cằm, như nghĩ đến điều gì, bâng quơ nói “nhưng ít ra nhìn nàng ta thuận mắt hơn đám tiện nô còn lại”

“A… phải, phải, Phỉ Thúy ngươi sao mà trì độn, còn không mau quỳ xuống tạ ơn Quý Phi nương nương!”

Nữ nhân gọi là Phỉ Thúy vội vàng quỳ xuống khấu đầu, đến khi ngẩng lên Quý Phi đã bỏ vào nội điện, người của Phủ Nội Vụ nhao nhao hành lễ rồi nhanh chân rời khỏi Hàm Phúc cung, thoáng chốc trong sân chỉ còn có mình nàng ta, vừa bước lên thềm thì Hổ Phách đi từ trong ra cản trước mặt, hơi nghênh cằm sai bảo.  

“Đi chuẩn bị mộc dục để nương nương canh y!”

“V…vâng”

Nhìn bóng lưng hấp tấp của Phỉ Thúy, Hổ Phách khó chịu ra mặt bỏ vào trong.

“Nô tỳ không hiểu, nương nương biết là có trá mà vẫn chọn nàng ta là sao?”

Mộng Điệp ôm tỳ bà trầm ngâm cười, ngón tay búng nhẹ dây đàn. Sau việc Phương Trân dối trá hai lòng, nàng bắt đầu ngờ vực rất nhiều, vừa rồi nàng thả ra một con bướm cho nó bay quanh đám cung nhân Nội Vụ Phủ, bay đến Phỉ Thúy nó liền quay trở lại tay áo nàng, phát hiện ra điểm bất thường, trên người Phỉ Thúy nhiễm một ít phấn hoa, mùi khác hẳn với những cung nhân còn lại. Râu bướm hướng về chậu ngọc lan nho nhỏ của nàng, lúc ấy Mộng Điệp hơi dựng người ngồi dậy chống cằm suy nghĩ, hoa ngọc lan à? Hoa ngọc lan nở rộ cả hàng hai bên đường ở Tây cung, trái với Đông cung bên này trồng cây mai, vậy hẳn trước khi được dắt tới đây, nàng ta là từ bên đó chạy sang.

Tây cung có Trường Xuân Cung của Tần tần đang mang bầu năm tháng, có Thừa Huy Cung của Ôn Thục Phi đã sảy thai, còn có Trữ Tú Cung của Ninh Nghi đang thịnh sủng. Dưới chính điện mỗi cung lại có cả thảy bảy, tám cái hiên, cư, viên, các, phòng của các tần phi nghiên vị thấp, đếm ra mỗi cung số chủ tử cũng phải quá mười đầu ngón tay. Nhiều người như thế, rốt cuộc Phỉ Thúy là người của kẻ nào? Trong lòng Mộng Điệp có cho mình vài đáp án, nhưng nàng cảm thấy cứ tương kế tựu kế thì thú vị hơn. Dù sao nàng ngoài sáng người ta trong tối, nàng cũng muốn xem y thị sẽ làm được trò trống gì. Vì thế nàng không do dự chọn Phỉ Thúy.

“Ngươi không phải gấp, kịch hay còn đó cơ mà, giờ thì tới đây bóp chân cho bản cung đi, hôm nay thật sự mỏi người quá.”

Hổ Phách vâng dạ lom khom quỳ xuống cởi giày thêu cho Mộng Điệp, cởi đến chiếc thứ hai có cung nhân bưng bát thuốc đen ngòm nghi ngút hơi nóng đi vào.

“Nương nương, dùng lúc nóng để dược tính phát huy tốt nhất”

Mộng Điệp đón lấy bát ngọc, cầm thìa quấy nhẹ, múc lên được ít kỷ tử và sơn tra khô chìm dưới đáy bát.

“Thuốc mới à?” Đây không phải thuốc dưỡng nhan nàng hay uống. Mộng Điệp bị vị đắng trong bát làm cho tái mặt.

“Thưa vâng, hồi đầu canh Mùi có người của Thái Y viện đưa đến, nói là thuốc bổ do Hoàng Thượng chỉ định giành riêng cho nương nương” cung nữ kia hơi đỏ mặt “là thuốc bổ…bổ, bổ cái đó…để dễ mang thai, nô tỳ nhận xong liền đem đi sắc luôn ”Nhìn nàng ta không rời đi mà cứ đứng đó, Mộng Điệp bình thản coi như không thấy ánh mắt thúc giục của nàng ta, cung nhân này ngoài sắc thuốc bưng lên, hẳn còn được ai đó dặn dò phải tận mắt xem nàng uống hết. Từ khi nào mà trong ngoài Hàm Phúc Cung đều là chuột bọ chạy loạn vào thế này?

“Ồ” Mộng Điệp đặt cái bát sang một bên “ Được rồi, ngươi lui xuống đem lên cho bản cung một đĩa anh quả dầm đường, đắng ngắt thế này làm sao mà uống riêng được.”

Cung nữ kia vâng dạ li khai, Hổ Phách liền vội cầm bát thuốc lên ngửi thử.

“Để nô tỳ trộm đi lấy một ít bã thuốc, chúng ta kiểm tra thử xem sao, không có vấn đề gì lần sau hẵng uống.”  

“Hảo, nhưng nhớ phải cẩn thận.”

Mộng Điệp đón bát thuốc từ tay Hổ Phách, bưng đến góc phòng đổ vào gốc cây ngọc lan, vừa đặt người xuống lại nhuyễn kỷ thì cung nhân nọ bưng điểm tâm ngọt đi vào, nàng làm bộ như vừa một hơi uống cạn, vẫn còn cầm nguyên bát ngọc, sắc mặt nhăn nhó khó chịu vội vàng chặn lên miệng như thể tránh mửa ra, cung nhân nọ vội vàng chạy tới vuốt lưng cho nàng, trong lòng thấy nàng thế này thì mừng thầm.

“Nương nương sao lại vội vàng thế. Thuốc này khó uống lắm đó…”

- -- ------ ---

Bồ Gia Thôn, Liễm Châu.

Thanh Tự tựa đầu lên vai ta ngủ ngon lành, đôi má hồng hào phúng phính của nó ửng lên dưới nắng mai, miệng nhỏ phấn nộn chảy nước miếng, rõ là một tiểu chính thái khả ái ngô nghê, mà ta thì áo trắng như tang ẩm ướt sương đêm, mặt đeo mặt nạ quỷ, nghênh ngang bế nó đi dọc chợ xem hàng, nếu không phải thấy thằng bé chẳng có chút phòng bị nào thì khéo đã có người hô to lên ‘Bắt cóc kìa!’ rồi.  

Sau lưng ta là Bất Hối, y vừa đi vừa tụng niệm không biết bao nhiêu bài Phạn kinh, cứ mỗi lần vô tình chạm mắt với Vô Lệ y lại đọc vấp.

Vô Lệ đi bên cạnh Bất Hối, mặt lạnh như tiền, mắt cá chết. Song kiếm đeo chéo thành dấu X sau lưng có buộc kiếm tuệ, tua rua buông dài đung đưa theo nhịp cước bộ. Quả thật là băng sơn đại mỹ nhân, lạnh lẽo chết người, đi đến đâu người ta tự động tránh đường đến đó.

Tổ hợp ba người chúng ta quả nhiên nhìn rất có tiền đồ. So với đám du thủ du thục chuyên đòi phí bảo kê, bọn ta có khí chất hơn nhiều. Rất duy mỹ! Không làm xấu mặt gia sư và bản Phường!

“Thế…” Ta quay đầu lại “chúng ta còn phải đi bộ đến khi nào nữa?” không thể thuê xe ngựa đàng hoàng sao? Các ngươi thì khỏe rồi, đi bộ đi đến mức tiêu dao khoái hoạt như thế, còn cô nương chân yếu tay mềm như ta lại phải bế vẹo sườn một đứa trẻ con đi cả quãng đường dài.

Thật là bất công!

Khỉ chứ! Không phải nói Vấn Tâm Phường giàu lắm sao? Còn keo kiệt chút tiền thuê xe à?“Liễm Châu không có đạo quán bảo vệ, nếu còn gặp phải kẻ điên nào chặn xe ngựa thì trời cứu ngươi” mà nếu lại chết thêm một phu đánh xe nữa thì cũng không có ai đứng ra giải quyết giúp như lần gặp Thương Tang được, Bất Hối Thanh Ngọc lần tràng hạt trong tay, hướng mặt về một quán rượu đang treo cờ rượu lên gần đấy.

“Không thì chúng ta qua đó nghỉ chân một lúc đã. Dù sao cũng đã đi liền cả đêm rồi”

Vô Lệ không có ý kiến đi thẳng về quán rượu, ta cũng vội vàng chạy theo sau, chúng ta lên tầng hai, lựa một bàn có thể nhìn xuống đường cái bên dưới để ngồi, gọi mấy xửng màn thầu cùng một đĩa hạt dẻ rang cát, Bất Hối lưu loát nhắc tiểu nhị cho thêm một vò Đàm Hoa, dường như vô cùng quen thuộc chốn này.

“Đã tới tận Liễm Châu mà không nếm thử Đàm Hoa là sống một đời tiếc nuối, ở thôn này có một con suối trong vắt tinh khiết, rượu nấu ra vừa ngọt vừa cay, lại thơm ngát như hoa quỳnh, một hớp trôi xuống là một thoáng kinh hồng, sau đó là vấn vương nhớ mãi.”

“Lão cũng uống vừa thôi, để tín đồ ở miếu thấy được, bọn họ đánh chết lão đấy, lão cũng biết không ai dung được sư hổ mang mà”

“…”

Một thoáng qua là một thoáng kinh hồng? Sau đó vấn vương nhớ mãi…

Nghe câu này, trong tiềm thức của Vô Lệ thoáng hiện lên cái gì đó, không phải là mỹ tửu mà là một mỹ nam, tóc đen mão ngọc, áo thêu chỉ vàng, công tử tài hoa lại còn phong nhã, quạt trúc đề thơ cầm trên tay phe phẩy, hắn đứng dưới gốc tùng mà vững hơn dáng tùng, đứng cạnh tre trúc lưng còn thẳng hơn tre trúc, hắn hay cười tủm tỉm chọc ghẹo nàng, rất thiếu lễ giáo gia phép, càng không có tôn ti trật tự. Lần nào cũng là nàng sượng tái người, cúi gằm mặt xuống chấm mực luyện thư pháp phớt lờ hắn, nàng vẫn nghĩ, kẻ này làm sao vậy, thật không có liêm sỉ, thật không hiểu phép tắc. Nhưng mà lúc được tứ hôn, nàng lại không thấy trong lòng có chút ghét bỏ nào như mình tưởng, ngược lại là mãn nguyện và niềm vui thích lạ kỳ.

Niềm vui thích non trẻ của thiếu nữ đúng là đáng xấu hổ. Người nọ là một thoáng kinh hồng, rơi vào lòng nàng tưởng nhẹ như lông mao mà lại hóa thành đao cắt đau tê tái.

Vô Lệ buông chén trà lạt, nhìn xuống đường cái tấp nập người qua, tiếng rao hàng, tiếng hò hét, giọng chua ngóe của người đánh buôn đang mặc cả, những âm thanh mà nàng vẫn luôn cho là dung tục dội vào tai, Vô Lệ không thích lắm, tại vì bọn họ sống yên bình quá. Ngày mai thế nào cũng được, dù là đổi trời hay đổi nước, bọn họ cứ lo cuộc sống mưu sinh trước mắt, quản gì xa xôi. Chẳng biết bình an còn được bao nhiêu tháng năm, khi mà kim qua thiết mã dần rục rịch, Vô Lệ rũ mắt mệt mỏi.

“Nếu cứ mãi như thế này thì có phải rất tốt không”

“Hả? Ngươi vừa nói gì thế Vô Lệ? Ối chao, ngươi lạnh à, sao lại sởn hết gai ốc lên thế này”

Chờ không quá lâu, tiểu nhị đem màn thầu, cháo nóng và một đĩa rau củ ngâm dấm lên. Chúng ta vừa động đũa thì nghe bên dưới có tiếng ồn ào, kèn đồng đưa tang từ đầu đường eo óc dội vào tai, không muốn nghe cũng không được. Ta bịt tai Thanh Tự, trong lòng hơi thắc mắc, sao lại đưa ma vào sáng sớm thế này.

Bàn bên cũng nghển đầu nhìn xuống, giấy vàng mã tung bay trắng đường, phụ nhân đuổi theo quan tài khóc ngất lên ngất xuống phải có người xốc nách đỡ đi, người hai bên dẹp gọn vào cho đám ma đi qua, cũng không thiếu những kẻ trắng trợn chỉ trỏ.

“Bồ thôn trưởng gặp phải tai họa rồi”

“Tội nghiệp!”

“Tháng trước Bồ Đại đi đường sa chân ngã chết đã đành, ngươi nói xem tháng này Bồ Nhị nhà ấy cũng ru rú trong nhà lo ma chay cho đại ca làm sao lại đột nhiên lăn ra đột tử? Chưa chôn xong Bồ Nhị thì Bồ Tam treo cổ chết trong nhà”

“Liệu có phải do Bồ thôn trưởng đắc tội ai không?”

“Chắc không đâu, ta nghe bảo ngỗ tác xem xét thi thể, nói là một chút cũng không có dấu hiệu bất thường mà, có lẽ do ma quỷ lộng hành rồi, thật đáng sợ…”

“Mẹ kiếp, ngươi, ngươi đừng có dọa lão tử!”

Bất Hối sờ cằm, cười ha hả.

“Xem đi, quả thực có quỷ khí cuộn lên từ trong quan tài, thôn nhỏ này đúng là náo nhiệt quá”

Ta nhanh nhảu tiếp

“Hay chúng ta cũng đi xem thử tình hình một chút đi”

Ta vẫn chưa quên mục đích phi thăng, ta cần phải làm việc thiện để tích dần âm đức, mà chuyện này quả là một món hời.

Chương 13: Chuyện nhà Bồ Thôn trưởng

Vô Lệ vẫn im lặng ngồi cạnh đột nhiên đập bàn.

“Ăn đã, các ngươi đói ta không quan tâm nhưng đứa trẻ kia thì không chịu đói được!”

“Được được, ngươi đừng nóng, chúng ta cũng chỉ là định như thế, còn chưa có đi mà.” Lão tăng cười khà khà, rượu đục róc rách rót ra bát loa, Thanh Tự lùn tịt ngồi cạnh lão, nó bám vào cạnh bàn, đầu chỉ nhô lên được một nửa, mắt lấp lánh nhìn bát rượu.

Nó còn quá nhỏ, không biết thứ nước kia là gì, chỉ biết là lão tăng rất thích uống, uống rất nhiều rất nhiều, như vậy thứ nước đựng trong vò gốm nung kia hẳn cũng phải rất ngon rất ngon.

Ta ngồi ở đối diện gắp một đũa thịt bò xào bỏ vào miệng, cầm bát rượu để ra xa khỏi tầm tay của Thanh Tự, chỉ sợ nó làm đổ cả bát, vừa nhai vừa hàm hồ nói:

“ Một chốc nữa đi luôn hay đợi đến tối mới đi đây?”

“Để sau canh Ngọ rồi đi, ta muốn nghỉ ngơi đã. Hơn một ngày rồi còn chưa tắm đâu đấy” Lão tăng tay đầy dầu mỡ gặm sườn chua ngọt, ngẩng lên liền bắt gặp ánh mắt sợ hãi ghét bỏ đan xen đa màu của Vô Lệ, lão lúng túng nuốt thịt sườn trong miệng, đẩy cái đĩa dịch về phía nàng nói “Ngon lắm đó, có muốn ăn thử không?”

Vô Lệ cứng người - con người lớn lên tiếp nhận hằng hà sa số quy chuẩn phép tắc và lễ giáo - - cảm thấy sắp bị bức cho phát điên rồi, một tăng nhân ăn thịt uống rượu, ăn đến mặt mũi tay chân đầy dầu mà còn cười khoái trá, một nữ tử lớn từng ấy cũng vô phép lỗ mãng vừa nói vừa nhai. Tiếng nhai chóp chép chóp chép của cả hai người chọc chọc xiên xiên vào từng dây thần kinh của Vô Lệ, Thanh Tự thì cầm đũa gõ cong cong vào thành bát.

Trán Vô Lệ giật gân xanh, nàng kiềm chế lại, khuôn mặt lạnh tanh như sương gió tháng Chạp, đẩy đĩa sườn đầy lễ phép đáp:

“Đa tạ, ta hôm nay không có khẩu vị”

Ăn uống xong xuôi, ba người cùng một đứa nhỏ dắt díu nhau đi thuê phòng. Ai ngờ giờ là dịp cuối thu, ở Liễm Châu có một dịp lễ hội đặc biệt gọi là lễ dệt may, khách tha phương từ khắp nơi đổ về xem hội, phòng để thuê cũng sớm hết rồi.

Ba người đứng lặng trước khách điếm hồi lâu, cuối cùng ta ho nhẹ một tiếng, cười trừ:

“Đã thế này rồi, chúng ta tới thẳng nhà Bồ thôn trưởng luôn chứ hả?”

Vô Lệ ‘ừ’ một tiếng coi như đồng ý, đi trước hỏi đường.

Lão tăng đi sau hơi kéo áo ta, nói nhỏ:

“Này cũng may là hết phòng, chứ nếu không hôm nay khách điếm ở đây sẽ bị Vô Lệ cô nương nhà chúng ta hù chết”

“Làm sao lại nói vậy?”

“Ài, ngươi quen nàng muộn nên không biết, Vô Lệ thoạt nhìn lạnh nhạt không để tâm, nhưng nàng ta chính là người xét nét từng việc một nhất”

“Trước đây có lần ta đi với nàng ta, nàng ta chọn phòng mất cả một buổi sáng, phòng thì còn vương một sợi tóc, phòng thì không đủ ánh sáng chiếu vào, quản lý đi sau lưng mồ hôi ròng ròng đẫm áo, mỗi lần mở miệng đều bị ánh mắt ‘đâm chết đồ ngu xuẩn ngươi’ của Vô Lệ dọa cho câm mồm”

“Sau đó có chọn được phòng không?”

“Chọn được, nhưng không phải phòng của khách điếm ấy mà là phòng của một khách điếm rách mướp hơn, a phải rồi, chính là cái khách điếm ta và ngươi nghỉ chân lại trước khi đến Mạch Viễn Sơn ấy. Nàng ta rất hống hách, vung tiền bao phòng bao hẳn mấy năm trong khi chỉ ở mấy ngày, chỉ tay năm ngón bắt thay hết từ bồn gỗ tới giường tủ chăn màn, đến cả bát ăn đũa đĩa cũng phải dùng loại nhất đẳng mới tinh mới nuốt trôi được. Giờ nàng ta thành khách quen của chỗ đó rồi, cái phòng kia lúc nào cũng khóa trái chờ nàng ta tới nghỉ”

Ha hả…

Thật đáng sợ, cách tiêu tiền thống khoái này của Vô Lệ quả thực là tuyệt vời.

Kiếp trước khi mà trẫm vẫn còn là tổng giám đốc, đánh chết trẫm trẫm cũng không dám tiêu hoang như thế.Đi theo ôm đùi người của Vấn Tâm Phường quả nhiên đúng đắn mà.

Sau đó ta thấy không đúng lắm:

“Nhưng mà ngươi với Vô Lệ đi riêng cùng nhau làm gì?”

“Hả? Bởi vì ta là…” Lão tăng còn chưa nói hết câu thì bị Vô Lệ cắt ngang, nàng nói:

“ Đến rồi”

Ta giật mình, bảo đưa đến nhà Bồ Thôn Trưởng, lại trực tiếp đưa chúng ta đến chốn đồng không mông quạnh thế này.

Trước mặt là một nấm mồ mới, đất tơi vàng cắm bia mộc, trên phủ vài nhành cỏ non, giấy tiền vàng mã nằm la liệt, còn có một bó hương chưa tàn hết, khói lam phiêu dật trong không gian hít vào cay xè mắt.

Trên bia khắc tên Bồ Tam – Bồ Nhậm Doanh, chính là cái vị chết treo cổ của nhà Bồ thôn trưởng.

Vô Lệ phẩy tro tàn bám vào áo, nói: “ Ta chặn người ta hỏi đường, nhưng bọn họ cứ thấy ta là bị dọa cho sợ không nói nổi, hết cách, ta đành dắt các ngươi đi theo hướng rải tiền vàng, kết quả đi thẳng ra mộ.” như vậy đi ngược lại thì sẽ đến được Bồ gia.

Ta sờ sờ mũi, nhớ lần đầu trực tiếp đối diện với Vô Lệ, nàng chưa mở miệng nói gì mà ta đã sợ cứng cả cơ hàm, nói gì tới người bình thường đang đi bị chặn lại.

Lại còn thêm hai bảo kiếm đầy sát khí đeo sau lưng nàng ta nữa.

Lão tăng mở bình rượu rưới một ít lên nấm mồ mới, chắp tay lẩm nhẩm đọc kinh cầu siêu.

Ta thả Thanh Tự xuống đất, lại gần ngôi mộ xem thử, mùi hương tản bớt đi, ta ngửi được một mùi rất ngọt và nhẹ, thoảng qua cánh mũi.
“Hai người có ngửi thấy gì không?”

“Cái gì?” Lão tăng và Vô Lệ đang đi xung quanh kiểm tra đều nhìn về phía ta “Có mùi gì à?”

Vô Lệ hơi cau mày

“Tả thử đi xem nào”

“Mùi này là một mùi, ừm, một mùi rất có tính mê hoặc”

Ta cảm thấy mình có thể cảm nhận được mùi hương này vì nó mang năng lượng của cây cối, là cùng từ mẹ thiên nhiên ấp ủ đẻ ra giống như ta, nhưng nó đã hại người thì dù trong lòng không muốn, ta cũng không thể niệm tình mà tha cho nó được.

“Xem ra cũng là một cái mộc tinh” ta thở dài. Ai ngờ ra quân lần đầu tiên lại phải tàn sát ngay đồng loại.

Sau lưng có tiếng đàn ông gầm lên

“Các người đang làm gì thế?!”

Đó là một hán tử lỗ mãng, trên người áo tang còn chưa cởi, dùng đầu gối cũng biết đây là người nhà Bồ Trưởng Thôn.

Bất Hối, đồng chí đầu trọc bóng như gương với khuôn mặt khắc khổ của vị hiền tu đúng nghĩa lần tràng hạt tủm tỉm đứng ra chắn trước mặt ta và Vô Lệ. Vững vàng bảo vệ chúng ta.

“Vị bằng hữu này chớ sợ, chúng ta trên đường làm pháp sự, đi qua đây thấy trong vùng yêu khí phiêu dật, lần theo tới nơi thì phát hiện ngôi mộ này. Chúng ta trong lòng nghi ngại nên nán lại xem qua, thực lòng vì sợ trong trấn xảy ra chuyện chẳng lành nên mới hành sự lỗ mãng như vậy. Mong bằng hữu lượng thứ bỏ quá cho.”

Hán tử mặt vẫn còn nhiều nghi hoặc nhìn chúng ta, lão tăng chỉ vào ta và Vô Lệ giới thiệu:

“Vị công tử áo trắng là tán tu chúng ta mới kết giao, y họ Liễu, cô nương áo xanh đằng này là đạo cô hạ sơn cùng bần tăng đi hóa duyên.”

Ài, không phải ngạc nhiên, công tử áo trắng là nói ta đó. Ta cảm thấy thân gái đi vạn dặm đường kể có nhiều bất tiện nên chọn hóa thành nam nhân. Bản cự mộc ta trên cành trổ được cả hoa đực lẫn hoa cái, thế nên ta làm nam hay nữ cũng chỉ cần động một ý niệm.

Không những là nam, còn là một nam tử tuấn tiếu phiêu dật, vai rộng eo thon chân dài, bắp cơ săn chắc dẻo dai, ngoại bào trắng phần phật bay cùng gió, tóc đen không búi mà buộc hờ ở đuôi, nhìn bộ dạng này á, dù là đang bế đứa trẻ con cũng có thể liên tưởng thành cầm phất trần trắng tuyết. Ta nghĩ ta còn cao lớn khôi ngô hơn Bất Hối kia, điểm trừ duy nhất là phải đeo mặt nạ.

Có lẽ là nhìn mặt lão tăng rất chân thành, hán tử kia đưa chúng ta về nhà, thái độ cũng hòa hoãn hơn hẳn, người nhà thấy gã đem về toàn cao nhân, trong mắt lấp lánh những sùng bái và giao phó.

Nhất là Bồ thôn trưởng và tôn phu nhân, liên tiếp mất ba người con, tôn phu nhân kiệt quệ đổ bệnh nặng, mắt bà lờ đờ tựa như khóc nhiều đến mức sắp lòa hẳn đi, nhìn thấy chúng ta vào bà còn suýt ngã từ trên giường xuống đất vì muốn quỳ bái chúng ta, ta phải vội vàng giữ lại, Bồ thôn trưởng kìm không được mắt cứ đỏ hoe mãi.

Chúng ta ngồi uống cốc trà lạnh còn dư sau đám ma chay hồi sáng nghe Bồ thôn trưởng kể chuyện.

Liền một tháng bọn họ mất ba người con, Bồ Đại mất vào mùng một đầu tháng, Bồ Nhị mất vào ngày rằm còn Bồ Tam mất vào cuối tháng. Hỏi về dị tượng bất thường, Bồ thôn trưởng nói Bồ Đại tháng trước đi lên trấn trên đưa vải cho nhà huyện lệnh, lúc đánh xe qua đèo đã là nhập nhoạng tối, ngày cuối tháng không trăng, y để bò tự kéo xe theo đường thẳng trước mặt còn mình thì lúi húi tìm đồ mồi lửa thắp đèn. Bánh xe gỗ cán phải thứ gì đó trên đường, cả xe nghiêng hẳn đi, suýt thì hất ngã Bồ Đại ngồi chông chênh trên xe xuống vực, đèn rơi khỏi xe vỡ nát, Bồ Đại thoát chết trong gang tấc ngồi lùi lại rên rỉ, tim đập chân run. Trời tối rất nhanh lại không có trăng, Bồ Đại kể lại phía trước có ánh đèn le lói, y nghĩ là nhà của tiều phu trên đèo nên đánh xe thẳng về hướng đó xin nghỉ tạm, đi đêm qua đèo y sợ gặp phải cướp bóc, mà cảm giác càng đi ánh đèn như càng xa, bò cứ vấp chân liên tục, xe cũng gập gềnh gập gềnh xóc nảy, Bồ Đại thấy trong lòng phát ớn, sợ ánh đèn kia là thứ không sạch sẽ nên không dám đi nữa mà quay về nhà.

Về đến nhà Bồ Đại phát sốt, cả người nóng rẫy co giật, miệng còn lầm bầm mê sảng, cứ bưng thuốc kề vào mồm là y lại quắc trắng mắt hất đổ cả bát đi chửi bới, nhớt dãi trong miệng văng tứ lung tung. Đến đêm thứ ba, cũng là ngày đầu tháng này, người làm trong nhà bảo thấy cậu lớn dậy nói muốn đi vệ sinh, thần thái sáng láng như người tỉnh táo, nghĩ Bồ Đại hạ sốt rồi nên họ không đi theo, Bồ Đại đi về hướng nhà tiêu, mãi mà không thấy quay lại, người làm trong nhà chạy ra tìm thì không thấy người đâu cả, lúc này mới sợ quá tri hô để cả nhà dậy đi tìm. Cửa sau của nhà mở toang, Bồ Nhị sốt ruột chạy một mạch ra đến tận cánh đồng, thấy trên bờ ruộng có vết chân người, Bồ Nhị soi đèn xuống nhìn thử, đại ca hắn trợn mắt lè lưỡi găm cả người trên cọc tre cắm dưới ruộng, cọc đâm xuyên bụng, máu chạy dọc xuống ngấm cả vào đất, Bồ Nhị sợ nhũn cả chân suýt thì ngất luôn tại chỗ, ú ớ không nói lên lời.

Tang Bồ Đại xong Bồ Nhị như phát điên, cả ngày hát nghêu ngao, tối đến là rúm vào một góc dù nhìn ai cũng thét be be lên sợ sệt, nương tử của Bồ Nhị bế con trai lại gần, gã cầm nguyên cái chày suýt đập vỡ đầu nương tử. Đến đêm rằm, Bồ Nhị đang ngủ thì đột nhiên giãy đành đạch lên, chân đạp tung chăn gối, hai tay tự bóp gãy cổ mình, chết tươi trong phòng.

Chương 14: Ngươi con mẹ nó bị điên à?

Ta hơi rùng mình một cái, liếc thấy Thanh Tự đang hi hi ha ha ngoài sân thì thở phào.

Ở cái chỗ khỉ gió này tốt nhất đừng để nó biến mất khỏi tầm mắt mình thì hơn.

“Vậy Bồ Tam cũng là vô duyên vô cớ tự treo cổ à?”  

“ Cái này….” Bồ thôn trưởng nhăn mày “Nói ra thì hơi khó hiểu, chi bằng chư vị tiên quân theo lão đến mục sở thị thì hơn”

Bồ thôn trưởng dắt chúng ta đến từ đường ở hậu viện, cửa gỗ tróc sơn loang loang lổ lổ, bên trên dán một đạo bùa chú kỳ lạ, màu mực nâu sọng quái đản. Bồ thôn trưởng cẩn thận gỡ lá bùa xuống nói.

“ Bồ Tam treo cổ ở trong này, dạo sáng nay nhà lão vừa đưa con ra đồng an táng, trở về thì thấy trước cửa có một người tự xưng là tán tu đến tìm tặng cho lá bùa trấn yểm, y bảo dán lên cửa từ đường để lệ quỷ bên trong không xông ra hại người được.”  

Vô Lệ kẹp lấy lá bùa xem thử, ta hơi ghé vào gần nàng thấp giọng hỏi:

“Có đúng là phù trấn yểm không?”

“Đúng, chẳng qua lực đạo vẽ phù không chuẩn, chỗ cần cương lại nhu, chỗ cần nhu lại cương”

Ta nhìn nét bút run rẩy rối nùi, trông như của kẻ đói cơm vẽ ra, khẽ cười nhạo:

“Chấp làm gì chứ, tán tu nói cho sang mồm, ai chả biết đám vô sư vô sách đó xưa giờ chỉ giỏi học lỏm công pháp, đi khắp nơi buôn thần bán thánh.” làm ra thành phẩm tệ hại thế này cũng dễ hiểu.  

Lão tăng đi sau đánh vào đầu ta một cái, giọng có chút chua:

“Nam nữ thụ thụ bất thân, vị tiên gia này nên biết tự trọng đi, đường rộng như thế sao lại đứng sát vào Đạo cô thế này”

“A…” Ta xoa ót lùi xa ba trượng “ Đại Sư thứ lỗi, là tại hạ tập trung quá nhất thời làm ra điều hồ đồ vô lễ”

Bất Hối Thanh Ngọc hừ mũi, Bồ Thôn Trưởng vội vàng tránh ra nhường đường cho y vẽ kết giới trước cửa từ đường, y quay đầu giải thích.

“Bần tăng vẽ tạm thế này để thay cho phù trấn yểm, phòng khi mở cửa ra có thứ không sạch sẽ xông ra  ngoài.”

“Bồ thôn trưởng không cần theo chúng ta vào trong đâu.” Ta hơi đẩy cửa đã nghe âm khí bên trong cuồn cuộn cuồng dã rít gào, ngẫm thấy cơ thể phàm nhân vốn yếu ớt, Bồ thôn trưởng đi vào cùng là tìm chết “ Thôn trưởng cứ đứng ngoài cửa kể lại tình hình lúc ấy cho chúng ta nghe là được rồi”

“Oán khí quá nặng, qua 7749 ngày có lẽ thật sự sẽ dưỡng thành lệ quỷ” Bất Hối bước qua ngưỡng cửa, bụi từ đâu rơi xuống rào rào, sàn gỗ kẽo kẹt kêu, y soi xét bốn xung quanh “ Bồ gia này thật là, từ đường để thờ cúng tổ tiên sao lại cũ nát thế này? Bệ thờ này bụi bám cũng phải dày mấy gang.”Bồ thôn trưởng ở ngoài vội chắp tay giải thích:

“Chúng ta nào dám bỏ bê chốn thờ cúng, trước đây ngày nào người nhà cũng vào lau dọn hết, nhà lão mới dừng hương hỏa trong từ đường từ hôm Bồ Đại mất, hắn vừa nhập quan thì trên bệ thờ liền xuất hiện bài vị khắc tên hắn trong khi nhà chúng ta còn chưa kịp làm, vừa nhìn đã cảm thấy đây là vật tà môn, chúng ta đem đốt đi, nhưng làm thế nào cũng không cháy, vẩy cả diêm sinh lên mà lửa không bén nổi, hết cách, ta sai Bồ Nhị đem bài vị theo chôn cùng quan tài Bồ Đại.” Bồ thôn trưởng ngừng một nhịp như nghĩ đến điều gì đó, mặt y tái mét “Chôn cất xong xuôi quay về, người làm trong nhà sợ hãi phát hiện bài vị kia thế nhưng…thế nhưng vẫn ở nguyên trên ban thờ, chúng ta sợ quá vội đóng cửa khóa trái nơi này, sang đến hôm sau từ đường bỗng mọc xanh rêu, cửa bong tróc loang lổ như thể bị bỏ hoang lâu lắm rồi. Nhà chúng ta cũng không ai dám bén mảng tới gần, sau đó là tang Bồ Nhị…rồi, rồi đến Bồ Tam, hắn...hắn…”

“Bồ thôn trưởng xin hãy nén bi thương” Ta nhẹ giọng an ủi “Người mất cũng đã mất rồi, giờ thôn trưởng phải nói ra thì chúng ta mới thay Bồ gia chủ trì công đạo được”

Tôn phu nhân vỗ nhè nhẹ vào lưng phu quân, bà quay mặt đi chỗ khác húng hắng ho, ánh mắt tối tăm rệu rã.

“Không chỉ Bồ Đại mà cả Bồ Nhị và Bồ Tam đều có bài vị ở đây”

Chúng ta nhìn lên ban thờ, bài vị xếp từ cao xuống thấp dựa theo bối phận của người đã mất ở trong nhà, mới nhất là ba tấm bài vị sơn đen trổ khắc xiên xẹo trông vừa quái dị vừa xấu xí đề rõ tên của ba huynh đệ Bồ Gia.

Nếu lời của Bồ thôn trưởng nói là sự thật thì cả ba tấm bài vị này đều do thứ gì đó không sạch sẽ đặt vào.

Bồ thôn trưởng vuốt mặt che đi kinh hãi tột cùng, chòm râu run lên:

“Nó thắt cổ ở giữa từ đường, chính chỗ đạo cô đang đứng đó, lúc chúng ta phát hiện ra…cửa, cửa từ đường mở toang hoang, xích và khóa đứt thành mấy đoạn, Bồ Tam đung đa đung đưa ở trong, lúc ấy nó đã chết cứng rồi, gia đinh vừa chạm vào để đỡ nó xuống thì mồm nó đột nhiên ngoác to ụa ra toàn cát với bùn đen thối không tả được, nó nôn ra hết bùn cả người quắt thành cái xác khô, da nhăn nhúm bọc lấy xương, nó, nó…cực kỳ quỷ dị…mấy gia đinh chứng kiến đều sợ quá xin trở về quê cả rồi.”

“Bồ gia còn con trai nào nữa không?”“A, còn, Bồ Tứ lấy vợ ở Lý Gia Trấn, nó ở nhà vợ chứ không ở đây, Bồ Ngũ đang đi mua muối gạo, a đúng rồi” Bồ Dung thị Phu nhân hỏi nha hoàn bên cạnh “Sao giờ này nó còn chưa về nữa? Hay lại la cà tận đâu rồi, ngươi ra chợ tìm nó về cho các vị tiên quân xem qua giúp đi”

Ta đứng trong từ đường nhón chân cách chỗ Vô Lệ ra một tí, cả cánh tay nổi đầy da gà da vịt, cảm thấy da đầu cũng tê đi.

Lạy trời, không đùa chứ, ta thật sự không hiểu các vị xuyên không giả trước đây làm sao gan dạ thế. Từ thế giới hòa bình hiện đại xuyên qua, gặp người chém người, gặp Phật chém Phật, gặp dị thú to như con trâu liền lao lên hăng tiết đánh giết, đối diện với yêu ma quỷ quái còn có tâm trạng ngửa đầu cười to hahaha.

Hahaha…

Ta không cười được, ta khóc mất.

Ta bình thường xem phim ma sợ tới mức thở ra khói hồn, ngươi nói xem giờ cái thứ này… nó chớp mắt chén sạch ba mạng người, chết rất thảm, bảo ta đối diện với nó? Ngươi con mẹ nó bị điên à?

“…”

“Này, này, này” Lão tăng vỗ bôm bốp vào lưng ta “Làm cái gì mà ngẩn người ra thế??”

“Hả?”

“Đi thôi, nghỉ ngơi trước đã, nhà họ chuẩn bị xong phòng khách cho chúng ta rồi.”

Nha hoàn nhà họ Bồ dẫn chúng ta đến viện phía Tây, lá khô vun thành đống ở góc viện, còn chổi dựng ngay bên cạnh. Viện chỉ có hai phòng, ta quên mất mình đang ở hình dạng nam tử, quen chân bám theo Vô Lệ, Bồ Dung thị phu nhân tròn mắt:

“Ồ thì ra hai vị là đạo lữ!”

Ta giật thót không dám đi nữa, Vô Lệ dùng ánh mắt ‘chém chết ngươi’ quay sang nhìn xoáy vào ta, nàng xoay người nhẹ như không trả lời Bồ Dung thị:

“ Đúng vậy, cảm phiền phu nhân đưa nam hài đi cùng chúng ta đến chỗ này, vừa nãy hình như nó chơi một mình ở trước nhà thì phải.”

Phu nhân gật gù rời đi cùng nha hoàn, lão tăng bình đạm phẩy tay áo đi vào phòng kế bên, không biết cố tình hay vô ý sập cửa rầm một cái, cuốn theo một làn bụi bay tung lên.

Ta bối rối sờ mũi, quả nhiên việc chia phòng luôn là tình tiết cẩu huyết kinh điển, nhỉ?

Chương 15: Đúng là người trẻ tuổi sung sức

“Mộc dục chuẩn bị xong rồi đó, ngươi đi tắm trước đi, một chút nữa ta và Thanh Tự tắm sau”

“Vậy ta không khách khí nữa” Vô Lệ gật đầu, lấy trong túi càn khôn ra y phục mới.

Ta tò mò nhìn thử, đại khái phục trang vẫn là màu xanh quen thuộc làm nên thương hiệu của Vô Lệ, cũng may là hoa văn khác đi, nàng ta không có biến thái tới mức mang theo cả mười bộ y xì y đúc nhau.

Bộ này thêu mấy cành hoa mơ trên nền xanh thẫm, giống như chùm hoa nở bung vào đêm đông đổ tuyết, vừa quạnh quẽ vừa ngây thơ, đột nhiên khiến ta có chút tức cảnh sinh tình.

“Vô Lệ cô nương thích mặc áo xanh thật đấy”

“Cũng không phải là thích” Vô Lệ gấp sơ tiết y, trung y “ Màu đặc trưng để tử sĩ Vấn Tâm Phường nhận biết thôi, nếu không do bọn họ quá ngu ngốc thì ta cũng không đến nỗi quanh năm phải mặc đúng một màu.” Nói ra thì sợ không ai tin, tử sĩ của Vấn Tâm Phường không hiểu sao đều không thể phân biệt mặt mũi người với người, bọn họ nhận biết bằng màu sắc và dáng vẻ, hoặc là giọng nói. Thế nên để thuận tiện thì người có thể điều động tử sĩ của Phường thị thường duy trì mặc một màu cố định, người cắt may và thợ nhuộm đều là thợ riêng của Phường để giữ bí mật cho khuyết điểm chết người này của Phường thị.

“Tử, tử sĩ? Vấn Tâm Phường nuôi tử sĩ sao?” Chính là cái dạng bán mạng, chết không từ nan ấy à? Cái kiểu thích khách mồm bôi sẵn độc, hành thích thất bại liền cắn độc chết mà ta hay thấy trên phim truyền hình chiếu giờ vàng với tiểu thuyết ấy à??

Trời mẹ, thật là ngầu!

“A…phải, nuôi rất nhiều là đằng khác, chính ta cũng chẳng rõ số lượng là bao nhiêu. Ngươi nên hỏi sư tôn của mình thì sẽ biết rõ hơn đấy.”

Vô Lệ vẫn trả lời bằng chất giọng không thể nhạt nhẽo hơn, lúc đầu ta cảm thấy nói chuyện với nàng rất tụt hứng, nhưng đến giờ thì cũng quen rồi. Người này á, miệng dao găm bụng cũng một bồ dao găm, đẹp người xấu nết, được cái ở chung không quá tệ. Đặc biệt còn rèn ta các kiểu lễ tiết, so với thời điểm mới xuyên tới, giờ ta đã thành thục hơn nhiều lắm.

“A di, a di!” Thanh Tự xô cửa chạy vào, miệng cười hi hi lao vào lòng ta.

“Suỵt, suỵt…gọi thúc thúc” ta cuống quýt ôm nó lên, vội nhìn xem có ai đi cùng theo nó không mới dám thở phào.

Thanh Tự mở tròn đôi mắt đen như hắc diện thạch nhìn ta, tay nhỏ tự bịt miệng mình, đầu gật như bổ củi.

“A thúc!”

“Ngươi vừa chạy đi đâu chơi thế hả? Tóc tai loạn hết lên rồi này, ôi chao, người ngợm cũng toàn cát, thật là nghịch quá”

Ta bế nó đến trước gương đồng trong phòng, mặt gương mờ đục, coi như miễn cưỡng soi được.

“Ngồi yên, tiểu thúc cột lại tóc cho ngươi.”

“A thúc, sao thúc không bỏ mặt nạ ra?”

“Sao?” Ta cười trêu nó, tay cầm lược gỗ đào và dây cột tóc quay lại chỗ gương đồng  “Thanh Tự thấy mặt nạ của thúc không xinh đẹp à?”

Mặt A Tự thoáng nghiêm túc, nó đáp rất cẩn thận, kiểu lấy lòng của trẻ con “Thanh Tự không phải ý đó, thúc làm gì cũng rất đẹp mắt”

Ta nghĩ giờ nó còn nhỏ, còn chưa biết thế nào là người, thế nào là yêu, thế nào là đẹp, thế nào là xấu, cứ mơ mơ hồ hồ vậy lại là đáng yêu nhất. Mai sau nó lớn lên, ngộ nhỡ tư duy vặn vẹo bài xích ta, ta không thể ở bên bảo vệ được nó.

Nó mà xảy ra mệnh hệ gì thì ta cũng hết đời.

Ta cẩn thận cuốn dây quanh túm tóc đuôi ngựa của nó, nhưng dây thì cũ, tóc trẻ con vừa non vừa trơn, thật quá khó làm. Cảm thấy búi tóc găm thoa của nữ hài còn dễ làm hơn, hay ta cho nó ăn mặc giống nữ hài tử?

Là một người nghĩ gì làm đấy, đến lúc phản ứng kịp, ta nhận ra mình đã bế Thanh Tự ra đến đầu chợ để sắm đồ rồi.

Phiên chợ chiều cũng thật đông vui.

Ta cúi đầu nhìn Thanh Tự, thấy nó đang hứng thú đỏ bừng cả mặt nhìn ngó xung quanh, tự nhủ trong bụng thôi đã ra đến đây rồi thì để nó vui vẻ chút vậy.

Một đám trẻ con cầm đèn lồng vải hi hi ha ha khoe khoang cười đùa ầm ỹ bên vệ đường. Tối nay ở đây có hội rước đèn, một phần của lễ dệt may truyền thống của Liễm Châu.“A, tiên nhân, tiên nhân” đám trẻ con mới ở bên kia vệ đường, thoắt cái đã chạy thành vòng tròn xung quanh ta, mặt đầy vẻ ngưỡng mộ sùng bái, lần đầu chúng thấy một người mặc áo trắng tuấn lãng phiêu dật như vậy. Đây nhất định chính là tổ nghề thêu thùa rồi!! “Tiên nhân ban lộc, tiên nhân ban phúc, tiên nhân ban cho khéo tay thêu thùa…khéo tay thêu thùa…khéo tay khêu thùa….”

Ta: “…………..” được đấy, vừa hay ta không biết thêu thùa.

Thanh Tự bám rịt lấy cổ áo ta, có lẽ nó cũng bị đám choai choai này dọa sợ giống như ta vậy.

“Ối giời, lũ ranh con này! Bồ Thẩmmm! Bồ thẩm, mụ ra mà xua chúng nó về đi! Dọa chết khiếp khách mua hàng nhà lão nương rồi!!!”

“ Đây đây, qua ngay đây, đang dở tay mấy tí!!” Bồ thẩm nhà đối diện vừa hét sang vừa quay lại cười hì hì với người tới mua vải, tiếp tục líu lo giới thiệu.

Chủ sạp phục sức bên này đường lôi từ dưới lên một đoạn roi tre vót dài, viu một tiếng xé gió đập bép lên bàn quát đám trẻ con.

“Bây còn không mau xéo đi! Muốn chờ lão nương quất rát mông đít cho mới chịu cuốn xéo à?!”

Ta khịt mũi hơi đưa tay ra cản roi “ Thôi mà, trẻ con chưa hiểu chuyện, dạy bảo nhẹ nhàng là được rồi, vả lại chúng nó còn chưa có làm gì tiểu sinh.”

“A, đúng đúng, công tử dạy chí phải.” Đám trẻ con được ta giải vây vội vàng kéo nhau rồng rắn chạy đi, chủ sạp ném roi xuống đất xoa xoa tay vào nhau cười hỏi ta “ Công tử đã chọn được chưa? Mua trang sức tặng cho lão bà (*) phỏng?”

(*): vợ

Trời đánh thánh vật thế nào nghe câu này xong trong đầu ta liền liên tưởng đến khuôn mặt lạnh như phiến đá mài của Vô Lệ, sau đó là khuôn mặt bình đạm cùng tiếng sập cửa rầm rầm của Bất Hối đại sư chồng chéo lên trên. Ta hơi thoáng rùng mình.

Đi với bọn họ mấy tuần nay, ta có ngu ngốc nữa cũng phải nhìn ra giữa hai bọn họ có ẩn tình, chủ yếu là đến từ Bất Hối Thanh Ngọc. Kẻ này từ dạo thấy ta biến thành nam nhân ngày đêm thân cận Vô Lệ, y ăn dấm chua đặc biệt nhiệt tình.

Nếu Vô Lệ mà là thê tử của ta, vậy thì Bất Hối khẳng định sẽ bóp cổ ta.

Mẹ chứ, không chết trong tay người ngoài mà chết trong tay người nhà.

Nghe đã thấy bi đát rồi.

Cuối cùng ta quyết định chọn một cái trâm bằng ngà khảm trai được dũa thành cành mơ tuyết xinh đẹp cho Vô Lệ. Nghĩ bụng, nàng mang cái trâm này cùng váy thêu hoa mơ vừa nãy thì quả là tuyệt phối. Sự uy hiếp gì đó đến từ vị trí của Bất Hối hoàn toàn bị ta quăng ra sau đầu.“Công tử quả nhiên có mắt nhìn! Công tử chọn thêm cái nữa cho lão bà đi.” Chủ sạp bán được chiếc trâm ngà, vẻ mặt đon đả nhìn khách Vip đầy mời chào.

“Thôi thế đủ rồi, tiểu sinh muốn xem thử mấy cái thoa bạc nhỏ nhắn giành cho nữ hài, nhà mụ có bán không?”

“Á, tiểu công tử trẻ tuổi thế này mà đã có con rồi ư? Ấy cha, đúng là tuổi trẻ sung sức”

Ta cảm thấy lời này không đúng lắm, khuôn mặt dưới mặt nạ âm thầm đỏ lên. Lúng túng cầm một cái thoa trên mặt sạp lên hỏi.

“Nữ oa nhi ba tuổi mang cái này được không?”

Chủ sạp đánh vào tay ta

“Đây là thoa của các lão bà, nam nhân gì mà thiếu tinh tế quá.”

“………” câu trước vừa khen trẫm có mắt nhìn cơ mà.

“Công tử xem cái này thế nào?” Ta ngắm nghía chiếc thoa bạc hình bươm bướm chủ sạp đưa, nhìn qua thì rất linh lung xinh đẹp nhưng cứ cảm thấy bạc này đánh bóng quá đeo lên làm xỉn màu da.

“Công tử trông thế mà cũng kén chọn thật” Chủ sạp tấm tắc chòng ghẹo, tay bới bới tìm tìm.

“Thế cái này..” Là một đôi hoa cẩm chướng lụa nho nhỏ màu hồng, còn thả xuống hai cái tua rua xâu hạt ngọc xinh xẻo, phía sau là kẹp mỏ vịt chắc chắn, đảm bảo đeo lên không thể rơi ra được, ta cầm lấy ngồi xổm xuống muốn ướm thử cho Thanh Tự không ngờ chẳng thấy nó đâu.

Ơ kìa khỉ chứ?

Con gái của trẫm đâu???

À không không đúng, cháu trai bảo bối của cô nãi nãi ngươi đâu rồi?????

Không đùa nữa, ta vội bật dậy sốt sắng hỏi chủ sạp.

“Con…con của tiểu sinh, cái đứa nhỏ đi cùng tiểu sinh đó, mụ có thấy nó đâu không?” -- mới nãy nó vẫn đứng im thin thít bên cạnh ta mà…

“Không, không… để ta gọi người đi tìm giúp công tử” Chủ sạp cũng xanh mặt hoảng hốt “nhìn nó sáng sủa như thế nói không chừng bị kẻ gian bắt được sẽ bán vào vào ngõa tử làm quan nhi (*) đó!”

(*): ý chỉ lầu xanh, kỹ nam bán thân.

Ta nghe như có sét nổ giữa trời quang.

Đúng thế, nếu là người bắt thì chỉ sợ đứa trẻ ba tuổi xinh đẹp như nó sẽ bị bán vào ngõa tử dơ bẩn không chịu nổi dạy dỗ thành quan nhi, e là cả đời ta cũng chẳng thể tìm thấy, mà ta cũng chẳng dám đối diện nó nữa.

Nếu là bị yêu ma bắt?

Khả năng này cao hơn, ở trấn này yêu ma thác loạn lộng hành, máu thịt của người sống là thứ tà vật kia thèm khát, chưa kể tới huyết nhục của Thanh Tự là thứ đại bổ, có khác nào tảng thịt tươi treo trước mặt sói đói, ta nghĩ đến đây thì khẽ rùng mình, nhớ tới ba anh em Bồ gia người sau chết thảm hơn người trước.

Tà vật kia điên cuồng như vậy, chỉ sợ sẽ ăn thịt ăn sạch cả xương đứa trẻ con ấy mất.

Ta phải nhanh chóng trở về báo cho lão tăng và Vô Lệ, nếu chậm chân, sợ là một chút nữa đây thôi Thanh Tự có mệnh hệ gì, ta sẽ vô thanh vô thức biến thành một đống thịt vụn nát bét ngay giữa đường

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau